VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 50.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 50.

30.10.09
Originally Posted by VietCurrency :Nếu hôm nay market đóng cửa NEGATIVE. Với market action hiện tại thì sự kiện này rất có thể xảy ra. Và nếu sáng mai con số GDP đó ra khá hơn dự đoán, anh sẽ thấy một cái dead cat bounce. Cái bounce này có thể kéo dài sang thứ 6. Nhưng câu hỏi là nó có thể làm market xoay chiều để tiếp tục đi lên hay không? Câu trả lời là KHÔNG. Trading lâu anh sẽ hiểu khi market đã xoay chiều thì rất khó có lực nào cản nó nổi. Trong một giai đoạn đầu của một down trend, khi có good news thì nó chỉ LÀM CHẬM lại, chứ không cản nổi đâu. Anh phải cho market run its course. Đừng nghĩ là có tin tốt nó sẽ xoay chiều liền.
Cái bounce này không kéo dài sang thứ 6 nổi, hay ít nhất là ngay trong lúc này 7 sáng PST. Tuy nhiên, cũng có thể nói rằng có lẽ nó sẽ không có a follow through cho hôm qua. Market rớt gần nguyên tuần, trừ thứ 5. SP 500 gãy cái rising wedge. Hôm qua là một chiêu retest của cái lằn support đó. Hôm nay giá hiện thời là một continuation of the prior trend. Đó là confirmation of a down trend đã thành hình. Nếu có short thì short lúc này. Short không phải vì hôm nay market rớt, và hy vọng rằng nó sẽ rớt vào cuối giờ để lượm bạc cắc. Short hôm nay vì tuần sau the Job Report ra. GDP có thể tốt vì 1) clunker program 2) 8K for new home buyers. Nhưng Employment thì sẽ thê thảm hơn nhiều. Hiện giờ còn hơi sớm để kiếm an entry for shorting. Nhưng nếu là tôi thì tôi sẽ chọn điểm entry hôm nay to short.

Bua~trước thấy kaka tuyên bố break 9600 mới short, hôm nay đã có tín hiệu là short ngay, kaka quả là hảo thủ, hjhj. Quả thật cao thủ vài chục năm lăn lộn có khác, kiểm này thì dj khó mà không break 9600 rồi!!!!!! Chúc bang chủ kaka short kiếm được nhiều xiềng trận này.

9600 là hôm trước. Mấy hôm nay cái LẰN RISING SUPPORT nó tăng rồi. Cái wedge đó càng nhỏ dần. The Dow đang đến điểm nổ trong tuần sau khi the Job Report ra vào thứ 6. Còn chỉ số SP thì đã gãy khỏi cái wedge hôm thứ 4. Thứ 5 nó retest lại. Hôm nay nó lại break down. Thấy vậy mà không short thì trade làm chi, man? . Tôi không có trade nhiều so với người khác. Nhưng khi thấy signals mạnh thì không bỏ qua.

Hôm qua dòm chart rỏ ràng Dow phải close dươ”i 9850 nhưng không ngờ nó bật lên khiếp 9961, đó là lý do tại sao hôm qua tui short nó, làm báo hại bị nói dớt đứt 9k bạc, cũng vì vậy mà tui không nghỉ sentiment sẻ quá yếu cho hôm nay….. Có cái tui không đoán được lúc nào computer kick in??
Khi nó còn nằm trong cái wedge thì phản ứng nó rất khó đoán. Lên xuống đều mạnh như nhau. Đó là tại sao tôi không có short/long. Tôi có chia sẻ cái này tại đây mấy bửa trước. Lúc ấy cái support của the rising wedge là 9.6K. Nhưng vì là rising wedge cho nên nó tăng mỗi ngày. Hôm nay có lẽ là 9.8K; anh không sai khi anh short. Nhưng anh bị cái mà người ta gọi là WHIPSAW. Trade lâu anh sẽ biết lúc nào tránh; lúc nào không. Còn chuyện anh thấy market down, anh thích chơi tình bargain hunting. Đó là vì anh quen lối suy nghĩ của trading stocks thui. Derivative trading nó gặp down kiểu đó nó khoái còn hơn gặp vàng. It’s music to their ears.

31.10.09 VIX
VIX jumps 22% to July levels as stocks sink http://www.marketwatch.com/story/vix…ink-2009-10-30
1 ngày mà lên 22%?? thấy hình như overshoot không??
tụi CIT sắp tiêu?????
Uh…22%, nhưng thông thường 40 or higher thì mới có một reversal tí. Bi giờ là 30. Nhưng selling momentum mới bắt đầu thui, man. Nhìn VIX để trade hiện tại chưa có chính xác. Vì VIX đi theo momentum. Bác cứ nghĩ đi. Thằng bỏ tiền ra mua puts như tôi hiện tại, nó dựa vào gì? Momentum hay VIX? VIX mới pop, mặc dầu có thể rớt lại tí. Rớt lại không phải vì người ta chùn tay khi mua puts. Nhưng vì implied volatility tăng cao. Tụi MM sell into strength để kiếm tí tiền đường. Qua cái đó rồi, nó pop tiếp thui. Đọc VIX là phải đọc theo history và implied vol. Đừng nhìn số. Nếu nhìn theo số không ai dám chơi khi nó ở 70 hồi năm ngoái. Để rồi nó shoot lên gần 100 luôn đóa.
Còn thằng Q CIT thì thui. Tôi không đụng mấy loại này đâu. US market có chừng 30K tradable securities. Kiếm chi mấy Q này chơi cho đứng tim. Thua đếch biết tại sao. Mua xong đi ngủ. Sáng ra nó file bankruptcy. Thà đi mua vé số sướng hơn.

01.11.09
Anh VC có nghe nói về cái trading system mới là Quantitative model hông Nghe nói cái này hay lém
Cái này có chừng 14 năm rùi. Không phải gọi là Quantitative Model cái con khỉ gì hít. Thằng Q nào bên VN muốn loè thiên hạ, sợ người ta google ra được nên bày đặt đổi tên cho nó lạ tí. Đây không phải là a SYSTEM, mà là một TYPE OF TRADING. Type = Loại. Cái này xuất phát từ Mỹ cách đây chừng 14 năm khi PC nói riêng và giá computers nói chung bắt đầu rớt nhiều đủ để người ta có thể mua thật nhiều về xài. Loại này nó có nhiều tên. Nhưng mà cái tên phổ thông nhất là ALGORITHM TRADING. Algorithm có nghĩa là một loại toán theo đúng nghĩa danh từ. Nhưng trong trading thì chữ Algorithm là một mỹ từ để gọi computer. Thành ra algorithm trading có nghĩa là computer trading. Chữ này được xài quá nhiều, hết ăn khách nên mấy chú sau này bày đặt vẽ ra chữ QUANTITATIVE TRADING. Quantitative ám chỉ tính toán bằng computer. Cho nên quantitative trading thì thật ra cũng là computer trading thui, chứ có gì. Mấy chú VN câu kết với mấy thằng bán system trading hạng bét tại Mẽo hay đâu đó đem về VN hù bà con tí cho vui dzi mà. Hệ thống cấu trúc và hạ tầng cơ sở của VN market không support nổi cái hệ thống đo đâu. Trade kiểu đó vài bửa banh gáo bi giờ. Một điều mà các anh phải nhớ khi thấy thiên hạ loè tại VN. Các cơ cấu trading của Mỹ, hay được sáng chế tại đây chỉ có thể xài được một số nơi rất ít trên thế giới. VN chắc chắn không phải là nơi đó. Nó cũng giống như khi anh thấy thằng Mỹ chạy chiếc Ferrarri trên freeway Mỹ bon bon. Anh đừng vội tưởng là đem chiếc xe đó về VN, anh cũng có thể chạy bon bon như nó. Hệ thống và cơ cấu của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ cũng giống như hệ thống freeways của nó. Nghĩa là có 1 không 2 trên thế giới. Các loại xe hay trading systems đươc sáng chế tại đây KHÔNG HẲN sẽ work tại VN.

Tôi biết mấy chú bên VN ham có cái tính loè thiên hạ. Cơ cấu thị trường không có. Nguyên cái market trade đâu có 1,5 tiếng mỗi ngày. Tổng số công ty thì đâu chừng 500 công ty. Trong con số 500 đó, bao nhiêu công ty có đủ liquidity để trade cái này? Trong số các liquid stocks đó, bao nhiêu chú đang bị làm giá mỗi ngày? Biên độ thì hẹp; Ăn gian thì nhan nhãn. Tin tức nội bộ, tin kinh tế được mua bán hà rầm. Giá đâu còn là một giá thuần túy phản ảnh của lực cung cầu đâu mà ở đó dựa theo giá để trade. Active market chỉ có chừng 3 năm là cao. Giá thì thiếu lung tung. Lật lại mấy cái giá của vài năm về trước, bao nhiêu giá có đủ để thành hình một candlestick? Rât ít. Alog trading hay quantitative tradings được xây trên sự kiện backtesting và optimization. Khi bác không có đủ data để backtest thì cái kết quả của cái system đó tin sao nổi. Không đủ data backtest, results tồi thì sao biết gì để optimize. Không optimize được thì sao biết khuyết và ưu điểm của system mình là gì? Không có hai điều kiện trên thì cái gọi là system chỉ là một mớ codes hổn độn. Thằng Q nào dám xâm minh làm vật thí nghiệm với tiền thiệt? Đây là những điều tối thiểu cần thiết để build một system trong một liquid market. Đấy là tôi chưa nói đến chuyện COLLECT DATA, và những kỷ thuật optimization hiện đại. Nói chung thì bác đem cái đó ra giựt le với mấy cô sinh viên của đại học SG thì được. Em sẽ mở mắt nai xem bác như một người hùng thi ok. Chứ bác vác vào trade hay đem nói chuyện với một tay nhà nghề nó sẽ cười sái cổ.

04.11.09

Trong chỉ số GDP có rất nhiều categories (không biết tiếng Việt gọi là gì). Chẳng hạn như government spending. Residential building, cars, transportation…v….v….Khi cộng hết các con số này lại thì nó ra con số 3.5% như hôm trước. Stock traders thì nó chỉ nhìn con số 3.5% này thui. Tôi nói bình thường là vậy. Tuy nhiên, tụi bond traders thì việc phân tích các chỉ số là nghề của nó. Vì nó sống vào phân lời, chứ không phải vì sự phát triển của kinh tế như mấy chú bên stock. Cho nên ít bao giờ nó coi con số 3.5% đó là quan trọng. Nó luôn ghim mũi dùi phân tích vào các SECTORS yếu nhất của kinh tế để kiếm đầu mối của câu chuyện. Trong cái GDP report đó có hai phần STANDOUT: Cars & Housing. Cars bán tăng rất cao. Cars bán được trong quarter vừa qua nhờ chương trình Cash for Clunker. Chương trình này tôi có nói ở bên trên. Cái thứ hai là housing. Housing tăng (new homes sales, chứ không phải existing home sale đâu nhé) cũng nhờ sự trợ giúp của chính phủ. Hai chương trình này sẽ hết hạn vào tháng 11 này. Cash for Clunker thì hết hồi tháng 9. Housing sẽ hết vào tháng 11. Thành ra, traders nó kết luận rằng đây (GDP) chỉ là 1-time wonder thui. Nghĩa là sự kiện này sẽ không lập lại vào quarter tới. Trong khi đó các chỉ số thuần túy về kinh tế thì vẫn yếu. Vậy có nghĩa quarter tới sẻ không khá. Đó là tại sao market sold off vào ngày sau đó. Hiểu chưa?   

05.11.09
Chỉ số người đút đơn xin tiền thất nghiệp của tuần qua giảm ở con số thấp hơn người ta dự đoán. Analysts tiên đoán con số xin tiền thất nghiệp là 523K trong khi đó con số thực tế chỉ có 512K. Vài chục ngàn cũng không phải là một con số lớn. Nhưng nó làm cho người ta hy vọng rằng con số của ngày mai thứ 6 sẽ là một con số khá hơn dự đoán. US market gyrate ở điểm này trong vòng gần 10 trading days. Con số ngày mai sẽ make or break cái pattern này. Lời nhận định của the FED hôm qua về việc tiếp tục bơm tiền vào kinh tế, tuy rằng ở mức thấp hơn cộng thêm sự kiện không có lạm phát dài hạn, làm cho stock traders càng an tâm khi họ nghĩ rằng the FED chưa stop the music trong thời gian sắp tới. Ít gì cũng sang đến mùa xuân 2010. USD tuy bị đè nhưng vẫn chưa chết. Bull/Bear vẫn đang fight tại vùng đấy 75-77.

Market hiện giờ đang lên khoảng 180 pts. Đây là cái giá mà nó đang trả cho một good job report của ngày mai. Không biết cái ngày mai sẽ ra sao. Nếu mà nó tệ thì thê thảm lém. Tuy nhiên, con số của hôm nay và ngày mai thường có một cường độ correlation nào đó. Ít khi hai con số chỉ hai hướng khác nhau. Đây lại là mùa FAVORITE SEASONAL BULLISHNESS on the St. cho nên có thể vì thế the BEAR không take down the market được, mặc dầu thời gian 10 ngày qua khá bearish cho market. Điểm cao nhất của thị trường hiện tại là khoảng 10.2K or 10.3K gì đó. Nhưng tôi nghĩ là con số 10K sẽ là con số mang nhiều tâm lý khi market qua khỏi nó. Tôi đang lăm le đổi ngựa. Tính bỏ con bear qua con bò. Nhưng còn đang lưỡng lự. Nếu market mà break 10K BY THE CLOSE thì tôi có thể sẽ đổi sang cởi bò. Hiện giờ thì đang phân vân chưa biết sẽ cởi thằng nào?

hehe den BC ma con luong lu rui
Tôi lưỡng lự vì thế này nè bác. Tôi đang canh cặp tiền USDCAD để làm cây thước đo cường độ của oil. Oil là mặt trái của kinh tế. Nếu nó phát triển thì oil sẽ tăng cao. Mấy hôm nay US market lên. Nhưng USCAD không break down như nhiều người suy đoán. USDCAD không break down vì lý do gì? Vì USD không tuột xuống hay vì người ta đang bullish trên Oil nên họ giữa giá CAD? Trên chart thì USDCAD đang có một mô hình thác nước, rất bearish. Mô hình này nó nói cho anh biết rằng the next down leg sẽ khá mạnh. Nhưng cái gì sẽ đẩy cho nó rớt? US equity market hay cái khác? Nếu là US equity market thì tại sao giờ này nó chưa đẩy USDCAD xuống. Chỉ số Dow lên gần 200 rùi kìa? Something doesn’t click here. Có nghĩa là tôi đang thiếu một cái gì đó mà bức tranh này chưa toàn diện. Vì thế tôi đang lưỡng lự…

06.11.09
Có phải anh VC tin tưởng vào cái Retail sales mới báo cáo không ? Gánh nặng Retail sales này mà được gỡ bỏ cũng đỡ được phần nào.Về TA em thấy nó gãy trendline trên đầu với có Follow through break 10.000 ngày hôm nay mới thấy khả quan.
No…không hẳn chỉ có cái đó đâu bác. Tôi thấy market đã bị chú bear CỐ TÌNH kéo xuống trong 2 tuần qua, nhưng nó vẫn không qua nổi cái 9.6K để có một free fall. Cứ mỗi lần nó xuống gần gần thì lại có buying momentum đem nó lên lại. Tuy rằng trong lúc ấy hầu hết stocks đều bị ảnh hưởng, và tụi tech stocks của tôi bị nặng nhất.

Nhưng rồi market lại không có gãy như mong muốn. Sau đó the FED lại ra. Nếu nhìn sự kiện USD để đoán rằng US stocks sẽ lên xuống thì hình như cái correlation đó không còn chính xác lém. Này nhé…the FED signal là họ chưa có tính tăng phân lời. Thông thường thì câu nói đó sẽ kick USD xuống khá sâu. Nhưng the USD lại không xuống mạnh. Có thể vì nó đã rớt quá nhiều cho nên anh đạp nó bao nhiêu nữa thì cũng vậy thui. Tuy nhiên, không xuống nhiều không có nghĩa là sẽ tăng LIỀN USD có thể MOVE SIDEWAY từ đây cho đến cuối năm hay sang mùa xuân của 2010 để tạo nên a HUGE BASE. Và hy vọng rằng từ đó nó sẽ lên. Trong khoảng thời gian mà USD tạo cái base này thì lý do gì để kìm stocks xuống? Thêm nữa, đây là mùa bullishness on Wall Street. Earnings gần xong. Mutual đã đóng số. Đây là 1 năm mới của họ. Nó cần phải mua. Đó chưa kể sự kiện một số lớn stocks cũng đã có 10-20% correction kể từ giữa tháng 10 rồi. Tôi đem market lên bàn cân rồi so sánh thì thấy rằng tôi khó kiếm được một cái lý do gì để nói là nó phải xuống, ngoài cái rising wedge. Nhưng ngay cả rising wedge cũng đâu phải a guarantee. 200 pts của hôm qua và những cái reversals của mấy ngày trước đó làm cho một người có khái niệm về trade phải lưu ý. Theo tôi thì đó là giai đoạn chuyển mình của market đấy. Đúng sai thì thời gian sẽ trả lời. Tôi vào market hàng ngày với nhận định của mình. Mr. Market sẽ cho nó một cái giá. He’s the ultimate judge….

Hôm nay ra báo cáo tỷ lệ thất nghiệp là 10.2% – more than estimated. Theo em biết thì BC đang chờ đợi thông tin này để định hướng long or short trong thời gian tới , vậy thì thông tin hôm nay được BC đánh giá tác động thế nào đến thị trường ạ? Thanks!
Đây là con số mang nhiều tâm lý cho người dân bình thường hơn là cho các chú traders của Wall Street. Tôi không nghĩ chưa chú nào không biết là unemployment sẽ lên đến đó. The FED đã tiên đoán cái này trước rùi. Nhưng cũng cần nói thêm tí. Thói thường mà tôi thấy thì lúc nào các sự tiên đoán cũng sai lệch tí. Có nghĩa là nếu the FED tiên đoán rằng con số unemployment là 12-13% gì đó trong tương lai. Con số thật sự thường thường là cao hơn, 15% chẵn hạn. Nó cao đến nổi tạo ra một sự bất ngờ cho tất cả mọi người. Đó mới là lúc thật sự anh nên BUY. Vì đó là the top của con số này. Chứ còn khi nó còn trong tầm tiên đoán thì THE WORST IS NOT OVER. Kinh nghiệm của tôi là thế. Còn câu hỏi tác động vào thị trường. Tôi không hiểu chữ tác động là nghĩa gì. Nhưng nói về sự kiện nó tạo ảnh hưởng trong market thì anh thấy giá của market hôm nay ra sao chứ?

Tôi cũng đề nghị anh VC cho nhận định về sự gia tăng mạnh trở lại của Baltic Dry Index trong suốt hơn một tháng qua. Cảm ơn anh nhiều.
Chỉ số này thật ra không có áp dụng cho US market nhiều. 10 năm về trước chả có thằng Q nào hiểu cái này là gì. Mãi cho đến khi oil lên. Mấy chú traders mới lôi cái này ra, dùng nó để tiên đoán oil. Chỉ số này có hai cách nhìn để trade:
1. Tiền shipping được tính theo tấn. Và phụ thuộc về giá dầu rất nhiều
2. Số lượng hàng được ship.
Nếu nhìn theo con số thứ nhất thì cứ mỗi khi giá dầu lên thì nó tăng. Traders mới xoay chiều nó lại và dịch rằng vì giá dầu tăng là một sự tiên đoán cho kinh tế phát triển cho nên khi thấy chỉ số này tăng thì đó có nghĩa là kinh tế THẾ GIỚI sẽ phát triển theo. Danh từ thế giới ở đây ám chỉ các quốc gia Á Châu, đặt biệt là TQ, nhiều hơn các vùng khác trên thế giới. Vì TQ được mệnh danh là THE MANUFACTURER OF THE WORLD. Có nghĩa là TQ là nhà sản xuất của thế giới. Vì sản xuất nên cần shipping. Cho nên chỉ số này chỉ có giá trị nhiều trong futures market, chứ không tiên đoán một cách chính xác US stock lên xuống trong tương lai.

07.11.09 Bác Rồng…
Để tôi chỉ cho bác một cái mánh nho nhỏ mà tôi thường xài để kiếm tiền xài vặt. Nó không work 100% đâu nhe. Nhưng kiếm tiền cà phê thì ok.
Bác đợi tới mùa earnings, vào website EARNINGS.COM để xem ngày nào thằng đại ca nào sẽ ra. Chơi với đại ca thui. Đừng chơi với nhóc tì. Ăn không nhiều. Canh giờ nó ra earnings. Thường thì từ 1:00 đến 2:00 chiều PST. Khi thấy nó ra, đừng mua liền. Đợi coi có thằng em nào xung phong đi đầu không. Thông thường thì mấy cái order in AH > 5K shares thì mới tin. Nhảy vô mua liền. Đợi sáng bán. Bán khoảng đầu giờ. Cái khoảng bán này còn tùy theo market ra sao. Nếu là bull thì bác có thể đợi lâu tí. Còn bear thì bác flip liền ngay 6:30
Tôi canh mấy thằng như Apple, RIMM, KLAC, này kia đó. Mấy thằng đó giá hơi mập. Chơi vài trăm shares, lượm vài trăm bạc trong ngày cũng không tệ. Coi vậy đó. Bác lượm vài tuần là thấy mập địa rùi. Sát xuất thắng thua kiểu này rất cao. Nhưng tuyệt đối đừng ham đánh lớn. Vì sau earnings, tụi nó thường có cái conference calls. Nhiều khi stocks ra earnings tốt. Trong conference có thằng Q nào nói năng lộn xộn. Đánh lớn mà gặp cái đó là banh gáo liền. Tiền lời bao nhiêu mất hít. Tôi chơi chừng 20K USD trở xuống thôi. Cở đó chỉ mua được 2 trăm shares APPL, 3 trăm RIMM. Nhưng mấy thằng Q này move mỗi lần chừng 1.5 trở lên là có tiền ăn điểm sấm cuối tuần rùi. Nếu bác chơi hay có thể nuôi được cô bồ nhí bên VN đóa..

13.11.09
Trade Deficit in U.S. Increases by Most Since 1999 http://www.bloomberg.com/apps/news?p…KmvVAZp4&pos=2
U.S. Michigan Consumer Sentiment Index Drops to 66 in November http://www.bloomberg.com/apps/news?p…MY3EMAcg&pos=1
Hai chỉ số này xấu trên phương diện kinh tế, nhưng nó giúp thị trường nuôi ý nghĩ Quantitative Easing sẽ kéo dài. Chỉ số TRADING DEFICIT thật ra không có ngạc nhiên cho lém vì USD vốn đã thấp quá rùi. Hàng hóa tính theo USD nên vật rẻ hóa ra “mắc” từ cái nhìn của người US consumer. Vì thế trade deficit tự nhiên cao. Còn cái chỉ số thứ hai thì là một chỉ số retail. Gọi là retail vì đó là chỉ số dựa vào ý nghĩ của từng người một.
Khi hai chỉ số này ra “tốt” cho market, nó lại mang nghĩa xấu cho kinh tế. Đó là tại sao các USD pairs đều dip xuống. Xuống bao lâu thì không biết. Nhưng cái thằng USDJPY đang có a bullish formation.

Một số thông tin em đọc được chỉ nói rằng equity market hôm thứ sáu up là do Q3 earnings của vài công ty ra tốt. Chẳng lẻ chỉ vì vậy mà market up dữ vậy ????
Bác nói đúng khúc này, nhưng đúng chỉ phân nửa thôi. Tuy chỉ vài công ty ra tốt, nhưng các công ty đó là đại ca trên US market, và ĐẶC BIỆT hơn nữa, họ là big gun trong retail market. JC Penny là một công ty chuyên bán hm…tùm lum tà la. Well…chính xác hơn là cái gì nó cũng có bán hit. Vì thế nó là cây thước đo cho chỉ số retail của thứ 2. Cái giá 70 pts của hôm nay là an early bet for Monday’s retail number. Một điều nên lưu ý là tổng số volumer rất thấp. Nguyên cả cái NYSE chỉ trade trên dưới 1 tỷ share.
@3Win Trong market đừng bao giờ thèm hỏi hai chữ TẠI SAO. Chỉ biết là nó đi đâu tôi đi đó. Cá nhân tôi cũng không tin lắm về mấy cái rally này. Chẵn hạn như volume thì èo ọt. Chart thì lũng lung tung (gaps). Nhưng người ta vẫn muốn nó lên. Cứ có tin tốt tí gì thì cả đám cứ cắm đầu vô mua. Trò chơi USD carry trade NGU đến mức cực độ. Nhưng không phải vì nó ngu nên mình phải làm người khôn, người hùng. Tôi thà mang tiếng ngu để chạy theo hơn là đứng ngoài chửi lung tung, or worse yet….short nó. Nếu thứ 2 nó lên, và clear cái 10.3K, tôi vào kiếm tụi techs mua tiếp.

19.11.09
Tối qua tại HK ông chủ tịch của thị trường chứng khoán này có lời tuyên bố rằng….vì phân lời của thế giới hiện tại khá thấp cho nên dòng tiền dư thừa đang đổ vào các asset class như gold/commodities và real estate. Yeah….real estate. Chẵn hạn tại Hong Kong giá của các commercial real estate tăng khá cao. Theo ổng thì đó (real estate tại Á Châu) và Vàng đang có nét của một bubble. Một vài nhân vật khác cũng tuyên bố tương tự. Asian market vì đó mà rớt khá mạnh tối qua. Nó kéo sang đến US hôm nay. Trên hourly chart của US market, có rất nhiều lổ hang (gaps). Volume trong 2 tuần qua cũng rất èo ọt. Sang tuần sau là đại lễ Thanksgiving của người Mỹ. Đây là một cái lễ lớn không thua Christmas cho nên trading thật sự chỉ có vài ngày nữa thôi. Đến thứ 4 là chỉ còn nữa ngày. Thành ra, có thể hôm nay và các ngày kế tiếp, bà con cashing in on the recent runup của stocks & gold. Gọi là cashing in vì hôm nay mặc dầu có các chỉ số kinh tế ra cũng không tệ lém, nhưng market không lên nổi. Hiện tượng này khác với mấy hôm trước. Cứ sáng rớt te tua. Vài tiếng sau là bò lên lại.

JP Morgan đưa ra bài phân ích trấn an nhà đầu tư JP Morgan: Stop Freaking Out, The UAE Can Easily Save Dubai http://www.businessinsider.com/jpmor…ng-out-2009-11
Một điều mà các bác nên hiểu khi đọc các tin này. Đó là không phải SỐ TIỀN (59bilions) làm cho thị trường rớt, mà là cái nhìn của họ về vấn đề này. Ở đây có hai sự kiện mà thằng Q analyst này không nói đến. Thứ nhất qua sự kiện này người ta thấy cái RISK đã giết chết world financial của 2008 hiện vẫn còn trong system, hay chính xác hơn là world investors vẫn còn vung tay quá trán. Chứ còn số tiền thì ai không biết đó có là bao nhiêu. Cái vấn đề thứ 2 nữa là vấn đề tâm lý. Kể từ 10 năm qua, quốc gia gọi là United of Emirate được xem là hòn ngọc của vùng Trung Đông. Gọi là hòn ngọc, vì đây là một quốc gia giàu có và theo Tây Phương nhất. Dubai có tham vọng là một trung tâm tài chánh của thế giới. Khi oil lên bắt đầu lên cao của các năm trước thì đồng nghĩa với sự giàu sang phồn thịnh của vùng này nói chung, và thế đứng của Dubai nói riêng. Người đầu tư Trung Đông rất hảnh diện về sự phát triển của Dubai. Họ nghĩ là với số tiền thặng dự của mấy năm qua, và sau cơn giông bảo của 2008 mà Dubai không hề hấn gì. Đó có nghĩa là Dubai xứng danh với những điều họ nghĩ. Rồi đùng một cái, they got hit right in the face vào lúc không ngờ nhất. Cái đó nó đánh một đòn tâm lý thật mạnh vào những người con tin vào mô hình phát triển và thế đứng của Dubai. Thêm vào đó, chim bị tên thường sợ cây cong. Cho nên cái ảnh hưởng của Dubai sẽ không dể quên nhanh lém đâu. Cho dù cái monetary value của nó khá nhỏ so với những cái gì đã xảy ra trong năm ngoái. Trading là phải biết dò cơn sóng ngầm trong market, và con sóng ngầm trong lòng người. Đừng có nghe thằng Q analyst chưa một giờ xung trận. Cứ ngồi đó nhìn mấy con số cộng trừ nhân chia lại với nhau rồi phán ẩu. Bộ dân Pro không biết cái exposure đó là 59 tỷ sao? Làm gì không biết. Nhưng nếu biết thì tại sao market vẫn xuống? Nó xuống vì the Coach Roach Theory, vì cái Uncertainty hiện tại mà không có con số nào đo lường được. Hôm nay là ngày shorten day on Wall Street. Các đại bàng còn ở nhà gậm turkey. Sang đến thứ hai or tuần sau thì mới thấy được con bài mà the Street trả giá con việc này. Còn bi giờ thì hơi sớm để kết luận như thằng Q analyst đó tiên đoán.

29.11.09
US Market Indices Dec 2009
Cảm ơn anh VC đã chia sẻ. Hình như màn kịch hay mới bắt đầu? Liệu đây có phải là lý do cho sự bùng nổ của bong bóng chứng khoán hiện nay không anh?
Bùng nổ hay không thì tôi không biết. Tôi không có khả năng để tiên đoán được việc đó. Điều mà tôi thấy hay biết được là cách thức LỢI DỤNG những lúc này để trade, để làm tiền. Nghề chính của một trader không phải là đo mức độ lớn bao nhiêu hay tầm ảnh hưởng của một sự kiện. Nghề chính của họ là biết tận dụng sự kiện đó để làm lợi cho mình. Công việc của tôi là thế đó. Người biết trade là người biết tận dụng CÁI PHÚT YẾU LÒNG của kẻ khác để làm tiền.

Trên đời này không ai đo nổi cái ảnh hưởng đó một cách chính xác. Uy quyền như the FED vẫn còn đoán trật lất. Học cao như Bernanke vẫn còn là con nai tơ trước phản ứng của market vào tháng 8, 2008. Cho nên khi bác đọc cách tin tức bên ngoài, bác phải hiểu cách xài tin sao cho có lợi, và quan trọng hơn là cách DIỄN DỊCH cái tin đó theo chiều hướng market suy luận. Chứ không phải lo về tầm ảnh hưởng của nó. Khi có các loại tin như thế này luôn luôn bên ngoài có những bài báo viết để ước lượng tầm ảnh hưởng của nó. Sẽ có những thằng Q luôn đưa ra những nhận định rất hàn lâm, nhưng ai dại dột trade theo nó là chít. Kinh nghiệm chiến trường của một người lính trận nó rất khác xa với một nhận định của một người cầm bút suốt đời chưa nghe tiếng súng bắn ngược.

Cám ơn anh VC nhiều! Anh cho hỏi thêm là các đại bàng không sợ banh gáo hay sao mà còn ở nhà gậm turkey, hay là họ đã rút hết rùi và thứ hai thì vào suy tính để short?
Không phải không sợ. Nhưng anh phải biết là lễ Thanksgiving là một lễ lớn nhất nhì của năm. Ở Mỹ kể từ đầu tháng 9 là lễ Labor Day cho đến cuối tháng 11 lễ Thanksgiving không có cái lễ nào xen kẻ. Thời gian 3 tháng đó rất lâu cho một cái lể lớn. Ngoài ra, Thanksgiving là một cái lễ của đại gia đình. Đây là cái lễ mà khoảng chừng 30 triệu người Mỹ về thăm cha mẹ anh chị em. Lễ bắt đầu từ thứ 5 kéo dài hết weekend. Nhưng nếu anh là đại bàng thì có thể nói vào ngày thứ 2 đầu tuần, anh vào sở qua loa tí rồi dông. Trading desks phần lớn được man bởi các chú Jr. traders. Ngày nay có Blackberry, có Bloomberg tại nhà. Nên thật ra không có gì khác biệt. Nhưng vì thứ 6 là một shorten day. Shorten day đồng nghĩa với lack of liquidity. Muốn trade lớn cũng khó. Hơn nữa, khi có 1 bad news, thói thường là đứng xem coi biến chuyển nó ra sao. Như tôi phân tích phía trên. Người trader không thèm biết tầm vóc của ảnh hưởng đó. Họ chỉ cần XEM PHẢN ỨNG của thị trường và TRADE theo đó. Phản ứng của thị trường không có, hay chính xác hơn là chưa đủ khi anh chỉ trade được có nữa ngày với 90% số người quyết định trong cuộc chơi còn nằm nhà gặm đùi turkey hay xem football or dắt vợ đi shopping on Black Friday.

Thực sư chỉ có ai bị Market dần te tua mới có được những phân tích sắc sảo như anh VC được , em thì chỉ bị nó xé rách áo là chạy rồi bởi hơi yếu nên nghe bài phân tích sentiment của anh VC quá đã.
Khi trade, bác phải phân biệt được cái gì là STALE NEWS và cái gì là ANALYTICAL NEWS. Tôi đọc đâu trên web có người cố gắng làm an lòng giới đầu tư qua hai danh từ KHẤT NỢ và QUỴT NỢ. Đọc xong thì tôi biết rằng nếu thằng Q này trade là nó sẽ banh gáo ngay. Here’s why:
Lý do chính để đưa đến sự kiện khất nợ này là liên quan đến việc Dubai phát triển về BDS. Dubai nổi tiếng trong thời gian qua vì BDS và sự phát triển về tài chánh. Tại vì mặc dầu có cuộc chiến Iraq và Iran quậy trong thời gian qua, khu vực Dubai vẫn được xem như là một thiên đường tại thế vùng TD. Tin chỉ loan báo là Dubai khất nợ, nhưng tin không loan báo RỎ RÀNG là tại sao. Tôi nhấn mạnh hai chữ rỏ ràng vì cái chi tiết này sẽ either make or break the trade. Dubai khuất nợ 6 tháng. Người đọc tin sẽ dừng lại ở đó. Thằng trader thì khác. Nó sẽ hỏi thêm câu nữa: Ok…sau 6 tháng thì tính sao đây? Ai bảo đảm rằng 6 tháng sau Dubai sẽ trả hay sẽ khất thêm lần nữa? Sát xuất trả và khất thêm cái nào sẽ cao hơn? Nếu khất thêm lần nữa thì cái sát xuất DEFAULT luôn là bao cao? Ở đời không bao giờ người ta nói cái xấu nhất cho anh biết. Trên trading thì càng che kín hơn nữa. Khi người ta nói cho anh biết họ khất nợ 6 tháng thì anh nên discount nó cho 1 năm, or worse, thằng Q đó sắp default. Giá market sẽ discount a DEFAULT trong vài tuần nữa, nếu câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn. Tại sao discount a default? Tại vì cái lý do làm cho nó khất nợ hiện tại SẼ VẪN CÒN cho 6 tháng nữa NẾU KINH TẾ THẾ GIỚI KHÔNG THAY ĐỔI. Anh có dám cá rằng kinh tế thế giới 6 tháng nữa sẽ khá hơn hiện tại không? Well….nói chính xác là thế này….thị trường BDS vùng Dubai sẽ khá hơn hiện tại trong 6 tháng tới hay hông? Mà nếu có khá hơn, thì Dubai có trả nổi số nợ này hay không? Nếu nói theo ông Weldon gì của bác Khờ thì BDS sẽ đi theo kinh tế. Vậy có nghĩa là kinh tế thế giới cần phải phát triển RỒI BDS của Dubai mới tăng theo. Anh có nghĩ rằng 6 tháng sau cái kinh tế thế giới khá hơn không, chứ chưa nói là BDS Dubai sẽ tăng? Nếu anh không chắc thì ai dám bảo đảm rằng 6 tháng sau nó không default phát nữa, or worse, default nguyên con luôn? Anh phải nhớ câu này trong trading: The First Bad news is ALWAYS the BEST news….. Welcome to the world of REAL trading…..

05.12.09
Vâng vì sao có thể sai biệt lớn vậy ta
Dự đoán là -119 K 3 con số —–> sự thật -11K 2 con số
hay máy tính đánh nhầm. còn không người Mỹ bị bốc hơi hờ hờ
Con số này không dể cook như các earnings đâu mấy bác. Hơn nữa, người Mỹ không dại gì bán rẻ uy tín của họ trên thương trường thế giới. Job không có tháng này thì có tháng sau thui. Vấn đề là thời gian. Không ai dại đi bán uy tín của mấy chục năm vun bồi. Thêm nữa, nếu các bác biết cách thức cấu tạo (xin xem lại các bài viết của năm trước) thì bác sẽ hiểu tại sao nó off nhiều như thế, và cũng sẽ hiểu rằng tại sao traders rất sợ con số này trên phương diện tiên đoán nó. Đây là một con số quan trọng nhất của tháng, nhưng lại là con số lung tung nhất. Lung tung vì cơ cấu của nó, chứ không phải vì the number PER SE. Đó là nói chung về cách thức cấu tạo con số.

Riêng về sự kiện nó off by 100K hôm nay là vì người ta chưa tính vào các loại jobs được xem là TEMPORARY JOBS. Đây là mùa lễ Giáng Sinh. Tại Hoa Kỳ các cửa hàng retail thường mướn thêm nhân công để phụ giúp trương bày hàng hóa và phụ các việc linh tinh khác. Số việc này sẽ biến mất vào sau New Year. Đó là lý do thứ nhất và cũng là lý do chính để đưa đến việc giải thích về con số 100K off the mark này. Lý do thứ hai mà cũng là lý do chính mà thị trường dựa vào đó để trade là con số % thất nghiệp. Con số này mới chính xác hơn. Sự suy giảm 0.2% của nó so với tháng trước là lý do mà USD nhảy cao hôm nay. Tuy có giảm by a FRACTIONAL NUMBER, nhưng nó tạo nên một ấn tượng sâu xa trong việc kinh tế Hoa Kỳ có thể đã hit bottom. Traders sợ là sợ sự kiện đó, chứ không phải vì sự kiện CON SỐ JOBS được giảm ít đi (-120K vs. -19K). Như đã có nói nhiều lần tại đây về việc USD carry trade và số người đang “nghiên về 1 phía của chiếc tàu.” Hôm nay người ta đã thấy số người ấy hổn loạn chạy ra khỏi Gold market như thế nào. Job # thường ít bao giờ là một linear #. Có nghĩa là nếu tháng này giảm chỉ có 20K thì tháng sau sẽ còn -5K or better yet…sẽ là a + number. Nhiều khi tháng sau nó rớt lại không biết chừng.

The FED sẽ họp lần chót của 2009 vào thứ 4 Dec 16, 2009. Từ đây đến đó các chỉ số GROWTH sẽ được soi thật kỹ. The FED, kể từ thời Greenspan với thật nhiều kinh nghiệm về một market náo loạn khi họ thay đổi monetary policy, đã có chương trình TELECOMMUNE w/ the financial market TRƯỚC KHI họ thật sự thay đổi qua cái gọi là THE FED STATEMENT (đây là danh xưng của lúc trước. Bây giờ không biết họ có gọi gì khác không). Đây mới là lúc the FED signals changes are coming. Vì thế traders sẽ dò từng câu, xem từng chữ để kiếm những danh từ KHÁC LẠ trong những lời văn nhận định về kinh tế. Vì đó là đầu mối của sự thay đổi. Chứ market không có đợi ngày the FED thật sự tăng % đâu. Ngày the FED thật sự tăng thì còn thêm 1 chiêu nữa. Đến lúc đó tôi sẽ nói tiếp….Còn bi giờ thì các bác (forex, gold, US traders) nên sửa soạn chơi trò “vạch lá tìm sâu” trong từ câu văn, từ chữ mà the FED nhận định về kinh tế sau mỗi buổi họp.

09.12.09
Originally Posted by VietCurrency
Khi trade, bác phải phân biệt được cái gì là STALE NEWS và cái gì là ANALYTICAL NEWS. Tôi đọc đâu trên web có người cố gắng làm an lòng giới đầu tư qua hai danh từ KHẤT NỢ và QUỴT NỢ. Đọc xong thì tôi biết rằng nếu thằng Q này trade là nó sẽ banh gáo ngay. Here’s why:
Lý do chính để đưa đến sự kiện khất nợ này là liên quan đến việc Dubai phát triển về BDS. Dubai nổi tiếng trong thời gian qua vì BDS và sự phát triển về tài chánh. Tại vì mặc dầu có cuộc chiến Iraq và Iran quậy trong thời gian qua, khu vực Dubai vẫn được xem như là một thiên đường tại thế vùng TD. Tin chỉ loan báo là Dubai khất nợ, nhưng tin không loan báo RỎ RÀNG là tại sao. Tôi nhấn mạnh hai chữ rỏ ràng vì cái chi tiết này sẽ either make or break the trade. Dubai khuất nợ 6 tháng. Người đọc tin sẽ dừng lại ở đó. Thằng trader thì khác. Nó sẽ hỏi thêm câu nữa: Ok…sau 6 tháng thì tính sao đây? Ai bảo đảm rằng 6 tháng sau Dubai sẽ trả hay sẽ khất thêm lần nữa? Sát xuất trả và khất thêm cái nào sẽ cao hơn? Nếu khất thêm lần nữa thì cái sát xuất DEFAULT luôn là bao cao? Ở đời không bao giờ người ta nói cái xấu nhất cho anh biết. Trên trading thì càng che kín hơn nữa. Khi người ta nói cho anh biết họ khất nợ 6 tháng thì anh nên discount nó cho 1 năm, or worse, thằng Q đó sắp default. Giá market sẽ discount a DEFAULT trong vài tuần nữa, nếu câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn. Tại sao discount a default? Tại vì cái lý do làm cho nó khất nợ hiện tại SẼ VẪN CÒN cho 6 tháng nữa NẾU KINH TẾ THẾ GIỚI KHÔNG THAY ĐỔI. Anh có dám cá rằng kinh tế thế giới 6 tháng nữa sẽ khá hơn hiện tại không? Well….nói chính xác là thế này….thị trường BDS vùng Dubai sẽ khá hơn hiện tại trong 6 tháng tới hay hông? Mà nếu có khá hơn, thì Dubai có trả nổi số nợ này hay không? Nếu nói theo ông Weldon gì của bác Khờ thì BDS sẽ đi theo kinh tế. Vậy có nghĩa là kinh tế thế giới cần phải phát triển RỒI BDS của Dubai mới tăng theo. Anh có nghĩ rằng 6 tháng sau cái kinh tế thế giới khá hơn không, chứ chưa nói là BDS Dubai sẽ tăng? Nếu anh không chắc thì ai dám bảo đảm rằng 6 tháng sau nó không default phát nữa, or worse, default nguyên con luôn? Anh phải nhớ câu này trong trading: The First Bad news is ALWAYS the BEST news…. . Welcome to the world of REAL trading…..
Như đã nói lúc trước, câu chuyện Dubai chưa ổn thỏa như nhiều người tưởng. Hôm nay, công ty Credit rating Moody’s ra tuyên bố về các công ty khác trong vùng Dubai có thể sẽ phải khất nợ, hay nói nôm na là RISK DEFAULT tăng khá cao. US market vì thế mà pullback. USD tăng vì người ta chạy vào đó để lánh nạn. Đâu đó thiên hạ bắt đầu ca bài con cá sống vì nước. Trashing the USD is no longer en vogue on Wall Street nowaday… . Tuy nhiên, trong US market hiện thời cái mầm non (greenshots) của kinh tế phát triển vẫn còn mạnh lém. Chỉ số Dow or SP 500 nếu có correction thì chắc không sâu. Mức pyschological support sẽ là khoảng 10K. Dubai tuy có làm nhiều người nhát gan bỏ chạy, nhưng Dubai không thể phá hệ thống tài chánh thế giới như Citibank, Bank of America của 2008. Hơn nữa, bắt đầu từ đây cho đến cuối năm là thời gian của holidays. Thông thường trong các năm trước thì vào những ngày lễ này market cũng còn rất active lém. Nhưng năm nay có lẽ vì market đã lên từ tháng 3 đến giờ và hiện tại lại có thêm những sự kiện như Dubai cho nên nó tạm dừng chân và cũng hơi buồn ngủ tí. Thiên hạ đang đợi the FED họp lần chót của năm trước khi thật sự đóng sổ phủi tay cho 09. Nếu không có gì thật sự shock market từ đây cho đến đó thì có thể tin rằng market at best sẽ lên or trade sideway từ đây cho đến ngày the FED họp. Còn nếu có gì bất tử thì all bets are off….Sự kiện market rớt hôm nay cũng không có gì quan trọng cho lém. Cuối ngày nhiều khi nó không còn rớt bao nhiêu. Thinly-traded market thường khá volatile lúc đầu nhưng nếu không thấy follow through thì mấy chú shorts sẽ cover ngay (trust me on this). Không Q nào dại dột ôm overnight position only to get shot in the overnight market. Luật chơi đầu tiên của 1 shorter? Don’t short a dull market!!! Và market này thì dull thật đó. Really DULL….

Kathy Lien: Traders quickly realized that even though the Fed left interest rates unchanged and reiterated that interest rates will remain exceptionally low for an extended period, they are inching closer to tightening monetary policy .
Người đẹp này chưa nói rỏ. Phải nói rằng vì long term bond đang spike up cho nên hầu hết cảc financial markets đều đang ở trong giai đoạn INFLECTION POINT hiện tại. 4 cái charts phía dưới tượng trưng cho hiện tình của world financial markets.
Đây là sợi dây liên hệ của Oil & USD. Nó cho biết rằng kinh tế tuy có triển vọng (theo the FED), nhưng market action hiện tại có thể diễn dịch qua hai sự kiện như sau: 1) unwinding the USD carry trade and 2) market doesn’t discount a robust ECON RECOVERY.VC 501

Bức tranh về gold hiện tại CHỨNG MINH rằng những lập luận về vàng là cái inflationary hedge khi trước chỉ là a bunch of bs…giống y như câu chuyện oil của 2008. Market không discount a HYPERINFLATION khi the Fed unwind the stimulus package vào 2010. Vàng, nếu hên, có thể retest the former high để complete a technical move. Sau đó thì có lẽ không hy vọng nhiều. Sự giao động của vàng và USD là một lock-step move. Nghĩa là vàng lên thì usd xuống in 1:1 fashion. Nếu sự liên hệ này tiếp tục thì khó nói là tại sao vàng sẽ không xuống nếu USD tiêp tục đi lên. Sát xuất của USD lên từ đây cho đến mùa xuân 2010 khá cao so với cái sát xuất nó đi xuống. Nếu sự kiện này xảy ra thì sát xuất của vàng xuống sẽ là bao nhiêu? VC 502

Khác với nhiều tiên đoán của mấy Q analysts là khi USD tăng thì equity market sẽ rớt theo. Vào khoảng tháng 5 năm nay khi USD lăm le take out its 50-MA, tôi có nói về hiện tượng một mai USD xoay chiều và stocks sẽ đi theo chứ không rớt như người ta tưởng (replica of 1995). Lý do? Kinh tế phát triển nên equity sẽ đi theo miễn rằng the FED đừng quá mạnh tay. Bernanke dư sức biết chuyện này. Cho nên việc the FED sẽ rút tay thật nhẹ và thật lâu sẽ cho phép equity market lên cao hơn hiện tại. Dĩ nhiên dọc đường sẽ có một vài corrections nho nhỏ. Nhưng the overall trend is up. The FED đã telecommune cái signal của họ hôm nay, và market đã pick up được cho nên bond yield mới tăng. Nhưng equity không rớt mạnh. Đó là a good sign. US market cần 1 signal nữa để complete cái confirmation này. Đó là Banking và Techstocks. Hai super sectors này phải lên mạnh để người ta tin rằng the uptrend started back in March is still intact. Bác nào trade US stocks thì nên canh hai chú này hơn canh US market indices. VC 503

Trong 4 gương mặt đại diện cho bức tranh toàn diện của world financial markets hiện tại thì thằng Q này là thằng dể trade nhất. Nó có một clear break down. Nếu so sánh khoảng thời gian từ tháng 3/09 cho đến nay, EURUSD đi song song với US equity index. Nhưng khi the USD bắt đầu tăng thì nó gãy cánh liền. Sự kiện nó gãy cánh cho biết rằng 1) kinh tế vùng Euro chưa tăng kịp. Euro zone và ngày cả England luôn đi sau Mỹ (please check the GBPUSD for confirmation) cho nên sự kiện này sẽ không lạ. Cái chart này cũng cho biết rằng thế đứng của US equity market khá vững. Vì hôm nay không phải là ngày đầu tiên mà USD đã break out. Nó broke out chừng 10 ngày về trước. Tôi chờ xem coi nó có phải là a bulltrap như các kỳ trước không. Nhưng không thấy gì cả. Cho nên có thể tin rằng the move in USD is real this time. Vì thế phía trên tôi có nói rằng world market đang trong giai đoạn INFLECTION POINT. Các trading parameters của các prop desks đang được người fine tune lại. Tất cả đang chờ xem market định một hướng đi mới. Hướng đi đó sẽ như thế nào thì chưa rỏ. Nhưng khi nó hiện rỏ rồi thì trading sẽ dể hơn hiện tại.   VC 504

Riêng các bác tại VN, theo tôi thì cái chuyện tăng phân lời là chuyện nhỏ. Bác nào có access to VND bond yield thì xem dùm, or VN swap rate để xem nó co giản ra sao. Câu chuyện đang bắt đầu ăn khách trên thế giới hiện tại là SOVEREIGN DEFAULT. Tạm dịch là quốc gia giật nợ. VND mất giá bạo trong thời gian chừng 1 tháng qua. Câu hỏi là sao? Tôi không trade VND-dominated bond, nhưng currency và bond như phở với mì. Khi tiền bản xứ mất giá bạo như thế. Nó không đơn thuần là phân lời căn bản quốc gia. Rất có thể một nơi nào đó người ta đang price in a VN DEFAULT. Dấu hiệu đầu tiên của một quốc gia trên đường đến default là VOLATILE CURRENCY. Tại sao đồng tiền của một quốc gia đột nhiên trở nên volatile? Tại vì cái debt ratio của quốc gia đó quá cao. Ấn Độ của đầu thập niên 90’s cũng một lần default vì sự kiện này. Hy vọng VN không phải như thế.

18.12.09
Bác VC cho em hỏi, em ko hiểu đoạn này. việc USD tăng 20% đồng nghĩa với việc VND mất giá. Rõ ràng VN phá giá VND tốt hơn các nước khác. Và việc mất giá, phá giá này là có lợi cho việc xuất khẩu của VN. Hành động phá giá VND của NHTWVN vừa qua đã gây lo ngại cho các nước xuất khẩu trong vùng vì sợ hàng xuất khẩu của VN cạnh tranh hơn. Có chăng sự bất thường ở đây là mức độ 20% trong vòng ít hơn 2 tháng, chứ em ko thấy sự khác biệt giữa các hành động của các nước. Mong bác giải thích hộ em.
Tôi không biết VN thật sự phá giá để cạnh tranh hàng hóa xuất cảng, hay VND BỊ PHÁ GIÁ vì một lý do nào khác. Nhưng con số 20% trong vòng một thời gian cực ngắn này rất khó giải thích đó là kết quả của một chính sách. Nếu nói là VN cố tình phá giá VND để cạnh tranh thì tại sao bây giờ NHVN lại tăng phân lời overnight cao thế? Hành động tăng phân lời này có ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của VND. Tôi không có trade VN market fixed income nên không hiểu được phương cách hành chánh của VN. Tôi chỉ nhìn sự kiện đã xảy ra và phán đoán dựa theo kinh nghiệm cá nhân. Có thể có phù hợp; có thể không. Các bác cứ xem và coi nó như một phần kiến thức cá nhân. Nếu có thể thì sửa cho nó phù hợp với tình thế bên đó.

Lúc vụ Dubai nổ ra Việt Nam CDS có tăng nhưng không dao động nhiều như Dubai CDS và Greece CDS tới nay em không nghe tin gì tới Việt Nam CDS muốn Update Việt Nam CDS chắc phải nhời tới anh AP mới có Reuters để có Data.
EM ASIA DEBT-Philippine PSALM bonds fall; Vietnam CDS widen Published: 25 Nov 2009 21:03:48 PST
Câu chuyện đang luân lưu trên thế giới sau vụ Dubai là WHO’S NEXT? Tôi đã có nói với các bác về cái gọi là coach roach theory rùi. Dubai không phải là cái duy nhất. Hiện giờ người ta đang put up a list. Khởi đầu đi là từ các vùng Đông Âu. Sau đó là vùng Latin America. Southeast Asia is next. Giật nợ, khất nợ…hai danh từ này tôi xài lung tung, nhưng ý chính là không trả nổi nợ dưới 1 hình thức này or 1 hình thức khác. VN trên bản đồ (investment map) của thế giới hầu như là vô hình. Có nghĩa là nhỏ lém. Chỉ số VNI không mấy khi lên được các tin thế giới vào mỗi buổi chiều. Cho nên cái VISIBILITY của nó hầu như không có. Investment data cũng thế. Điều mà tôi muốn nói vơi các bác là nhận định phía trên của tôi được rút ra từ cái giá chợ đen của VNDUSD. Cách đây chừng 1 tháng, khi VNI còn bay lơ lửng đâu khoảng 500 gì đó thì đột nhiên trong đây số người post các giá VNDUSD chợ đen tăng cao. Giá VND mất ở một mức độ đáng sợ. Từ 17K nó về 20K trong thời gian chừng 2 tháng. (20-17=3);(3/17=17.6%). Giá trị của một đồng tiền mất gần 18% trong khoảng thời gian chừng 2 tháng. Đó không bao giờ là một hiện tượng bình yên trong market.

USD từ lâu là một punching bag, một tấm thảm của currency market. Nhưng tại VN thì không. Khi các ngân hàng trung ương của thế giới đua nhau phá giá đồng tiền bản xứ để phục hồi kinh tế thì tại VN, đồng USD tăng chừng 20% trong thời gian ít hơn 2 tháng!!! Các bác nghĩ sao về hiện tượng này. Đây là một SYSTEMATIC RISK cho VN financial market nói riêng và kinh tế VN nói chung. Chính phủ VN thường có cái tật che đậy. Giá chợ Trời thì tăng vọt, nhưng giá chính thức thì bị kiềm chế. Khi không kìm nổi thì nó phải theo luật market thui. Cho nên nếu tôi là một người đầu tư tại VN, thay vì ngồi đó xem ngân hàng trung ương tăng giảm phân lời lung tung. Tôi ngồi canh giá chợ Trời VNDUSD. That’s a better indicator hơn central bank policy. Vì giá đó đã từng tiên đoán the current correction in VN stock market. Nếu mai này giá đó trở nên bình yên, or mai này nó đột nhiên tăng cao thì tôi vào LONG VN stock market. Chứ còn ngồi xem mấy thằng Q học lớp 3, 4 trường làng của VN try to play the monetary policy game thì từ chít đến bị thương.

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles
Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com