VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 20

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 20. 

BASIC INDICATORS
1. XÁC ĐỊNH TREND

   Bài học chính của trading, trong tất cả các market, là đi theo hướng chính của thị trường đã và đang đi. Đó gọi là TREND. Trend nhiều khi có từng đợt, giống như đợt sóng. Up trend và down trend. Mỗi một đợt sóng nhiều khi kéo dài thật lâu, nhưng nhiều khi cũng thật ngắn. Không đợt sóng nào giống nhau. Công việc chính của bạn trong thị trường là dò các cơn sóng, và đi theo nó. Đơn giản vậy thôi. Tuy nói ra thì nghe rất đơn giản, nhưng trên thực tế thì không đơn giản tí nào. Nhưng nếu bạn quyết định chọn nghề này để làm kế sinh nhai thì bạn phải ráng tìm các đợt sóng của thị trường mà đi theo, nếu bạn muốn sống còn với nó. Điều thứ nhì mà bạn nên biết là đừng bao giờ cố gắng tìm kiếm hai điểm quan trọng nhất của thị trường. Đó là hai điểm cao nhất (top) và điểm thấp nhất (bottom). Từ lúc thị trường tài chánh được trao đổi mua bán đến nay cũng ít gì hơn 100 năm. Trong khoảng thời gian dài hơn một thế kỹ này đã có không biết bao nhiêu nhân tài bỏ công, bỏ sức ra đi tìm hai cực này. Tất cả đều là vô vọng. Bạn có thể may mắn kiếm được nó một vài lần trong cuộc đời trading của mình, nhưng đừng nghĩ là bạn có thể sống trong thị trường bằng cách đi kiếm hai điểm này. Cho nên bài học thứ 3 trong cuộc chơi, và cũng là bài học để sống còn, là đừng nên kiếm hai điểm cao nhất và thấp nhất để mua và bán. Top và bottom thường xuất hiện vào những lúc bạn không ngờ nhất, và chỉ SAU KHI xuất hiện rồi thì bạn mới biết đó là Top hay Bottom. Thói thường của người là mua thấp bán cao. Thói thường của thị trường là không mua thấp, và cũng không bán cao. Chỉ cần mua bán khúc chính giữa thôi. Bạn làm được như thế dài hạn thì cũng đủ giàu rồi.

   Riêng về các phân tích market thì để tôi chia sẻ cho bác vài điều căn bản.

   Thứ nhất khi nhìn vào market hiện tại bác đặt câu hỏi là trend trong thời gian qua là thế nào? Định nghĩa thời gian tùy theo từng người. Theo tôi, nếu mình xài daily chart thì thời gian đó là 3 tháng. Hoặc một cách khác là bác kiếm điểm reactionary high/low gần nhất và lấy đó làm mốc thời gian để bắt đầu. Nếu áp dụng nguyên lý này thì bác có thể nhìn lại từ lúc đầu tháng 3 cho đến nay. Đó là khoảng thời gian mà VNI đã xoay chiều. Còn nếu bác xài phương pháp thứ hai là kiếm reactionary high/low thì bác nên xài cái điểm failure high là 1070. Đó là cái điểm mà VNI bounced từ 905 về nhưng không đủ sức để retest its former high of 1170.

   Thứ hai, sau khi định nghĩa được khoảng thời gian mình muốn phân tích thì bác mới đi kiếm những formations quan trọng xảy ra trong thời gian này. Market là một câu chuyện trường thiên không đoạn dứt. Mỗi ngày qua là một trang mới của câu chuyện được viết. Các trang trước là tiếp nối câu chuyện cho trang sau. Nếu kiếm được một formation quan trọng trong các ngày qua thì đó là một biến chuyển của câu chuyện. Biến chuyển này nó có thể ảnh hưởng đến các ngày sau đó. VNI hiện tại nó một biến chuyển trong tuần trước. Đó là nó lên 3 ngày liên tiếp, với ngày chót là một huge up day. Bác lấy formartion này làm cái mốc cho tuần tới. Bác hiểu tới đây chưa? Ba ngày qua tạm gọi là dấu hiệu xoay chiều. Tại sao gọi như thế? Tại vì trong một down trend mà bác có 3 ngày liên tiếp up. Muốn được như thế thì phải có một sự quyết định lựa chọn trong đầu của người investors, chứ không phải là ngẫu nhiên. Nếu ngẫu nhiên thì số ngày up in a down trend thường là 1, hoặc 2. Qua đến 3 là có nhiều hiện tượng thay đổi hơn ngẫu nhiên. 3 là con số bí hiểm trong candlestick, và trong nền văn hóa Đông Phương.

   Thứ 3 là sau khi có một niềm hy vọng le lói như hiện tại, bác cần xác định là mức độ đáng tin của nó. Vì sau khi xác định được mức độ này rồi thì bác mới có thể xài nó để phân tích các thức khác, chẳng hạn như nó sẽ rebound bao nhiêu và bao cao. Hiện giờ chúng ta đang trong giai đoạn này đấy. Chúng ta có 3 up days. Nhưng mức độ đáng tin của nó là bao cao. Mức độ chính xác của một rebounce thường đi chung với mức độ accumulation trong khoảng thời gian đó. Cũng vì thế mà  cái chart phía trên tôi có post một chỉ số rất đơn giản, gọi là accumulation index. Chỉ số này đo mức độ “gom hàng” trong thời gian gần đây nhất. Nếu 3 ngày qua là một bottoming signal thì con số Accumulation index này sẽ tăng hay đã tăng mạnh (slope) so với slope của giá. Nếu hai cái slope này chỉ đi ngang ngang với nhau thì sức mạnh đó không đáng kể. Điều mà bác muốn thấy là slop của Accumulation index tăng mạnh so với cái của VNI. Bây giờ cái đó chưa có cho nên tốt nhất là vào ít ít thôi.

   Xu hướng, hay còn gọi là trend, có thể kiếm qua một trong phương cách đơn giản sau đây: Moving average & Trend line. Moving average là giá trung bình của stock trong thời gian nào đó. Anh có thể chọn thời gian là từ 1 ngày đến 200 ngày. Moving average này được tượng trưng bằng một đường ngoàn ngoè chạy theo giá. Nếu trong khoảng thời gian chọn lựa đó, moving average đi lên thì anh có thể tạm coi là stock đang đi lên. Phương cách thứ hai là vẽ trend line. Phương pháp này đòi hỏi một nghệ thuật nhìn giá và kiếm những điểm quan trọng trên chart để kết nối nó lại với nhau để tạo thành một đường thẳng. Chung qui là phương pháp này là một nghệ thuật. Anh phải kiếm trên chart những điểm cao nhất trong thời gian qua. Nếu  anh chọn thời gian là 3 tháng thì trong ba tháng đó anh hãy kiếm những ĐIỂM CAO NHẤT của chart. Bắt đầu bằng điểm cao nhất, xuống đến điểm cao thứ nhì, thứ ba. Nếu ba điểm nay mà nằm trên một đường thắng với nhau thì đó tạm gọi là một trend line. Những điểm cao này, traders gọi là REACTIONARY POINTS của chart, vì nó tượng trưng mức độ tình cảm mạnh nhất của investors trong thời gian qua. Đây là một điểm tình cảm rất khó đạt, chỉ trừ khi investors “xúc động” quá mới đạt đến. Vì nó là những điểm gọi là EXTREME, cho nên nó được tương trưng cho một vòng đai tình cảm của investors. Vòng đai này rất khó gãy, thành ra đó cũng có nghĩa là giá support/resistance trên chart. Nếu gãy các điểm này thì đó có nghĩa là tâm tình của investors đã xoay chiều. Một là họ đã nghĩ khác, họ chấp nhận một giá khác mà lúc trước họ chưa chấp nhận được. Thí dụ như là anh đang mua. Giá ở các điểm extreme là 100, 110 v.v.v…Ở những điểm này lúc xưa investors sẽ bán hoặc mua. Nhưng ngày nay họ lại không để ý nhiều vì giá đã break out/down. Lý do mà họ không để ý nữa là vì trong đầu họ đã có một sự thay đổi về giá trị của stock. Thành ra, support và resistance line bị gãy. Ơ trong TA không gì là tuyệt đối cả. Rất nhiều khi formation đưa ra là đúng, nhưng giá lại không đi như ý muốn. Đó là tại sao người ta gọi TA là một nghệ thuật nhiều hơn là một môn khoa học. Khả năng thu thập và xài nó tùy thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm bản thân.

Em không hiểu tại sao 2 điểm anh chọn là điểm reactionary points .Em thấy còn nhiều điểm còn cao hơn mà (ví dụ chỉ xét trong tháng December).  

Cách vẽ chart:

1. Chọn khoảng thời gian. Thông thường thì 6 tháng trở lên, bắt đầu từ hôm nay.

2. Trong khoang thời gian đó, bạn nhìn hướng đi của giá một cách tổng quát.

3. Sau đó bạn kiếm 3 cái đỉnh trong khoảng thời gian đó. Ba đỉnh đó phải có những yếu tố sau đây. Đỉnh cao thứ nhất thấp hơn đỉnh cao thứ nhì, và cái thứ nhì thấp hơn cái thứ 3: Đó là định nghĩa căn bản của một UPTREND. Khi nối kết 3 đường này lại với nhau thì bạn sẽ có một con đường thẳng đi lên. Người ta gọi đó là HIGHER HIGH. Đó là tượng trưng cho một up trend. Down Trend thì ngược lại.

Anh VC có thể giải thích cho Em là tại sao khi vẽ chart Anh lại nối cái first peak với 2 điểm lower gần đây. Đấy có phải là cách để xét điểm kháng cự (support) khi trend đổi chiều từ up trend sang downtrend không?  

   Yeah…đó là resistant line khi anh vẽ một đường kết nối cái LOWER HIGHS (PEAK) lại với nhau.

Thế nếu từ downtrend sang uptrend thì sẽ xác định mức resistance như thế nào 

   Trend không đổi chiều down sang up down liền. Nó gãy các support trước rồi mới xoay chiều.  Phần lớn break out quay lại retest điểm break out nó một lần nữa trước khi đi luôn. ADX là chỉ số đo sức mạnh của trend. Điểm cut off của nó thường là 20. Có nghĩa là trên 20 thì trend còn sức. Dưới 20 là sức mạnh của trend hiện tại rất yếu. Dĩ nhiên gặp trường hợp quá tệ, nó có thể là 5 hoặc 10, hay là một con số nào khác đó. Nhưng điểm chính vẫn là cao hơn hay thấp hơn 20. Ở đây tôi dùng con số 20 làm một cái mốc để đánh dấu cái suy sụp của up trend trong VNI. Trend là một đường thẳng tiếp nối ít nhất là 3 điểm lại với nhau. 3 điểm đó phải có cá tính như sau. Nếu là một up trend thì phải có HIGHER HIGHS & HIGHER LOWS. Down trend là LOWER HIGHS & LOWER LOWS.

Bình thường nối 3 điểm high với high sao lại nối high với low.  

   Khi một điểm high mà bị một điểm high khác đứng cao hơn (trong hình điểm đó được gọi là lower high) thì điểm đó là một REACTIONARY POINT sau này khi trend xoay chiều. Thường thường khi tuột từ phía trên xuống thì giá thường dừng lại ở điểm cao lúc xưa (former high). Thành ra đó là một điểm support trên chart ON THE DOWN SIDE. Song song với cái đó là những series of lower lows. Mấy cái này cũng là support luôn nếu anh nối nó lại bằng một đường thẳng. Trên chart ABT tôi xài support của một former high và nối kết nó với đường thẳng của 3 cái lower low. Đây là một kiểu vẽ cho những người có chút kinh nghiệm. Anh mới học thì nên thực tập nối kết high với highs hoặc low với low trước cho quen mắt đi. Khi quen mắt rồi thì tự nhiên anh sẽ nhìn ra những điểm quan trọng trên chart cần phải kết nối lại thôi. Lúc đó anh không cần phải lo kết nối high và low lại với nhau. Nhìn vào chart tự nhiên anh thấy những điểm “bất thường” của nó liền.

Với uptrend thì nối các đáy, với downtrend nối đỉnh cái này tôi biết và ý nghĩa của nó cũng được các bác giải thích rồi nhưng trong trường hợp nào thì ta cần nối đỉnh với đáy hoặc ngược lại, công dụng và ý nghĩa của nó ra sao mong bác Rick from stock giải thích giúp, xin cảm ơn trước P/s tôi sẽ tìm đọc The Best Trendline Methods of Alan Andrews

   Phần đầu định nghĩa của trend anh đã nắm vững. Phần thứ nhì thường làm người mới dể confuse đó là vì định nghĩa thứ nhì của trend line là khi trend line gãy, và trend line có thể là resistance hay support, thì lúc đó support sẽ trở thành resistance và ngược lại. Để tôi nói rỏ hơn tí xíu. Thí dụ, anh đang có một up trend đi nhé. Và uptrend đó được định nghĩa qua một lằn nối các đáy lại với nhau. Đó là support, đúng không? Xong rồi, giá rớt. Và rớt DƯỚI lằn support này luôn. Có thể nó lọt xuống một vùng đất khác trên chart và kiếm được support tại đó. Tuy nhiên, cái support cũ mà nó vừa gãy đó, hiện giờ đang thành resistance của nó on the upside. Có nghĩa khi nó cố gắng leo lên lại thì cái support ngày xưa bây giờ là cái đà cản mủi. Cho nên khi vẽ trên chart từ một lằn connect các đáy lại với nhau trở nên một lằn connect các đỉnh lại với nhau luôn. Đây là phần thứ nhì của định nghĩa trend line và support/resistance. Trong quyển sách của John Murphy và Edward Magee có nói về hiện tượng này.

   Anh hiểu PIVOT POINT? Median line chỉ là một con đường nối các điểm Pivot này lại với nhau. Pivot dựa vào lý thuyết average, và Median là giá chính giữa của ngày. Đại ý là người ta xài nó như một đường tượng trưng cho lực cung cầu. Nếu giá rớt xuống dưới nó thì theo nó sẽ có thể đi xuống vì đó là bearish. Giá trên là bullish. Ý của tôi phía trên là của REGRESSIONAL ANALYSIS khi tôi so sánh Median với Regressional analysis và BB, chứ không phải tôi có ý nói là Median line như thế. Trong TA anh có 3 cách phân tích giá, dựa và môn học statistics. Đó là Bollinger Band, Regressional Analysis, và Median Line của anh. Cả ba chỉ số này dựa vào nguyên lý RANDOMNESS của giá để tiên đoán giá tương lai, đặc biệt là hai chỉ sổ BB và RA. 80% là sát xuất quay về đường Regressional Analysis một khi giá đã đi quá xa.

   Median lines là một đường thẳng được vẽ từ các điểm gọi là PIVOT POINTS, tạm dịch là điểm xoay chiều của trend. Gọi là xoay chiều vì tại các điểm này, trend xoay chiều. Pivot points còn được gọi là reactionary points, hay swing points nếu anh muốn xài danh từ mới. Nhưng nói chung thì đây là một điểm mà trend xoay chiều.

   Trong môn học Pitchfork của ông Allan Andrew thì median line là một con đường dài được cấu tạo bởi 3 điểm, gọi là A-B-C. A là điểm xoay chiều đầu tiên; B là điểm xoay chiều thứ nhì—ngược với hướng của điểm A. Thí dụ, điểm A là một Reactionary High ở trên thì điểm B là một Reactionary Low phía dưới. Điểm chót sẽ là C. Nối kết ba điểm này lại thì anh sẽ có ba lằn. Lằn chính giữa gọi là lằn Median Line, và là lằn chính. Nó cũng là lằn của trend line nói chung. Đó gọi là định nghĩa cũa Median line. Hai lằn còn lại được gọi là Median Parallel Lines. Parallel = song song. Hai đường này chạy chạy song song với lằn Median line chính; một trên và một dưới. Khoảng cách của hai lằn này so với cái median line chính được gọi là SỨC MẠNH của giá. Tại vì trong khoảng cách đó, giá rất dể lên xuống. Ngược lại, khi giá lên gần hay xuống đụng một trong hai lằn này thì nó sẽ nhồi lại rất nhanh. Nhưng vì lý do nào đó mà nó gãy luôn thì giá sẽ tăng cường độ (accelerate) rất nhanh sau khi break out or break down khỏi các lằn median lines này.

Một trong những đặc điểm của lằn median line chính giữa (lằn chính) là khi giá đi xuống từ phía trên thì nó 1) dừng lại khi chạm lằn này và nhồi lên lại. Tuy nhiên, có trường hợp thứ 2) đó là nó bức luôn lằn này qua một formation gọi là gap. Nó đi qua lằn này rất nhanh. Độ nghiêng (slope) của lằn median line cũng là cường độ của trend. Slope càng cao thì trend càng mạnh. Trend mà mạnh thì khoảng cách giữa lằn này và hai lằn trên dưới nó càng dể đụng, hay nói cách khác rằng khi giá đang trend mạnh thì nó rất dể đụng hai lằn trên dưới.

   Một điều bạn nên biết về equity market là sau một đợt correction mạnh như VNI đã có hiện tại thì các stocks mạnh lúc xưa rất ít hồi phục lại, TRỪ KHI nó thật sự là good stocks. Ngày xưa, khi chưa có correction thì vàng thau lẫn lộn. Bạn khó phân biệt được ai là giả ai là thiệt. Nhưng sau vụ shake out này thì vàng ra vàng và thau ra thau. Đó là nói chung về các former highflying stocks. Bây giờ thì rất khó nói là stocks nào sẽ lên lại, và đại bàng nào sẽ thật sự gãy cánh luôn. Nhưng điều mà bạn nên lưu ý từ đây về sau khi market lên lại, hay nếu nó có hên và lên luôn cao hơn nữa, MỘT PHẦN LỚN các stocks hot ngày xưa sẽ không đi theo. Ngược lại sẽ có những stocks khác vào thay chỗ nó. Người ta gọi đó là SECTOR ROTATION. Mỗi một giai đoạn của thị trường thường có một sector dẫn đầu. Kỳ này chắc cũng thế. Điểm hy vọng là các stocks highflying nào lúc trước mạnh và bây giờ lại không rớt thì có cơ may retest điểm cao lúc xưa hay có thể đi thêm lên nữa. Đó là nói chung, và bạn nên để ý điểm này. Equity market nó khác với currency hay bonds. Nó là một thị trường thật sự cho đầu tư, chứ không phải cho trade. Và đầu tư có nghĩa là kiếm giá trị, chứ không phải chơi theo volatility của giá. Cho nên khi market đi sang một giai đoạn khác thì nó thường phản ảnh hiện tình kinh tế vài tháng trước đó. Và kinh tế có co có tăng, các kỷ nghệ trong kinh tế cũng thế. Thành ra, smart money họ rotate (chuyển) tiền họ đi theo dòng sông kinh tế. Đó chưa kể các stocks nào ngày xưa cũng lên theo vì investors nghĩ là nó rất hot trong giai đoạn đó. Nó có thể hot trong lúc đó, nhưng bây giờ thì không. Thành ra, tới một điểm nào đó bạn nên chấp nhận sự thật và đi ra để bảo tồn vốn của mình. Đừng ôm nó mãi.

2. Đường MA:

   – Riêng về chuyện trend lên xuống thì tôi xài Moving Average. Nếu giá nằm trên moving average thì ok. Nằm dưới là coi chừng. Song song với cái đó, tôi dò ADX để kiếm sức mạnh của trend hiện tại, xem nó ra sao. Mạnh hay yếu? Để xác định lại sự kiện giá và Moving average. Thêm vào đó tôi filter (gạn lọc) nó bằng cách đợi 3 đến 5 ngày cho chắc ăn. – Trendline vẽ rất dể anh chỉ cần kiếm 3 điểm trên một đường thẳng và nối nó lại với nhau. Đó là trend line. Tuy nhiên, muốn kiếm sức mạnh của giá hiện tại một cách khoa học hơn thì anh nên xài moving average. Vì con số này chiết thân từ giá mà ra. Nó ôm sát giá với một function chính là định nghĩa giá ra sao. Nếu giá gãy dưới một moving average thì đó là dấu hiệu suy yếu của nó trong hướng đi hiện tại. Trend line nhiều khi không dò ra cái xoay chiều của giá chính xác bằng moving average vì trend line cần các điểm rất đặc thù trên chart để thấy mới vẽ được. Nếu không có thì rất khó vẽ. Nhiều khi muốn thấy các điểm này để vẽ anh cần giá 1) giao động nhiều hoặc 2) đã đi xuống khá sâu và tạo thành một hướng đi rỏ rệt. Trong khi đó moving average thì chỉ cần break down là thấy rồi.

Anh V.C cho em hỏi là đối với TTCK Việt Nam hiện nay thì việc áp dụng các đường Moving Average có phù hợp hay không? Theo anh thì việc sử dụng các đường 4,9,18 ngày liệu có hiệu quả hơn đường 10,50 ngày hay không? Hay là kết hợp tất cả các đường này?  

   3 cái thông số thường dùng cho MA là 200, 50, 20. LÝ do dùng 200 ngày là vì 1 năm có khoảng 200 phiên giao dịch (không biết sao chứ chắc Tây họ nghỉ nhiều nên có ít hơn ta thì phải) Vậy đường MA 200 phản ánh xu hướng dài hạn. 1 năm 4 mùa, mà hình như CK cũng theo mùa, nên có đường MA50 cho trung hạn. Ngắn hạn thì tuỳ anh à, nhưng đường 20 tương trung cho xu hương qua các tháng, đường 10 cho 2 tuần…

   Vì TTCK VN còn mới và ở giai đoạn tăng trưởng, nên khỏi lo nhiều về đường 200 ngày. Theo tui anh chỉ nên tập trung vào đường 50 ngày cho xu thế dài hạn và 20 hoặc 10 ngày (2 tuần) cho xu hướng ngắn hạn.

   Hiệu quả của sử dụng MA thì theo kinh ngiệm mỗi người thui anh ơi. MA về cơ bản là trung bình của giá, cho nên nó chỉ nói nên xu hướng của giá thôi, chứ mạnh hay yếu,biến động ít hay nhiều thì bản thân nó không nói lên nhiều. Anh cứ thay đổi tham số cho phù hợp, thấy cái nào tốt thì dùng, đại khái cứ từ 30-50 thì cho là trung hạn, dưới 20 thì coi là ngắn hạn, 5 hoặc dưới 5 ngày thì nói chung khôn nên dùng, mà tui cũng chưa thấy ai dùng thế cả.

Tham số ngày càng nhỏ thì MA càng nhạy, nên khó chính xác. Vì dụ anh dùng đường 5 ngày trong 6 tháng vừa qua thì nhảy ra, nhảy vào nhiều, mà chẳng kiếm được bao nhiêu. DÙng đường 20 ngày anh có thể nhảy vào TT vào tháng 11 và nhảy ra vào giữa tháng 3. Có 2 lần đường giá chạm đường MA 20, nhưng không cắt qua, nên cũng không phải ra khỏi TT. Cũng khá tốt nhỉ??

   Cho nên xác định trend vẫn là chủ yếu, xác định được rồi thì anh dùng MA với tham số phù hợp mà hành động. VNI thì có thể dùng mấy tham số chuẩn không sao, nhưng kinh nghiệm của tui là nếu xác định có dấu hiệu chuẩn bị đổi chiểu hoặc có diver thì dùng MA nhạy hơn chút để chạy cho sớm.

   Với tùng CP thì không như VNI. Mỗi cái nó có đặc tính riêng, anh chỉ việc thử các tham số thấy cái nào phù hợp với quá khứ thì có thể dùng để hy vọng nó tiếp tục phù hợp với tương lai. DÙng kết hợp 2 đường ngắn hạn và trung hạn cũng là một cách dùng phổ biến. Chẳng hạn kết hợp MA20 và 40 thì có bác Ông Già chơi chứng khoán thủ qua rồi. Anh hỏi bác ấy xem sao???

Em đã vẽ được 3 đường MA như anh chỉ,em thấy là 3 đường này có dạng giống như đường giá, đường short-term thì mô tả sát nhất đường giá, 2 đường còn lại thì có vẻ bẹt hơn. Theo như đường short-term thì cái đầu nó đang chúc xuống, mô tả xu hướng giá đang đi xuống phải không ạ, đường intermediate thì có vẻ đang đi ngang, còn đường long-term em thấy nó vẫn hướng lên trên.  

   Trendline vẽ rất dể anh chỉ cần kiếm 3 điểm trên một đường thẳng và nối nó lại với nhau. Đó là trend line. Tuy nhiên, muốn kiếm sức mạnh của giá hiện tại một cách khoa học hơn thì anh nên xài moving average. Vì con số này chiết thân từ giá mà ra. Nó ôm sát giá với một function chính là định nghĩa giá ra sao. Nếu giá gãy dưới một moving average thì đó là dấu hiệu suy yếu của nó trong hướng đi hiện tại. Trend line nhiều khi không dò ra cái xoay chiều của giá chính xác bằng moving average vì trend line cần các điểm rất đặc thù trên chart để thấy mới vẽ được. Nếu không có thì rất khó vẽ. Nhiều khi muốn thấy các điểm này để vẽ anh cần giá giao động nhiều hoặc đã đi xuống khá sâu và tạo thành một hướng đi rỏ rệt. Trong khi đó moving average thì chỉ cần break down là thấy rồi.

Cái thứ nhất là 10 ngày. Đó gọi là short-term. Xong rồi, cái thứ nhì là 20 ngày. Tạm gọi là intermediate, và cái thứ 3 là 50 ngày là đối với MA.

   Short-term Moving Average luôn ôm sát giá vì đó gần như là giá rồi. Hai đường kia thì vì có time frame dài hơn cho nên nó phản ảnh một sự thật về hướng đi của giá hơn là đường short- term. Ngoài ra, đường long-term time frame thường được gọi là support, đặt biệt là 50 day và 200 day. Tôi kêu bạn vẽ đường 50 day moving average vì muốn chỉ cho bạn biết cái quan trọng của đường này. Một năm có 365 ngày. Đó là calendar days. Trading days chỉ có khoảng 200 ngày mà thôi. Quarter có khoảng 50 ngày. 50-day moving average có nghĩa là giá TRUNG BÌNH trong quarter đó. Nếu nó gãy @ 50 day moving average thì có nghĩa là hướng đi của giá đã yếu rất nhiều. Còn đường 20-day moving average là đường tượng trưng cho số ngày trade trong tháng. Đường đó cũng rất quan trọng cho stocks so với currency vì đó là giá tượng trưng của stock trong khoảng 1 thời gian là một tháng. Đây chỉ là concept về trend.

   Thực hành bằng cách coi lại và xấp thứ tự từng lằn moving average đi. Cái nào nằm trên và cái nào nằm dưới? Xong rồi với lập luận mà tôi vừa nói bên trên thì bạn nghĩ gì về hiện tại của giá? Làm xong cái đó sẽ có khái niệm về hướng đi của VNI trong hiện tại.

Khi nào thì dùng SMA và khi nào dùng EMA?

   EMA thường được xài cho short term. Nếu chị cần một thời gian dài để xem chu kỳ lên xuống của cổ phiếu thì SMA. Nếu chị chỉ cần coi một thời gian ngắn từ một tháng đến 2 tuần thì nên xài EMA. Lý do là EMA đặt nặng trọng tâm vào giá gần nhất hiện tại. Nó phản ảnh sự lên xuống của giá trong giai đoạn ngắn nhất. Thông thường thì sự khác biệt của hai cái không có nhiều, nếu giá không giao động mạnh trong thời gian chị chọn lựa, chẳng hạn là 3 tháng hay 6 tháng. Tuy nhiên, khi giá có sự giao động bất bình thường so với dĩ vãng thì EMA xài sẽ chính xác hơn.

Anh VC giới thiệu MA Ribbon này thú vị đây. Nó là MA nên phán đoán theo crossover – khi xoắn là các đường dài và ngắn cắt nhau cho tín hiệu sớm phải không anh.  

   Cái điểm chính của phương thức này là tìm kiếm một xoay chiều của market, và cái xoay chiều đó được xác nhận khi các đường này CÙNG XOẮN lại với nhau. Phương thức này thì hơi lâu, nhưng rất đáng tin và khi giá gãy hết hoặc lên hết thì nó đi rất xa.

“…khi muốn tìm sự xoay chiều của một stock trong một uptrend hay downtrend, việc đầu tiên là xài Moving average. Tại vì moving average giúp chị xác định cái trend của stock. Định nghĩa cơ bản của nó là thế.“  

   Trên chart của BT6, tôi xài hai lằn MA (10,20) để dò sự thay đỗi của trend. Lằn màu đỏ là short term (10 day); màu xanh là longer time frame (20 day). Signal của một trend xoay chiều là khi lằn short-term MA cắt qua lằn longer time frame. BT6 chưa có cái đó. Trend, theo định nghĩa, vẫn chưa được gọi là xoay chiều trong trường hợp này, tuy rằng giá đóng hôm qua > lằn 10-day MA và là đó là một dấu hiệu tốt. Thêm vào đó, chị nhìn trên chart sẽ thấy chính giữa hai lằn MA này là một khoảng trống khá lớn (unhappy face). Khoảng trống này tạm gọi là CƯỜNG ĐỘ của trend được diễn tả qua đường MA. Nếu chị đem hai lằn này trừ lại với nhau, và vẽ nó dưới dạng một HISTORGRAM thì đó là sức mạnh của cái down trend hiện tại. Xin lưu ý, danh từ cường độ này tạm dịch là RATE. Khi khoảng cách này to ra thì có nghĩa là giá đang tăng tốc độ của hướng đi hiện tại. Và nếu hướng đi đó là đi xuống như BT6 thì có nghĩa là cường lực của selling vẫn chưa hết. Ngược lại, nếu khoảng cách này thu hẹp từ từ thì đó có nghĩa là selling pressure đang giảm dần. Cuối cùng khi nó cắt qua đường 20-day MA thì đó là một buying signal, nếu chỉ dựa vào MA….”

3. Trend indicators: MACD, ADX, RSI, Momentum:

   Bài học chính của trading, trong tất cả các market, là đi theo hướng chính của thị trường đã và đang đi. Đó gọi là TREND. Trend nhiều khi có từng đợt, giống như đợt sóng. Up trend và down trend. Mỗi một đợt sóng nhiều khi kéo dài thật lâu, nhưng nhiều khi cũng thật ngắn. Không đợt sóng nào giống nhau. Công việc chính của bạn trong thị trường là dò các cơn sóng, và đi theo nó. Đơn giản vậy thôi. Tuy nói ra thì nghe rất đơn giản, nhưng trên thực tế thì không đơn giản tí nào. Bạn phải ráng tìm các đợt sóng của thị trường mà đi theo, nếu bạn muốn sống còn với nó. Điều thứ nhì mà bạn nên biết là đừng bao giờ cố gắng tìm kiếm hai điểm quan trọng nhất của thị trường. Đó là hai điểm cao nhất (top) và điểm thấp nhất (bottom). Từ lúc thị trường tài chánh được trao đổi mua bán đến nay cũng ít gì hơn 100 năm. Trong khoảng thời gian dài hơn một thế kỹ này đã có không biết bao nhiêu nhân tài bỏ công, bỏ sức ra đi tìm hai cực này. Tất cả đều là vô vọng. Bạn có thể may mắn kiếm được nó một vài lần trong cuộc đời trading của mình, nhưng đừng nghĩ là bạn có thể sống trong thị trường bằng cách đi kiếm hai điểm này. Cho nên bài học thứ 3 trong cuộc chơi, và cũng là bài học để sống còn, là đừng nên kiếm hai điểm cao nhất và thấp nhất để mua và bán. Top và bottom thường xuất hiện vào những lúc bạn không ngờ nhất, và chỉ SAU KHI xuất hiện rồi thì bạn mới biết đó là Top hay Bottom. Thói thường của người là mua thấp bán cao. Thói thường của thị trường là không mua thấp, và cũng không bán cao. Chỉ cần mua bán khúc chính giữa thôi. Bạn làm được như thế dài hạn thì cũng đủ giàu rồi.

   Mấy đường này nói chung là đo sức mạnh và momentum của Trend. ADX là sức mạnh; MACD & RSI là momentum. Muốn xài ADX thì nhìn trend truớc, xem nó đi đâu. Khi định được hướng đi của nó rồi thì mới xài ADX để đo cường lực của nó. Còn riêng về MACD & RSI thì tìm divergence của nó và giá. Divergence là sự khác biệt về huớng đi của giá và huớng đi của hai chỉ số này. Nếu giá lên mà hai chỉ số này lại đi xuống thì đó có nghĩa là giá sẽ yếu dần và sẽ đi theo huớng đi của momentum. Nguợc lại, nếu giá đi xuống mà hai chỉ số này lại đi lên thì tưong lai giá sẽ có chiều huớng đi lên theo.

Momentum và RSI đều đo cường lực của trend, có một lần anh bảo trong trending market thì nên sử dụng RSI để đo, vậy momentum thì sử dụng trong trường hợp nào hả anh? Theo em trend của vni vẫn là up trend chưa thể vẽ được một down trend đúng ko ạ?vậy thì trong trường hợp này phải sử dụng RSI để đo cường lực của trend như anh VC đã nói lần trước chứ nhỉ? và nếu theo RSI thì cường lực của trend đang giảm dần chứ ko phải là đang mạnh lên như theo momentum.  

   Trong TA có hai nguyên lý chính: Trend và Momentum. Trend là chỉ về hướng đi (up/down); Momentum là lực của hướng đi phía sau trend. Trong nguyên lý này anh có cả chục chỉ số khác nhau để nói lên một nguyên lý. Nó cũng giống như là phở và mì. Cả hai đều có nước và gần giống nhau, nhưng cũng khác nhau tí xíu trong cách nấu và nêm nếm. RSI có thể gọi là phở, trong khi đó Momentum là mì. Như cả hai gần giống giống nhau vì cả hai đều đo một vật. Đó là momentum. RSI thật ra là một chỉ số OSCILLATOR. Gọi là oscillator là tại vì nó lên xuống giữa hai cực overbought và oversold. Nguyên lý momentum được áp dụng khi xài RSI là khi nó lên cao hơn 80 (default value) thì đó là overbought. Gọi là overbought tại vì đó là lúc momentum ở mức cực thịnh. Từ điểm đó mà tăng nữa sẽ rất khó vì thế người ta bán. Ở dưới cũng thế. Khi RSI lọt xuống dưới 20 (default value) thì momentum của giá ở mức cực thấp và sát xuất của nó rớt nữa sẽ giảm đi. Vì thế mà anh nên mua. Trên phương diện này, giá được lên xuống (giao động) giữa hai cực overbought và oversold.

   Momentum indicator cũng giống giống như thế. Nó cũng đo mức độ của giá bằng cách so sánh giá hiện tại với quá khứ trong một khoảng thời gian nào đó. Thông thường là 14 ngày (default value). Và diễn đạt sự so sánh này qua một tỷ lệ. Nếu tỷ lệ đó cao thì sát xuất giá tăng sẽ giảm đi so với khi tỷ lệ đó thấp. Có nghĩa là khi xài tỷ lệ để đo giá, người ta muốn kiểm cái tốc độ (rate) thay đổi của giá trong thời gian qua. Tốc độ thay đổi càng ít thì đó có nghĩa là lực phía sau giá càng yếu. Đúng không? Và nếu lực hiện tại càng yếu thì hướng đi hiện tại như thế nào?

   Anh có hai chỉ số: RSI & Momentum. Một bên xài hai cực để đo sức mạnh của trend. Bên kia thì xài sự so sánh của tốc độ (rate) của giá để đo sức mạnh của trend. Cả hai tuy có hơi khác nhau chút ít về phương cách, nhưng nói chung vẫn là một trong việc do là, tìm kiếm lực của giá hiện tại. Chính xác hơn là một bên là Mì; một bên là Phở. Chỉ vậy thui. Anh khoái món nào?

em thấy đang có sự phân kỳ giữa RSI và đường giá vậy có thể xem đây là một dấu hiệu cho thấy trend vni sắp thay đổi ko hả anh VC?

   Phân kỳ là nghĩa gì? Divergence? Anh đã học tại đây ít nhiều. Thì bây giờ đem ra áp dụng thử đi. TA không có gì là chính xác cả. Sự chính xác của nó, nếu có, phần lớn đều xuất phát từ kinh nghiệm thắng thua trong trading mà ra. Anh đã có tí căn bản của RSI & Momentum rồi. Đem ra phân tích cho chính mình để tự nghiệm lấy cái hay và dở của hai chỉ số này. Đây là kinh nghiệm cá nhân mà anh phải tự thu thập. Nếu để tôi làm cho anh hoài, anh sẽ không đi xa đâu. Phải chấp nhận té để tự đứng lên và tự tiến. This is a man’s game. This is when boys become men….and men become LEGENDS.

Anh VC cho Q hỏi: đường Momemtum nếu đi từ dưới 0 lên trên phản ánh 1 xu hướng tăng go long của VNI có đúng không?  

   Bạn hỏi về cái lằn màu xanh dương (blue) đó phải không? Momentum là LỰC phía sau giá Hình vẽ trên cho bạn thấy rằng momentum đi xuống cùng với giá trong mấy ngày qua. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn lại từ tháng Hai trở lại đây thì bạn sẽ thấy rằng giá vẫn lên, nhưng momentum thì đi ngang và xuống. Lực phía sau giá đã giảm. Đó làtổng quát bức tranh của VNI.

   YES. Khi momentum ở dưới lằn zero line đi lên xuyên qua nó để biến từ âm (negative) sang dương (positive) thì đó là một dấu hiệu của momentum đang tăng cường độ. Go long/short market không phải dựa theo momentum mà nên dựa theo trend,và momentum kết hợp với trend để cho bạn biết là trend đang tăng cường độ hay không. Nếu đó là một down trend và momentum tăng thì đó có nghĩa là giá sẽ rớt mạnh trong tương lai. Ngược lại, nếu trend đang đi lên và momentum cũng đi lên thì đó là một trend đang mạnh. Thành ra, không thể nào nói rằng momentum đang cắt xuyên qua lằn zero line từ dưới đi lên cho nên bạn phải go long. Điểm chính của hiện tại là hướng đi của giá, của trend.

Range: khoảng cách

   Ranging market là một market thường đi lên xuống ở một mức độ nào đó. Thí dụ như VNI chỉ đi lên xuống từ 1000 đến 1200 trong thời gian 6 tháng. 200 điểm khoảng cách này traders gọi đó là a ranging market. Và trading signals thường có khi nó nhẩy ra (up/down) khỏi vùng 200 điểm

   Người Á Châu chúng ta phần lớn đều có máu đỏ đen. Ở Mỹ, anh qua Las Vegas vào những ngày lễ lớn anh sẽ thấy hầu hết là tóc đen của Á Châu, ngồi kín các bàn đánh bài. Coi phim Tàu anh thường thấy các phim thần tượng hóa những tay anh chị cờ bạc. Đó là một phản ảnh của văn hóa Á Châu. Taking Risks nhiều khi cũng đúng và cũng cần để thành công trong sự nghiệp. Nhưng nhiều khi taking risks quá nhiều, hay không đúng lúc cũng nguy hiểm lắm. Nhất là trong thương trường.

RSI chỉ cho mình warning khi nào thì stock đang overbought, khi nào đang oversold thôi, chứ không hẳn cho thấy dấu hiệu đổi chiều của giá. Trước tiên mình vẫn phải xem trend của nó là như thế nào đã. Ví dụ như nếu đang trong uptrend thì có thể overbought dài dài, còn đang downtrend như hiện tại thì oversold lâu lâu nữa, vì mọi người vẫn đang tiếp tục bán  

   Anh biết như thế là quá đủ và quá đúng. Anh nói đúng là cần phải nhìn trend trước rồi mới xài RSI, vì RSI là momentum của trend chứ không phải là DIRECTION của trend. Overbought/Oversold của RSI theo kiểu textbook dạy thì cũng đúng, NHƯNG chỉ đúng khi trend không có mạnh, hay chỉ đúng khi stock đang trade trong một khoảng (range) nào đó thôi. Còn khi nó chịu chạy rồi thì nếu nó nằm trên mức 70-80% overbought cũng đừng nên bán. On the down side cũng thế. Dưới 30% không phải là mức tốt để mua liền. Nếu down trend vẫn còn thì nó sẽ tiếp tục đi thôi.

Anh VC nói momentum đo sự thay đổi của giá qua thời gian, nếu giá thay đổi nhiều thì momentum xuống và ngược lại, vậy sao VNI trong thời gian tăng giá thay đổi rất nhiều, momentum vẫn lên.  

   Momentum là RATE OF CHANGE. Có nghĩa CƯỜNG ĐỘ THAY ĐỔI của giá trong một khoảng thời gian nào đó, thí dụ là 14 ngày. Nếu trong khoảng thời gian này giá thay đổi thật nhiều. Lên hay xuống cũng thế thì momentum sẽ thay đổi theo. Momentum không thể dùng để đo hướng đi của giá, mà nên dùng để đo SỨC MẠNH CỦA GIÁ. Hướng đi là trend. Stochastics là một chỉ số đo mức độ OSCILLATING của giá. Oscillating tạm dịch là mức độ “lắc lư” của giá giữa hai cực. Theo cái nhìn của tôi thì VNI hiện đang lắc lư giửa hai cực resistance và support đã nói phía trên. Cho nên xài oscillator để kiếm mức độ lắc lư của nó giữa hai cực này.

RSI = Relative Strength Index.

   Relative = so sánh (tĩnh từ); Strength = Sức mạnh (danh từ); Index = tạm dịch là chỉ số. Đây là một chỉ số dùng để đo SỨC MẠNH của giá trong một khoảng thời gian nào đó. Thí dụ anh muốn đo sức mạnh của giá trong khoảng thời gian 14 ngày vừa qua thì RSI là chỉ số này. Xin lưu ý là sức mạnh của giá có nghĩa là trong thời gian 14 ngày đó, ngày nào là ngày mà giá mạnh nhất, và ngày nào là ngày giá thấp nhất. Đây là một sự so sánh về sức mạnh của giá trong một khoảng thời gian nhất định.

2. Ở Việt Nam nhiều người có quan niệm RSI < 30 thì từ từ mua vào, RSI > 70 thì từ từ bán ra.  

   Đừng trade kiểu đó. Trade kiểu đó sẽ không tới phiên anh ăn đâu. Đó là trade kiểu sách dạy. Mà trade theo sách thì khó sống lắm. Tại vì 10 thằng đọc sách thì 11 thằng ra trade y như sách dạy. Mà nếu ai cũng trade như sách dạy thì ai thua? Không ai thua thì tiền đâu chạy vào túi anh? Cho nên muốn sống còn anh phải trade TRUỚC nguời khác. Cho nên cách trade RSI là đi kiếm lúc nó và giá đi nguợc chiều với nhau để dùng nó mà đoán huớng đi của giá.

-hai chỉ số RSI và Stoch RSI khác nhau căn bản ở chỗ nào, có thể dùng cái này thay cho cái kia? – khi VNI lên nhưng volume nhỏ và VNI xuống lai có Volume lớn, điều đó nói lên cái gì hả anh?

   Đây là một câu hỏi gồm có hai phần. Thứ nhất là về Stochastics, và thứ hai là về RSI nhập với Stochastics. Anh biết định nghĩa của stochastics là gì chưa? Nếu anh biết rồi thì Stochastics RSI là dùng RSI thay đổi giá trong Stochastics. Có nghĩa là trong Stochastics thuờng, nguời ta lấy giá ra để đo. Trong Stochastics RSI nguời ta xài RSI thế giá (price), và bỏ thêm cái Stochastics vào.

Khi Uptrend, muốn đo lực có thể đi đươc bao xa thì dùng chỉ báo cường độ thị trường nào ? 

   Đi bao xa, hay xuống bao xa đều dựa vào MEASURED MOVE. Measure move thường xài Fibonnacci extension/expansion. Và chị không biết được cho đến khi giá thật sự bắt đầu move. Nhìn VNI một cách tổng quát trong một thời điểm nào đó, thí dụ như 6 tháng cho đến 1 năm. Xong rồi kiếm những reactionary point của nó để làm điểm tựa. Khi có điểm tựa xong thì nhìn short-term trend giũa các điểm tựa đó. Từ đó mới tính ra được measure move. Bây giờ thì VNI chưa có break out. Nhưng nếu có và sau khi xác định được rồi thì chị mới có thể kiếm measure move để tính ra target price.   Như tôi có nói trên chart của mấy hôm trước, VNI có một dạng falling wedge. Rất có thể trong tuần này thì nó sẽ pop. Tốt nhất là chị đợi cho nó pop và clear một số điểm quan trọng trên chart thì lúc đó sẽ tính được nó đi bao xa. Ngoài ra, lúc đó chị có thể dò ADX để xem sức mạnh của nó. ADX ít khi lên đến 40. Hiện giờ thì nó ở 11. Nếu chỉ dựa vào ADX và nếu nó lên đến 35-40 thì VNI chắc chắn sẽ clear cái 1170 để set a new high.

   Một điều mà các bác nên lưu ý khi đọc các tin tức từ VN. Nó không hoàn toàn chính xác đâu. Sự thật thì nó hơi phủ phàng đó. Báo chí tại VN đều bị nắm giữ bởi chính phủ nên tin tức không trung thực.

Momentum là lực đi đằng sau giá. Trong DCB khi giá bounce lên nhưng momentum ko đi theo, hoặc không breakout khỏi kênh xu hướng hiện tại và tạo ra new high ?  

   Hai chữ ĐẰNG SAU không có nghĩa là nói đi sau giá đâu bác. Moving Average mới thật sự đi sau giá theo đúng nghĩa danh từ. Momentum thường đi trước giá. Đó là tại sao chúng ta thường kiếm DIVERGENCE. Riêng về câu hỏi của anh thì RSI là sức mạnh của giá, đúng không? On a dead-cat bounce, lực không có nhiều như một cái move off the bottom. Cho nên RSI sẽ không mạnh. Ý của tôi phía trên là nếu đây là khởi đầu của một wave 4 thì cái bounce này sẽ không mạnh. Hai chữ “không mạnh” này có nghĩa là RSI có thể (xác xuất thôi nhé) khó qua 70 và STAY THERE. Lý do mà tôi nói như thế vì điểm ĐẶC THÙ của một up trend là một CONSISTENTLY OVERBOUGHT RSI.

   Một trading signal phải có ÍT NHẤT là 3 điều: Formation  Momentum  Market Sentiment. Thì xác xuất thành công mới cao. Bác check lại cái momentum indicators một lần nữa đi. Trend đã yếu chưa? Còn market sentiment là những market khác hay những động lực nào NGOÀI THỊ TRƯỜNG đang tác động vào nó. Trong trường hợp này là thị trường OIL. Oil như thế nào? Khi nào đủ 3 yếu tố đó thì mới xuất chiêu. Ra chiêu sớm khi chưa đủ công lực (3 yếu tố chính phía trên) thì khó mà dứt điểm đối thủ lắm. Trong các derivative markets như Vàng, Oil, Currency toàn là cao thủ của TA nằm trong đó. Nếu bác thấy được cái này thì họ cũng ĐÃ THẤY rồi. Cho nên không dể ăn như bên stocks đâu. Sự thắng thua trong các markets này thường xuất phát từ lý do thứ 3: MARKET SENTIMENT. Chứ không phải từ charts. Đó là tại sao phần lớn traders thua trong derivative markets. Lý do thứ 3 đòi hỏi một sự phân tích xuyên market để thấy the real $ .

Anh VC cho em hỏi RSI so với ADX trong việc tính vị trí hiện tại của Trend để xem quãng đuờng còn lại của giá như thế nào vậy a ?

   ADX là SỨC MẠNH của trend. Anh xài nó SAU KHI đã xác định trend. Giống như tốc độ xe của anh. Anh không thể đo tốc độ của nó được NẾU anh chưa chạy (trend isn’t YÊT in motion). RSI là sức mạnh HIỆN TẠI của giá–cho dù giá đang trend hay đang đứng yên. Hai cái này hoàn toàn khác nhau.

Tôi thì thấy nhiều người viết như thế này : Khi RSI đi vào vùng over thì bỏ qua nó và nhìn ADX …

Đọc là vậy thôi nhưng khi ứng dụng RSI thì không bao giờ thừa cả , nhất là xác định cái xu hướng vận động của RSI . Cái này có thể kéo support và resistance cho nó .

Cái ADX chỉ ra sức mạnh của 1 trend ( có thể là up or down ) . ADX càng tăng thì trend càng khỏe .

Anh VC có lúc post lên là thường dùng mức 25 để xác định trend có hay không .  

   Tôi thì thường để time period của ADX là 7 và xác định mức có trend là 20 . Khi ADX lên tới 40 và hơn là very strong trend .

Cần lưu ý là khi ADX lên trên vùng 40 và ” tự nhiên quay đầu xuống  ” … có lẽ 1 tín hiệu cho reversal nếu như RSI cắt cái support của nó .

Em hiểu là chỉ dùng ADX sau khi đã có trend và phuơng cách xài RSI theo ý a. Em hay dùng ADX để xác định quãng đuờng của giá nên khi a nói RSI dùng để xác định sự đi xa/gần của giá làm e chợt thắc mắc về sự hiệu quả của 2 indicator này trong việc xác định quãng đuờng của giá khi trong trend.  

   “Xa & Gần” ở đây không có phải là a TARGET PRICE. Cái đó anh phải xài formation mới tính ra được. Ý của tôi là khi anh thấy giá lên/xuống, RSI sẽ tiên đoán cho anh biết cái hiện tượng lên/xuống này còn kéo dài nữa hay không. Tôi nghĩ rằng mấy cao thủ T/A chuyên trade bằng RSI xài chiêu này để trade mà KHÔNG THÈM XEM giá.

AKHO viết:  

ADX Indicators  

   Average Directional Index, ADX, là một trong những indicator lý tưỡng dùng để xác định điểm đảo chiều của giá cổ phiếu và đo cường độ của trend. Sau khi công thức trải qua những giai đoạn tính toán cuối cùng thống nhất với 3 đường chánh thường được gọi ngắn gọn là –DI, +DI và ADX. Trên cơ bản đường –DI phản ảnh cho lực kéo thị trường đi xuống, ngược lại, đường +DI phản ảnh cho lực đẩy thị trường đi lên và đường ADX phản ảnh về sức mạnh của xu hướng.

   Bản chất của ADX dùng để đo sức mạnh của trend, nhưng lại không phản ảnh chiều hướng đi lên hay đi xuống. Mà chỉ phản ảnh mức độ mạnh yếu hay bền vững của trend đang dao động. ADX pattern nhìn rất khó hiểu vì nó luôn uốn lượn, khi nó tăng hay giảm cũng đều giống như nhau, không báo cho biết cái trend nào đang tăng hoặc giảm. Vì vậy hảy dùng climactic trendlines để kiểm chứng lại trend hiện tại là gì thì mới có thể xác định được ADX indicator đang thể hiện cường độ của trend nào.

   Thông thường chiều hướng được coi là mạnh dần lên khi ADX từ dưới thấp tăng lên cao cắt xuyên ngang mức 25.00. Nhưng nếu ADX thay đổi xu hướng ngay tại địa điểm từ 40.00 đến 42.50, cùng lúc, RSI hoặc CCI đang chạm vào climactic top hay bottom level. Thì đây là sự cảnh báo cho biết giá của cổ phiếu nầy có thể sẽ thay đổi chiều hướng hiện tại để thuối luôi lại phần nào, nhưng không nhất định. Hiện tượng điểu chỉnh nầy thường được gọi là 3/5-Day Reversal.

   3/5-Day Reversal ý muốn ám chỉ trong vòng 5 ngày giao dịch kế tiếp thì giá của CP có thể sẽ thuối luôi lại ít nhất 3 trong 5 ngày với chỉ số tối thiểu từ 23.60 phần trăm của trend hiện tại. Và như một định luật, thời điểm pattern giá điều chỉnh xu hướng luôn là cơ hội để trader vào long in dip, short on rally hoặc kết thúc các phi vụ đang thua lổ khi đả lở vào cược xai trend, nếu có.

Ngược lại, nếu ADX từ trên cao giảm thấp xuống cắt xuyên ngang mức 25.00, thì đây là tính hiệu báo cho biết trend đang yếu dần và sẽ dao động trong khuông di dịch của range bound hay sideways. Trong trường hợp nầy, để phân biệt đó chỉ là 1 correction hay trend bắt đầu xoay chiều thì nên để ý thật kỷ đến sự dao động của 2 đường –DI và +DI.

   Trên cơ bản khi đường +DI cắt xuyên ngang đường –DI theo hướng đi lên, thì đó là tín hiệu pattern giá chuẩn bị tăng cao, vì vậy nên khi 2 đường giao nhau thường được nhìn nhận là điểm thu mua vào. Ngược lại, khi đường +Di từ trên cao giảm thấp xuống cắt xuyên ngang đường –DI, thì đó là tín hiệu pattern giá chuẩn bị giảm thấp xuống và thời điểm 2 đường +DI và –Di cắt xuyên nhau được coi là điểm bán. Nói cách khác, một khi 2 đường –Di và +Di cắt xuyên nhau thì đó là tín hiệu mua hoặc bán. Riêng đường ADX thì chỉ phản ảnh lên cường độ của pattern giá đang dao động theo trend.

   Nhưng theo nhận định của các traders lảo luyện thì họ tin rằng mổi khi đường –DI hoặc +DI giảm thấp xuống lọt vào khung di ở mức từ 2.50 đến 5.00, đây còn được gọi là Actional Level, thì đa số giá của CP nầy sẽ thay đổi chiều hướng hoặc tối thiểu sẽ thuối luôi lại phần nào, vì đây là S/R level kiên chắc mà pattern giá đang chạm phải.
VC 2001

Vậy lý do là sự phục hồi mạnh mẽ của USD. Bang chủ cho vài nhận xét về xu hướng tiếp theo được không 😮  

   Muốn biết xu hướng tiếp theo thì phải hiểu xu hướng hiện tại, vì trend là một chuỗi ngày dài nối tiếp nhau. Trước hết, các bác phải hiểu LÝ DO chính của sự kiện đã qua. Oil & Gold lên vì USD xuống, hay vì USD đi xuống RỒI Oil & Gold mới đi lên (xin vui lòng phân biệt được hai câu này). Đây là sự kiện mà traders gọi là CAUSE & EFFECT. Hành động của một vật ảnh hưởng đến vật khác. Trước hết là có phải vì USD rớt cho nên Oil & Gold mới lên, hay là Oil & Gold lên rồi USD rớt? Trả lời được câu hỏi này thì các bác sẽ hiểu tại sao có những hiện tượng của hôm nay.

   Câu trả lời là vì USD xuống cho nên hai cái kia mới lên. Vì thế trong thời gian qua khi vàng và oil lên, traders luôn gọi đó là A DOLLAR TRADE, chứ không gọi đó là a gold hay oil trade. A-dollar trade là vì USD là đầu của mọi việc lên xuống của vàng và oil. Hiểu được như thế thì các bác mới biết tại sao những bài phân tích về giá vàng sẽ lên đến 2K, 3K và giá oil sẽ lên đến 500, 600 thùng là bull****!!! Vàng & Oil là kết quả của USD–an effect. Chứ không phải là a CAUSE cho USD direction. Các bác hiểu đến đây chứ.

   Từ sự kiện đó, tôi mới post hai cái charts ở trên để chứng minh lập luận này. Cái chart thứ nhất là USD vs. Gold; cái thứ nhì là USD vs. Oil. Trên chart không có indicators gì hết, vì mục đích của nó là ám chỉ sự ảnh hưởng của hướng đi USD với hướng đi của hai vật kia. Trong cái chart thứ 2 (USD vs. Oil). Nếu các bác xem cho thật kỹ thì sẽ thấy rằng US Dollar Index rớt xuống từ đầu năm 08 và dừng lại khoảng tháng 3. Sau đó, nó chỉ tạo một W- formation đến cuối tháng 7. Giá của nó không hit a new low trong thời gian này. Song song với nó lúc đó là hướng đi của Oil. Oil thì tăng liên tục từ lúc nó break out khỏi cái 100 mark. Oil lên rất nhanh 50% trong vòng 3 tháng. Hai cái chart này là hình ảnh của một PRICE DIVERGENCE. Divergence trong TA có nhiều dạng. Dạng mà nhiều người biết đến là technical divergence, hay là divergence của giá và indicator(s). Price divergence là hướng đi của giá của một vật và hướng đi của giá của một vật khác. Khi đem ra so sánh như cái hình tôi làm phía trên nó sẽ cho các bác thấy lý do tại sao.

    Tôi đã theo dõi cái hình này rất lâu. Và đó cũng là tại sao tôi lúc nào cũng bearish trên oil/gold, nhưng tôi không bao giờ dại dột short nó khi cái trend chưa chết. Traders luôn đợi cái trend xoay chiều trước khi nhảy vào. Trend là một chuỗi ngày kết hợp lại với nhau. Trend thường có waves. Waves thì được giải thích quá rỏ qua Elliot và các thứ khác. Phần này các bác dư hiểu. Tôi miễn nói thêm. Chỉ xin nói rằng khi giá mà divert như thế thì cái move của nó rất sâu, rất rộng. TA divergence tạo nên một cái move khá mạnh, nhất là khi cái divergence đó được tạo ra rất lâu. Price divergence còn mạnh hơn thế, nhất là khi nó được tạo ra từ hai vật vốn rất khắn khit với nhau (positive correlation).

    Nếu bác nhìn cái chart dưới đây thì bác sẽ rỏ là tại sao. Tôi làm biếng gõ nên chỉ nói thế. Tuy nhiên, nếu bác cần giải thích thêm thì tôi sẽ viết tiếp nhé.VC 2002 VC 2003

 Divergence
VNI nói chung đang CHẬM LẠI tốc độ rớt của nó. Người ta gọi đó là một consolidation period. Nhìn trong hình, anh sẽ thấy chỉ số RSI đang đi lên. Đó là một positive divergence giữa nó và giá. MACD ở trên cũng đang thu hẹp khoảng cách của nó và lằn signal line. Khi hai lằn này đan vào nhau gần điểm zero line thì anh nên coi chừng. Market sẽ xoay chiều. Nói chung thì bức tranh của VNI trong những ngày qua có một vài điều đáng khích lệ. Nhưng nó vẫn chưa đủ để anh nhảy vào ngay bây giờ. Strong selling/buying trend thường dừng lại nghĩ mệt sau đợt lên/xuống đầu tiên. Sau đó thì 1) là nó xoay chiều nếu cái down trend vừa qua chỉ là một correction, hoặc là 2) nó tiếp tục đi xuống với một cường độ mạnh hơn lúc trước. VNI sẽ ra sao thì khó nói hiện tại. Nhưng có thể nói rằng dựa vào chart của anh thì cái strong selling momentum của 2 tuần trước đã đi qua. Như tôi đã nói trước…vùng đất này là điểm dừng chân của nó in a short-term. Nếu nó sell nữa thì một ngày nào đó anh sẽ thấy đột nhiên nó break down big time. Đó là dấu hiệu selling sẽ tiêp tục. Lúc đó thì chạy nữa.

 Còn 1 cái nữa em muốn hỏi anh là về hidden divergence, theo hidden divergence thì indicator make lower low và price make higher low thì price sẽ tiếp tục hướng đi hiện tại. Mà nếu price make higher low và indicator cũng thế thì có phải giá cũng sẽ tiếp tục đi lên? Nếu thế thì price cứ make higher low thì kiểu gì nó cũng lên tiếp ạ? Nên em ko hiểu tác dụng của hidden divergence.
Lý thuyết của divergence trong momentum là giá LUÔN ĐI THEO momentum. Momentum là lực. Trong cái thí dụ anh hỏi phía trên thì nếu giá make a higher low, nhưng momentun thì không đi lên song song với giá. Đó có nghĩa là giá vẫn chưa mạnh. Cái higher low đó chưa chắc sẽ giữ. Ngược lại, giá vẫn còn đi xuống tạo ra lower lows, nhưng momentum đã bắt đầu đi ngang hay có thể trồi lên chút xíu thì đó là dấu hiệu một bottom sắp thành hình. Giá tuy có xuống những sẽ không đi xuống nhiều như trước vì momentum đã xoay chiều. Cái đó gọi là positive divergence.
Wave 5 thường là wave chót của một trend. Trend đó có thể là up hay down. Nếu là down trend thì wave 5 thường là một điểm low của trend này. Wave này thường ngắn hơn wave 3 (wave chính), nhưng thấp hơn. Nếu là stock thì trong wave này tuy là nó set a new low, or a lower low, nhưng volume khá thấp. Về thời gian thì wave này cũng là một trong những wave ngắn nhất vì sellers cũng không còn sức để sell nữa. Còn up trend thì ngược lại. Trong một up trend thì nó là wave set a new high, hay là rất gần đến a new high. Tuy nhiên, volume thì không mạnh; các chỉ số momentum gần như hết còn xác định sức mạnh của up trend nổi. Các chỉ số này phần đông là đi ngang, hay có thể có divergence.

Theo em biết thì có 2 loại divergence là regular divergence và hidden divergence. Regular Diver – trend sẽ đảo chiều còn Hidden Diver thì trend continue.Price make higher low và indicator make lower low là bullish hidden diver nên theo lý thuyết thì giá có nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi lên chứ ạ?
Theo tôi thấy thì hidden divergence rất khó định. Thứ nhất khi xài divergence thì người kiếm sự khác biệt trong hướng đi, nhưng hidden thì lại không. Các momentum indicators cứ tự đi theo hướng củ. Điểm phân biệt giữa nó và regular divergence là GIÁ. Trong trường hợp này, giá không quay đầu để đi theo hướng đi của momentum indicator, mà lại tiếp tục đi theo hướng nó, hay là tạo thành một double bottom v.v.vv. Điểm chính là nó vẫn giữ nguyên hướng đi. Cái khó là chỗ này. Nếu giá vẫn giữ nguyên hướng đi cho dù momentum đã break down thì cái gì sẽ giúp anh xác định hiện trạng của giá? Người ta gọi là hidden divergence khi thấy giá vẫn tiếp tục đi lên, và momentum thì set a new low. Như thế có nghĩa là momentun không có hiệu nghiệm trong việc tiên đoán sức mạnh và hướng đi của giá. Như thế thì xài nó làm chi? Cho nên cái mà technicians gọi là hidden divergence thật ra cũng rất khó xài trong phương hướng dò la sức mạnh của giá và của trend. Chính vì thế tôi rất ít khi xài nó. Trend khi đã in motion và chịu đi thì nên dùng các chỉ số nào khác để dò la về sức mạnh của nó, thay vì đi kiếm hidden divergence để xác định. Đó là ý nghĩ của tôi. Anh em nào đã xài cái này thành công có thể chia sẽ thêm. Price-based indicators cái nào cũng thế. Nó thường là lag (chậm) sau giá. Cho nên cách dò la đầu tiên không phải là xài mấy cái này, mà là xài candlestick để kiếm formation. Khi có formation rồi thì mới xác định các formation đó qua những chỉ số TA indicators.

Em thì nghĩ về hidden divergence thế này, khi mà momentum make lower low mà price make higher low nghĩa là bear đã dùng hết công lực mà cũng ko kéo được price xuống theo mà price vẫn đi lên nên => nhiều khả năng price sẽ tiếp tục đi lên.
Yeah…có thể đó. Nhiều khi trend mạnh quá, làm gì cũng thế thôi. Khi có 1 bearish regular divergence => trong future có khả năng price sẽ đi xuống nhưng mà xuống nhiều hay ít là phụ thuộc vào strength của trend.

Các chỉ số TA sẽ có những tin hiệu gì khi một downtrend có thể đi vào hồi kết…
Bác kiếm positive divergence giửa giá và indicators, cộng thêm volume nữa nếu bác trade stocks. 

29.09.10
Em đang short e.u 1.3588 các bác ah, em để vài hôm xem sao, có gì em cut 70-80 pip, chốt 300-400 pip.
Tôi thì tôi không đụng chú này hiện tại. Đồng ý là nó rất EXTENDED and is due for a correction. Tuy nhiên, bác nên cẩn thận. Đừng chơi trò TIMING IN TRADING. Cặp tiền này nếu nhìn on a daily chart thì nó có vẻ muốn rớt, nhưng nếu kéo dài nó ra qua cái hourly chart thì bác sẽ thấy rỏ rằng nó đang có 1 cái mà rất ít người thấy. Cái đó gọi là HIDDEN DIVERGENCE. Đây là a bullish hidden divergence. Nó tiên đoán cho bác biết rằng giá có nhiều sát xuất lên cao hơn hiện tại. Nếu giá mà có xuống tại đây thì ít gì nó cũng pop lên 1 phát nhẹ nữa mới xoay chiều đi xuống. Đó là nói nó có xuống. Bằng không thì, với hiện tượng rất bearish hiện tại của đồng USD, the easy $$$$ to be made is LONG. Cho nên thí dụ bác có đúng đi nữa thì ít gì bác phải trả 1 giá khá đắt qua hình thức BAD ENTRY. Có nghĩa là giá lên thêm vài chục pips TRƯỚC KHI xoay chiều đi xuống. Tại sao nó lên? Tại vì cái hidden divergence đó. Thành ra muốn tránh trả tiền đường kiểu vô lý này, bác ngồi ngoài đợi 1 clear signal. EURUSD nếu có rớt thì nó rớt không nhẹ đâu. Lúc đó ăn 1, 200 pips rất nhẹ nhàng so với bi giờ….VC 2004

Tại sao nó lên? Tại vì cái hidden divergence đó. Thành ra muốn tránh trả tiền đường kiểu vô lý này, bác ngồi ngoài đợi 1 clear signal. EURUSD nếu có rớt thì nó rớt không nhẹ đâu. Lúc đó ăn 1, 200 pips rất nhẹ nhàng so với bi giờ….
Giá pop sau khi hidden divergence completes its move…Nếu có short thì bác short SAU KHI nó FAIL TO FOLLOW THROUGH on a break out. Failure to follow through nghĩa là gì? Nghĩa là nếu nó rớt ngược trở lại cái hình tam giác trắng. That’s a short signal.
Vài lời chia sẻ…VC 2005

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com