VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 08.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 08.

Như a VC từng nói ADX là chỉ số để đo lực của trend vậy trong trường hợp thằng BT6 này trend chuyển từ up sang down thì đáng lẽ ADX phải có một giai đoạn đi xuống rồi đi lên chứ nhỉ? Sao tôi thấy ADX cứ đi xuống hoài vậy? Nhìn vào cứ tưởng là up trend vẫn còn nhưng yếu đi. Hay là cách hiểu của tôi sai nhỉ?  

       Anh nói đúng là ADX dùng để đo sức mạnh của trend. Nhưng mà anh quên rằng nó đo sức mạnh của trend khi nào nó cao hơn 25 thì mới là dùng để đo súc mạnh của TREND trong hiện tại. Nếu dưới 25 thì có nghĩa là không có trend, và stock đang trade lòng vòng trong một cái range nào đó. Cho nên khi thấy BT rớt xuống, anh muốn coi support nó ở giá nào. Xong rồi coi nó đi đâu không, hay là chỉ trade lên lên xuống xuống trong một vùng nào đó. Sau đó lấy ADX ra để xem nó ở đâu. Nếu trên 25 thì trend có thể còn tiếp tục. Dưới 25 thì không  

     Day trading là một danh từ nói lên sự kiện anh mua bán TRONG NGÀY, chứ không phải mua hôm nay, bán ngày mai. Danh từ này xuất phát từ cái bull market của thị trường Hoa Kỳ vào cuối thập niên 90’s đầu 2000. Ở VN hiện tại tôi không nghĩ anh có thể mua bán ngay trong ngày được, hay là cho ngay ngày hôm sau. Theo tôi hiểu thì lý do chính là anh phải có cổ phần trong tay thì mới bán được, đúng không? Và cổ phần thường nằm trong account sau 3 ngày mua. Sự kiện này khó làm các anh mua bán nhanh. Muốn mua bán nhanh theo kiểu Mỹ, cổ phần của anh phải là được nằm DƯỚI TÊN của công ty brokerage. Danh từ nhà nghề gọi đó là STREET NAME. Như thế các anh mới có thể buôn bán nhanh được. Đây là một bộ phận trong phương cách quản trị thị trường chứng khoán nói chung. VN chưa đến trình độ này cho nên day trading VN stocks kiểu Mỹ thì chắc hơi khó trong giai đoạn hiện tại.

      Tôi thường gọi gap chung là gap thôi. BB của nó là một good technical set up, nhất là anh xài một longer time frame (20) day. Nếu đây là một technical set up cho các stocks với volume lớn như REE, SJS, hay các chú nổi tiếng khác thì tôi nhảy vào liền. Còn chú này tuy không có rớt, nhưng volume khá thấp. Anh phải biết trong giai đoạn lộn xộn của thị trường volume rất quan trọng. Nó nói cho anh biết tâm tình người ta ra sao. Anh không cần giá lên xuống nhiều, chỉ cần volume thôi. Volume mà tăng cao; giá lại không lên. Đó là dấu hiệu phân vân trong lòng người con người yếu nhất là lúc tâm trạng họ hoang mang. Càng hoang mang nhiều thì càng có nhiều cơ hội trade sai, trade lộn. Kỷ thuật đi săn của của các loài thú như Sư tử, Cọp, Beo là ngồi rình con mồi trong một đàn nai. Nó chấm con mồi yếu nhất, nhỏ nhất, dể săn nhất, xong rồi ngồi rình. Khi chấm xong con mồi là nó bắt đầu tạo loạn trong bầy thú đó. Khi tất cả đàn thú đều chạy loạn lên. Mỗi con chạy một phía kêu la um sùm thì đó là lúc nó châm chú vào một con mồi và ra sức dứt điểm. Nhiều khi trong lúc rượt đuổi, các con thú khác chạy gần nó, rất dể bắt, nhưng nó không thèm. Nó chỉ chạy theo cái con mà nó chấm lúc đầu thôi. 

      Tại sao nó làm như thế? Tại vì nó đã nắm được yếu điểm của con đó rồi. Trong lúc canh hồi nảy, nó đã thấy nhược điểm của con thú đó, cho nên nó mới chọn con đó làm mồi. Sát xuất săn con đó được rất cao so với các con khác hiện đang chạy trước mặt. Chính xác hơn là nó đã hửi được mùi máu của con vật kia, và nó đang move in for the kill. Traders cũng thế. Đây là giai đoạn hoang mang của các investors trong thị trường. Anh nên kiếm con mồi nào dể ăn nhất. Xong rồi bằng những kỹ thuật của TA, anh dò xét tâm trạng của người ta để tìm điểm ra vô. Khi anh hửi được mùi máu rùi thì lúc đó tà tà move in for the kill. Con mồi THD của anh thoáng nhìn qua thì coi cũng khá lắm. Vì nó không đi xuống mạnh, có thể dể ăn. 

      Nhưng không biết nó thật sự có dể ăn không khi the chase is on (có nghĩa sau khi mua xong)vì volume thấp. Cái đó nhiều khi làm mình suy nghĩ xa hơn tí, và cái suy nghĩ đó là: Không biết thằng em này hên hay giỏi nữa đây? Ngày xưa tôi đi học trade, người ta thường dạy tôi rằng: Chỉ có hai loại người trên đây, The Hunter (kẻ đi săn)& the Hunted (kẻ bị săn). Mày muốn làm người nào? Cho nên từ đó về sau, tôi tập luyện cái nhìn thị trường qua lăn kính của một người đi săn thuần túy. Robust (tĩnh từ)= trạng thái giao động,mạnh. Thí dụ: robust system = một hệ thống mạnh, tốt. Câu nói trên có nghĩa là sự chính xác của doji formation còn tùy thuộc vào loại gì. Thí dụ như anh đang trade currency, và anh thấy doji formation khá chính xác trong việc tiên đoán giá. Khi anh qua bên stock, độ chính xác đó sẽ CÓ THỂ không còn ROBUST (mạnh) như bên currency. Ý câu nói này là tùy theo loại đầu tư gì (stocks, bonds, futures) độ chính xác của doji formation có thể thay đổi.

Nhưng với TT VN em không biết có đúng không. vì TT VN chủ yếu là theo tâm lý. hiện giờ em biết mọi người đang rất hoang mang. và VNI down mạnh 1 or 2 phiên nữa thì máu sẻ chảy thôi. 

     Thị trường nào cũng vậy thôi. Tất cả đều do con người tạo thành. TTVN tuy có non trẻ, nhưng các người trong đó vẫn mua bán dựa vào lực cung cầu để tạo giá. Và khi anh xài lực cung cầu để tạo giá thì anh phải có hai cái lực: FEAR & GREED ở trong đó. Thí dụ bên trên của tôi là một thí dụ của Fear & Greed trong lòng người. Cách đây không đầy một tháng, tinh thần của VN investors ra sao so với bây giờ? Lúc đó ai cũng là người hùng hết, đúng không? Những tiên đoán về VNI đều nằm đâu trên Trời. Lúc đó con người chưa biết chữ SỢ. Trong ngôn từ chứng khoán của họ chỉ vỏn vẹn có một chữ THAM to tướng. Bây giờ chỉ họ đang khẩn cầu cho giá lên lại để họ đi ra với số tiền lổ thấp nhất. Bao nhiêu người còn mơ thắng trận nữa so với số người muốn đi ra mong đủ vốn? Thời gian này kéo dài càng lâu, hay thị trường bắt đầu xuống thêm tí nữa anh sẽ thấy cảnh hổn loạn xảy ra. Đó là lúc traders move in for the kill. Tôi cho các anh con số 900 là target price của VNI. 

      Nhưng tôi nói thiệt và tôi nói TRƯỚC LUÔN hôm nay. KHÔNG MẤY NGƯỜI TRONG CÁC ANH SẼ DÁM NHẨY VÀO khi VNI hit 900. Cho dù lúc đó các anh đang đứng ở ngoài với túi tiền nguyên vẹn. Tại sao? Tại vì lúc đó các anh sẽ trở nên sợ. Cái sợ này xuất phát từ nhiều nơi. 900 looks pretty good so với giá hiện thời, nhưng khi VNI hit 900 thì các anh sẽ nghĩ nó sẽ hit 850, hay 800, hoặc có thể tệ hơn. Báo chỉ sẽ bắt đầu đăng tin những vụ tự tử v..v.v..Gia đình các anh sẽ khuyên các anh đừng vào. Nghĩa là nói chung lại, các anh sẽ có vạn lý do để chần chừ. Không phải các anh dở, nhưng trading nó đòi hỏi một cá tính rất đặc biệt của con người. Đó là tại sao hàng triệu người trade mà chỉ có một mình George Soros, hay vài người nổi tiếng khác. 

Ông Bill Stoops, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường của Dragon Capital nói ông cho rằng cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ giảm giá khi số công ty phát hành chứng khoán tăng trong thời gian tới. 

      Cách đây khoảng một hai tuần về trước có bạn nào trong đây, có nêu lên câu hỏi về IPO và hiện tượng này sẽ làm cho tương lai TTCKVN khá hơn. Tôi có nói là không phải. Tại vì cái đó sẽ làm cho thị trường DILUTE đi. Dilution, hay tạm dịch là loãng, là hiện tượng cổ phần quá nhiều. Cung > Cầu cho nên nếu theo lời phân tích của ông này thì big boys nghĩ rằng thị trường VN trong thời gian ngắn hạn sắp tới đây đang đi vào giai đoạn correction khá sâu. Tại vì số LƯỢNG cổ phần sẽ tăng. Lượng mà tăng thì giá sẽ không lên nổi khi Cầu vẫn đứng yên. Như tôi có nói hôm đó. Các công ty VN đã và đang được các big boys trên Wall Street làm cố vấn (consultant) cho nên khi thấy thị trường lên mạnh thì họ đồng loạt GO IPO hết. “Go IPO” có nghĩa là họ bán cổ phần ra thị trường. Bây giờ không bán thì chừng nào mới bán? 

      Các công ty VN có thể rành về kỹ nghệ của mình, nhưng CHẮC CHẮN không có cái STREET SMART của một trader lão làng thường thấy trên Wall Street. Cho nên tự nhiên mà thấy bà con rủ nhau go IPO là biết phía sau chắc hẳn có một chú pro nào đang làm quân sư. Nếu sự kiện này có thật và lời nhận định của một foreign mutual fund manager hàng đầu của VN là đúng, VNI vẫn còn nằm dài dài phía dưới. Rất có thể, và đây chỉ là một tiên đoán thôi, VNI hay TTCKVN đang đi vào giai đoạn mà TTCKTQ đã đi qua trong đầu thập niên này. Hình như TQ phải bỏ ra gần 4 năm để tiêu hóa số lượng cổ phần của họ sau một giai đoạn đầu lên thật cao. 

       Câu hỏi hiện tại cho các anh là VN sẽ bỏ ra bao lâu? Điều các anh nên nhớ khi suy nghĩ về câu hỏi này là phần lớn mà số tiền người ta đang có bên ngoài đã được bỏ vào thị trường rồi. Nếu tôi đoán không lầm thì một số lớn newbies đã cầm nhà, hay tài sản để bỏ vào “chơi chứng khoán” trong giai đoạn chót của cái bull market nầy, đúng không? Nếu giả thuyết này đúng thì FRESH MONEY không còn nữa. Hay chính xác hơn là lực CẦU cho thị trường gần như đã hết sức trong khi đó lực CUNG thì đang tăng mạnh; điển hình là số lượng IPO đã và đang được tung vào thị trường trong hiện tại và trong tương lai.

”Tăng nguồn cung là cách hợp lý để làm nguội thị trường và là động tác nhất cử lưỡng tiện,” ông Stoops nói với hãng tin tài chính Bloomberg. 

     Thế thì con cá mập này chạy mất rùi. Hèn gì nhìn cách VNI bị sell off trong hai tuần trước rất có nét của một tay nhà nghề sell. VNI rớt rất có bài bản. Rớt cái kiểu trader được lịnh rút dù trong trật tự. Có nghĩa là nó sell liên tiếp, không nghĩ tay, cho đến khi nó đụng một giá nào thật sâu rồi dừng. Nếu chú này mà bỏ chạy thì rất có thể các con cá khác cũng đang từ từ mà rút dù theo. Bao nhiêu foreign investors tại VN thì tôi không rỏ, nhưng phần lớn các tay nhà nghề đều suy nghĩ giống nhau. Cho nên nếu con cá lớn nhất mà bỏ chạy thì mấy con kia cũng nhát tay theo. 

Tại một hội nghị về đầu tư trong tháng trước, một số chuyên gia đã dự đoán thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ giảm giá tới 30 phần trăm trước khi có thể hồi phục. Thậm chí chuyên gia Marc Faber, người đã dự đoán được sự sụp đổ của thị trường chứng khoán thế giới năm 1987 nói rằng chứng khoán Việt Nam thậm chí có thể giảm một nửa giá trị, hiện nay là 22 tỷ đô la. Một số quỹ đầu tư khác cũng đã ngưng nhận thêm tiền đầu tư do thời điểm mua chứng khoán không còn thích hợp. Khoảng 20 công ty trong số hơn 100 công ty trên thị trường chứng khoán Việt Nam có giá cổ phiếu cao gấp 50 lần lợi nhuận kinh doanh.

      Rớt xuống bao nhiêu % thì rất khó nói. Điều mà các anh nên lưu ý là hiện tượng này sẽ mang một NEGATIVE SENTIMENT cho TTCKVN. Nói cách khác là nó sẽ là một đám mây đen cho thị trường. Nhưng mà cũng xin nói thêm. Đầu tư thường đi chung với thời gian. Nếu các anh có ôm một số stocks rất tốt, và nếu tiền không phải là một điều cần thiết trong hiện tại thì cứ từ từ mà ôm stocks đi. Vài năm sau các anh sẽ giầu gấp chục lần hiện tại. Tuy nhiên, giai đoạn correction sắp tới sẽ làm các anh khó chịu nhiều. Đó là bề trái của trò chơi đầu tư. Nhưng mà làm tiền thì đâu lúc nào dể phải không?  

       Tôi thường nói trading là một STORY-TELLING business. Có nghĩa là các anh trade theo câu chuyện ĂN KHÁCH nhất hiện thời cho dù the long-term có ra sao đi nữa cũng không quan trọng. Lý do là các anh chỉ muốn ăn cái volatility trong thị trường thôi. Vào những lúc quan trọng, chẵn hạn như là Fed annoucement, G-7 meeting v.v.v.. Trước khi anh có kết quả của các sự kiện này trong tay, traders có một KHÁI NIỆM về kết quả đó rồi. Thí dụ như the Fed họp. Trước đó, tụi nó cũng đã có một khái niệm về hướng đi của phân lời. Thậm chí tụi nó cũng cắt từng chữ trong lời tuyên bố của the Fed ra để nghiền ngẫm. Sau khi nghiền ngẫm xong thì thị trường “đồng ý” trên một số chữ mà họ nghĩ là the Fed luôn xài, và các chữ này tượng trưng cho chính sách của the Fed. Cả một hệ thống tài chánh thế giới chỉ trade trên vài chữ này thôi. Trật một trong vài chữ đó anh sẻ có biến động. Tại vì đó là dấu hiệu the Fed đang từ từ thay đỗi chính sách, và traders thì chú nào cũng muốn đi đầu để ăn nhiều nhất. Đó là tại sao anh thấy thị trường giao động thật mạnh khi the Fed “nói sai” một vài chữ trong lời bình luận của họ.   

       Trở lại câu chuyện G-7 này cũng thế. Vào những ngày như hôm nay và thứ 5, 6 sắp đến. Anh sẽ thấy tin liên quan của buổi họp này ra nhiều lắm. Đọc một vài tin xong, anh sẽ có khái niệm là các big boys đang suy nghĩ cái gì. Anh không cần chính xác lắm, và chỉ cần lấy ý chính là được. Ý chính đó sẽ là điểm chuẩn cho phương cách anh trade trong thời gian vài ba ngày trước khi kết quả được công bố. Thí dụ như hiện tại đi nhé. Đọc tin tức mấy hôm nay ai cũng biết là buổi họp này sẽ nghiêng nặng về các đồng tiền liên quan đến khối G-7, và lẫn lộn trong đó là các nhận định về đồng JPY. Đó là facts trong vài ngày qua. Những nhận định các đại diện của các quốc gia sẽ hầu hết đúng theo quan điểm của thị trường đang suy luận. Tuy nhiên, rất thường anh sẽ thấy một vài nhận đi hơi khác với suy luận của thị trường. Đó là cơ hội để trade. Anh tìm cái đó mà trade theo. Thông thường thì cái đó mà xẩy ra thì market rất giao động. Traders sẽ unwind những positions mà họ có trước khi buổi họp.  

      Bây giờ anh có hai cách trade. Cách thứ nhất là anh đứng bên ngoài nhìn vào. Anh đợi weekend này để xem bà con tuyên bố cái gì trong buổi họp. Điểm quan trọng KHÔNG PHẢI là đúng hay sai so với cái nhìn của market hiện thời. Mà là ĐÚNG BAO NHIÊU, hay là SAI BAO NHIÊU so với KHÁI NIỆM mà thị trường đang mong muốn. Thí dụ nhé. Bây giờ thị trường nghĩ là phân lời của JPY tuy có tăng mạnh, nhưng vẫn không đủ để cho traders reverse cái carry trade hiện thời. Nhưng nếu trong buổi họp đó, có chú nào tuyên bố lộn xộn một vài chữ. Nói năng không chính xác trong một câu thôi. Traders sẽ dựa vào đó mà unwind carry trades hiện đang trong đồng JPY. Đó là một selling signal cho các đồng khác. Tại sao? Tại vì mong đợi của cái bearish view trong đồng JPY không đủ  mạnh để đẩy các đồng khác lên thêm SO với mức hiện tại. Đó là a loud & clear signal để cho anh trade on the short side. Lúc đó thì anh tà tà vào lượm bạc lẽ. Chứ còn bây giờ các anh đọc signal, kiếm divergence hay TA signal nào khác sẽ không kết quả bằng ngồi ngoài. 

       TA là một lagging indicators, và luôn đi sau các tin quan trọng trong currency market. Cho nên dù anh có kiếm được, các anh sẽ không ăn được bao nhiêu. Tại vì phần lớn các big bank traders hiện giờ đang ngồi canh tin tức. Technical signal tuy có đúng, nhưng không đủ lực để đẩy giá đi theo hướng của nó. Vì nếu có thì chỉ có các chú small fish như tôi và anh nhảy vào múa lung tung thôi. Nếu có trade trúng, trả tiền spreads cũng thấy buồn rùi. Hơn nữa, anh đánh đấm kiểu đó trong một môi trường hiện tại không khác gì trói một tay, bịt một mắt. Cứ đợi signal ra xong, rồi theo đó mà trade. Với một set up rất cao của đồng Eur hiện tại, nếu có gì lộn xộn thì ít gì cũng hai trăm pips trở lên. Nếu anh trade dở như tôi thì trong hai trăm pips move đầu tiên đó, ăn được 80 pips thôi cũng fe^ lắm rồi, đúng không?   

Không phải có anh nào làm cố vấn. Nếu có thì có anh cáo già Dominique nói tiếng Việt thạo như tiếng Anh làm cố vấn, vì quỹ của anh này tham gia HĐQT của một số công ty lớn đã và chưa NY. Nhưng số này cũng ít thôi 

      Thì ra là thế. Ý của tôi phía trên là phải có một bàn tay ngoại nhân có nhiều kinh nghiệm thò tay vào chỉ dẫn, chứ các công ty VN phần lớn chưa hẳn có cái nhìn lão luyện trong một thị trường chỉ mới có 7 tuổi. Và phần lớn của thời gian này thị trường thật sự chưa đi đâu. Nó chỉ mới lên thật mạnh trong vòng thời gian gần một năm thôi. Thời gian ngắn đó chưa đủ để các ban quản lý công ty có một cái nhìn sâu về cách lợi dụng thị trường để gây vốn tối đa. Theo như lời anh vừa nói ở trên thì nó có thể giải thích tại sao con số IPO tăng vọt như thế. 

Mà có thực là DC với ông tây Dominique chạy không? chạy sao nổi. TT có tính thanh khoản thấp như vậy mà muốn đi hết 2 tỷ thì chắc phải chạy bộ đến hết năm 2008. (Các anh có thể tham khảo số liệu mua bán của NN trong từng tháng, chỉ có tháng 3 là bán nhiều hơn mua, nhưng cũng chưa thấm vào đâu so với lượng mua tháng 2). Trước đây tui đã nhận xét các quỹ vào VN chủ yếu là đầu tư lâu dài, tham gia quản trị công ty. Chứ đám cá mập chuyên đầu cơ chưa xuất hiện vì TT chưa đủ lớn, tính thanh khoản chưa cao; có lẽ vừa là cái may, vừa là cái rủi.

     Phần lớn các mutual funds không bao giờ bán hết số stocks trong accounts của họ. Họ chọn lựa rất kỷ trước khi bán. Đó là tại sao tôi có khuyên anh em ở đây cứ nắm các stocks lớn trong thời gian sóng gió. Tại vì trong lúc sóng gió, giá của các stocks này tuy có lên xuống mạnh bạo vì đây là một thị trường mới phát triển, nhưng trong thời gian dài thì nó sẽ lên lại, và lên cao hơn hiện tại rất nhiều. Lý do là các institutions vẫn còn support giá của các stocks lớn cho dù nó có lên xuống nhiều. Mutual fund thường là giữ khoảng 50% của tống số tiền đầu tư trong stocks, hay bonds. Điều thứ nhì nữa là hình như các công ty đầu tư này họ bỏ stocks để chạy qua bonds vì tôi nghe người ta đồn rằng VN treasury bonds hiện đó có gần 10% yield. Đó là con số quá lớn so với US bonds. Đồng ý là VN bond không phải là grade A+, nhưng với cái yield cao như thế và một nền kinh tế đang phát triển số 1 Á Châu, xấp sĩ với TQ thì đó quả là con số quá rẻ.

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com