VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 41.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 41.

Cám ơn anh vài lời chia sẻ, đúng là bây giờ rất thảy bi quan hết, tôi có hỏi rất nhiều người tại VN người chơi lẫn ko chơi stock, hầu hết câu trả lời là ko mua, ko dám mua, ko thể nào lên nổi, đây là trò cờ bạc bịp, bị lừa hết kể cả nhiều chú trước đây huênh hoanh lắm. Ngược lại là Gold gần chạm 1000$/oz thì ai ai chuyen gia nào cũng bảo nó sẽ vượt mạnh lên trên 1000$, hình như khá giống với oil khi đang lên hơn 100$ và VNI trên 1000 pts, too good to be true!:)
Đây là một hiện tượng rất điển hình của những kẽ đánh bài thua cuộc trong stock market. US market của 2000 cũng thế thôi. Có nhiều bác lúc trước thề thốt rùm Trời. Sau khi đứt phim thì chưởi market không tiếc lời. Nhiều bác lúc ấy đem tiền qua thị trường nhà. Nhà lên thì ca housing market không tiếc lời. Đem những lý luận rất ngây ngô ra bào chửa cho housing market. Bi giờ housing market is in a tank cũng thế thôi. Tôi chỉ có thể nói cho bác biết một câu châm ngôn rất nổi tiếng trong trading: Bulls make $$$; Bears make $$$; Pigs get slaughtered. Tạm dịch rằng người tin vào market lên mãi (go long) thì có lúc make $. Người go short mãi thì cũng có lúc make $. Chỉ có người ngu (lúc chạy bên này lúc chạy bên kia. Gáy to nhất khi thắng; chưởi nhiều nhất khi thua) thì không bao giờ make $$$ cả. Bác có biết tại sao the Street ví dụ những kẻ đó là Heo không? Ngoài cái tính ngu cố hửu của heo. Khi ăn Heo cũng la rùm Trời. :cool:. Bác nào không tin thì xem Heo ăn là biết.

Cám ơn anh vài lời chia sẻ, đúng là bây giờ rất thảy bi quan hết, tôi có hỏi rất nhiều người tại VN người chơi lẫn ko chơi stock, hầu hết câu trả lời là ko mua, ko dám mua, ko thể nào lên nổi, đây là trò cờ bạc bịp, bị lừa hết kể cả nhiều chú trước đây huênh hoanh lắm. Ngược lại là Gold gần chạm 1000$/oz thì ai ai chuyen gia nào cũng bảo nó sẽ vượt mạnh lên trên 1000$, hình như khá giống với oil khi đang lên hơn 100$ và VNI trên 1000 pts, too good to be true!:)
Cái thí dụ này thì hơi khác một tí. Oil lúc trước thuộc về dạng quá overbought, nhất là từ lúc nó break out khỏi 100. Chỉ trong vòng vài tháng ngắn ngủi nó lên gần 50% nữa. Ngoài ra, chart của nó có cái gọi là PARABOLIC RISE. Đó là dấu hiệu overbought tột cùng trong TA. Lúc trước tôi có nói về hiện tượng này trong oil. Bác chịu khó search forum lại sẽ thấy. Vàng thì khác. Đây chỉ là cái move sơ khởi thôi. Nó còn lâu lắm mới tới giai đoạn của gold khi trước.

Nhưng em đang thắc mắc không hiểu họ đưa tiền cho người dân theo kiểu gì?theo kiểu Santa Claus phát miễn phí tiền cho dân or số tiền đó sau này họ cũng sẽ phải trả lại chính phủ??Và nếu họ tiếp tục không có khả năng trả cho chính phủ số tiền đó thì chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo??
Tôi cũng không rỏ họ sẽ làm như thế nào. Còn tiền lấy ra từ đâu thì theo tin tức sơ khởi cho biết là thay vì họ lấy tiền mấy trăm tỷ của cái stimulus plan cho mấy chú nhà banks mượn. Họ lấy tiền đó giúp người chủ nhà. Vấn đề chính mà anh nên nhớ rằng họ KHÔNG CẦN phải giúp hết. Họ chỉ giúp một số người thôi. Đó là tại sao anh phải cần CHỨNG MINH là anh trả không nổi thì họ mới giúp.
Chứ không phải anh làm lương thấp, chơi bạo lấy danh mua cái nhà thật to. Rồi bi giờ ngồi đó đợi Uncle Sam giúp. Họ giúp những người nào chỉ cần một tí là có thể vượt qua. Vấn đề chính ở đây không phải là GIÚP. Anh phải hiểu chỗ đó. Trading financials market mà có những chú đọc tin cứ đòi trắng đen thì sao biết gì mà TRADE. Dụng ý của chính phủ là BÌNH TÂM người dân lại. Để tôi cho anh một thí dụ nhé. 100 thằng gần chết. Ai cũng biết nó SẼ CHẾT. Nhưng đùng một cái có viên thuốc TIÊN nào cứu được 10 thằng thôi. Anh nghĩ cái tin 100 thằng sẽ chết QUAN TRỌNG hơn hay là cái tin có thuốc TIÊN cứu được 10 thằng? It’s a game of perception thôi!!! Đó là tại sao GIÁ CHỈ LÀ MỘT KHÁI NIỆM 😎
Còn chuyện chi tiết thì anh phải đợi the US Treasury họp báo thì mới biết. Cái tin này được Reuters đưa ra từ một source mà người ta không được quyền nói.

20.02.09
Update:
Hôm nay US market không có một reversal nhưng mong muốn sau một doji formation của thứ 4. Lý do chính để kéo thị trường đi xuống cũng vẫn là cái lý do cũ. Đó là financial sector. Ở tại điểm này, chỉ số Dow đã hai lần dừng chân. Lần thứ nhất là cách đây 11 năm về trước trong kỳ Russian Crisis, và lần thứ nhì là sau the tech bubble của 2000. Nhìn nó trên một monthly chart mới thấy cường độ của selling hiện tại. Song song với cái đó, rất nhiều dấu hiệu cho thấy rằng market rất có thể snap back vào một ngày rất gần. Chừng nào thì không bao giờ ai biết rỏ, nhưng sẽ là một ngày rất gần. Nói như thế không có nghĩa là CHẮC CHẮN. Nhưng có nghĩa đấy là một sát xuất rất cao. Nổi sợ của market hôm nay là một nationalizing of the banks, specifically BAC & C. Song song với hai chú banks này là viễn ảnh của một stress test mà the US Treasury đang dùng để đo xem nhà banks nào cần được cứu, và chú nào nên cho đi luôn.

Theo ước lượng thì trong năm nay sẽ có một số rất lớn nhà banks tại Mỹ sẽ đóng cửa. Con số chính xác bao nhiêu thì tôi không nhớ, nhưng biết rằng sau cơn đại hồng thủy này thì số nhà banks còn lại có thể đếm trên đầu ngón tay. WFC (Wells Fargo) vốn là một nhà bank lớn thứ 5 của Mỹ. Sau khi nuốt Wachovia hồi tháng 11 hiện giờ cũng đang là một trong những mục tiêu mà người ta nghĩ rằng chính nó cũng sẽ đi theo BAC & C. Tuy nhiên, đó là tâm lý hiện thời của market. Họ đang lo. Nhưng theo thiển ý của tôi thì có lẽ the US government sẽ chọn 1 trong 2 chú (BAC & C) để cứu, nếu họ không cứu nổi cả hai. Tuy nhiên, tôi vẫn nghĩ rằng US Govt sẽ không bỏ hai chú big boys này vì rất nhiều lý do.

Lý do thứ nhất và là lý do chính đáng nhất là họ đã học được bài học từ LEH hồi năm ngoái. Một số lớn trên Wall Street ngày nay đang trách móc Henry Paulson về việc không cứu LEH. Họ cho rằng cái sell off kinh khủng của tháng 10 năm ngoái là kết quả trực tiếp khi the FED làm ngơ không cứu LEH. Không phải họ thương yêu gì LEH hay Dick Fuld. Nhưng Derivative market chỉ xoay tròn một chữ TÍN. Đó là tại sao giá trị của derivative market luôn tính theo NOMINAL PRICE, thay vì cash. Là một bond trader, bác có thể bốc điện thoại gọi một chú nào xa lơ xa lắc trên trái đất để mua bán bằng miệng hàng tỷ USD trong vòng thời khoản ít hơn 1 phút. Xong rồi ba ngày sau là tiền trao cháo múc. Bác nhận hàng và chi tiền thật đàng hoàng. Cái system đó đã work từ bao lâu nay trên the Street. Khi LEH bị sụp, người ta hy vọng nhiều vào the FED, chính xác hơn là the US Treasury–đặt biệt là Paulson. Vì Paulson là cựu CEO của Goldman, the kingpin của trading trên mọi market của thế giới.

Nhưng Paulson làm ngơ để LEH chết. LEH chết kéo dài theo một chuỗi trading sụp đổ. Tất cả những derivative contracts đó không người nhận. Chữ TÍN trong world market biến thành chữ FEAR. Fear vì người trade không biết thằng trading partner của mình mấy chục năm qua có còn giữ chữ tín nữa không? Credit market đi vào ngõ cụt, và người ta gọi hiện tượng đó là CREDIT FREEZE. Đấy là LEH. Một công ty chỉ bằng 1/100 của BAC, của C.

Nếu ảnh hưởng của LEH như thế và nó vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay bất chấp hàng trăm tỷ mà the FED, the US Treasury tung vào hệ thống banking để là tan cục nước đá này thì chắc chắn the FED và Treasury cũng đang cân nhắc về việc để cho 1 trong hai chú khủng long này chết. Cái chết của LEH làm chỉ số Dow mất ít nhất là 3K, nếu được tính đi từ tháng 9. Cái chết của BAC, hay C sẽ là bao nhiêu? Ngày trước LEH còn có chừng 10K của Dow để làm cái nệm. Ngày nay với một chỉ số Dow 7.5K thì cái nệm này có đủ sức hứng hai chú khủng long này không? You make the call!!!

VC411

20.02.09
Thường khi market đụng các support mạnh như cái đã nói ở trên thì người ta ai cũng thấp thỏm để xem nó có gãy hay không. Nếu nó gãy thì họ hù nhau vào để ride the trend. Còn không thì đợi xem cái dead cat có bounce không. Tuy nhiên, chỉ số Dow thì không quan trọng bằng chỉ số SP 500. Vì đó mới là cây thước đo market thật sự. Nếu chú đó mà yếu như chỉ số Dow thì bác coi chừng. Program Selling của các proprietary trading desks sẽ hit khi lằn ranh đó gãy. Dấu hiệu của program selling là tự nhiên market xuống cái vèo thật mạnh trong thời gian cực ngắn. Theo tôi biết thì nếu có một program trading nào hit thì chừng vài tiếng sau or chừng một khoảng thời gian ngắn là sẽ có thêm cái nữa. Các bác nào thức khuya thì cứ xem đi nhé. Nếu cái weakness của the market hiện giờ mà vẫn còn thì trong vòng từ 1 tiếng đến 1 tiếng rưởi nữa, program trading CÓ THỂ sẽ hit đấy.

24.02.09
Chỉ số SP 500 mới thật sự là US market. Còn chỉ số Dow Jones Industrial Average là chỉ số nổi tiếng nhất. Hôm nay, the Dow gãy lằn ranh cuối cùng để bắt đầu một new leg down. Tuy nhiên, điều nên nhấn mạnh tại đây là tuy chỉ số Dow có broke down thật sự, nhưng chỉ số SP 500 thì chưa. Nó nằm ngay trên ngưỡng support 740 của tháng 11. Khi lằn support này thật sự gãy thì selling sẽ intensify. Còn bây giờ thì vẫn còn ngồi đợi xem market play out như thế nào. Điểm đặt biệt của market hôm nay là traders sell hết. Không chừa một sectors nào. Vào những ngày trước đây khi market giao động, người ta có thể quy cái lỗi đó cho financial sector, đặt biệt là BAC & C. Nhưng hôm nay thì khác. Financial sector không phải là trung tâm của cái sell off hôm nay. Hôm nay dường như mọi người đều thấy rằng hướng đi dể nhất (least resistance path) là DOWN. Khi nhìn the tape action của chỉ số Dow hôm nay ai cũng biết rằng những BUY LIMIT ORDERS tại 7200 (tuy rằng support là 7400 đến 7500. Nhưng traders luôn đặt một buffer để tránh bị whipsaw) đột nhiên trở thành SELL ORDERS vào giờ chót. Trong US market, có những giờ rất đặt biệt của ngày mà người ta có thể nhìn vào đó để có một khái niệm rằng ngày hôm nay sẽ ra sao, nhất là các chú nào trade SPX options, hay SP futures. Selling/buying vào những giờ ấy thường đi chung với settlement hay closing of the futures market. Futures market đóng/mở sớm hơn equity market 1 tiếng. Theo quan niệm riêng của tôi one day doesn’t make a trend, nhất là khi chỉ số SP 500 vẫn còn chưa được gọi là technically broke down thì tôi cũng chưa vội nghĩ rằng tôi cần go short. Với formation của SP 500 (right triangle) thì nếu nó gảy thì cái measured move đếm từ trên xuống ít gì cũng vài trăm điểm. Nó sẽ không mạnh bằng tháng 10-11 năm ngoái, vì lúc đó là trên cao rớt xuống. The next leg down, nếu có, cũng chưa mạnh lắm. Lý do? Khi người ta ai cũng nhìn vào the same chart và đưa ra cùng một ý nghĩ như nhau: Cực kỳ bearish. Thì nên coi chừng. Giá có thể yếu đi theo chart dựa đoán. Nhưng RẤT ÍT KHI đúng như lòng mong muốn của người ta. Đó là tại TA is an art, not a science. Nói như thế không có nghĩa rằng tôi nghĩ SP 500 sẽ không break down sau khi nó break lằn support. Nhưng nó sẽ không rớt mạnh như cái formation (cascading waterfall) của tháng 10 năm ngoái.

25.02.09
Lằn support của chỉ số SP 500 lại hold lần nữa. Riêng về chỉ số Dow thì nó giống như tôi nói phía trên. Big, strong support khó gẫy lần đầu. Tuy nhiên, sự kiện hôm nay market lên mạnh không phải vì đó là một strong support, mà là vì the Feb Boss, Bernanke, ra tường trình trước Quốc Hội trong cái gọi là the Humphrey-Hawkin Testimony(*). Trong buổi tường trình, Bernanke làm hai việc mà Wall Street đã mong đợi từ lâu. Nói chuyện rỏ ràng và cho một time frame. “Nói chuyện rỏ ràng” là nói về chuyện Nationalization of the banks. Bernanke tuyên bố rằng the FED không có muốn nationalizing các banks lớn. Tuy không nói rỏ là ai, nhưng ai cũng biết Bernanke ám chỉ BAC & C. Từ lâu người ta không nghĩ rằng the FED muốn, hay chính xác hơn là có đủ khả năng để nationalizing a bank như BAC & C. The FED là một cơ quan chính phủ. Nhiệm vụ chính của họ là trong coi nền tài chánh và hệ thống tiền tệ của quốc gia, chứ không phải là điều khiển một banking business. Nếu đây là hai công ty nhỏ, và nghề chính của họ chỉ thuần túy về banking như hệ thống Savings & Loans của 25 năm về trước thì chuyện nationalizing họ rất dể. Nhưng đây là hai “trading desks” complex nhất của thế giới. Citigroup thật ra một tổ hợp của tất cả các ngành nghề tài chính. Nghề chính của họ là trading. Trên quyển tự điển tài chính thế giới, C trade từ A đến Z. Bank of America cũng thế, nhất là sau khi họ nắm Merrill Lynch. Nationalizing hai chú này về rồi làm gì với họ? Ai sẽ là người điều khiển nó đây? Chắc chắn rằng hàng head traders của họ sẽ bỏ đi. Traders không đi cày để lảnh lương tháng. Traders sống vì bonus $$$. They are paid to take risks, to make risky bets. Khi bị nationalized rồi thì làm gì còn bonus nữa. Chả lẽ đi làm từ 8-5 để tháng tháng ngửa tay lãnh vài/chuc ngàn từ Uncle Sam? The FED hiểu rỏ cái này, và bằng mọi cách họ không muốn dính vào công việc điều khiển một Wall Street trading desks với tầm vóc như C & BAC. Trong buổi họp hôm nay, Bernanke nói rất rỏ. No Nationalization. Market chỉ cần bao nhiêu đó để biết rằng BAC & C stockholders won’t get wiped out. Financial sector vì đó mà lên mạnh.
Lý do thứ hai là lời tiên đoán của the FED chief về sự suy thoái kinh tế hiện tại. Theo lời của ông Bernanke thì the FED tiên đoán là vào khoảng cuối năm nay thì kinh tế sẽ khá hơn. Lời tiên đoán này đúng/sai còn đợi thời gian trả lời. Nhưng nó giải đáp được những UNCERTAINTY về hướng đi của kinh tế hiện tại. Nhưng tôi đã nói tại đây nhiều lần Wall Street không sợ bad news, bằng sợ Uncertainty. Uncertainty làm người ta không biết nên làm cái gì cho đúng. Cho nên khi nghe lời tiên đoán một viễn ảnh tương sáng hơn vào cuối năm nay thì đó là một buying signal. Xin nhấn mạnh một điều để người đọc phân biệt được đâu là Facts đâu là Fiction. The FED chỉ TIÊN ĐOÁN, chứ không bảo đảm. Lời tiên đoán này có thể đến sớm hơn, hay có thể không bao giờ đến. Nhưng nó làm AN LÒNG người trong cuộc khi họ biết rằng trên họ có một thẩm quyền, và thẩm quyền đó nghĩ rằng một ngày mai Trời lại sáng. Khi the Dow mà ở điểm low của 12 năm thì nhiều khi chỉ cần nghe bao nhiêu đó cũng đủ thấy “ấm lòng” rùi. Còn chuyện lên bao nhiêu thì hạ hồi phân giải. Đó là tại sao US market xoay chiều mạnh vào ngày hôm nay. Và nếu tôi đoán không lầm thì ngày mai và có thể suốt tuần này sẽ là an up week. Lên bao nhiêu thì còn chưa rỏ, nhưng in the short term từ đây cho đến cuối tuần, nếu không có những tin bất thình lình xảy ra, thì có lẽ là up.
Vài lời chia sẻ…
(*) Theo luật của Quốc Hội Hoa Kỳ, mỗi 6 tháng the FED phải ra tường trình trước QH về phương cách điều khiển monetary policy. Trước đây khoảng 5 năm thì cái tên của đạo luật này gọi là the Humphrey-Hawkin Act, và buổi họp được gọi là the Humphrey-Hawkin Testimony. Sau này thì tôi nghe nói rằng nó được đổi tên là gì đó mà tôi không biết. Tôi rời khỏi cuộc chơi, giã từ vũ khí trước khi tên này được thay đổi. Vì thế chỉ biết xài tên cũ.

01.03.09
Obama ngày càng mất đi “chiếc đũa thần” khi ông ta bắt đầu sa vào vũng lầy của cái gọi là Tăng Thuế. Tôi chưa rỏ chương trình này lém. Nhưng nghe nói là số tiền thuế ấy cũng gần 1 trillion. Tăng thuế không có gì sai. Không tăng thuế lấy tiền đâu mà trả cho những stimulus packages của chánh phủ hiện tại? Tuy nhiên, lúc nào tăng và lúc nào không nên tăng mới là điều quan trọng. Tôi nghĩ rằng Obam đang cố gắng làm quá nhiều việc cùng một lúc. Ông ta đang cảm thấy rằng nếu mình không lãnh đạo đúng theo những gì đã hứa trong mùa bầu cử thì chắc rằng không có nhiệm kỳ thứ hai. Wall Street vốn từ trước đến giờ không thích thuế, thuế gì đi nữa. Nhưng với sự kiện market đang tiêu điều, kinh tế Mỹ không thấy tương lai, kinh tế thế giới còn mù mờ hơn nữa thì cái chương trình thuế này chắc chắn không có mấy người ủng hộ. Sự kiện này và sự kiện của những ngày qua vẫn còn là một gánh nặng đè lên các market indices như Dow Jones, SP 500 v…vv..

Chỉ số đo market bao quát nhất của US market là chỉ số SP 500. Đây là một chỉ số thông dụng nhất, và thường là cây thước đo sự thành bại của các mutual fund managers hàng năm. Hôm thứ 6 nó đóng dưới lằn support line được kéo dài từ năm 97. Sự kiện xuyên qua lằn support hiện tại không phải là một sự kiện lớn lao cho lắm, vì support vốn thật ra là một vùng đất trên chart, chứ không phải đơn giản là một con số, để khi nó đi xuyên qua con số đó thì cứ cho là support/resistance đã bị gãy. Vì thế khi SP 500 đóng cửa vào thứ 6 tuần qua slightly below the 97’s LOW thì theo thiển ý của tôi là support vẫn còn hold. Điều quan trọng hiện tại không phải là cái support đó hold vào thứ 6 hay không, mà là trong tương lai chỉ số SP 500 có giữ vững giá hiện tại hay không.

Theo thiển ý của tôi thì nếu chỉ số SP 500 mà có gãy thì sự kiện ấy phải xuất phát từ một lực gì ghê gớm lắm. Một trong những giải thuyết về lực ghê gớm này là the US Government defaults on its bonds. Trong chúng ta ai cũng biết rằng US Government, qua hình ảnh the FED, luôn là một thành trì vững chắc trong mọi phong ba bão táp của world market trong thời gian 100 năm trở lại, hay từ lúc thị trường tài chánh được khai sinh. Rất ít ai “dám” nghi ngờ khả năng vô tận của the US government. Trong những kỳ khủng hoảng đã qua, người Mỹ đã chứng minh cho thế giới thấy rằng họ đủ nhân lực, tài lực, và quyền lực để bình an mọi biến động trên thế giới. Vì thế mỗi khi thế giới có biến thì thiên hạ đều chạy vào US bonds, điển hình là đồng USD.

Tuy nhiên, gần đây với những chương trình giải cứu kinh tế, giải cứu nhà cửa, v..vv….người ta trở nên lo ngại khi ai đó dừng lại để đánh câu hỏi rằng: Nếu họa may, chính phủ Mỹ không đủ sức trả nợ thì sao? Đây là một câu hỏi chưa bao giờ được đặt ra trước Uncle Sam. Vì chưa ai dám nghĩ rằng người Mỹ không đủ khả năng trả nợ. Nhưng nếu ngồi xuống là một bài toán đơn giản thì tuy rằng Uncle Sam vạn năng thật, nhưng cái sát xuất mà Uncle Sam default on their bonds là một sát xuất có thật, và cái sát xuất này ngày càng tăng. 10 năm về trước khi trái banh DOT COM bùng nổ, các công ty như Enron, WorldCom, Adelphia, Nextel communication đồng loạt khai phá sản. Các con số thua lổ lúc ấy là hàng tỷ. WorldCom phá kỹ lục sau khi khai phá sản với 52 tỷ, Enron với gần 50 tỷ. Đấy là các con số làm cho người ta giật mình. Quốc Hội Mỹ mau chóng đưa ra các đạo luật để ổn định lại thị trường. Nhưng đó là ngày xưa. Đem các con số đó so sánh với các con số của hôm nay thì đúng là một sự khác biệt rất lớn. Ngày xưa người ta xài đơn vị billions; ngày nay người ta xài trillion, hay tệ gì cũng hàng trăm tỷ. Cái TARP I vào khoảng 780 tỷ được phân phát dưới thời ông Bush. Qua đến Obama thì TARP II với số tiền tương tự (800 tỷ). Hiện giờ chưa có ai nói đến TARP III/IV. Nhưng với tình trạng hiện tại, một số người đã bắt đầu nói đến cái TARP III. Cuối cùng thì người professional bond investors chùn xuống với một câu hỏi: How much can the US Government take?

Chỉ số CDS là một chỉ số được tạo ra để đo mức sống còn của con nợ. Khi người ta cảm thấy rằng con nợ dư sức trả được số nợ vay thì chỉ số CDS rất thấp. Ngược lại, nếu người ta nghĩ rằng con nợ sẽ không trả nổi thì chỉ số này sẽ tăng rất cao. Professional traders dùng nó để tiên đoán sự sống còn của tờ giấy nợ (bond) được trade hàng ngày. Dưới đây là cái chart của US Govert Bond CDS kể từ đầu năm 2008 đến nay. Khoảng chừng 1 năm về trước thì chỉ cần 700 USD để bảo hiểm cho 1 triệu USD bond. Hôm nay con số ấy tăng lên khoảng 9800 cho mỗi 1 triệu USD bond. Nếu dựa vào market action để tiên đoán thì cái sát xuất mà US Govert. có thể default là một sát xuất có thật.
Vài lời chia sẻ… Attached Thumbnails

VC412

10.03.09
US market hôm nay lại đi xuống một lần nữa. Lần này tuy không nhiều, không mạnh như các lần trước, nhưng vẫn là một down market. Lý do chính của sự kiện market down hôm nay là các techstocks. Yeah…techstocks. Không phải banking. Techs xuống là vì người ta lo sợ các công ty đa quốc (multinational corporations) có thể bị vướng vào các quốc gia thuộc khối Đông Âu cũ. Như đã có nói tại đây tuần trước, cái down side risk trong market hiện tại không còn ở Mỹ nhiều như năm ngoái và đầu năm nay. Trung tâm cơn bảo tài chánh hiện tại đang di chuyển dần sang các quốc gia Âu Châu. Nguồn gốc của cơn bảo tài chánh hiện tại là ở các quốc gia như Ukraine, Latvia, Czechoslovia (spelling). Đây là the emerging market của Europe. Khi bức tường Bá Linh sụp đổ cách đây 20 năm thì một số lớn các quốc gia này đã hối hả tân trang kinh tế của họ. Dòng tiền từ Tây Âu chảy vào một cách hối hả. Phần lớn số tiền ấy được tân trang những ngàng nghề nghiên về du lịch, service, chứ không đi vào phát triển hạ tầng cơ sở. Các quốc gia ấy lại mượn thêm tiền từ những quốc gia Âu Châu để “đầu tư” nhưng mục đích chỉ là muốn có cuộc sống bắt kịp thế giới Tây Phương, chứ không phải để phát triển. Rồi khi cơn bảo tài chánh xuất phát từ Mỹ thì dòng tiền từ Âu Châu ngưng chảy vào. Một số còn hối thúc chạy ngược trở ra. Hiện tượng này cũng giống như một người sống trên credit card. Khi nhà bank còn cho mượn tiền thì họ có thể tiêu xài, xoay sở. Nhưng khi dòng tiền đó cạn thì họ cũng cạn theo. Hôm trước tôi có cái list gồm các quốc gia Âu Châu với những nhà banks lớn của quốc gia họ. Đấy là các nhà banks chủ nợ lớn của các European Emerging market nations. Nếu các con nợ của họ không trả nổi (và họ sẽ không trả nổi) thì các nhà banks này sẽ còn tệ hơn BAC & C của Mỹ. Điều càng tệ hại hơn nữa là chính phủ của họ không giàu như Uncle Sam để mà có những stimulus packages. GDP của các quốc gia này chỉ bằng phân nửa hay ít hơn số tiền liability của nhà banks. Nếu nhà bank của họ mà sập tiệm thì bảo đảm rằng các quốc gia đó sẽ kiệt quệ. Hiện tượng một Iceland cho một số quốc gia nhỏ tại Europe là một hiện tượng có thật. Vấn đề là khi nào trái bom đó sẽ nổ.

Từ đó, người ta suy luận ra cái down side risk cho các US techstocks. Như đã nói bên trên, người Mỹ chỉ sản xuất và xuất cảng nhưng món đồ hitechs đắt tiền, để họ nắm cái gọi là Pricing Power trong international trades. Vì thế, hitechs như chips là món hàng thường được xuất cảng. Các công ty chế chips thường là cái đại công ty, và họ cũng dính không ít thì nhiều với các quốc gia Đông Âu này. Điển hình là IBM, HPQ (Hewlett-Packard). Hôm nay chỉ số Dow rớt khoảng 80 pts. IBM mất khoảng 2.25/share. Dow là một price-weighed index. Có nghĩa là công ty nào có giá stock cao là công ty có nhiều ảnh hưởng vào chỉ số Dow. Trong 30 công ty của chỉ số Dow hiện tại, không ai qua IBM & HPQ. Vì thế có thể nói rằng nguyên 80 pts rớt của chỉ số Dow hôm nay phần lớn là do IBM & HPQ. Và IBM rớt là vì nó có a large exposure to the the Eastern European Emerging markets. Theo nhận định của một số chuyên gia thì câu chuyện Đông Âu hiện tại là chuỗi dây xích cuối cùng của cơn khủng hoảng tài chánh. Tùy theo nó diễn ra như thế nào, hướng đi của US markets, và subsequently, world market sẽ được định đoạt trong tương lai.

Vài lời chia sẻ…
Hiện tại thì người ta cứ cắm đầu mà chạy vào trong USD. Thành ra yield xuống là một chuyện rất bình thường. Yeah…lý thuyết của Buffet đúng, nhưng cái timing trong trading còn quan trọng hơn. Cho nên mặc dầu anh đúng, nhưng nếu timing của anh offf thì coi như anh thua. Buffett đang đánh lớn vào US market. Điều này cũng dể hiểu thôi. Buffett chấp nhận ôm hàng từ 5 đến 10 năm thì cái current gyrations này đâu có nhầm nhò gì với Buffett. Nói thiệt chứ, tôi cũng thấy market này hơi quá đà rồi. Tôi cũng muốn gom hàng lắm. Nhưng vì nghèo nên không dám chơi mạnh tay. Nếu chỉ số Dow mà rớt xuống chừng 300 pts nữa thì tôi mạnh tay hơn.

17.03.09
US market đã thấm mệt sau gần 4 ngày lên liên tiếp. Trong 4 ngày đó, financial sector dẫn đầu. Hôm thứ 6, financial stocks đã có dấu hiệu lui quân khi cường độ của các financials stocks không còn mạnh như hai ngày trước. Người ta có thể nhìn sự kiện của tuần qua như một dead-cat bounce, nếu người đó không tin là market hiện đã hit bottom. Ngược lại, nếu bạn là một người chủ quan thì sự kiện của tuần qua có thể là một short-squeezed rally. Sự thật là thế nào thì không ai biết. Chỉ biết rằng market hiện giờ rất khá so với thời gian 10 ngày về trước.

Hôm qua chủ nhật, the FED Chief Bernanke lên TV trong chương trình 60 minute (một chương trình rất uy tín của đài truyền hình CBS) để thảo luận về viễn ảnh của kinh tế. Bernanke đưa ra một viễn ảnh khá đẹp. Theo ông thì kinh tế có thể phục hồi vào cuối năm nay. Traders on the Street ai cũng thuộc lòng câu nói: Market luôn đi trước kinh tế từ 6 đến 9 tháng. Nếu kinh tế sẽ phục hồi như Bernanke tiên đoán thì sự kiện tuần qua là một sự kiện khởi đầu cho một sự phục hồi của US market. Lời tiên đoán này cộng thêm sự kiện Citibank ra với những tin tức khá tốt. Công ty này CÓ THỂ sẽ không chết như người ta dự đoán. Management Shuffling (thay đổi ban lãnh đạo) của một công ty thường là dấu hiệu cho một sự phục hồi. Hiện tượng một đại công ty, một trung tâm cơn bảo của tài chánh đang trên đà phục hồi, và lời tiên đoán của một nhân vật uy quyền nhất trong financial markets cả hai làm market khá phấn khởi vào những giờ đầu của ngày. Shorts vẫn tiếp tục cover trong các financial stocks. Nhưng bên Nasdaq thì dấu hiệu của một pullback hiện ra rất rỏ. Một strong market rally thường phải được trải đều trên các market. Đó là dấu hiệu $$ flow đổ vào thị trường, chứ không thể nào chỉ có một sector leading the way mãi. Financials đã lead suốt tuần qua. Thật khó tưởng tượng rằng nó có thể đi xa hơn nữa. 10 ngày về trước, BAC, C, JPM, GS là bao nhiêu? Vì thế khi thấy chỉ số Dow lên đến điểm cao nhất của ngày là khoảng 150 pts. Nhưng lại không có follow through vào những giờ quan trọng nhất của ngày thì traders cash out. Khi futures market đóng cửa, mà không có follow through thì không chú nào dại dột ôm stocks để bị pound vào giờ Globex trading oversea. Hơn nữa, 10% move trong index thì bao nhiêu % move trong các hot stocks? Đó là tại sao US market đóng cửa ở một điểm thấp hôm nay. Hiện tượng này có thể kéo dài thêm vài ngày nữa. Vài ngày để traders xem có selling hay không. Khi họ thấy rằng sellers không thể take down the market thì họ sẽ vào tiếp. Đó sẽ là the next up leg trong market này. Nếu tôi đoán không lầm thì trong hai ngày tới, sellers sẽ test the support của chỉ số SP. Nếu lằn support này không gẫy hay là futures traders không take down SP futures vào giờ đóng cửa thì market sẽ xoay chiều. Thế nào thì chưa biết. Nhưng nếu bác nào trade US market trong tuần này nên lưu ý 1 tiếng rưởi còn lại của ngày. Đó là lúc các đại bàng lật bài cho ngày sắp tới.

– Về đồ thị S&P500 lines up-8 days: 1) ngay trên 788 là 3 đường cản ngắn-trung hạn :confused:; 2) 8 ngày qua liên tục xuất hiện mô hình uptrend-in-day mà chưa xuất hiện mô hình uptrend > 3 days nên tính độ bền không cao :confused:; 3) 8 ngày qua rất giống 1/2 mô hình UFO (đĩa bay :)) ; 4) đã 3 ngày nay đồ thị nến + volume là tín hiệu bán.
Tôi nhìn daily chart của SP 500 nảy giờ mà cũng không hiểu rỏ ý nghĩa bài viết của bác. Bác có thể upload cái chart của bác lên thử không? Cái gì gọi là mô hình uptrend-in-day và mô hình uptrend > 3 days? Còn mô hình UFO?

– Đây là chu kỳ cuối cùng của mô hình chứng khoán tính theo năm, vậy để lên mạnh, lên bền, lên không ai nghĩ sẽ xuống nữa thì có lẽ S&P cần về dưới 600 :confused:
Again, bác upload cái chart đi. Chứ nói như thế này rất khó hình dung ra ý nghĩa của lời bác nói.
Phía dưới là cái chart SP 500 của tôi. Trước hết cái lằn trắng ôm sát theo giá là lằn TEMA cho 50 days. 50 days nhé, chứ không phải là một short-term bình thường. Index đã lên đó và giữ được hơn 3 ngày. It’s a technically strong signal. Thứ hai: Cái hình bầu dục đó là một Fibonnacci resistance/support formation. Khi giá rớt khỏi nó và trở lại thì cái resistance hiện tại phải là 900 trở lên. Tôi nhìn hoài trên chart vẫn không thấy con số 788 bác lấy từ đâu ra. Cái thứ ba: Vì giá vẫn còn là downtrend hiện tại, nên cường lực hiện thời là SELLING MOMENTUM. Tôi xài DMI để đo lực sell. Hình phía dưới cho thấy rằng selling đang giảm mạnh và đang ở một INFLECTION POINT (tôi không dịch được tiếng Việt chữ này). Nếu ngày mai market up nữa thì cái selling momentum kia coi như sẽ chết. Biểu tượng này là hai lằn xanh đỏ cross over. Riêng về hướng đi của trend (trong trường hợp này là down) thì sức mạnh của nó đã giảm khá nhiều. Ở mức độ hiện tại, tôi quả tình không thấy được chỉ số SP 500 sẽ hit 600 trước khi nó thật sự xoay chiều. Dĩ nhiên nó sau đợt này sẽ là một counter trend move. Nhưng nếu nói là counter trend move, mà SP có thể về 600 thì tôi chưa thấy.VC413

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com