VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 48.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 48.

22.08.09 AKHO:
Nếu tôi nói với anh thang FNM sẽ chạy lên trên 3.25 bucks in the next 3 months, anh có tin hay không .. ?.
Chắc chắn anh không tin – Nhưng đây là chuyện có thể sẽ xảy ra .. Cũng giống như theng Q C cà que của CitiBank mà thôi ..
Nếu bi giờ anh nhảy vào mua Call Options FNM Jan 1 Calls của nó, NJWAC, ở giá khoảng 50 đồng per contracts ..
Thí dụ,
Anh bỏ ra $2,500 mua 50 contracts của nó, và nếu, từ đây đến tháng Một mà có ngày nó chạy lên như dự đoán của tôi, 3.25, thì $2,500 của anh sẽ trở thành 11,500 bucks .
Và nếu từ đây đến ngày đó mà nó vẩn giao dịch khoảng 1.40 – 1.50, thì kể như anh huề vốn, không thua. 
Anh chỉ thua hết $2.500 khi nào đến ngày Jan 10, 2010 options hết hạng mà theng Q FNM vẩn giao dịch DƯỚI 1 đồng mà thôi. Chương trình nầy cũng có thể xảy ra – Nhưng tôi nghĩ không đến nổi xui như vậy .
Còn không mau nhào dzô – Đi đánh cổ phiếu làm chi cho phí thời gian, vừa không có lợi nhuận cao, vừa phải bỏ vốn vào quá nhiều .
Còn về chuyện anh hỏi tôi về Options, tôi đề nghị anh nên tự mua vài cuốn sách hay ghi danh vào những khóa huấn luyện cách chơi Futures/Options. Vì đây là 1 chương trình dài như cây vải, chớ không chỉ đơn thuần như xách tiền đi đánh long sales hoặc short sell cổ phiếu .. Mỏi fingers lắm nếu ngồi đây type từ chử để giải thích từng chiêu thức của nó. Vả lại cũng chả biết giải thích từ đâu .
Luck to you.VC 481

Akho, Đại ca trong option có call va put, trong 1 tháng có nhiều thằng khác nhau ví như NJWIC,..ID, …IE và giá cũng khác nhau luôn, em không biết sự khác biệt ra sao, bây giờ em đang tập chơi call thôi, chơi nhỏ cho nên nếu lở thua thì cũng không nhiều, em thấy mấy thèn này có cơ hội à nhe.
Ok…thấy bác Khờ sắp thành độc nhãn long nên tôi giúp bác tí xíu.
Trong option quotes nó có hai phần: Thời gian (expiration date) & giá thắng thua (strike price). Hai phần này giúp bác trả lời câu hỏi khi người trade options quyết định mua bán. Đó là: Nó sẽ lên đến giá nào (strike price) và Khi nào nó sẽ lên đến (Expiration date). 

Cho nên khi bác nghĩ rằng FNM sẽ lên 3 vào đầu năm 2010 thì bác đi mua cái call 3 Jan 10. 3 sẽ là mức thắng thua. Jan 10 là thời gian nó hết hạn. Đó là lời giải thích bằng ngôn ngữ mà tôi với bác đối thoại. Trên hệ thống quotes thì tụi nó mã hóa mấy câu này ra một số chữ. Bác đọc vào chả biết là gì. Trong tiếng Anh có hình như 26 chữ cái. Từ A-J là cho call options. Từ J-X (please check) là cho puts. Một năm có 12 tháng thì tụi nó cũng chia ra tương tự. Người ta gọi đó là option series. Hay nói rỏ ra là tháng. Jan luôn bắt đầu bởi chữ A nếu là call. Strike price được tụi nó codes bằng cách combine chữ lại để cover hết những con số có thể hiện ra trong stocks. Hồi đó tôi rất ràng về cách tính mấy cái này. Bi giờ thì quên bớt rồi. Nhưng khi giá stocks từ 10 trở lên thì giá strike nhảy mỗi lần là 2.5; khi giá stock cao hơn 20 thì strike nhảy lần là 5 thì phải. Lâu quá tôi quên rùi. Anyway, một chút cơ bản về option quotes hy vọng giúp được bác ít nhiều. Nếu bác còn lọng cọng với mấy cái quotes của nó thì cứ vô Yahoo options mà chơi kiểu mò. Yahoo nó cater to the retail public…cho nên nó xài options bằng văn viết luôn cho tiện. Bác cứ xài nó sẽ thấy dể hơn nhiều.

26.08.09

US market có lẽ sắp hết xí quách rồi. Good news ra dồn dập mà cũng không thoát ra khỏi vùng 9.5K để maker a clear break out. Market có nhiều dấu hiệu sell into strength hay ít gì cũng đứng ngoài để buy on dips. Viễn ảnh của một seasonal weakness hàng năm vào tháng 9, 10 làm cho một số người chùn tay. Bernanke được tái nhiệm, housing price tăng…v….v…tất cả chỉ có được 26 pts on the Dow. That’s a strong signal of immediate pullback. Tuần sau là bà con bắt đầu lo nghĩ đến lễ Labor Day. Sau Labor day là WARNING SEASON của mùa earnings cho Q3. Tôi không nghĩ những sự kiện này làm người ta dám go long hiện tại. Các bác nào chơi futures/options thì nên cẩn thận. Stocks, nếu là long- term, thì no star where. Short-term thì nên cẩn thận tí. 

AKho

VietCurrency,
Thanks mann
Tóm lại tôi chỉ có 6 cái indicators thôi mà học 8 năm rồi chưa xong ..
Tôi thiệt không tin tôi dùng thêm 7 năm nửa, cho nó chẳng số 15 .. mà vẩn hong xong .
Lâu lém rồi có người nào đó nói với tôi hay là tôi đọc đâu trong sách nhưng không nhớ rỏ. Đại khái câu nói đó như thế này: 80% của sự thắng thua trong 1 cái trade xuất phát từ LỐI PHÂN TÍCH của nó, chứ không phải từ indicator(s) mà ra. Lúc mới học T/A, tôi xung lém. Y như là chú dê con mà háu đá. Gặp formation nào giống sách dạy thì mừng lém. Kê sừng vô húc liền . U đầu sứt trán là chuyện nhỏ. Nói theo dân Marines là NO PAIN NO GAIN mà. Or MIND OVER MATTER. IF YOU DON’T MIND, IT “DON’T” MATTER .(châm ngôn của tụi TQLC Mỹ thật đó nhe). Hồi đó ngồi suốt ngày học T/A indicators. Học mê man luôn đó, man. Cho đến bi giờ có thể dám nói là chưa có indicators nào mà tôi chưa xem qua. Và có thể nói luôn 80% là JUNK. Junk có nghĩa là nó không có ý chính; ý nguyên thủy. Mà đơn giản chỉ là copy ý chính và modify nó lại thui. Được sửa lại dưới hình thức này hay hình thức khác. Sau indicators là market breadth. Chiêu này còn quái hơn nữa. Gần 150 indicators dùng để đo BREADTH!!! Có thể nói là nó cũng junk bạo luôn. Có những chỉ số chưa bao giờ trong đời nghe đến, nhưng người ta vẫn chế ra và dán tên mình vào đó. Hy vọng mai này lịch sử ghi danh.

Cách đây lâu lém….ngày tôi mới ra trường đeo lon thiếu úy. Tôi có gặp một ông lão gọi là mutual fund wholesaler. Đây là loại ngườ chuyên đi bán mutual funds cho các retail brokers như Merrill Lynch, SmithBarney, Dean Witter….v…v…Thấy tôi ngồi ôm cuốn Edward & McGee lão lang thang đến làm quen. Thuở ấy tôi vừa lên lon từ một runner lên đến Jr. trader nên tôi phách kinh khiếp, nhất là cở ông già đi bán mutual fund cho tụi retail brokers thì nhầm nhò gì. Ông già cũng biết cái thứ gọi là PSEUDO-INTELLECTUAL technician như tôi nên ổng phá. Thoạt đầu ổng đố tôi về trend. Xong rồi đố tiếp qua đến momentum. Toàn mấy câu dể ẹt. Tôi trả lời ven vét như két (toàn trong sách ra thui. Chứ biết mịa gì). Sau vài chiêu dò đường để biết thằng nhóc láu cá trước mặt mình chỉ biết núp sau lưng đại bàng của nó mà sủa, lão xuống tay không thương tiếc. Lão kêu tôi mở sách ra, kiếm khúc nào khó nhất, không hiểu đem ra đố lão. Now…cho những bác nào chưa THẬT SỰ đọc McGee hết cuốn thì nên hiểu rằng Edward & McGee mới thật sự là the BIBLE của T/A. Trình độ quyển đó cao hơn quyển của J. Murphy nhiều lém. Tất cả các classical T/A, Edward & McGee giảng rất rỏ, rất chi tiết. Không hổ danh là một quyển kinh điển của T/A. Bây giờ nhìn lại thì thấy cái LOGICS của quyển sách đó rất hiển nhiên. Nhưng lúc trước nhìn vào không thể hiểu nổi logics của nó là gì. Tại sao họ nói thế.

Anyway, trở lại câu chuyện xưa. Tôi vốn là dân Pre-med xuất thân. Gạo bài là nghề của tôi mà. Quyển sách đó tôi đọc nát, highlight lung tung. Nên khi lão kêu tôi đố là tôi chơi tới bến luôn. Tôi lôi các khúc khó nhất, các câu châm ngôn của sách ra. Chẵn hạn câu mà tôi đã dạy các bác tại đây: THE LENGTH OF THE BASE = THE HEIGHT OF THE MOVE. Sách nói thế nhưng ai CHỨNG MINH được, và TẠI SAO? Yeah….this is good stuffs, man. Lão chứng minh câu nói đó tại sao…và tại sao. Nghe phê bạo. Chưa hết, tôi quăng thêm vài câu nữa, lão chỉ phất tay cái là xong. Không những lão phân tích câu nói đó cho tôi hiểu, lão còn dẫn chứng nó từ đâu ra, và TẠI SAO. Tôi ngồi im thin thít nghe. Đến chừng thấy tôi phục, lão mới chỉ một bức tranh trên tường có hình giòng sông Hudson chảy ngang qua New York. Lão hỏi: Dòng nước trên sông đó UỐN THEO THẾ ĐẤT, HAY LÀ THẾ ĐẤT UỐN THEO DÒNG NƯỚC? Trước khi tôi ven vét trả lời, lão cảnh cáo, nên suy nghĩ kỷ (think twice, young man). Hiện tượng sông nước đó, theo lời lão, là sự kết hợp của T/A & F/A. Xong câu nói đó lão bước ra khỏi văn phòng tôi và đi một mạch không ngoãng lại. Lão đi rồi nửa tiếng sau tôi mới nhớ là chưa biết tên. Tới giờ tôi chưa thấy cao nhân viết sách nào viết nổi những lời lão dạy tôi lúc trước. Phải đợi gần 10 năm sau (2003) tôi mới hiểu câu nói của lão khi vô tình đọc một bài research của chú PhD của the FED viết về hiện tượng giao động trong giá (price).

 AKho 

VietCurrency,
Có cách nào rút ngắn thời gian lại không vậy bro .. ?. So far tôi đả dùng trên 5 năm rồi, mà hình như càng lúc thì càng LÚ
Nếu cứ lấy từng cái indicator ra mà thử thì có lẽ suốt đời cũng sẽ không đi hết được phân nửa, và cuối cùng cũng sẽ chả biết chi. Đó là tại sao người ta có câu nói: Jack of all trades, Master of none.
Ngược lại, bác có thể chia các indicators đó ra từng groups một, và học theo group. Cách này nhanh hơn. Nhưng cái nhược điểm của cách này là bác không thấy được sự khác biệt của những indicators trong cùng một nhóm. Dĩ nhiên nếu bác có thời gian kiên trì thì bác cũng sẽ thấy được sự khác biệt trong các indicators cùng một nhóm. Khi thấy được cái này thì bác nhìn giá với một cái nhìn khác xa lúc trước. Thí dụ bác có hai cái indicators chuyên về volatility. Nhưng nếu không biết xài nó thì lúc bác xài cái indicators A; lúc thì bác xài cái B. Signals đến từ hai indicators đó sẽ lộn xộn. Lúc thì bác đúng; lúc bác sai. Sự sai và đúng không làm cho bác hiểu rằng TẠI SAO lúc thì nó work; lúc thì không. Nhược điểm của loại này là thế.

Cách chót là cách xài double indicator. Chiêu này ra đời khoảng chừng 10 năm về trước. Khi người ta đem MA vô RSI và dùng RSI as a price. Lúc đầu thì loại này chính xác lém. Bi giờ thì bớt rồi vì người ta biết nhiều quá. RSI không phải là indicator duy nhất. Thiên hạ bắt đầu nấu cháo thập cẩm với các loại indicators bằng cách kết hợp nó lại lung tung. Loại này khi backtest đúng khủng khiếp vì người ta chiết ra từ 1st or 2nd Derivatives của giá mà. Nhưng bi giờ thì tôi thấy ít rồi. Có lẽ chỉ tốt khi backtest thui. Nói chung là thời gian học cần có một phương thức. Đừng cứ xếp hàng toàn bộ indicators và bằt đầu đi từng cái một. Học kiểu đó phí thời gian, nhưng chả nhớ gì sau khi học. Riêng cá nhân tôi, tôi học MACD và DMI gần 15 năm nay. Tôi có gần 2000 cái images của MACD; 1K images của DMI biểu hiện mọi trường hợp. Đây là những bài học thực tế thắng thua mà tôi thu thập được khi xài hai thằng này. Tôi thuộc làu nó đến nổi khi thấy nó xuất hiện tí là tôi có thể tiên đoán nó sẽ hình thành như thế nào.
Thành ra, trả lời câu hỏi của bác ngắn ngọn là Short-cut thì không. Nhưng phương thức học tốt xấu thì có.

Mèn ơi, warning trước của bang chủ thiệt đúng chóc. Như dzị từ đây tới cuôi năm anh chỉ short không hả ? Theo anh thì có nên long on dip không ? Cám ơn anh trước.
No…cái correction này sẽ không lâu, nhưng KHÁ SÂU đấy. Nhưng xen kẻ vào đó sẽ có những ngày market đi lên. Thông thường là như thế. Loại market này anh có hai cách chơi. Một là anh kiếm mấy thằng như FNM, FRE, AIG anh buy on dips. Ăn tí thui là dông liền. Đừng đợi nó retest RECENT HIGH. Cách thứ hai là anh kiếm tụi techs, đặt biệt là tụi Semi của thời Y2K như RFMD, LSI….Tụi này coi vậy mà rất safe. Tụi nó cũng run up dzử lém rùi. Nhưng tôi biết nó có strong support từ các big institution. Câu chuyện year’s end recovery chưa có chít đâu. Chỉ là dừng lại tí thui. Tôi đang canh me gom hàng tụi techs trong kỳ sell offs này. Còn mấy thằng ZOMBIES banks như FNM, FRE, AIG thì chơi để kiếm tiền ăn dim sum cuối tuần thui.

VietCurrency,
Tui đang chơi LEAP Options, còn cả 4 tháng nửa .. Sợ gì ..
btw, Tôi mua long theng Q DUG đó .
Bác short gas & oil thì đúng trend rùi. Sợ gì. In fact, volatility spike hôm nay thì vài tuần sau bác cắt cổ nó là vừa.

Nhìn DJ, liệu thong thả vào VNI tiếp chứ bang chủ
Con thú khi đang ở trong bẩy thường it bao giờ biết đó là cái bẫy. Cứ lo ăn cái miếng mồi trước mắt cho đến khi cái bẫy sập hết đường ra thì mới biết. VNI của các bác thường đi sau China. Kỳ này tuy có divergence, nhưng các bác nghĩ rằng sẽ bao lâu nữa? Các bác nhìn vòng thế giới đi. Correction cycle đang rotate đấy. Nếu các bác đợi khi nào VNI rớt thì chạy, các bác chạy được bao nhiêu? Đem sự kiện này lên bàn cân thì sẽ thấy lợi hại ra seo.

Riêng về US market, selling chưa hít đâu. Hôm nay và mai sẽ là non-event days. Market đang digest the 185-pt loss của hôm qua, và đang đợi cái NFP của tháng 8 sẽ ra thứ 6 này. Nếu cái đó có tốt, và có lẽ nó sẽ tốt, các bác nghĩ rằng market sẽ trả giá bao nhiêu cho nó? 50% retracement of yesterday’s loss? Cho rằng 50% đi nhé. 50% rồi sao nữa. Where are we going from here? Trading là looking forward mà. Trừ khi các bác có thể thấy được cái CATALYST nào move market trong thời gian 10 ngày or 2 weeks ahead thì các bác có thể trade theo đó. Nhưng sau thứ 6 này là Labor Day. Sau Labor day là WARNING SEASON của Q3 earnings. Warning season là một BẢI MÌN. Đó là lý do thứ nhất. Lý do thứ 2: trong thời gian gần đây (the last 2 weeks), market lên vì tụi financials. Tổng số lượng volume được trade tại NYSE khoảng chừng 3 tỷ shares/day. Bác xem 5 thằng Q: AIG, BAC, C, FNM, FRE trade bao nhiêu shares, hay chính xác hơn là số % của nó so với tổng số lượng shares trên the NYSE. Hiện tượng đó nói cho bác biết rằng market đang top-heavy, vì 5 chú này là the ENTIRE SHOW in the NYSE. Bây giờ (bắt đầu từ hôm qua) là phong trào BASHING (chê bai, bài bỏ) the financials (BAC, C, FNM, FRE, AIG). Khởi đầu đi là chú nào vừa đưa target price của AIG @10 vào ngày hôm qua. Sau AIG, thì C, BAC nên coi chừng. Nói chung là thế này. Market sentiment đã đổi chiều trên các hot stocks đó. Cách đây vài tuần người ta nhìn housing market (giá nhà tăng, số lượng bán được tăng) để trade nó. Bi giờ người ta nhìn COMMERCIAL REAL ESTATE để hạ nó. Ai trúng ai sai thì tương lai sẽ chứng minh. Bác chỉ biết tát nước theo mưa thui. Và cái trading mode từ đây cho đến vài tuần nữa sẽ là financial bashing đấy.

09.09.09: Natural gas
NG và Oil thường đi chung với nhau. Lý do là cả hai đều là Energy. Tuy nhiên trong thời gian chừng vài tháng này thì lại tách ra. Oil lên vì câu chuyện world econ recovery. NG thì ngược lại. Nhiều chú futures traders gãi đầu không hiểu tại sao. Theo một bài nghiên cứu của cơ quan Năng Lượng Hoa Kỳ (Department of Energy) thì khoảng 20 năm nữa thì 40-50% tổng số xe hơi tại Hoa Kỳ sẽ xài NG thay cho oil. Đó là tương lai. Gần hơn là tại US mùa lạnh sắp đến. Ở các tiểu bang Miền Đông Bắc (Northeastern US) Hoa Kỳ người ta dùng NG để sưởi. Tuần trước NG hit a new low of 2.40; Hôm qua và nay nó pop lên tí. Theo kinh nghiệm riêng thì khi market có những triệu chứng bất thường như thế này thì khi nó xoay chiều thì nó sẽ chạy rất mau. Tôi có ý định LONG NG vì mùa lạnh năm nay. Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi thì khi năm nào mà mùa Hè nóng thì mùa lạnh lại lạnh khiếp. Năm nay, mùa hè khá nóng. Bây giờ Trời vào Thu, nhưng Cali vẫn nóng như cái lò bánh mì. Mấy hôm trước, nhiệt độ lên khoảng 104F. Hôm nay thì còn khoảng 95-100F (mid-day). Anyway, tôi khoái bargain hunting nên đang canh me thằng Q này. Chơi cái Dec Future Option để bet on the Winter Cold. Bác nào thích thì NGHIÊN CỨU thêm nhé. NG Dec 09VC 482VC 483VC 484

Anh VC cho em vài lời nhận xét về DJ và USDx được ko ạ đúng là tháng 9 tháng 10 khó chơi quá từ đầu tháng đến giờ gold và các cặp tiền biến động lên xuống khó lường quá.
Như tôi có nói lúc trước rùi, tháng 9 & 10 rất khó trade. Cho dù lên hay xuống. Tôi vẫn bearish trên DJIA. Index có cái selling signal hôm 1 tháng 9, ngày mà nó rớt 185pts đó. Tới hôm nay nó vẫn chưa ra khỏi cái bóng của cái selling đó, tuy rằng market đã lên từ đó cho đến giờ. Nếu bác ôm stockst thì không tệ lém. Vì khoảng giữa tháng 10 thì thường là khá hơn giai đoạn hiện tại. Còn nếu bác ôm options thì coi chừng, nhất là short-term options. Còn về USD thì tôi cũng nói hôm qua rùi. Canh cái lằn 50-day moving average đi. Qua lằn đó mới tính được. Dưới đó là đừng trade on the long side. Vàng thì tôi nghĩ nó sẽ lên cao hơn 1K đấy. Tệ gì cũng 1.1 or 1.2K trước khi xoay chiều. Vàng lên không phải vì fundamentals nhiều như sự kiện USD xuống. Nhưng vì cái con số 1K là một psychological effect. Tại vì bên ngoài lúc nào cũng có một số người ngồi đợi khi thấy con số đó gãy thì technical traders luôn này vào thui. Market nào cũng thế. Tôi cũng là 1 trong những số người chuyên trade kiểu đó để kiếm tiền đường. It’s a simple breakout trade. Nhưng cái breakout nào có kéo dài hay không là chuyện khác.

Cảm ơn anh đã có nhận định rất chuẩn ..Nhưng anh cho em hỏi ngu tí :cái MA-50 của anh nói để ở trong time là DAY ạ???vì em cũng thấy nó chạm 3 lần rồi kể từ ngày 7/7 mà vẫn chưa nhẩy qua ???? Theo cách nghĩ của em cho đến ngày hôm nay thì câu chuyện money cũng đã gần kết thúc … Mr.BEN “trực thăng” đã rải thảm USD gần hết rôi ….Bây giờ chỉ còn đợi những đồng USD đấy nẩy mầm lên thôi …lúc đó thì USD và cả EURO ,GHF sẽ cùng nhau đi lên ….riêng về GOLD thì em hoàn toàn tin tưởng sẽ lên 1500 usd trong năm 2010 …ở Bển các anh có cảm giác là giá cả mọi thứ dần dần đi lên không ???cầm 100 ngàn đô bây giờ cảm giác đã khác so với hồi đầu năm không ạ??? Em mới là new bi ….mọi người đừng chấp em nhé !!!!có gì chỉ bảo em dần nhá!!!!!
USD thường là daily chart. Intra-day không có nghĩa nhiều. Vì đây là một MACRO-ECON number tuy rằng người ta có trade nó dưới dạng future contract tại the NYMEX. Tôi đã thấy nó chạm 3 lần rùi. Lần thứ nhất khi nó gần chạm thì tôi lên tiếng và chia sẻ với các bác kinh nghiệm của tôi hồi 95. Sau đó nó chạm thêm hai lần nữa. Bi giờ cái phong trào short USD khá thịnh. Và cũng như mọi vật trên Wall St từ đó đến giờ, khi mà nó quá thịnh thì đó cũng là khởi đầu cho cái suy thoái của nó. Đó là nguyên lý. Muốn thành công trong trading bác cần 2 thứ: Nguyên lý & thời điểm. Nguyên lý thì tạm có, nhưng thời điểm thì chưa. Thời điểm là timing. Lúc nào thì vào là vừa? Đây là câu hỏi ăn tiền, và rất khó có câu trả lời chính xác. Cho nên bác cứ ngồi ngoài chờ. Khi nào có signal thì vô cũng chưa muộn. Vì hiện tượng USD xoay chiều sẽ không phải nay mai, mà nó sẽ là thời gian khá dài. Nếu chọn đúng trend thì mặc sức mà ăn.

Riêng về câu hỏi thứ hai của bác thì US econ lớn lém. Mỗi một vùng có một nền kinh tế khác nhau. Nhiều khi bác ở Cali như tôi thì thấy mọi việc hơi khá tí. Nhưng nếu ở một tiểu bang khác thì lại chưa. Cảm giác của một cá nhân thường không chính xác nhiều. Tôi chỉ nhìn các chỉ số macro indicators thui. Còn chung quanh thì không lưu tâm lém. Mà nếu có lưu tâm thì cũng chỉ mất thì giờ. Lý do là khi mà mất chú retails chung quanh bác cho bác biết rằng kinh tế đã khá hơn trước, giá nhà đã tăng, công ăn việc làm cũng tăng…v….v…..Nói chung là mọi việc đã thay đổi thì trễ chuyến tàu mất tiêu rùi. Joe Retail is always the last one to know….

Thank bang chủ, giờ thì em mới hiểu tâm ý cái câu: Giá chỉ là khái niệm. Nếu so câu chuyện 2007 thì tâm điểm FED cắt lãi suất, bong bóng cho vay của ngân hàng ==> vàng tăng theo kiểu voi nhảy vào bồn tắm, lúc voi rút chân ra khỏi bồn, … hậu quả chắc ai cũng biết. Riêng câu chuyện lần này, FA thì tạm thời em chưa thấy. Nhưng đà tăng của vàng từ từ, rất chắc. Chỉ có điều là sóng lần này có dài như những lần trước nữa không? Mặc kệ, tới đâu hay tới đó.
Vàng lên vì USD rớt. USD rớt vì the FED vẫn còn giữ phân lời ở mức cố định, và (cái này mới quan trọng) chưa cho một time frame nào là họ sẽ thay đổi monetary policy. Vì thế market đang BAKE IN a perfect scenario cho một weak USD khá lâu. Phía bên trên tôi có tiên đoán rằng thời điểm mà the FED có thay đổi phân lời (nếu họ có ý này hiện tại) thì ít gì cũng khoảng đầu năm 2010. Bernanke là một học giả của financial crisis. Có nghĩa là gì? Có nghĩa là Bernanke đã nghiên cứu phương cách điều hành kinh tế trong giai đoạn khủng hoảng tài chính. Song song với cái đó, Bernanke chắc chắn cũn nghiên cứu qua phương cách điều hành kinh tế SAU KHI cơn khủng hoảng đi qua. Vì thế trong giai đoạn hiện tại và tương lai gần, điều mà người ta hay market muốn biết là lối suy nghĩ trong đầu Bernanke là thế nào. Traders không có chú nào ngờ nghệt đến mức đợi the FED nói rỏ trắng đen. Họ chỉ cần the FED nói sơ qua là họ trade được rùi. Cái gọi là “SƠ QUA” là các danh từ “ẩn” mà the FED xài. Trên trading desks, người ta gọi là HOT BUTTON. Bác phải biết cái “nút” nào đang hot, và nút nào market đang nhấn vào để trade. Hiện giờ chưa thấy gì, nhưng nếu tôi không lầm thì the FED thường bắt đầu nói lăn tăn về những possibilities of a changing rate vào cuối năm nay, hay đầu năm sau. Vì the end of a calendar year thường đi chung với a fiscal year trên Washington. Và nếu có thay đổi thì người ta sẽ chọn thời điểm của cuối năm để thông báo. Khi thông báo xong thì the REAL CHANGE thường xảy ra trong một thời gian ngắn. Market sẽ xoay chiều khi họ đánh hơi được the change is coming.

Còn chuyện gold target 1.1 or 1.2K đơn giản là momentum thui. Bảo đảm với bác rằng khi gold broke 1K đã có cả chục tờ báo chạy tít tin: vàng lên cao hơn 1K….Cái tin này mới là tin giết người. Joe Retails đọc xong thì hăm hở gọi broker, kêu mua vàng. Song song với cái này sẽ có cả chục tờ báo đầu tư “lá cải” khác đưa ra nhận định vàng sẽ lên 2K, 3K. Thằng nào chơi bạo để giựt tiếng sẽ đưa ra target 5K. Cái điều đáng nói ở đây là thế này. Sẽ có chú retail nào đó nhìn cái nhận định vàng lên 5K mà phê tê cả người…. . Yup…Joe Retails chít vì cái này đó. Người ta gọi đó là GREED. Rồi ùn ùn kéo nhau đi mua gold. Nếu mai mắn nó lên đến 1.2K thì niềm tin càng được cũng cố. Cái chít sẽ đến khi họ ăn được đợt từ 1 đến 1.2K. Sau khi đó họ vốc hết vốn (a.k.a. bán vợ đợt con ….danh từ của Akho) để chơi. Tưởng rằng mình sẽ hốt đậm chuyến này. 90% người ta chít khi trade gold không phải lúc gold dưới 1K, mà là lúc gold breaks out khỏi 1k. Có bác nào trong đây còn nhớ OIL @ 150 không? Lúc đó bao nhiêu tờ báo đã tiên đoán rằng Oil sẽ lên 200? Heck…200 nói chi cho mệt. Có chú nào đó trong đây đọc đâu đó còn tiên đoán là oil sẽ hit 600, và China sẽ lên ngôi thiên tử đóa. Oil đã chít và có lẽ còn lâu lém mới hit 600. Bao nhiêu chú đã tán gia bại sản vì cái $600 oil target của 2008? China có lên ngôi thiên tử được hay không thì thời gian sẽ trả lời. Mặc dầu gần đây chú chệt ra vẻ thiên tử lém. Đòi xài tờ giấy lộn gọi là Yuan để thay thế the USD. Vẽ thêm vài cái structure derivatives dominated in Yuan. Không biết có thằng Q nào trên thế giới dại dột dám đem tiền bác Mao về cất chưa. Nhưng tâm lý thông thường ở đời là khi nghe đến hai chữ Cộng Sản là thiên hạ ngại rùi.

Bang chủ cho em hỏi dại dột vài câu, nghĩ mãi chưa ra – Đỉnh cao suy thoái, vàng lên 1030 ==> giờ gói cứu trợ ra từa lưa, kinh tế bớt khủng hoảng hơn (báo viết, em chỉ biết tới đó) ==> vậy giờ vàng tăng lên 1030 là con số có thể, còn động cơ tăng lên 1.1k- 1.2k thì đó là câu chuyện gì ở đây ?
Trading là một trò chơi có nhiều mặt lém. Nhiều khi cái target không cần phải có a real fundamentals phía sau để đẩy nó đi. Chỉ cần a little break out qua khỏi cái mức PSYCHOLOGICAL MARK (trong trường hợp này là 1k) thì đủ sức để entice a lot of new $$$ entering the game. Các chỉ số nguyên như 1K, 1,5K, 2K v..v…trên chart thường tạo nên rất nhiều hấp dẫn cho hot $$$. Đó là tại sao tôi nghĩ rằng con số 1.1 or 1.2k của Gold sẽ không khó. Mặc dầu cái fundemantals chả có gì khác biệt khi nó break out khỏi lằn 1k. Cái này gọi là trading mentality. Bác trade thêm vài năm nữa đi thì tự nhiên sẽ có.

Rất mong anh VC có thể phân tích giúp em vài điều về market thời gian tới, đặc biệt là mấy thằng cặp xxxJPY vì nghe đâu ông thủ tướng mới của Nhật chủ trương sẽ giữ cho JPY không yếu đi để cho nước Nhật đỡ phải phụ thuộc vào xuất khẩu. Nghe có vẻ hơi lạ đời…sao lại có chủ trương gì mà kỳ lạ vậy?
Ổng nói như thế thì đó cũng là mặt trái của câu nói là kinh tế Nhật sẽ khá hơn. Khá hơn có nghĩa là nó sẽ tăng trưởng. Và cái tăng trưởng này mang nhiều cá tính của một ORGANIC GROWTH thay vì Import/Export model mà họ xài bấy lâu nay. Đúng hay Trật thì còn thời gian trả lời. Theo thiển ý của tôi thì short-term, market chỉ chú ý vào đồng USD. Cho nên cái đồng tiền TRỤ mà currency market đang xoay vần để trade vẫn là cặp USDJPY.

Mà em cũng thấy lạ là sao giờ DJ tăng ầm ầm mà mấy cặp xxxJPY chẳng xi nhê gì vậy anh nhỉ? Có phải giờ người ta không carry trade JPY nữa mà chuyển qua carry trade USD không anh? Mà carry trade USD được hiểu thế nào anh nhỉ? Rất mong anh giải thích giùm ạ!
Người ta đang unwind JPY để xoay qua USD. Không hiểu market dịch thuật thế nào mà bà con đua nhau short USD. Nhìn họ tôi có cảm tưởng là họ nghĩ rằng USD sẽ còn nằm đó dài dài. Phía dưới là chỉ số CRB, đơn vị chính dùng để đo sức mạnh của USD trên futures market. Index có 2 bullish formations ẩn vào nhau. USD trade kiểu này thì nó đương nhiên là a funding currency rùi. Vấn đề ở đây là bao lâu. Tôi không nghĩ US econ tệ như cái của Japan cách đây 20 năm. Tôi nghĩ cao lém là đầu năm sao là nó xoay chiều. Người Mỹ thiếu nợ quá nhiều. Đâu mấy ai dám cho mượn thêm nữa mà ngồi đó dám tiên đoán là short-term rate sẽ nằm kiểu này hoài. Spread trong cách short-term rate đang ở tình trạng khá bình yên cho nên hot $$ cần đi kiếm higher yielding asset. Đó là tại sao người ta borrow USD để long cách thứ khác. Đơn giản thế thui.
Vài lời chia sẻ…VC 485

Cảm ơn anh VC rất nhiều… Thế anh VC có còn giữ lệnh short GJ không ạ? Em thì set s/l GJ tại entry nên cũng không lo lắng lắm…nhưng nếu có thể anh cho em cái khoảng có thể exit được không vì em nghĩ có lẽ GJ vẫn sẽ còn rơi tiếp như lời anh Akho nói…có thể về 140.xx thì phê quá!
Daily chart thì chú này còn a lot of room to fall. Thứ nhất là vì bản tính riêng của cặp tiền này. Khi lên thì rất bạo. Khi xuống cũng te tua. Double top formation big time. Cho nên vùng đất chít phía dưới cũng khá mập. Anh cứ lấy cái M formation đó, flip nó ngược xuống để kiếm Measure Move. Khi nhận ra vùng measure move rồi thì cứ kiếm mấy cái reactionary points để đo tọa độ. 80% là đúng rồi. Chỉ thêm nữa thì không. Nhưng bao nhiêu đó đủ cho anh kiếm tiền nuôi bồ nhí rùi đấy. Còn nếu anh muốn trade intra-day chart thì xài reactionary points +/- vài % để ra vô. Đừng gài stop ngay tại các điểm đó. Cho thiên hạ ăn lại tí mà sống dai.VC 486 VC 487

Rất mong anh VC có thể phân tích giúp em vài điều về market thời gian tới, đặc biệt là mấy thằng cặp xxxJPY vì nghe đâu ông thủ tướng mới của Nhật chủ trương sẽ giữ cho JPY không yếu đi để cho nước Nhật đỡ phải phụ thuộc vào xuất khẩu. Nghe có vẻ hơi lạ đời…sao lại có chủ trương gì mà kỳ lạ vậy?
Ổng nói như thế thì đó cũng là mặt trái của câu nói là kinh tế Nhật sẽ khá hơn. Khá hơn có nghĩa là nó sẽ tăng trưởng. Và cái tăng trưởng này mang nhiều cá tính của một ORGANIC GROWTH thay vì Import/Export model mà họ xài bấy lâu nay. Đúng hay Trật thì còn thời gian trả lời. Theo thiển ý của tôi thì short-term, market chỉ chú ý vào đồng USD. Cho nên cái đồng tiền TRỤ mà currency market đang xoay vần để trade vẫn là cặp USDJPY.

Mà em cũng thấy lạ là sao giờ DJ tăng ầm ầm mà mấy cặp xxxJPY chẳng xi nhê gì vậy anh nhỉ? Có phải giờ người ta không carry trade JPY nữa mà chuyển qua carry trade USD không anh? Mà carry trade USD được hiểu thế nào anh nhỉ? Rất mong anh giải thích giùm ạ!
Người ta đang unwind JPY để xoay qua USD. Không hiểu market dịch thuật thế nào mà bà con đua nhau short USD. Nhìn họ tôi có cảm tưởng là họ nghĩ rằng USD sẽ còn nằm đó dài dài. Phía dưới là chỉ số CRB, đơn vị chính dùng để đo sức mạnh của USD trên futures market. Index có 2 bullish formations ẩn vào nhau. USD trade kiểu này thì nó đương nhiên là a funding currency rùi. Vấn đề ở đây là bao lâu. Tôi không nghĩ US econ tệ như cái của Japan cách đây 20 năm. Tôi nghĩ cao lém là đầu năm sao là nó xoay chiều. Người Mỹ thiếu nợ quá nhiều. Đâu mấy ai dám cho mượn thêm nữa mà ngồi đó dám tiên đoán là short-term rate sẽ nằm kiểu này hoài. Spread trong cách short-term rate đang ở tình trạng khá bình yên cho nên hot $$ cần đi kiếm higher yielding asset. Đó là tại sao người ta borrow USD để long cách thứ khác. Đơn giản thế thui.
Vài lời chia sẻ…VC 488

17.09.09
Market đã thật sự rời cái bóng của cái selling hôm đầu tháng (1/9) vào hôm qua khi nó đóng cửa và lên 70pts và khi the FED chief Bernanke tuyên bố là kinh tế suy thoái đã hết. Hôm nay chỉ số industrial production của tháng 8 tăng 0.8%. Industrial production, như tên của nó đã nói lên một phần lớn nghĩa của nó, là một chỉ số đo mức SẢN XUẤT các đồ nặng trong kinh tế. Trong equity market, các hàng hóa được xem là “nặng” như xe hơi, tủ lạnh, máy giặt v…v….được xem là CYCLICAL STOCKS. Và mấy hôm nay, kể từ khi Tim Geithner tuyên bố, thì những sectors thuộc về cycle lên khá cao. Song song với sector này thì sector chuyên về thuốc chích ngừa bịnh Swine Flu là khá nhất. Swine flu stocks thì có chú CVM là hot nhất. Tuy rằng hôm nay nó đang bị pounding te tua (profit taking). Market internals hiện tại thì khá bullish. Cả 3 exchanges đều có những chỉ số nặng về mặt sentiment tăng khá cao.VC 489 VC 4810BTCover all G/J @ 148.43
Nothing wrong – Chỉ là trực giác cảm thấy maybe something wrong over the weekend
Luck to all
Chạy sớm dzị, man? GBP đi theo thằng USD mà. Chỉ lag một tí thui. Nếu có reverse thì chắc trong khu vực 144-139. Gài stoploss @ 151 thì được rùi. US equity market mà rớt thì chú này chít chắc. Tôi vẫn còn ngại cái thằng US stock thui. Canh hoài mà nó không rớt. Nếu biết rằng nó sẽ rớt thì tôi pound thằng Q này thêm tí nữa đóa.VC 4811

21.09.09:
Nếu nhìn cặp tiền này để tiên đoán hướng đi của US market thì coi bộ US market sẽ không khá lém. Tuy nhiên, tôi đã từng nghĩ rằng nó sẽ xuống bắt đầu tháng 9 nhưng tới giờ nó cứ lững lơ con cá vàng. Nằm nhấp nhô ở mức cao nhất trong năm. Thành ra, các bác chỉ nên tham khảo đừng vội take the short side liền. Chi cần thận trọng tí thôi. US market lên xuống trong khoảng 2 tháng vừa qua (8, 9) là do oil & energy related. Oil lên cao nhất trong giai đoạn này là khoảng 73. Oil price có một inverse relationship w/ cặp tiền USDCAD này. Phía dưới là cái hourly chart của cặp tiền này. Formation này rất bullish for the USDCAD in the short-term. Vì thế nếu nhìn cặp tiền này in the short-term + the recent strength of USD thì tôi nghĩ sát xuất US market tiếp tục lên nữa tính từ đây có lẽ sẽ khá thấp.VC 4812

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com