PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

GOLD – BREAK OUT SUPPORT AT 115x AND GO SHORT

GOLD – BREAK OUT SUPPORT
     Lâu nay Tôi không đi sâu vào phân tích giá vàng, hôm nay thấy mọi người nhắc đến rất nhiều về kim loại quý này, do vậy Tôi sẽ viết thử một vài cảm nhận của Tôi về kim loại này trong dài hạn.
    Trên phương diện cơ bản thì chắc hẳn ai cũng hiểu vàng thường sẽ ngược chiều với đồng USD, vì đơn giản là vàng là thứ kim loại được dùng để chống lạm phát, kìm chế rủi ro, người ta hiểu rằng tiền là thứ giấy tờ được trao đổi thông qua giá trị của hàng hóa, do vậy với tâm lý lo sợ đồng tiền sẽ trở thành mớ giấy lộn thì người ta tích trữ vàng, đơn giản là vàng nó sẽ tồn tại theo thời gian và chừng nào con người không cần tới kim loại này nữa thì nó mới vô giá trị. Quay trở lại với vấn đề chính hôm nay, ngay sau báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Mỹ vừa được công bố đã khiến cho vàng giảm rất mạnh và đang đứng trước khả năng lớn là sẽ break out vùng hỗ trợ 115x trong tuần tiếp theo, bản thân Tôi cũng nghĩ như vậy, vì đơn giản là con người ai cũng lo sợ, nhìn kim loại quý mình đang cầm trên tay đột ngột giảm giá quá mạnh thì liệu có ai là không lo lắng? Vậy nên lúc này đây tâm lý lo sợ đang bao trùm lên hầu hết những ai đang nắm giữ vàng, mà khi người ta đã lo sợ thì việc bán tháo nó đi để đổi lấy thứ có giá trị hơn là điều dễ hiểu, tuy nhiên người ta vẫn kỳ vọng, kỳ vọng về việc giá vàng sẽ phục hồi, có thể là năm nay, năm sau hoặc vài năm nữa, nên những người đang năm giữ vàng vật chất trong tay họ sẽ vẫn cố gắng để duy trì lượng vàng đó. Điều này có gây ảnh hưởng tới việc giá vàng sẽ giảm không, tất nhiên là trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới đang rất nhiều biến động hiện nay, và nền kinh tế Mỹ đang vực dậy đáng mừng thì việc các quỹ đầu tư chuyển hướng sang các món hàng khác là điều dễ dàng nhận thấy. 
 RUB
    Bây giờ Tôi sẽ điểm qua những thông tin chính sẽ khiến giá vàng giảm sâu trong năm nay: Trước hết là việc The FED sẽ nâng lãi suất trong năm nay, điều này không cần phải bàn cãi, thứ hai là trong bối cảnh kinh tế Nga lâm vào khủng hoảng do phải hứng chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây thì trong năm vừa qua Putin đã phải bán rất nhiều vàng và USD dự trữ để cứu lấy đồng RUB rớt giá không phanh, việc làm này ngay tức thì kéo đồng RUB tăng lên nhưng trong suy nghĩ của người dân thì họ vẫn lo ngại về tương lai của đồng RUB, minh chứng là trên chart thời gian gần đây RUB vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi, vẫn còn mất giá khá nhiều so với đồng USD. Tiếp theo là tình hình chung châu Âu: lo ngại Hy Lạp vỡ nợ cũng đặt ra dấu hỏi rất lớn ở đây, liệu ngân hàng trung ương châu Âu sẽ làm gì sau gói QE mà được dự đoán là sẽ thúc đẩy nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ trong năm nay và nửa đầu năm 2016, trong mục tiêu ngừng QE vào tháng 9/2016. Đúng là giới investor đang rất kỳ vọng vào việc gói QE này sẽ giúp kinh tế phục hồi, niềm tin đó cộng với các cách mà ECB và các chủ nợ đang làm với Hy Lạp sẽ khiến đồng EUR tiếp tục được kỳ vọng sẽ tăng. Nhắc tới vấn đề Hy Lạp lúc này chắc hẳn các bạn hoài nghi là HL có vỡ nợ hay không: Tôi chắc chắn là không thể có chuyện đó, vì hiện tại nợ công khu vực đồng EUR đang rất cao, vấn nạn này ai cũng biết, cái việc mà IMF có xóa nợ cho HL hay không ấy nó phụ thuộc vào khả năng phục hồi kinh tế các các chính sách nhằm đưa nền kinh tế đi lên của HL kia, chứ không phải là việc bắt HL phải trả món nợ đó. Các bạn nên hiểu là ECB nó có quyền in tiền mà trước đây là phải có vật thế chấp (đơn cử là vàng nhé) thì mới có thể in ra được số tiền đó ngang với lượng vàng đang có, còn ngày nay việc in tiền nó không phụ thuộc vào vấn đề có vàng hay không mà đơn giản là họ có thể dựa vào các gói nới lỏng, các chính sách thúc đẩy tăng trưởng dựa trên GDP của nền kinh tế đó để in ra lượng tiền như vậy. Tóm lại là HL phải có gì đó thế chấp để vay tiền từ các chủ nợ đúng không nào, vậy thì lấy gì thế chấp, có phải là kỳ vọng về các quyết sách thay đổi kinh tế hay không, có phải là việc kỳ vọng sẽ thu được lượng thuế như trong mục tiêu hay không? Do vậy việc xóa nợ hay không lúc này không thành vấn đề lớn, cái mà các bạn đang bị cuốn vào lúc này đó là những gì mà bank và các big fund họ đang làm, nôm na là người ta tạo các con sóng tâm lý khiến cho những con cá bé chui vào để nó quét mẻ lưới cho nhiều ấy mà ^^
 EU
    
Điểm tới tình hình nóng hiện nay là Trung Quốc và Austrailia: Nền kinh tế Úc phụ thuộc vào giá trị của các loại kim khoáng quặng này do vậy khi giá của vàng hay các mặt hàng khác giảm thì sẽ tác động xấu đến xuất khẩu của Úc. Điều này làm cho lượng ngoại hối mang về giảm sút và đồng AUD sẽ suy yếu, trong năm nay Úc đã giảm lãi suất cơ bản xuống 2% để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và khai thác khoáng sản. Cũng bên cạnh đó ngân hàng trung ương Trung Quốc PBOC cũng đã liên tiếp giảm lãi suất trong bối cảnh bong bóng chứng khoán sắp vỡ, bài viết về việc này các bạn tham khảo thêm ở blog của Tôi. Trong khi kinh tế trì trệ, bong bóng chứng khoán đổ vỡ, nhà đầu tư không mặn mà với các kim loại quý, chi tiêu giảm sút đó là những vấn đề mà Trung Quốc đang phải đối mặt.
         Điểm sang giá trị OIL trong năm 2015 này: sự phục hồi đáng ghi nhận của Oil là dấu hiệu tích cực, tuy nhiên khi mà các nguồn cung vẫn đang dư thừa, nền kinh tế vẫn chưa đạt đến thời kỳ hoàng kim thì rất nhiều khả năng từ giờ tới hết năm nay Oil sẽ giảm lại về ngưỡng dưới 50$/ thùng. 
     OIL
     Quay trở lại vấn đề chính của bài viết là vàng sẽ tăng hay giảm mạnh về ngưỡng dưới 1000$/oz. Tổng hợp những thông tin cơ bản chính ảnh hưởng đến giá vàng lúc này Tôi vẫn tin rằng Gold sẽ phá đáy và hướng đến mức thấp từ 600-800$/oz. 
 XAU
    Vì sao lại là con số đó: Thời kỳ người ta nắm giữ vàng và coi vàng là công cụ chống lạm phát, chống rủi ro của nền kinh tế có lúc này không còn là yếu tố giúp vàng giữ được nguyên giá trị, cái giá trị ảo mà sau năm 2008 khi tình hình kinh tế Mỹ rơi vào cuộc đại khủng hoảng đã đẩy thị trường sụp đổ không thể tin được trong năm đó, cùng với việc tung liên tiếp 3 gói nới lỏng và đưa lãi suất về con số thấp kỷ lục đã góp phần đầy giá vàng lên mức cao kỷ lục, nhưng lúc đó giá vàng được đẩy lên do nhu cầu và nỗi lo sợ của người dân lên mức đỉnh điểm sau cơn ác mộng thị trường chứng khoán sụp đổ, lúc này đây có thể giá vàng sẽ tìm lại với giá trị thật của nó. So sánh mức lợi tức trái phiếu chính phủ và lãi suất ngân hàng cùng với mối tương quan giữa vàng và các đồng tiền chính ở bức hình này để dự đoán về giá trị của vàng.
 Gold

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/