VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 11

 Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 11.

Liệu các tin tức tốt trong FA có thể kéo tt trở lại không, em mới phân tích báo cáo tài chính của REE quả thật là rất tốt, còn các công ty khác thì liên tục tăng vốn theo anh các tin tức FA có khả năng kìm hảm downtrend hoăc có thể làm trend đảo chiều ko?? 

     Có chứ. Nhưng câu hỏi là tốt bao nhiêu? Stock market là một cái máy tiên đoán về kinh tế rất chính xác vì nó có cơ hội điều chỉnh những phản ảnh trong kinh tế hàng ngày. REE hay bất cứ các stock nào khác hiện đang có lời rất nhiều trong HIỆN TẠI có thể bảo đảm được rằng họ giữ được mức phát triển như thế hoài không? Nếu có thì có thể họ sẽ không bị sell off nặng như các stock khác. Tuy nhiên, một slow down in equity market không có nghĩa là anh sẽ không làm tiền được, nhưng anh sẽ phải làm khó hơn lúc trước. Giá stocks sẽ không tăng cái kiểu điên cuồng như thời gian qua. Chú đạp xe lôi, bà bán phở sẽ không còn cơ hội make easy $ trong giai đoạn này. Đây là lúc market đi vào giai đoạn Sector Rotation. Dân nhà nghề sẽ kiếm các công ty nào phù hợp với hiện tình kinh tế hiện tại để bỏ tiền vào. 

     Các anh sẽ thấy một số công ty hiện giờ là NO NAME ( chưa nổi tiếng) tự nhiên trở thành đại gia, và ngược lại, các đại gia hôm nay một phần lớn sẽ lui vào quá khứ. Đó là tại sao tôi có nói cho dù VNI có lên lại 1300 hay cao hơn nữa thì một số newbies vẫn sẽ trắng tay. Trắng tay vì sau đợt REACTIONARY MOVE này, rất có thể thị trường sẽ đi vào sector play. Sector play có nghĩa là người ta sẽ chú ý vào một kỷ nghệ nào đó. Nó sẽ là kỷ nghệ dẫn đầu thị trường. Những người mới chơi phần đông chỉ biết mua theo cái gì hot nhất, nhẩy nhiều nhất, chứ không biết gì hơn. Khi hot $ nó chảy từ các stocks đó để đi kiếm các stocks khác thì họ sẽ là những người bỏ lại phía sau. Họ sẽ ngạc nhiên tại sao stock số một của họ không lên như lúc trước.  DON’T THROW GOOD $ IN BAD STOCKS.  

Sau khi đọc lại một số bài của anh VC,tôi nghĩ ý anh VC nói về retest và rebound đợt này là: mấy hôm vừa rồi có formation (3-crow), thị trường sẽ lên lại chút ít (3 hôm vừa qua, Traders gọi đó là DEAD-CAT bounce) rồi sẽ retest xuống vùng 870-900, sau đó mới rebound lại mức 1000. Vì em thấy mọi người có vẻ nóng ruột (905 xấp xỉ 900) + hiểu nhầm (retest = reboud) nên đang muốn nhẩy vào thị trường lúc này, trong khi đó có thể cố chờ VNI xuống dưới 900 mua cho rẻ. 

     Ý của tôi là sau khi anh có 3-crow formation rồi thì anh sẽ có một vài ngày up days. Sau đó thì có thể là giai đoạn retracement về 1000 bắt đầu. Rất có thể sau một vài ngày rebound market có thể đi xuống một chút, nhưng không có gì đáng ngại. Câu hỏi của là nếu trong lúc đi xuống đó lỡ nó đụng phải điểm 900 thì có thể coi đó là một retest thực thụ không? Cái đó thì tôi không dám khẳng định. Tại vì cái mà tôi gọi retesting là cái sự kiện VNI phải đi lên đến gần 1000, hay có thể cao hơn tí. Rồi từ đó trở về lại 900 hay gần đó mới thật sự gọi là một retest, chứ còn hiện giờ mà nó có trở lại 900 thì cái đó chưa phải là một retest thật sự. Đó chỉ là một price volatility thôi. Cái đó không có tính. Và nếu sự kiện này xảy ra thì 900 chưa hẳn là điểm support cứng như tôi đã tiên đoán lúc ban đầu.  

     Như tôi có nói hôm trước là giai đoạn sau cái correction này có thể market sẽ đi vào sector rotation. Sector tạm dịch là kỹ nghệ. Rotation là luân chuyển, xoay chuyển. Tiền ở trong market có thể không được rút ra, nhưng tiền ở trong các stocks có thể được, đặc biệt là nếu các stocks đó là một trong những hot high flying stocks của giai đoạn trước đó. Tiền trong các stocks đó có thể được rút ra để đem vào các stocks khác, một chiến thuật mà người ta gọi là sector rotation. VN stock market hiện thời, theo sự hiểu biết của tôi chỉ có hai indices: VNI và cái ở HN. Hai cái này là market index. Nó không nói lên cho người đầu tư biết được tiền sẽ trôi về đâu. Nó chỉ nói tiền còn hay được rút ra khỏi thị trường. Tùy theo cơ cấu của các index này. Nhiều khi nó xuống chỉ vì các thành viên stocks lớn trong đó bị bán nhiều, chứ không phải vì tiền được lấy ra. Mô hình cấu tạo chỉ số VNI nổi tiếng của VN là một mô hình MARKET CAP WEIGHT, giống cái của Nasdaq. Cho nên nếu thành viên lớn nhất của chỉ số này bị bán ra nhiều thì VNI sẽ đi xuống mạnh nhiều hơn cái lực cung cầu thật sự của thị trường. 

     Ngoài ra, nếu chỉ dựa vào chỉ số này, bạn sẽ không biết tiền hiện đang đi đâu, ngoài sự kiện bạn scan hết các stocks trong thị trường để kiếm số stocks lên với số lượng volume bất bình thường. Họa may rằng đó sẽ là một stock đang được institutions đổ tiền vào. Để dể dò la luồn tiền tiềm ẩn đang kiếm chỗ chạy, người ta cấu tạo ra sector index và dùng nó để đo kỹ nghệ nào đang được chiếu cố. Các bạn nên biết khi một institution move in a stocks, or a couple of stocks, họ move rất yên lặng. Dĩ nhiên nếu họ muốn mua giá thấp thì phải ngậm tăm mà mua. Sau khi mua xong rồi, và giá stocks được bà con để ý thì họ mới la lối um sùm, khen stocks đủ thứ. Tất cả chỉ để làm đẹp cái stocks họ đang có trong tay. Cái này có illegal không? Illegal thì chắc là không nếu đó là một good stocks, nhưng unethical thì chắc rồi. 

     Anyway, tôi vừa làm một cái subindex, tạm gọi là Saigon index financial services gồm các công ty financial services trong đó kết họp thành. Và dùng nó để đo thử với sức mạnh của VNI trong thời gian qua. Nhìn cái chart này thì bạn cũng nhận ra rằng nếu bạn ôm chỉ số này trong thời gian qua thì có lẽ sẽ khá hơn nếu bạn VNI. Đây chỉ là một công việc khởi đầu mà tôi làm từ chiều đến giờ. Sau này còn sửa sang nó lại nữa. VN stock market hiện giờ có khoảng 120 stocks. Trong đó tôi phân chia ra thành 10 sectors. Mỗi sector là một kỷ nghệ riêng biệt bao gồm các công ty cùng kỷ nghệ và tạo thành một sector index, dùng nó để đánh hơi dòng tiền đang ra chảy ra/vo từng sector một. Hy vọng cái này sẽ giúp các bạn một phần nào trong việc đầu tư tại thị trường VN. Võ lâm truyền kỳ đâu phê bằng một mình một vỏng, đu đưa trên gần đỉnh núi, hưởng gió biển thổi nhè nhẹ. Thêm một ly cà phê sửa đá kế bên. Phía sau là tiếng nhạc của TCS, với những bản buồn và tình muôn thuở như Diễm xưa, Con Đường Xưa Em Đi, v..v….Thiên Đàng Tại Thế đó… 

Sau một thời gian hoạt động có hiệu quả và có nhu cầu thêm vốn lớn để đầu tư vào các dự án mới, công ty sẽ quyết định tăng vốn bằng cách phát hành cổ phiếu mới. Nếu việc phát hành thêm cổ phiếu mới mà những cổ đông cũ không được mua thêm các cổ phiếu mới phát hành, điều này dẫn đến các cổ đông cũ bị phân chia quyền kiểm soát điều hành công ty và phân chia lợi nhuận cho các cổ đông mới. Để bảo đảm quyền lợi các cổ đông cũ, công ty phải dành cho họ quyền ưu tiên mua cổ phiếu mới. Giá trị lý thuyết của quyền tiên mãi được tính qua công thức :   D = (C0 – P) / (N/n +1 ) Trong đó: Gọi: D – Giá trị lý thuyết của quyền mua trước C0 – Thị giá của một cổ phiếu cũ. P – Giá phát hành của một cổ phiếu mới. N – Số lượng cổ phiếu cũ.  n – Số lượng cổ phiếu mới. 

     Trên nguyên tắc thì phải như thế. Nói chung là sự kiện giảm giá của cổ phiếu hiện đang có mặt ngoài thị trường (danh từ nhà nghề gọi là FLOAT) vì người ta biết là share sẽ bị dilution. Và cũng xin nói rỏ về hiện tượng dilution này một chút Khi một công ty goes public. Họ chỉ bán ra ngoài một số phần trăm nhỏ của công ty thôi. Thí dụ là 50%, hay 30% gì đó. Con số % này là tổng số shares đang được mua bán ngoài thị trường. Danh từ nhà nghề người ta gọi đó là OUTSTANDING SHARES. Thí dụ như công ty đó ấn hành 1 triệu shares ở giá 10/share. Giá trị của outstanding shares sẽ là 10 triệu. Nếu số share này là 50% của giá trị công ty, hay nói cách khác là họ chỉ go public có 50% của công ty. Market capt của công ty sẽ là 20 triệu (10 triệu ngoài thị trường + 10 triệu chưa ra). Bây giờ công ty cần tiền, họ sẽ làm cái gọi là SECONDARY OFFERING. Có nghĩa là họ sẽ bán shares ra nữa. Con số này có thể là 10%, 20% gì đó. Nhưng nó phải được rút từ cái 50% còn lại lúc đầu. Các anh hiểu không? 

     Chứ không phải muốn bán shares ra là bán. Bán lung tung thì khác gì đó là cái máy in tiền. Thành ra, chung qui lại GIÁ TRỊ của công ty không có thay đổi vì giá trị của nó vẫn y nguyên. Tuy nhiên, giá cổ phần đang ở ngoài thị trường sẽ bị take a hịt. Lý do là lực CẦU về SỐ LƯỢNG cổ phần này sẽ giảm. Đó là tại sao share mất giá, chứ không phải vì công ty bán cổ phần ra ngoài ở một giá thấp hơn để phá giá cổ phần hiện tại. Trong những trường hợp đặc biệt, công ty có thể bán cổ phần mới ra ở một cái giá khác, có thể làm thấp hơn. Nhưng đó không có nghĩa là họ bán rẻ. Tại vì các anh phải suy nghĩ trên phương diện của một người CEO/CFO của công ty thì mới hiểu họ. Bây giờ công ty đang có 1 triệu cổ phần ngoài thị trường @ 10/share. Số lượng cổ phần trung bình được trade hằng ngày là 300,000 shares. Công ty hiện giờ cần bán ra 500,000 shares nữa. Nếu bán ở 10/share thì sao mà bán đây? Ai nhảy ra mua hết cái đống shares này @ market price? Dĩ nhiên là không rồi. Thành ra phải bán giá hạ tí. Bán hạ thì làm cho số shares bên ngoài sẽ bị hit. 

     Nhưng để bù vào cái hit vô cớ này của shareholders, công ty thường cho họ quyền ưu tiên mua trước, và cho thêm một vài quyền lợi khác để soften the hits. Nhưng cho dù có cố gắng đến đâu đi nữa thì giá shares ngoài thị trường vẫn phải xuống tí để phản ảnh cái số luợng shares sắp được tung vào thị trường. Tuy nhiên, đây chỉ là một phản ứng giật gân ngắn hạn. Nếu market mà tiếp tục đi lên hay công ty là một công ty tốt thì vài tuần cho đến một tháng là giá sẽ lên lại thôi. VNI mới có xuống khoảng 20% mà bên TTVOL có nhiều người kêu la um sùm. Có chú còn kiếm giờ tốt tự vẫn, để hy vọng kiếp sau đở ngu hơn (nguyên văn). Mấy anh vào currency rồi thì còn thê thảm hơn nhiều. Tập trade stocks chừng vài năm đi. Currency market là the king mà. Chơi nó xong rồi, chơi mấy stocks market kia hông có nổi. Nhìn không fê. Một ngày “buồn” của currency bằng 1 ngày rất giao động bên stocks đó. 

     Trong mô hình cấu tạo index, có tất cả là ba cái. Average; Market Capitalization Weighed; Geometric Weighed. Chỉ số Dow Industrial Average xài mô hình thứ nhất. Nasdaq Composite xài cái thứ nhì. VNI cũng thế. Cái thứ 3 thì Russell 2000 index (Small Cap index) của thị trường Hoa Kỳ xài. Cái sub-index phía trên mà tôi làm thử, xài mô hình Market Capt weighed. Tuy nhiên, tôi còn phân vân về cách chọn lựa mô hình nào cho thích hợp. VN stock market chỉ vỏn vẻn có 120 công ty. Phần lớn các công ty này nằm rải rảc đủ các kỷ nghệ khác nhau. Trong một vài kỷ nghệ, chỉ có vài ba công ty. Và các công ty này thì cũng ngang ngang với nhau trên phương diện market cap. Thành ra, nếu xài đồng loạt market cap weigh cho tất cả thì sẽ không chính xác lắm. Xài average thì không nên, vì giá sẽ bị skew (không biết dịch tiếng Việt là gì) theo giá cổ phần cao nhất. Còn xài geometric model thì tôi chưa có đủ dữ liệu về từng công ty một để có thể xài Excel mà tính ra. Đang đi kiếm các fundamentals của từng công ty một. Thêm vào đó là các dữ kiện fundamentals của các công ty xài danh từ VN cho nên tôi cũng không rỏ lắm. 

Ở Việt Nam, đang có rất nhiều Cty phát hành thêm cổ phiếu mới hoàn toàn, tức là sau khi phát hành sẽ tăng số cổ phiếu lưu hành(chứ không phải chỉ bán thêm phần vốn của Cổ đông lớn như Anh nói.) Thực tế là họ in thêm cổ phiếu/in thêm tiền đấy (Đây là do nhu cầu tăng trưởng, có nhiều dự án đầu tư mở rộng kinh doanh nên họ cần thêm nhiều vốn mà). Do đó, sau 1 thời gian nữa (1 năm), nếu các dự án đầu tư không đạt kỳ vọng của nhà đầu tư thì có có problem.  

     Chơi kiểu gì lạ lùng vậy? Rồi mai mốt thiếu tiền cứ in hoài vậy sao? Chưa có công ty chứng khoán nào ở cả hai thị trường Anh & Mỹ chơi kiểu đó đâu. Giai đoạn đầu tiên nhất của going public là công ty phải viết một bản “hiến chương” (constitution). Trong bản hiến chương ấy, công ty nói rỏ là họ sẽ ấn hành bao nhiêu cổ phiếu tất cả. Số cổ phiếu này sẽ là giá trị của công ty NGAY GIAI ĐOẠN đó. Xong rồi, họ mới quyết định bán ra ngoài bao nhiêu cổ phiếu và giữ lại bao nhiêu. Giá trị của công ty trong giai đoạn này thường đi sát với số cố phiếu được ghi rỏ trong hiến chương. Nếu đó là một công ty rất nổi tiếng, chẳng hạn như Google (GOOG) thì họ có thể tăng lên chút ít. Sau đó công ty mới thương lượng với một investment bank house (Goldman Sachs, Lehman Bros, Prudential, UBS v..v) về số lượng cổ phần mà họ muốn bán. Nếu cả hai cùng đồng ý thì company xong giai đoạn đầu để go publice. Đó có nghĩa là cái investment house này, hay là nhiều investment houses khác cùng chung lại bỏ vốn để đem công ty ra public. “Chịu đem ra” có nghĩa là công ty investment bank này chọn một trong hai việc sau đây. Một là họ mua hết đống share này ở một giá nhất định, và công ty đồng ý. Hoặc là họ chỉ mua một số phần % nào đó thôi. Phần còn lại họ đẩy thẳng ra thị trường qua hệ thống retail brokers, cũng thường được gọi là distribution channel. Phần shares mà công ty investment house đã mua từ công ty sẽ được hàng institutional sales (brokers chuyên bán cho mutual funds và hedge funds) đẩy đi. Nếu giá bán là 50/share mà công ty muốn bán ra ngoài, thì investment house chỉ mua chừng 40/share thôi. Nhưng mà giá public thì 50/share.  

     Điểm chính ở đây là cái CONSTITUTION, hay tạm gọi là hiến chương của một public company. Nó cũng giống như một hiến chương của một quốc gia.  Anh phải nói rỏ cho người ta biết anh làm gì, giá trị của công ty anh là bao nhiêu. Tổng số cổ phần của công ty sẽ bao nhiêu v.v.v.. Nói chung là anh nói rỏ từng câu, từng chữ về công ty của anh. Chứ đâu phải khơi khơi anh in shares ra bán nữa. Shares là tiền. Anh in kiểu đó thì giá trị của số shares ở ngoài đâu khác gì tờ giấy lộn? Shares chỉ có giá trị khi có lực CẦU thật lớn, và lực cầu đó có thể lớn khi anh giữ giá trị công ty một cách nghiêm túc. Chứ nếu buồn buồn kiếm chuyện in shares ra mượn lý do này lý do nọ để kiếm tiền thì cái số shares bên ngoài đâu còn giá trị gì? Nếu anh nói công ty cần tiền để làm ăn, phát triển dịch vụ v.v.v. thì số tiền lúc IPO lúc trước đâu? Tại sao công ty không có một chương trình phát triển nhất định cho tương lai, để rồi bây giờ thấy market lên nên rủ nhau in shares thêm mượn cớ là cần tiền để phát triển? 

      Cái này nghe chả lọt lổ tai tí nào. Rất có thể dân trí VN trong thị trường chứng khoán còn kém cho nên mấy chú này mới vẽ vời lung tung. Chứ công ty anh mà listed bên Mỹ này như một số các công ty Tàu đang làm thì tôi nghĩ cho kẹo giờ mấy chú đó cũng không dám nói chuyện kiểu này đâu. . Cần tiền phát triển nên in thêm shares…Gee…mới nghe trong đời đó anh ui. Còn câu hỏi thứ hai của anh thì rất dể hiểu. Nếu cái chương trình phát triển của công ty goes down the toilet thì dĩ nhiên người shareholders sẽ trắng tay. Nói cho anh rỏ thêm. Nếu chú nào nói với anh công ty cần tiền phát triển nên phát hành thêm shares. Anh hỏi nó sao không in bonds ra bán, không in zero-coupon bonds đó. Không tốn tiền nhiều nhưng vẫn mượn được đủ tiền để phát triển. Mượn nợ đi, thay vì dilute shareholder values. Anh nói vậy đi. Bảo đảm họ biết anh là dân nhà nghề liền.

1. Cầm cố, repo chứng khoán Cầm cố, repo chứng khoán tại 1 ngân hàng -> thu T về. Trường hợp T tạo ra T””>T (hoặc có nguồn T khác) -> lại ôm chứng khoán về. Nếu không thì coi như “để lại” số chứng khoán đó cho ngân hàng. Nghe thì phi lý nhưng đối với chứng khoán của một số công ty mới thành lập, công ty của người thân hoặc chứng khoán của một số người hạn chế chuyển nhượng… thì có quả là vấn đề lớn đấy. 

2. Đổi chứng khoán hoặc Mua chứng khoán giá thấp bất thường/không điều kiện ràng buộc – Công ty A đổi cổ phiếu cho Công ty B (kể cả theo giá thị trường giữa 2 cổ phiếu). Lúc này Công ty A có thể dễ dàng bán cổ phiếu B và ngược lại -> tạo ra lợi nhuận… Xét về bản chất, Công ty A bán cổ phiếu của chính mình. Như vậy, A có thể tạo ra lợi nhuận lớn mà không cần làm gì cả. – Trong trường hợp không phải là đổi chứng khoán mà mua chứng khoán với giá thấp hơn giá thị trường (mà không có điều khoản hạn chế chuyển nhượng/cam kết đóng góp…) cũng có thể coi như trường hợp trên. Về lâu dài, việc này rất nguy hiểm cho thị trường chứng khoán Việt Nam do lãi ảo, lãi bong bóng… 

3. Cho, biếu, tặng… hoặc các hình thức khác tương đương Vấn đề này quá đơn giản, sau khi cho, biếu, tặng… bên thụ hưởng sẽ “cá hồi” cho bên cho, biếu, tặng… Việc này nghe thì phi lý nhưng khi chứng khoán hạn chế/không tiện chuyển nhượng… sẽ rất hữu ích đấy. 

4. Định giá lại doanh nghiệp Nhiều doanh nghiệp được tư vấn, định giá lại… và bỗng nhiên có số vốn trên trời. Vd: Công ty A vốn thực là 50 tỷ VND… sau một hồi tư vấn… vốn định giá lại là… 300 tỷ VND… Như vậy 250 tỷ VND – phần chênh lệch do “tư vấn, định giá” thực chất là ảo và các cá nhân, tổ chức có liên quan sẽ “cam pu chia” phần này. 

    Không phải người Việt xấu, nhưng khi có tiền treo trước mắt thì nhiều người sẵn sàng làm những việc đó. TTCKHK bị ràng buộc khủng kiếp luôn mà lúc nào cũng có mấy chú lương lẹo để làm giàu bất chánh. Khi một quốc gia chuyển mình từ một định hướng kinh tế nào đó sang kinh tế thị trường và sang tư bản (điển hình là thị trường chứng khoán) thì cũng lúc đó, họ mở cửa cho một số người lợi dụng để làm ăn phi pháp dưới nhiều hình thức khác nhau. Nếu VN muốn trở thành một nơi đầu tư cho thế giới tìm đến trong tương lai thì chính phủ phải có biện pháp thật mạnh đối với mấy cái trò chơi bất lương này. Trên thế giới ai cũng muốn đổ tiền về TTCKHK. Không phải vì người ta thích Mỹ. Thậm chí, có rất nhiều người trên thế giới ghét Mỹ, nhưng họ vẫn đổ tiền về vì họ tin luật pháp của Mỹ. Bây giờ trên thế giới người ta đang nhìn VN như một con cọp đang chuyển mình vì sự phát triển kinh tế, và ổn định chính trị. Nhưng cái “honey moon outlook” này sẽ thay đổi nhanh, nếu họ biết rằng TTCKVN đầy rẩy những trò chơi ma giáo gạt gẫm với nhau. Không mấy ai mà vào đâu. Sau này nếu có ổn định lại, họ vẫn nhìn với một con mắt rất e dè. Chữ TÍN trong thương trường rất quan trọng. Mất nó rồi khó kiếm lại được lắm.

Cái in thêm share là huy động thêm vốn mà. Công ty sẽ xin ý kiến cổ đông xem có in thêm ko. Nếu cổ đông đồng ý thì sẽ phát hành thêm. Việc huy động vốn này thì được lợi hơn cái là không mất tiền vay lãi. tuy nhiên việc phát hành này đã dẫn đến một số tiêu cực Cái này là mấy bác HDQT ăn đủ đây : Cổ đông chiến lược mua với giá ưu đãi hoặc bằng với giá cổ đông hiện hữu mua thêm( Mấy bác cổ đông chiến lược này liên kết với bác hội đồng quản trị thế là chia nhau số cổ phiếu giá rẻ này) 

    Một trong những lý do chính để công goes public là gây vốn để làm ăn. Trước khi quyết định go public, công ty phải có một chương trình phát triển dài hạn, ít gì cũng 5 năm trở lên, để trình với các investors. Trong chương trình này các công ty phác họa ra những dự án hiện tại và tương lại, cộng thêm lời bình luận về PHƯƠNG CÁCH xài số tiền gây ra từ IPO. Chương trình đó bây giờ ra sao? Số tiền IPO được xài như thế nào trong việc tiến triển các dự án đó? Có ai biết không? Lời hay lổ? Bao nhiêu phần trăm dự án lúc đầu đã được thực hiện, và bao nhiêu đã bị huy bỏ? v.v..v. Rất nhiều câu hỏi căn bản để công ty phải trả lời một cách minh bạch Chứ không phải cứ in shares lung tung rồi nó là cần tiền phát triển này nọ. Cần in thêm bao nhiêu shares nữa? Chả lẻ cứ mỗi lần phát triển công ty lại phải in thêm à? In kiểu đó thì bao nhiêu mới đủ đây? Phát triển là một chuyện. 

      PHƯƠNG CÁCH ĐIỀU KHIỂN MỘT CÔNG TY tăng thêm lợi nhuận (earnings) LÀ MỘT ĐIỀU TỐI QUAN TRỌNG, chứ không phải chỉ biết phát triển mà thôi.  Phần lớn các công ty VN hiện đang là public companies đều chưa có ra thị trường nhiều hơn 5 năm.  Nghĩa là hiện tại họ vẫn còn nằm trong chương trình phát triển lúc đầu. Đó là nói rằng họ có một chương trình phát triển trước khi ra IPO. Phần lớn chắc không có. Hiện tượng đua nhau ra IPO và ấn hành shares thêm lung tung là một phản ứng nhất thời dựa vào bull market hiện tại của thị trường VN. Tại Sao Không Nên In Thêm Shares: Căn bản của môn fundamental analysis là dựa vào chỉ số PE ratio. P = price; E = Earnings. Giá cả của cổ phần lên xuống vì sự tăng giảm của Earnings Per Share. Công ty lời lổ là do Earning Per share mà định đoạt. Tỷ lệ ở trên nói cho người ta biết giá cổ phần của công ty rẻ hay mắc. PE ratio mà cao thì giá cổ phần được coi là mắc. Cổ phần được coi là rẻ khi PE thấp. E có nhiều cách kiếm, và rất nhiều định nghĩa tương tự, tùy theo nhiều kỹ nghệ khác nhau. Ở đây tôi chỉ nói đến cái định nghĩa căn bản nhất của nó. Đó là muốn tìm EARNINGS, người ta lấy tổng số tiền thua vào chia cho TỔNG SỐ SHARES OUTSTANDING. Tiền thu vào có thể là tiền lời (net income), hay là gross income. Nhưng điểm chính là tiền thâu vào chia cho tổng số share mà công ty ấn hàng. Định nghĩa của PE là mỗi một đồng bạc mà tôi (người investor) bỏ vào đầu tư với công ty thì nó tạo ra được bao nhiêu đồng nữa? PE là định nghĩa như thế đấy. Nhìn vào bài toán chia đó, ai cũng biết là có hai cách mà PE lên cao. Cách thứ nhất là P tăng mạnh, và E đứng yên. Cách thứ hai là E giảm mạnh và P đứng yên. Và E giảm mạnh trong hai trường hợp. Trường hợp thứ nhất là khi công ty không làm ăn gì được. Earning co rút lại. Đó là trong một hoàn cảnh kinh tế suy thoái, hay là vì cách điều hành công ty không tốt, hay cũng có thể vì cạnh trang mà ra. Trường hợp thứ nhì là khi SỐ LƯỢNG SHARES OUTSTANDING cao quá cho nên E mất giá vì phải chia cho nhiều cổ phần.

      Khi một công ty chọn con đường in shares ra thêm để “gây vốn” đó là một công ty dở, một ban lãnh đạo thiếu phương cách làm ăn. Họ chỉ biết dilute share values qua con đường in share. Tổng số shares ngoài thị trường một khi đã ra ngoài rồi rất ít khi được mua lại, trừ khi giá nó quá thấp hay là bị REVERSE SPLIT. Công ty nào quá tệ mới chọn con đường reverse split để tăng E, và hy vọng giá cổ phần lên trở lại. Còn về việc mượn bonds thì dĩ nhiên phải trả tiền lãi. Nhưng trả lãi nó khác với share dilution. Khi vay mượn, công ty có thể negotiate một phân lời thấp, với thời gian dài. Nói chung là họ có nhiều cơ hội để mượn ở một hình thức lợi hơn. Lãi được tính theo năm và thường không tăng giảm trong vòng thời gian mượn. Share Dilution thì khác. Khi ấn hành ra rồi thì coi như Earnings sẽ bị ảnh hưởng cho đến khi số shares đó được thu hồi. Và bao nhiêu công ty từ Âu sang Á thu hồi shares (buy back) sao khi ấn hành xong? Microsoft là công ty giầu nhất thế giới với số tiền CASH gần 60 tỷ trong nhà bank, không biết làm gì với số tiền đó. Giàu như thế mà khi investors kêu mua shares lại, Bill Gate còn lưỡng lự chưa chịu. Cuối cùng bị người ta than quá, nên chú Bill mới đồng ý bỏ ra 10 tỷ để mua shares lại. Microsoft mà còn như thế đó. Các công ty VN thì bao lâu mới mua shares lại?

Hôm nay thị trường tăng mạnh cả về điểm số VNI (36.43 điểm) lẫn khối lượng giao dịch (hơn 650 tỷ). Đường giá cũng break trend line rồi.  

    Đợi thêm vài bữa nữa đi. Party mới bắt đầu mà. Lên hơn 1000 thì người ta mới sung nhiều. Bây giờ các bác thấy không, VNI lên cả mấy bữa nay rồi mà đâu có mấy ai hồ hởi, phấn khởi gì đâu so với lúc trước, đúng không? 

    Đó là vì mặc dầu VNI đã lên, nhưng phần lớn các small investors vẫn còn bị kẹt. Giá stocks họ mua lúc trước vẫn chưa hồi phục lại như lúc đầu. Sau này nếu VNI có lên lại 1200 hay cao hơn nữa thì họ vẫn còn lổ thôi, trừ một số stocks thật là blue chip mới lên bằng hoặc cao hơn giá lúc trước. Hiện tượng mà các bác đang thấy trong TTCKVN là SECTOR ROTATION đó. Smart $$$ không trở lại các hot stocks lúc trước. Họ đi kiếm các stocks nào chưa có lên mạnh, và có nhiều tiềm năng hơn các stocks cũ. 

Liên tục 5 phiên tăng vừa qua là do bàn tay của các BB (các quỹ đầu tư nước ngoài). Giao dịch của cac BB ở các Bluechip chiếm gần như tuyệt đối.

     Chỉ nên mua các stocks nào mà các institutionals investors mua. Thí dụ như cái bảng ở trên của anh nhé. Nếu mấy người mà mua đó thật sự là mutual funds, banks, hay là một institutions nào khác thì họ sẽ không dể gì bán nay mai đâu. Sự hiện diện của họ trong các stocks đó sẽ giúp giá đứng yên. Nhưng nếu có mua thì chỉ nên mua vừa thôi. Vừa mua vừa canh market. Đừng mua nhiều quá. Thị trường chỉ có lên một ngày thật mạnh, thật đẹp kể từ khi reverse @900. Anh cần vài ngày big như thế này nữa mới tin chắc là 900 thật sự là một bottom. Nên nhớ là one big day is good, but that’s not the only thing you need. 

Ở VN, trước khi tăng vốn (phát hành thêm shares), Cty cũng phải làm các thủ tục: Lập Kế hoạch phát hành, Bản cáo bạch tăng vốn trong đó nói về mục đích tăng vốn để đầu tư vào dự án nào? Hiệu quả của dự án thế nào (Return, payback period…)>>> Trình lên Đại hội cổ đông vote>>> Nếu OK thì trình Bộ Hồ sơ cho Ủy ban Chứng khoán>>> Nếu UB Chứng khoán OK thì Công ty phát hành. Nếu ở một nước kinh tế đã phát triển (Mỹ, Nhật,…) mà phát hành thêm kiểu này thì chắc là rất hiếm. Tuy nhiên, ở những nước như Việt Nam, Trung quốc… với tốc độ tăng trưởng GPD 8 -10%, công nghiệp – dịch vụ -xuất khẩu tăng 15% – 17% mà không có đầu tư thì các Công ty có thể: 

(1) phát hành thêm vốn nếu quy mô vốn của công ty còn nhỏ (Equity/Liabilities nhỏ); 

(2) Phát hành trái phiếu nếu quy mô vốn đã tương đối lớn.  Thứ hai là , nếu tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của 1 số Cty tăng 40% -50% so với năm trước thì giả sử họ tăng vốn 40% – 50% thì EPS cũng không bị giảm nhiều. 

Hiện nay ở Việt Nam, có những Cty tăng lợi nhuận gấp 2, 3 lần so với năm trước (Ví dụ Cty Chứng khoán Sài Gòn SSI có thể dự đoán lợi nhuận 2007 là gấp 2 -3 lần năm trước).

      Ok….tôi đồng ý với các anh về chuyện ấn hành thêm cổ phiếu vì lý do phát triển và tăng lợi nhuận. Nhưng tôi muốn hỏi các anh là nhà nước VN có qui định giới hạn về việc tăng thêm cổ phiếu nữa không. Chẳng hạn như một công ty có thể ấn hành thêm bao nhiêu cổ phiếu nữa trước khi ngưng. Tại vì nếu cứ ấn hành cổ phiếu hoài kiểu này cho dù lợi nhuận của công ty có tăng đi nữa thì thật ra công ty cũng không được coi là make $. Earnings không có GROW, tuy rằng REVENUÊ có tăng. Giá trị (market capt) của công ty cũng không tăng vì giá cổ phiếu tăng, mà nó tăng vì SỐ LƯỢNG cổ phiếu tăng. Tưởng tượng tôi là một mutual fund manager, và tôi mua cổ phiếu của công ty XYZ đầu năm nay khi công ty có 100 triệu cổ phiếu được trade ngoài thị trường @10/share. Sang năm công ty ấn hành thêm một số cổ phiếu nữa. Giá trị của công ty bây giờ có tăng thiệt, nhưng giá shares của công ty chưa chắc. Chưa chắc vì earnings không tăng mạnh, và số lượng cố phần lưu hành lại quá nhiều. Lực CUNG CÂÙ của cổ phần công ty hầu như kiệt quệ vì số shares ở ngoài nhiều. Nếu vậy thì làm sao tôi dám mua cổ phiếu đó thêm?  

     Tháng 5  Riêng về index thì tôi nghĩ 1000 chưa hẳn sẽ là điểm dừng chân đâu. Sau ngày hôm qua, thiên hạ bắt đầu sung lại rồi. Traders smell blood….anh cứ ride nó đi.  Nếu hên thì VNI có thể đẩy thêm vài ngày đẹp Trời kiểu này nữa. Lúc đó anh qua bên Vietstock, TTVNOL mà đo tâm lý của người đầu tư. Khi nào anh thấy bà con rủ nhau xung phong, đặt target của VNI lên 1500, 2000 v.v.v. thì lúc đó tà tà cash out. Chừng nào thiên hạ “hoàn hồn” bắt đầu đòi xung phong mạnh, và dĩ vãng buồn của cái 20% correction vừa qua phai mờ ít ít trong tâm tư. Khi người ta hết còn sợ thì lúc đó anh em từ từ cash out. 

Anh Vietcurrency có phải là anh LHH ? 

    Đây là bài viết của một người đã đọc kỹ những bài học vở lòng về đầu tư và trading. Cộng thêm khả năng thiên phú để dựng thành một câu chuyện. Lồng vào câu chuyện đó là kinh nghiệm bản thân của anh ta. Tôi không tin là tất cả những gì anh ta viết điều xuất phát từ kinh nghiệm bản thân mà ra. Ngược lại, anh ta đọc ở đâu đó một số kinh nghiệm của các tác giả khác viết ra sách, và “thấy” được cái lỗi của mình mắc phải trong đó để viết lên. Tại sao tôi biết được điều này? Tại vì câu chuyện QUÁ PERFECT. Nó soi rỏ từng chi tiết một, từng lỗi lầm nhỏ nhất của một hành trình mà một trader vấp phải. Đoạn đường trading rất giống anh ta mô tả, nhưng nó không có chi tiết đến thế. Muốn đúc kết một câu chuyện chi tiết như thế, người viết phải được hổ trở thêm bởi kinh nghiệm của nhiều người khác chen vào. Hơn thế nữa những vấp ngã trong câu chuyện đó rất đặc thù với thị trường Hoa Kỳ, và các thị trường mature trên thế giới. Nếu các bạn trade tại VN bắt đầu từ năm 2000 cho đến nay, bạn sẽ chưa có một số kinh nghiệm mà câu chuyện nó nêu ra. Bài viết này nếu bạn đã từng trade một thời gian, bạn không cần đọc hết cũng sẽ biết khúc sau là gì. Tại sao như thế? Tại vì tuy nó có nhiều dạng khác nhau, nhưng chung qui cái lỗi nằm ở cá nhân của mình mà ra. Bởi vậy lúc trước khi mới mở website này, tôi đã nói trading is a mind game. Hai câu mà tôi để dưới chữ ký là tượng trưng cho một mind game trong trading. Ngoài ra, tất cả những lỗi lầm này đã được đúc kết thành sách rải rác ở đâu đó trên Internet. Nếu bạn có dịp đọc bài viết về 133 lỗi của forex trading mà trong đây có nhiều lần được post, passed vòng vòng giũa các thành viên với nhau, bạn sẽ thấy những điều câu chuyện đó viết ra cũng gần giống giống thế đấy. Concept vẫn là một, nhưng cách diễn tả có thể khác đi đôi chút. Tôi thật sự không có khả năng đút kết một câu chuyện mạch lạc như thế, và cũng không có khả năng để kể lại một cách rỏ ràng sách vở như thế. Nhưng phần lớn các lỗi lầm trong câu chuyện này tôi đã vấp phải. Không phải một lần đâu, mà nhiều lần rồi. Anyway, đây là một bài viết có giá trị. Nó giúp được các newbies thấy rỏ mình hơn. Nó giúp lột trần cái cuộc chiến giằng co trong đầu mỗi người chúng ta khi liệng tiền vào thị trường. Cho dù đó là currency hay là stocks. Cuộc chiến nào cũng khốc liệt cả. 

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com