PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Một vài quan điểm về việc nâng Rate của FEDs và tình hình chung châu Âu lúc này!

Trong suốt mấy tháng qua phần lớn trader đều hướng đến tâm điểm là các cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề Hy Lạp, tuy rằng đã 2 lần đạt được thỏa thuận cứu trợ từ phía liên minh châu Âu nhưng món nợ thì vẫn là một vấn đề khiến chính phủ HL sẽ phải tiếp tục đàm phán, cả chính phủ và người dân hiểu rõ rằng chấp nhận các điều khoản của gói cứu trợ đồng nghĩa với việc sẽ phải chấp nhận các yêu cầu thắt lưng buộc bụng. 

Cái gì mà thắt lưng với buộc bụng chứ! chung quy lại là đẩy HL vào thế không thể trả hết các món nợ đó, và cái chính là tạo nên một cuộc khủng hoảng mà bắt nguồn từ việc vỡ nợ của vài quốc gia ở châu Âu. EU hiểu rằng HL vỡ nợ và tách khỏi khối thì tiếp theo đó sẽ là Bồ Đào Nha… và ai đảm bảo rằng các quốc gia khác trong khối không tách ra. Như hầu hết các bạn đều thấy rõ trong các cuộc họp của EU mới đây thì sự đối nghịch trong quan điểm của 2 cường quốc Pháp và Đức là thấy rõ. Đương nhiên chả có quốc gia nào muốn đứng ở vị thế cửa dưới cả. Do vậy việc khiến tình hình chung của khối gặp nhiều khó khăn như lúc này sẽ là bất lợi cho toàn khối. Vừa rồi việc bơm tiền cứu các ngân hàng HL không vỡ nợ và phải đóng cửa đó là điều phải làm với EU. Các bạn còn nhớ năm 2008 khi Lehman Brother phá sản chứ.

Và mới đây khi tiếp tục thỏa thuận cải cách lần thứ 2, là một bước đầu thuận lợi cho các cuộc đàm phán cứu trợ tiếp theo. Mang tiếng là cứu trợ nhưng kỳ thực là cho vay nhiều hơn, và gánh nặng lại đổ lên dầu dân: Cái gì mà đàm phán để đạt được một thỏa thuận dễ dàng hơn chứ, sau cuộc đàm phán đầu tiên là về Thuế VAT và hưu trí đã được cắt giảm, và đợt đàm phán thứ 2 này có ai đảm bảo được là sẽ thay đổi các yếu tố trong việc tái cấu trúc ngân hàng và những thay đổi của bộ tư pháp để mang đến điều tốt đẹp hơn cho những người dân tiết kiệm khoản tiền của họ. Và bên cạnh đó là những biện pháp tăng thuế(không tăng thì lấy gì bù vào khoản thâm hụt và cục nợ to tướng đó) và cả việc giảm các khoản đãi ngộ khi về hưu của người dân.

 Cả ECB và IMF tin rằng việc giảm nợ cho HL là cần thiết nhưng Đức lại muốn đưa ra một hướng giải quyết tốt hơn và chính những rào cản này nên việc đàm phán có thể sẽ chưa đi đến hồi kết. ECB có thể xem xét gia hạn đáo nợ của HL, tháng 8 tới đây là một tháng rất quan trọng với HL vì quốc hội không cần chấp nhận tất cả các điều khoản cải cách, và ECB sẽ phải chấp nhận gói cứu trợ thứ 3 cho HL trước khi phải trả nợ 3.4 tỉ trải phiếu của ECB. Và vấn đề bầu cử sớm sẽ dẫn tới bất ổn chính trị đó là bất lợi cho nền kinh tế vào lúc này. Quan trọng là HL sẽ vẫn ở lại khối.

 Trên đây chỉ là những lập luận, nhưng để phân tích phải có data: thì tình hình kinh tế chung của châu âu sẽ được tổng hợp từ những dữ liệu sau.
DAXScreenshot_1

Và một điều đáng lo ngại niềm tin kinh tế Đức liên tục giảm chứng tỏ sức khỏe nền kinh đã yếu đi tương đối, tuy rằng so sánh với những năm trước đó thì ở mùa này đang thời tiết khắc nghiệt nên không quá lo lắng khi GDP và niềm tin kinh tế có suy yếu nhưng vẫn đảm bảo được kinh tế vẫn chưa quá tệ. So với cùng kỳ những năm trước đó thì chỉ số này cho thấy niềm tin vào tăng trưởng đã tốt hơn rất nhiều.Screenshot_3

 Nếu như GDP q/q được công bố tháng tiếp theo đây của Đức vẫn thấp hơn 0.3% thì việc đồng EUR tiếp tục suy yếu là điều được dự đoán.
Screenshot_4

Đến đây tôi sẽ tổng hợp thêm tình hình kinh tế Mỹ: năm nay nền kinh tế đã phục hồi đáng kể, tawng trưởng GDP đã đạt được những mốc quan trọng và niềm tin vào việc FED sẽ sớm nâng lãi suất trong năm nay là điều được nhắc tới khá nhiều, vậy thì cái kỳ vọng đó đã khiến đồng USD liên tục tăng trong suốt từ năm 2014 đến nay, chứng khoán đã được đẩy lên mức cao kỷ lục, và FED thừa hiểu đó là 1 quả bong bóng, nếu như không sớm nâng lãi suất thì khi thị trường chứng khoán được đẩy lên cao hơn nữa sẽ là một bất lợi, để khi nâng sẽ tạo một cú sốc lên thị trường. Biết được điều này nên chắc hẳn FED đã cân nhắc sẽ nâng từ từ trong tháng 9 và trong bối cảnh thị trường chứng khoán đã chững lại. 

DXY

Thời điểm này đang là mùa đông ở Mỹ và không khó nhận ra tăng trưởng GDP là quá tệ, sự giảm sút quá nhiều cũng là điều mà FED cảm thấy lo ngại về vấn đề nâng rate. Nếu tháng 9 này nâng và GDP vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoài thì đó mới là điều đáng lo ngại.

GDP my

Sự thâm hụt nghiêm trọng trong cán cân thương mại suốt mấy năm qua cũng khiến cho FED phải cân nhắc, dầu liên tục giảm và doanh số xuất khẩu ô tô đã giảm rất nhiều. Và nếu như kỳ tới đây cán cân thương mại vẫn thâm hụt ở mức lớn hơn 40B thì sẽ là một điều đáng lo ngại.

trade balance usd

Nhưng bên cạnh những số liệu không khả quan đó thì CPI và bảng lương phi nông nghiệp đã được cải thiện rất đáng kể, chứng tỏ nền kinh tế đã phục hồi khá tốt tuy chưa đạt được như sự kỳ vọng của FED. Tỉ lệ thất nghiệp được giảm xuống dưới mức 5.3%, một con số quá ấn tượng. Bên cạnh đó là lạm phát đang ở mức thấp đáng báo động, và FED không thể nào nới lỏng thêm cũng như hạ lãi suất được nữa, vậy thì làm thế nào để kéo tỉ lệ lạm phát quay trở lại mức 2%. Nâng rate lúc này sẽ không phải là phương án tốt nhất, vậy thì chỉ có thúc đẩy kinh tế và tăng cường các ngành công nghiệp sản xuất, khi nguồn cung được đảm bảo thì mới có thể khiển nền kinh tế đi lên và kéo tỉ lệ lạm phát quay trở lại mức kỳ vọng.

us inflation rate

CKYk5dsUwAE-AiM.jpg large

Ở cái bức hình này các bạn có nhận ra chứng khoán đã tăng quá mạnh trong khi mức chênh lệch lãi suất và lượng tài sản của FED thì giảm sút, tỉ lệ nợ của các tập đoàn tuy chỉ mới giảm nhẹ và hàng hóa thì giao dịch ở mức giá quá thấp, điển hình là dầu và vàng cũng những kim loại quý và các sản phẩm kim khoáng quặng liên tục giảm, đó có phải là một mối lo mà FED đã biết trước về thị trường chứng khoán?

11204911_1463986313922326_1988289075431649720_n

Trên biểu đồ thống kê này các bạn có nhìn ra tỉ lệ dòng vốn đổ vào thị trường chứng khoán mỹ là quá cao, và trong bất cứ hoàn cảnh nào người ta cũng tìm đến đồng CHF như là cứu cánh nếu như thị trường sụp đổ, vàng không được người dân và các quỹ đầu tư mặn mà vào lúc này, có thể người ta đã tiên đoán được mức giá 800 $/ oz và thấp hơn nữa vào cuối năm nay đến hết năm 2016. Đó cũng là điều mà Tôi cũng như các bạn nhận ra được.

 Quay trở lại với cặp tiền EUR/USD: Sau khi những phân tích trên được nêu ra và việc HL chấp nhận các điều khoản áp đặt để tránh khỏi vỡ nợ được thông qua thì đồng EUR vẫn có được chút lòng tin, nhưng sự việc không chỉ ở đó, HL có đạt được thỏa thuận hay không còn phụ thuộc vào vấn đề họ cải cách hành chính kinh tế như thế nào và IMF , ECB có đồng ý xóa phần lớn nợ cho HL hay không?

 Vậy thì khi đồng USD được hỗ trợ và EUR đang gặp phải những khó khăn trong việc thuyết phục chủ nợ và Đức trong vấn đề chấp nhận xóa nợ đang đi vào bế tắc đó, thì đồng EUR sẽ tiếp tục giảm xuống mức thấp hơn so với kỳ vọng.

EUR

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/