VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 44.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 44.

19.05.09
Hôm nay US market lên mạnh, gần như xóa đi số điểm rớt của tuần trước. Mặc dầu đêm trước, Japanese market rớt khá đậm. Tuy nhiên, cùng thời điểm đó thì Indian market lên gần 17% (no…this isn’t a typo). Indian market lên nhiều đến nổi, người ta phải halt trading. Lý do chính mà nó lên mạnh là vì một trong những Đảng mà người dân ưu thích thắng cử. Sự kiện này chỉ giúp offset cái rớt của the Nikkei, chứ không làm US market lên mạnh như thế. Đã từ lâu ai cũng biết rằng thị trường nhà tại US là nguồn gốc của nhiều rối rắm trong kinh tế Hoa Kỳ. Vì thế mỗi khi mà có tin tức tốt từ nó ra thì đó luôn là một động lực đẩy mạnh US market. Hôm nay cũng không ngoại lệ. Khi chỉ số home building của Hiệp Hội Xây Dựng Nhà cửa ra công bố số lượng nhà xây tăng liền trong hai tháng vừa qua làm nức lòng Wall Street. Càng nức lòng thêm là earnings của công ty Lowes (một công ty chuyên bán đồ xây cất nhà tại Hoa Kỳ) lại tăng cao hơn dựa đoán. Hiện tượng này làm cho người ta càng tin hơn rằng giá nhà tại Mỹ đã và đang bottoming out.

Market rớt khỏi cái gọi là wedge formation cách đây khoảng 3 hôm. Tuy nhiên, khi nó broke down khỏi đó mặc dầu đó là một selling signal theo sách dạy. Nhưng trading thường không đơn giản như thế. Cho nên hôm đó tôi không nghĩ rằng đó là một signal chắc chắn. Shorting thì không. Nhưng nhảy vào thì cũng không. Hai hôm sau đó thì bull bear ghìm nhau. Thông thường thì selling không có follow through ngay ngày sau thì cường lực của chú bear giảm đi rất nhiều, đặt biệt là trong giai đoạn hiện tai. Hay nói cách khác rằng khi có một signal khá mạnh như thế mà selling không tiếp tục thì nên xem lại. Riêng hôm nay thì tuy market có lên nhiều. Nhưng đó cũng giống như 3 hôm trước. Đó là market cần phải follow through on the upside để giữ momentum. Following through on the upside hiện tại thì hơi khó trên phương diện TA. Vì vùng đất phía trên của 8500 dầy đặc những resistant lines. Nếu nó qua được đó với số lượng volume cao + thêm các tin cực tốt thì 9000 sẽ đến rât nhanh. Ngược lại, nếu nó trèo qua vùng đất đó một cách mệt nhọc thì chưa hẳn nó sẽ đi luôn. Ai go long trong market này thì nên chọn TECHS. Vì đó là sector mà smart $$ đang đổ vào. Họ đổ vào vì 1) balance sheet quá tốt của các công ty và 2) viễn ảnh của một kinh tế đang hồi phục ngày càng hiện rỏ dần.VC441

The recovery in risky assets (stocks, commodities, JPY-crosses/carry trades) has stalled and reversed in relatively short order and our cautious outlook for further gains looks to have been validated. The steady flow of less negative news has given way to the realization that we are now entering a likely extended period of global economic under-performance. The horizon has also become increasingly cloudy, with consumer spending showing signs of ongoing retrenchment, continuing claims still rising (accelerating even), and housing markets still highly vulnerable (see below). The announcement of massive US auto dealership closures and the potential bankruptcy of the top US automaker will only amplify slack in the labor markets, keeping the consumer outlook bleak, and further undermining the outlook for corporate earnings. News that the German economy contracted by a larger than expected – 3.8% QoQ in the first quarter and that Russia’s growth fell -9.5% highlight the depth of the hole that the global economy fell into. About the best that can be said is that we may have found the bottom, but that still leaves a steep climb out before we can expect anything resembling a real recovery.
Sự phục hồi của các RISKY assets như stocks, commodities, và carry trades trong đồng JPY đã dừng lại và xoay chiều trong thời gian ngắn đúng như sự tiên đoán của chúng tôi. Những dòng tin tức xấu liên tục đã từ từ giảm dần. Thay thế vào đó là một nhận thức về hiện tượng suy yếu của kinh tế trong thời gian dài sắp đến. Nhìn về tương lai thì chưa thấy hy vọng gì khi mức tiêu thụ của người dân vẫn còn nhiều dấu vết suy sụt. Chẵn hạn như việc xin tiền thất nghiệp (claims ở đây viết tắt cho chữ unemployment benefit claim), và thị trường nhà vẫn còn khá yếu.

Thêm vào đó là hiện tượng đóng cửa hàng loạt các dealer xe của công ty GM và sự việc công ty này sẽ khai khánh tận sẽ càng làm tăng số lượng thất nghiệp trong công ăn việc làm. Điều này sẽ làm người tiêu thụ chùn tay. Khi người tiêu thụ chùn tay thì viễn ảnh tiền lời của các công ty cũng không khá hơn. Kinh tế của Germany đã rút lại ở một con số to hơn dự đoán -3.8% quarter over quarter (QoQ) trong 1st quarter của năm, và sự phát triển kinh tế của Nga Sô lại giảm đi -9.5%. Hai dữ kiện này làm sáng rỏ thêm cái hố sâu kinh tế mà cả thế giới đang lọt vào. Điều tốt nhất trong giai đoạn này là có thể kinh tế đang ở mức tận cùng của suy thoái. Tuy nhiên, đó cũng có nghĩa là chúng ta cần phải leo những bước thang khá cao trước khi có một kinh tế phục hồi thật sự.

Oài đúng thế thật. Em short mấy ngày này toàn lượm bạc cắc, nên không dám xuống tay. Hiện em chỉ chiến SPX thôi, chưa nghiên cứu NDX. Ráng lết qua xem sao. Mà NDX là chỉ số N100 Tech nên đúng là giai đoạn này cần coi nó thật. Thanks anh VC nhiều. Tuy nhiên em có thắc mắc là cái chỉ số này gồm ” computer hardware and software, telecommunications, retail/wholesale trade and biotechnology” thế thì cái sector Technology cũng chính là nó hay sector này ảnh hưởng nhiều nhất lên NDX?
Các chỉ số market index như SP, Nasdaq, Dow Jones v…vvv chỉ là các chỉ số phụ thui. Tuy rằng nó là cây thước đo market lên xuống nói chung. Nhưng bên trong nó luôn có một chỉ số chính để dẫn đầu market lên xuống. Nếu anh đọc cái thread này trong hai tháng qua, anh thấy tôi chú trọng đến tụi financials nhiều nhất. Lúc đó financials là dẫn đầu. Bi giờ thì khác. Bi giờ thì tụi techs rùi. Cho nên tôi xài NDX thay vì BKX như lúc trước. Thành công trong trading là biết chú nào đang cầm cờ để mình chạy theo.

A.VC : Nhìn là biết anh xài IB, cái này pro nhưng chart dở ẹc. chả hiểu sao!!!
Tôi chỉ xài nó để lấy FREE data quotes thui. Một tháng save cũng được vài trăm tiền mua quotes bên ngoài. Nó execute nhanh lém. Tôi trade nó từ forex qua đến stocks. Cái gì nó cũng có hít. Commission lại rẻ bạo. Chỉ có điều đây là một công ty chuyên cater to the pro or semi-pro traders nên nó không có thì giờ đi trả lời mấy câu hỏi lỉnh khỉnh của newbies. Thành ra một số người ghét nó lém. They have really really bad customer service.

Bây giờ thì chưa thấy gì. Bác có thấy 3 ngày xếp hàng trên chart đó không? 3 ngày vừa qua đấy. Traders đang “tố bài” nhau đấy. Xem thằng Q nào chớp mắt trước là thua. Và sự kiện thằng Q nào chớp mắt trước không tùy thuộc vào chỉ số Dow, mà là chỉ số Nasdaq, đặt biệt là chỉ số NDX (Nasdaq 100). Vì đó mới thật sự là điểm quyết định của market trong giai đoạn hiện tại. Dựa theo intra-day chart thì market cũng không có tệ lém đâu.

VC442

19.05.09 Quote:
Tin Permit ra tuy xấu nhưng chợ vẫn chạy lên vèo vèo, cùng lúc Oil cũng chạy đua theo.
Có lẽ market lên vì cái nì??

VC443

Chỉ số giấy phép xây ra nhà khá xấu (-12% vs -8%), nhưng market không xuống nhiều. Lý do là traders tiên đoán rằng muốn giá nhà lên, housing market xoay chiều thì KHÔNG NÊN XÂY THÊM nữa. Đó là tại sao market lình bình hiện tại. Phản ứng nhất thời (knee-jerk reaction) của market khi chỉ số này là Dow -32 pts. Intra-day weakness sẽ retest điểm này lại. Nếu cái low đó hold và market recover thì coi chừng đấy. Giờ chót của ngày tụi short sẽ close out position, đem market lên lại. Cái mà người ta đang sợ khi đứng bên ngoài là: Tôi đã miss the boat trong kỳ lên vừa qua. Đó là 30%. Ai biết rằng đây có thể là the new up leg. Nếu lở miss chuyến này nữa thì sao? Đó là cái fear trong lòng người ta hiện tại, chứ không phải là giá 8.5K hay là 8K mới là giá mua. Thật tình mà nói, giá stock (stock prices) hiện tại (8.5K) và giá stock prices khi chỉ số Dow @ 8K sẽ là bao nhiêu khác biệt? Tùy theo sector, số điểm khác biệt không bao nhiêu. Mà nếu anh là một fund manager, anh không thể nhảy vào nguyên con được. All at the same price. Anh chỉ có nước LEG IN từ từ, chấp nhận mua nhiều giá khác nhau. Trung bình số giá đó lại thì cũng không thấp hơn giá stock hiện tại là bao nhiêu. Bởi thế, câu hỏi chính không phải là 8.5 or 8K. Mà là có RETESTING hay không? Retesting là khoảng 7.5K trở xuống, hay là chừng 1K pts down from here. Với market confidence hiện tại thì con số đó hơi xa vời.

Bác Vietcurrency ơi, bác cho em hỏi về cái mô hình Bearish Dark Cloud Cover, em thấy biểu đồ tuần của gold nó có mô hình đấy, nhưng ko biết độ tin cậy nó có cao không???thanks bác nhiều
nếu bác chỉ nói về formation thui thì một formation đơn lẽ như thế thì sát xuất thành công khá thấp. Trong một trend mạnh, người ta còn gọi đó là NOISE, hay chỉ là tiếng động trên chart. Formation còn phải tùy lúc và tùy KHÚC. Lúc là timing; Khúc là ĐỊA ĐIỂM của nó trên chart. Đừng vội thấy nó rồi thì cho đó là signal. Thí dụ của hiện tượng này là US market mấy hôm nay đó. Một cái trade thành công gồm nhiều nguyên do hợp lại, chứ không phải chỉ có 1. Thành ra, bác muốn trade cho thành công thì bác phải nhìn mọi vật cho rỏ. Chứ không thể nhìn một cái formation rồi đặt tiền.
Tại đây có cái thread riêng về candlestick. Bác vào đó trao đổi về formation Dark Cloud với mấy bác khác. Hy vọng bác sẽ trao dồi thêm kiến thức.

….. Riêng hôm nay thì tuy market có lên nhiều. Nhưng đó cũng giống như 3 hôm trước. Đó là market cần phải follow through on the upside để giữ momentum. Following through on the upside hiện tại thì hơi khó trên phương diện TA. Vì vùng đất phía trên của 8500 dầy đặc những resistant lines. Nếu nó qua được đó với số lượng volume cao + thêm các tin cực tốt thì 9000 sẽ đến rât nhanh. Ngược lại, nếu nó trèo qua vùng đất đó một cách mệt nhọc thì chưa hẳn nó sẽ đi luôn. Ai go long trong market này thì nên chọn TECHS. Vì đó là sector mà smart $$ đang đổ vào. Họ đổ vào vì 1) balance sheet quá tốt của các công ty và 2) viễn ảnh của một kinh tế đang hồi phục ngày càng hiện rỏ dần. …

Đây là lời nhận định của tôi vào thứ Hai đầu tuần khi market tăng mạnh. Hôm nay thì khác; market rớt đậm. Tuy nhiên cũng như hôm đó tôi nghĩ market chỉ lăn quăn trong trong vùng đất từ 8200 đến 8500. Phía trên vùng đất này là 3 lằn resistant lines khá quan trọng cùng tụ lại cho nên không dể gì qua đó một cách dể dàng, nhất là sau khi nó đã có một cái jump hơn 30% vừa qua. Lên không dể, mà xuống cũng không hẳn là dể. Phía sau market là một lượng tiền rất lớn. Họ là những người vừa trễ chuyến tàu 30% vừa qua. Họ đứng ngoài đang đợi signal của market. Signal đó có thể là một dấu hiệu kinh tế khả quan, hay một cái gì đó. Đừng ngạc nhiên khi thấy một ngày nào đó market break out và lên bức qua vùng resistance này thật nhanh sau một thời gian chờ đợi. Ngược lại, trong thời gian hiện tại, viễn ảnh của một STRONG SELLING khó có thể xảy ra. Cứ nhìn intra-day trading hôm nay thì sẽ thấy rỏ. Short sellers rất muốn take down the market vào những lúc crucial nhất của ngày. Đó là khi nó xuống gần 200 pts. Vào các giờ ấy khi momentum đang mạnh thì program trading rất dể kick in. Nhưng hôm nay lại không có. Đấy có nghĩa là các prop desks không tin rằng market sẽ xuống sâu. Khác với lúc trước. Nếu the tape action hôm nay được play vào thời điểm của 3 tháng về trước thì 160 pts intra-day low có thể trở thành 300 pts trong nháy mắt. Hôm nay thì khác, buyers stepped in. Họ nhảy vào những sector SENSITIVE NHẤT của kinh tế. Đó là Energy và Techs. Nhảy vào Energy vì US$; nhảy vào techs vì kinh tế. Họ nhảy vào không nhiều, nhưng chỉ đủ để nâng market lên tí vào cuối ngày. Techs trong giai đoạn hiện tại cũng là sector yếu nhất. Yếu vì lời comments của the FED về viễn ảnh kinh tế.

USD$ mấy hôm nay rớt te tua vì các lời tuyên bố của the FED. Riêng hôm nay thì vì sự kiện the FED mua bonds khá yếu. Mua bonds có nghĩa là tăng SỐ LƯỢNG TIỀN trong kinh tế, hay nôm na là Print $$$$. Nhưng market không mấy niềm nở cho lắm. Có lẽ vì người ta vẫn còn nhớ lời nhận định hôm qua. Fixed-income market mà không “niềm nở” thì có nghĩa yield tăng. Như đã có nói tại đây lúc trước, cái yield hiện tại là kỳ đà cản mủi con bull này. Khi người ta bớt sợ vì viễn ảnh số lượng tiền kinh khiếp trong tương lai, hay người ta trở nên hy vọng nhiều về kinh tế thì cái yield sẽ giảm. Khi yield giảm thì chú bull sẽ chạy tiếp. Lượng tiền đang đứng bên ngoài hiện tại sẽ là động lực chính để đẩy con bull này đi. Trên phương diện TA thì chart cũng chưa có gì thay đổi lớn lao. Xin miễn post hôm nay.

27.05.09
US market lên gần 200 pts hôm nay, nhưng vẫn chưa ra khỏi vùng consolidation bắt đầu từ đầu tháng 5 cho đến nay. Overall formation nhìn khá bullish (flag and/or pennant) (*). Có hai sự việc chính đang trì kéo market. Bullish cho market hiện tại là sự kiện các new BANKING ISSUES. Kể từ lúc cái Stress Test chấm dứt cho đến nay, US market đã absorbed khoảng 50 tỷ tiền new issues từ các financial stocks. Đây là một con số khá lớn cho một beaten down sector to take. Nhưng market vẫn chỉ lình bình. Đặc biệt hơn là các financial stocks cũng không bị rớt nhiều.

Tuy nhiên, market cũng đang lo ngại trước một hiện tượng new foreclosure sắp diễn ra. Loại foreclosure này xuất phát từ một loại loan gọi là OPTION ARMS. Đây là một loại loan của dân nhà giàu. Loại subprime của dân nhà nghèo đã coi như xong. Loại option arms này, theo sự tiên đoán của the FED, thì vào khoảng 1.5 TRILLION USD (1 trillion = 1K billions). Và WFC là công ty có nhiều loại loan này nhất (**). Song song với cái này là viễn ảnh CREDIT CARD DEFAULT. Dân Mỹ sống gần như 100% trên credit. Cứ “cà thẻ đi rồi tính sau” là thái độ của dân Mẽo. Nhiều khi có tiền mặt trong túi, nhưng người Mỹ vẫn thích móc thẻ ra trả. Vì thế nếu có default thì số tiền này chắc chắn không nhỏ. Các công ty credit điển hình cho kỷ nghệ này là COF. Các bác nào trade US stocks cứ canh thằng em này để đo lường the sentiment toward credit card default. Đây là hai lực đang trì kéo market. So far thì chưa thấy dấu hiệu break down, mà cũng không thấy dấu hiệu break out. US market thường có thói quen vào những ngày lễ. Đó là nếu trước khi lễ, market lình bình thì sau khi lễ nó lại lên. Lý do chính xác thì không ai rỏ. Nhưng giải thuyết cho hiện tượng này là người ta không muốn exposed to UNEXPECTED NEWS over the holiday. Trên US market thông thường người ta đợi ngày lễ để loan tin. Như thế không chú nào chạy kịp. Yeah…that’s life on the Street. Thí dụ như vụ mấy chú Bắc Hàn bắn hỏa tiễn hay thử nguyên tử đó. Traders luôn sợ mấy cái tin kiểu này over the holiday. Thêm một điều không mấy phấn khởi về cái rally hôm nay là volume khá thấp. Low-volume rally after holiday thường không đi xa. Hy vọng kỳ này sẽ khác. Khác vì nó đã có một thời gian dài consolidate.

Riêng về phần T/A thì không có gì đặt biệt. Tôi luôn nhấn mạnh vào hiện tượng follow through. Nếu ngày mai mà market lên thêm phát nữa đẹp như hôm nay thì đó là dấu hiệu SOMETHING GOOD IS COOKING. Bằng không thì nó cũng sẽ flare out như mấy lần trước. Close But No Cigar!!!
Vài lời chia sẻ…
(*) Lần trước tôi có chỉ cho các bác cái Flag Formation. Kỳ này bác nào xung phong vẽ thử xem sao
(**) WFC mua công ty Wachovia (một công ty ngang ngửa với Merrill Lynch). Wachovia lúc trước có một chi nhánh chuyên cho vay loan. Vào những ngày thị trường loan lên đến điểm cực cao thì nó lại đi mua một công ty tên là Golden Loan (please check). Thằng Q này chuyên nghề OPTION ARMS. Số nợ nó cho vay khá lớn. Traders đồn rằng nếu WFC mà chết thì sẽ chết vì cái loan portfolio của thằng Q này.

 

28.05.09
US market hôm nay rớt xuống 170 pts, trả lại gần hết số điểm lên của hôm qua. Lý do chính của sự việc này là bond yield tăng. Như đã có nói tại đây vài lần, bond yield hiện tại là con kỳ đà cản mũi chú bull trong US market hiện tại. Hôm nay sau kết quả của the FED auction (about 11:00 AM) thì market bắt đầu slide. Số lượng bond được đấu giá không nhiệt tình lắm. Traders underbid. Lý do mà họ underbid vì hiện tại người ta đang chạy ra khỏi USD. Ngày trước khi market trong giai đoạn khói lửa của subprime thì thiên hạ ùn ùn chạy vào USD để lánh nạn. Bây giờ sau khi thấy equity market có nhiều triển vọng của tương lai thì người ta lại ùn ùn chạy ra. Đại bàng của tôi ngày xưa có nói một câu mà tôi không bao giờ quên. Đó là: Trading is a story-telling business. Mỗi giai đoạn có một câu chuyện “ăn khách” để trade. Ngày xưa khi người ta ùn ùn chạy vào USD và ngay cả khi the FED tuyên bố bỏ ra hàng ngàn tỷ để cứu the banking sector, the housing sector thì USD vẫn lên đều đều. Những kẻ đã chạy vào USD ngày ấy chả lẽ không có cái acuteness of a trader để biết rằng đây là một chiếc xuồng lũng đáy sao? Nhưng họ vẫn chạy vào. Chạy vào vì USD là chốn lánh nạn. Ngày nay cũng số người ấy bỏ chiếc thuyền lũng đó chạy ra. Họ vừa chạy vừa la làng.

USD đâu phải mới lũng đây. Nó đã lũng từ lâu. Từ khi the subprime chưa bị hít. Khi giá dầu lên đến 150. But trading is a mind game. Phải biết khi nào the musical game chấm dứt. Anyway, câu chuyện hiện tại là the USD. USD hiện giờ là tất cả. Nó nâng giá dầu, vàng, và dìm US bonds and stocks. Số điểm 72 low cách đây chừng một năm sẽ được retest, và oil price sẽ hit 90 trong nay mai, nếu dựa vào the price action của USD. Khi bỏ chạy khỏi USD hôm nay người ta đánh dấu hỏi về khả năng Uncle Sam có thể mượn được thêm tiền từ market khoảng chừng 1K tỷ (a trillion) từ đây đến SEPTEMBER (yeah…no typo here). The FED sẽ bán bond để kiếm tiền trả vô cái số nợ mà họ đã cho các nhà banks mượn lúc trước. Theo các quân sư trong the bond market thì rất có thể the FED sẽ không kiếm nổi 1K tỷ từ đây cho đến tháng 9, mà nếu họ có kiếm được thì đó cũng chưa xong. Trong vòng 5 năm tới đây, the FED phải kiếm thêm 5 trillions nữa!!! (no…not a typo…you’re reading the right number 5K billions). Trung bình the FED phải đi xin thêm 1K tỷ mỗi năm nếu họ muốn chương trình hiện tại thành công. Và họ mượn ai số tiền này? China, Japan, Europe?

Ngày trước là Japan. Hiện thời là China. Nhưng chưa chắc sẽ được một cách yên ổn. Người Tàu, vì ảnh hưởng của nền kinh tế thế giới, hiện đang trách cứ người Mỹ. Họ đổ tội hết lên Uncle Sam và đòi chính phủ họ phải nghiên cứu lại việc tiếp tục cho Mỹ mượn tiền. Cách đây không lâu Bắc Kinh đã đòi thay thế đồng USD trên thương trường thế giới bằng một cái gọi là basket currency. Chưa hết, họ còn đi xa hơn nữa bằng cách ký contracts với một số quốc gia như Brazil, Argentina để trao đổi hàng hóa và settle w/ the Chinese Yuan. Những sự kiện này sẽ giảm đi khá nhiều uy tín của đồng USD. Chính vì thế khi thấy equity market yên ổn tí là mấy chú bond investors bèn ca bài con cá sống vì nước. Chú nào cũng lăm le Jump Ship. Cánh cửa chỉ đủ lọt một vài người cùng một lúc, nhưng cả chục chú đòi nhảy ra thì sao mà lọt. Cũng như lúc họ nhảy vào thui. Bond yield của đầu năm và hiện tại là một INVERSE MIRROR IMAGE.

Thế thì tại sao US market rớt?
US market lên vì một hy vọng (PERCEPTION) rằng kinh tế sẽ khá hơn trước, và (cái này quan trọng nhất) thị trường nhà tại Mỹ đang hit bottom hay ít gì cũng sẽ hit nay mai. Nhưng khi short-term yield tăng như hiện tại thì cái long-term yield (market rate) lại còn tăng nhanh hơn nữa. Vì long term yield là INFLATION. Inflation theo định nghĩa thông thường thì không áp dụng cho hôm nay. Nhưng high yield hiện tại là một RESTRICTIVE RATE. Restrictive xin tạm dịch là buộc xiết. Nó là một sợi dây thòng lòng buộc vào cái cổ của một nền kinh tế còn trong trứng nước trên phương diện hồi sinh. Đó là tại sao equity traders run tay khi thấy the yield curve spike up. Yield lên cao mà NẰM HOÀI tại đó thì cái hy vọng recovery của cuối năm sẽ tiêu theo mây khói. Tiêu là vi thị trường nhà sẽ khó phục hồi. Mortgage rate luôn đi chung w/ long term yield. Mortgage rate mà lên thì nhà sẽ không bán được. Và thị trường nhà hiện tại như kẽ mới bị bệnh nặng vừa có chút hy vọng hồi sinh. Nếu cái mortgage rate mà tăng thì coi như nó chết chắc. Put everything altogther in a perspective thì mọi việc hiện tại vẫn còn lờ mờ. Và có lẽ nó sẽ lờ mờ suốt mùa hè này. Điều an ủi cho the bulls là market tuy nó nhiều bad news, nhưng nó vẫn chưa break down. Mà nếu nó có thể hang on cho đến cuối mùa hè thì the next upleg sẽ dử dội hơn nhiều. Tuy nhiên, từ đây cho đến đó có lẽ là những chuỗi ngày up down như hiện tại.

Bang chủ và các cụ: tin Mỹ tối qua hầu như chả có gì xấu, trừ vụ GM, nhưng thị trường bị tác động mạnh bởi lãi trái phiếu tăng .
Bác cần phải nói thêm rằng trái phiếu tăng vì USD yếu. USD hiện giờ là đầu mối của mọi sự giao động trên financial markets. Người ta bắt đầu UNWINDING the “USD trade” để chạy sang các high yielding assesst class khác. Cho nên USD yếu. Khi USD yếu thì yield tăng. Đó là chuyện đương nhiên.

Bang chủ hay ai có thể giải thích giúp cái bid-to-cover ratio là gì và tại sao mấy mortgage orgination sellers bán trái phiếu dài hạn ra mạnh? bằng cách đó họ có thể lock được lãi vay dài hạn, hay họ bán để mua TP 5 năm kia???
Bác passed CFA Level 1 rùi cho nên tôi không cần nói về cách thức FED auction với bác. Chỉ nói rằng đó là một ratio để đo LỰC CUNG CẦU trong mỗi Fed Auction thui. Cái ratio càng cao thì lực CẦU cho US bond cao. Ratio thấp thì lực đó yếu.

Mortgage origination sellers là các tổ chức nhận thế chấp trực tiếp? hay là các t/c tạo ra các MBS??
Sự liên hệ của US Treasuries và mortgage là RATE. Khi một trader sell mortgage thì nó luôn HEDGE bằng cách LONG Treasury. Tại vì nếu không hedge thì hóa ra nó đang make a DIRECTIONAL BET in the Rate market sao? Cho nên nếu nó là một broker/dealer như Countrywide hay BAC thì nó luôn 1) short Treasury and long Mortgage or vice versa là 2) Long Treasury and Short Mortgage. Để giữ a Delta Neutral trong cái trading book của nó. This is Mortgage trading 101 đó bác.

Đại ca VC ơi , “Close But No Cigar” có phải là “Gần nhau mà không có điếu Thuốc” phải ko zạ? Nếu đúng vậy tức là ý đại ca nói nó yếu cái zụ kia hả?
Close = gần. Cigar = điếu thuốc cigar. Nhưng ở đây có nghĩa là thành công. Người ta thường tự thưởng cho mình điếu cigar khi ưng ý một việc gì.
Câu nói phía trên có nghĩa là: Gần được rùi, nhưng chưa đủ. Cần thêm tí nữa.

VietCurrency,
Tôi đang đánh lớn vào thang FCL, kẹt tiền vào đó hết rồi
Nó không chịu chạy xuống, cứ nằm 28 – 30 hoài ..
Chờ thử vài bửa nửa xem sao
Tôi thấy theng COF cũng có lý lắm đó
G/Luck to you
Nó có formation khá đẹp. Nhìn xa xa cũng giống Ngungu sư muội của bác đóa.VC444

Nếu tôi là bác tôi sẽ rất cẩn thận với thằng FCL. Stock popped, consolidated. Bước đi sắp tới sẽ là pop nữa đấy. Nó tuy có cái gap ở dưới. Nhưng nó được thằng oil đở. Thành ra, nó khó mà về fill lại cái gap cho bác ra ngay liền đâu. USD đang bị oánh te tua mấy hôm nay. Hiện giờ thì khá tí. Nhưng bảo đảm với bác rằng, cái trading plan hiện giờ là LONG OIL. Easy $$ đó man. Financials stocks cũng đang come back. Tụi techs thì đang take break. Hot $$ đang rotate qua bên commodity-related stocks như Steel, Oil, Metals v…v…..  

Underdog bet mann
Cái nào mà chả là cờ bạc – Anh đi đánh theng JPM thì sẽ thắng chắc sao ?.
Bác hiểu lộn giữa cái gọi là CALCULATED RISK và UNDUE RISK. Sát xuất GM khai phá sản là bao nhiêu so với sát xuất JPM khai phá sản? Đó chỉ nói về SỰ KIỆN sẽ xảy ra, chưa nói về vấn đề TIMING. Giá của options gồm có timing và giá. Nếu GM không khai phá sản trong thời gian ngắn hạn (1-2 tuần) sắp đến thì cái call value của bác còn bao nhiêu? Đó là the best case scenario đấy. Còn the worst case thì khỏi bàn. Time decay trong option cũng làm bác thua rùi, chứ không nói đến stock gyration. Còn JPM option tôi mua 2 years out. Bác nghĩ SÁT XUẤT thắng của chú nào cao hơn. Trong option sự liên hệ của time và implied volatiltiy is a LINEAR RELATIONSHIP. Trải những factors này lên bàn rồi phân tích chính chắn. Bác sẽ thấy tại sao không thằng Pro nào vác tiền vô GM cho dù dó là options. Sự kiện LIMITED LOSS (500 hay 1K) trong GM options mà bác đang chơi KHÔNG CÓ NGHĨA là LIMITED RISK.

 Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com