VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 42.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 42.

24.03.09

US market hôm nay lên rất mạnh. Lý do là Uncle Sam vừa loan tin chương trình mua những tài sản mortgage hiện giờ đang năm trong các nhà banks. Những tài sản mà người ta gọi nôm na là toxic asset. Toxic là vì không ai dám đụng. Đây là điều Wall Street đã mong muốn từ lâu. Trước khi ông Obama lên làm Tổng Thống thì người ta cũng đã có nói nhiều về chương trình này, nhưng không ai có một giải đáp thỏa thuận là làm như thế nào. Thậm chí, cách đây khoảng hơn một tháng, vào ngày 10 tháng 2, ông Geither đã một lần ra thông báo là chính phủ sẽ mua lại những toxic assets này. Nhưng lần đó ông không cung cấp những chi tiết rỏ ràng là chánh phủ sẽ mua như thế nào. Đó là lần có lẽ Tim Geither sẽ không bao giờ quên trong đời. Lần đó chỉ số Dow rớt xuống khoảng 300 điểm. Học kinh nghiệm kỳ trước, kỳ này cả Tổng Thống lẫn bộ trưởng Ngân Khố đã duyệt rất kỷ trước khi lên máy quay phim. Họ đều biết rằng phản ứng của Wall Street cực kỳ quan trọng trong việc phục hồi kinh tế. Nói năng lộn xộn phát nữa thì rất có thể uy tín và niềm tin mà Obama đã ra công gầy dựng trong kỳ tranh cử vừa qua có thể sẽ mất luôn.

Kỳ này the US Government đưa ra một chương trình rất chi tiết. Trước đó vào tuần vừa qua, the FED boss đã bắn tiếng thông báo về chương trình này rồi. Nó như một lời giới thiệu, một viên pháo dò đường xem phản ứng của Wall Street như thế nào. Hôm nay quả là một ngày lịch sử. Hiện tượng mà market giao động từ 5% trở lên là một hiện tượng cực hiếm trong quá trình trading của Wall Street. Đấy có nghĩa ra khi một market index giao động ở lằn mức 5% trở lên, đó thường là dấu hiệu của một cái top/bottom. Xin nhớ rằng Volatility là “chỉ tay” của market top/bottom. Nó luôn xuất hiện trong mọi lần. Vì đấy là điểm tượng trưng cho tâm tình của người trong cuộc. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là market sẽ đi lên mãi từ đây. Ngược lại, nó chỉ có biết rằng sát xuất break down for a new low hiện tại thì rất hiếm. Nhưng SÁT XUẤT RETESTING thì khá cao. Có thể nói rằng retesting là một điều chắc chắn. Câu hỏi quan trọng hơn là KHI NÀO, và BAO NHIÊU. Khi nào thì tôi không rỏ. Nhưng bao nhiêu thì có tí khái niệm. Nếu nhìn lại cái chart post cách đây vài hôm thì có thể tiên đoán rằng khi chỉ số SP 500 break out khỏi cái hình bầu dục này, tiến tới gần 900 thì correction có thể xẩy ra. Hiện tượng này cũng rỏ hơn nếu thêm cái Ichimoku cloud vào (tôi làm biếng post chart. Các bác có thể tự vẽ và xem). Thông thường khi đụng cái vùng đất cloud trên chart thì giá sẽ xoay chiều, nhưng đó là bài học cơ bản. Các bác không thể hy vọng trade thành công theo kiểu sách vở thế đó. Vì thế cho nên, sát xuất xoay chiều sẽ là vùng đất phía TRÊN cái cloud đó. Selling thường xảy ra khi người ta ÍT NGỜ NHẤT. Khi “Trời không có mây” thì lúc đó correction mới xảy ra, vì đó là lúc ăn đậm nhất. Cũng như hiện tại khi người ta vẫn còn nhìn cái up leg này với nhiều e ngại, và khi người ta đang đợi một cái break nhỏ nhỏ để nhảy vào thì lúc đó selling/correction rất ít khi xảy ra. Vì thế, mặc dầu market làm nên lịch sử hôm nay, đừng hy vọng nhiều vào một pullback trong thời gian ngắn. Nó sẽ pullback khi mấy chú fund managers hiện đứng ngoài cùng ca một bản nhạc: We’ve hit bottom. Yup…trading là như thế đó. Nó luôn đi ngược với sự phán đoán thông thường. Live & Learn
Vài lời chia sẻ…
PS: Nếu bác nào trade short-term, đặt biệt nên lưu ý khi người ta bắt đầu KHEN các financial stocks. Đó cũng là một dấu hiệu correction is imminent. Hôm nay có 3 chú “khen” JPM rùi đấy.

29.03.09
US market có thể hit bottom hay chưa thì tôi chưa dám khẳng định. Tuy nhiên, điều muốn nói là khi nhìn vào lịch sử để kiếm một sự so sánh thì những gì đang hiện ra hôm nay rất giống những gì ĐÃ HIỆN RA cách đây hơn 7 năm về trước sau vụ Dot com bubble của 2000. Thứ nhất là giá (price per se) đang retesting điểm support của 2002, và mức độ implied volatility hiện tại thì quá cao. Đó là một dấu hiệu đo bottom chính xác nhất trong tất cả các chỉ số hiện tại. Tuy nhiên, câu hỏi mà không ai có thể trả lời một cách chính xác được là TIMING. Có nghĩa là tuy thất bottom rồi (dựa theo phân tích), nhưng đấy có nghĩa là market sẽ rebound liền hay không? Mà nếu có thì CƯỜNG ĐỘ của nó sẽ là bao nhiêu?

Tuần sau là tuần mới của một tháng mới. Hôm chiều thứ 5 tuần trước, market đã có dấu hiệu mệt, được đại diện bởi các financial stocks. Tuy nhiên, gần cuối giờ mấy chú rookies còn tính chơi tình market rotation bằng cách pump tụi techs lên vì ORCL’s earnings. Nhưng thứ sáu, khi các đại bàng lật bài vào giờ chót của ngày thì đó cho thấy rằng nếu tuần này không có tin tức quan trọng gì ra thì at best market sẽ trade sideway to slightly down, để gear up for the Job report on Friday.
Vài lời chia sẻ… Attached ThumbnailsVC421

31.03.09
A VC cho hỏi một chút là những gì đang xảy ra với GM và Chrysler sẽ ảnh hưởng tới JDI nặng nề như thế nào, liệu có một đáy mới cho DJI ko a?
Tôi không biết nó ảnh hưởng như thế nào, và DJIA sẽ tạo một đáy mới hay không? Tuy nhiên, điều mà anh nên biết là cái pop của hai tuần qua là một cái up leg tạm thời. Điều đó ai cũng biết. Chính vì thế người trong đó (long) đều đứng chân trong chân ngoài. Không chú nào ngáo đến nổi tin rằng đó là một new bull market. Vấn đề chỉ là cái ride này nó last bao lâu, và khi nó correct thì nó sẽ correct bao xa. Vì thế, khi có dấu hiệu lui quân là chú nào cũng chạy thục mạng. Chạy trước thua ít; chạy sau là lãnh hít. Tôi không nghỉ cái selling hiện tại sẽ đi qua nhanh như nhiều người tưởng. Bear market rally thường rất là mạnh, nhưng không lâu. Ngược lại, trong thời gian sắp tới đây market sẽ whipsaw nhiều lắm. Khi nào nó còn whipsaw thì khi ấy nó sẽ không đi đâu hết. Lý do mà nó sẽ whipsaw là thế này. Trong market hiện tại, có hai loại người. Loại thứ nhất tin rằng bear market sắp hết (trong đó có tôi). Loại thứ nhì thì nghĩ rằng bear market này sẽ còn kéo dài lâu lắm. Mỗi phe đều có những lý do chính đáng để tin tưởng sự phân tích của mình.

Riêng cá nhân của tôi thì nghĩ rằng market sẽ đi lên trong tương lai. Nhưng tương lai đó ít gì cũng phải hơn tháng nữa, chứ không thể cuối tuần này hay đầu tuần sau. Đây không phải là một correction của một up trend như thường lệ. Đây là resumption of a down trend. Hiện thời nếu anh xem TV, coi báo thì anh sẽ thấy người ta rất bình tỉnh. Phần lớn ai cũng biết cái selling này sẽ xảy ra, chỉ là không biết là bao nhiêu thôi. Người ta bình tỉnh vì chỉ trong 3 tuần, market lên hơn 21%. Nếu index mà lên 21% thì các stocks khác ít gì cũng 100% trở lên, đặt biệt là các chú hot stocks. Vì thế hiện thời người ta khá bình tỉnh. Bình tỉnh để chờ một up leg thật mạnh như cái vừa qua. Riêng tôi thì khác. Tôi không tin cái up leg sắp tới sẽ dể trade như cái vừa qua. Nó sẽ đến thật chậm, và rất yên lặng. Nó sẽ xuất hiện khi những người hôm nay bắt đầu nghi ngờ về một up leg sau đợt correction này. Họ trở nên nghi ngờ vì phải đợi lâu quá. Thêm vào đó cái selling hiện tại này sẽ khá nặng đấy. Breaking for a new low thì có thể là không khi đứng từ đây nhìn tới. Nhưng retesting below 7K is a strong possibility đấy. Người ta sẽ trở nên nghi ngờ nhiều khi DJIA dưới 7K. Cái low của chỉ số Dow trong thời gian vừa qua là 6.5K; theo tôi nghĩ thì khi nó lọt giữa 6.5K và 7K thì đó mới là lúc nên nghĩ đến chuyện go long. Điều quan trọng hơn hết là nên xem market sentiment lúc đó. Chứ còn bi giờ bà con đang ngồi run đùi nghĩ rằng correction chắc chừng vài ngày là xong. Khi nào người ta còn suy nghĩ như thế thì lúc đó selling/whipsaw còn tiếp tục. Và một điều chót nữa là lần sau khi market xoay chiều. Techstocks sẽ là sector dẫn đầu, chứ không phải financials như hiện tại.

Bang chủ có thể giải thích hộ em chỉ số Non Farm Payroll là gì được không ạ. Và dự báo tốt hay xấu, tác động thế nào đến thị trường?
VNI hiện nay có xu hướng chạy theo DJ, nên việc dự doán DJ sẽ thế nào trong thời gian tới rất quan trọng
Đây là một chỉ số kinh tế CỰC KỲ QUAN TRỌNG của tháng trên thị trường tài chánh Mỹ. Nó là chỉ số đo lường mức độ số công việc (JOBS) mà kinh tế tạo ra trong tháng qua. Con số ấy gồm 3 chỉ số phụ. Cái thứ nhất là số công việc làm được tạo ra trong tháng (Jobs). Cái thứ nhì là số % người thất nghiệp trong kinh tế. Theo định nghĩa thì tuổi từ 18 đến 65 là số tuổi đi làm ở Mỹ. Cái con số % này đo mức độ người đang thất nghiệp. Và chỉ số cuối cùng gọi là Wage. Wage tạm dịch là lương. Chỉ số này được đo bằng giờ, vì ở Mỹ đi làm phần đông được tính theo giờ. Con số thứ 3 này, trong một kinh tế phát triển, thường là con số RẤT NHẠY CẢM dùng để đo lạm phát. Tuy nhiên, với nền kinh tế hiện tại thì nó không quan trọng lắm. Vì thế nếu chỉ quan tâm vào việc trading hiện tại thì khi con số này ra, các bác chỉ cần quan tâm vào con số đầu tiên. Đó là chỉ số jobs được tạo ra hay là bị mất trong tháng 3 vừa qua.

02.04.09
US market hôm qua và nay vẫn còn khá cứng, và không cách xa điểm cao của tuần trước bao nhiêu. Ngày hôm qua (thứ 3) chỉ số Dow lên khá cao intra-day (+200) nhưng cuối cùng chỉ có lên khoảng 85 pts vào giờ đóng cửa. Trước đó, vào ngày thứ 2 đầu tuần thì nó rớt chừng 250 pts. 85 điểm rebound cho 250 điểm rớt, đó là 32% retracement. Một con số khá yếu. Thông thường điều ấy có nghĩa là ngày hôm sau nó sẽ xuống. Retracement chỉ thật sự có ý nghĩa khi nó cao hơn 50%.

Vào sáng hôm nay (US hours) thì có một vài chỉ số kinh tế ra. Dẫn đầu là chỉ số employment của công ty ADP. Con số này ra thấp hơn con số các kinh tế gia dự đoán chừng vài chục ngàn. Chỉ số ISM sau đó tuy có khá nhưng có thể nói rằng hầu hết các chỉ số kinh tế ra hiện thời, ngay cả chỉ số employment hàng tháng của chính phủ (cái mà sẽ ra thứ 6 này), cũng không qua nổi các chỉ số về thị trường nhà hiện tại. Hôm nay chỉ số kinh tế mà làm thị trường lên mạnh KHÔNG PHẢI là các chỉ số kinh tế như ISM, Employment, mà là chỉ số PENDING HOME SALES. Giống như chỉ số nhà của tháng Hai kỳ trước, pending sales của tháng 3 ra khá tốt. Khá tốt có nghĩa là cao hơn dự đoán. Đây là lần thứ hai mà người ta thấy được một tí hy vọng về thị trường nhà tại Mỹ. Nếu hiện tượng này kéo dài thì rất có thể chừng vài tháng nữa thì nó sẽ thật sự xoay chiều. Theo một số chuyên gia về thị trường nhà thì hiện tượng hôm nay và cái của đầu tháng 3 là vì giá nhà quá rẻ. Cho nên người ta nhảy vào mua, chứ không phải thị trường nhà khá như thế. Giá nhà rẻ thành ra SỐ LƯỢNG nhà bán được tăng, nhưng giá thì không tăng. Theo tài liệu mới nhất thì giá nhà bán hiện tại thấp hơn giá nhà bán cách đây một năm là – 17%. Đấy là một con số rất lớn cho một thị trường mà sự giao động của nó chỉ chừng 2-5%.

Riêng về US index, đặt biệt là các chỉ số SP 500 & DJIA v.v.vvv.., thì market đã recover số điểm rớt hồi thứ 2. Tuy nhiên, một điều mà người traders nên lưu ý. Financial stocks không còn là một leading sector như trước. Thay vào đấy là các techstocks, điển hình là networking stocks như CSCO (Cisco System). Nếu hiện tượng này diễn ra thêm vài ngày nữa, và các market indices như SP 500, DJIA lên CAO HƠN mức cao của tuần trước thì đó là hiện tượng SECTOR ROTATION như đã nói khi trước. Smart $$$ đang âm thầm đổ vào những sector chưa có lên nhiều, và đặt biệt là họ position themselves for the eventual recovery by the end of the year. Nghĩa là các tay tổ đang âm thầm gom hàng trong những sectors mà họ nghĩ rằng sẽ là các sectors đem market ra khỏi cái bear market này. Trong trường hợp đó, techs lúc nào cũng đi đầu trong US market. Hiện tượng này đã diễn ra vào giữa thập niên 90’s (1995). Có thể lần này cũng sẽ không khác. Như thế có thể kết luận rằng dòng tiền đang và sẽ đổ vào market sẽ luân chuyển đi từng sector quan trọng của kinh tế để nâng market lên cao.

Câu chuyện của financial stocks thì chưa có xong. Nhưng vì tụi nó lên quá mạnh trong vòng 3 tuần trước, và the Treasury đang làm cái gọi là STRESS TEST cho nên nó chưa có nhúc nhích nhiều. Theo thiển ý của tôi thì khi cái stress test này xong, và đặc biệt hơn, là khi một số công ty CÓ THỂ TRẢ TIỀN TARP lại cho chính phủ thì đó mới là lúc sector này lên cao. Hiện giờ phần lớn thì các hot stocks trong sector đó chỉ nhấp nhô theo mức độ lên xuống của thị trường. Hiện tượng mà traders gọi là TREADING WATER. Fast $$ trong market hiện tại là techs, đặt biệt là SEMI và Networkings. Bác nào thích thì kiếm tụi này mà vô ra, kiếm tiền chợ dư sức.
Vài lời chia sẻ…
(*) Năm 1995 khi chỉ số Dow Jones Industrial Average lần đầu tiên qua khỏi 4K, và cuối năm lên đến 35%. Sector dẫn đầu market lúc đó là techstocks.

02.04.09
Ngày mai hiệp hội accounting (FASB) của Mỹ sẽ bầu để chấp nhận hay không chấp nhận việc Mark- to-Market của Derivative contract. Sự kiện này rất quan trọng vì nó sẽ, nếu được chấp thuận bải bỏ, nâng cao giá trị số mortgage derivatives đang nằm trong các nhà banks. Market vì đó sẽ giao động mạnh, và rất có thể sẽ lên cao. Nhưng cuộc bầu cữ này sẽ là một SỰ KIỆN KHÔNG THỂ TIÊN ĐOÁN ĐƯỢC. Vì thế không thể đem vào phân tích. Nếu ngày mai là một ngày tốt thì chỉ số Dow có thể hit 8100 resistance. Nhưng đây chỉ là một giả dụ. Ngược lại, nếu xui thì market có thể rớt lại và break down below điểm thấp của thứ hai. Thế đứng của tôi hiện tại là tôi không tin hai ngày qua là một điều báo trước rằng market sẽ còn đi lên. Tôi hiện giờ đang bearish với market, nhưng không bearish đủ để nhảy vào short. Tôi chỉ đứng chờ thời thôi. Stocks nào trôi vào đúng tầm tay thì tôi vớt. Riêng vụ cờ quạt của anh thì tôi không thấy gì cả. Anh xài time frame nào để vẽ ra cái cờ/quat đó?

Dưới đây là cái chart của tôi, gồm 3 điểm chính. Cái số 1 là resistance. Giá sẽ ngã theo chiều hình vòng cung của cái hình tròn đó. Hai điểm 2 & 3 còn lại là điểm momentum của hai ngày qua. Market tuy có lên, nhưng momentum CHƯA ĐỦ ĐỂ tôi phải nhảy vào.
Vài lời chia sẻ… Attached Thumbnails  VC422

02.04.09
US market hôm qua và nay vẫn còn khá cứng, và không cách xa điểm cao của tuần trước bao nhiêu. Ngày hôm qua (thứ 3) chỉ số Dow lên khá cao intra-day (+200) nhưng cuối cùng chỉ có lên khoảng 85 pts vào giờ đóng cửa. Trước đó, vào ngày thứ 2 đầu tuần thì nó rớt chừng 250 pts. 85 điểm rebound cho 250 điểm rớt, đó là 32% retracement. Một con số khá yếu. Thông thường điều ấy có nghĩa là ngày hôm sau nó sẽ xuống. Retracement chỉ thật sự có ý nghĩa khi nó cao hơn 50%.

Vào sáng hôm nay (US hours) thì có một vài chỉ số kinh tế ra. Dẫn đầu là chỉ số employment của công ty ADP. Con số này ra thấp hơn con số các kinh tế gia dự đoán chừng vài chục ngàn. Chỉ số ISM sau đó tuy có khá nhưng có thể nói rằng hầu hết các chỉ số kinh tế ra hiện thời, ngay cả chỉ số employment hàng tháng của chính phủ (cái mà sẽ ra thứ 6 này), cũng không qua nổi các chỉ số về thị trường nhà hiện tại. Hôm nay chỉ số kinh tế mà làm thị trường lên mạnh KHÔNG PHẢI là các chỉ số kinh tế như ISM, Employment, mà là chỉ số PENDING HOME SALES. Giống như chỉ số nhà của tháng Hai kỳ trước, pending sales của tháng 3 ra khá tốt. Khá tốt có nghĩa là cao hơn dự đoán. Đây là lần thứ hai mà người ta thấy được một tí hy vọng về thị trường nhà tại Mỹ. Nếu hiện tượng này kéo dài thì rất có thể chừng vài tháng nữa thì nó sẽ thật sự xoay chiều. Theo một số chuyên gia về thị trường nhà thì hiện tượng hôm nay và cái của đầu tháng 3 là vì giá nhà quá rẻ. Cho nên người ta nhảy vào mua, chứ không phải thị trường nhà khá như thế. Giá nhà rẻ thành ra SỐ LƯỢNG nhà bán được tăng, nhưng giá thì không tăng. Theo tài liệu mới nhất thì giá nhà bán hiện tại thấp hơn giá nhà bán cách đây một năm là – 17%. Đấy là một con số rất lớn cho một thị trường mà sự giao động của nó chỉ chừng 2-5%.

Riêng về US index, đặt biệt là các chỉ số SP 500 & DJIA v.v.vvv.., thì market đã recover số điểm rớt hồi thứ 2. Tuy nhiên, một điều mà người traders nên lưu ý. Financial stocks không còn là một leading sector như trước. Thay vào đấy là các techstocks, điển hình là networking stocks như CSCO (Cisco System). Nếu hiện tượng này diễn ra thêm vài ngày nữa, và các market indices như SP 500, DJIA lên CAO HƠN mức cao của tuần trước thì đó là hiện tượng SECTOR ROTATION như đã nói khi trước. Smart $$$ đang âm thầm đổ vào những sector chưa có lên nhiều, và đặt biệt là họ position themselves for the eventual recovery by the end of the year. Nghĩa là các tay tổ đang âm thầm gom hàng trong những sectors mà họ nghĩ rằng sẽ là các sectors đem market ra khỏi cái bear market này. Trong trường hợp đó, techs lúc nào cũng đi đầu trong US market. Hiện tượng này đã diễn ra vào giữa thập niên 90’s (1995). Có thể lần này cũng sẽ không khác. Như thế có thể kết luận rằng dòng tiền đang và sẽ đổ vào market sẽ luân chuyển đi từng sector quan trọng của kinh tế để nâng market lên cao.

Câu chuyện của financial stocks thì chưa có xong. Nhưng vì tụi nó lên quá mạnh trong vòng 3 tuần trước, và the Treasury đang làm cái gọi là STRESS TEST cho nên nó chưa có nhúc nhích nhiều. Theo thiển ý của tôi thì khi cái stress test này xong, và đặc biệt hơn, là khi một số công ty CÓ THỂ TRẢ TIỀN TARP lại cho chính phủ thì đó mới là lúc sector này lên cao. Hiện giờ phần lớn thì các hot stocks trong sector đó chỉ nhấp nhô theo mức độ lên xuống của thị trường. Hiện tượng mà traders gọi là TREADING WATER. Fast $$ trong market hiện tại là techs, đặt biệt là SEMI và Networkings. Bác nào thích thì kiếm tụi này mà vô ra, kiếm tiền chợ dư sức.
(*) Năm 1995 khi chỉ số Dow Jones Industrial Average lần đầu tiên qua khỏi 4K, và cuối năm lên đến 35%. Sector dẫn đầu market lúc đó là techstocks.

16.04.09
US market hôm nay rebound vào giờ chót của ngày vì the FED đưa ra nhận định về viễn ảnh kinh tế sẽ hồi phục và vào cuối năm nay. Đây không phải là lần đầu tiên mà the Street nghe được nhận định như thế. Như tôi có nói ở trên, một số lớn lúc trước không tin khi market rebound nên bây giờ tận dụng những cơ hội khi có good news ra là họ nhảy vào. Hôm qua khi market rớt 137 pts, sáng nay nếu không có tin từ the FED thì selling chắc chắn sẽ xảy ra vào giờ chót. Tôi không bearish trong market này và cầu mong cho nó rớt thật mạnh. Nhưng tôi không tin rằng market sẽ giữ được mức này trong mùa earnings. Nếu nó giữa được giá này trong những ngày còn lại hay chỉ nhấp nhô lên xuống tí thì cái summer rally sẽ là sự thật. US market có hai mùa mà traders gọi là rally: Tháng 11 & mùa Hè. Tháng 11 năm ngoái sóng gió chỉ tạm yên sau cơn bão 100 năm mới có một lần. Vì thế một sát xuất của summer rally sẽ tăng cao nếu các chỉ số market index có thể giữ vững mức độ hiện tại. Ngược lại, market cũng có một câu châm ngôn rằng: Sell in May and go away. Theo tôi thì câu châm ngôn ấy không thể xảy ra cho năm nay. Lý do: Market chưa có một January Effect cho 09 như các năm trước. Vì thế, sau mùa earnings này và khi thấy market không pullback nhiều thì đó sẽ là big buying signal.
Vài lời chia sẻ…
PS: Bác Mùa Xuân….trong US market bác có thể trade TRƯỚC & SAU market mở và đóng cửa. Trade trước gọi là Pre-market. Trade sau khi nó đóng cửa gọi là After-market. Muốn biết thêm cái này, bác đi hỏi bác Khờ. Bác ấy thường trade trong hai giờ đó lém.

a VC cho cái nhân định DJ đến háng tháng 4 sẽ ntn đc ko??? tks
Theo thiển ý của tôi thì market có 3 hướng đi từ đây cho đến cuối mùa earnings. Hướng đi thứ nhất là nó lên nhe nhẹ, không có bạo và bộc phát như từ dưới đi lên cách đây một vài tuần. Có nghĩa là hôm nào hên lắm thì nó lên chừng 100 ngoài, và hôm sau lại trả lại chừng 30% đến 40% của số điểm lên. Hướng đi thứ nhì là xuống. Cái xuống này cũng không mạnh lắm. Vài chục điểm mỗi ngày. Giai đoạn này nhìn trên chart thì giống consoliation hơn là một correction mạnh. Và cái chót là một big correction, đem market về lại well below 7500. Nếu phải cho một con số thì tôi nghĩ là khoảng 7200 hay thấp hơn nữa. Tốt nhất là dưới 7K. Tôi không dựa vào chart để đưa ra những con số đó, nhưng tôi dựa vào tâm lý của người trong cuộc qua phương cách giá nhấp nhô trong ngày. Market trong 3 ngày qua, tính luôn hôm nay, có một sự gượng gạo rất rỏ rệt. Đó là dấu hiệu của những kẻ “trễ chuyến tàu” cho kỳ rally vừa qua. Giờ chỉ mong được một tin tốt là nhắm mắt nhảy vào, hy vọng market sẽ có thêm một đợt lên cao như trước. Cái thứ hai….trading là một trò chơi tâm lý rất lớn. Khi người ta bị ngạc nhiên bất thình lình như cái đợt lên vừa qua, tâm lý thông thường của buổi đâu là hoài nghi. Từ hoài nghi bắt đầu chuyển sang THAM, sợ trễ chuyến tàu, rồi trở nên mua bất cứ giá nào. Nhìn the tape action của BAC, JPM, GS, C thì anh sẽ thấy rất rỏ. Người ta quên vội dĩ vãng cách đây chưa đầy hai tháng. Tâm lý của quần chúng và báo chí hiện thời là bức tranh kinh tế sẽ phục hồi vào cuối năm nay. Điều đó đúng hay sai thì thời gian sẽ trả lời, nhưng cái điều quan trọng hiện tại thì nếu giả thuyết này có đúng đi nữa thì market không thể nào lên like a straight line. Những gì đã xảy ra 5 tuần qua là một straight line đấy. Thêm một điều chót nữa là, và cái này có thể anh và phần lớn các bác trong đây không biết, đó là implied volatilty của một out-of-the-$ put option trên market KHÔNG CÓ FACTOR IN A CORRECTION. Khi option traders không có price in a correction hiện tại thì SÁT XUẤT nó sẽ xảy ra thường RẤT CAO.

Bang chủ dự đoán DJ sẽ rớt tiếp trong những phiên tới ạ? bang chủ có thể cho tụi em biết những nguyên nhân khác đấy được không ạ? cảm ơn bang chủ!
Khi người ta quá hưng phấn trong một market và vốn dĩ cách đây chưa đầy 6 tuần về trước là một bear market lớn nhất từ đó đến giờ thì bác nên cẩn thận. Dĩ nhiên cái chuyện timing cho thật chính xác sẽ không bao giờ có, nhưng nếu cẩn thận thì nó vẫn giúp bác giữ được số tiền đã thắng một phần lớn. Hơn nữa, nhìn vào hai ngày qua, CÁCH THỨC mà chỉ số DJIA lên coi thật là gượng gạo. Cái này hơi khó giải thích. Nó đến từ kinh nghiệm cá nhân. Tôi ĐANG SỬA SOẠN go short SP 500 hôm nay. Nếu vào 1 tiếng chót của ngày hôm nay mà market không recover thì đó là dấu hiệu short theo thiển ý của tôi. Và nếu hiện tượng này còn kéo dài thêm vài hôm nữa thì có thể là market sẽ correct khá mạnh đấy.

May quá có bang chủ đây rồi, quay lại chuyện chứng, em xin bác mấy đường chỉ giáo. Em đang mất phương hướng vì vừa ra hàng hôm qua. Hôm nay lại thấy tin tốt rợp trời từ Mỹ sang Á.
Cái đó đâu phải mất phương hướng bác. Cái đó là tại vì tham thui. Tôi cũng bị y như bác nè. Bi giờ hỏi ai? Mình đã chọn một DIRECTIONAL BET thì chấp nhận thui. Bác mà có tiếc thì ngồi tự hỏi lại xem coi nếu lở hôm nay US market đỏ lè thì bác cảm giác ra sao? Bởi thế người ta nói TRADING IS A MAN’S GAME. Gọi là man’s game là vì khi bác đưa ra quyết định mua/bán, bác phải sống với nó thôi. Không thể nào tiếc nuối được. Bác qua bên cái thread US market mà xem. Tôi vừa bị mất con cá mập đấy. Nhưng mà thôi. You live by the trade; you die by the trade!!!

Hình như bác có sell front month puts của nó phải không? Nếu có thì canh me nay hay mai mà đi ra đi, man. Luật giang hồ là không bao giờ “dồn chó vào chân tường.” Có nghĩa là đừng ránh ăn cho hết. Nhiều thằng trade options kiểu đó bị sạch túi đấy. Ăn vừa đủ “để phước lại cho con”. Tôi thấy nhiều thằng sell put/call, ăn gần 90% value of the contract, ngồi nán lại để ăn nốt cái 5% or 10% only to see a news come out, wiping the whole gain away. Cái “huông” của option trading là cái này đó.

Ở VN em cũng làm một con như vậy, cùng tình cảnh với anh, bán xong nó xuống chút xíu rồi lại lên ngay, mà ngay mai chắc còn lên nữa, khi mà như anh vừa nói US market chắc sẽ lên với tin tốt như vậy thế nên ngày mai VNI sẽ đi theo, và cuối cùng nhìn CP mình mua lên mà ko mua đc. Xui quá đi thôi!
Naah…tốt gì bác ui. Người Mỹ có câu: Patience is a virtue (tạm dich: Kiên nhẫn là một đức tinh tốt). Tôi tuy bị vuột cái này, nhưng cũng không ngồi đó whine & bitch all day long bác à. Đi kiếm cái khác cũng được mà. Quan trọng là không mất tiền, chứ còn mất PROFIT thì không sao. Bây giờ ngồi tiếc, chứ nếu đặt ngược vấn đề lại là thằng WFC nó lổ chổng vó và market rớt 200 điểm thay vì lên 200 thì sao? Lúc đó phải nói là “hên” không? It’s just a mind game thui bác. Roll w/ the punch, and live to fight another day. Tôi thà mất profit chứ không mất tiền.

Sao dạo này không thấy anh VC và mấy huynh bình loạn nữa Hôm nay thị trường Mỹ lại giảm
US market đâu có gì để bình luận trong hai ngày vừa qua. Như tôi đã có nói lúc trước. Khi tụi financials mà yếu thì đó là dấu hiệu của một correction đã hiện ra. Tôi đã ra hôm thứ 5 cách đây gần 2 tuần rồi. Nhưng market lại vẫn tiếp tục lên vì những cái tin vớ vẫn như MSFT được upgrade. CSCO’s earnings prospect v….vvv…Hai hôm nay nó hết còn tin gì để lên nữa thì xuống là chuyện đương nhiên. Làm sao lên nổi sau cái 21% pop trong thời gian 4 tuần và một earnings season đang nằm trước mặt? Hôm nay AA (Alcoa) ra earning, khởi đầu cho mùa earnings khá sóng gió của Q1 09. Người ta muốn biết nhiều về cái Quarter này (quarter = quý gì đó theo tiếng Việt). Khi có được một visibility về tương lai thì mới tính sau. (visibility = tạm dịch là cái nhìn rỏ hơn).

1h rưởi cuối ngày , thank anh VC ^^
SP500 nếu ko vững trên 774 thì e rằng sẽ hướng xuống !!!!!!
Như đã nói hôm qua, trong US market vào những ngày pivotal days như hiện tại, market thường được giải quyết vào khoảng thời gian 1.5 hrs còn lại của ngày. Vì đó là lúc các prop/trading desk đặt tiền cho ngày hôm sau. Hôm nay market khởi đầu khá tốt vì chỉ số nhà mới xây trong tháng Hai 2009 đột tăng bất thình lình. Thêm vào đó tin từ technology sector, đặt biệt là Cisco (CSCO = một đại gia ngang hàng với INTC, MSFT) ra tuyên bố cũng rất khá. Trong khoảng thời gian 10 ngày mà market đã lên vừa qua, financial sector led the way. Market không thể dựa vào sector này mà lên hoài. Thông thường theo nguyên lý rotation, nếu market muốn lên tiếp thì nó phải có một sector khác để nâng nó lên. Hôm nay sector đó là techs. Trở lại bài viết hôm qua, khi Bernanke tiên đoán là kinh tế sẽ phục hồi vào cuối năm nay. Nếu sự kiện này đúng thì smart $$ chắc chắn sẽ flow into techs. Bài học này tôi học hơn 15 năm về trước khi US economy bắt đầu thoát khỏi đợt recession của Bush “cha” và khi Clinton lên thay thế. Hiện giờ còn quá sớm để nói rằng sự việc sẽ xảy ra hay không. Ngoài ra, one day doesn’t make a trend. Nhưng bác nào trade US market thì nên canh chừng điểm này. Techs luôn dẫn đầu market ra khỏi một bear market. Lý do là US economy là một nền kinh tế với hơn 70% được liệt vào hàng service industry. Hiện giờ bên ngoài còn một số lớn vẫn còn nhìn market với nhiều e ngại. Họ cho rằng đây chỉ là một bear market rally và sẽ chết rất yểu. Phần lớn những người đó không phải là dân retails. Họ toàn là các quân sư của các brokerage house. Tuy nhiên, thị trường có câu châm ngôn rằng: Market climbs a wall of worry. Tạm dịch rằng thị trường luôn đi lên khi người ta còn nghi ngại. Khi nào ai cũng đồng ý rằng cái up leg này là thật, và bear market is over thì lúc đó lại là market correction.

Cá nhân tôi không biết gọi market này là gì. Tôi không đủ sức để tiên đoán rằng nó là a bear market counter trend move, hay là một khởi đầu cho một chu kỳ mới. Tôi chỉ biết nhìn nó và so sánh với bài học dĩ vãng. Khi dòng tiền cứ xoay đều các sectors để mang market lên cao thì cho dù đây là một counter trend move in a severe bear market như hiện tại thì cái move này cũng rất mạnh. Hơn nữa khi trên một chiếc tàu mà ai cũng dồn về một phía, người chọn đi ngược hướng của đám đông luôn là kẻ có nhiều sát xuất sống sót trong chuyến hành trình vào Wall Street.  

20.04.09
US market đóng cửa hôm thứ 6 đánh dấu 6 tuần lên liên tiếp kể từ khi chỉ số Dow đụng điểm low vào đầu tháng 3. Financial sector led the way. Dẫn đầu trong sector này là 6 công ty chính: GS, JPM, MS, C, BAC, WFC. Tuy nhiên, trong 6 công ty này thì 2 công ty quan trọng nhất là C & BAC. C thì đã ra earnings ngày thứ 6 vừa qua. Không gì đặt biệt. Người ta không hy vọng gì một WFC repeat từ C. Mà cũng khó có thể tạo một phản ứng mạnh như cái của WFC. Ngày mai thứ hai thì BAC sẽ ra, và ra trước khi market mở cửa. Hai ngày 5, 6 của tuần qua market tuy có lên, nhưng nếu ai nhìn vào đó để nghĩ rằng đó thật sự là một up day thì người đó nên cẩn thận. Một chỉ số hẹp như chỉ số Dow khó có thể đại diện cho một market với số lượng stocks hơn 20K công ty. Theo dòng lịch sử của US market thì chỉ có năm 1929 market mới có một chú bear lớn như thế này. Vì thế, các sử gia của thị trường đang xem lại lịch sử để đoán tương lai. Theo họ thì cái rally vừa qua là một SUCKERS’ RALLY. Suckers là tiếng lóng ám chỉ thằng ngu. Sucker’s rally là tiếng lóng của market ám chỉ một dead-cat bounce hiện thời. Cũng theo dòng lịch sử này thì khi trước lúc market crashed vào năm 1929 thì nó cũng crash vào mùa Thu, kéo dài suốt mùa Đông của 1929, và sang mùa Xuân của 1930. Để rồi từ đó nó move sideway, lên một tí (hình như cũng khoảng 20% off the bottom như cái của hiện tại) và cuối cùng xuống thêm 50% nữa TỪ ĐIỂM LOW, trước khi mọi việc xong xuôi. Nghĩa là nếu nói theo lịch sử thì chỉ số Dow có thể đụng 5K trước khi con Bull trở về.

Nếu dựa trên hiện tình kinh tế thì sự phân tích này không sai. Kinh tế vốn thường được ví như con tàu Titanic. Muốn nó xoay chiều không thể làm được một sớm một chiều, hay ngay cả một năm. Người ta vẫn nghĩ rằng số % thất nghiệp tại Mỹ sẽ gia tăng cao hơn 10% ở điểm cao nhất. Và tại California (một tiểu bang đông dân nhất với nền kinh tế đứng hàng thứ 7 trên thế giới nếu được tính như một quốc gia) thì chỉ số thất nghiệp còn cao hơn nữa: 12%. Lý do là thị trường nhà vẫn trên đà tuột dốc. Các con số tốt về thị trường nhà đã ra tháng 2, 3 vừa qua là một con số không thật. Không thật có nghĩa là trong khoảng thời gian ấy vì đang đợi xem chương trình cứu người sắp mất nhà sẽ ra sao, cho nên các đại công ty như JPM, C, BAC, WFC tạm dừng chương trình thâu hồi nhà (foreclosures) cho nên các con số ấy giảm. Nhưng bắt đầu từ đây trở đi thì họ sẽ ra tay mạnh hơn. Vì thế người ta tiên đoán rằng con số foreclosures sẽ còn tăng. Khi con số này tăng thì giá nhà sẽ tuột. Giá nhà tuột thì lòng tin của người tiêu thụ sẽ giảm đi rất nhiều. US kinh tế là một nền kinh tế dựa và sức tiêu thụ của người dân. Khi lực tiêu thụ này giảm theo giá nhà thì khó có thể làm kinh tế xoay chiều. Đây là lập luận của các sử gia thị trường. Đúng sai thì còn thời gian trả lời. Người ta nói lịch sử là một bánh xe. Nghĩa là nó thường được lập lại trong tương lai. Tuy nhiên, trong thị trường tài chánh cũng có một hiện tượng khác. Đó là cái gì mà người ta hy vọng quá nhiều, hay là cái gì quá hiển nhiên thường không xảy ra. Có nghĩa là tuy lịch sử nói thế đấy, nhưng rất nhiều khi ngồi đó chờ. Và nó không bao giờ tới.

Trên chart thì chỉ số Dow có nhiều dấu hiệu khá mệt. Actually, nó đã khá mệt suốt nguyên tuần qua. Nhưng the FED cứ thay phiên nhau ra ca một điệp khúc cũ. Đó là kinh tế sẽ khá hơn vào cuối năm. The FED, được truyền đi từ thời Greenspan, xem phương cách massage market sentiment là một trong những dụng cụ điều khiển kinh tế. Cho nên họ cứ ca hoài một điệp khúc cũ. Ngày xưa, khi muốn tăng phân lời một ít. Thay vì tuyên bố rằng the FED sẽ tăng, Greenspan chỉ cần nói lập lững vài câu là market xoay chiều. Greenspan, người phù thủy của US market, là đại sư phụ của cái chiêu này. Ngày nay, truyền nhân của lão cũng xài lại. Vì thế, tuần trước khi market đang mất đà INTRA-DAY, rồi đột nhiên tăng lại vào giờ chót khi traders không thấy nó break down như ý muốn, nên phải close out the shorts vào giờ đóng cửa. Đó là tại sao khi market gần đóng cửa thì các chỉ số market index rất èo uột leo lên lại. Gọi là rất èo uột vì lực lên hầu như không thấy.

Riêng về phần TA, thì lượng tiền đổ vào market đã giảm đi khá nhiều. Nếu nhìn vào lượng tiền và hướng đi của market người ta sẽ thấy rỏ một divergence. Divergence này khá nhỏ. Có lẽ vì đây chi là mức khởi đầu cho nên sát xuất chính xác của nó chưa cao lắm. Tuy nhiên, nếu dựa vào the tape action trong tuần qua thì theo thiển ý của tôi thì cái divergence này nên đáng tin hơn là đáng ngờ.
Vài lời chia sẻ…VC423

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com