PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

BoC cut Rate và câu chuyện đáng để trade trong tháng này!

  Trong những ngày qua việc mọi tâm điểm dồn vào việc liên minh châu Âu sẽ làm gì để cứu Hy Lạp và việc HL có sẵn sàng chấp nhận các điều khoản thắt lưng buộc bụng mà các chủ nợ đưa ra, cùng với đó là việc thị trường chứng khoán TQ đang trên bờ sự sụp đổ tương tự như cuộc khủng hoảng năm 2008. 

Và cũng tương tự như các quốc gia khác chính phủ sẽ không ngồi im nhìn thị trường sụp đổ đến chóng mặt như vậy: Tuy nhiên thay vì làm các biện pháp nhằm giúp trấn an dân chúng và vực dậy thị trường theo cách làm của những quốc gia tư bản thì chính phủ Trung Quốc lại áp đặt những điều luật cấm đối với nhà đầu tư, nói thêm về vấn đề này thì ngay ở báo cáo GDP q/y ngày hôm 15/07 vừa qua là 7% trong bối cảnh kinh tế khủng hoảng, thị trường chứng khoán đã bốc hơi hơm 3900 tỉ $ trước khi chính phủ buộc phải áp đặt những biện pháp mang tính chất “vào bước đường cùng”. Cũng theo phân tích của ngân hàng Citibank cho biết họ dự kiến tăng trưởng GDP của Trung Quốc chỉ tầm 5%, vậy thì con số thực tế là bao nhiêu, và chính phủ đã phải làm mọi cách kể cả bóp méo số liệu nhằm trấn an lòng dân rằng kinh tế vẫn ổn, tăng trưởng vẫn cao và việc chứng khoán giảm chỉ là những tin đồn thất thiệt. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là sau khi công bố tăng trưởng GDP là 7% và tăng trưởng công nghiệp là 6,8% mà thị trường chứng khoán vẫn không chuyển biến, vẫn giảm thì câu hỏi đặt ra là số liệu tốt như vậy mà Shanghai Composite vẫn giảm thì liệu có chính sách nào có thể cứu vãn được thị trường lúc này? 

Sanghai index

    Trên đây là những tổng hợp từ nền kinh tế TQ và tương lai của chứng khoản TQ cũng như điều gì sẽ xảy ra với chứng khoán toàn cầu nếu chứng khoán TQ sụp đổ.

    Và câu chuyện đáng để trade vào tháng 7 này sẽ là việc BoC đã phải cắt 25 điểm % lãi suất sau khi Iran đạt được thỏa thuận thế kỷ trong việc chấm dứt chương trình hạt nhân và việc OPEC vẫn nhất quyết duy trì lượng dầu 30 triệu thùng / ngày bất chấp kinh tế thế giới đang khủng hoảng, tăng trưởng công nghiệp quá thấp và nguồn cung thì dư thừa, những việc làm này đã đẩy giá dầu rớt về mức thấp và sẽ tiếp tục giảm. Những thông tin về kinh tế Canada được công bố là không mấy khả quan và điều đó đã buộc BoC phải cắt thêm 25 điểm % lãi suất sau đợt cắt giảm gần nhất là cuối năm 2014 vừa rồi.

    Vậy thì câu chuyện BoC cắt rate sẽ liên quan thế nào đến việc RBNZ và RBA cũng sẽ hành động tương tự? 

   Để nói rõ về kinh tế New Zealand: nền kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào nông sản và giá sữa cũng như khai thác khoảng sản và lâm ngư nghiệp đóng vai trò rất lớn trong tổng GDP quốc gia này, và để phân tích chuyên sâu về nền kinh tế New Zealand thì tôi sẽ phân tích kỹ hơn về lĩnh vực nông lâm nghiệp và xuất khẩu sữa. 

11698527_10204406320828185_2563812512177531097_n 11742729_10204406321148193_9061057892969349089_n

  Giá sữa vẫn giảm trong bối cảnh BoC cắt giảm lãi suất và giá vàng cũng không mấy khả quan, cùng với đó là việc chi tiêu cá nhân giảm sút, minh chứng là CPI q/q trong suốt 2 năm qua của NZ không mấy khả quan. Chính những điều này đã đẩy giá sữa và các sản phẩm nông nghiệp của nước này đi xuống, kéo theo mức tăng trưởng GDP là quá tệ trong quý II vừa qua, tuy đã có được bước nhảy vọt trong năm 2014 và đạt mức tăng trưởng ấn tượng so với những năm sau cuộc khủng hoảng 2008, thêm vào đó là cán cân thương mại thâm hụt quá nhiều trong giai đoạn cuối năm 2014 nhưng nửa đầu năm 2015 đã có thặng dư tuy nhiên con số vẫn rất khiêm tốn. Và bên cạnh đó là tỉ lệ lạm phát đã giảm đáng kể từ cuối năm 2014 đến nay, việc tỉ lệ lạm phát quá thấp cũng là yếu tố để RBNZ sẽ quyết định cắt thêm 25 điểm % lãi suất.

new zealand inflation rate CPI NZDGDP NZDtrade balance NZD

   Trên những số liệu được tổng hợp ở trên thì việc RBNZ sẽ giảm thêm 25 điểm % nữa là điều dễ hiểu, hiện tại lãi suất cơ bản của NZ vẫn đang ở mức cao so với hầu hết các ngân hàng trung ương khác.

    Tiếp đến là việc RBA có giảm lãi suất hay không trong thời điểm mà giá vàng không tìm được sự hỗ trợ tốt nhất, các loại kim khoáng quặng vẫn đang giao dịch ở mức thấp do nhu cầu yếu đi và kinh tế toàn cầu không mấy khởi sắc. Và đặc biệt hơn cả là Trung Quốc đối tác thương mại lớn nhất của Úc châu lại đang phải gồng mình chống lại sự bốc hơi không tưởng trên thị trường chứng khoán và phải đối mặt với lượng tiền đầu tư đang chảy ra khỏi quốc gia này ngày càng nhiều. 
Iron one

   Biểu đồ giá Iron One ở trên để thấy rõ rằng nhu cầu sử dụng kim loại này giảm trong bối cảnh kinh tế trì trệ, nhu cầu về nhà ở giảm sút và các công trình xây dựng không được đầu tư nhiều. Lượng xuất khẩu Iron One chiếm tới hơn 20 % tổng lượng xuất khẩu của Australia, do vậy không quá khó để nhận ra khi Iron One và vàng, Đồng giảm đã kéo theo tăng trưởng GDP của Úc xuống mức thấp, thâm hụt cán cân thương mại, mặc dù tỉ lệ thất nghiệp đã giảm về lại mức 6%.dong vàng AUD

   Tiếp theo Tôi sẽ tổng hợp data về CPI, Trade Balance, GDP của Australia để thêm dẫn chứng cho những lập luận ở trên. Cũng tương tự như New Zealand thì lạm phát của Australia cũng đang ở mức thấp đáng báo động, do vậy chính phủ sẽ phải tác động những biện pháp nhằm kéo tỉ lệ lạm phát lên mức mục tiêu 2%:

AUstralia inflation rate cash rate AUD CPI qq AUD trade balance AUD   Mặc dù đã liên tục cắt giảm lãi suất trong suốt khoảng thời gian từ năm 2012 nhưng tăng trưởng kinh tế vẫn không đạt được như mong đợi, tuy rằng GDP luôn duy trì ở mức độ ổn định từ 0.3-1.3 % trong tất cả các quý kể từ 2012. Nhưng con số tăng trường GDP đó đối lập hoàn toàn so với cán cân thương mại và chỉ số tiêu dùng, do vậy việc RBA sẽ phải tiếp tục cắt rate đó là điều mà sẽ được tiên đoán trước. Nếu CPI q/q được công bố sắp tới của Australia ra thấp hơn 0.2% thì khả năng cắt rate tiếp là gần như chắc chắn sau 2 quý đầu năm 2015 quá tệ. Và cũng như dự đoán với RBNZ sau khi CPI q/q vừa được công bố là 0,4% thấp hơn so với dự đoán là 0.5% thì gần như chắc chắn RBNZ sẽ phải cắt rate vào ngày 23/07 tới đây!

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/