VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 36

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 36.

Mấy năm qua euro tăng giá liên tục so với usd, là do gì vậy bang chủ nhỉ?

Thứ nhất là rate differentials của hai đồng tiền. Thứ hai là KHẢ NĂNG PHÂN LỜI SẼ TĂNG TRONG TƯƠNG LAI. Hai lực này nó là cột trụ của short-term currency trading. Nhiều khi một đồng tiền với phân lời thấp hơn, nhưng lại đi lên so với đồng tiền của phân lời cao. Lý do là đồng tiền với phân lời cao đó đã và đang đi xuống. Và đồng tiên với phân lời thâp đó đang có nhiều sát xuất tăng phân lời. Riêng về cặp tiền Euro/USD thì có hai nguyên do: Phân lời & Thâm thủng ngân sách. Phân lời thì bác hiểu rồi. Thâm thủng ngân sách ở đây là thâm thủng về giao dịch hàng hóa. Hoa Kỳ trong thời gian qua MUA hàng nhiều hơn BÁN. Short-term rate tuy có tăng từ 1% lên đến 5.75%. Nhưng short-term Euro rate cũng lên chứ không đứng yên. Vùng đất đó gồm có 12 quốc gia, nhưng Germany lại là quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh, mạnh, và bền (không lạm phát) cho nên AGAIN viễn ảnh kinh tế và phân lời của họ sẽ còn tăng so với cái của Hoa Kỳ. Đó là tại sao bác thấy đồng Euro lên mạnh trong thời gian qua. Nhưng mà đó là dĩ vãng. Bây giờ (2008) cho hêt cuối năm nay, bác sẽ thấy một phần rất lớn của những cái lên đó sẽ được trader unwind trong2008. Khởi đầu sẽ là đồng Pound. USD sẽ không yếu nhiều so với 2007.

Oil vừa hit 100 rồi . Traders đang bet (đánh cá) vào con số dầu tồn kho (weekly oil inventory) của DOE (Department of Energy) của ngày mai. Chỉ số này đo mức dầu dự trữ của Hoa Kỳ, và được công bố hàng tuần. Lý do mà traders bet chuyến này là hồi tuần trước số lượng dầu tồn kho tụt khá mạnh. Vì ăn quen nên chuyến này mấy chú đó tính ăn nữa. Tuy nhiên, một điều bác nên lưu ý về hướng đi của oil là nhìn các cặp tiền gọi là commodities-based currencies như CAD, AUD, NZD. Mấy chú đó mà không lên mạnh thì coi chừng. Hơn nữa, nếu US economy mà suy yếu thì giá dầu khó mà tăng cao hoài như thế này. Jan 2, 2008: Hôm nay US market xuống khá mạnh. Tất cả chỉ vì con số ISM. Đây là một con số đo lường mức phát triển của kinh tế, và là một con số rất quan trọng. Mức độ quan trọng của nó chỉ thua con số EMPLOYMENT SITUATION hàng tháng. ISM gồm có hai con số. Con thứ nhất gọi là ISM manufacturing index và là con số quan trọng hơn. Con thứ hai gọi là Non-manufacturing, và sẽ ra vài ngày sắp tới. Hôm nay chỉ số ISM manufacturing là 47.7 so với con số dự đoán là 50.9 của các kinh tế. Chỉ số này lấy con số 50 làm lằn ranh. Nếu nó cao hơn 50 thì đó là dấu hiệu kinh tế phát triển. Dưới 50 là dấu hiệu kinh tế suy thoái. 47.7 là một con số rất thấp. Nếu không nói là RECESSION. Mức giao động của chỉ số ISM rất ít. Phần lớn chỉ được tính vào 0.0xxx, chứ it khi nào nó đi nguyên con như hôm nay. Đó là lý do chính tại US market hiện tại đang xuống khoảng 190 pts.

NFP gồm có 3 chỉ số chính: Employment number Unemployment rate Hourly wage Cả 3 con số này đều quan trọng. Nhưng tùy lúc mà 1 trong 3 con đó lại quan trọng hơn 2 con kia. Một NFP ra mà được xem là “bình thường” thì cả 3 con phải đúng như market nhận. Nếu trật là market sẽ giao động. Traders luôn xem 3 con này riêng rẻ. Tại vì mỗi con số nó nói lên một khía cạnh khác của sự kiện. Stock traders thường xem con số đầu (employment number). Tại vì stock market là một bộ phận của kinh tế. Khi số người có việc làm tăng hay giảm nó ảnh hưởng trực tiếp vào nguồn máy này. Bond market và các thị trường derivative khác thì coi trong 2 con số còn lại. Lý do là căn bản của các thị trường này là hedging. Hedging là đồng nghĩa với cost (chi phí). Và chi phí tăng giảm thường phụ thuộc vào rate. Rate đây có nghĩa là market rate, vì market rate rất nhạy cảm với market expectation. Market expecation thì được dựa vào sự phân tích trước và sau khi chỉ số kinh tế được công bố.

Ngày hôm qua: Friday Jan 4th, 2008
Trong 3 chỉ số đó, ngày hôm qua traders coi trọng chỉ số UNEMPLOYMENT RATE nhiều nhất. Trong kinh tế học thì người ta dạy rằng một optimal economy thường là 7% unemployment. Lý do mà anh không muốn 0% unemployment vì anh cần một co giản của số lượng người đi làm để nó đừng tạo áp lực trên tiền lương. Nếu không có ai thất nghiệp thì khi cần thêm người, anh phải tăng lương thì người ta mới chịu làm cho anh. Cái tăng lương này làm lạm phát tăng. Ngược lại, nếu con số % unemployed nhiều quá thì kinh tế không được xem là efficient. Trong kinh tế Hoa Kỳ, con số magical employment là 5%. Phần lớn của năm 2007 đến giờ con số unemployment rate của US là khoảng < 5%. Hôm qua khi con số job number ra thấp quá cộng thêm một unemployement rate cao hơn dự định thì currency traders lại phản ứng vì con số này. Lý do mà họ xài con số này là vì con số này rất ít giao động so với con số employment number. Nếu anh trade lâu thì anh sẽ thấy rằng con số employemnt thường được sửa lại vào tháng sau. Lý do là lúc nó được công bố, đó chỉ là một con số chung chung thôi. Con số đó chưa là con số chính xác và final. Vào cuối tháng sau khi có một con số mới thì người ta revise nó lại. Ngược lại con số employment rate thì tương đối ổn định hơn. Economic Market đã từ lâu có dấu hỏi lớn về ảnh hưởng của cái subprime mortgage trong kinh tế Hoa Kỳ. Nếu anh còn nhớ rằng từ tháng 8 năm ngoái khi subprime mortgage bùng nổ, market đã nhiều lần muốn the FED cut rate liền, và cut nhiều. Nhưng the FED lại chậm chạp trong việc cut rate. Bernanke còn cut discount rate v.v..v thay vì cut Fed fund rate. Kinh tế Hoa Kỳ hơn 70% được liệt kê vào hàng service economy. Service economy lên xuống tùy theo khả năng tiêu xài của người dân. Và khả năng tiêu xài của người Mỹ trong mấy năm qua tùy thuộc vào giá nhà của họ. Khi giá nhà xuống thì khả năng này cũng giảm đi. Lực cầu trong một service economy mà giảm thì số % thất nghiệp cũng tăng. Traders trong khoảng thời gian vừa qua chỉ ước lượng một SLOW DOWN trong kinh tế, chứ không ai nói về một RECESSION. Hôm thứ 4 chỉ số ISM ra quá tệ. Hôm nay môt % unemployment ra khác cao. Nó ở ngay ngưỡng cửa của một recession theo đúng định nghĩa. Đó là tại sao market có phản ứng rất mạnh như thế, chứ không phải chỉ vì con số employment number 18k so với con số dự đoán là 115K. Tôi có thể bảo đảm với anh rằng con số 18K này không có chính xác. Nó cao hơn 18K. Nhưng cao hơn bao nhiêu thì tôi không biết. Anh phải đợi tháng sau khi con số revision ra mới biết. Tai sao USD không rớt? Trong năm 2007, hai đồng tiền yếu nhất của thế giới là USD & JPY. Lý do mà nó yếu là vì carry trade. Lý do mà traders xài carry trade là: rate differentials & low risk. Rate differentials thì anh biết rỏ. Cái còn lại là risk. Risk ở đây là market risk và thường được đo qua con số beta, hay còn gọi là volatility.

Financial markets của thế giới, nói chung, trong năm 2007 không có risk nhiều. Chỉ trừ lúc gần cuối năm khi subprime của Mỹ bùng nổ. Tuy gọi là một rối rắm (mess) trong financial market, nhưng chưa có một scandal nào có thể gây nguy hại đến nền tài chánh thế giới nói chung. Nó không giống như Asian crisis của 98 mà kết quả là một Long Capital Management hedge fund blow up. The Fed học được bài học củ nên họ rất nhiệt tình. Đó là tại sao chỉ vài tuần sóng gió thì carry trade lại được tiếp tục. Nhưng đó là dĩ vãng. Thời gian đó người ta còn chờ đợi một kết quả của cái subprime mortgage. Người ta chưa đo lường được hậu quả của nó trong kinh tế. Sau bữa thứ 6 thì khác. Người ta thấy được, hay ít gì cũng có một tiên đoán. Con số 18K vs. 115K dự đoán của employment number là một con số sai biệt quá lớn. Cộng thêm vào đó là cái % unemployment mà tôi nói phía trên. Carry trade thường chỉ hoạt động trong một môi trường low risk. Tại sao? Tại vì khi anh trade trên rate differentials, anh đang make a DIRECTIONAL BET về hướng đi của phân lời. Cái directional firms không chơi spot. Họ chơi forward để giảm tối đa cái cost. Forward contracts là một illiquid market so với spot. Forward market chỉ liquid khi không có sóng gió. Directional bet trading đòi hỏi hedging. Hegding thì đi chung với chi phí. Giá tiền của hedge sẽ tăng khi risk tăng. Hedge là danh từ nhà nghề cho chữ INSURANCE. Bảo hiểm thường tăng khi thị trường giao động mạnh. Thị trường giao động mạnh khi có những dữ kiện nằm ngoài sự ước lượng của nóbet đó cần phải hedge. Phần lớn các big currency trading. Đó là tại sao US equity market xuống ầm ầm mấy hôm nay. Bên Japan thì the Nikkei rớt xuống khoảng 600 pts trong một ngày. Dựa vào đó, traders thấy rằng world financial market đã hết còn yên lặng như xưa cho nên họ bắt đầu unwind những carry trades của 2007. Thêm vào đấy là bây giờ là 2008. Nếu unwinding carry trade thì có thể hoãn thuế cho đến 2009. Đây là thời điểm tốt nhất để cash out trên phiên diện trading và thuế. Vì thế anh đừng ngạc nhiên khi thấy USD không rớt nhiều như người ta tưởng cho dù chỉ số NFP rất là tệ. Nếu nhận định đưa ra mà đúng thì thị trường không có phản ứng mạnh. Tại vì nó luôn luôn discount những tin tức đó trong những ngày trước đó rồi. Nếu tin tức ra khác với nhận định thì phản ứng thị trường sẽ rất mạnh. Thí dụ như hôm thứ 6 vừa qua. Anh cũng thấy rồi đó. Traders có câu: MARKET DOESN’T LIKE UNCERTAINTY. Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi thì mỗi khi market bị shock như thế thì đó là lúc dể trade nhất. Lý do là market lúc đó cần một khoảng thời gian (ít gì cũng 10 ngày đến nữa tháng) để điều chỉnh lại cái expectation của nó. Đó là lúc mà người ta có thể thừa nước đục thả câu. Một số người sẽ overreact vì cái tin xấu/tốt.Khingườita overreact thì đó là cơ hội.

Giống như là anh nói NFP ra quá thấp thì viễn cảnh về khả năng cắt giảm lãi suất là 50pts là rất cao,vậy thì đồng USD phải tiếp tục yếu chứ sao lại tăng cao?

 Yeah…Nhưng như anh đã thấy đó. USD không rớt. Mà nó lại tăng trong một vài cặp tiền khác. Trong market khi có một bad news ra mà stock, currency, bonds không phản ứng theo sự phản ứng bình thường thì anh nên đặt câu hỏi. Vì đó là cơ hội làm tiền sau này nếu anh kiếm được câu trả lời cho sự kiện đó hôm nay. 

Chẳng lẽ USD đã quá thấp rồi không thể tiếp tục tăng nữa,và khi USD cắt lãi suất thì Euro và GPB trước sau gì cũng phải cut rate?Oil lên quá cao sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế?…  

Yeah….Một là USD đã rớt nhiều như anh nói. Cái thứ hai là vấn đề hiện tại không phải là rate nữa. Ai cũng biết the US FED đang cut rate mà, đúng không? Vấn đề là sẽ cut bao nhiêu trong tương lai. Một là 25, hai là 50. Trong một market bình thường thì sự khác biệt giữa 25 và 50 sẽ làm cho market giao động nhiều lắm. Nhưng hôm nay thì lại khác. Hôm nay cái rate cut là hiển nhiên. Cái mà thị trường giật mình là cái Risk trong market lại tăng. Risk tăng nên anh mới thấy volatility shoot lên cao. Risk gì? Risk của một recession. Trước đây, người ta không có nói về US economic recession. Nhưng sau khi có chỉ số này ra thì người ta nói về nó nhiều hơn. Đây là một thực tế mà market đang đối diện và thực tế này làm nhiều người giật mình. US mà có recession thì phản ứng dây chuyền sẽ xảy ra trong các nền kinh tế khác trên thế giới vốn phụ thuộc vào US để phát triển. Đó là tại sao USD thay vì rớt mạnh như bình thường thì nó lại không rớt. Trong một vài trường hợp nó còn tăng. Currency trading là relative (tương quan). Nếu đồng tiền của anh không rớt vì bad news. Cái đó cũng được coi là nó lên rồi .

Cho hỏi ” unwinding of short yen carry trade ” có phải dịch ra là carry trade ngược?
No…Unwinding không phải là trade ngược. Trong tiếng Anh, prefix UN có nghĩa là làm ngược lại hay là không. Unwinding là một tiếng lóng trong trading nói lên một trạng thái tháo gở những gì đã có. Giống như bác đang xây cái nhà (carry trade). Bây giờ bác tháo gở nó ra (unwinding). Traders là một thế giới nhỏ thu gọn. Họ đẻ ra nhiều danh từ thoáng qua thì rất vô nghĩa, nhưng nó lên đầy đủ cảm tính của việc làm. Trong trường hợp này unwinding cũng giống như là một hành động CLOSING OUT A POSITION. Còn trade ngược thì có nghĩa là đi ngược hướng. Nó mang nhiều tính chất OPENING A POSITION và aggressive nhiều, hơn là chỉ đơn giản closing out những gì mình đã có. Market sentiment hiện tại nói lên cho bác biết. Nếu bác đã và đang có carrytrade thì bác nênunwind nóthôi,chưa đến mức bác cần trade ngược đâu.

P/s: NFP là 18k, quá thấp so với dự báo 70k. Kiểu này thì hôm nay DowJone giảm mạnh nữa rồi. Mai tôi sẽ tường thuật lại diễn biến thị trường cho các bác.

Bác cho tôi hỏi nè. Nếu NFP mà thấp như thế thì viễn ảnh một phân lời được cắt sẻ tăng rất cao. In fact, cách đây chừng 1 tuần xác xuất của một Fed cut 50 bpts hầu như rất nhỏ. Nhưng sau khi chỉ số này ra thì nó vọt lên rất cao. Nếu sự lên xuống của USD tùy thuộc vào phân lời, và tương lai là một lower rate, thế thì hôm nay tại sao USD lại lên cao? Riêng về câu hỏi của chucuội thì vấn đề không phải là carry trade như hiện tại. Mà là RISK. Risk đây là market risk. Carry trade, nếu có thì phần lớn là unwinding nhiều hơn là going long. Trong một down trend market, không bao giờ nó đi một lèo. Có lúc nó có những counter trend. Hôm qua là một counter trend đó. Nếu chucuội nhìn sơ qua tất cả những cặp tiền, ngay cả cặp EURUSD cũng thế, thì chú thấy được cái gì nào? Có phải hầu hết tất cả các uptrend đều gảy rồi không? Nếu là gảy hêt thì làm gì còn carry trade nữa? Nếu có, thì chỉ là mấy chú bắt chước (wannabe) thôi. Giờ này mà còn chơi carry trades? Muốn có lập luận về carry trade thì trước hết phải biết hai nguyên nhân chính: Rate Direction & Risks Vì đó là hai thứ chính trong carry trades của năm qua. Phần Rate thì chắc chú hiểu rồi. Còn risk thì theo chú nghĩ bây giờ mức độ Risk tăng cao hay thấp? . Chú nhớ rằng TRADING IS INSIGHT OBSERVATION Đó là những DẠNG của đồng tiền. Tiền trên thực tế là một BUYING POWER theo đúng nghĩa danh từ. Tờ giấy trong túi anh không phải là tiền. Nó chỉ tượng trưng cho cái quyền năng mua bán của tiền. Quyền năng này được phân chia rỏ ràng tùy theo tờ giấy nào của đồng tiền mà anh đang có. Đó là định nghĩa của tiền. MO = tiền mặt M1 = tiền mặt + credit card M2 = M1 + tiền gởi trong nhà bank trong các quỹ hưu trí, trong tài khoảng chứng khoán v..v. M3 = M2 + tiền đầu tư chẳng hạn như CD hay các quỹ oversea $ như Eurodollar deposits tại ngoại quốc. VN theo mô hình của TQ. Đó là phá giá đồng VND để hạ giá thành của đồ xuất cảng. VN có mộng làm một TQ thứ hai. Đó là điều tốt. VN muốn thành một trung tâm sản xuất của thế giới (world manufacturing) cho nên hiện thời VN sản sàng hy sinh lạm phát để giữ giá mà giựt market share của thế giới. Đó là tại sao cách đây vài tháng trước có tin Ngân Hàng VN mua USD. Tôi không biết họ mua để thủ vì lạm phát, hay mua vì được lệnh chính phủ. Nhưng giờ thì biết rằng họ mua vì được lịnh. VN hiện thời chưa dư nhiều như TQ (TQ có hơn 1 ngàn tỷ USD) . TQ thì họ phá giá đồng Yuân tối đa. Họ cũng “peg” vào USD để chống lạm phát. Nhưng vì US xuống cho nên lạm phát họ cũng có luôn.

US inflation thì còn được monitor kỹ càng qua hình thức phân lời và tổng số tiền được lưu hành (M1, M2, M3). TQ thì tôi không biết. VN thì coi như không có rồi. Thành ra lạm phát VN rất cao là thế. Khi mới thoát khỏi cảnh nghèo, chúng ta ai cũng có nhiều kiêu hảnh. Ít ai muốn nghe lời khuyên, đặc biệt là lời nói đó nghe không hợp lổ tai. Một trong những sự kiện làm cho VN có lạm phát quá cao là hạ tầng cơ sở của VN chưa đáp ứng nổi sự phát triển của kinh tế. Chánh phủ VN nên giao công việc điều khiển kinh tế đó cho một từng lớp nhà nghề được trui rèn tại các quốc gia tân tiến hơn. Một chánh phủ không thể nào trong coi hai việc: Giữ nước & Phát triển kinh tế. Hạ tầng cơ sở không có cho nên mỗi khi có biến động là giá lên thất thường. Người buôn bán cần phải hedge món hàng. Kẻ đầu cơ thì thừa nước đục thả câu. Hai lực này nhập lại làm giá lên múc chỉ. Đó là tại sao lạm phát VN lên đến 12% trong khi đó kinh tế thì phát triển +/- 10%/yr Hm….cái này thì tôi ngọng rồi. Lạm phát là 12%. Government bond yield là ~9%? Chả lẽ người mua chấp nhận mất tiền RIGHT FROM THE START? Tôi cho 7% là nể tình lắm. Tại vì như thế có nghĩa là real rate là 1.85%. Con số này còn thấp hơn cái return của US bonds nữa đó. VN thì không thể nào so sánh với US được. Như vậy có nghĩa là một trong các con số này sai. Có lẽ con số 12% là sai. Nếu đúng thì con số 8.75% là sai. Mà nếu hai con đều đúng mà VN bán được số bond này thì VN quả là tài thật. Hay là có một vài điều trong VN financial market mà chúng ta chưa hiểu. Tại vì các con số không phù hợp với thực tế. Trading is a man’s game. Trade it if you can take the heat. Otherwise, stay out US market hôm nay lại một phen chao đảo vì bóng ma của subprime mortgage và thị trường nhà cửa tại Hoa Kỳ. Theo bản tường trình của hiệp hội National Association of Realtors thì trong tháng 11 vừa qua số lượng nhà bán được giảm thêm 2.6% so với chỉ số của tháng trước. Đại công ty Countrywide, một thời là đại bàng của mortgage (cầm cố) trading trong US & World market, lại có thêm tin đồn là đang trên bờ phá sản. Tuy nhiên, công ty đã nhanh nhẹn lên tiếng phủ nhận tin này. Thị trường nhà suy thoái thì các công ty xây nhà chắc chắn không thể nào khá nổi. KB homes là công ty lớn thứ năm trong ngành xây cất của Mỹ hôm nay ra báo cáo earnings. Người ta biết rằng earnings của nó không thể nào tốt nổi, nhưng nó ra còn tệ hơn dự đoán. Kết quả là stock rớt xuống hơn 9%. Giá đóng của nó là 16.79/share. Suy yếu của thị trường nhà hiện giờ đang kéo qua các kỹ nghệ khác của kinh tế. ATT (công ty phone hàng đầu của Mỹ) hôm nay cũng ra earnings không khá cho lắm. ATT ngày nay không phải là ATT của 20 năm về trước. Business chính yếu của ATT hiện giờ là wireless và data, hay thường được gọi chung là consumer business. Nếu phần này của ATT mà yếu đi thì đó là phản ảnh của một kinh tế suy thoái khá chính xác. Như đã có nói tại đây nhiều lần, US economy là một service economy. Cho nên những chỉ số, hay những công ty nào có những dịch vụ liên quan đến kỹ nghệ này thì luôn có nhiều ảnh hưởng vào stock market. ATT hôm nay là một thí dụ. Ngoài ra, trên phương diện technical thì sau khi một chỉ số nào đó rớt xuống nhiều hơn 10%, nếu được tính đi từ đĩnh cao, thì đó thường mang nhiều ý nghĩa bearish trong market. Cả ba chỉ số chính của US market hiện tại đang hit 10% or more trong đợt correction này.

Nếu kéo dài thêm nữa thì correction(điều chỉnh) sẽ biến thành bear market. Hiện tượng này cũng giống như lúc trước khi subprime mortgage vừa bùng nổ. Người ta chỉ nói đến một slow down trong kinh tế, chứ chưa ai nói đến a recession. Bây giờ thì chữ recession thường thấy trong các loạt bài tin tức tài chánh. Thêm một điều nữa, US investors thường có câu châm ngôn thế này. Jan là tháng thường quyết định hướng đi của nguyên năm. Tôi không nhớ con số % là bao nhiêu vì đã rời xa equity market khá lâu. Nhưng tôi nhớ là khá cao. Ít gì cũng hơn 60%. Ngoài ra, 10 ngày đầu tiên của tháng Giêng quyết định hướng đi của tháng. Con số % này còn cao hơn con số trước. Cho nên 10 trading đầu tiên của năm có thể nói là cực kỳ quan trọng, nếu bạn là người tin theo giả thuyết này. Giả thuyết này có đúng có sai. Tuy nhiên, từ năm 1950 cho đến giờ có nhiều năm liền nó rất đúng. Hiện tại không biết ra sao. Nhưng hôm nay là ngày trading thứ 5 của năm 2008. Nếu 5 ngày còn lại không khá hơn 5 ngày đã qua thì US investors nên coi chừng. 2008 isn’t going to be a good year. Margin = tiền nhà bank cho anh mượn để mua stock. Thông thường ở thị trường Hoa Kỳ thì anh có thể mua stock GẤP ĐÔI số tiền anh có. John Murphy dạy rằng không nên châm tiền vào (meeting a margin call), hay nói theo tiếng lóng của traders là THROWING MONEY AFTER BAD STOCKS. Lập luận này có nghĩa là anh đã sai khi anh mua cái stock đó rồi (stock rớt = anh sai). Nếu anh đã sai thì tại sao anh còn muốn sai thêm nữa? Đó là chủ ý của câu nói: Don’t throw good money after bad stocks. Ý nghĩa của câu này cũng như cutting loss thôi. Trong trường hợp này anh không bán, nhưng broker bán dùm anh. Nhà bank chỉ cho anh mượn tiền, chứ không có đầu tư hay trade chung với anh. Thành ra, khi stock anh mà rớt thì chuyện đầu tiên nhà bank muốn làm là bảo vệ vốn họ đã bỏ ra. Khi họ thấy vốn anh mỏng dần vì stock rớt là họ kêu anh bỏ thêm vào. Dần dần các anh thấy rằng cutloss là một hành động tối cần thiết để giữ vốn, và cũng là một việc làm CỰC KỲ khó khăn của một người traders. Người ta không ai thích cut loss cả. Họ nuôi mải hy vọng. Thậm chí khi nói đến cutting loss là người quạu liền. Nhưng đó là bề trái của trading. Không học cutting loss thì ĐỪNG NÊN TRADE. Thói thường của đời là thấy stocks xuống thì mong cho nó lên. Cutting loss thì sợ mất nó. Hôm nay stock rớt xuống còn bao nhiêu đó. Cutting loss ngay bây giờ thì anh biết chắc chắn là anh còn bấy nhiêu đấy. Anh bình an trong nhức buốt của cái thua. Nhưng điều anh còn là mạng sống. Cuộc chơi vẫn còn đối với anh. Không cut loss ngồi đó liếm hoài vết thương. Mỗi khi stock rớt xuống thêm thì vốn càng teo lại hơn nữa. Thói đời thường là lúc cần cut ngay thì người ta chần chừ. Nhưng đến lúc quá mệt mỏi vì áp lực tâm lý hay đến lúc cạn kiệt thì họ mới cut. Lúc đó lại là lúc nên mua, vì đó lại là bottom. Đời nó có cái quái đản thế đó. Và dường như nó chỉ xảy ra với mình mà thôi !!!.Tâm trạng này ai cũng có qua hết. Không ít thì nhiều. Chú nào nói chưa có là xạo, hay chưa nếm đủ hương vị “ngọt ngào” của trading. Bởi thế tại sao người ta đặt một số % nhất định khi bước vào. Trật là ra không hối tiếc. Làm một vài lần sẽ quen thôi. Quen rồi, nhớ lại lúc xưa sao mình ngu dể sợ. Cứ ôm hoài một niềm đau nhức buốt của trading.

Chuyện giao dịch trái phiếu của foreign investor thì nếu tính từ tháng 9 (tức là thời điểm mà lượng giải ngân của nước ngoài vào cổ phiếu có dấu hiệu giảm nhé) đến hết tháng 12 năm 2007, foreign investors là net seller, chứ không phải là đang mua vào giá trị lớn trái phiếu như mọi người nghĩ đâu nhé. Em chưa hiểu rõ tại sao nước ngoài giảm giải ngân vào cổ phiếu nhưng lại vẫn là net seller bên trái phiếu. Anh VC có thể giải thích giùm em không?

Như thế này thì đúng hơn. Hôm trước tôi không hiểu tại sao có người nói là khoai tây nó mua VN bonds trong lúc yield thì khoảng 8.85%, còn lạm phát thì 12%. Mấy thằng khoai tây đó đâu có ngu. Inflation kiểu này mà chơi the long bond à? Cho kẹo giờ nó cũng chả dám. Giảm giải ngân = không mua? tôi vẫn còn confuse cái danh từ giải ngân của mấy bác. Giải ngân là bỏ tiền ra mua? Nếu đúng vậy thì hiện tượng VNI rớt là đúng rồi. VN lạm phát quá cao. Lạm phát là kẻ thù số một của stock và bond markets vì nó làm mất giá trị đồng tiền (cho nên bond rớt, yield tăng). Trên phương diện stock thì nó là công ty LỜI ÍT hơn thực tế vì tiền mất giá. Ngoài ra, tương lai nó có thể làm công ty lổ, nếu lạm phát vẫn còn tăng và giá hàng tăng không kịp. Ở quốc gia Tây Phương nào thì chuyện thuế lúc nào cũng là hàng đầu hết đó bác, nhất là ở Mỹ. Tôi không biết về các quốc gia khác. Nhưng ở Mỹ thì currency trading là phải đóng thuế. Thuế được tính hàng năm. Lý do mà tôi nói là hoãn thuế cho đến 2009 là vì bây giờ là 2008 rồi. Nếu bác có mua cái gì hồi năm ngoái, nhưng chưa có bán ra để lấy lời thì sang 2008 bác chưa khai thuế được. Nếu bác có bán trong năm 2008 thì phải đợi sang năm 2009 mới khai thuế được.

Cho em hỏi là con số 5% hay là 7% là con số chuẩn mà mình đem ra để thấy mức độ của nền kinh tế.  

Mấy con số này thật ra nhiều lúc cũng co giản lắm. Kinh tế học không bao giờ là một hard-core science như toán, hay physics. Lý do là nó có mức co giản tùy theo từng hoàn cảnh. Nhiều khi hôm nay là 7. Mai sau nó là 10. Điều nên biết là tùy hoàn cảnh. Con số 5% hôm nay là một lằn mức recession của kinh tế Hoa Kỳ.

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com