VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 09.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 09.

Tôi chỉ làm freelance cho ngân hàng đó thôi. Anh đoán đúng, ngân hàng đang dựng môt trading department, nhưng đặc biệt thiếu nhân sự có năng lực làm currency trading. Anh làm được rồi nên thấy đơn giản vậy thôi, chứ đối với nhiều ngân hàng vẫn đang phải đối mặt với rủi ro kinh doanh. Cách đây vài năm, trading department của một joint stock bank hàng đầu ở VN để thua lỗ lớn và nguyên cả team bị cho nghỉ việc đó. Risk management phải đi cùng với trading. Tôi chỉ tham gia vào RM chứ không phải là trading.

     Nếu vậy thì ngân hàng của anh cần kiếm một Head trader trước, rồi giao nhiệm vụ gầy dựng cái department đó lại cho nó. Đó là nghề của nó mà. Tại vì công việc tuyển chọn trader không dể đâu, nhất là các nhân viên trong ngân hàng không có kinh nghiệm trade. Một trader khi đi interview cho một trading job, và biết trước mặt mình là một cao thủ thì sẽ thành thật mà nói chuyện. Hơn nữa, trong nghề trade đã lâu, head trader chỉ cần nghe câu trả lời là biết sức của người mình đang nói chuyện đến đâu rồi. Thành ra, trước mặt một head trader, mấy chú kia không dám nói láo. Ngược lại, ngân hàng của anh phải chi một số tiền khá lớn mới lôi được một head trader về. Công việc này không dể, vì sự thắng thua của nó sẽ quyết định một phần rất lớn trong số tiền lời lổ hằng năm của công ty.   

    Một trader xuất thân từ một big firm chưa hẳn sẽ thành công ở ngân hàng của anh, và ngược lại. Tuy nhiên, nếu ngân hàng của anh có chi nhánh tại Mỹ, và đặt một trading floor tại đây thì có thể sẽ dể kiếm hơn. Ở Nam Cali, có khá nhiều ngân hàng của các quốc gia Á Châu, như Nhật, Tàu, Đài Loan và Nam Hàn đều có chi nhánh tại thành phố Los Angeles.  Tùy theo cái budget của ngân hàng anh, số tiền chi ra để trả. Thông thường thì một head trader ở một big firm (firm này lớn thứ 7 trên Wall St) là 2 triệu US $ mỗi năm, chưa kể bonus. Bonus được tính khoảng từ 10 cho đến 20% của tổng số tiền thắng. Thí dụ, nó thắng được 100 triệu thì 20% sẽ được tưởng thưởng cho cái trading desk đó. Head trader thường ăn 50% trên con số 20 triệu đó, và đàn em chia phần còn lại theo kinh nghiệm và thời gian làm việc ở công ty. Đó là phần trading. Phần thứ nhì mà anh muốn biết là RISK MANAGEMETNT. 

     Cái này thì nếu công ty anh ở Mỹ thì có ít nhất là vài công ty lớn có thể giúp anh. McKenzie (spelling) là công ty hàng đầu trên thế giới chuyên lo về mấy cái này. Nếu budget của các anh không đủ để mướn một risk management team thì ngân hàng anh có thể outsource nó cho một công ty bên ngoài để lo. Hàng ngày họ sẽ report về cho ngân hàng. Tuy thế, ngân hàng cũng phải có tối thiểu một người am tường về trading để PHÂN TÍCH bản tường trình này. Ngoài ra cũng đủ hiểu biết để coi thằng Head trader, đừng cho nó quậy. Tại vì tiền bonus hàng năm của nó dính với số tiền nó kiếm được, cho nên nó đánh tối đa để làm lợi cho bản thân. Nếu lở có thua thì bất quá bị đuổi thôi. Nếu hên thì được tiền nhiều. Ai dại gì không làm. Thành ra, cái risk management rất quan trọng trong việc tối đa hóa lợi nhuận của một trading desk, nhưng không quá hiểm nguy tiền của công ty.  Còn về mục tiêu thì trading là dò xét tâm tình của người khác để tìm ra yếu điểm để làm lợi cho mình. Sellers họ cũng thấy vùng 1060-1040 như tôi và anh thôi. Sau một thời gian VNI nằm đó mà không thấy lên lại thì họ biết VNI đã bị thương rồi. Anh hiểu không? 

    Mấy chú investors tuy hô hào là support thị trường nhưng chả chú nào dám nhảy vào. Traders là sư tử. Họ nhìn vào đó là thấy rỏ tâm trạng của kẻ đang bị kẹt. Nhưng họ vẫn ngồi đợi thêm một thời gian để coi phản ứng ra sao. Đó là 3 tuần vừa qua đó. Hôm nay sau khi thấy không có gì đặc biệt thì họ nhảy vào thử lửa lần nữa. Đó là tại sao hôm nay nó rớt xuống 14 pts. Nếu không thấy thị trường phản ứng thì đó là có nghĩa mấy chú bulls đã bị thương nặng rồi. Nếu không là mấy chú bulls mua vào ào ào rồi, đúng không? Khi người ta đã NGHI anh bị thương, bỏ thời giờ ra xem xét phản ứng của anh, xong rồi xô anh thêm cái nữa để xem phản ứng anh ra sao. Nhưng anh không làm gì hết. Thì kết luận của họ về anh như thế nào? Có phải anh đã hết sức rồi không? Trong cuộc chơi này khi người ta đã biết anh bị thương thì đó cũng giống như một con mồi đã lọt bẩy . 

“Chẳng ai hiểu được tâm trạng của tôi những ngày vừa qua: thất vọng, thất vọng và thất vọng. Tôi mới chơi chứng khoán được 2 tháng nay. Dịp gần Tết vừa rồi, nghe bạn bè kháo nhau, tôi thử tập chơi chứng khoán. Lúc đầu, tôi chỉ đầu tư một số vốn nho nhỏ. Không may cho tôi là tôi thắng lớn ngay lúc đầu nên đã say máu. 

    Đây là một hiện tượng mà người ta gọi là BEGINNER’S LUCK. Có nghĩa là cái may mắn của kẻ mới bắt đầu, và rất bình thường của thế giới đỏ đen. VN hiện tại chưa có kỹ nghệ sòng bài cho nên những người lâm vào trường hợp này ít ai để ý. Tại Hoa Kỳ, các sòng bài nào cũng muốn tạo ra cái beginner’s luck này để làm thành cơn say cho con bạc. Họ làm như thế bằng cách cho tiền người ta đánh thử FREE. Hy vọng rằng sau khi thắng được tí xíu, con bạc CẢM THẤY đánh bài ăn quá dể cho nên móc tiền túi ra đánh nhiều hơn. Người viết phía trên cũng đã phạm  cái lỗi này. Vì mới thắng được vài lần nhỏ nhỏ, anh ta trở nên say máu và nghĩ là TTCK quá là dể kiếm tiền. 

     Hiện tượng này đã có khá nhiều trong cộng đồng VN tại Hoa Kỳ gần 10 năm về trước khi thị trường chứng khoán lúc đó lên khoảng 35% một năm. Và trong đó có hàng hà sa số các stocks lên 10%  một ngày, hay hơn nữa. Lúc đó bạn chỉ cần nhắm mắt mua là thắng, khỏi cần biết mình mua cái gì, và tại sao. Vấn đề là thắng ít hay thắng nhiều mà thôi. VN hôm nay cũng thế. Người ta trở nên tối mắt trước CÁI DỄ làm tiền trong thị trường chứng khoán. Ra đường vào thời buổi đó, câu chuyện đầu môi là stocks. “Anh mua thằng nào?”….”Thằng đó không hay đâu. Thằng kia hôm qua nhẩy gần 50/share đó.” Thậm chí có những stocks nhẩy gần 100% một ngày. Stock này không phải thấp giá đâu nhé. 100/share đó. Giá stock nhẩy không được đo bằng đơn vị 1, 2 đồng, mà là được đo bằng chục, bằng 100. Bỏ vào thị trường 50 ngàn lúc đó. 

     Cuối tháng, nếu hên, sẽ đem về hơn 100. Tiền nhiều như rác. Lúc đó các chuyên gia phân tích đã nhiều lần cảnh cáo, nhưng mọi người đều để ngoài tai. Thậm chí còn bị họ chửi cho te tua luôn. Lập luận của họ lúc đó là đây là một nền kinh tế mới, một nền kinh tế dựa vào Internet. Chính xác hơn đây là một kinh tế chưa bao giờ có trong lịch sử cho nên không thể dùng dĩ vãng mà đoán tương lại. PE ratio? Liệng vào thùng rác. PB ratio cao quá? Xưa rồi Diễm ui. Stocks lên xuống không phải vì PE mà là vì biết để thêm cái DOT COM phía sau tên của công ty. Cái đó thôi, stocks cũng nhẩy 20% vài ngày rồi. Làm tiền quá nhiều quá dể trong một kinh tế phát triển đến tột cùng. Người dân ai cũng thích. Thậm chí họ thích đến nổi chính cá nhân Tổng Thống làm sai cũng ok luôn. TT Clinton tằng tẹo với cô sinh viên Monica Lewinski cũng được bỏ qua. Bỏ qua vì dưới sự lãnh đạo cũa Clinton, tiền vào như nước.  

     Hôm nay thì là VN. Lập luận của những người tin vào thị trường chứng khoán VN là sự phát triển của kinh tế VN, là sự gia nhập WTO, và mơ hồ hơn nữa là chánh phủ VN sẽ “không cho thị trường rớt.” Phần lớn những người đang có lập luận này trên các website là 1) đang đánh lừa mình  2) không có kiến thức căn bản về thị trường tài chánh. Họ tin vào quyền lực của chính phủ trong việc xoay chuyển hướng đi của thị trường. Họ quên rằng thị trường là cung với cầu, chứ không phải là quyền lực của một chính phủ nào hết. Chính phủ có thể có chính sách, nhưng chính sách cần một thời gian dài để gây ảnh hưởng. Còn việc thị trường lên xuống từng ngày một thì không ai đủ sức xoay chuyển nó được, ngoài trừ chính nó mà thôi. Thị trường nào cũng thế. Khi nó lên và người ta đang cao hứng, kẻ nào nói ngược tai sẽ bị thiên hạ chê trách. Song song với cái đó là nhiều lý lẽ được đưa ra để người ta còn dựa vào đó mà nuôi hy vọng. 

     Thị trường chứng khoán VN hôm nay cũng thế. Không có gì khác lạ. Trước hết, hầu như ai ở VN bây giờ cũng “chơi stocks.” Cơn sốt chứng khoán đã đi sâu vào quần chúng. Và hình như ai cũng là một stock expert, một tay nhà nghề không ít thì nhiều. Thêm vào đó, hiện tượng thứ hai nữa là HY VỌNG. Thị trường hiện đang rớt khoảng 20%. Đó là một cái rớt không lớn lắm nếu so với thị trường Nasdaq của Mỹ gần 10 năm về trước. Nhưng đã có người đang thua nặng. Song song với cái thua là niềm hy vọng của một ngày mai tương sáng hơn. Tôi không phải là thầy bói, càng không thể tiên đoán tương lai. Nhưng dĩ vãng của 10 năm về trước còn hiển hiện ra đó, những gì đang xảy ra ở VN hôm nay  không khác ngày xưa bao nhiêu. Có chăng là kỳ này sẽ không rớt mạnh như ở Mỹ. Nhưng 20% down trong vòng một tháng nay chưa có nghĩa lý gì đâu. Đây là một SPECULATIVE BUBBLE của TTCKVN. Nhiều tay nhà nghề đã nói thế, và họ nói với một tính cách rất vô tư. Nhưng hình như người trong cuộc không muốn nghe. Ngược lại, họ còn chửi nữa. Họ thích nghe những lời phân tích là thị trường sẽ lên và sẽ lên hoài không bao giờ dứt. Có nhiều người trên Internet hiện tại nghĩ rằng 20-30% return cho mỗi năm là được rồi. 

    Tôi nghĩ họ vẫn còn nằm mơ. Giá chứng khoán lên trung bình hằng năm là 7-10% thôi. Cao đến 20% là người ta mừng lắm rồi. George Soros, thần tượng của thế giới hedge fund, thành danh vì mỗi năm ông ta đem về 30% trong vòng 30 năm qua. Thị trường VN mà đem về 30% liên tiếp trong 5 năm thôi thì VN sẽ có khối người trên thế giới nhẩy vào đầu tư. Đó là một con số cực kỳ khó đạt. Nhưng chỉ số VNI lên hơn 100% trong vòng 6 tháng, kể từ tháng 9/06 cho đến tháng 3/07. Một kỷ lục. Thế mà còn mấy chú newbies bên ngoài nghĩ là chưa đủ !!!

Bỏ ngoài tai mọi ý kiến khác, tôi quyết tâm dồn hết gia sản vào chứng khoán, thậm chí vay mượn cả của họ hàng để lao vào canh bạc cuộc đời. Bỏ ra rất nhiều công sức tìm tòi thông tin và tham khảo bạn bè, tôi chọn ra được 3 cổ phiếu mà tôi tin là tốt nhất trong 3 ngành tốt nhất là AGF, PPC và VIP. Thật đau khổ là tôi mua vào đúng lúc giá ở đỉnh cao nhất. Từ ấy đến nay chỉ còn là thất vọng triền miên. Tất cả những gì tôi dành dụm cả đời sắp sửa tan vào mây khói. Tôi biết ăn nói ra sao với gia đình, với họ hàng? 

    Thị trường nào cũng phải có những kẻ hy sinh để làm bài học cho kẻ khác. Đó là định luật của thiên nhiên, và của thị trường. Nếu tác giả của bài viết trên này là một bài học sống cho những người khác thì đó cũng là định mệnh vậy. Trò chơi này đâu phải ai cũng vui hết đâu. Tôi không biết có danh từ nào khác để gọi kỹ thuật Fibonnacci ngoài EXTENSION ra không. Rất có thể EXPANSION cũng là nó luôn. Anh Google trên Net thì có sách về Fibonnacci extension.

1. Stop loss: Có phải đấy là hình thức san sẻ loss cho nhau không: VD em chấp nhận loss 10% bán đi vì cho rằng tt tiếp tục desending trend, rồi người mua lại của em cũng gặp tình cảnh tương tự… xu hướng thì ai cũng biết rồi, vậy tại sao hàng ngày người ta vẫn bỏ ra khoảng 5tr tỷ để giao dịch? 

     Thị trường là nơi phản ảnh tâm tình của tất cả mọi người trong cuộc chơi. Bạn nghĩ là nó sẽ xuống 10%, nhưng người khác không nghĩ thế. Nếu tất cả cùng nghĩ thế thì nó sẽ xuống 10% liền tại chỗ và sẽ không ai bán được. Chúng ta mỗi người đều có những ý nghĩ riêng về giá cả của một vật nào đó. Căn bản của trading là thế. PEOPLE’S OPINION. Bạn nghĩ giá là gì? Giá chỉ là một khái niệm, một perception của người trong cuộc. Khi bạn có khái niệm về một vật thì bạn tin vào đó. Bạn sẵn sàng bỏ tiền ra để mua. Người khác cũng vậy thôi. Đó là giữa cá nhân với nhau. Hướng đi của thị trường là tổng hợp của tất cả khái niệm của mọi người trong cuộc chơi. Thí dụ thị trường có 1 triệu người. Bao nhiêu người trong đó nghĩ là nó lên quá đà so với số người nghĩ là nó vẫn còn đi lên nữa. Phe nào nhiều thì giá sẽ đi theo hướng đó.  

2. Với VN thì TTCK non trẻ, kiến thức cũng non trẻ, nhưng với nhà đầu tư nước ngoài thì em nghĩ khác: thị trường như tuần trước NN vẫn mua vào đều (cp có tiềm năng) vậy có phải họ đang mua rủi ro hay không? Hay họ đang thử? 

    Tôi không biết cơ cấu thị trường chứng khoán VN ra sao. Và cũng không hiểu bạn dựa vào dử kiện nào để xác định là người ta vẫn mua vào khi giá stocks rớt nhiều hơn lên. Theo tôi biết thì khi các big boys mua không ai biết được đâu. Người khác biết được thì làm sao họ mua được giá rẻ chứ? Cứ tưởng tượng đi. Bạn mà một mutual fund manager. Bạn muốn mua REE. Nếu bạn mua mà để một mutual fund manager khác biết, hay là một ai đó biết bạn có ý định mua REE thôi, bạn nghĩ giá REE sẽ nằm yên à? 

Nhiều người đầu tư/cơ chứng khoán theo niềm tin: Tin vào sự phát triển của đất nước, sự phát triển của TT non trẻ này, tin vào hệ quả của hội nhập WTO,… chính phủ có thể không thể điều tiết thị trường trực tiếp nhưng sẽ điều tiết bằng chính sách vĩ mô.  Còn một điều nữa: Hiện tại nhiều doang nghiệp trong nước định giá để cổ phần hóa chưa tính đến thương hiệu & đất đai, đây là một trong những lý đo để cp trên thì trường tăng mạnh. Có thể cách nghĩ của em non quá, mong mọi người đừng cười!

      Một trong những điều tối quan trọng khi đầu tư là bạn nên LOẠI BỎ cái lối suy luận bình thường được thâu nhập qua cuộc sống hàng ngày. Giá cả là tất cả. Nếu nói như bạn thì tại sao bây giờ người ta bán? Những điều bạn nói, có lẽ ai cũng thấy cả. Mà nếu ai cũng thấy cả mà họ vẫn bán thì đấy có nghĩa là giá hôm nay ĐÃ & ĐANG factor in những GOOD NEWS về công ty rồi. Và sau khi nó đã được factor in the price, mà giá vẫn rớt thì đó có nghĩa là giá đã đi quá xa. Hơn nữa, bài học vở lòng của thế giới đầu tư là lý thuyết EFFICIENT MARKET HYPOTHESIS. Có nghĩa là định luật này nói rằng giá là một phản ảnh trung thực, chính xác, và cập nhật nhất về hiện trạnh của công ty. Thành ra nhìn vào giá REE hôm nay, người ta đã tính giá nhà, giá đất, giá sản phẩm mà nó chế tạo ra rồi hết. Và nếu nó vẫn rớt, hay vẫn lên thì đó co nghĩa là thị trường đang xác định giá của nó từng giờ qua, từng ngày hết. Và sự xác định này dựa vào hiện tình của kinh tế. Cho nên dù tương lai kinh tế rất khá thì viễn ảnh đẹp đó chưa hẳn là chính xác nếu dùng giá cổ phần hôm nay mà tiên đoán. Cũng xin nói thêm là TTCK là một chỉ số tiên đoán kinh tế chính xác nhất. Khi nó đi xuống thì nó thường báo hiệu một suy thoái của kinh tế trong tương lai rất gần, từ 3 đến 6 tháng ( ở Mỹ. VN có thể khác đôi chút) 

RSI chỉ cho mình warning khi nào thì stock đang overbought, khi nào đang oversold thôi, chứ không hẳn cho thấy dấu hiệu đổi chiều của giá. Trước tiên mình vẫn phải xem trend của nó là như thế nào đã. Ví dụ như nếu đang trong uptrend thì có thể overbought dài dài, còn đang downtrend như hiện tại thì oversold lâu lâu nữa, vì mọi người vẫn đang tiếp tục bán.   

    Anh biết như thế là quá đủ và quá đúng. Anh nói đúng là cần phải nhìn trend trước rồi mới xài RSI, vì RSI là momentum của trend chứ không phải là DIRECTION của trend. Overbought/Oversold của RSI theo kiểu textbook dạy thì cũng đúng, NHƯNG chỉ đúng khi trend không có mạnh, hay chỉ đúng khi stock đang trade trong một khoảng (range) nào đó thôi. Còn khi nó chịu chạy rồi thì nếu nó nằm trên mức 70-80% overbought cũng đừng nên bán. On the down side cũng thế. Dưới 30% không phải là mức tốt để mua liền. Nếu down trend vẫn còn thì nó sẽ tiếp tục đi thôi. 

BTW, em cũng đang ngắm chú FPT này, như anh nói là đợi nó retest thì mới mua? Nhưng retest là như thế nào a? Mong anh chỉ bảo.  

      Trong một down trend, stock thường đi vào tình trạng oversold chút xíu. Sau đó nó nhảy lên lại. Cái nhảy này thường là vì người ta nghĩ là nó quá rẻ nên mới nhảy vào, chứ không phải là vì người ta nghĩ rằng nó sẽ đi lên lại trong tương lai. Thành ra, cái loại người nhảy vào mua ở giá này (trong tiếng Anh danh từ nhà nghề gọi là BOTTOM FISHING) chỉ mong nó lên chút xíu rồi là chạy. Khi họ chạy thì giá sẽ về lại điểm thấp lúc trước một lần nữa. Đó gọi là RETESTING OF THE LOW. Re = làm lại; Test = thử, thi. Retesting = thử lại một lần nữa. Trong kỳ thử lần thứ hai này, nếu stock quả thật là đang trên đường đi lên lại thì nó sẽ retesting rất nhanh và volume của retesting sẽ rất thấp. Nhiều khi nó không đụng giá thấp, mà chỉ nằm gần gần đó thôi. Xong rồi nó bung mạnh đi lên luôn. Kỳ đi lên này, giá sẽ đi cao hơn điểm cao của cái bottom fishing lúc đầu.

Ở đây nói về xu thế suy thoái cấp 1 trong lý thuyết Dow? Nếu TTCK chỉ điều chỉnh bình thường (xu thế cấp 2) thì nền kinh tế vẫn bình thường? 

     Cái khó khi áp dụng lý thuyết Dow trong giai đoạn hiện tại của VNI hiện giờ là sự kiện thị trường xuống còn quá sớm để có thể nói lên điều gì chính xác về sự phát triển của kinh tế. Ý của tôi phía trên là trong các lần TTCK đi xuống mạnh thì vài tháng sau (3 đến 6 tháng theo thị trường Mỹ của năm 2000) thì kinh tế đi theo luôn. 

Theo như tôi hiểu câu chọn chú nào xuống ít nhất khi TT up nó sẽ nhẩy mạnh nhất có nghĩa là nó sẽ trở về giá trước đợt suy giảm là nhanh nhất, còn để vượt qua mức giá đó thì lại là chuyện khác.      

    Thường thường khi nó về giá cũ; sau đó thì nếu thị trường vẫn tiếp tục lên thì nó sẽ đi lên luôn. Bởi vậy các loại stocks này là loại ăn dể nhất khi market xoay chiều Tôi thì nghĩ khi PHẦN LỚN người ta cùng nghiêng về một phía, trong trường hợp này là carry trades, thì mình đừng bắt chưóc mà nghiêng theo. Trên tàu đi biển cũng thế. Nếu mọi người ai cũng nghiêng về một phía thì tàu sẽ chìm. Carry trades bây giờ là một vogue. Traders được bật đèn xanh sau vụ G7, nên họ tấp vào hết ga. Bây giờ có hai cách trade. Một là chạy theo họ để lượm bạc lẽ bằng cách “buy on dip.” Hai là ngồi ngoài canh me. Market kiểu này thường rất dể xoay chiều. Nhảy kiểu này thêm vài ngày nữa là sẽ có tin “ba trợn” ra. Traders sẽ mượn cơ hội đó mà cash out. Lúc đó thì mình nhẩy vô.  

Anh VC ơi, tình hình VNI thế nay anh bảo xem đã nên mua dần vào chưa. Cám ơn anh nhiều! 

     Nếu là tôi thì tôi chưa nhảy vào. Đợi thêm tí nữa đi. Actually, nếu thị trường VN cho phép short sale thì đây là lúc tôi canh me short đó. Tại sao? Trong đây bao nhiêu các anh đang bị kẹt? Không ít thì nhiều, đúng không? Khi các anh bị kẹt, điều gì các mong muốn nhất? Các anh mong thị trường lên lại để các anh chạy, phải không? Số người bị như thế hiện giờ rất nhiều người. Đó là cái lực CUNG đang đè trên thị trường hiện tại. Lực đó sẽ giết chết các loại OVERSOLD BOUNCE sẽ xẩy ra vào những ngày sắp tới đây. Bao nhiêu người bên ngoài bây giờ sợ thị trường chứng khoán rồi? Bao nhiêu người bình thường sẽ “vở mộng làm giàu” qua đường kinh doanh chứng khoán? Bao nhiêu người sẽ bỏ đi luôn không trở lại sau vụ này? Số người này sẽ là cái giảm của lực CẦU trong tương lai. Đây là loại người mới chơi. Loại “bà bán hàng rong ngoài đường”, loại “chú đạp xích lô”. Loại người này vốn thì ít, chỉ mua theo thời thui. Và chỉ mua khi market lên, chứ không mua và không đủ sức chịu đựng khi nó xuống. Họ chỉ mong thị trường lên lại chút để họ còn mạng sống mà về. Cho nên khi market mà bounce lên một chút thì họ sẽ là người bỏ chạy đầu tiên, nếu họ khôn. 

    Traders sẽ lợi dụng cái bounce này để  nhử các chú nào đang muốn chơi trò catching a falling knife nhảy vô để họ bán ra. Tôi đã nói với mấy anh hôm thứ 6 tuần trước cũng tại cái thread này rồi. Khi người ta xô anh một cái sau một thời gian xem xét, mà không thấy anh động đậy gì cả. Thì họ sẽ nghĩ gì? Khi người ta biết anh không còn sức chống cự thì họ sẽ an tâm mà xuống tay mạnh hơn. Thì đó là cái mà các anh thấy hôm nay đó. Đó là đồng MARK của Đức được trade trước khi có đồng Euro. Euro hiện giờ là đồng mạnh nhất trong các cặp major. Nó mạnh vì kinh tế của Đức đang lên. Thành ra, traders lấy giá đồng Mark của gần 10 năm về trước để tiên đoán mức lên của Euro trong mấy ngày qua. Nếu bỏ đồng Mark ra khỏi Euro thì nó không lên mạnh như vậy đâu.  

     Tôi là trader, chứ không phải là phân tích gia. Tôi trade tùy theo signal của market đưa. Trading là REACTIONARY (phản ứng), chứ không phải là PREDICTIVE (tiên đoán). Thành ra, khi nào market có signal thì tôi mới trade được, và tôi trade theo signal.  Không phải VN có nhiều IPO thì tự nhiên người ta tới. Người ta tới vì VALUE, vì tiềm năng của VN sau này. Tiềm năng thì chắc chắn có trong tương lai. Còn value thì không. Hiện tại trị giá cổ phần stocks của VN không còn là value nữa. Các công ty VN có đầy tiềm năng để cạnh tranh với các quốc gia khác trong vùng, nhưng trong thời gian quá ngắn kể từ tháng 8/06 cho đến nay, các công ty hàng đầu của VN đều khá cao. Ở giá hiện tại, tôi không nghĩ người ta cho là rẻ. Và ở đây tôi không định nghĩa giá rẽ quá cái giá đơn thuần của cổ phần, mà tôi nói đến các cách thức phân tích khác mà các mutual fund managers thường xài. 

      Như tôi đã nhấn mạnh tại đây nhiều lần. VN có rất nhiều tiềm năng trong tương lai. Các anh thay vì đem tiền bỏ vào nhà bank thì kiếm chú nào lớn, mạnh, và vững chắc mà bỏ vô đi. Rồi tạm quên nó trong vài năm thôi. Sau này các anh sẽ thấy mình giàu hơn rất nhiều. Đầu tư nó đi chung với thời gian. Bài học vỡ lòng của một người đầu tư là gì? Có phải thời gian là tiền bạc không? Có phải là phân lời không? Các anh mới vào thì ham “lướt sóng” lấy le với thiên hạ. Nếu có anh nào khoái lướt Currency market-the king of trading. Nơi mà không thấy máu là không ăn tiền. 

Vài tuần trước đây anh VC có đề cập đến việc big boy selling đối với một số cổ phiếu trên VNIndex và gần đây có hiện tượng big boy buying. Về vấn đề Accummulation/Distribution này mong anh VC có thể chỉ cho biết các chỉ số nào và cách thức nào để dò tìm và phát hiện được hay không. Các cách thông thường để dò theo vết chân của các tổ chức là gì hả anh. Theo tôi được biết là một chỉ số thường được dùng trong TA để kiểm chứng việc này là OBV nhưng cũng chưa hiểu sâu sắc lắm.  

     Tôi dựa vào phương cách cấu trúc chỉ số VNI và chart formation để đưa ra kết luận thôi anh ui. Tại vì VN chưa có data dùng để phân tích các dấu vết mua bán cho nên khó biết ai làm gì. Còn các chỉ số dùng để dò là sức mạnh thị trường nói chung là một môn học khác gồm các indicators đặc biệt khác nữa. Tôi hiện đang viết về phần đó. Sau này thì anh sẽ đọc được thôi. Tuy nhiên, tôi nói trước là phần lớn các chỉ số này không thể áp dụng tại VN được. Chẳng hạn như các chỉ số dùng lấy data từ thị trường futures và options để dùng nó mà tiên đoán equity market. Mấy cái đó VN chưa có cho nên hầu như không thể xài được. Cá nhân tôi chỉ lấy phương cách cấu trúc VNI và kết hợp nó lại để tiên đoán ra hướng đi của VNI. 

Hôm nay các cảm tử quân vừa xông lên vừa hát bài Live and let die. Ngày mai chắc sẽ hát tiếp bài Don’t cry.  

     Dead-cat bounce thường kéo dài vài ngày. Ngày đầu tiên cá chưa cắn câu nhiều cho nên volume ít. Sau vài ngày thấy thị trường không rớt lại thì người ta càng tin hơn. Lúc đó anh mới bán nhiều và bán cao được. Hôm nay nếu thị trường lên w/ low volume. Đó có nghĩa là không người bán; ít người mua. Khi không có người bán và có ít người mua thì market lên với low volume. Hơn nữa, sell off cũng khá nhiều rồi. Thêm tí nữa cũng không làm giá xuống thấp nữa. Người ta đang dừng lại nghe ngóng coi có gì lạ không. Nếu không có gì phấn khởi và tương lai thị trường cũng không có gì đặc biệt thì sell tiếp. Tôi thì chỉ thích Gun & Roses, Metallica, và Bonjovi thôi. Còn phần lớn là nghe nhạc VN. Thích nghe TCS lắm. Nghe nhạc Việt mới giữ được tiếng Việt anh ui, nhất là nhạc họ Trịnh nữa. Lúc nào thất tình nghe nó càng hay.

Em có 1 câu hỏi, liệu những tin tức của pt cơ bản như tin trên có ảnh hưởng nhiều đến sự chính xác của ptkt ko? vì theo em nghĩ, TTCKVN là 1 thị trường ko hoàn hảo, giá cổ phiếu có thể bị thao túng hoặc ảnh hưởng bởi các tin tức từ chính cty đó 

     Tin tức cơ bản luôn luôn đi đầu so với tin tức kỹ thuật. Lý do là TA chỉ là một phản ảnh của những tin CƠ BẢN của công ty nhất thời. Nó không có phản ảnh những cái tin chưa ra. Thành ra khi anh có một tin mới vừa ra thì TA mới phản ảnh được. Vì thế nó luôn đi sau Cơ Bản. Và vì có người đọc tin sớm, có người đọc trễ. Hơn nữa, tuy có đọc được tin cùng một lúc hay đọc trước đọc sau, có người hiểu ít, có người hiểu nhiều. Thành ra, TA TỪ TỪ phản ứng cái tin cơ bản vào giá, chứ không phản ảnh ngay tức thời. Đây là một trong những lập luận đả phá chủ thuyết Efficient Market Hypothesis. 

Theo tôi, hiện tại đã xuất hiện một cái divergence giữa chaikin Money Flow & Price chart. VnIndex liên tục make new lower highs & lower lows trong khi CMF lại make new higher highs & higher lows. Cái điều này chứng tỏ rằng cái downtrend của VnIndex đã weak.Đồng thời cũng chứng tỏ một điều người ta đã và đang rót tiền trở lại vào chứng khoán. Có lẽ việc Index quay đầu trở lại sẽ một sớm một chiều. Tuy nhiên, khi nào thì tôi chưa biết rõ. 

    Tôi đồng ý với nhận định này của anh. Cũng xin nói thêm là SENTIMENT INDICATOR như Money Flow giống như là luồn nuớc ngầm chảy phía duới. Nó xoay chiều, nhưng trên mặt vẫn chưa thay đổi. VNI lúc truớc cũng thế. Money Flow chảy ra cả tháng trời sau nó mới đi theo. Thành ra, khi thấy cái này rồi thì để trong tâm, nhưng vẫn trade theo huớng đi hiện tại, vì GIÁ LÀ TẤT CẢ. Sau đó nếu thấy vài chỉ số momentum indicators khác đổi chiều thì hãy sửa sọan nhảy vào. Trading không khó; Timing mới thật sự là khó hơn nhiều.  

     Tôi thuờng nói trading là một story-telling business. Đọc news và hiểu để làm tiền từ nó là một nghệ thuật mà muốn làm trader phải có. Giá cả của currency, stocks, bonds thay đổi từng giờ, từng phút, nhưng business của công ty thì không. Như thế có nghĩa là một động lực bên ngoài tác động vào giá, chứ không phải là vì cái Fundamentals của công ty, của currency thay đổi. Đúng không? Nếu fundamentals không thay đổi mà giá thay đổi thì như thế có nghĩa là TÂM TƯ của nguời trong cuộc thay đổi thôi. Tâm tư thay đổi vì hai lực FEAR & GREED. Trading chỉ bao nhiêu đó thôi. Tự mình kiềm chế hai lực đó, và để thị truờng tự động set up một cái thế mà mình cảm thấy lợi nhất cho mình. Lúc đó nhìn truớc sau hai chiều rồi nhắm mắt nhảy vào, chơi trò đánh đu với thị truờng thui…

-hai chỉ số RSI và Stoch RSI khác nhau căn bản ở chỗ nào, có thể dùng cái này thay cho cái kia? 

– khi VNI lên nhưng volume nhỏ và VNI xuống lai có Volume lớn, điều đó nói lên cái gì hả anh? 

     Đây là một câu hỏi gồm có hai phần. Thứ nhất là về Stochastics, và thứ hai là về RSI nhập với Stochastics. Anh biết định nghĩa của stochastics là gì chưa? Nếu anh biết rồi thì Stochastics RSI là dùng RSI thay đổi giá trong Stochastics. Có nghĩa là trong Stochastics thuờng, nguời ta lấy giá ra để đo. Trong Stochastics RSI nguời ta xài RSI thế giá (price), và bỏ thêm cái Stochastics vào. 

Theo em được biết thì hầu như quốc gia nào cũng có vài sàn stock, vậy sự lên xuống ở các sàn trong một quốc gia có ảnh hưởng tới nhau nhiều? (thuỷ triều có lên xuống cùng đợt không)? 

     Có chứ. Nói chung thì tất cả đều bị ảnh huởng của kinh tế cho nên khi chu kỳ kinh tế mà đi xuống thì exchange nào cũng giống nhau ít nhiều, tùy theo những stocks và kỹ nghệ mà thôi. Nói cách khác là sự kiện anh nằm ở sàn này hay sàn kia không quan trọng lắm. Tại vì nguời ta sell anh không phải vì anh nằm ở NYSE hay ở Nasdaq, mà là vì cái kỹ nghệ của công ty anh không hợp thời với hiện tình kinh tế. 

Dead-cat bounce thường kéo dài vài ngày. Ngày đầu tiên cá chưa cắn câu nhiều cho nên volume ít. Sau vài ngày thấy thị trường không rớt lại thì người ta càng tin hơn. Lúc đó anh mới bán nhiều và bán cao được. Hôm nay nếu thị trường lên w/ low volume. Đó có nghĩa là không người bán; ít người mua. Khi không có người bán và có ít người mua thì market lên với low volume. Hơn nữa, sell off cũng khá nhiều rồi. Thêm tí nữa cũng không làm giá xuống thấp nữa. Người ta đang dừng lại nghe ngóng coi có gì lạ không. Nếu không có gì phấn khởi và tương lai thị trường cũng không có gì đặc biệt thì sell tiếp.  

     Hôm nay VNI xuống thêm 29.21 pts nữa. Như đã nói hôm truớc khi nó rebound lên khoảng 34 pts, cao hơn 1000 điểm là nguời ta sẽ dừng lại xem xét thế nào. Nếu không có follow through cho những ngày kế tiếp thì họ sẽ sell tiếp. Hôm nay là thí dụ của cái suy luận này. Hôm đó trong đây có nhiều chú háo hức muốn nhảy vào lắm phải không?. Nếu hôm đó mà nhảy vào thì hôm nay chắc là theo Gun’N Roses ca bài: Don’t Cry….rùi. 

xin anh VC cho ý kiến về  chart mới nhất của KDC, theo em mức giá 180 của KDC khá vững, liệu có thể mua ở giá này? 

     Riêng về câu hỏi của anh thì trước hết anh cần phải thấy giá đi lên khỏi lằn moving average (25 day). Qua được lằn đó, sau nữa là break out khỏi cái vùng consolidation hiện tại thì anh mới nên nhảy vô, nếu anh có ý định go long stock này. MFI tuy có tốt, nhưng đó là một sentimental index, nó không trả lời cho anh biết price action trong hiện tại. Rất có thể bây giờ người bán ít hơn người mua cho nên nó có dấu hiệu accumulation, giống như VNI, nhưng đó không có nghĩa là nó sẽ đi lên liền. Muốn đi lên/xuống thì giá phải break out (lên) hoặc break down (xuống) khỏi vùng consolidation. Đó sẽ là signal cho anh go long/short của stock này. ADX=12 tại vì giá đang consolidate. Khi nó break out/down thì ADX sẽ tăng tùy theo cường độ của trend lúc bấy giờ. Nếu tôi là anh thì tôi ngồi ngoài canh tiếp, chứ chưa trade liền mới một formation như thế này.  

    Cả hai cặp Eur/Usd và GBP/Usd đều ở tình trạng cực kỳ overbought. Đó là một điều tốt cho thời gian sắp tới, đặc biệt là sau cái pullback này. Lý do là nếu anh em nhìn qua equity markets (aka stock market) hiện tại thì sẽ thấy rất rỏ. Traders on the Street đang mong đợi một signal từ the Fed là họ sẽ cut rate trong thời gian sắp tới. The Street hiện giờ chưa có một target % cho rate cut, họ chỉ mong một signal thôi. Rate cut thường đi theo cycle. Có nghĩa là nếu họ cut thì họ không chỉ cut một cái rồi thôi. Họ cut thường là cut trong một khoảng thời gian dài. Bao lâu thì chưa ai biết, nhưng sẽ ít gì cũng vài cái. US Fed Fund bây giờ là khoảng 5.25%. Một số traders đang tính cái target fund là khoảng 4.75 hay 4.50%. Hiện tại ai cũng đang chờ cái signal đầu tiên này. Thành ra trong thời gian sắp tới hai đồng tiền này (Euro và GBP) sẽ tăng khá cao. Tuy nhiên, trên mặt khác của vấn đề nếu Iran vẫn ngoan cố biến chế nguyên tử thì Dầu có thể lên cao trở lại. Nếu dầu lên thì sát xuất của một Fed lowering rate sẽ giảm nhiều. 

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com