VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 49.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 49.

22.09.09: USDX
Bây giờ sự kiện giá nhà tăng KHÔNG CÒN ăn khách như lúc trước nữa. Nó đã BAKE INTO the market rùi bác. Market đang đi kiếm cái gì sexy hơn để trade up. Housing market, đặt biệt là residential (nhà người ta ở), hết con hot rùi. Nếu tôi đoán không lầm thì the next hot real estate news sẽ là COMMERCIAL REAL ESTATE (building cho mướn để làm business).
> bình luận: nếu chỉ số này tăng tức là càng nhiều doanh nghiệp hoạt động trở lại > kinh tế hồi phục.

Hôm nay bloomberg có cái tin này: “The U.S. currency also weakened on speculation that the Group-of-20 leaders meeting in Pittsburgh on Sept. 24-25 will call for a reduction in global trade imbalances that may cause further gains in currencies against the dollar.” BC và các cao thủ có thể giải thích giùm em cái này ko? sao lại “cause further gains” nhỉ. Em nghĩ USD fell thì import hàng US của các nước này tăng, xk sang US giảm nên để cân bằng lại thì họ nên làm sao cho giảm giá các đồng tiền của họ chứ nhỉ.
Anh đưa tôi xem nguyên bài viết đi. Chứ anh cắt ngang một khúc vậy rồi hỏi thì khó trả lời lém. Ý chính cần phải biết, rồi mới hiểu câu văn đó ám chỉ hay đang nói gì.
Riêng về overnight market bên Asia hồi tối này tăng khá cao. US overnight futures vì thế cũng tăng mạnh. Khoảng 3 AM sáng thì nó lên chừng 68pts, only to give back most of the gain by early morning. Chỉ số giá nhà tăng 0.3% của tháng 8 cũng không làm cho nó sung lém. Hiện giờ thì oil và vàng đang lên. Oil thì tăng khoảng 1.48 và vàng thì lên 11.20 (US futures). Hai chú này lên vì USD đang rớt. Tuy nhiên, với equity market hiện đang trong giai đoạn limbo cái kiểu này thì không biết by closing hours thì nó còn được bao nhiêu? Nếu nhìn vào cường độ bullishness và bearishness của market vào giá đóng của ngày hôm qua.VC 491

G-20 Meeting
The dollar also weakened on speculation Group of 20 leaders, meeting in Pittsburgh on Sept. 24-25, will call for a reduction in global trade imbalances that may cause further gains in currencies against the dollar.
Dịch nguyên văn sẽ là như vầy: USD đang yếu vì market đang tiên đoán rằng trong kỳ họp sắp tới của G20, người ta sẽ muốn giảm cái cán cân chênh lệch xuất nhập cảng của Hoa Kỳ, vì sự kiện này sẽ làm cho các đồng tiền khác tăng cao so với USD
Trader’s View:
US monetary policy từ xưa đến giờ thường có một chiêu bài rất máng mung. Đó là EXPORT những problems của xứ mình đi xứ khác. Khi kinh tế suy thoái thì họ kiếm cách để đẩy những UNEMPLOYMENT của xứ mình sang xứ người. Khi kinh tế phát triển mạnh, lạm phát tăng thì họ sẽ kiếm cách để đẩy nó sang Âu Châu or Á Châu. Người Mỹ chơi được chiêu này vì USD là đồng tiền căn bản của thế giới. Họ chỉ cần nâng giá trị đồng tiền hoặc giảm nó thì cái cán câu mậu dịch sẽ nghiên. Đó là lý thuyết chính trên phương diện xài montary policy để phát triển kinh tế qua hình thức mậu dịch.
Khi lý thuyết này được áp dụng vào câu nói phía trên thì có nghĩa là thành viên của khối G20 không muốn người Mỹ giữ USD thấp như thế. Vì khi họ giữ USD thấp thì hàng hóa Mỹ xuất cảng sẽ tăng so với hàng hóa bản xứ. Tiền Mỹ rẻ, hàng MỸ vì thế cũng rẻ. Hàng Mỹ rẻ thì sản xuất được nhiều. US employment vì thế sẽ gia tăng. US employment tăng chứ không phải là GLOBAL EMPLOYMENT TĂNG. Hay chính xác hơn là thay vì giải quyết nạn kinh tế khó khăn trên thế giới hiện thời, Uncle Sam EXPORT cái problem của mình sang xứ khác…. . Các thành viên G20 hiểu rỏ chú Sam đang chơi điếm nên họ lên tiếng. Chứ không phải họ lên tiếng vì họ thấy “tội nghiệp” cho USD. Chừng vài năm nữa khi kinh tế Mỹ phục hồi, lạm phát tăng mạnh. Các bác sẽ thấy Uncle Sam chơi cái mánh khác. Đó là Exporting Inflation away….
Vài lời chia sẻ…

VCC, cám ơn anh đã giải thích. Mấy tin lọai này mà không có hiểu biết nhất định thì đọc tới đọc lui cũng chả biết nó nói gì.
Không có chi. Bác làm trên trading desk thì sẽ học được lối suy luận kiểu này thui. Cái này người ta gọi là INTERPRET the news. Đọc financials news là nắm cái cốt lỏi này. Đừng nhìn mặt chữ. Uncle Sam chơi chiêu này vào đầu năm 1999 khi lam phát tăng cao. Giờ xoay kiếm lại chơi chiêu khác. Cùng một kiếm chiêu nhưng hai mục đích khác nhau.

THanks anh VC , ý chính là G20 sẽ suport USD ! Thế nhưng USD lại giảm mạnh hôm qua ??
Chỉ có một người mới có thể kéo USD lên. Nhưng dại gì cứu? Nếu anh là người ấy, anh sẽ làm không? Đây là trò chơi ép nhau của các cường quốc kinh tế thui. China cũng học trò chơi này từ người Nhật. Nói chung thì trò chơi tư bản là thế đó. Làm sao thì làm miễn cái problem đó KHÔNG CÒN là của mình thì coi như 90% là giải quyết được nó rùi. Còn mấy chú G20 muốn nói gì thì cứ nói. Talks are cheap….

Thank anh VC đã chia sẻ nếu kéo lên mà ko có lợi gì thì chắc chả ai dại gì mà kéo cả ko biết liệu USD có vể đến cái đáy cũ ko nhỉ
Đáy cũ hay không thì tôi không dám chắc. Hồi sáng này Geithner đã bắn trái đạn cảnh cáo rùi. Đó là Econo recovery đã bắt đầu. Điều tôi chỉ cho các anh là chỗ này. Các anh tập đọc news và DISSECT THE NEWS. Dissect có nghĩa là bằm nát. Dissecting the news có nghĩa là nhìn nó từ nhiều phương diện khác nhau. Thí dụ như Geithner vừa nói: Econ recovery is beginning or underway….cái đó có nghĩa là gì? Có nghĩa là the next step the FED sẽ bắt đầu chấm dứt chương trình gọi là Quantitative Easing. Stop QE có nghĩa gì? Có nghĩa là the FED bắt đầu rút tiền ra khỏi kinh tế. Traders chỉ cần biết bao nhiêu đó thui là nó sẽ ghiền nát mấy chú đang short USD. Tại sao gọi là ghiền nát? Anh thử xem bao nhiêu chú đang Short USD hiện tại? Nếu cả đám người này CÙNG BỎ CHẠY ra thì anh nghĩ thế nào? Cái cửa thoát thân chỉ có lớn ngần ấy. 100 thằng đòi ra cùng 1 lúc thì sao lọt? Traders gọi đó là stampede. Tôi bi giờ ngồi đợi ngày đó thui. . Khi nào nó đến thì tôi không chắc, nhưng CHẮC CHẮN nó sẽ đến. Chính quyền Obama có tiên đoán rằng cái thâm thủng tài khoản trong vòng 10 năm đến đây sẽ là 10 trillions (please check). Kinh tế của Mỹ bao lớn tôi không rỏ. Nhưng con số 10 trillions này hình như chỉ khoảng từ 5 đến 10% của tổng số GDP. Như thế có nghĩa là Uncle Sam chỉ có nợ 10% tiền GDP. Đây không phải là một con số quá lớn so với các quốc gia khác. Nhưng đây là một con số LICH SỬ của Mỹ trên phương diện vay mượn. Thành ra nó đánh một đòn tâm lý vào giới đầu tư. Đó là tại sao USD rớt te tua. Giá chỉ là một khái niệm mà…. . Khi người ta thấy the FED thật sự không muốn/thèm mượn nợ nữa thì anh nghĩ USD sẽ thế nào?

Như trong đây tôi có nói với các anh ở một hai messages trước. Tôi nghĩ rằng the FED sẽ thật sự ra tay vào đầu 2010, khoảng mùa xuân. Nhưng market sẽ không đợi đến đó để xoay chiều. Shorts sẽ cover càng thấp thì càng tốt. Cái đó sẽ lend a lot of support for the USD trong tương lai. Khi nhiều người bắt đầu đánh mùi the FED bắt đầu thay đổi monetary policy thì lúc đó là trend is in motion. Thành ra, muốn bắt được thì phải biết cách diễn dịch cái news. Không làm được cái này mà trade world derivative markets thì cũng giống như hiệp sĩ mù thui.

24.09.09: USDX
USD tuy có lên tí. Nhưng cái trading signal còn khá xa. Nó chỉ mới nhúc nhích tí mà market đã te tua rùi. Tuy nhiên, nhìn xa ra tí nữa để có một cái khái niệm tí trong việc trading thì USD có thể (xin nhấn mạnh hai chữ có thể. Vì thời gian nói về tương lai hơi xa) sẽ xảy ra như hình vẽ. Chú ý cái gap. Nơi mà nó sẽ khép lại rất nhanh khi số người đang short hiện tại biết rằng mình đang stay on the WRONG SIDE of the trade.
Cái viễn ảnh này còn xa lém. Đừng bác nào dại dột đi short lung tung. Banh gáo ránh chịu à nhe.VC 492

24.09.09: GBP/JPY Quote:
Originally Posted by VietCurrency ….

Nó đang đánh đu tại đó để đợi thêm selling pressure build up. Đừng thấy vậy mà chui vào go LONG. Dĩ nhiên kiếm vài chục or may be 100 pips (nếu hên) thì cũng có thể. Nhưng đưa sừng vào húc (going long) kiểu này dể chít lém. Anyway, nó đang nằm đó để đợi another signal to trade đó. Và cái gọi là “another signal” này sẽ đến từ 1) oil market or 2) equity market trong khoảng 1 tiếng nữa.
Selling hiện tại, theo thiển ý của tôi thì oversold. Formation hiện tại cần back up and refill tí trước khi rớt tiếp. Rất có thể lằn short-term MA sẽ là mức resistance. Nếu ai đang short thì nên cẩn thận. I’m out for now. Will come back in w/ a better short entry.VC 493

24.09.09: oil & equity Tôi xài oil as a leading indicator trong giai đoạn này để đo mức bullishness trong US equity market. Và US equity market là đầu tàu của mọi diễn tiến trong world financial market trong giai đoạn này. Vì thế hướng đi của oil sẽ khá quan trọng trong thời gian sắp tới đây. VC 494

06.10.09
New high hay không thì có lẽ khoảng 2 tuần nữa thì tôi mới dám trả lời. Lý do là cuối tháng 10 là thời điểm chấm dứt của correction in US market. Hai hôm nay thì có những tin kinh tế khá tốt. Hôm qua market lên vì Goldman upgraded banking stocks. Hôm nay thì vì ngân hàng liên bang Úc tăng phân lời bất thình lình. Một điều mà tôi thấy là thế này cuối 2nd quarter lúc market đang in a correction mode thì Whitney ra made a bullish call on Goldman. Market lên vù vù. Fast forward…3 tháng Goldman trả lễ bằng cách upgrade BAC và banking stocks. Market vì thế lên mạnh. Nhưng điều quan trọng là cái vụ tăng phân lời bất thình lình của Úc Châu. Trong kỳ kinh tế suy thoái này Úc Châu, New Zealand và các quốc gia thuộc về commodity-currency là những quốc gia ít bị ảnh hưởng nhất so với Mỹ. Người ta ai cũng biết Úc châu rất khá. Nhưng không ai ngờ răng Úc châu lại tằng phân lời tối qua. Như vậy có nghĩa gì? Có nghĩa là nền kinh tế của Úc đã hồi phục đủ để chính phủ Úc có thể rút tiền ra khỏi kinh tế. Như vậy cũng có nghĩa là nền kinh tế thế giới rất có thể đã đi qua điểm thấp của nó rùi. Trong trading người ta chỉ cần biết anh đã qua vực sâu chưa? Khi anh qua được rùi thì tương lai sẽ sáng hơn. Traders chỉ cần biết bao nhiêu đó trong giai đoạn. “Sáng hơn bao nhiêu?” chưa phải là câu hỏi trong lúc này. Đó là tại sao the Dow tăng mạnh hôm nay. Nếu năm nay cái seasonal pattern không có xảy ra thì khoảng tháng 11 trở đi market sẽ lên khá cao đấy. Tuy nhiên, hiện giờ thì còn hơi sớm để trả lời. Nếu hôm nay là cuối tháng 10 thì có lẽ tôi sẽ rất bullish. Nói vậy chứ nếu nhìn cái tháng 9 thì ai bảo rằng Oct can be a bad month?
Nếu market mà đi theo cái pattern này thì the next upleg could be huge. +10K is a certainty.

10.10.09
Như đã nói hôm trước nếu market mà đi theo cái mũi tên vàng thì 10K sẽ không xa. Dựa theo giá đóng hôm qua thì chỉ số Dow chỉ còn cách con số 10K chừng 150 pts. Tuần sau là các công ty lớn sẽ ra earnings, đặc biệt là banking và techs. Con số 10K rất có thể chỉ còn là quá khứ by the weekend. Earnings mùa này người ta chú trọng vào con số SALES thật sự, chứ không phải là PROFIT. Tại vì, họ muốn thấy the consumers or business chịu chi. Con số profits có thể đạt được bằng nhiều cách khác nhau. Nhưng con số sales chỉ có 1 cách thui. Công ty nào không có a big sales number thì coi chừng. Tuần sau cũng tuần option expiration day, vì thế market sẽ không bình yên như tuần vừa qua. Tuy nhiên, nói như thế không nghĩa rằng nó sẽ đi xuống (vì formation đã break rùi nên xuống rất khó), nhưng giao động chắc chắn sẽ xảy ra.

16.10.09
Dưới đây là hai cái charts của chỉ số Dow & SP 500. Cả hai đều có một formation không mấy bullish nếu chỉ được nhìn thuần túy trên chart. Lý do mà tôi đưa formation này ra hôm nay là vì trong gần tuần qua, market tuy có lên, breaking 10K v.v…nhưng nó có cái gì đó không phấn khởi cho lắm. Có nhiều ngày lúc đầu thì market xuống. Nhưng lại lên vào lúc cuối. Nó lên khá mệt nhọc, chứ không hào hùng hay hừng hực như cái upleg của tháng 7. Sự kiện này làm tôi nhớ lại hiện tượng 10K, hay còn được gọi là the “magic of a round number.” Nói như thế không phải market sẽ đi xuống bắt đầu từ hôm nay. Nhưng nói như thế để người investors lúc nào cũng nên nhớ hình ảnh này trong đầu. Nếu chỉ nói thuần túy theo formation thì khi giá có formation này thì bad news đang lẩn quẩn đâu đây. Bad news gì thì tôi không rỏ, và khi nào. Nhưng formation loại này thường đi chung với một bad news, hay cũng có thể nói rằng vì bad news cho nên market adopt this formation. Either way, điều quan trọng hiện tại là nên cẩn thẩn. Cái breadth (xin tạm gọi là số lượng stocks) lên theo market index ngày càng đang giảm dần. Dow hit 10K, bao nhiêu stocks breaking 52-week high? Rất ít. Các leading sector thì cũng không khá cho mấy. INTC blew out its earings cách đây hai ngày. SOX không đi xa. JPM blews its earning out of the water yesterday, BAC, GS, C, MS dậm chân tại chỗ. Hồi sáng này chỉ số kinh tế (quên tên rùi) của vùng NY ra tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua. Market ngáp. Đó là dấu hiệu mệt mỏi trong market. Đó là điều traders nên cẩn thận. Xin lưu ý: Tôi chỉ khuyên nên cẩn thận, chứ không kêu bà con bailing out. Cẩn thận nếu có gì thì cutloss liền. Cái wedge này mà gãy thì không nhẹ đâu á. Khi nào nó gãy thì chưa rỏ. Nhưng nếu nó gãy thì a major correction is underway.

Tuy nhiên, trên phương diện kinh tế, theo nhận định của the NY FED thì sát xuất một DOUBLE-DIP recession dựa theo bond yield spread thì hầu như không có. Sát xuất hiện tượng này xảy ra có thể được xem là zero. Lời nhận định này bác bỏ những tiên đoán của một số chuyên gia rằng kinh tế sẽ “retest” điểm recession lại một lần nữa. Có lẽ vì thế trên chart, hai chỉ số market indices (Dow; SP 500) lại có cái wedge này chăng?

18.10.09
Trên World market hiện tại, the trade that makes $$$ luôn là an inverse trade of the USD. Từ vàng đến oil, đến equity. Đâu đâu người ta cũng short the USD. Danh từ nhà nghề người ta gọi là là an asset- correlation trade. Có nghĩa là anh không cần phân tich gì cả. Cứ thấy USD là nhảy vào LONG mấy chú kia. “Mấy chú kia” là những chú có an inverse-relationship w/ USD. Cái trade loại này kéo dài gần 8 tháng nay kể từ khi the US equity market bottom out vào đầu tháng 3, 2009. Khi nói về asset correlation, khi một vật lên và vật khác đi theo thì người ta gọi đó là POSITIVE CORRELATION. Ngược lại, nếu một lên một xuống thì đó là NEGATIVE CORRELATION. USD vs. Gold/Oil/Stock gọi là negative correlation. Cường độ của correlation lấy con số 1 làm chuẩn. Nghĩa là khi nó đi song song với nhau thì cường độ đó là 1. Nghĩa là cứ mỗi lên 1 cái lên 1 thì cái kia cũng lên tương tự. Negative correlation cũng thế, nhưng thay vì lên thì nó xuống. Đó là điều căn bản. Tuy nhiên, trên thực tế thì hầu như không có một asset class nào có 1:1 correlation, whether that’s negative or positive. Correlation number thường được xem là cao khi nó lên đến 0.5, rât ít khi nó lên đến 0.60 or cao hơn. Trong market hiện tại thì con số correlation giữa USD và các asset class khác lên đến 0.71; đây là một con số cực cao, và khó có thể kéo dài. Cái chart phía dưới cho thấy mức độ correlation hiện tại, và nó cũng cho thấy rằng với mức độ này, đó là một sợi giây thung được căng quá mức. Dây thung mà căng quá thì thường snap lại với tốc độ rất nhanh và mạnh. Sự kiện này rất ít sai trong trading. Người ta thường ví von nó như trên một chiếc tàu, ai cũng dồn về một phía. Tàu nghiêng sắp lật úp. Khi người ta nhận thức được chiếc tàu sắp lật thì họ ùn ùn chạy ngược về phía bên kia CÙNG MỘT LÚC. Đó là lúc traders gọi là UNWINDING the trades. Unwinding the trades thường giết chết những kẽ đứng giữa đường hay những kẻ chạy không kịp. US market đã có dấu hiệu unwinding trên cái daily chart được vẽ phía trên. Hôm qua, chỉ số Dow dip xuống khoảng 120 intra-day. Đến cuối giờ thì còn khoảng -70 pts. Có thể đó là dấu hiệu người ta nhận thức được chiếc tàu correlation này sắp lật úp hay đó chỉ là một hiccup nho nhỏ trên đường đi của chú bull. Nhưng traders nên monitor kỹ hướng đi của US stocks market. Tại vì khi người ta bỏ của chạy lấy người (a.k.a correction) thì nó sẽ khá mạnh đấy.

20.10.09
Hôm nay Apple Computer ra earnings khá tốt, 40 cents cao hơn con số dự đoán. In the After Hour trading, APPL lên 12 pts. Stock hiện giờ là 202/share. Sáng mai chắc sẽ còn lên cao nữa. AAPL là một tech giant trên US market. AAPL mà pop kiểu này thì Nasdaq ít gì cũng vài chục pts. Bây giờ nhan nhãn trên Net các bài viết tiên đoán Dow 12K là chuyện đương nhiên. Hầu hết những ai có tí kiến thức về market đều không hiểu tại sao. Đây không phải là lần đầu tiên market có hiện tượng này. 14 năm về trước, US tech stocks cũng thế. Không ít hedge funds đã banh gáo khi họ went short the market. Phải đợi đến 4 năm sau đó, 1999-2000 thì tiệc mới tàn. Và cái đám người dại dột ngồi đến tiệc tàn phải rủ áo phủi tay khi the Nasdaq từ 5000 lao xuống còn 1600 trong thời gian 1.5 năm.

Gần đây nhất vào năm 2008 khi oil từ 50 lên đến 100. Khối người nhảy vào short khi nó qua 100. Hầu hết đám người ấy cũng banh gáo khi oil lên từ 100 đến 147 trong thời gian chừng 3 tháng. Để rồi từ 147 nó lọt xuống còn 35 trong thời gian cực ngắn. Brian Hunter (head trader một big hedge fund tại Houston) lời 1 tỷ khi oil lên từ 50 đến 147, trả lại 2 tỷ khi oil từ 147 xuống 35. Điều mà tôi muốn nói là thế này. Financial market có những lúc “mát dây” nặng độ. Thấy và hiểu là một chuyện. Nhưng hãy học gương người xưa mà tránh cái lỗi lầm của họ. Đó là thấy nó “mát dây” nhưng sự kiện nó mát dây không có nghĩa là nó xoay chiều liền. Đừng làm người hùng đứng giữa đường chống nó. John Maynard Keynes, người kinh tế gia có nhiều ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20, người là cha đẻ của chủ thuyết Keynesian Economics–một chủ thuyết kinh tế cột trụ của US Econ policy trong vòng 70 năm qua, đã phán một câu lịch sử khi nói về bản tánh của market: Môt Irrational market có lên cao hơn bất cứ một sự tiên đoán nào. Ngược lại, khi nó rớt nó cũng sẽ rớt thấp HƠN BẤT cứ sự tiên đoán nào. Hiểu rỏ nguyên lý này, Keynes đã lời hàng chục triệu khi chính ông ta đầu tư vào stock market.

US market hôm nay (được tượng trưng qua US equity market và USD) là một market của Irrationality. Một market “mát dây” nặng độ. Market lên vô cớ. Người ta chỉ cần một tí good news là thiên hạ đua vào mua. Earnings lời? Market lên bạo. Bad earnings? Sáng rớt tí. Chiều lên lại. Nhìn market này người nào đã từng qua nó điều thấy rỏ rằng bên ngoài có những chú đang chơi tình catch up. Loại người này đã miss cái đáy của tháng 3, hay có thể đã miss luôn cái dip của tháng 7. Cho nên họ mua vội mua càng. Còn 2 tuần nữa là các mutual funds đóng số cho năm 2009. Trên các prop desks on the Street, chú nào lời đều bắt đầu nghĩ đến số tiền bonus cuối năm. Vì thế không thằng Q nào dại dột rock the boat. Market lên càng cao thì tiền bonus càng nhiều. Ai cũng thấy rằng thế nào cuộc chơi cũng tàn. The music WILL STOP. Nhưng không ai đủ can đảm đứng lên rời bửa tiệc. Cái dĩ vãng tan thương của 2008 còn hiển hiện đó, traders cần phải “phục thù” bằng cách milk this cow to its last drop of milk. Lằn watermark của 2008 khá cao. Nếu không qua được lằn đó thì tiền bonus đâu để mua the next Ferrari. Cho nên thiên hạ cứ cắm đầu vào để make the last buck. Họ cũng tự nghiệm rằng “tôi sẽ chạy TRƯỚC khi cái cửa đóng xuống.” Ai cũng nghĩ như thế. Nhưng khi cái bẫy mà sập rồi thì rất ít con thú nào thoát kịp.

Là một trader, tôi không được trả tiền KHI ĐOÁN ĐÚNG về hướng đi của market. Tôi chỉ được trả tiền khi tôi ĐI THEO ĐÚNG hướng đi của market. Tôi có những ý nghĩ rất riêng tư về market này, và đã trải nó trên trang web này. Nhưng đó chỉ là ý nghĩ, chứ không phải là hành động. Tôi biết market này rất IRRATIONAL, và tôi cũng biết cường độ điên khùng của nó. Tôi không dại dột làm người hùng đứng giữa đường chống nó. Tôi cũng lao vào như mọi người tìm cách vắt giọt sửa cuối cùng của con bò sửa này. Và tôi cũng nghiệm rằng. Cuộc chơi này có thể tàn bất cứ lúc nào. Tàn vì một lý do vô cớ, tàn vì một tin cán chó nào đó trong tương lai. Tôi học được bài học này vào tháng 3, 2000 khi tiệc tàn trên Nasdaq. Cái tin “cán chó” thuở ấy là Pres. Clinton họp với ông nào đó bên UK để bác bỏ vụ GENETIC CLONING. Đây là một biotechnical breakthrough của cuối thập niên 90’s. Hôm nay tôi ngày ngày ngồi dò tin để kiếm một điểm selling trigger cho market, nhưng vẫn thò hai chân vào thị trường như bao nhiêu người khác. Một người nào đó hồi đó đã nói với tôi một câu rất thâm thúy. Đó là trading is a musical chair game. Trong trò chơi này có 10 người nhưng chỉ có 9 cái ghế. Khi tiếng nhạc trổi lên thì 10 người cùng đứng lên chạy vòng vòng. Khi tiếng nhạc chấm dứt thì mọi người ráng tìm cho mình 1 chiếc ghế. Người nào không có ghế thì được xem là thua. Đây là trò chơi của mấy đứa mầu giáo. Nhưng khi đem vào market thì nó rất giống market hiện tại. Tôi cũng vào cuộc chơi và đã chọn cho mình một chiếc ghế. Hy vọng rằng khi tiếng nhạc chấm dứt, tôi còn 1 chiếc ghế để ngồi. Trading trên US market hiện tại là thế đấy.

24.10.09

Đây là cuối tuần thứ 3 của tháng 10, và thường là giai đoạn SEASONAL BULLISH trên Wall Street NẾU hai tháng 9 & 10 trước đó có correction. Tuy nhiên, năm nay thì hai tháng 9 & 10 lại khá bình yên. Nếu market thật là mai mắn thì nó sẽ bắt đầu đi lên kể từ đây. Vậy có nghĩa là năm nay không có correction như mọi lần. Có lẽ vì năm ngoái tang thương quá cho nên năm nay không còn gì để sell off nữa. Ngược lại, nếu market bắt đầu correction kể từ đây trở đi thì ít gì cũng sang năm sau hay sớm lém cũng gần cuối tháng 12 mới xong. Trường hợp này rất hiếm. Theo tôi nghĩ thì market phải break for a new high. Có nghĩa là nó phải ra khỏi cái wedge formation (xem hình phía trên) thì mới có hy vọng. Bằng không thì at best nó sẽ trade sideway trong cái wedge đó thui. Có điều hơi bất bình thường là hôm trước lại lên +130; hôm qua lại xuống -110; trước đó nữa lại xuống -98. Những sự kiện này không mang tí bình an chút nào. Vì nó sẽ làm cái VIX spike up. VIX mà lên thì coi chừng. Hiện giờ nó đang ở vòng vòng 20. Đó là con số khá thấp. Hay chính xác hơn là khá bearish cho market. Tuy nhiên, nói thế chứ nhiều khi VIX nằm hoài tại đây và market cứ tiếp tục lên. Theo cá nhân của tôi thì khi nào market break out khỏi cái rising wedge thì mới dám bullish. Chứ nó còn nằm trong đó thì nên cẩn thận. Cả hai selling và buying signals đều chưa rỏ.

25.10.10
Bài phân tích quá hay và rỏ ràng, đả giải tỏa sự thắc mắc và lo chờ market correction. Thật bái phục VietCurrency.
Cho xin hỏi về tin này từ yahoo news http://news.yahoo.com/s/politico/28677
tin này có ảnh hưởng gì đến tụi finance và banking. Xin Vietcurrency cho chút ý kiến. Cám ơn trước nhiều.
Cái này là câu hỏi KHI NÀO THE FED TĂNG PHÂN LỜI. Lúc trước tôi có nói là tôi nghĩ khoảng đầu xuân 2010. Tuy nhiên, từ đây đến đó thế nào cũng có các tin được tung ra để dọn đường. The FED không bao giờ muốn gây một náo loạn trong financial markets. Cho nên trước khi họ ra tay, họ sẽ có những thông điệp gởi đến cho market. Để thiên hạ chuẩn bị. Đây là bài học mà họ đã học trong thời đại của Greenspan. Đó là tại sao từ đây cho đến cuối năm sẽ có những loạt bài như thế này để market chuẩn bị. Đó là trên phương diện tâm lý. Điều này tôi đã có nói qua rồi. Trên phương diện market, thì anh có thể nhìn đồng USD để thấy rằng nó sắp xoay chiều. USD thường đi nghịch chiều với vàng và oil. Vàng lên gần 1100 và oil lên cao hơn 80. Nếu tính theo tỷ lệ nghịch thì USD không có ở giá này, đúng không? Thế tại sao USD tuy có yếu nhưng không yếu nhiều như vàng và oil mạnh? Cách đây không lâu có tin là các cường quốc trong khối G20 ra tay cứu đồng USD. Lý do tại sao thì tôi có nói trong các bài trước. Anh tìm mà đọc lại. Họ ra tay vì họ không muốn Uncles Sam chơi điếm. Nhưng the FED cũng gần đến lúc để ra tay rùi. Họ không thể ngồi mãi đế có thêm cơ nguy lạm phát. Kinh tế là một cái gì luôn ẩn mặt. Khi anh thấy nó hiện ra thì là trễ rồi. Cái hay của một FED chairman là đo được cái cường lực ẩn mặt này. Người ta coi Greenspan như thần tượng vào thập niên 90’s vì Greenspan là sư phụ của kỹ thuật này. Greenspan biết xài uy lực của the FED để dìm, để nâng cái gọi là INFLATION EXPECTATION trong credit market (chiêu này sẽ được nói sau khi the FED ra tay. Nói bi giờ các anh cũng chả hiểu tôi nói cái gì). Bernanke có thể cũng sẽ làm như thế trong một ngày gần đây.

Kinh tế Hoa Kỳ trong những tháng gần đây có dấu hiệu rất khá. Nhìn qua một loạt chỉ số kinh tế từ chỉ số nhà cho đến các chỉ số sản xuất khác đều có nhiều triển vọng. Tuy nhiên, một phần lớn của các chỉ số ấy xuất phát từ sự trợ giúp của chính phủ. Chẵn hạn như chỉ số nhà bán tăng 9.4% của tháng 9 vừa qua. Tại Mỹ, nếu là người mua nhà lần đầu thì anh được chính phủ giúp cho 8K để mua. Người ta nghĩ rằng phần lớn số nhà bán được là vì 8K này. Sau tháng 11 thì số tiền trợ giúp này sẽ chấm dứt. Nếu thị trường nhà thật sự khôi phục thì con số nhà bán sẽ tiếp tục tăng. Bằng không thì người ta sẽ hiểu rằng the US housing market thật ra chỉ on life support from Uncle Sam trong thời gian qua. Nó cũng giống như thị trường xe hơi cách đây vài tháng. Chương trình gọi là CASH FOR CLUNKER. Clunker là tiếng lóng để gọi xe phế thải. Chính phủ bỏ ra khoảng 3 tỷ để hồi sinh kỹ nghệ xe tại Hoa Kỳ sau khi GM/Chrysler khai phá sản vào tháng 7. Tuy nhiên, sau khi số tiền này hết thì số lượng xe của Ford/GM/Chrysler đều xuống thê thảm. Có thể kỹ nghệ nhà cũng thế. Tôi biết the FED cố tình nuôi kinh tế què quặt này thêm một thời gian nữa. Đứa bé bị bệnh nặng nên cần nhiều dinh dưỡng. Thành ra, từ đây về sau, nhất là khoảng tháng 12 trở đi, các chỉ số kinh tế liên quan đến nhà cửa hay các kỹ nghệ vốn được chính phủ cứu giúp giờ đã hết, sẽ được soi sét khá kỹ. Người ta muốn biết nó có thể đứng trên hai đôi chân của chính nó được chưa. Nếu được và kinh tế vẫn có dấu hiệu phát triển thì lúc đó the FED sẽ ra tay. Mạnh yếu còn tùy theo cường độ phát triển của kinh tế lúc bấy giờ. 1K tỷ được rút ra khỏi kinh tế sẽ không phải là một việc đơn giản. Có thể the FED sẽ phải bỏ ra một thời gian khá dài để rút nhẹ số tiền này ra. Nhanh hay chậm thì cứ nhìn đồng USD lúc đó sẽ hiểu thui.

26.10.09
US market hình như có dấu hiệu rạn nứt rùi. Gần 7 tháng qua rất ít khi thấy nó có cái tình lên xuống đột ngột trong ngày kiểu này. USD đang lên, mặc dầu hồi sáng này nó xuống. Oil đang break 78.93 rùi. Tuần này chắc chắn sẽ không bình yên. Các bác nào trade derivative market nên cẩn thận. Tụi nó xoay chiều một lần vài chục pts (-43 đến -80) trong vòng 1, 2 phút kiểu này là program trading của prop desks trade đóa. Nhảy vào lạng quạng là bị xin tí huyết liền đóa.

VIX mà pop kiểu này là không lành rùi. Xin lưu ý. Đây là Intra-day chart

Thông thường thì nhạc không tắt liền đâu vì đâu đó vẫn còn những kẻ nghĩ rằng đây chỉ là một cái dip tạm thời và họ nhảy vào nâng nó lên. Nhưng trên chart giá sẽ tạo thành một hình vòng cung. Technicians gọi đó là rollover formation. Khi formation này thành hình thì lúc đó mới thật sự tắt nhạc. Mọi giao động trong market hiện thời đều xuất phát từ USD mà ra. Các bác cứ xem USD mà trade US market, nếu được.

Riêng câu hỏi của bác thì tôi không biết ngày mai nó có lên hay không. Với hiện tình market kiểu này, selling mới bắt đầu thui. Tôi không chắc là ngày mai có lên hay không. Hiện giờ là -86pts. Nếu market không improve thì tụi shorts sẽ nhảy vô chừng 2 tiếng nữa. The next down leg sẽ đem nó xuống ít gì cũng hơn 100 pts cho hôm nay đóa. Tuy nhiên, cái quan trọng không phải là hôm nay đâu, mà là cái FOLLOW THROUGH bên Asia chiều nay đó. Tại vì tụi nó sell không kịp bên US hours thì tụi nó sẽ sell trên Globex trên hệ thống overnight. Bi giờ chỉ ngồi xem thử coi các đại bàng trên prop desk tiến quân ra seo.

29.10.10
Cái chỗ này bác chỉ cho em xem chỗ nào nó giảm quá 10% đâu chỉ duy nhất một đoạn ở đáy. Mà chỗ đó người ta gọi là sóng trung gian chuyển tiếp. Cái em nói là sau 3 con sóng xuống, và cả sóng trung gian thì nó bắt đầu.

Ở trên bác nói với tôi là “sau khủng hoảng (tức là sau một đợt rơi dài), thằng Mẽo nó phục hồi trở lại thì hầu như nếu chưa tới đỉnh củ thì nó rơi ít quá 10% cho một phát điều chỉnh.” Tôi hỏi bác có data để backup lời nhận định của bác không? Bác vẫn chưa trả lời. Tôi hỏi lại lần nữa: BÁC CÓ GÌ ĐỂ CHỨNG MINH CÂU NÓI ĐÓ KHÔNG? Nếu không thì đừng nên thảo luận tiếp. Vì tôi nói dựa vào data, chứ không dựa vào lời nói bâng quơ.

Còn cái hình tôi đưa cho bác xem phía trên là vì dựa theo câu nói của bác “sau một cơn khủng hoảng dài hạn.” Bear market của 2000 không phải là cơn khủng hoảng dài hạn sao? Trong cơn khủng hoảng đó, market lên để retest cái điểm cao lúc trước. Để rồi rớt một cú còn nhiều hơn cái rớt lúc đầu. Ý của cái chart đó nói cho bác biết KHÔNG CÓ CÁI VỤ 10% IN A BEAR MARKET CORRECTION. Bác hiểu không? Bác định nghĩa dùm tôi cái gọi là SÓNG TRUNG GIAN CHUYỂN TIẾP ĐI NHÉ. Nó xuất phát từ môn học nào ra thế?

Bác dự đoán 8400 thì điều đó em chả nghĩ gì gì. Vì chứng khoán là sự kỳ vọng. Nếu bác nghĩ thế thì nó là thế vì thế cho nên thị trường mới hình thành và có kẻ bán người mua. Nếu bác đúng thì có nghĩa là em sai và em mất tiền. Còn ngược lại thì bác đã bỏ lỡ cơ hội. Em thì nghĩ rằng Mỹ sẽ bật lại khi chạm 9600.
Uh…market là thế. Nếu bác nói thế thì tôi không có gì để cần nói thêm. Nhưng những nhận định trên của bác chả có gì để chứng minh. Bác hỏi tôi thì tôi trả lời đàng hoàng. Đem data ra để chứng minh cho lời nói. Đến khi tôi hỏi bác lại, bác làm thinh. Cái hình thứ nhì tôi hỏi bác bác có biết tại sao đó gọi là Bear Market Rally không? Bác cũng làm thinh. Nếu bác không biết, thì cái chuyện 10% correction ở trên của bác chỉ là tự bác suy ra, rồi nói đại thui.

Em chơi chứng cũng để kiếm tiền. Mất hay không thì không ai biết trước. Bác có đảm bảo trăm trận trăm thắng và cần một tỷ suất lợi nhuận theo yêu cầu không? Nếu bác đảm bảo em sẽ gửi tiền ủy thác cho bác đánh ngay.
Tôi không lên đây để chứng minh mình là người hùng, và không ai trên đời này 100 trận 100 thắng cả. Tôi chỉ nói sự thật khi trade thôi. Lý do mà tôi nói thế vì ở trên chính bác nói là bác muốn thử cảm giác bắt dao rơi. Là một trader, tiền đồng nghĩa với máu. Không thằng nào dại dột đem ra thử để cho biết cảm giác nó ra sao, trừ trường hợp vạn bất đắt dĩ. Nếu bác trade để kiếm tiền thì hành động bắt dao rơi của bác là nghĩa gì khi bác trade?

Cái hình bác gửi chính là dữ liệu vì S&P 500 của bác chưa có đoạn nào rơi 10%.
Làm sao mà không có rơi hơn 10%? Nó rớt luôn 100% đó chứ. Bác vẫn chưa hiểu tôi muốn nói gì. Để tôi nói lại lần nữa thật rỏ cho bác biết, và tôi hy vọng rằng bác thật sự trao đổi với tôi. Chứ không phải là rảnh nên vào đây phán lung tung. Chart thường có giá và thời gian. Giá thì không thay đổi được, nhưng thời gian thì có thể. Đó là tại sao người ta xài intra-day chart, daily, and weekly chart. Giá và thời gian trên chart không hẳn là phải đi liền nhau. Vì thê’ 1 formation xảy ra trong minute chart, cũng có thể xảy ra trong hourly, daily, or weekly chart. Bác hiểu đến đây rùi chứ? Vì thế khi bác nói là sau một đợt khủng hoảng, giá thường lên cao để rồi rớt xuống (correction) KHÔNG QUÁ 10%. Tôi mới lấy cái chart của SP 500 ra để chứng minh cho bác thấy rằng sau một cơn khủng hoảng của năm 2000, giá có lên cao trở lại. Nhưng rồi rớt lại nhiều hơn 10% trong năm 2009. Điều mà tôi tưởng bác hiểu khi post cái chart đó lên lần đầu là dân biết đọc chart, nó thường hiểu rằng thời gian và giá có thể tách rời nhau như tôi vừa giảng ở trên. Nói chính xác hơn là nó chỉ cần nhìn formation, chưa cần nhìn thời gian. Vì formation of 10% correction KHÔNG CÓ trong lịch sử cận đại của market nên tôi mới chứng minh cho bác biết bằng cách đưa cái hình SP 500 ra.

Còn hai cái hình bên dưới của các vẫn KHÔNG CHỨNG MINH được rằng giá chỉ rớt 10% “sau một cơn khủng hoảng” như bác nói. In fact, hai hình bác đưa ra không chứng minh được gì trên phương diện câu nói 10% correction của bác. Nó nói về một đề tài hoàn toàn khác biệt. Bác kiếm dùm tôi trên hai cái chart bác đưa ra có con số 10% ở đâu trong đó không? Mà nếu có thì nó nói về cái gì? Khi tranh luận, bác phải hiểu người ta đang thảo luận cái gì, và stick to the topic. Bác đi lung tung, đọc bài của bác tôi vẫn chưa rỏ bác muốn nói gì.

Sóng chuyển tiếp là từ tôi thường dùng tức là sau khi rơi xuống đáy thì bao giờ cũng có một đợt bull lại và sau đó thường rơi tiếp. Cái đoạn này thường có 2 đỉnh và nếu thị trường sau đó tăng thì thường tăng luôn và xu thế kéo dài thường hàng năm.
Đây là định nghĩa riêng của bác tôi không có ý kiến. Tôi tưởng bác học từ một môn học nào đó của T/A chẵn hạn như Elliot Wave nên tôi mới hỏi.

Tôi chỉ nói theo những gì nhìn đồ thị và tôi thấy nên tôi gọi sau xuống là trung gian và sau trung gian là tăng. Vì thế tôi mới bảo nếu tăng thì tôi nhìn đồ thị chưa thấy nó điều chỉnh quá 10%.
Nếu bác nói như thế lúc đầu thì tôi không tốn thời gian tranh luận với bác. Vì sự kiện bác CHƯA THẤY nó khác rất xa cái câu “sau khủng hoảng thị trường Mẽo thường rớt 10%…..” mà bác vừa phán ở trên. Câu nói ở trên của bác là xác định một SỰ KIỆN ĐÃ RỒI. Còn bi giờ bác sửa nó lại thành CHƯA THẤY thì đó là một sự kiện CHƯA XẢY RA. Hai việc này hoàn toàn khác nhau.

Còn có những cái định nghĩa chính thống nào thì tôi không rõ. Bác có thể giải thích.
Fibonacci là một dải số huyền bí luôn xảy ra trong thiên nhiên. Thiên nhiên ở đây có nghĩa từ trái đất cho đến vũ trụ. Những ratios của nó trên cái chart mà tôi post lên đây là những con số rất mạnh, khá huyền bí. Traders đem nó vào chart để FILTER OUT, hay chính xác hơn là để confirm những gì họ TIÊN ĐOÁN. Theo định nghĩa căn bản của Fibonacci thì khi giá rebound, nếu nó thật sự đi lên luôn thì nó phải qua hết 3 cái ratios đó. Nếu 1 trong 3 ratios đó cản nó, và nó rớt trở lại thì sự kiện nó lên từ đó đến giờ, technicians vẩn xem đó là một bear market rally. Gọi là bear market rally vì nó xuất phát từ điểm low của một cái khủng hoảng trầm trọng. Vì thế nói chính xác rằng 3 lằn fibonacci ratios là định nghĩa giữa một bear market rally và một khởi đầu của bull market. Giá mà bị vấp tại 1 trong 3 lằn đó là xong. Giá của chỉ số SP 500 hiện thời đang nằm tại lằn ranh 50%. Nếu nó có qua được, nó cần phải clear cái 12K nữa mới được xem là home free. Đó là định nghĩa chính thống mà tôi nói ở bên trên.

Thử cảm giác bắt dao ở điểm đáng bắt chứ tôi cũng đâu có bảo bắt dao ở những cái điểm giữa chừng vì thông thường tôi thấy nếu bác đánh một mã ở điểm support mạnh thì ngay cả nếu nó có giảm qua vùng đó nếu thực sự dow thật nó vẫn có cơ hội cho bác bán lại ở ngay gần mức giá đó với số lỗ ít. Tất nhiên nếu hành động tại đó sai thì bác có thể sửa sai. Vấn đề tôi muốn nói là bác bảo không nên tiên đoán nhưng chính bác cũng đang tiên đoán thị trường chứ nếu không bác đâu bảo bác ko làm gì và chờ short nếu nó rõ xu thế. Thị trường nó có trường hợp như thế này: Ví dụ tại cái điểm bác định short nó rơi qua một chút rồi bật lại tăng mạnh tiếp hoặc nó dừng ngay chết cái điểm bác định short rồi nó lại bật lên ngay. Rõ ràng những lúc như thế bác không có lý thuyết chuẩn và cũng khó nói là bác không tiên đoán thị trường. Tôi xin lấy một ví dụ rất thực tế ở Việt Nam chẳng hạn. Tại lúc 590 thị trường rớt xuống 540. Ai cũng hô chạy và kêu bán trở lại khi tăng. Số khác thì bảo qua 590 mới mua cho chắc. Cái hôm trước Index nó dừng ngay 590 thì bác bảo bán hay mua. Hôm sau nó tăng vèo một cái lên 600 thì theo lý thuyết mua theo trend. Mua vào những cổ phiếu tốt không mua được, tranh mua. Vèo một cái nó lên 630 rồi rơi thẳng cố tới hôm nay. Rõ ràng không phải cứ đánh theo xu thế là đúng. Đôi điều chia sẻ. Tôi không có đọc sách chính thống nên các thuật ngữ mà tôi dùng là những gì tôi cảm nhận được. Ko hẳn là trích từ trong sách ra. Mỹ với Viêt Nam đều tương tự và sự bầy đàn đều như nhau. Thị trường tại điểm này cũng có thể lặp lại những chu kỳ như từ tháng 7 tới nay. Nhưng cũng có thể tôi sai nhưng tôi thì thường chỉ làm theo những gì tôi đã thấy. Bao giờ nó sai thì tôi lại sửa.
Tôi không hiểu đoạn này bác đang nói gì. Nhưng mà thôi. Tôi đã nói những gì mình cần nói, và cũng không có thời gian nói thêm về việc bắt dao rơi. Trong đây rất nhiều chú bị đứt tay từ VN stocks sang đến forex. Nếu bác cần trao đổi hay tranh luận về việc bắt dao rơi của bác, bảo đảm sẽ có người chia sẻ với bác.

Vấn đề hình như bác nói hơi quá. ở đây bảo là đánh chỉ chờ xác nhận thì đâu có thể thua vì các bác đang nói những người bắt đáy là lao đầu vào chỗ chết mà…
XÁC NHẬN và CHẮC CHẮN là hai việc khác nhau. Bác đừng lầm hai việc này. Khi tôi nghĩ rằng chỉ số Dow sẽ gãy tại 9.6K. Đó là một nhận định, một tiên đoán. Khi nó thật sự gãy thì đó là một XÁC NHẬN. Xác nhận này TĂNG SÁT XUẤT thành công trong một cái trade, chứ nó không BẢO ĐẢM thành công. Trading là trò chơi của sát xuất. Người biết trade là người biết chọn số sát xuất thành công cao. Đó tại sao người ta cần một sự XÁC NHẬN trên chart để nghiên phần thành công về phía mình. Phần thành công này được lịch sử của chart (T/A) chứng minh qua hàng mấy chục năm, qua cả chục ngàn cái stocks khác nhau. Vì thế cho nên khi bác trade SAU KHI XÁC NHẬN, bác có lịch sử để chứng minh sát xuất thành công. Đó là tại sao người ta cần xác định. Chứ không phải xác định là chắc chắn. Trên market và trên đời này chả có cái gì là chắc chắn cả, trừ cái chết.

Nhân tiện có BC đây cho em hỏi, ngày mai em nhớ là có ra tin về GDP của Mỹ quí 3 và được dự đoán là tăng trưởng dương. Theo nhận định của BC thì tin tích cực này ra sẽ tác động đến thị trường ra sao? thanks!
Nếu hôm nay market đóng cửa NEGATIVE. Với market action hiện tại thì sự kiện này rất có thể xảy ra. Và nếu sáng mai con số GDP đó ra khá hơn dự đoán, anh sẽ thấy một cái dead cat bounce. Cái bounce này có thể kéo dài sang thứ 6. Nhưng câu hỏi là nó có thể làm market xoay chiều để tiếp tục đi lên hay không? Câu trả lời là KHÔNG. Trading lâu anh sẽ hiểu khi market đã xoay chiều thì rất khó có lực nào cản nó nổi. Trong một giai đoạn đầu của một down trend, khi có good news thì nó chỉ LÀM CHẬM lại, chứ không cản nổi đâu. Anh phải cho market run its course. Đừng nghĩ là có tin tốt nó sẽ xoay chiều liền.

Anh VC, thằng SP500 với thằng Nasdaq gãy hết rồi đó anh tính thế nào anh? Hay phải đợi thằng DJ xuống theo để có confirm .
80% short-term traders thua vì thiếu chữ NHẪN. Hầu hết là ăn tay này, rồi trả lại tay kia chỉ vì không đủ kiên nhẫn ngồi đợi a better trade. Tôi đồng ý với anh rằng market gãy rùi. Nhưng có ai hiểu vì sao nó gãy không? Nó gãy vì USD lên. Nếu nhìn USD để làm signal mà trade US equity market thì USD chưa có. Vậy có nghĩa là tuy rằng equity market yếu thật, nhưng vẫn còn sát xuất rebound mạnh. Cái chart phía dưới là USD. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh từ tháng 6 đến nay thui. Anh xem thử từ đó đến này nó có BAO NHIÊU LẦN FAILURE TO CONFIRM? Failure to confirm có nghĩa là nó không qua được cái gọi là REACTIONARY HIGHS. Khi giá không qua được điểm đó trên chart thì giá chỉ là NOISE trên chart thui. Anh trade theo signals hay trade theo NOISE? Giá USD hiện thời vẫn còn dưới con số 77-78, hay là điểm reactionary thứ 3. Với giá hiện tại, ai dám bảo đảm rằng nó sẽ clear 78? Mà nếu nó không clear mà anh short thì sát xuất thành công anh không cao. Tôi xuất thân từ một trường phái: Ăn Ít nhưng Ăn Chắc. Chỉ thật sự vào cuộc chơi khi con thú bị thương nặng và khi hửi mùi máu. Market bị thương chứ chưa có có máu. Nó sẽ chít khi lằn 9.6K gẫy. Chỉ số Dow mà gãy 9.5K-9.6K thì phía dưới đó là một khoảng trống mênh mông. Anh ăn khúc đó đã hơn là anh cố gắng lượm bạc cắc ở khu vực này à?

Anh nói là anh không đoán xu hướng của thị trường mà đi theo nó thôi. Thế thì ai tạo ra xu hướng để anh đi theo? Và liệu có tin được cái thằng tạo xu hướng đó không? Liệu nó có lừa các traders nho nhỏ vào rọ hết cả không?
Tôi không biết ai tạo ra trend. Và tôi không cần biết. Đây là câu hỏi mang tính cách hàn lâm hơn là trading. Tôi chỉ cần biết khi nào có trend là tôi trade. Cũng giống như khi anh lái xe. Nếu thấy đèn xanh thì anh chạy; đỏ thì ngừng. Anh không có thời giờ ngồi suy nghĩ các cấu trúc ra cái đèn đó, và tại sao nó biết lúc có xe và lúc không.

Em đọc trên bloomberg, thấy chính quyền một số bang, mua CDS gì đó mà họ cũng chẳng hiểu nó là cái gì. Giờ cháy nhà mới ra mặt chuột. Hội đấy có vẻ như là gà để bọn đại bàng nó lừa. Thế có thằng nào bắn đại bàng không?
Well…nếu nói là bị lừa thì không hẳn TRỪ MỘT SỐ RẤT NHỎ mà tôi tin là họ thật sự bị lừa. Và số này là các người đại diện cho chùa chiền, trường học v.v….Loại người này tôi tin là họ không có cái sophistication để hiểu thằng derivative salesman đang nói cái gì. Phần còn lại hầu hết chết vì tham. Dĩ nhiên đám người này cũng chả hiểu gì nốt. Nhưng họ có cái sophistication để biết rằng mình đang chơi với lửa. Nhưng vì tham nên họ nhắm mắt mua đại. Bi giờ thua nên giả nai mà la làng. Nó cũng giống như mấy chú đi mua nhà ở Mỹ lúc trước. Tiền thì không có; lương làm không đủ. Nhưng chơi căn nhà cả triệu. Bi giờ nhà bị kéo, giả bộ khóc lóc thảm thiết. Có nhiều chú còn kéo lên văn phòng dân biểu để khóc la. Mấy cha dân biểu vì ham phiếu bày đặt hò hét mấy CEO của các nhà banks. Nhưng trên thực tế cả hai chú, chủ nhà và dân biểu, đều hiểu rỏ đây chỉ là một trò hề rẻ tiền. Có thể nói rằng 90% dân đang thua CDS cũng thế thui. Hiểu món hàng mình mua thì không. Nhưng chết vì tham thì có. Lỗi của mình chứ của ai mà trách.

Theo bác đánh giá thì hôm nay Mẽo thế nào. Tin xấu dồn dập mà ko tèo mạnh lắm. Đồ thị trở lại bình thường. Có vẻ không sốc như mọi hôm. Em nghĩ chắc đã bình tõm hơn.
Nếu bác nhìn chỉ số Dow mà đo lường cường độ bearish/bullish trong US market hiện tại thì bác sẽ banh gáo với tụi nó. Try the following indices.
Chỉ số Dow xuống khoảng 75 pts, chưa được 1%. Nhưng các sectors quan trọng của market đều clock in khoảng 2%. Hai đại sectors quan trọng nhất của Nasdaq market là: SOX (semiconductor) & NDX (Nasdaq 100) xuống ít gì cũng gần 2%. Đó mới thật sự là cái bearishness trong market hiện thời. Chứ còn chú Dow thì chi cần thằng IBM lên tí là nó đứng yên rùi.

29.10.10
Bang chủ cho em hỏi chút. Hiện nay mặc dù DJ, SP giảm nhưng RSI vẫn chưa vào vùng down trend tức 40-50. Em dự tính nó sẽ bật lại khi RSI vào vùng này, cũng giống như trong down trend nó sẽ bật xuống khi RSI chạm 65. Vậy cứ đợi RSI qua vùng 40-50 rồi mới short có được không?
Qua có nghĩa là sao? Có nghĩa là đi xuống dưới vùng này? RSI thường dùng để làm confirmation vì đó là a LAGGING INDICATOR. Tôi rất ít xài nó. Tôi xài MACD nhiều hơn. Nhưng nếu tôi phải xài RSI thì tôi sẽ 1) nhìn qua formation và 2) khi formation có rồi thì sẽ short nó khi nó lên khoảng 55-60. Anh hỏi câu này chắc anh đang nhìn vào daily chart? Nếu anh set cái RSI lại một khoảng thời gian ngắn hơn thì anh sẽ thấy rằng nó đang nằm trong vùng 45 đó. Đừng xài 14 time-frame. Market bi giờ mà xài 14 thì không chính xác. Tại vì các anh hầu như là short-term hít mà.

Có người hỏi em là tại sao biết hôm nay US ra tin GDP quý III mà hôm qua market rớt quá vậy, dường như ko được phản ánh chút nào vào giá hôm qua. Em liều trả lời đại là do US là thị trường phát triển, người ta trade theo cái xác nhận chứ ko phải theo đoán mò, do vậy tốt thì tốt thật, và market sẽ có câu trả lời chứ market ko chạy trước. Ko biết trả lời thế có đúng phần nào không.
Anh hỏi người ta lại là. Biết nó ra thì biết rồi. Nhưng đâu phải sự kiện nó ra là market phải lên đâu. Nó còn tùy thuộc vào sự kiện nó ra tốt xấu nữa. Đây là chuyện không ai biết được, ngay cả Obama. Theo luật thì TT chỉ biết được 1/2 hr TRƯỚC KHI nó được công bố. Vậy có nghĩa là 8 sáng giờ Washington, chỉ số này nằm trên bàn giấy của Obama. 8:30 sáng thì nó được công bố. Đấy cũng là giờ bond market mở cửa. Đó là tại sao futures lên.

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com