VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 10.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 10.

 Và cũng từ đây tới cuối năm sẽ IPO rất nhiều doanh nghiệp lớn của nhà nước với vốn điều lệ tòan ngàn tỉ trở lên, dự kiến sẽ hút đi  1 lượng tiền lớn khỏang vài chục ngàn tỉ, tương đương với giá trị giao dịch của cả tháng, vậy những điều này có ảnh hưởng tới thị trường như thế nào cũng như ảnh hưởng tới giá của các CP hiện tại như thế nào? 

     Chắc chắn là có ảnh hưởng rồi. Anh nghĩ đi nhé. Tổng số lượng tiền trong thị trường thường thường rất ít thay đổi nhiều trong một thời gian ngắn. Bao nhiêu tiền trong thị trường hiện tại đang nằm trong một số stocks. Bây giờ với số lượng IPO đang sắp được tung vào thì nó sẽ hút đi một số tiền khá lớn hiện đang nằm trong các stocks ngoài thị trường. Đó là một downward pressure cho thị trường nói chung. Và với một correction đang diễn ra, số người newbies đã nhát tay nhiều. Thành ra, nếu mà thị trường có lên lại thì họ sẽ rất dè dặt. Lượng tiền mới được tung vào thị trường để mua các new IPO sẽ không nhiều như trước. Thành ra, sự kiện này là một cái đà cản mức tăng giá của thị trường trong thời gian ngắn hạn. Ngược lại, trong tương lai thì nó sẽ làm cho TTCKVN trở nên liquid hơn. Institutional investors có nhiều lựa chọn hơn, và kinh tế VN sẽ phát triển mạnh và lớn hơn trước nhiều. 

Nếu họ đầu tư dài hạn thường là 6 năm, khi thị trường giảm họ tái cơ cấu nghĩa là như thế nào? tái cơ cấu ngay chính cổ phiếu họ xác định đầu tư dài hạn à? vẫn kiếm lợi nhuận ở những xu hướng cấp 2 của thị trường hay đầu tư dài hạn của họ có nghĩa là trở thành cổ đông chiến lược?

   Định nghĩa của dài hạn tùy thuộc vào cái chính xác đầu tư của từng công ty riêng. Thường thì họ đầu tư theo chu kỳ của kinh tế, và cái nhìn (outlook) của họ về kỹ nghệ nào trong kinh tế mà họ nghĩ là đang trên đà phát triển. Thành ra, nhiều khi họ nằm trong một stock nào đó thật lâu (5 đến 10 năm). Tuy nhiên, vấn đề đầu tư tại Hoa Kỳ còn có chuyện thuế má nữa cho nên phần lớn các chiến thuật đầu tư tại đây phải tính luôn sự ảnh hưởng của thuế vào trong việc chọn lựa thời gian và kỹ nghệ.

Cho hỏi với, mọi người toàn TA, the FA có tính kèm thêm vào không??

    Có chứ. TA chỉ dùng để ăn thua ngay lúc nào đó. Nhưng mà muốn ăn thua thì phải hiểu tại sao sự việc nó diễn ra như thế (lên/xuống). Muốn trả lời câu hỏi TẠI SAO thì phải dùng FA để phân tích. FA không hẳn phải là các bản phân tích tài chánh như người ta thường hiểu. FA có thể là các tin tức liên quan đến thị trường nói chung. Thị trường tài chánh (financial markets) là một bức tranh lớn rộng. Trong bức tranh đó, có những cấu trúc khác nhau. Traders là người biết thưởng thức bức tranh, và họ nhìn vào bức tranh để thấy cái gì nổi bật lên. “Cái gì nổi bận lên” là hình ảnh một thị trường đang sôi động. Thị trường đó có thể là currency, có thể là stocks. Và sự kiện nó đang sôi động đó phải có nguyên nhân. Traders là người tìm hiểu nguyên nhân đó để suy luận ra ảnh hưởng của nó vào thị trường mình. Đó là cách xài FA, chứ không phải là ngồi đọc một đống bài nghiên cứu về một cái stock nào đó mới thật sự là xài FA. Actually, xài FA kiểu đó thì thua nhiều hơn thắng. Chung qui lại điểm chính yếu của FA và TA là tìm hiểu một câu chuyện, một vấn đề nhạy cảm nhất mà thị trường đang đeo đuổi vì trading thật ra chỉ là một trò chơi tâm lý. 

    Và trò chơi này được dựa vào những đề tài nóng hổi nhất của ngày. Bắt được điểm đó làm kim chỉ nam cho hướng trade (directional bet) thì sát xuất thắng trong trò chơi này sẽ tăng rất cao. Và khi nắm được nguyên lý của câu chuyện rồi thì “buy on dip” hay là “sell in rally” sẽ không run tay khi market đi chệt ra khỏi hướng tính của mình chút ít.  Thí dụ của lập luận này là hai đồng GBP & EUR hiện tại. Cả hai chú này đều đã và đang heading for multi year high. Câu chuyện phía sau nó ai cung biết rồi. Bây giờ chỉ đợi nó pullback là nhẩy vào trade theo hướng đi của câu chuyện thui. Theo tôi đó là cách kết hợp TA và FA lại với nhau.  

    Hôm nay VNI rớt thêm 37.7 điểm nữa. Thêm một ngày rớt kiểu này thì sẽ đụng vùng support khá cứng 900. Tuy nhiên, vì đây là một illiquid market cho nên các bác có thể châm chước nếu nó rớt xuống dưới 900. (= vì người ta cố chạy vì bị cái limit nên có thể bị chạy lố 1 chút khỏi cái par number @900) Điểm rebound có thể là 870-900. Nhưng mà điều các bạn nên nhớ là market này bị rớt quá sâu, quá nhanh cho nên khi nó rebound lại nó sẽ không pop lên mạnh lắm đâu. Không mạnh là vì mấy chú newbiees chết gần hết rồi. Hết còn sức là hét cổ vỏ thị trường như xưa. Ngược lại, họ sẽ dè dặt hơn trước cho đến khi VNI qua lại 1000. Cái leg up sắp tới sẽ về lại cao hơn 1000, để rồi xuống tiếp. Cái last down leg này hiện giờ chưa tính ra cho nên không thể cho anh em target price được. Nhưng với hiện tình của thị trường bây giờ, có thể là tuần sau hay cuối tuần này thì sẽ có rebound. 

Tái cơ cấu [danh mục đầu tư ]: portfolio restructuring

 Xu hướng cấp 2: medium term trend (not a secular trend) 

Đầu tư dài hạn .. . cổ đông chiến lược: long term investment [to become] strategic investors (không make sense lắm. ở VN, các tổ chức muốn trở thành cổ đông chiến lược để được mua cp thỏa thuân giá rẻ hơn giá thị trường; cá nhân thì không. Khác bên đó – là cổ dông chiến lược giúp thay đóng góp giá trị thông qua value-added, 1+1 = 3 or 4) 

     Anyway, mấy cái đó không có gì đặc biệt, chỉ có cái xu hướng 2 (mid-term trend) thôi. Tại sao phải có mid-term trend trong này? Trend là một trading technique, và là đồ nghề của traders. Fund managers ít khi đem nó vào trong việc phân tích của họ. Các câu hỏi phía trên dựa vào nguyên lý đầu tư và môn học gọi là PORTFOLIO MANAGEMENT. Cá nhân tôi không học về cái này. Tôi chỉ đơn thuần về trade. Nghề của tôi giống như là thiên lôi. Chỉ đâu đánh đó. Một loại dân đánh trận thuần túy. Tôi không học về cách quản lý tiền bạc cho người khác, mà là TRADE tiền của người khác thôi. Để tôi nói rỏ một chút. Trên Wall Street có hai loại professional investors: Buy Side & Sell Side. Buy-side investors là các mutual fund managers. Loại người được người khác ủy thác tiền để đi đầu tư dùm. Họ là những người chỉ đầu tư thôi. Họ không trade. Họ chỉ mua rồi bỏ đó. Lấy thời gian làm tiền. Họ mua stocks dựa vào fundamentals của công ty, của kinh tế, hay đi xa hơn tí nữa, là của một quốc gia. Sự giao động của giá stocks không làm cho họ nao núng nhiều vì họ có tiền nhiều, và tiền đó của bá gia bá tánh. Nên có thua tí chắc cũng không sao. Họ làm tiền KHÔNG PHẢI vì tiền lời trong portfolio của họ, mà là từ TIỀN ASSET FEE. Thông thường là 1-2%, chưa kể các khoảng linh tinh khác. Thí dụ một mutual fund có 10 tỷ US$ trong đó. 1-2% fee là 10-20 triệu NGỒI CHƠI mỗi năm. Thắng hay thua họ cũng được bảo đảm số tiền này. Nhiệm vụ của họ là đừng thua tiền của người ta nhiều hơn là make $ cho người ta. Đó là tại sao 80% các mutual fund ở Mỹ return thấp hơn chỉ số S&P 500, một chỉ số đo nhịp tim thị trường. 

     Ngược lại, bên Sell-side thì khác. Bên này là dân trade thuần túy. Họ chỉ làm tiền khi nào họ làm được tiền cho hãng. Tiền họ trade không phải là của bá gia bá tánh, mà là của hãng. Muốn trade được tiền của hãng thì các tay này phải là tay tổ. Bạn thử nghĩ đi. Wall St. đâu phải là dân “ăn chay niệm Phật” cho nên muốn trade tiền của họ không phải dể. Cho nên các trading desk ở đây rất là aggressive. Ngoài số tiền lương căn bản, người traders thật sự sống bằng nghề trade 100%. Tiền lương thật sự của họ là bonus hàng năm. Ngoài cái đó ra họ không cần phải biết gì hết. Họ chỉ có nhiệm vụ trade. Khác với một mutual fund managers, người kiếm tiền bằng thời gian, bằng cách nuôi stocks, traders thì ngược lại. Họ sống bằng VOLATILITY, bằng sự giao động của giá. Market mà giao động, bạn muốn bán 1 triệu shares của IBM @ 130/share. Bạn khó mà kiếm được một chú mutual fund nào dám ló đầu ra khỏi ổ. Nhưng bạn có thể gọi một trading desk kiếm chú Head Trader. Nó có thể lấy 300 ngàn shares tại chỗ, và “work the order” với 700 ngàn shares còn lại. Đại khái là vậy đó. Sell-side khó hơn nhiều. Họ là BROKER-DEALR (B/D) cho nên họ có mặt trong các market, đủ mọi nơi mọi lúc. Lên cũng như xuống. Chỉ có một điều là họ sống và chết vì Volatility, chứ không phải chỉ làm babysit một portfolio để kiếm  .

     Đây là một loại mutual fund xuất phát khoảng đầu năm 2000. Nó giống mutual fund là anh bỏ tiền vào một cái fund để mua stocks. Nhưng nó khác mutual fund ở chỗ là cái ETF (Exchange Traded Fund) bao gồm một số stocks nhất định nào đó thôi, rất ít thay đổi. Và với tư cách là một người đầu tư trong đó, anh được một tờ giấy chứng minh anh có cổ phần trong cái fund đó. Thí dụ cái fund khởi đầu là 100 stocks trong đó. Giá trị của 100 stocks này là 1 tỷ US $. Họ đem số tiền đó chia cho 100 triệu, và giá thành của mỗi share là 10. Nếu 100 stocks này lên hay xuống trong thời gian nào đó thì giá trị của tờ giấy chứng minh của anh sẽ tăng giảm tùy theo. Cái này nó khác với mutual fund bình thường là khi anh mua rồi thì số share trong fund không thay đổi. Trong khi đó một open-end mutual fund thì thay đổi luôn, tùy theo cái mục tiêu đầu tư của ông fund manager. Nói cách khác rằng khi anh mua EFT, anh chỉ mua 100 công ty thôi, và 100 công ty này không thay đổi trong suốt thời gian cái fund tồn tại. Trong khi đó, một mutual fund bình thường có thể thay đổi con số (100) và thay đổi các công ty trong fund. 

Em thấy anh VC có dự đoán: VN-Index bật lại mức 1000 rồi lại đi xuống tiếp. Dấu hiệu gì khiến anh có dự đoán như vâỵ. 

     Cái này người ta gọi là oversold bounce. Và tại sao là 1000, mà không phải là các con số khác? Lý do là các con số round number (số nguyên) thường có một điểm tâm lý khá mạnh vào đầu các người investors. Họ thích các con số round number lắm. Bởi vậy các traders thường canh me để đặt stops tại đây. Riêng về VNI, nếu nó xuống như dự đoán (870-900) thì việc đầu tiên là người ta thất vọng não nề, mọi hy vọng đều tan vở. Lúc đó anh kêu họ mua thì họ sẽ nói anh khùng. Lúc trước khi market mới rớt, anh thấy mấy chú newbies bên TTVNOL sung lắm, rủ nhau xung phong với đủ lý do. Nào là kinh tế VN đang lên, chính phủ sẽ không cho thị trường sập. Chán rồi họ quay ra chửi ông lão nào đó vì ông ta tuyên bố “bậy bạ” v..vv…Sau vài đợt xung phong và bị đại liên của market quét rạp xuống. Bây giờ thì chỉ còn vài chú yếu ớt lên tiếng xung phong thôi. Khi nó xuống thêm chút nữa, mấy chú này sẽ im luôn. Im không phải vì hết tiền, mà là vì hết GAN. Lúc đó thì thay vì mua vô thì họ nghĩ đến bán. Bán là vì họ nghĩ VNI sẽ xuống đến 500, hay một con số nào khinh khiếp lắm.

     Đó là hiện tượng mà traders gọi là BLOOD’S RUNNING ON THE STREET (Street = Wall Street hay là VNI Street). Lúc đó anh rủ mua thì anh cũng sẽ bị họ chửi. Nhưng đó là lúc anh tà tà vào lượm xác. Sau đó market sẽ lên lại. Ngay lúc nó lên, các chú newbies vẫn chưa chịu vô liền đâu. Họ sẽ thò đầu ra nhìn, tiếc rẻ, và chửi nữa. Lần này chửi không phải vì nó lên, mà là vì tiếc là tại sao không mua lúc nó rớt. Đợi thêm chút nữa chịu không nổi thì họ sẽ nhẩy vào. Đó là lúc market lên trên 1000. Và đó là lúc anh nên cash out. Cash out là vì đây chỉ là một cái OVERSOLD BOUNCE. Đợt sell cuối cùng sẽ wash out hết các WEAK HANDS trong thị trường ra. Và các chú này sẽ một đi không trở lại. Đó là một bài học về trading của financial markets mà người mới nào cũng vấp phải. Traders make $ từ những tâm lý như thế. Bởi vậy tôi có nói. Trading không có khó, đọc charts không có khó. Cái khó là tự kềm chế cái tham và cái sợ của mỗi người trong chúng ta.

Thú thật là trước nay tụi em nhìn nhận về khái niệm FA theo nghĩa khá hẹp, mặc dầu cũng mang máng là còn nhiều thứ nữa. Tuy nhiên nếu theo những gì bác diễn giải thì FA quả lại quá rộng, và do vậy, khả năng nắm bắt của mỗi cá nhân có lẽ thiên về năng khiếu cảm thụ hơn là do được đào tạo bài bản hoặc tự nghiên cứu. 

    Muốn làm traders để kiếm ăn qua ngày thì cố gắng lắm anh sẽ làm được. Muốn thành một Soros của thị trường, anh phải là một thiên tài. Anh phải có năng kiếu nhìn xuyên qua những bức mành của thị trường để kiếm rỏ lý do và nguyên nhân, và quan trọng hơn nữa là phải có gan để đặt tiền xuống. Đặt xong rồi phải có kiên nhẫn mà chờ. Khả năng nhìn xuyên qua các bức màng của thị trường thì chắc có nhiều người, nhưng khả năng tự tin để có thể để một số tiền lớn xuống mà không run tay là một việc chỉ có các tay tổ mới có thể làm thành công. 

Sao 2 ngày giảm sàn mà mấy chú Tây bán ra khiếp thế ? đúng sách dạy nó phải dừng tay chứ.  

    Chưa tới 900 mà dừng tay gì bác? Hơn nữa, các professional investors đều có một cái RISK PROFILE riêng. Họ ra vô thị trường vì cái POTENTIAL & RISK của nó, chứ không như chúng ta. Đối với họ giá không phải là một điều quan trọng hàng đầu, mà là risk. VNI đang trong giai đoạn sell off mạnh. Sát xuất của một correction này biến thành một bear market ngày càng cao. Cho nên có thể (và tôi nhấn mạnh hai chữ này) một số nhà nghề cut loss và raise cash, bằng cách ra ngoài ngồi chơi. Những gì chúng ta bàn luận tại đây đều là trading technique với một short-term time fram. Có thể họ khác chúng ta. Họ nhìn VN qua một lăng kính với thời gian dài hơn một năm. 

Thị trường chuyển biến nhanh quá, thoắt cái đã xuống mức support cực mạnh ~900, và tiếp theo sẽ có khả năng tăng lên 1000 như anh nói. Anh có thấy tt chuyển biến nhanh quá không, giả sử 1 người mua ở mức ~ 950, họ thấy rớt xuống 900 nhưng vẫn ko bán, rồi tt lên lại 1000 và họ có lời, như thế mọi phân tích chả cần thiết nữa, vì giá sẽ trở lại trong ngắn hạn, giá có hình sin, cứ từ từ mà đợi trước sau gì cũng lên lại. Tại họ đầu tư bằng vốn nhàn rỗi, ko bị trói buộc tâm lý hay khoản lãi. Như thế trước sau gì họ cũng lời. Vậy thì make $ đâu có khó. 

    Hồi đó tôi có nói với mấy anh rằng khi nó break down khỏi 1000 thì selling sẽ tăng rất mạnh, đúng không? Loại nguời mà sell hồi đó sẽ là loại nguời mua sau này thôi. TTVN phần lớn là đầu cơ nhiều hơn đầu tư. Và 10-15% correction trong VNI cũng đủ cho phép họ kiếm cơm qua ngày rùi. Anh không nhớ hồi truớc khi thị truờng lên vèo vèo, mấy chú newbies luớt sóng với một số điểm lên xuống khá thấp so với hiện tại sao? 

Tuy nhiên biến động ít nhất khi so sánh hiện tại với thời điểm nào? Tháng1/2007 hay với thời điểm VNI đạt đỉnh >1100?

     Ý anh nói là trong lúc market rớt từ đầu tháng 3 đến giờ đó, em kiếm chú nào rớt ít nhất và volume trade mỗi ngày  nhiều nhất thì canh me mà nhảy vào. Tại vì mấy thằng đó không có người ta bán nhiều. Mà nếu người ta không bán nhiều trong giai đoạn này thì có nghĩa là nó chỉ có lực CẦU trong đó thôi. Em nhảy vào mà market nhảy lên thì em có nguyên cả một lực CẦU đi phía sau lưng em. Volume nhiều mà stocks không rớt nhiều trong một down market như hiện tại là dấu hiệu ACCUMULATION (thu vô) của các big boys. Anh phải biết rằng khi big boys mua họ không bao giờ muốn cho ai biết là họ mua. Thành ra, một trong những dấu hiệu mà stock tăng volume trong một down market mà không rớt nhiều có nghĩa là stocks đó được STRONG SUPPORT từ các tay tổ của thị trường, và đó cũng có nghĩa là stocks đó người ta chấp nhận ôm nó for the long run. Hig volume có nghĩa là có NHIỀU NGƯỜI BÁN & NHIỀU NGƯỜI MUA. Không rớt mạnh = support của đại bàng. Trong một down market, mấy chú newbies đều mua bán lộn xộn. Họ liệng ra ngoài vàng thau lẫn lộn. Pha lẫn trong đó là các good stocks mà người ta muốn mua vô. Cho nên giá của các stocks này không lên xuống mạnh, nhưng volume thì tăng cao, hay ít gì cũng trên trung bình. Thành ra, khi anh nhảy vào các stocks như thế, đó có nghĩa là anh có một đại bàng đứng phía sau.

    Tuy nhiên, tôi cũng xin nhấn mạnh một điều. Đại bàng thì cánh rộng, tiền nhiều, và có rất nhiều kiên nhẫn cho nên nhiều khi ANH mua xong, giá vẫn tiếp tục rớt đôi chút. Đó không có nghĩa là đại bàng bỏ stocks đó, nhưng nó có thể làm cho anh khó chịu. Cái mánh này không phải là 100% chắc ăn. Nhưng sát xuất thắng in the short-term rất cao. Trading là trò chơi của sát xuất. Cho nên mình vào cuộc chơi khi sát xuất thắng nghiên về phía mình nhiều. Còn chuyện 100% thì chắc không có rồi. Hôm nay VNI lên vì sau khi có formation (3-crow) này thì market gần như lúc nào cũng lên một chút xíu. Traders gọi đó là DEAD-CAT bounce. Muốn chắc ăn, các bác nên canh cái VOLUME cho kỹ . Đừng ham nhìn số điểm lên rồi hò reo.

     Volume rất quan trọng trong các đợt rebound. Nó tuợng trưng cho CONVICTION (lòng tin của nguời ta trong khi mua). Thiếu nó kể như là bỏ. Số điểm lên trong giai đọan hiện tại không quan trọng lắm đâu . Điều mà các bác muốn thấy trong hiện tại là một ý nghĩ của nguời ta về GIÁ TRỊ của CP nói chung trong giai đọan này . Nếu nguời ta cùng nghĩ là rẻ và ùn ùn vô mua thì đó là dấu hiệu tốt. Nguợc lại, nếu volume của những ngày sắp tới đây mà thấp, không cao cho lắm thì nếu ăn đuợc một chút nên bỏ chạy là vừa. Điểm low 900 hôm qua sẽ đuợc RETEST trong nay mai. Sát xuất retesting rất cao, và các bác cần nó retest để cement a bottom in the market. Lần retest này có thể sẽ break below 900. và đụng 870. Tuy nhiên, đó không phải là một điều đáng sợ . Hiện tuợng này traders gọi là SHAKE OUT. Nếu các bác yếu tay, market sẽ run cho các bác rớt. Điểm nên lưu ý là khi nó retest là volume rất thấp . Đó là dấu hiệu bullish cho chỉ số VNI. Nguợc lại, nếu volume mà cao thì nên coi chừng . Đó là một NEW SELLING LEG của chỉ số VNI. Hy vọng điều này không xãy ra. 

Trong Bear market nhiều lúc bạn muốn bán cũng không có người mua chứ không hẳn là không có gì để mất nữa. Cũng như trong Bull market thì người mua nhiều mà bán ít nên ngày hôm sau giá sẽ lại tăng thêm. 

     Cái gọi là ILLIQUID MARKET, và đó là problem của thị truờng VN nói chung. Ngoài cái đó ra nó còn cái luật 5% up/down. Nhưng đó cũng không có nghĩa là không phân tích supply & demand đuợc. Supply là supply và demand là demand cho dù nó đuợc phân tích duới một hình thức nào đi chăng nữa thì nó vẫn không thay đổi. Sự phân tích về nó có thể không chính xác hoàn toàn so với một thị truờng rộng rải và tiêu chuẩn hơn. Nhưng không vì thế mà không thể phân tích đuợc. Work with what you have at hand. 

Theo như anh vậy làm sao phân biệt Falling Wedge với Flag formation.

   Truớc hết các anh phải phân biệt đuợc hình Wegde & Flag. Wedge = hình tam giác; Flag = hình chữ nhật dài. Trong một bullish market, giá đi lên thành một đuờng thẳng xéo xéo . Sau đó thì nó rớt lại chút ít; giai đoạn mà nguời ta gọi là CORRECTION . Những ngày đầu của correction này, giá rớt nhiều. Daily range (range = high – low) khá lớn . Tuy nhiên, dần dần thì khoảng cách này thu hẹp lại . Khi đuợc vẽ trên chart thì những ngày đầu của correction vì có một wide daily range cho nên nó sẽ là bề ngang của hình tam giác . Các ngày sau đó vì daily range hẹp lại cho nên nó thành mũi nhọn của hình tam giác (wedge). Và vì nó là một correction cho nên huớng đi của nó là đi xuống . Từ đó mới nảy sinh ra danh từ FALLING. Và cũng vì formation này tuợng trưng cho một continuation (tiếp tục) của một up trend (bullish) cho nên nguyên danh của nó là: BULLISH FALLING WEDGE. Flag = rectangle = hình chử nhật Khác với falling wedge, trong một correction daily range của giá không thu hẹp lại vào những ngày sau cho nên trong thời gian correction. Giá vẫn có một daily range gần gần giống nhau, tạo thành một hình chữ nhật trên chart. 

Với uptren thì nối các đáy, với downtrend nối đỉnh cái này tôi biết và ý nghĩa của nó cũng được các bác giải thích rồi nhưng trong trường hợp nào thì ta cần nối đỉnh với đáy hoặc ngược lại, công dụng và ý nghĩa của nó ra sao mong bác Rick from stock giải thích giúp, xin cảm ơn trước. 

P/s tôi sẽ tìm đọc The Best Trendline Methods of Alan Andrews  

    Phần đầu định nghĩa của trend anh đã nắm vững. Phần thứ nhì thường làm người mới dể confuse đó là vì định nghĩa thứ nhì của trend line là khi trend line gãy, và trend line có thể là resistance hay support, thì lúc đó support sẽ trở thành resistance và ngược lại. Để tôi nói rỏ hơn tí xíu. Thí dụ, anh đang có một up trend đi nhé. Và uptrend đó được định nghĩa qua một lằn nối các đáy lại với nhau. Đó là support, đúng không? Xong rồi, giá rớt. Và rớt DƯỚI lằn support này luôn. Có thể nó lọt xuống một vùng đất khác trên chart và kiếm được support tại đó. Tuy nhiên, cái support cũ mà nó vừa gãy đó, hiện giờ đang thành resistance của nó on the upside. Có nghĩa khi nó cố gắng leo lên lại thì cái support ngày xưa bây giờ là cái đà cản mủi. Cho nên khi vẽ trên chart từ một lằn connect các đáy lại với nhau trở nên một lằn connect các đỉnh lại với nhau luôn. Đây là phần thứ nhì của định nghĩa trend line và support/resistance. Trong quyển sách của John Murphy và Edward Magee có nói về hiện tượng này.  

     Anh hiểu PIVOT POINT? Median line chỉ là một con đường nối các điểm Pivot này lại với nhau. Pivot dựa vào lý thuyết average, và Median là giá chính giữa của ngày. Đại ý là người ta xài nó như một đường tượng trưng cho lực cung cầu. Nếu giá rớt xuống dưới nó thì theo nó sẽ có thể đi xuống vì đó là bearish. Giá trên là bullish. Ý của tôi phía trên là của REGRESSIONAL ANALYSIS khi tôi so sánh Median với Regressional analysis và BB, chứ không phải tôi có ý nói là Median line như thế. Trong TA anh có 3 cách phân tích giá, dựa và môn học statistics. Đó là Bollinger Band, Regressional Analysis, và Median Line của anh. Cả ba chỉ số này dựa vào nguyên lý RANDOMNESS của giá để tiên đoán giá tương lai, đặc biệt là hai chỉ sổ BB và RA. 80% là sát xuất quay về đường Regressional Analysis một khi giá đã đi quá xa.

    Median lines là một đường thẳng được vẽ từ các điểm gọi là PIVOT POINTS, tạm dịch là điểm xoay chiều của trend. Gọi là xoay chiều vì tại các điểm này, trend xoay chiều. Pivot points còn được gọi là reactionary points, hay swing points nếu anh muốn xài danh từ mới. Nhưng nói chung thì đây là một điểm mà trend xoay chiều. Trong môn học Pitchfork của ông Allan Andrew thì median line là một con đường dài được cấu tạo bởi 3 điểm, gọi là A- B-C. A là điểm xoay chiều đầu tiên; B là điểm xoay chiều thứ nhì—ngược với hướng của điểm A. Thí dụ, điểm A là một Reactionary High ở trên thì điểm B là một Reactionary Low phía dưới. Điểm chót sẽ là C. Nối kết ba điểm này lại thì anh sẽ có ba lằn. Lằn chính giữa gọi là lằn Median Line, và là lằn chính. Nó cũng là lằn của trend line nói chung. Đó gọi là định nghĩa cũa Median line. Hai lằn còn lại được gọi là Median Parallel Lines. Parallel = song song. Hai đường này chạy chạy song song với lằn Median line chính; một trên và một dưới. 

    Khoảng cách của hai lằn này so với cái median line chính được gọi là SỨC MẠNH của giá. Tại vì trong khoảng cách đó, giá rất dể lên xuống. Ngược lại, khi giá lên gần hay xuống đụng một trong hai lằn này thì nó sẽ nhồi lại rất nhanh. Nhưng vì lý do nào đó mà nó gãy luôn thì giá sẽ tăng cường độ (accelerate) rất nhanh sau khi break out or break down khỏi các lằn median lines này. Một trong những đặc điểm của lằn median line chính giữa (lằn chính) là khi giá đi xuống từ phía trên thì nó 1) dừng lại khi chạm lằn này và nhồi lên lại. Tuy nhiên, có trường hợp thứ 2) đó là nó bức luôn lằn này qua một formation gọi là gap. Nó đi qua lằn này rất nhanh. Độ nghiêng (slope) của lằn median line cũng là cường độ của trend. Slope càng cao thì trend càng mạnh. Trend mà mạnh thì khoảng cách giữa lằn này và hai lằn trên dưới nó càng dể đụng, hay nói cách khác rằng khi giá đang trend mạnh thì nó rất dể đụng hai lằn trên dưới. 

    Một điều bạn nên biết về equity market là sau một đợt correction mạnh như VNI đã có hiện tại thì các stocks mạnh lúc xưa rất ít hồi phục lại, TRỪ KHI nó thật sự là good stocks. Ngày xưa, khi chưa có correction thì vàng thau lẫn lộn. Bạn khó phân biệt được ai là giả ai là thiệt. Nhưng sau vụ shake out này thì vàng ra vàng và thau ra thau. Đó là nói chung về các former highflying stocks. Bây giờ thì rất khó nói là stocks nào sẽ lên lại, và đại bàng nào sẽ thật sự gãy cánh luôn. Nhưng điều mà bạn nên lưu ý từ đây về sau khi market lên lại, hay nếu nó có hên và lên luôn cao hơn nữa, MỘT PHẦN LỚN các stocks hot ngày xưa sẽ không đi theo. Ngược lại sẽ có những stocks khác vào thay chỗ nó. Người ta gọi đó là SECTOR ROTATION. Mỗi một giai đoạn của thị trường thường có một sector dẫn đầu. Kỳ này chắc cũng thế. Điểm hy vọng là các stocks highflying nào lúc trước mạnh và bây giờ lại không rớt thì có cơ may retest điểm cao lúc xưa hay có thể đi thêm lên nữa.

    Đó là nói chung, và bạn nên để ý điểm này. Equity market nó khác với currency hay bonds. Nó là một thị trường thật sự cho đầu tư, chứ không phải cho trade. Và đầu tư có nghĩa là kiếm giá trị, chứ không phải chơi theo volatility của giá. Cho nên khi market đi sang một giai đoạn khác thì nó thường phản ảnh hiện tình kinh tế vài tháng trước đó. Và kinh tế có co có tăng, các kỷ nghệ trong kinh tế cũng thế. Thành ra, smart money họ rotate (chuyển) tiền họ đi theo dòng sông kinh tế. Đó chưa kể các stocks nào ngày xưa cũng lên theo vì investors nghĩ là nó rất hot trong giai đoạn đó. Nó có thể hot trong lúc đó, nhưng bây giờ thì không. Thành ra, tới một điểm nào đó bạn nên chấp nhận sự thật và đi ra để bảo tồn vốn của mình. Đừng ôm nó mãi. 

Bạn có thể giải thích  thêm về ” NEW SELLING LEG của chỉ số VNI ” khi volume giao  dịch tăng ? 

    Volume có nghĩa là ý nghĩ của người ta trong thị trường. Khi một thị trường đi xuống mà volume tăng thì đó có nghĩa là NHIỀU người cùng bán so với người mua. Ngược lại, nếu VNI xuống mà volume ít thì có thể là người ta không mua, và chỉ có ít người bán thôi. Volume là con dao hai lưỡi. Khi thị trường lên mà volume lên = giá sẽ lên tiếp; Khi thị trường xuống mà volume tăng = giá sẽ xuống tiếp.  

    Bước cơ bản nhất của TA. Đó là trendline. Khi nó đi xuống thì giá stock bạn còn đi xuống. Song song với giá là volume. Nếu giá đi xuống và volume tăng thì đó có nghĩa là người ta bán khá mạnh tay. Ngược lại, nếu giá xuống mà volume ít thì chỉ có một số người bỏ chạy thôi. Người còn lại trong đó vẫn tin vào stock này cho tương lai. Buying signal có khi giá breaks out khỏi cái trendline đó, và volume tăng mạnh.  Volume là tất cả. Nó không có phân biệt selling volume hay buying đâu. Sự phân biệt của nó chỉ là giá. Nếu anh có một big up day, và volume tăng thì anh kết luận là ngày đó có nhiều người mua hơn bán. Hơn bao nhiêu thì không bao giờ biết được. Tại vì không ai có thể theo dõi từng số lượng mua và bán của stock được cho dù đó là thị trường tinh vi nhất thế giới là TTCKHK. 

Vậy có trường hợp ngược lại không : “Nếu giá xuống mà volume ít thì chứng tỏ người ngoài còn chưa tin tưởng vào nó, người ta mua ít, khối lượng mua ít nên khối lượng giao dịch ít” ? 

    Có chứ. Nói chung phương pháp diễn dịch volume mà tôi nói phía trên là một phương pháp rất thông dụng và cổ điển, và cũng không có gì chứng minh nó là tuyệt đối đúng. Nhiều khi volume thấp cũng có nghĩa như anh nói. Nhưng nếu sự kiện này đi chung với một volume thấp cho market nói chung thì nó có vẻ dể tin hơn. Tại vì lúc đó anh có thể kết luận là toàn thị trường đang phân vân, và vì đó stock của anh cũng thế. Ngược lại, nếu thị trường bình thường hay vui vẻ mà volume của anh không phản ảnh cái nhìn giống như thị trường thì trên phương diện FUNDAMENTALS của công ty có thể có một vài điều đáng ngại. Nói chung rằng phương pháp xài volume để phân tích giá stock thường đi chung với volume của thị trường. Nếu nó và thị trường đi ngược chiều thì đó là một dấu hiệu không tốt trên phương diện cơ bản của công ty.  

    Cái này không phải là kinh doanh đâu bạn, mà là đầu cơ. Chúng tôi chỉ cần biết hai thứ khi bước vào thị trường: FEAR & GREED. Của mình và của người. Thích nhất là thị trường hiển hiện hai cái này ở mức cực độ, và giao động thật nhiều. Đồ chơi của traders chỉ có 3 món: FEAR, GREED, và PRICE VOLATILITY. Còn các thứ khác không quan trọng lắm. 

Chỉ số Breadth thrust ít khi cho signal mua bán, nhưng khi có thì nó là môt trong những dấu hiêu đáng tin cây nhât trong các chỉ số của môn hoc Technical Analysis. Và chỉ số nào đáng tin cậy?

   Tôi tin vào candlestick nhất. Có lẽ vì tôi là một active trader cho nên candlestick giúp tôi rất nhiều trong currency market. Còn về market breadth mà tôi nói phía trên, nó giúp anh tìm hiểu ĐIỂM xoay chiều của thị trường. Nhưng nó không trả lời được câu hỏi KHI NÀO. Tuy nhiên, khi nó chịu đi theo hướng của market breadth đã đi thì nó đi mạnh lắm (drastic moves).  

Câu hỏi đặt ra là có nên cộng 1.600.000 này vào khối lượng giao dịch của ngày 24/04/07 không vì khả năng nó sẽ ảnh hưởng tới nhận định của nhà đầu tư nếu chỉ nhìn vào tổng khối lượng giao dịch. Vì đây là thời điểm nhạy cảm, liệu mấy đại gia này có cố tình làm nhiễu thông tin không? 

    Nếu số lượng shares này đi ngang qua một exchange như cái exchange của VNI thì tính chứ. Chúng ta không cần biết TẠI SAO họ swap shares như thế, nhưng chúng ta biết là có một động lực phía sau cái transaction này. Động lực đó hiện tại là gì chúng ta chưa rỏ. Nhưng động lực đó phải bị chi phối bởi market. Và chúng ta dò cái này qua volume. Anh cứ nghĩ đi. Chả lẽ hai chú muttual fund managers này buồn không có chuyện gì làm nên swap shares với nhau cho đở buồn hay sao? Đó là một số lượng khá lớn on an up day market, vào lúc VNI ở trên một vùng đất được TA gọi là strong support. Dĩ nhiên họ không thể làm nó mà không suy tính. Họ đã suy tính trước lâu rồi mới ra tay hành động vào điểm 900 này, đúng không? Câu hỏi hiện tại là một trong hai chú này đang đánh cá với nhau về hướng đi của VNI trong thời gian sắp tới. Và volume.

Quay lại thời điểm cuối tháng 8 năm 2006 nhưng không thấy retest. Phải chăng không phải lúc nào cũng có retest. Vậy, khi thị trường như thế nào mới xẩy ra retest hả anh?Cho em hỏi thêm là: dấu hiệu gì dẫn anh đến nhận định là đợt up này chỉ là đợt rebound?  

    Trade lâu rồi sẽ thấy chart chỉ là một điểm tựa thui, không cần chính xác lắm. Cái chính xác là cái nhìn xuyên qua market để đo nhịp tim của nó. Phải rồi. Thị trường không phải lúc nào cũng retest hết, nhất là một strong market. Mà nếu có thì cũng không sâu lắm, chỉ một cái nhẹ nhẹ tượng trưng thôi. Tuy nhiên, trong một market hiện tại thì, theo tôi, sát xuất của một retest khá cao. Tại sao? Tại vì trước đó anh đã có một selling trend khá mạnh. VNI mất gần 22% trong một tháng. Đó gần lọt vào định nghĩa của một sự khởi đầu của một bear market rồi. Định nghĩa của bear là down 20% or more. Cho nên dựa vào đó tôi nghĩ là sát xuất của một retest rất cao. 

Cho em hỏi thêm là: dấu hiệu gì dẫn anh đến nhận định là đợt up này chỉ là đợt rebound? 

    Anh nhìn lại cái chart VNI từ đầu tháng 4, anh sẽ thấy cái CONFIRMATION OF A SELLING SIGNAL bắt đầu từ điểm 1140. Và sau khi có xác định của một selling signal rồi thì nó tăng cường độ thật mạnh. Khoảng rớt đó là chừng 100 điểm (1140-1040). Để kiếm ra con số 900, anh lấy 100 * 1.38 = 138. Lấy 138-1140 thì anh ra sấp xỉ 900. Đó là target price. Và nó dừng ở 905 thì phải. Con số 870-900 mà tôi dự đoán là vì mức độ volatilty của VNI. Cho nên tôi cho nó thêm 5% giao động. Còn về chuyện trở lại 1000 thì ở mức 900 này, VNI đã correct 20% rồi. Đó là lằn mức gãy luôn để đi vào bear market nếu nó gãy. Nhưng tôi không nghĩ VNI đi vào bear market trong giai đoạn này. Thành ra, nó sẽ rebound. Sát xuất rebound ở đây rất cao. Trong market anh không bao giờ đi từ một bull market cái vèo sang bear market mà không có một lý do chính đáng. Tâm lý bên ngoài thị trường hiện tại sẽ còn rất nhiều người nhảy vào support giá ở 900 hay thấp dưới một tí. Cũng ở giá này, selling giảm đi nhiều rồi. Cho nên chỉ cần một cái buying pressure nhẹ là VNI rebound. Như anh đã thấy hôm thứ 4 tuần trước đó. Total volume hôm đó là khoảng 6 triệu shares. 1.7 triệu shares của 6 triệu này là do hai con cá mập swap shares với nhau rồi. Nếu bỏ hai chú này ra thì anh chỉ còn có 4.3 triệu thôi. 4.3 triệu là ít hơn phân nửa tổng số shares hồi trước khi market còn lên mạnh. Nhưng chiếc xe nào cũng thế. Trước khi xoay chiều, nó phải dừng lại, và từ từ lăn bánh ở những thước đất đầu tiên.

     Sự kiện market lên của VNI hồi tuần trước có thể là vết của bánh xe đang lăn từ từ.  Con số 1000 target on the rebound là một tiểu xảo của TA. Nó gọi là THE MAGIC OF A ROUND NUMBER. Investors rất thích các số nguyên, mặc dù nó không có nghĩa gì hết. Nhưng người ta có một psychological impact từ các con số này. Cho nên khi nó hit 1000 lại thì nó sẽ mang rất nhiều niềm tin cho các chú newbies. Từ 900 đến 1000, mấy chú này còn đứng ngoài nghe ngóng. Còn nghe ngóng vì họ vẫn còn chưa tỉnh hồn sau cái vụ shake out 20% correction. Nhưng khi thấy nó lên gần hay qua 1000 thì họ “cảm thấy” con số 1150-1175 của lúc trước gần quá. Thị trường rất gần điểm all- time high. Hy vọng sẽ sống lại. Cái tham sẽ lấn dần cái sợ của lúc đầu. Cộng thêm vào đó là các stocks thua của họ sẽ được gở từ từ. Chắc chắn họ sẽ không gở hết, và cũng chắc chắn rằng họ cũng không bao giờ lấy lại đủ vốn cho dù VNI có lên đến 1300 đi nữa. Tại vì đó là sector rotation (phần này sẽ được nói sau khi thuận tiện). Cho nên khi người ta đang sung. Hy vọng đang sống lại trong họ thì anh SELL RIGHT INTO THE RALLY. Anh sell vào lúc người ta không ngờ nhất, lúc người ta hy vọng nhiều nhất. Vì đó là lúc giá cao nhất và dể nhất để anh cash out.

    Trading nó đi ngược với lối suy luận thông thường cho nên người ta thua là thế. Cái gì mà logical quá trong cuộc sống sẽ là thất bại trong trading. Khi người ta đang hy vọng là lúc anh bỏ chạy. Sau khi anh chạy xong thì VNI sẽ retest, nếu tôi đoán đúng. Đó là lúc những người nhảy vào @1000 lại gãi đầu trong khó hiểu. Họ sẽ không giải thích được tại sao. Vì không giải thích được hiện tượng này cho nên có nhiều người đem trading ra so sánh với cờ bạc. Họ cảm thấy họ bị gạt, rồi họ dựng ra các giả thuyết nào là “nhà cái” chơi họ. Có chú nào phía sau giựt dây v.v..v. Trading là như thế đấy. Nó lạ lạ, khó hiểu và khá nhiều thủ đoạn, pha thêm tí lạnh lùng và hơi tàn nhẩn một chút. Nhưng phải có người chết để anh làm giàu chứ. Nêu không có họ thì lấy đâu ra tiền cho anh đây? Thứ nhất, khi muốn tìm sự xoay chiều của một stock trong một uptrend hay downtrend, việc đầu tiên là xài Moving average. Tại vì moving average giúp chị xác định cái trend của stock. Định nghĩa cơ bản của nó là thế.

     Trên chart của BT6, tôi xài hai lằn MA (10,20) để dò sự thay đỗi của trend. Lằn màu đỏ là short term (10 day); màu xanh là longer time frame (20 day). Signal của một trend xoay chiều là khi lằn short-term MA cắt qua lằn longer time frame. BT6 chưa có cái đó. Trend, theo định nghĩa, vẫn chưa được gọi là xoay chiều trong trường hợp này, tuy rằng giá đóng hôm qua > lằn 10-day MA và là đó là một dấu hiệu tốt. Thêm vào đó, chị nhìn trên chart sẽ thấy chính giữa hai lằn MA này là một khoảng trống khá lớn (unhappy face). Khoảng trống này tạm gọi là CƯỜNG ĐỘ của trend được diễn tả qua đường MA. Nếu chị đem hai lằn này trừ lại với nhau, và vẽ nó dưới dạng một HISTORGRAM thì đó là sức mạnh của cái down trend hiện tại. Xin lưu ý, danh từ cường độ này tạm dịch là RATE. Khi khoảng cách này to ra thì có nghĩa là giá đang tăng tốc độ của hướng đi hiện tại. Và nếu hướng đi đó là đi xuống như BT6 thì có nghĩa là cường lực của selling vẫn chưa hết. 

      Ngược lại, nếu khoảng cách này thu hẹp từ từ thì đó có nghĩa là selling pressure đang giảm dần. Cuối cùng khi nó cắt qua đường 20-day MA thì đó là một buying signal, nếu chỉ dựa vào MA. Hình trên cho thấy giá tuy có đóng cao hơn lằn short-term MA, nhưng hiện thời vẫn còn sớm để nói rằng nó sẽ đi lên.  Câu hỏi kế tiếp là nếu nó đi lên thì sẽ đi bao xa. Thông thường người ta không mua stock khi nó ở tình trạng như thế này. Lý do là nó chưa có gì rỏ ràng, và cái thứ nhì là rất gần bên trên là một resistance line. Giá hiện tại chưa chắc đã qua được trong thời gian ngắn. Nếu lằn short term MA cắt qua lằn longer term như đã nói bên trên để có một buying signal thì đó cũng có nghĩa là giá sẽ về rất gần đường resistance line. Đó sẽ là một cản trở trong thời gian ngắn hạn. Và nếu chị tin rằng VNI sau khi hit 1000 và có nhiều sát xuất retesting điểm support 900 thì cái risk/reward ratio hiện tại cho stock này không phải là một ratio tốt để nhẩy vào kiếm tiền đường. Theo tôi, thì tôi kiếm cái khác dể ăn hơn. Tuy nhiên, một điểm khá nổi bật trong stock này là suốt thời gian correction vừa qua, volume của nó khá thấp, phản ảnh một correction nhiều hơn và cũng giống giống số lượng volume trên VNI.  

      100* 1.38 = 138.   1.38 là fibonnacci extension/expansion gì đó. Nó được tính từ cái ratio 0.38 fibonnacci summation series mà ra. Thông thường thì anh biết giá sẽ retrace theo cái ratio: 23.6%, 38.2%, 61.8% v.v….Ngược lại, anh có thể dùng nó theo kiểu extension bằng cách cộng thêm số 1 phía trước và nhân nó lên cho khoảng cách của số điểm vừa qua. Trong trường hợp này, số điểm của khoảng cách là 100. Phương pháp này có nhiều tên khác nhau. Có người gọi đó là MEASURED MOVE. 

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com