VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 32

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 32.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency tiếp phần 31…

Alan Greenspan và Robert Rubin tạo thành một cặp song kiếm hợp bích tuyệt vời, không biết bây giờ cặp B Bernanke và Henry Paulson có ăn ý nhau không. B Bernanke thì bác đã phân tích rồi, còn Henry Paulson thì các có thể nhận định thêm 1 chút được không? Ông này cũng xuất thân là Head Trader của GS thì phải.  

Tôi không biết nhiều về Paulson. Chỉ biết hai người tiền nhiệm của Goldman thôi. Đó là Robert Rubin và John Corzire (spelling). Người thứ nhì, Corzire, đã “dứt điểm” John Merriweather (người hùng của Salomon Brothers Bond trading desk và của LTCM). Corzire bây giờ là thượng nghị sĩ của tiểu bang New Jersey. Một tiểu bang nhỏ nằm gần New York. Đây là nhiệm kỳ thứ hai của Corzire. Nghe đồn rằng ông ta đã bỏ ra khoảng 100 triệu để “mua” chức này đó. Có nghĩa là ông ta chia ra số tiền đó để quảng cáo mà dành votes. Ngoài ra, ông ta cũng là thành viên của ủy ban trong coi thị trường tài chánh Hoa Kỳ, gọi là Financial Committee của Quốc Hội Hoa Kỳ. Rubin thì bây giờ về nắm chức co-chairman của Citibank Group. Greenspan thì chắc bác biết rồi. Ông già bây giờ đi vòng vòng phát biểu lung tung. Tôi cảm thấy hình như một người đã quen sống trong ánh sáng (limelight) của danh vọng và quyền lực thì họ khó dứt bỏ lắm nhỉ? Greenspan đã hưởng hào quang của the FED gần 20 năm. Mỗi lời nói của ông ta phát ra lúc trước làm cả thị trường tài chánh thế giới run động. Ông ta hiện giờ vẫn còn nhớ dĩ vãng xưa nên cứ phát biểu hoài. Ngày xưa khi còn tai chức, tôi thấy ông ta rất đáng nể. Nhưng gần đây khi thấy cái bản tánh ham danh, cố níu lại hào quang của dĩ vãng của ông ta tự nhiên làm tôi coi thường “thần tượng” của mình quá. Wall Street movers & shakers hôm nay đều lớn lên dưới thời của Greenspan cho nên rất nhiều người (trong đó có tôi) vẫn còn quen cái lối làm việc của ông ta. Theo tôi thì ông ta phải hiểu rằng gió bụi thời gian nó cuốn trôi tất cả. Mình không thể cưỡng lại được sức mạnh của thời gian. Thời mình đã qua rồi. Giờ về kiếm cái hang nào đó mà hưởng tuổi già. Ông ta cũng gần 80 rồi, chứ đâu còn bé gì nữa. Tội gì đi lang thang tuyên bố lung tung. (*) Merriweather là master trader của trader. Một đại bàng của đại bàng. Tương truyền rằng Merriweather và Salomon Brothers Inc là người dạy Wall Street how to trade bond. Sau vụ scandal thời early 90’s, Merriweather rời Solly (tiếng lóng của Salomon) về dựng nên một hedge fund gọi là Long Term Capital Management (LTCM). Và đã gây là một biến chuyển gần làm sập cả nguyên hệ thống thị trường tài chánh thế giới. The FED dưới thời Greenspan lúc đó cũng phải họp quần hùng của giang hồ lại để gở ra. Số tiền lúc đó là 100 tỷ. Bernanke của hôm nay cũng tính dùng chiêu này mà gở cái sub-prime mortgage hiện tại. Sau vụ đó, Merriweather ẩn danh, rút khỏi giang hồ. Nhưng bây giờ nghe tin đồn thì lão Ma Đầu này lại xuống núi nữa rồi.  

Tôi có nói với các anh rằng TRADING IS A STORY-TELLING BUSINESS. Story-telling là kể chuyện. Là một trader, anh phải biết câu chuyện nào đang “ăn khách” nhất hiện tại, và những dữ kiện bổ xung cho câu chuyện hiện tại. Thí dụ như thị trường Hoa Kỳ đi nhé. Ai cũng biết cái problem chính là sub-prime mortgage và giải pháp để cứu nó là hạ phân lời. Câu chuyện là sub-prime mortgage; dử kiện là FED cut. Dữ kiện này hổ trợ cho cái câu chuyện in the short-term. Cho nên mỗi khi có tin gì liên quan đến sub-prime mortgage thì thị trường sẽ giao động. Anh muốn trade thành công thì phải hiểu những ảnh hưởng bên ngoài đang tác dụng vào nó. Lời nói ra nghe rất đơn giản, nhưng sự thật thì không dể chút nào. Tại sao? Tại vì anh phải hiểu, phải “đo” cái ảnh hưởng sâu đậm của nó vào thị trường. Đây là cơn sóng ngầm của market. Khi nào anh hiểu hay có khái niệm về cơn sóng đó thì đó là lúc anh thật sự hiểu thị trường. Dùng nó là kim chỉ nam cho những day-to-day gyrations của market và khi market có lên xuống trong bất cứ một ngày nào đó hơi bất bình thường thì anh cũng không run tay. Không run tay là vì căn bản của giá là mean-reversing. Đó là cái nhìn chính về bất cứ thị trường nào mà người trader phải cần hiểu trước khi trade. Nếu người trade không nắm được tâm trạng thì trường mà nhảy vào trade, với hy vọng xài TA làm điểm ra vào thì số % không bao cao.

Lý do? Tại vì mặc dầu thị trường tuy có nhảy lung tung dưới mắt một người bình thường, nhưng nó vẫn đi trong vòng ước lượng của con sóng ngầm. Nó khó ra ngoài ảnh hưởng của cơn sóng đó. Market hằng năm thường chỉ có vài câu chuyện lớn “ăn khách” như thế. Nắm được câu chuyện đó và trade theo hướng câu chuyện thì xác xuất thắng mới cao. Bằng không mọi sự ra vào dựa vào TA thuần túy chỉ là một trò chơi gieo xí ngầu mà thôi. Lý do là TA là time-lagging. Time-lagging cần một ảnh hưởng vào giá trước khi nó hiện lên chart. Ở các thị trường highly leverage như currency thì việc tin vào giá trên chart mà không nắm vững câu chuyện hiện tại thì rất dể đứt vốn. Bên stock thì đở nghiệt ngã hơn nhiều. Riêng về câu chuyện US market đang lên hai ba hôm nay là vì traders đang price in a cut. Đây là một short-term move. Tại sao? Tại vì tùy theo cái cut và những nhận định của the FED về tương tai thì mới làm nền tảng cho những future moves of the market. Ngược lại, nếu the FED cut KHÔNG ĐÚNG Ý market mong đợi thì anh sẽ thấy market rớt rất mạnh. Bước vào cuộc chơi với một viễn ảnh như thế thường không phải là một phương thức trade hay. Tại vì anh đang make a DIRECTIONAL BET w/ the market. A bet is not an investment strategy. Ngoài ra, rất có thể một số lớn của sự kiện stocks được mua hôm qua là một short-cover để hedge của mấy chú short. Bước cuối cùng của sự việc phân tích index dựa vào phương pháp nó được cấu trúc để trả lời câu hỏi tại sao nó lên/xuống trong một ngày. 

Market Update       29/10 

Đây là bài tôi viết market update cho các bác khoảng 2 tuần về trước. Trong đó, tôi có đoán là tuần sau có thể có correction. Nhưng nó không xảy ra và đợi cho đến đầu tuần thứ 2 thay vì ngay tuần sau đó. Tôi off by a week. Nguyên tuần sau đó market lình xình cho mải đến hôm nay thì selling mới pick up. Như thế các bác có hơn 2 tuần để SELL INTO STRENGTH. Không biết bao nhiêu các bác trong đây cash out trong thời gian này? Trading không bao giờ bác “mua tận gốc; bán tận ngọn” được đâu. Chỉ hy vọng là mua bán được cái khúc chính giữa đó thôi. Hai tuần về trước market hầu như at the top của cái range nó. Hai tuần vừa qua nó có trend lower chút. Nhưng điểm chính là cashing out. Tôi biết có khá nhiều các bác trong đây vẫn còn lưu luyến bâng khuâng vì cứ mãi lo nhìn HaSTC.   

Như đã nói cách đây mấy hôm trong bài viết về cặp tiền USDCAD, oil sẽ hit 100 or higher tí trước khi xoay chiều. Bác nào trade currency bằng cách đọc chart của oil thì nên CASH OUT khi Oil lên > 100. Tôi đợi nó qua 100 thì nhảy vào long USD, catching a falling knife.   Oil lên thì vàng cũng sẽ đi theo. Tôi cũng có nói về sự kiện vàng RETESTINT its 30-year high of 850 trước khi xoay chiều. Tuy nhiên, ở cả hai thị trường này các con số new high (100 for oil; 850 for gold) chỉ nên xem như hai điểm mốc của giá, chứ không nên xem như là hai điểm tuyệt đối. Momentum traders rất khoái buy on break out cho nên khi nó đụng new high thì các chú đó sẽ lăm le nhảy vào. Đó là điểm mình nên nhảy vào để short. Short lúc đó sẽ rất sweet, nhưng khá căng thẳng. Tôi không trade oil và vàng, nhưng tôi trade currency. Các cặp tiền “commodity currencies: Aussie, Kiwie, Loonie” đều là những cặp tiền khá mạnh để short. Nếu trúng thì sẽ ăn khá nhiều. Tại sao nên short nó? Tại vì kinh tế Hoa Kỳ đang suy thoái. Oil chỉ lên khi kinh tế phát triển. Nhìn về 10 năm trước khi Asian economies đều bị ảnh hưởng của vụ Asian crisis thì oil bao nhiêu? 12/barrel. Hôm nay kinh tế Mỹ đang trên đà suy thoái, nhưng oil traders chỉ nghĩ đến a weaken dollar mà bid up giá oil lên. Họ chưa factor vào worldwide slow down. Tôi nghĩ năm 2008, oil sẽ reverse its trend. US dollar sẽ không còn yếu như hiện tại. Và hai điểm mốc 100 (oil) và 850 (gold) sẽ là điểm xoay chiều. 

Về TA thì hôm nay VNI rớt nặng, cờ quạt gãy rùi, TT hiện không có yếu tố nào support, khả năng rơi tiếp là rất cao, tuy nhiên em nghĩ tốc độ rớt sẽ chậm lại chứ không nhanh và dứt khoát như hôm nay đâu  .

Yeah…đây là phát súng lệnh đầu tiên. Sau đó market thường bình tỉnh lại để xem xét sự tình ra sao? Nếu những lý do mà làm nó trở nên bearish thì selling sẽ tiếp tục. Đây là kết quả của một overbought market mà tôi có nói gần 2 tuần trước. Tại sao gọi là an overbought market? Tại vì BUYING MOMENTUM của hai tuần về trước không thể kéo dài mãi. Giá trên thị trường là 2dimensional object. Đó là tại sao trên chart có hai cột X & Y. Tại vì giá gồm có thời gian. Take a first derivative of price (theo toán học) sẽ là momentum. Hay nói chính xác hơn thì momentum là RATE OF CHANGE OF PRICE. Hay chính xác hơn là mỗi ngày qua sự thay đổi của giá có TĂNG so với ngày hôm trước hay không? Rate of change là vật SLOW DOWN trước khi giá thật sự slow down. Nếu các bác coi lại cái chart của 2 tuần trước thì momentum đã slow nhiều rồi. Bây giờ cái đó hiện vào trong giá thui. Đó là tại sao traders RẤT ÍT COI GIÁ để đoán tương lai. Họ coi momentum thui. Hôm trước khi bài viết của Boston Group nêu lên hiện tượng của cái flag formation. Họ nói đúng về formation, nhưng họ quên momentum. Đó là tại sao tôi khó nói là nếu tôi là họ tôi không nghĩ cái flag này sẽ break out. Tuy nhiên, again, one day doesn’t make a trend. Đây có thể là a FREAK move của market thôi. Thêm vài ngày nữa mới rỏ. Nếu market có rebound, bác nào đang bị kẹt thì nhớ mà dông đi nhé. Đừng có lưu luyến & bâng khuâng. Cash out bi giờ các bác không lổ nhiều, nếu có. Đến khi selling tiêp tục thì sẽ buồn hơn nữa. Market hiện tại đừng nên coi một market index nào riêng biệt mà phải nên coi chung. Đó là lúc market composite index mà tôi đã tạo ra cho các bác WORK BEST. Work best là tại vì nó phản ảnh tất cả các market vào trong đó. Nếu các bác mà xui thì sau khi nó sell HoSTC xong thì nó move qua đến HaSTC. Selling rotation mà. Last but not least, nhìn vào các VN MARKET COMPOSITE INDEX của mấy hôm nay, tôi không hiểu tại sao có người dám nhảy vào.  Bài học đầu tiên của một trader là: DON’T FALL IN LOVE W/ YOUR STOCKS. It’s the money, not stocks. Lúc market mới xuống tí (thời gian perfect cho cutloss) thì họ cứng miệng lắm. Đến khi market hit bottom họ yếu xìu hà. Lúc ấy có muốn mua cũng 1) không dám mua thêm. Đó là trường hợp hên. Trường hợp xui thì 2) bán right at the bottom. Bán xong thấy đi lên thì quay ra chửi.

Tất cả chỉ là emotion thui. Thứ nhất, các anh phải nhớ rằng ONE DAY DOESN’T MAKE A TREND. Hôm qua tuy có là một big down day, nhưng đấy không có nghĩa gì cả trên phương diện đầu tư dài hạn. Các NN (foreign investors?) không vào VN để DAYTRADE. Họ vào đó với một timeline ít gì cũng 5 đến 10 năm. Khi đầu tư vào một quốc gia, người ta thường nhìn vào tiềm năng của quốc gia đó. Tiềm năng gồm có nhân lực (working population), tài lực (mức lạm phát) và tài nguyên của quốc gia đó. Cộng thêm vị trí của nó trong vùng. Á Châu hôm nay vào đầu thế kỷ 21 này là một đại lục tượng trưng cho GROWTH nói chung. Trong đại lục mênh mông này, vùng ĐNA là vùng được coi có rất nhiều sinh khí trên phương diện kinh tế. Population vùng này là một phần lớn của toàn vùng Á Châu, trừ Trung Quốc ra. Gần đây các anh cũng thấy những công ty đầu tư lớn thường ví von VN là một South Korea thứ hai, một Japan sau thế chiến thứ 2. Những lời nhận định này không phải thiếu căn bản. Nó được dựa vào nhiều sự kiện khác nhau. VN Growth hàng năm chỉ đứng sau Trung Quốc. Hình như là 7.9% cho 2007. Thành ra với một căn bản kinh tế như thế, vấn đề VN stock market phải lên là một điều hiển nhiên. Nhất là khi các thị trường chứng khoán lớn của thế giới như Hoa Kỳ và Âu Châu chẳng hạn cũng không còn growth là bao nhiêu so với các quốc gia non trẻ như VN. Chuyện hôm qua có thể spook các chú retail investors và làm xôn xao các forum như VC, nhưng trên phương diện đầu tư dài hạn, nó chả có nghĩa gì đâu. Các anh nên xác định lại mình là ai, làm gì trong market nầy? Nếu là một người đầu cơ thuần túy thì đừng bao giờ quên hai chữ CUTLOSS. Cutloss không có nghĩa là thua, không có gì mắc cở hay là nhát. Nó là một phương thức trong nhiều phương thức tối cần thiết cho việc đầu cơ của mình.  

“Mức chặn lỗ của cặp GBP-JPY: Nếu bạn không thể quản lý và chấp nhận mức thua lỗ trên 100-150 pip, hãy tránh cặp này. Cặp GBP-JPY thường quét 70 pip tại đuôi của nến trước khi quay trở lại giá cũ trên biểu dồ giờ, trước khi đi đúng hướng.  Giao dịch tốt nhất ở cặp này là dựa trên biểu đồ hàng tuần. Xác định điểm vào và theo dõi nó ở mức giá này.. Đặt điểm chặn lỗ có thế lên mức 150 pip, và có thể lấy lợi nhuận tối đa có thể cho đến khi biểu đồ tuần cho thấy 1 dấu hiệu xu hướng đổi chiều.” (Maxi-forex) 

Đây là cặp tiền trade bạo nhất của currency market, và cũng là nơi tôi câu cá kiếm cơm hàng ngày. Trade thằng này xong rồi mà gặp mấy thằng khác trade buồn lắm. Nhưng mà trade thằng này rồi thì ngũ cũng vẫn còn mơ.. Theo tôi thì cái việc chấp nhận 100-150 pips của nó thì hơi quá cẩn thận. Tôi chỉ xài 30-50 pips là đủ rồi. Tới mức đó là tôi biết mình sống hay là mình bị thương nặng. Đâu có vốn để ngồi lỳ trong đó đợi đến mức người ta hốt xác đâu bác. Thò tay vào mà thấy đứt 20 pips là sửa soạn dọt rồi. Nó đi rất nhanh, rất mạnh. Nhưng mức độ 20 pips làm “mồi” là đủ để bác biết mình sai hay đúng rồi. Hôm nào trade cặp này thì tôi rủ bác đi câu chung cho vui. Mà bác trade thật hay giả (demo) dzị? Tôi chỉ xài toàn đạn thiệt không thôi bác. Loại 100000 một viên đó. Trúng là chết. Hên lắm thì cũng què.  SSI Update Trong TA có câu châm ngôn như thế này khi tiên đoán chiều cao của một break out. Đó là: THE SIZE OF THE MOVE EQUALS TO THE LENGTH OF THE BASE. Base là giai đoạn consolidation. The MOVE là cái chiều cao của một break out sau thời gian dài nằm tại base. SSI của các bác đang ở trong gian đoạn đó. Nếu nhìn vào cái chart của SSI trong nguyên năm 2007 thì thấy rỏ rằng stock chỉ consolidate gần 9 tháng qua, và chỉ break out gần đây. Sự kiện break out của stock đi chung với việc nó chuyển sàn từ HaSTC sang HoSTC. Tôi không biết có sự khác biệt gì giữa hai sàn này hay không, giống như NYSE & Nasdaq? Nhưng dường như ai đó đang lợi dụng sự kiện chuyển sàn để make the move in the stock. Stock chưa hẳn sẽ dừng tại đây đâu, tuy rằng nó đã lên cao trong thời gian gần 3 tuần qua. Điểm cao nhất của nó chưa thực sự đạt đến. Momentum còn mạnh. Trend vẫn strong. Support cũng quá gần. Nếu hôm nay, VNI lên được tí thì có thể SSI sẽ lên tiếp. Bao nhiêu thì chưa rỏ, vì với formation hiện tại thì measured move chưa có tính ra. Dựa vào momentum mà nói thì sức mạnh của stock vẫn còn. 

Từ đỉnh 1170 đến giờ (thời gian khá dài )có thể coi là 1 lá cờ lớn ? 

Yup…cái cờ to tổ bố như thế này thì còn lầm vào đâu được chứ. Nhưng bác trade theo signal, chứ không phải theo formation. Tuy rằng signal thì dựa vào formation. Bác có formation rồi (cái cờ). Bây giờ chỉ còn chờ signal thôi. Và signal là khi VNI break out khỏi cái cờ đó. 

SSI là công ty CK có vốn đầu tư nước ngoài duy nhất niêm yết trên sàn đó anh (Mà mấy đồng chí NN bỏ vốn vào đó cũng “khủng” lắm anh ạ, DAIWA của Nhật, rồi cả ngân hàng ANZ nữa). Thằng này làm đủ tất cả các chức năng mà công ty CK được phép làm ở VN anh ạ: buôn bán CK, tư vấn IPO, quản lý quỹ đầu tư và tự doanh (cái này mới tách riêng ra công ty con)… 

Hèn gì research của nó đọc vô là biết có tay ngoại nhân nhún vào. Nó xài biết xài yield curve nữa. Cho nên các công ty VN khác cùng nghề có thể làm không lại nó. Nó underwrite bonds luôn mà. Ý của tôi không phải là foreign investors đầu tư trong công ty. Mà là professional foreigners làm CHO CÔNG TY. Tại vì tôi có đọc một số bài research của họ và của một số công ty chứng khoán VN. Các công ty khác còn khá sơ xài. Trong khi đó SSI lại biết kết hợp rất nhiều thứ. Nếu anh đã từng quen mắt đọc research anh sẽ thấy cách viết research của họ rất khá. Đọc vào là giật mình liền. Tôi cho các anh một thí dụ điển hình nhé. VNIBOR!!! Các anh có biết cái đó là gì không? Đó là short-term rate của phân lời tại VN. Trên thế giới có hai hệ thống phân lời. Cái của Mỹ, gọi là FED FUND. Cái của Anh Quốc gọi là LIBOR. VN bắt chước Anh và Singapore tạo nên cho mình một phần lời ngắn hạn. Có được phân lời này thì PRICE CÁI VN YIELD mới được. Tôi biết là Central Bank VN ắt hẳn có nhiều cao nhân của thế giới giúp đở để phát triển cho nên họ mới biết cách cấu trúc hệ thống phân lời này. SSI biết lấy nó để so sánh với cái của SIBOR (Singapore short-term rate) thì người trong đó phải biết trade the yield curve mới dám xài. VN market hiện giờ có thể nói CHƯA AI biết trade FIXEDINCOME on the professional level vì 1) số vốn quá lớn và 2) VN market chưa có một bond market để trade. Cho nên khi thấy SSI research đem cái này và SIBOR ra để so sánh thì tôi nghi liền. Xa hơn nữa, người nào viết bài research đó, còn biết TRADE BOND SPREADS nữa. Bond spreads là gì? Bond spreads là MARKET RISK đó. Chiêu này tôi chỉ có dân trader thực thụ của các trading desk on the STREET mới xài thôi. Chú nào ở SSI đem VN papers yield ra so với cái của thế giới để kiếm một cái INFLATIONARY RISK cho kinh tế VN, hay xác xuất của một BOND DEFAULT ắt hẳn phải là một người đã từng trade bond mới biết cái này. Dân stock không biết đâu. Nhất là các chú stock traders tại VN. Theo tôi hiểu, at best, thì những người stock traders VN chỉ chơi cái VOLATILITY PLAY thôi.  Dựa vào yield curve có thể biết giá stocks trên phương diện FA mắc hay rẽ. Cái mà tôi tính làm là một cái gọi là yield curve cho fixed income market của VN. Yield curve là đồ chơi thuần túy của big boys. Little guys, nhất là newbies, không bao giờ đụng đến cái này. Vì đó là phương cách nhìn bond yield mà trade stocks, or trade a country currency. Chắc bác cũng biết rằng currency lên xuống vì market rate (yield) của một quốc gia. Khi yield lên thì currency tăng. Yield tăng thì cũng là dấu hiệu của INFLATION trong kinh tế. Ở các open market trên thế giới, bond traders sống và chết on the yield curve. Nếu có cái đó thì có thể dựa vào đó để tính cái CHI PHÍ mà các công ty trong kinh tế phải chi ra để vay mượn. Chi phí cao thì không dám vay nhiều. Growth vì đó sẽ bị bóp nghẹt. 

Nghe mọi người “tính ” được giá cho các cổ phiếu trong các đợt IPO . 

Tôi không biết IPO market của VN work thế nào, chứ nếu tính theo US market thì không investors nào có thể “tính” ra giá của IPO được đâu. Đó là một sự thỏa thuận của investment bankers và công ty. Sự thỏa thuận này tùy theo PHƯƠNG CÁCH công ty được go IPO. Có nghĩa là giá cả cuối cùng còn tùy thuộc vào cách thức mà investment bankers đem công ty ra public. Và phương cách này investment bankers giữ rất kỷ. Tại vì lọt ra ngoài thì giá có thể mất. Nếu giá mà mất thì investment bankers lổ, hay không lời nhiều như họ muốn. Thành ra, họ giữ rất kỷ. Chỉ trừ khi chính cá nhân bác là người làm cái deal đó thì bác mới biết giá thật sự là bao nhiêu. Mà nếu bác là tay trong thì luật lại cấm không cho bác trade IPO. Cho nên bác biết cũng như không mà thôi. Còn nếu bác dại dột truyền cho bà con hay bạn bè biết và họ đi trade dựa vào tin tức đó, thì cả bác và họ sẽ vào tù ngồi bóc lịch vài cuốn để suy nghĩ sự đời…. 

 Đây là một trong những căn bệnh TRẦM TRỌNG nhất của newbies gọi là: OVER TRADE. Dần dần bác sẽ thấy rằng MAKE $ in the stock market không có khó. KEEPING $ in stock market mới THẬT SỰ KHÓ HƠN 100O lần. Welcome to the REAL TRADING WORLD…my man.   Trong currency market, đồng tiền được trade theo cặp. Thí dụ như cặp US dollar vis à vis Canadian dollar (USDCAD) thì khi anh LONG USD đó có nghĩa là anh short CAD cùng một lúc.  Đó là tôi xài Vàng và Dầu để làm điểm ngắm cho USD. Vàng và Dầu theo thiển ý của tôi hiện giờ chỉ trade theo momentum, chứ không được trade theo economic fundamentals như trước. Hai điểm all-time high của nó (850 vàng; 100 dầu) là hai điểm tâm lý của momentum traders, đặc biệt là các chú retail. Phương thức phân tích của tôi là đặt câu hỏi về tình trạng BULLISHNESS của hai vật này trong bối cảnh kinh tế hiện tại. Theo kinh nghiệm cá nhân thì khi một vật (stocks, bonds, commodities) nào mà break ALL-TIME HIGH thì thường làm cho các chú newbies rất thích. Họ thích tại vì vật đó hiện giờ rất nổi tiếng. Nổi tiếng vì nó có trên khắp mặt báo trên thế giới. Cùng lúc đó, các salesmen (brokers) rất dể bán hàng (financial products như mutual funds) chuyên về vật đó. Và người ta sẽ mua rất nhiều. Điều quan trọng ở đây là thế này. Cái số tiền lời trong oil và vàng SAU KHI nó hit all-time high sẽ không còn nhiều so với lúc trước. Có nghĩa là nếu oil lên 100 hôm nay thì xác xuất trong tương lai nó còn lên bao cao nữa? Mà nếu có lên cao hơn 100 thì con số tối đa sẽ là bao nhiêu? Đấy mới là câu hỏi ăn tiền. LÊN THÊM BAO NHIÊU NỮA?

Để trả lời câu hỏi này, tôi đi tìm về nguyên lý căn bản của oil. Đó là sự phát triển kinh tế của vùng Á Châu. Đây là vùng đất mà làm giá oil tăng cao, đặc biệt là China. Sự phụ thuộc của China vào kinh tế Hoa Kỳ là một điều hiển nhiên. Khi kinh tế Hoa Kỳ bắt đầu chậm lại thì đó sẽ là cái retracement của oil. Trên phương diện trading, anh không cần phải đợi các chỉ số kinh tế nói cho anh biết điều đó. Anh chỉ cần PERCEPTION của market thôi là đủ. Perception là khái niệm. Khi người ta chợt tỉnh ra rằng oil KHÔNG THỂ lên cao hơn hiện tại thì đó là lúc anh nhảy vào. Viết ra thì dài dòng lắm. Nhưng market là một trò chơi tâm lý. Nó sẵn sàng xoay 180 độ trong vòng vài ngày. Đó là lúc tôi nhảy vào short tất cả các cặp tiền gọi chung là COMMODITIES CURRENCIES, nhưng có lẽ đặc biệt là USDCAD. Lý do là trong thời gian gần tháng qua. Oil tuy có lên cao hơn lúc trước nhiều, nhưng USD selling momentum đã giảm dần. Nhìn trên chart với một slope của cái down trend mạnh như thế thì anh phải biết rằng nó không dể xoay chiều nhanh đâu, và anh cũng không cần time a bottom. Anh chỉ cần biết là nó slow down đủ để anh sửa soạn leg in. Down trend mạnh như thế thường đòi hỏi một ROUND BOTTOMING PROCESS, chứ không phải là một V-bottom formation. Either way, tôi có thì giờ để tà tà xua quân vô.  No..không hẳn là đi ngược đám đông mà là phân tích cái mass behavior của market. Market là một emotional product của tất cả mọi người trong cuộc chơi. Nhiều khi nó rất bén nhạy trong vấn đề kinh tế, nhưng ngược lại nó cũng rất điên rồ. Đó là tại sao dưới một khía cạnh khác, người ta gọi nó là HERD MENTALITY. Herd = bầy, đàn thú. Mentality = tâm lý. Trong một đàn thú thường có một con chỉ huy. Con đó chạy đâu thì cả bầy chạy theo. Bất kể là nó chạy vào cửa tử hay đâu nữa. Con thú đầu đàn của market bây giờ là ai? Là Oil & Gold đó. Tôi trade cũng như một con thú đi săn. Tôi chấm con mồi, theo dõi nó. Rồi kiên nhẩn ngồi đợi và quan sát thêm về nó, đút kết một kết luận và đợi nữa. Đợi mải cho đến khi nó xuất hiện yếu điểm. Xong rồi nhìn trước sau cho kỷ mới move in for the kill.  EURUSD thì không nên đụng ngay bây giờ. EUR lên vì nó có một căn bản kinh tế khá mạnh. Hơn nữa, ECB vẫn còn hăm he tăng phân lời. Short chú này chưa có nhiều hy vọng. Anh phải phân biệt sự kiện một cặp tiền lên xuống vì yếu tố nào. Một cặp tiền lên vì sự so sánh giữa hai đồng tiền DIRECTLY, hay là vì một sự so sánh của những cặp khác mà người ta gọi là cross trades. EURUSD là kết quả của một direct trade. Trong khi GBPUSD là kết quả của một cross trade.  

Nhưng bây giờ người ta không còn xài indicators nữa. Tại vì đó là directional bet. Bây giờ các big trading firms thường xài ALOGARITHM TRADING. Đây cũng giống như là bác xài google đi kiếm đồ. Ở đây thay vì kiếm đó, traders đi kiếm một vật (asset class) mispricing so với một asset class khác. Hay là tùy theo bác muốn kiếm cái gì thì program để nó đi kiếm.  Trading technology bây giờ không xài nhiều các indicators nữa. Tại vì người ta rành hết rồi. Khó đánh lớn dựa vào indicators lắm. Nhưng các trading programs vẫn còn dựa vào CONCEPT của các món này để suy nghĩ ra các món khác mà họ trade. Nhưng thường thường là anh phải mướn người làm cho anh. Anh (a trader) ngồi xuống nói chuyện với một programmer. Nó sẽ đem ý nghĩ của anh và translate nó vào computer language. Cái đồ chơi này rất khó và rất mắc. Khó là vì anh (trader) phải nghĩ ra tất cả những chiều sâu của vấn đề trading, chứ không đơn giản như của Metastock/TradeStation. Hơn nữa, giá cũng rất mắc. Cái loại vừa vừa thì chừng 500K USD một cái. Mắc hơn nữa còn tùy theo anh muốn làm nó khó đến độ nào. Chẳng hạn như cái của Goldman, UBS thì vô giá. System tradings có hai loại. Một loại tự động để cho máy làm hết, gọi là black box. Black không phải vì nó sơn màu đen. Nhưng black có nghĩa là người xài không cần biết gì hết. Cứ mua về rồi xài. Thắng thua hay trúng trật gì đều phú thác cho máy. Cái này mấy chú newbies thích lắm vì khỏi cần suy nghĩ. Lập luận của system builders cho các hệ thống này là máy không có cảm tình. Cho nên nó không làm sai so với con người. Loại thứ nhì là loại system dựa vào sự tính toán của máy, nhưng con người vẫn phải monitor nó từng ngày một. Lý do là financial markets là một vật không tiên đoán được. Cho nên vẫn phải cần con người trông coi vì rất có thể một ngày nào đó market đi ra khỏi sự suy tính của máy và mình có thể trở tay kịp. Retail investors hầu hết chỉ biết đến basic indicators trong TA.

System trading là basic TA đó. Indicator system cũng vậy thui. TA là một môn học. Trong môn học đó có nhiều chỉ số TA căn bản. Từ những chỉ số đó người ta mới gạn lọc ra những chỉ số mà họ thích, rồi mới xếp nó theo một số định luật của họ đặt ra, và gọi đó là system trading. System là vì nó có hệ thống. Hệ thống này xuất phát từ kinh nghiệm của từng người một mà cấu tạo thành. Phần lớn các chỉ số như Dow Jones, Nasdaq, SP 500 mà bác thường thấy đó đều có cái gọi là futures contracts của chính nó luôn. Futures contract là một loại derivatives mà các bác bên VN gọi là PHÁI SINH gì đó. Khi cần ra vô market thật nhanh, traders sell/buy futures contracts thôi, chứ họ không có thì giờ đi bán từng stock một. Cho dù họ có execute orders đó in BASKET TRADINGS cũng không kịp. Ngoài ra, trên Wall Street trading desks họ thường xài PROGRAM TRADINGS. Đây là hệ thống trade bằng máy tự động. Khi chỉ số market indices (Dow Jones, Nasdaq, SP 500) hits một con số nào đó là program trading kicks in và tự động mua . Riêng về câu hỏi của bác cho sáng nay thì hơi khác tí. Đó là cái mà tôi gọi là FED’S WORDINGS hay còn được gọi là FED’S STANCE. Đây là cái nhìn về tương lai của the FED. Thường thường vào mỗi lần tuyên bố kết quả của buổi họp, the FED luôn kèm theo một nhận định về kinh tế trong tương lại. Nhận định về kinh tế có nghĩa là nhận định về hướng đi của phân lời cho kỳ họp sau đó. Bond traders mới dựa vào lời ước lượng này để price bond yield. Từ bond yield, qua một tiểu xảo nhỏ của toán học, mấy chú này mới tính ra XÁC XUẤT của sự tăng/giảm phân lời cho kỳ họp sau. Và dựa vào cái xác xuất này mà bond traders trade the yield curve. Và cũng nhờ the yield curve này mà stock traders mới mua hay bán. Những gì tôi đang nói với bác đây là một ý nghĩ xẹt qua đầu của một professional trader trong khoảng thời gian đó. Đó là tại sao trong phần tin tức phía trên tôi có viết một câu trong cái ngoặc. Đó là nên canh chừng lời nói của the FED ngay sau đó. Thật tình ra thì hồi sáng khi nghe 25 basis points là tôi biết market sẽ từ chết đến bị thương hôm nay. Bác nhớ lại trong đây khi trao đổi về currency với một bác khác, tôi có nói rằng the FED rất có thể có một NASTY SURPRISE cho market hôm nay. Cái nasty surprise này là cái 25 basis points đó. Thật tình mà nói, tôi không nghĩ the FED sẽ cut rate mạnh như một số người mong muốn đâu. Lần trước the FED cut khá mạnh. Dựa theo đó một số người suy rằng the FED sẽ vẫn tiếp tục cut theo mức độ đó. Họ suy luận như thế vì họ lớn lên trong thời của Greenspan. Ông già này luôn đi từ từ và luôn đi từ bước một. Bernanke thì khác.

Thành ra, khi Bernanke cut lần trước. Đừng nghĩ rằng sẽ có cut kiểu đó hoài. Market rớt 10 phút đầu tiên vì cái 25 bpt cut này đó. Nhưng sau đó khi nghe the FED nhận định về tương lai thì market “DIỄN GIẢI” là còn cut nữa. Cho nên anh mới thấy nó từ từ đi lên. Nhưng thấy vậy, chứ đừng mừng vội. Trễ lắm là tuần sau US market sẽ có một correction Bác đang lẫn lộn về NHỮNG cái phỏng định của mấy chú analysts về sự kiện the FED sẽ tăng/giảm phân lời của mỗi buổi họp. Đây chỉ là phỏng định thôi. Mỗi chú nói khác nhau tùy theo nhận định của họ. Financial markets của Hoa Kỳ cạnh tranh rất quyết liệt vì đây là nơi thiên tài của thế giới vào giành chức bá chủ Vỏ Lâm cho nên chú nào cũng muốn mình trội hơn kẻ khác để được người ta chú ý. Cho nên trước ngày the Fed họp, càng gần ngày đó thì càng quyết liệt, họ bàn tán ra vào đủ thứ. Nếu không quen phương cách nói chuyện và phân tích của họ, bác có cảm tưởng như họ CHÍNH LÀ THE FED luôn vì họ nó chắc chắn và phân tích sâu xa “y như là đinh đóng cột.” Tuy nhiên, tất cả chỉ là một PERSONAL OPINION thôi. Riêng về chuyện nội gián thì không có đâu. Nhất là ở the FED nữa. Các bác sinh ra và lớn lên trong một xã hội, nơi mà có hai giai cấp rỏ rệt. Kẻ nắm quyền và người dân. Kẻ nắm quyền luôn ăn trên ngồi trước TRONG TẤT CẢ mọi trường hợp. Họ ngồi trên pháp luật. Ở Mỹ không có loại người đó. Cho dù đó là một ông Tòa (Tòa ở Mỹ rất oai). Nếu một ông tòa có bị phạm luật giao thông nhỏ nhỏ, ông ta cũng phải đóng tiền phạt như bao nhiêu người khác. NO EXCEPTION. Đó là một thí dụ nho nhỏ để bác biết. Cho nên với cương vị the FED, nơi được gọi là lãnh đạo của thị trường tài chánh thế giới, thì đừng mong có tin gì để trade trước họ. Mà nếu có thì bác đừng nên dại dột mà xài. Bác xài rồi bác ngũ không yên đâu. Hồi năm 2000 khi US stock market lên thật cao giống như VNI hiện tại, thời ấy tech stocks lên dử lắm. Và tech companies thường đặt trụ sở ở vùng mà người ta gọi là SILICON VALLEY ở Bắc California, thành phố San Jose và các vùng phụ cận. San Jose là một thành phố có người Việt sinh sống đông thứ nhì sau Nam California. Và người Việt ở đó phần lớn là kỹ sư hay làm trong các công ty high techs. Có rất nhiều người làm chức rất cao trong các công ty đó, như Cisco Systems (công ty đầu não của Internet). Mấy chú Việt này đi họp, biết được tin nội gián như tin công ty thắng kiện, thắng giao kèo, hay tin hai công ty sẽ sát nhập lại với nhau v….v.v. Đại khái là những tin rất giật gân của thị trường. Mấy chú này về nhà kêu bạn bè, bà con, xa gần mua/bán stocks của các công ty nói trên. Sau khi tin ra thì bà con mặc sức mà hốt. Nhiều chú bà con đó cứ tưởng đời sẽ đẹp mãi. 3 tháng sau SEC hỏi thăm. Họ hỏi rất hay nhưng rất nhột. SEC hỏi mà không trả lời thì FBI sẽ đến. Không bao lâu nó nhốt hết. Thằng nhẹ nhất là 6 tháng tù. Thằng nặng nhất là 10-20 năm ngồi bóc lịch. Họ quên rằng tại Washington DC có một trung tâm gọi là STOCK WATCH của chính phủ. Nhiệm vụ của họ là trong coi những sự kiện BẤT THƯỜNG về stock market.

Cho nên khi có một transaction nào có vẻ bất thường là computer nó tự động ghi xuống. Nếu có gì thì nó cứ truy cứu từ đó. Một trong những cái case mà họ bắt liên quan đến một người Việt Nam lúc đó là FBI nó truy tầm thằng bạn của chú Việt nay ngược dòng thời gian về đến lớp 5 khi hai thằng còn học chung, có chụp hình lưu niệm luôn (Ở Mỹ, mỗi năm học trò chụp hình lưu niệm. Trường luôn giữ a copy). Nó truy tầm đến mức đó thì chạy sao cho khỏi? Bởi vậy trở lại câu hỏi của bác. Bác có nhiều nghi ngại vì xã hội VN còn rất nhiều giai cấp, và khá bất công. Cho nên bác sinh ra câu hỏi như thế thì tôi hiểu. Nhưng the FED Mỹ cũng phải chơi theo luật cho dù đó là Greenspan hay là Bernanke. (**) Báo chí của Mỹ rất SPECIALIZED (chuyên nghiệp). Ngành nào thì chỉ có viết về ngành đó thôi, chứ không phải như các nhà báo khác. Viết lung tung từ chuyện A-Z. Cho nên khả năng hiểu biết của họ rất sâu. Người bình thường có kinh nghiệm đầu tư 5, 10 năm vẫn không hơn họ. Sự hiểu biết của họ chỉ thua một professional trader mà thôi. Bởi vậy tôi khuyên các anh nên trao dồi khả năng Anh Ngữ cho thật giỏi, và tìm đọc các bài phân tích từ gốc mà ra. 

Đừng đọc mấy cái báo “lá cải” dịch thuật này. Nhiều khi trình độ của họ còn thua các anh trong đây. Đầu tư là một trò chơi của trí óc, của dân trí thức. Phải biết đánh giá bài viết mình đang đọc. Phân tích gia là một người biết rỏ nguồn gốc của câu chuyện thì phân tích người ta mới hiểu. Dịch giả là một người chuyên dịch TỪ mà ra, chứ không phải phân tích vấn đề. Analyst khác với Translator !!!  

Doji là một formation đơn giản nhất của candlestick. Nó nói cho người ta biết thị trường đang trong giai đoạn phân vân. Khi người ta phân vân trong một market thì thường đó là dấu hiệu của bottomming or topping out của market/stock. Nếu doji formation mà xuất hiện ở phía trên của một uptrend thì thị trường có dấu hiệu xoay chiều. Nếu xuất hiện ở dưới một down trend thì 1 bottom đang thành hình. Fake (động từ) = giả dối, không thật, lừa đảo. Fake move = cái biến chuyển (lên/xuống) của thị trường không chính xác. Divergence là một hiện trạng của giá và chỉ số (indicator) đi khác chiều. Divergence gồm có hai loại: Positive & Negative divergence. Positive divergence là khi giá đi xuống, MACD đi ngang hoặc đi lên. Negative divergence thì ngược lại. Giá đi lên; MACD đi ngang hay xuống.   2/11 

Ở Mỹ thì cũng là nơi con người đang sống và kiếm cơm, kiếm $ … Xã hội phát triển và pháp luật chặt chẽ hơn thì các tệ nạn nó giảm chứ không có cái gì tuyệt đối cả đâu… 

Nơi nào có tiền là có thiên tài lẫn vào, và thiên tài ở đây có đủ loại tốt xấu. Chuyện làm xấu thì nơi nào cũng có cả. Nhưng điều đáng nói là chuyện xấu ở TTCKHK thì bị phạt rất nặng, không như các thị trường khác. Mấy anh có nghe tên một người gọi là MARTHAR STUART không? Cách đây chừng hai năm bà này chỉ nghe lời của một người bạn (INSIDER TRADING), bán đi một số stocks lời khoảng 40K thôi. Nhưng vì thế mà bả mất gần 300 triệu tiền stock của công ty của bả, và 6 tháng tù. Stuart là một iconic figure trong kỹ nghệ nấu nướng, trang trí nhà cửa của Mỹ. Bả là một tỷ phú, là thành viên của ủy ban điều hành thị trường NYSE. Với giai cấp xã hội như bả, nếu ở tại VN hay các quốc gia nào khác, anh nghĩ bả có đi tù không? Đó là tại sao thế giới rất thích và ngưỡng mộ luật pháp Mỹ. Ngưỡng mộ vì: UNDER THE LAW, EVERYONE IS THE SAME–REGARDLESS.  Cách đây không bao lâu tôi thấy tin tức liên quan đến việc INSIDER TRADING của VN mà tôi buồn cười. Người bị tội chỉ hứa xuông là “tôi sẽ không làm nữa.” Chả nghe ai nói gì về tù tội cả. Các quốc gia khác cũng không khá hơn bao nhiêu. Điều mà tôi muốn nói là thế này, tại các quốc gia khác (phần lớn trên thế giới) đều có hai giai cấp. Giai cấp thống trị và giai cấp bị trị. Và có hai luật cho hai giai cấp đó. Giai cấp bị trị thì luật phát rất khắc khe. Giai cấp thống trị thì hầu như không có luật.  

Index không bao giờ là một cây thước đo thị trường CHÍNH XÁC được. Nhiệm vụ chính của nó là một sự ước lượng. Ước lượng càng sát chừng nào càng tốt chừng đó. Một thị trường nhỏ như VN market thì sự chính xác của ước lượng này sẽ cao so với một thị trường to lớn như US market. Anh thấy chỉ số Dow Jones Industrial Average đó. Nó chỉ có 30 stocks trong đó mà người ta xài nó như một cây thước đo thị trường làm như là chính xác lắm vậy. Hôm nào Dow Jones xuống là người ta cho là market xuống, tuy rằng một số nhỏ stocks trong thị trường vẫn lên ngày đó. Bởi vậy phương pháp nào cũng có yếu điểm riêng của nó. Yếu điểm vì căn bản của index là thế. Riêng về VN market, tôi đã cấu tạo cho các anh một chỉ số gọi là VN COMPOSITE INDEX để tăng độ chính xác khi xài nó với các chỉ số market index khác. Tại sao gọi nó là chính xác. Tại vì nó gom hết tất cả các stocks của VN market vào làm 1. Và như thế bất cứ stock lớn nhỏ nào trong VN market lên/xuống đều được phản ảnh vào trong chỉ số đó. Cái này thấy rỏ nhất trong thời gian vừa qua, khi VNI lên rồi xuống lại  NHƯNG VN MARKET vẫn còn lên hoài. Nó lên là vì traders ROTATE (LUÂN CHUYỂN) tiền từ Blue Chips qua Penny stocks or từ a large market cap sang a mid cap v..v.v.. Với VNI các anh không thể thấy được đều đó. Nhưng với VN market composite thì cái đó hiện ra rỏ như sáng và tối. Tôi còn đi xa hơn nữa, sau khi đã cấu trúc cái index đó cho các anh, bằng cách chỉ cho các anh xài cái RSC để so sánh. Và từ so sánh đó các anh mới biết dòng tiền đi đâu. Tôi làm được như thế vì VN market hiện giờ còn rất nhỏ. Cả một thị trường mà chỉ vỏn vẻn có chừng 210 stocks. Mai sau khi nó lớn thì cường độ chính xác của VN composite index sẽ giảm đi. Giảm đi vì index nói chung chỉ vẫn là một sự ước lượng mà thôi. Khi nói đến ước lượng thì các anh cũng biết là con số càng nhỏ thì ước lượng càng chính xác. Con số càng lớn thì sự ước lượng càng mơ hồ.  Bởi vậy các anh nên tập nghiên cứu các chỉ số đó và so sánh nó với stocks mình muốn mua. Một mutual fund manager rất nổi tiếng của US market thành danh vì chiêu này đó. VN market còn rất nhiều INEFFIECIENCIES để phương pháp này hiệu nghiệm. Vấn đề là các anh có kiên nhẫn để ngồi gạn lọc từng stocks ra mà trade hay không mà thôi. 

Chọn Fib. với đáy là 920 mà không phải 870?. Có phải anh lấy mốc là lúc bắt đầu các indicator TRIX và Bull & Bear Power confirm market bullish ? 

Fibonnacci Retracement được dùng để đo độ pullback của một TREND. Và new trend được coi là bắt đầu SAU KHI nó break out. Trong trường hợp này, Index trước hết là break out. Đó là signal đầu tiên. Sau đó nó retrace lại một tí. Cái đó là điểm khởi đầu của một trend mới. Còn 870 là điểm BOTTOM của cái downtrend khởi đầu từ trước. Cái này không phải PART OF A NEW TREND GOING UP vừa qua. Nên không tính vô. TRIX & Bull Bear power chỉ là momentum thôi. Nó chỉ confirm cái pullback đang diễn ra tại Fibonnacci retracement levels.  Cash is king, nếu bác có đủ kiên nhẫn ngồi chờ. Nên nhớ rằng đứng ngoài cũng là một chiến thuật đấy. Bác không cần nhảy vào giữa cơn bảo để làm người hùng. Bác đợi một cái gì rỏ ràng và bình yên thì bác mới tà tà vào. Điểm chính yếu của trading KHÔNG PHẢI LÀ THẮNG, mà là GIỮ VỐN. 

Nghe anh VC noi ma ham qua. GS dung la niem mo uoc cua nhung sinh vien sap ra truong. De vo duoc Ivy League cung chang de dang gi .

  Vào đó làm chi chán lắm anh ui. Hồi tôi còn đi học. Mỗi lần Goldman xuống trường interview thì cả trường xôn xao. Mấy chú với GPA 3.8 mới được vinh hạnh được đi. Interview cho một cái job thường thôi cũng phải 3 lần. Thằng đại diện của Goldman làm phách ra mặt. Học trò nghèo. Bận áo ủi bằng tay, chứ có tiền đâu mà đem đi giặt ủi. Vậy mà vào phỏng vấn nó nhìn cái áo muốn bắt lỗi. Nó gằng giọng qua câu hỏi: YOU KNOW…WE’RE FROM GOLDMAN, CORRECT? Nghe xong tôi muốn chửi thề. Fuck you man…you’re not the hottest shit in town.. I like Lehman or Bear better. Mẹ kiếp…biết rồi. Nói mãi. Mà người ta sợ Goldman vì những thiên tài như Robert Rubin, Jon Corzine…chứ đâu phải là một chú từ HR (Human Resource) như nó.   

Ai dạy mấy bác vẽ Fibonnacci kiểu “từ cao nhất đến thấp nhất vậy?”. RETRACEMENT = lùi lại. Lùi lại từ đâu? Câu trả lời là lùi lại từ đầu. Và từ đầu là cái gì? Từ đầu của khởi điểm của trend, chứ không phải lùi lại về the top. Cái nguyên lý của Fibonnacci retracement là nó đo NGUYÊN MỘT ĐOẠN TREND mà giá đã đi qua, cắt đoạn đó ra từ khúc THEO NGUYÊN LÝ CỦA CHỈ SỐ FIBONNACCI!!!. Chỉ vậy thôi. Chú nào mà dám dạy các bác vẽ từ đầu xuống thiệt là hết chỗ nói. Vẽ Fibonnacci kiểu chúc đầu xuống đất. Vậy thì retrace đi về đâu?  Cái thí dụ xài trong Investopedia là một thí dụ không chính xác. Nếu không nói là rất mơ hồ. Dưới đây là một cái hình rất rỏ về cách xài Fibonnacci retracement. Các bác thấy rỏ số % mà giá lùi lại. Trước hết người ta định nghĩa cái TREND bằng một lằn dài. Từng phần của lằn dài này được cắt ra từng khúc. Cuối lằn này là con số 100%. Con số này nói cho bác biết rằng khi bác đụng nó thì có nghĩa là 100% của cái trend đã được lùi lại. Các phần trăm khác phía trên là chỉ số Fibonnacci. (source: http://www.linnsoft.com/tour/techind/fibRetr.htm) 

Không khó đâu. Vì trend là căn bản nhất của TA. Bác định không được nó thì sao bác nhìn ra mấy thứ khác? Tôi lên tiếng trong bài viết của ST vì cô nàng định cái trend khởi đầu tuốt phía dưới. Phần đất đó là của down trend, chứ không phải của uptrend. Nếu tính nó luôn vào uptrend là sai. Hơn nữa nếu định trend sai thì Fibonnacci retracement sẽ sai luôn.   

Nhìn vào chart để đo cường độ của trend, tôi xài một chỉ số rất đơn giản để so sánh hai time frame khác nhau, một short term (7 days) và  một long term (14 days) để tìm divergence trong chỉ số đo sức mạnh của trend hầu kiếm một kẻ hở. Vì CAD đã lên hầu như nguyên năm cho nên longer time frame vẫn còn phản ảnh ít nhiều sức mạnh còn lại của nó. Nhưng on a shorter time frame thì sức mạnh của trend này coi như gần break down. Trong khi index hit new high thì nó gần như là head down tuốt luôn phía dưới. Đó là tại sao trong các bài viết trước tôi có chọn giá oil cao hơn 100 để maximize entry point. Lợi dụng lòng tham của mấy chú rookies chasing hot oil mà chui vô cặp tiền này, going long the USDCAD. Trong đây không có mấy bác trade currency ngoài một vài người .

Em chỉ ngủ ngon khi giá của nó đúng như mình dự đoán thôi. 

Rookies/newbies luôn expect perfection. Trade lâu rồi bác sẽ biết rằng không bao giờ có perfection trong trò chơi này. Mà nếu bác bỏ công ra kiếm thì suốt đời bác sẽ kiếm không được đâu. Cứ thắng là được rồi. Thắng bao nhiêu cũng được. Miễn thắng là giỏi hơn người bên cạnh rồi. Bác có nghe câu châm ngôn này chưa? YOU’LL NEVER GO BROKE TAKING PROFITS.  

Zero-sum không có apply cho equity markets. Tại vì equity markets được capital markets nuôi. Cho nên luôn có fresh $ chảy vào. Hồi đó lúc mới mở website này tôi có nói về zero-sum và chỉ nói về currency market. Có mấy chú nào đọc lộn, rồi đi rao giảng ở các website khác là equity markets là zero-sum game. Đó là sai. Zero-sum có nghĩa là TỔNG SỐ lượng tiền không thay đổi. Nó chỉ chảy qua lại giữa các người với nhau. Loại markets mà zero-sum game áp dụng là: Futures, Options, Derivatives, Currency. 

NASDAQ lại down còn khủng khiếp hơn cả DJIA và S&P500 là sao ạ?   

Không hẳn là financial không. Nasdaq quả là có rớt nhiều so với Dow Jones & SP. Tuy nhiên, ngoài tin về sub-prime mortgage ra, Nasdaq còn bị các công ty high techs ra earnings không tốt cho nên nó bị take two hits. Một của technology stocks và của banking stocks. Trong thị trường Nasdaq có 4 sectors chính: Finance, Technology, Biotechs, Drugs. Finance và Technology là hai sectors lớn nhất, có ảnh hưởng nhiều nhất của Nasdaq. 

Các bác bình tỉnh đi. Chưa có gì quan trọng lắm đâu. Selling của VN hiện tại là một kết quả của một overall selling trong TẤT CẢ thị trường EMERGING MARKET ETF (Exchange Traded Fund–một loại mutual fund được trade như stocks tại TTCKHK). Thêm vào đó Á Châu đang bị ảnh hưởng khá lớn vì đồng YEN mấy hôm nay lên rất cao. Yen lên là vì currency traders đang UNWINDING carry trades. Yen mà lên mạnh thì kinh tế Nhật và China sẽ chậm lại vì kinh tế của các quốc gia đó đều phụ thuộc vào xuất cảng là chính. VN là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất nhì Á Châu cho nên tuy rằng đồng tiền VN chưa có trade trên thế giới, nhưng international mutual fund managers sắp VN vào chung với những emerging markets. Hôm qua Japanese market sell off rất mạnh. VNI thì tương đối ok. Hôm nay thì cơn selling kéo vào VN. Á châu hiện tại thì chưa có gì. Sáng nay US market sẽ  mỡ và sẽ REBOUND MẠNH. Lý do là traders rất xung sau một holidays.  12/11 Ngày mai (US hours) nếu market mở cửa mà SELL OFF rầm rầm thì đó là a BULLISH SIGN. Yes, bullish. This is not a typo. Đó là dấu hiệu của market SHAKE OUT all the weaks hands. Sau đó là nó rebound lại. Thời điểm sell off ngay lúc đầu và xoay chiều thường kéo dài khoảng 1.5 đến 2 tiếng. SP futures sẽ dẫn đầu. US markets hiện tại cũng gần hit a temporary bottom một tí. Nhưng đó chỉ là nhất thời thôi. Sau đó nó sẽ còn rớt nữa. Điểm low của tháng 8 sẽ được retest. Hồi đó tôi có tiên đoán là nó sẽ retest trong vòng từ 7 đến 21 ngày. Nhưng vì the FED ra phá mánh cho nên phải đợi đến hôm nay thì mới có hy vọng.  Anyway, sóng gió của world markets (trong đó có VN luôn) chỉ bình yên sau khi US market hit a bottom. Và a bottom là phải 1) gần điểm low của tháng 8 hoặc là 2) a fresh new low dưới cái tháng 8. Nếu có trường hợp thứ 2 xảy ra thì cũng không quan trọng lắm, tuy nó sẽ làm mọi người ái ngại tí. Thấp dưới điểm tháng 8 vì đó là một volatile market thôi. Điểm trọng đại trong thời gian sắp tới cho TẤT CẢ thị trường trên thế giới, nhất là US market, là một điểm mà traders gọi là CAPITUALATION POINT. Capitualation là điểm mà tất cả các chú newbies đều hết hy vọng. Họ bán tất cả, bán đổ bán tháo. Và đó là lúc traders vào lượm xác. Nói thì dài dòng. Nhưng tất cả đều có thể xảy ra trong vòng vài giờ, hay là vài ngày. Các bác đã thấy một chút capitualtion trong VN market hôm nay qua câu nói của bác Quest phía trên đó. Bác ta nói là nếu nó rớt nữa là em “phủi tay.” TT thường thường thích rớt tới điểm của bác để bác phủi tay. Nó đợi bác phủi xong thì nó đi lên. Y như là nó ngồi canh bác từ lâu lắm rồi. Anway, VN mà rớt thêm tí thì sẽ có rất nhiều các bác phủi tay. Đó là lúc các bác nào đã “sell into strength” lúc trước tà tà vào thu dọn chiến trường. Tôi có tí kinh nghiệm trong những lúc sóng gió thế này. Những gì tôi nói chỉ cho US market thôi vì tôi rút kinh nghiệm từ đó mà ra. Nếu VN market mà bị ảnh hưởng của US market nhiều thì rất có thể khi US lên thì nó sẽ đi theo. Con số down của VNI hiện tại tuy có nhiều, nhưng cái mốc 1000 vẫn là điểm tựa cho nó. Điểm chính yếu hiện tại KHÔNG PHẢI là cái bounce trong nay mai, mà nó nó sẽ làm gì sau khi nó bounce. Tại vì bounce back là một điều hầu như chắc chắn. Tuy nhiên, các bác không make $ on the bounce. Các bác make $ trong một trending market mà thôi. Equity market là thế đấy. Vì VN market chưa cho chơi margin và execution thì hầu như rất tệ so với thế giới. Thành ra độ bounce, nếu có, cũng sẽ chỉ an ủi các bác trên vấn đề tâm lý thôi. The real trend mới là điểm chính. Real trend bây giờ thì chưa nói được. Chỉ xuất hiện signal SAU KHI nó có cái bounce. 

Thị trường US mở của hôm nay không có cú “rung cây nhát khỉ” rồi anh Vietcurrency ơi, kiểu này có lẽ còn lình xình chết thêm nhiều con nhạn là đà.  13/11 

Cái chiêu mà tôi giải thích tối qua gọi là Capitualtion point. Đó là điểm cùng cực của selling. Tại vì ở điểm đó thì newbies không còn chịu nổi (*),, cho nên họ chạy hết. Nếu nó xảy ra thì thường là giờ đầu của market. Tuy nhiên, hôm nay thì không có. Nhưng market lại lên xanh đậm (as of right now 8:33 sáng US PST hour). Đây là một cái bounce (không biết có dead-cat hay không). Nếu khoảng 11:30 đến 12:15 PM (US hour) mà thị trường không xoay chiều đi xuống thì hôm nay nó sẽ là an up day. Buying sẽ tăng cường độ vào giờ chót của ngày khi PROGRAM TRADING kicks in. Có nghĩa là thí dụ nó lên đến 150 pts vào lúc 12 trưa. Sau đó, khi market còn chừng 1 tiếng trước khi đóng cửa thì nó lên thêm 100 nữa, ending up 250 pts for the day. Cái này là thí dụ thôi. Thì đó có nghĩa là market sẽ up cho những ngày còn lại trong tuần này. Nhưng cái đó có phải là bottom không? Không. Đó không phải là bottom vì capitualation chưa có. Traders sẽ mua mạnh tay vào các ngày SAU KHI có capitualtion. Còn nếu chỉ lên như thế  này thì theo OVERALL DOWN TREND của những ngày qua chưa có gãy. (*) Newbies hay pro đều run tay khi thấy tiền mình thất thoát quá nhiều. Đó là tâm lý thông thường. Nhưng lý do mà pros có tiền, có gan để nhảy vào lúc khói lửa này là vì họ đã cut loss hay họ không còn dính trong market nhiều. Chúng ta (newbies & Pro) không ai ngu hơn ai trên đường đời hết. Chỉ có điểm phân biệt giữa hai loại người này là một bên biết kiểm soát tình cảm, và một bên thì không. 

Không biết có phải là cơ hội tốt để cutloss không? 

Mấy chú short ăn nữa không được nên nhả ra đó. Hồi sáng này, khoảng 2 tiếng đầu tiên là newbies vô bottom fish thôi. Đó là tại sao dân daytraders của US market rất ít khi vào những giờ đầu tiên của ngày. Họ sợ đạp mìn lắm. Để cho mấy chú newbies xung phong trước đi. Khi thấy mọi chuyện êm xuôi thì họ mới nhảy vào bóp cổ mấy chú shorts. Short sellers thì lúc đầu cũng muốn short thêm, nhưng sau 2 giờ lâm chiến, khi thấy nuốt không trôi thì cutloss bỏ chạy. Đó là tại sao market lên gần 200. Sau đó khi còn chừng 1 tiếng nữa trước khi đóng cửa (bây giờ nè: 12 trưa) thì đại bàng mới xuất chiêu. Hiện giờ Dow lên gần 300. Anh coi chừng trong khoảng 15 đến 30 phút nữa. Rất có thể nó hit thêm chừng 50-100 pts nữa trong một thời gian rất ngắn. Đó là program tradings của đại bàng đấy. Tụi nó hit SP futures nên stock traders phải hedge qua individual stocks.  Còn về VNI thì chưa biết được. Anh phải coi VN market hôm nay phản ứng ra sao. Thông thường thì nó đi chậm hơn người ta một ngày. Có nghĩa là hôm nay nó có thể không rớt nữa, mà chỉ lên một vài điểm (<10). Sau đó thì nó mới lên. Đó là theo quan sát của tôi. Cho nên nếu thấy nó chỉ lừng khừng hôm nay thì khoan cut loss vội, nếu chưa. Nếu nó lừng khừng thì nên nhảy vào tí xíu. Như tôi có nói ở trên, cái mốc 1000 nó sẽ là điểm neo của market trong thời gian short-term của từ đây đến cuối tháng. Nếu sau đó, US market mà sell off tiêp tục (và nó sẽ sell off tiếp theo) thì lúc đó mới định lại hướng đi của VNI.  Khi giá đụng đến một mức nào đó thì tự động máy nó mua, và nó mua thật nhanh. Tôi theo dõi mấy cái trades này kỹ lắm khi tôi còn trade SP 500. Tôi canh giờ mà tôi nghĩ nó sẽ “hit the tape” là tôi nhảy vào chận đầu. Bác có thể trade OEX Index option (SP 100 index) bằng cách canh program trading vào những ngày volatile day. 

US market rebound mạnh hôm nay, phương pháp hay lý luận nào phỏng đoán US market sẽ xanh đến hết tuần? Cụ thể hơn là làm cách nào biết được cái dead cat bounce nó sẽ lên bao xa?  

Bác nhìn đồng Yen thì sẽ hiểu. Tất cả mọi sell off hiện tại đều xuất phát bởi a bad news gọi là sub-prime mortgage. Đó chỉ là news và chỉ phản ảnh vào các công ty brokerage houses, các banking stocks. Nhưng cả thị trường đều xuống ầm ầm vì sao? Sợ thì có một phần. Nhưng sợ không cũng chưa đủ. Sợ nhưng phải có dẫn chứng. Và dẫn chứng đó là đồng Yen. Yen  lên mạnh mấy hôm nay vì traders unwinding carry trades. Unwinding carry trades vì KHÁI NIỆM về RATE không còn nữa. Tất cả các ngân hàng liên bang của thế giới đang nghĩ đến chuyện cắt phân lời. Cái rate differentials giữa những cặp tiền gọi là HIGH YIELDING đang sụt dần. Đó là những gì xảy ra trước hôm nay. Tuy nhiên, tối hôm qua (US hour). Ngân Hàng Liên Bang Nhật (BOJ) đã không tăng phân lời trong buổi họp của họ. Một trong những nhân vật cầm đầu của ngân hàng đã lên tiếng xác nhận về sự kiện Yen tăng nhiều trong những ngày qua là điều không tốt. Họ muốn giữ the Yen thật thấp để gia tăng kinh tế. Đó là tiếng súng lệnh của BOJ lên tiếng khuyến khích traders tiếp tục chơi trò carry trades. Carry trades thì có thể xảy ra, hay chính xác hơn, chỉ nên chơi khi market vẫn còn có một rate differentials. Và BOJ gián tiếp tiếp tục finance trò chơi này. Đó là tại sao currency market đều MADE A REVERSAL HỒI TỐI qua. Nhìn vào đó tôi biết sáng hôm sau (US hour) sẽ tăng. Tăng vì shorts sẽ nhả ra để lock in profits. Thêm vào đó mấy chú futures traders sẽ nhảy vào để bottom fish. Tuần này là tuần thứ 2 của tháng. Tuần sau là futures expires. Sau đó là market coi như hết trade vì ai cũng lo cho Thanksgivings. Tất cả những sự kiện trên họp lại, xẹt qua đầu như một ý nghĩ. Cộng thêm tí kinh nghiệm chiến trường của một người vốn mang rất nhiều thẹo vít chiến tranh cho nên tôi đoán đại tí đó. Muốn biết cách trade này trong US market, phải ngồi xuống bên cạnh khi tôi trade thì tôi sẽ giảng cho bác rỏ. 

Có tin cho các cao thủ thảo luận cuối tuần rùi: FED bơm 47,25 tỷ vào thị trường bằng cách cho các ngân hàng vay. 

Các bác phải phân biệt được tâm lý thị trường thì mới hiểu rỏ ảnh hưởng của tin tức, chứ không phải thấy news như thế có nghĩa là tốt. Trước hết, lần đầu tiên the Fed bơm tiền vào thị trường thì market đang trong một hoàn cảnh khác. Và hiện giờ thì hoàn cảnh nó không còn như xưa nữa. Nếu các bác có đọc phần sub-prime mortgage, trong đó tôi có nói về cái gọi là COMMERCIAL PAPERS. Market giao động mạnh lúc đó vì thị trường CP không có liquid. The Fed bơm tiền vào thị trường lúc đó, gây ảnh hưởng mạnh trên vấn đề tâm lý lúc đó. Cho nên market lên thật nhiều. Nhưng ngược lại, lúc đó là lúc mà người ta còn ngồi tiên đoán công ty nào sẽ bị hit nhiều nhất trong kỳ này. Lúc ấy người ta chú trọng vào CON SỐ (a number). Có nghĩa là công ty A có thể lổ X amount of money. Tùy theo tâm trạng và số lượng công ty có thể lổ vì sub-prime mortgage. Tất cả những gì lúc đó đều là SUY LUẬN thôi. Vì là suy luận cho nên những hành động hay lời tuyên bố của các nhân vật tay to mặt lớn trong chánh quyền sẽ làm thị trường giao động nhiều. Nói chính xác hơn là lúc đó là mặt tâm lý của vấn đề. Fast forward 3 tháng sau khi các công ty lúc trước bị “nghi ngại” thì bây giờ là lúc họ ra thú tội. Trong bản tường trình lời lổ của công ty, người ta thấy được các chỉ số lời lổ, hay còn được gọi là MARKET EXPOSURE trong sub-prime mortgage. Các con số này được đem so sánh với các con số được ước lượng của 3 tháng về trước. Sau đó là lời nhận định của các công ty về viễn ảnh của họ về sub-prime mortgage. Investors muốn biết những gì mà công ty viết trên giấy đó có phải là tất cả hay không? Công ty còn dính líu vào CDO, MBS hay các thứ mà người ta gọi là exotic derivatives nữa hay không? Nếu chỉ có bao nhiêu đó thôi (số tiền họ ghi trong bản tường trình) thì có thể mọi việc sẽ ok cho công ty. Và nếu tất cả các công ty đều như thế thì sóng gió tạm gọi là đã đi qua. Nhưng trên thực tế cho biết thì chưa hết. Điều làm cho investors vẫn còn nghi ngại là một số công ty KHÔNG THỂ ƯỚC LƯỢNG là họ đã thua bao nhiêu. Đơn giản là cái bonds họ đang nắm trong tay hiện thời không có market để trade. Nếu không có người trade thì giá không có. Giá không có thì làm sao biết để quyết định lời lổ. Đây là cái problem mà PNB Paribas đã tuyên bố 3 tháng về trước. Wall Street hôm nay đang trong tình trạng này. Không có giá thì không có nghĩa là zero, nhưng không biết chính xác nó là bao nhiêu. Vì thế các investors sợ rằng tuy công ty có rớt thê thảm trong thời gian qua (thí dụ như ETRADE (ETFC)), cái bottom vẫn chưa thấy rỏ. FEAR là mặt trái của Wall Street. Bây giờ người ta đang trade on FEAR đó. Vì thế giá cứ lên xuống chập chùng mà không rỏ hướng đi. Volatility tăng mạnh vì fear đang dâng cao. 

Anh ơi thế cái FEAR đó cứ treo lơ lửng trên đầu à? Khi nào & cái gì sẽ make FEAR đó mất đi? 

Yup…hiện tình thì như thế đó. Đó là tại sao một hôm thì bạn thấy US market lên thật cao. Lúc thì nó lọt xuống thê thảm. Tất cả chỉ vì một chữ FEAR. Theo nhận định của một số người thì US markets và World markets nói chung đang muốn Uncle SAM ( chính phủ) đứng ra bảo kê nguyên cái đống mortgage này. Có nghĩa là nếu có gì thua lổ thì chính phủ đứng ra lo. Hm…cái này coi bộ khó. Họ làm như thế vì trong lịch sử, uncle Sam cũng ra tay vài lần rồi. Nhưng có lẽ cái problem chưa lớn đến mức đó. Nếu chừng vài tháng nữa mà nó có kéo qua kinh tế, và Main Street (public) bắt đầu la làng thì có thể. 

Phát biểu của FED ngày hôm qua và mức độ ảnh hưởng cũng như phản ứng của thị trường ? 

Riêng về US market không có gì quan trọng lắm đâu, tuy rằng hôm nay at its low, the Dow rớt xuống hơn 200 pts. Hiện giờ thì nó nhồi lại còn khoảng -150pts. Từ đây đến giờ đóng cửa có thể sẽ không còn rớt bao nhiêu. Market trong mấy tuần qua căng cứng như một sợi dây thung được căng hết đà. Muốn rớt nữa cũng không dể. Chỉ có điều là tăng bao nhiêu thôi. Tôi không nghĩ là nó sẽ tăng mạnh cho dù hiện tại selling pressure hiện đang ở mức cực cao. Điều tôi có thể nói trong hiện tại là nếu hôm nay market có một reversal nho nhỏ thì các ngày sắp tới cũng không sáng sủa gì cho lắm. Ít gì các anh phải đợi đến đầu tháng 12, sau lể THANKSGIVINGS của Mỹ thì mới được. Sau tuần này thì kể như là xong. Không ai còn tha thiết mua bán gì đâu. Đại bàng sẽ dông trước lễ để tránh cảnh kẹt xe, kẹt máy bay. Cho nên vào thứ 3 tuần sau là xong rồi. 

Chưa bao giờ em thấy lãi suất của 10 Yr Bond sụt giảm mạnh trong 1 ngày nhiều như vậy 0.1% 

Bond yield xuống có hai sự kiện. Thứ nhất là bond traders đang kỳ vọng the FED giảm phân lời. Thứ nhì là viễn ảnh của một economic slow down. Theo tôi nghĩ thì hiện giờ bond market đang kỳ vọng cả hai: Economic slow down trong 2008 & Rate cut. Rate cut thì chắc không nhiều vì lạm phát vẫn còn. Economic slow down thì có nhiều xác xuất hơn. Điều mà các anh nên để ý là, mà bây giờ người ta chưa nói đến, đó là sự kiện China’s economy cũng sẽ chậm lại khi kinh tế Mỹ slow down. Thêm vào đó hàng hóa China trên thế giới đang có nhiều phản ứng không tốt. Mấy chú ba sản xuất hàng qua các quốc gia Tây Phương, nơi con nít được xem như là ông Trời con, mà cứ xài đồ dỏm hoài. Hàng hóa China tại đây đang bị trả về nhiều lắm vì không đủ tiêu chuẩn. Mùa này là mùa mua sắm cho Christmas. Và đồ chơi con nít là một trong những thứ bán chạy nhất. Thế mà các đồ chơi được sản xuất từ China đang bị thu hồi. Cho nên có thể là đầu năm sau thì sẽ có nhiều biến chuyển trong thị trường China. Riêng về bond yield thì market đang factor in a WORLD WIDE slow down của thế giới. Slow down bao nhiêu thì tôi không biết. Chừng nào oil break down below 60 thì mới quan trọng.   

Coi vậy chứ không có gì quan trọng đâu Chút nữa (khoảng 1-1.5 hrs) là nó lên lại thui. 19/11 

Cuối giờ Dow Jones chả lên mà lại còn làm thêm một phát hơn 50 pts. Thiên hạ hôm nay ai cũng chạy vào bond market để lánh nạn. Currency traders thì chạy vào hai đồng JPY & USD để tránh. Traders đang nhìn banking sector với một con mắt thật e dè. Goldmans Sachs downgraded Citi group (C) và tiên đoán là C sẽ lổ khoảng 15 tỷ. Citi group bị downgraded nên kéo luôn cả một sector xuống hết. Nasdaq gồm 4 sectors chính: Techs, Banking, Biotech, Finance. Hôm nay hai trong 4 sectors này bị ảnh hưởng mạnh nhất. Đó là Techs & Banking. Banking bên Nasdaq phần đông là các regional banks và insurance. Insurance cũng có rất nhiều công ty bị dính Mortgage cho nên các stocks bên đó không tránh khỏi. Mà làm sao thiên hạ tránh khỏi được trong khi Citibank bị thương đến mức đó. Well…trừ Goldman ra. Goldman không những không bị thương mà còn được lời. Banking xuống có nghĩa là kinh tế sẽ suy thoái. Kinh tế suy thoái vì consumers không tiêu xài nữa. Consumer không tiêu xài và kinh tế suy thoái đó là lý do tại sao hôm nay các tech stocks rớt. Techs rớt vì earnings của techs chỉ có thể expand trong một strong economy. Weak economy thiên hạ chạy hết qua bên các food sectors lánh nạn. Bây giờ các bác bên VN market hiểu tại sao sector play là quan trọng rùi chứ gì? Các bác sẽ thấy smart $ “leg in” các sectors đó. Foods và Consumer staples ( tạm dịch là vật dụng tiêu xài hàng ngày). Nếu Dow Jones còn break down nữa thì sector mạnh nhất thường lên trong market này là những sectors không dính líu với sự phát triển của kinh tế mới lên thôi. Oil và vàng sẽ xuống as a result. 

Dow close giảm 218 điểm. US mà vào downtrend thật thì thị trường VN còn làm ăn gì được đây. Thị trường US đang nằm sát đường support, VNI đang nằm sát đuơng support dài hạn. 

Hồi sáng này toàn là đại bàng “quýnh” nhau. Chưởng phong bay ầm ầm bên thị trường futures, lây sang bên stocks. Đó là dấu hiệu các traders tung chiêu nhiều hơn các fund managers. Fund managers thường invest trong stocks. Và họ sẽ bỏ chạy khi fundamentals thay đổi. Futures traders thì khác. Đây là thị trường sát phạt chỉ thua currency, và thường là đất của dân trade nhà nghề. Đó là điểm thứ nhất. Điểm thứ hai là vì Citibank là một thành viên của chỉ số Dow Jones cho nên khi nó mà bị rớt thì cả một index rớt theo. Các anh nên nhớ điều mà tôi thường nói tại đây: Đó là phương cách cấu trúc của một index. Dow Jones là một chỉ số PRICEWEIGHTED INDEX cho nên khi C mà rớt, cộng thêm vài chú big boys trong kỷ nghệ banking/finance thì tất cả đều rớt ầm ầm. Ý tôi nói ở đây là “thấy vậy..chứ chưa hẳn là vậy.” Hơn nữa, đây không phải là ngày selling đầu tiên. In fact, nó sell off cũng gần hai tuần rồi. VNI của các anh sell off cũng hơn tháng rồi, kể từ lúc tôi kêu các anh “sell into strength.” Tuy nhiên, mặc dầu sợi dây thung của VNI được kéo ra khá xa trên phương diện sell off, độ bung lại của nó không có nhiều. Cho nên the best that many of you can hope for…là một MUTED RESPONSE của VNI hôm nay. Có nghĩa là hôm nay VNI sẽ là a non-event day. Non-event không có nghĩa là sẽ đi lên, chỉ là không xuống nhiều thôi. Tôi đã có nói với các bác rồi. Lằn mức 1000 là lằn mức sinh tử. VNI có thể không qua đó hôm nay đâu. Theo tin đồn hiện tại trên currency market thì the FED đang có hay sẽ có một cuộc họp khẩn cấp (*) để cứu thị trường. Nên currency market xoay chiều. Các cặp tiền cross trades (tiền không trade dựa vào US Dollaar). Overnight Futures của Nasdaq hiện đang lên khoảng 9 pts. SP cũng thế. European markets sẽ mở trong vòng một tiếng nữa. Nếu đây là tin tốt thì ngày mai US market sẽ có nhiều triển vọng bùng nổ lớn. (*) Họp Khẩn Cấp có nghĩa là the FED họp không theo quy định, và có thể Cut Rate bất thình lình.

Với động thái này liệu TT có ổn định trở lại được không, hay chỉ là ổn định tạm thời? 

Nếu tin đồn này đúng và the FED cut rate bất thình lình thì mấy chú shorts sẽ bị squeezed (bắt chẹt) và họ sẽ cover ở bất cứ giá nào. Thị trường sẽ vọt lên như pháo thăng thiên trong một thời gian cực ngắn. Sau đó, nó sẽ settle down và trade up từ từ. Tuy nhiên, vấn đề chính của sự kiện là sau cú rate cut này, nếu có, thì viễn ảnh của thị trường sẽ ra sao? Chỉ số này bán được của Hoa Kỳ trong tháng 10 vừa qua quá tệ. The FED cut rate, cho dù đó là FED FUND, cũng khó gầy lại lòng tin người ta trừ khi chính phủ chịu đứng sau lưng cái đống nợ mortgage đó thì họa may. Nhưng trên phương diện trading thì a rate cut bất thình lình đối với a trader going long is .

TTCK Mỹ đầu giờ kỳ vọng FED sẽ cut rate, sau khi nghe tin có vẻ đã nguội đi. 

Well…không hẳn như thế. Tại vì, hồi sáng này (US hours) có cái gọi là the Fed Minutes (chi tiết buổi họp) của tháng 10. Đây là bản tường trình chi tiết, rất chi tiết, các lời nói của từng nhân vật một trong buổi họp. The Fed công bố bản này vào lúc 11:00 sáng ( giờ Cali, hay là 2 khuya VN). Theo bản tường trình này thì một số lớn các thành viên trong buổi họp KHÔNG MUỐN cắt phân lời thêm nữa. Họ viện lý do là lạm phát từ giá dầu và ngủ cốc trong tương lai có thể tăng cao. Traders đang trong đợi một cái rate cut nữa vào Dec 10. Và xác xuất đó sẽ tăng cao khi các thành viên trong đó đều đồng ý. Rất tiếc, sự kiện đó không xảy ra hồi sáng này. Đó là tại sao US market lình xình hôm nay. 

Và hình như rất nhiều nước bắt đầu gia tăng quan ngại về đồng USD yếu nên FED cũng không muốn các nước này thay đổi chính sách tiền tệ vì điều đó phải không ? 

Có một số quốc gia (vùng Á Rập) đang muốn đa dạng hóa tiền lưu trữ của quốc gia họ sang một số tiền khác, đặc biệt là các đồng AUD, CAD, NZD vì nếu ôm đồng USD hoài thì sẽ lổ. Tuy nhiên, điều mà các bác nên biết rằng USD không phải chỉ là nơi giữ tiền rộng lớn nhất (widely held). Nhưng USD còn là nơi AN TOÀN nhất cho số vốn của họ. Đồng ý rằng ngày nay USD đang ở cuối đáy vực sâu. Nhưng WEALTH (tạm dịch là sự giàu sang) chỉ là một concept trừu tượng. Có nghĩa là nó thay đổi tùy theo cái nhìn của mọi người. Sự AN TOÀN của wealth mới là quan trọng hơn giá trị của nó. Đó là tại sao tuy miệng nói là đa dạng hóa ra khỏi USD, nhưng foreign investors vẫn mua US bonds rất nhiều. Ngoài ra, để tránh sự kiện USD mất giá, họ còn mua bất động sản (nhà cửa, đất đai) tại US nữa. Vấn đề USD mất giá là một vấn đề đoản kỳ nhiều hơn là trường kỳ. Dĩ nhiên, ảnh hưởng của USD WEALTH trên thị trường thế giới ngày càng giảm đi vì sự xuất hiện của China, và của các tigers, dragons of the far East. Nhưng US SAFETY thì không có nơi nào hơn. Và vì thế USD vẫn còn ít nhiều là đồng tiền chính để bảo đảm sự giàu sang (wealth). 

Nếu xác xuất không cut rate nữa là cao thì US market từ giờ tới phiên họp tháng 12 sẽ theo chiều hướng nào hả anh? Có ảnh hưởng gì đến global market không?

 Nếu không cut nữa thì US market chết chắc. Hiện thời bây giờ xác xuất cut rate khá cao (>70% cho 25 bpt) mà market còn te tua như thế. Không cut thì chắc là thê thảm hơn nhiều. Nhưng ngược lại, Bernanke cũng khó xử lắm. Lạm phát đang gia tăng trên nhiều mặt. Oil và ngũ cốc đang tăng rầm rầm. Kinh tế thì chưa có suy giảm nhiều. Hơn nữa the FED cũng cho 75 basis points rồi. Cut quá thì mai này có chuyện gì thì còn đạn đâu mà bắn nữa? Chả lẻ cut xuống còn 1% như Greenspan sao? Market traders thì mong cut cho thật nhiều. Nhất là mấy chú bond traders. Pimco big boss (Bill Gross = Đại bàng của world bond market) mong Bernanke cut xuống đến 1% vì theo ông ta suy luận rằng. US mortgage chỉ còn cách này mới giải quyết nổi, nếu chính phủ không muốn đứng ra bảo kê. 

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com