VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 40.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 40.

07.02.09
Hôm nay US market lên mạnh, được dẫn đầu bởi hai sectors: Banking/Financials & Techs. Mùa earnings gần hết. Traders có được tí khái niệm về chiều sâu của những problems hiện tại. Wall Street không sợ bad earnings, nhưng Wall Street không thích UNCERTAINTY. Một khi uncertainty được giải tỏa thì traders step in to take the trades. Hiện tượng này được thấy rỏ nhất hôm nay. Mặc dầu con số unemployment của tháng Giêng hơn 500K, nhưng market vẫn lên. Sự kiện hôm nay làm người ta đánh dấu hỏi: Is the worst over? The worst over hay không thì chưa biết. Như đã nói cách đây vài cái messages phía trên. Traders chỉ cần biết bao nhiêu công ty có cơ hội blow up nữa. Họ chỉ sợ bao nhiêu đấy thôi. Phần còn lại thì không quan trọng. Giá hiện tại không phải là một giá đáng ngại. Cái đáng ngại là một insolvent banking system, điển hình là BAC (Bank of America). Nhưng điều đó dường như không xảy ra trong hiện tại. Như đã có nói trước, TT Obama là người rất biết chộp thời cơ. 100 ngày đầu tiên của một nhiệm kỳ TT luôn được gọi là the honey moon period. Obama lợi dụng thời cơ ấy để đẩy ra thêm gần 800 tỷ tiền cứu trợ. Khác với 700 tỷ kỳ trước, Obama nói rỏ là số tiền ấy cần tuôn vào kinh tế, chứ không phải dùng để ém, nâng cao tiền vốn của nhà banks và dùng để bảo vệ giá stocks ngoài thị trường. Song song với việc đó, Obama còn giới thiệu thêm một chương trình giảm thuế cho người mua nhà. Số tiền giảm này rất cao. 10% của giá nhà hay là 15K. Nhà tại Mỹ, trừ các tiểu bang như California, New York, Florida ra, phần lớn giá trung bình từ 250K trở xuống. 15K là khoảng 6%. Dụng ý của chương trình này là ủng hộ người ta mua nhà. Một mặt Obama bắt buộc các nhà banks cho vay. Mặt khác Obama cho tiền người mua. Bằng mọi cách Obama ra tay cứu the housing market. Cứu được hay không thì thời gian trả lời. Nhưng trong giai đoạn hiện tại những gì Obama làm, market rất thích. Nó remove the uncertainty trong hệ thống banking, và put the floor under the housing market.

Riêng về phương diện technical thì market cần phải lên tuần sau. Hiện tượng mà traders gọi là follow through. Thiếu cái này thì hôm nay coi như là một freak move. Chiều nay sau khi market đóng cửa thì Thượng Viện đã chấp nhận chương trình cứu giúp 800 tỷ của TT Obama. After market trading, các banking stocks còn nhảy thêm tí nữa. Techstocks cũng thế. Market này có 3 sectors chính dùng để đo nhịp tim của nó: Banking, Techs, Housing stocks. Banking tượng trưng cho hiện tại. Market sống còn hay không là do sector này đây. Nếu BAC mà lộn xộn thì không còn gì để nói. Techs là tương lai. Nó là nhịp tim của sự phát triển của kinh tế. Một quốc gia với ngành hitechs hàng đầu như Hoa Kỳ thì sự phục hồi của kinh tế luôn đi với kỹ nghệ techs. Vì nó là nơi mà kinh tế Hoa Kỳ dựa vào để tăng PRODUCTIVITY. Productivity is the hallmark of the US economy. Thiếu nó là kinh tế phát triển rất dể biến thành kinh tế lạm phát. Housing stocks là dĩ vãng, một dĩ vãng buồn. Nhưng với chương trình cứu giúp người đi mua nhà thì hy vọng rằng dĩ vãng buồn này sẽ chóng qua. US traders muốn make fast $$$ trong market hiện tại thì nên chú ý vào ba chú này. Play them right; you will have a very merry Christmas in 09.

11.02.09
US Market Update:
Mặc dầu hôm nay có hai buổi nói chuyện của hai nhân vật quan trọng nhất trong thị trường tài chánh, nhưng buổi nói chuyện của ông Tim Geither (US Treasury) là lý do chính mà US market rớt te tua. Market rớt là vi họ thất vọng. Họ thất vọng là vì qua buổi nói chuyện này, họ không thấy một thay đổi lớn lao như mong muốn. Cái gọi là the stimulus package hiện tại là một chương trình đã được đề cử thời ông Bush. Nhưng vào khoảng thời gian ấy, quá nhiều lộn xộn để thực hành một cách đúng đắn. Khởi đầu đi là the US Treasury tính dùng tiền đó để mua những mortgage assets trong chương trình gọi là RECAPITALIZE the banking sector. Nhưng rồi nữa chừng thì US Treasury Henry Paulson lại không mua. Sang đến TT Obama, với những lập luận CHANGE trong mùa tranh cử, đã mang đến cho Wall Street rất nhiều hy vọng. Hy vọng nhiều nhất là khi ông ta chọn Tim Geither làm bộ trưởng Ngân Khố. Tim Geither là một Wall Street insider theo đúng nghĩa danh từ. Wall Street insider ở đây có nghĩa là một người rất thông suốt phương cách hoạt động của US financial systems. Hơn ai hết, Tim Geither hiểu rỏ banking sector cần tiền, và cần rất gấp. US economy hiện tại và tương lai đều nằm trong ván bài US banking sector.

Vì thế, tuần vừa qua US market lên mạnh, dẫn đầu là hai sectos sensitive nhất trong kinh tế hiện thời. Đó là financials và techs. Market mang nhiều hy vọng vì họ ĐOÁN rằng sau gần 6 tháng (kể từ tháng 9/08) đến nay, qua hai triều đại Tổng Thống, Geither phải có một chiến thuật cứu vớt các công ty tài chánh Hoa Kỳ. Nhất là sau khi nhậm chức US Treasury và được sự ủng hộ tối đa của Obama. Nhưng rất tiếc rằng, qua buổi nói chuyện của sáng hôm nay, US Treasury Tim Geither không có gì đặt biệt để nói, ngoài những lời hứa xuông mà người ta đã nghe trong gần 6 tháng qua. Có thể nói rằng, thất vọng là danh từ khá nhẹ khi nghe bài diễn văn của Geither hồi sáng. Một số người không kềm chế được đã “chưởi” thẳng Geither. Họ hỏi một câu rất đơn giản: Nếu ông không có gì để nói, ông kêu họp báo, rồi ra tường trình trước Quốc Hội làm cái gì? Nói quanh co thì ông cũng chưa làm “mịa” gì cả!!! US economy mất một tháng gần 600K cái jobs. Ai cũng biết rằng cứu the banks là điều tối hậu. Ông là người vào cuộc chơi từ lúc nó bắt đầu mà tới giờ ông chưa có cái gì cụ thể. Nếu một người khác không phải là Tim Geither, ngồi vào chiếc ghế US Treasury, thì người ta còn bớt giận, vì người ấy có thể nói rằng tôi mới vừa nhậm chức, chưa có thời giờ. Nhưng đây là Tim Geither, một cựu Fed Governor của the New York FED. Một FED vùng quyền lực nhất của tất cả 12 Fed vùng khác. Mà đặt biệt hơn, là người đã dính líu đến những problems của financial markets trong 6 tháng qua, dưới hai nhiệm kỳ Tổng Thống mà tới giờ cũng còn nói chuyện mơ hồ. Câu hỏi mà Wall Street đang muốn biết là KHI NÀO the US Treasury mới có những chương trình thật cụ thể để recapitalize the banks. Thiếu câu trả lời cho câu hỏi đó thì market sẽ không đi đâu xa. Như đã có nói ở phía trên, financials market không sợ bad news, chỉ sợ UNCERTAINTY. Khi người ta gặp một điều gì không thể ước lượng được thì việc đầu tiên là họ sell. Sell trước; lấy tiền bỏ túi. Chuyện gì thì tính sau. Đó là thái độ của Wall Street hôm nay.

13.02.09
US Market Update
Hôm nay là một ngày khá đặt biệt, đặt biệt nhất là giờ chót của ngày khi có tin rằng chính phủ sẽ ra tay cứu giúp người mua nhà qua hình thức SUBSIDIZING THE INTEREST RATE HIKE. Trước hết, xin nói lại một tí cho rỏ vấn đề. US housing market có ngày hôm nay là vì phần lớn những người mua nhà 3, 4 năm về trước vay tiền mua nhà theo một phần lời thả nổi, hay còn gọi là floating rate. Floating hay adjustable rates đều giống nhau. Loại phân lời này có nghĩa là khi mới mua trong vòng vài năm đầu thì nó rất thấp. Sau một thời giờ gian vài năm thì nó tăng lên khá cao. Vì phân lời thấp cho nên người ta mới mua được nhà lớn, giá cao. Và cũng vì thế mà giá nhà lên thật nhanh. Bây giờ hầu hết số người đó đều bắt đầu phải trả theo phân lời cao. Nếu trả không nổi thì nhà sẽ bị nhà banks tịch thâu. Một phương pháp gọi là FORECLOSURE. Hôm nay, US government tuyên bố (chưa có kiểm chứng) rằng họ sẽ giúp người gia chủ của những căn nhà đó trả tiền lời, NẾU NGƯỜI GIA CHỦ ĐÓ CHỨNG MINH RẰNG MÌNH TRẢ KHÔNG NỔI. Có nghĩa rằng thí dụ lúc trước tiền nhà là 2K/month. Sau khi phân lời lên thì nó sẽ thành 5K/mo. Chánh phủ sẽ giúp một số tiền (tùy theo hoàn cảnh) để người gia chủ khỏi mất nhà. Trả bao nhiêu thì còn tùy. Nhưng đây là phương pháp thiết thực nhất để cứu the US housing market. Đây là phương pháp mà Wall Street thích nhất. Lý do là nó đi thẳng vào vấn đề thay vì đi vòng vòng như các phương pháp stimulus từ trước đến nay.

Điều mà Wall Street không thích về phương pháp stimulus khi trước là nó không thật sự giải quyết vấn đề. Lúc trước chánh phủ giao công việc giải quyết nợ nần này cho nhà banks. Họ để chủ nợ và con nợ giải quyết với nhau. Chánh phủ đứng sau lưng nhà banks để cho vay thêm, nếu nhà banks không đủ vốn. Khi giúp vốn, chánh phủ muốn nhà banks tiếp tục cho vay thêm. Cốt ý là để tạo nên một bình yên trong thị trường. Nhưng mấy chú nhà banks thì lại chơi cái tình ăn gian. Tiền lấy của chính phủ về, thay vì cho vay, thì họ lại đem cất.

Một phần lớn các nhà banks vì quá thua lổ trong foreclosures. Phần nữa vì trading CDS. Cho nên thay vì lấy tiền của chính phủ về rồi phân phát ra. Mấy chú nhà banks đem cất, dùng tiền đó để khoe với investors rằng họ…chưa có chết, để giữ giá stocks. Chưa hết, để kiếm thêm tiền lời và cũng để “cut loss = risk management” nhà banks còn xiết một số nợ khác dựa vào giá trị của nhà. Người home owners bị ép hai đầu, bắt buộc phải bỏ nhà. Nhà bị bỏ thì giá sẽ mất. Giá mất thì người ta càng muốn bỏ. Chuỗi dây chuyền đó kéo dài gần 2 năm nay. Hôm thứ 3 vừa qua, Geither của US Treasury nói năng lộn xộn, và market đã chứng minh cho họ biết rằng chương trình của họ đang theo đuổi không giải quyết được vấn đề. Như tôi có nói tại đây, người Mỹ không đứng đầu thế giới vì phương cách làm việc lừng khừng của họ. Họ học bài rất mau. Sau khi thấy gần 400 điểm rớt của chỉ số Dow vừa qua. Chỉ trong vòng 48 tiếng đồng hồ, chánh phủ có một chương trình mới để làm an lòng người dân (traders/investors alike). Market hôm này vào lúc thấp nhất là khoảng -200 pts. Nếu không có tin này ra thì có lẽ 200pts chưa có đủ đâu, vì selling đang tăng cường độ vào giờ chót. Nhưng trước 12PM (PST) thì market xoay chiều thật nhanh. Nó lên 200pts trong vòng 1 tiếng. Ngày mai sẽ ra sao thì chưa rỏ. Có lẽ người ta đang mong đợi một phát ngôn chính thức từ bộ Ngân Khố. Rất có thể Tim Geither sẽ họp báo lần nữa. Lần này thì bảo đảm rằng, Mr. Geither sẽ impress Wall Street. Riêng cá nhân tôi thì nghĩ rằng, phản ứng market trong tương lai sẽ tùy thuộc vào những chi tiết về chương trình này. Nếu Wall Stree thích nó thì cái bullish momentum của tuần trước sẽ trở lại, và the Dow đả được xem là SUCCESSFULLY RETESTING ITS NOV LOW.

18.02.09
Hôm nay US market te tua vì ảnh hưởng thị trường Âu Châu. Cơn bão tài chánh xuất phát từ US market vào tháng 9/08 hiện giờ đang di chuyển qua Âu Châu, và đi thẳng vào cái banking sector của thị trường này. Một điều cần nói rỏ về sự khác biệt của hệ thống tài chánh Âu Châu và Mỹ Châu, để từ đó nó đưa ra những ảnh hưởng vào kinh tế Âu Châu thế nào.
Hệ thống tài chánh (financial system) của thế giới được chia ra làm hai loại. Cái của US & UK và cái của Âu Châu. Hệ thống của US/UK là hệ thống thị trường (market system). Ngân hàng không TRỰC TIẾP ảnh hưởng vào kinh tế so với hệ thống của Âu Châu. Ở các quốc gia Âu châu, trừ UK ra, nền kinh tế của quốc gia phần lớn được vài ngân hàng cực lớn chi phối. Thị trường chứng khoán không phải là một vai trò lớn trong việc điều khiển kinh tế. Thay vào đó là chính sách ngân hàng. Trong khi đó tại US/UK thì thị trường chứng khoán là cái nôi sinh ra kinh tế. Vì thế, ảnh hưởng của ngân hàng trong kinh tế Hoa Kỳ không lớn như ở các quốc gia Tây Phương như Pháp, Đức, Thụy Sĩ…v….vv..Vì thế, nếu một ngân hàng lớn như Bank of America tại Mỹ mà có sập tiệm đi nữa, ảnh hưởng TÂM LÝ của nó vào quần chúng sẽ thật nhiều. Nhưng ảnh hưởng của nó vào kinh tế không mạnh như Deutsch Bank của Đức bị sập tiệm tại Đức.

Chính vì thế khi các ngân hàng tại Iceland sập tiệm hồi tháng 9/10 năm ngoái, quốc gia Iceland bị coi là sập luôn. Đồng tiền của quốc gia này mất giá rất nhiều (tôi không trade đồng này nên chả biết nó gọi là gì). Điều tôi muốn nói tại đây là thế này. Traders hiện tại đang nhìn các European Banks như Deutsch bank, UBS, Credit Suisse, PNB Paribas, General Sociale.v….v….với RẤT NHIỀU LO NGẠI. Họ không những lo ngại các ngân hàng này sập tiệm bằng QUỐC GIA của các ngân hàng này đi theo còn đường của ICELAND cách đây mấy tháng. Đó là tại sao các European markets hiện tại đang rất sợ sệt. Viễn ảnh của Iceland còn rất mới trong đầu mọi người. Chỉ trong vòng vài đêm, Iceland tuyên bố “phá sản.” Người ta đang ngại rằng trong tương lai rất gần, có thể một trong những ICONIC BANKS của Europe sẽ tuyên bố phá sản.

Khác với USA, phần lớn các quốc gia Âu Châu khá “nhỏ.” Và vốn của các ngân hàng này thì cực cao. Chỉ cần 1 hoặc 2 ngân hàng này gộp lại thì tiền assets của người dân trong đó cũng đủ cao gấp mấy lần số tiền GDP của quốc gia (source: NY FED). Thành ra chỉ cần 1 trong mấy chú này tuyên bố INSOLVENT là xong. Quốc gia họ không đủ tiền để có những chương trình stimulus plans như của US để cứu. Cứ tưởng tượng một quốc gia như Thụy Sĩ, hay Bĩ hoặc Hòa Lan (the Netherland) mà tuyên bố sập tiệm thì world market sẽ ra sao. Vì thế cái trading session của US hôm nay không phải là xong đâu. Chỉ số Dow và world market sẽ còn lên xuống liên hồi. Cho đến khi người ta có khái niệm về risks của những ngân hàng này. Vì thế hôm nay cho dù Obama có ký cái stimulus đó, hay Geither có ra nói chuyện đàng hoàng tới mức nào đi nữa, cũng không xóa nổi cái sợ vừa ướm lên trong lòng người investor worldwide. Nói rỏ hơn một tí, hiện tình market thế giới nói chung và US nói riêng là một hiện tượng tâm lý nhiều hơn là một TECHNICAL selling/buying bình thường. Vì đây là hiện tượng của tâm lý cho nên sức mạnh của USD và Gold sẽ vẫn còn mạnh trong những ngày sắp tới. Riêng về chỉ số Dow thì nếu nó break down khỏi cái triangle pattern bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái thì có thể nói rằng đó là dấu hiệu của một another leg down. Cái leg này có thể không mạnh như cái trước từ 12K đi xuống, nhưng chắc chắn là không nhẹ. Có người tiên đoán rằng chỉ số Dow sẽ hit 6K or thấp hơn tí trước khi xoay chiều. Riêng tôi thì khi nào chỉ số Dow THẬT SỰ break down w/ a strong confirmation thì mới tin. Chứ ở điểm này thì cũng còn hy vọng rằng một bottom đã có. Dĩ nhiên, nếu có một trong những big European banks mà go belly up thì không còn hy vọng chỉ số Dow giữ được giá 7K.

19.02.09
US market hôm nay không có gì đặt biệt sau một cơn sell off te tua hôm qua. Đây là giai đoạn khá bình yên trước một cơn bảo? Chỉ số Dow hiện khá chông chênh trên một lằn ranh sinh tử được kéo dài từ tháng 11/08. Thế giới đang nhìn về những nhà banks của US và Europe để định đoạt số phận financial system của thế giới. Traders thì nhìn những mức support trên chart để kiếm a scent of blood. Chỉ số Dow, hay chính xác hơn là US equity market hiện là một con thú bị thương. Nhưng nó có bị thương đủ để traders xuống tay ở mức độ này hay không là một chuyện khác.
Trong những năm tháng trading kể từ ngày rời thế giới bình yên của đại học, tôi học một điều về market, và hình như nó luôn luôn đúng. Điều đó là market KHÔNG THỂ NÀO TIÊN ĐOÁN. Nghĩa là khi người ta ai cũng tin rằng nó sẽ phải đi về một hướng nào đó thì chợt trong một phút giây tự nhiên nó xoay chiều. Nó xoay chiều một cách “vô lý” làm người trong cuộc nhiều lúc hững hờ. Oct 98 trong kỳ Russian Crisis, market cũng đã một lần đứng trước vực sâu. Nhưng chỉ trong vòng một ngày, hay chính xác hơn là một vài giờ thì tự nhiên nó xoay chiều. Nó xoay chiều vì một lý do rất đơn giản thuở ấy. FED INTERVENTION. Thật tình mà nói, tôi cũng không nghĩ rằng trên đời này có ai đủ uy quyền để xoay chuyển market trong chớp mắt, cho dù người đó là the US FED. Kẻ quyền uy nhất trong world financial system. Nhưng market xoay chiều. Nó xoay chiều vào lúc người ta không ngờ nhất. Và dường như nó xoay chiều vào những lúc người ta bi quan nhất. Mức độ bi quan ấy có thể “rờ” được, hay cảm nhận được trên charts.

Nếu ai đó lôi hết các chỉ số index của world market nói chung, hay US market nói riêng ra để xem thì có thể thấy rằng KHÔNG CÒN GÌ để có thể bán được nữa. Selling là một chuyện. Vừa sell vừa cho là một chuyện khác. Nhìn vào chart nói chung, có ai nghĩ rằng selling lúc này là một điều nên làm không nhĩ? Đại bàng của tôi ngày xưa luôn nói với tôi một điều mà tôi nhớ mãi: Người trong cuộc chơi này không ai ngu hơn ai. Nhưng tại sao người thắng rất ít và kẻ thua thật nhiều? Người thua trong cuộc chơi này không ngu. Nhưng họ thua kẻ thắng vì họ không kiềm chế được TÌNH CẢM. Trên chiếc thuyền khi tất cả đều dồn về một phía thì kẻ khôn luôn là người chạy ngược về bên kia, nếu họ không muốn bị lọt xuống nước. Chân lý này tôi đọc đâu đó trong các quyển sách trading. Giờ đem ra ngẫm nghĩ lại thấy khá đúng.

Đấy là tại sao khi thấy chỉ số Dow bị rớt te tua hôm thứ 3, tôi vẫn không tin rằng nó sẽ chết. Chú nào trên Yahoo hôm ấy hùng hồn tuyên bố là chỉ số Dow sẽ về lại 5K, 6K gì đó. Ngồi xem cái đoạn phỏng vấn chú ấy, tôi tự nhiên có cảm giác rằng đây là the Bottom. Trading là một nghệ thuật. Nghệ thuật thường đi chung với những cảm giác “rất bất thường.” Nó cũng giống như người nhạc sĩ. Có những lúc viết nhạc rất hay, hay người văn sĩ có lúc viết văn thật rung động. Nhưng có những lúc đập đầu vào tường cũng chả ra chữ nào. Hôm ngồi xem trên Yahoo buổi phỏng vấn của ai đó đang tiên đoán về market, tự nhiên tôi có cảm giác ấy. Người ta gọi đó là giác quan thứ 6. Tôi không biết đó gọi là gì. Nhưng tôi chợt nhớ lại những chiến trận mình đã đi qua. 93-94 bear market của bonds. 97-98 Asian Crisis; 98 Russian Crisis. 99 Brazilian devaluation, và cuối cùng là the techs bubble của 2000. Tất cả đều mang một nét hao hao giống nhau. Đó là nổi tuyệt vọng của người trong cuộc.

Tôi nhớ lại thời điểm EXTREMES của những năm ấy. Trên TV, trên báo ai cũng tiên đoán là “tận thế.” Xong rồi. Cuộc chơi sẽ tàn. Hôm nay cũng giống như xưa. Sáng sáng bật TV lên nghe Bloomber/CNBC không thấy chú nào DÁM TUYÊN BỐ là mua. Không chú nào dám Leverage account đánh tối đa vào. Ai cũng chần chừ. Sau những lời “phân tích” rất hời hợt, kẻ trả lời như đang cố giấu một nổi sợ vô cớ. Nghe lời họ nói, tôi có cảm giác mình thấy được tâm trạng người ta. Tôi có cảm giác rằng người ấy đang sợ. Cái sợ của người ta không làm cho tôi hăng máu. Nhưng cái sợ vô cớ của những kẻ đang trả lời trên TV tự nhiên làm cho tôi rất hăng. Hăng vì tôi thấy được cái vô lý của cái sợ ấy. Chỉ số Dow @12K thì không người sợ. Chỉ số ấy ở 7.5K thì người ta lại co rúm. Khi người ta co rúm lại thì tôi muốn go long. Tôi không biết mình có bị mát dây nặng độ hay không? . Nhưng tôi đã chọn cái nghề để mưu sinh, và nghề ấy đã dạy tôi rằng khi có mùi máu thì đó là dấu hiệu con thú đã bị thương. Mùi máu ấy là nổi sợ vô cớ của market hiện tại. Market đã dạy tôi rằng as a trader, you move in for the kill when there’s blood. Hiện tại thì blood is all over Wall Street. Vì thế, tôi sẽ vào. Vào để đi săn người hay để người săn mình thì tôi chưa biết. Nhưng nghiệp trade không cho phép tôi đứng nhìn thụ động khi thấy cơ hội trước mặt. Chỉ số Dow hôm nay là có một doji formation. Đó là dấu hiệu khá bullish. Formation này đi kèm với hiện tượng không follow through của thứ 3 làm tôi có tí tin tưởng. Nhưng tôi cần thêm một tí nữa, trước khi nhảy vào. Tôi cần một strong reversal day giống như cái của tháng 11 để biết rằng cái doji kia là thật. Tôi cũng giống như người lính trận trước khi xua quân dứt điểm mục tiêu. Người lính ấy cần biết số quân địch phía trước và pháo bắn phủ đầu địch quân. Tôi cũng thế. Market đã cho tôi biết được số quân địch phía trước không nhiều (doji). Giờ tôi chỉ cần market vào những ngày sắp đến “bắn phủ đầu” để tôi xua quân chiếm thành….

Anh cho em hỏi có cách nào để xác định giá nhà bên US đang hợp lý ko ? Theo một tài liệu cũ lâu lắm rồi có nói bên phương Tây giá mua nhà/ thu nhập ròng từ thuê nhà ( tạm gọi là P/E ) mà khoảng 9-10 hợp lý, ko biết bên US P/E trung bình hiện nay khoảng bao nhiêu, so với P/E thời 2001-02? Tks Anh.

Tôi không biết nhiều về real estate market. Tôi mua nhà để ở dựa theo túi tiền của mình. Còn tôi mua đất để đầu cơ thì dựa vào chỗ nào giàu, đất rộng là mua. Khi đầu cơ, tôi cũng không xem vào cái “PE ratio” nữa. Tại vì, mấy khu đó là người ta mua để xây biệt thự, chứ không phải mua để xây nhà ở.
Tuy nhiên, nếu nói theo con số PE đó thì cũng khó giải thích hết. Tại vì, thị trường nhà cửa của Mỹ nó rất đa dạng. Nếu bác ở tiểu bang nhà “nghèo” (Alabam, Missouri, New Mexico, Texas v…vvv) thì nhà rất rẻ. Người đi làm ở đó có thể mua. Ngược lại, nếu bác ở các tiểu bang nhà mắc như California, Florida, New York, Massachussett…v..v…thì lại khác. Nhà ở các tiểu bang này nói chung thì cao hơn giá trung bình của toàn quốc. Nhưng mà thị trường nhà ở Mỹ nó lạ lắm. Tuy cùng tiểu bang, hay cùng thành phố nhiều khi chỉ cách nhau một con đường, giá rất khác biệt. Vì thế mới có câu châm ngôn trong US real estate là: Location, location, & location. Vì location nói lên tất cả. Tôi chỉ biết bao nhiêu đó thui.

Còn chuyện của Geither thì tôi nghĩ có lẽ chừng một hai tuần nữa là có một cuộc họp mới. Lần này chắc chắn sẽ khá hơn kỳ trước. Người Mỹ họ không đứng đầu thế giới một cách vô lý đâu. Quan chức của họ làm việc rất có lương tâm nghề nghiệp. Hôm nay là một vố lớn cho tân Bộ Trưởng Ngân Khố. Nhưng có lẽ đây là lần đầu và cũng là lần cuối. Bác sẽ không thấy cái này lần thứ nhì. Người Mỹ giàu RỒI mới đi làm chính trị. Chứ không phải làm chính trị ĐỂ GIÀU như các quốc gia khác. Vì thế, những người trong nguồn máy của họ thường là tài và rất thật lòng phụng sự quốc gia.

Nếu như thị trường vượt qua được thì.
cái chết của Vàng sẻ bất đầu.
sẻ quay về quy luật Vàng Đô khi xưa.
chứ không như gần đây. Đô , Vàng là Bạn cùng tiến.
không biết phải như thế không Anh VC.

Tôi cũng hy vọng rằng trading nó đơn giản như thế. Logics tuy là thế, nhưng thực tế không bao giờ như thế. Tôi từng lay down những logics về USD & GOLD như bác vừa nói ở trên. Nhưng nếu dựa theo kinh nghiệm và chart action của Gold trong mấy ngày qua thì cái move của gold hiện tại là REAL đấy. Tôi thấy các bác trong đây ham chạy ra vô trong Gold. Mỗi lần ăn thì được vài điểm. Lúc thắng lúc thua. Nếu các bác đã nắm được một break out của gold thì các bác chạy tới lui làm chi? Cách đây một tháng, vào ngày Gold Jan 30/09 tôi có update cái chart của gold trong cái thread Jan 09, chỉ cho thấy cái big break out của gold sau một cái W-formation. Nếu các bác ôm nó chấp nhận volatility thì bi giờ các bác chỉ ride the trend thui. Volatility là đặc thù của derivative market. Hôm nay cũng thế. Mặc dầu tôi rất mong equity market lên cao world wide, nhưng vì một lý do chủ quan nào đó, tôi sẽ nghĩ GOLD CÒN LÊN RẤT CAO. Khi bác trade for a living, chuyện giá lên xuống mỗi ngày không quan trọng bằng chuyện bác biết câu chuyện phía sau của cái move đó. Vì biết được câu chuyện, bác mới đo được cái move. Bằng không thì bác chỉ quơ tay trong bóng đêm. Đó là tại sao tôi thường lay out những kết luận được đan kết bằng những câu chuyện/tin tức hiện tại. Bác chỉ trade khi bác biết đan những câu chuyện đó lại với nhau. Vì như thế, có thua cũng biết tại sao mình thua.

Nhưng lại có những lúc, bác nhìn market mà không biết tại sao nó lại như thế. Nếu dựa vào cái logic trading của bác để trade thì bác thấy nó không hợp. Những lúc ấy bác muốn put on a trade, nhưng tự nhiên trong người bác nói cho bác biết có điều gì không ổn. Có một giọng nói nhỏ trong đầu bác nói rằng: Đừng chơi dại. Thấy vậy chứ không phải vậy. Tôi bảo đảm rằng trong chúng ta ai cũng có hiện tượng này trong trading. Thí dụ của trường hợp đó là gold hiện tại. Tôi không biết sau khi stocks lên thì nó sẽ ra sao. Nhưng trong tôi thì có cảm giác rằng nó sẽ lên rất mạnh. Vì lý do gì thì tôi chưa rỏ, vì chart chưa có nói. But don’t short it no matter what. Phía dưới là cái daily chart của gold. Nó đi theo một pattern rất classic của TA. Bây giờ bác đợi xem hôm nay nó đóng như thế nào. Nếu cái black body đó lớn đủ để cover the white body of yesterday thì yeah….gold sẽ xuống một tí vừa đủ cho các bác short nào có gan nhảy vào chơi tình catch the falling knife. Nhưng cái drop này sẽ rất short-term. Chính xác hơn là một correction tạm thời. The Next Move sau cái correction này, nếu có, sẽ làm gold lên cao hơn 1K là cái chắc.Screenshot_4

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com