VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 15

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 15.

Nếu theo bài viết của anh thì thị trường Mỹ sẽ khó hưng phấn khi  Bernanke chưa chứng minh được những tố chất Academic của ông tương xứng với vị thế hiện tại ( đứng đầu FED).Theo anh, nếu cắt Fund Rate thì điều gì sẽ xẩy ra ạ ?

    Nếu không Cut thì có biện pháp gì khác không ạ? No..Bernanke có đủ bằng cấp và trên phương diện học vấn thì còn hơn Greenspan, tuy cả hai đều là PhD. Nhưng cái mà Bernanke không có là cái gọi là TRADER INSTINCT. Bernanke không hiểu thị trường. Ông ta vẫn chưa có hiểu thị trường muốn gì, chưa rỏ cái “code of conduct on Wall Street.” Đó là một luật bất thành văn. Thị trường và Bernanke vẫn còn tranh cải nhau để xem ai đúng. Bernanke không chịu nhường bước, vì nghĩ rằng market vòi vĩnh một rate cute không cần thiết. Market thì nghĩ rằng Bernanke chưa thấu rỏ cái nghiêm trọng của vấn đề hiện tại. Ông ta sẽ hiểu rằng market không bao giờ sai. Và nếu ông ta còn cải lại nó thì ông ta không phải là a good Fed Chairman. Trên vấn đề tâm lý, Bernanke nghĩ rằng ông ta không muốn tỏ ra mình là người không có xương, rất dể bị uốn nắng bởi market. Ông ta muốn chứng tỏ cho mọi người biết the new Fed Chief là người đủ sức hiểu thị trường. Đó là một lỗi lầm lớn của một Học Giả. Một ngày rất gần đây anh sẽ thấy market giao động mạnh trở lại. Lằn mức LOW của tuần trước sẽ bị test lần nữa. Và Bernanke, nếu khôn, sẽ cut the FED FUND RATE, chứ không phải cái DISCOUNT RATE như kỳ trước nếu ông ta muốn market bình yên. Đây là cái test đầu tiên cho Bernanke. Nhưng có lẽ Bernanke không pass cái test này well. TTCK là nơi hai lực FEAR & GREED hiện rỏ nhất. Khi người ta bắt đầu sợ thì con người co rúm lại. 

      Các đại công ty Hoa Kỳ thường luân lưu vốn rất nhiều. Có nghĩa là họ ra market vay mượn tiền trong thời gian ngắn hạn để trang trải chi phí. Khi tiền thu về thì họ trả lại. Lực cung cầu cho dòng tiền này tạo riêng cho nó một market gọi là COMMERCIAL PAPERS. Commercial = thương mại. Papers = tiếng lóng của giấy nợ. CP là một loại nợ ngắn hạn mà hầu hết tất cả các công ty đều xài. Theo thống kê thì thị trường này lớn gấp 50 lân thị trường chứng khoán. Luật vay nợ cũng áp dụng vào thị trường này luôn. Khi người ta sợ thì người ta ôm chặt túi tiền. CP đáo hạn từ 7 ngày cho đến 1 tháng. Có nghĩa là trong thời gian này, các công ty vừa trả nợ củ để vay nợ mới. Trong thời gian sóng gió của hai tuần vừa qua, các công ty không thể đi vay nợ loại này nữa, đặc biệt là các công ty chuyên về ngành vay mượn. Người ta không dám cho họ vay nữa vì uy tín (hay tạm gọi là FICO score của họ) đã xuống quá nhiều. Không có tiền để trả nợ củ thì công ty phải khuất nợ. Khuất nợ là một điều đại kỵ trong nghề vay mượn. Nó và giật nợ không khác nhau nhiều. Hiện tượng này lúc đầu chỉ có một vài công ty. Nhưng sau khi nhà bank BNP Paribas của Pháp loan tin họ không thể định giá 3 cái mutual fund thì đột nhiên hiện tượng không vay nợ được lại lan rộng ra khắp các công ty. Bây giờ không cần biết công ty nào trong nghề cho vay tiền nhà. Ai cũng như ai. Bà con thủ chặt tiền trong tay.  Sóng gió từ đó mà phát sinh. Trên thị trường thế giới mỗi khi có biến động, người ta chạy vào US Treasuries, hay còn được gọi nôm na là US bonds. Asian Crisis của 97, và Long-Term Capital Management Blow Up của 98 cũng thế. Và đó là tại sao bond yield rớt te tua. Bond yield và bond prices là một INVERSE RELATIONSHIP. Có nghĩa là giá lên thì yield xuống, và ngược lại. Người ta chạy vào bonds vì US bonds hầu như không có risk. 

     Hành động này danh từ nhà nghề gọi là RISK AVERSION. Nếu các bác đọc tin tức quốc tế trong hai tuần qua sẽ thấy hai chữ này. Gần 10 năm rồi tôi mới gặp lại nó. Từ đó, hiện tượng này kéo qua bên currency market. Các cặp tiền carry trades vì đó mà chao đảo. Nhưng thôi market đó để hôm nào nói tiếp. Chủ ý của bài viết này là chứng minh cái bài viết PE của cô nàng Kiều Oanh gì đó là sai. PE thấp tới đâu đi nữa thì trong market này cũng từ chết đến bị thương mà thôi. Tại vì PE là một valuation technique, một phương thức định giá mắc rẻ, chứ không phải một cây thước đó mức độ LIQUIDITY trong financial market. Và liquidity là khả năng mà công ty có thể “roll” số nợ của họ được hay không? Nếu không thì PE hay PB gì cũng đi tuốt.  Đó là tại sao the FED mới bước vào và mở cái gọi là Discount Window để các công ty có thể vay mượn thẳng từ the FED, thay vì đi mượn từ market. Khi công ty có thể ROLL được cái short-term loan (CP) của họ thì mọi chuyện sẽ bình thường lại. Họ chỉ bị “kẹt” một tí. Vì họ bị kẹt như thế nên mới có danh từ là CRUNCH. The FED giúp họ thoát khỏi cái crunch này, nhưng vấn đề chính mà mọi chuyện lộn xộn từ đó phát sinh vẫn chưa được giải quyết. Đó là số người bỏ nhà vì không trả nổi vẫn còn. Họ chỉ có thể trả nếu the FED hạ phân lời. Và cái phân lời mà ảnh hưởng trực tiếp vào khả năng trả tiền nhà là cái FED FUND, chứ không phải cái Discount. 

Trong bối cảnh thừa lao động trình độ thấp như VN thì mình không thể làm ngay những ngành nghề có giá trị gia tăng cao được vì điều kiện KT và thị trường chưa cho phép. Các nước châu á kể cả Nhật và Hàn Quốc đều bắt đầu đi lên từ dệt may, da giầy sau đó mới chuyển sang mặt hàng có giá trị gia tăng cao hơn như điện tử. VN mình cũng đang đi theo con đường đó thôi.  

     Đi theo China và ráng giựt được một phần market share của nó là hết xẩy rồi. Mấy tháng vừa qua, hàng hóa mang nhãn hiệu MADE IN CHINA đang bị tẩy chay ở Mỹ vì mức độ an toàn không đủ tiêu chuẩn. Hy vọng chừng 5 năm sau thì VN sẽ giựt được một số % đáng kể. Bối cảnh kinh tế và khả năng của VN bây giờ chưa cho phép VN chế tạo cái gì Hitech được. Nhưng tương lai thì có nhiều hy vọng. Nhất là khi CPVN có nhiều chính sách cởi mở với VK thì số người này sẽ đem về những technical KNOW-HOWS để làm ăn tại VN. 

Các bác biết là bên Mẽo họ có một kiểu chơi CK rất thông dụng là Option. Với cách chơi này thì trader có thể kiếm lợi nhuận khi thị trường down bằng cách vay CP của các broker đem bán, sau đó mua và trả lại cho broker.  

     Cách thức mà bác vừa nói đó gọi là SHORT SALE, chứ không phải option (*). Muốn short sale thì account phải là margin account. Margin account có nghĩa là nhà bank cho các bác mượn tiền chơi. Phân nữa tiền trong account đó là của broker. Thí dụ bác mua một stock ABC @10/share. Bác chỉ cần bỏ vô 5$ thôi. 5$ còn lại broker sẽ ứng. Khi bác mua stock kiểu này thì bác không lấy stock certificate về, mà broker giữ nó. Người ta gọi cách giữ này là HOLD IN STREET NAME. Vì broker giữ tại hãng cho nên broker có thể cho các khách hàng khác mượn để bán. Khi giá thấp thì họ mua về mà trả lại. Short sale thật ra là một phương cách rất bình thường trong các thị trường tài chánh thế giới. Nó kkông làm chao đảo thị trường. Thị trường chao đảo vì những lý do căn bản khác, chứ không phải vì cái MECHANICS OF TRADING.  (*) Options là một derivative, và giá trị của nó được dựa vào giá trị của một underlying asset. Nếu cái asset đó là stock thì option sẽ được gọi là EQUITY OPIIONS. Nếu underlying asset là một market index như chỉ số SP 500 hay là VNI thì cái option đó gọi là INDEX OPTIONS. Đây là một asset class, chứ không phải là một traiing mechanincs như cái Short Sale mà tôi nói phía trên.  

    T+ là settlement date? Nếu là settlement thì có. Nhưng bên này thì đó chỉ là chuyện nhỏ. Ai cũng có tiền trong account khi mua, và stock certificate đều là HELD IN STREET NAME. Cho nên khỏi đợi gì cả. Daytrading tối đa. Mới short nó xong, 5 phút sau cover lại. Cứ thế mà làm suốt ngày cũng không sao. Nói chung là bên này anh có khả năng để trade thắng không thôi, chứ còn mấy cái chuyện giấy tờ thì không có ai care. Người ta lo cho anh hết rồi. Chỉ việc point and click thôi. Sideway market này đừng dại dột đi short. Vì không bao giờ short a dull market. Đó là châm ngôn. Không ai đi short an uptrend stock đâu bác. Market nào cũng có SECTOR lên và xuống. Nếu trong một uptrend market mà bác kiếm được a WEAK SECTOR thì dại gì không short. Trong market hiện thời nếu mà VNI xoay chiều trở lại, thì short cái FOOD INDEX liền chứ bác. Low beta stock trong một speculative market như hiện tại nếu bác chơi theo sector thì lúc nào bác cũng chơi hai chiều. Institutional investors tại VN cũng phải hedge. Dĩ nhiên, họ trade both sides of the fence đâu phải là một chuyện không làm được.  Mục đích chính là đồng tiền. Đó là mục đích của cuộc chơi. Ai kiếm nhiều là người là ĐÚNG và GIỎI thôi. Man who dies w/ most TOYS wins mà .  

     Bây giờ chỉ đợi nó break out là tiếng súng lệnh xung phong thôi. World & US markets tạm bình yên, nhưng theo tôi nghĩ thì chưa yên lắm đâu. Ít gì cũng phải đến ngày 18/9, ngày the Fed họp, để xem hướng đi của the Fed ra sao. Gần đây nghe các bác nói các đại công ty như Citibank, Deustch bank, hay ai đó cũng bắt đầu đổi giọng về thị trường VN. Hy vọng cái đó sẽ là cái lý do fundamental chính để cái technical break out có thể xảy ra.

Nếu tất cả các CP đều tăng giá thì bạn không thể dùng TA được. Lúc thị trường up and down thì chúng ta mới hiểu tại sao các trader lại dùng TA và dùng nó vào lúc nào. 

     Khi tất cả cổ phiếu tăng hay xuống giá, đó gọi là TREND (up or down), và trong trading không gì quan trọng hơn trend. Tất cả các môn học của TA chỉ muốn đi kiếm cái này mà thôi. Cho nên khi thấy TẤT CẢ CỔ PHIẾU LÊN (a.k.a BULL MARKET) thì TA vẫn dùng được. In fact, lúc đó là bác nên dùng TA để phân biệt chú nào lên nhiều để chạy vào thay vì nhắm mắt mà mua đại. Lúc ấy tuy có ăn (vì tất cả cổ phiếu đều lên mà), nhưng ăn không nhiều bằng dùng TA để chọn lựa. Down market cũng thế. Nếu thị trường cho phép short thì lúc đó nên dựa vào TA để kiếm stocks yếu nhất mà short. Còn không có cho short thì dùng TA để chạy. Nói chung TA works best trong một trending market, nếu biết xài các chỉ số TA cho đúng. Nếu stock đó thuộc về một sector mà smart $ đang nằm trong đó, và sau nay khi market lên trở lại và nó là leading sector thì câu nói ở trên là đúng. Ngược lại, nếu sector đó là một sector mà smart $ dùng để tỵ nạn thì khi market lên trở lại thì nó sẽ là stocks đi xuống. Thành ra, nói cho chính xác hơn là sector analysis thường đi trước stock analysis là thế.

Trên TV thấy phân tích ghê lắm, rằng việc FED cut rate là chắc chắn rồi chỉ có điều là khi nào và TT NYSE hình như đã đặt cược cả vào giải pháp này rồi.

     Bernanke cuối cùng phải chấp nhận nghe theo thị trường khi ông gởi lá thơ đến Thượng nghị sĩ Dodd, chủ tịch ủy ban tài chánh (financial committee) của Thượng Viện Hoa Kỳ. Trong thơ đó, ông Bernanke hứa là sẽ làm hết sức mình nếu financial market trở nên volatile và ảnh hưởng đến kinh tế thế giới và Hoa Kỳ. Lời nói trong lá thơ có vẻ hòa hoãn hơn cái thái độ lúc trước. Traders coi đó như một cái nhường bước của Bernanke. The Fed sẽ họp vào khoảng 3 tuần nữa. Theo một số người mơ mộng thì rất có thể the FED sẽ bất thần cut Fed Fund Rate để tạo một cú shock tâm lý cho thị trường. Nhưng xác xuất này khá thấp. Người ta hy vọng nhiều nhất là vào buổi họp 18 tháng 9 tới đây. Market hiện giờ thì tạm yên. Nhưng sóng gió chưa hẳn đã qua. Kinh nghiệm của những lần sóng gió trước cho biết rằng cái CUT của the 

Fed vẫn chưa đủ đâu. The Fed còn phải làm thêm cái gì đó, hoặc là market phải đi xuống thêm một lần nữa để wash out all the weak hand. Một hiện tượng mà traders gọi là CAPITULATION để cement a bottom. Hiện giờ thị trường chưa có cái đó nên risk vẫn còn.

Xem cách điều hành của họ hay thật. Fed đúng là độc lập nhưng cũng phải nể Congress. Cách xuất chiêu cũng từ tốn và không gây bất ngờ để thị trường điều chỉnh theo trước. 

     Họ lèo lái con thuyền tài chánh lớn nhất thế giới mà anh. Đâu phải dân thường. Nhưng sự kiện ở đây là Bernanke không phải nghe theo Quốc Hội mà là nghe theo thị trường. The Fed có thể là một institution quyền lực không thua TT Mỹ. Nhưng the Fed không lớn hơn thị trường. Phản ứng của thị trường là phản ứng của cả trăm triệu, nếu không nói cả tỷ người, thì chắc chắn phải hơn sự phân tích của the FED rồi. Còn chuyện ông TNS Dodd thì thật ra đâu ai cần ổng lên tiếng. Ổng thừa cơ hội ra mặt để giựt chút le thôi. Tuy rằng ổng là chủ tịch ủy ban tài chánh, chuyên kiểm soát phần tài chánh của quốc gia, nhưng sự kiện hiện thời là một market reaction chứ không phải là một market regulation. Ổng ra đó làm gì. Như tôi có nói, đây là mùa mà các ứng cử viên của hai Đảng đang chuẩn bị cho chiếc ghế TT của 2008. Thành ra chú nào cũng muốn kiếm điểm với cử tri. Nếu market bình yên trở lại và tăng cao, bảo đảm rằng TNS Dodd sẽ ra tuyên bố này nọ, ám chỉ chút công lao để kiếm điểm cho bản thân, và cho Đảng của ổng. 

Phạm Hồng Hải sinh năm 1974, quê quán Hải Phòng. Tốt nghiệp Đại học Kinh tế năm 1995. Trở thành giám đốc kinh doanh vốn và ngoại tệ của HSBC tại VN vào tháng 7-2004. 

     Forex traders của các nhà banks lớn không make directional bet đâu bác. Họ chơi swap thôi. Một hình thức của interest rate bet.  Đánh swap thì hạng bét của vài trăm triệu trở lên. Nhất là của HSBC nữa. Nhưng hình như ông Hải này chỉ trade cho chi nhánh tại VN cho nên không biết họ xài Swap hay là Spot. Spot thì không chú nào đi tiền hàng trăm triệu đâu. Đi tiền kiểu đó HSBC thành Barring Bank nhanh lắm Nếu dựa theo bài viết thì VCB chơi spot trade. Một trò chơi của retail. Minimum size của VCB là 100-200K/trade. Có nghĩa là họ không xài leverage. Maximum draw down cho nguyên nhà bank là 2K/day. Nếu tính theo giá spot thông thường là 200 pips, thêm bớt vài pips vì có những pips dưới 10. 

     Vậy thì stop loss của VCB quá tight. Traders rất khó make $ như thế. 2000/trader thì còn hy vọng; 2000 cho nguyên một department thì sao mà trade? Trade kiểu đó trả tiền spread không thôi cũng nghèo, cho dù đó là 2 pips spread.  Thêm một điều nữa mà hy vọng bây giờ họ đã có rồi. Đó là họ không có một trading structure cụ thể. Forex market ngày nay nó trade bằng máy không thôi. Nhất là ở các nhà banks. VCB nên mướn một team of QUANT về để tụi nó design a ALOGARITHM trading system w/ risk control đầy đủ thì mới dám đánh lớn được. Để traders monintor trading system thôi. Chứ còn trade kiểu “tiền sử” này thì khó thọ với Interbank Market lắm. Overworked mà không có bonus thì ai trade làm gì. Không bonus làm traders mất đi cái “killer instinct.” Phải có tí máu mới sung được. Thiếu tiền để làm mục tiêu cho trade thì trade sao nổi.

Như anh nói là anh tìm volatility,có nó thì mới làm ăn được,vậy để tìm cái đó thì có phải là khi Bollinger Band bắt đầu mở rộng ra, ngoài ra thì các cây candlestick cũng dài hơn phải không ạ. Nếu có một signal rất đẹp ở 1H rồi mà vào 5M chart anh chưa thấy volatility thì anh vẫn chờ ?  

     Volatility có hai cách chơi: Long & Short. Nếu bạn long volatility thì bạn đợi cái BB khép lại. Còn nếu bạn chơi short volatility thì đợi cái BB phình ra. Căn bản của volatility là MEAN-REVERSING. Có nghĩa là nó thường quay lại điểm trung bình (mean) cho nên khi nó đi quá độ thì nó sẽ trở về lại điểm trung bình. Đi quá độ là lúc giá nhảy RA NGOÀI lằn Bollinger Bands. Tuy nhiên đó chỉ là căn bản của volatility thôi. Bạn cần phải có những chỉ số đo trend căn bản nữa mới chắc ăn hơn. Đừng bao giờ chỉ xài BB khi trade. Nó là NON-DIRECTIONAL indicator, chỉ đo độ bung của giá, chứ không phải là hướng đi của giá.  Tùy theo time-fram của bạn là gì. Currency market rất nhạy cảm. Nếu bạn trade thật thật là short-term thì xài từ 15 phút time frame trở xuống. Nếu bạn xài 1 hour time frame thì cái đó có thể hơi lâu. Nói chung là time frame càng lâu thì có nghĩa là càng nên tin tưởng. Nhưng nếu một time-frame quá dài mà đem xài cho một short-term trading tactic thì không chính xác lắm .  

     Uptrend chỉ có SAU KHI thấy được nó. Với hiện tại thì chưa dám gọi là uptrend. Tuy nhiên, dựa theo data của ngày 31/8 thì hầu hết các market indices có nhiều dấu hiệu xoay chiều. Hôm qua 4/9/07 market lên mạnh. Cái đó làm nhiều người tràn trề hy vọng. Theo tôi thì đợi thêm vài ngày để xác định. Sau holiday người ta thường sung lắm. Hơn nữa 21 point move cần a follow through. Riêng về market nếu nhìn từ ngày 31/8 về trước thì tôi thấy nó đở BEARISH hơn trước nhiều lắm. Break out hôm qua (giờ VN) cần thêm tí thời gian để xác định cho chắc ăn.  One day doesn’t make a trend. 4/9 Đi trước thị trường nữa bước hay nguyên bước gì đều không nên. Trading khác với gambling ở chỗ này thôi đó các bác. Người đi nữa bước trước signal là người chơi trò mai rủi. Nếu được hỏi tại sao anh trade trước thị trường thì sẽ trả lời như thế nào? Đoán à? Hay trade ẩu. Dĩ nhiên nhiều khi đi trước nữa bước lời nhiều lắm. Nhưng đó là ĐOÁN, chứ không phải trade. Đi nữa bước thường dựa vào cảm giác nhiều hơn, đúng không? Trade mà dựa vào cảm giác thì nhờ vào hên xui thôi. Dip = chìm, nhận xuống. Giống như nhận xuống nước. “Buy on dip” là hiện tượng khi giá stock rớt mạnh và investors nhảy vào mua bất chấp thiệt hại. Hiện tượng này thường xảy ra trong một bull market rất mạnh. US market của 2000 có rất nhiều hiện tượng này. 

Bây giờ có phải là lúc đó không ? 

      Bây giờ là khởi điểm của retesting hay không thì tôi không dám nói quả quyết vì mới có một ngày thôi. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng the downside risk cho thị trường Mỹ còn RẤT NHIỀU. Thứ nhất, hai tháng 9,10 là hai tháng đen tối nhất của năm trong thị trường Mỹ. Các anh coi lại dòng lịch sử của US market. Bottom thường form vào hai tháng này. Điều nên lưu ý là nếu tháng 9 mà rớt mạnh thì tháng 10 đở hơn. Ngược lại, nếu tháng 9 mà lình bình thì cuối tháng 10 mới xong. Đó là vấn đề hàng năm. Riêng năm nay thì có lẽ hơi nguy hiểm hơn tí. Sub-prime mortgage không phải là một small problem. Điều mà người ta vẫn chưa đo lường được là mức độ lan rộng của nó đến đâu. Hôm thứ 6, chỉ số NFP là môt shocker cho thị trường. Chưa bao giờ nó xuống đến thấp như thế. Kinh tế HK hồi tháng 8 mất đi 4K jobs so với con số người ta ước lượng là 98K jobs mới. Nghĩa là cái net là -102K jobs loss. Đây là lần đầu tiên mà chỉ số này xoay chiều đi xuống trong vòng 4 năm qua. Market hiện tại đang trong trạng thái hoang mang. Cho nên chỉ cần một bad news là sell off sẽ tăng cường độ. Ngày mai là thứ Hai, 11/9 chỉ còn 7 ngày nữa là the Fed họp. Từ đây cho đến đó sóng gió có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Mà cũng nói với anh luôn điều này nữa.

     Nếu the Fed mà có cut rate Y NHƯ market mong muốn. Anh sẽ thấy một initial pop in the market. Nhưng cái đó chưa chắc sẽ kéo dài lâu. Sau cái phản ứng đầu tiên đó, market có thể sẽ sell off tiếp tục. Điều quan trọng ở đây là việc cut rate. Đó là một con dao hai lưỡi. Cut rate để cứu kinh tế trong giai đoạn tạm thời. Nhưng hành động cut rate cũng nói cho anh biết là kinh tế đã suy thoái. Nếu kinh tế suy thoái thì earnings cũng sẽ yếu theo. Vấn đề ở đây mà người investors phải cân nhắc. Lower rate & weaker profit hai cái đó cái nào quan trọng hơn? Cho nên giai đoạn sau cái rate cut sẽ là một reassessment of the economy và cái impact của sub-prime loan vào kinh tế. Cho đến khi người ta thấy rỏ ảnh hưởng của nó rồi thì mọi việc mới OK. Bằng không thì giai đoạn hiện tại khó nói lắm. Tôi make the call dựa theo data của market. Tôi là trader. Tôi maket the call theo sự phân tích của mình. I live by the call I make. 

     Trader mà không dám nói điều mình phân tích thì trade làm gì? Boston group cũng vậy. Họ nhìn thị trường theo quan niệm của họ. Không có gì sai lầm bằng cách không dám make the call theo cái nhìn của mình. Trừ khi nó break out khỏi lằn 50-day moving average thì mới là a buying signal. Bằng không thì cứ ngồi đợi. Tôi trade theo signals, not feeling or emotion. 11/9 Market này không nên sell short, mà cũng không vội go long. Chỉ nên nhìn vào đợi thôi. Đây là một DULL (buồn ngủ) market. Có câu châm ngôn rằng: Don’t short a dull market. Dull market thường có low volatility. Low volatility thường chuyển sang high volatility trong tích tắc. Nếu anh short một low-volatility market mà nếu market trở nên volatile thì anh có thể bị kẹt on the wrong side of the trade. Đó là tại sao người ta không short dull market. Chừng nào nó có a LOUD & CLEAR signal thì nhảy vào chưa muộn.

Tôi ghi nhận xét vào đấy vì thấy có những cái chưa hợp lý cho ai dùng Short Sell. Nếu biết về Short Sell thì bác thấy là sẽ dùng nó cho Bear market và không hề có risk nào cả. 

      No.. không chiến thuật nào mà risk FREE hết đâu. Bear hay Bull market gì cũng vẫn có risk như nhau. Bác short sell a bad stock in a bear market. Trên nguyên lý thì đúng. Nhưng bác không thể nào ngờ rằng công ty mà bác đang short sell đó có thể là mục tiêu cho một HOSTILE TAKEOVER. Có nói nôm na là vì công ty quá tệ cho nên competitors của nó lợi dụng thời oơ mua nó luôn. Và khi mua thì thường thường họ mua ở một giá khá cao, với dụng ý là làm sao cho stock holders của công ty không thể nói NO được. 

     Trong trường hợp khác competitors có thể nhảy vào “invest” trong công ty đó một số tiền thật lớn với chủ ý điều khiển công ty sau này. Cả hai trường hợp đều làm giá công ty nhảy vọt lên khá cao. Nhất là trong trường hợp thứ nhất, hostile takeover. Trong trường hợp thứ nhì thì nó làm chậm lại cái đà đi xuống của giá (i.e..CFC của NYSE). Cả hai trường hợp này và nhiều độc chiêu khác sẽ làm short sell trading technique trở thành một trong những risky technique nhất. Cũng chính vì thế mà short sell luôn đi chung với CALL Buying của options để giảm rủi ro. Riêng về điểm chính yếu tại sao công ty mua shares của họ lại thì có rất nhiều nguyên do. Nguyên do chính mà tôi thường nghe là: Giá shares rẻ & Tăng Earnings. Giá trị của share được đánh giá qua chỉ số PE. Khi tổng số shares (outstanding shares) mà quá nhiều thì nó sẽ làm loảng Earnings. Earnings mà loảng thì PE ratio tăng. PE cao = share đắt (đắt có nghĩa là mắc chứ không phải là giá (price) cao). Mua shares lại sẽ làm giảm số shares đang có ngoài thị trường. E vì thế sẽ tăng và PE sẽ xuống. PE xuống thì giá thành bên ngoài thị trường sẽ tăng lên. Ngoài ra, vì số lượng shares bên ngoài giờ đã giảm đi nhiều cho nên lực cung cầu tác động vào giá càng mạnh hơn. Giá shares sẽ còn tăng nhanh và mạnh hơn trước. Căn bản của share buy back là thế. 

    Objective = mục đích. Trading objective = mục đích mua bán. Anh mở accout này với mục đích mua bán là gì? Anh vào thị trường để đầu cơ (speculate) hay là anh vào đó để hedge? 99.9% currency traders là speculate rồi. Occupation = nghề nghiệp. Đây là một câu hỏi thông thường trong các thủ tục mở account. Không có gì lạ. Lý do mà công ty muốn biết nghề nghiệp của anh là để họ xem anh có thuộc dạnh professional hay không mà thôi. Professionals là những người có licence về chứng khoán như Series 7 (stockbroker), series 3 (options/futures), series 65, 63, 9 (hedge fund).   

     Carry trade là một hình thức trade đơn giản dựa theo phân lời. Khi hai quốc gia, Nhật & Anh, có hai cái phân lời khác biệt như Nhật = 1%; Anh Quốc = 5%. Nếu anh mua đồng Pound của Anh và bán đồng Yen của Nhật thì anh được hưởng thêm 4% tiền “dividend” vì phân lời của Anh cao hơn của Nhật. Traders trên thế giới đổ dồn vào mua Pound và bán Yen để hưởnng cái 4% này. One-sided bet là danh từ nói lên hiện tượng thiên hạ đổ dồn đi mua đồng Pound, không ai đi mua Yen cả, bởi vậy mới gọi là ONE SIDE. Bet = đánh cá. Đây là tiếng lóng của trader khi nói về hiện tượng speculating trong financial markets. 

Khả năng FED cắt giảm lãi suất và ảnh hưởng thế nào đến luồng tiền của giới đầu tư toàn cầu? Dường như thị trường quốc tế vẫn đang rình rập lắm?  

     Wall Street đang mong đợi một Fed cut. Kỳ này có thể là 25 basis points. Nếu hên thì có thể 50 bpts. Short-term traders nghĩ rằng chỉ cần cut phân lời là giải quyết được tất cả. Lý do chính trong vấn đề hiện tại là CREDIT CRUNCH. Credit = tín dụng. Crunch = kẹt. Lý do mà nó bị kẹt là vì khởi đầu đi có một số công ty (a.k.a hedge funds) không thể trade được một số MBS trong account của họ. Từ đó tạo ra nổi kinh sợ trong giới đầu tư. Người ta đột nhiên ai cũng cột chặt cái bóp lại. Đây là vấn đề tâm lý đoản kỳ. Market trong một giây phút nào đó tự nhiên không còn kẻ bán người mua. Tất cả đều đứng yên vì SỢ. Khi market đứng yên thì liquidity không có flow. Mực tiền đột nhiên trở nên kiệt quệ. Danh từ nhà nghề mà các anh đọc trong tin tức là: Liquidity dry up. Đó là a background của sự việc. The FED: Monetary theory nói rằng tiền cũng chỉ là một vật như bao vật khác (a commodity) cho nên nó vẫn phải dưới áp lực của hai lực cung cầu. Khi thế giới tài chánh đột nhiên đứng yên vì sợ, thì the Fed tung tiền vào để giải quyết vấn đề. Hành động tung tiền vào Wall Street qua sự kiện Discount Window hay là cut Fed Fund là muốn tạo thêm lòng tin trong giới tài chánh thế giới. The Fed không muốn dòng tiền thế giới đột nhiên dừng lại. Đây chỉ là một sự kiện tâm lý mà thôi. 

     Hành động the FED phản ứng nhanh trong thời gian này nói lên cho thế giới tài chánh biết rằng the Fed sẵn sàng bảo kê trên phương diện liquidity. Và họ đã làm như thế khi họ mở cái cửa discount window cách đây gần 3 tuần về trước. Tuy nhiên, muốn giải quyết vấn đề hiện tại thì chỉ có thể chờ giá nhà tại Hoa Kỳ lên lại chút. Giá trị của các MBS không phải dựa vào giá trị của căn nhà, nhưng nếu giá nhà mà lên lại thì người chủ nhà có nhiều cơ hội để tái tài trợ số tiền họ mượn để mua nhà với một nhà bank khác khi số nợ nhà của họ đáo hạn. Khả năng được tái tài trợ này là một điều rất quan trọng vì nó giúp cho người chủ nhà giữ được căn nhà của mình, và nó cũng giúp cho giá trị của MBS không bị sụt giá. Risk trong MBS portfolio vì đó mà giảm, và trade sẽ được dể dàng hơn. Giá nhà tại Hoa Kỳ thường lên khi phân lời xuống. Phân lời xuống có nghĩa là lượng tiền trong kinh tế tăng. Tiền, theo định nghĩa của Monetary theory, là một vật. Khi lượng tiền tăng thì giá trị nó giảm (*). Hành động của the Fed khi cut phân lời là muốn trấn an thị trường nhà tại Hoa Kỳ vì họ biết rằng nguyên nhân của sự việc hiện tại là do giá nhà bị sụt quá nhiều, quá nhanh trong thời gian quá ngắn. Điều quan trọng hơn, và cũng là câu hỏi của anh là ảnh hưởng của dòng tiền trên thế giới sẽ ra sao, đặt biệt là liên quan đến VN? 

      Tôi không nghĩ nó sẽ gây ảnh hưởng lớn trong thế giới tài chánh. Sự kiện mà chúng ta đang bàn thảo là NỔI SỢ của một ILLIQUID MARKET, chứ không phải số lượng tiền trong thị trường tài chánh thiếu. Nếu nó thiếu vì một lý do căn bản nào đó thì sự kiện the  FED cut rate sẽ là một ảnh hưởng rất to. Anh học economics chắc hiểu cái gọi là MULTIPLE EFFECT của đồng tiền. 1 đồng có thể sanh ra 5 qua sự kiện vay mượn lẫn nhau. Lượng tiền nhiều trong kinh tế có nghĩa là nhiều người có cơ hội vay mượn hơn. Vay mượn dể thì gia chủ ít bị mất nhà. Đó là lý do chính mà Wall Street mong đợi a FED CUT. Tuy nhiên, câu hỏi xa hơn là: Fed Sẽ Cut Bao Nhiêu? 25 hay là 50, hay hơn nữa. Với giá dầu gần 80 hiện tại, the Fed không có cơ hội để cut nhiều. Mà nếu cut không đủ thì giải quyết vấn đề không xong. Wall Street hiện tại và những giao động anh đang thấy là một phản ảnh về cái phân vân trong tâm tư người ta. Risk trong market cần phải giảm. Nhưng lạm phát chưa hết. Đó là chưa nói về sự kiện chiều sâu của vấn đề. Cao điểm của số người cần tiền tái tài trợ là năm 2008 và 2009. Nếu số tiền the Fed sắp tung vào kinh tế qua sự kiện rate cut vẫn chưa đủ và lạm phát vẫn còn (oil-induced inflation) thì chưa chắc the Fed sẽ cut nhiều. Đó là tại sao người nhìn xa, họ đang đặt câu hỏi về viễn ảnh của năm sau.  

     Break out và rising wedge là hai cái hoàn toàn khác nhau. Break out có nghĩa là nó đi ra khỏi một resistance hay là một formation nào đó. Rising wedge là một formation riêng biệt. Nó đang chứa đựng cái giá trong đó hiện thời. Khi giá trở nên “chính mùi” trong formation đó thì mới có hiện tượng break out. Tuy nhiên, break out thường có nghĩa là bullish. Trong trường hợp này thì VNI mang một vẻ bearish nhiều hơn. Nếu nó lên cao hơn cái lằn RISING RESISTANCE LINE màu vàng thì mới là thực sự bullish. Dưới đó, nó vẫn còn mang nhiều xác xuất down side risk. 

Thị trường Mỹ đã phản ứng rất tích cực kìa: giá cổ phiếu tăng nhiều nhất sau 4 năm qua sau khi FED cắt lãi suất; chỉ số S&P 500 (là chỉ số trung bình của các cổ phiếu blue-chip cua Dow) lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2003. Điều này cho chúng ta một hy vọng về sự phục hồi chung của thị trường thế giới cũng như cho thị trường VN. Ông Alan Greenspan nhiều lần lên tiếng warning là FED không nên cut lãi suất nhiều quá vì sợ gây nên vấn đề về lạm phát, vậy lần này cắt 50 points cho cả hai loại fed fund rate và discount rate là nhiều chưa nhỉ?  18/9 

     Đợi đến cuối tuần thì mới chắc chắn hơn. Fed hôm nay cut cái Discount Rate ngoài dự tính của mọi người. Còn cái 50 basis points của Fed Fund thì cũng là rất ít người dự đoán. Các anh nên biết là Greenspan trong coi the Fed gần 20 năm. Hầu hết các đại bàng, tiểu bàng hiện đang nắm các trading desk on Wall Street ngày nay đều lớn lên dưới quyền của Greenspan, và họ quen với cái cung cách làm việc của Greenspan rồi. Greenspan hầu như chưa bao giờ cut rate 50 bpt/clip. Ông già luôn cut 25 bpt/clip (theo kinh nghiệm của tôi từ 94). Cho nên hôm nay ai cũng biết là the Fed sẽ cut, nhưng rất ít ai nghĩ là 50 vì cách đây 3 tuần the Fed đã cut 50 bpt cho cái Discount Rate rồi. Ngoài ra, sự kiện hôm nay giết chết khá nhiều chú bears, đặc biệt là các chú bears nào short financial sector. Vì đó là sector lên mạnh nhất hôm nay. Các công ty chuyên về xây nhà cũng lên mạnh. Tuy nhiên, người ta không nghĩ sự kiện Fed cut sẽ làm cái sub- prime mortgage hết ngay. Ít gì cũng vài tháng nữa, hay sang năm 2008 thì mới xong. The FED, theo suy luận của một số người, còn sẽ cut thêm vài lần nữa. Wall Street hiện tại đang mong chờ một signal như thế từ the FED trong những ngày sắp tới. Theo lịch sử thị trường thì the FED thường cut theo cycle. Có nghĩa là RẤT ÍT KHI the Fed cut một lần rồi thôi. Khi mà the FED chịu cut thì nó thường đi theo cycle. Họ sẽ cut hoài….thêm vài lần nữa mới ngưng. Như hôm trước tôi có nói rằng Goldman Sachs (con chim đầu đàn của Wall Street) đã tiên đoán rằng Fed Fund Rate sẽ còn 4.25% vào cuối năm nay, hay đầu 2008. Kỳ họp sắp tới sẽ là Nov 11, 2007. Fed Day on Wall Street không bao giờ là một ngày bình yên. 

      Currency market có tất cả 3 đồng tiền chính mà các đồng khác dựa vào để trade: USD; JPY, EUR. Cái “khám phá” của bác là bước khởi đầu để tìm một trending trong market. Sau đó, bác cần phải hiểu thêm sự kiện tại sao. Thí dụ của bác phía trên gồm có 5 cặp tiền. Bác có thể sắp theo thứ tự cái nào mạnh nhất và cái nào yếu nhất không? Sau khi bác làm được cái đó xong thì bác phải giải thích tại sao. Làm được cái đó thì bác có cái khái niệm về trend chung cho các cặp tiền đó rồi. Trading lúc đó sẽ dể hơn. Sau đó thì mới xài TA để kiếm điểm ra vô.  Trading forex cũng như đi trận. Súng mà kẹt đạn thì từ chết đến bị thương, nhất là bác trade các cặp tiền hung hăn nhất của market như đồng GBB/JPY. Tôi thà trả thêm 1, 2 pips nhưng execution phải cực nhanh. Mấy bác cứ ride the good news đi. Tuy nhiên, đừng ham load the boat mà kẹt đó nhe. Ảnh hưởng của the FED thường kéo dài khoảng 3 tuần. Nhưng mà mới có hai ngày thôi mà đã có vài chú lên tiếng nói rằng the FED cut vẫn chưa đủ. Risk trong market vẫn không suy giảm. Có chăng hai ngày qua là short cover thôi. Nhất là hôm thứ 3. VNI không có short nên không có cover. Nhưng nếu VNI lên vì the FED thì ảnh hưởng của nó cũng mau tan lắm. Bây giờ thay vì ca bài FED CUT, mấy chú traders lại sửa soạn ca bài kinh tế suy yếu. FED cut 25 thì họ chê là ít. Fed cut 50 thì họ lại đánh dấu hỏi: Sao cut nhiều thế. Còn cái 50 của discount window nữa. Tại sao mà phải cut nó luôn dzị? Hay là the FED biết cái gì mà mình chưa biết? Kinh tế suy thoái quá nhanh? Hằng chục câu hỏi đang được người ta từ từ đánh giá. Fed cut kỳ này hơi lạ với khi xưa. Lúc trước mỗi khi the FED mà cut thì market lên liền nguyên tuần và người ta sung lắm. Kỳ này mới có hai ngày là thấy hơi xìu. Nếu bác nào trade VNI mà theo the FED thì nên đứng chân trong chân ngoài .

      Suốt gần nguyên một tuần vừa qua chỉ số VNI chỉ lình bình lên xuống vài điểm. Có nhiều khi nó chỉ lên/xuống chưa được nguyên một điểm. Lúc đó trong đây các anh than là chỉ có penny stocks lên thôi, chứ BC thì chưa. Hai hôm nay mấy chú Big boys nhảy vào STB với số lượng khá lớn, đẩy chỉ số VNI lên cao. Đây là một sự kiện vô tình hay hữu ý? Tại sao BB không mua STB mấy hôm trước, vào những lúc VNI chỉ lình bình vài điểm thôi? Họ lại lựa ngày the FED cut rate và ngày sau đó để “load the boat” w/ STB? Có phải là họ đợi signal từ the FED không? US FED không dính líu gì đến thị trường VN một cách chính thức. Nhưng US FED, qua hình thức hạ phân lời, tung tiền (dưới dạng M3) vào hệ thống tiền tệ thế giới (FED FUND). Không những thế, họ còn cho các ngân hàng thế giới (qua hình thức subsidiary của US Money Center Banks) có thể mượn tiền ở giá cực rẻ (1% lower so với tháng trước). Nó cách khác rằng họ flood the market w/ cheap $ (đó là tại sao vàng lên khá mạnh). Một số nhỏ của dòng tiền này tìm về các nơi nào risky để make greater return. Phần lớn các anh trong đây at best là retail investors. Phần còn lại là rất newbies cho nên các concept về world finance hay là Monetary Theory rất mới lạ. Sự phân tích của các anh (hầu hết các VN investors) đều dựa vào các nguyên lý thông thường trong cuộc sống cộng thêm tí kinh nghiệm đầu tư cá nhân để suy luận ra ảnh hưởng của the US FED. Cái này sẽ khó làm cho các anh hiểu sự ảnh hưởng của phân lời trong TTCKTG. 

Chuyện nhiều thế lực muốn kích lên và 1 số yếu tố tăng giả tạo thì thấy được mà. Nhưng là trader (và đầu tư không quá lớn) thì cứ đọc tín hiệu PTKT mà làm thôi, lên kiểu gì cũng ra tiền cả  Nhưng đừng quên 1 điều rằng có bên muốn lên thì cũng nhiều bên muốn từ từ thôi. Vì sao?  – Khi thị trường lên đỉnh rồi đi xuống, ai là người tỉnh táo rút lui dần? Rõ ràng là nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp. Điều này thể hiện trong lượng tiền gửi ngân hàng từ các tổ chức nửa đầu năm tăng rất mạnh (từ cá nhân thì vẫn thế). Tất nhiên, họ không thể rút hết (sập thị trường ngay, và triển vọng dài hạn vẫn tốt), mà theo kiểu rút 1 phần, tính lãi cho chu kỳ tăng giá vừa qua, đem tiền sang kênh khác, và đổ dần vào lại cho chu kỳ tăng giá mới. Nhà đầu tư nhỏ, thiếu chuyên nghiệp phần lớn nhảy vào sau, ôm đống CP từ đỉnh 1170 đến tận 900 thì ..cut loss! Khi nhà đầu tư nhỏ lần lượt cut loss thì cũng là lúc các tay chơi lớn BẮT ĐẦU gom vào lại. Quá trình phân phối quanh đỉnh diễn ra nhanh hơn lúc gom (volume lớn), quá trình gom thì phải từ từ, kéo dài.  – Người lỗ thực sự hiện là nhà đầu tư ngoại, nhưng các ông Tây này chả ngây thơ đến mức ôm CP ở đỉnh rồi ngồi nhìn giá xuống. Tôi cho rằng lượng tiền ngoại mua vào thời gian qua chỉ là một phần trong kế hoạch giải ngân của họ thôi, họ còn mua lâu nữa.  Lượng tiền ngoại (các quỹ mới lập và quỹ cũ tăng vốn) chờ đổ vào từ đầu năm đến nay rất lớn (theo HSBC). Đây là lượng thực sự chưa đổ vào.  – Các tay chơi lớn để làm được việc nhảy ra nhảy vào thì phải theo dao động lớn – lên mạnh để bán, xuống mạnh để gom. Muốn bán được và thực sự lãi, thị trường phải được đẩy lên thật mạnh (giờ vẫn chỉ trên đáy 1 ít thôi). Muốn đẩy được cũng phải lựa thiên thời địa lợi nhân hoà  Tóm lại thời điểm hiện nay và mặt bằng hiện nay chưa phải để bigboy xả hàng.  Nhưng nếu vì yếu tố nào đó khác mà thị trường vọt lên thật mạnh, thì bigboy sẽ xả sớm 1 phần (tất nhiên giờ mà lên thật mạnh thì anh em mình cũng ăn no). Vậy kích giá hiện nay là do yếu tố cục bộ thôi: một số tay chơi lớn đã gom xong ở một số CP lớn, và  liên quan đến IPO của VCB nữa.

     Tôi thì không biết VN stock market tệ đến cở nào. Nhưng dầu nó có tệ đến đâu đi nữa, nó cũng không đến mức như thế này. Bài viết không dử kiện cần thiết để phân tích. Nếu là một người hiểu sâu rộng thị trường đến mức có thể lật tẩy những mánh khoé trading thì hẳn phải có một chút dử kiện, hay ít gì cũng có một chút kinh nghiệm trước để đem ra so sánh với hiện tại. Ngược lại, ở đây chỉ toàn là một phỏng đoán vô căn cứ. Hỏi tác giả có dử kiện để chứng minh không? 

      Cái vụ liên minh giữa các công ty với nhau đó. Nếu có, và nếu tác giả biết được thì hẳn phải là một đại bàng tại TTCKVN. Và nếu là một đại bàng thật sự thì không ai rảnh đi vạch áo cho người xem lưng đâu. Tôi đồng ý là cần cảnh giác. Nhưng cảnh giác là một chuyện. Phân tích là một chuyện khác. Nếu tác giả bài viết trên mở đầu bài viết với giọng điệu cảnh giác cho mọi người biết rằng đây chỉ là một điều CÓ THỂ xảy ra vì lý do nào đó v…v.v…thì còn chấp nhận được. Ngược lại, chú này viết với một giọng điệu kẻ cả, làm như mình nắm hết mọi dử liệu trong tay, và những gì mình tưởng tượng là sự thật thì đó không thể nào chấp nhận được. Đó không phải là một cung cách của một bài phân tích khi trong bài viết tác giả không NÊU RA ĐƯỢC một dử kiện cỏn con nào. Toàn là tưởng tượng và tưởng tượng. Chưa hết nữa, bài viết phân tích “quan trọng” như thế mà được viết lúc đang coi đá banh? Bài viết thế này thường rất nhiều người tin. Họ tin không phải vì nó đúng, hay là nó được phân tích một cách khoa học. Nhưng họ tin vì cái SENSATIONALISM (tạm dịch là giật gân) của nó.  

      Chưa chi mà biết được phương cách học nhanh nhất và được áp dụng nhiều nhất trên Wall Street trading desks. Đó là ENLIGHTMENT THROUGH HUMILATION. Enlightment = sáng suốt; Humilation = quê, mắc cở, nhục. Đại bàng của tôi và Joe Scezar (head trader của Country Wide Financial) chuyên dạy để tử kiểu đó. Tất cả lỗi lầm trong trading đều được sư phụ dũa cho te tua. Dũa trước mặt mọi người. Cốt ý làm sao cho thằng đệ tử không bao giờ quên. Trong tiếng Việt có chữ Đ.M để chửi thề. Trong tiếng Anh là: FUCK, Motherfucker….. Trong ngôn từ của đại bàng tất cả các tỉnh từ, danh từ, động từ, đều có chữ FUCK cho thằng để tử nhớ  .  Chú nào không chấp nhận được cái lối dạy này của các đại bàng thì không bao giờ sống lâu quá ba tháng. Đại bàng của tôi ngày xưa thường nói: It’s all business….nothing personal, man. You’ll take it like a man. Either that, or get the fuck out.  Các bác muốn học nghề thì nên dẹp tự ái. Trading cũng như thế ấy. Đừng tự ái với market. Gần 100 về trước Livermore đã từng phán một câu lịch sử: THE MARKET IS ALWAYS RIGHT.  

     Dollar yếu sẽ tăng thêm số hàng xuất khẩu. Một số quốc gia có giao thương với Mỹ, đặc biệt là các quốc gia Á Châu như Tàu và Nhật, Đại Hàn, đều PEG đồng dollar với đồng tiền của họ. PEG tạm dịch là cột chặt vào. Nhất là Tàu. Họ peg đồng Yuan vào USD cho nên nếu USD có xuống thì giá hàng xuất cảng từ China sẽ không cao quá. CPI vì thế chưa hẳn sẽ tăng nhiều. Riêng về đồng Yen  thì quá thấp cho nên USD có rớt như hiện tại cũng không hẳn là một vấn đề lớn. Ngược lại, khi đồng US mà thấp như hiện tại thì nó có rất nhiều lợi điểm cho Mỹ. Thứ nhất vì hàng hóa bán chạy cho nên trading deficit (thâm thủng mậu dịch) sẽ giảm đi. Thâm thủng mậu dịch mà giảm thì giá trị của đồng US sẽ tăng lên lại, không cần phải đợi phân lời lên. US $ mà tăng thì vàng và oil sẽ xuống. Oil trên thị trường thế giới được trả bằng US dollar cho nên khi US lên thì oil sẽ xuống. Cái lạm phát hiện tại mà mọi người lo sợ, NẾU CÓ, sẽ không xuất phát từ sự kiện US $ yếu. US$ yếu đã từ lâu rồi chứ không phải mới đây, nếu bạn có trade currency thì chắc hẳn phải thấy cái này. Cái inflation hiện tại, hay là cái viễn ảnh của một inflation trong tương lai sẽ xuất phát từ Agriculture (nông phẩm), chứ không phải từ oil. Đây là một loại inflation mà người ta gọi là AGRI-INDUCED INFLATION. Nếu bác muốn thấy rỏ thì nên coi giá trị của các món hàng như cà phê, gạo, lúa mì, thịt heo… 

Mọi người phấn khích quá. Không biết duy trì được bao nhiêu phiên .

     Mấy bác nên đi dò la tin tức. Market mà lên cái kiểu này chắc chắn phải có cái tin gì đó mà các bác chưa biết. Chart lúc này đọc không chính xác đâu. Nhiều khi đây chỉ là giai đoạn đầu nó lên thôi. Rất có thể nó còn nhảy mạnh nữa TÙY THEO TIN TỨC. Phải biết lý do tại sao hôm nay nó nhảy mạnh như thế thì mới dám vào hay quyết định bỏ chạy. Không có tin tức chính xác thì cũng giống người mù sờ voi. Rất có thể Chính Phủ VN ban hành đạo luật gì đó, hay là một cái news cực kỳ tốt đã hay sắp xãy ra. 

Đến hôm qua mới quyết mua vào mạnh STB, FPT. Tình hình này chắc đại gia mua vào mới có khối lượng giao dịch lớn như vậy. Mà đại gia nắm tin tức từ gốc, làm vài trò head of research giúp mình. Đánh theo momentum thôi. Chờ đến VNI nó test lại high range of 1113-1170 sẽ phải đi ngang một thời gian nữa. 

      Nếu anh nhớ lại từ hôm trước khi the US FED cắt phân lời, tôi nghe các anh than rằng chỉ có penny stocks lên thôi. Blue Chips chưa đi đâu cả. Rồi hôm the FED cut rate. Chú nào ở đâu nhảy vào ôm STB nhiều lắm. Tôi không rằng về vấn đề Room gì của VN market. Nhưng ảnh hưởng trực tiếp của the US FED cut là vào các sectors như Finance, Mortgage. Câu hỏi mà người ta sẽ hỏi về cái trade của STB là TIMING. Tại sao các anh mua STB NGAY SAU ngày the FED cut mà không mua trước? Có phải họ đang đợi một signal từ ai đó không? Sau khi ôm STB xong thì bây giờ anh thấy HOT $ đang rút tiền từ các penny stocks để đổ qua bên Blue chips–a sector rotation. Câu hỏi hiện tại là TẠI SAO? Có thể cái SENTIMENT (tạm dịch là cảm tình) của institutional investors về TTCKVN đã xoay chiều (cần xác định lại volume)? Hay là đây chỉ là a FED play? Market lên hơn bất bình thường. Nếu đây là môt new upleg của VNI thì rất có thể somebody is playing catch up (có nghĩa là có người sợ trễ chuyến tàu) nên nhào vào bất chấp giá cả. Sự kiện đó đúng sai thì cần ít gì cũng đến cuối tuần mới có khái niệm. Tôi muốn thấy continuous money flow vào market và từng blue chip stock một tăng giá và volume. Thêm vài ngày để xác định thì mới có thể dò la được hướng đi một cách xác thực hơn.   

     Currency market được thành lập theo kiểu Nasdaq. Có nghĩa là mô hình BROKER/DEALER. Một big firm như GFT có thể execute order của anh qua hai cách khác nhau: Broker hoặc Dealer. Trên phương diện giá cả (price execution) và spread sẽ không có gì khác biệt THEO KINH NGHIỆM CỦA TÔI. Với mô hình BROKER ONLY thì công ty khi nhận order của khách hàng, họ sẽ chuyển order đó đi về hãng mẹ. Hãng mẹ đó có thể là một nhà bank (clearing bank) nào đó. Và công ty forex được chia một phần tiền của cái spread. Ngoài ra họ không thêm bớt gì nữa. Nhược điểm của mô hình này là trong lúc bình thường (market không giao động) thì giá spread rất tốt. Có nghĩa là nó nằm yên ở mức độ bình thường. Tuy nhiên, khi sóng gió thì spread sẽ giang ra rất rộng. Lý do là tùy theo hãng mẹ (clearing bank) đang có bao nhiêu trade on cái book của nó. Nó sẽ kéo spread ra rất rộng để hedge. 

      Mô hình DEALER. Nếu công ty mà theo mô hình này để execute order của anh thì nó là người mua khi anh bán; và là người bán khi anh mua. Giá cả cũng y như mô hình BROKER. Điều mà cá nhân tôi thấy thích khi xài các công ty theo mô hình này là trong lúc thị trường giao động thì SPREAD nó giữ y nguyên. Có nghĩa là vì nó dám chơi tay đôi với anh cho nên nó không cần kéo spread ra múc chỉ để hegde, hay để anh đừng có trade. Dealing desk của nó chấp nhận trade với anh. Hoặc nếu anh trade lớn quá (>500 lots) thì nó sẽ chuyển một phần order anh về các nhà bank lớn như Deutsch Bank, hay Citibank. Điểm chính yếu là anh mua; và nó bán. Không cần chuyển order đi, trừ khi order quá lớn mà nó không dám lảnh. Nhiều người & website trên Internet chê mô hình DEALER này. Vì họ nghĩ công ty sẽ chơi ăn gian bằng cách dìm giá order của họ, hay làm giá. Cái đó có thể đã xảy ra. Theo tôi biết nếu nó có xảy ra thì xảy ra ở các công ty forex brokers xuất phát từ các quốc gia Đông Âu củ, hay là các công ty nhỏ. Chứ còn theo kinh nghiệm mà tôi chơi với các công ty Hoa Kỳ như GFT, TradeStation (GAIN) thì chưa bao giờ có cả. WHAT YOU SEE IS WHAT YOU GET. Nghĩa là anh thấy sao thì anh mua y vậy. Tôi trade khoảng 10 lots cho mỗi lần trade. Nhiều nhất là 100 lots, nhưng chưa bao giờ thấy giá sai chạy tí nào. Click vào giá là nó đi liền. Anh ở VN thì tùy theo khả năng Internet GATEWAY của VN mà tốc độ nó chậm mau. Bên này tôi xài FIBER OPTICS internet cho nên nó đi nhanh hơn nhiều. 

Khi dòng tiền đổ vào sector nào mạnh thì tức là trong tình huống xấu thì nó cũng sẽ rớt ít hơn.  

      Không hẳn. Tùy theo sự phát triển của kinh tế mà smart $ move in/out of certain sectors. Một hot sector hôm nay (high RSC) có thể biến thành một cold sector trong giai đoạn khác của thị trường khi smart $ chuyển tiền sang một sector khác vì họ thấy sector này hết còn làm tiền được rồi. Theo các sector analysis của tôi thì Real Estate là sector đang hot nhất thì phải (please check). Biết đâu sang năm thì sector khác thì sao. Một trong những dấu hiệu HEALTHY của một bull market là các sectors cứ tuần tự mà rotate. Hết sector này đến sector khác cứ luân chuyển thay đổi để đẩy market đi lên. Tại sao như thế? Tại vì đó là lúc các lãnh vực hay kỹ nghệ của kinh tế đều phát triển đều. Tất cả đều lên. Sự phát triển của một kỷ nghệ này tiếp tục khích thích kỹ nghệ khác phát triển. Vì thế mà dòng tiền cứ xoay vần. Fresh $ tiếp tục đổ vào nâng cao từng sector một lên, và thị trường từ đó mà lên theo. Hard-core là tiếng lóng trong Anh Văn. Nó ám chỉ sự kiện gì mà anh rất chuyên nghiệp. Câu nói ở trên có ý là: có bác nào trade currency rất nhiều, hay sống về currency trading như tôi không đó. Chú cuội đi theo tôi. Còn bác nào nữa không dzị? Kiếm thêm vài bác giống như Oainot, Naive, Gun N Rose, Unistock, Pickman, Kul, Option bên stocks thì currency sẽ sôi động hẳn lên liền. Nhưng kiếm đâu ra mấy bác đó nhỉ? 

Điển hình Việt Kiều thành công là Don Lam – CEO của Vinacapital. Anh có thê search Google để biết thêm thông tin về Don Lam và Vinacapital. Welcome Anh về Việt Nam. 

     Ông này là nhân vật số 2 của TTCKVN? Don Lam chắc khoảng tuổi của tôi. Andy thì nhìn trẻ hơn. Andy học rất giỏi đó. MBA của MIT thì có lẽ VN không có nhiều lắm đâu. Các bác có thể nghe nói đến Harvard, Yale, Princeton, Stanford nhiều. MIT thuộc về hàng đại ca trong hệ thống Ivy League của Mỹ. Harvard tuy nổi tiếng, nhưng dân Harvard rất nể MIT. Bác có thể vào Harvard, học gạo rồi lấy bằng. Nhưng bác không thể nào vào MIT mà gạo nổi đâu. Nơi đó là thiên tài của Mỹ xuất thân đấy. MIT chỉ có sản xuất hai loại người: Scientist & Wall Street Financier. Phần lớn các “Quants” của các hedge funds gầu nghì ở Wall Street đều có MIT alumni trong đó. Các bác theo tôi “chinh chiến” tại VN market, nhưng các bác chưa học được cái “lỏi đời” của một trader thực thụ. Đó là có cơ hội thăng tiến là chụp liền. Đời người cơ hội không đến lần thứ hai. Nếu hên mà các bác được đại bàng nào của VN vô tình thấy và thích các bác thì các bác mở được cho mình một cái cửa tương lai không? It’s all part of the game…thôi. Ở đời người ta nói: Trâu chậm uống nước đục đó các bác ui. Mình không chụp thì thằng khác cũng chụp thôi. 

Ngân hàng ở VN đều có bộ phận trade currency hết (có phòng ban riêng). Họ có phần mềm riêng, cũng tính toán lằng nhằng. Dùng TA hay không thì hơi nghi ngờ.

   Ngân Hàng phần đông là hedge thôi. Họ không có chơi DIRECTIONAL BET như các hedge funds hay retail investors. Cho nên tôi nghĩ phương thức trade của họ sẽ khác. Bác biết ai trade currency cho ngân hàng VN không? Rủ họ vào chơi luôn. Tôi muốn biết cách một người institution trader của VN phân tích một currency news như thế nào. Chỉ cần biết họ phân tích cái news là hiểu được trình độ trade rồi. Currency trading thường là một news-driven market. Cho nên hiểu news thì mới dám trade. TA trong currency chỉ có 45% thôi. Tại 99.9% của dân đó là sư phụ trong TA rồi. Nhìn formations mà trade sẽ không ăn nhiều hay ăn kịp. Tụi nó nhìn một formation hiện tại mà đoán luôn ra cái thứ nhì. Hồi mới từ bên stocks nhảy qua tôi bị thua hoài về mấy vụ này. Tụi nó set up formation hay lắm. Thấy vậy mà không phải vậy. 

RSC là chỉ số comparative thời điểm hiện tại với một period trước đó. vì vậy mỗi ngày nó sẽ bỏ đi ngày đầu tiên của period và bổ sung vào ngày gần nhất vậy cần phải có thời gian để value của nó thay đổi.

     Uh. Chính vì thế mà hầu hết các chỉ số trong TA đều bị hiện tượng này, và cũng chính vì thế người ta nói TA không chính xác. Không chính xác trong hiện tại vì nó phải đợi thời gian. Nhưng ngược lại, cũng vì cái time lag này mà anh phải đợi CONFIRMATION. Sau khi có confirmation rồi thì anh trade nó chắc ăn hơn. Ngoài ra, vì nhờ confirmation mà nó giảm đi một số lớn của cái gọi là data noise. Họ cho rằng ngồi đợi confirmation là lâu quá, mất ăn. Theo họ thì thấy signal là nhảy vô liền. Có nhiều người chưa thấy signal nhưng chỉ thấy là có thể sẽ có signal thôi cũng nhảy vô luôn. Họ sợ mất ăn. Nhưng điều mà các anh nên nhớ rằng, khi trade các anh chỉ cần ăn khúc chính giữa thôi. Và cứ thế mà ăn hoài thì trên đời này không ai giàu hơn mình. Nhảy sớm kiểu đó hên thì các anh ăn nhiều. Nhưng cái risk rất cao. Trading là một hành động cân bằng giữa risk và reward. Nếu nhắm mắt nhảy đại vào rồi hy vọng signal nó sẽ hiện ra thì anh và người đánh bài không khác nhau bao nhiêu. Vì đánh bài không có signal, chỉ có mai rủi thôi. Cái khó chịu nhất khi deal w/ a newbies là họ luôn EXPECT A PERFECTION. Họ không hiểu rằng căn bản của market là RELATIVE. Tạm dịch là tương đối. Họ còn nhìn đời qua lăng kín trắng và đen; thắng và thua. Ở market không có trắng đen, và thắng thua nhiều khi cũng rất mơ hồ. Anh thắng đấy; nhưng thắng bao nhiêu? Thắng nhiều hơn người khác hoặc thua ít hơn người khác mới là giỏi. Chứ không phải chỉ thắng hay thua là phân bại anh hùng.  

      Yeah  ở đây phần lớn đều là trade theo TA. Hóa trình tiến hóa (evolution) của một trader thường bắt đầu bởi một cách mua bán theo cảm giác. Xong rồi họ bắt đầu học TA. Lúc mới học thì khi vẽ chart họ liệng một đống TA indicators lên đó cho thật nhiều. Cốt ý làm sao cho cái chart nhìn thật là “ngầu” để tăng thêm sự phân tích của mình. Loại đó thì nhiều lắm. Sau đó, nếu họ có kiên nhẫn thì họ sẽ ngồi phân tích ra từng LOẠI indicators và KHI NÀO xài nó. Qua giai đoạn đó rồi thì họ chỉ còn vài indicators ruột để xài. Nhưng lúc đó họ đủ trình độ để nhìn vào cái chart để biết rằng trong trường hợp này mình nên xài cái nào. Các chú newbies thì khác. Họ thường thích các indicators nào nhìn thật “ngầu” thật oai. Một thí dụ mà tôi thường thấy là Ichokimo chart. Tôi đi vòng vòng các website VN thấy người ta ham xài Ichokimo chart lắm. “Đám mây hồng” và mây xanh lẫn lộn. Người ta quên rằng ở đời cái gì nhìn càng khó thì càng dể. Ngược lại, cái nhìn đơn giản nhưng thật ra rất khó xài. MACD là một trong những chỉ số đó.  Sau một thời gian dài xài TA, người trader mới nhận ra rằng đây chỉ là một vũ khí, nhưng vũ khí phải cần có nội lực. Và nội lực là news là FA. 

      Nội lực của thị trường dẫn đến các set up, các formation mà mình thấy hiện tại. Tùy theo nội lực đó mạnh hay yếu mà ảnh hưởng của formation lâu hay mau. Hiểu được ảnh hưởng của news qua sự phân tích về nó sẽ làm cho mình biết sự chính xác của formation hiện tại đúng hay sai và nó có thể kéo dài được bao lâu. Dĩ nhiên tất cả chỉ là ước lượng thôi. Nhưng chính vì nó chỉ là ước lượng cho nên mình càng biết nhiều về vấn đề thì khả năng ước lượng càng chính xác hơn.  Hồi đó tôi mới học TA cũng thế thôi. Tôi liệng nguyên một đống indicators vào cho nó nhìn thật ngầu, rồi ngồi lây quay xem xét. Nhìn thoáng qua thì oai lắm. Nhưng nếu  có ai hỏi thì tôi chỉ nói ra ĐỊNH NGHĨA của từng indicator đang xài, chứ không biết nói gì hơn. 

    Nói như một con két ấy. Tôi chưa biết SYNTHESIZE các dử kiện lại để tạo thành một câu chuyện có ý nghĩa. Mà ý nghĩa đó xuất phát từ chart mà ra. Hay nói cách khác rằng tôi chưa biết đọc câu chuyện từ chart. Rồi có một hôm tôi thấy một cao nhân xem charts. Sư phụ này chả có gì cả. Chỉ vỏn vẹn 3 cái indicators ruột. 1 trong 3 là MACD. Sư phụ này cũng không xem một chart mà gần 20 cái charts khác nhau. Chúng tôi trade bonds, nhưng ông lảo lại đọc chart của số nhà xây cất, của số hàng hóa được chuyên chở đến các nơi trên thế giới. Không dám hỏi vì đang học lén. Tôi về tự nghĩ ra và cứ thế mà dò xét ông già. Từ từ tôi mới biết rỏ cách thức phân tích của ông già. Từ đó, tôi tìm hiểu về MACD và trở nên rất thích nó. Cho nên bây giờ đi vòng vòng các website khác thấy người ta vẽ chart như vẽ bùa làm tôi nhớ đến cái thuở  mới cắp sách đi học TA của mình.   Top down có nghĩa là đi từ trên xuống. Khi phân tích thị trường người ta có thể phân tích kinh tế, rồi đến thị trường nói chung, rồi đến kỹ nghệ nào nó sẽ vươn mạnh lên trong tình trạng kinh tế tương lai. Và cuối cùng mới đi đến stocks. Đó là tại sao tôi xài RSC để so với các sectors khác của market. Đây chỉ là một nhận định chung.

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com