VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 06.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 06.

  Không biết TT Mỹ có bị như thị trường VN không?    

No…không có. TTCK Hoa Kỳ thì bác cứ sell thoải mái. Sell chừng nào hết stocks thì thôi. Mua cũng vậy. Mua chừng nào bác hết tiền thì thôi. Không có limit. Tuy nhiên, trong trường hợp thị trường lên quá cao hay xuống quá thấp thì NYSE và Nasdaq sẽ không cho program trading trade trong vòng một thời gian nào đó. Hình như là 15 phút thì phải. Sau đó rồi thì cứ việc tiếp tục. Program trading là các hệ thống computers trên các trading desks on the Street tự động mua bán khi giá đụng một mức nào đó.

TT VN có bàn tay thao túng của các tổ chức. Điều này ai cũng phải công nhận.  

     Actually, tôi không nghĩ là họ thao túng theo đúng nghĩa danh từ. Ý của tôi là họ rất technical trong việc đầu tư của họ tại VN. Ở một một thị trường mà đã lên mạnh như VN thì vấn đề profit taking là phải có. Trong các thị trường khác, mỗi một năm anh đem về 30% là quá lớn rồi. Chỉ trong mơ mới có như thế. Các anh có nghe đến danh George Soros phải không? Anh biết mỗi năm Soros đem về bao nhiêu không? 30% thôi. Nhưng Soros làm được như thế gần 30 năm rồi. Còn VN thì mới đây. Cho nên với một thị trường lên nhiều như thế thì vấn đề cash out của các institutions là chuyện phải xảy ra. Và khi nó xảy ra thì nó thường không chỉ xảy ra một ngày, hay một tuần. Institutions thường được ví như là con voi, hay còn được gọi là big boys. 

     Họ có khả năng move market. Nhưng khi họ mua và bán, họ rất thận trọng. Không muốn để lại dấu vết. Vì người ta mà biết họ chạy ra/vô thị trường thì họ sẽ không mua được giá như ý. Thành ra họ phải có một thời gian dài để ra vô. Danh từ nhà nghề gọi đó là “building your position.” Position có nghĩa là vị trí, vị thế. Nhưng ở đây có nghĩa là gom cổ phiếu, hay bán cổ phiếu nhiều ra thị trường với một minimal impact. Một mutual fund managers muốn mua thì họ cần một thời gian dài mới mua đủ số lượng họ cần ở một giá họ muốn. Khi bán cũng vậy thôi. Thành ra, muốn trade thành công trong các thị trường, Việt hay Mỹ, anh phải biết dò vết chân của các big boys, của the Elephant. Và dấu hiệu mà người ta thường xài là volume. Volume cao hơn bình thường vào một down day nào đó thường là có ai đó vừa đẩy stocks ra. Ở VN vì không có những data liên quan đến từng stocks trong việc mua bán cho nên hơi khó dò la. Nhưng anh có thể nhìn giá và sự lên xuống của stocks, của VNI để tìm signal.

Nhưng sang tháng 4, có nhiều thông tin tốt hỗ trợ như: Kết quả kinh doanh quý I/2007 của hầu hết các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSTC đều rất tốt. 

    Một điểm đặc thù của thị trường chứng khoán là gì? Nó là một cái máy đo sự phát triển của kinh tế rất chính xác. Ngoài ra, nó còn là một cái máy tiên đoán về sự phát triển, suy thoái của kinh tế. Cái tin phía trên mà anh nói đó tôi có thể nói với anh là nó đã FACTOR VÀO GIÁ HIỆN TẠI RỒI. Đây là một trading concept rất mới đối với các anh, nhưng không có lạ gì cho các thị trường lớn khác. Ở đời anh bán cái gì khi nó có một VIỄN ẢNH TỐT NHẤT thì mới được giá cao, đúng không? 

    Tôi nhấn mạnh hai chữ VIỄN ẢNH. Tại vì đó là tương lai. Và tương lai thì có đúng có sai. Nhưng nếu tôi muốn bán cho anh một món đồ ở một giá cực cao thì không gì dể bán bằng cách vẽ lên cho anh một viễn ảnh thật đẹp, thật huy hoàng. Anh phải biết rằng sự suy thoái của kinh tế BẮT ĐẦU vào lúc kinh tế ở mức cực cao. Sự phục hồi của kinh tế bắt đầu vào lúc kinh tế ở mức cực thấp. Trái banh khi được liệng lên không trung. Ở điểm cao nhất của nó cũng là điểm khởi đầu cho nó đi xuống. Kinh tế là một chu kỳ. Có lên; có xuống. Khi kinh tế ở mức quá cao thì SÁT XUẤT của nó đi lên từ đó thêm là bao cao nữa? Đó là tại sao Wall Street luôn bán hàng cho anh vào lúc quần chúng ai cũng nao nức về một viễn ảnh huy hoàng ở tương lai. Dân đầu tư thứ thiệt là loại người “có sạn trong đầu” họ hiểu tâm lý người ta nhiều lắm. Và trading là một mind game…. 

– Kết quả đại hội cổ đông với kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2007 hấp dẫn. 

– Tăng vốn, phát hành thêm cổ phiếu, thưởng cổ phiếu… 

     Các công ty VN đang được cố vấn bởi các công ty tài chánh của Mỹ. Họ biết thị trường CKVN hiện đang hot. Bán cái gì cũng chạy cho nên đây là lúc tốt nhất để ra IPO. Anh không ra IPO bây giờ thì chừng nào anh mới ra? Anh ra bây giờ, mà anh có đui cùi, sứt mẽ gì nữa thì mấy chú newbies cũng nhắm mắt mua đại. Anh bán được giá cao. Mai mốt thị trường rớt thì anh cũng thủ trong tay một mớ tiền IPO rồi. Thiên hạ có chết là chuyện của người khác. Chủ nghĩa tư bản có nhiều cái hay, nhưng vì là một chủ nghĩa được xây dựng trên kim tiền nên nó rất ác liệt. TTCK là một sản phẩm tối ưu của chủ nghĩa này. Cho nên đừng nhìn vào mấy cái tin này để nghĩ là tương lai là một thiên đường. Anh nên nhìn nó dưới một cặp mắt e dè thì đúng hơn. Ở đây tôi chỉ nói về câu hỏi tăng vốn, phát hành thêm cổ phiếu v..v của anh. Lịch sử là một bánh xe, một hình tròn của chu kỳ. Nó lập lại rất thường. Tuy nhiên, cái khó của bài học lịch sử là KHI NÀO (timing) sự kiện củ sẽ tái diễn.

Trong xu thế downtrend, cho dù công ty có tin tốt nhưng giá vẫn down 

     Anh không nghe tôi thường nói: Rising tide lifts all boats….hay sao? Tide = thủy triều. Rising tide = thủy triều dâng thì thuyền bè nào cũng lên. Low tide = thủy triều xuống thì tàu nào cũng xuống hết. Tuy nhiên một good stock thì xuống ít so với một bad stock. Và định nghĩa của một good stock là gì? Là các công ty thuộc các kỹ nghệ mà người ta không có thì không được. Chẳng hạn như đồ ăn, điện, và các vật dụng cần thiết hằng ngày. 

Chỉ từ thời gian từ sau Tết trở lại đây, newbies VN mới nhảy vào mua mạnh mà chủ yếu là mua các cổ phiếu giá thấp chứ không phải là mua bluechips. 

     Đây thường là dấu hiệu của một speculating market (market của dân đầu cơ). Khi một stock đi từ một stock bình thường đến một blue chip thì thị trường cũng đã đi một khoảng xa. Song song với việc đó là tin đồn về việc làm tiền trong thị trường dể quá, cho nên một số tay mơ nhảy vào. Loại người này vào thị trường với một hy vọng rất lớn, và đánh rất bạo. Họ muốn ăn nhanh và nhiều như những người đi vào lúc đầu. Good stocks với giá rẻ trong một thị trường lúc đó không còn nữa, cho nên họ quay qua các stocks nhỏ, hy vọng một mai nó sẽ thành đại bàng vổ cánh bay xa. Nhưng thị trường nó có cái giá của nó. Khi có một sự phân biệt về blue chip stock và speculative stocks thì đó có nghĩa là thị trường đã định giá rồi. Nhưng người ta vẫn thích mua các speculative stocks hơn. Vì nó cho người ta hai điều. 

      Thứ nhất là MỘNG MƠ; thứ hai là THỎA MÃN CƠN GHIỀN của CỜ BẠC. Mua một blue chip stock đợi ít gì cũng một thời gian sau nó mới lên. Cái đó thì “chậm quá.” Cho nên chơi low-priced stocks “fe^” hơn. Chỉ cần nó pop một cái là thấy lời nhiều trên phương diện phần trăm (%) rồi. Đúng không? Khi anh thấy cái này xảy ra trong thị trường thì anh nên lui quân là vừa. Đó là dấu hiệu của một cái đỉnh. Tại sao? Tại vì trong thị trường bấy giờ đã hết GOOD STOCKS với giá rẻ rồi. Vì hết nên người ta mới xoay qua mấy chú low price để chơi. Chơi stocks trong giai đoạn này với các low priced stocks là một trò chơi của hy vọng, nhiều hơn là một lối đầu tư đàng hoàng. Low-priced stocks còn có một nick name gọi là “lottery ticket.” Có nghĩa là mua vé số… 

…Thời gian gần đây nước ngoài bán nhiều hơn mua, giao dịch ít đi, làm giá chứng khoán down. Vậy là giả thuyết tổ chức muốn bán để hiện thực hóa lợi nhuận chưa chắc chắn lắm. 

     Hiện tượng này dân nhà nghề gọi là CASHING OUT. Có nghĩa nó họ không thấy giá stocks, blue chip hay không, có nhiều hy vọng nữa. Người đầu tư nhà nghề họ có cái nhìn khác với các tay mơ. Họ biết lúc THAM đúng lúc, chứ không phải lúc nào cũng tham. Tới một lúc nào đó thì họ dừng tay và sửa soạn cash out. Đó là tại sao tôi nói với anh là thấy cách thức mà VNI rớt trong thời gian qua là biết rồi. Họ sell liên tiếp cho đến một mức nào mới dừng tay, chứ không phải sell một vài bửa rồi ngưng. Theo tôi biết thì tiền lời đầu tư ở VN không đóng thuế, đúng không? Nếu như vậy thì còn mạnh tay sell nữa. Ai dại gì không chịu cash out trong một market lên gần 60% kể từ đầu năm và khỏi thuế? Nếu anh là họ anh nghĩ sao? Anh cầm trong tay vài chục triệu US $. Đầu tư vào TTCKVN. Chỉ trong vòng 3 tháng, kể từ đầu năm cho đến nay chỉ số VNI lên 450 điểm so với điểm khởi đầu của năm là 750 (450/750 = 60%). Anh đi đâu tư vào thị trường nào trên thế giới hiện tại để có con số return cở này? TTCKTQ (Shanghai Stock Exchange) nguyên năm ngoái lên khoảng 144%. Với con số phần trăm này, năm 2006 TTCKTQ dẫn đầu thế giới. VN năm ngoái cũng khá lắm, nhưng không phải là số 1 hay số 2, nhưng là top 10 của thế giới. Nhưng năm nay thì khác xa. Mới 1/4 của năm thôi mà đã là 60% rồi. Nếu lấy con số 60% trong ba tháng của VNI và annualize (hm…tạm dịch là nguyên năm) nó thì anh nghĩ VNI sẽ là bao nhiêu? Đến lúc này mà không lo chạy thì còn đợi chừng nào?

Tăng vốn, phát hành thêm cổ phiếu mới chỉ là kế hoạch chứ chưa thực hiện. Vậy để thị trường down có lợi gì? 

     Công ty tăng vốn qua hình thức phát hành thêm cổ phần có nghĩa là gì đối với người đầu tư? Anh biết không? Đó là đồng nghĩa với cổ phần (stocks) SẼ MẤT GIÁ. Khi một công ty phát hành thêm cổ phần, nó làm cho số cổ phần hiện tại đang nằm ngoài thị trường bị DILUTED. (tạm dịch là loãng đi). Này nhé….Hồi trước công ty chỉ có tổng cộng là 1 triệu cổ phần với giá thị trường là 100/cổ phần. Bây giờ họ tuyên bố SẼ phát hành thêm 300 ngàn cổ phần nữa thì anh nghĩ giá của cổ phần hiện tại trên thị trường sẽ lên hay xuống? Giá cổ phần được định đoạt qua luật CUNG CẦU (Demand & Supply). Bây giờ Cung nhiều hơn Cầu thì anh nghĩ giá sẽ ra sao? Còn câu hỏi thứ hai của anh là “họ chỉ mới có kế hoạch thôi, chứ chưa thực hiện” thì bao nhiêu cũng đủ rồi. Anh trade trên market anh phải hiểu cách xài tin tức. 

      Người ta sợ TTCK và Thị trường tài chánh nói chung là vì khả năng phiên dịch tin tức của người chơi. Anh chỉ cần nghe bao nhiêu là đủ rồi. Nghe xong anh phải process cái news đó trong đầu anh thật nhanh. Anh chậm tay là có chú khác hớt liền. Đọc tin xong mà anh còn tà tà đợi chừng nào họ thật sự phát hành thêm cổ phiếu mới quyết định là anh đi sau người khác một bước rồi. Trong financial market, anh đi chậm một bước là anh chỉ có từ huề đến thua. Cái này anh sẽ thấy thật rỏ trong các thị trường mà sự mua bán xảy ra chớp nhoáng như TTCKHK.

Ở VN hiện nay đang là mùa đại hội cổ đông. Những người sở hữu cổ phiếu của 1 công ty sẽ được mời đến dự Đại hội cổ đông do Công ty tổ chức. Trong đại hội này , người ta sẽ thông qua Kết quả SXKD năm vừa rồi và Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm tới + Kế hoạch tăng vốn, phát hành thêm cổ phiếu 

      Cái này gọi là Investor Annual Meeting. Đây là một PR thui anh ui. Công ty nào mà không nói tốt về mình. Anh làm chủ một công ty nhé. Hằng năm anh gặp tôi, một người investor của hãng anh, anh sẽ nói gì với tôi? Chả lẽ anh than với tôi là công ty đang gặp khó khăn? Mà nếu có khó khăn thật thì anh cũng nói nhẹ nhàng lắm. Danh từ nhà nghề gọi là SUGAR COAT. Anh sẽ nói làm sao cho tôi bớt lo. Ngược lại, nếu công ty có lời hay có triển vọng chút thì anh sẽ thổi nó lên tới trên Trời.Mấy trò này cũ rồi Diễm ơi. Tại vì anh chưa quen với TTCK nên các anh còn no nức đi nghe Đại Hội Cổ Đông gì đó. Bên này, công ty gởi thơ về nhà năn nỉ, mà chả chú nào thèm đi. Chỉ đi khi nào công ty có chuyện buồn thì mới tà tà đến đó kiếm thằng CEO mà chửi. Nếu mọi việc êm suôi và stocks vẫn lên thì nằm nhà cho khoẻ. Bởi vậy nếu có đi thì khoan hãy tin hết những gì anh nghe. Market luôn luôn có những người hiểu về công ty đó hơn anh, và họ hành động bằng cách mua bán giá stocks của công ty. Những người này thị trường gọi là SMART MONEY. Cho nên chỉ cần nhìn giá stocks là biết smart $ ra vô trong đó như thế nào rồi. 

Trong các bubble stock market trước đây như Japan & Taiwan cuối những năm 80 đầu 90, hay dotCom bubble cuối 90 đầu 2000, những người rationale thường lo sợ và rút ra sớm, trong khi những người mua dựa vào Greater Fool Theory make nhiều hơn rất nhiều (tuy nhiên vẫn phải rút ra đúng thời điểm, nếu không thì bursted cùng cái bubble mất ) Chẳng hạn như Taiwan, Taiwan Index rises từ 1000 lên đến 12000 trong vòng 3 năm (từ 87 – 89). Trong giai đoạn đó bị dropped 2 lần, mỗi lần mất khoảng 50% rồi leo lên tiếp.  Vấn đề là không ai biết khi nào nó sẽ bursted (timing), rút ra sớm thì phí, nhìn những người ở lại giàu lên nhanh chóng (paper money) thì cuối cùng sốt ruột lại cũng nhảy vào lại. Các giai đoạn spectacular boom ở trong các ví dụ trên thường dài ít nhất vài năm, và speculators đẩy giá stocks lên rất cao (average P/E của Taiwan trước khi bursted là 100). Vậy nên nếu nhìn vào VN hiện giờ thì em nghĩ chưa thể đạt đến mức bubble như các nền kinh tế trên. Dựa vào potential growth về earnings của các công ty thì dù sắp tới thị trường có đi xuống mạnh mọi người cũng chỉ coi nó là correction của 1 bull market chứ không phải là bắt đầu của bear market. Vì vậy những ai buy & hold vẫn rất vững tâm (chưa biết sợ ). Vậy anh sẽ hành động như thế nào để có lợi nhất? Following trend or leave it? Nếu follow trend thì cũng có 1 vấn đề là anh không cut loss nhanh được, chính vì cái limit range +-5%/day nên khi mọi người bán hay mua thường hay đặt floor or ceiling để được khớp cho chắc (để thêm 1 ngày là mất thêm 5%). Thế nên đến khi anh “chạy” được thì có khi đã lost đến 20% rồi vì illiquidity. 

     Cái khó của đầu tư không phải là nhảy vô hay nhảy ra, mà là THỜI ĐIỂM (timing) của nó. Các câu hỏi của anh phía trên chung quy là timing. Đúng là có một số người thấy trước sự kiện sẽ xảy ra nên đã nhảy ra khỏi thị trường, và để rồi cuối cùng cũng phải nhảy trở lại và chết chung khi market xoay chiều. Cái khó ở đây là thị trường là một mind game. Thắng thua phần lớn là do chính cái lối suy nghĩ của anh mà ra, chứ không phải vì thị trường. Thị trường có 3 hướng đi chính. 2/3 hướng đó sẽ làm anh từ huề đến thắng. Nhưng tại sao người ta thua nhiều hơn thắng? Có phải là tại mình không? Bây giờ là một bull market trong TTCKVN. Lúc nào nó chấm dứt thì không ai biết được, nhưng sẽ có một lúc nó sẽ chấm dứt. Số người đầu tư vào market này hôm nay bao nhiêu người thật sự make $? Nếu có thì chỉ có những người vô trước. Chứ còn mới vô thì từ thua đến huề mà thôi. Đó là cái Risk của một market đã đi quá đà. Market này bắt đầu lúc nào thì tôi không biết, nhưng nếu anh tạm xài cái mốc thời gian khoảng tháng 8/06 vì lúc đó tôi mở website này và cũng được giới thiệu về TTCKVN. Từ đó đến nay thị trường đã lên bao nhiêu điểm? Bao nhiêu stocks từ đó đến giờ đã trở thành blue chips. Và quan trọng hơn là bao nhiêu người trong các anh đã mua lúc đó và GIỮ CHO ĐẾN HÔM NAY? 

       Con số đó hẳn rất ít. Và bao nhiêu người trong các anh hôm nay mới bước vào Thị Trường sau Tết? Điều thứ nhì nữa là thế này, và nó cũng liên quan đến vấn đề tâm lý. Anh nói TTCKTW lên từ 1000 đến 12000 trong vòng 3 năm. Và trong khoảng thời gian đó nó có correct 50% hai lần. Thí dụ cho TTCKVN sẽ như vậy đi. Câu hỏi là bao nhiêu người có thể chịu nổi cơn sóng gió đó? Mấy ai mua được lúc nó 1000 và bán lúc 12000, hay mấy ai có đủ can đảm ngồi luôn trong hai kỳ correction này? Cảm tình của con người là điều không ai đo được. Rất nhiều người cứng miệng khi market lên. Nhưng khi market chỉ xoay chiều chút là lính quýnh lên liền. VNI đã correct bao nhiêu kể từ điểm cao nhất? 20-25% chưa? Bao nhiêu người đầu tư VN đã thấy xây xẩm mặt mày rồi? Đó là anh nói trường hợp của một correction. Nhưng nếu đây không phải là một correction thì sao? 

       Nasdaq 2000 của 7 năm về trước cũng có một dấu hiệu y như VN hiện thời. Bà bưng phở trong tiệm phở cũng chơi stocks. Ông lái Taxi cũng là một “mutual fund manager.” Daytraders là danh từ hot nhứt thời bấy giờ. Giai đoạn đầu của market rớt, ai cũng đinh ninh là a correction, và thiên hạ nhảy vào “buy the dip” như điên. Để rồi phải bỏ chạy sau đó. Một stock (JDSU) từ 3 đồng vào 98 lên đến gần 1000 vào 2000, để rồi cuối cùng rớt xuống lại còn 50 cents. Đó là một trường hợp extreme. VNI thì chắc chắn không như thế. Nhưng chỉ cần 50% thôi. Và đó cũng là một correction, anh nghĩ bao nhiêu người sẽ tự tử? Điểm cao nhất của VNI là khoảng 1200. 50% hair cut là 600. Đó là index. Stocks còn bạo hơn nhiều. Cho nên câu hỏi là bao nhiêu thì anh cảm thấy đủ. Đem cái đo so với cái nguy cơ của một thị trường rớt mạnh để tìm câu trả lời cho chính mình. Tại vì câu hỏi của anh quả tình không có câu trả lời. Nó dựa vào niềm tin của anh vào TTCKVN, và kinh tế VN. Kinh tế và thị trường không phải lúc nào cũng đi chung với nhau. 

Anh VC cho Q hoỉ, nếu nhìn lại năm 2006, 2/8 là đáy, nhưng trong suốt xu hướng giảm giá Momentum giao động thấp nhất là -100. Còn VNI hiện tại, dù chưa giảm nhiều như vậy, nhưng Momentum đã <-100 và đang từ dưới đi lên, điều đó trong PTKT có phản ánh điều gì không?  

      Momentum nó khác với giá. Nó là sự thay đổi của giá QUA thời gian. Trong một khoảng thời gian nhất định nào đó nếu giá thay đổi nhiều thì momentum sẽ đi xuống và ngược lại. Tôi không xài momentum vì trong giai đoạn này tôi chỉ nhìn trend qua các điểm reactionary points để xác định hướng đi của nó. Khi trend được xác định rồi thì tôi mới xài momentum để dò la sức mạnh của nó. Như cái chart của tôi phía trên, nếu giá đi lên khỏi 1155 hay đi xuống điểm thấp nhất của VNI hôm tuần trước thì lúc đó mới lấy momentum ra đo. Vì lúc đó nó sẽ nói cho tôi biết cái break out (trên 1155) và cái break down có thật sự mạnh hay không? Còn bây giờ chỉ số này chỉ trade trong vòng hai cực đó nên momentum, theo thiển ý của tôi, không nói lên được cái gì. Lúc này thì xài stochastics tốt hơn.

Em hỏi thêm bác điều này, nếu “Nước lên thì thuyền lên, nước xuống thuyền xuống” thì phải chăng tụi em chỉ chăm chăm coi cái chú VNI là chính, các VNstock bên trong cho dù có hướng đi tốt thì vẫn phụ thuộc vào cái chú VNI này. Việc chọn mã nào để trade chỉ mang tính tương đối thôi sao? Chỉ cần VNI lên là ok hết? 

     Khi người ta thành lập ra các chỉ số index, người ta muốn nó có một cái nhìn tương đối đại diện cho thị trường. Thành ra, các công ty trong chỉ số index thường là các công ty lớn của kỷ nghệ mình. Tôi không biết chỉ số VNI có những công ty nào trong đó. Tuy nhiên, ở tại thị trường Mỹ thì các công ty nằm trong chỉ số Dow và Nasdaq Composite đều là các đại công ty dẫn đầu kỷ nghệ của mình. Dựa theo nguyên lý này người ta dùng index để đo nhịp tim của thị trường. Theo cá nhân của tôi khi tôi đầu tư vào stock thì gần 70% là tôi nghiên về sự phân tích các index và sub-index trước, rồi mới đi dần xuống các công ty. Nó cũng giống như là trước khi đầu tư anh phải phân tích kinh tế. Khi hiểu rỏ kinh tế thì anh sẽ có khái niệm rằng tuy kinh tế đang phát triển, nhưng KỶ NGHỆ nào của kinh tế phát triển mạnh nhất trong chu kỳ phát triển này của kinh tế. Trong kỷ nghệ đó, công ty nào lớn nhất. Thường thường một công ty lớn nhất trong một kỷ nghệ mạnh nhất của một nền kinh tế đang phát triển sẽ là công ty đầu tiên đi lên và lên mạnh. Các xài index cũng giống như thế. Nhìn nó để có khái niệm về sức mạnh của thị trường. Từ sức mạnh đó, anh mới đi dần xuống các công ty lớn để tìm ra ngành nghề nào đang phát triển. Cách thức mà tôi vừa diễn tả, các kinh tế gia gọi đó là TOP DOWN approach. Nó xuất phát từ sự phân tích của kinh tế, đi dần xuống kỷ nghệ, xuống đến các đại công ty của kỷ nghệ đó. Đem nguyên lý đo qua TTCK thì anh bắt đầu bới chỉ số market index, đi dần xuống các sub-index (nếu có), và xuống đến các đại công ty. 

Thế ở Mỹ thì sao hả bác, có phải mỗi khi trade thì cứ phải coi cả Dow và Nasdaq trước? Như vậy thì có nghĩa là các chỉ số TA đối với penny stock sẽ bị méo mó bởi chỉ các số TA của BCS? Thế còn ở những nơi có vài chỉ số chung thì thế nào hả bác, ở VN em có cảm giác cho dù HaSTC đang rất tốt nhưng vẫn bị down bởi HoSTC. 

      Ở Mỹ cũng vậy thôi. Ai cũng bắt đầu bằng market index. Chỉ số Dow là một chỉ số nổi tiếng nhất, nhưng không phải là một chỉ số tốt nhất khi anh phân tích thị trường. Ở Mỹ người ta xài chỉ số S&P 500 là cây thước chính để đo nhịp tim của thị trường chứng khoán.

Anh VC nói momentum đo sự thay đổi của giá qua thời gian, nếu giá thay đổi nhiều thì momentum xuống và ngược lại, vậy sao VNI trong thời gian tăng giá thay đổi rất nhiều, momentum vẫn lên.     

     Momentum là RATE OF CHANGE. Có nghĩa CƯỜNG ĐỘ THAY ĐỔI của giá trong một khoảng thời gian nào đó, thí dụ là 14 ngày. Nếu trong khoảng thời gian này giá thay đổi thật nhiều. Lên hay xuống cũng thế thì momentum sẽ thay đổi theo. Momentum không thể dùng để đo hướng đi của giá, mà nên dùng để đo SỨC MẠNH CỦA GIÁ. Hướng đi là trend. Stochastics là một chỉ số đo mức độ OSCILLATING của giá. Oscillating tạm dịch là mức độ “lắc lư” của giá giữa hai cực. Theo cái nhìn của tôi thì VNI hiện đang lắc lư giửa hai cực resistance và support đã nói phía trên. Cho nên xài oscillator để kiếm mức độ lắc lư của nó giữa hai cực này.  

      Limit có nghĩa là bạn đưa giá ra rỏ ràng.  Buy Limit = mua ở một giá bạn chỉ định HOẶC thấp hơn mà thôi. Sell Limit = Bán ở một giá bạn chỉ định HOẶC cao hơn mà thôi. Stop là một loại order mà bạn xài khi bạn chỉ muốn thua lổ ở một mức nào thôi.  Buy stop = Sau khi bạn short một đồng tiền nào đó, bạn chỉ chấp nhận thua ở một mức nào đó. Thí dụ, bạn short đồng Pound @ 1.9864 và bạn chỉ muốn thua 36 pips. Bạn đặt một Buy stop order ở 1.9900 để khi nó lên đến đó thì bạn sẽ đi ra. Như thế bạn chỉ có thua 36 pips. Nếu bạn trade mini account thì bạn sẽ thua 36 dollars. Nếu bạn trader regular account thì bạn sẽ thua 360 dollars cho mỗi lot.  Sell stop thì ngược lại. Bạn go long đồng Pound @ 1.9864 và bạn chỉ muốn thua 14 pips thì bạn đặt cái sell stop @ 1.9500 thì khi giá rớt xuống đến đó thì bạn sẽ ra. Đơn giản thế thôi. Trailing Stop….khi bạn đang ăn, nhưng bạn không muốn thua khi giá rớt trở lại thì bạn đặt sell stop dưới giá. Và khi giá tiếp tục đi lên thì bạn tiếp tục dời giá lên theo. Tùy theo bạn muốn đặt bao xa ở giá hiện tại, giá lên thì bạn cứ đi theo. Nếu là  a short postion thì khi giá rớt, bạn cứ dời giá xuống theo. Stop loss là danh từ chung để nói lên sự kiện bạn muốn giảm mức thua thiệt của mình ở một độ nào. Buy stop & Sell stop nói lên cái directional position mà bạn muốn cut loss.  

     Cho nên các forex brokerage biết được tâm lý này thành ra họ cố gắng kêu gào người ta bỏ tiền vào để trade với số tiền hầu như không thực tế. Cố ý là làm sao cho các anh mê để rồi các anh bỏ tiền nhiều vào thêm. Chứ 500 dollars mà đánh đấm cái gì trên một thị trường mà minimum size lot của nó là 10000 dollar hay là 100000? Các công ty brokerage cũng biết là dân đầu tư thật ra đâu có chú nào nghèo lắm đâu. Nhưng mà currency là một thị trường quá mới lạ. Kêu người ta bỏ vào stocks vài trăm ngàn hay vài triệu thì họ bỏ liền, nếu có. Đó là vi thị trường này quá nổi tiếng và người ta đã hiểu nó rồi. Kêu người ta bỏ vài trăm ngàn vào currency thì cho kẹo giờ cũng chả ai dám bỏ vì họ chưa biết, và chưa hiểu. Cho nên các chú brokers bày vẽ ra đủ loại accounts để câu khách. 

      Anh nghĩ kỷ thử lại đi sẽ thấy cái lố bịch của vấn đề. Có nhiều công ty quảng cáo là anh chỉ cần bỏ 100 thôi là mở được account để trade với họ. Với 100 đồng họ sẽ cho anh trade mini account. Đó là leverage 100:1. Anh nghĩ anh sống bao lâu trong thị trường này với số tiền đó? Tôi nghĩ nếu lời quảng cáo đó là: Quí vị hãy CÚNG cho chúng tôi 100 dollar bằng cách mở account với chúng tôi đi. Nếu họ nói như thế thì tôi bảo đảm với anh là không ai mở cả. Nhưng họ nói mở accoung w/ 100 thì nhiều người mở lắm. Tôi có thể bảo đảm với anh rằng 99.9% của số người mở thử với 100 dollar không ai còn nguyên vẹn sau 1 tuần trade “thử.” Đó là tôi nói rất thật tình cho các anh biết. Cá nhân tôi đang xin làm một IB cho một forex brokerage vì tôi có mộng mở một forex brokerage sau này.  Nhưng tôi không giống như người khác. Tôi thà nói thật cho các anh biết bề trái của cuộc chơi máu lữa này còn hơn để các anh thua tiền sau này. Nếu anh ở VN thì tôi thật tình không biết để nói. Nhưng nếu anh ở Mỹ thì tôi nói thật. Muốn bước vào currency market và muốn sống còn, anh phải có ít nhất là 20000 dollars. Bằng không thì đừng bước vào. Market mà move ngược chiều vài lần là kể như anh mẽ đi phân nữa số vốn rồi. Và nếu anh có vào thì chơi thẳng regular account (100K lot). Đừng có tốn thời gian chơi mini account cho mệt. Đó chỉ là thực tập mà thôi.  

      Dưới đây là một real time trading của tôi. Chart này là 5 phút time frame nhé. Trong đây là khoảng 1 tiếng đồng hồ (50 phút thôi). Market vừa move nhẹ một cái đó. Nếu anh short đồng EUR thì trong thời gian gần 1 tiếng qua anh ăn chừng 237.75 dollars cho mỗi lot, hay là 25 pips/lot. Tiền margin của mỗi lot là 1200 dollars. Có nghĩa là trong vòng khoảng 1 tiếng. Anh thắng thua gần 20% của số vốn. Và hôm nay là một ngày khá buồn ngủ trên thị trường đó. Gặp ngày the FED ra thì trong vòng vài chục giây thôi, nó whipsaw anh chừng 50 pips, hay khoảng 4-500 dollars cho mỗi lot. Anh chơi 10 lots thì 4, 5 ngàn dollar ra vô ít hơn một tiếng đồng hồ rất dể. Chính xác hơn là vào một ngày sóng gió của thị trường tiền lời lổ của anh có thể lên xuống từ 50%-100% trong vòng từ vài chục giây cho đến vài chục phút là chuyện thường? Ở TTCKVN hay bất cứ các thị trường chứng khoán nào khác trên thế giới, có thị trường nào “hào hùng” như thế không? This is a Man’s game….  

     Split = chia ra. Stock split có nghĩa là stock được chia ra. Khi mà một stock lên quá cao trong khoảng thời gian nào đó thì công ty có thể chia stock ra thành nhiều đơn vị khác nhau. Thí dụ từ 1 cổ phần ra 2 cổ phần. Thông thường là thế. Tuy nhiên có thể chia ra nhiều chỉ số khác nhau. Nhiều khi một chia ra ba. (1:3). Khi cổ phần được chia thì giá của nó sẽ giảm xuống tùy theo đơn vị. Nếu là 1 chia thành 2 thì giá sau khi chia sẽ còn phân nữa. Giá tuy thấp, nhưng tổng số cổ phần hiện tại sẽ tăng gấp đôi  

      IB = Introducing Broker. Cái này cũng giống như agent vậy thôi. Không có gì vinh quang hết. Nhưng tôi chưa đủ điều kiện để mở một full brokerage giống như các người khác nên đành phải nhờ một công ty khác vào buổi đầu. Tuy nhiên, tôi muốn làm thử để coi lực cung cầu của thị trường này đến đâu ở VN. Tôi vẫn nghĩ Currency Market có rất nhiều tương lai tại VN sau này. Có thể có còn nhiều hơn stocks khi hoàn cảnh cho phép. Tại VN hiện giờ có một mutual fund của một người Anh lập ra, tên là Dragon fund gì đó. Fund đó có khoảng từ 300 đến 500 triệu Mỹ kim. Năm 93, fund đó được thành lập. Bây giờ nó là mutual fund lớn nhất tại VN. Ông chủ của nó được lên Business Week (một tuần báo về tài chánh rất uy tín tại Mỹ). Mỗi khi có tin gì về tài chánh VN thì người ta đi kiếm ông lão này. Tôi nghĩ currency sau này cũng sẽ thế thôi. Nếu thành công và tương lai VN thay đổi cách thức chuyển tiền thì sẽ mở lớn thêm. Hơn nữa, tôi cũng cần nhiều thời gian set up, kiếm người v..vv. 

      Cho nên không thể làm liền được. Nếu sau này tôi có hên mà mở được một brokerage house, tôi sẽ làm một cái software giống như Metastock, nhưng sẽ bằng tiếng Việt. Các anh có thể coi các chỉ số, bài Help bằng tiếng Việt. Đó là tại sao tôi viết quyển sách TA căn bản bằng tiếng Việt hiện tại. Cái đó sẽ được đem bỏ vô software sau này.  Tôi nghĩ thị trường chứng khoán VN sau này cũng sẽ automate nhiều hơn hiện tại. Data sẽ là live data, và các anh có thể trade tại nhà qua Internet trong vòng 5 năm nữa. Lúc đó nếu mà nhập chung với currency thì hết xẩy. Một account anh có thể trade hai thứ. Thiên đàng tại thế hén.

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog 

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com