VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 18

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 18. 

FORMATIONS

1. Parabolic Formation
2. Bullish falling wedge & triangle

3. Double Top 

4. Rollover

5. Heikin Ashi

6. Trading technique

7.Candlestick Formation

PARABOLIC FORMATION  
 
Originally Posted by yangdebei (08.06.2011)
  Hôm trước em có đọc 1 bài bác VC nói là giá dầu hiện giờ như quả bong bóng và khi nào thì nó vỡ. Em thì không nghĩ vậy. Dầu là năng lượng số 1 trên trái đất này, mọi thứ đều phải nhờ đến dầu ( có thể trực tiếp cũng có thể gián tiếp ). Chính vì vậy không thể coi giá dầu như giá của chứng khoán được. Giá chứng khoán có thể bong bóng vì moi người có thể không cần đến chứng khoán vẫn sống được. Còn nếu không có dầu em e rằng không ổn. Chính vì vậy em không nghĩ rằng giá dầu đang bong bong và em nghĩ giá dầu sẽ còn tăng tiếp và mốc tới sẽ là 150.  
     Mỗi một bubble trong financial market đều có một cái DÁNG RẤT GIỐNG NHAU. Đó là parabolic curve. US market của 2000 và gần đây nhất là thị trường bất động sản của Mỹ. Bác lật cái chart của oil lên, xài weekly time frame thì sẽ rỏ. Tuy nhiên, một điểm đặt thù của cái loại bubble này là TIMING. Bác không biết lúc nào nó sẽ pop. Đó là tại sao tôi rất wary với những long position trong oil. Còn vàng thì là một sidekick (tạm dịch là đệ tử) của oil. Có thể oil sẽ lên đến 150 trước khi nó pop. Nếu nó có lên đến đó thì vẫn không thay đổi được sự kiện nó là một bubble đang thành hình.   
Điều quan trọng nhất trong cái bubble này là không bao giờ kiếm điểm cao nhất để short. Tại vì bác sẽ không biết điểm đó ở đâu SAU KHI NÓ XẢY RA.   
(23.07.08)   Gold có thể có $5,803, con số ở trong đoạn phim này. BC nói:”GIÁ CHỈ LÀ MỘT KHÁI NIỆM!!!” ,thi ko có gí là khủng khiếp.  
    Giá là một khái niệm, và khái niệm lại dựa vào TÂM TÌNH người trong cuộc. Chính xác hơn là dựa vào hai lực FEAR & GREED. Cả hai lực này đều được thấy rất rỏ trong giai đoạn CỰC ĐỘ (extremes) của giá. Và cái extremes đó được thấy rất rỏ qua hai sự kiện: T/A & Market Sentiment. T/A thì formation của nó là PARABOLIC TOP; market sentiment là cực bullish. Nghĩa là đi đâu cũng thấy toàn là những bài “phân tích” rất logical về cái fundamentals cho việc giá tăng hiện và, QUAN TRỌNG HƠN, là giá sẽ tăng KINH KHIẾP trong tương lai. Hơn 300 năm về trước hiện tượng Tulip Mania tại the Netherland cũng không qua khỏi nguyên lý này; 70 năm về trước tại Mỹ qua sự kiện market crash cũng thế; 10 năm về trước là hiện tượng của dot com trong Nasdaq, và gần đây nhất là là hiện tượng của dầu (oil 2008) và housing market tại Mỹ đều có những cá tính tương tự, nếu không nói là giống y (exactly).   
     Lấy thí dụ gần nhất để cho ai cũng hiểu. Đó là oil của 7/2008. Riêng về dầu thì nó hiện ra rỏ nhất. US market crashed vào tháng 10 cùng với cái chết của Lehman Bros. Trước đó vào khoảng tháng 7 thì oil lên đến 159/barrel. Song song với việc giá dầu lên cao đó, là cả một loạt bài phân tích được tung ra tiên đoán rằng oil sẽ hit 200 vào cuối năm 2008. Sau đó thì oil rất có thể lên đến 500/barrel vào cuối thập niên này. Lý do? Well…lý do thì có vạn cái. Từ Saudi Arabia “cooked their oil book” bằng cách nói láo về số dầu dự trữ thật sự của họ. Sau đến là cái COST để kiếm dầu trong tương lai. Người ta còn đi xa hơn nữa để phủ nhận những bài research của các đại học danh tiếng về lượng dầu dự trữ của thế giới. Boon Pickens (đại bàng hạng nặng của oild market) ngày ngày leo lên CNBC ra rả tuyên bố cần xây thêm wind farms (tạo điện ra từ gió) vì giá dầu sẽ không thể xuống. Alternative fuel ra đời….Nói chung lại là người ta đưa ra hàng vạn lý do để chứng minh rằng dầu không thể nào xuống. Brian Hunter thắng 1 tỷ trong oil market trước tháng 7 để rồi banh gáo vào tháng 10. Dầu rớt từ 159 xuống 35 không phanh. Trước đó dầu không có để mua. 4 tháng sau, nghĩa là vào 11 và Christmas của 08 dầu nhiều đến mức không còn chỗ chứa, phải nằm trên các tàu vốn được dùng để chuyên chở dầu.   
     Câu hỏi vào thời điểm đó là tại sao? Demand cho dầu có thể rớt nhanh vậy à? Ngườ ta vẫn chạy xe mỗi ngày tuy có ít đi hơn tí. China vẫn còn mua dầu hằng ngày. Nhưng nếu nói rằng demand vốn là lực đã đẩy dầu lên đến đỉnh của 159 thì suply nào có thể đè nó xuống từ 159 đến 35? Giá là 1 khái niệm từ chỗ đó. Tuy nhiên, cũng vì 1 khái niệm cho nên người trader phải hiểu rằng khi đến mức độ cùng cực thì giá không rớt 1 cách bình thường, mà là CRASH theo đúng nghĩa danh từ. Và khi nó crash rồi thì coi như xong. “Xong 1 đời hoa.” Hiện tường đại bàng gẫy cánh là có thật sau khi 1 hot commodity CRASHED & BURNED.   
      Điều tôi muốn nói ở đây là những sự kiện đã và đang xảy ra với vàng hiện tại có 1 nét rất giống những MANIA đã xảy ra trước đây. Các loạt bài “phưn tích” được tung ra trên Net vừa mang tính cách phân tích, vừa lồng vào đó 1 chút ẢO TƯỞNG sẽ thu hút rất nhiều khách. Hầu hết các loạt bài đó sau này khi nhìn ngược về đều là JUNKS. Vào đầu năm 2009 khi the Fed mới tung ra QE, thiếu gì các bài viết trên Net tiên đoán là HYPER INFLATION. Bác hẳn còn nhớ. Fast forward gần 3 năm sau. Hiện tượng hyper inflation không thấy mà chỉ thấy the FED chơi thêm 1 cái QE nữa, và còn hăm he chơi thêm cái thứ 3 cho đủ bộ. Lý luận hyper inflation chìm dần vào dĩ vãng. USD xuống mạnh, tạo nên cái 30-yr low (please check) thì bài học cũ lại xuất hiện. Vàng được tiên đoán là hít 2K or 5K trong tương lai. Nếu financial market là 1 cái bánh xe của lịch sử thì việc người ta tuyên bố chuyện “trên Trời dưới Đất” kiểu này thường là 1 dấu hiệu the end is near. How near thì tôi không biết, nhưng tôi biết rằng khi gold bubble mà FINALLY POP thì sẽ cả trăm Brian Hunter, chứ không phải 1. Rất nhiều retail investors sẽ banh gáo suốt đời. Người ta thường nói. Lịch sử là cái bánh xe. Người nào không học thì rất có thể sẽ bị bánh xe lịch sử cán. Tôi không biết bác thế nào. Nhưng nếu là tôi thì tôi rất SKEPTICAL với các loại news mà bác post phía trên. Hầu hết các chú publish những newsletters kiểu này chỉ muốn kiếm khách hơn là make $$$$ in trading.  
 (19.07.08)
 Oil đã xuống dưới 130 rồi đó bác VC. Không biết bác đã enter a short position chưa? Cái lạ là sao kỳ này oil rebound yếu quá, chỉ lên khoảng 133-134 là tèo. Hay là đợt rebound cuối cùng vẫn chưa xuất hiện? Mong bác VC cho vài nhận định. 
      Vậy thì khi nó rớt thì nó rớt càng mạnh hơn nữa. Bounce mà yếu như vậy thì rớt càng nhanh.  
    Tôi không short oil market straight out, nhưng tôi long các cặp tiền như USDCAD, short AUDUSD and EURUSD. Đó là chiến thuật, nhưng chưa có execution. Tại vì đây không phải là mức OPTIMAL ENTRY. Bác đợi nó nhích lên tí thì khá hơn. Oil tuy có rớt hôm nay, nhưng cái 130 đó chưa có gãy. Yeah…this isn’t a typo. Các bác phải biết rằng support không phải là một con số. Nó là một vùng đất vòng vòng một con số chính. Trong trường hợp này con số đó là 130. Cho nên trừ khi nó đứt khỏi support một cách dứt khoát, cộng thêm một sentiment đè lên nữa thì sát xuât thắng sẽ cực cao. Bây giờ là a good signal thôi.   
 W.D. Gann thành danh trong giang hồ vì ông ta nắm rỏ một nguyên lý của financial market. Đó là cycle của giá. Mọi vật trong vũ trụ đều có chu kỳ của nó. Giá trong financial market cũng thế. Elliot thành danh cũng nhờ cái chu kỳ này, tuy rằng chu kỳ của Elliot thì khác so với chu kỳ của Gann. Nhưng tất cả đều dựa vào cá tính này của giá mà thành công. 10 năm về trước US market, đặt biệt là các tech stocks được đại diện bởi chỉ số Nasdaq hay Nasdaq 100, cũng có một chu kỳ y như Gold và Oil của hôm nay. Cho nên nếu dở lại trang sử cũ để tìm một câu trả lời có tính cách so sánh thì người ta không khỏi giật mình khi thấy một formation rất tương tự. Đó là parabolic formation. Formation này là một đặt thù của bubble/mania trong hầu hết mọi vật. Từ giá hoa tulip cách đây chừng 300 năm, cho đến US stock market trong thời Great Depession của đầu thập niên 30, và cho đến cuối thế kỷ 20. Tất cả đều có một dạng như nhau. Gần đây nhất là thị trường nhà của Hoa Kỳ và chỉ số VNI của VN. Tất cả đều giống nhau trong giai đoạn khởi đầu và chấm dứt. Tôi post lên đây 3 cái charts để các bác so sánh và suy nghĩ. Tôi không post VNI vì cái đó quá hiển nhiên đối với các bác. Điểm chính yếu là cái formation này. Các bác xem rồi suy luận cho chính mình. 
 gold nad oil
TRIANGLE & FLAG / WEDGE 

VC 1704

     Chia sẻ với bác Phúc Hậu tí. Thay lời cảm ơn cho bác bỏ công ra bấy lâu nay gầy dựng cái thread này.   

Bác thấy cái cây candlestick đỏ đó là dấu hiệu break down. Tuy nhiên, đừng vội short ngay. Derivative traders nó mánh lắm. Ai mà short chỗ đó RẤT DỂ THUA. Bác đợi thêm 2 cây nữa. Positions của hai cây này không quan trọng lắm, miễn sao nó KHÔNG LÊN cao hơn cái cây red candlestick break down này là ok. Khi có được hai cây đó để làm confirmation rồi thì lúc đó bác mới short. Xác xuất thành công khi xài cái filter này là 80%. Theo kinh nghiệm cá nhân thì khi tôi thấy cái cây 1st red candlestick như cái của bác post ở trên, và nó in AN UPTREND thì tôi go long. Yeah…this isn’t a typo. Classical TA dạy rằng đó là một break down, sửa soạn short. Nhưng lập luận này có thể xài trong stock thì ok. Vác sang Forex/Gold/Bond thì chết với tụi Pro TA. Bởi thế bác nên đợi ít gì cũng 2 cây nữa mới chắc. Thêm 2 cây nữa cũng để tạo nên một formation rất chính xác trong Candlestick. Đó là các formation của candletstick thường chính xác hơn khi nó gồm có 3 cây nến, thay vì chỉ 1 hoặc 2. Một điều mà các bác học TA nên nhớ, đặt biệt là trong candlestick, rằng con số 3 là một con số nhiệm mầu. Số 3 là một con số tượng trưng huyền bí trong văn hóa Á châu. Vì thế, Candlestick thường lấy con số 3 là một con số với nhiều significant importance.

 Cái formation bác lấy làm ví dụ chính là Ascending triangle phải không? 

    No…không phải đâu bác. Ascending triangle thường có một mặt đi lên, cho nên mới có danh từ ASCEND. Còn FALLING WEDGE thường là đi xuống, hướng đi hoàn toàn trái ngược với hướng đi của giá. Formation này không khó nhận diện. Tại vì nó luôn được bắt đầu bởi một strong trend. Sau đó, trend này correct. Số lượng correction có thể được tính qua Fibonnacci sequence. 
    Kinh nghiệm thì cũng giống nhau thôi. Chỉ quan trọng một điều là cách thực hành. Lúc trước khi học về TA, tôi thường viết các formation ra trên những tờ giấy trắng mà người ta thường gọi là 3 x 5 cards. Anh đã từng học ở Mỹ rùi chắc anh biết tôi nói cái gì mà. Đây là loại cards mà học trò thường ghi notes xuống để ôn bài trước khi thi. Xong rồi bỏ vào túi. Đi đâu rảnh rảnh là lấy ra coi lại. Tôi có cái tật là học cái gì tôi cũng tự chứng minh là tại sao nó như thế. Chẳng hạn như học candlestick chart, khi đọc tên của nó, tôi ráng tự giải thích với mình là tại sao người ta đặt tên cho nó như thế. Khi trả lời được câu hỏi đó thì tự nhiên tôi nhớ. Khỏi cần phải ráng nhớ. Học kiểu đó anh sẽ nhớ rất dai, tuy rằng học hơi lâu. Cũng như khi học các indicators vậy. Đọc định nghĩa xong, nhìn formula rồi thì tôi tự tìm hiểu cách cấu tạo formula của nó. Tôi so sánh định nghĩa và formual để hiểu cái LOGICS BEHIND THE FORMULA.  
BULLISH FALLING WEDGE  
Trong TA (Technical Analysis), người ta thường chú trọng nhiều nhất là trend lines và hướng đi của nó. Vì hướng đi của trend line khá quan trọng, nên lúc nào người ta cũng muốn biết về nó, về hiện trạng của nó. Từ đó, mới sinh ra những formation để tiên đoán về hướng đi. Như chúng ta đã biết trend chỉ có ba hướng: Lên, Xuống, và Đi Ngang. Nhưng biết nó đang ở trong trạng thái nào để chúng ta đi theo không phải là một chuyện dể. Trading trở nên khó hơn nhiều khi chúng ta chưa nắm rỏ hướng đi của giá. Technical formations là những dạng đặc thù của trend. Nó được dựa vào hình dáng, chứ không phải dựa vào các chỉ số toán học để tính ra. Vì là dựa vào hình dáng cho nên cách dịch thuật của nó cũng là một nghệ thuật luôn. Và vì là một nghệ thuật cho nên rất khó kiếm được sự đồng ý HOÀN TOÀN về hình dáng của nó khi giữa những technicans. Tuy nhiên, có một số formations mà ai cũng phải nhìn nhận là giống nhau. Những formations này là căn bản của môn học TA. Tại đây, chúng ta sẽ chia sẽ với nhau về những formation đó, và cách dịch thuật nó. Hằng ngày mỗi khi gặp một formation nào mà tôi nhận dạng được sẽ đem lên đây chia sẽ với các bạn. Together, we all learn…   
VC 1705
    Đây là một formation rất thông thường trong một up trend. Người ta thường gọi nó là A CORRECTION IN AN UP TREND. Correction có nghĩa là đi lui lại, với một ẩn ý là sau khi đi lui lại một chút thì giá sẽ tiếp tục đi theo hướng đã và đang đi. Danh từ này được xài cho hai hướng đi của giá: Lên và Xuống. Thông thường thì sau correction thì giá sẽ đi lên cao hơn điểm cao trước khi correction. Đó là trong trường hợp up trend. Trong một down trend thì khác. Sau correction xong thì giá sẽ tiếp tục xuống, và sẽ xuống sâu hơn điểm thấp nhất trước khi correction xảy ra. Falling wegde thường được gọi là BULLISH FALLING WEDGE. Bullish là vì đó là một formation tiếp tục của up trend. Điểm đặc thù của nó là cái góc nhọn nghiêng nghiêng chúi xuống. Góc nhọn này càng ngày càng thu hẹp lại. Khi nó thu hẹp lại thì đó là điểm “nổ” của giá. Cách trade formation này là đợi nó break out để xác định cho chắc ăn rồi mới nhảy vào THEO HƯỚNG của break out. Nếu nó break out đi lên thì đó có nghĩa là up trend sẽ tiếp tục. Ngược lại, nếu nó break down, thì đó là dấu hiệu trend đang giảm dần cường độ. 

Anh hướng dẫn cho cách vẽ của Formation trên.

     Formation này luôn được bắt đầu bằng một up trend. Thành ra sau khi thấy một up trend rồi và thấy giá bắt đầu correct (đi lùi lại) thì lúc đó anh nên nhớ đến formation này. Giai đoạn đầu của nó là giá giao động mạnh. Giao động mạnh có nghĩa là khoảng cách giữa hai điểm cao nhất của ngày (today’s high) và thấp nhất của ngày (today’s low) cách nhau khá xa. Tuy nhiên, cứ mỗi ngày qua thì mức giao động của ngày càng nhỏ lại. Formation bắt đầu thành hình một mủi nhọn chỉa nghiêng nghiêng xuống. Tôi thường gọi mũi này là điểm nổ. Tại vì khi nó bắt đầu thu hẹp lại thì nó sẽ nổ mạnh. Hướng đi của giá sẽ là hướng nổ của nó. Thí dụ nếu nó nổ và đi lên thêm thì giá sẽ bắt đầu tiếp tục đi lên theo cái trend mà nó đã có trước khi nó có formation này. Một điều mà các anh lưu ý khi xài cái này cho stocks là trong khoảng thời gian formation này thành hình thì volume của stock sẽ giảm đi so với volume lúc nó đang đi lên trong một up trend. Đặc biệt nhất là khi nó gần điểm nổ. Volume lúc đó thấp lắm. Nhưng vào ngày mà nó nổ thì hôm đó volume sẽ tăng rất cao.  

Anh VC cho Em hỏi. Thường thì symmetrical triangle này là dấu hiện để nhận diện breakout của price. Nó sẽ tiếp tục xu hướng cũ của trend. Nhưng với chart của BF1 thì Em thấy trước đó giá của BF1 là slight downtrend. Vậy thì liệu giá của BF1 có thể tăng trong giai đoạn sắp tới ko?   
     Symmetrical Triangle không phải là dấu hiệu nhận diện của break out, mà là một dấu hiệu cho biết giá có thể tiếp tục đi theo hướng đã đi, TÙY THEO cái break out khỏi symmertrical triangle của giá. Trong trường hợp của stock PruBF1 vừa qua, anh phải đợi nó break out khỏi giá thì mới nên nhẩy vào. Khi giá break out thì volume cũng phải break out luôn mới đáng tin. Volume của BF1 cũng tăng mạnh. Đó là một classic signal của up side break out.  
24.09.09  
    Tôi chưa dám đánh lớn USDCAD vì còn sợ chú SP. Thằng Q này mới rớt 1.5 ngày nên chưa thấy gì chắc chắn lém. Tuy nhiên, USDCAD hình như đã bottom out. Triangle formation kiểu này có nét của một reversal hơn là một continuation. Oil có lẽ đã top out @ 70’s cho giai đoạn hiện tại.   

VC 1806

    Ascending/descending triangle thường là một tam giác vuông, với một đường thẳng là một cái base. Sau đó, cái đường hypothenus (đường xéo) của hình tam giác định nghĩa cho sự kiện nó là một ascending triangle, hay là một descending triangle. Nếu đường xéo này mà chỉa lên thì đó là một ascending triangle. Chỉa xuống là descending.

Three white soldier
     Đây là một formation tượng trưng cho cường lực của một up trend rất mạnh. Địa vị của nó ở nơi nào trên trend, chẵn hạn như là nếu nó xuất hiện tại điểm khởi đầu của một up trend, thì đó càng tăng độ chính xác của nó. Thí dụ như chúng ta đang có một down trend đi xuống mạnh. Cuối cái down trend này chúng ta gặp những candlestick formations khác thông báo cho biết là down trend đã gần tàn. Thêm một vài ngày sau thì three-white soldier formation xuất hiện. Ở vị thế này (vị thế của điểm khởi đầu của trend) thì sát xuất chính xác của nó rất cao. Ngược lại, nếu nó xuất hiện ở gần điểm cao của trend thì có thể nó không còn một formation đáng tin cậy  Nếu nó xuất hiện trong stock, nhất là trong các stocks bị sell off quá nhiều vì một lý do FUNDAMENTAL nào đó, và ở cuối đường đi xuống, đột nhiên stock lên thật mạnh với formation này thì đó có nghĩa là cái fundamental background của stock đó đang thay đổi mạnh. Điều nên lưu ý khi xài nó trong stock là số lượng volume đi cùng. Nếu thấy volume lên mạnh chung với nó thì đó là một good news trong công ty. Bargain hunters đang nhẩy vào. Short sellers đang bị squeeze (bóp nghẹt), và họ phải chạy ra bằng mọi giá. Và khi họ cần phải chạy ra như thế thì họ thường xài MARKET ORDER. Xài market order càng làm giá lên mạnh. Giá càng lên cao càng làm mấy chú short còn bị kẹt thêm nôn. Họ càng nôn thì càng phải chạy gấp. Thành thử, nó tạo thành một chu kỳ bơm giá. Do đó mà three-white soldier formation mới thành hình. Hiện tượng này xảy ra ở các market lớn như Hoa Kỳ hay ở một số các quốc gia Âu Châu. Riêng ở VN thì tôi không biết.  
 
Evening Doji star 
    Đây là formation thông báo cho chúng ta biết up trend đã hết. Formation này là 3-bar formation. Có nghĩa là nó phải có 3 candlestick mới thành hình. Như đã có nói vài lần tại đây. Candlestick là một sản phẩm của người Á Châu. Trong văn hóa Á Châu, chúng ta có thể tạm chia ra thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất là văn hóa của Ấn Độ; nhóm thứ nhì là văn hóa TQ. Văn hóa TQ, thường được người Mỹ gọi nôm na là “chopstick (đôi đũa) culture”, là một văn hóa có nhiều ảnh hưởng cho các dân tộc như VN, Nhật, và Đại Hàn. Trong văn hóa này, người ta coi trọng con số ba. Bạn có thể thấy con số ba này ẩn hiện trong mọi lãnh vực của xã hội. Và candlestick formation không ra ngoài lệ đó. Thành ra trong candlestick, những formation nào được cấu tạo bởi 3 candle thường rất chính xác.  Evening Doji Star là một trong những formation đó. Gọi là Evening là vì nó tượng trưng cho một hoàng hôn của một cái trend. Doji là một reversal formation (reversal = xoay chiều). Và Star là danh xưng để nhấn mạnh thêm vào hiện tượng hoàng hôn đó. Theo nhận xét của riêng tôi thì trong stocks bạn ít thấy cái này nhiều so với bên currency. Tại sao thì tôi không rỏ. Có lẽ vì căn bản của currency là trend, trong khi đó bên stock thi hiện tượng trending ít hơn. Cho nên không thấy cái này nhiều chăng? Điểm chính của một formation này là một up trend ĐÃ THÀNH HÌNH. Và khi một up trend đã thành hình thì người ta rất muốn biết về hiện trạng của nó. Chẳng hạn như nó còn đi xa nữa hay không? Mà nếu có đi thì bao xa? Ngược lại, người ta cũng sợ nó xoay chiều. Và formation dùng để tiên đoán sự xoay chiều của một up trend Evening Doji Star. Một điều đặt biệt giúp cho bạn dể nhận diện ra formation này là nó thường luôn đi SAU một up trend. Rất ít khi nào mà giá đang trade sideway (đi ngang) mà bạn thấy nó xuất hiện. Thành ra, việc đầu tiên giúp bạn xác định ra nó là đi kiếm cái up trend trước đã. Khi có up trend rồi thì việc nhận dạng nó sẽ khá dể hơn nhiều.  
———–  
    VNI hôm nay có thêm một bearish reversal formation nữa, gọi là tweezer top (hình khoang tròn ở trên). Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy nhiều lần tại đây, chỉ số này hiện đang trong một up trend cực kỳ bullish. Đây không phải là lần đầu tiên mà nó có một bearish formation. Song song với hiện tượng này MACD của nó ngày càng bearish hơn. Tuy nhiên, vì MACD còn nằm trên lằn zero line và chưa có đi xuống vùng negative cho nên tuy có một bearish signal của MACD, nhưng tôi nghĩ đó chưa phải là một yếu tố quan trọng lắm. Điều thứ nhì là volume. Volume của nó nói chung trong thời gian gần đây đã giảm đi thấy rỏ. Market này lúc nào xoay chiều thì không ai biết, nhưng điều hiển nhiên nhất hiện tại là những bearish signals nó đã đưa ra. Vì thế traders nên cẩn thận. 
Cho Em hỏi kỹ hơn về mô hình flag này với. Thường thì cán cờ phải tương đối thẳng và dài. Đoạn consolidation của thân là cờ kéo dài khoảng 3 tuần phải không ạ? (tất nhiên là đúng với thị trường CK USA hay các nước phát triển). 
     Thường thường khi thấy FLAG FORMATION người ta chỉ chú ý vào thân cờ (lá cờ), chứ ít khi chú ý vào cột cờ. Lý do là lá cờ là điểm ăn thua. Nó tiên đoán cho anh biết được đây là một điểm dừng chân sau một cái pop (cột cờ) khá mạnh. Traders đang ngồi ngoài canh me khi  nào nó pop nữa là nhẩy vào liền. Thành ra lá cờ quan trọng hơn thân cờ. Còn về câu hỏi số hai của anh thì tôi không biết rỏ là 3 tuần hay không. Đó là một câu hỏi về thời gian. Nó thường không đi chung với technical formation nhiều. Tuy nhiên điểm chót mà anh hỏi thì đó gọi là MEASURED MOVE. Measured move là một cái nhẩy/rớt đo được bằng cách dựa vào điểm consolidation phase (trong trường hợp này là lá cờ). Trong TA có câu châm ngôn này: THE SIZE OF THE MOVE EQUALS THE LENGTH OF THE BASE. Có nghĩa là chiều cao của cái pop sẳp đến sẽ bằng chiều dài của thời gian consolidation. Nếu áp dụng chân lý này. Thì anh đo chiều ngang của lá cờ, lật nó đứng dậy theo chiều thẳng thì sẽ tính ra được chiều cao mà nó sẽ pop. Đó gọi là MEASURED MOVE. (*) Trên các trading desks on the Street, một phần lớn được trade bằng computer. Người ta gọi đó là program trading. Program trading thường là mua và bán cùng một lúc. Mininimum size là 1 triệu. Program trading nhỏ thì vài chục triệu khi nó trade. Program lớn thì vài trăm triệu cho một order. Nó thường “hit the tape” khoảng 1 tiếng đồng hồ trước giờ đóng cửa của NYSE, vì đó là giờ bên thị trường Futures đóng cửa tại Chicago. Đây là trò chơi của các big boys on the Street. Họ thường trade cái này khi market giao động mạnh. Volatility breeds Opportunity….(tạm dịch là “thừa nước đục thả câu”)   Thật tình mà nói tôi không biết làm sao mà người ta có thể đo Elliot Wave trong một market như VNI hiện tai? Nếu tính đi từ điểm khởi đầu của cái up trend này từ tháng 8, 2006 thì VNI chỉ có một đường lên thẳng, với một vài correction không đáng kể? Elliiot Wave làm sao áp dụng được trong một market với cường độ trending mạnh thế này? Như đã nói hôm đầu tiên khi market rớt. Đây không phải là một cái rớt bình thường, một correction trong một up trend. Đây là một phản ảnh về một thay đổi trong tâm lý người investors. Sự kiện hôm nay có thể kéo dài một phần lớn của năm nay. Rất có thể đến mùa Fall năm nay thì sự kiện này mới xong. Tread this market lightly if you’re still in it. The worst is not yet over. Cuối cùng thì TTCKVN cũng phải chịu áp lực bởi thị trường thế giới. Dầu sao thì đây cũng là một dấu hiệu cho thấy FDI (Foreign Direct Investment) đã có mặt tại VN. Tuy nhiên, trong một thị trường mạnh như VN vừa qua, nó sẽ không xuống liền một cái vèo thật nhanh như những thị trường khác. Lý do là bên ngoài hiện vẫn còn rất nhiều tay mơ đợi cơ hội để nhẩy vào. Thường thường nó sẽ đi từ từ xuống. Vì net seller sẽ tăng so với net buyers. Đó là trong trường hợp nó đi xuống. Còn nếu không thì đây chỉ là một correction trong một up trend. Tuy nhiên, trên phương diện technical thì nó đã có một dấu hiệu rạn nứt khó chối bỏ được.  Thứ nhất, VNI đã và đang trade trong một channel được vẽ bởi hai lằn màu xanh. Hai lằn đó tượng trưng cho resistance và support của giá. Hôm nay là ngày đầu tiên trong gần 3 tháng qua mà chỉ số VNI đóng dưới lằn này. Đó là một bearish sign, một support vừa gãy. Thêm vào đó, cách đây vài ngày nó đang trong giai đoạn consolidation. Phía dưới giá consolidation là một support. Support này tuy không mạnh bằng lằn xanh của cái channel, nhưng đủ để làm một mức dừng chân cho một correction. Hôm nay nó cũng gãy cái đó luôn. Hai supports đều gãy hôm nay, và số điểm rớt khá mạnh. Như đã có nói trong các posts trước đây, đây là một market đáng lẽ phải correct từ lâu lắm, nhưng không biết vì sao vẫn còn lên hoài. Thành ra, sau hiện tượng hôm nay thì có thể nó sẽ còn ráng đi thêm tí nữa. Nhưng sự kiện đó chắc khó xảy ra trừ khi thị trường thế giới bình tĩnh lại. Các bạn nào hiện đang invest trong market này thì nên cẩn thận. TTCKVN là một illiquid market (market khó bán; khó mua). Và với một 5% downside limit thì khi mà người ta cùng bỏ chạy chắcc chắn sẽ gây ra cảnh hổn loạn. Có thể điều này chưa bao giờ xảy ra tại VN. Nhưng các bạn cứ nhìn các thị trường thế giới để biết cái hoảng sợ khi investors bắt đầu rung tay. Điểm support hiện tại là GANN line của mủi tên thứ nhì. Gãy cái đó thì đem Fibonnacci ra đó. 
Vậy nên tốt nhất là chờ nó thành hình rõ hơn và chờ xem breakout theo hướng nào. 
    Thì đó là điểm chính của trading. Anh phải đợi signal mới trade được. Cũng như tôi ngồi ngoài mấy hôm nay canh me cái thằng Eur/Jpy vì nó có cái BEARISH rising wedge rất rỏ. Hai hôm trước nó cũng break down khỏi lằn support line. Tôi canh me short thằng em lâu rồi. Mấy tuần nay nó cứ whipsaw in and out của cái wedge hoài. Hôm nay thì nó break down big time.   
    Wedge (rising hay falling gì cũng thế) rất rỏ. Nhưng dưới mắt một người mới thì đây là một trong những formation rất khó nhận ra. Lý do mà nó khó nhận ra là vì người mới chưa quen mắt, và chưa biết vẽ trend line chính xác. Khi vẽ trend line được rồi thì các formation sẽ hiện ra từ từ. Đó là tại sao vẽ trend line là một trong những bài học căn bản của TA. Các anh tập vẽ trend line cho chính xác trước khi kiếm formation. 
Theo như anh vậy làm sao phân biệt Falling Wedge với Flag formation.   
    Truớc hết các anh phải phân biệt đuợc hình Wegde & Flag. Wedge = hình tam giác; Flag = hình chữ nhật dài. Trong một bullish market, giá đi lên thành một đuờng thẳng xéo xéo . Sau đó thì nó rớt lại chút ít; giai đoạn mà nguời ta gọi là CORRECTION . Những ngày đầu của correction này, giá rớt nhiều. Daily range (range = high – low) khá lớn . Tuy nhiên, dần dần thì khoảng cách này thu hẹp lại . Khi đuợc vẽ trên chart thì những ngày đầu của correction vì có một wide daily range cho nên nó sẽ là bề ngang của hình tam giác . Các ngày sau đó vì daily range hẹp lại cho nên nó thành mũi nhọn của hình tam giác (wedge). Và vì nó là một correction cho nên huớng đi của nó là đi xuống . Từ đó mới nảy sinh ra danh từ FALLING. Và cũng vì formation này tuợng trưng cho một continuation (tiếp tục) của một up trend (bullish) cho nên nguyên danh của nó là: BULLISH FALLING WEDGE. Flag = rectangle = hình chử nhật Khác với falling wedge, trong một correction daily range của giá không thu hẹp lại vào những ngày sau cho nên trong thời gian correction. Giá vẫn có một daily range gần gần giống nhau, tạo thành một hình chữ nhật trên chart. 
Ngoài ra nên xem volatility, wedge có volatility cao (giá rớt nhiều) lúc đầu, sau đó volatility thấp lại ngay mũi nhọn.  
Cờ chữ nhật nghĩa là lá cờ hình chữ nhật. Muốn nói đến retangle chart formation (continuation).  
    Oh…rectangular formation… vậy mà tôi cứ tưởng là Japanese candlestick. Đó là một giai đoạn dừng chân tạm thời trên chart sau một big trend, và trend này có thể là up or down. Đại khái, giống như một người chạy bộ sau một quãng đường dài thì dừng lại thở. Consolidation có nghĩa là gom lại. Gom lại là vì giá ở trên chart không còn break out/down nữa mà nó “gom lại” ở một vùng hạn hẹp nào đó. Và từ đó mới có tên là consolidation phrase, hay là consolidation period (giai đoạn gom lại trên chart). Rectangular consolidation thường có hai mức: resistance và support. Sau khi ngừng lại một thời gian thì giá sẽ có hai hướng đi: tiếp tục đi theo hướng đã đi, hoặc là xoay chiều. Hiện tượng xoay chiều thường đánh dấu một cái đỉnh của giá, hay một cái đáy của giá, tùy theo cái trend trước đó.  Nếu trước đó là một khởi đầu của trend thì rất có thể giá sẽ tiếp tục đi. Ngược lại, nếu trước đó giá đã lên quá cao, quá xa, và trend có nhiêu dấu hiệu đã đi xa thì rectangular formation có nhiều xác xuất sẽ là một reversal formation hơn là một continuation. Muốn biết rectangular formation hiện thời là gì, và hướng đi sắp tới của nó ra sao, bạn nên xài MACD để xem sức mạnh của trend ra sao. Nếu MACD có dấu hiệu xoay chiều, hay đi ngang, thì xác xuất xoay chiều của rectangular formation cũng sẽ như thế.  
     Tiền của tôi, tiền của bác, và tiền của tất cả members vào. Thắng thua đều chia theo số phần trăm của tiền người bỏ vào. Thí dụ, nếu bác chỉ có 10% trong fund thì bác lấy 10% tiền lời. Tiền fee của tôi là 30% tiền lời. Chứ không đụng đến tiền vốn của bác. Nếu bác lời 10 đồng, tôi lấy 3. 7 còn lại là của bác. Nếu tôi thua thì tôi PHẢI GỞ LẠI hết số tiền đã thua mới được chia tiền lời. Bằng không thì không được. Đó là luật giang hồ của Wall Street thứ thiệt. Traders không bao giờ ăn tiền commission. Tại vì ăn tiền commission người traders không thật sự có nhiệt tâm trong công việc. Mục đích của họ là chỉ muốn kiếm tiền commission thôi. Sống chết mặc khách. Traders của hedge funds thì khác. Bác và họ sống chung. Chết thì chết chung. Như thế, người traders mới thật sự bỏ công ra trade. Đồng tiền là một mảnh lực rất mạnh để bắt người ta làm việc không biết mệt . 
    Tại vì MACD là một chỉ số khó xài nhất trong TA, vì những complexities của nó. Ở đây tôi thường nói về divergence của MACD, nhưng muốn xài MACD cho chính xác, divergence cũng chưa đủ–nhất là khi market trở nên giao động mạnh. Có nhiều lúc market và MACD divergence, nhưng giá lại không quay đầu. Phải đợi một thời gian khá lâu nó mới xoay chiều. Trong những trường hợp đó, mà cứ nhảy vào vì thấy divergence trong giá thì phải trả một giá khá đắt, và đợi một thời gian khá lâu cho giá xoay chiều đi theo MACD. Currency nó khác với stock ở một điểm là dân trade nó đều nắm technicals rất cứng thành ra mấy cái formation đơn giản như divergence này nọ thường rất ít khi đúng trong một volatile market. Vì tụi traders “jump the gun” trade trước khi signals có cơ hội develop xong.  Ngoài ra, một điểm không kém phần quan trọng là MACD histogram. Cách xài nó chung với MACD để xác định signal. Mấy phần này gom lại sẽ làm cho người mới học rất dể lộn. 
DOUBLE TOP  
 
    Cảm ơn anh VC rất nhiều… Thế anh VC có còn giữ lệnh short GJ không ạ? Em thì set s/l GJ tại entry nên cũng không lo lắng lắm…nhưng nếu có thể anh cho em cái khoảng có thể exit được không vì em nghĩ có lẽ GJ vẫn sẽ còn rơi tiếp như lời anh Akho nói…có thể về 140.xx thì phê quá!  
Daily chart thì chú này còn a lot of room to fall. Thứ nhất là vì bản tính riêng của cặp tiền này. Khi lên thì rất bạo. Khi xuống cũng te tua. Double top formation big time. Cho nên vùng đất chít phía dưới cũng khá mập. Anh cứ lấy cái M formation đó, flip nó ngược xuống để kiếm Measure Move. Khi nhận ra vùng measure move rồi thì cứ kiếm mấy cái reactionary points để đo tọa độ. 80% là đúng rồi. Chỉ thêm nữa thì không. Nhưng bao nhiêu đó đủ cho anh kiếm tiền nuôi bồ nhí rùi đấy. Còn nếu anh muốn trade intra-day chart thì xài reactionary points +/- vài % để ra vô. Đừng gài stop ngay tại các điểm đó. Cho thiên hạ ăn lại tí mà sống dai.  

VC 1807

 
ROLL OVER  
Bác có thể giảng cho tụi em về các đặc tính nhận dạng cái ROLL OVER formation cùng các chỉ số TA để phân tích nó được không. VNI dừng ở 1027.53 với volume 4.980.350 rồi bác ạ (high: 1030,92 low 1027,43). Thế đã phải là break cái vùng đất cứng như bác nói hôm qua chưa.
      Roll over giống như một cái đồi nhỏ. Roll = lăn tròn. Over ( tĩnh từ) = qua. Roll over formation có nghĩa là thị trường gãy đổ xuống. Lý do mà formation này rất đáng sợ là vì nó cần thời gian dài để thành hình. Nó không giống như các thứ khác có thể xảy ra vài ngày. TTCK là một trò chơi trí tuệ. Khi một vật gì cần một thời gian dài thành hình có nghĩa là đó là dấu hiệu quyết định dứt khóat của người trong cuộc. Và người trong cuộc chơi này không dể gì đưa đến một quyết định nhanh như thế. Thành ra khi mà họ quyết định rồi thì có nghĩa đó là một quyết định chững chạc và quan trọng. Thành ra, roll over cần một thời gian dài mới thành hình là thế.  Điểm thứ nhì của roll over là đó là một dấu hiệu của một SYSTEMATIC SELLING trong market. System = hệ thống. Systematic selling có nghĩa là người ta đã quyết định bán stocks LOẠI NÀO, THUỘC KỸ NGHỆ GÌ và sẽ đem tiền đi đâu. Nếu không tin, anh có thể tra dò các stocks 1) xuống ít hay là 2) không xuống trong thời gian vừa qua. Đó là vết chân của các big boys đang rotate (chuyển tiền) $ vào. Nếu anh tìm không thấy thì đó là dấu hiệu của một ASSET ALLOCATION. Có nghĩa là tiền chạy ra khỏi thị trường và chạy vào một loại đầu tư khác. Có thể cái đó là thị trường bonds, thị trường Nhà, hay là thị trường Currency chẳng hạn. Nói chung là khi thấy formation này, đó là dấu hiệu của một sự chuyển mình khá lớn trong thị trường. Nhìn VNI trong thời gian tháng 3 đó là biết big boys đang sell. Bây giờ và sau này selling sẽ tăng cường độ và thị trường sẽ lộn xộn hơn. Cái lộn xộn này xuất thân từ những người mới vào sau này. Họ chỉ quen thị trường lên, chứ chưa biết xuống. Khi thấy xuống nhiều thì họ sẽ hoảng lên. Cộng thêm cái 5% limit nữa. Nó sẽ làm người ta rất dể sell. Nói chung thì “thời vàng son của easy $ trong TTCKVN đã qua rồi.    
     Vùng đất cứng đó là từ 1040 cho đến 1000. VNI sẽ trade trong vùng này một thời gian trước khi break down. TA gọi đó là “magic of a round number.” Hôm nay VNI xuống mạnh có lẽ vì người ta thất vọng vì PPC gì đó. Lý do mà PPC không được tiếp đón nồng nhiệt là vì các institutions hững hờ với nó. Chỉ có mấy chú newbies thôi. Khi thấy một stock với quá nhiều kỳ vọng mà không đạt được như ý muốn thì tâm lý của thị trường là sell tiếp. Nay mai này nó sẽ rebound lại vì hiện tượng hôm nay là một OVER REACTION của PPC. Tuy nhiên, vùng đất này chưa chắc sẽ giữ chân VNI lâu. Nếu trật thì sẽ đi xuống 900 rất mau. Selling sẽ tăng cường độ khi điểm 1000 bị gãy. VC 1808VC 1809

     VC: Cái formation này các bác nên cẩn thận nhé. Nó không mang vẽ bearish nhiều như chart nói. Đây là kinh nghiệm cá nhân, chứ không phải của sách. Theo sách thì formation này rất bearish, nhưng trên chiến địa thì lại không. Có lẽ chú traders nào cũng thuộc mấy cái formation này hết rồi, cho nên khi thấy formation xuất hiện thì tụi nó đi trước một bước. Go Long thay vì Short. Tôi không có trade gold, chỉ thuần túy là currency thôi. Mấy năm trước còn ham mấy cái formation này lắm. Thấy mồi là đớp liền. Đớp vài phát dính đạn đầy người. Giờ hết ham rồi. Gặp mấy cái formation này là canh me go long. Không phải go long ngay tại điểm này đâu. Mà go long lúc cái giá dip xuống tí, ngang hàng với cái điểm low của the black body đó. Tại vì lúc đó mấy chú newbies bên ngoài nghĩ là “đúng rồi…the break down begins…” thì lật đật nhảy vào. Tụi nó chỉ đợi thế là ào ạt xung phong go long, làm người short bị hỏng chân.   

     Đây là kinh nghiệm riêng bên forex. Tôi không biết Gold có như thế không, nhưng các bác nào tính bet the farm on this formation thì nên suy nghĩ lại. Thử vào đó ít ít thôi. Có gì thì còn đường tiến thủ.  

 

HEIKIN ASHI  
Trên Heikin Ashi anh thấy khác biệt ít đấy, anh thử vẽ trên pattern giá bình thường xem, còn khác nhiều hơn.  
G/L 
    Bác xài Heikin Ashi thì nên cẩn thận. Đừng mắc phải cái lỗi là đem nó so sánh với regular chart. Heikin Ashi chỉ có một mục tiêu duy nhất: FILTERING MARKET NOISE để thấy trend rỏ hơn. Khi người ta xài filter kiểu đó giá không còn thật nữa. Thành ra, nếu có xài Heikin thì cứ xài hoài. Đừng vác nó ra so với cái raw data của regular chart. Hai cái không giống đâu. Cũng như khi bác nhìn một con nhỏ không wear makeup và wear makeup. Hai hình ảnh khác nhau lém. LOOK CAN BE VERY DECEVING đóa. . Giống như thằng bạn tôi hồi đó thường nói khi nó gặp “giai nhân” từ xa:  
Nhìn xa thì giống Thiên Nga; Nhìn kỹ lại giống Con Khỉ….  

 

Trading Techniques  
21.09.09: Hiện nay equity market di chuyển cùng chiều với oil. Oil có cái cản khá mạnh tại 75, nó di chuyển lên xuống quanh 70 nhưng equity market lại tăng trên 1k điểm. Khi oil tăng  dự đoán kinh tế hồi phục. Oil mất lực tăng thì còn nghi ngờ trong nền kinh tế. Do đó nếu oil rớt thì equity sẽ rớt theo.   
    Nếu nhìn cặp tiền này để tiên đoán hướng đi của US market thì coi bộ US market sẽ không khá lém. Tuy nhiên, tôi đã từng nghĩ rằng nó sẽ xuống bắt đầu tháng 9 nhưng tới giờ nó cứ lững lơ con cá vàng. Nằm nhấp nhô ở mức cao nhất trong năm. Thành ra, các bác chỉ nên tham khảo đừng vội take the short side liền. Chi cần thận trọng tí thôi. US market lên xuống trong khoảng 2 tháng vừa qua (8, 9) là do oil & energy related. Oil lên cao nhất trong giai đoạn này là khoảng 73. Oil price có một inverse relationship w/ cặp tiền USDCAD này. Phía dưới là cái hourly chart của cặp tiền này. Formation này rất bullish for the USDCAD in the short-term. Vì thế nếu nhìn cặp tiền này in the short-term + the recent strength of USD thì tôi nghĩ sát xuất US market tiếp tục lên nữa tính từ đây có lẽ sẽ khá thấp. 

VC 1810

 Anh VC ơi ..Em hỏi chắc hơi nhiều anh đừng chấp em nhé …..cái cặp G/J hôm nay em nghĩ là sáng mai ( theo giờ japan ) thì liệu nó có cá hồi lên không???nếu nó hồi lên khoảng 147.500. thì lúc đó mình Short cũng chưa muộn mà….hôm nay rớt như vậy em nghĩ là đủ rồi…bây giờ mà sell tiếp thì mình lại mất chút lợi thế không??? 
Nếu trading mà dể như thế thì đời tôi và anh đâu có khổ dzị, man? Cái problem lớn nhất của người mới tập trade forex mà tôi thấy được qua kinh nghiệm cá nhân là FEAR. Thấy rớt nhiều thì lại nghi cá hồi. Thấy lên mạnh thì sợ bún chả (Vietnamese trading lingo… ). Rốt cuộc cứ đứng giữa ngả ba. Muốn tránh được cái đó anh phải biết PHƯƠNG CÁCH WORLD MARKET nó work như thế nào. Tôi phá lệ một lần chỉ cho anh xem cách phân tích của tôi trong cái trade này. Vì tôi rất ít chia sẻ cách trade của mình. Tại vì vừa chia sẻ xong, vài hôm sau sẽ có thằng Q nào trên Net nói chệch chệch tí liền á.
US market hiện giờ đang trade vòng vòng khu vực -50 to -75 (Dow Jones hiện đang giảm -50 / -70). Nó không lên nổi cho dù có nhiều chú bên ngoài ráng ra sức đẩy xe bò (another VN trading lingo…). Tại vì oil. Oil market sẽ đóng trong vòng nữa tiếng nữa (bây giờ là 11:30 California time). Phía dưới anh sẽ thấy cái intra-day chart của oil. Nhìn cái chart này anh nghĩ seo?VC 1811

     Đây là một formation rất phổ thông trong derivative markets như futures và forex. Tôi không biết người ta gọi nó là gì. Tôi gọi nó là cascading water fall (thác nước). Nếu market thật sự bearish thì oil sẽ rớt mạnh để complete cái formation đó. Hiện tượng này có thể xảy trong vòng nữa tiếng nữa, or may be tomorrow. Như tôi nói ở trên equity market đi theo oil. Oil mà gãy thì -70 pts on the Dow hiện thời sẽ thành 100 liền. Vì tụi Futures program trading sẽ kick in. Nảy giờ tôi thấy nó hit 3 lần rùi. Nhưng có lẽ chưa phải là the big guns cho nên chỉ thấy market dips xuống chừng -84 rồi trồi lên lại.   
    Dựa vào đó, tôi canh me thằng GBP này. Nếu nó gãy cái formation hiện thời thì nó cũng chít luôn. Anh xem thử formation của nó và cái của oi khác nhau nhiều không? Đây là hourly chart. Nó đang đánh đu tại đó để đợi thêm selling pressure build up. Đừng thấy vậy mà chui vào go LONG. Dĩ nhiên kiếm vài chục or may be 100 pips (nếu hên) thì cũng có thể. Nhưng đưa sừng vào húc (going long) kiểu này dể chít lém. Anyway, nó đang nằm đó để đợi another signal to trade đó. Và cái gọi là “another signal” này sẽ đến từ 1) oil market or 2) equity market trong khoảng 1 tiếng nữa. VC 1812
Và cuối cùng là cái này dùng để làm entry point. Đến đây tôi không thể nói nữa. Nhưng hy vọng anh thấy được ý chính của cái trade.VC 1813

 

 Candlestick Formation 

VC 1814 

    Trong formation Advance Block, cây nến thứ ba thân ngắn hơn hoặc bằng cây thứ hai, chứng tỏ sức đi lên đã yếu. Phần ngọn nến thì thật dài và phần chân nến thì ngắn, điều này cũng chứng tỏ bullish muốn đánh lên thật cao nhưng lực bearish mạnh hơn, kéo thân nến tụt xuống. Qua đó cho thấy, lực bullish sắp cạn kiệt, và tự nhiên là lực bearish sẽ mạnh lên.   
   Anh nói đúng đấy. Nếu anh nhìn thêm bên tay trái cái phần candlestick mờ mờ ấy thì anh sẽ thấy rằng giá đã lên khá cao kể từ lúc ấy cho đến lúc có cái reversal này. In fact, nó lên cao nhiều đến nổi trong thời gian correction qua (các candlestick bên mặt mờ mờ) khá lâu mà nó chưa retrace hết 3 cái green candlesticks, chứ đừng nói là nó đụng phần candlestick bên trái.   

   Anyway, điều mà tôi muốn nói là thế này. Anh thấy cây candlestick thứ 3 đó. Nó là 1 cây nói lên rất nhiều tâm tư của người trong cuộc. Phân nửa phần bên trên của nó có thể tạm xem là amateur or short-cover traders. Tại sao gọi là short-cover? Nếu anh có volume đi kèm, rất thông thường anh sẽ thấy rằng khoảng giá ấy số lượng volume nhảy vào rất thấp. Hơn nữa, khi giá mà đóng ở phân nửa thân còn lại, nó cho anh biết rằng người ta đã bắt đầu nghi ngờ về lực lên của thị trường. Trong môn học candlestick, con số 3 rất quan trọng. Quan trọng vì người Nhật, người Tàu, người Việt, và Đại Hàn đều lấy số 3 làm con số linh thiêng trong văn hóa họ. Chúng ta (4 dân tộc này) thuộc về khối dân Á Châu mà tụi Mỹ gọi là “chopstick culture.” Nghĩa là nền văn hóa của đôi đũa. Nền văn hóa này thường lấy số 3 làm con số linh thiêng. Thành ra, trong candlestick hầu hết các formation quan trọng đều là formations gồm 3 candlestick hợp lại mà tạo thành. Và trong cái formations ấy, giá trị của nó thường nằm ở cái candlestick thứ 3. Có thể nói rằng 90% của signals xuất phát từ loại formation này đều rất chính xác. Tuy nhiên, sự thành công trong 1 formation, bất kỳ loại nào, luôn phải được 1 CONFIRMATION đi chung. Confirmation là dấu hiện thứ hai RẤT QUAN TRỌNG trong T/A vì nó cho anh biết rằng cái signal thứ nhất (trong trường hợp này là ADVANCE BLOCKED) đã xuất hiện. Trên hình ấy, cái confirmation là cái candlestick màu hồng lợt bên phải. Đó là a bearish candlestick. Bearish confimation đã thành hình. Cho nên nếu anh short, anh nên short SAU cái candlestick này. Đừng short trước nó. Short trước nó, người ta nói anh là 1) dốt…chơi bạo lấy danh or 2) chưa biết đọc chart.  

    Phần còn lại của cách thức phân tích này là anh cần 1 T/A indicator đi chung để thỏa mãn 1 trong 3 điều kiện mà tôi ghi dưới chữ ký. Đó là MOMENTUM. Thông thường khi formation kiểu này xuất hiện thì momentum nó ĐÃ YẾU từ trước rồi. Rất có thể yếu trước khi có cái 3rd candlestick đấy. Nhưng vì chưa có signal nên anh chưa dám khẳng định. Giờ có rồi thì anh đã có 2/3. Bài học chót còn lại là hiểu câu chuyện của market như thế nào để nó phản ảnh vào giá mà anh đã thấy. Phần chót này rất quan trọng. Tại vì thiếu nó thì cái signal bên trên rất có thể chỉ là NOISE trên chart mà thôi. Và noise thì rất unpredictable. Cho nên trừ khi anh hiểu câu chuyện market để thấy nó đang phản ảnh trên chart mà anh muốn trade, bằng không cứ cho nó đi. Đừng ham mà trade ẩu. 
Originally Posted by VietCurrency: Nếu tôi là anh thì tôi không short or bearish trên cái formation này đâu. That’s a bullish formation đấy. Giá chỉ dip chút rồi nhồi lên ngay. Retesting its high is a strong possibilityVC 1815
      Đây là lý thuyết. Sát xuất thắng thua của formation loại này còn tùy thuộc vào TÂM TÌNH của market hiện tại. Nếu nói rỏ ra con số sát xuất thì T/A formations nói chung chỉ đúng chừng 30%. 70% còn lại là market sentiment. Cặp tiền này tuy có a bullish formation. Nhưng vì USD vừa được nâng giá lên tối qua, thành ra nó sẽ bị whipsaw một tí trước khi nó đi thẳng. Cho nên khi các anh trade cặp này thì trước nhất nên phân tích xem cái USD STRENGTH nó có mạnh nữa không? Nếu không, thì hướng đi này sẽ đúng. Nếu là tôi thì tôi không trade cặp này hay bất cứ cặp nào hiện tại. Vì USD strength chưa rỏ quá. Vì dư âm của sự việc hôm qua (intervention). Trading thành công trước hết phải có a good selection of formations. Xong rồi ngồi đó lựa nó ra, xem cái nào hợp với hoàn cảnh hiện tại thì mới trade được. Đừng đơn giản trade theo chart vì chart dể sai nếu đi ngược với market sentiment.

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com