VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 37.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 37.

Có khi nào và có đến bao giờ sẽ có đồng tiền khác thay thế USD về mặt an tòan không?So với vàng thì USD hay vàng sẽ an tòan hơn khi có sự suy thóai?Em cũng nghe thấy 1 số tuyên bố gần đây của các quốc gia như Trung Quốc, Iran,Ảrập…là họ sẽ tăng lượng dự trữ vàng hay các đồng tiền khác ngòai USD ra, vậy điều đó có ảnh hưởng đến vị thế của USD không ?  

Thì nó làm cho USD rớt te tua trong 2007 rồi đó bác. Còn sau này có đồng nào thay thế hay không thì tôi không biết. Tôi là trader, chứ đâu phải kinh tế gia bác. Tôi chỉ đi theo hướng market chỉ mà thôi. Market chỉ đâu tôi đi đó, và hy vọng đi đúng đường. Còn đồng tiền nào muốn lên làm đại ca thay USD thì chừng nào nó xuất hiện mình mới biết. Bây giờ thì chưa .

Lý do kinh điển khi có bão tài chính thì đồng USD được xem là nơi trú ngụ an toàn, nhưng lần này tâm bão là USD mà nó vẫn được xem là nơi trú ngụ thì giờ mới biết. Điều này chắc được giải thích là chưa có đồng tiền nào ngay cả EUR có thể có vị trí ngang bằng, thay thế được USD.

Trên thế giới có hai đồng tiền chính làm nơi trú ngụ. USD và CHF. USD là nơi tránh cho các cơn bảo tài chánh không xuất phát từ US, và thường là cơn bảo tài chánh mà thôi. Nếu cơn bảo chính trị thì người ta chạy vào CHF. Lý do là Thụy sĩ luôn được thế giới xem là một quốc gia trung lập trong các cuộc tranh cải về chính trị của thế giới. Riêng trong trường hợp hiện tại tôi không nghĩ rằng người ta chạy vào USD vì muốn tránh bão. USD mạnh trong giai đoạn hiện tại không phải vì một NET LONG, mà là một UNWINDING của mấy chú shorts. 

Nếu vậy khi có bão thì nhu cầu tìm vàng là nơi trú ngụ phải tăng cao, làm cho giá vàng tăng, chứ vì sao vàng lại giảm? Trong topic “ xu hướng về vàng, dầu” mọi người đang bàn là vàng sẽ giảm, đợi mọi người giải thích trong đó vậy.

Một điều mà tôi thấy phần lớn mấy chú retail traders(nhỏ) đang lầm lộn về LÝ DO vàng lên. Họ chỉ chú trọng vào sự kiện USD xuống, tạo ra lạm phát, và vàng được xài để hedge. Ngoài ra, có người thì nói là vàng lên vì các quốc gia như Ấn Độ cần vàng làm nữ trang v…v…Ở đây tôi muốn nói về cái lý do thứ 2: vàng làm nữ trang. Vàng được làm nữ trang thì ai cũng biết, nhất là vào các mùa lễ cưới tại Ấn Độ. Nhưng điều mà ít ai suy nghĩ về cái logics của lập luận này. Mùa có nghĩa là cycle trong trading. Nếu Ấn Độ có mùa cưới hỏi trong khoảng thời gian nào đó của năm thì có nghĩa là trong khoảng thời gian đó, vàng lên khá cao so với giá trung bình của năm. Vì là cycle cho nên sau mùa lể cưới thì nó sẽ rớt trở lại mức cũ. Nhưng nếu nhìn vào gold chart thì chúng ta không thấy cái cycle đó diễn ra trên chart. Vàng trong thời gian 2 năm qua có một cái mà technicians gọi là SECULAR UP TREND. Khởi đầu của năm 2007, nó đi lên một chút, rồi consolidated chừng vài tháng. Sau đó là break out on the upside.Goldkhông oscillate nhưmột cycle để giải thíchlậpluận “mùalểcưới.” Thật ra, một phần lớn của sự kiện gold lên là vì USD xuống. Nhưng đó chỉ là mặt trái của vấn đề. Sự kiện chính là sự phát triển kinh tế của thế giới nói chung. Economic expansion mới là lý do làm cho gold lên giá. Dĩ nhiên, một phần lớn giá cả hiện tại của gold cũng là do mấy chú speculators. Gold lên vì kinh tế phát triển là vì gold là một vật DẪN ĐIỆN số một trên thế giới on a large scale. Các khoán sản của thế giới, gold là số 1. Chính vì thế nếu các bác có biết chút ít về satellites thì các bác sẽ thấy rằng phần lớn satellites đều màu vàng. Vàng là vì satelites được bọc bằng vàng để dẫn điện. Trong các món hàng điện tử, vàng được làm một lớp vỏ bề ngoài để dẫn điện. Đó là một trong những lý do, nhưng không phải là lý do duy nhất, để làm vàng tăng giá. Mai này khi kinh tế US có suy thoái và nó kéo theo world economy thì vàng cũng vì thế mà đi xuống theo. Thêm một điều nữa là vàng không thể nào được chế ra giống như kim cương. Vàng chỉ có thể đào từ trong đất mà ra. Thành ra số lượng supply của vàng trên thế giới tùy thuộc vào khả năng tìm kiếm của nó, chứ không phải là khả năng sáng chế ra nó .

Một điều mà tôi để ý về VN market là nó không hoàn toàn đi đúng các định nghĩa của TA. Thí dụ như selling confirmation hay buying confirmation. Vì thế các bác nên coi chừng. Hôm qua là một classical selling (huge volume) on the down side. Hôm nay market bounce lên 10 pts, khoảng 1/3 số điểm rớt của hôm qua, với một volume hơi eo ọt. Nếu nhìn theo Fibonnacci thì đó là một cái bounce rất bình thường, hay chính xác hơn là một deadcat bounce. Tuy nhiên, trong VN market thì cái này chưa hẳn là một deadcat bounce. Tôi nghĩ rằng hôm nay các bác khoan hãy cho rằng đó là một deadcat. Các bác nên chờ thêm này mai nữa thì mới chắc ăn. VN market thường khởi đầu bằng một little bounce. Xong rồi nó gap up big time vào một hai ngày sau đó. Vì thế các bác nên mở mắt cho to tí. Ngày thứ hai (giờ VN) có thể là một big day. Thời gian mà VNI có thể có a big day sau một reversal thường là 1-3 ngày. Sau 3 ngày mà không có thì xác xuất xảy ra giảm đi khá nhiều. So watch out on Monday. It could make or break someone’s pocket!!! Ngoài ra, thêm một điều quan trọng nữa là thế này. Hôm qua tuy có một break down–a gap. Nhưng cái đó có thể là một bear trap. Yeah…(this is not a typo). Tôi bị ít nhất là 3 lần trong 2007 khi đọc VNI chart. Cho nên khi thấy nó break down/out thì cần confirm lại cho thật chắc. Đó là tại sao hôm qua khi thấy các bác hô hào Wash Out, tôi có viết lại định nghĩa của cái reversal. Hôm nay thì nó lên tí. Reversal có thể confirm vào đầu tuần sau, nếu có. PS: Xin lưu ý: Tôi không có nói đây là a DEFINITE reversal nhe các bác. Nhưng với VN market thì formation như thế này có nhiều xác xuất reversal hơn các thị trường highly liquid khác. Đây là một ngôn ngữ riêng của financial market. Weight trong tiếng Anh có nghĩa là sức nặng. Overweight trong financial market, đặc biệt là US market, có nghĩa là mua nhiều hơn bình thường. Underweight có nghĩa là giảm đi. Small weighting là mua ít. Phương cách nói chuyện kiểu này là một portfolio investing, chứ không phải là stock investing. Trong một portfolio gồm nhiều lãnh vực khác nhau, người ta có thể mua nhiều một sector, một vùng nào đó (overweight). Hay giảm đầu tư một sector nào (underweight). Hoặc chỉ có mua một chút xíu cái gì đó thôi, gọi là small weighting.

Thấy các bác có tí lẫn lộn về trạng thái WASH OUT trong TA, tôi định nghĩa lại một tí cho các bác rỏ. Wash out cần hai điều kiện: STRONG SELL w/ HUGE VOLUME & STRONG BOUNCE. ôm nay có thể là điều kiện số 1. Còn cái số hai thì chưa có. Thông thường ở các liquid market như US market thì CẢ HAI hiện tượng cùng xảy ra trong ngày. Hoặc là nó xảy ra 1, 2 ngày sau đó. VNI hôm nay rớt đậm với con số volume gần 1 tỷ. Theo lời của các bác thì con số 1 tỷ này là con số lớn. Danh từ “lớn” ở đây có nghĩa là lớn hơn bình thường, hay là thật lớn vậy? Wash out thường đi chung với một volume rất rất lớn. 2-3X the average volume. Nếu con số 1 tỷ hôm nay là 2-3X con số bình thường thì đó là dấu hiệu tốt. Dấu hiệu máu đã chảy trên VN market . Trend reversal thường cần có extremes. Up trend thì là extreme buying. Down trend thì extreme selling. Tại sao cần extreme? Tại vì extreme selling nó chứng minh cho traders biết rằng all the weak hands are flushing out. Đó là giai đoạn hầu hết những người run tay đã bỏ chạy. Selling không còn nữa. Đó là cái nghĩa của signal thứ nhất. Cái thứ hai là người ta không thể nào kềm hãm được lòng tham khi thấy giá quá rẻ, và vì thế họ giành giựt để mua. Đó là tại sao volume của cái signal thứ nhì nó cũng mạnh cao y như cái thứ nhất. VNI hiện giờ chưa có cái đó. Hy vọng là ngày mai, hoặc một vài ngày sau. Ngược lại, nếu sau 1 tuần mà không có bounce thì các bác nên coi chừng, vì selling có thể tiếp tục. Cái dừng chân của một tuần đó là dấu hiệu traders dừng tay lại xem xét. Khi không thấy market bounce thì họ được lịnh sell tiếp, vì selling momentum chưa hết. Bear market chơi short là chắc ăn nhất thui chị XX. Mấy cái này cũng tốt. Nhưng tôi thì hoàn toàn mù tịt về mutual fund. Tôi chỉ biết là có một số fund doing quite well in bear market, nhưng chưa bao giờ thử nên không biết nhiều.

Vấn đề có phải là room đâu. Vấn đề chính là lạm phát hai con số và điều hành chính sách tiền tệ.

Phải rồi đó mấy bác. Mấy bác mà mở room, tụi nó có thể mua thêm thì các bác còn chết nữa. Các bác nên nhớ rằng khoai tây là dân nhà nghề. Nó trade theo RISK PARAMETERS. Nếu risk parameters mà có inflation, và inflation của VN thì quá cao, cộng thêm risk trong world markets (US market xuống 238pts hôm nay) thì nó còn sell các bác thê thảm hơn nữa. Market này các bác chỉ nên nín thở qua sông đi. Đừng nóng, mà cũng đừng làm người hùng. Hihihihi…In my former life, I made a killing on the market by exploiting MISINFORMATION. Trading là phải biết connect những dử kiện mà bác. Nếu VN market mà có bán housing derivative contracts như bên England thì vào short VN housing market cũng không tệ đâu bác .

Chị đa nghi như thế là đúng rồi. Nhớ hồi đó Enron không? Đâu có công ty nào nhìn nhận là họ sẽ file bankruptcy đâu chị. Chừng nào thấy quan tài mới đổ lệ mà. Theo tin hành lang thì CFC cần gấp 4 tỷ từ đây cho đến tháng 4. Nếu không có thì nó sẽ tịt. Trên đời người ta chỉ cho kẻ có thóc mượn gạo. Mấy ai cho kẻ không tiền đi vay chứ? Hơn nữa BoA đã kẹp CFC cứng rồi. Có muốn nhúc nhích cũng không được. 4 tỷ đó chỉ đủ kéo dài cái chết của CFC thêm một thời gian nữa, chứ không thể giải quyết vấn đề. CFC credit line w/ the FED là 12 tỷ. Nó đã max out cách đây 1 tháng rồi. Muốn mượn nữa cũng không được. Nói cách khác là the FED cũng cho nó chìm xuồng luôn. Credit swap default rate của CFC hôm thứ 5 nhảy lên 1000 pips (yes…this isn’t a typo). 1000 pips hay là 10 points. Trong derivatives market, a pip là đơn vị phần trăm. 1K pips là kinh khủng lắm. Nhất là trong các credit swap. Cái nhảy này của rate nó cho người ta biết, CFC sẽ chết vì tiền insurance (credit default rate) này nói lên một sự kiện hầu như chắc chắn.

Có thứ lên chứ. Đó là US Treasuries bonds, utility stocks, consumer products (baby foods, foods….). Nói chung là các stocks nào rất ít nhạy cảm với sự phát triển của kinh tế hay mức độ tiêu xài của người dân. Chỉ có các sectors nào thật cần thiết trong đời sống hàng ngày và có một yield (dividend) cao. CÁC LOẠI STOCKS ĐÓ LÊN RẤT CAO TRONG THỜI ĐIỂM NÀY. Đó là tại sao khi xưa tôi cấu trúc cho các anh cái SECTORS đó. Bây giờ là lúc các anh nên đem nó ra xài .

Phản ứng của thị trường thế giới nói chung không thể nào xác định được trong vòng vài trading days ngắn ngủi. Muốn xác định thì ít gì cũng vài tuần lễ trở lên. Lý do là cái market size của họ quá lớn. Muốn biết nó thật sự move theo một hướng đi nhất định nào đó phải cần thời gian. Riêng về sự kiện TTTG lên hôm nay thì cái rất khó nói. Phần lớn, nếu không nói là hầu hết, đều là short covered mà thôi. Điều quan trọng cho thời gian sắp tới là hướng đi của US market. Điểm low hồi tháng 8 đã được retest, và bị broken một tí. Ngoài ra, ở số điểm hiện tại thì chỉ số US market indices (Dow, SP 500, Nasdaq) đang nằm trên lằn ranh sinh tử của Bull & Bear market. Một số lớn phân tích gia tin rằng US market đang đi vào giai đoạn STRUCTURAL BEAR MARKET. Structural có nghĩa là ngắn hạn. Nó khác với cái gọi là SECULAR BEAR MARKET. Loại này đi lâu lắm, ít gì cũng 5 đến 10 năm. Structural Bear market thì ngắn hơn. Ngay cả the FED cũng thừa nhận rằng US economy có thể sẽ đi vào giai đoạn suy thoái, và cái giai đoạn cùng với cường lực suy thoái này sẽ rất nhẹ. “Rất nhẹ” là một mỹ từ để làm an lòng người nghe. Chỉ có thực tế mới biết được. Cá nhân tôi thì rất bearish với US market, world market nói chung, và đặc biệt là các commodities như vàng, oil, và khoáng sản khác.

The FED làm ngạc nhiên thị trường khi Bernanke tuyên bố cắt phân lời bất thần hôm nay. Trong lịch sử của US FED, rất ít khi the FED phải thay đổi phân lời giữa chừng như thế. Thông thường thì họ đợi đến buổi họp hàng tháng để thay đổi, nhưng hôm nay có lẽ vì global markets quá nhiều xao động cho nên the FED phải ra tay bất thình lình. 75 basis points là một con số KHỔNG LỒ so với các lần cut trước. Nếu tôi không lầm thì lần chót mà the FED cut phân lời cái kiểu bất thình lình như thế là vào tháng 10, 1998 trong kỳ Asian Crisis. Khi đó Greenspan cut chỉ có 50 basis points thôi và thị trường quay đầu đi lên. Một đi không trở lại. Nhưng lần này thì khác, 75 basis points cut hình như chưa đủ liều cho cái bệnh hiện tại. Một số phân tích gia lên tiếng trách Bernanke và the US FED nói chung là quá chậm chạp. Tôi hoàn toàn đồng ý quan điểm này. Hơn thế nữa, tôi cũng nghĩ cái cut hôm nay thật ra không cần thiết trên phương diện TIMING. Như đã nói vài lần ở đây (forum cũ), Bernanke xuất thân là một học giả (academics), chứ không phải là dân chuyên môn đánh trận. Về kinh nghiệm thị trường, Bernanke hầu như không có. Tuổi Bernanke cũng còn khá trẻ để đủ kinh nghiệm đo lường market theo cái nhìn của một người đi trong khói lửa. Nếu the US FED hôm nay vẫn còn dưới sự chỉ đạo của đại bàng Greenspan thì chắc không có cái cut này. Tôi không có ý nói là cái cut này không cần thiết, nhưng sự CHỌN LỰA THỜI ĐIỂM để ra tay mới thật quan trọng hơn. Sự chọn lựa thời điểm này đòi hỏi một hiểu biết về sự luân chuyển của markets, cái nhìn của những người đang mua bán trao đổi hàng ngày (market practicioners). Bernanke không có cái này. Khởi đi từ tháng 8 năm ngoái, khi vụ subprime bùng nổ. Market traders ngay lúc đó đã đòi Fed cut, và cut thật nhiều. Không phải là họ tham, nhưng điều họ muốn là một sự bảo đảm từ the FED trên phương diện hiểu biết thị trường, hiểu thị trường cần gì. Bernanke đã để mất cơ hội đó. Thay vì cutting rate nhiều như market mong muốn, Bernanke chần chừ. Đến lúc cut thì lại còn loay quay đi cut cái discount rate. Trong thời gian mấy tháng qua, Bernanke chứng minh cho market biết mình còn nhiều lúng túng khi va chạm khói lửa của thương trường. Là một học giả được huấn luyện và suy luận dựa trên các con số để đưa ra quyết định, Bernanke và các thành viên của quỹ ban FOMC ngồi đợi các data ra mới hành động. Từ đó mới nảy sinh ra sự kiện mà ngày nay người ta đang trách the FED là “behinh the curve.” Có nghĩa là the US FED chậm chạp trong việc tiên đoán những sự việc về kinh tế. Làm một FED governor như Bernanke không phải chỉ biết điều khiển nhịp tim kinh tế qua chỉ số phân lời, mà còn phải có khả nẳng fine tune kinh tế bằng cách ước đoán những gì có thể xảy ra trong tương lai. Dĩ nhiên công việc này không đẻ chút nào, nhưng cái thiên tài của một FED governor là chổ đó. Tại sao người ta respect Alan Greenspan và Robert Rubin? Tại vì trong cơn khói lửa của 10 năm về trước, hai ông này “đi trước” market. Hai ông này biết market SẼ muốn gì. Lời nói của Greenspan ngày xưa là một liều thuốc an thần cực mạnh trong cơn hổn loạn của Asian Crisis.

Cộng thêm vào đó cái kinh nghiệm của một ex-head bond trader, người đến từ một trading floor hung hăn nhất Wall Street. Goldma Sachs. Robert Rubin với cái dáng dấp cao gầy và nụ cười nửa miệng khi trả lời các câu hỏi của các phóng viên về hiện tình markets làm cho rất nhiều chú traders không dám trade. Là một trader xuất thân, và đi lên từ một bước thang thấp nhất của trading floor, trong một market hung hăn nhất của financial market (bond trading), Rubin biết rỏ các tay sừng sỏ của Wall Street đang và sẽ suy nghĩ gì. Các câu trả lời cho những phóng viên, tuy nghe có vẻ hời hợt, nhưng vang dội trong đầu các movers & shakers of Wall Street thời ấy. Rubin xài những chữ, KEY WORDS, vừa khuyên lơn, vừa cảnh cáo. Là một financial trader khi nghe các nhân vật tay to mặt lớn nói chuyện, mấy chú traders chỉ cần nghe một câu thật ngắn, hay một chữ thật gọn đủ để phản ảnh cái nhìn hiện tại là họ sẽ dừng tay hay sẽ trade tiếp. Rubin hiểu rỏ trò chơi tâm lý này nên gieo vào lòng họ một cái gì không chắc chắn, pha lẫn ranh đe. Traders chỉ cần bao nhiêu đó là chùn tay. Rubin và Greenspan ngày xưa, một văn một vỏ, đã dẹp loạn thật đẹp. Bernanke và bộ trưởng kinh tế hiện thời cả hai không có cái nhìn sắc bén của một người đi ra từ khói lửa của market. Họ thiếu cái STREET SMART của hai đại bàng ngày xưa ấy. Riêng về US market thì có thể nói chưa xong. 75 basis points vẫn chưa đủ. Fed Fund futures hiện tại đang price in 50 bpt cut cho tuần sau. The FED có thêm nữa thì cái problem vẫn còn. Giải pháp hiện tại là một STIMULUS PACKAGE từ chánh phủ để làm cho người ta yên lòng. Stimulus package là gì? Là một chương trình của chánh phủ đưa ra để khích thích kinh tế. Nhưng khích thích thế nào và bao nhiêu? Tuần trước TT Bush có đưa ra một stimulus package, nhưng Wall st. nhìn vào đó….ngáp dài. Số tiền đưa ra không đủ để cứu hỏa. Hình như số tiền đó là khoảng 100 đến 150 tỷ USD. Theo lời phân tích của Bill Gross (vua của bond world) thì số tiền tối thiểu phải là 2, 3 lần hơn con số đó mới họa may. Ngoài ra, vấn đề không phải là chỉ cần tung tiền vào kinh tế là giải quyết được vấn đề. Vấn đề chính là làm sao AN LÒNG những nhà banks để họ có thể nới lỏng cái bóp ra mà cho các công ty vay mượn tiếp. Với hiện tình bây giờ, chả có chú nào dám mở bóp ra. Họ đang đánh câu hỏi lớn trong đầu: Phần lời tuy có thấp (có nghĩa là tiền nhiều), nhưng cho mượn rồi có thể lấy về được không? Đây là nổi sợ hàng đầu của chủ nợ. Cho mượn tiền thì dể, nhưng con nợ chạy luôn thì sao? “chạy luôn” có nghĩa là khánh tận. US Economy đang hay đã trên đà của một recesssion, và nếu Wall St là một chỉ số tiên đoán recession chính xác nhất trong 5 lần recession đã qua thì ai dại gì dám cho mượn nợ bây giờ? Ở Mỹ, quỵt nợ không có đi tù. Mà nếu không cho mượn tiền thì làm sao công ty có vốn luân chuyển để làm ăn? Đó là cái FEAR đang bóp chặt US investors, business trong giai đoạn này, chứ không phải là vì thiếu tiền mà market giao động mạnh. Hay nói cách khác rằng giải pháp hiện thời, và là một giải pháp khó nhất, là vấn đề tâm lý. Làm sao cho người ta đừng sợ nữa. Đó là giải pháp mà US FED đang đi tìm trong giai đoạn này….Bác chơi US stocks lâu chưa? Bây giờ bác có cho vàng thì tụi nó cũng sell thôi. Good news thì tụi nó sell ít để mai rồi mai mốt mua lại. Bad news thì từ chết đến bị thương. APPL is a Wall Street darling mấy năm rồi. Người ta canh me cash out nhiều hơn là net buying. Google cũng thế thôi. Bây giờ traders sell for profit để bù vào chỗ lổ. US market hôm nay như vậy mà cũng lên hông nổi thì cho dù thêm 50 bpts vào tuần sau cũng dzị mà thôi. Short-term trong vài ngày nữa thì có thể lên, nhưng sau khi the FED họp vào tuần sau thì coi chừng selling sẽ tiếp tục. Đợi sau market đóng cửa nhe bác. Đây là lúc đi săn mà bác. Tôi có nói với các bác khi trước. Con sư tử trước khi săn nó thích rượt cho bầy thú chạy loạn cả lên, rồi mới chọn mục tiêu mà dứt điểm. Market bây giờ đang chạy loạn từ Currency cho đến bonds. Bây giờ đi săn là đúng lúc nhất đó.. Kiếm tiền mua sửa cho con bác ui.

– Arbitrage

Một phương pháp trade để make $ w/o risk. Trading như bác biết thường đi chung với risk. Không ít thì nhiều. Risk càng cao thì lợi càng to. Arbitrage là một phương pháp trade với số risk giảm tối đa. Trên nguyên lý của sách vở thì Arbitrage có nghĩa là không có risk nhưng vẫn make được $. Tuy nhiên, trên thực tế thì cái này hầu như không thể có, hay rất ít. Cho nên người ta chấp nhận một tí risk để make $. Trên thực tế thì arbitrage có thể làm được như thế này. Nếu một futures contract nào đó được trade tại hai cái exchanges khác nhau. Trong một khoảng khắc nào đó giá của nó ở hai exchanges này có chút sai biệt. Thí dụ như Coffee đi nhé. Nó được trade tại NYMEX (New York Mercantile Exchange) và CME (Chicago Mercantile Exchange) cùng một lúc. Nhưng giá cả ở hai nơi đó có một khác biệt nhỏ, chẳng hạn là 1/8 (12.5 xu/contract). Một trading firm có mặt tại hai exchanges cùng một lúc có thể mua bên này và bán bên kia CÙNG MỘT LÚC. Các trading firms của US market thường có mặt hầu hết ở các exchanges và liên lạc với nhau từng giây một. Cho nên khi có sự khác biệt của giá là họ nhảy vào liền. Danh từ và hành động arbitrage xuất phát từ đấy mà ra. Bargain = hàng rẻ Hunter = đi săn Bargain hunter = người investors đi mua stocks rẻ. Danh từ này thường đi chung với câu nói hay sự nhận định về hướng đi của thị trường sau một cái rớt thật lớn. Chẳng hạn như US market vừa rớt 300 pts thì ngày hôm sau mấy chú bargain hunters nhảy vào kiếm tiền lẻ bằng cách mua những stocks rất thật đậm ngày hôm qua. Hành động này người ta gọi là bargain hunting. Đây là danh từ của mortgage. Re = làm lại; finance = tài trợ Refinance = tái tài trợ.

Nhìn vao chart www.cqg.com thấy số liệu được nối Merger từ tháng này sang tháng khác, không hiểu merger kiểu nào.

Cái này gọi là CONTINUATION CONTRACT đó bác. Nó được synthesize (biến chế) để dể dàng trong việc phân tích đọc chart. Loại contract này thật sự không có ngoài đời. Có nghĩa là bác không thể trade loại contract này, nhưng giá của nó và giá của front month contract không khác nhau bao nhiêu. Bác có thể xem hai contracts là một. Aversion (danh từ) = Sự tránh né về cái gì. Avert (động từ) = Tránh né. To avert a crisis = tránh được một nguy cơ… Risk Aversion = Một hành động giảm nguy cơ, hay tránh nguy cơ. Trong financial market, chữ Risk Aversion có nghĩa là tránh rủi rỏ, hay giảm rủi ro trong đầu tư.

– khi người ta nhận xét hawkish, dovish về thị trường thì có nghĩa gì, tốt hay xấu?

Hawish = danh từ này là một tiếng lóng được mượn từ Chính trị hay quân sự. Haw = con chim Ó. Trong chính trị Hoa Kỳ, các dân biểu nào hiếu chiến thường được gán danh là con Ó. Ngược lại, người chủ Hòa thường được gán danh hiệu con Thiên Nga (Dove). Hawkish & Dovish là tiếng tỉnh từ (trong tiếng Anh khi có ISH đi phía sau có nghĩa là tỉnh từ nói lên cái trạng thái) có nghĩa là hiếu chiến và chủ hòa. Trong financial market, danh từ hawkish và dovish thường đi chung với hướng đi của phân lời. Một ông FED governor nào đó trong hệ thống FED có thể là một người hawkish (ham tăng phân lời) so với một người dovish (giảm phân lời). Wall St. đang trong giai đoạn giao động mạnh vì market đang FACTOR IN a recession. Thêm vào đó là cái lổ của subprime mortgage đang được người ta chú ý qua con số earnings của các đại công ty. Market hiện giờ đang trong vùng đất retesting của tháng 8/07. Rất có thể nó ở đây một thời gian trước khi break down để có another down leg. Tôi không nghĩ những gì đang xảy ra hôm nay là một bottom. Recession rất khó xoay chiều, nếu có. Chỉ số GDP của các tháng sắp tới sẽ được phân tích rất kỷ. Ngoài ra, bond yield hiện tại chưa có hẳn ở mức bottom. Nói chung thì bây giờ còn rất sớm để tiên đoán. Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây là sector nào chị nên go long và sector nào chị nên tránh. Cách đây chừng một tuần thì tôi có nghĩ rằng cái lý do chính làm market rớt là banking/financials. Nhưng bây giờ thì thêm tụi techs vào luôn. Techs rớt không phải cùng lý do với banking. Nhưng techs rớt là vì kinh tế suy thoái. Thí dụ là INTC của hôm qua mà chị đã thấy. Từ nay về sau chị sẽ thấy nhiều techs ra earnings below forecasted. Techs thì chị nên phân biệt ra nhiều loại. Cái loại softwares và hardwares thường là những kỷ nghệ bị ảnh hưởng nặng của mức độ phát triển kinh tế.

Ngoài ra, trong các techs stocks chị cũng nên phân biệt công ty nào có nhiều international exposure. Thí dụ như IBM & INTC chẳng hạn. IBM có nhiều international exposure hơn INTC. Nghề chính của IBM là CONSULTING, chứ không phải chế hardwares như INTC cho nên nếu US market mà có đi vào recession thì IBM có nhiều cơ hội makes $ so với INTC. IBM xuống khi nào người ta tiên đoán rằng world economic growth sẽ slow down. Hiện giờ thì chỉ US economy thôi. Còn về chuyện vàng và oil. Chị muốn chơi hai chú này thì phải hiểu rỏ NGUYÊN NHÂN chính của nó. Đừng có nghe mấy chú viết bài phân tích trên Yahoo nói ẩu. Data don’t lie. Chú nào cũng xíu thiên hạ đi mua vàng. Mua vàng để làm gì? Để hedge the USD. Nhìn cái chart của USD so với mấy cặp tiền khác gần đây thì chị sẽ rỏ. Nếu chị không biết nhiều về currency thì qua bên phần currency mà làm quen. Hiểu được currency market thì nó sẽ giúp chị hiểu stock market nhiều lắm. USD trong thời gian từ cuối năm 2007 đã và đang make a come back. Những gì đang xảy ra trong gold market chỉ là chút “dư âm” của mấy chú newbies nhảy vào thôi. Nếu World Economy mà xuống theo US’s thì vàng không có lên như mấy chú trên Yahoo tiên đoán đâu. USD không có mạnh, xin nhấn mạnh điều này. Nhưng vàng sẽ yếu. Vàng yếu vì world market đang có risk. Risk càng cao thì carry trades càng giảm. Carry trades giảm thì USD tăng. USD tăng thì lạm phát sẽ giảm. Lý do lạm phát giảm là vì oil xuống. Chuỗi dây chuyền này sẽ xoay vần với nhau trong thời gian short-term từ 3 tháng trở đi sắp tới này. Vàng vì thế cũng yếu theo. Đó là một trong những lý do. Nhưng lý do chính là khi US economy slow down thì các ngành điện tử không có mạnh. Demand của vàng vì thế không ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng. Đó là lý do fundamentals. Trên phương diện trading thì trừ khi có một lý do gì không thể tiên đoán được xảy ra thì lúc đó vàng mới có thể break for the new high >1000. Chứ còn với hiện tại thì rất có thể nói <1000 là the top rồi. Oil cũng thế. Cả hai chú này rất có thể đang form a top. Và topping is a PROCESS, chứ không phải là AN EVENT. Cho nên nó sẽ cần thời giờ để tạo thành. Trong khoảng thời gian đó dĩ nhiên sẽ có những lúc nó lên xuống gây nhiều giao động. Nhưng nếu nắm rỏ nguyên lý tại sao thì sẽ làm người trader bớt run tay trong khi chờ trading signals Gap up/down thường là một phản ảnh về đổi thay trên phương diện fundamentals của công ty hay của market. Điều này anh nói đúng. Gap filling là một hiện tượng của TA. Nó không dính líu gì đến fundametals. Tại vì sau khi cái hiện tượng fundamentals đó xuất hiện, và thị trường gap up/down rồi thì nhiều khi cái ảnh hưởng của fundamentals đó vẫn còn, nhưng gap vẫn được fill. Tuy nhiên, gap filling không hẳn là bullish hay bearish. Tại vì nó chỉ là một technicality trong trading thôi. Đó là tại sao traders thường dò xét volume hay một chỉ số TA nào khác để confirm rằng cái gap filling đó là một technical trade hay là vì một lý do nào khác. Điều mà anh nên lưu ý là các formations nặng độ như gaps hay là head & shoulder thường là các formations được tạo ra bởi một đổi thay của fundamentals. H&S formation cần thời gian để tạo thành. Thời gian cho phép thị trường định giá sự thay đổi của fundamentals cho nên khi nó xảy ra thì nó thường rất chính xác. Gap cũng thế. Tuy nó không có thời gian như H&S. Nhưng nó là một sự thay đổi đột ngột. Một cái gì người ta không ngờ được và xảy ra bất thần. Cho nên phản ứng của nó mới dữ dội như thế. Kicker formation cũng thuộc loại này. Đó là tại sao tác giả của bài viết trên chọn những stocks rất volatile trong thị trường chứng khoán Hoa Kỳ (biotechs) để làm thí dụ. Biotêch stocks là các công ty chuyên đi chế thuốc để trị bệnh. Thuốc thì thường đi chung với side effects (phản ứng phụ). Cho nên rất khó để được Bộ Y Tế công nhận một loại thuốc mới. Phần lớn các biotêch stocks là các công ty nhỏ. Nghiên cứu về thuốc thường cần một thời gian dài để thí nghiệm. Hầu như tất cả tài lực của công ty đều nằm trên viên thuốc này. Nếu trật thì coi như tịt. Còn nếu được công nhận thì coi như thành công lớn. Vì thế giá stock trên chart thường có những formations thật dử dội để phản ảnh mức ăn thua của công ty vào ngày Bộ Y Tế công nhận, hay phủ nhận kết quả.

Tôi có chia sẻ với anh em bên phần US market rồi đó. Anh qua đó mà xem. The FED có hạ phân lời thêm 75 bpts hôm nay thì market cũng không khá hơn hôm qua và hiện tại. Vấn đề là không phải số tiền. US market không cần tiền. Họ cần một lời bảo đảm từ US government hay từ the FED về con số subprime mortgage đó từ lúc đầu. Hiện tượng subprime mortgage hôm nay nó giống cái Savings & Loans scandal của 20 năm về trước. Người ta đang đợi một government bailout (cứu vớt). The FED không làm như thế hồi tháng 8. Bây giờ thì US economy đang có nhiều triển vọng đi vào suy thoái. Rate cut, nếu có đủ, cũng không phải là thuốc tiên. Anh cần thời gian để cho số tiền này chảy vào kinh tế, đến tay người dân. Rate cut cộng thêm cái 150-156 tỷ của cái stimulus package cần thời gian để tới tay người tiêu thụ thì kinh tế mới có cơ hội nảy nở. Nói chung rằng the best case scenario là THỜI GIAN, nếu cái cut hiện tại là đã đủ. US Economy & Market thường được ví như con tàu Titanic. Rât khó xoay chiều. Một mai mà nó chuyển mình rồi thì phải đợi thời gian thôi. Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi thiết thực của anh trong hiện tại là: Tại sao nó tèo rồi? Thì câu trả lời là market còn đợi chỉ số UNEMPLOYMENT của thứ 6. Nếu chỉ số này mà yếu, thì nó không những tèo mà nó thành TEO luôn đấy. Anh nhớ lại đi nhé. Cái sell off của US market bắt đầu từ hồi đầu tháng 12 khi chỉ số Unemployment của tháng 11 ra quá tệ. Từ đó sóng gió mới nổi lên. Hôm nay bà con đang sợ một cú nữa đó. PS: VN market của các anh không bị ảnh hưởng về những gì đang xảy ra tại US market đâu. Những gì đang xảy ra cho VNI mấy hôm nay look pretty good đó. Nhưng thời gian còn quá ngắn để cho phép đưa ra một nhận địn chính xác về hiện tượng bottoming hay chưa Fed’s 1st Meeting: Jan 30, 2008 Fed cuts both FED FUND & DISCOUNT RATE: 50 bpts each Discount Rate là một chỉ số phân lời khi các nhà banks lớn (money center banks) như Citibank, Bank of America, Washington Mutual cần mượn tiền gấp thì họ có thể mượn từ the FED. Số phân lời này là số phân lời mà họ phải trả the FED khi mượn tiền. Người thường và các cơ sở thương mại khác không thể mượn từ the FED cho nên sự kiện phân lời này được cut nó thật ra không giúp gì cho ai cả trên phương diện thị trường tài chánh nói chung. Fed Fund, ngược lại, là một phân lời ảnh hưởng rất sâu rộng trong thị trường tài chánh vì đây là một phân lời chính mà hầu hết các phân lời của US market đều dựa vào. US market rates (các phân lời thị trường) như mortgage rate, credit card rates, car loan rates tất cả đều dựa vào phân lời này mà ra. Cho nên khi the FED cut phân lời này 50 basis points hôm nay nó tạo nhiều điều kiện cho người ta vay mượn. Lượng tiền trong kinh tế sẽ tăng lên, và vì thế kinh tế hy vọng tránh được suy thoái. Đây là một phân lời rất quan trọng.

Song song với việc cắt phân lời hôm nay the FED còn nhận định rằng kinh tế Hoa Kỳ có nhiều nguy cơ suy thoái. Nhận định này của the FED làm cho người ta nghĩ rằng the FED sẽ con cắt thêm nữa. Rất có thể là 50 basis points trong kỳ họp sau. Target của FED FUND trong kỳ cut này là 2.5-2.75 trước khi the FED chấm dứt. Với cái 50 basis point cut hôm nay thì FED FUND hiện giờ là 3.5%. 4 năm về trước, lúc khởi đầu cho cái subprime mortgage, Fed Fund là 1%. Đó là cái rate thấp nhất trong vòng 50 năm trở lại.

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com