VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 47.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 47.

Mấy đại ca định go long
Market này LONG tốt hơn SHORT, nếu bác muốn trade. Dĩ nhiên, không gì tuyệt đối. Nhưng nếu phải nhảy vào kiếm ăn thì nên take the long side. Bác nghĩ thử coi. Chỉ trong vòng 4 ngày trading days, chỉ số SP 500 chỉ cách điểm cao nhất trong năm 2 điểm. Kết quả của gần 2 tháng consolidation chỉ cần 4 ngày là nó wipe hết sạch sẽ.

Hôm nay market vậy là quá tốt rùi. Nếu GOOG’s earnings mà ra hồi thứ 5 tuần trước thay vì hôm qua thì bảo đảm với bác rằng market sẽ tan nát một đời hoa đấy. Google là the big gun in US market. Nếu nhìn earnings của nó, ai nói là tốt thì chú đó chưa biết trade. Revenue giảm đi 1 billion so với năm ngoái. Google makes its earnings via cutting cost thui, chứ không phải có cái mà analysts gọi là “top line growth.” In the techs land, you need top line growth. Có nghĩa là bác phải growth nếu bác là techs trong US market. Growth đây có nghĩa là REAL GROWTH, chứ không phải chơi tình cutting cost, giảm chi phí để make the earning number. Cái giá mà Nasdaq hiện thời đang trả cho Googl’s earnings là một BUYING SIGNAL in techs đấy. Không có Google thì Nasdaq rớt xuống 8pts cũng chuyện bình thường thui.

Big blue (tiếng lóng của IBM) thì khác. Đây tuy là một big tech company theo đúng nghĩa danh từ. Nhưng IBM’s earnings không phải là bán computers, mà là CONSULTING. Gần 80% business của IBM là ở ngoại quốc chứ không phải ở Mỹ. Thành ra, mặc dầu IBM lời nhưng cái lời ấy không thể dùng để đo the general techs in US market so với cái earnings của Google.

Sau cùng là cái này. Most professionals missed the boat in last quarter rally (cái của tháng 3 đấy). Nếu bác là một trong những người đó, bác để trễ luôn chuyến tàu này nữa thì chắc chắn bác sẽ về nhà đuổi gà cho vợ năm sau.. Cho nên bác sẽ nhảy vào để 1) make up for loss time or 2) nếu vào rùi mà market đi xuống. Câu hỏi sẽ là: Xuống bao nhiêu? Với market sentiment hiện thời, nếu có xuống thì cũng không bao nhiêu. Nhưng upside thì cao lém. Hm…SP 500 chỉ 2 pts away from its 52-week high. If that isn’t a bullish signal, I don’t know what is!!!

Em cũng có nghe lão Rubini gì gì đó nói thấy ánh sáng cuối đường hầm mà không biết khả quan không? 
Còn sư phụ này thì miễn bàn đi. Thời đại nào cũng có “thiên tài” hít. Nhưng thiên tài kiểu quân sư quạt mo thường lịm nhanh hơn hoa buổi sáng. Chú nào cũng muốn đúng 100% hoài, và RẤT THÍCH MOVE MARKET (Whitney cũng thế) nên sẽ càng ngày càng make new calls. Thấy market xìu xìu là ra tuyên bố. Lúc thì cái này; lúc thì cái khác. Chủ ý là làm sao tên mình luôn được nhắc nhở trên trading desks. Nói hoài thì sẽ sai. Sai vài lần là mất giá thui. Lịch sử luôn lập lại cho những hiện tượng này. Là một trader nhà nghề, bác KHÔNG CẦN PHẢI biết người đó nói gì, nhưng bác phải biết tận dụng ảnh hưởng của họ trong giai đoạn nhất thời đó. Đó mới là cách trade. Chứ còn ngồi đó tin chết vào lời nói lão ông hay lão bà thì có ngày không còn một xu trong túi. Trước và sau hai người này (Whitney & Roubinie) đã có nhiều người khác còn lẫy lừng hơn. Ai trong đây có biết Elaine Garzzelei (spelling) không? Yeah…lão bà bà đóa lẫy lừng hơn Whitney và Roubinie nhiều.

Thanks bác VC nhiều
Hèn gì tui thấy DJ nó qua 9k một cái dứt khoát ghê, lúc mở cửa thì nửa tiếng đầu +3x pts, sau đó nhớm >9k cái thì nó làm cái ào luôn, chắc mấy thằng đó canh sẵn cái này để pilling in luôn .
Well…không hẳn như thế. Cái mà bác thấy tụi nó làm cái ào là vì tin số lượng nhà bán của tháng 6 ra cao hơn dự đoán. Sự kiện mà nó hơn dự đoán cũng chưa quan trọng bằng sự kiện đây là lần thứ 3 mà con số nhà ra cao hơn dự đoán 3 tháng liên tục. Giá trung bình thì chưa có tăng, nhưng số lượng nhà bán đã được tăng. Tụi nó nhìn vào con số thứ nhì đó để có khái niệm rằng bottoming trong US real estate market đã và đang thành hình. Cho nên tụi nó nhảy vào.

Hôm nay nếu DJ close >9k một cách dứt khoát thì có thể là một tín hiệu tốt, đầu tiên là về mặt tâm lý. Tui có cái thắc mắc này mong các bác chỉ giùm (có thể nó hơi khó hiểu)
“Ví dụ DJ tăng điểm hôm nay đi thì làm sao biết được nó là short cover của mấy thèng short hôm qua hay là của mấy thằng long hôm nay” Các bác trade US market lâu rồi có thể có kinh nghiệm nhìn nhận ra cái này như thế nào?
Bác không cần phải biết chính xác rằng đó là short cover hay Net Long. US market lớn lém. Gần 50K stocks trên mọi exchanges. Đó là chưa kể các derivative contracts đang được xài để offset positions nữa. Nhưng US market thường đi trước fundamental changes. Quan trọng nhất là bác phải hiểu market sentiment trong thời điểm này. Biết được bao nhiêu đó là đủ kiếm tiền rùi. Cần gì biết thằng Q nào làm gì và tại sao?

Tôi có nói ở thread này cách đây vài ngày. Đó là tâm lý của các tay pros. Phần lớn trong số người ấy đã MISS cái up leg của tháng 3. Sang đến tháng 6 và đầu tháng 7, họ biết rằng đó là một correction. Với các tay nhà nghề của hedge funds, họ khó miss lần thứ nhì lém. Bác được trả lương hàng triệu mỗi năm mà gà quờ đến nổi để miss HAI lần rally in a year?. Investors nó chửi bác nghe đầy lổ tai luôn á. Cho nên chuyến này họ sẵn sàng rùi. Signal có là tụi nó PILLING IN thui.

Anh VC mà mấy anh trên này đợt này đánh long thắng lớn rồi .
Tôi không biết mấy người khác ra sao. US market thắng lớn khó lém. Vì bác phải biết SECTOR nào đang lead, và stock nào đang lead sector đó. Với gần 50K stocks và hàng trăm sectors khác nhau, being at the right sector & right stocks needs a little luck. Nhưng thắng nói chung thì có thắng. Cá nhân tôi chỉ ăn được cái rally của tháng 3, nhưng lại missed hầu hết cái tháng 4. Ăn được chút của tháng 5. Cho nên chuyến này tôi học bài học đó. Cho nên khi thấy cái signal hôm bửa trước (Whitney signal) là tôi load the boat hít rùi. Load xong là tử thủ. Chơi toàn loại hot sh*t như C, JPM (Leap Jan 11), và tụi Semi mid-cap. Chấp nhận đau thương (correction) của tháng 9, 10 sắp tới. Hy vọng rằng by the end of the year, I’ll bag an elephant….man.

Thanks BC nhiều!!!lâu lâu e nhảm vs dk Akho xíu,hì hì,như vậy thì những gì anh nói trong đầu tháng 6 đang định hình rùi,đoàn tàu đang tăng tốc, nhưng thằng USDX em nghĩ khó rớt sâu đc, khả năng về 72 như anh nói chắc phải có sự đột biến .
Chưa chắc là USD không hit 72 đâu á. Đây là một shorten version của một kiểu vẽ chart “đời xưa” khá chính xác, dựa vào Fibonnacci cluster and time zone. Tôi bỏ bớt cách tính ra, chỉ chừa lại những điểm tôi cần nói thui. Anh nhin vào đó hy vọng thấy cái logic của một USD hitting 72 hay gần đó.VC 471

Anh VC cho em hỏi, nếu như với Apple thì có thể thấy tiêu dùng có khá hơn còn về YHOO thì cho thấy khó khăn vẫn còn và các doanh nghiệp vẫn chưa quay lại quảng cáo nhiều? Nếu bỏ qua Apple mà chỉ xem xét sự hồi phục của kinh tế qua các dấu hiệu về thương mại thì Google và YHOO cho thấy vẫn còn khó khăn.
Khi thấy earnings của GOOG ra hôm trước thì ai cũng đoán được earnings của YHOO. Cho nên chuyện stocks có rớt cũng không phải là đều lạ cho lém. AAPL thì khác. Đây là một công ty hầu như không sợ recession nhiều so với các công ty khác. Hàng của AAPL vẫn bán chạy như tôm tươi. Bán tại Mỹ không được thì đem ra ngoại quốc. Thiếu gì người mua. AAPL lại không có break down con số sales number cho nên không biết bao nhiêu % được bán tại đâu để có thể phân tích. Hơn nữa, cho dù AAPL là một công ty rất lớn, rất thành công. AAPL is no IBM, INTC, MSFT, ORCL. AAPL là một CONSUMER CYCLICAL stock tương đối nhỏ. Nó không phải là một ENTERPRISE CORP. như 5 chú trên kia. Trên phương diện tiên đoán kinh tế qua earnings, AAPL còn thua DELL nữa.

Thành ra, anh không thể xài nó như các big gun stocks khác trong US techs.
Market nói riêng trong hiện tại thì nó đang có cái gọi là SECTOR ROTATION. Tuần trước là Banks/Finance. Tuần này là Commodities và Biotechs. Trong chỉ số Nasdaq Composite, BTK (Biotechs) lớn thứ 3 (techs = 1; banks = 2). Biotechs hiện giờ rất hot. Đó là tại sao các stocks quen thuộc mấy hôm nay không lên, nhưng market index vẫn lên ào ào. Smart $$$ đang rotate qua mấy GROWTH SECTOR khác thui. Cái lưới mà 3 năm trước tôi dạy cho các anh đó. Bây giờ đem ra giăng thì sẽ thấy rất rỏ dòng tiền đang chạy đi đâu.

Vài lời chia sẻ…
Tôi không biết nhiều về VN market để nói cho anh biết những CÁ TÍNH đặc thù của nó. Nhưng riêng về US market thì mùa Hè thường là rất thấp volume. Người ta viện nhiều lý do để giải thích về hiện tượng này hàng năm. Nghe riết cũng chán. Nhưng thật sự không ai biết rỏ chính xác là tại sao. Nó cũng giống như cái gọi là January Effect mỗi đầu năm. Thấy đó…nhưng không có giải thích chính xác. Anh đợi đến tháng 9 thì sẽ thấy volume lên trở lại.

Anh VC cho em hỏi, nếu vậy tháng 7,8 sẽ là một đợt sóng giống như tháng 3 và khi đó tháng 9,10 mới là đợt correction .
Tôi không biết. Nhưng anh nhìn cái hình phía dưới anh thấy được cái SIMILARITY nào không? (Similarity = giống nhau). Nhìn thật kỹ đi nhé. The key trong T/A là nhìn lịch sử để đoán tương lai. Tại sao gọi là nhin lịch sử để đoánt tương lai? Tại vì, những người xưa đã có trong market để tạo nên những cái formation trên chart mà anh thấy đó, họ cũng sẽ là những người tạo nên những formation trong tương lai. Same people w/ same mindset = same patterns.VC 472

Theo con mắt newbie của em thì mấy ngày cuối tháng 7 này chắc market sẽ thoái lui chút, sau đó sẽ bứt phá mạnhem đoán bừa vậy,hì hì
Bài toán dể dzị mà bác không thấy. Trước hết, bác xem lại cái trend của tháng 3 và nay. Giai đoạn đầu của tháng 3, market bắn lên như pháo thăng thiên. Giai đoạn hiện tại được bắt đầu cách đây chừng 3 tuần về trước. Bác chọn hai khoảng thời gian đó để so sánh thì sẽ thấy liền. Còn về câu nói của tôi liên quan đến hai chữ MINDSET thì bác có nghĩ rằng người investors của 4 tháng về trước và người của hôm nay có khác nhau không, nếu không phải là một? Con người (the human race) thường được xem là một động vật của cá tính. Có nghĩa là tính tình của bác 4 tháng về trước và tính tình của bác 4 tháng về sau có thay đổi nhiều không? Câu trả lời sẽ là KHÔNG. Market đã lưu lại cái nét về tính tình của bác 4 tháng trước. 4 tháng sau nó lại vẽ thêm một nét nữa. Nhìn vào đó bác kết luận được gì? Bác hiểu chưa? Đó tại sao người ta nói TRADING IS AN INSIGHT OBSERVATION. Vì căn bản của trading là một mind game, vì là một mind game. Cho nên giá chỉ là một khái niệm thui.

30.07.09
Đây là cái USD updated từ tối qua (07/29). Index đang lăm le take out its 50-day moving average. Lúc trước cách đây chừng 1 tháng, tôi có tiên đoán là nó sẽ hit 72. Nhưng với cái chart hiện tại thì có lẽ sát xuất của một 72 không còn nhiều nữa. Nếu USD mà qua lằn 50-day moving average thì nó sẽ đi lên SONG SONG với US equity market. Market Sentiment cho đồng USD đang thay đổi. Và sự thay đổi này hiện rỏ ra trên chart.VC 473

Trong các cặp tiền nhạy cảm nhất khi hiện tượng này xảy ra sẽ là cặp tiền USDJPY. Bác nào ở US như tôi thì bây giờ cái market dể make $$$ nhất sẽ là currency từ đây cho đến khi USD break out. Tại vì khi USD break out, mặt trái của nó là kinh tế giảm suy thoái. Song song với cái giảm suy thoái này là một mầm non (greenshoots) cho sự phát triển sau đó. Ngày mai thứ 6, chỉ số NFP ra. Nếu nó tốt thì chắc chắn USD sẽ break out. Dưới đây là chart của cặp tiền này. Traders chỉ đợi signal vào ngày mai thui.VC 474

03.08.09
Yeah…mấy hôm trước lúc tôi post cái chart thì nó đang lăm le take out the 50-day moving average. Lý do mà tôi post nó lên là vì trong forex, cái lằn ấy quan trọng lém. Nó mà bức lằn đó hôm trước thì hôm nay oil của mấy anh chắc còn 55-60 gì đó. Nhưng mà điều quan trọng không phải là nó sẽ đi xuống từ đây hay không, mà là xuống bao nhiêu? Lúc trước tôi đoán là nó có thể hit 72. Nhưng hôm nay (cho dù nó đang break down) tôi nghĩ 72 sẽ khó hit lém. Các anh từ trước đến giờ chỉ thấy USD đi ngược với US equity market. Các anh chưa thấy nó đi chung. Nay mai này các anh sẽ thấy. Sau cái technical break down này thì USD sẽ lên lại, và sẽ lên mạnh. All the talks about HYPERINFLATION craps sẽ biến mất. Cái trade này (hiện giờ market đang set up) tôi đã qua nó một lần vào tháng 4/95. Lúc ấy cặp tiền USDJPY hình như là 85 thì phải. Từ đó nó lên lại 135 trong vòng 2, 3 năm gì đó. Các anh nên canh me nó đi. Nếu nó đi đúng, và nếu các anh có gan thì một số lớn các anh sẽ về già trước tuổi 35 đấy. Trust me, man. When currency market moves, it ain’t gonna wait for nobody!!!
Và tôi hiện giờ đang ngồi xem thằng Q này tiến quân.

Originally Posted by VietCurrency Tôi không biết mấy người khác ra sao. US market thắng lớn khó lém. Vì bác phải biết SECTOR nào đang lead, và stock nào đang lead sector đó. Với gần 50K stocks và hàng trăm sectors khác nhau, being at the right sector & right stocks needs a little luck. Nhưng thắng nói chung thì có thắng. Cá nhân tôi chỉ ăn được cái rally của tháng 3, nhưng lại missed hầu hết cái tháng 4. Ăn được chút của tháng 5. Cho nên chuyến này tôi học bài học đó. Cho nên khi thấy cái signal hôm bửa trước (Whitney signal) là tôi load the boat hít rùi. Load xong là tử thủ. Chơi toàn loại hot sh*t như C, JPM (Leap Jan 11), và tụi Semi mid-cap. Chấp nhận đau thương (correction) của tháng 9, 10 sắp tới. Hy vọng rằng by the end of the year, I’ll bag an elephant….man
Tui hơi thắc mắc ở cái dòng bôi đỏ đó. Dzì tui nghĩ BC là dân trader chuyên nghiệp, chuyện nhảy dzô nhảy ra rất dễ dàng, hơn nữa bên Mẽo nó đâu có bị T+4 như VN (please check), dzậy nếu thấy một cái đợt correction hiển hiện trước mắt thì sao lại không nhảy ra chờ nó đi qua rùi nhảy dzô lại, ít gì cũng tiết kiệm được 10-20% xương máu chớ. Mà rủi nó không phải là correction mà cái xuồng nó lủng luôn thì mình đứng ngoài càng đỡ khổ. Thắc mắc quê mùa mong BC cùng các huynh chỉ giáo.
Good trade to all.

Ok…bác. Để tôi giải thích lại cho bác dể hiểu hơn. US market thường có hai tháng tệ nhất trong năm. Đó là tháng 9 & 10. Nhưng năm nay có lẽ cái định luật ấy không chính xác nhiều. Lý do là năm ngoái quá tang thương. Năm nay tuy các chỉ số index có lên cao trên phương diện %, nhưng có thể nói rằng hầu hết các mutual funds đều under water ít nhiều. Cái ảnh hưởng của cuộc selling năm ngoái hiện giờ vẫn còn kéo dài cho đến hôm nay. Vì thế, selling của hai tháng 9, 10 (nếu có) thì chắc không nhiều. Và tôi sẵn sàng chấp nhận a 10% correction trong market index với điều kiện là current market sentiment HOLDS. Ngược lại, nếu vì lý do gì đó mà investors sing a different tune thì tôi dông trước nhất. Thông thường thì a 10% in market index có thể tạm xem là ngang với a 30% correction trong các loại high beta stocks mà tôi thường trade. 30% correction cũng đồng nghìa với a tax bracket (net income) mà tôi đóng hàng năm, nếu tôi trade on short-term basis. Cho nên suy đi nghỉ lại thì tôi thà để market lấy tôi 30% hơn là Uncle Sam. Vì market mà có lấy 30% thì vài tuần sau nó sẽ trả lại khi tháng 11, 12 bắt đầu. Ngược lại, Uncle Sam thì khác. Chú Sam mà lấy thì khỏi đòi. Short-term trading bên này bị tax rất nhiều. Currency trading thì tôi không thể tránh nên phải chấp nhận trả. Nhưng stocks thì khác. Hơn nữa đây là một market 70 năm mới có một lần. Tôi bị vuột nó hồi tháng 3. Lúc ấy chỉ ăn được 1 tháng. Các stocks mà hồi đó nếu tôi có mua vào tháng 4, nắm đến bây giờ thì tệ gì cũng từ 100% đến 200% rồi. Có cái (BZH) lên hơn 1500% đấy. Thành ra câu hỏi cho cá nhân tôi là how much tax do you want to pay? Chứ không phải sợ market correction.

Đó là chưa nói thêm vấn đề NẾU tháng 9 & 10 market không có correction thì sao? Tôi biết nhiều người thích trò chơi sexy nhảy ra nhảy vô, và nhất là nhảy ra đúng correction và nhảy vô lại đúng lúc bottom. Hai việc này nếu làm được phần lớn chỉ là hên thui. Còn xui thì miễn bàn. Tôi bảo đảm với bác là trong thời gian 4 tháng qua, rất nhiều US investors WISH that they DIDN’T SELL. Tôi là một trong những người đó đấy. Tôi chạy hết vào giữa tháng 4. Bây giờ nhìn lại tiếc hùi hụi. Tiếc vì hai điều: Tax bill cho 2010 & Further stock appreciation.

Uả ở đâu trên thế giới này mà chẳng có tiêu chuẩn T+3, trừ phi bác có giao dịch thỏa thuận đặc biệt? Ở Mỹ cũng vậy phải không anh VC?
Well…bác nói đúng phân nửa. Lý do là thế này. US market quả có T3 settlement giống giống cái bên VN. Nhưng khác là cái này. US brokerage business là the best trên thế giới. Có thể nói là nó trải thảm đỏ mời khách. Miễn sao bác trade thật nhiều với nó là ok. Thành ra, nếu để người khách đợi 3 ngày sau mới có tiền để trade cái khác thì nó ỨNG TIỀN trước trong account của bác để cho bác trade tiếp. Nghĩa là bác vừa bán xong tí tắc là có tiền liền. Đó là tại sao trong US market mới sinh ra cái gọi là DayTrading. Lúc trước (khoảng 1999/2000) thì ở US market bác trade thoải mái. Một ngày bác trade 1K lần cũng chả thằng Ma nào care. Nhưng vì cái big crash của 2000, mấy chú daytraders chít quá nhiều, và một số lại vác AK 47 (bên này AK 47 có thể mua tự do tại một số tiểu bang–trừ California và New York. Texas thì bác mua Đại Liên cũng được ) vào các brokerage firms mà phơ, trước khi tự tử. Thành ra the SEC mới ra luật mới. Đó là tiền trong account của bác phải hơn 25K thì bác mới daytrade được. < 25K thì bác không được daytrade. Daytrade thì bị tụi nó KHÓA account 3 tháng. Khóa ở đây không có nghĩa là không cho bác trade, nhưng chỉ cho bác trade ON CASH mà thôi. Nghĩa là có bao nhiêu thì xài bấy nhiêu. Đối với một số daytraders, sự kiện không cho trade on margin thì cũng giống như là thấy gái đẹp mà không dze được. Nó “khó chịu” lém.. Thành ra, để trả lời câu hỏi của bác. It’s a YES & NO cùng một lúc.

Anh có chơi các quỹ ETF không? Vì khi thị trường dao động mạnh, nếu nắm giữ một vài cổ phiếu kể cả là rất tốt sẽ làm cho người ta mất ngủ. Còn nắm giữ cổ phiếu ETF có vẻ làm cho người ta liều lĩnh hơn (vì risk thấp hơn) và vì vậy người ta có thể ăn thua được với thị trường. Không hiểu em nghĩ thế có đúng không?
Yeah…cái đó là selling point cho tụi ETF thui bác. Trên đời ít bao giờ có free rides lém. Bác không dám đánh bạo (long individual stocks) thì sao bác lời nhiều? ETF có thể reduce cái downside của bác, nhưng nó cũng limit the upside thui. Tôi không bao giờ trade ETF hít. Tuy nhiên, bi giờ thì có nhiều chú ETF gọi là LEVERAGED ETF. Loại này khá hơn loại bình thường vì nó MAGNIFY cái daily moves lên gấp 2, 3 lần tùy theo cường độ leverage của nó. Có nghĩa là nếu market lên 1% thì leveraged ETF lên 2% và ngược lại. Nhưng mà cái này cũng đang bị tụi SEC dòm ngó kỷ lém. Obama hiện đang tạo nhiều kẻ thù on Wall Street. Dưới triều đại của lão, mọi diễn tiến trên Wall Street cái gì cũng bị xem xét. Nếu lão còn chơi cái tình này nữa, và nếu kinh tế không phát triển mạnh như lão hứa lúc đầu thì có thể lịch sử của một chú TT Đen chỉ kéo dài 4 năm thui.

Đây là bài thảo luận của Ilya spivak trên dailyx 1 – Stocks are trading at 18x earnings for the first time since 2004, a year when world GDP grew 4.1%. I think we can confidently say global GDP is going to shrink this year, so current valuations look very overdone. The second-quarter reporting season started off strong, but that also means that expectations are high at this point, making it that much easier for the markets to be disappointed as the flow of releases continues. The US Dollar is clear beneficiary of risk aversion, and should strengthen if stocks reverse course.
2 – Longer term, and if this recovery is indeed sustainable (which is still debatable in my opinion), the focus is likely to return to underlying macroeconomic fundamentals. This means the market will be looking at who will raise interest rates first, which is most likely going to be the US Fed considering the States is where this crisis began and where stimulus was first introduced.
Either way, I think the US Dollar looks good in 2009-10.
Chú này thì nhìn US equity để tiên đoán sự phục hồi của USD. Tôi thì khác. Tôi dựa vào GDP và lời nhận định của the FED. Nếu bác còn nhớ cách đây chừng 3 tuần Bernanke có trả lời trước Quốc Hội về cái gọi là Quantitative Easing và cách thức là lão sẽ unwind nó. Market sau khi nghe xong thì cảm thấy rất an tâm. Còn chuyện pick an entry point bây giờ thì còn xa lém. Trading cũng giống như đi săn. Trước hết phải Stalk con mồi. Xong rồi mới go for the kill. Bây giờ chỉ nên stalk nó thui. Go for the kill hiện tại con mồi sẽ chạy mất. Anh chàng này thì chưa chỉ đã quá bullish on the USD. Bullishness on the USD thì hiện giờ ai cũng thấy. Nhưng xuống tay thì chưa. Xuống tay bi giờ quá sớm và sát xuất thành công rất thấp. Tại sao thấp? Tại vì cái selling momentum còn khá mạnh.

Bang chủ. Cho em hỏi, em để ý dạo gần đây DJ chạy tán loạn, có thể đối với em rất buồn cười, nhưng thị trường nó như vậy thì phải theo nó. Cứ đầu giờ, DJ rớt ầm ầm 50-80 điểm, cuối ngày, quay về chỗ cũ và cao hơn vài chục điểm? Em chưa hiểu tâm ý của thị trường lúc này. Đại bàng quậy gì ở đó vậy bang chủ? tại sao phải làm vậy?
US market nó rất efficient và factor news vào từng giây một. Sự kiện mà bác đang hỏi (lên/xuống ầm ầm đầu giờ) nói lên rất nhiều về cá tính của market cho hiện tại của ngày hôm nay và cho những ngày sắp tới. Nói chung là đó gọi là “trading clues” của mấy chú trade SP futures và mấy chú daytraders. Tụi nó chỉ cần xem bao nhiêu đó là biết trade rùi.

Em hiểu ý của bang chủ là giá hiện tại đã bị giá future chi phối ít nhiều. Ngay cả SP future còn bị bẻ chart từa lưa, thì DJ hay SP hiện tại cũng ép phê dã man .
US market nó có cái quái lạ là không phải lúc nào các sự kiện luôn luôn giống nhau. Hôm nay cash market có thể bị futures chi phối. Ngày mai thì ngược lại. Có ngày thì không ai theo ai. Lúc nào hay khi nào futures lead cash or vice versa thì còn tùy thuộc vào từng giai đoạn của market nữa. Thành ra, cái nhận định của bác phía trên còn tùy theo giai đoạn. Theo tôi thì hiện giờ futures không có lead nhiều, mà cash market mới là chính. Tại vì hiện giờ là mùa earnings season. Earnings thì ra từng buổi chiều một. Và market phản ảnh liền vào either the next trading day or during the after hour.

Sự việc sáng giảm chiều tăng diễn ra nhiều ngày, em thấy gần cả tháng nay ấy chứ. Sự việc này cũng diễn ra giống giống với VNI, đến nỗi, cũng có thể đoán ngày tăng mạnh hay giảm nhẹ bao nhiêu điểm. tuy VNI khác biệt DJ, SP về ngày, nhưng hành động tương tự y chang nhau? hổng lẽ có một chiêu mà cứ xào tới xào lui hoài mà Nhà đầu tư nhỏ lẻ dính hoài?
Tôi không thấy cái sự kiện sáng giảm chiều tăng LÂU như bác nói. Tôi chỉ thấy nó trong tuần này thui. Nhưng OVERALL VOLATILITY thì có tăng trong giai đoạn up leg này. Đặt biệt hơn nữa là các hot sectors như financials thì sự giao động (intra-day volatility) tăng khá mạnh. Nếu bỏ một vài hot sectors ra, bác sẽ thấy rằng market thật sự không giao động nhiều. Hiện tượng này cho bác biết hot $$$ đang flow into the financials to PLAY THE EARNING GAME. Xong rùi là tụi nó rút. Mùa earnings đang winding down. Hết tuần sau là có thể nói 80% của các công ty trong chỉ số SP 500 đã report. Bác sẽ thấy mức độ giao động giảm hẳn đi. Còn cái chuyện mấy chú retail got hooked thì chuyện đó xưa rùi. Có bao giờ bác thấy chú Joe Retail đi câu đại bàng bao giờ chưa? . They’ve gotten hooked; they are getting hooked, they will always get hooked. That’s just a fact of life on the Street thui…Có gì đâu mà lạ chứ?

Trading clues là chuyện gì nữa vậy bang chủ? Nhưng em chưa hiểu ý của câu này” Tụi nó chỉ cần xem bao nhiêu đó là biết trade rùi.” Bang chủ nói các đại bàng nhí lẫn đại bàng lớn? hay nhóm intraday?
Có nhiều phương cách để nhìn sự giao động của giá vào 1.5 hrs đầu tiên khi market mở cửa để trade. Tùy theo giá mở, bác có thể dựa vào đó mà FADE the trade. (Fade = tạm dịch là trade ngược). Bác chưa trade US market nên tôi giải thích bao nhiêu đó để thỏa mãn trí tò mò của bác. Chứ tôi mà nói details ra, bác cũng không có cái feeling để cảm thấy “thấm” đâu. Khi nào bác trade US market, té vài lần (translation = bị burned accounts) thì nó dể “thấm” hơn.

Nhưng nếu bác muốn biết rằng dựa vào những gì bác đang thấy và dùng nó để tiên đoán market lên hay xuống trong tuần tới thì có thể nói rằng sát xuất XUỐNG của nó rất cao. Nếu bác là một short- term trader thì bác nên TRIM cái long position là vừa. Tôi đang trim mấy cái options positions lại. Còn stock holding thì không care.

07.08.09

Hôm nay market tăng mạnh vì chỉ số NFP ra ÍT XẤU hơn người ta tiên đoán. Market và đặt biệt là tụi financials đang lên cao. Tuy nhiên, the TRADE hiện thời không phải là hôm nay, mà là tuần sau. Market index lên cao và mạnh hiện tại nhưng không có BROAD BASE nhiều như chỉ số index làm cho nhiều người lầm tưởng. Bác nào ôm stocks thì ok. Nhưng đừng ham go long mấy cái derivatives như options or sp futures. Tuần sau có nhiều sát xuất pull back đóa. Cái khoảng thời gian và chiều dài của cái up leg này đang tương đương với cái up leg của đầu tháng 3.

FED Exit strategy đang có dấu hiệu. Nhưng cũng phải cẩn thận nếu Bernanke không đồng tình Fed Rate Outlook
Futures on the Chicago Board of Trade indicated a 74 percent chance that the Fed will increase the target lending rate from its range of zero to 0.25 percent by its January meeting, compared with 66 percent odds a month ago. Bloomberg
Yeah…nhưng mà sentiment sẽ đi trước đó. Vào khoảng tháng 10-11 là thiên hạ bắt đầu rùi. Bây giờ bà con ngồi đợi cái Job Report của tháng 8 này ra sao. Nếu nó khá nữa thì coi như market không cần đợi đến tháng 1/10 đâu. Market rate sẽ lên trước. Đó là lúc USD sẽ bốc khói. Bi giờ chỉ là pre-game thui.

Bang chủ cho em hỏi chút: Nếu kịch bản đẹp thế này thì không nói: “Federal Reserve policy makers may today acknowledge economic growth will be faster than they anticipated, while committing to keep the benchmark interest- rate target near the lowest level on record”. Nhưng nếu phải lựa chọn tăng rate để “to balance the signals it’s sending in this meeting between concern for inflation risk” and “premature confidence that the recovery has begun” thì có ảnh hưởng mạnh (xấu) đến TTCK không? Theo thiển ý của em thì có thể ảnh hưởng ngay ở đầu phiên nhưng sẽ tốt lại ngay trong phiên vì thực ra nếu rate có tăng chắc cũng không mạnh và quan trọng là niềm tin về sự phục hồi càng được củng cố.
Kinh tế chỉ KHÁ HƠN lúc trước thui, chứ chưa có mạnh như lời nhận định của chú nào trên đó đâu bác. Một phần lớn các phân tích gia nào quá ư là hưng phấn hiện tại quên rằng cách đây chỉ 3 tháng về trước (tháng 5) người ta vẫn còn sợ hiện tượng deflation trong kinh tế. Bây giờ thì deflation tạm xem là xong rui thì bà con vội quên nó ngay. Từ Deflation sang Inflation còn xa lém bác ạ. Để tôi dạy thêm cho bác một danh từ mới mà mai mốt bác sẽ thấy. Danh từ đó gọi là GOLDILOCK. Tạm dịch là giai đoạn vàng son. Market hiện tại đang trong thời kỳ cực kỳ vàng son đó bác. Bây giờ bác chưa có nghe nói nhiều đâu. Vì mấy chú viết báo chưa được người ta FEED. Mai mốt khi marke bốc thì họ sẽ cùng ca bản Goldilocks của thập niên 90’s

Em thấy DJ loay hoay khu vực 9300 -9400 cả tuần nay, đi không xong, ở cũng không xong, Weekly thì RSI còn đà tăng, nhưng daily đã có dấu hiệu mệt mỏi, ngta đang trông chờ gì vậy bang chủ? lãi suất tăng??
Còn hai tuần nữa là hết Hè. Mùa Hè trên Wall Street nó vắng như cái chùa Bà Đanh bác ui. Nhất là hai tuần sắp tới. The FED đã xong, job report cũng thế. Hầu hết những market moving news đều ra hít rùi. Market REPLICATE xong cái leg mà nó có của tháng 3. Cái này tôi có nói với các bác hồi tháng 7 rùi đó khi tôi vẽ hai cái hình để so sánh giai đoạn tháng 3 và giai đoạn đầu tháng 7. Cho nên bi giờ bà con tà tà thui. Bác nhìn volume của các active stocks thì bít liền.

em trêu anh bán DJ, Nasdad và S&P500 là vì em thấy nó giống cái chỗ 8911 anh ạ
Cuờng lực hiện tại và cái của lúc chỉ số Dow ~ 8.9K khác xa lém, Cô Nương ui…. Lôi chart ra xem cái DMI lại thì bảo đảm em hít “hận tình” liền á. Đó lại tại sao lúc trước mỗi khi the FED họp, nếu ngày đó nó lên, thì hôm sau nó xuống lại. Xong rùi vài hôm nữa mới trồi lên lại. Hôm nay thì khác. Market lên intra-day hôm qua là khoảng 188. Đóng khoảng 120. Hôm nay lại lăm le lên nữa. Cô Nương phải biết read the tape chứ. Bằng không cứ lăm le cắt chuối hoài coi chừng mất dao đấy.. Lão phu hôm trước cũng ham chơi cái tình đốn chuối non, vác dao đi chém thằng COF. Nếu không lanh tay thì có thể bị cụt tay luôn đấy. Bỏ dao lại mất toi gần 1K trong cái Sep 30 put rùi đóa.

Cám ơn BC. Câu hỏi này hôm đó em đã thấy thị trường trả lời ngay ở pre-market. Kinh tế thì cũng dần được khẳng định, điển hình là Đức và châu Âu hôm qua và Nhật hôm nay, mặc dù một số như Rubini vẫn còn băn khoăn. Nhưng SM chắc là lại đi trước theo đúng bản chất.
Những lời tuyên bố này thật ra để làm AN LÒNG người dân và grease their banking system respectively. Có nghĩa là các quốc gia đó đang chơi cái tình tâm lý. Họ thấy một chút ánh sáng le lói ở cuối đường hầm nên chơi tình tát nước theo mưa để làm cho cái credit market của mỗi quốc gia sáng thêm tí. Chứ còn nói theo kiểu thoát nạn rùi thì tôi không tin. Đức & Nhật là hai quốc gia chỉ đứng sau Mỹ trên phương diện Sophistication và Size. Kinh tế họ làm gì xoay mau vậy. Nhưng lợi dụng thời cơ bà con đang FEEL GOOD nên họ nói thêm tí. Bác đọc cho kỹ lời nhận định của the FED hôm qua, và lời điều trần của the FED chief cách đây chừng 1 tháng khi Quốc Hội hỏi Bernanke cách gì để thâu hồi số tiền đã tung ra theo dạng Quantitative Easing. Bernanke trả lời làm khá an lòng giới đầu tư. Trên financial market thế giới nó có một cách để đo cái FEAR trong lòng người. Cái chỉ số đó hiện giờ khá thấp. Nó thấp không phải vì lời nhận định của hai chú Đức và Nhật. Nó bắt đầu giảm sau khi Bernanke nói chuyện với Quốc Hội. Bây giờ trong các BEARISH POSITIONS dựa theo kinh tế đang được UNWINDING. Bác cứ để ý thì sẽ thấy dân nhà nghề ra tay khi họ unwind các short positions trong USD và long positions trong Gold.

US equity market cũng thế. Nghĩa là người ta 1) unwinding bearish positions 2) legging in Bullish positions. Họ leg in vì đây, nếu đúng, sẽ là a multi-year rally. Market sẽ lên hoài cho đến khi Bernanke tuyên bố the FED bắt đầu rút tiền ra khỏi kinh tế. The Initial Reaction của market khi nghe tin này sẽ là a correction. Nhưng sau đó, tùy theo số tiền được rút và CƯỜNG ĐỘ phát triển của kinh tế lúc bấy giờ, thì market sẽ adjust. Nhưng nói chung, it will be a good ride. Market hiện tại nó có một nét rất giống cái của 15 năm về trước. Lúc ấy Bush “cha” thắng trận vẽ vang từ Iraq về. Nhưng lại không biết điều khiển kinh tế cho nên mất ngôi. The FED lúc đó dưới quyền của Greenspan. Greenspan đạo diễn một recovery rất ngoạn mục. Sự việc lúc đó hơi khác bi giờ tí. Vì housing market lúc đó tuy có xuống, nhưng không phải nó là lý do mà kinh tế suy thoái. Nó xuống vì kinh tế suy thoái đem nó xuống thôi. Anyway, the market similarities then & now có nhiều lém. Nhưng có điều bác lưu ý rằng the FED học được rất nhiều trong khoảng thời gian gần 20 năm qua. US market & World markets khá sóng gió trong giai đoạn vừa qua. Thành ra chuyến này họ tính rất kỹ. The Bull market sẽ trở lai trong thời gian rất ngắn. Vấn đề cho mỗi chúng ta là làm sao POSITION ONESELF to take advantage of the up coming move. Tại US market thì sector rotation luôn đi đầu khi con bull trở về. Và the Tech Sector luôn lead the way.

Bài toán dể dzị mà bác không thấy. Trước hết, bác xem lại cái trend của tháng 3 và nay. Giai đoạn đầu của tháng 3, market bắn lên như pháo thăng thiên. Giai đoạn hiện tại được bắt đầu cách đây chừng 3 tuần về trước. Bác chọn hai khoảng thời gian đó để so sánh thì sẽ thấy liền. Còn về câu nói của tôi liên quan đến hai chữ MINDSET thì bác có nghĩ rằng người investors của 4 tháng về trước và người của hôm nay có khác nhau không, nếu không phải là một? Con người (the human race) thường được xem là một động vật của cá tính. Có nghĩa là tính tình của bác 4 tháng về trước và tính tình của bác 4 tháng về sau có thay đổi nhiều không? Câu trả lời sẽ là KHÔNG. Market đã lưu lại cái nét về tính tình của bác 4 tháng trước. 4 tháng sau nó lại vẽ thêm một nét nữa. Nhìn vào đó bác kết luận được gì? Bác hiểu chưa? Đó tại sao người ta nói TRADING IS AN INSIGHT OBSERVATION. Vì căn bản của trading là một mind game, vì là một mind game. Cho nên giá chỉ là một khái niệm thui.
Formations trong T/A là vết chân của tâm tư người trong cuộc chơi. 5 tháng về trước khi chỉ số Dow đang hit rock bottom thì market xoay chiều và lên thật mạnh. Sau đó nó dừng lại và trade sideway cho đến đầu tháng 7. Tuy nhiên, vài ngày sau đó của tháng 7 thì Whitney (a banking analyst) ra upgrade GS. Market lại lên một lần nữa. Cường lực của đợt lên thứ 2 này nhìn rất giống cái của tháng 3. Lúc đó tôi có post cái chart, kêu anh em so sánh cái upleg này. Nhưng bà con không ai lên tiếng nhiều. Điều mà tôi muốn ám chỉ lúc đó là trading is a mind game. Qua cái chart người ta thấy được tâm tư của người trong đó. Hôm nay gần cuối tháng 8, formation lúc trước và hiện giờ rất giống nhau. Các bác xem lại thì sẽ rỏ. Cái quote phía dưới tôi có trả lời cho bác Mr.ABC. Nhưng bác ấy “mắc cở” nên cũng không dám nói nhiều.

Originally Posted by VietCurrency:  Tôi không biết. Nhưng anh nhìn cái hình phía dưới anh thấy được cái SIMILARITY nào không? (Similarity = giống nhau). Nhìn thật kỹ đi nhé. The key trong T/A là nhìn lịch sử để đoán tương lai. Tại sao gọi là nhin lịch sử để đoán tương lai? Tại vì, những người xưa đã có trong market để tạo nên những cái formation trên chart mà anh thấy đó, họ cũng sẽ là những người tạo nên những formation trong tương lai. Same people w/ same mindset = same patterns. 

Theo con mắt newbie của em thì mấy ngày cuối tháng 7 này chắc market sẽ thoái lui chút, sau đó sẽ bứt phá mạnh em đoán bừa vậy,hì hì
Xưa và Nay–the DowVC 475

Câu hỏi kế tiếp khi thấy được cái similarity này trong chỉ số Dow là: Where are we going from here??? 

Thực ra thì vơí mọi người thì tui không biết nhưng ở giai đoạn tháng 7 khi anh VC nói vậy thì bản thân tôi cũng hiểu và cảm nhận được cái ẩn ý của anh VC. Tuy nhiên qua những gì mà anh VC đã viết trong mấy tuần qua và cái sentiment hiện tại thì có lẽ thời gian tới Market sẽ xuống sâu trong tháng 9 này… Em phiên dịch không phải, có gì anh VC sửa dùm em nhé!
Thông thường thì hàng năm, hai tháng 9 & 10 rất lộn xộn. Năm ngoái là một ngoại lệ. Các năm khác thì ít gì cũng 5, 10%. Tuy nhiên, năm nay chắc không có lộn xộn như các năm khác. Tôi không dám chắc. Nhưng nếu tôi phải chọn thì tôi chọn sự kiện nó sẽ khá bình yên. Khi người ta cứ sợ hoài một sự kiện nào đó thì nó lại rất ít xảy ra. Thường thường là vậy. Hiện giờ, rất nhiều người bên ngoài còn bearish. Mặc dầu một số lớn bên ngoài sẵn sàng step in. Số người bearish này cứ đem sự kiện jobs, nhà, consumer spending ra để làm lý do chính. Những điều họ nói không có gì sai. Vì nếu bác ra ngoài đường thì bác thấy nhan nhãn những khu shopping mall đang đóng cửa. Có rất nhiều khu xây xong nhưng không có ai mướn. Nguyên cả cái building đấy, chứ không phải 1 hoặc 2 căn đâu. Ngược lại, số người bearish này cũng không giải thích được hiện tượng shopping mall đang đóng cửa nhưng consumer stocks lại lên. Bác có biết rằng trong khoảng thời gian 4 tháng qua, sectors nào của US market lên mạnh nhất không? Home Decoration/furnishing đấy. Có nghĩa là những công ty chuyên trang hoàng nhà cửa như Piers-1-imports (PIR) lên rất cao. As a sector, những stocks này dẫn đầu US market đấy. Câu hỏi mà làm nhiều người gãi đầu khó hiểu. Nhà thì bị foreclosured, không tiền trả. Mà stocks của các công ty trang hoàng nhà cửa lại lên cao. Go figure….VC 476

Vậy là em đoán sai rồi… mà anh VC nói lấp lửng khó hiểu ghê..
Tôi nói vậy mà lấp lững gì bác? Tôi kêu các bác so sánh hai khoảng thời gian đầu tháng 3 và đầu tháng 7 khi Whitney vừa upgraded GS để tìm điểm so sánh. Rồi tôi giải thích rất rỏ việc nhìn thấy tâm tư của người trong cuộc trong hai giai đoạn đó mà.

Riêng về market hôm nay thì chỉ số nhà cũ (existing home sales) bán được của tháng 7 vừa ra tăng đến 7.2% so với tháng 6. Giá nhà bán tuy có giảm y/y, nhưng số lượng nhà lại tăng. Thêm một dấu hiệu cho thấy rằng thị trường nhà tại Mỹ đang có dấu hiệu phục hồi hay ít gì cũng bottom out. Hồi trước khi nghe chính phủ bỏ tiền ra cứu mấy nhà banks, mấy chú bên ngoài đua nhau dè bỉu…nào là chính phủ chỉ lo cứu mấy thằng giàu. Trăm việc cứ đổ đầu taxpayers…blah…blah….Các bác có biết rằng từ lúc Citibank stock conversion cách đây chừng hai tuần cho đến hôm nay, Uncle Sam kéo vô được bao nhiêu không? Try 10 billions….and counting….

Bernanke sắp hết nhiệm kỳ vào đầu năm 2010. Nhưng chả thấy Obama lên tiếng gì hít. Người ta đồn là Larry Summers, người đang làm cố vấn kinh tế cho Obama, muốn lên thay thế Bernanke. Nhưng Wall Street và Main Street đang có rất nhiều tin tưởng vào Bernanke, nhất là khi người ta thấy rỏ chương trình của ổng đang work rất tốt. Nếu Obama không bổ nhiệm ổng nữa thì coi chừng. Wall Street works on Confidence. Người ta đang tin Bernanke. Nếu mất ổng đi thì con nghé mới lớn này sẽ rất khó thành con Bull lém. Thật tình mà nói tôi không thấy lý do gì mà Obama không bổ nhiệm ổng lại lần nữa. Bernanke looks and sounds good on the Street now.

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com