VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 12

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 12.

Với strong MACD cross-over như thế này, và hàng loạt các tín hiệu support mạnh như hiện tại, thì xác suất vnindex quay đầu có còn cao nữa không? 

    Trước hết, thị trường trong hai ngày vừa qua nhẩy gần 7%. Trong đây bao nhiêu bác mua kịp?  Câu trả lời là KHÔNG. Không có bác nào trong đây mua kịp được bao nhiêu, đúng không? Các bác chưa mua kịp thì người khác cũng thế thôi. Nếu có thì chỉ có những người tried to catch a falling knife mua lúc TRƯỚC khi thị trường nhảy. Mua kiểu hên xui. Họ là người đang có lời nhiều vào giờ này. Tuy nhiên, phần lớn bà con còn chưa tỉnh giấc mộng 20% correction. Cho nên một mai họ tỉnh lại. Ho sẽ giật mình mà ùn ùn chạy đi mua. Họ giật mình khi thấy quay qua quay lại market về gần lại điểm 1170 rồi. Tuy nhiên, cho dù market có trở về lại 1170 thì phần lớn số tiền đang lổ của họ sẽ giảm không nhiều. Tôi có nói về hiện tượng này rồi. Bởi vậy phía trên tôi có nói, anh em cứ tiếp tục ride nó đi (stay long). Cho đến một ngày gần đây khi người ta ùn ùn đi mua thì lúc đó các chú mua lúc trước. Mấy chú catch the falling knife đó sẽ chạy. Và các anh cũng sẽ chạy luôn. Vì đó là giai đoạn retesting sẽ bắt đầu. Xin lưu ý. Retesting không cần phải về lại 900. Nó chỉ cần về lại để set a HIGHER LOW. Higher low là một bằng chứng cái bottom đã thành hình. Higher low trong trường hợp này có thể là 930-950 hay gần gần đó. 

Theo em nghĩ thị trường nếu lên thực sự ổn định thì phải có giai đoạn tích luỹ chứ không thể có kiểu lên ầm xuống ầm ầm thế này được. 2 cực đó xảy ra quá nhanh nên em nghĩ rất khó bền. Nếu thật sự lên thì nó phải retest lại xung quanh khoảng 1000 hay 1050 trong 1 thời gian đủ dài.

     Ở thị trường Mỹ hiện tượng này người ta gọi là SHORT COVER. Short cover là khi anh bán khống (short sale) và bây giờ anh đi mua lại. Hiện tượng ầm ầm này là mấy chú short bị squeeze (bị bắt chẹt) nên họ phải mua lại bất cứ giá nào, và tạo nên khung cảnh hổn loạn. “Khung cảnh hổn loạn” có nghĩa là volatility tăng. Volatility tăng là dấu hiệu cái ĐỈNH hoặc ĐÁY đang thành hình. Tại sao như thế? Volatility tăng là một phản ảnh của tâm tình investors đang bị giao động. Họ bị phân chia giữa hai cực: MUA & KHÔNG. Mua thi sợ, mà không mua thì tiếc. Trong trường hợp này thì đây là cái đáy. Đáy ở đâu? Đáy ở điểm 900. Tuy biết rằng nó là cái đáy, nhưng họ đang còn nhiều nghi ngại về hướng đi hiện tại. Cho nên mặc dầu thị trường có lên, và sẽ lên trong các ngày sắp tới. Nhưng vì cái volatility này và cái nghi ngại vẫn còn cho nên retesting có nhiều XÁC XUẤT sẽ xẩy ra khi volatility giảm.

Khi xưa anh VC có nói lúc TT xuống 900 điểm không mấy ai ở đây dám nhảy vào. Hình như đúng thì phải??? Bây giờ lên hơn 1000 + một loạt tín hiệu tốt các bác lại mong nó lên trên 1030? mà cuối cùng vẫn không dám nhảy vào?? Tui cũng là người mới học, nhưng theo kinh nghiệm của tui, nếu anh em còn chần chừ thì bỏ qua lần này đi, coi như để quan sát rút kinh nghiệm. Tiền còn đó, market còn đó phải không anh VC?  TT có thể có retest (cái này là nhiều khả năng), có thể không. Trong cả 2 trường hợp mà có run tay thì tốt nhất là chờ nó vào hẳn giai đoạn consolidation, lúc đó dễ xác định ngưỡng trên, ngưỡng dưới, tha hồ lựa chọn CP và TA để mà chiến đấu thì an toàn hơn. 

    Cái khó trong mỗi người chúng ta là FEAR & GREED. Trong giai đoạn vừa qua, rất ít ai trong các anh mua được khi VNI @ 900. Anh. Đúng là tôi có tiên đoán khi giá hit 900, không mấy người trong các anh dám mua. Không phải vì các anh không biết, nhưng lúc đó tình cảm nó lấn dần cái sáng suốt của một người đầu tư. Ai cũng tự nhiên cảm thấy bất an khi nhìn VNI ở 900. Heck…thậm chí trong lúc đó hình như có chú Tiến Sĩ nào tuyên bố VNI sẽ về lại 500 luôn thì phải. Điểm chính yếu hiện tại là chúng ta không biết hai ngày qua thật sự là gì? Có phải vì giá bị dồn nén cho nên bây giờ bộc phát. Một hiện tượng mà người ta gọi là volatility expansion hay không? Nếu đúng như thế thì cũng tốt thôi. Bây giờ các anh lấy chart VNI ra và để cái Bollinger band vào xem thử đi. Rất có thể nó đã nhảy ra khỏi cái upper channel line rồi đó. Từ đây về sau canh me cái giá và cái upper band line này. Trong một strong up trend và volatility expansion, giá sẽ ôm lằn upper band cho đến khi BB phình ra như cái bong bóng. Đợi đến mức nó cực to thì mình cash out. Vì đó là dấu hiệu của correction sắp xảy ra. Với tình trạng hiện tại, rất có thể ngày mai (giờ VN), VNI sẽ có thêm một 30+ pt day nữa đó. 

Theo lý thuyết thì biến động giá gần đây của VNI giống với trường hợp V-turn reversal. VNI giảm từ 1170 xuống 905 tương đương với hơn 38.2% trong khoảng thời gian ngắn – 01 tháng rưỡi, với một chanell line tương đối dốc, cộng với rất nhiều yếu tố khác (như sự nhạy cảm về số lớn, hành động của các con thú lớn (cũng chưa rõ ràng lắm)…) nên đã bounce back rất mạnh từ điểm 905. Khả năng retest ở thời điểm này là lớn, nhưng như anh V.C đã nêu là cũng có thể chỉ tạo ra một higher low để xác nhận đáy đã thực sự hình thành ở 905. Về tính chu kỳ. Theo thực tiễn quan sát và nhận định của em thì VNI dường như có tồn tại một “chu kỳ nhỏ 3 tháng” (giữa tăng, điều chỉnh, tích luỹ, tăng…). Nếu áp dụng vào hiện tại với đồ thị giá VNI thì thời gian điều chỉnh vừa qua là chưa đủ (mới có 1+1/2 tháng), nhưng nếu xem biến động của các chỉ số RSI và MACD thì đến nay là đúng 03 tháng điều chỉnh. Xét một vài BCs dẫn đầu TT như GMD, VNM thì thời gian và một số tín hiệu điều chỉnh cũng đã hoàn tất. VD với GMD: Đồ thị điều chỉnh diễn ra theo mô hình 5-3-5, MA5 một lần gặp MA20 vào đầu tháng 04 rồi lại tách ra và mới crossover vào ngày hôm qua 07-05 (em thích dùng MA5 – đại diện cho 5 trading days per week và MA20 – tương tự cho khoảng 4 weeks). Sự phục hồi của những mã này sẽ dẫn theo sự phục hồi của cả TT…(thời gian vừa qua em cũng hơi thiếu kinh nghiệm khi chỉ bám vào VNI mà bỏ qua phân tích một số mã này để có thể nhận ra tín hiệu sớm hơn).Như vậy theo phân tích của em thì TT đã thực sự quay đầu. 

    TA nó có cái lạ là không bao giờ mình phân tích rồi nó hiện ra đúng hoàn toàn. Nếu anh thấy được một tia sáng nào trong cái lối phân tích thì cứ để đó rồi chờ signal nó hiện ra đúng để confirm cái logics của mình. Sau đó là take action.  

CHỌN LỰA BC NÀO RỚT ÍT NHẤT TRONG ĐỢT ĐIỀU CHỈNH MUA VÀO NÓ SẼ LÊN NHIỀU VÀ NHANH NHÂT 

  Tại sao anh chỉ mua có 1?

   Lần sau anh nên mua vài cái. Tại vì nguyên lý đó là đúng, nhưng cái dở của phương thức đó là mình KHÔNG BIẾT cái nào sẽ lên cho nên anh phải quăng một mẽ lưới thật rộng. Trúng chú nào anh xào chú đó. Chứ anh chọn chỉ có 1 thì xác xuất thắng rất thấp  

Còn riêng về chỉ số PSAR thì đó là một chỉ số luôn luôn bắt anh phải ở trong market, taking a long side or a short side. Ở thị trường Hoa Kỳ thì cái đó dể làm lắm vì anh được short sell. Ở VN anh có thể nhảy ra. Lợi điểm của phương pháp này là nên xài nó khi market trend mạnh (well defined trend). Go long khi giá nằm trên mấy cái dấu chấm; go short hay đi ra khi giá nằm dưới mấy cái dots. Chi? vậy thôi. Tuy nhiên, gặp một choppy market, sideway market thì phương pháp này sẽ không chính xác. Tại vì đây là một trending method, chỉ nên dùng cho trending market thôi.   

     Commodities prices như oil thường dẫn đầu lạm phát. Khi thấy giá commodity tăng thì thương thường nó sẽ show up trong data từ 3 đến 4 tháng sau đó vì nó phải work through hệ thống manufacturing của kinh tế. Thành ra, mặc dầu các chỉ số kinh tế hiện tại chưa có dấu hiệu lạm phát, nhưng the FED đã đi một bước trước nó. Bernanke là truyền nhân của đại sư phụ Greenspan. Bernanke cũng học được châm ngôn: Giết lạm phát bằng bất cứ giá nào. Cho nên với một weak housing market hiện tại. Mọi sự giảm về phân lời là một big help cho kỷ nghệ này, và kỷ nghệ này là kỷ nghệ cung cấp công ăn việc làm nhiều nhất nước Mỹ. Hiện tại nó đang trong tình trạng thê thảm. Nhưng Bernanke theo đúng sách vở của sư phụ để lại. Đó là hy sinh tất cả để giết inflation. Traders nhìn chart thì thấy rỏ điều này nếu coi the yield curve, nhất là yield on the long bond. Anh snowman có thể pull cái chart của chỉ số CRB index (commodity index) thì sẽ thấy giá của các loại hàng thuộc về commodities đang từ từ lên.   

    Bác nên tập nhìn nhiều thị trường để kiếm một sợi dây liên hệ của các thị trường lại với nhau. Xong rồi bác mới phân tích từ thị trường riêng biệt để hiểu tại sao nó như thế. Thông thường thị trong tất cả thị trường tài chánh, ở một khoảng thời gian nao đó, sẽ có một thị trường dẫn đầu. Khi đặt tiền xuống trade thì bác phải biết hiện giờ thị trường nào là “đại ca” là đầu tàu. Phản ứng của các thị trường khác sẽ từ từ đi theo. Bác đang trade vàng. Bác có biết thị trường nào đang dẫn đầu cho mọi sự lên xuống của financial markets hiện tại không? Bác biết được cái này thì bác mới giảm bớt thua lổ. Còn nếu không thì sẽ bác khó sống thọ trong các derivatives market lắm. Tại vì tụi nó trade xuyên market mà.  

Ascending/descending triangle thường là một tam giác vuông, với một đường thẳng là một cái base. Sau đó, cái đường hypothenus (đường xéo) của hình tam giác định nghĩa cho sự kiện nó là một ascending triangle, hay là một descending triangle. Nếu đường xéo này mà chỉa lên thì đó là một ascending triangle. Chỉa xuống là descending  

     Trên các trading desks on the Street người ta không xài các danh từ như BUY/SELL. Tại vì các thị trường đó có thể bán khống (short sale) được. Và khi anh short sale, anh cuối cùng cũng phải mua lại để close cái position của anh. Thành ra để tránh hiểu lầm là anh chỉ đơn giản mua (go long), hay là anh mua lại (cover buy) vì lúc trước anh đã short sale, người ta xài cách danh từ LONG (mua vô), Short (short sales) trong equity market để nó rỏ cách mua bán của anh. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa của một loại market. Long = bullish; Short = bearish. Khi ai nói với anh là “tôi short market này” thì đó có nghĩa là người đó bearish về market. Nếu họ nói tôi “long market” thì có nghĩa là họ bullish. Các danh từ Long/short, cover buy, naked short xuất phát từ options market. Vào đó anh sẽ thấy nhiều danh từ hơn nữa. Mỗi danh từ nói lên một trạng thái mua bán của thị trường. Dần dần khi VN hội nhập thị trường tài chánh thế giới thì các danh từ này sẽ phổ thông hơn. Các anh nên học nó thẳng từ tiếng Anh, đừng dịch nó ra tiếng Việt làm chi, dể gây ngộ nhận. Đây là một international language. Vào thị trường tài chánh của thế giới, chỉ cần nói long hay short là người ta hiểu liền. Mai sau này trong các anh có ai làm cho một trading desk của một nhà bank VN thì nên xài danh từ này để nói chuyện với các trading parties khác. Nếu anh xài lộn xộn mà gặp mấy thằng traders khó chịu, nó cúp phone liền không thèm nghe anh giải thích đâu. Thời giờ là tiền bạc on the trading floor.. 

Cờ chữ nhật nghĩa là lá cờ hình chữ nhật. Muốn nói đến retangle chart formation (continuation). 

   Oh…rectangular formation… vậy mà tôi cứ tưởng là Japanese candlestick. Đó là một giai đoạn dừng chân tạm thời trên chart sau một big trend, và trend này có thể là up or down. Đại khái, giống như một người chạy bộ sau một quãng đường dài thì dừng lại thở. Consolidation có nghĩa là gom lại. Gom lại là vì giá ở trên chart không còn break out/down nữa mà nó “gom lại” ở một vùng hạn hẹp nào đó. Và từ đó mới có tên là consolidation phrase, hay là consolidation period (giai đoạn gom lại trên chart). Rectangular consolidation thường có hai mức: resistance và support. Sau khi ngừng lại một thời gian thì giá sẽ có hai hướng đi: tiếp tục đi theo hướng đã đi, hoặc là xoay chiều. Hiện tượng xoay chiều thường đánh dấu một cái đỉnh của giá, hay một cái đáy của giá, tùy theo cái trend trước đó.  Nếu trước đó là một khởi đầu của trend thì rất có thể giá sẽ tiếp tục đi. Ngược lại, nếu trước đó giá đã lên quá cao, quá xa, và trend có nhiêu dấu hiệu đã đi xa thì rectangular formation có nhiều xác xuất sẽ là một reversal formation hơn là một continuation. Muốn biết rectangular formation hiện thời là gì, và hướng đi sắp tới của nó ra sao, bạn nên xài MACD để xem sức mạnh của trend ra sao. Nếu MACD có dấu hiệu xoay chiều, hay đi ngang, thì xác xuất xoay chiều của rectangular formation cũng sẽ như thế.  

     Tiền của tôi, tiền của bác, và tiền của tất cả members vào. Thắng thua đều chia theo số phần trăm của tiền người bỏ vào. Thí dụ, nếu bác chỉ có 10% trong fund thì bác lấy 10% tiền lời. Tiền fee của tôi là 30% tiền lời. Chứ không đụng đến tiền vốn của bác. Nếu bác lời 10 đồng, tôi lấy 3. 7 còn lại là của bác. Nếu tôi thua thì tôi PHẢI GỞ LẠI hết số tiền đã thua mới được chia tiền lời. Bằng không thì không được. Đó là luật giang hồ của Wall Street thứ thiệt. Traders không bao giờ ăn tiền commission. Tại vì ăn tiền commission người traders không thật sự có nhiệt tâm trong công việc. Mục đích của họ là chỉ muốn kiếm tiền commission thôi. Sống chết mặc khách. Traders của hedge funds thì khác. Bác và họ sống chung. Chết thì chết chung. Như thế, người traders mới thật sự bỏ công ra trade. Đồng tiền là một mảnh lực rất mạnh để bắt người ta làm việc không biết mệt  

    Tại vì MACD là một chỉ số khó xài nhất trong TA, vì những complexities của nó. Ở đây tôi thường nói về divergence của MACD, nhưng muốn xài MACD cho chính xác, divergence cũng chưa đủ–nhất là khi market trở nên giao động mạnh. Có nhiều lúc market và MACD divergence, nhưng giá lại không quay đầu. Phải đợi một thời gian khá lâu nó mới xoay chiều. Trong những trường hợp đó, mà cứ nhảy vào vì thấy divergence trong giá thì phải trả một giá khá đắt, và đợi một thời gian khá lâu cho giá xoay chiều đi theo MACD. Currency nó khác với stock ở một điểm là dân trade nó đều nắm technicals rất cứng thành ra mấy cái formation đơn giản như divergence này nọ thường rất ít khi đúng trong một volatile market. Vì tụi traders “jump the gun” trade trước khi signals có cơ hội develop xong.  Ngoài ra, một điểm không kém phần quan trọng là MACD histogram. Cách xài nó chung với MACD để xác định signal. Mấy phần này gom lại sẽ làm cho người mới học rất dể lộn. 

Ichimoku Kinkou-Hyo là một kỹ thuật do Goichi Hosoda một nhà báo Nhật lập ra từ trước chiến tranh thế giới thứ 2. Cùng với candlestick, nó đã trở thành niềm tự hào của người Nhật. Vì tiếng Nhật khá là khó đọc nên người ta hay gọi tắt là Ichimoku hay viết tắt là IKH. Nghĩa dựa theo tên của kỹ thuật này là “một cái nhìn về đồ thị cân bằng” (Ichimoku – cái nhìn, Kinkou – hài hòa, Hyo – biểu đồ giá). Cân bằng và hài hòa là cái người Nhật luôn luôn kiếm tìm. Kỹ thuật này đo những trung điểm của các giá cao và giá thấp trong các khoảng thời gian khác nhau. Các khoảng thời gian gồm có 3 loại, nguyên bản là 26, 52 và 9, tương tự như các khoảng thời gian trong chỉ số MACD, trong đó 9 đóng vai trò như thời gian của đường tín hiệu. Các khoảng thời gian này được lập từ khi một tuần làm việc có 6 ngày. Bây giờ một tuần làm việc có 5 ngày nên người ta cũng hay chỉnh lại các khoảng thời gian là 22 (số ngày làm việc trong một tháng), 44 (số tuần làm việc trong một năm) và 7 (hoặc 8, một tuần rưỡi). Người ta cũng có thể dùng các time periods khác như: 5, 13, 26. Ichimoku gồm 5 đường: Kijun, Tenkan, Chiku, Senkou Span A và Senkou Span B. Chà khó đọc và khó nhớ nhỉ. Chẳng hiểu ý nghĩa là gì. 1. Kijun hay Kijun-sen theo tiếng Nhật là Trend Line (thôi khỏi dịch ra tiếng Việt nhỉ). Kijun = (đỉnh cao nhất + đáy thấp nhất) / 2 tính trong khoảng thời gian 26 ngày vừa qua (Kijun-sen period). Kijun cũng còn được gọi là Base Line. 2. Tenkan-sen là Signal Line, đường tín hiệu. Tenkan = (đỉnh cao nhất + đáy thấp nhất) / 2 tính trong khoảng thời gian 9 ngày vừa qua(Tenkan-sen period). Tenkan còn gọi là Conversion Line. 

3. Chikou (Chinkou, Chiku) là Lagging Line, đường trễ chính là giá đóng cửa của 26 ngày trước  Senkou Spans A và B hay còn gọi là Leading Spans tạo thành các đám mây Cloud (tiếng Nhật là Kumo). 4. Senkou Span A = (Tenkan Line + Kijun Line) / 2 của 26 ngày trước đây. Tức là trung bình cộng của Kijun và Tenkan dịch về phía trước 26 ngày. 5. Senkou Span B = (đỉnh cao nhất + đáy thấp nhất) /2 tính trong khoảng thời gian 52 ngày đã qua của 26 ngày trước đây. Tức là giống như cách tính Kijun và Tenkan nhưng là tính trong khoảng 52 ngày và dịch về phía trước 26 ngày. Như vậy tóm lại cho dễ nhớ chúng ta có đường tín hiệu (Tenkan), đường xu hướng (Kijun), đường trễ (Chikou), đường dẫn (Senkou) A và đường dẫn B. Khoảng cách giữa đường dẫn A và đường dẫn B tạo thành mây. Tenkan – Đường xu hướng. Nếu giá nằm trên đường xu hướng, có thể giá còn lên nữa. Nếu giá bắt đầu cắt đường xu hướng, có thể xu hướng sẽ thay đổi. Nếu đường xu hướng đi lên, giá có thể lên và ngược lại. Một tín hiệu tốt của đường xu hướng là thể hiện trạng thái mua thái quá và bán thái quá của giá. Kijun – Đường tín hiệu. Nếu đường tín hiệu cắt đường xu hướng từ dưới lên, có thể giá sẽ tăng (cái này khác với MACD) và ngược lại. Nếu đường tín hiệu đi lên hoặc đi xuống, thị trường có xu hướng. Nếu đường tín hiệu đi ngang, thị trường có thể sideway. Chiko – Đường trễ. Nếu đường trễ và thị trường cùng hướng, đường trễ sẽ củng cố thêm xu hướng. Nếu đường trễ nằm trên đường giá, nó củng cố cho tín hiệu tăng giá (nếu có), ngược lại, nếu đường trễ nằm dưới giá, nó củng cố cho tín hiệu giảm giá (nếu có). 

ok

Kumo – Đám mây Nếu giá nằm giữa hai đường dẫn A và B, tức là lọt vào đám mây, thị trường có thể là đi ngang và các đường dẫn này đóng vai trò như đường hỗ trợ và kháng cự. Nếu giá nằm phía trên đám mây, các đường dẫn A và B sẽ là đường hỗ trợ. Nếu giá nằm dưới đám mây, các đường dẫn lại là đường kháng cự. Nếu đám mây dày, mức kháng cự và hỗ trợ tốt, volatility tăng. Ngược lại, đám mây mỏng thì volatility thấp, thị trường sideway. Các tín hiệu tăng giá hay giảm giá nằm ngoài đám mây sẽ là rất mạnh. Ngược lại các tín hiệu tăng giảm giá nằm trong đám mây thì không mạnh bằng. Như vậy, tín hiệu tăng giá bên dưới đám mây là rất yếu, tín hiệu giảm giá phía trên đám mây cũng vậy. 

      Phải rồi. Cách xài chart này nằm trong bí ẩn của các đám mây. Điều mà người mới xài nó nên lưu ý là nó không có một con số nhất định chính xác như là moving average, hay MACD. Nó là một vùng (đám mây) bao phủ giá. Và cũng vì là một đám mây như thế cho nên khi xài đúng, hay là khi giá lọt vào vùng đó rồi thì rất ít khi thoát ra nhanh như vượt qua một moving average. Cái dở của các chỉ số TA của Tây phương là các chỉ số này đưa ra một con số chính xác. Thí dụ như đường moving average 25-day trên chart hiện tại. Nếu dựa vào đó thì người ta sẽ vui mừng, vội nghĩ rằng một up trend đã thành hình..v..vv.

     Nhưng ai trade lâu rồi cũng biết hai hiện tượng bull trap và bear trap thường xảy ra trên chart. Ví dụ của bear trap là nếu VNI tuy có vượt qua lằn moving average này hôm thứ 6, nhưng vài ngày sau nó quay đầu đi xuống. Nếu hên thì nó dừng lại ngay lằn moving average. Còn xui thì nó break down luôn. Lúc đó người trader mới vở lẽ ra rằng mấy ngày trước đó thật sự là một cái trap. Hiện tượng technical bear trap này bạn sẽ thấy rất rỏ, rất thường trong các thị trường mà dân chuyên nghiệp trade nhiều, chẳng hạn như currency. Ngược lại nếu xài Ichimoko chart thì đám mây hồng sẽ là tín hiệu báo cho bạn biết về một viễn ảnh của một bear trap có thể xảy ra. Nó giúp bạn coi chừng, và đừng mừng quá sớm. Theo kinh nghiệm của tôi thì khi đám mây (up/down trend) mà thu hẹp lại thì lúc đó mới có nhiều hy vọng. Cách xài đám mây này cũng giống giống như là cách xài MACD histogram. 

     Một điều mà các anh nên nhớ là TA không phải là phải chính xác 100%, nhất là ở các thị trường như thị trường VN. Chúng ta cứ kiếm một vùng nào đó là đúng đủ rồi. Vì nếu bỏ thời gian ra đi kiếm một con số chính xác sẽ không bao giờ được. Như mấy hôm trước, tôi có nói rằng nếu VNI không qua được lằn 25-moving average trong hai ngày nữa ( thứ 5, 6) thì nó sẽ retest. Hôm đó là thứ 4 tuần trước. Sang thứ năm, nó nằm yên. Đến thứ 6 nó lại tiếp tục đi lên. Tôi cũng có nói, momentum của nó còn mạnh. Anh em cứ ride the trend đi. Khi nào thấy nó xìu xìu xuống thì nhảy ra. Một điều mà anh em nên lưu ý là nếu nó đi càng cao thì xác xuất retest lại các điểm như 950-970 càng thấp dần. 

     Thay vào đó sẽ là, đường 25-day moving average. Hiện giờ thì chưa biết sẽ là đường nào, 950-970 hay là 25-day moving average. Riêng về kỷ thuật Ichimoku thì tôi thường cắt nữa khoảng thời gian (default)ra để dùng làm short-term time frame cho index. Mấy anh cứ việc cắt mấy con số đó ra làm đôi thì sẽ có cái giống giống của tôi thôi. Nếu có sai chạy tí cũng không sao. Tại vì data tôi lấy từ BSC xuống nhiều khi nó cũng sai lệch. Hơn nữa, đâu cần phải giống của tôi mới gọi là chính xác. Chúng ta chỉ cần kiếm một vùng khái niệm đó để biết rằng đó sẽ là resistance hay support thôi. Xài như thế nó mới chính xác hơn là cần phải có một con số thật chính xác. TA là một nghệ thuật, chứ không phải là một hard-core science. Chính xác không bao giờ có.

Ichimoku chắc chắn không đơn giản, bởi vì nó không đưa ra con số. Chúng ta phải đọc thế của nó trong tổng thể các đường và mây, phối hợp với candlestick. Quả là một tuyệt chiêu của người Nhật. Ngoài ra thay đổi các time periods để nhìn nhận thị trường trong các khoảng thời gian phù hợp cũng là một kỹ thuật không dễ nắm bắt.

     Người Nhật có hai tuyệt kỷ. Candlestick và cái này. Candlestick dùng để làm entry/exit trên phương diện của TỪNG NGÀY một, hay là dùng để dò la điểm xoay chiều của trend dựa vào 3 candle. Ichimoko dùng để đo trend nói chung. Nó không dùng để làm điểm ra vào một cách chính xác, hay dùng để làm day trading như các chỉ số TA của Tây phương. Nhưng dùng trên một time frame chừng hai tuần trở lên thì khá chính xác.  

   Tôi thường set up một screen với 4 cái windows. Mỗi một window là một cặp tiền. Thời gian (periodicity) của nó thì tùy theo giao động của thị trường. Nếu nó giao động mạnh thì tôi xài 1 hour chart. Qua cái screen khác thì tôi xài 15- minute đến 30-min chart. Và cái cuối cùng là 5-min chart, rất ít khi tôi xài 1-min chart. Nếu có, chỉ là lúc thị trường giao động thật mạnh, hay thật buồn ngủ thì mới xài nó. Điểm chính là đi kiếm các divergence của các chart này với nhau. Nếu có signal trong a shorter time frame, chẳng hạn như 5-minute chart, thì tôi đi kiếm cái confirmation đó trong các longer-time frame. Nếu mọi việc êm xuôi thì tôi nhìn cái 5-minute chart để kiếm đường ra vô. Trong 5-minu chart đó, tôi nghiêng về candlestick nhiều hơn. Kiếm các candlestick formations để làm signal ra vô, chứ không xài indicators nhiều nữa. Set up kiểu như tôi thì hơi khó gặp signal lắm. Vì mọi thứ phải line up gần giống nhau. Như nếu có được thì đó là một signal hầu như rất chắc chắn để make quick $. 

Tìm diver để làm gì vậy Anh , Tôi nghỉ là nếu signal trong tất cả các chart cùng chiều (up hoặc down) thì độ tin cậy cao hơn chứ   Từ trước tới giờ Tôi thường nghỉ rằng nếu xet signal thì phải xét từ time frame lớn rồi chuyển xuống các time frame nhỏ hơn chứ , vì sao? Là vì time frame càng lớn thì độ tin cậy cao hơn và mức độ dao động của nó cũng cao mình mới có khả năng đạt target chư phải ko.

     Thật ra, đó là lỗi của tôi vì tôi nói hơn nhanh và không rỏ ràng. Nếu anh đọc thêm một line phía trên nữa thì anh sẽ thấy cái ý chính của tôi. Tôi đang nói về cross trade. Tôi kiếm divergence không phải từ các indicators mà các anh thường xài. Tôi kiếm divergence của các pairs với nhau. Thí dụ như đồng US $ và các đồng khác. Khi kiếm được rồi thì lúc đó tôi mới nghĩ đến cách ra vô trong cặp tiền mà mình muốn trade. Tôi cho anh một thí dụ. Anh cũng biết là trên currency có 4 cặp tiền chính. Đó là lối suy luận bình thường mà ai cũng biết. Ngoài ra, nếu anh nhìn kỷ thì anh sẽ thấy rằng các cặp tiền trên thế giới phần lớn đều trade against hai đồng tiền: US$ & JPY. Ngược lại, US$ cũng trade against JPY. Anh lấy cặp này (USD/JPY) ra làm chuẩn vì đó cũng như là cây thước để đo các cặp kia. Như thế này nhé. Một ngày đẹp Trời nào đó, US$ tự nhiên tăng mạnh so với đồng JPY. Sự kiện US tăng này mang hai ý nghĩa.

     Thứ nhất, US tăng có phải vì $ mạnh, hay là vì JPY yếu? Một cặp tiền lên xuống không phải vì nó mạnh, mà có thể vì đồng kia yếu. Anh phải biết tách rời sự kiện này ra thì anh mới nghiêng phần thắng về mình. Tại vì khi anh tách rời được sự kiện này ra thì lúc đó anh sẽ ghìm súng vào cặp tiền chính trong 4 cặp tiền còn lại để biết đâu là đầu mối của sự yếu này. USD/JPY mạnh có thể vì cặp EUR/USD đang yếu cho nên traders đang cross trade để lock in profit. Trong stock market người ta gọi là ARBITRAGE.   Nếu $ mạnh trong cặp tiền $/JPY, và sau khi anh xem xét các cặp tiền còn lại anh biết rằng nó mạnh vì GBP đang rớt chứ không phải nó mạnh vì JPY đang yếu. Có nghĩa là người ta đang mua $ vì GBP rớt. Lúc đó anh nhìn qua cặp EUR/JPY để kiếm đường short EUR. Tại vì lúc đó JPY cũng yếu luôn. Cái yếu này sẽ rất tạm thời. Cho nên nếu muốn kiếm chừng 15- 20 pips tiền đường thì anh đợi đợt selling trong GBP tăng đến tột độ thì nhảy vào bottom fish đồng JPY bên cặp Eur/JPY. Đó là cái mà tôi gọi divergence phía trên, chứ không phải divergence trong mấy cái indicators và giá. Còn mấy cái phút mà tôi nói là cách thứ xem cross trade timing để ra vào.  

    Đây là chỉ số gồm các công ty tượng trưng cho lãnh vực của người tiêu thụ. Thí dụ, như là đồ ăn, các vật dụng xài hàng ngày trong cuộc sống. Các loại công ty này không bị ảnh hưởng nhiều với sự lên xuống của kinh tế. Điển hình của loại công ty thuộc kỷ nghệ này là đồ ăn em bé. Bạn có thể không có tiền mua một món đồ xa xỉ phẩm khi kinh tế suy thoái, nhưng bạn vẫn phải bỏ tiền ra mua sửa cho con. Vì thế trong mọi tình cảnh của kinh tế, các công ty loại này thường không giao động nhiều. Đó là điểm tốt của nó. Điểm xấu của nó là khi kinh tế phát triển mạnh, nó cũng không đi đâu. Lý do là bạn giàu thì bạn cũng ăn ngày ba bữa. Muốn ăn thêm cũng không được bao nhiêu. Công ty thuộc kỹ nghệ này sẽ khó tăng lợi nhuận cho dù bạn có giàu hơn nữa.  

     VNI lên 26 điểm hôm thứ hai, rớt lại 11 pts hôm thứ 3 và 13 pts hôm thứ 4. Như thế có nghĩa nó đã rớt hết lại số điểm đã lên của thứ 2. Đó có nghĩa là một reversal của giá. Hơn thế nữa, selling và buying thường phải có hiện tượng gọi là FOLLOW-THROUGH. Follow through có nghĩa là nếu thị trường rớt một ngày thì đó chỉ là chuyện ngẫu nhiên, không tính. Nhưng nếu nó rớt thêm một ngày sau đó thì nên coi chừng. Nếu thêm luôn một ngày thứ 3 nữa thì đó là một hiện tượng mà người ta biết selling có momentum phía sau, hay nói theo kiểu traders là selling has legs. Đó thường là selling sẽ tiếp tục. Khởi đầu đi từ điểm 900 support của đầu tháng cho đến nay, VNI đã có một cái rebound khá mạnh. Có thể nói là mạnh hơn dự đoán lúc ban dầu nhiều. Lúc đầu tôi nghĩa là chừng 1000-1030 là cao. Nhưng nó đi xa thêm hơn 30 điểm nữa. Nếu nhìn lên chart, các bạn sẽ thấy các điểm mà chúng ta đã từng bàn thảo tại đây đều là các điểm support và thị trường có thể dừng chân. Nhìn xa thêm tí nữa ở chart phía dưới. Hai lực buying và selling hiện đang ngang nhau (+DI/-DI). Hai chỉ số đó sắp đan vào nhau–một hiện tượng trend sắp đổi chiều và kỳ này có thể đổi chiều đi lên nếu +DI chỉ chạm -DI và bung lên lại. 

    Trong market hiện tại thì cái này rất có thể. Tuy nhiên, MACD vẫn còn nằm dưới lằn ranh zero. Đó là một bearish sign cho thị trường. Tuy nhiên, đó cũng có thể là dấu hiệu market sẽ dừng lại để lấy sức. Tại vì trong 100 lần mà tôi thấy dấu hiệu này của MACD là 99 lần market luôn dừng chân. Đây là cửa ngỏ sinh tử để chuyển mình từ một market này sang một market khác. Trong trường hợp này là từ một down trend market sang một up trend market. Và các chú bears của thị trường không dể để lằn MACD xuyên qua zero line một cách dể dàng đâu. Thường thì sau khi nó rebound và khi nó về gần lại lằn zero line thì nó lại dip xuống một chút. Song song với cái dip của MACD là giá pullback. Tuy nhiên, nếu đây chỉ là một pullback thì MACD sẽ set a HIGHER LOW so với điểm low lúc trước @900 và từ đó lên lại. 

    Lần này nó sẽ cắt qua lằn zero line luôn. Lúc đó market sẽ rebound khá mạnh. Hiện tượng đó khi nào xảy ra thì không biết được, nhưng khi nó xảy ra thì lúc đó giai đoạn pullback này sẽ kết thúc. Với hiện tượng của 3 hôm nay kể từ đầu tuần thì market đang có dấu hiệu pullback nhiều hơn là một dấu hiệu tiếp tục đi lên.   15/5 Lý do gọi là reversal vì số điểm của hai ngày rớt vừa qua đã đủ để xóa đi số điểm lên hôm thứ Hai. VNI hôm nay rebound lại được 18 pts. Điểm đáng lưu ý hiện tại là thị trường càng ngày càng trở nên volatile. Tốc độ càng ngày càng tăng. Increasing Volatility thường mang hai nghĩa: Top or Bottom đang thành hình. Thí dụ là bottom đang thành hình thì sau này khi nó break out khỏi cái trading range hiện tại thì nó sẽ về lại điểm all-time high rất nhanh. Với giá hiện thời thì nếu break out có xảy ra thì 1170 có thể về trong nháy mắt. Ngược lại, nếu đây là một điểm top thì khi break down nó sẽ về lại 950 cũng rất nhanh. Nói chung rằng khi volatility tăng, nó nói lên sự giàng co của hai lực mua bán trong market. Khi một trong hai lực đó thắng thì market đi thật nhanh theo lực thắng vì lúc đó số người đứng bên kia đối diện với lực thắng họ chuyển luôn qua bên này, làm cho market chạy thật nhanh theo hướng của lực thắng. Nếu bạn đã có mặt trong market hiện thời thì nên giữ. Nếu chưa thì khoan nhảy vô. Lý do là bạn không biết ai sẽ thắng trong cuộc tranh chấp này. Bạn muốn thấy một clear winner trước khi bỏ tiền vào.

Theo em day la thoi diem nhay cam nen it nguoi muon giu co phia ma se ban ngay khi co loi rat nho de tranh rui ro gia xuong. Gia do vay nen bien dong rat nhanh. Tuy nhien, nha dau tu nuoc ngoai mua lien tuc tang do vay em thien ve huong rebound.

   Anh đợi thêm đến tuần sau thử coi. Tại vì volatility is non-directional cho nên giai đoạn hiện tại nó đều có xác xuất lên xuống giống nhau (50/50%). Mặc dầu data từ BSC.com không chính xác cho lắm, nhưng cũng tạm đủ để thấy rằng market đang trong giai đoạn phân vân. Rất có thể hôm nay (thứ 6) nó rớt lại 20 điểm thì sao? Điểm chính yếu hiện tại không phải là số điểm lên hay xuống, mà CƯỜNG ĐỘ của sự kiện lên và xuống. Cái đó mới là tâm tư của người ta phía sau market. Đo được cái đó sẽ đo được trend. Ở thị trường Hoa Kỳ, anh có thể xài chỉ số VIX, VXN để đo nó qua số lượng options mà traders dùng để đánh cá hướng đi tương lai. VN chưa có cái đó nên phải đợi thêm tí nữa. 

Khi nào thì dùng SMA và khi nào dùng EMA? 

      EMA thường được xài cho short term. Nếu chị cần một thời gian dài để xem chu kỳ lên xuống của cổ phiếu thì SMA. Nếu chị chỉ cần coi một thời gian ngắn từ một tháng đến 2 tuần thì nên xài EMA. Lý do là EMA đặt nặng trọng tâm vào giá gần nhất hiện tại. Nó phản ảnh sự lên xuống của giá trong giai đoạn ngắn nhất. Thông thường thì sự khác biệt của hai cái không có nhiều, nếu giá không giao động mạnh trong thời gian chị chọn lựa, chẳng hạn là 3 tháng hay 6 tháng. Tuy nhiên, khi giá có sự giao động bất bình thường so với dĩ vãng thì EMA xài sẽ chính xác hơn.  Giá thế nào gọi là giao động: Trong các thị trường thế giới thì người ta sẽ lấy IMPLIED VOLATILITY của options price mà định nghĩa giá giao động hay không. Implied volatility xuất phát từ historical volatility cho nên phương cách này khá chính xác khi chị muốn xác định rằng giá hiện tại có phải là volatile so với dĩ vãng hay không. Tuy nhiên, trong thị trường VN hiện tại thì chị không có mấy đồ chơi này, cho nên chị xài tạm cái chỉ số gọi là ATR (Average Truê Range) trong Metastock. Đại khái là khi ATR mà lên cao so với quá khứ thì đó là một giao động (increase volatility) trong giá. Tùy theo chị chọn time frame nào để xài. Nếu chọn 10-day time frame thì phải xài 10-day time frame cho EMA. Trước hết chị set hai cái windows: ATR & Price. Xong rồi coi khi nào ATR bắt đầu tăng để kiếm một time frame cho chính xác. Xong rồi mới lấy cái time frame đó mà xài cho EMA. 

Em có một thắc mắc là khi xảy ra breakout làm sao mình xác định được đó là thật hay chỉ là “hư chiêu” Anh? Vì trong Stocks Market em thấy khi breakout cần kèm theo Volume lớn.

    Currency market mà chúng ta đang trade đây được gọi là spot market, hay còn được gọi là CASH MARKET. Market loại này được xuất thân từ những OTC market–một loại market được trade giữa các institutions với nhau. Trong market này người ta trade bằng số lượng không được standardize. Có nghĩa là anh muốn trade bao nhiêu thì trade, không có một đơn vị tối thiểu. Sau này khi nó được phổ thông hóa qua bên retail thì họ mới lấy đơn vị là 100K (K = 1000) để làm đơn vị tối thiểu. Càng đi vào retail thì con số đó càng nhỏ đi. Cho đến bây giờ là 10K. Cho nên không biết chính xác là đơn vị nào là một đơn vị tối thiểu để dựa vào đó mà đoán. 

    Bên stocks thì đơn vị nhỏ nhất để trade là 100 shares. Nhỏ hơn nữa gọi là odd lot ( < 100 shares). Và đơn vị nhỏ nhất của stock là 1 share (cổ phần). Bên này thì khác. Chính vì được xuất thân như thế cho nên currency không có volume. Nhưng nếu anh chịu bỏ ra một tháng 1500 US$ để mua data quotes loại xịn của Reuters hay E-signal thì anh có thể coi level 2 của nó. Ở đó người ta có cho anh coi số lượng bid/ask của từng market makers. Dĩ nhiên anh sẽ không coi hết được vì nó những banks không thuộc hệ interbank (phần đông các loại banks này thuộc về Eastern European banks) cho nên anh cũng vẫn coi chưa đủ để biết chính xác. Anh chỉ có một khái niệm về lượng cung cầu chút vậy thôi. Tại vì không nơi nào có đủ quotes để report.  Còn thực tế thì có volume cũng không quan trọng cho lắm. Vì đây là một market cực kỳ liquid. Số lượng tiền được mua bán mỗi ngày là hơn 2 ngàn tỷ Mỹ Kim (*), và còn đang tăng mạnh. Nếu chúng ta chỉ mua bán mỗi lần là 100K là đơn vị căn bản thì volume ít tới đâu cũng không ảnh hưởng gì. Chúng ta là cò con mà. (*) Theo BIS survey của năm 2000 thì số lượng volume mỗi ngày là vào khoảng 1.8 trillions (1 trillion = 1000 tỷ). Năm nay là 2007, 2 trillions/day là con số ước lượng của tôi.  

    Lot là đơn vị tối thiểu để đo trong currency market. Bên stock, đơn vị tối thiểu là 1 cổ phần. Bên này là lot. Lot có giá trị khác nhau tùy theo từng cặp tiền. Regular lot là 100K US. Mini lot là 10K USD. Khi anh mua “1 cổ phần” của cặp tiền EUR/USD thì đó có nghĩa là anh mua 100K US $ nếu anh trade regular lot. Anh trade mini lot là anh mua 10K. Tuy nhiên, anh không cần phải bỏ tiền 100K, hay 10K ra để mua trọn vẹn. Anh chỉ cần bỏ một số tiền rất thấp, chừng khoảng 1% của tổng số tiền giá trị lot. Nếu anh trade Eur/Usd thì 1% của 100K là 1000. Tuy nhiên, vì đồng Eur hiện giờ là khoảng 1.35 US$ cho nên 1% của cặp tiền này sẽ là khoảng 1350 US$ tiền thế chân khi anh muốn trade nó.  Pip là đơn vị tối thiểu để đo độ nhẩy của đồng tiền. Bên stock, đơn vị tối thiểu để nhẩy là 1/share. Vì giá trị của mỗi lot của mỗi đồng tiền khác nhau, cho nên giá trị của pips cho mỗi cặp tiền cũng khác nhau luôn. Thí dụ như cặp tiền lớn nhất là EUR/USD. Mỗi pip của nó là 10 USD (cho regular lot). Mini lot là 1$/pip. Cặp tiền USD/JPY thì mỗi pip khoảng 8 US$. 

    Khi anh trade thiệt thì công ty forex sẽ cho anh một bản tham chiếu các giá trị của từng pip cho từng cặp tiền để anh có khái niệm về giá trị của nó. Hai thằng này đều là hai thằng yếu nhất của currency market hiện tại. Khi anh trade cái này thì chuyện mà anh đang làm là KIẾM THẰNG NÀO YẾU HƠN. US$ yếu vì traders đang hy vọng the US FED giảm lãi xuất vào 2nd of the year. Nhật thì đang cố gắng vượt ra khỏi cái ảnh hưởng của một recession khởi đầu từ những năm đầu của thập niên 90’s. Phân lời của Nhật gần như là zero (0.50%) cho nên hai chú này rất yếu. Tuy nhiên, một điều rất đặc biệt về đồng Yen là traders xài nó thay đồng YUAN của TQ. Yeah…Cho nên khi China mà lên tiếng là Yen moves. Anh mà short Yen thì nên cẩn thận. Thứ 6 tuần trước China tuyên bố nới lỏng mức độ giao động đồng Yuan và $ một chút (peg rate). Con số % được nới lỏng này rất ít, và chỉ có vẻ hình tượng vậy thôi, chứ thật ra chẳng có nghĩa gì cho lắm. Phản ứng của Mỹ trong việc này là không đủ. 

     Một số dân biểu Mỹ lên tiếng chỉ trích. Họ nói đó chỉ là một trò hề, không có nghĩa. Đây là mùa bầu cử ở Mỹ, bà con đang tranh nhau chạy đua vào the White House vào 2008. Cho nên nhiều chú rất xung trong lối nói chuyện để lấy điểm với cử tri. Hành động này sẽ làm giao động cặp tiền này không ít thì nhiều. Kể từ cuối tháng 2 JPY mất khá nhiều so với các đồng khác, đặc biệt là EUR. Đây là một overbought market (short JPY). Cho nên nó còn xuống thêm bao nhiêu nữa thì rất khó nói. Kinh nghiệm riêng của tôi dạy tôi rằng khi ai cũng nhào vào short thì mình nên ra ngoài, canh me mà go long. China đã hai lần lên tiếng vì áp lực của thế giới cho nên nếu short yen thì nên cẩn thận. Vừa trade vừa coi chừng. Fast market trong currency rất bạo. 

Khả năng phá vỡ 1070 sắc xuất có cao không? Dùng chỉ số gì của PTKT để có thể dự báo được khả năng này? 

     Khi market mà đang trend như thế, anh xài chỉ số Momentum và +DI/-DI. Hai cái DI này. Một cái là đo lực mua; cái kia là đo lực bán. Nếu nó vừa vượt khỏi điểm resistance line (1070) và +DI chỉ vừa tách ra khỏi -DI thì đó là một strong buying signal. Strong là vì buying pressure lúc đó chỉ mới khởi đầu thôi. Nó còn nhiều xác xuất đi lên. Ngược lại, nếu nó đã đi xa rồi thì coi chừng. Break out có thể biến thành bear trap.

Quan liêu quá em không nhìn VNI hôm nay nó ở 1085.41 rồi nhưng lượng mua của nhà đầu tư trong nước không tăng (giảm nhẹ) trong khi nhà đầu tư nước ngoài mua vào mạnh. Quan sát volume như vậy nên em thấy tăng này chưa bền. Anh có nhân xét gì không?  

     Actually, nếu ngoại quốc mà mua nhiều thì phần lớn là các tay nhà nghề đó. Anh nên chạy theo mà ride cái coat tail của nó đi. Còn tiền của các nhà đầu tư trong nước thì chắc là không phải dân nhà nghề nhiều. Đợi mấy chú đó mua mạnh thì party gần over rồi. TA nó không phân biệt tiền của ai. Chỉ biết có fresh $ được pump vào market là ok rồi. Tôi già rồi, chỉ fái TCS, Vũ Thành An, Ngô Thụy Miên thui 

 Tui cũng đồng ý với Anh VC là cùng với cặp EJ thì cặp UJ hiện nay rất overbould , cho nên signal của TA hiện nay rất khó chính xác .Tuy nhiên theo dự đoán của Reuter thì trong ngắn hạn USD sẽ manh lên chút xíu, do đó theo tui nếu trade cặp này thì thiên về long thì hay hơn, timing để entry thì nên đợi tới ngày mai sau khi Mỹ và China họp xong để chắc ăn hơn.

     Ý của tôi không phải là so sánh cặp Eur/Jpy và Usd/Jpy mà là so sánh tất cả những cặp tiền nào trade against the Jpy. Thiên hạ rủ nhau pound đồng Yen te tua gần 3 tháng nay thành ra từ đây về sau xác xuất đồng Yen bị rớt thêm nữa sẽ khá thấp, cho dù anh trade cặp nào cũng thế. Nhất là cặp Eur/Jpy. Còn nếu anh trade cặp Usd/Jpy thì có thể anh đở hơn tí. Đở hơn không phải là vì Usd mạnh, nhưng là vì Eur yếu đi. Eur/Jpy mà rớt, và nó sẽ rớt, thì traders sẽ cross trade nó với Eur/Usd, vô tình nâng Usd lên. Chính vì thế mà Usd/Jpy đở hơn. 

     Điểm chính của market hiện tại và trong hơn 3 tháng qua là short Yen. Cho dù anh short nó qua đồng Usd, Eur hay bất cứ các đồng nào khác cũng thế. Chính vì nó đã rớt nhiều vì carry trades cho nên cái risk hiện tại trong thị trường là sau khi ăn quá nhiều thì xác xuất của một unwinding trong carry trades khá cao. Đặc biệt là khi anh đang có China đứng kế bên. Còn chuyện của Reuters thì họ thường phân tích theo dử kiện hiện tại, chứ họ không được phép tiên đoán. Họ là một news organization. Và với tư cách phóng viên anh chỉ có thể tường thuật câu chuyện hay quote lời nói của một “expert” nào đó. Cho nên nếu dựa vào phân tích của họ thì anh nên cẩn thận. China chỉ có hai đường chọn lựa. Một là nâng giá trị đồng Yuân lên thêm nữa, hai là chấp nhận những luật lệ mới do QH Mỹ đề ra. 

     Như có nói trước trong cái message Usd/Jpy, QH Mỹ đang muốn kiếm chuyện với China vì đây là mùa bầu cử ở Mỹ. Các dân biểu thường kiếm mấy chuyện giật gân để dành sự chú ý của cử tri. Họ có thể lựa chọn một thời điểm khác hơn để bàn thảo, chứ không cần ngay bây giờ. Nhưng các chú đó lựa thời điểm này để bàn cãi. Ai cũng muốn tỏ ra mình là người rất cứng rắn với TQ cho nên sẽ có những lời tuyên bố “nẩy lửa” để tạo uy tín. China cũng thừa hiểu rằng họ làm vậy là không đúng. Nếu bung cái peg rate đó ra thêm tí nữa cũng chả chết chú nào. Nếu Mỹ làm áp lực mạnh thì chắc chắn chuyện đó sẽ xảy ra. Thêm vào đó, cái chiêu carry trades này đã đi quá xa. Có lẽ vào một ngày gần đây khi bà con không lưu ý nhiều thì China sẽ tuyên bố nới lỏng thêm một lần nữa. Cũng như họ đã làm một lần cách đây gần một năm về trước, vào khoảng tháng 8/2006. 

VN-INDEX : 1107.52  ▲22.11 (+2.04%)  Tổng KL GD: 8,470,280  Tổng giá trị GD: 987,128,000,000.  Trong đó có 50 CP tăng kịch trần.  22/5 

      Market hôm nay lên mạnh, với số lượng trung bình. Lằn median line trên chart cho thấy vùng 1200 mới thật sự là điểm resistance của giá. Các chỉ số momentum indicators phần lớn mới trong giai đoạn đổi chiều. Như thế cái uptrend này có một strong leg. ATR đang đi lên. Đó là một chỉ số nói lên mức giao động của giá intra-day. VNI tuy không có intra-day, nhưng giá đóng của ngày hôm qua thường là giá low của ngày hôm nay. Và khoảng cách giữa hai giá khá rộng. Đó là volatility trong giá. Nó nói lên sự kiện là investors sẵn sàng buy on break out. Volatility là non-directional, nhưng trong một up trend hay một down trend nó thường là lực đẩy giá đi theo hướng đã và đang đi. Khi volatility tăng trong một trending market thì sức mạnh của trend càng được tăng thêm, và tăng thêm cho đến khi nó đi quá xa. Hiện giờ volatility trong VNI chưa đến mức quá xa để có thể gọi là đáng ngại.  Hiện tượng này mang đến câu hỏi lúc trước: Pullback có còn xảy ra không? Câu trả lời là vẫn còn. 

     Nhưng câu hỏi chính xác hơn là: Nếu có thì bao nhiêu? Market này thường không có deep correction. Nếu hên thì nó sẽ dừng lại và đi xuống một vài điểm, hay có thể 10’s điểm mà thôi. Trend đã hiện rỏ rồi. Không ai dại gì nhảy xuống nữa đường. Nếu market có dừng lại chút trong một vài ngày nữa thì người ta lợi dụng cơ hội đó để nhảy lên. Mức resistance tối thiểu là 1200. Nếu tính theo measured move mà tôi viết phía trên thì a new high trong VNI cũng chắc không xa. Anh em cứ ride nó đi. Trading là biết vắt nước của một well-defined trend. Đừng ham ăn một vài điểm rồi lọt tọt leo xuống. Excellent traders là người biết max-out the trend. Chừng nào có gì lạ thì tôi sẽ update sau. Còn bi giờ thì smooth sailing (thuận buồm, xuôi gió) rồi…   

     Đây là combination của news và market direction. Trade currency nó giống giống stocks ở phương cách trade. Bên stocks, trước khi mua một stock nào đó, người ta xài sector analysis. Anh phân tích sector nào mạnh, sau đó kiếm dần xuống stocks mạnh trong sector đó. Bên currency anh không có sector. Cho nên anh phải kiếm a LEADING CURRENCY để dùng nó làm một kim chỉ nam cho các đồng tiền khác. Hiện giờ là cặp Eur/Usd và Eur/Jpy. Anh trade Usd/Jpy thì sự lên xuống của cặp tiền này sẽ là kết quả của một cross trade cho hai cặp trước. Tối qua (US hour) có chỉ số ZEW của Germany ra. Đồng EUR lên mạnh. US rớt, cho nên tụi nó whipsaw cặp tiền Usd/Jpy của anh đó. Trade thêm thời gian nữa thì anh sẽ hiểu sự liên hệ giữa các đồng tiền với nhau, và sẽ biết được cặp nào là “đại ca” hiện tại. 

Tôi thấy tình hình hiện nay có gì đó giống như băt đầu thời kỳ bùng nổ theo lý thuyết Down (bước 5 sóng Eliot)Các tin tức chốt thưởng của các công ty dồn dập, liên tục tăng vốn, rất nhiều cổ phiếu được đưa ra TT theo cách này, 

      Một điều mà hiện giờ chúng ta khó phân biệt được là sự tăng giá của thị trường chứng khoán VN là kết quả của một môi trường kinh tế hấp dẫn cho thế giới, hay chỉ là một trò chơi ảo của người dân trong nước mới làm quen với thị trường chứng khoán và xài nó như một vật thế thân cho các trò cờ bạc khác như xổ số hay cá ngựa v…v.. Nếu sự thật là một trò chơi thì anh sẽ thấy giá cả lên xuống rất thất thường. Trend đi lộn xộn vì người ta thắng được vài đồng rồi bỏ chạy. Trái lại nếu thị trường này được các big fishes của thế giới đang tìm đến để đầu tư thì nó sẽ có một well-defined trend với các sector rotate ra vô nhịp nhành tùy theo sự phát triển của kinh tế VN. Một điều mà làm tôi ngạc nhiên về thị trường VN là các anh có được con số thông báo ngoại nhân mua bán và con số người Việt mua bán. Chưa có thị trường nào có con số lạ lùng như thế. 1000 shares của IBM mà tôi mua không khác gì với 1000 shares IBM được một người khác mua. 

      Nếu tính theo thị trường Mỹ. Cho nên nếu các anh có cách nào track con số mua bán này của họ over the long term thì có lẽ các anh sẽ thấy rỏ sự phát triển của thị trường chứng khoán VN do ai đổ tiền vào. Theo sự suy đoán của tôi thì TTCKVN lên vì kinh tế, chứ không phải vì một số người mua bán lung tung. Còn về việc Elliot Wave và Dow Theory thì tôi không nghĩ giai đoạn hiện tại là một 5th wave của chỉ số Dow. Nếu tôi không lầm thì TTCKVN tuy có gần 7 năm nay, nhưng phần lớn của thời gian này là không có gì đặc biệt. Nó chỉ đặc biệt từ năm 2006 đến nay. Nếu anh lấy điểm mốc thời gian là tháng 8/06 khi chỉ số VNI còn khoảng 450-500 làm điểm khởi đầu thì cái first wave là từ 450 lên đến 1170. Sau đó nó có a 20% correction. Hiện giờ có thể là wave 3 của 5 cái wave. Wave 3 thường là wave dài và mạnh nhất trong 5 cái. Đó là nếu anh nói về technical wave của VNI. Trên phương diện fundamentals thì nhiều khi đây chỉ là giai đoạn đầu của một chu kỳ tốt đẹp cho kinh tế VN. Kinh tế VN phát triển bao lâu, bao nhiêu, và bao xa thì không ai có con số chính xác. Nhưng nếu nhìn các quốc gia Á Châu trong vòng 20 năm trở lại thì VN cũng đã và đang đi trên con đường mà Taiwan, South Korea đã đi. Institutional investors của thế giới không nhảy vào một quốc gia với số lượng dân số vào hàng top ten của thế giới để chơi trò day-trading với một thị trường vỏn vẻn có 200 stocks đâu. Họ vào đó for the long run. 10 cho đến 20 sau để gạt hái kết quả.

      Day to day volatility trong market không làm cho họ nao núng. Với các stocks thuộc hàng blue chip của VN hiện tại, ai biết được sau này một trong các công ty đó là Samsung hay Sony của VN? Thay vì ngồi đó trade và khoái nhảy ra nhảy vô thì các anh cứ chọn một vài công ty nào đó mà các anh biết sẽ rất khá sau này (hy vọng thôi), mua xong rồi bỏ đó. Vài năm sau, cho dù sóng gió của market có đi đến đâu, thì các anh vẫn giàu hơn hiện tại. Mà còn đở nhức đầu hơn nhiều. Stocks là một vật không phải để trade. Nó là một vật để đầu tư dài hạn. 

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com