VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 05.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 05.

Anh VC cho Em hỏi. Thường thì symmetrical triangle này là dấu hiện để nhận diện breakout của price. Nó sẽ tiếp tục xu hướng cũ của trend. Nhưng với chart của BF1 thì Em thấy trước đó giá của BF1 là slight downtrend. Vậy thì liệu giá của BF1 có thể tăng trong giai đoạn sắp tới ko?  

   Symmetrical Triangle không phải là dấu hiệu nhận diện của break out, mà là một dấu hiệu cho biết giá có thể tiếp tục đi theo hướng đã đi, TÙY THEO cái break out khỏi symmertrical triangle của giá. Trong trường hợp của stock PruBF1 vừa qua, anh phải đợi nó break out khỏi giá thì mới nên nhẩy vào. Khi giá break out thì volume cũng phải break out luôn mới đáng tin. Volume của BF1 cũng tăng mạnh. Đó là một classic signal của up side break out. 

Chứng chỉ quỹ luôn xoay quanh NAV của nó. Cho nên tôi nghĩ BF1 sẽ khó mà lên cao được. Chứng chỉ quỹ là cái gì? Mutual funds phải không? Nếu nó là mutual fund thì tại sao không lên được? 

   NAV cũng như giá của một cổ phần thui. Nếu mà NET của tống số shares trong fund lên ngày hôm đó thì NAV sẽ thay đổi để phản ảnh cái giá thật sự trong fund. Nó rỏ hơn là NAV là một stock đó. Nó không có volatile bằng stocks vì nó được diversified qua nhiều stocks khác nhau. Nhưng chung qui thì nó cũng lên xuống như stocks thôi.   

   Lời Giới Thiệu: VNI là một chỉ số đo mức độ lên xuống của thị trường chứng khoán VN. Nó giống như chỉ số Dow Jones Industrial Average (DJIA) của Hoa Kỳ, hay là chỉ số Nikkei Index của thị trường Nhật. VNI là một MARKET-CAP WEIGHT Index. Market weight là danh từ chuyên môn nói lên sự cấu tạo của một index. Các chỉ số market indices của thế giới thường được cấu tạo bằng một trong 3 phương pháp sau đây: Market-Capitalization Weight Price-Weight Index Geometric-Weight Index Trong 3 loại này, Market-cap weight là phương thức được sử dụng nhiều nhất vì nó phản ảnh lên được sự phát triển của kinh tế của một quốc gia, nhưng đây cũng không phải là một phương pháp hoàn hảo. Tuy nhiên, trên thế giới người ta hầu hết đều sử dụng nó. Trong một index người ta chọn ra một số công ty chính của thị trường để làm đại diện cho sự lên xuống của thị trường trong một ngày qua. Phần lớn các công ty được chọn là các công ty lớn của quốc gia, và thường là đại diện của kỹ nghệ đó trong kinh tế. Thí dụ như nghệ softwares của Hoa Kỳ, và công ty đại diện của kỹ nghệ này là Microsoft Inc.. Phương pháp này xếp hạng các công ty lại dựa theo tổng số và giá cổ phần (market capitalization). Công ty nào lớn nhất sẽ đứng đầu trên phương diện cấu tạo ra index. Nếu một index có 50 công ty thì người ta sẽ xếp hạng nó dựa vào market cap của nó từ một đến 50. Công ty nhỏ nhất 50th sẽ đứng chót. Sau đó người ta cộng hết lại và chia cho 50. Bài toán chia này thoáng qua có vẽ đồng đều, nhưng nó đặt ảnh hưởng lớn vào các công ty hàng đầu của index. Và chính vì thế cho nên địa vị (ranking) của công ty trong một index sẽ gây nên ảnh hưởng của công ty đó vào index khi cổ phần của công ty đó lên xuống mổi ngày.  

   VNI hôm nay có thêm một bearish reversal formation nữa, gọi là tweezer top (hình khoang tròn ở trên). Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy nhiều lần tại đây, chỉ số này hiện đang trong một up trend cực kỳ bullish. Đây không phải là lần đầu tiên mà nó có một bearish formation. Song song với hiện tượng này MACD của nó ngày càng bearish hơn. Tuy nhiên, vì MACD còn nằm trên lằn zero line và chưa có đi xuống vùng negative cho nên tuy có một bearish signal của MACD, nhưng tôi nghĩ đó chưa phải là một yếu tố quan trọng lắm. Điều thứ nhì là volume. Volume của nó nói chung trong thời gian gần đây đã giảm đi thấy rỏ. Market này lúc nào xoay chiều thì không ai biết, nhưng điều hiển nhiên nhất hiện tại là những bearish signals nó đã đưa ra. Vì thế traders nên cẩn thận. 

Vấn đề là thằng này là một quỹ đầu tư cân bằng. Danh mục của nó 70% là trái phiếu, 30% là cổ phiếu, nên sự biến động của nó ít hơn stock rất nhiều. Hôm nay lại một phiên kịch trần của BF1 với dư mua trần gần nửa triệu chứng chỉ.Phải chăng có news? 

   Đây là một quỹ đầu tư mà tiếng Anh gọi là MUTUAL FUND. Loại đầu tư này có rất nhiều kiểu khác nhau. Có lẽ vì thị trường VN mới mở cho nên chỉ có loại hổn hợp của stocks và bonds. Yeah…nó không lên mạnh bằng stocks, nhưng ngược lại nó cũng không xuống mạnh bằng stocks. Nếu ai có tiền muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán, nhưng không muốn nhức đầu vì lên xuống của giá stocks thì nên bỏ vào trong quỹ này. 5, 10 năm sau khi VN thành một Taiwan, một Singapore hiện tại thì là đủ giàu rồi. Cá nhân tôi bên này đang kiếm mấy Mutual fund loại chuyên đầu tư vào VN, để bỏ tí tiền vào đó và quên luôn. Hy vọng 5, 10 năm sau dở ra coi lại sẽ thấy giàu hơn nhiều. Pru là một công ty đầu tư lớn thứ 5 on Wall Street (5th largest brokerage house) thì đầu tư với họ là quá tốt rồi. Cái này hình như là cho FUNDAMENTAL ANALYSIS thôi anh. Tôi không có xài software nào về fundamental analysis cả. Nếu anh biết xài Excel thuần thục thì dư sức làm được hết. Cái này hình như là một investment group nào đó và họ bán cho thành viên. Technical analysis cho TTCKVN đã khó vì thiếu data. Mà data thì chỉ cần vài con số nữa là đủ. Vậy mà còn kiếm chưa ra.

Cho Em hỏi kỹ hơn về mô hình flag này với. Thường thì cán cờ phải tương đối thẳng và dài. Đoạn consolidation của thân là cờ kéo dài khoảng 3 tuần phải không ạ? (tất nhiên là đúng với thị trường CK USA hay các nước phát triển). 

   Thường thường khi thấy FLAG FORMATION người ta chỉ chú ý vào thân cờ (lá cờ), chứ ít khi chú ý vào cột cờ. Lý do là lá cờ là điểm ăn thua. Nó tiên đoán cho anh biết được đây là một điểm dừng chân sau một cái pop (cột cờ) khá mạnh. Traders đang ngồi ngoài canh me khi  nào nó pop nữa là nhẩy vào liền. Thành ra lá cờ quan trọng hơn thân cờ. Còn về câu hỏi số hai của anh thì tôi không biết rỏ là 3 tuần hay không. Đó là một câu hỏi về thời gian. Nó thường không đi chung với technical formation nhiều. Tuy nhiên điểm chót mà anh hỏi thì đó gọi là MEASURED MOVE. Measured move là một cái nhẩy/rớt đo được bằng cách dựa vào điểm consolidation phase (trong trường hợp này là lá cờ). Trong TA có câu châm ngôn này: THE SIZE OF THE MOVE EQUALS THE LENGTH OF THE BASE. Có nghĩa là chiều cao của cái pop sẳp đến sẽ bằng chiều dài của thời gian consolidation. Nếu áp dụng chân lý này. Thì anh đo chiều ngang của lá cờ, lật nó đứng dậy theo chiều thẳng thì sẽ tính ra được chiều cao mà nó sẽ pop. Đó gọi là MEASURED MOVE. 

   (*) Trên các trading desks on the Street, một phần lớn được trade bằng computer. Người ta gọi đó là program trading. Program trading thường là mua và bán cùng một lúc. Mininimum size là 1 triệu. Program trading nhỏ thì vài chục triệu khi nó trade. Program lớn thì vài trăm triệu cho một order. Nó thường “hit the tape” khoảng 1 tiếng đồng hồ trước giờ đóng cửa của NYSE, vì đó là giờ bên thị trường Futures đóng cửa tại Chicago. Đây là trò chơi của các big boys on the Street. Họ thường trade cái này khi market giao động mạnh. Volatility breeds Opportunity….(tạm dịch là “thừa nước đục thả câu”)   

   Thật tình mà nói tôi không biết làm sao mà người ta có thể đo Elliot Wave trong một market như VNI hiện tai? Nếu tính đi từ điểm khởi đầu của cái up trend này từ tháng 8, 2006 thì VNI chỉ có một đường lên thẳng, với một vài correction không đáng kể? Elliiot Wave làm sao áp dụng được trong một market với cường độ trending mạnh thế này? Như đã nói hôm đầu tiên khi market rớt. Đây không phải là một cái rớt bình thường, một correction trong một up trend. Đây là một phản ảnh về một thay đổi trong tâm lý người investors. Sự kiện hôm nay có thể kéo dài một phần lớn của năm nay. Rất có thể đến mùa Fall năm nay thì sự kiện này mới xong. Tread this market lightly if you’re still in it. The worst is not yet over. Cuối cùng thì TTCKVN cũng phải chịu áp lực bởi thị trường thế giới. Dầu sao thì đây cũng là một dấu hiệu cho thấy FDI (Foreign Direct Investment) đã có mặt tại VN. 

   Tuy nhiên, trong một thị trường mạnh như VN vừa qua, nó sẽ không xuống liền một cái vèo thật nhanh như những thị trường khác. Lý do là bên ngoài hiện vẫn còn rất nhiều tay mơ đợi cơ hội để nhẩy vào. Thường thường nó sẽ đi từ từ xuống. Vì net seller sẽ tăng so với net buyers. Đó là trong trường hợp nó đi xuống. Còn nếu không thì đây chỉ là một correction trong một up trend. Tuy nhiên, trên phương diện technical thì nó đã có một dấu hiệu rạn nứt khó chối bỏ được.  Thứ nhất, VNI đã và đang trade trong một channel được vẽ bởi hai lằn màu xanh. Hai lằn đó tượng trưng cho resistance và support của giá. Hôm nay là ngày đầu tiên trong gần 3 tháng qua mà chỉ số VNI đóng dưới lằn này. Đó là một bearish sign, một support vừa gãy. Thêm vào đó, cách đây vài ngày nó đang trong giai đoạn consolidation. Phía dưới giá consolidation là một support. Support này tuy không mạnh bằng lằn xanh của cái channel, nhưng đủ để làm một mức dừng chân cho một correction.      Hôm nay nó cũng gãy cái đó luôn. Hai supports đều gãy hôm nay, và số điểm rớt khá mạnh. Như đã có nói trong các posts trước đây, đây là một market đáng lẽ phải correct từ lâu lắm, nhưng không biết vì sao vẫn còn lên hoài. Thành ra, sau hiện tượng hôm nay thì có thể nó sẽ còn ráng đi thêm tí nữa. Nhưng sự kiện đó chắc khó xảy ra trừ khi thị trường thế giới bình tĩnh lại. Các bạn nào hiện đang invest trong market này thì nên cẩn thận. TTCKVN là một illiquid market (market khó bán; khó mua). Và với một 5% downside limit thì khi mà người ta cùng bỏ chạy chắcc chắn sẽ gây ra cảnh hổn loạn. Có thể điều này chưa bao giờ xảy ra tại VN. Nhưng các bạn cứ nhìn các thị trường thế giới để biết cái hoảng sợ khi investors bắt đầu rung tay. Điểm support hiện tại là GANN line của mủi tên thứ nhì. Gãy cái đó thì đem Fibonnacci ra đó.

Hai anh làm ăn tốt quá, có thể chỉ giùm các newbies như thế nào mới là “gãy cổ” được không? Giá như ra sao với neckline thì coi như là được confirmed? Đúng là ngồi canh me mệt thiệt đó. Có khi nó chỉ đi xuống chút xíu rồi lại quay ngược lên trên?! 

   Vẽ neckline như thế nào cho chính xác cũng không phải là đơn giản.  Đó là một formation rất thông dụng, gọi là Head & Shoulder. Chỉ anh như thế nào được? Anh phải tự kiếm sách mà đọc thì may ra. Trading là một chuỗi ngày dài học hỏi. Học trong cái thua và cái thắng. Cái khó nhất không phải là thắng đâu. Khó nhất là giữ tiền mình thắng đó. Wall Street có câu: You’re as good as your last trade. Muốn kiếm ăn trong currency market anh phải chấp nhận trả cái giá khá đắt. Nếu anh chưa bao giờ trade trong thị trường hung hãn này thì anh kiếm một broker nào cho anh thực tập, giống như anh White Hat vậy. Chừng nào anh đủ “công lực” rồi thì xuống núi. Và vào giang hồ với số tiền thật thật là ít. Lý do mà anh xai ít tiền là vì ANH SẼ MẤT HẾT số tiền đó trong thời gian rất ngắn.   

Theo em thì VNI vẫn chưa xuống nhanh, vẫn đang cầm cự, vì đang trong thời điểm đại hội cổ đông và chia cổ phiếu thưởng nên chưa xuống ngay được. Qua giai đoạn này thì sẽ rớt mạnh. 

   Tôi không có đầu tư trong thị trường VN và cũng không biết những qui định đặc thù của nó. Khi phân tích, tôi nhìn theo chart. Chart nói sao tôi nói vậy. VNI có thể không xuống mạnh vì lý do đặc thù nào đó, và tôi cũng đã nói là tuy nó có nhiều technical divergence trong thời gian qua, nhưng nó vẫn tỉnh bơ. Thành ra, sự kiện hôm qua tuy có làm nó thiệt hại nhiều trên phương diện TA, nhưng khoang hãy tin vội. Tôi đã phân tích nó nhiều lần dựa vào divergence, nhưng chả thấy lần nào nó rớt cả. Có thể lần này cũng thế. Muốn xài Fibonnacci thì phải hiểu trend. Kiếm cho được cái trend, xong rồi nếu anh muốn coi RETRACEMENT (stocks nhồi lên) thì lấy Fibonnacci ra đo. Điểm chính là phải kiếm ra trend. Kiếm được trend rồi thì đo mới chính xác. Nếu anh trade stocks thì Fibonnacci không chính xác lắm đâu. Nhưng bên currency thì nó khá chính xác, nhất là các major trend. Hôm nay cũng không có gì đặc biệt ngoài sự kiện thị trường có cái gọi là FOLLOW THROUGH của cái sell off ngày hôm qua. Đây là một điều traders/investors nên lưu ý. 

   Lý do là vì đó là một xác định trong lòng người ta. Buying/Selling gì cũng vậy luôn phải có confirmation (xác định). Lý do mà US market hôm nay lên làm cho ai cũng thở phào nhẹ nhỏm là vì cai sell off 220 pts ngày hôm qua không có follow through. Cái hôm nó xuống 500 pts cũng thế. Ngày hôm sau nó dừng lại thở. Hiện tượng đó làm technicals bớt ngại. VNI thì khác. Hôm qua xuống 44 pts. Hôm nay 48 pts. Nếu ngày mai thêm 40’s pts nữa thì đó là 3-crow formation. Một bearish formation trên chart. Cũng giống như hôm qua, selling volume tăng khá mạnh. 

     Nếu nhìn SỐ CỐ PHẦN XUỐNG so với SỐ CỔ PHẦN ĐỨNG YÊN và SỐ CỔ PHẦN XUỐNG, người ta sẽ thấy một bearish market rất rỏ rệt. Các chỉ số đó traders gọi là MARKET BREADTH. Đó là sức mạnh tiềm ẩn trong một bull market và bear market. VNI hôm nay rớt đậm, mang theo một breadth rất bearish.     Trên chart, nó có hai cái gaps nhỏ. Trong TA có câu: Gaps are made to be filled (gaps = lổ hổng thường phải được lấp lại). Hai cái gaps đó nằm phía trên vùng 38% Fibonnacci retracement. Đó cũng là vùng đất support của một strong up trend trên chart. VNI có một trend quá mạnh trong thời gian qua. Nếu nó pullback trong tương lai thì có lẽ đây là điểm dừng chân của nó. Tại đây cũng là vùng đất mà nó cần phải fill hai cái gaps này. MACD cũng thế. Thường trong một correction thì nó sẽ về lại zero line và rebound. Nếu nó về lại lằn zero line thì rất có thể VNI sẽ về lại vùng 38% và fill gaps.  Cũng như lần trước, tôi xin nhắc lại. Tôi chỉ đọc những gì trên chart với những dữ kiện có thật không chối cải được. Nhưng trên thực tế chúng ta chọn một trò chơi ác liệt để kiếm sống. Không bao giờ mọi người đều vui hết. Có ít người vui, và lắm kẻ buồn.

    Hôm nay US market rebound mạnh sau gần nữa ngày rớt. Một phần lớn của sự kiện hôm nay là do program trading. Như có giải thích trong các posts trước. Program tradings là hệ thống mua bán tự động của các big boys on the Street. Tuần lể này là tuần lể mà người ta gọi là quadriple witching day. Quadriple = 4; Witch = phù thủy ( ý nói market rất khó tiên đoán trong giai đoạn này). 4 có nghĩa là 4 loại Derivatives cùng hết hạn một lượt vào thứ 6 này. Khi derivatives gần hết hạn, trading desks thường chơi nhiều trò lạ lùng để giành ưu thế trong ngày settlement. Đó là tại sao trong vòng chỉ 2 tiếng, từ 10 sáng đến 12 trưa, chỉ số Dow swing gần 200 điểm. Bạn trade lâu trong thị trường này ban sẽ biết đó là dấu chân của các đại bàng đang “dứt điểm” nhau qua các futures contracts của chỉ số SP 500. SP 500 là một market-cap weight index. Sự kiện market xoay chiều hôm nay chỉ đơn thuần là các chỉ số của thị trường mà thôi. Phần lớn các stocks không lên bao nhiêu. Lý do là bao nhiêu tiền đều đổ vào khoảng 100 công ty lớn nhất trong 500 công ty số một của thị trường Hoa Kỳ. Lý do mà tôi phải lòng vòng giải thích là vì nhiều khi market lên, nhưng thật ra nó không có lên. 

   Thấy vậy chứ không phải vậy. Thêm vào đó, hôm qua nó rớt 200; hôm nay lên được 57, hay khoảng 26%. Theo định nghĩa thì đó là một dead cat bounce. Volume tuy có cao, nhưng đó là do program trading mà ra. Trên chart thì ngoài sự kiện một oversold market, vẫn chưa thấy gì là một reversal trong chỉ số này. Sub-prime mortgage là một vấn đề nan giải hiện tại. Nó có thể kéo qua các thị trường khác. Một trong những thị trường mà người ta đang sợ liên lụy là CDO (Collateral Debt Obligation). Một hình thức đầu tư cực cao của bond market phần lớn chỉ dành cho các central banks dùng để đầu tư hay các international institutions. Retail investors không có mặt trong thị trường này. Và nó cũng là một trong những thị trường Derivative lớn nhất thế giới. 

Hôm nay VNI nhảy lên 1109 điểm (+ 44.24) như vậy là đã bù lại cái rớt ngày hôm qua. Liệu hôm nay là ngày nên nhảy vào hay là thời điểm rút ra để bảo toàn vốn? Câu hỏi không dễ trả lời. Bác VC có thể cho vài nhận xét được không? 

   Hồi tôi mới vào nghề, sư phụ tôi có nói một câu như thế này: DON’T TELL ME WHAT TO BUY, TELL ME WHEN TO BUY. Đại ý của câu nói đó là Đừng nói cho tôi biết nên mua cái gì ( vì đó là việc dể làm), mà hãy nó cho tôi biết LÚC NÀO nên mua. Timing là một điều hầu như không bao giờ làm được. Thành ra, người ta tự chọn cho mình một điểm ăn thua. Còn về chuyện technical của thị trường thì mấy hôm nay không phải là lần đầu tiên mà tôi bearish với nó. Tôi đã bearish với nó từ hồi đầu năm lận. Như anh đã thấy, nó tiếp tục đi hoài gần 3 tháng nay. Tuy nhiên, mỗi ngày qua thì vết nứt trên thị trường càng rỏ hơn. Cái đó có lẽ một ngày nào đó nó sẽ thành sự thật. Sự kiện hôm nay nó rebound lại 44 điểm không quan trọng lắm đâu. Quan trọng là thứ Hai tuần sau. Nếu nó có một follow through thì lúc đó mới có hy vọng hơn. Điểm thứ nhì là thí dụ nó có lên lại RETESTING  điểm high của nó cách đây vài ngày thì SÁT XUẤT của một new high là bao cao? 

   Anh nghĩ thế nào về sự kiện này. Trading is a game of probability. Nếu anh cân nhắc cái sát xuất của một new high và SỐ TIỀN ANH có thể làm được khi nó hit or retest new high là bao nhiêu? Đem cái đó so sánh với cái sát xuất thua lổ nếu thị trường vẫn còn đi xuống trong tương lai. Đó mới là điểm quan trọng. Market gyrations from day to day không làm anh giàu hơn bao nhiêu trong thị trường chứng khoán. So với currency market. Anh chỉ make serious money trong thị trường chứng khoán nếu anh nó ôm nó lâu (long term), còn short term thì không nhiều lắm đâu. Đơn giản vì đó không phải là một thị trường leverage như currency.

Có lẽ giới truyền thông sẽ đưa ra những thông tin có lợi cho tt như phỏng vấn các nhà ktế hay các nhà chức trách. và các ông này đương nhiên sẽ trả lời kiểu như “sự giảm sút nhất thời là quy luật của tt, ttVN vẫn còn vững mạnh …”  

   Đừng bao giờ tin vào lời nói của những nhân viên chính quyền. Cho dù một bear market te tua trước mặt họ vẫn nói tốt. Họ bằng mọi giá phải trấn an quần chúng. Với tư cách một nhân viên của chính phủ, ai dại gì đi nói xấu thị trường hay kinh tế của quốc gia mình? Trading is INSIGHT OBSERVATION. Anh phải tự tìm hiểu lý do TẠI SAO market đã và đang đi. Khi tìm được một câu trả lời thỏa mãn rồi ( đúng hay sai chỉ có thời gian trả lời được) thì lúc đó anh mới vào cuộc chơi. Nếu thua lần này thì lấy đó làm một bài học cho kỳ tới. Dần anh sẽ trở nên nhạy bén với những sự kiện lên xuống của thị trường mà khỏi cần ai nói cho anh biết. Lúc đó nhiều khi anh nghe hay đọc báo phân tích về thị trường của ai đó, anh sẽ thấy cái sai và cái đúng của tác giả. Trading là chỉ vậy thôi.

Anh VC cho Q hỏi: đường Momemtum nếu đi từ dưới 0 lên trên phản ánh 1 xu hướng tăng go long của VNI có đúng không? 

   Bạn hỏi về cái lằn màu xanh dương (blue) đó phải không? Momentum là LỰC phía sau giá Hình vẽ trên cho bạn thấy rằng momentum đi xuống cùng với giá trong mấy ngày qua. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn lại từ tháng Hai trở lại đây thì bạn sẽ thấy rằng giá vẫn lên, nhưng momentum thì đi ngang và xuống. Lực phía sau giá đã giảm. Đó làtổng quát bức tranh của VNI.  YES. Khi momentum ở dưới lằn zero line đi lên xuyên qua nó để biến từ âm (negative) sang dương (positive) thì đó là một dấu hiệu của momentum đang tăng cường độ. Go long/short market không phải dựa theo momentum mà nên dựa theo trend,và momentum kết hợp với trend để cho bạn biết là trend đang tăng cường độ hay không. Nếu đó là một down trend và momentum tăng thì đó có nghĩa là giá sẽ rớt mạnh trong tương lai. Ngược lại, nếu trend đang đi lên và momentum cũng đi lên thì đó là một trend đang mạnh. Thành ra, không thể nào nói rằng momentum đang cắt xuyên qua lằn zero line từ dưới đi lên cho nên bạn phải go long. Điểm chính của hiện tại là hướng đi của giá, của trend.  Range: khoảng cách Ranging market là một market thường đi lên xuống ở một mức độ nào đó. Thí dụ như VNI chỉ đi lên xuống từ 1000 đến 1200 trong thời gian 6 tháng. 200 điểm khoảng cách này traders gọi đó là a ranging market. Và trading signals thường có khi nó nhẩy ra (up/down) khỏi vùng 200 điểm  .

   Người Á Châu chúng ta phần lớn đều có máu đỏ đen. Ở Mỹ, anh qua Las Vegas vào những ngày lễ lớn anh sẽ thấy hầu hết là tóc đen của Á Châu, ngồi kín các bàn đánh bài. Coi phim Tàu anh thường thấy các phim thần tượng hóa những tay anh chị cờ bạc. Đó là một phản ảnh của văn hóa Á Châu. Taking Risks nhiều khi cũng đúng và cũng cần để thành công trong sự nghiệp. Nhưng nhiều khi taking risks quá nhiều, hay không đúng lúc cũng nguy hiểm lắm. Nhất là trong thương trường. 

Momentum và RSI đều đo cường lực của trend, có một lần anh bảo trong trending market thì nên sử dụng RSI để đo, vậy momentum thì sử dụng trong trường hợp nào hả anh? Theo em trend của vni vẫn là up trend chưa thể vẽ được một down trend đúng ko ạ?vậy thì trong trường hợp này phải sử dụng RSI để đo cường lực của trend như anh VC đã nói lần trước chứ nhỉ? và nếu theo RSI thì cường lực của trend đang giảm dần chứ ko phải là đang mạnh lên như theo momentum.  

   Trong TA có hai nguyên lý chính: Trend và Momentum. Trend là chỉ về hướng đi (up/down); Momentum là lực của hướng đi phía sau trend. Trong nguyên lý này anh có cả chục chỉ số khác nhau để nói lên một nguyên lý. Như cả hai gần giống giống nhau vì cả hai đều đo một vật. Đó là momentum. RSI thật ra là một chỉ số OSCILLATOR. Gọi là oscillator là tại vì nó lên xuống giữa hai cực overbought và oversold. Nguyên lý momentum được áp dụng khi xài RSI là khi nó lên cao hơn 80 (default value) thì đó là overbought. Gọi là overbought tại vì đó là lúc momentum ở mức cực thịnh. Từ điểm đó mà tăng nữa sẽ rất khó vì thế người ta bán. Ở dưới cũng thế. Khi RSI lọt xuống dưới 20 (default value) thì momentum của giá ở mức cực thấp và sát xuất của nó rớt nữa sẽ giảm đi. Vì thế mà anh nên mua. Trên phương diện này, giá được lên xuống (giao động) giữa hai cực overbought và oversold. Momentum indicator cũng giống như thế. Nó cũng đo mức độ của giá bằng cách so sánh giá hiện tại với quá khứ trong một khoảng thời gian nào đó. 

   Thông thường là 14 ngày (default value). Và diễn đạt sự so sánh này qua một tỷ lệ. Nếu tỷ lệ đó cao thì sát xuất giá tăng sẽ giảm đi so với khi tỷ lệ đó thấp. Có nghĩa là khi xài tỷ lệ để đo giá, người ta muốn kiểm cái tốc độ (rate) thay đổi của giá trong thời gian qua. Tốc độ thay đổi càng ít thì đó có nghĩa là lực phía sau giá càng yếu. Đúng không? Và nếu lực hiện tại càng yếu thì hướng đi hiện tại như thế nào?  Anh có hai chỉ số: RSI & Momentum. Một bên xài hai cực để đo sức mạnh của trend. Bên kia thì xài sự so sánh của tốc độ (rate) của giá để đo sức mạnh của trend. Cả hai tuy có hơi khác nhau chút ít về phương cách, nói chung vẫn là một trong việc do là, tìm kiếm lực của giá hiện tại.  

Cái thứ nhất là 10 ngày. Đó gọi là short-term. Xong rồi, cái thứ nhì là 20 ngày. Tạm gọi là intermediate, và cái thứ 3 là 50 ngày là đối với MA

Em đã vẽ được 3 đường MA như anh chỉ,em thấy là 3 đường này có dạng giống như đường giá, đường short-term thì mô tả sát nhất đường giá, 2 đường còn lại thì có vẻ bẹt hơn. Theo như đường short-term thì cái đầu nó đang chúc xuống, mô tả xu hướng giá đang đi xuống phải không ạ, đường intermediate thì có vẻ đang đi ngang, còn đường long- term em thấy nó vẫn hướng lên trên. 

   Short-term Moving Average luôn ôm sát giá vì đó gần như là giá rồi. Hai đường kia thì vì có time frame dài hơn cho nên nó phản ảnh một sự thật về hướng đi của giá hơn là đường short-term. Ngoài ra, đường long-term time frame thường được gọi là support, đặt biệt là 50 day và 200 day. Tôi kêu bạn vẽ đường 50 day moving average vì muốn chỉ cho bạn biết cái quan trọng của đường này. Một năm có 365 ngày. Đó là calendar days. Trading days chỉ có khoảng 200 ngày mà thôi. Quarter có khoảng 50 ngày. 50-day moving average có nghĩa là giá TRUNG BÌNH trong quarter đó. Nếu nó gãy @ 50 day moving average thì có nghĩa là hướng đi của giá đã yếu rất nhiều. Còn đường 20-day moving average là đường tượng trưng cho số ngày trade trong tháng. Đường đó cũng rất quan trọng cho stocks so với currency vì đó là giá tượng trưng của stock trong khoảng 1 thời gian là một tháng. Đây chỉ là concept về trend.    Thực hành bằng cách coi lại và xấp thứ tự từng lằn moving average đi. Cái nào nằm trên và cái nào nằm dưới? Xong rồi với lập luận mà tôi vừa nói bên trên thì bạn nghĩ gì về hiện tại của giá? Làm xong cái đó sẽ có khái niệm về hướng đi của VNI trong hiện tại. Divergence là hiện tượng khi giá và indicator đi KHÁC HƯỚNG. Các anh mới học TA, đừng đụng vào MACD. Đó là một chỉ số nổi tiếng và rất khó học cho người mới. Học Moving average trước, rồi hãy đến MACD sau. 

   Reversal có nghĩa là quay đầu. Xoay chiều từ một down trend lên một up trend, hay là từ một up trend xuống một down trend. Còn continuation thì tiếp tục. Có nghĩa là giá đang đi lên/xuống tự nhiên dừng lại một chút. Trong khoảng thời gian đó nó đi NGƯỢC CHIỀU với hướng đi hiện tại. Tuy nhiên, cái này không có kéo dài lâu. Trong một giai đoạn ngắn nào đó thôi và giá sẽ tiếp tục đi theo hướng đi củ. Formations mà giá thường có trong giai đoạn đi ngược chiều thường là rising wedge or falling wedge. 

   Thường thường thì cả hai RISING và FALLING wedges đều là CONTINUATION PATTERN hết, chứ không phải là một REVERSAL. Một cái là down trend (rising wedge), và cái kia là up trend (falling wedge). Reversal có nghĩa là cái trend nó chấm dứt và xoay chiều. Loại đó thường có một candlestick pattern nhiều hơn. Nếu là một formation thì nó lại là một Diamond formation. Continuation patterns không hẳn phải là một rectangle. Nó có thể là một triangle, chẳng hạn như symmetrical triangle (có thể là continuation hay reversal), ascending triangle (up trend), hay là descending triangle (down trend).  

   Một điều trong thị trường mà người chơi cần phải biết là UNPREDICTABILITY của nó. Có nghĩa là không thể nào đoán được. Tuy nhiên, nói chung thì thị trường thường có mùa. Chẳng hạn như thị trường Hoa Kỳ thì khoảng thời gian đầu tháng 5 cho đến đầu tháng 10 là thời gian stocks xuống nhiều nhất trong năm. Đặc biệt là hai tháng 9, 10 là hai tháng giao động nhất của năm. Trong những lần market crash hay bear market của quá khứ, tháng 9 và 10 thường là tháng mà crash xảy ra. Oct 87 là tháng mà market mất 25% trong vòng 1 ngày. Oct 98 là đánh dấu một market dử dội nhất sau kỳ 87 và là kết quả của vụ Asian Crisis. Nói chung là hai tháng 9, 10 là hai tháng của cuối mùa giao động mạnh nhất của năm.  

   Trendline vẽ rất dể anh chỉ cần kiếm 3 điểm trên một đường thẳng và nối nó lại với nhau. Đó là trend line. Tuy nhiên, muốn kiếm sức mạnh của giá hiện tại một cách khoa học hơn thì anh nên xài moving average. Vì con số này chiết thân từ giá mà ra. Nó ôm sát giá với một function chính là định nghĩa giá ra sao. Nếu giá gãy dưới một moving average thì đó là dấu hiệu suy yếu của nó trong hướng đi hiện tại. Trend line nhiều khi không dò ra cái xoay chiều của giá chính xác bằng moving average vì trend line cần các điểm rất đặc thù trên chart để thấy mới vẽ được. Nếu không có thì rất khó vẽ. Nhiều khi muốn thấy các điểm này để vẽ anh cần giá giao động nhiều hoặc đã đi xuống khá sâu và tạo thành một hướng đi rỏ rệt. Trong khi đó moving average thì chỉ cần break down là thấy rồi. 

Anh VC có thể giải thích cho Em là tại sao khi vẽ chart Anh lại nối cái first peak với 2 điểm lower gần đây. Đấy có phải là cách để xét điểm kháng cự (support) khi trend đổi chiều từ up trend sang downtrend không?  

   Yeah…đó là resistant line khi anh vẽ một đường kết nối cái LOWER HIGHS (PEAK) lại với nhau. 

Thế nếu từ downtrend sang uptrend thì sẽ xác định mức resistance như thế nào 

   Trend không đổi chiều down sang up down liền. Nó gãy các support trước rồi mới xoay chiều.  Phần lớn break out quay lại retest điểm break out nó một lần nữa trước khi đi luôn. ADX là chỉ số đo sức mạnh của trend. Điểm cut off của nó thường là 20. Có nghĩa là trên 20 thì trend còn sức. Dưới 20 là sức mạnh của trend hiện tại rất yếu. Dĩ nhiên gặp trường hợp quá tệ, nó có thể là 5 hoặc 10, hay là một con số nào khác đó. Nhưng điểm chính vẫn là cao hơn hay thấp hơn 20. Ở đây tôi dùng con số 20 làm một cái mốc để đánh dấu cái suy sụp của up trend trong VNI. Trend là một đường thẳng tiếp nối ít nhất là 3 điểm lại với nhau. 3 điểm đó phải có cá tính như sau. Nếu là một up trend thì phải có HIGHER HIGHS & HIGHER LOWS. Down trend là LOWER HIGHS & LOWER LOWS

Chào anh VC, anh cho em hỏi 1 chút xíu là khối lượng và giá trị giao dịch tăng lên trong xu hướng giá giảm thì có ảnh hưởng đến mức độ biến động của đồ thị không? 

    Cái đó còn tùy theo ở chỗ nào trên chart. Nếu hiện tượng này xảy ra gần support và trend vẫn còn up, thì đó có thể gọi là một dấu hiệu khả quan. Index, stock có thể đang trên đường phục hồi, và cái selling vừa qua chỉ là một correction nhẹ nhẹ. Ngược lại, nếu trước đó là một down trend khá mạnh, và hiện tượng này xảy ra. Cái đó nhiều khi không quan trọng lắm. Tại vì đó có thể chỉ là một phản ứng nhất thời của thị trường và của một số người nghĩ là đó là cái đáy, và thị trường sẽ xoay chiều. Trong trường hợp này anh phải cần thời gian để xem xét lại. Một ngày không đủ đưa đến kết luận. Đó là lý do tại sao trong một bài phân tích tại đây khi chỉ số VNI lên lại 40 sau khi nó rớt 44 ngày trước đó tôi có nói là cái đó không có quan trọng lắm. Và nếu là tôi thì tôi sẽ sell ngay ngày đó vì đó là một up day dể bán. One day doesn’t maket a trend. Traders thường nói thế. Cho nên sau một thời gian dài sụt giá; đột nhiên một hôm nó rebounce mạnh với số lượng volume khá cao. Cái đó chỉ là một phản ứng tạm thời của một số người bên ngoài tiên đoán là thị trường đã hit bottom. Tuy nhiên, chỉ vài hôm sau, hay có thể nó lên lại đến một điểm nào đó thôi, và thường là điểm này không cao hơn điểm reactionary high, để rồi tiếp tục rớt tiếp. 

   Trend là một vật quan trọng nhất trong trading, và traders luôn luôn kiếm nó. Lý do mà nó quan trọng là vì khi trend mà chịu chạy rồi thì rất khó quay đầu. Nó cũng như chiếc xe lữa. Rất khó khởi hành, nhưng khi nó đã set in motion ( chịu chạy) thì rất khó dừng chân. Chỉ có một thay đổi trong KHÁI NIỆM của người đầu tư, hay là một thay đổi về cái nhìn trong KINH TẾ thì mới có thể xoay đổi trend. Đó là tại sao cách đây một tháng về trước khi CHINA tuyên bố lung tung và thị trường Hoa Kỳ rớt 500 điểm trong một ngày, tôi đã có nói nhiều lần với anh em tại đây. Đó là dấu hiệu gió đã đổi chiều trên Wall Street. Mãi cho đến bây giờ chỉ số Dow cũng chỉ lè tè phía dưới. Mặc dầu rất nhiều fund managers ra tung hô về một viễn ảnh tốt đẹp về kinh tế, phân lời v…v. Trading là một mind game. Nó xuất phát từ cái PERCEPTION ( khái niệm) của người trong cuộc chơi về giá trị của một vật mà họ bỏ tiền ra mua. Anh phải biết món đồ mà chúng ta mua bán hằng ngày là một món đồ cực mắc. Chúng ta không ai dể gì bỏ một số tiền 1/100 của số tiền bỏ vào stock hay currency để đi mua sắm cho chính mình. Nhưng ngược lại, chúng ta đã và đang đầu tư và chấp nhận thua một số tiền rất lớn hàng ngày trong thị trường tài chánh. Muốn làm được việc đó chúng ta phải có một lòng tin, một khái niệm về giá cả. Và dựa vào khái niệm đó để chúng ta mua bán hằng ngày. 

    Khái niệm đó có thể là đúng, và cũng có thể là sai. Chỉ có thị trường mới trả lời được thôi. Và đó là tại sao chúng ta thắng thua mỗi ngày. Tuy nhiên, khi khái niệm đó được thay đổi vì một sự kiện gì đó thì đó là lúc chúng ta nên ra ngoài để đợi thị trường định giá lại, và cũng để chúng ta có thời giờ định nghĩa lại cái khái niệm của mình về thị trường. Tôi đã từng nói tại đây trading là một STORY-TELLING BUSINESS. Có nghĩa thị trường thường có một câu chuyện ăn khách nhất. Muốn trade thành công anh phải hiểu câu chuyện hiện tại là gì? Ở đây tôi không nói thị trường VN. Tôi chỉ nói currency và thị trường Mỹ thôi. Hiểu được câu chuyện của thị trường thì anh đã đo được cơn sóng ngầm bên dưới của nó. Và đó là lý do chính của mọi sự mua bán hằng ngày. Vì câu chuyện đó là điểm chính của các sự giao động hằng ngày của thị trường. Giá cả cho dù giao động ra sao cũng không đi ra khỏi cái tầm phản ứng của câu chuyện. Khi đạt đến đó rồi anh mới xài TA để tìm điểm ra vào. 

Ví dụ gần đây ở VN thì selling rất nhiều, nhưng buying cũng không sụt giảm nhiều so với trước, đặc biệt là hôm nay khối nhà đầu tư nước ngoài + tổ chức đầu tư bắt đầu mua lại rất nhiều -> có dấu hiệu nào nhận biết là sẽ có xu hướng tăng (thời gian ngắn) hay vẫn tiếp tục giảm tiếp? 

    Buying và selling mà bằng nhau và volume lại tăng mạnh, nhưng Index lại không đi đâu ( lý do là buying = selling). Đó là dấu hiệu traders gọi là CHURNING. Tôi không biết tiếng Việt gọi là gì. Thí dụ của churning là trường hợp chiếc xe anh bị lún xình. Anh đạp ga mạnh, bánh xe xoay thật nhanh, nhưng anh không đi đâu cả. Volume tăng mà index, hay giá không lên là hiện tượng của INDECISION ( không quyết định). Nếu nó xảy ra ở dưới một down trend thì đó là dấu hiệu của một trend sắp xoay chiều đi lên. Ngược lại, nếu nó xảy ra ở một up trend thì đó là dấu hiệu của một trend xoay chiều sắp đi xuống. Tại sao như thế? Khi người ta phân vân (market giao động mạnh) thì người ta mua bán lung tung. Nhảy vô thì sợ. Ra ngoài ngồi thì tiếc. Market có nhiều nét của một thị trường sắp chuyển động mạnh. Đó là lý thuyết. Ở thị trường VN thì tôi không rỏ lắm. Lý do là các anh có cái luật T+3 (settlement) và 5% limit cho nên có thể lập luận này không chính xác. Nhưng ở các thị trường khác, như Mỹ chẳng hạn, là khi có dấu hiệu của churning thì đó là lúc volatility sắp tăng. Traders như con thú đã hửi mùi máu. They’ll get ready to move in for the kill.  

   Bài học chính của trading, trong tất cả các market, là đi theo hướng chính của thị trường đã và đang đi. Đó gọi là TREND. Trend nhiều khi có từng đợt, giống như đợt sóng. Up trend và down trend. Mỗi một đợt sóng nhiều khi kéo dài thật lâu, nhưng nhiều khi cũng thật ngắn. Không đợt sóng nào giống nhau. Công việc chính của bạn trong thị trường là dò các cơn sóng, và đi theo nó. Đơn giản vậy thôi. Tuy nói ra thì nghe rất đơn giản, nhưng trên thực tế thì không đơn giản tí nào. Bạn phải ráng tìm các đợt sóng của thị trường mà đi theo, nếu bạn muốn sống còn với nó. Điều thứ nhì mà bạn nên biết là đừng bao giờ cố gắng tìm kiếm hai điểm quan trọng nhất của thị trường. 

    Đó là hai điểm cao nhất (top) và điểm thấp nhất (bottom). Từ lúc thị trường tài chánh được trao đổi mua bán đến nay cũng ít gì hơn 100 năm. Trong khoảng thời gian dài hơn một thế kỹ này đã có không biết bao nhiêu nhân tài bỏ công, bỏ sức ra đi tìm hai cực này. Tất cả đều là vô vọng. Bạn có thể may mắn kiếm được nó một vài lần trong cuộc đời trading của mình, nhưng đừng nghĩ là bạn có thể sống trong thị trường bằng cách đi kiếm hai điểm này. Cho nên bài học thứ 3 trong cuộc chơi, và cũng là bài học để sống còn, là đừng nên kiếm hai điểm cao nhất và thấp nhất để mua và bán. Top và bottom thường xuất hiện vào những lúc bạn không ngờ nhất, và chỉ SAU KHI xuất hiện rồi thì bạn mới biết đó là Top hay Bottom. Thói thường của người là mua thấp bán cao. Thói thường của thị trường là không mua thấp, và cũng không bán cao. Chỉ cần mua bán khúc chính giữa thôi. Bạn làm được như thế dài hạn thì cũng đủ giàu rồi. 

Bình thường nối 3 điểm high với high sao lại nối high với low. 

   Khi một điểm high mà bị một điểm high khác đứng cao hơn (trong hình điểm đó được gọi là lower high) thì điểm đó là một REACTIONARY POINT sau này khi trend xoay chiều. Thường thường khi tuột từ phía trên xuống thì giá thường dừng lại ở điểm cao lúc xưa (former high). Thành ra đó là một điểm support trên chart ON THE DOWN SIDE. Song song với cái đó là những series of lower lows. Mấy cái này cũng là support luôn nếu anh nối nó lại bằng một đường thẳng. Trên chart ABT tôi xài support của một former high và nối kết nó với đường thẳng của 3 cái lower low. Đây là một kiểu vẽ cho những người có chút kinh nghiệm. Anh mới học thì nên thực tập nối kết high với highs hoặc low với low trước cho quen mắt đi. Khi quen mắt rồi thì tự nhiên anh sẽ nhìn ra những điểm quan trọng trên chart cần phải kết nối lại thôi. Lúc đó anh không cần phải lo kết nối high và low lại với nhau. Nhìn vào chart tự nhiên anh thấy những điểm “bất thường” của nó liền.  

Vậy nên tốt nhất là chờ nó thành hình rõ hơn và chờ xem breakout theo hướng nào. 

   Thì đó là điểm chính của trading. Anh phải đợi signal mới trade được. Cũng như tôi ngồi ngoài mấy hôm nay canh me cái thằng Eur/Jpy vì nó có cái BEARISH rising wedge rất rỏ. Hai hôm trước nó cũng break down khỏi lằn support line. Tôi canh me short thằng em lâu rồi. Mấy tuần nay nó cứ whipsaw in and out của cái wedge hoài. Hôm nay thì nó break down big time.   

Wedge (rising hay falling gì cũng thế) rất rỏ. Nhưng dưới mắt một người mới thì đây là một trong những formation rất khó nhận ra. Lý do mà nó khó nhận ra là vì người mới chưa quen mắt, và chưa biết vẽ trend line chính xác. Khi vẽ trend line được rồi thì các formation sẽ hiện ra từ từ. Đó là tại sao vẽ trend line là một trong những bài học căn bản của TA. Các anh tập vẽ trend line cho chính xác trước khi kiếm formation. 

Hôm nay VN-index rớt thêm 38 điểm vượt qua mức kháng cự hôm trước. Anh VC có nói nếu bị beark khỏi mức này thị trường sẽ trượt dài. 

   Hôm trước tôi có tiên đoán rằng khi VNI đụng khoảng 1070 thì nó sẽ rebound. Lý do là vì đó là điểm REACTIONARY LOW của nó trong kỳ rớt lần trước. Hôm qua nó gãy điểm đó luôn. Hôm nay thì nó rebound lại. Cái này gọi là volatility của thị trường. Điểm 1070 là cái mốc giữ thị trường không cho xuống quá sâu trong kỳ selling này. Đó là tại sao hôm nay anh thấy nó rớt khá mạnh vào lúc đầu và rebound lại vào cuối ngày. Đó là vì điểm reactionary low. Dĩ nhiên những con số mà chúng ta bàn thảo tại đây không bao giờ là chính xác, nhưng ý chính là như thế.  Sự kiện hôm nay VNI rebound, trên Candlestick chart đó sẽ là một HAMMER formation nếu các anh có giá High, Low, Open, Close đàng hoàng thì các anh sẽ thấy formation này hiện ra hôm nay. Anyway, sự kiện hôm nay là một reversal trong chỉ số VNI. Nhưng mà các anh đừng vội mừng. Selling chưa có xong đâu. Thường thường thì giá sẽ nhẩy lên một điểm nào đó. Các anh có thể lấy Fibonnacci ra đo điểm nhồi của thị trường. Cái up leg ( đi lên) sắp tới này sẽ không nhiều và không lâu. Không nhiều có nghĩa là nó sẽ không break new high cho VNI. Không lâu có nghĩa là nó không đi như hồi đầu năm đến giờ. Nói theo danh từ nhà nghề thì cái bounce sắp tới này là một DEAD CAT bounce. Có nghĩa là nó không mạnh lắm. Sau đó là đợt selling khác sẽ xảy ra. Đợt này có thể sẽ mạnh hơn đợt sắp tới nhiều và sẽ đi sâu hơn điểm thấp nhất của VNI ngày hôm nay. Theo tôi đọc trên các website khác thì điểm thấp nhất của VNI ngày hôm nay là dưới 1000, đúng không? Nếu đúng thì lần sau nó sẽ gãy 1000 này. Selling đợt sau sẽ mạnh hơn trước. Lý do? Người ta đã sợ chuyến này rồi. Đợt sau, nếu có, thì thiên hạ sẽ chạy nhanh lắm. Selling sẽ mạnh hơn và dài hơn.  Cũng xin nói thêm là trong đợt selling này, chỉ nhìn giá (tape action) nếu ai có kinh nghiệm trade ở các thị trường khác thì biết là kỳ này là institutional sellings, chứ không phải là các chú newbies mới chơi đâu. Tụi nó sell thật là đúng sách vở. Có nghĩa là selling liên tục cho đến đúng một technical point mới dừng tay. Nếu lập luận này đúng thì lần sau sẽ khá mạnh. 

Việc xác định trend quả là rất quan trọng. Khi xác định được trend rùi thì tìm cách theo trend đó. Tuy nhiên TT VN bị cái giới hạn 5% và khớp định kỳ hạn chế. Xác định được uptrend rùi, muốn nhảy vô không nhảy vô được và downtrend cũng vậy, nhảy ra không nhảy ra được. Tính thanh khoản kém.  

    Selling hay bear market thì trong thị trường nào cũng có. Nhưng người ta chết không phải vì selling, mà là vì cái luật 5% limit này. Chánh phủ VN nhiều lần lên tiếng báo động về cơn sốt TTCK, nhưng họ lại không biết rằng chính họ là người tạo ra con sốt này bằng cái luật lạ lùng 5% limit. Tôi không hiểu ai là người giúp VN tạo nên TTCK. Lần chót tôi nghe nói đến thì Merrill Lynch là công ty giúp VN. Họ đưa người VN qua HK để học mô hình điều khiển thị trường. Theo tôi biết thì HK cũng không có luật này. Đây là sợi dây thòng lọng xiết cổ người đầu tư, và cũng là lý do chính của cái hổn loạn khi selling xẩy ra. Nó cũng là lý do chính mà VN có con sốt chứng khoán. Ở các thị trường khác, người ta chỉ xài luật limit vì trường hợp đặc biệt nào đó thôi. Chẳng hạn như bên Futures thì cũng có các limit, nhưng limit của họ để dành cho thiên tai, chứ không phải là để như bên VN. 

   Ngoài ra số lượng volume của họ cực kỳ cao. Thành ra limit rất khó mà đụng mỗi ngày như của VN. VN thì ít (poor liquidity) mà còn thêm cái này nữa. Thành ra, khi market lên thì nó lên rất nhanh, rất mau. Cái nhanh và mau này không phải vì stocks quá tốt, mà là vì cái limit. Đây là một lực cung cầu giả tạo. Giả tạo vì sao? Vì khi giá đụng 5% limit thì không còn được mua bán nữa. Trong một market bình thường nó làm cho người ta có cảm tưởng là giá tăng ghê gớm lắm. Nhưng thật ra là không phải vậy. On the down side, thì nó làm cho người ta hoảng sợ vì thấy giá cứ mất hoài mà mình thì bán không được. Bán không được mới làm người ta sợ. Chứ không phải bán giá thấp mà người ta sợ. Tại sao? Tại vì bán không được thì mai phải bán giá thấp hơn. Vài ngày bán không được là kể như đi mất vài chục phần trăm. TTCKVN đã rớt mấy ngày? 5 hay là 7 ngay? Bao nhiêu stocks đã mất giá từ 20-30% trong thời gian qua? Tiền trong account cũng thế. Khoảng một tuần rớt mà mất gần 30%. Đó là chưa kể sự kiện không biết hôm sau có bán được hay không? Fear of the unknown ( Sợ cái không biết) là một điều đại kỵ trong financial market. 

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com