VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 46.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 46.

Nếu đúng như nhưng gì anh nói thì em nghĩ đây mới là giai đoạn equity market đang đổ xăng, chuẩn bị cho 1 cuộc bứt phá mạnh mẽ.
Nhưng đoạn đường trước mặt không có dể ăn như cái của tháng 3. Tháng 3 vừa qua vì không ai ngờ nên người ta bị market blindsided. Từ blindsided người ta đâm ra nghi ngờ. Từ nghi ngờ trở thành chậm trễ, và phải play catch up trong suốt hai tháng 4, 5. Hôm nay thì khác. Hôm nay có nhiều người sẵn sàng cho the next up leg rùi. Bảo đảm với anh rằng khi thấy market break out khỏi cái consolidation hiện tại thì người ta sẽ nhảy vào rất nhanh.

Thank anh VC , cái indicator VC ^^ có phải là Vietcurrency ko ah ^^
Trên chart thì tôi rename nó thành VC indicator. Trên thực tế nó là một indicator rất gạo cội trong T/A. Tôi chỉ modify nó tí xíu thui. Chứ tôi tài cán gì mà biết chế biến ra nguyên một indicator mới. Với gần 150 indicators hiện tại. Phần lớn là overlap với nhau, anh có thể modify nó tí xíu rồi đem nó so sánh với cái cũ. Anh sẽ thấy nhiều điều khá hay trong sự lên xuống của giá hằng ngày.

Cám ơn anh VC. Vừa mới thấy tin “Oracle profit beats forecast, margin at record”, Reuters đưa tin lúc 7:31 pm EDT. Oracle có được coi là đại diện tiêu biểu cho Tech sector của US chưa hả anh? Nếu yes, thì Oracle tốt có thể coi là tech sector có tốt hay market còn phải đợi thêm một số công ty khác? Mà nếu tech sector tốt thì nó có tác động gì tới market trong giai đoạn hiện nay?
US market có chừng 20K stocks khác nhau nằm trên hai exchanges: NYSE & NASDAQ. Chưa kể +10K (estimate) stocks khác nằm trên bulletin board và pink sheet cho nên người ta chia nó ra rất nhiều loại khác nhau. Tech sector thường được xem là SUPER SECTOR. Tại vì bên trong tech sector có ít gì cũng 50 sectors khác nhau. ORCL là công ty HÀNG ĐẦU của thế giới chứ không phải của Mỹ thôi về DATABASE MANAGEMENT. Database của ORCL rất mạnh, và rất mắc. Hầu như chỉ xài cho big corporations mà thui. Nếu MSFT mà nắm 90% OS của PC desktop thì có thể nói là ORCL nắm 90% database của thế giới. Tuy nhiên, con số 90% này có hai mặt. Một mặt người ta cho rằng với 90% market share thì có nghĩa rằng Oracle là vua của big database management. Nhưng cùng lúc nó cũng có rất nhiều risk. Tại vì khi một công ty nào chỉ chuyên về 1 kỹ nghệ nào đó thì nếu kỹ nghệ đó bốc, nó sẽ đi rất xa, rất nhanh. Ngược lại, khi kỹ nghệ đó xuống thì nó xuống cũng rất bạo. Đây là hiện tượng rất thông thường của các công ty được gọi là VERTICALLY INTEGRATED. Đây là cái nhìn của một F/A analysis. Traders thì khác. Họ không nhìn Oracle như thế. Họ lấy cái VỊ THẾ của Oracle (90%) để đo mức độ PHÁT TRIỂN trong kinh tế hiện tại. Trong phần software của tất cả công ty, database luôn là hàng đầu. Database management/security là một điều không thể thiếu. CTO (chief technology officer = người đứng thứ 3 or 4 trong bước thang quyền lực tại công ty) thà bỏ tiền ra để beef up cái database security TRƯỚC khi họ upgrade đồ chơi mới. Và công ty chỉ chi tiền khi họ có một ROSY OUTLOOK về kinh tế. Cho nên khi nhìn vào ORCL earnings, người ta không cần biết nó lời lổ bao nhiêu trong quarter vừa qua, mà người ta chỉ nhìn vào nhận định của nó. Nếu nhận định càng đẹp thì tương lai của CORPORATE SPENDING càng tăng. Corporate spending cao thì SÁT XUẤT của một kinh tế phát triển tăng. Đó là phương cách traders dùng earnings để trade, chứ không phải nhìn con số lời lổ của công ty rùi trade on that. Đây là chiêu cơ bản của US market trading 101.

Nếu Q2 earning của Oracle thực sự là 1 “hint” rằng Q2 earning của các công ty cũng có khả năng tốt, thì market sẽ chạy lên? rồi đợi lúc Q2 earning ra đầy đủ, sẽ chạy xuống vì lúc đó cũng là câu chuyện “What have you done for me lately”?
No….muốn xài cái câu nói phía trên, bác phải có một HOLISTIC APPROACH (tạm gọi là cái nhìn toàn diện trên tất cả markets) để biết khi nào market runs out of juice mà phán câu nói đó. Earnings của một công ty, no matter how big, không bao giờ là động lực CHÍNH để đẩy thị trường đi về một hướng nào. Nó có thể là LÝ DO mà traders dựa vào đó để move market. Gọi là lý do là thế này. Khi tất cả các động lực của thị trường tài chánh (bonds, currency, gold, fed policy, government spending) cùng chỉ về một hướng và equity market sẵn sàng đi theo. Tuy nhiên, trong thời gian hiện tại đó nó chưa đi liền vì một lý do nào đó. Nếu lúc đó có một earnings thật tốt từ một big coroporation thì người ta sẽ dựa vào cái đó mà trade. Họ trade vì những sự kiện macro-econ đã LINE UP. Bác hiểu không? Chứ không có chú nào quăng tiền vào market vì một earnings. Earnings come and go. Quarter này ORCL có thể là tốt. Còn quarter sau thi sao? Nếu kinh tế không tốt thì ai dám bảo đảm rằng Q3 nó sẽ tốt hơn. Đó là chưa kể các chú CFO chơi cái tình sandbag earnings hay smooth out earning. Cisco Networks (CSCO) là vua của cái chiêu này. Traders gọi đó là MASSAGING THE EARNINGS GAME. Anyway, bác tạm hiểu vậy đi. Kiến thức trong trò chơi khói lửa này phải được trả bằng mồ hôi, nước mắt, nổi đam mê và những thú đau thương khác. Nó không dể thu thập trong một khoảng thời gian ngắn được đâu. Tôi có dịp làm đệ tử của những tay thật ngầu nghì trong bond market, những người mà khi xuất chiêu thì tôi có nhiệm vụ thông báo với the SEC trong vòng 15 phút. Nếu không thì sẽ bị phạt 70K cho mỗi tiếng thông báo chậm. Lý do? Vì cái trading size quá lớn, the SEC cần phải biết liền để tránh market manipulation. Muốn trade lớn như thế bác phải có một cái nhìn bao quát cho tất cả market. Người ta gọi là holistic approach. Bác có thể ngồi nói chuyện hàng giờ về những market khác nhau. Bác phải có khả năng kéo sợi dây liên hệ từ market này sang market khác. Làm được như thế thì bác sẽ thấy cái bức tranh toàn diện hiện ra trước mắt. Và sau đó là bác lay down the bets. Người ta không dạy tôi đâu. Tôi chỉ học lén thui. Vừa làm đệ tử vừa nhìn lén ông thầy luyện vỏ, rùi về nhà tự múa một mình…

Anh Vietcurrency cho em hỏi với ạ:
– Trong diễn đàn mọi người hay nói đến cụm từ “dead cat bounce”, ý nghĩa là như thế nào ạ. Khi hiện tượng này diễn ra thì sau đó thị trường sẽ như thế nào? – Khi giá cổ phiếu vẫn tăng nhưng histogram của MACD bắt đầu giảm thì có thể coi là phân kỳ âm đang bắt đầu hình thành không ạ> – Em rất muốn học về Fibonnaci và sóng Elliot, anh có biết đường link nào có tài liệu hay không thì cho em xin với ạ.
Cảm ơn Anh nhiều.
Dead cat bounce là hiện tượng một stock/market rớt xuống thật nhiều và nhồi lên một tí để RỚT TIẾP TỤC. Còn hai câu hỏi chót của bác, bác có thể xài cái SEARCH function trong forum mà kiếm. Hai cái này đã được nói rất nhiều lần tại đây. Bi giờ ngồi gõ lại oải lém.

Neu 1 trong 2 hoac ca 2 viec duoi day xay ra:
1. If policymakers are NOT optimistic about the economy
Nếu the FED mà không optimistic về tương lai của kinh tế thì CHẮC CHẮN sell off sẽ xảy ra. Từ tháng 3 đến giờ market lên vì HOPE, lên vì nhận định của the FED. Và từ 3 tháng nay the FED luôn feed market những hy vọng về kinh tế. Trong khoảng thời gian này, thỉnh thoảng có nhiều tin tốt về kinh tế ra. Sự kiện này đã làm cho market lên hơn 30% nếu tính từ điểm thấp nhất của tháng 3. Bây giờ market dừng lại. Người ta chỉ CHƯA MUA thêm thôi, chứ không ai nói đến chuyện BÁN. Tất cả đang đợi những hy vọng từ trước đến giờ DẦN DẦN trở thành sự thật. Bây giờ đột nhiên the FED tuyên bố ngược với những nhận định của họ từ 3 tháng qua. Market không rớt mới là lạ. Nhưng cái chuyện đó chắc khó xảy ra. Cái cách trade trong vòng 24 tiếng đồng hồ sắp đến là dò xem CƯỜNG ĐỘ BULLISHNESS về NHẬN ĐINH VIỄN ẢNH KINH TẾ từ đây đến cuối năm. Anh phải nhớ rằng trừ khi the FED đưa ra một nhận định CỰC KỲ BULLISH thì market mới xoay chiều. Chứ còn giữ ở mức cũ thì hóa ra chả có gì đặt biệt. Market đã trả giá 30% cho cái nhận định hiện tại. Muốn traders trả giá cao hơn thì phải có một SENTIMENT KHÁC. Wall Street và TRADING là thế đấy: WHAT HAVE YOU DONE FOR ME LATELY? là cái châm ngôn trong trading. Cá nhân tôi thì không nghĩ the FED sẽ wildly bullish, và market có lẽ đang trong giai đoạn correction. Cho nên ngày mai, nếu có tin tốt từ the FED, market sẽ có cái gọi là knee-jerk reaction rồi sau đó sẽ lịm dần. Như tôi có nói ở phía trên 2nd Quarter earnings đang ở phía trước. Chiều mai sau giờ đóng cửa, ORCL (Oracle = công ty software thứ 2 sau MSFT) sẽ ra earning, bắt đầu cho mùa earings của Q2. Không chú traders nào dại dột make a directional bet going into the earning season–trừ khi nào nó biết chắc chắn. Và “chắc chắn” là hai chữ không bao giờ có trong tự điển của trading.

2. FED will consider raising rates later this year when it is neccessary
thi market se co the phan ung nhu the nao? co the co nhung kich ban (scenarios) nao? xac suat xay ra cua nhung kich ban do the nao?
Điều này actually RẤT TỐT cho market. Vì đấy là dấu hiệu kinh tế đang phục hồi MẠNH. Xin lưu ý chữ MẠNH. The FED từ lâu (kể từ năm ngoái đến nay) đang cố gắng fight the DEFLATION trong kinh tế. Họ mong INFLATION như hạn hán trong mưa. Bây giờ mà có inflation thì họ mừng hết lớn. Một điều mà các anh cần lưu ý khi tôi nói về INFLATION ở đây. Đó là khi các chỉ số đặt thù của kinh tế như CPI, PPI, EMPLOYMENT COST…v…v… tăng. Đó mới thật sự là inflation. Chứ không phải cái loại mà mấy chú bond traders jack up the yield curve để tạo nên một MARKET RATE tăng cao như hiện thời. Đó chỉ là một EXPECTING INFLATION đang được mấy chú currency/bond traders BET vào sự kiện inflation sẽ tăng trong tương lai. Hai cái này hoàn toàn khác biệt.

BC em nhớ có lần BC nói cứ mỗi lần Fed họp thì Market down sau khi họp xong thì up gấp đôi số lần down trước đó. Không biết lần này có như vậy ko (ko biết em có nhớ nhầm ko ???) .
Thường thường là vậy. Kỳ này thì không biết có không. Tại vì từ đây cho đến cuối năm nay, các cuộc họp của the FED sẽ không có kết quả khác biệt bao nhiêu. Bất quá là lời nhận định về kinh tế của cuối buổi họp sẽ làm market giao động ít nhiều. Chứ vấn đề phân lời thì đã quá rỏ rùi. Đâu còn gì để trade.

Như vậy thì kết quả kinh doanh của Q2 của các công ty chứng khoán, trader sẽ tốt. Sau khi có thông tin về kết quả kinh doanh Q2 thì DJI sẽ hồi phục trở lại? Và rất có thể vài ngày cuối Q2 một số ổ chức sẽ buy dần lại?
Không biết được. Bác phải đợi thị trường NÓI CHO BÁC BIẾT, chứ bác không thể nói thị trường sẽ làm gì. Cầm đèn chạy trước ô tô không phải là trade. Đó là nghề rờ mu rùa của mấy thầy bói.
Tôi không hiểu rỏ ý của bác. Sell vào cuối Q2 và chốt lãi. Hai hành động này có khác biệt gì không? Theo tôi hiểu thì sell có nghĩa là chốt lãi rùi.

07.07.09
US market hôm nay là một NON-EVENT day. Gọi là non-event là vì số điểm lên của market index không phải là dấu hiệu xoay chiều của cái rớt hôm thứ 6. Điều đáng ngại rằng con số 44 pts của chỉ số Dow và con số 3 pts của chỉ số SP 500 được trả giá bằng một cái tin cực tốt của kinh tế. Chỉ số ISM non-manufacturing là một số kinh tế quan trọng hàng thứ 2 của tháng. ISM có hai chỉ số chính: Non- manufacturing và Manufacturing. Trong hai chỉ số này thì cái non-manufacturing quan trọng hơn. Đây là chỉ số rất nhạy cảm với phân lời (market rate). Hôm nay ISM non-manufacturing ra rất tốt. Tốt ở đây không phải vì nó lên. Nhưng vì mức độ suy giảm của nó thấp so với dự đoán. Khi phân tích econ news để trade, traders không nhìn nó trên sự kiện +/-, mà họ nhìn trên phương diện RELATIVE. Xấu ít, xấu nhiều và tốt nhiều tốt ít. The Functional Word here is: ÍT & NHIỀU. Hôm nay thì con số ISM là xấu ít. Thông thường đó là một tin rất tốt. Nhưng the mood is changing on Wall Street. Chỉ số này chỉ mang về cho market index một số điểm rất khiêm nhường. Thông thường với con số điểm rớt mạnh như thế của thứ 6 thì ngày sau market thường lên lại ít gì cũng 30% trở lên TRƯỚC KHI rớt tiếp. Hôm nay thì tệ hơn thế. Đấy là dấu hiệu selling của những ngày tới sẽ còn nhiều. Trên chart tôi có vẻ lằn support khoảng 8.3K của chỉ số Dow (xin xem lại chart ở tháng 6). Đây là lần thứ 3 mà nó chạm lằn này. Support/Resistance thường có hiện tượng là khi nó chịu bounce vòng vòng ở đó thì người ta xem đó là strong support. Tuy nhiên, strong support này mà bị gãy thì selling sẽ rất mạnh. Mạnh vì phần lớn sell orders thường được đặt PHÍA DƯỚI của nó một tí để tránh hiện tượng GUNNING SUPPORTS của mấy thằng market makers mất dạy (*). Cho nên khi nó gãy và chạm các điểm này thì selling sẽ accelerate to the down side rất nhanh. Rất nhanh vì cùng lúc đó nó cũng trigger các OPENING SHORT POSITIONS vào, đặt biệt là từ tụi SP futures traders.

Vì thế trong giai đoạn hiện tại market đang đi trên một sợi dây căng cứng. Các chú bears đang đợi signal. Và signals sẽ tới trong vòng tuần này, hay trễ lắm là tuần sau. Người ta đang đợi một bad news để take down the market. Bài học đầu tiên về market trading 101 là người traders phải biết khi nào gió đang đổi chiều trên Wall Street. Hiện tại thì gió đã đổi chiều. Và nó đã đổi chiều khi các sectors mạnh của tháng 3 bắt đầu có những dấu hiệu rạn nứt. Chẳng hạn như Oil vẫn dậm chân tại lằn ranh 70’s và các big banking stocks như JPM, BAC, WFC không có đủ momentum để test các điểm reactionary highs của tháng 4.
Vài lời chia sẻ…

Thank a VC rất nhìu. A cho e hỏi về vấn đề $ index, hiện thời nó đi ngược với equity market nhưng đến ‘khi nào’ hay là ‘sự kiện gì’ sẽ làm trader,investor thay đổi cách nhìn đối với đồng $ và khi đó $ index và equity market ít nhìu sẽ ko còn mối liên hệ trái chiều như hiện nay nữa? Cám ơn a nhìu.
Tôi không thể trả lời được câu hỏi của anh. Vì nó thuộc về tương lai. Tuy nhiên, nếu anh nhìn cái hình ở dưới thì anh có thể thấy rằng trò chơi risk aversion của Wall St. có thể sắp chấm dứt. Traders đang đi kiếm một cái theme mới để move $$ around. Đây là tài liệu phân tích của riêng tôi. Tôi thường nhìn lướt qua các loại charts như thế mỗi khi cần update US market. Mỗi ngày tôi run chừng 26 các loại charts như thế này từ futures qua đến currency, về lại US market index. Cho nên khi market xoay chiều thì tôi thấy nó hiện ra khá rỏ và rất sớm.
Nếu anh hay bác nào xem xong có câu hỏi thì sáng mai tôi mởi trả lời. Bi giờ buồn ngủ rùi….

VC 461Anh VC có thể bình luận về cái 10 year T-note auction hôm qua không? Theo em hiểu thì mặc dù Alcoa công bố 2Q loss và G8 leader thì believe the world economy still faces significant risks nhưng cái đấu giá này succeayful nên đã support cho thị trường vì 10-year yield giảm?
Yeah..cuộc đấu giá hôm nay không tệ. Nó giúp thị trường hôm nay một phần. Nhưng hôm nay nếu cái auction này đừng quá tệ thì market cũng sẽ không rớt nhiều như mấy hôm trước. Kể từ thứ 6 tuần trước đến nay, market có 4 trading days. 2 trong 4 ngày đó đều là big sell off. Cái số điểm rớt của hôm thứ 3 tuy không nhiều cho lém (-166). Nhưng nếu anh nhìn LỰC SELL thì rất mạnh. Selling across the board. Sectors nào cũng bị dính. Dĩ nhiên, dính nhiều nhất là tụi techs và commodity-related, chẵn hạn như oil. Cho nên hôm nay market dừng lại nghĩ chân. Sell off, nếu có, thì phải có một cái tin gì đặt biệt lém thì mới xảy ra. Thêm vào nữa, trên phương diện T/A kh anh vừa broke down xuống khỏi một support khá cứng, anh không đi một lèo liền đâu. Luôn có những chú chơi tình bottom fishing kiếm vài đồng tiền lẻ, nhảy vào support the rebound. Thêm vào đó nếu anh là mấy chú nhảy vào short TRƯỚC khi support gãy vì anh ĐOÁN là nó sẽ gãy, theo danh từ nhà nghề traders gọi là JUMP THE GUN, thì cái maximum profit của anh là hôm nay, chứ không phải là các ngày sau. Hai loại người này hợp lại support market hôm nay. Market có thể lên hay move sideway vài ngày nữa. Nhưng đó chỉ là đoản kỳ thui. Selling sẽ tiếp tục trễ lắm là tuần sau, nếu không phải là chiều thứ 6 trước giờ đóng cửa.

1) Cái 3Yr Auction hôm trước ko thành công lắm vì low demand và yield cao hơn expected => Vì vậy người ta ko mặn mà gì cho lắm với bond ngắn hạn.
2) Tuy nhiên, cái 10yr lại khá thành công => Về dài hạn thì người ta vẫn tin là kinh tế sẽ hồi phục.
3) => (1)+(2) = Về TA, rõ ràng H&S đã hình thành nhưng nó chưa gãy ngay, thậm chí có thể pull back về neckline vì investors’ remorse. Nhưng H&S là high reliability nên khả năng thị trường Mỹ drop là cao.
4) Những assets an toàn hơn stocks?
@ BBVC: em sắp lại thế có ổn không anh nếu ổn anh trả lời dùm câu số 4 nhé .
Thường là stocks lên. Nhưng không phải stocks nào cũng lên. Chỉ có tụi gọi là HIGH DIVIDEND PAYING stocks thui. Ở Mỹ thì các công ty điện nước, điện thoại (lined line, chứ không phải wireless). Tuy nhiên, bond nó khác với stocks nhiều lém. Khi bác đi mua stocks, bác là một người ĐẦU TƯ ĐƠN GIẢN thuần túy. Gọi là đầu tư đơn giản vì là bác đang đầu tư vào sự phát triển của công ty. Trên thế giới của bond thì khác. Bonds ít được xem là đầu tư nhiều hơn là nơi lánh nạn. Khi một người chạy vào stocks, bác hiểu liền ý nghĩ của họ. Khi một người ôm tiền chạy vào bonds, bác HOÀN TOÀN không biết nó đang suy nghĩ cái gì. US bonds là một tấm khiên che chở nhiều thứ lắm. Rất có thể thằng Q nào vừa chạy vào bonds đang short mortgage big time. Nó nhảy vào bonds để hedge. Hay là chú nào vừa chơi Swap trên interbank currency, giờ nhảy vào bond để hedge cái yield spread vì nó sợ spread bung rộng. Nói chung thì bond vừa là một vũ khí để tự vệ vừa là vũ khí để tấn công. Cho nên khi thấy yield lên xuống việc đầu tiên là người ta xem ĐỘNG LỰC nào đưa đến sự kiện đó. Khi thấy rỏ động lực đó rùi thì traders mới binh bài được. Chứ không phải là thấy bond yield giao động thì cứ nhắm mắt nhảy vào high yield dividend stocks.

Bác hỏi anh VC về các assets ít rủi ro hơn stocks?
Còn tôi vẫn muốn hỏi là liệu cái đấu giá thành công của 10yr kia có phải vì mặc dù yield thấp nhưng người ta vẫn mua vì nó ít rủi ro, thay vì đầu tư vào stocks ở thời điểm này?
Rất ít khi nào một small market như US market có thể làm một bigger market (ít gì cũng lớn hơn 10 lần) như US bond đi theo nó. Người trade bond thường trade theo KINH TẾ, và trade trước những sự kiện sẽ diễn ra trong kinh tế từ 3 cho đến 6 tháng. Cho nên khi thấy cái auction đó went well thì vấn đề chính là lá bài kinh tế của 4th quarter 09 và 1st quarter of 10. Chứ không phải vì hiện tình US stocks đâu. Vì khi bức tranh kinh tế mà họ (bond traders) đang phác họa cho cuối năm nay, đầu năm tới đang được thành hình qua cái yield curve thì stocks sẽ đi theo. Thêm một điều nữa. Thế giới của bond land toàn là cá mập với nội công thâm hậu lém. Nhất là trong thời điểm auction (primary market). Có thể nói rằng đây là một market THUẦN TÚY của khủng long chơi với nhau. US market có 9 PRIMARY BOND DEALERS. Gọi là primary vì 9 chú này chơi thẳng với the US Treasury khi họ auction. Nhiều khi họ đại diện cho FOREIGN CENTRAL BANKS để auction. Và foreign central bankers không nhảy vào bonds vì US market đang có cái H&S formation. Họ vào vì một lý do macro-econ của thế giới, của quốc gia họ, hay của giá trị đồng tiền đang được họ manipulate để giành lợi thế trong việc trading hàng hóa trên thế giới.

BC Dj retest neckline rồi , lực mua khá mạnh nhưng Volume lại ít nghĩa là sao BC nhỉ .
Whitney là “tài tử” đang hot của Wall Street hiện thời. Cô nàng thành danh nhờ vụ Citibank meltdown của 08. Trong suốt từ tháng 3 cho đến nay, em đứng bên ngoài không dám đụng vào market (going long), chứ đừng nói chi là dám nhảy vào tụi financials, tuy rằng financials là cái nghề của em. Sáng hôm qua tự nhiên em nổi hứng upgrade GS làm market khoái quá Trùi. Tôi gọi là “khoái” vì tự nhiên có một con BEAR thật bự biến thành con bull nhỏ (bull nhỏ là vì Whitney chỉ có thích GS thui). Financials as a sector đã consolidate gần hai tháng nay. Bác cứ xem chart của BAC, JPM, C v…v…thì sẽ thấy. Thành ra khi financials được upgrade thì rất nhiều người trở nên hy vọng tràn trề. Tràn trề vì 1) nó quá rẻ và 2) một con bear lớn tự nhiên biến thành con bull. Có nghĩa là MOMENTUM bi giờ mạnh lém. Bác đừng jump the gun. Cứ đợi ngày mai GS’s earnings ra sao cái đã. Đợi GS ra, bác kiểm chứng được hai việc: Hào quang của Whitney một sẽ lịm dần, nếu sai. OR sẽ tăng thêm. Nếu nó tăng (có nghĩa là Whitney đúng về GS) thì bác còn thằng JPM, BAC, C earnings để bác trade on the LONG SIDE. Bằng nếu em Whitney chỉ đoán mò về GS thì coi như em sẽ tịt, sẽ “xong một đời hoa” cho em và cho market. Lúc ấy thì bác cắt cổ con bull này cũng không muộn. It’s all about timing thui. Đó là 1 trong những cách bác trade in US market earning season.

Thanks anh VC Vậy là em an tâm mua bán ở bên Việt Nam rồi Bên này mấy công ty chứng khoán nó dựa vào mô hình SHS nó nói thị trường Mỹ sẽ giảm sâu làm ai cũng sợ không dám mua bán Nay đã rỏ em chơi tới bến ít nhất trong tuần này .
Nếu nhìn vào SP thì quả là H&S đó. Nhưng tôi phân tích chỉ số Dow thường tại đây cho nên không nói nhiều về SP và cái H&S này. Tuy nhiên, bác cũng không trách được chú nào nói về H&S khi trước vì quả ra là thật vậy. Nếu không có Goldman’s earnings và sự đổi chiều của Whitney thì có lẽ cái bear trap này không xảy ra. Nhiều khi hay không bằng hên mà. Chiều nay, INTC’s earnings ra còn bạo nữa. INTC là cột trụ của tụi techs. Nó lại là thành viên nặng ký trong hầu hết tất cả các chỉ số market index. After hour trading, INTC lên hơn 1 pts. Nếu không có gì thay đổi, sáng mai Nasdaq sẽ lên mạnh. Semiconductor index (SOX) sẽ bốc lửa. Gần 10 năm rồi INTC mới có một quarter sáng lạng như thế đấy. Cho nên bác mà có xâm mình nhảy vô VNI mà có chết thì cũng chết trong vinh quang chói sáng của INTC đấy….

Hôm trước có thông tin này: “Trong 9 tháng đầu tiên của năm tài khóa bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái, thâm hụt ngân sách của Mỹ đã lên tới 1.009 tỷ USD, so với mức 285,9 tỷ USD cùng kỳ của năm tài khóa trước. Trong cả năm tài khóa trước, Chính phủ Mỹ bội chi 454,8 tỷ USD”. Ko hiểu sắp tới có ảnh hưởng tới Bond Yield ko? Anh VC cho xin vài nhận định nhé. Thanks in advance. Về TA, S&P500 đã deny cái H&S khi nó về trên cái neckline. Tuy nhiên, vẫn đang trong downward channel. Căn theo Volume at price thì có vẻ nó sẽ gặp resistance around 920. Just wait&see.
Hôm nay chỉ số PPI ra hơi cao so với dự đoán. Đó là dấu hiệu của lạm phát đang nẩy mầm, vì PPI là của manufactures. Nếu nhà sản xuất mà tăng giá thì lạm phát sẽ xuất hiện trong CPI (ra tuần sau). Lúc đó the FED mới thật sự ở vị trí khó xử. Tuy nhiên, bond yield không lên nhiều trong hiện tại vì traders vẫn biết là the FED thật sự khó tăng phân lời trong giai đoạn này. Con số người thất nghiệp hiện đang vẫn còn tăng, và người ta tiên đoán rằng nó sẽ còn tăng cho đến cuối năm nay. Khi nào chỉ số này giảm thì sát xuất the FED tăng phân lời mới cao. Riêng về market hôm nay, nếu không có cái PPI đó thì hôm nay đã có a follow through cho hôm qua. Điều mà các bác nên lưu ý rằng từ đây cho đến ngày thứ sáu khi các đại bàng trong US bankings ra earnings thì market khó lòng xuống sâu cho lém. Đó là nói nó có xuống. Nhưng có lẽ không xuống đâu. Lý do? Người ta học bài học earnings của WFC quarter trước. Đó là một BIG SURPRISE trong banking sector của Q1/09. Quarter này thì có GS. GS thì lớn hơn WFC nhiều lém. Cho nên bi giờ traders đang bet on the LONG SIDE của market. Thêm vào đó, cái gọi là H&S của tuần trước, bi giờ được xem là A BIG BEAR TRAP. Bà con đang hối hả getting out of the bear trade. Cá nhân tôi thì không bearish như người ta hồi tuần trước. Tôi chỉ Neutral thui. Tuy nhiên, tuần này thì tôi bullish in the banking stocks. Có thể sẽ Unload trước khi Earnings của BAC, C vào thứ 6, nếu market có nét Shaky.

Thanks anh VC Vậy là em an tâm mua bán ở bên Việt Nam rồi Bên này mấy công ty chứng khoán nó dựa vào mô hình SHS nó nói thị trường Mỹ sẽ giảm sâu làm ai cũng sợ không dám mua bán Nay đã rỏ em chơi tới bến ít nhất trong tuần này .
Nếu nhìn vào SP thì quả là H&S đó. Nhưng tôi phân tích chỉ số Dow thường tại đây cho nên không nói nhiều về SP và cái H&S này. Tuy nhiên, bác cũng không trách được chú nào nói về H&S khi trước vì quả ra là thật vậy. Nếu không có Goldman’s earnings và sự đổi chiều của Whitney thì có lẽ cái bear trap này không xảy ra. Nhiều khi hay không bằng hên mà. Chiều nay, INTC’s earnings ra còn bạo nữa. INTC là cột trụ của tụi techs. Nó lại là thành viên nặng ký trong hầu hết tất cả các chỉ số market index. After hour trading, INTC lên hơn 1 pts. Nếu không có gì thay đổi, sáng mai Nasdaq sẽ lên mạnh. Semiconductor index (SOX) sẽ bốc lửa. Gần 10 năm rồi INTC mới có một quarter sáng lạng như thế đấy. Cho nên bác mà có xâm mình nhảy vô VNI mà có chết thì cũng chết trong vinh quang chói sáng của INTC đấy….

Sao BC vẫn neutral nhỉ . Có dấu hiệu của Lạm phát , GS’ earning tốt hứa hẹn thằng BAC, JPM … tốt ??? .
Tôi stayed neutral hồi tuần trước bác ui. Nhảy vô lại sau khi Whitney upgraded GS và market pop 185 pts vào thứ hai. GS’s earnings khá cũng mang lại nhiều hy vọng cho các stocks thuộc cùng ngàng của nó. Bác bán phở; tôi bán mì. Phở bác bán chạy thì mì tôi cũng có nhiều hy vọng chứ. Traders gọi cái này là GUILT BY ASSOCIATION. Có nghĩa là “bà con dính líu” với nhau. Vấn đề quan trọng là earnings của các chú còn lại sẽ tốt ít nhiều thui.

Em có câu hỏi về cái chart của anh VC ở page 1, em ko hiểu lắm việc tại sao khi SP 500 và EUR/USD có high correlation thì thị trường lại quan tâm đến risk aversion. 1 thằng là equity, 1 thằng là currency, giữa 2 cái asset này, cái nào risk hơn .
Cái phần này không dể hiểu và tôi cũng không viết nhiều. Tôi hy vọng các bác hiểu, nhưng có lẽ bác là người mới và chưa trade forex cho nên bác hơi lộn xộn tí. Để tôi nói lại cho rỏ. Cái trading theme mà world financial markets bắt đầu 09 cho đến hiện tại là RISK AVERSION/APPETITE. Khi market lên thì người ta chạy ra khỏi US dollar. Khi market xuống thì họ chạy ngược vào. Đó là ý chính. Nhưng nói thì dể, chứng minh nó bằng data mới chính xác. Chỉ số USD được cấu tạo bới 7 đồng tiền khác nhau. Trong đó đồng EUR chiếm phần % lớn nhất, hình như là gần 50%. Cho nên bác cứ nhìn đồng EURUSD để đoán mức độ risk aversion/appetite của market. Cái chart mà tôi post phía trên tượng trưng cho EURUSD và USD. Trước hết tôi vẽ hai cái charts trên một trục (axis) chung cho dể thấy. Sau đó tôi xài chỉ số LINEAR REGRESSION để smooth out the data. Lý do mà bác cần smooth out the data là vì các market data như Eurusd là các loại số mà statisticians gọi là independent. Independent data tend to mean-reverse. Anyway, bác tạm hiểu vậy đi nhé. Sau đó là tôi run cái correlation test trong phần dưới của chart. Cái correlation này chứng minh cho bác biết dòng tiền không chạy ra ngoài, mà chỉ chạy từ asset này sang asset khác. Khi chứng minh được điều này thì lúc đó bác có thể parlay và trade theo dòng tiền này. Đơn giản thế thui. (xem hình bài post ngày 07.07.09).

Anh VC cho em hỏi. Hôm nay các chỉ số chính của US Market đều có breakaway gap để breakout khỏi cái downtrend channel và volume cũng khá tốt. Nếu như theo bài viết này của anh vào cuối tháng 6 thì có thể xem như là cái low của tháng 3 đã được test thành công trên phương dịên MARKET BREATH chưa?
Hôm nay cái số lượng stocks lên tăng gấp 3 lần số lượng stocks xuống trên cả hai exchanges (NYSE & NASDAQ) thành ra chỉ số đó chắc break out rùi. Nhưng ngày mai là GOOG’s và IBM’s earning ra. Hai chú này “sexy” không thua INTC đâu, nhất là IBM đó. Trật một trong hai chú là có profit taking liền. Chỉ trong vòng 3 ngày qua mà market lên gần 500 pts, tôi nghĩ nó cần dừng lại một chút. Nếu tuần này không dừng thì tuần sau cũng dừng thui.
Dưới đây là sức mạnh thật sự của 3 US exchanges hôm nay. Xin chú ý…the Amex. Đây là cái exchange yếu nhất trong 3 cái exchanges lớn nhất của US market. Nó cần phải qua 70 thì mới gọi là bullish.VC 462 VC 463 VC 464

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com