VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 34

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 34.

Khi đó chắc chắn nó sẽ như vậy nhưng cái chính ở thời điểm này VNI vẫn đang cố gắng làm cho cả thị trường  chờ đợi một Bull market xuất hiện, nhưng VNI như ko hiểu và tiếp tục Down.

Người ta chết trong market không phải vì NGU, mà vì HY VỌNG, vì tham. Tại điểm này ai cũng mong cho một bull market khởi đầu. Ai cũng đang canh a bottom, chứ không ai đặt câu hỏi ngược lại. Trading is INSIGHT OBSERVATION là chỗ này đó. Bác phải có cái sáng suốt để đặt câu hỏi ngược và cái thông minh để tìm câu trả lời. Smart $ luôn tìm kẻ hở của market để đi. Lập luận của một số người đầu tư hiện tại là VN đi theo US market. Nhưng gần đây thì hai cái đó không song song nữa. US market có nhiều dấu hiệu của một short-term bottom. Trong khi đó VNI, sau khi break down khỏi cái consolidation period, lại tăng cường độ selling. Cái REALLY BAD thing trong một selling market không phải nó sell mạnh, mà nó sell từ từ. Nhìn nó như một vết thương cứ từ từ rỉ máu mà không cách nào cầm lại được.  20/12 Selling kiểu này market nào cũng sợ. Nó chứng tỏ cho người ta biết là có ai đó đang liquidate (sell out). Và họ sell một cách systematically. Traders thì sell into strength. Market bây giờ làm gì mà còn strength để sell, và chú traders nào biết trade thì đã cash out mất tiêu rồi. Câu hỏi hiện tại là ai? Retail investors nếu chú nào chưa bị kẹt cũng đâu dại nhảy vào. Mà có vào cũng chả bao nhiêu. Thành ra, chỉ còn lại các institutions. Mà institutions khi sell thì họ phải có lý do. Lý do đó là gì? VN inflation hay là một SHOW DOWN với China đang thành hình? Câu hỏi mà tôi không thấy các bác trên này nhắc tới khi bàn về Hoàng Sa & Trường Sa là tại sao lúc này nhà nước CSVN lại cho các bác tự do biểu tình, khởi động phong trào chống lại việc TQ, biến nó thành một động lực khuấy động lòng yêu nước của người Việt trong và ngoài nước? Tại sao họ lại làm như thế. Lich sử DCSVN kể từ ngày cầm quyền đến nay, bao lần người dân được tự do biểu tình? Các bác có ai đánh dấu câu hỏi này chưa? Tôi không biết các câu trả lời này. Nhưng tôi đang có câu hỏi. Câu hỏi không phải về HS & TS. Cái đo tôi biết lâu rồi. Điều tôi muốn biết hiện tại là tại sao các bác được tự do biểu tình một cách công khai, và vấn đề HS & TS được đưa ra quốc dân một cách rầm rộ như thế? Một trò chơi chánh trị của hai quốc gia, hay là một sự tranh chấp về kinh tế sắp diễn ra giữa VN và TQ?

Thị trường ở thời điểm đầu năm, giữa năm, cuối năm thực chất đã khác nhau rất nhiều bởi sự góp mặt của các CP mới lên sàn, lại là những CP có vốn hóa cao và ảnh hưởng lớn tới thị trường. Trong trường hợp thị trường liên tục biến đổi như vậy thì liệu những căn cứ của lịch sử có còn chính xác nữa không. Những mức như 900 rồi 870 có còn được coi là mốc so sánh nữa hay không?

Sự có mặt của các đại công ty như Vietcom bank chỉ làm nghiêng chỉ số VNI về hướng đi của stock nó nhiều hơn. Càng ngày các bác sẽ thấy rằng VNI sẽ không còn hiệu nghiệm khi được đem ra so với market nói chung nửa. Tại vì VNI là một market cap weight index. Còn về các con số mốc như 870, 900 v..vv thì các chỉ số đó là tâm ly thôi. Khi các giá của những công ty đó mà giao động mạnh thì nó sẽ bức các con số đó rất nhanh. VN market sau khi các công ty đó lên sàn phải cần một chỉ số khác, more comprehensive hơn, thì mới thật sự phản ảnh được.
Hôm qua VNI rớt 16 pts. Nếu hôm nay(26/12) nó lên lại gần gần 16 pts thì đó là một buying signal đó các bác. Đó là dấu hiệu traders sẵn sàng step in để buy. Buying hôm thứ 3 thì không bao giờ chắc chắn cả. Nếu có, thì cũng chỉ là guesswork (đoán mò) rồi trúng ẩu. Buying hôm qua cũng guesswork luôn nếu có. Lý do là không biết được cái extend của cái pullback này. Tại sao? Tại vì nếu mua hôm qua trong lúc nó rớt thì làm sao biết rằng hôm nay nó không rớt tiếp? Giá đóng hôm qua là -16; giá lên hôm trước đó là +27. 16/27 là bao nhiêu? Có phải gần 60%. Fibonnacci ratio của một pullback thường là bao nhiêu? Dĩ nhiên con số thật sự sẽ không bao giờ chính xác với con số lý thuyết. Nhưng gần là được rồi. Cho nên nếu hôm nay market lên thì nó giúp ta XÁC ĐỊNH rằng cái pullback ngày hôm qua thực tế ra là một pullback nhẹ nhẹ mà thôi, chứ không phải là một continuation of the down trend trước đó. Đó cũng là tại sao người ta nói ONE DAY DOESN’T MAKE A TREND. Trend, by defintion, ít gì cũng cần 3 ngày. Nếu tính luôn hôm nay thì hai ngày qua cộng lại nữa thì rất có thể một bottom đã thành hình. Không biết bây giờ VN market có đóng chưa. Nếu chưa đóng và lập luận của tôi đúng thì hôm nay sẽ không phải là một down day. Up day nếu có thì rất có thể sẽ trên 10 pts. Hiện giờ là 4 rồi. We need 6 more .

Sự dao động mạnh của Vni khi xuống gần mốc 900. Hôm qua và hôm kia dao động mạnh thật.

Thì hôm kia lúc nó lên 27 pts và hôm qua lại tuột xuống 16 pts. Đó là market volatility đó bác. Cái đó là dấu hiệu một bottom đang thành hình. Hôm nay (giờ VN) là thứ 6. Tuần sau là Christmas rồi. Dĩ nhiên hôm nay không có giao động nhiều thì cũng dể hiểu thôi. Thật ra, tại đây nếu bác nào có gan nhảy vào một tí cũng ok. Nhưng chắc ăn nhất vẫn là lúc nó clear điểm HIGH của ngày hôm lên 27 pts thì tốt hơn. Nếu nó clear được thì các bác chỉ nên vào tối đa là 50% tiền vốn. Lý do? Vì tại vùng đất này, VNI lọt vào các đám mây của Ichomoku chart. Vùng đất của mây là vùng đất NON-TRENDING. Cho nên có thể VNI còn nằm chơi ở đó một tí trước khi có một hướng đi xác định hơn. Qua được đám mây thì clear sailing từ đấy.
Hầu hết các chỉ số TA indicators đều vấp phải một lỗi lầm. Đó là TIME-LAG. Cho nên không thể xài nó để đo bottom TRỪ KHI CÁI BOTTOM đó là một PROCESS. Vì là một process cho nên nó có thời gian. Thời gian nhiều thì nó cho phép các chỉ số đó bắt kịp giá hiện tại. Để rồi từ đó người ta mới kiếm divergence (-/+) v.vv…. Ngược lại, nếu cái bottom đó là a strong reversal thì indicators không chính xác. Đó là tại sao traders không xài indicator cho việc TIMING. Timing thường xài CYCLE ANALYSIS hoặc ELLIOT WAVE. Tuy nhiên, Elliot wave vẫn còn trong giai đoạn mù mờ (đối với tôi thui) cho nên tôi xài VOLATILITY và Candlestick formation. Các chỉ số trending mà anh nói (DI, DMI, v….v) chỉ xài khi trend đang mạnh. Và trend thì tùy thuộc rất nhiều vào MEASURED MOVE. Measure move là một ước tính của trend sau khi break out/down. Đó là tại sao trong trường hợp VNI của 3 ngày qua, bác nào dựa vào indicator sẽ không chính xác lắm. Nhất là các loại như MACD, hay DMI, DI. Reversal formations thường được phát hiện bởi FORMATION, chứ không phải bởi indicators.

Nếu dùng xác định mô hình theo Gartley thì ngòai candlestick thì lấy indicator gì để confirm signal hả anh ?  

Formation thường đi chung với Candlestick rất là chính xác. Đó là cái nhìn chung. Riêng về market hiện giờ signals không chính xác lắm đâu. Các bác đang có một holiday, cho dù VN không chính thức là holiday, nhưng con số người tham dự vào thị trường hầu như không có. Low volume trong tình trạng này rất khó định nghĩa. Low volume vì cái gì? Vì holiday season hay là vì lack of interest? Bác làm sao biết được cái nào? Low volume làm cho signals, nếu có, chệch đi. Phương cách tốt nhất trong market này là ngồi chờ. Khi giá đến vừa tầm thì mua. Năm nay là năm đầu tiên của tôi following VN market cho nên không biết ảnh hưởng của holiday season như thế nào. Nếu nói thị trường Mỹ thì mùa holiday season mà chậm thì sau holiday nó xung lắm. VN market thế nào thì chưa dám nói. Chỉ có thể nói là dựa vào tape actions của mấy bửa nay thì tôi nghĩ sellers, nếu có, không còn mạnh tay như trước. Market chỉ cần một chút buyers step in thôi thì đám người selling hiện tại sẽ chạy theo không kịp. Câu hỏi là khi nào buyers sẽ xuất hiện. Chính vì thế các bác chỉ nên mua ít và mua khi giá đúng tầm của mình. Traders gọi đó là selective buyings.

Consumer Sector Đây là chỉ số gồm các công ty tượng trưng cho lãnh vực của người tiêu thụ. Thí dụ, như là đồ ăn, các vật dụng xài hàng ngày trong cuộc sống. Các loại công ty này không bị ảnh hưởng nhiều với sự lên xuống của kinh tế. Điển hình của loại công ty thuộc kỷ nghệ này là đồ ăn em bé. Bạn có thể không có tiền mua một món đồ xa xỉ phẩm khi kinh tế suy thoái, nhưng bạn vẫn phải bỏ tiền ra mua sửa cho con. Vì thế trong mọi tình cảnh của kinh tế, các công ty loại này thường không giao động nhiều. Đó là điểm tốt của nó. Điểm xấu của nó là khi kinh tế phát triển mạnh, nó cũng không đi đâu. Lý do là bạn giàu thì bạn cũng ăn ngày ba bữa. Muốn ăn thêm cũng không được bao nhiêu. Công ty thuộc kỹ nghệ này sẽ khó tăng lợi nhuận cho dù bạn có giàu đi bao nhiêu nữa.
Mutual fund là một loại đầu tư rất phổ thông tại Mỹ. Người ta đầu tư nó cho dài hạn. Thời gian đầu tư của mutual fund thường tính bằng năm, ít gì cũng 5 năm trở lên. Hedge Fund thì khác. Đây là trò chơi của mấy dân nhà giàu và không có open cho public. “Không có open” có nghĩa là nó không được quảng cáo rầm rộ trên báo chí, TV, hay even Internet. Lý do vì đây là một lối đầu tư đặc thù của Wall Street, và thường được run(vận hành)bởi các tay traders của Wall Street trading desks xuất thân. Các người bỏ tiền vào đây được liệt kê vào hạng SOPHISTICATED INVESTORS. Danh từ sophisticated có nghĩa là tiền và hiểu biết. Dân chơi trong hedge fund, nếu có thua, không được quyền kiện thưa với chánh phủ. Có chơi có chịu.
Đó là thái độ mà chính phủ đối với thế giới hedge fund, vì đây là một loại đầu tư mang tính chất đặc thù của các tay ĐẦU CƠ nhà nghề. Chánh phủ nhìn những người này như một người “lớn” tuổi. Họ muốn đánh đu với Wall Street traders thì có thua thì cũng rán chịu. Khác với mutual fund, hedge fund có mặt khắp nơi trong thị trường tài chánh. Họ có thể vừa mua stocks, xong rồi nhảy qua short currency, hedge trong currency. Họ đều làm được tất cả. Chủ đích của loại fund này là TAKING RISK trong market và MAKE/LOSE $. Theo luật của năm 2000 thì một người đầu tư nào muốn bỏ tiền vào hedge fund thì ít gì họ phải có 1 triệu US dollars mới được quyền tham gia. Luật này được chính phủ đặt ra để làm hàng rào ngăn cản những người không đủ sức khi thua. Tuy là 1 triệu là tối thiểu, nhưng người ta thường thấy dân bỏ tiền vào đây có ít gì cũng 10 triệu trở lên. Tuy nhiên, theo luật mới của 2005 thì con số 1 triệu này đã giảm xuống còn 100K thôi. Phần lớn vì một số hegde funds không còn đánh đấm mạnh bạo như thời pre-2000 rồi. Chánh phủ tạm xem họ là SAFE hơn trước cho nên hạ thấp xuống. Ngoài ra, người ta cũng rất thích đầu tư lối này. Lý do là US market crashed của 2000, một số traditional mutual funds cũng bị te tua. Thành ra, mặc dầu mang tiếng là safe, nhưng họ cũng mất khá bộn. Sự kiện này làm cho hedge fund trở nên dể được chấp nhận hơn.
Nếu các bác nhìn cho kỹ thì thấy rằng cách đây chừng 1 tuần, VNI gap up với một số điểm khá lớn (+27). Sau đó là nó tà tà về fill cái gap(khoảng trống) đó lại. Đó là một bullish sign. Và cũng vì đó mà tôi có khuyên các bác mua từ từ. A much stronger signal là khi VNI lên cao hơn điểm cao của hôm trước (hôm nó lên 27 pts). Đó mới là thực sự a strong buy. Điều tôi học được về VNI trong thời gian một năm qua là vì đây là a thinly-traded market cho nên khi nó chạy thì nó thường đi khá nhanh. Nếu quen trade các thị trường khác và làm theo sách vở là đợi a strong confirmation thì hầu như rất ít. Đó là lý do tại sao các bác nên canh cẩn thận. A small signal như hiện tại cũng đủ để mình thò chân vào một tí rùi..

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com