VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 24

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 24.

Vietcurrency 2007 – 2008   

 Lời Giới Thiệu:

VNI là một chỉ số đo mức độ lên xuống của thị trường chứng khoán VN. Nó giống như chỉ số Dow Jones Industrial Average (DJIA) của Hoa Kỳ, hay là chỉ số Nikkei Index của thị trường Nhật. VNI là một MARKET-CAP WEIGHT Index. Market weight là danh từ chuyên môn nói lên sự cấu tạo của một index. Các chỉ số market indices của thế giới thường được cấu tạo bằng một trong 3 phương pháp sau đây: Market-Capitalization Weight Price-Weight Index Geometric-Weight Index Trong 3 loại này, Market-cap weight là phương thức được sử dụng nhiều nhất vì nó phản ảnh lên được sự phát triển của kinh tế của một quốc gia, nhưng đây cũng không phải là một phương pháp hoàn hảo. Tuy nhiên, trên thế giới người ta hầu hết đều sử dụng nó. Trong một index người ta chọn ra một số công ty chính của thị trường để làm đại diện cho sự lên xuống của thị trường trong một ngày qua. Phần lớn các công ty được chọn là các công ty lớn của quốc gia, và thường là đại diện của kỹ nghệ đó trong kinh tế. Thí dụ như nghệ softwares của Hoa Kỳ, và công ty đại diện của kỹ nghệ này là Microsoft Inc.. Phương pháp này xếp hạng các công ty lại dựa theo tổng số và giá cổ phần (market capitalization). Công ty nào lớn nhất sẽ đứng đầu trên phương diện cấu tạo ra index. Nếu một index có 50 công ty thì người ta sẽ xếp hạng nó dựa vào market cap của nó từ một đến 50. Công ty nhỏ nhất 50th sẽ đứng chót. Sau đó người ta cộng hết lại và chia cho 50. Bài toán chia này thoáng qua có vẽ đồng đều, nhưng nó đặt ảnh hưởng lớn vào các công ty hàng đầu của index. Và chính vì thế cho nên địa vị (ranking) của công ty trong một index sẽ gây nên ảnh hưởng của công ty đó vào index khi cổ phần của công ty đó lên xuống mổi ngày.  

Em là người mới nhập môn. Cũng như những người khác, em cũng có FEAR và GREED, nhưng không biết lúc nào nên “quẳng” nó đi vì trình độ còn hạn chế. Ko ai có thể biết chính xác thời điểm để quẳng đi FEAR và GREED, nhưng một người học rộng, kinh nghiệm nhiều như Bác VC chắc cũng có thể nhận ra những tín hiệu nào  Anh không bao giờ bỏ nó đi được, chỉ ráng kiềm nó thôi. Mà muốn được như thế anh phải tự biết mình. Anh phải tự học về những cái thua và thắng của mình. Học đến lúc anh sẽ phân biệt được TẠI SAO anh thắng, và tại sao anh thua? 

Trong trò chơi này dĩ nhiên có nhiều việc ngoài tầm kiếm soát của chúng ta, nhưng những gì chúng ta làm được thì nên làm. Còn chuyện hên xui thì không tính được rồi. Việc đầu tiên của việc trading là viết nhật ký. Anh viết về lối phân tích của anh TRƯỚC và SAU khi anh mua bán. Anh cứ làm như thế mỗi lần mua bán. Dần dần anh sẽ thấy được cái hay và cái dở của chính mình. Anh sẽ thấy anh “nhát” đến đâu, và anh cũng sẽ thấy anh “dở” đến đâu. Thị trường chỉ có 3 hướng đi chính. LÊN, XUỐNG, và Đi Ngang. 2 trong 3 hướng đi đó sẽ làm anh từ Huề cho đến Thắng. Thế nhưng người vào cuộc chơi lại thua nhiều hơn thắng. Tôi không biết anh ở market nào, currency hay stocks. Nhưng nếu bên currency thì là từ 80-90% là thua. Câu hỏi được đặt ra là với 2/3 (66%) dựa theo hướng đi của market là từ huề cho đến thắng, vậy thì con số 80-90% thua trong market này là vì ai? Vì anh hay là vì market? Anh trade lâu thì anh sẽ thấy rỏ cái tánh của mình thêm. Rất nhiều người thua, trong đó có tôi, không biết tại sao mình thua. Việc đầu tiên trong việc thắng thua là đổ lỗi cho người khác, cho market. Ít ai chịu đi tìm về lỗi của mình. Khi thấy được cái “dở” của mình thì lúc đó anh mới tiến được. Đến một lúc nào đó khi nhìn chart formation là anh nhớ đến lỗi xưa. Khi thấy được cái này thì cái thua sẽ giảm dần đi, và từ từ anh sẽ gở lại số tiền đã thua. Financial trading là thế đó. Chứ không phải ai có phép tắc gì để thấy được tương lai. George Soros, người hùng của currency trading, thành công trong nghiệp trade không phải vì ông ta có một system trade hoài không thua, nhưng ông ta có một cái nhân sinh quan khác người. Ông ta suy luận về con người, về phản ứng của nó trong những trường hợp khác nhau. Áp dụng lý thuyết này vào trading, Soros làm chủ thiên hạ. Bởi vậy cho nên trading thật ra là một mind game. Mind game là vì người chơi với người, chớ không phải người chơi với máy. Người với người thì làm sao anh đoán được, đúng hông? Anh có bao giờ yêu chưa?  Có nghe câu thơ “đường vào tình yêu có trăm lần vui có vạn lần buồn” hông? Đó cũng là a mind game. Trading cũng thế. Trong tình yêu thì có thương và hận; trong trading thì có FEAR & GREED. Và anh sẽ bị hai cực điểm này trì kéo cho đến khi anh hiểu mình để không bị chi phối nữa. Thì lúc đó sát xuất thắng của anh sẽ cao hơn hiện tại. 

1/ Bản chất của thị trường chứng khoán là gì? 

Thị trường chứng khoán là một bộ phận phát triển của kinh tế. Nó giúp quốc gia phát triển kinh tế, bằng cách tạo công ăn việc làm cho quốc gia, qua hình thức giúp các công ty gây vốn. Nói cụ thể ra là như thế này. Chu kỳ phát triển của một công ty thường khởi đầu bởi người sáng lập bỏ vốn riêng của mình ra, hay là vay mượn bà con chút ít. Giai đoạn đầu đó có thể làm một công ty nhỏ nhỏ. Nếu làm ăn được và cần tiền phát triển thêm thì người đó có thể đi mượn tiền nhà banks. Nhưng nếu cần tiền phát triển thật lớn thì nhiều khi nhà banks không có đủ, hay không dám cho mượn. Tại vì sự kiện cho một thương gia mượn tiền làm ăn, nó cũng giống như là bỏ vốn vào làm ăn chung với người ta. Tùy rằng mình không có ý hùn hạp, nhưng nếu người đó làm ăn thất bại sau khi mượn tiền thì sao?  Danh từ nhà nghề gọi đó là BUSINESS RISK. Và nhà bank không muốn cái business risk này. Cho nên người thương gia đó mới quay sang thị trường chứng khoán để tìm nguồn vốn đầu tư cho công ty của mình. Ngược lại, các NDT khi mua cổ phần của  công ty là họ CHẤP NHẬN cái rủi ro trong business của công ty đó. Họ không cho công ty mượn tiền giống như nhà bank, nhưng họ lại bỏ tiền vào công ty qua hình thức mua cổ phần. Số tiền cổ phần bán được này sẽ được đem về dùng vào việc phát triển công ty. Sự phát triển của công ty sẽ đòi hỏi việc mướn thêm người, tạo thêm công ăn việc làm cho kinh tế. Và ngược lại, chánh phủ cũng có thêm tiền thuế hàng năm. Đó là tại sao thường nói, căn bản của thị trường chứng khoán là sự phát triển của kinh tế. 

2/ Điểm khác nhau giữa thị trường chứng khoán và những thị trường khác: currency, bonds… 

Thị trường tài chánh (financial markets) nói chung gồm có 4 thị trường chính: Currency, Bonds, Stocks, Options. Ba trong 4 thị trường này là những thị trường chính của financial market. Nền kinh tế của một quốc gia được phản ảnh qua 3 cái này. Options chỉ là một thị trường phụ mà thôi. Nó không giúp nhiều trên phương diện phát triển kinh tế bằng 3 thị trường kia. Lý do cho sự hiện diện của nó là để phục vụ kỹ nghệ tài chính (financial industry) của kinh tế, chứ bản thân nó là một zero sum market. Gọi là zero sum là vì nó không tạo ra cái gì cả. Nó không phải là một nguồn nhiên liệu để làm kinh tế phát triển như 3 thị trường kia. 

Currency Market:  

Sự hiện diện của thị trường này xuất phát từ việc trao đổi hàng hóa của các quốc gia với nhau. (xuất nhập cảng). Lý do mà người ta cần trao đổi hàng hóa với nhau là để giảm chi phí sản xuất. Một quốc gia với nhiều tài nguyên thiên nhiên nhưng thiếu kỹ thuật sản xuất cao thì thay vì bỏ tiền ra nghiên cứu và sản xuất một chiếc xe hơi chẳng hạn, quốc gia đó có thể bán những khoán sản để mua xe, thay vì đi sản xuất. Như thế giá thành (cost) của vật đó sẽ thấp đi. Giá thành của một vật trong cuộc sống hàng ngày mà thấp thì lạm phát không có tăng. Lạm phát không tăng thì nó sẽ nâng cao lối sống của con người trong xã hội. Đó là lý do chính trong việc trao đổi hàng hóa giữa các quốc gia với nhau trên thế giới, và cũng là căn bản của thị trường hối đoái tiền tệ. Song song với việc trao đổi hàng hóa là sự khác biệt về giá trị của các đồng tiền giữa các quốc gia với nhau. Lý do mà có sự khác biệt này là mỗi quốc gia có một sự khác biệt về kinh tế. Có những quốc gia phát triển kinh tế mạnh hơn so với các quốc gia khác. Giá trị của tiền thường được tượng trưng qua sự phát triển của nền kinh tế của một quốc gia. Khi kinh tế phát triển thì đồng tiền sẽ tăng giá. Nó giống như là một điểm tín dụng của con người. Nếu anh đi làm có tiền nhiều, mức thu thập của anh cao thì điểm tín dụng của anh sẽ tăng. Mức thu thập của anh có thể ví như là kinh tế của một quốc gia. Kinh tế phát triển thì điểm tín dụng của quốc gia đó tăng. Tại vì tiền, tuy là một tờ giấy mà chúng ta thường bỏ trong túi, thật ra chỉ là một tờ giấy tượng trưng cho một lời hứa về giá trị của nó. Và lời hứa đó có giá trị hay không tùy thuộc vào sự phát triển kinh tế của quốc gia phát hành ra nó.  Sự chênh lệch về giá trị đồng tiền làm cho GIÁ CẢ của hàng hóa xuất nhập cảng giữa các quốc gia với nhau tăng hay giảm. Sự giao động của giá cả này nhiều khi làm cho giá thành của món đồ nhập cảng không còn rẻ nữa, hay là rẻ ít hơn lúc trước. Giá thành mà tăng thì lạm phát có cơ hội phát triển. Thành ra, currency market là nơi mà người ta  dùng để cân bằng giá trị của các đồng tiền trên thế giới lại với nhau. Mỗi quốc gia đều có mục tiêu kinh tế của riêng mình khi họ vào thị trường này. Thí dụ như người Nhật, họ luôn muốn đồng tiền của họ yếu hơn so với các đồng tiền khác. Tại vì kinh tế họ là kinh tế sản xuất. Sự phát triển của kinh tế là hoàn toàn dựa vào khối lượng hàng xuất cảng. Họ sản xuất hàng hóa rồi bán đi. Kinh tế phát triển của họ là số lượng hàng xuất cảng tăng. Các quốc gia với nên kinh tế xuất cảng thường không muốn đồng tiền của mình quá mạnh. Vì đồng tiền mạnh quá dể làm hàng hóa bán chậm. TQ là thí dụ thứ nhì của mô hình kinh tế này. Ngược lại, kinh tế Hoa Kỳ là một kinh tế dựa vào sự phát triển từ bên trong ra. Họ không nhờ vào hàng xuất cảng để phát triển kinh tế. Chính vì thế 70% của kinh tế Hoa Kỳ được liệt vào kỹ nghệ dịch vụ (service), và 30% được gọi là manfacturing (sản xuất). Họ chỉ nhờ vào chính họ. Nền kinh tế này được các kinh tế gia gọi là ORGANIC GROWTH ECONOMY. Và organic growth economy thường muốn đồng tiền của mình mạnh. Đồng tiền mạnh thì mua hàng nhập cảng rẻ. Hàng rẻ thì lạm phát thấp. Bởi vậy người ta thường chế nhạo Hoa Kỳ là “xuất cảng” lạm phát của mình đi các quốc gia khác qua sức mạnh của đồng US dollar. Ảnh hưởng của currency market rất rộng. Nó là mặt trái của kinh tế. Sợi dây chuyền liên kết các thị trường lại với nhau là phân lời. Phân lời làm cho currency giao động, vì traders chơi trò carry trade. Currency mà giao động mạnh thì giá hàng sẽ tự động tăng vì lý do tâm lý, và cũng vì các công ty cần phải hedge (bảo vệ giá). Hedging thì phải tốn tiền. Tiền hedge sẽ được tính vào giá thành của món hàng xuất cảng. Thành ra, giá sẽ tăng. Đó là tại sao mỗi khi đồng tiền trở nên giao động mạnh thì các Ngân Hàng Liên Bang (Central Banks) thường nhảy vào phá giá, hay giữ giá. Cốt ý của họ làm sao cho ảnh hưởng này không lan truyền qua đến kinh tế. Thế giới đã thấy bài học của currency ảnh hưởng vào kinh tế như thế nào cách đây 10 năm khi vụ Asian Crisis bắt đầu từ cái rớt của đồng Baht Thai. 

Bond Market:  

Đây là thị trường của dân nhà giàu, của những quốc gia rất giàu trên thế giới. Thị trường này rất lớn, ngang ngữa với currency market nếu tính theo số lượng. Bond là một mỹ danh cho NỢ. Và muốn vay nợ thì thường là bạn phải giàu thì người ta mới cho vay. “Có lúa thì mới mượn được gạo” người Việt mình thường nói thế. Thành ra, thị trường này thường được các quốc gia Âu Châu và Hoa Kỳ chơi mà thôi. Nhật là quốc gia Á Châu có đủ tầm vóc vào thị trường này. Tuy nhiên gần đây là TQ. Bond thường tạm chia ra thành hai loại, government bonds và corporate bonds. Government bonds là cổ phiếu của chánh phủ. Đây là thị trường lớn nhất của bonds. Và vua của thị trường này là Uncle Sam (Hoa Kỳ). Phần lớn các retail investors không ai đụng vào thị trường này, vì đơn vị mua bán của nó là 1MM (triệu US $) là đơn vị nhỏ nhất. Chỉ số đo thị trường này gọi là bond yield, và bond yield là một mặt trái của phân lời thị trường (market rate). Phân lời là một thành phần quan trọng trong kinh tế. Market rate lên xuống tùy theo cảm nhận (perception) của người ta về mức độ lạm phát trong kinh tế. Nếu market rate, hay còn gọi là bond yield, lên quá cao thì thị trường chứng khoán sẽ xuống. Lý do là giá thành sẽ tăng, và công ty không có lời nhiều so với lúc giá xuống. Cho nên giá cổ phần và bond yield luôn đi ngược với nhau. Bond yield mà tăng thì giá cổ phần đi xuống, và ngược lại. Trong tất cả thị trường, stock market là thị trường nhỏ nhất. Một thị trường “đàn em” của các thị trường tài chánh khác. Nó thường bị các thị trường lớn chi phối. Cho nên muốn trade thành công trong stock market, một phần lớn trong việc phân tích thị trường nên dành để phân tich các thị trường khác. Khi hiểu được các thị trường khác rồi thì câu trả lời của stock market sẽ trở nên hiển nhiên hơn. 

3/Các newbie cần chuẩn bị những gì để bước vào thị trường chứng khoán? 

Có hai điểm mà người mới nên biết về thị trường tài chánh nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Đó là điểm phân biệt giữa traders và investors. Bạn tự hỏi mình là ai. Bạn muốn vào đó với tư cách nào. Thường thì người ta vào đó hy vọng mua bán kiếm lời (trader), nhưng lại không học phương cách trade cho kỹ. Cho nên có những người sau khi nhảy vào thua, rồi vì ngại bán lổ cho nên trở thành investor “bất đắt dĩ.” Họ nằm luôn trong cái stock đó vớ hy vọng là nó sẽ lên lại. Đó cũng là một lỗi lầm mà người mới sẽ khó tránh được khi họ mới bước vào đây.  

Điều thứ hai mà một người mới nên chuẩn bị là sự siêng năng học hỏi. Trading là một chuỗi ngày dài học hỏi, chứ không phải chỉ đơn giản mua và bán. Hành động mua và bán chỉ là một hành động chót trong chuỗi dây xích dài bắt đầu bởi một phân tich căn bản. Trong thị trường VN thì tôi không biết, nhưng trong thị trường Hoa Kỳ thì người mới vào nên có một khái niệm về phân lời. Khái niệm này không phải là một sự tiên đoán về hướng đi của phân lời hay là sự tác động của the Fed, nhưng là cái hiểu biết về ảnh hưởng của phân lời vào giá cả của stock. 

Chẳng hạn như phân lời lên thì stock sẽ xuống ra sao, và ngược lại. Sự hiểu biết này sẽ làm cho người ta đở hoang mang khi thấy giá stock rớt vì những ảnh hưởng của các ngoại lực tác động vào TTCK. Còn về việc học hỏi thì tôi nói thật. Đây là một nghề cạnh tranh rất ác liệt, và là trò chơi của dân trí thức trong xã hội. Cho nên trừ khi bạn có một đam mê và một nhiệt tình thật lớn thì bạn mới nên bước vào. Bằng không thì bạn chỉ nên đầu tư dài hạn. Nghĩa là kiếm chú nào thật tốt, mua xong bỏ đó. VN là một quốc gia đang vươn lên trên phương diện kinh tế. Các công ty lớn của nó sẽ có nhiều cơ hội biến thành các đại công ty sau này. Nếu biết chắc hay có niềm tin vào một công ty nào đó thì nên ôm nó luôn. Đừng vì một số tiền lời nho nhỏ mà trade nó. Phần lớn các bạn đang trade bên TTCKVN vẫn còn học trade, và TTCKVN đang lên khá mạnh. Thành ra, trade nó rất dể make $. Nhưng trong một thị trường như thế, không trade mà chỉ mua thôi thì còn make $ nhiều hơn nữa.  

Luật giang hồ là không bao giờ “dồn chó vào chân tường.” Có nghĩa là đừng ráng ăn cho hết .

Thấy các bác có tí lẫn lộn về trạng thái WASH OUT trong TA, tôi định nghĩa lại một tí cho các bác rỏ. Wash out cần hai điều kiện: STRONG SELL w/ HUGE VOLUME & STRONG BOUNCE.  

Hôm nay có thể là điều kiện số 1. Còn cái số hai thì chưa có. Thông thường ở các liquid market như US market thì CẢ HAI hiện tượng cùng xảy ra trong ngày. Hoặc là nó xảy ra 1, 2 ngày sau đó. VNI hôm nay rớt đậm với con số volume gần 1 tỷ. Theo lời của các bác thì con số 1 tỷ này là con số lớn. Danh từ “lớn” ở đây có nghĩa là lớn hơn bình thường, hay là thật lớn vậy? Wash out thường đi chung với một volume rất rất lớn. 2-3X the average volume. Nếu con số 1 tỷ hôm nay là 2-3X con số bình thường thì đó là dấu hiệu tốt. Dấu hiệu máu đã chảy trên VN market . Trend reversal thường cần có extremes. Up trend thì là extreme buying. Down trend thì extreme selling. Tại sao cần extreme? Tại vì extreme selling nó chứng minh cho traders biết rằng all the weak hands are flushing out. Đó là giai đoạn hầu hết những người run tay đã bỏ chạy. Selling không còn nữa. Đó là cái nghĩa của signal thứ nhất. Cái thứ hai là người ta không thể nào kềm hãm được lòng tham khi thấy giá quá rẻ, và vì thế họ giành giựt để mua. Đó là tại sao volume của cái signal thứ nhì nó cũng mạnh cao y như cái thứ nhất. VNI hiện giờ chưa có cái đó. Hy vọng là ngày mai, hoặc một vài ngày sau. Ngược lại, nếu sau 1 tuần mà không có bounce thì các bác nên coi chừng, vì selling có thể tiếp tục. Cái dừng chân của một tuần đó là dấu hiệu traders dừng tay lại xem xét. Khi không thấy market bounce thì họ được lịnh sell tiếp, vì selling momentum chưa hết.   

Thế nào là 1 vùng support mạnh? Có phải là ở vùng đó có rất nhiều lệnh mua chờ sẵn không?  

Thị trường giảm mà volume giảm theo là dấu hiệu tốt, nhưng nếu gặp vùng support mạnh mà volume không cải thiện, thậm chí còn giảm thì có nghĩa là con bull mệt lém roài, con bear chỉ dừng lại nghỉ mệt thoai.  

Nếu cuối phiên hôm nay volume không cải thiện được, thì tuần sau selling sẽ mạnh lên 

Các bác có thể giải thích giùm em tại sao thằng oil giao tháng 10 lại có giá đến 120 USD, tháng 11 chỉ có 110 và tháng 12 là 109?  

Đây là futures market cho nên giá cả còn tùy thuộc vào tháng. Khi bác thấy hiện tượng the front-month futures > later-month contract. Cái đó nói cho bác biết rằng traders không nghĩ rằng vàng sẽ lên cao trong tương lai. Một trong những cách trade khi thấy trường hợp này là, bác short the front-month contracts và hedge nó bằng cách buy những contracts cho các tháng sau, một phương cách gọi là spread trading rất phổ thông trong futures market.  

24.01.09 

Bullish on Gold hay không thì còn chưa biết, nhưng hiện tình markets nói chung (equity, bond, gold) đang làm cho mấy chú Bull Gold khoái lắm. Thứ nhất là bond yield đang tăng. Yield tăng KHÔNG PHẢI VÌ LẠMP PHÁT, mà là vì volatility collapse trong equity market. Khi volatility collapse thì người ta không cần “lánh nạn” trong US Treasury nữa. Điều này làm cho yield nó tăng. Khi yield tăng, định nghĩa thông thường của nó là lạm phát, tuy rằng trong trường hợp hiện tại chưa có lạm phát. Nhưng các anh nên nhớ rằng NIỀM MƠ ƯỚC của mấy chú gold bulls là “cực kỳ lạm phát” trong tương lại. Cực kỳ lạm phát hay không thì thời gian sẽ trả lời, nhưng in the short-term thì yield còn tăng. Yield tăng vì MOMENTUM, chứ không phải vì FUNDAMENTAL đâu. Nếu chart đoán đúng thì yield còn tăng thêm chút nữa trước khi chuyển hướng. Vàng vì đó cũng sẽ đi theo. Đi bao nhiêu & bao xa còn tùy thuộc vào momentum. Tuy nhiên, momentum hiện tại thì khá mạnh đấy. Nếu là tôi, tôi không short gold hiện thời. Formation nhìn mạnh quá. Nếu nó có xuống, cũng không xuống nhiều đâu. Mà khi nó có xuống, và nếu yield còn lên, thì vàng sẽ lên lại mạnh lắm. Điểm 96 đó không có khó take out đâu. Các bác short coi chừng. Trade market này phải biết nhìn yield. Nhìn chart của gold không dể bị sai. Riêng về technical formation thì đây là một W-formation: a bullish formation của gold on the daily chart. Hôm nay nó lại take out the resistance line. Momentum đang tăng mạnh vì đó là buying signal đấy. Nếu short gold tại đây các bác đang bet vào sự kiện break out này là một BEAR TRAP. Tôi không nghĩ đây là một bear trap, nhưng tôi nghĩ at best nó sẽ về RETEST cái resistance/support line này một lần nữa trước đi lên mạnh.    

Vài lời chia sẻ…  
VC 2401 VC 2402

PS: Phần phân tích còn lại về gold sẽ được nói sau khi market “lật bài” vào những ngày sắp đến.  

  30.01.08…Tôi không nghĩ đây là một bear trap, nhưng tôi nghĩ at best nó sẽ về RETEST cái resistance/support line này một lần nữa trước đi lên mạnh.

Bài này tôi viết cách đây vài hôm khi Gold vừa broke out khỏi cái resistance của nó. Hai hôm trước nó pulled back về lại support line (trong trường hợp này tôi xài TEMA), và bounced thật mạnh lên (big long bullish candlestick). Điều rất bullish trong gold hiện thời là từ đó đến giờ nó luôn đi theo stock. Stock market lên thì nó lên theo; stock xuống thì nó xuống theo, dựa vào lý thuyết RISK AVERSION của Wall Street hiện thời. Nhưng hôm nay thì khác. Hôm nay Wall Street down big time; Gold thì lại put up a very bullish chart. Nếu sáng mai (US hours) US market mà xoay chiều thì gold còn lên cao nữa. Tuần sau gold sẽ còn lên khá mạnh. 1K hay không thì không biết, nhưng low 900’s là chuyện rất có thể.  VC 2403

 bác Vietcurrency ơi, bác cho em hỏi về cái mô hình Bearish Dark Cloud Cover, em thấy biểu đồ tuần của gold nó có mô hình đấy, nhưng ko biết độ tin cậy nó có cao không???thanks bác nhiều.  

Nếu bác chỉ nói về formation thui thì một formation đơn lẽ như thế thì sát xuất thành công khá thấp. Trong một trend mạnh, người ta còn gọi đó là NOISE, hay chỉ là tiếng động trên chart. Formation còn phải tùy lúc và tùy KHÚC. Lúc là timing; Khúc là ĐỊA ĐIỂM của nó trên chart. Đừng vội thấy nó rồi thì cho đó là signal. Thí dụ của hiện tượng này là US market mấy hôm nay đó. Một cái trade thành công gồm nhiều nguyên do hợp lại, chứ không phải chỉ có 1. Thành ra, bác muốn trade cho thành công thì bác phải nhìn mọi vật cho rỏ. Chứ không thể nhìn một cái formation rồi đặt tiền.  

Tại đây có cái thread riêng về candlestick. Bác vào đó trao đổi về formation Dark Cloud với mấy bác khác. Hy vọng bác sẽ trao dồi thêm kiến thức.  

30.12.07  

Gold có thể lên đến gần 1000 vì những biến động chính trị gần đây trên thế giới, nếu dựa theo measure move. Tuy nhiên, theo tôi đó chỉ là a reactionary move của cái upleg vừa qua. Gold mà có lên gần đến đó, tôi nghĩ traders sẽ sell thật mạnh khi nó gần đến hay qua vừa qua 1000. Trend của gold trong cái upleg kỳ này dường như không mạnh lắm. VC 2404

Gold 29.04.08 

Hồi mới học chart tôi khoái bỏ indicators vào cho thật là nhiều. Nhìn rất ngầu. Cái chỉ số nào biết là liệng hết vào. Xong rồi đi trình sư phụ để lấy le. Biết rỏ tâm lý của chú newbie như tôi nên đại bàng bắt từ indicator mà hỏi TẠI SAO? Tôi chỉ biết bỏ vào, chứ nghĩa thì rất mù mờ. Cái chiêu này đi gạt con gái thì được, gạt sao được đại bàng. Bị quê độ mấy lần, tôi bắt đầu sợ. Bài phân tích càng ngày càng ít rườm rà hơn. Biết mới dám bỏ vào. Không biết là làm ngơ. Cho nên kỷ thuật đọc chart là nhìn chart xem nó nói gì. Rồi mới xài indicators để confirm nó. Đừng liệng lung tung vào chi cho rối trí. Người không hiểu nhìn vào thì cũng chả hiểu. Người hiểu nhìn vào thì cười thầm cho trình độ của kẽ vẽ. Học TA ai cũng nghe câu châm ngôn: KISS = Keep It Simple & Stupid. Nhiều khi những điều hiện ra trên chart đơn giản đến mức không ngờ. Nhưng người ta lại thích đi kiếm cái gì cho nó thật khó, thật ngầu, để rồi cả người vẽ lẫn người đọc cũng rối như nhau.

Cái chart ở trên rất đơn giản. Nó trả lời hai câu hỏi. Đó là cường độ và xác xuất down trend tiếp tục. Cường độ có thể thấy trong ADX. Xác xuất down trend tiếp tục được trả lời qua sự kiện giá đang ôm lằn lower band của Bollinger Band. Chỉ có một điều làm tôi ngần ngại chưa short. Đó là formation Falling three chưa có complete. 2/3 or 66% xác xuất thắng của một signal còn hơn thấp cho nên chưa vào. Trading is a probability game. Khi probability chưa cao thì chưa vào. Đơn giản thế thôi.   

Vài lời chia sẻ…

Gold 10.04.08  

Phuc_hau: Phân tích kỹ thuật cho Hôm nay và thứ Sáu cuối Tuần. Kết thúc tuần này. Khả năng Vàng về Mức 916. Rất cao  VC 2405

VC: Cái formation này các bác nên cẩn thận nhé. Nó không mang vẽ bearish nhiều như chart nói. Đây là kinh nghiệm cá nhân, chứ không phải của sách. Theo sách thì formation này rất bearish, nhưng trên chiến địa thì lại không. Có lẽ chú traders nào cũng thuộc mấy cái formation này hết rồi, cho nên khi thấy formation xuất hiện thì tụi nó đi trước một bước. Go Long thay vì Short. Tôi không có trade gold, chỉ thuần túy là currency thôi. Mấy năm trước còn ham mấy cái formation này lắm. Thấy mồi là đớp liền. Đớp vài phát dính đạn đầy người. Giờ hết ham rồi. Gặp mấy cái formation này là canh me go long. Không phải go long ngay tại điểm này đâu. Mà go long lúc cái giá dip xuống tí, ngang hàng với cái điểm low của the black body đó. Tại vì lúc đó mấy chú newbies bên ngoài nghĩ là “đúng rồi…the break down begins…” thì lật đật nhảy vào. Tụi nó chỉ đợi thế là ào ạt xung phong go long, làm người short bị hỏng chân.   

Đây là kinh nghiệm riêng bên forex. Tôi không biết Gold có như thế không, nhưng các bác nào tính bet the farm on this formation thì nên suy nghĩ lại. Thử vào đó ít ít thôi. Có gì thì còn đường tiến thủ.    

Vài lời chia sẻ… 

Originally Posted by unistock  Cám ơn bài phân tích của anh VC. Nhưng hình như dữ liệu của anh hơi trễ. Hiện giờ gold đã rớt dưới 900 rồi. Và đang đứng ở mức 880. 

Yeah…cái chart đó của tôi là tối hôm qua. Sáng này đem post luôn tại vì làm biếng vẽ cái chart khác. Cho nên anh thấy nó chậm một ngày. 

Anh có thể phân tích về FA lý do vì sao gold lên mạnh trong thời gian qua và rớt mạnh trong mấy ngày hôm nay không?  

Gold và USD luôn đi nghịch nhau. USD mấy hôm nay KHÔNG CÒN YẾU như trước nữa cho nên gold đang bị profit taking. USD không yếu, chứ chưa có mạnh. Long gold traders đang đánh dấu hỏi trong đầu là: Is the USD bottoming out? Cho nên họ cashing out trong gold. Mà không phải một mình gold bị sell off đâu. Hầu như toàn bộ commodities market đều như thế đó. Khái niệm lạm phát cách đây vài tuần bây giờ hầu như không còn ai nhớ nữa. Nếu tôi đoán không lầm thì giai đoạn sắp tới đây là long USD. Tuy nhiên, tôi cần a signal trong US $ index thì mới vào. Riêng về nhận định của tôi là gold sẽ retest 1000’s vì đó là một technical trade. Có thể nó chỉ chạm sơ hay rất gần 1000 trước khi đi xuống luôn. Cái huge black bar cách đây vài hôm làm gãy đi cái uptrend của Gold rồi. Nhưng nó roll over and die là một chuyện khác. 

Chẳng hạn như đầu giờ giao dịch tại Mỹ hôm nay thì gold mở cửa khoảng 930-940. Sau khi có tin chỉ số ISM sản xuất đạt mức 48.6 tốt hơn quí trước 48.3 và hơn hẳn dự đóan là 47.5, kết hợp với đồng EUR rớt do lo ngại khủng hoảng tài chính đã vào khu vực này khi có tin UBS lỗ quí 1 khoảng USD 11.9 billion (tổng lỗ khoảng USD 38 billion từ quí 3) thì vàng down mạnh xuống 871 rồi mới bật lại.  US market lên mạnh không phải vì các con số đó NHIỀU BẰNG tin Lehman và UBS bán shares ra để gây vốn. Cái đó làm an lòng rất nhiều người là the Financial System không có sụm luôn. Chứ còn mấy con số đó thật ra cũng còn quá yếu. Khi anh dưới 50 thì cho dù anh là 49 hay là 48 thì cũng đâu có khác bao nhiêu. Điểm chính là kinh tế vẫn còn co rút lại (<50). Chừng nào qua 50 mới hay. 400 pts hôm là tốt, nhưng bao nhiêu điểm của 400 này còn giữ được khi chỉ số NFP ra vào thứ 6?    

Vài lời chia sẻ…   

không hiểu có chuyện gì đang xảy ra -vàng đang rơi tự do như …trứng của VNI… 

US market lên, có nghĩa là RISK đang giảm trong financial market. Risk giảm thì carry trades tăng. US dollar vì thế cũng tăng theo. Vàng được xài để hedge US. Cho nên người ta đang unwind những cái hedge trong US. Đó là tại sao vàng rớt. Tuy nhiên, với một strong trend như hiện tại thì rất…rất có thể vàng sẽ retest lại điểm high or very close to its high trước khi xoay chiều đi xuống luôn, nếu có. 

Candle stick rất thú vị nếu ta chú tâm nhiều vào nó . Phần lớn trên thị trường các trader đều xài loại này đầu tiên. Tuy nhiên xài thế nào và ra sao còn phụ thuộc vào trình độ của mỗi người.  

Tài liệu của chúng ta ai cũng phải dịch từ nước ngoài hết. Người Mỹ cũng dịch sách này từ người Nhật mà ra. Tuy nhiên, vấn đề ở đây mà tôi mong mỏi mọi người có thể làm được là chỉ dịch ý chính trước. Xong rồi thêm kinh nghiệm cá nhân mình vào. Đem kinh nghiệm cá nhân ra phơi bài trên trang sách để người đọc hiểu hầu họ có thể tránh lỗi lầm đó sau này. Chứ đừng dịch kiểu sách vở, đọc vào khô khan lắm. Mà người đọc cũng không thu thập gì nhiều Formation của anh tuy đúng, nhưng anh nên coi chừng. Khi gần đến mấy buổi họp quan trọng như G7, hay the FED meeting thì market rất volatile. Volatility is non-directional cho nên nó có thể whipsaw anh lung tung. Traders đã short nó te tua mấy tuần qua. Bây giờ lại gần G7 meeting (cuối tuần này) cho nên tụi nó sẽ lợi dụng thời điểm tốt (weak Yen) từ đây đến đó mà cover short position, hay ít gì cũng trim down shorting positions. Cái đó sẽ support the Yen. Nếu anh hên thì sẽ ăn ít. Còn nếu anh xui thì có chú nào nói năng bậy bạ gì một vài câu làm cho mấy chú short run tay thì tụi nó sẽ cover mạnh hơn nữa. Either way, market này tốt nhất ngồi ngoài đợi bà con tuyên bố lung tung trước đi. Rồi từ từ mà xua quân vào kiếm ăn sau khi market đã có một hướng đi nhất định.

Bác có đề nghị dùng thêm đường nào nữa không ạ (theo kinh nghiệm của bác í)? Nếu mình trade trong ngày thì nên dùng đồ thị nào trong những cái này: 5 minutes, 10 minutes, 30 minutes, hourly, 4 hours,…? Em thấy việc đoán giá cả không chỉ thuộc vào đồ thị mà còn phụ thuộc vào nhiều nguồn khác. Nếu dự đoán bằng đồ thị thì xác suất khoảng bao nhiêu phần trăm? 

Tôi thường scan market bằng cách xài 1 hour chart. Nếu thấy cái gì lạ lạ thì đào sâu thêm bằng cách chuyển qua 4 hour chart để có cái nhìn tổng quát hơn. Nếu nó vẫn còn đẹp trong 4 hour chart thì tôi mới quay về 5 minute chart để coi giá đã như thế nào trong thời gian vừa qua. Trong phần 5-minute chart này, tôi kiếm volatility của giá. Nếu volatility tăng thì đó mới có cơ hội làm ăn. Currency market là một news-drive market. Và ảnh hưởng của news vào thị trường này thường là khoảng 45 phút trở xuống. Cho nên trong vòng 45 phút này mà volatility vẫn còn mạnh thì mới tính chuyện ra vô.  Bằng không thì coi như lỡ một chuyến đò. Trong lúc này đừng xài indicators vì indicators luôn luôn lag. Chỉ xài nó SAU KHI anh đã có một set of data rồi. Trong một 5 minute chart với một volatility đang tăng cường độ thì nên xài TA formation, đặc biệt là candlestick (loại 3-bar formations). Xong rồi, canh các chỉ số momentum một lần chót cho chắc ăn. Ý tôi muốn nói ở đây là đừng chú trọng nhiều vào các indicators ngay lúc đầu, mà nên kiếm formations trước. Có formation rồi thì dể làm ăn hơn Xác Xuất huh? 55% thui. Đó là trung bình. Còn xui thì 45% hay ít hơn. Xác suất mỗi lần trade không quan trọng bằng cách “đi tiền.” Anh hiểu cách đi tiền là nghĩa gì không? Có nghĩa là đối với tôi lúc mới nhảy vào mà thắng thua không quan trọng vì tôi cut loss rất mau. Nhiều khi nhảy vào, mất 5 pips là tôi cho đi liền. Thành ra, nếu tính theo phần trăm tôi nghĩ là thấp lắm. Nhưng ngược lại, nếu vào xong mà thấy lên chừng 20 pips và market đúng như ý mình đoán thì tôi nhảy vào thêm với số lượng 10 lần hơn số lượng lần đầu. Cái đó gọi là đi tiền đó. Trading, các anh phải nhớ, không phải là SỐ LẦN mình thắng, mà là SỐ TIỀN mình thắng. 

Tham quan một số trang Web về TTCK VN thấy họ kiếm tiền sao mà dễ quá làm tôi nôn quá. Nhưng thật sự chẳng biết mua gì bán gì nên thôi cứ tiếp tục ngồi xem thiên hạ kiếm tiền vậy. 

Mấy người đó cũng không hơn gì anh. Nhưng họ kiếm tiền được trong thị trường này là vì nguyên lý “dòng sông” mà anh vừa nói phía trên. Market này người Viêt Traders nào cũng make $ được cả. Vấn đề chỉ ít nhiều mà thôi. Anh quen với thị trường càng nhiều thì anh sẽ make $ nhiều TRONG LÚC NÀY. Lý do là đây là một bull market của VN, và stocks tốt xấu gì cũng lên hết. Cho nên người mua stocks nào cũng vậy. Nhưng rồi có ngày nước sẽ rút. Phần lớn những số người đó sẽ trả lại tất cả, nếu không nói là thêm nữa. Tôi không phải trù ẻo người ta (ai có đọc cái này xin đừng hiểu lầm). Nhưng đó là định luật của market từ đó đến giờ. Chỉ có dân nhà nghề sống mà thôi. Bài học này đã được người Việt tại Mỹ học 7 năm về trước trong kỳ bull market của 2000. Bây giờ nó đang tái diễn tại VN. Anh muốn kiếm tiền trong thị trường này chỉ cần quen tên một số stocks mà thôi, và cứ mua. Nhưng điều quan trọng là phải biết lúc nào gió xoay chiều để mà chạy. Đây không phải là một trò chơi cờ bạc, nhưng nó có nét của một ván bài khi người ta thua. Anh cứ nhớ câu chuyện hôm nay đi. Sau này khi nước rút thì sẽ có người thua, và những người đó sẽ kết án thị trường là một ván bài, một canh bạc.   

Và theo như anh đã nói trong bài, anh có thể cho tôi biết phản ứng của TRADERS trong trường hợp nếu nước lên thì sao và nước xuống thì sao được không?  

Traders là một loại người rất rành về tâm lý người khác. Khi market mới vừa lên thì họ thường là người đầu tiên nhảy vào vì khả năng nghề nghiệp bén nhậy của họ. Ngược lại, khi gió xoay chiều thì họ rút. Họ không bao giờ là người chót rời bửa tiệc tàn. Vấn đề họ làm như thế nào thì tùy người. Riêng cá nhân tôi thì nhìn phân lời để đo mức nước của  dòng sông. Phân lời thế giới ảnh hưởng rất mạnh đến giá cả của chứng khoán. Phân lời thế giới gồm có phân lời của Mỹ, gọi là Fed Fund. Phân lời thứ nhì là của Anh Quốc, gọi là LIBOR (London Interbank Offer Rate). Khi hai phân lời này tăng thì thị trường chứng khoán thế giới sẽ giao động mạnh. Ảnh hưởng của nó sẽ đi dần xuống các thị trường nhỏ khác. TTCKVN chỉ có khoảng 100 công ty, với một vài công ty lớn. Chỉ số VNI của các anh là một chỉ số dựa theo mô hình của chỉ số Nasdaq. Có nghĩa đó là một market-cap weight index. Cho nên chỉ cần vài công ty lớn trên thị trường rung rinh là VNI sẽ take the hit. Anh đã ngồi ngoài chơi từ trước đến giờ rồi. Thì thôi ngồi luôn thêm chút nữa. Tiệc nào cũng tàn. Đợi một đợt sau mà nhảy vào đở risky hơn nhiều.  

USD và Gold là một INVERSE RELATIONSHIP. Cho nên khi US$ mà mạnh thì tụi nó sell GOLD thui. Tôi không trade gold, nhưng nếu phải take a position on Gold thì tôi take the short side. Lý do là USD đang lên, cho dù người ta tiên đoán là nó sẽ xuống. Oil mấy hôm nay cũng lăm le take out giá 60/thung. Oil và Gold thường đi chung, vì hai cái này là USD hedge. Nhưng không biết người khác thế nào, chứ riêng tôi thì tôi vẫn còn bearish on Gold và Oil. Tôi nghĩ cái bull market của nó qua rồi, đặt biệt là oil. Cho nên nếu có bounce lên thì đó chỉ là một retracement mà thôi.

Theo anh đúng như những gì anh phân tích thì signal sell này có an tòan không hay là đợi thêm.

  Trade lâu rồi bạn sẽ thấy 50% of signal là sai. Sự chọn lựa cái nào nên tin thường dựa theo kinh nghiệm bản thân của mình. Cá nhân tôi khi thấy một signal thì ngồi đợi thêm chút nữa. Khoảng thời gian đợi thường là 3. Nếu signal trên một 5-minute chart thì tôi đợi thêm 15 phút nữa SAU KHI nó hiện ra, để filter out bad trades. Lý do mà làm như thế là vì tôi muốn chắc chắn là signal đó đúng. Nếu nó đúng thì thường thường nó sẽ cho mình một cơ hội để nhảy vào trước khi nó đi luôn. Và cơ hội đó thường xuất hiện một khoảng thời gian ngắn sau khi signal đã được confirm.

Như vậy có nghĩa là anh học T.A ở trường ĐH?  

Tự học thôi. Học mò một mình, rồi đem ra thử. Hồi đó tôi đi làm ở mấy trading desk on the Street, tôi thấy người ta làm, rồi tôi bắt chước làm theo và học lóm. Sau đó về mua sách học tiếp. Nhưng mà TA không phải chỉ có học thui đâu. Nó cần phải thực hành mới hiểu được Bài học của trading là FOLLOW the market, chứ không phải FORECAST the market. Thành ra, khi anh thấy được một điểm RẤT CÓ THỂ là điểm khởi đầu cho một cái wave mới anh chỉ nên để ý nó thui. ĐỪNG TRADE liền. Đợi đến khi nó bắt đầu đi đúng ý anh thì mới chắc ăn. Thêm vào nữa là thế này. Wave thường bắt đầu bởi một CANDLESTICK FORMATION, chứ không phái là một Fibonnacci sequence. Fibonnacci chỉ là một điểm tựa, một vùng đáng nghi. Chứ không phải là điểm khởi đầu hay chấm dứt. Với một volatile currency như đồng Pound này thì nó rất có thể overshoot cái target D của anh chừng vài chục pips để rồi tà tà quay đầu đi lên.   

Để xác định được thị trường đang ở giai đoạn nào của Bull Market/ Bear Market.?  

Theo định nghĩa căn bản thì khi một market mà xuống dưới 20% so với giá đóng của năm trước, thì đó là một bear market. Ngược lại, một thị trường nào mà lên cao hơn 20% so với giá đóng của năm ngoái thì là Bull market. Định nghĩa này là định nghĩa của công ty Standard Poors (SP 500). Bull và Bear market thường xuất hiện TRƯỚC KHI mọi người có cơ hội thấy nó. Bear market xuất hiện vào lúc thị trường ở đỉnh cao nhất của nó. Và bull market thì xuất hiện vào lúc thị trường ở điểm thấp nhất của nó.Tôi đang nói về THỜI ĐIỂM xuất hiện của Bear và Bull market, chứ o phải là định nghĩa của nó.Tại sao thời điểm xuất hiện nghe hơi ngược như thế? Câu trả lời rất đơn giản. Khi sợi dây thung được kéo đến mức tối đa thì nó chỉ có thể co lại mà thôi. Không thể đi xa hơn được nữa. Bắt đầu từ giai đoạn đó về sau thì nó chỉ có đi xuống, chứ hết còn sức để lên nữa cho dù trong lúc đó người ta còn rất phấn khởi về nó, đúng không? Chính vì lúc đó nó bắt đầu cho nên không một mấy ai để ý. Họ chỉ để ý SAU KHI sự kiện đã xẩy ra. Kinh tế cũng thế. Recession (kinh tế suy thoái) thường bắt đầu vào lúc nào? Có phải là lúc kinh tế lên cao nhất không? Ở đỉnh cao đó nó chỉ còn nước đi xuống mà thôi. Vậy có phải là sự suy thoái của kinh tế bắt đầu từ một đỉnh cao của nó hay không? Trái banh khi được liệng lên không trung, trước khi nó bắt đầu rớt xuống. Có phải đó là lúc nó ở điểm cao nhất của không gian, phải không? Thị trường và kinh tế cũng thế thui. Cho nên trong một bull/bear market, điều quan trọng là vấn đề phải nhận thức hiện trạng thị trường. Vì từ hiện trạng đó, chúng ta mới có thể đúc kết một suy luận về nó, về tương lai của nó. Để rồi khi thấy nó đi theo hướng suy luận của mình thì đó mới là lúc mình nhẩy vào kiếm ăn.  (*) Nếu bạn nào chưa “thấm” cái lối suy luận này thì đọc lại lần nữa và suy nghĩ kỹ lại. Bạn sẽ thấy sự thật là thế. Đó là tại sao traders thường nói: Perception (một sự cảm nhận) makes a trader; Deception (một ảo giác) breaks a trader. Perception về cái gì? Về cái thật trạng của thị trường, và chấp nhận một lối suy luận đi NGƯỢC với xu thế hiện tại để kiếm ăn. Loại người làm được điều này thường thành danh trong thiên hạ (Wall St). Deception thì ngược lại. Thôi nhé. Triết lý vụn về market bao nhiêu đó cũng đủ rùi hén. Nói nhiều sẽ quá thành triết gia mất.

Trong vùng 70 đến 100, trên vùng 70 đến 100 và nằm tại khu vực 30 là như thế nào? 

Có nghĩa là khi các lằn Aroon down nằm trong vùng từ 70 đến 100 thì market đang có một down trend. Hai chỉ số Aroon up và Aroon down cộng lại sẽ thành 100. Cho nên nếu một trong hai chỉ số đó mà lên thì cái kia phải xuống. Thí dụ, như Aroon up là lên đến 60 thì Aroon down sẽ xuống đến 40. Chung qui là làm sao hai chỉ số này cộng lại là thành 100. Sức mạnh của trend, dựa theo Aroon indicator, là khi nào Aroon (up/down) nằm trên vùng 70 đến 100. 

Khi hai lằn aroon up và aroon down đan xen vào nhau thì market, stock đang trade sideway.

 Sideway có nghĩa là đi ngang, không lên không xuống. Market đi ngang có nghĩa là giá đi ngang, chứ không phải là chỉ số Aroon đi ngang. Aroon chỉ đan vào nhau mà thôi. 

Tat ca cac noi cho trade options thong nhat kieu pricing policy nao? 

Option pricing models bắt đầu từ Black & Scholes mà ra. Đó chỉ là một options model LÝ THUYẾT, cũng giống như là lý thuyết chế xe hơi. Trước hết anh phải có máy, rồi có sườn xe, bánh xe, v..v. Lý thuyết trên giấy tờ thì lúc nào cũng dể hiểu, nhưng khi đem ra thực hành thì không chính xác lắm. Tùy theo asset class nào được áp dụng mà Black & Scholes đúng hoặc sai ít nhiều. Nhưng người ta dựa vào model này để sinh ra nhiều model khác, để áp dụng cho từng trường hợp khác nhau. Thí dụ, options pricing model của stocks thì không đem áp dụng cho currency nguyên si được, mà phải cần sửa lại rất nhiều. Lý do là stock và currency là hai assets khác nhau rất xa. Stocks có dividends; currency thì không. Interest rates (phân lời) không phải là một lý do cực kỳ quan trọng trong stock pricing so với dividends. Nhưng ngược lại, interest rates là TẤT CẢ trong currency market. Một nhúc nhích nhỏ của nó sẽ làm mọi phân tích lệch lạc tất cả. Thành ra, người ta mới sinh là cái currency options pricing model riêng để tính cho currency. Trong tất cả các options pricing models, currency là cái khó nhất. Khó là vì phải price cái INTEREST RATE VOLATILITY vào. 

Lam sao xac dinh duoc muc do volatility de tinh duoc price? vi du trong cong thuc black and scholes pricing model thi standard deviation (volatility) duoc tinh the nao? 

Volatility xuất thân từ cái gọi là PRICING DISTRIBUTION, và pricing distribution này trên lý thuyết có một cái hình của một cái chuông mà statisticians gọi là the Bell curve. Dựa vào bell curve, người ta kiếm ra cái MEAN của giá. Từ Mean anh kiếm ra VARIANCE của giá. Square root cái Variance đó sẽ thành standard of deviation. Đó là lớp học cơ bản nhất của Volatility. Nếu bell curve có hình của một “fat tails” thì mực độ volatilty sẽ tăng so với cái không có. Mỗi stock có một cái bell curve riêng biệt, và unique cho nó. Bởi vậy tôi có nói rằng volatilty của stocks giống như chỉ tay của chúng ta. Tại vì mỗi cái mỗi khác. Đem volatility của stock bỏ vào Black & Scholes sẽ đưa ra cái giá LÝ THUYẾT của options pricing. Đến mức này, người ta gọi đó là THEORETICAL OPTIONS VALUES. Trên thị trường, anh có một volatilty khác, gọi là IMPLIED VOLATILITY. Giá options được trao đổi mua bán thật sự ngoài thị trường DỰA VÀO cái Implied volatility này, chứ không phải là cái theoretical. So sánh sự khác biệt của hai cái này, options traders mới định được cái gì rẻ và cái gì mắc. Options có 28 thế đánh căn bản, xuất phát từ 8 thế đánh chính mà ra.  

Thời điểm đảo chiều bull sang bear và dấu hiệu để nhận biết ? 

Thị trường của VN chưa có những chỉ số chính xác để tạo thành những indicators như thị trường Hoa Kỳ, cho nên không thể áp dụng được. Nhưng nếu xài cách khác thì anh có thể xài kinh tế và mức độ “cuồng tín”  của những newbies VN đang lao vào chơi stocks. Cái gì cũng thế, không bao giờ lên hoài. Khi một vật mà hầu như ai cũng đi mua. Cho dù phần lớn không biết mình mua cái gì, và nó work ra sao, nhưng vẫn mua.  Thì đó là lúc bác nên ra ngoài ngồi chờ. 7 năm về trước tại TTCKHK, anh lái taxi cũng là một “professional investor” anh ta khuyên tôi mua chừng 20 cái stocks trên quảng đường từ phi trường về sở (20 phút). Khi một anh lái taxi mà “rành” stocks đến như thế thì đó là lúc mình nên bỏ chạy. Vì market sẽ không còn lên nhiều.

KHI NÀO THÌ NÊN THOÁT RA? 

Đây không những là một câu hỏi khó, mà là một câu hỏi KHÔNG THỂ trả lời được. Nếu chúng ta ai cũng trả lời được câu này thì không ai THUA trong trading cả. Vấn đề ở đây là chọn cho mình một điểm để đi ra. Và nếu bác hên thì có thể điểm đó rất gần với the top. Ngược lại, nếu bác không hên thì đành chấp nhận vậy thôi. Trong chúng ta không ai biết KHI NÀO & BAO CAO mà giá cổ phần sẽ đi lên. 

Bác VC học rộng biết nhiều, chắc bác có nghiên cứu về thị trường CK Trung Quốc. Liệu có gì đó tương đồng giữa TTCK Trung Quốc và TTCK VN không bác ??  Vì theo e muốn chơi CK ở VN thì nên ngó xem mấy thị trường của Châu Á, nhất là những nước có đặc điểm giống VN vận hành như thế nào thì hơn là chạy theo những TT CK đã phát triển lâu đời như TTCK Anh, Mỹ… 

Có thể là có một sự tương đồng nào đó. Nhưng thị trường nào cũng thế, tất cả điều do con người làm ra. Và con người thì ai cũng giống nhau trên phương diện tình cảm, cho dù họ có khác màu da hay tiếng nói. Những điều mà tôi nói với anh ở cái post phía trên không dựa vào sự kiện thị trường có mặt lâu hay mới đây. Nó dựa vào tình cảm con người mà thôi. Thị trường phần lớn được chi phối bởi hai lực: FEAR & GREED. Fear là sợ; Greed là tham. Trong chúng ta ai cũng có hai lực này trì kéo. Khi sợ vì đã thua, người ta sẽ không dám mua cho dù đó là một cơ hội rất tốt để mua. Khi tham thì không ai muốn bán cho dù trong thâm tâm của họ, với kinh nghiệm đời chồng chất, dạy cho họ rằng đây là một cơ hội tốt để chạy, nhưng người ta sẽ không chạy vào thời điểm đó. Tất cả chỉ vì cái tham. Thành ra, khi nhìn thị trường dưới con mắt đó thì cho dù anh là Mỹ, Anh, hay TQ gì đi nữa tất cả đều nằm trong cơn lốc xoáy của chữ THAM mà thôi.  Tôi không biết gì nhiều về các TTCK khác, ngoài Hoa Kỳ và Anh Quốc. Các quốc gia Á Châu có một thể lập chính trị và hướng phát triển kinh tế giống nhau, và quan trọng hơn là gần như cùng một nền văn hóa, thì chắc hẳn sẽ có nhiều điểm giống nhau. Rất có thể anh nói đúng. TTCKVN có thể sẽ không dừng chân lại ngay trong hiện tại vì các lý do anh nêu ra. Nhưng nếu dùng thị trường TQ để làm kim chỉ nam cho thị trường VN thì anh cũng thấy rằng sau cơn lốc đầu tiên, TTCK phải bỏ ra gần 4 năm để “tiêu hóa” những điểm mà nó đã đi lên trong thời gian qua. TQ đã correct từ 2001 cho đến nay mới phục hồi. VN sẽ tốn bao lâu? 

Bác chuyên tâm nghiên cứu TA nhưng chắc bác cũng không quên phân tích cơ bản phải không ạ. Theo kinh nghiệm của bác thì khi thị trường được coi là quá nóng, giá cổ phiếu bị coi là đắt đỏ (thị trường sắp đảo chiều) thì các chỉ số PTCB của thị trường ở mức nào??? (P/E, PBV, P/E/G…).  

Tôi là một người trader thuần túy. Dân chuyên môn đánh trận. Khả năng duy nhất mà tôi có được là đi kiếm cái sợ (FEAR) và tham (GREED) của người khác trong thị trường để làm lợi cho mình. Với tôi không có giá gì là mắc, mà cũng không có giá gì là rẻ. Tất cả chỉ nằm trong câu hỏi. Nếu tôi mua bây giờ thì tôi có thể bán được không. Tôi chỉ chú ý vào sự khác biệt của hai giá bán và mua. Phần còn lại thì không cần biết. Theo những người như tôi thì GIÁ LÀ MỘT KHÁI NIỆM (perception), chứ không phải là một GIÁ TRỊ (value) của một vật nào đó. Tôi có thể từ chối không mua một blue chip stock ở một giá rẻ mạt. Nhưng ngược lại, tôi sẵn sàng mua một cổ phiếu đó ở một giá trên Trời. Miễn sao là khi tôi mua xong thì tôi có thể bán nó để lấy lời. Những ratio mà anh đưa ra chỉ có thể áp dụng trong một thị trường mà người ta vẫn còn một chút gì cân nhắc trong việc đánh giá (valuation). Trong một thị trường điên cuồng như hiện tại, các thứ đó không nên xài vì nó sẽ không giúp anh được bao nhiêu. TTCKVN hiện tại chỉ dựa vào hai điều mà tôi đã nói phía trên: FEAR & GREED.  Đây là giai đoạn GREED. Sau này anh sẽ thấy, nó sẽ đi qua giai đoạn FEAR. 

Đế Quốc Mỹ nó bóc lột lắm bác à. Giàu đóng thuế nhiều; nghèo đóng thuế ít. Nhưng nói chung là khoảng 25-35%. Có con nhiều thì đóng thuế ít. Con ít thì đóng thuế nhiều. Không con đóng thuế chết luôn. Thí dụ, một người đi làm 100K ở Mỹ thì đem về khoảng 60-65K thôi. Phần còn lại là Uncle Sam lượm rùi. Thuế đóng trước khi tiền đến tay. Có nghĩa là nó trừ thắng trong lương mình trước khi lấy tiền. Bác trade currency bên này như tôi thì tiền lời của nó (nếu bác trade thắng) sẽ cộng vào tiền lương hàng năm. Thí dụ bác đi làm được 100K/yr. Bác thắng currency 100K nữa. Thì năm đó nó tính là bác làm 200K tiền lương. Thuế của bác sẽ là 4550% của tống số lương. Một điều mà ai ở Mỹ cũng biết. Đó là sở thuế Mỹ là cơ quan quyền lực nhất trong nước. Họ có quyền phạt thuế cả Tổng Thống luôn. Không ai tránh khỏi. Ở VN các bác sợ công an. Ở đây người ta sợ IRS (Internal Servcie Revenue = Sở thuế Hoa Kỳ). Đi gặp cảnh sát không ai sợ. Nhận thư của IRS hẹn ngày kiểm thuế (tax audit) còn sợ hơn gặp MA. Nhưng theo tôi đọc vòng vòng trên Net thì chơi Demo dể lắm. Số người thắng khá cao. Sau đó, bỏ tiền thiệt vào thì bị market nướng nhanh lắm. Tôi không hiểu tại sao. Tại vì giá quote cũng y như vậy mà. Thành ra, nếu anh rảnh thì viết nhật ký ngay trong luc trade demo đi. Để sau này có thể so sánh giữa demo và trade thiệt, xem có gì khác biệt hông? 

Viet Currency
Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com