VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 30

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 30. 

Những chia sẻ của Anh Việt Currency tiếp theo phần 29…

Hôm nay, nhìn thị trường dừng ở ngưỡng 900 mà bồn chồn lo lắng. Phải chăng cái khoảng đất trống dưới 800 mà anh nhắc tới ngày nào có thể là mối bận tâm trong tuần tới 16/8 

Các trading desks (hedge funds) trên thế giới từ Mỹ sang Âu Châu được lệnh sell để ôm cash trong tay. Market ngày nay rất giống cảnh tượng của 10 năm về trước khi cơn khủng hoảng Á Châu. Thị trường Brazil (Ba Tây) vốn là một thị trường mạnh nhất của Nam Mỹ, lên 25% for the year. Hôm nay thì không còn nữa. Market hai hôm nay rất lộn xộn. 100 điểm của chỉ số Dow đi trong vòng 15 phút. NYSE đang nghĩ đến chuyện stop trading trong khoảng một thời gian ngắng (15 phút) để người ta bình tỉnh lại. Con số đó sẽ là khoảng 400 pts cho the Dow on the downside. Currency thì con wild hơn nữa. Cặp tiền GBP/JPY đi 100 pip trong vòng 15-200 phút. Yes..this is not a typo. Chiều nay (giờ Hoa Kỳ), thị trường các anh sẽ mở. Tôi nghĩ con số 900 sẽ gãy hôm nay. Có một điều mà các anh khá hơn các nơi khác là VN chưa có derivative market như các nơi khác cho nên cường độ selling hy vọng nhẹ hơn nhiều, nếu có. Có nghĩa là traders cần bán TỪNG STOCK một thay vì đẩy đi một lần cả trăm stocks trong vòng một selling order. Tôi hy vọng phần lớn các anh đã cut loss trong khoảng thời gian đã qua. Tôi không biết market thê thảm như thế này, nhưng tôi trade theo kỷ luật, và khi market nhúc nhích là tôi đã nguyên con ngồi ở ngoài. Đó là tại sao hồi đầu tháng 7 (VNI July 2007) tôi xài chữ CUT LOSS lần đầu tiên để khuyên các anh bỏ chạy. Từ đó đến nay market có bounce vài lần. Một số rookies nhìn vào đó vẫn còn lưu luyến. Người ta chết vì cái lưu luyến này. Traders gọi hiện tượng này là a deer looking in a headlight. Headlight là cái đèn xe hơi. Con nai đứng giữa lộ khi xe chạy đến, nó không có biết chạy. Nó chỉ đứng đó nhìn thẳng vào đèn xe cho đến khi bị cán chết. Newbies trong thị trường có cái tánh đó. Market xuống thì họ lo. Nó mới ngóc đầu dậy là họ mừng, dể dụ lắm. Phần lớn các anh đều có cơ hội cut loss trong thời gian qua. Nếu chưa thì vẫn phải học cho xong bài học đó thôi. It’s part of the game. Không học không được đâu.  

Kỳ này không hẳn là do currency, nhưng có cùng một mẫu số chung. Đó là LIQUIDITY. Khác với kỳ trước, kỳ này mọi chuyện khởi đầu bởi thị trường Mortgage và kéo dần sang các thị trường khác. Mortgage là một dạng của bond, tuy hơn risky hơn bond tí xíu. MBS (mortgage- backed securities) được bảo đảm bởi cái nhà. Tiền lời của MBS xuất phát từ tiền trả nhà hàng tháng của người ta. Giá nhà xuống vì phân lời lên. Người ta có nhiều lý do để bỏ nhà. Phần lớn của những lý do đó là không trả tiền nhà nổi. Nhà bị bỏ thì cái cashflow của MBS bị giáng đoạn. Nhà bỏ thì phải bán lại một giá thâp hơn, ít gì cũng 20% below market. Cái đó làm giá trị của MBS xuống nữa. Và chuỗi dây xích này khi bị phá nút đầu thì nó kéo theo cả một hệ thống asset class. Traders vốn rất kỷ luật khi trade. Cho nên khi thấy không xong là bỏ chạy. 1 chú chạy thì ok. 100 chú là không OK. Đó là tại sao anh có một loạt sell orders hitting the tape at the same time. Từ đó hổn loạn mới thành hình. Từng công ty một lại tuyên bố số MBS của họ bán không được. Không ai mua. Cái đó hit stock market, kéo nó xuống. Bond rớt thì yield lên. Yield lên có nghĩa là risk tăng. Currency market sống nhờ vào carried trades trong thời gian qua. Khi risk tăng thì traders lui quân. Lúc lui quân họ nhìn qua bonds. Thấy mấy chú bên bonds và stocks đua nhau chạy thì họ chạy theo. Chú nào cũng đã có lời trong carry trades của gần 6 tháng nay. Đâu ai muốn lời ít hay lổ cho nên cứ cắm đầu mà chạy. Chạy càng nhanh thì sống càng lâu, lời càng nhiều. It’s all about FEAR & GREED thôi. Bây giờ là FEAR đó. 

Hiện nay các quỹ đầu tư lớn, các chuyên gia phố Uôn đang đánh giá sao về triển vọng thị trường chứng khoán toàn cầu ? 

Trong giai đoạn hiện tại luật sống còn là châm ngôn, chứ không có đánh giá gì hết . Nếu có, cũng đừng có tin. Bây giờ điều mà anh muốn thấy gọi là CAPITULATION. Có nghĩa là lúc người ta chịu hết nổi. Cơn đau đã lên đến tột cùng. Họ bỏ hết để chạy thì lúc đó là lúc bottom. Trên NYSE hiện tượng này xảy ra khi 90% của daily volume là DOWN. Đó là dấu hiệu traders gọi là BLOOD IS RUNNING ON STREET. Street đây có nghĩa là Wall Street. Tôi có nói về cái này trong bài viết hôm qua rồi. Hiện thời thì chưa vì người ta vẫn còn đang time a bottom. Máu chưa chảy nhiều. Thêm vài tuần nữa thì có thể. Hai tháng 9 & 10 của năm là hai tháng xấu nhất trong TTCKHK. Người ta (trong đó có tôi) sẽ hy vọng bottom vào thời gian này. Lúc đó thì tà tà vào lượm xác. Bây giờ thì còn hơi sớm. Hiện tại chỉ số Nikkei của Nhật đang rớt khoảng 422 pts. HangSeng Index rớt 642.83; hôm qua nó rớt 700 pts. Và cuối cùng là China rớt khoảng 35 pts. 2 tiếng nữa thì London sẽ mở. Selling kiểu này thì chắc London không khá lắm. VNI của VN rớt khoảng 12 pts. Vậy là khá rồi. Chỉ sợ nó rớt khoảng 30 trở lên. US market hồi sáng này reversed trend từ -340 lên lại đến -15. Nhưng traders dường như không tin lắm. Down volume so với up volume còn nhiều. Nếu các bác coi chart của chỉ số Dow Jones thì sẽ thấy cái tail khá dài. Chiều dài của cái tail đó (chỗ – 340) sẽ được retest trong vòng từ 7 ngày cho đến 21 ngày sắp tới. Khác với ngày market đi lên. Nghiệp trade là vui buồn như thế đấy. Điểm đặc thù của nghề này là chỉ có mình tự an ủi mình thôi. Các bác phần lớn có nghề khác sinh nhai. Không có cái này vẫn có thể sống được. Một trader thật vào những ngày này vẫn phải thức dậy đi làm. Nói thiệt nhé. Nhiều khi nằm mà mong Trời đừng sáng. Nhìn ánh sáng lé loi lên là rầu lắm. Không gì hạnh phúc bằng chiều thứ 6 khi tiếng kẻng của NYSE vang lên chấm dứt một tuần đầy giao động. Hạnh phúc là thế đấy. Người thấy nhẹ nhỏm. Bước ra thang máy để đi xuống lòng tự nhủ. Còn hai ngày bình yên cuối tuần. Mừng quá.   Nhưng bắt đầu chiều chú nhật là thấy buồn. Ngồi ăn cơm bên gia đình mà mặt cứ lầm lì lo lắng cho ngày mai. 5 chiều giờ Cali là Tokyo mở cửa. Lúc ấy chưa có Internet như bây giờ, phải chạy lên hảng để coi Bloomberg….Phu nhân tưởng mình là điên nặng độ…..Hm…nổi buồn của một trader còn nhiều lắm. Who still wants to be a trader? Không bao giờ đưa ra con số tiên đoán. Tại vì đó là một chuyện hoàn toàn không thể đoán được. Mà có đoán được thì cũng là HÊN mà thôi. Và chúng ta vào đây không dựa vào cái hên. Bác mà gặp ai được con số chính xác thì người đó là một NEWBIE thôi. Dân nhà nghề mong đoán được hướng đi và PHẢN ỨNG của thị trường về hướng đi đó. Chẳng hạn như thế này. Tôi đoán rằng VNI sẽ break down dưới 900, và phản ứng của nó sau khi break down thì sẽ rất mạnh (violent). Cái đó thì có thể đoán được dựa vào chart. Đó là tại sao tôi nói vùng đất dưới 900 là một khoảng trống. Dưới đó là một free fall area.  

Cái rate mà the Fed cut gọi là Discount Rate, không phải cái Fed Fund Rate. Rate này thật ra chỉ symbolic mà thôi. Có nghĩa là nó nói cho bạn biết là the Fed đang theo dõi những biến chuyển hiện tại. Điều mà market đang mong đợi là một FED FUND RATE. Rate đó mới quan trọng. Discount Rate là một rate cho các big banks vay mượn the Fed. Điều mà the Fed đang làm là muốn an tâm thị trường, chứ không phải là cứu MBS. MBS mới là điểm chính yếu. Vì thị trường hai tuần qua quá lộn xộn cho nên the Fed bước vào. Điều mà các bác nên hiểu rằng equity market tuy có giao động nhiều, nhưng đó không phải là lý do chính cho vụ cut rate này. Cái rate cut này chủ ý là cho Bond markets, đặc biệt cho những high quality corporate  Một số công ty rất blue chip của thị trường, vì market lộn xộn, không thể refinance short-term papers của họ cho nên rất có thể họ sẽ gặp khó khăn nhiều trong việc mua bán hằng ngày. Những loại công ty đó nếu có chuyện gì sẽ ảnh hưởng rất mạnh vào kinh tế. Cho nên the Fed nhảy vào cứu. Kết quả là sau khi the Fed nhảy vào thì liquidity trong bond market tăng cao thấy rỏ. Giá thì cũng lên cao, nhưng không quan trọng bằng liquidity. Các công ty loại đó hôm nay có thể refinance short-term papers của họ, và vì thế market cảm thấy đở lo hơn rất nhiều. Điều quan trọng mà các bác nên hiểu rằng là cái problem chưa xong. Sự kiện market lên hôm nay vì hôm nay là thứ 6, và cũng là ngày OPTIONS EXPIRATION day. Hầu hết các traders nhà nghề đều nhảy vào short nó và họ bi the Fed cut rate cho nên phần lớn phải cover their shorts. Cái đó là phần lớn của sự kiện mà DOW lên. Option index (SP 500) hôm nay cũng như thế Rất nhiều người lộn cái này với cái FED FUND RATE, vì Fed Fund Rate nổi tiếng hơn nhiều. Ngoài ra, Discount Rate trên phương diện thực tế cũng không có nghĩa gì nhiều. Tại vì trừ các nhà bank lớn như Bank of America, Citibank, Wells Fargo, Countrywide Financial thì anh mới có thể mượn ở cái rate này. Bằng không anh phải xài Prime Rate (một rate khác nữa mà cũng ít người biết). Đó là tại sao traders gọi cái cut hồi sáng (giờ Hoa Kỳ) là SYMBOLIC. Symbolic tạm dịch là tượng trưng. Nhưng lý do mà thị trường US lên có 225 pts hôm nay là vì người ta nghĩ là the Fed đã SIGNAL một rate cut cyle trong tương lai. Rất có thể bắt đầu vào 18 tháng 9 tới đây. Tuy nhiên, nếu anh “read the tape = theo dõi thị trường) hồi sáng này thì anh thấy market vẫn còn run tay. 

Vào thời Green Span những năm 2000s Fed đã cut fund rate để bình ổn thị trường và mọi người trông đợi Bernake sẽ có biện pháp tương tự.  

Ở Mỹ the Fed rất uy quyền. Người ta nghĩ nó nhiều khi còn uy quyền hơn Tổng Thống Mỹ vì khả năng tăng giảm phân lời của nó. Thành ra, mỗi khi market có gì giao động ngoài sự kiểm soát của thị trường thì người ta nhìn vào the US FED. Market mấy hôm nay rớt cái kiểu bất bình thường. Từng công ty một cứ ra tuyên bố họ không thể refinance cái short-term papers (CP) của họ. Nếu để tình trạng này kéo dài thì nó sẽ ảnh hưởng vào kinh tế. Cho nên the Fed mới ra tay. Bernanke là truyền nhân của Greenspan. Sư phụ ra đi để lại cho Bernanke bí kíp ổn định thị trường trong cơn hỏa hoạn. Thành ra, người ta nhìn vào Bernanke khi market lộn xộn. Riêng về câu hỏi của anh thì the Dow rebound hơn 300 điểm trong vòng ít hơn 1 tiếng đồng hồ vì the Fed tuyên bố 2 công ty (Bear Stearns & CountryWide Financial) có thể mượn tiền thẳng từ the FED, thay vì mượn từ market. Market lúc đó mượn không được. Như đã nói, ai cũng trông vào the Fed. Cho nên khi thấy the Fed ra tay thì short sellers phải cover bằng mọi giá. Người ta không còn bán kiểu điên khùng nữa. Thành ra, market lên. Tuy nhiên, như tôi có nói, market lên thiệt như đó chỉ là cái index thôi. Bên trong market thì không mạnh như cái market index.  Nói thêm một tí nữa cho các anh biết. Hồi sáng này là ngày options expiration. Có nghĩa là ngày options hết hạn. Trong options có hai loại options chính: equity và index. Equity options stop trading vào cuối ngày. Index options stop trading vào CHIỀU HÔM QUA, NHƯNG SETTLED VÀO SÁNG THỨ 6 VÀO LÚC THỊ TRƯỜNG MỞ CỬA. Có nghĩa là vào 6:30 AM PST (giờ Cali) market mở cửa. Giá mở cửa lúc nào sẽ là giá settle lúc đó. Tôi cho anh một thí dụ để làm rỏ vấn đề. Thí dụ, hồi tối thứ 5 chỉ số SP 500 đóng là 1450. Nếu sáng thứ 6, market mở cửa nó mở at 1550 thì đó sẽ là giá settlement của options, và đó cũng là mức ăn thua. Với market rớt mạnh trong thời gian gần hai tuần qua, options traders buy puts như điên. Để finance cho cái put buying này, họ sell call in-the-$ và out-of-the $. Bernanke tuy không phải là một trader xuất thân như Robert Rubins của thời Clinton, như Bernanke chơi cái mánh của một trader nhà nghề gọi là Short Squeeze. Đó là trước giờ mở cửa Bernanke ra lệnh cut rate. SP FUTURES lên như điên, wiping out hết mấy chú shorts. Chú nào chơi synthetic short (sell calls lấy tiền buy puts) thì chết vì thua hết hai đầu. Nói một cách khác là Bernanke dằn mặt thị trường, dằn mặt mấy chú shorts. Hành động này làm nhiều người bất bình, nhất là mấy chú thua. Fed cut bất thình lình thường xảy ra lúc market đang open. Nó cho người ta cơ hội get out. Bernanke chơi lúc market còn đóng cửa, vào ngày options expiration làm nhiều người thua oan. Đó là một điểm mà market bất bình hôm nay.

Thế giới quả là phẳng. Chỉ tiếc Việt Nam vẫn ở rìa ngoài.   

Rồi có ngày VN cũng nhập cuộc chơi thôi. VN đã thoát khỏi cái bóng ma CS thì từ từ cũng sẽ như bao nhiêu người khác thôi. Nói vậy chứ các bác cứ nghĩ kỷ đi. 150 quốc gia trên thế giới hiện thời có bao nhiêu quốc gia với một thị trường chứng khoán phát triển toàn diện được như Mỹ đâu. Ở Á Châu, Nhật là quốc gia phát triển nhiều nhất. Nhưng ngay cả người Nhật cũng còn rất mới lạ với các loại financial products của Mỹ. Thí dụ như Mortgage-backed securities hay CDO, CMO. Mấy thứ này là sản phẩm đặc thù của Hoa Kỳ. Rất khó chơi, rất khó hiểu, và rất sát phạt. Có một điều rất lạ về sản phẩm tài chánh của Mỹ là thế giới rất thích mua. Bán bao nhiêu nó cũng mua. Tiền lời từ xuất khẩu giao thương với Mỹ, mấy chú Nhật và chú 3 đem đổ hết lại vô thị trường nhà của Mỹ qua các đầu tư này. Nhiều khi mình thấy họ mua mà lo dùm cho họ. Ở Mỹ lâu ai cũng biết giá nhà sao mà lên hoài được vậy mà họ cũng bất chấp. Có bao nhiêu là họ lượm hết. Bởi vậy theo tôi nghĩ thì cơn sóng gió này chưa xong đâu. Ở các quốc gia Tây phương, luật lệ nghiêm khắc về đầu tư.  Một fund manager thua là phải trình làng liền. Lộn xộn là mất chức cho nên có khó khăn gì là người ta biết liền. Ở TQ hay Nhật chưa chắc được như thế. Cho nên nhiều khi thua bà con vẫn làm thinh. Mong nó trở lại. Đến một ngày nào đó không chịu nổi thì phá sản thôi. Cái kiểu “thà chết không nói” này nguy hiểm lắm.  

Có thể nói rằng 99.9% các bác là short-term trader. Nhảy ra vô thị trường như con cóc. Thế mà lại đi kiếm mấy món đầu tư dài hạn dùng cho SHORT-TERM trading.Trước khi vào cuộc chơi, các bác phải định nghĩa mình là gì? Và phải hiểu cái định nghĩa đó cho thật chính xác. Thấy ai cũng tôn thờ Buffet, nhưng rất ít ai làm được như Buffet cho dù họ biết stocks đó là good. Stock lên thì bà con ok, nằm yên. Đến khi nó rớt thì bỏ chạy. Hoặc ngược lại, có người là short-term traders. Nhảy vào bị kẹt thì thành long-term investor bất đắc dĩ. Các bác không thể đi hai hàng như thế.Chỉ trọn 1 trong 2.  Short-term traders mà đi thờ Buffet. 

Fed và các ngân hàng trung ương khác bơm tiền (cash injection) vào thị trường bằng cách nào? 

The FED có hai cách. Cách thứ nhất là mua bonds từ thị trường. Mua thì phải trả tiền. Đó là số tiền the Fed tung vào thị trường. Cái thứ nhì là the Fed dùng cái discount window. The Fed có 12 chi nhánh khắp nước Mỹ, gọi là Fed Bank. Tại đó có những discount window mà các thành viên (member banks) có thể vay tiền. Riêng về cái mua bonds thì the Fed chỉ có thể mua qua chi nhánh tại New York. Ở đó the Fed có những trader của các big firms như Goldman, Lehman, Bear Stearns, Merrill đứng ra đại diện the Fed để mua ngoài open market. 

Market maker (maker = người tạo ra) là người điều động những mua bán trao đổi của thị trường. Họ MAKE market. Và market là gì? Là nơi người ta trao đổi hàng hóa với nhau. Market maker là người tạo ra điều kiện để con buôn có dịp trao đổi hàng hóa. Đó là định nghĩa của market maker. Trên thị trường chứng khoán, MM là người đứng chính giữa hai người MUA và người BÁN. Danh từ tiếng Anh gọi là FACILITATE THE TRANSACTIONS. The Fed hay một cơ quan thẩm quyền nào đó KHÔNG phải là market maker. Họ đứng ngoài cuộc mua bán của thị trường. Họ là người REGULATOR (tạm dịch là kiểm soát). Khi thấy thị trường đi ra ngoài phạm vi và có thể gây thiệt hại cho quốc gia, cho thế giới thì họ dùng quyền để DẪN DẮT, chứ không ÉP BUỘC thị trường đi ngược trở lại. Lưu ý cai từ mà tôi xài: Dẫn dắt và Ep Buộc. Lý do mà họ chỉ có quyền dẫn dắt là tại vì thị trường có thể không nghe theo họ. Thí dụ như hôm thứ 5, 6. Nếu market không nghĩ là sự kiện cắt phân lời discount rate là đủ thì nó vẫn có thể tiếp tục xuống nữa mà thôi. The Fed không làm gì được, ngoài việc cut thêm rate. Đó là một hành động dẫn dắt market theo chiều hướng the Fed muốn. Ngược lại nếu the Fed không cut rate mà ra lịnh người ta phải bỏ tiền ra mua, hay là cấm người ta bán thì đó là Ép Buộc. Free market theo đúng nghĩa danh từ không thể làm như thế được. Còn vấn đề người đầu tư nhỏ thì thôi thật sự không biết. Tôi được người ta dạy để suy nghĩ theo lối của một big boy, chứ không phải là để hegde và bảo vệ the little guys. Người ta dạy tôi nhìn thị trường tìm dấu vết của kẻ khác, tìm yếu điểm của market qua hai lực FEAR & GREED để làm tiền.

TT chứng khoán New York (từ khi thành lập đến nay) đã có hơn chục lần dừng giao dịch để không cho Down Jone giảm quá mức – như thế là phải xim phép cơ quan nào để dừng à??? 

Đây là luật của the NYSE, và đó là kết quả của kỳ market crash năm 87. Ở đây thỉnh thoảng các bác có thấy tôi xài danh từ: PROGRAM TRADING (*). Program trading là một cách thức mua bán hoàn toàn bằng máy của các trading desks on the Street. Theo một số người nhà phân tích gia và lịch sử gia về hiện tượng market crash của 87 là vì một số program tradings hit the tape liên tục (sell liên tục) khi chạm điểm trigger point của nó. Giống như là stop loss vậy đó. Cái này kéo cái kia xuống cho nên người ta không kịp trở tay. Từ đó mới sanh ra vụ crash của 1987. Từ đó về sau NYSE mới ra luật rằng mỗi khi chỉ số Dow lên hay xuống đến một số % nào đó thì PROGRAM TRADING không được trade trong vòng 15 hay 20 phút gì đó để người ta bình tỉnh lại. Trong trường hợp chỉ số Dow mà rớt xuống bao nhiêu % trong ngày thì market phải dừng lại 15 phút. Sau đó nếu nó còn rớt thêm nữa thì dừng lại 1/2 tiếng (*) Đây là một phương pháp trade của các trading desks on the Street. Mỗi một trading desks đều có một target cho chỉ số SP 500 ở một mức nào đó. Khi SP 500 mà hits targe thì tự động giàn máy computer mua bán liên tục. Program trading có hai loại. Loại nhỏ thì chừng vài chục triệu cho mỗi lần mua bán. Loại lớn thì vài trăm triệu/trade. Có nghĩa là khi chỉ số SP mà hits rồi thì program trading mua liên tục cho đến khi đúng giá nó muốn. Selling cũng thế. Đó là tại sao khi trade SP futures vào những lúc market giao động nhiều khi thấy nó rớt quá nhiều hay lên quá nhiều trong một ngày rồi. Tự nhiên, nó shoot lên hay lọt xuống thêm một con số lớn nữa trong khoảng thời gian cực ngắn. Đó là program trading hits the tape. Phương cách này hiện giờ cũng đang được áp dụng tại thị trường Forex vói một tên khác, nhưng technique không khác là bao. 

Chết rồi, CK của Mỹ của đồng loạt đỏ rực. 

Market xuống chỉ có vài chục điểm thôi. Tuy nhiên cái low của tuần trước sẽ được retest từ 7 cho đến 21 ngày kể từ ngày đó trở đi. Hiện giờ thì chưa đến 7 ngày. Market sau cái initial pop lúc đầu vì the Fed và made a reversal nhìn coi rất bullish, nhưng nếu người trade quen trong volatility thì thấy rằng cái pop 225 điểm của thứ 6 rất artificial. Hôm nay the Fed Chief đang họp với Bộ Trưởng Ngân Khố (Treasury Department) và chủ tịch hội đồng cố vấn tài chánh của Thượng Viện (Chairman of the Financial Committee). Ông chủ tịch thượng viện này ngày hôm qua leo lên TV hứa hẹn lung tung. Đây là mùa chuẩn bị bầu cử cho White House (Presidential Election) vào cuối năm 2008 cho nên lãnh đạo của hai phe Dân Chủ và Cộng Hòa lợi đụng đủ mánh mung để PR cho Đảng của mình tối đa. Nhưng theo nhận xét của các chuyên gia về the FED thì chưa hẳn the Fed sẽ nghe theo lời khuyên của ông Chủ Tịch hội đồng cố vấn tài chánh quốc gia. Có thể vì đó mà market không thấy gì hưng phấn.  Thị trường chưa thật sự chấp nhận Bernanke và chính xác hơn là chưa có trọng Bernanke. Dĩ vãng và hào quang của Greenspan vẫn còn vang dội. Các head traders, những người thật sự “move $” trên Wall Street hiện tại đều lớn lên dưới thời Greenspan. Họ quen với lối suy nghĩ và các làm việc của Greenspan. Thị trường nhìn Greenspan như một cột trụ vững chắc so với Bernanke. Theo tin hàng lang thì Bernanke và thị trường chưa ăn khớp với nhau. Market đang mong một rate cut thật sự, chứ không phải là một Symbolic rate cut. Các chỉ số kinh tế quan trọng đang yếu dần. Nhưng Bernanke thì vẫn còn đợi một confirmation. Trước hôm rate cut một vài ngày, Bernanke còn cứng miệng tuyên bố inflation vẫn còn mạnh. Rồi vài ngày sau lại cut rate. Traders nhìn hành động này như là một thiếu kinh nghiệm của Bernanke trên phương diện lèo lái con thuyền tài chánh quốc gia. Bernanke là một HỌC GIẢ (academic) xuất thân. Người ta nể, và cũng chính vì lý do này mà Bernanke leo lên đến the top job at the FED, chứ không phải Bernanke là một người được trui rèn trong market như Greenspan và Robert Rubins của Clinton (người hùng dẹp loạn thời Asian Crisis). Chính vì thế market vẫn còn lượng lự. 

10 Năm Về Trước: Ngày xưa, cặp song kiếm (Greenspan & Rubins) một mình dẹp loạn rất đẹp. Đẹp đến nổi ngày nay TT Bush phải dùng một CEO của Goldman (đương kim Bộ Trưởng Ngân Khố hiện thời là Ex-Goldman CEO), với hy vọng đem chút hào quang của ngày củ trở lại. Ngày xưa, một văn (Greenspan), một vỏ (Rubin là một currency/bond trader xuất thân) chinh phạt khởi đầu từ Thái Lan (97) cho đến Brazil (99) mới xong. Mỗi lời nói của Greenspan hay Rubins được traders phân tích từ câu từ chữ. Lúc dọa nạt, lúc đồng tình. Đọc vào là biết lời nói đó dành cho ai. Rubins với cái dáng ốm và cao, cộng thêm nụ cười cố hửu của một trade khi biết lá bài tẩy của market. Rubin họp báo hàng tuần. Lời văn nghe như là nói chung chung…trấn an thế giới, nhưng nếu đọc từng câu, tra xét từng chữ thì thấy rỏ Rubin đang cảnh cáo các chú Currency traders, đang lật tẩy các trading plans. Là một trader xuất thân, đi từ chức vụ nhỏ nhất on the trading desk cho đến một CEO của Goldman, nơi mà trading là sự sống còn của công ty và cũng là một trading desk hung hăn nhất nhì Wall Street. Rubins nhìn xuyên qua market, nhìn rỏ những mánh mung và sự suy nghĩ của traders. Trên phương diện trading thôi, Rubins cũng đã là đại bàng rồi. Huống gì ngày ấy Rubins có thêm quyền lực của một Bộ Trưởng Ngân Khố và sự tiếp sức của một Fed Chairman vốn được coi là thần tượng của Wall Street lúc bây giờ và cho đến hôm nay thành ra lời nói Rubin mạnh lắm.  Trong currency market người ta sợ nhất là INTERVENTION của một Central Bank. Rubins còn đi xa hơn thế. Ông ta gom 4 central banks lại cùng phá giá đồng US/JPY trong một đêm. Cặp tiền này nhảy 25 cents (2500 pips) trong vòng 1 tiếng. Yes…this is not a typo. Chiêu này làm gảy lưng không biết bao nhiêu người trong ngày đó. Từ đó trở đi, cái gọi là currency attack hết còn mạnh như trước vì phần lớn mấy chú nào bị caught on the wrong side of the trade đều ra nghĩa địa nằm hết. Phần còn lại hết hung hăn short nữa. Ngày nay, market đang mong Bernanke làm một cái gì đó để cho thị trường biết là Bernanke có khả năng và một cái nhìn thông suốt. Market khi giao động thì người ta nhìn về the FED như một cứu tinh. Hành động của the FED phải vừa đủ để cứu nguy, nhưng không mạnh quá để gây thiệt hại đến các lãnh vực khác. Nó đòi hỏi khả năng đi giây thật uyển chuyển của con chim đầu đàn at the FED. Bernanke chưa có cái đó, hay chính xác hơn là market chưa thấy cái đó của Bernanke.  

Mà em nghe nói hình như nếu lần bầu cử trước nữa của Mỹ, nếu đảng dân chủ mà thắng cử thì Robert Rubin sẽ lên thay Alan Greenspan phải không ?  

Rất có thể đó. Người ta đang mong một “thần tượng” trở lại. Sau 8 năm của Bush với một deficit khổng lồ và hai cuộc chiến, ai cũng mỏi mòn. Dĩ vãng hào hùng của Rubins làm mọi người ai cũng muốn. Nghe đồn hồi lúc appoint a new Fed Chief thì tên Rubins cũng đã được nhắc nhở, nhưng có lẽ Rubins (Đảng Dân Chủ) không muốn thờ một Cộng Hòa president cho nên Rubins từ chối. Chức vụ tối cao của financial market là the Fed Chief. Ước mơ hạnh phúc nhất của một chú trader mới ra trường là làm cho Goldman. Cái hãnh diện nhất của một financial market professionals là run Goldman Trading Desk, và CEO. Rubins có hết rồi, chỉ còn chứ the FED nữa là xong. Bernanke chắc không ngồi lâu cho nên rất có thể the next Fed Chief là Rubins.

Nếu theo bài viết của anh thì thị trường Mỹ sẽ khó hưng phấn khi  Bernanke chưa chứng minh được những tố chất Academic của ông tương xứng với vị thế hiện tại ( đứng đầu FED).Theo anh, nếu cắt Fund Rate thì điều gì sẽ xẩy ra ạ ? Nếu không Cut thì có biện pháp gì khác không ạ? 

No..Bernanke có đủ bằng cấp và trên phương diện học vấn thì còn hơn Greenspan, tuy cả hai đều là PhD. Nhưng cái mà Bernanke không có là cái gọi là TRADER INSTINCT. Bernanke không hiểu thị trường. Ông ta vẫn chưa có hiểu thị trường muốn gì, chưa rỏ cái “code of conduct on Wall Street.” Đó là một luật bất thành văn. Thị trường và Bernanke vẫn còn tranh cải nhau để xem ai đúng. Bernanke không chịu nhường bước, vì nghĩ rằng market vòi vĩnh một rate cute không cần thiết. Market thì nghĩ rằng Bernanke chưa thấu rỏ cái nghiêm trọng của vấn đề hiện tại. Ông ta sẽ hiểu rằng market không bao giờ sai. Và nếu ông ta còn cải lại nó thì ông ta không phải là a good Fed Chairman. Trên vấn đề tâm lý, Bernanke nghĩ rằng ông ta không muốn tỏ ra mình là người không có xương, rất dể bị uốn nắng bởi market. Ông ta muốn chứng tỏ cho mọi người biết the new Fed Chief là người đủ sức hiểu thị trường. Đó là một lỗi lầm lớn của một Học Giả. Một ngày rất gần đây anh sẽ thấy market giao động mạnh trở lại. Lằn mức LOW của tuần trước sẽ bị test lần nữa. Và Bernanke, nếu khôn, sẽ cut the FED FUND RATE, chứ không phải cái DISCOUNT RATE như kỳ trước nếu ông ta muốn market bình yên. Đây là cái test đầu tiên cho Bernanke. Nhưng có lẽ Bernanke không pass cái test này well. TTCK là nơi hai lực FEAR & GREED hiện rỏ nhất. Khi người ta bắt đầu sợ thì con người co rúm lại. Các đại công ty Hoa Kỳ thường luân lưu vốn rất nhiều. Có nghĩa là họ ra market vay mượn tiền trong thời gian ngắn hạn để trang trải chi phí. Khi tiền thu về thì họ trả lại. Lực cung cầu cho dòng tiền này tạo riêng cho nó một market gọi là COMMERCIAL PAPERS. Commercial = thương mại. Papers = tiếng lóng của giấy nợ. CP là một loại nợ ngắn hạn mà hầu hết tất cả các công ty đều xài. Theo thống kê thì thị trường này lớn gấp 50 lân thị trường chứng khoán. Luật vay nợ cũng áp dụng vào thị trường này luôn. Khi người ta sợ thì người ta ôm chặt túi tiền. CP đáo hạn từ 7 ngày cho đến 1 tháng. Có nghĩa là trong thời gian này, các công ty vừa trả nợ củ để vay nợ mới. Trong thời gian sóng gió của hai tuần vừa qua, các công ty không thể đi vay nợ loại này nữa, đặc biệt là các công ty chuyên về ngành vay mượn. Người ta không dám cho họ vay nữa vì uy tín (hay tạm gọi là FICO score của họ) đã xuống quá nhiều. Không có tiền để trả nợ củ thì công ty phải khuất nợ. Khuất nợ là một điều đại kỵ trong nghề vay mượn. Nó và giật nợ không khác nhau nhiều. Hiện tượng này lúc đầu chỉ có một vài công ty. Nhưng sau khi nhà bank BNP Paribas của Pháp loan tin họ không thể định giá 3 cái mutual fund thì đột nhiên hiện tượng không vay nợ được lại lan rộng ra khắp các công ty. Bây giờ không cần biết công ty nào trong nghề cho vay tiền nhà. Ai cũng như ai. Bà con thủ chặt tiền trong tay.  Sóng gió từ đó mà phát sinh. Trên thị trường thế giới mỗi khi có biến động, người ta chạy vào US Treasuries, hay còn được gọi nôm na là US bonds. Asian Crisis của 97, và Long- Term Capital Management Blow Up của 98 cũng thế. Và đó là tại sao bond yield rớt te tua. Bond yield và bond prices là một INVERSE RELATIONSHIP. Có nghĩa là giá lên thì yield xuống, và ngược lại. Người ta chạy vào bonds vì US bonds hầu như không có risk. Hành động này danh từ nhà nghề gọi là RISK AVERSION. Nếu các bác đọc tin tức quốc tế trong hai tuần qua sẽ thấy hai chữ này. Gần 10 năm rồi tôi mới gặp lại nó. Từ đó, hiện tượng này kéo qua bên currency market. Các cặp tiền carry trades vì đó mà chao đảo. Nhưng thôi market đó để hôm nào nói tiếp. Chủ ý của bài viết này là chứng minh cái bài viết PE của cô nàng Kiều Oanh gì đó là sai. PE thấp tới đâu đi nữa thì trong market này cũng từ chết đến bị thương mà thôi. Tại vì PE là một valuation technique, một phương thức định giá mắc rẻ, chứ không phải một cây thước đó mức độ LIQUIDITY trong financial market. Và liquidity là khả năng mà công ty có thể “roll” số nợ của họ được hay không? Nếu không thì PE hay PB gì cũng đi tuốt.  Đó là tại sao the FED mới bước vào và mở cái gọi là Discount Window để các công ty có thể vay mượn thẳng từ the FED, thay vì đi mượn từ market. Khi công ty có thể ROLL được cái short-term loan (CP) của họ thì mọi chuyện sẽ bình thường lại. Họ chỉ bị “kẹt” một tí. Vì họ bị kẹt như thế nên mới có danh từ là CRUNCH. The FED giúp họ thoát khỏi cái crunch này, nhưng vấn đề chính mà mọi chuyện lộn xộn từ đó phát sinh vẫn chưa được giải quyết. Đó là số người bỏ nhà vì không trả nổi vẫn còn. Họ chỉ có thể trả nếu the FED hạ phân lời. Và cái phân lời mà ảnh hưởng trực tiếp vào khả năng trả tiền nhà là cái FED FUND, chứ không phải cái Discount. 

 

Trong bối cảnh thừa lao động trình độ thấp như VN thì mình không thể làm ngay những ngành nghề có giá trị gia tăng cao được vì điều kiện KT và thị trường chưa cho phép. Các nước châu á kể cả Nhật và Hàn Quốc đều bắt đầu đi lên từ dệt may, da giầy sau đó mới chuyển sang mặt hàng có giá trị gia tăng cao hơn như điện tử. VN mình cũng đang đi theo con đường đó thôi.  

Đi theo China và ráng giựt được một phần market share của nó là hết xẩy rồi. Mấy tháng vừa qua, hàng hóa mang nhãn hiệu MADE IN CHINA đang bị tẩy chay ở Mỹ vì mức độ an toàn không đủ tiêu chuẩn. Hy vọng chừng 5 năm sau thì VN sẽ giựt được một số % đáng kể. Bối cảnh kinh tế và khả năng của VN bây giờ chưa cho phép VN chế tạo cái gì Hitech được. Nhưng tương lai thì có nhiều hy vọng. Nhất là khi CPVN có nhiều chính sách cởi mở với VK thì số người này sẽ đem về những technical KNOW-HOWS để làm ăn tại VN. 

Các bác biết là bên Mẽo họ có một kiểu chơi CK rất thông dụng là Option. Với cách chơi này thì trader có thể kiếm lợi nhuận khi thị trường down bằng cách vay CP của các broker đem bán, sau đó mua và trả lại cho broker.  

Cách thức mà bác vừa nói đó gọi là SHORT SALE, chứ không phải option (*). Muốn short sale thì account phải là margin account. Margin account có nghĩa là nhà bank cho các bác mượn tiền chơi. Phân nữa tiền trong account đó là của broker. Thí dụ bác mua một stock ABC @10/share. Bác chỉ cần bỏ vô 5$ thôi. 5$ còn lại broker sẽ ứng. Khi bác mua stock kiểu này thì bác không lấy stock certificate về, mà broker giữ nó. Người ta gọi cách giữ này là HOLD IN STREET NAME. Vì broker giữ tại hãng cho nên broker có thể cho các khách hàng khác mượn để bán. Khi giá thấp thì họ mua về mà trả lại. Short sale thật ra là một phương cách rất bình thường trong các thị trường tài chánh thế giới. Nó kkông làm chao đảo thị trường. Thị trường chao đảo vì những lý do căn bản khác, chứ không phải vì cái MECHANICS OF TRADING.  (*) Options là một derivative, và giá trị của nó được dựa vào giá trị của một underlying asset. Nếu cái asset đó là stock thì option sẽ được gọi là EQUITY OPIIONS. Nếu underlying asset là một market index như chỉ số SP 500 hay là VNI thì cái option đó gọi là INDEX OPTIONS. Đây là một asset class, chứ không phải là một traiing mechanincs như cái Short Sale mà tôi nói phía trên T+ là settlement date? Nếu là settlement thì có. Nhưng bên này thì đó chỉ là chuyện nhỏ. Ai cũng có tiền trong account khi mua, và stock certificate đều là HELD IN STREET NAME. Cho nên khỏi đợi gì cả. Daytrading tối đa. Mới short nó xong, 5 phút sau cover lại. Cứ thế mà làm suốt ngày cũng không sao. Nói chung là bên này anh có khả năng để trade thắng không thôi, chứ còn mấy cái chuyện giấy tờ thì không có ai care. Người ta lo cho anh hết rồi. Chỉ việc point and click thôi. Sideway market này đừng dại dột đi short. Vì không bao giờ short a dull market. Đó là châm ngôn. Không ai đi short an uptrend stock đâu bác. Market nào cũng có SECTOR lên và xuống. Nếu trong một uptrend market mà bác kiếm được a WEAK SECTOR thì dại gì không short. Trong market hiện thời nếu mà VNI xoay chiều trở lại, thì short cái FOOD INDEX liền chứ bác. Low beta stock trong một speculative market như hiện tại nếu bác chơi theo sector thì lúc nào bác cũng chơi hai chiều. Institutional investors tại VN cũng phải hedge. Dĩ nhiên, họ trade both sides of the fence đâu phải là một chuyện không làm được.  

Mục đích chính là đồng tiền. Đó là mục đích của cuộc chơi. Ai kiếm nhiều là người là ĐÚNG và GIỎI thôi. Man who dies w/ most TOYS wins mà .  

Bây giờ chỉ đợi nó break out là tiếng súng lệnh xung phong thôi. World & US markets tạm bình yên, nhưng theo tôi nghĩ thì chưa yên lắm đâu. Ít gì cũng phải đến ngày 18/9, ngày the Fed họp, để xem hướng đi của the Fed ra sao. Gần đây nghe các bác nói các đại công ty như Citibank, Deustch bank, hay ai đó cũng bắt đầu đổi giọng về thị trường VN. Hy vọng cái đó sẽ là cái lý do fundamental chính để cái technical break out có thể xảy ra. 

Nếu tất cả các CP đều tăng giá thì bạn không thể dùng TA được. Lúc thị trường up and down thì chúng ta mới hiểu tại sao các trader lại dùng TA và dùng nó vào lúc nào. 

Khi tất cả cổ phiếu tăng hay xuống giá, đó gọi là TREND (up or down), và trong trading không gì quan trọng hơn trend. Tất cả các môn học của TA chỉ muốn đi kiếm cái này mà thôi. Cho nên khi thấy TẤT CẢ CỔ PHIẾU LÊN (a.k.a BULL MARKET) thì TA vẫn dùng được. In fact, lúc đó là bác nên dùng TA để phân biệt chú nào lên nhiều để chạy vào thay vì nhắm mắt mà mua đại. Lúc ấy tuy có ăn (vì tất cả cổ phiếu đều lên mà), nhưng ăn không nhiều bằng dùng TA để chọn lựa. Down market cũng thế. Nếu thị trường cho phép short thì lúc đó nên dựa vào TA để kiếm stocks yếu nhất mà short. Còn không có cho short thì dùng TA để chạy. Nói chung TA works best trong một trending market, nếu biết xài các chỉ số TA cho đúng. Nếu stock đó thuộc về một sector mà smart $ đang nằm trong đó, và sau nay khi market lên trở lại và nó là leading sector thì câu nói ở trên là đúng. Ngược lại, nếu sector đó là một sector mà smart $ dùng để tỵ nạn thì khi market lên trở lại thì nó sẽ là stocks đi xuống. Thành ra, nói cho chính xác hơn là sector analysis thường đi trước stock analysis là thế. 

Trên TV thấy phân tích ghê lắm, rằng việc FED cut rate là chắc chắn rồi chỉ có điều là khi nào và TT NYSE hình như đã đặt cược cả vào giải pháp này rồi. 

Bernanke cuối cùng phải chấp nhận nghe theo thị trường khi ông gởi lá thơ đến Thượng nghị sĩ Dodd, chủ tịch ủy ban tài chánh (financial committee) của Thượng Viện Hoa Kỳ. Trong thơ đó, ông Bernanke hứa là sẽ làm hết sức mình nếu financial market trở nên volatile và ảnh hưởng đến kinh tế thế giới và Hoa Kỳ. Lời nói trong lá thơ có vẻ hòa hoãn hơn cái thái độ lúc trước. Traders coi đó như một cái nhường bước của Bernanke. The Fed sẽ họp vào khoảng 3 tuần nữa. Theo một số người mơ mộng thì rất có thể the FED sẽ bất thần cut Fed Fund Rate để tạo một cú shock tâm lý cho thị trường. Nhưng xác xuất này khá thấp. Người ta hy vọng nhiều nhất là vào buổi họp 18 tháng 9 tới đây. Market hiện giờ thì tạm yên. Nhưng sóng gió chưa hẳn đã qua. Kinh nghiệm của những lần sóng gió trước cho biết rằng cái CUT của the Fed vẫn chưa đủ đâu. The Fed còn phải làm thêm cái gì đó, hoặc là market phải đi xuống thêm một lần nữa để wash out all the weak hand. Một hiện tượng mà traders gọi là CAPITULATION để cement a bottom. Hiện giờ thị trường chưa có cái đó nên risk vẫn còn.

Xem cách điều hành của họ hay thật. Fed đúng là độc lập nhưng cũng phải nể Congress. Cách xuất chiêu cũng từ tốn và không gây bất ngờ để thị trường điều chỉnh theo trước. 

Họ lèo lái con thuyền tài chánh lớn nhất thế giới mà anh. Đâu phải dân thường. Nhưng sự kiện ở đây là Bernanke không phải nghe theo Quốc Hội mà là nghe theo thị trường. The Fed có thể là một institution quyền lực không thua TT Mỹ. Nhưng the Fed không lớn hơn thị trường. Phản ứng của thị trường là phản ứng của cả trăm triệu, nếu không nói cả tỷ người, thì chắc chắn phải hơn sự phân tích của the FED rồi. Còn chuyện ông TNS Dodd thì thật ra đâu ai cần ổng lên tiếng. Ổng thừa cơ hội ra mặt để giựt chút le thôi. Tuy rằng ổng là chủ tịch ủy ban tài chánh, chuyên kiểm soát phần tài chánh của quốc gia, nhưng sự kiện hiện thời là một market reaction chứ không phải là một market regulation. Ổng ra đó làm gì. Như tôi có nói, đây là mùa mà các ứng cử viên của hai Đảng đang chuẩn bị cho chiếc ghế TT của 2008. Thành ra chú nào cũng muốn kiếm điểm với cử tri. Nếu market bình yên trở lại và tăng cao, bảo đảm rằng TNS Dodd sẽ ra tuyên bố này nọ, ám chỉ chút công lao để kiếm điểm cho bản thân, và cho Đảng của ổng. 

Phạm Hồng Hải sinh năm 1974, quê quán Hải Phòng. Tốt nghiệp Đại học Kinh tế năm 1995. Trở thành giám đốc kinh doanh vốn và ngoại tệ của HSBC tại VN vào tháng 7-2004. 

Forex traders của các nhà banks lớn không make directional bet đâu bác. Họ chơi swap thôi. Một hình thức của interest rate bet.  Đánh swap thì hạng bét của vài trăm triệu trở lên. Nhất là của HSBC nữa. Nhưng hình như ông Hải này chỉ trade cho chi nhánh tại VN cho nên không biết họ xài Swap hay là Spot. Spot thì không chú nào đi tiền hàng trăm triệu đâu. Đi tiền kiểu đó HSBC thành Barring Bank nhanh lắm Nếu dựa theo bài viết thì VCB chơi spot trade. Một trò chơi của retail. Minimum size của VCB là 100-200K/trade. Có nghĩa là họ không xài leverage. Maximum draw down cho nguyên nhà bank là 2K/day. Nếu tính theo giá spot thông thường là 200 pips, thêm bớt vài pips vì có những pips dưới 10. Vậy thì stop loss của VCB quá tight. Traders rất khó make $ như thế. 2000/trader thì còn hy vọng; 2000 cho nguyên một department thì sao mà trade? Trade kiểu đó trả tiền spread không thôi cũng nghèo, cho dù đó là 2 pips spread.  Thêm một điều nữa mà hy vọng bây giờ họ đã có rồi. Đó là họ không có một trading structure cụ thể. Forex market ngày nay nó trade bằng máy không thôi. Nhất là ở các nhà banks. VCB nên mướn một team of QUANT về để tụi nó design a ALOGARITHM trading system w/ risk control đầy đủ thì mới dám đánh lớn được. Để traders monintor trading system thôi. Chứ còn trade kiểu “tiền sử” này thì khó thọ với Interbank Market lắm. Overworked mà không có bonus thì ai trade làm gì. Không bonus làm traders mất đi cái “killer instinct.” Phải có tí máu mới sung được. Thiếu tiền để làm mục tiêu cho trade thì trade sao nổi. 

Như anh nói là anh tìm volatility,có nó thì mới làm ăn được,vậy để tìm cái đó thì có phải là khi Bollinger Band bắt đầu mở rộng ra, ngoài ra thì các cây candlestick cũng dài hơn phải không ạ. Nếu có một signal rất đẹp ở 1H rồi mà vào 5M chart anh chưa thấy volatility thì anh vẫn chờ ?  

Volatility có hai cách chơi: Long & Short. Nếu bạn long volatility thì bạn đợi cái BB khép lại. Còn nếu bạn chơi short volatility thì đợi cái BB phình ra. Căn bản của volatility là MEAN- REVERSING. Có nghĩa là nó thường quay lại điểm trung bình (mean) cho nên khi nó đi quá độ thì nó sẽ trở về lại điểm trung bình. Đi quá độ là lúc giá nhảy RA NGOÀI lằn Bollinger Bands. Tuy nhiên đó chỉ là căn bản của volatility thôi. Bạn cần phải có những chỉ số đo trend căn bản nữa mới chắc ăn hơn. Đừng bao giờ chỉ xài BB khi trade. Nó là NON-DIRECTIONAL indicator, chỉ đo độ bung của giá, chứ không phải là hướng đi của giá.  Tùy theo time-fram của bạn là gì. Currency market rất nhạy cảm. Nếu bạn trade thật thật là short-term thì xài từ 15 phút time frame trở xuống. Nếu bạn xài 1 hour time frame thì cái đó có thể hơi lâu. Nói chung là time frame càng lâu thì có nghĩa là càng nên tin tưởng. Nhưng nếu một time-frame quá dài mà đem xài cho một short-term trading tactic thì không chính xác lắm  Uptrend chỉ có SAU KHI thấy được nó. Với hiện tại thì chưa dám gọi là uptrend. Tuy nhiên, dựa theo data của ngày 31/8 thì hầu hết các market indices có nhiều dấu hiệu xoay chiều. Hôm qua 4/9/07 market lên mạnh. Cái đó làm nhiều người tràn trề hy vọng. Theo tôi thì đợi thêm vài ngày để xác định. Sau holiday người ta thường sung lắm. Hơn nữa 21 point move cần a follow through. Riêng về market nếu nhìn từ ngày 31/8 về trước thì tôi thấy nó đở BEARISH hơn trước nhiều lắm. Break out hôm qua (giờ VN) cần thêm tí thời gian để xác định cho chắc ăn.  One day doesn’t make a trend. 4/9 Đi trước thị trường nữa bước hay nguyên bước gì đều không nên. Trading khác với gambling ở chỗ này thôi đó các bác. Người đi nữa bước trước signal là người chơi trò mai rủi. Nếu được hỏi tại sao anh trade trước thị trường thì sẽ trả lời như thế nào? Đoán à? Hay trade ẩu. Dĩ nhiên nhiều khi đi trước nữa bước lời nhiều lắm. Nhưng đó là ĐOÁN, chứ không phải trade. Đi nữa bước thường dựa vào cảm giác nhiều hơn, đúng không? Trade mà dựa vào cảm giác thì nhờ vào hên xui thôi. Dip = chìm, nhận xuống. Giống như nhận xuống nước. “Buy on dip” là hiện tượng khi giá stock rớt mạnh và investors nhảy vào mua bất chấp thiệt hại. Hiện tượng này thường xảy ra trong một bull market rất mạnh. US market của 2000 có rất nhiều hiện tượng này. 

Bây giờ có phải là lúc đó không ? 

Bây giờ là khởi điểm của retesting hay không thì tôi không dám nói quả quyết vì mới có một ngày thôi. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng the downside risk cho thị trường Mỹ còn RẤT NHIỀU. Thứ nhất, hai tháng 9,10 là hai tháng đen tối nhất của năm trong thị trường Mỹ. Các anh coi lại dòng lịch sử của US market. Bottom thường form vào hai tháng này. Điều nên lưu ý là nếu tháng 9 mà rớt mạnh thì tháng 10 đở hơn. Ngược lại, nếu tháng 9 mà lình bình thì cuối tháng 10 mới xong. Đó là vấn đề hàng năm. Riêng năm nay thì có lẽ hơi nguy hiểm hơn tí. Sub-prime mortgage không phải là một small problem. Điều mà người ta vẫn chưa đo lường được là mức độ lan rộng của nó đến đâu. Hôm thứ 6, chỉ số NFP là môt shocker cho thị trường. Chưa bao giờ nó xuống đến thấp như thế. Kinh tế HK hồi tháng 8 mất đi 4K jobs so với con số người ta ước lượng là 98K jobs mới. Nghĩa là cái net là -102K jobs loss. Đây là lần đầu tiên mà chỉ số này xoay chiều đi xuống trong vòng 4 năm qua. Market hiện tại đang trong trạng thái hoang mang. Cho nên chỉ cần một bad news là sell off sẽ tăng cường độ. Ngày mai là thứ Hai, 11/9 chỉ còn 7 ngày nữa là the Fed họp. Từ đây cho đến đó sóng gió có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Mà cũng nói với anh luôn điều này nữa. Nếu the Fed mà có cut rate Y NHƯ market mong muốn. Anh sẽ thấy một initial pop in the market. Nhưng cái đó chưa chắc sẽ kéo dài lâu. Sau cái phản ứng đầu tiên đó, market có thể sẽ sell off tiếp tục. Điều quan trọng ở đây là việc cut rate. Đó là một con dao hai lưỡi. Cut rate để cứu kinh tế trong giai đoạn tạm thời. Nhưng hành động cut rate cũng nói cho anh biết là kinh tế đã suy thoái. Nếu kinh tế suy thoái thì earnings cũng sẽ yếu theo. Vấn đề ở đây mà người investors phải cân nhắc. Lower rate & weaker profit hai cái đó cái nào quan trọng hơn? Cho nên giai đoạn sau cái rate cut sẽ là một reassessment of the economy và cái impact của sub-prime loan vào kinh tế. Cho đến khi người ta thấy rỏ ảnh hưởng của nó rồi thì mọi việc mới OK. Bằng không thì giai đoạn hiện tại khó nói lắm. Tôi make the call dựa theo data của market. Tôi là trader. Tôi maket the call theo sự phân tích của mình. I live by the call I make. Trader mà không dám nói điều mình phân tích thì trade làm gì? Boston group cũng vậy. Họ nhìn thị trường theo quan niệm của họ. Không có gì sai lầm bằng cách không dám make the call theo cái nhìn của mình. Trừ khi nó break out khỏi lằn 50- day moving average thì mới là a buying signal. Bằng không thì cứ ngồi đợi. Tôi trade theo signals, not feeling or emotion. 11/9 Market này không nên sell short, mà cũng không vội go long. Chỉ nên nhìn vào đợi thôi. Đây là một DULL (buồn ngủ) market. Có câu châm ngôn rằng: Don’t short a dull market. Dull market thường có low volatility. Low volatility thường chuyển sang high volatility trong tích tắc. Nếu anh short một low-volatility market mà nếu market trở nên volatile thì anh có thể bị kẹt on the wrong side of the trade. Đó là tại sao người ta không short dull market. Chừng nào nó có a LOUD & CLEAR signal thì nhảy vào chưa muộn.

Tôi ghi nhận xét vào đấy vì thấy có những cái chưa hợp lý cho ai dùng Short Sell. Nếu biết về Short Sell thì bác thấy là sẽ dùng nó cho Bear market và không hề có risk nào cả. 

No.. không chiến thuật nào mà risk FREE hết đâu. Bear hay Bull market gì cũng vẫn có risk như nhau. Bác short sell a bad stock in a bear market. Trên nguyên lý thì đúng. Nhưng bác không thể nào ngờ rằng công ty mà bác đang short sell đó có thể là mục tiêu cho một HOSTILE TAKEOVER. Có nói nôm na là vì công ty quá tệ cho nên competitors của nó lợi dụng thời oơ mua nó luôn. Và khi mua thì thường thường họ mua ở một giá khá cao, với dụng ý là làm sao cho stock holders của công ty không thể nói NO được. Trong trường hợp khác competitors có thể nhảy vào “invest” trong công ty đó một số tiền thật lớn với chủ ý điều khiển công ty sau này. Cả hai trường hợp đều làm giá công ty nhảy vọt lên khá cao. Nhất là trong trường hợp thứ nhất, hostile takeover. Trong trường hợp thứ nhì thì nó làm chậm lại cái đà đi xuống của giá (i.e..CFC của NYSE). Cả hai trường hợp này và nhiều độc chiêu khác sẽ làm short sell trading technique trở thành một trong những risky technique nhất. Cũng chính vì thế mà short sell luôn đi chung với CALL Buying của options để giảm rủi ro. Riêng về điểm chính yếu tại sao công ty mua shares của họ lại thì có rất nhiều nguyên do. Nguyên do chính mà tôi thường nghe là: Giá shares rẻ & Tăng Earnings. Giá trị của share được đánh giá qua chỉ số PE. Khi tổng số shares (outstanding shares) mà quá nhiều thì nó sẽ làm loảng Earnings. Earnings mà loảng thì PE ratio tăng. PE cao = share đắt (đắt có nghĩa là mắc chứ không phải là giá (price) cao). Mua shares lại sẽ làm giảm số shares đang có ngoài thị trường. E vì thế sẽ tăng và PE sẽ xuống. PE xuống thì giá thành bên ngoài thị trường sẽ tăng lên. Ngoài ra, vì số lượng shares bên ngoài giờ đã giảm đi nhiều cho nên lực cung cầu tác động vào giá càng mạnh hơn. Giá shares sẽ còn tăng nhanh và mạnh hơn trước. Căn bản của share buy back là thế. Objective = mục đích. Trading objective = mục đích mua bán. Anh mở accout này với mục đích mua bán là gì? Anh vào thị trường để đầu cơ (speculate) hay là anh vào đó để hedge? 99.9% currency traders là speculate rồi. Occupation = nghề nghiệp. Đây là một câu hỏi thông thường trong các thủ tục mở account. Không có gì lạ. Lý do mà công ty muốn biết nghề nghiệp của anh là để họ xem anh có thuộc dạnh professional hay không mà thôi. Professionals là những người có licence về chứng khoán như Series 7 (stockbroker), series 3 (options/futures), series 65, 63, 9 (hedge fund).   

Carry trade là một hình thức trade đơn giản dựa theo phân lời. Khi hai quốc gia, Nhật & Anh, có hai cái phân lời khác biệt như Nhật = 1%; Anh Quốc = 5%. Nếu anh mua đồng Pound của Anh và bán đồng Yen của Nhật thì anh được hưởng thêm 4% tiền “dividend” vì phân lời của Anh cao hơn của Nhật. Traders trên thế giới đổ dồn vào mua Pound và bán Yen để hưởnng cái 4% này. One-sided bet là danh từ nói lên hiện tượng thiên hạ đổ dồn đi mua đồng Pound, không ai đi mua Yen cả, bởi vậy mới gọi là ONE SIDE. Bet = đánh cá. Đây là tiếng lóng của trader khi nói về hiện tượng speculating trong financial markets.

Khả năng FED cắt giảm lãi suất và ảnh hưởng thế nào đến luồng tiền của giới đầu tư toàn cầu? Dường như thị trường quốc tế vẫn đang rình rập lắm?  

Wall Street đang mong đợi một Fed cut. Kỳ này có thể là 25 basis points. Nếu hên thì có thể 50 bpts. Short-term traders nghĩ rằng chỉ cần cut phân lời là giải quyết được tất cả. Lý do chính trong vấn đề hiện tại là CREDIT CRUNCH. Credit = tín dụng. Crunch = kẹt. Lý do mà nó bị kẹt là vì khởi đầu đi có một số công ty (a.k.a hedge funds) không thể trade được một số MBS trong account của họ. Từ đó tạo ra nổi kinh sợ trong giới đầu tư. Người ta đột nhiên ai cũng cột chặt cái bóp lại. Đây là vấn đề tâm lý đoản kỳ. Market trong một giây phút nào đó tự nhiên không còn kẻ bán người mua. Tất cả đều đứng yên vì SỢ. Khi market đứng yên thì liquidity không có flow. Mực tiền đột nhiên trở nên kiệt quệ. Danh từ nhà nghề mà các anh đọc trong tin tức là: Liquidity dry up. Đó là a background của sự việc. The FED: Monetary theory nói rằng tiền cũng chỉ là một vật như bao vật khác (a commodity) cho nên nó vẫn phải dưới áp lực của hai lực cung cầu. Khi thế giới tài chánh đột nhiên đứng yên vì sợ, thì the Fed tung tiền vào để giải quyết vấn đề. Hành động tung tiền vào Wall Street qua sự kiện Discount Window hay là cut Fed Fund là muốn tạo thêm lòng tin trong giới tài chánh thế giới. The Fed không muốn dòng tiền thế giới đột nhiên dừng lại. Đây chỉ là một sự kiện tâm lý mà thôi. Hành động the FED phản ứng nhanh trong thời gian này nói lên cho thế giới tài chánh biết rằng the Fed sẵn sàng bảo kê trên phương diện liquidity. Và họ đã làm như thế khi họ mở cái cửa discount window cách đây gần 3 tuần về trước. Tuy nhiên, muốn giải quyết vấn đề hiện tại thì chỉ có thể chờ giá nhà tại Hoa Kỳ lên lại chút. Giá trị của các MBS không phải dựa vào giá trị của căn nhà, nhưng nếu giá nhà mà lên lại thì người chủ nhà có nhiều cơ hội để tái tài trợ số tiền họ mượn để mua nhà với một nhà bank khác khi số nợ nhà của họ đáo hạn. Khả năng được tái tài trợ này là một điều rất quan trọng vì nó giúp cho người chủ nhà giữ được căn nhà của mình, và nó cũng giúp cho giá trị của MBS không bị sụt giá. Risk trong MBS portfolio vì đó mà giảm, và trade sẽ được dể dàng hơn. Giá nhà tại Hoa Kỳ thường lên khi phân lời xuống. Phân lời xuống có nghĩa là lượng tiền trong kinh tế tăng. Tiền, theo định nghĩa của Monetary theory, là một vật. Khi lượng tiền tăng thì giá trị nó giảm (*). Hành động của the Fed khi cut phân lời là muốn trấn an thị trường nhà tại Hoa Kỳ vì họ biết rằng nguyên nhân của sự việc hiện tại là do giá nhà bị sụt quá nhiều, quá nhanh trong thời gian quá ngắn. Điều quan trọng hơn, và cũng là câu hỏi của anh là ảnh hưởng của dòng tiền trên thế giới sẽ ra sao, đặt biệt là liên quan đến VN? Tôi không nghĩ nó sẽ gây ảnh hưởng lớn trong thế giới tài chánh. Sự kiện mà chúng ta đang bàn thảo là NỔI SỢ của một ILLIQUID MARKET, chứ không phải số lượng tiền trong thị trường tài chánh thiếu. Nếu nó thiếu vì một lý do căn bản nào đó thì sự kiện the  FED cut rate sẽ là một ảnh hưởng rất to. Anh học economics chắc hiểu cái gọi là MULTIPLE EFFECT của đồng tiền. 1 đồng có thể sanh ra 5 qua sự kiện vay mượn lẫn nhau. Lượng tiền nhiều trong kinh tế có nghĩa là nhiều người có cơ hội vay mượn hơn. Vay mượn dể thì gia chủ ít bị mất nhà. Đó là lý do chính mà Wall Street mong đợi a FED CUT. Tuy nhiên, câu hỏi xa hơn là: Fed Sẽ Cut Bao Nhiêu? 25 hay là 50, hay hơn nữa. Với giá dầu gần 80 hiện tại, the Fed không có cơ hội để cut nhiều. Mà nếu cut không đủ thì giải quyết vấn đề không xong. Wall Street hiện tại và những giao động anh đang thấy là một phản ảnh về cái phân vân trong tâm tư người ta. Risk trong market cần phải giảm. Nhưng lạm phát chưa hết. Đó là chưa nói về sự kiện chiều sâu của vấn đề. Cao điểm của số người cần tiền tái tài trợ là năm 2008 và 2009. Nếu số tiền the Fed sắp tung vào kinh tế qua sự kiện rate cut vẫn chưa đủ và lạm phát vẫn còn (oil-induced inflation) thì chưa chắc the Fed sẽ cut nhiều. Đó là tại sao người nhìn xa, họ đang đặt câu hỏi về viễn ảnh của năm sau.  Break out và rising wedge là hai cái hoàn toàn khác nhau. Break out có nghĩa là nó đi ra khỏi một resistance hay là một formation nào đó. Rising wedge là một formation riêng biệt. Nó đang chứa đựng cái giá trong đó hiện thời. Khi giá trở nên “chính mùi” trong formation đó thì mới có hiện tượng break out. Tuy nhiên, break out thường có nghĩa là bullish. Trong trường hợp này thì VNI mang một vẻ bearish nhiều hơn. Nếu nó lên cao hơn cái lằn RISING RESISTANCE LINE màu vàng thì mới là thực sự bullish. Dưới đó, nó vẫn còn mang nhiều xác xuất down side risk. 

Thị trường Mỹ đã phản ứng rất tích cực kìa: giá cổ phiếu tăng nhiều nhất sau 4 năm qua sau khi FED cắt lãi suất; chỉ số S&P 500 (là chỉ số trung bình của các cổ phiếu blue-chip cua Dow) lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2003. Điều này cho chúng ta một hy vọng về sự phục hồi chung của thị trường thế giới cũng như cho thị trường VN. Ông Alan Greenspan nhiều lần lên tiếng warning là FED không nên cut lãi suất nhiều quá vì sợ gây nên vấn đề về lạm phát, vậy lần này cắt 50 points cho cả hai loại fed fund rate và discount rate là nhiều chưa nhỉ?  18/9 

Đợi đến cuối tuần thì mới chắc chắn hơn. Fed hôm nay cut cái Discount Rate ngoài dự tính của mọi người. Còn cái 50 basis points của Fed Fund thì cũng là rất ít người dự đoán. Các anh nên biết là Greenspan trong coi the Fed gần 20 năm. Hầu hết các đại bàng, tiểu bàng hiện đang nắm các trading desk on Wall Street ngày nay đều lớn lên dưới quyền của Greenspan, và họ quen với cái cung cách làm việc của Greenspan rồi. Greenspan hầu như chưa bao giờ cut rate 50 bpt/clip. Ông già luôn cut 25 bpt/clip (theo kinh nghiệm của tôi từ 94). Cho nên hôm nay ai cũng biết là the Fed sẽ cut, nhưng rất ít ai nghĩ là 50 vì cách đây 3 tuần the Fed đã cut 50 bpt cho cái Discount Rate rồi. Ngoài ra, sự kiện hôm nay giết chết khá nhiều chú bears, đặc biệt là các chú bears nào short financial sector. Vì đó là sector lên mạnh nhất hôm nay. Các công ty chuyên về xây nhà cũng lên mạnh. Tuy nhiên, người ta không nghĩ sự kiện Fed cut sẽ làm cái sub-prime mortgage hết ngay. Ít gì cũng vài tháng nữa, hay sang năm 2008 thì mới xong. The FED, theo suy luận của một số người, còn sẽ cut thêm vài lần nữa. Wall Street hiện tại đang mong chờ một signal như thế từ the FED trong những ngày sắp tới. Theo lịch sử thị trường thì the FED thường cut theo cycle. Có nghĩa là RẤT ÍT KHI the Fed cut một lần rồi thôi. Khi mà the FED chịu cut thì nó thường đi theo cycle. Họ sẽ cut hoài….thêm vài lần nữa mới ngưng. Như hôm trước tôi có nói rằng Goldman Sachs (con chim đầu đàn của Wall Street) đã tiên đoán rằng Fed Fund Rate sẽ còn 4.25% vào cuối năm nay, hay đầu 2008. Kỳ họp sắp tới sẽ là Nov 11, 2007. Fed Day on Wall Street không bao giờ là một ngày bình yên.  Currency market có tất cả 3 đồng tiền chính mà các đồng khác dựa vào để trade: USD; JPY, EUR. Cái “khám phá” của bác là bước khởi đầu để tìm một trending trong market. Sau đó, bác cần phải hiểu thêm sự kiện tại sao. Thí dụ của bác phía trên gồm có 5 cặp tiền. Bác có thể sắp theo thứ tự cái nào mạnh nhất và cái nào yếu nhất không? Sau khi bác làm được cái đó xong thì bác phải giải thích tại sao. Làm được cái đó thì bác có cái khái niệm về trend chung cho các cặp tiền đó rồi. Trading lúc đó sẽ dể hơn. Sau đó thì mới xài TA để kiếm điểm ra vô.  Trading forex cũng như đi trận. Súng mà kẹt đạn thì từ chết đến bị thương, nhất là bác trade các cặp tiền hung hăn nhất của market như đồng GBB/JPY. Tôi thà trả thêm 1, 2 pips nhưng execution phải cực nhanh. Mấy bác cứ ride the good news đi. Tuy nhiên, đừng ham load the boat mà kẹt đó nhe. Ảnh hưởng của the FED thường kéo dài khoảng 3 tuần. Nhưng mà mới có hai ngày thôi mà đã có vài chú lên tiếng nói rằng the FED cut vẫn chưa đủ. Risk trong market vẫn không suy giảm. Có chăng hai ngày qua là short cover thôi. Nhất là hôm thứ 3. VNI không có short nên không có cover. Nhưng nếu VNI lên vì the FED thì ảnh hưởng của nó cũng mau tan lắm. Bây giờ thay vì ca bài FED CUT, mấy chú traders lại sửa soạn ca bài kinh tế suy yếu. FED cut 25 thì họ chê là ít. Fed cut 50 thì họ lại đánh dấu hỏi: Sao cut nhiều thế. Còn cái 50 của discount window nữa. Tại sao mà phải cut nó luôn dzị? Hay là the FED biết cái gì mà mình chưa biết? Kinh tế suy thoái quá nhanh? Hằng chục câu hỏi đang được người ta từ từ đánh giá. Fed cut kỳ này hơi lạ với khi xưa. Lúc trước mỗi khi the FED mà cut thì market lên liền nguyên tuần và người ta sung lắm. Kỳ này mới có hai ngày là thấy hơi xìu. Nếu bác nào trade VNI mà theo the FED thì nên đứng chân trong chân ngoài  

Suốt gần nguyên một tuần vừa qua chỉ số VNI chỉ lình bình lên xuống vài điểm. Có nhiều khi nó chỉ lên/xuống chưa được nguyên một điểm. Lúc đó trong đây các anh than là chỉ có penny stocks lên thôi, chứ BC thì chưa. Hai hôm nay mấy chú Big boys nhảy vào STB với số lượng khá lớn, đẩy chỉ số VNI lên cao. Đây là một sự kiện vô tình hay hữu ý? Tại sao BB không mua STB mấy hôm trước, vào những lúc VNI chỉ lình bình vài điểm thôi? Họ lại lựa ngày the FED cut rate và ngày sau đó để “load the boat” w/ STB? Có phải là họ đợi signal từ the FED không? US FED không dính líu gì đến thị trường VN một cách chính thức. Nhưng US FED, qua hình thức hạ phân lời, tung tiền (dưới dạng M3) vào hệ thống tiền tệ thế giới (FED FUND). Không những thế, họ còn cho các ngân hàng thế giới (qua hình thức subsidiary của US Money Center Banks) có thể mượn tiền ở giá cực rẻ (1% lower so với tháng trước). Nó cách khác rằng họ flood the market w/ cheap $ (đó là tại sao vàng lên khá mạnh). Một số nhỏ của dòng tiền này tìm về các nơi nào risky để make greater return. Phần lớn các anh trong đây at best là retail investors. Phần còn lại là rất newbies cho nên các concept về world finance hay là Monetary Theory rất mới lạ. Sự phân tích của các anh (hầu hết các VN investors) đều dựa vào các nguyên lý thông thường trong cuộc sống cộng thêm tí kinh nghiệm đầu tư cá nhân để suy luận ra ảnh hưởng của the US FED. Cái này sẽ khó làm cho các anh hiểu sự ảnh hưởng của phân lời trong TTCKTG. 

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com