VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 27

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 27. 

1. Stop loss:

Có phải đấy là hình thức san sẻ loss cho nhau không: VD em chấp nhận loss 10% bán đi vì cho rằng tt tiếp tục desending trend, rồi người mua lại của em cũng gặp tình cảnh tương tự… xu hướng thì ai cũng biết rồi, vậy tại sao hàng ngày người ta vẫn bỏ ra khoảng 5tr tỷ để giao dịch? 

Thị trường là nơi phản ảnh tâm tình của tất cả mọi người trong cuộc chơi. Bạn nghĩ là nó sẽ xuống 10%, nhưng người khác không nghĩ thế. Nếu tất cả cùng nghĩ thế thì nó sẽ xuống 10% liền tại chỗ và sẽ không ai bán được. Chúng ta mỗi người đều có những ý nghĩ riêng về giá cả của một vật nào đó. Căn bản của trading là thế. PEOPLE’S OPINION. Bạn nghĩ giá là gì? Giá chỉ là một khái niệm, một perception của người trong cuộc. Khi bạn có khái niệm về một vật thì bạn tin vào đó. Bạn sẵn sàng bỏ tiền ra để mua. Người khác cũng vậy thôi. Đó là giữa cá nhân với nhau. Hướng đi của thị trường là tổng hợp của tất cả khái niệm của mọi người trong cuộc chơi. Thí dụ thị trường có 1 triệu người. Bao nhiêu người trong đó nghĩ là nó lên quá đà so với số người nghĩ là nó vẫn còn đi lên nữa. Phe nào nhiều thì giá sẽ đi theo hướng đó.  

2. Với VN thì TTCK non trẻ, kiến thức cũng non trẻ, nhưng với nhà đầu tư nước ngoài thì em nghĩ khác: thị trường như tuần trước NN vẫn mua vào đều (cp có tiềm năng) vậy có phải họ đang mua rủi ro hay không? Hay họ đang thử? 

Tôi không biết cơ cấu thị trường chứng khoán VN ra sao. Và cũng không hiểu bạn dựa vào dử kiện nào để xác định là người ta vẫn mua vào khi giá stocks rớt nhiều hơn lên. Theo tôi biết thì khi các big boys mua không ai biết được đâu. Người khác biết được thì làm sao họ mua được giá rẻ chứ? Cứ tưởng tượng đi. Bạn mà một mutual fund manager. Bạn muốn mua REE. Nếu bạn mua mà để một mutual fund manager khác biết, hay là một ai đó biết bạn có ý định mua REE thôi, bạn nghĩ giá REE sẽ nằm yên à? 

Nhiều người đầu tư/cơ chứng khoán theo niềm tin: Tin vào sự phát triển của đất nước, sự phát triển của TT non trẻ này, tin vào hệ quả của hội nhập WTO,… chính phủ có thể không thể điều tiết thị trường trực tiếp nhưng sẽ điều tiết bằng chính sách vĩ mô.  Còn một điều nữa: Hiện tại nhiều doang nghiệp trong nước định giá để cổ phần hóa chưa tính đến thương hiệu & đất đai, đây là một trong những lý đo để cp trên thì trường tăng mạnh. Có thể cách nghĩ của em non quá, mong mọi người đừng cười!  

Một trong những điều tối quan trọng khi đầu tư là bạn nên LOẠI BỎ cái lối suy luận bình thường được thâu nhập qua cuộc sống hàng ngày. Giá cả là tất cả. Nếu nói như bạn thì tại sao bây giờ người ta bán? Những điều bạn nói, có lẽ ai cũng thấy cả. Mà nếu ai cũng thấy cả mà họ vẫn bán thì đấy có nghĩa là giá hôm nay ĐÃ & ĐANG factor in những GOOD NEWS về công ty rồi. Và sau khi nó đã được factor in the price, mà giá vẫn rớt thì đó có nghĩa là giá đã đi quá xa. Hơn nữa, bài học vở lòng của thế giới đầu tư là lý thuyết EFFICIENT MARKET HYPOTHESIS. Có nghĩa là định luật này nói rằng giá là một phản ảnh trung thực, chính xác, và cập nhật nhất về hiện trạnh của công ty. Thành ra nhìn vào giá REE hôm nay, người ta đã tính giá nhà, giá đất, giá sản phẩm mà nó chế tạo ra rồi hết. Và nếu nó vẫn rớt, hay vẫn lên thì đó co nghĩa là thị trường đang xác định giá của nó từng giờ qua, từng ngày hết. Và sự xác định này dựa vào hiện tình của kinh tế. Cho nên dù tương lai kinh tế rất khá thì viễn ảnh đẹp đó chưa hẳn là chính xác nếu dùng giá cổ phần hôm nay mà tiên đoán. Cũng xin nói thêm là TTCK là một chỉ số tiên đoán kinh tế chính xác nhất. Khi nó đi xuống thì nó thường báo hiệu một suy thoái của kinh tế trong tương lai rất gần, từ 3 đến 6 tháng ( ở Mỹ. VN có thể khác đôi chút) 

Ở đây nói về xu thế suy thoái cấp 1 trong lý thuyết Dow? Nếu TTCK chỉ điều chỉnh bình thường (xu thế cấp 2) thì nền kinh tế vẫn bình thường? 

Cái khó khi áp dụng lý thuyết Dow trong giai đoạn hiện tại của VNI hiện giờ là sự kiện thị trường xuống còn quá sớm để có thể nói lên điều gì chính xác về sự phát triển của kinh tế. Ý của tôi phía trên là trong các lần TTCK đi xuống mạnh thì vài tháng sau (3 đến 6 tháng theo thị trường Mỹ của năm 2000) thì kinh tế đi theo luôn. 

Theo như tôi hiểu câu chọn chú nào xuống ít nhất khi TT up nó sẽ nhẩy mạnh nhất có nghĩa là nó sẽ trở về giá trước đợt suy giảm là nhanh nhất, còn để vượt qua mức giá đó thì lại là chuyện khác. 

 Thường thường khi nó về giá cũ; sau đó thì nếu thị trường vẫn tiếp tục lên thì nó sẽ đi lên luôn. Bởi vậy các loại stocks này là loại ăn dể nhất khi market xoay chiều Tôi thì nghĩ khi PHẦN LỚN người ta cùng nghiêng về một phía, trong trường hợp này là carry trades, thì mình đừng bắt chưóc mà nghiêng theo. Trên tàu đi biển cũng thế. Nếu mọi người ai cũng nghiêng về một phía thì tàu sẽ chìm. Carry trades bây giờ là một vogue. Traders được bật đèn xanh sau vụ G7, nên họ tấp vào hết ga. Bây giờ có hai cách trade. Một là chạy theo họ để lượm bạc lẽ bằng cách “buy on dip.” Hai là ngồi ngoài canh me. Market kiểu này thường rất dể xoay chiều. Nhảy kiểu này thêm vài ngày nữa là sẽ có tin “ba trợn” ra. Traders sẽ mượn cơ hội đó mà cash out. Lúc đó thì mình nhẩy vô. 

Anh VC ơi, tình hình VNI thế nay anh bảo xem đã nên mua dần vào chưa. Cám ơn anh nhiều! 

Nếu là tôi thì tôi chưa nhảy vào. Đợi thêm tí nữa đi. Actually, nếu thị trường VN cho phép short sale thì đây là lúc tôi canh me short đó. Tại sao? Trong đây bao nhiêu các anh đang bị kẹt? Không ít thì nhiều, đúng không? Khi các anh bị kẹt, điều gì các mong muốn nhất? Các anh mong thị trường lên lại để các anh chạy, phải không? Số người bị như thế hiện giờ rất nhiều người. Đó là cái lực CUNG đang đè trên thị trường hiện tại. Lực đó sẽ giết chết các loại OVERSOLD BOUNCE sẽ xẩy ra vào những ngày sắp tới đây. Bao nhiêu người bên ngoài bây giờ sợ thị trường chứng khoán rồi? Bao nhiêu người bình thường sẽ “vở mộng làm giàu” qua đường kinh doanh chứng khoán? Bao nhiêu người sẽ bỏ đi luôn không trở lại sau vụ này? Số người này sẽ là cái giảm của lực CẦU trong tương lai. Đây là loại người mới chơi. Loại “bà bán hàng rong ngoài đường”, loại “chú đạp xích lô”. Loại người này vốn thì ít, chỉ mua theo thời thui. Và chỉ mua khi market lên, chứ không mua và không đủ sức chịu đựng khi nó xuống. Họ chỉ mong thị trường lên lại chút để họ còn mạng sống mà về. Cho nên khi market mà bounce lên một chút thì họ sẽ là người bỏ chạy đầu tiên, nếu họ khôn. Traders sẽ lợi dụng cái bounce này để  nhử các chú nào đang muốn chơi trò catching a falling knife nhảy vô để họ bán ra. Tôi đã nói với mấy anh hôm thứ 6 tuần trước cũng tại cái thread này rồi. Khi người ta xô anh một cái sau một thời gian xem xét, mà không thấy anh động đậy gì cả. Thì họ sẽ nghĩ gì? Khi người ta biết anh không còn sức chống cự thì họ sẽ an tâm mà xuống tay mạnh hơn. Thì đó là cái mà các anh thấy hôm nay đó. Đó là đồng MARK của Đức được trade trước khi có đồng Euro. Euro hiện giờ là đồng mạnh nhất trong các cặp major. Nó mạnh vì kinh tế của Đức đang lên. Thành ra, traders lấy giá đồng Mark của gần 10 năm về trước để tiên đoán mức lên của Euro trong mấy ngày qua. Nếu bỏ đồng Mark ra khỏi Euro thì nó không lên mạnh như vậy đâu.  

Tôi là trader, chứ không phải là phân tích gia. Tôi trade tùy theo signal của market đưa. Trading là REACTIONARY (phản ứng), chứ không phải là PREDICTIVE (tiên đoán). Thành ra, khi nào market có signal thì tôi mới trade được, và tôi trade theo signal.  Không phải VN có nhiều IPO thì tự nhiên người ta tới. Người ta tới vì VALUE, vì tiềm năng của VN sau này. Tiềm năng thì chắc chắn có trong tương lai. Còn value thì không. Hiện tại trị giá cổ phần stocks của VN không còn là value nữa. Các công ty VN có đầy tiềm năng để cạnh tranh với các quốc gia khác trong vùng, nhưng trong thời gian quá ngắn kể từ tháng 8/06 cho đến nay, các công ty hàng đầu của VN đều khá cao. Ở giá hiện tại, tôi không nghĩ người ta cho là rẻ. Và ở đây tôi không định nghĩa giá rẽ quá cái giá đơn thuần của cổ phần, mà tôi nói đến các cách thức phân tích khác mà các mutual fund managers thường xài. Như tôi đã nhấn mạnh tại đây nhiều lần. VN có rất nhiều tiềm năng trong tương lai. Các anh thay vì đem tiền bỏ vào nhà bank thì kiếm chú nào lớn, mạnh, và vững chắc mà bỏ vô đi. Rồi tạm quên nó trong vài năm thôi. Sau này các anh sẽ thấy mình giàu hơn rất nhiều. Đầu tư nó đi chung với thời gian. Bài học vỡ lòng của một người đầu tư là gì? Có phải thời gian là tiền bạc không? Có phải là phân lời không? Các anh mới vào thì ham “lướt sóng” lấy le với thiên hạ. Nếu có anh nào khoái lướt Currency market-the king of trading. Nơi mà không thấy máu là không ăn tiền. 

Vài tuần trước đây anh VC có đề cập đến việc big boy selling đối với một số cổ phiếu trên VNIndex và gần đây có hiện tượng big boy buying. Về vấn đề Accummulation/Distribution này mong anh VC có thể chỉ cho biết các chỉ số nào và cách thức nào để dò tìm và phát hiện được hay không. Các cách thông thường để dò theo vết chân của các tổ chức là gì hả anh. Theo tôi được biết là một chỉ số thường được dùng trong TA để kiểm chứng việc này là OBV nhưng cũng chưa hiểu sâu sắc lắm.  

Tôi dựa vào phương cách cấu trúc chỉ số VNI và chart formation để đưa ra kết luận thôi anh ui. Tại vì VN chưa có data dùng để phân tích các dấu vết mua bán cho nên khó biết ai làm gì. Còn các chỉ số dùng để dò là sức mạnh thị trường nói chung là một môn học khác gồm các indicators đặc biệt khác nữa. Tôi hiện đang viết về phần đó. Sau này thì anh sẽ đọc được thôi. Tuy nhiên, tôi nói trước là phần lớn các chỉ số này không thể áp dụng tại VN được. Chẳng hạn như các chỉ số dùng lấy data từ thị trường futures và options để dùng nó mà tiên đoán equity market. Mấy cái đó VN chưa có cho nên hầu như không thể xài được. Cá nhân tôi chỉ lấy phương cách cấu trúc VNI và kết hợp nó lại để tiên đoán ra hướng đi của VNI. 

Hôm nay các cảm tử quân vừa xông lên vừa hát bài Live and let die. Ngày mai chắc sẽ hát tiếp bài Don’t cry.

Dead-cat bounce thường kéo dài vài ngày. Ngày đầu tiên cá chưa cắn câu nhiều cho nên volume ít. Sau vài ngày thấy thị trường không rớt lại thì người ta càng tin hơn. Lúc đó anh mới bán nhiều và bán cao được. Hôm nay nếu thị trường lên w/ low volume. Đó có nghĩa là không người bán; ít người mua. Khi không có người bán và có ít người mua thì market lên với low volume. Hơn nữa, sell off cũng khá nhiều rồi. Thêm tí nữa cũng không làm giá xuống thấp nữa. Người ta đang dừng lại nghe ngóng coi có gì lạ không. Nếu không có gì phấn khởi và tương lai thị trường cũng không có gì đặc biệt thì sell tiếp. Tôi thì chỉ thích Gun & Roses, Metallica, và Bonjovi thôi. Còn phần lớn là nghe nhạc VN. Thích nghe TCS lắm. Nghe nhạc Việt mới giữ được tiếng Việt anh ui, nhất là nhạc họ Trịnh nữa. Lúc nào thất tình nghe nó càng hay.  

Em có 1 câu hỏi, liệu những tin tức của pt cơ bản như tin trên có ảnh hưởng nhiều đến sự chính xác của ptkt ko? vì theo em nghĩ, TTCKVN là 1 thị trường ko hoàn hảo, giá cổ phiếu có thể bị thao túng hoặc ảnh hưởng bởi các tin tức từ chính cty đó .

Tin tức cơ bản luôn luôn đi đầu so với tin tức kỹ thuật. Lý do là TA chỉ là một phản ảnh của những tin CƠ BẢN của công ty nhất thời. Nó không có phản ảnh những cái tin chưa ra. Thành ra khi anh có một tin mới vừa ra thì TA mới phản ảnh được. Vì thế nó luôn đi sau Cơ Bản. Và vì có người đọc tin sớm, có người đọc trễ. Hơn nữa, tuy có đọc được tin cùng một lúc hay đọc trước đọc sau, có người hiểu ít, có người hiểu nhiều. Thành ra, TA TỪ TỪ phản ứng cái tin cơ bản vào giá, chứ không phản ảnh ngay tức thời. Đây là một trong những lập luận đả phá chủ thuyết Efficient Market Hypothesis. 

Theo tôi, hiện tại đã xuất hiện một cái divergence giữa chaikin Money Flow & Price chart. VnIndex liên tục make new lower highs & lower lows trong khi CMF lại make new higher highs & higher lows. Cái điều này chứng tỏ rằng cái downtrend của VnIndex đã weak.Đồng thời cũng chứng tỏ một điều người ta đã và đang rót tiền trở lại vào chứng khoán. Có lẽ việc Index quay đầu trở lại sẽ một sớm một chiều. Tuy nhiên, khi nào thì tôi chưa biết rõ. 

Tôi đồng ý với nhận định này của anh. Cũng xin nói thêm là SENTIMENT INDICATOR như Money Flow giống như là luồn nuớc ngầm chảy phía duới. Nó xoay chiều, nhưng trên mặt vẫn chưa thay đổi. VNI lúc truớc cũng thế. Money Flow chảy ra cả tháng trời sau nó mới đi theo. Thành ra, khi thấy cái này rồi thì để trong tâm, nhưng vẫn trade theo huớng đi hiện tại, vì GIÁ LÀ TẤT CẢ. Sau đó nếu thấy vài chỉ số momentum indicators khác đổi chiều thì hãy sửa sọan nhảy vào. Trading không khó; Timing mới thật sự là khó hơn nhiều.  

Tôi thuờng nói trading là một story-telling business. Đọc news và hiểu để làm tiền từ nó là một nghệ thuật mà muốn làm trader phải có. Giá cả của currency, stocks, bonds thay đổi từng giờ, từng phút, nhưng business của công ty thì không. Như thế có nghĩa là một động lực bên ngoài tác động vào giá, chứ không phải là vì cái Fundamentals của công ty, của currency thay đổi. Đúng không? Nếu fundamentals không thay đổi mà giá thay đổi thì như thế có nghĩa là TÂM TƯ của nguời trong cuộc thay đổi thôi. Tâm tư thay đổi vì hai lực FEAR & GREED. Trading chỉ bao nhiêu đó thôi. Tự mình kiềm chế hai lực đó, và để thị truờng tự động set up một cái thế mà mình cảm thấy lợi nhất cho mình. Lúc đó nhìn truớc sau hai chiều rồi nhắm mắt nhảy vào, chơi trò đánh đu với thị truờng thui… 

Theo em được biết thì hầu như quốc gia nào cũng có vài sàn stock, vậy sự lên xuống ở các sàn trong một quốc gia có ảnh hưởng tới nhau nhiều? (thuỷ triều có lên xuống cùng đợt không)? 

Có chứ. Nói chung thì tất cả đều bị ảnh huởng của kinh tế cho nên khi chu kỳ kinh tế mà đi xuống thì exchange nào cũng giống nhau ít nhiều, tùy theo những stocks và kỹ nghệ mà thôi. Nói cách khác là sự kiện anh nằm ở sàn này hay sàn kia không quan trọng lắm. Tại vì nguời ta sell anh không phải vì anh nằm ở NYSE hay ở Nasdaq, mà là vì cái kỹ nghệ của công ty anh không hợp thời với hiện tình kinh tế. 

Dead-cat bounce thường kéo dài vài ngày. Ngày đầu tiên cá chưa cắn câu nhiều cho nên volume ít. Sau vài ngày thấy thị trường không rớt lại thì người ta càng tin hơn. Lúc đó anh mới bán nhiều và bán cao được. Hôm nay nếu thị trường lên w/ low volume. Đó có nghĩa là không người bán; ít người mua. Khi không có người bán và có ít người mua thì market lên với low volume. Hơn nữa, sell off cũng khá nhiều rồi. Thêm tí nữa cũng không làm giá xuống thấp nữa. Người ta đang dừng lại nghe ngóng coi có gì lạ không. Nếu không có gì phấn khởi và tương lai thị trường cũng không có gì đặc biệt thì sell tiếp.  

Hôm nay VNI xuống thêm 29.21 pts nữa. Như đã nói hôm truớc khi nó rebound lên khoảng 34 pts, cao hơn 1000 điểm là nguời ta sẽ dừng lại xem xét thế nào. Nếu không có follow through cho những ngày kế tiếp thì họ sẽ sell tiếp. Hôm nay là thí dụ của cái suy luận này. Hôm đó trong đây có nhiều chú háo hức muốn nhảy vào lắm phải không?. Nếu hôm đó mà nhảy vào thì hôm nay chắc là theo Gun’N Roses ca bài: Don’t Cry….rùi. 

xin anh VC cho ý kiến về  chart mới nhất của KDC, theo em mức giá 180 của KDC khá vững, liệu có thể mua ở giá này? 

Riêng về câu hỏi của anh thì trước hết anh cần phải thấy giá đi lên khỏi lằn moving average (25 day). Qua được lằn đó, sau nữa là break out khỏi cái vùng consolidation hiện tại thì anh mới nên nhảy vô, nếu anh có ý định go long stock này. MFI tuy có tốt, nhưng đó là một sentimental index, nó không trả lời cho anh biết price action trong hiện tại. Rất có thể bây giờ người bán ít hơn người mua cho nên nó có dấu hiệu accumulation, giống như VNI, nhưng đó không có nghĩa là nó sẽ đi lên liền. Muốn đi lên/xuống thì giá phải break out (lên) hoặc break down (xuống) khỏi vùng consolidation. Đó sẽ là signal cho anh go long/short của stock này. ADX=12 tại vì giá đang consolidate. Khi nó break out/down thì ADX sẽ tăng tùy theo cường độ của trend lúc bấy giờ. Nếu tôi là anh thì tôi ngồi ngoài canh tiếp, chứ chưa trade liền mới một formation như thế này.  

Cả hai cặp Eur/Usd và GBP/Usd đều ở tình trạng cực kỳ overbought. Đó là một điều tốt cho thời gian sắp tới, đặc biệt là sau cái pullback này. Lý do là nếu anh em nhìn qua equity markets (aka stock market) hiện tại thì sẽ thấy rất rỏ. Traders on the Street đang mong đợi một signal từ the Fed là họ sẽ cut rate trong thời gian sắp tới. The Street hiện giờ chưa có một target % cho rate cut, họ chỉ mong một signal thôi. Rate cut thường đi theo cycle. Có nghĩa là nếu họ cut thì họ không chỉ cut một cái rồi thôi. Họ cut thường là cut trong một khoảng thời gian dài. Bao lâu thì chưa ai biết, nhưng sẽ ít gì cũng vài cái. US Fed Fund bây giờ là khoảng 5.25%. Một số traders đang tính cái target fund là khoảng 4.75 hay 4.50%. Hiện tại ai cũng đang chờ cái signal đầu tiên này. Thành ra trong thời gian sắp tới hai đồng tiền này (Euro và GBP) sẽ tăng khá cao. Tuy nhiên, trên mặt khác của vấn đề nếu Iran vẫn ngoan cố biến chế nguyên tử thì Dầu có thể lên cao trở lại. Nếu dầu lên thì sát xuất của một Fed lowering rate sẽ giảm nhiều. 

Và cũng từ đây tới cuối năm sẽ IPO rất nhiều doanh nghiệp lớn của nhà nước với vốn điều lệ tòan ngàn tỉ trở lên, dự kiến sẽ hút đi  1 lượng tiền lớn khỏang vài chục ngàn tỉ, tương đương với giá trị giao dịch của cả tháng, vậy những điều này có ảnh hưởng tới thị trường như thế nào cũng như ảnh hưởng tới giá của các CP hiện tại như thế nào? 

Chắc chắn là có ảnh hưởng rồi. Anh nghĩ đi nhé. Tổng số lượng tiền trong thị trường thường thường rất ít thay đổi nhiều trong một thời gian ngắn. Bao nhiêu tiền trong thị trường hiện tại đang nằm trong một số stocks. Bây giờ với số lượng IPO đang sắp được tung vào thì nó sẽ hút đi một số tiền khá lớn hiện đang nằm trong các stocks ngoài thị trường. Đó là một downward pressure cho thị trường nói chung. Và với một correction đang diễn ra, số người newbies đã nhát tay nhiều. Thành ra, nếu mà thị trường có lên lại thì họ sẽ rất dè dặt. Lượng tiền mới được tung vào thị trường để mua các new IPO sẽ không nhiều như trước. Thành ra, sự kiện này là một cái đà cản mức tăng giá của thị trường trong thời gian ngắn hạn. Ngược lại, trong tương lai thì nó sẽ làm cho TTCKVN trở nên liquid hơn. Institutional investors có nhiều lựa chọn hơn, và kinh tế VN sẽ phát triển mạnh và lớn hơn trước nhiều. 

Nếu họ đầu tư dài hạn thường là 6 năm, khi thị trường giảm họ tái cơ cấu nghĩa là như thế nào? tái cơ cấu ngay chính cổ phiếu họ xác định đầu tư dài hạn à? vẫn kiếm lợi nhuận ở những xu hướng cấp 2 của thị trường hay đầu tư dài hạn của họ có nghĩa là trở thành cổ đông chiến lược?  

Định nghĩa của dài hạn tùy thuộc vào cái chính xác đầu tư của từng công ty riêng. Thường thì họ đầu tư theo chu kỳ của kinh tế, và cái nhìn (outlook) của họ về kỹ nghệ nào trong kinh tế mà họ nghĩ là đang trên đà phát triển. Thành ra, nhiều khi họ nằm trong một stock nào đó thật lâu (5 đến 10 năm). Tuy nhiên, vấn đề đầu tư tại Hoa Kỳ còn có chuyện thuế má nữa cho nên phần lớn các chiến thuật đầu tư tại đây phải tính luôn sự ảnh hưởng của thuế vào trong việc chọn lựa thời gian và kỹ nghệ. 

Cho hỏi với, mọi người toàn TA, the FA có tính kèm thêm vào không??  

Có chứ. TA chỉ dùng để ăn thua ngay lúc nào đó. Nhưng mà muốn ăn thua thì phải hiểu tại sao sự việc nó diễn ra như thế (lên/xuống). Muốn trả lời câu hỏi TẠI SAO thì phải dùng FA để phân tích. FA không hẳn phải là các bản phân tích tài chánh như người ta thường hiểu. FA có thể là các tin tức liên quan đến thị trường nói chung. Thị trường tài chánh (financial markets) là một bức tranh lớn rộng. Trong bức tranh đó, có những cấu trúc khác nhau. Traders là người biết thưởng thức bức tranh, và họ nhìn vào bức tranh để thấy cái gì nổi bật lên. “Cái gì nổi bận lên” là hình ảnh một thị trường đang sôi động. Thị trường đó có thể là currency, có thể là stocks. Và sự kiện nó đang sôi động đó phải có nguyên nhân. Traders là người tìm hiểu nguyên nhân đó để suy luận ra ảnh hưởng của nó vào thị trường mình. Đó là cách xài FA, chứ không phải là ngồi đọc một đống bài nghiên cứu về một cái stock nào đó mới thật sự là xài FA. Actually, xài FA kiểu đó thì thua nhiều hơn thắng. Chung qui lại điểm chính yếu của FA và TA là tìm hiểu một câu chuyện, một vấn đề nhạy cảm nhất mà thị trường đang đeo đuổi vì trading thật ra chỉ là một trò chơi tâm lý. Và trò chơi này được dựa vào những đề tài nóng hổi nhất của ngày. Bắt được điểm đó làm kim chỉ nam cho hướng trade (directional bet) thì sát xuất thắng trong trò chơi này sẽ tăng rất cao. Và khi nắm được nguyên lý của câu chuyện rồi thì “buy on dip” hay là “sell in rally” sẽ không run tay khi market đi chệt ra khỏi hướng tính của mình chút ít.  

Thí dụ của lập luận này là hai đồng GBP & EUR hiện tại. Cả hai chú này đều đã và đang heading for multi year high. Câu chuyện phía sau nó ai cung biết rồi. Bây giờ chỉ đợi nó pullback là nhẩy vào trade theo hướng đi của câu chuyện thui. Theo tôi đó là cách kết hợp TA và FA lại với nhau.  

Hôm nay VNI rớt thêm 37.7 điểm nữa. Thêm một ngày rớt kiểu này thì sẽ đụng vùng support khá cứng 900. Tuy nhiên, vì đây là một illiquid market cho nên các bác có thể châm chước nếu nó rớt xuống dưới 900. Điểm rebound có thể là 870-900. Nhưng mà điều các bạn nên nhớ là market này bị rớt quá sâu, quá nhanh cho nên khi nó rebound lại nó sẽ không pop lên mạnh lắm đâu. Không mạnh là vì mấy chú newbiees chết gần hết rồi. Hết còn sức là hét cổ vỏ thị trường như xưa. Ngược lại, họ sẽ dè dặt hơn trước cho đến khi VNI qua lại 1000. Cái leg up sắp tới sẽ về lại cao hơn 1000, để rồi xuống tiếp. Cái last down leg này hiện giờ chưa tính ra cho nên không thể cho anh em target price được. Nhưng với hiện tình của thị trường bây giờ, có thể là tuần sau hay cuối tuần này thì sẽ có rebound. 

Tái cơ cấu [danh mục đầu tư ]: portfolio restructuring Xu hướng cấp 2: medium term trend (not a secular trend) Đầu tư dài hạn .. . cổ đông chiến lược: long term investment [to become] strategic investors (không make sense lắm. ở VN, các tổ chức muốn trở thành cổ đông chiến lược để được mua cp thỏa thuân giá rẻ hơn giá thị trường; cá nhân thì không. Khác bên đó – là cổ dông chiến lược giúp thay đóng góp giá trị thông qua value-added, 1+1 = 3 or 4) 

Anyway, mấy cái đó không có gì đặc biệt, chỉ có cái xu hướng 2 (mid-term trend) thôi. Tại sao phải có mid-term trend trong này? Trend là một trading technique, và là đồ nghề của traders. Fund managers ít khi đem nó vào trong việc phân tích của họ. Các câu hỏi phía trên dựa vào nguyên lý đầu tư và môn học gọi là PORTFOLIO MANAGEMENT. Cá nhân tôi không học về cái này. Tôi chỉ đơn thuần về trade. Nghề của tôi giống như là thiên lôi. Chỉ đâu đánh đó. Một loại dân đánh trận thuần túy. Tôi không học về cách quản lý tiền bạc cho người khác, mà là TRADE tiền của người khác thôi. Để tôi nói rỏ một chút. Trên Wall Street có hai loại professional investors: Buy Side & Sell Side. Buy-side investors là các mutual fund managers. Loại người được người khác ủy thác tiền để đi đầu tư dùm. Họ là những người chỉ đầu tư thôi. Họ không trade. Họ chỉ mua rồi bỏ đó. Lấy thời gian làm tiền. Họ mua stocks dựa vào fundamentals của công ty, của kinh tế, hay đi xa hơn tí nữa, là của một quốc gia. Sự giao động của giá stocks không làm cho họ nao núng nhiều vì họ có tiền nhiều, và tiền đó của bá gia bá tánh. Nên có thua tí chắc cũng không sao. Họ làm tiền KHÔNG PHẢI vì tiền lời trong portfolio của họ, mà là từ TIỀN ASSET FEE. Thông thường là 1-2%, chưa kể các khoảng linh tinh khác. Thí dụ một mutual fund có 10 tỷ US$ trong đó. 1-2% fee là 10-20 triệu NGỒI CHƠI mỗi năm. Thắng hay thua họ cũng được bảo đảm số tiền này. Nhiệm vụ của họ là đừng thua tiền của người ta nhiều hơn là make $ cho người ta. Đó là tại sao 80% các mutual fund ở Mỹ return thấp hơn chỉ số S&P 500, một chỉ số đo nhịp tim thị trường. Ngược lại, bên Sell-side thì khác. Bên này là dân trade thuần túy. Họ chỉ làm tiền khi nào họ làm được tiền cho hãng. Tiền họ trade không phải là của bá gia bá tánh, mà là của hãng. Muốn trade được tiền của hãng thì các tay này phải là tay tổ. Bạn thử nghĩ đi. Wall St. đâu phải là dân “ăn chay niệm Phật” cho nên muốn trade tiền của họ không phải dể. Cho nên các trading desk ở đây rất là aggressive. Ngoài số tiền lương căn bản, người traders thật sự sống bằng nghề trade 100%. Tiền lương thật sự của họ là bonus hàng năm. Ngoài cái đó ra họ không cần phải biết gì hết. Họ chỉ có nhiệm vụ trade. Khác với một mutual fund managers, người kiếm tiền bằng thời gian, bằng cách nuôi stocks, traders thì ngược lại. Họ sống bằng VOLATILITY, bằng sự giao động của giá. Market mà giao động, bạn muốn bán 1 triệu shares của IBM @ 130/share. Bạn khó mà kiếm được một chú mutual fund nào dám ló đầu ra khỏi ổ. Nhưng bạn có thể gọi một trading desk kiếm chú Head Trader. Nó có thể lấy 300 ngàn shares tại chỗ, và “work the order” với 700 ngàn shares còn lại. Đại khái là vậy đó. Sell-side khó hơn nhiều. Họ là BROKER-DEALR (B/D) cho nên họ có mặt trong các market, đủ mọi nơi mọi lúc. Lên cũng như xuống. Chỉ có một điều là họ sống và chết vì Volatility, chứ không phải chỉ làm babysit một portfolio để kiếm  

Đây là một loại mutual fund xuất phát khoảng đầu năm 2000. Nó giống mutual fund là anh bỏ tiền vào một cái fund để mua stocks. Nhưng nó khác mutual fund ở chỗ là cái ETF (Exchange Traded Fund) bao gồm một số stocks nhất định nào đó thôi, rất ít thay đổi. Và với tư cách là một người đầu tư trong đó, anh được một tờ giấy chứng minh anh có cổ phần trong cái fund đó. Thí dụ cái fund khởi đầu là 100 stocks trong đó. Giá trị của 100 stocks này là 1 tỷ US $. Họ đem số tiền đó chia cho 100 triệu, và giá thành của mỗi share là 10. Nếu 100 stocks này lên hay xuống trong thời gian nào đó thì giá trị của tờ giấy chứng minh của anh sẽ tăng giảm tùy theo. Cái này nó khác với mutual fund bình thường là khi anh mua rồi thì số share trong fund không thay đổi. Trong khi đó một open-end mutual fund thì thay đổi luôn, tùy theo cái mục tiêu đầu tư của ông fund manager. Nói cách khác rằng khi anh mua EFT, anh chỉ mua 100 công ty thôi, và 100 công ty này không thay đổi trong suốt thời gian cái fund tồn tại. Trong khi đó, một mutual fund bình thường có thể thay đổi con số (100) và thay đổi các công ty trong fund. 

Em thấy anh VC có dự đoán: VN-Index bật lại mức 1000 rồi lại đi xuống tiếp. Dấu hiệu gì khiến anh có dự đoán như vâỵ. Cái này người ta gọi là oversold bounce. Và tại sao là 1000, mà không phải là các con số khác? 

Lý do là các con số round number (số nguyên) thường có một điểm tâm lý khá mạnh vào đầu các người investors. Họ thích các con số round number lắm. Bởi vậy các traders thường canh me để đặt stops tại đây. Riêng về VNI, nếu nó xuống như dự đoán (870-900) thì việc đầu tiên là người ta thất vọng não nề, mọi hy vọng đều tan vở. Lúc đó anh kêu họ mua thì họ sẽ nói anh khùng. Lúc trước khi market mới rớt, anh thấy mấy chú newbies bên TTVNOL sung lắm, rủ nhau xung phong với đủ lý do. Nào là kinh tế VN đang lên, chính phủ sẽ không cho thị trường sập. Chán rồi họ quay ra chửi ông lão nào đó vì ông ta tuyên bố “bậy bạ” v..vv…Sau vài đợt xung phong và bị đại liên của market quét rạp xuống. Bây giờ thì chỉ còn vài chú yếu ớt lên tiếng xung phong thôi. Khi nó xuống thêm chút nữa, mấy chú này sẽ im luôn. Im không phải vì hết tiền, mà là vì hết GAN. Lúc đó thì thay vì mua vô thì họ nghĩ đến bán. Bán là vì họ nghĩ VNI sẽ xuống đến 500, hay một con số nào khinh khiếp lắm. Đó là hiện tượng mà traders gọi là BLOOD’S RUNNING ON THE STREET (Street = Wall Street hay là VNI Street). Lúc đó anh rủ mua thì anh cũng sẽ bị họ chửi. Nhưng đó là lúc anh tà tà vào lượm xác. Sau đó market sẽ lên lại. Ngay lúc nó lên, các chú newbies vẫn chưa chịu vô liền đâu. Họ sẽ thò đầu ra nhìn, tiếc rẻ, và chửi nữa. Lần này chửi không phải vì nó lên, mà là vì tiếc là tại sao không mua lúc nó rớt. Đợi thêm chút nữa chịu không nổi thì họ sẽ nhẩy vào. Đó là lúc market lên trên 1000. Và đó là lúc anh nên cash out. Cash out là vì đây chỉ là một cái OVERSOLD BOUNCE. Đợt sell cuối cùng sẽ wash out hết các WEAK HANDS trong thị trường ra. Và các chú này sẽ một đi không trở lại. Đó là một bài học về trading của financial markets mà người mới nào cũng vấp phải. Traders make $ từ những tâm lý như thế. Bởi vậy tôi có nói. Trading không có khó, đọc charts không có khó. Cái khó là tự kềm chế cái tham và cái sợ của mỗi người trong chúng ta. 

Thú thật là trước nay tụi em nhìn nhận về khái niệm FA theo nghĩa khá hẹp, mặc dầu cũng mang máng là còn nhiều thứ nữa. Tuy nhiên nếu theo những gì bác diễn giải thì FA quả lại quá rộng, và do vậy, khả năng nắm bắt của mỗi cá nhân có lẽ thiên về năng khiếu cảm thụ hơn là do được đào tạo bài bản hoặc tự nghiên cứu. 

Muốn làm traders để kiếm ăn qua ngày thì cố gắng lắm anh sẽ làm được. Muốn thành một Soros của thị trường, anh phải là một thiên tài. Anh phải có năng kiếu nhìn xuyên qua những bức mành của thị trường để kiếm rỏ lý do và nguyên nhân, và quan trọng hơn nữa là phải có gan để đặt tiền xuống. Đặt xong rồi phải có kiên nhẫn mà chờ. Khả năng nhìn xuyên qua các bức màng của thị trường thì chắc có nhiều người, nhưng khả năng tự tin để có thể để một số tiền lớn xuống mà không run tay là một việc chỉ có các tay tổ mới có thể làm thành công. 

Sao 2 ngày giảm sàn mà mấy chú Tây bán ra khiếp thế ? đúng sách dạy nó phải dừng tay chứ.  

Chưa tới 900 mà dừng tay gì bác? Hơn nữa, các professional investors đều có một cái RISK PROFILE riêng. Họ ra vô thị trường vì cái POTENTIAL & RISK của nó, chứ không như chúng ta. Đối với họ giá không phải là một điều quan trọng hàng đầu, mà là risk. VNI đang trong giai đoạn sell off mạnh. Sát xuất của một correction này biến thành một bear market ngày càng cao. Cho nên có thể (và tôi nhấn mạnh hai chữ này) một số nhà nghề cut loss và raise cash, bằng cách ra ngoài ngồi chơi. Những gì chúng ta bàn luận tại đây đều là trading technique với một short-term time fram. Có thể họ khác chúng ta. Họ nhìn VN qua một lăng kính với thời gian dài hơn một năm.

Thị trường chuyển biến nhanh quá, thoắt cái đã xuống mức support cực mạnh ~900, và tiếp theo sẽ có khả năng tăng lên 1000 như anh nói. Anh có thấy tt chuyển biến nhanh quá không, giả sử 1 người mua ở mức ~ 950, họ thấy rớt xuống 900 nhưng vẫn ko bán, rồi tt lên lại 1000 và họ có lời, như thế mọi phân tích chả cần thiết nữa, vì giá sẽ trở lại trong ngắn hạn, giá có hình sin, cứ từ từ mà đợi trước sau gì cũng lên lại. Tại họ đầu tư bằng vốn nhàn rỗi, ko bị trói buộc tâm lý hay khoản lãi. Như thế trước sau gì họ cũng lời. Vậy thì make $ đâu có khó.  

Hồi đó tôi có nói với mấy anh rằng khi nó break down khỏi 1000 thì selling sẽ tăng rất mạnh, đúng không? Loại nguời mà sell hồi đó sẽ là loại nguời mua sau này thôi. TTVN phần lớn là đầu cơ nhiều hơn đầu tư. Và 10-15% correction trong VNI cũng đủ cho phép họ kiếm cơm qua ngày rùi. Anh không nhớ hồi truớc khi thị truờng lên vèo vèo, mấy chú newbies luớt sóng với một số điểm lên xuống khá thấp so với hiện tại sao? 

Tuy nhiên biến động ít nhất khi so sánh hiện tại với thời điểm nào? Tháng1/2007 hay với thời điểm VNI đạt đỉnh >1100?  

Ý anh nói là trong lúc market rớt từ đầu tháng 3 đến giờ đó, em kiếm chú nào rớt ít nhất và volume trade mỗi ngày  nhiều nhất thì canh me mà nhảy vào. Tại vì mấy thằng đó không có người ta bán nhiều. Mà nếu người ta không bán nhiều trong giai đoạn này thì có nghĩa là nó chỉ có lực CẦU trong đó thôi. Em nhảy vào mà market nhảy lên thì em có nguyên cả một lực CẦU đi phía sau lưng em. Volume nhiều mà stocks không rớt nhiều trong một down market như hiện tại là dấu hiệu ACCUMULATION (thu vô) của các big boys. Anh phải biết rằng khi big boys mua họ không bao giờ muốn cho ai biết là họ mua. Thành ra, một trong những dấu hiệu mà stock tăng volume trong một down market mà không rớt nhiều có nghĩa là stocks đó được STRONG SUPPORT từ các tay tổ của thị trường, và đó cũng có nghĩa là stocks đó người ta chấp nhận ôm nó for the long run. Hig volume có nghĩa là có NHIỀU NGƯỜI BÁN & NHIỀU NGƯỜI MUA. Không rớt mạnh = support của đại bàng. Trong một down market, mấy chú newbies đều mua bán lộn xộn. Họ liệng ra ngoài vàng thau lẫn lộn. Pha lẫn trong đó là các good stocks mà người ta muốn mua vô. Cho nên giá của các stocks này không lên xuống mạnh, nhưng volume thì tăng cao, hay ít gì cũng trên trung bình. Thành ra, khi anh nhảy vào các stocks như thế, đó có nghĩa là anh có một đại bàng đứng phía sau. Tuy nhiên, tôi cũng xin nhấn mạnh một điều. Đại bàng thì cánh rộng, tiền nhiều, và có rất nhiều kiên nhẫn cho nên nhiều khi ANH mua xong, giá vẫn tiếp tục rớt đôi chút. Đó không có nghĩa là đại bàng bỏ stocks đó, nhưng nó có thể làm cho anh khó chịu. Cái mánh này không phải là 100% chắc ăn. Nhưng sát xuất thắng in the short-term rất cao. Trading là trò chơi của sát xuất. Cho nên mình vào cuộc chơi khi sát xuất thắng nghiên về phía mình nhiều. Còn chuyện 100% thì chắc không có rồi. Hôm nay VNI lên vì sau khi có formation (3-crow) này thì market gần như lúc nào cũng lên một chút xíu. Traders gọi đó là DEAD-CAT bounce. Muốn chắc ăn, các bác nên canh cái VOLUME cho kỹ . Đừng ham nhìn số điểm lên rồi hò reo. Volume rất quan trọng trong các đợt rebound. Nó tuợng trưng cho CONVICTION (lòng tin của nguời ta trong khi mua). Thiếu nó kể như là bỏ. Số điểm lên trong giai đọan hiện tại không quan trọng lắm đâu . Điều mà các bác muốn thấy trong hiện tại là một ý nghĩ của nguời ta về GIÁ TRỊ của CP nói chung trong giai đọan này . Nếu nguời ta cùng nghĩ là rẻ và ùn ùn vô mua thì đó là dấu hiệu tốt. Nguợc lại, nếu volume của những ngày sắp tới đây mà thấp, không cao cho lắm thì nếu ăn đuợc một chút nên bỏ chạy là vừa. Điểm low 900 hôm qua sẽ đuợc RETEST trong nay mai. Sát xuất retesting rất cao, và các bác cần nó retest để cement a bottom in the market. Lần retest này có thể sẽ break below 900. và đụng 870. Tuy nhiên, đó không phải là một điều đáng sợ . Hiện tuợng này traders gọi là SHAKE OUT. Nếu các bác yếu tay, market sẽ run cho các bác rớt. Điểm nên lưu ý là khi nó retest là volume rất thấp . Đó là dấu hiệu bullish cho chỉ số VNI. Nguợc lại, nếu volume mà cao thì nên coi chừng . Đó là một NEW SELLING LEG của chỉ số VNI. Hy vọng điều này không xãy ra. 

Trong Bear market nhiều lúc bạn muốn bán cũng không có người mua chứ không hẳn là không có gì để mất nữa. Cũng như trong Bull market thì người mua nhiều mà bán ít nên ngày hôm sau giá sẽ lại tăng thêm. 

Cái gọi là ILLIQUID MARKET, và đó là problem của thị truờng VN nói chung. Ngoài cái đó ra nó còn cái luật 5% up/down. Nhưng đó cũng không có nghĩa là không phân tích supply & demand đuợc. Supply là supply và demand là demand cho dù nó đuợc phân tích duới một hình thức nào đi chăng nữa thì nó vẫn không thay đổi. Sự phân tích về nó có thể không chính xác hoàn toàn so với một thị truờng rộng rải và tiêu chuẩn hơn. Nhưng không vì thế mà không thể phân tích đuợc. Work with what you have at hand. 

Câu hỏi đặt ra là có nên cộng 1.600.000 này vào khối lượng giao dịch của ngày 24/04/07 không vì khả năng nó sẽ ảnh hưởng tới nhận định của nhà đầu tư nếu chỉ nhìn vào tổng khối lượng giao dịch. Vì đây là thời điểm nhạy cảm, liệu mấy đại gia này có cố tình làm nhiễu thông tin không? 

Nếu số lượng shares này đi ngang qua một exchange như cái exchange của VNI thì tính chứ. Chúng ta không cần biết TẠI SAO họ swap shares như thế, nhưng chúng ta biết là có một động lực phía sau cái transaction này. Động lực đó hiện tại là gì chúng ta chưa rỏ. Nhưng động lực đó phải bị chi phối bởi market. Và chúng ta dò cái này qua volume. Anh cứ nghĩ đi. Chả lẽ hai chú muttual fund managers này buồn không có chuyện gì làm nên swap shares với nhau cho đở buồn hay sao? Đó là một số lượng khá lớn on an up day market, vào lúc VNI ở trên một vùng đất được TA gọi là strong support. Dĩ nhiên họ không thể làm nó mà không suy tính. Họ đã suy tính trước lâu rồi mới ra tay hành động vào điểm 900 này, đúng không? Câu hỏi hiện tại là một trong hai chú này đang đánh cá với nhau về hướng đi của VNI trong thời gian sắp tới. Và volume .

Quay lại thời điểm cuối tháng 8 năm 2006 nhưng không thấy retest. Phải chăng không phải lúc nào cũng có retest. Vậy, khi thị trường như thế nào mới xẩy ra retest hả anh?Cho em hỏi thêm là: dấu hiệu gì dẫn anh đến nhận định là đợt up này chỉ là đợt rebound?  

Trade lâu rồi sẽ thấy chart chỉ là một điểm tựa thui, không cần chính xác lắm. Cái chính xác là cái nhìn xuyên qua market để đo nhịp tim của nó.Phải rồi. Thị trường không phải lúc nào cũng retest hết, nhất là một strong market. Mà nếu có thì cũng không sâu lắm, chỉ một cái nhẹ nhẹ tượng trưng thôi. Tuy nhiên, trong một market hiện tại thì, theo tôi, sát xuất của một retest khá cao. Tại sao? Tại vì trước đó anh đã có một selling trend khá mạnh. VNI mất gần 22% trong một tháng. Đó gần lọt vào định nghĩa của một sự khởi đầu của một bear market rồi. Định nghĩa của bear là down 20% or more. Cho nên dựa vào đó tôi nghĩ là sát xuất của một retest rất cao. 

Liệu các tin tức tốt trong FA có thể kéo tt trở lại không, em mới phân tích báo cáo tài chính của REE quả thật là rất tốt, còn các công ty khác thì liên tục tăng vốn theo anh các tin tức FA có khả năng kìm hảm downtrend hoăc có thể làm trend đảo chiều ko?? 

Có chứ. Nhưng câu hỏi là tốt bao nhiêu? Stock market là một cái máy tiên đoán về kinh tế rất chính xác vì nó có cơ hội điều chỉnh những phản ảnh trong kinh tế hàng ngày. REE hay bất cứ các stock nào khác hiện đang có lời rất nhiều trong HIỆN TẠI có thể bảo đảm được rằng họ giữ được mức phát triển như thế hoài không? Nếu có thì có thể họ sẽ không bị sell off nặng như các stock khác. Tuy nhiên, một slow down in equity market không có nghĩa là anh sẽ không làm tiền được, nhưng anh sẽ phải làm khó hơn lúc trước. Giá stocks sẽ không tăng cái kiểu điên cuồng như thời gian qua. Chú đạp xe lôi, bà bán phở sẽ không còn cơ hội make easy $ trong giai đoạn này. Đây là lúc market đi vào giai đoạn Sector Rotation. Dân nhà nghề sẽ kiếm các công ty nào phù hợp với hiện tình kinh tế hiện tại để bỏ tiền vào. Các anh sẽ thấy một số công ty hiện giờ là NO NAME ( chưa nổi tiếng) tự nhiên trở thành đại gia, và ngược lại, các đại gia hôm nay một phần lớn sẽ lui vào quá khứ. Đó là tại sao tôi có nói cho dù VNI có lên lại 1300 hay cao hơn nữa thì một số newbies vẫn sẽ trắng tay. Trắng tay vì sau đợt REACTIONARY MOVE này, rất có thể thị trường sẽ đi vào sector play. Sector play có nghĩa là người ta sẽ chú ý vào một kỷ nghệ nào đó. Nó sẽ là kỷ nghệ dẫn đầu thị trường. Những người mới chơi phần đông chỉ biết mua theo cái gì hot nhất, nhẩy nhiều nhất, chứ không biết gì hơn. Khi hot $ nó chảy từ các stocks đó để đi kiếm các stocks khác thì họ sẽ là những người bỏ lại phía sau. Họ sẽ ngạc nhiên tại sao stock số một của họ không lên như lúc trước.  DON’T THROW GOOD $ IN BAD STOCKS.  

Sau một thời gian hoạt động có hiệu quả và có nhu cầu thêm vốn lớn để đầu tư vào các dự án mới, công ty sẽ quyết định tăng vốn bằng cách phát hành cổ phiếu mới. Nếu việc phát hành thêm cổ phiếu mới mà những cổ đông cũ không được mua thêm các cổ phiếu mới phát hành, điều này dẫn đến các cổ đông cũ bị phân chia quyền kiểm soát điều hành công ty và phân chia lợi nhuận cho các cổ đông mới. Để bảo đảm quyền lợi các cổ đông cũ, công ty phải dành cho họ quyền ưu tiên mua cổ phiếu mới. Giá trị lý thuyết của quyền tiên mãi được tính qua công thức :   D = (C0 – P) / (N/n +1 ) Trong đó: Gọi: D – Giá trị lý thuyết của quyền mua trước C0 – Thị giá của một cổ phiếu cũ. P – Giá phát hành của một cổ phiếu mới. N – Số lượng cổ phiếu cũ.  n – Số lượng cổ phiếu mới. 

Trên nguyên tắc thì phải như thế. Nói chung là sự kiện giảm giá của cổ phiếu hiện đang có mặt ngoài thị trường (danh từ nhà nghề gọi là FLOAT) vì người ta biết là share sẽ bị dilution. Và cũng xin nói rỏ về hiện tượng dilution này một chút Khi một công ty goes public. Họ chỉ bán ra ngoài một số phần trăm nhỏ của công ty thôi. Thí dụ là 50%, hay 30% gì đó. Con số % này là tổng số shares đang được mua bán ngoài thị trường. Danh từ nhà nghề người ta gọi đó là OUTSTANDING SHARES. Thí dụ như công ty đó ấn hành 1 triệu shares ở giá 10/share. Giá trị của outstanding shares sẽ là 10 triệu. Nếu số share này là 50% của giá trị công ty, hay nói cách khác là họ chỉ go public có 50% của công ty. Market capt của công ty sẽ là 20 triệu (10 triệu ngoài thị trường + 10 triệu chưa ra). Bây giờ công ty cần tiền, họ sẽ làm cái gọi là SECONDARY OFFERING. Có nghĩa là họ sẽ bán shares ra nữa. Con số này có thể là 10%, 20% gì đó. Nhưng nó phải được rút từ cái 50% còn lại lúc đầu. Các anh hiểu không? Chứ không phải muốn bán shares ra là bán. Bán lung tung thì khác gì đó là cái máy in tiền. Thành ra, chung qui lại GIÁ TRỊ của công ty không có thay đổi vì giá trị của nó vẫn y nguyên. Tuy nhiên, giá cổ phần đang ở ngoài thị trường sẽ bị take a hịt. Lý do là lực CẦU về SỐ LƯỢNG cổ phần này sẽ giảm. Đó là tại sao share mất giá, chứ không phải vì công ty bán cổ phần ra ngoài ở một giá thấp hơn để phá giá cổ phần hiện tại. Trong những trường hợp đặc biệt, công ty có thể bán cổ phần mới ra ở một cái giá khác, có thể làm thấp hơn. Nhưng đó không có nghĩa là họ bán rẻ. Tại vì các anh phải suy nghĩ trên phương diện của một người CEO/CFO của công ty thì mới hiểu họ. Bây giờ công ty đang có 1 triệu cổ phần ngoài thị trường @ 10/share. Số lượng cổ phần trung bình được trade hằng ngày là 300,000 shares. Công ty hiện giờ cần bán ra 500,000 shares nữa. Nếu bán ở 10/share thì sao mà bán đây? Ai nhảy ra mua hết cái đống shares này @ market price? Dĩ nhiên là không rồi. Thành ra phải bán giá hạ tí. Bán hạ thì làm cho số shares bên ngoài sẽ bị hit. Nhưng để bù vào cái hit vô cớ này của shareholders, công ty thường cho họ quyền ưu tiên mua trước, và cho thêm một vài quyền lợi khác để soften the hits. Nhưng cho dù có cố gắng đến đâu đi nữa thì giá shares ngoài thị trường vẫn phải xuống tí để phản ảnh cái số luợng shares sắp được tung vào thị trường. Tuy nhiên, đây chỉ là một phản ứng giật gân ngắn hạn. Nếu market mà tiếp tục đi lên hay công ty là một công ty tốt thì vài tuần cho đến một tháng là giá sẽ lên lại thôi. VNI mới có xuống khoảng 20% mà bên TTVOL có nhiều người kêu la um sùm. Có chú còn kiếm giờ tốt tự vẫn, để hy vọng kiếp sau đở ngu hơn (nguyên văn). Mấy anh vào currency rồi thì còn thê thảm hơn nhiều. Tập trade stocks chừng vài năm đi. Currency market là the king mà. Chơi nó xong rồi, chơi mấy stocks market kia hông có nổi. Nhìn không fê. Một ngày “buồn” của currency bằng 1 ngày rất giao động bên stocks đó.  

 Trong mô hình cấu tạo index, có tất cả là ba cái. Average; Market Capitalization Weighed; Geometric Weighed. Chỉ số Dow Industrial Average xài mô hình thứ nhất. Nasdaq Composite xài cái thứ nhì. VNI cũng thế. Cái thứ 3 thì Russell 2000 index (Small Cap index) của thị trường Hoa Kỳ xài. Cái sub-index phía trên mà tôi làm thử, xài mô hình Market Capt weighed. Tuy nhiên, tôi còn phân vân về cách chọn lựa mô hình nào cho thích hợp. VN stock market chỉ vỏn vẻn có 120 công ty. Phần lớn các công ty này nằm rải rảc đủ các kỷ nghệ khác nhau. Trong một vài kỷ nghệ, chỉ có vài ba công ty. Và các công ty này thì cũng ngang ngang với nhau trên phương diện market cap. Thành ra, nếu xài đồng loạt market cap weigh cho tất cả thì sẽ không chính xác lắm. Xài average thì không nên, vì giá sẽ bị skew (không biết dịch tiếng Việt là gì) theo giá cổ phần cao nhất. Còn xài geometric model thì tôi chưa có đủ dữ liệu về từng công ty một để có thể xài Excel mà tính ra. Đang đi kiếm các fundamentals của từng công ty một. Thêm vào đó là các dữ kiện fundamentals của các công ty xài danh từ VN cho nên tôi cũng không rỏ lắm.

Ở Việt Nam, đang có rất nhiều Cty phát hành thêm cổ phiếu mới hoàn toàn, tức là sau khi phát hành sẽ tăng số cổ phiếu lưu hành(chứ không phải chỉ bán thêm phần vốn của Cổ đông lớn như Anh nói.) Thực tế là họ in thêm cổ phiếu/in thêm tiền đấy (Đây là do nhu cầu tăng trưởng, có nhiều dự án đầu tư mở rộng kinh doanh nên họ cần thêm nhiều vốn mà). Do đó, sau 1 thời gian nữa (1 năm), nếu các dự án đầu tư không đạt kỳ vọng của nhà đầu tư thì có có problem.  

Chơi kiểu gì lạ lùng vậy? Rồi mai mốt thiếu tiền cứ in hoài vậy sao? Chưa có công ty chứng khoán nào ở cả hai thị trường Anh & Mỹ chơi kiểu đó đâu. Giai đoạn đầu tiên nhất của going public là công ty phải viết một bản “hiến chương” (constitution). Trong bản hiến chương ấy, công ty nói rỏ là họ sẽ ấn hành bao nhiêu cổ phiếu tất cả. Số cổ phiếu này sẽ là giá trị của công ty NGAY GIAI ĐOẠN đó. Xong rồi, họ mới quyết định bán ra ngoài bao nhiêu cổ phiếu và giữ lại bao nhiêu. Giá trị của công ty trong giai đoạn này thường đi sát với số cố phiếu được ghi rỏ trong hiến chương. Nếu đó là một công ty rất nổi tiếng, chẳng hạn như Google (GOOG) thì họ có thể tăng lên chút ít. Sau đó công ty mới thương lượng với một investment bank house (Goldman Sachs, Lehman Bros, Prudential, UBS v..v) về số lượng cổ phần mà họ muốn bán. Nếu cả hai cùng đồng ý thì company xong giai đoạn đầu để go publice. Đó có nghĩa là cái investment house này, hay là nhiều investment houses khác cùng chung lại bỏ vốn để đem công ty ra public. “Chịu đem ra” có nghĩa là công ty investment bank này chọn một trong hai việc sau đây. Một là họ mua hết đống share này ở một giá nhất định, và công ty đồng ý. Hoặc là họ chỉ mua một số phần % nào đó thôi. Phần còn lại họ đẩy thẳng ra thị trường qua hệ thống retail brokers, cũng thường được gọi là distribution channel. Phần shares mà công ty investment house đã mua từ công ty sẽ được hàng institutional sales (brokers chuyên bán cho mutual funds và hedge funds) đẩy đi. Nếu giá bán là 50/share mà công ty muốn bán ra ngoài, thì investment house chỉ mua chừng 40/share thôi. Nhưng mà giá public thì 50/share.  

Điểm chính ở đây là cái CONSTITUTION, hay tạm gọi là hiến chương của một public company. Nó cũng giống như một hiến chương của một quốc gia.  Anh phải nói rỏ cho người ta biết anh làm gì, giá trị của công ty anh là bao nhiêu. Tổng số cổ phần của công ty sẽ bao nhiêu v.v.v.. Nói chung là anh nói rỏ từng câu, từng chữ về công ty của anh. Chứ đâu phải khơi khơi anh in shares ra bán nữa. Shares là tiền. Anh in kiểu đó thì giá trị của số shares ở ngoài đâu khác gì tờ giấy lộn? Shares chỉ có giá trị khi có lực CẦU thật lớn, và lực cầu đó có thể lớn khi anh giữ giá trị công ty một cách nghiêm túc. Chứ nếu buồn buồn kiếm chuyện in shares ra mượn lý do này lý do nọ để kiếm tiền thì cái số shares bên ngoài đâu còn giá trị gì? Nếu anh nói công ty cần tiền để làm ăn, phát triển dịch vụ v.v.v. thì số tiền lúc IPO lúc trước đâu? Tại sao công ty không có một chương trình phát triển nhất định cho tương lai, để rồi bây giờ thấy market lên nên rủ nhau in shares thêm mượn cớ là cần tiền để phát triển? Cái này nghe chả lọt lổ tai tí nào. Rất có thể dân trí VN trong thị trường chứng khoán còn kém cho nên mấy chú này mới vẽ vời lung tung. Chứ công ty anh mà listed bên Mỹ này như một số các công ty Tàu đang làm thì tôi nghĩ cho kẹo giờ mấy chú đó cũng không dám nói chuyện kiểu này đâu. . Cần tiền phát triển nên in thêm shares…Gee…mới nghe trong đời đó anh ui. Còn câu hỏi thứ hai của anh thì rất dể hiểu. Nếu cái chương trình phát triển của công ty goes down the toilet thì dĩ nhiên người shareholders sẽ trắng tay. Nói cho anh rỏ thêm. Nếu chú nào nói với anh công ty cần tiền phát triển nên phát hành thêm shares. Anh hỏi nó sao không in bonds ra bán, không in zero-coupon bonds đó. Không tốn tiền nhiều nhưng vẫn mượn được đủ tiền để phát triển. Mượn nợ đi, thay vì dilute shareholder values. Anh nói vậy đi. Bảo đảm họ biết anh là dân nhà nghề liền .

1. Cầm cố, repo chứng khoán Cầm cố, repo chứng khoán tại 1 ngân hàng -> thu T về. Trường hợp T tạo ra T””>T (hoặc có nguồn T khác) -> lại ôm chứng khoán về. Nếu không thì coi như “để lại” số chứng khoán đó cho ngân hàng. Nghe thì phi lý nhưng đối với chứng khoán của một số công ty mới thành lập, công ty của người thân hoặc chứng khoán của một số người hạn chế chuyển nhượng… thì có quả là vấn đề lớn đấy. 

2. Đổi chứng khoán hoặc Mua chứng khoán giá thấp bất thường/không điều kiện ràng buộc – Công ty A đổi cổ phiếu cho Công ty B (kể cả theo giá thị trường giữa 2 cổ phiếu). Lúc này Công ty A có thể dễ dàng bán cổ phiếu B và ngược lại -> tạo ra lợi nhuận… Xét về bản chất, Công ty A bán cổ phiếu của chính mình. Như vậy, A có thể tạo ra lợi nhuận lớn mà không cần làm gì cả. – Trong trường hợp không phải là đổi chứng khoán mà mua chứng khoán với giá thấp hơn giá thị trường (mà không có điều khoản hạn chế chuyển nhượng/cam kết đóng góp…) cũng có thể coi như trường hợp trên. Về lâu dài, việc này rất nguy hiểm cho thị trường chứng khoán Việt Nam do lãi ảo, lãi bong bóng… 

3. Cho, biếu, tặng… hoặc các hình thức khác tương đương Vấn đề này quá đơn giản, sau khi cho, biếu, tặng… bên thụ hưởng sẽ “cá hồi” cho bên cho, biếu, tặng… Việc này nghe thì phi lý nhưng khi chứng khoán hạn chế/không tiện chuyển nhượng… sẽ rất hữu ích đấy. 

4. Định giá lại doanh nghiệp Nhiều doanh nghiệp được tư vấn, định giá lại… và bỗng nhiên có số vốn trên trời. Vd: Công ty A vốn thực là 50 tỷ VND… sau một hồi tư vấn… vốn định giá lại là… 300 tỷ VND… Như vậy 250 tỷ VND – phần chênh lệch do “tư vấn, định giá” thực chất là ảo và các cá nhân, tổ chức có liên quan sẽ “cam pu chia” phần này.  

Không phải người Việt xấu, nhưng khi có tiền treo trước mắt thì nhiều người sẵn sàng làm những việc đó. TTCKHK bị ràng buộc khủng kiếp luôn mà lúc nào cũng có mấy chú lương lẹo để làm giàu bất chánh. Khi một quốc gia chuyển mình từ một định hướng kinh tế nào đó sang kinh tế thị trường và sang tư bản (điển hình là thị trường chứng khoán) thì cũng lúc đó, họ mở cửa cho một số người lợi dụng để làm ăn phi pháp dưới nhiều hình thức khác nhau. Nếu VN muốn trở thành một nơi đầu tư cho thế giới tìm đến trong tương lai thì chính phủ phải có biện pháp thật mạnh đối với mấy cái trò chơi bất lương này. Trên thế giới ai cũng muốn đổ tiền về TTCKHK. Không phải vì người ta thích Mỹ. Thậm chí, có rất nhiều người trên thế giới ghét Mỹ, nhưng họ vẫn đổ tiền về vì họ tin luật pháp của Mỹ. Bây giờ trên thế giới người ta đang nhìn VN như một con cọp đang chuyển mình vì sự phát triển kinh tế, và ổn định chính trị. Nhưng cái “honey moon outlook” này sẽ thay đổi nhanh, nếu họ biết rằng TTCKVN đầy rẩy những trò chơi ma giáo gạt gẫm với nhau. Không mấy ai mà vào đâu. Sau này nếu có ổn định lại, họ vẫn nhìn với một con mắt rất e dè. Chữ TÍN trong thương trường rất quan trọng. Mất nó rồi khó kiếm lại được lắm. 

Cái in thêm share là huy động thêm vốn mà. Công ty sẽ xin ý kiến cổ đông xem có in thêm ko. Nếu cổ đông đồng ý thì sẽ phát hành thêm. Việc huy động vốn này thì được lợi hơn cái là không mất tiền vay lãi. tuy nhiên việc phát hành này đã dẫn đến một số tiêu cực Cái này là mấy bác HDQT ăn đủ đây : Cổ đông chiến lược mua với giá ưu đãi hoặc bằng với giá cổ đông hiện hữu mua thêm( Mấy bác cổ đông chiến lược này liên kết với bác hội đồng quản trị thế là chia nhau số cổ phiếu giá rẻ này) 

Một trong những lý do chính để công goes public là gây vốn để làm ăn. Trước khi quyết định go public, công ty phải có một chương trình phát triển dài hạn, ít gì cũng 5 năm trở lên, để trình với các investors. Trong chương trình này các công ty phác họa ra những dự án hiện tại và tương lại, cộng thêm lời bình luận về PHƯƠNG CÁCH xài số tiền gây ra từ IPO. Chương trình đó bây giờ ra sao? Số tiền IPO được xài như thế nào trong việc tiến triển các dự án đó? Có ai biết không? Lời hay lổ? Bao nhiêu phần trăm dự án lúc đầu đã được thực hiện, và bao nhiêu đã bị huy bỏ? v.v..v. Rất nhiều câu hỏi căn bản để công ty phải trả lời một cách minh bạch Chứ không phải cứ in shares lung tung rồi nó là cần tiền phát triển này nọ. Cần in thêm bao nhiêu shares nữa? Chả lẻ cứ mỗi lần phát triển công ty lại phải in thêm à? In kiểu đó thì bao nhiêu mới đủ đây? Phát triển là một chuyện. PHƯƠNG CÁCH ĐIỀU KHIỂN MỘT CÔNG TY tăng thêm lợi nhuận (earnings) LÀ MỘT ĐIỀU TỐI QUAN TRỌNG, chứ không phải chỉ biết phát triển mà thôi.  Phần lớn các công ty VN hiện đang là public companies đều chưa có ra thị trường nhiều hơn 5 năm.  Nghĩa là hiện tại họ vẫn còn nằm trong chương trình phát triển lúc đầu. Đó là nói rằng họ có một chương trình phát triển trước khi ra IPO. Phần lớn chắc không có. Hiện tượng đua nhau ra IPO và ấn hành shares thêm lung tung là một phản ứng nhất thời dựa vào bull market hiện tại của thị trường VN. Tại Sao Không Nên In Thêm Shares: Căn bản của môn fundamental analysis là dựa vào chỉ số PE ratio. P = price; E = Earnings. Giá cả của cổ phần lên xuống vì sự tăng giảm của Earnings Per Share. Công ty lời lổ là do Earning Per share mà định đoạt. Tỷ lệ ở trên nói cho người ta biết giá cổ phần của công ty rẻ hay mắc. PE ratio mà cao thì giá cổ phần được coi là mắc. Cổ phần được coi là rẻ khi PE thấp. E có nhiều cách kiếm, và rất nhiều định nghĩa tương tự, tùy theo nhiều kỹ nghệ khác nhau. Ở đây tôi chỉ nói đến cái định nghĩa căn bản nhất của nó. Đó là muốn tìm EARNINGS, người ta lấy tổng số tiền thu vào chia cho TỔNG SỐ SHARES OUTSTANDING. Tiền thu vào có thể là tiền lời (net income), hay là gross income. Nhưng điểm chính là tiền thâu vào chia cho tổng số share mà công ty ấn hành. Định nghĩa của PE là mỗi một đồng bạc mà tôi (người investor) bỏ vào đầu tư với công ty thì nó tạo ra được bao nhiêu đồng nữa? PE là định nghĩa như thế đấy. Nhìn vào bài toán chia đó, ai cũng biết là có hai cách mà PE lên cao. Cách thứ nhất là P tăng mạnh, và E đứng yên. Cách thứ hai là E giảm mạnh và P đứng yên. Và E giảm mạnh trong hai trường hợp. Trường hợp thứ nhất là khi công ty không làm ăn gì được. Earning co rút lại. Đó là trong một hoàn cảnh kinh tế suy thoái, hay là vì cách điều hành công ty không tốt, hay cũng có thể vì cạnh trang mà ra. Trường hợp thứ nhì là khi SỐ LƯỢNG SHARES OUTSTANDING cao quá cho nên E mất giá vì phải chia cho nhiều cổ phần.  Khi một công ty chọn con đường in shares ra thêm để “gây vốn” đó là một công ty dở, một ban lãnh đạo thiếu phương cách làm ăn. Họ chỉ biết dilute share values qua con đường in share. Tổng số shares ngoài thị trường một khi đã ra ngoài rồi rất ít khi được mua lại, trừ khi giá nó quá thấp hay là bị REVERSE SPLIT. Công ty nào quá tệ mới chọn con đường reverse split để tăng E, và hy vọng giá cổ phần lên trở lại. Còn về việc mượn bonds thì dĩ nhiên phải trả tiền lãi. Nhưng trả lãi nó khác với share dilution. Khi vay mượn, công ty có thể negotiate một phân lời thấp, với thời gian dài. Nói chung là họ có nhiều cơ hội để mượn ở một hình thức lợi hơn. Lãi được tính theo năm và thường không tăng giảm trong vòng thời gian mượn. Share Dilution thì khác. Khi ấn hành ra rồi thì coi như Earnings sẽ bị ảnh hưởng cho đến khi số shares đó được thu hồi. Và bao nhiêu công ty từ Âu sang Á thu hồi shares (buy back) sao khi ấn hành xong? Microsoft là công ty giầu nhất thế giới với số tiền CASH gần 60 tỷ trong nhà bank, không biết làm gì với số tiền đó. Giàu như thế mà khi investors kêu mua shares lại, Bill Gate còn lưỡng lự chưa chịu. Cuối cùng bị người ta than quá, nên chú Bill mới đồng ý bỏ ra 10 tỷ để mua shares lại. Microsoft mà còn như thế đó. Các công ty VN thì bao lâu mới mua shares lại?

Hôm nay thị trường tăng mạnh cả về điểm số VNI (36.43 điểm) lẫn khối lượng giao dịch (hơn 650 tỷ). Đường giá cũng break trend line rồi.  

Đợi thêm vài bữa nữa đi. Party mới bắt đầu mà. Lên hơn 1000 thì người ta mới sung nhiều. Bây giờ các bác thấy không, VNI lên cả mấy bữa nay rồi mà đâu có mấy ai hồ hởi, phấn khởi gì đâu so với lúc trước, đúng không? Đó là vì mặc dầu VNI đã lên, nhưng phần lớn các small investors vẫn còn bị kẹt. Giá stocks họ mua lúc trước vẫn chưa hồi phục lại như lúc đầu. Sau này nếu VNI có lên lại 1200 hay cao hơn nữa thì họ vẫn còn lổ thôi, trừ một số stocks thật là blue chip mới lên bằng hoặc cao hơn giá lúc trước. Hiện tượng mà các bác đang thấy trong TTCKVN là SECTOR ROTATION đó. Smart $$$ không trở lại các hot stocks lúc trước. Họ đi kiếm các stocks nào chưa có lên mạnh, và có nhiều tiềm năng hơn các stocks cũ. 

Liên tục 5 phiên tăng vừa qua là do bàn tay của các BB (các quỹ đầu tư nước ngoài). Giao dịch của cac BB ở các Bluechip chiếm gần như tuyệt đối.  

Chỉ nên mua các stocks nào mà các institutionals investors mua. Thí dụ như cái bảng ở trên của anh nhé. Nếu mấy người mà mua đó thật sự là mutual funds, banks, hay là một institutions nào khác thì họ sẽ không dể gì bán nay mai đâu. Sự hiện diện của họ trong các stocks đó sẽ giúp giá đứng yên. Nhưng nếu có mua thì chỉ nên mua vừa thôi. Vừa mua vừa canh market. Đừng mua nhiều quá. Thị trường chỉ có lên một ngày thật mạnh, thật đẹp kể từ khi reverse @900. Anh cần vài ngày big như thế này nữa mới tin chắc là 900 thật sự là một bottom. Nên nhớ là one big day is good, but that’s not the only thing you need. 

Ở VN, trước khi tăng vốn (phát hành thêm shares), Cty cũng phải làm các thủ tục: Lập Kế hoạch phát hành, Bản cáo bạch tăng vốn trong đó nói về mục đích tăng vốn để đầu tư vào dự án nào? Hiệu quả của dự án thế nào (Return, payback period…)>>> Trình lên Đại hội cổ đông vote>>> Nếu OK thì trình Bộ Hồ sơ cho Ủy ban Chứng khoán>>> Nếu UB Chứng khoán OK thì Công ty phát hành. Nếu ở một nước kinh tế đã phát triển (Mỹ, Nhật,…) mà phát hành thêm kiểu này thì chắc là rất hiếm. Tuy nhiên, ở những nước như Việt Nam, Trung quốc… với tốc độ tăng trưởng GPD 8 -10%, công nghiệp – dịch vụ -xuất khẩu tăng 15% – 17% mà không có đầu tư thì các Công ty có thể: 

(1) phát hành thêm vốn nếu quy mô vốn của công ty còn nhỏ (Equity/Liabilities nhỏ); 

(2) Phát hành trái phiếu nếu quy mô vốn đã tương đối lớn.  Thứ hai là , nếu tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của 1 số Cty tăng 40% -50% so với năm trước thì giả sử họ tăng vốn 40% – 50% thì EPS cũng không bị giảm nhiều. Hiện nay ở Việt Nam, có những Cty tăng lợi nhuận gấp 2, 3 lần so với năm trước (Ví dụ Cty Chứng khoán Sài Gòn SSI có thể dự đoán lợi nhuận 2007 là gấp 2 -3 lần năm trước). 

Ok….tôi đồng ý với các anh về chuyện ấn hành thêm cổ phiếu vì lý do phát triển và tăng lợi nhuận. Nhưng tôi muốn hỏi các anh là nhà nước VN có qui định giới hạn về việc tăng thêm cổ phiếu nữa không. Chẳng hạn như một công ty có thể ấn hành thêm bao nhiêu cổ phiếu nữa trước khi ngưng. Tại vì nếu cứ ấn hành cổ phiếu hoài kiểu này cho dù lợi nhuận của công ty có tăng đi nữa thì thật ra công ty cũng không được coi là make $. Earnings không có GROW, tuy rằng REVENUÊ có tăng. Giá trị (market capt) của công ty cũng không tăng vì giá cổ phiếu tăng, mà nó tăng vì SỐ LƯỢNG cổ phiếu tăng. Tưởng tượng tôi là một mutual fund manager, và tôi mua cổ phiếu của công ty XYZ đầu năm nay khi công ty có 100 triệu cổ phiếu được trade ngoài thị trường @10/share. Sang năm công ty ấn hành thêm một số cổ phiếu nữa. Giá trị của công ty bây giờ có tăng thiệt, nhưng giá shares của công ty chưa chắc. Chưa chắc vì earnings không tăng mạnh, và số lượng cố phần lưu hành lại quá nhiều. Lực CUNG CÂÙ của cổ phần công ty hầu như kiệt quệ vì số shares ở ngoài nhiều. Nếu vậy thì làm sao tôi dám mua cổ phiếu đó thêm?  

Tháng 5  Riêng về index thì tôi nghĩ 1000 chưa hẳn sẽ là điểm dừng chân đâu. Sau ngày hôm qua, thiên hạ bắt đầu sung lại rồi. Traders smell blood….anh cứ ride nó đi.  Nếu hên thì VNI có thể đẩy thêm vài ngày đẹp Trời kiểu này nữa. Lúc đó anh qua bên Vietstock, TTVNOL mà đo tâm lý của người đầu tư. Khi nào anh thấy bà con rủ nhau xung phong, đặt target của VNI lên 1500, 2000 v.v.v. thì lúc đó tà tà cash out. Chừng nào thiên hạ “hoàn hồn” bắt đầu đòi xung phong mạnh, và dĩ vãng buồn của cái 20% correction vừa qua phai mờ ít ít trong tâm tư. Khi người ta hết còn sợ thì lúc đó anh em từ từ cash out.  

Anh Vietcurrency có phải là anh LHH ? 

Đây là bài viết của một người đã đọc kỹ những bài học vở lòng về đầu tư và trading. Cộng thêm khả năng thiên phú để dựng thành một câu chuyện. Lồng vào câu chuyện đó là kinh nghiệm bản thân của anh ta. Tôi không tin là tất cả những gì anh ta viết điều xuất phát từ kinh nghiệm bản thân mà ra. Ngược lại, anh ta đọc ở đâu đó một số kinh nghiệm của các tác giả khác viết ra sách, và “thấy” được cái lỗi của mình mắc phải trong đó để viết lên. Tại sao tôi biết được điều này? Tại vì câu chuyện QUÁ PERFECT. Nó soi rỏ từng chi tiết một, từng lỗi lầm nhỏ nhất của một hành trình mà một trader vấp phải. Đoạn đường trading rất giống anh ta mô tả, nhưng nó không có chi tiết đến thế. Muốn đúc kết một câu chuyện chi tiết như thế, người viết phải được hổ trở thêm bởi kinh nghiệm của nhiều người khác chen vào. Hơn thế nữa những vấp ngã trong câu chuyện đó rất đặc thù với thị trường Hoa Kỳ, và các thị trường mature trên thế giới. Nếu các bạn trade tại VN bắt đầu từ năm 2000 cho đến nay, bạn sẽ chưa có một số kinh nghiệm mà câu chuyện nó nêu ra. Bài viết này nếu bạn đã từng trade một thời gian, bạn không cần đọc hết cũng sẽ biết khúc sau là gì. Tại sao như thế? Tại vì tuy nó có nhiều dạng khác nhau, nhưng chung qui cái lỗi nằm ở cá nhân của mình mà ra. Bởi vậy lúc trước khi mới mở website này, tôi đã nói trading is a mind game. Hai câu mà tôi để dưới chữ ký là tượng trưng cho một mind game trong trading. Ngoài ra, tất cả những lỗi lầm này đã được đúc kết thành sách rải rác ở đâu đó trên Internet. Nếu bạn có dịp đọc bài viết về 133 lỗi của forex trading mà trong đây có nhiều lần được post, passed vòng vòng giũa các thành viên với nhau, bạn sẽ thấy những điều câu chuyện đó viết ra cũng gần giống giống thế đấy. Concept vẫn là một, nhưng cách diễn tả có thể khác đi đôi chút. Tôi thật sự không có khả năng đút kết một câu chuyện mạch lạc như thế, và cũng không có khả năng để kể lại một cách rỏ ràng sách vở như thế. Nhưng phần lớn các lỗi lầm trong câu chuyện này tôi đã vấp phải. Không phải một lần đâu, mà nhiều lần rồi. Anyway, đây là một bài viết có giá trị. Nó giúp được các newbies thấy rỏ mình hơn. Nó giúp lột trần cái cuộc chiến giằng co trong đầu mỗi người chúng ta khi liệng tiền vào thị trường. Cho dù đó là currency hay là stocks. Cuộc chiến nào cũng khốc liệt cả. 

Với strong MACD cross-over như thế này, và hàng loạt các tín hiệu support mạnh như hiện tại, thì xác suất vnindex quay đầu có còn cao nữa không? Trước hết, thị trường trong hai ngày vừa qua nhẩy gần 7%. Trong đây bao nhiêu bác mua kịp?  

Câu trả lời là KHÔNG. Không có bác nào trong đây mua kịp được bao nhiêu, đúng không? Các bác chưa mua kịp thì người khác cũng thế thôi. Nếu có thì chỉ có những người tried to catch a falling knife mua lúc TRƯỚC khi thị trường nhảy. Mua kiểu hên xui. Họ là người đang có lời nhiều vào giờ này. Tuy nhiên, phần lớn bà con còn chưa tỉnh giấc mộng 20% correction. Cho nên một mai họ tỉnh lại. Ho sẽ giật mình mà ùn ùn chạy đi mua. Họ giật mình khi thấy quay qua quay lại market về gần lại điểm 1170 rồi. Tuy nhiên, cho dù market có trở về lại 1170 thì phần lớn số tiền đang lổ của họ sẽ giảm không nhiều. Tôi có nói về hiện tượng này rồi. Bởi vậy phía trên tôi có nói, anh em cứ tiếp tục ride nó đi (stay long). Cho đến một ngày gần đây khi người ta ùn ùn đi mua thì lúc đó các chú mua lúc trước. Mấy chú catch the falling knife đó sẽ chạy. Và các anh cũng sẽ chạy luôn. Vì đó là giai đoạn retesting sẽ bắt đầu. Xin lưu ý. Retesting không cần phải về lại 900. Nó chỉ cần về lại để set a HIGHER LOW. Higher low là một bằng chứng cái bottom đã thành hình. Higher low trong trường hợp này có thể là 930-950 hay gần gần đó. 

Theo em nghĩ thị trường nếu lên thực sự ổn định thì phải có giai đoạn tích luỹ chứ không thể có kiểu lên ầm xuống ầm ầm thế này được. 2 cực đó xảy ra quá nhanh nên em nghĩ rất khó bền. Nếu thật sự lên thì nó phải retest lại xung quanh khoảng 1000 hay 1050 trong 1 thời gian đủ dài. 

Ở thị trường Mỹ hiện tượng này người ta gọi là SHORT COVER. Short cover là khi anh bán khống (short sale) và bây giờ anh đi mua lại. Hiện tượng ầm ầm này là mấy chú short bị squeeze (bị bắt chẹt) nên họ phải mua lại bất cứ giá nào, và tạo nên khung cảnh hổn loạn. “Khung cảnh hổn loạn” có nghĩa là volatility tăng. Volatility tăng là dấu hiệu cái ĐỈNH hoặc ĐÁY đang thành hình. Tại sao như thế? Volatility tăng là một phản ảnh của tâm tình investors đang bị giao động. Họ bị phân chia giữa hai cực: MUA & KHÔNG. Mua thi sợ, mà không mua thì tiếc. Trong trường hợp này thì đây là cái đáy. Đáy ở đâu? Đáy ở điểm 900. Tuy biết rằng nó là cái đáy, nhưng họ đang còn nhiều nghi ngại về hướng đi hiện tại. Cho nên mặc dầu thị trường có lên, và sẽ lên trong các ngày sắp tới. Nhưng vì cái volatility này và cái nghi ngại vẫn còn cho nên retesting có nhiều XÁC XUẤT sẽ xẩy ra khi volatility giảm. 

Theo lý thuyết thì biến động giá gần đây của VNI giống với trường hợp V-turn reversal. VNI giảm từ 1170 xuống 905 tương đương với hơn 38.2% trong khoảng thời gian ngắn – 01 tháng rưỡi, với một chanell line tương đối dốc, cộng với rất nhiều yếu tố khác (như sự nhạy cảm về số lớn, hành động của các con thú lớn (cũng chưa rõ ràng lắm)…) nên đã bounce back rất mạnh từ điểm 905. Khả năng retest ở thời điểm này là lớn, nhưng như anh V.C đã nêu là cũng có thể chỉ tạo ra một higher low để xác nhận đáy đã thực sự hình thành ở 905. Về tính chu kỳ. Theo thực tiễn quan sát và nhận định của em thì VNI dường như có tồn tại một “chu kỳ nhỏ 3 tháng” (giữa tăng, điều chỉnh, tích luỹ, tăng…). Nếu áp dụng vào hiện tại với đồ thị giá VNI thì thời gian điều chỉnh vừa qua là chưa đủ (mới có 1+1/2 tháng), nhưng nếu xem biến động của các chỉ số RSI và MACD thì đến nay là đúng 03 tháng điều chỉnh. Xét một vài BCs dẫn đầu TT như GMD, VNM thì thời gian và một số tín hiệu điều chỉnh cũng đã hoàn tất. VD với GMD: Đồ thị điều chỉnh diễn ra theo mô hình 5-3-5, MA5 một lần gặp MA20 vào đầu tháng 04 rồi lại tách ra và mới crossover vào ngày hôm qua 07-05 (em thích dùng MA5 – đại diện cho 5 trading days per week và MA20 – tương tự cho khoảng 4 weeks). Sự phục hồi của những mã này sẽ dẫn theo sự phục hồi của cả TT…(thời gian vừa qua em cũng hơi thiếu kinh nghiệm khi chỉ bám vào VNI mà bỏ qua phân tích một số mã này để có thể nhận ra tín hiệu sớm hơn).Như vậy theo phân tích của em thì TT đã thực sự quay đầu. 

TA nó có cái lạ là không bao giờ mình phân tích rồi nó hiện ra đúng hoàn toàn. Nếu anh thấy được một tia sáng nào trong cái lối phân tích thì cứ để đó rồi chờ signal nó hiện ra đúng để confirm cái logics của mình. Sau đó là take action. 

CHỌN LỰA BC NÀO RỚT ÍT NHẤT TRONG ĐỢT ĐIỀU CHỈNH MUA VÀO NÓ SẼ LÊN NHIỀU VÀ NHANH NHÂT 

Tại sao anh chỉ mua có 1? Lần sau anh nên mua vài cái. Tại vì nguyên lý đó là đúng, nhưng cái dở của phương thức đó là mình KHÔNG BIẾT cái nào sẽ lên cho nên anh phải quăng một mẽ lưới thật rộng. Trúng chú nào anh xào chú đó. Chứ anh chọn chỉ có 1 thì xác xuất thắng rất thấp  Còn riêng về chỉ số PSAR thì đó là một chỉ số luôn luôn bắt anh phải ở trong market, taking a long side or a short side. Ở thị trường Hoa Kỳ thì cái đó dể làm lắm vì anh được short sell. Ở VN anh có thể nhảy ra. Lợi điểm của phương pháp này là nên xài nó khi market trend mạnh (well defined trend). Go long khi giá nằm trên mấy cái dấu chấm; go short hay đi ra khi giá nằm dưới mấy cái dots. Chi? vậy thôi. Tuy nhiên, gặp một choppy market, sideway market thì phương pháp này sẽ không chính xác. Tại vì đây là một trending method, chỉ nên dùng cho trending market thôi.   

Commodities prices như oil thường dẫn đầu lạm phát. Khi thấy giá commodity tăng thì thương thường nó sẽ show up trong data từ 3 đến 4 tháng sau đó vì nó phải work through hệ thống manufacturing của kinh tế. Thành ra, mặc dầu các chỉ số kinh tế hiện tại chưa có dấu hiệu lạm phát, nhưng the FED đã đi một bước trước nó. Bernanke là truyền nhân của đại sư phụ Greenspan. Bernanke cũng học được châm ngôn: Giết lạm phát bằng bất cứ giá nào. Cho nên với một weak housing market hiện tại. Mọi sự giảm về phân lời là một big help cho kỷ nghệ này, và kỷ nghệ này là kỷ nghệ cung cấp công ăn việc làm nhiều nhất nước Mỹ. Hiện tại nó đang trong tình trạng thê thảm. Nhưng Bernanke theo đúng sách vở của sư phụ để lại. Đó là hy sinh tất cả để giết inflation. Traders nhìn chart thì thấy rỏ điều này nếu coi the yield curve, nhất là yield on the long bond. Anh snowman có thể pull cái chart của chỉ số CRB index (commodity index) thì sẽ thấy giá của các loại hàng thuộc về commodities đang từ từ lên.   

Bác nên tập nhìn nhiều thị trường để kiếm một sợi dây liên hệ của các thị trường lại với nhau. Xong rồi bác mới phân tích từ thị trường riêng biệt để hiểu tại sao nó như thế. Thông thường thị trong tất cả thị trường tài chánh, ở một khoảng thời gian nao đó, sẽ có một thị trường dẫn đầu. Khi đặt tiền xuống trade thì bác phải biết hiện giờ thị trường nào là “đại ca” là đầu tàu. Phản ứng của các thị trường khác sẽ từ từ đi theo. Bác đang trade vàng. Bác có biết thị trường nào đang dẫn đầu cho mọi sự lên xuống của financial markets hiện tại không? Bác biết được cái này thì bác mới giảm bớt thua lổ. Còn nếu không thì sẽ bác khó sống thọ trong các derivatives market lắm. Tại vì tụi nó trade xuyên market mà.    

Trên các trading desks on the Street người ta không xài các danh từ như BUY/SELL. Tại vì các thị trường đó có thể bán khống (short sale) được. Và khi anh short sale, anh cuối cùng cũng phải mua lại để close cái position của anh. Thành ra để tránh hiểu lầm là anh chỉ đơn giản mua (go long), hay là anh mua lại (cover buy) vì lúc trước anh đã short sale, người ta xài cách danh từ LONG (mua vô), Short (short sales) trong equity market để nó rỏ cách mua bán của anh. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa của một loại market. Long = bullish; Short = bearish. Khi ai nói với anh là “tôi short market này” thì đó có nghĩa là người đó bearish về market. Nếu họ nói tôi “long market” thì có nghĩa là họ bearish. Các danh từ Long/short, cover buy, naked short xuất phát từ options market. Vào đó anh sẽ thấy nhiều danh từ hơn nữa. Mỗi danh từ nói lên một trạng thái mua bán của thị trường. Dần dần khi VN hội nhập thị trường tài chánh thế giới thì các danh từ này sẽ phổ thông hơn. Các anh nên học nó thẳng từ tiếng Anh, đừng dịch nó ra tiếng Việt làm chi, dể gây ngộ nhận. Đây là một international language. Vào thị trường tài chánh của thế giới, chỉ cần nói long hay short là người ta hiểu liền. Mai sau này trong các anh có ai làm cho một trading desk của một nhà bank VN thì nên xài danh từ này để nói chuyện với các trading parties khác. Nếu anh xài lộn xộn mà gặp mấy thằng traders khó chịu, nó cúp phone liền không thèm nghe anh giải thích đâu. Thời giờ là tiền bạc on the trading floor.. 

Tìm diver để làm gì vậy Anh , Tôi nghỉ là nếu signal trong tất cả các chart cùng chiều (up hoặc down) thì độ tin cậy cao hơn chứ   Từ trước tới giờ Tôi thường nghỉ rằng nếu xet signal thì phải xét từ time frame lớn rồi chuyển xuống các time frame nhỏ hơn chứ , vì sao? Là vì time frame càng lớn thì độ tin cậy cao hơn và mức độ dao động của nó cũng cao mình mới có khả năng đạt target chư phải ko. 

Thật ra, đó là lỗi của tôi vì tôi nói hơn nhanh và không rỏ ràng. Nếu anh đọc thêm một line phía trên nữa thì anh sẽ thấy cái ý chính của tôi. Tôi đang nói về cross trade. Tôi kiếm divergence không phải từ các indicators mà các anh thường xài. Tôi kiếm divergence của các pairs với nhau. Thí dụ như đồng US $ và các đồng khác. Khi kiếm được rồi thì lúc đó tôi mới nghĩ đến cách ra vô trong cặp tiền mà mình muốn trade. Tôi cho anh một thí dụ. Anh cũng biết là trên currency có 4 cặp tiền chính. Đó là lối suy luận bình thường mà ai cũng biết. Ngoài ra, nếu anh nhìn kỷ thì anh sẽ thấy rằng các cặp tiền trên thế giới phần lớn đều trade against hai đồng tiền: US$ & JPY. Ngược lại, US$ cũng trade against JPY. Anh lấy cặp này (USD/JPY) ra làm chuẩn vì đó cũng như là cây thước để đo các cặp kia. Như thế này nhé. Một ngày đẹp Trời nào đó, US$ tự nhiên tăng mạnh so với đồng JPY. Sự kiện US tăng này mang hai ý nghĩa. Thứ nhất, US tăng có phải vì $ mạnh, hay là vì JPY yếu? Một cặp tiền lên xuống không phải vì nó mạnh, mà có thể vì đồng kia yếu. Anh phải biết tách rời sự kiện này ra thì anh mới nghiêng phần thắng về mình. Tại vì khi anh tách rời được sự kiện này ra thì lúc đó anh sẽ ghìm súng vào cặp tiền chính trong 4 cặp tiền còn lại để biết đâu là đầu mối của sự yếu này. USD/JPY mạnh có thể vì cặp EUR/USD đang yếu cho nên traders đang cross trade để lock in profit. Trong stock market người ta gọi là ARBITRAGE.   Nếu $ mạnh trong cặp tiền $/JPY, và sau khi anh xem xét các cặp tiền còn lại anh biết rằng nó mạnh vì GBP đang rớt chứ không phải nó mạnh vì JPY đang yếu. Có nghĩa là người ta đang mua $ vì GBP rớt. Lúc đó anh nhìn qua cặp EUR/JPY để kiếm đường short EUR. Tại vì lúc đó JPY cũng yếu luôn. Cái yếu này sẽ rất tạm thời. Cho nên nếu muốn kiếm chừng 15- 20 pips tiền đường thì anh đợi đợt selling trong GBP tăng đến tột độ thì nhảy vào bottom fish đồng JPY bên cặp Eur/JPY. Đó là cái mà tôi gọi divergence phía trên, chứ không phải divergence trong mấy cái indicators và giá. Còn mấy cái phút mà tôi nói là cách thứ xem cross trade timing để ra vào.  

Đây là chỉ số gồm các công ty tượng trưng cho lãnh vực của người tiêu thụ. Thí dụ, như là đồ ăn, các vật dụng xài hàng ngày trong cuộc sống. Các loại công ty này không bị ảnh hưởng nhiều với sự lên xuống của kinh tế. Điển hình của loại công ty thuộc kỷ nghệ này là đồ ăn em bé. Bạn có thể không có tiền mua một món đồ xa xỉ phẩm khi kinh tế suy thoái, nhưng bạn vẫn phải bỏ tiền ra mua sửa cho con. Vì thế trong mọi tình cảnh của kinh tế, các công ty loại này thường không giao động nhiều. Đó là điểm tốt của nó. Điểm xấu của nó là khi kinh tế phát triển mạnh, nó cũng không đi đâu. Lý do là bạn giàu thì bạn cũng ăn ngày ba bữa. Muốn ăn thêm cũng không được bao nhiêu. Công ty thuộc kỹ nghệ này sẽ khó tăng lợi nhuận cho dù bạn có giàu hơn nữa.  

VNI lên 26 điểm hôm thứ hai, rớt lại 11 pts hôm thứ 3 và 13 pts hôm thứ 4. Như thế có nghĩa nó đã rớt hết lại số điểm đã lên của thứ 2. Đó có nghĩa là một reversal của giá. Hơn thế nữa, selling và buying thường phải có hiện tượng gọi là FOLLOW-THROUGH. Follow through có nghĩa là nếu thị trường rớt một ngày thì đó chỉ là chuyện ngẫu nhiên, không tính. Nhưng nếu nó rớt thêm một ngày sau đó thì nên coi chừng. Nếu thêm luôn một ngày thứ 3 nữa thì đó là một hiện tượng mà người ta biết selling có momentum phía sau, hay nói theo kiểu traders là selling has legs. Đó thường là selling sẽ tiếp tục. Khởi đầu đi từ điểm 900 support của đầu tháng cho đến nay, VNI đã có một cái rebound khá mạnh. Có thể nói là mạnh hơn dự đoán lúc ban dầu nhiều. Lúc đầu tôi nghĩa là chừng 1000-1030 là cao. Nhưng nó đi xa thêm hơn 30 điểm nữa. Nếu nhìn lên chart, các bạn sẽ thấy các điểm mà chúng ta đã từng bàn thảo tại đây đều là các điểm support và thị trường có thể dừng chân. Nhìn xa thêm tí nữa ở chart phía dưới. Hai lực buying và selling hiện đang ngang nhau (+DI/-DI). Hai chỉ số đó sắp đan vào nhau– một hiện tượng trend sắp đổi chiều và kỳ này có thể đổi chiều đi lên nếu +DI chỉ chạm -DI và bung lên lại. Trong market hiện tại thì cái này rất có thể. Tuy nhiên, MACD vẫn còn nằm dưới lằn ranh zero. Đó là một bearish sign cho thị trường. Tuy nhiên, đó cũng có thể là dấu hiệu market sẽ dừng lại để lấy sức. Tại vì trong 100 lần mà tôi thấy dấu hiệu này của MACD là 99 lần market luôn dừng chân. Đây là cửa ngỏ sinh tử để chuyển mình từ một market này sang một market khác. Trong trường hợp này là từ một down trend market sang một up trend market. Và các chú bears của thị trường không dể để lằn MACD xuyên qua zero line một cách dể dàng đâu. Thường thì sau khi nó rebound và khi nó về gần lại lằn zero line thì nó lại dip xuống một chút. Song song với cái dip của MACD là giá pullback. Tuy nhiên, nếu đây chỉ là một pullback thì MACD sẽ set a HIGHER LOW so với điểm low lúc trước @900 và từ đó lên lại. Lần này nó sẽ cắt qua lằn zero line luôn. Lúc đó market sẽ rebound khá mạnh. Hiện tượng đó khi nào xảy ra thì không biết được, nhưng khi nó xảy ra thì lúc đó giai đoạn pullback này sẽ kết thúc. Với hiện tượng của 3 hôm nay kể từ đầu tuần thì market đang có dấu hiệu pullback nhiều hơn là một dấu hiệu tiếp tục đi lên.   

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com