VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 52.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 52.

09.02.10 Muốn giải quyết các vấn đề này thì phải chờ thời gian thôi ^^ Chiến tranh ^^ Cứ nhìn thằng CHF là biết , nó cứ tăng ào ào là nguy hiểm đó !
Bác nói cái gì mà loạn cào cào hết vậy? CHF tăng so với cặp tiền nào? Tất cả các cặp cross trade đều dựa vào 4 major pairs. CHF tăng vì cross trade. chứ nếu nói về major pairs thì chỉ có USDCHF tăng thui. Không phải là xxx/CHF rớt. Tất cả các cặp tiền liên quan đến USD đều rớt vì người ta đang unwind cái USD-carry trade của năm ngoái. Hiện tượng “cả đám người cùng đứng một bên chiếc tàu” mà tôi nói năm ngoái hiện giờ đang ùn ùn chạy ngược về bên kia (unwinding USD). Tuy nó không có dử dội như các lần trước vì các ngân hàng trung ương của thế giới đã cảnh cáo nhiều lần. Nhưng hiện tượng này sẽ còn kéo dài rất lâu. World market hiện tại đang bullish on USD vì hai nguyên nhân: US econ recovery (GDP) & Unwinding of USD carry trade. Đó là lý do chính. Chứ chả phải War gì như các bác đang suy đoán.

Những ý chính tôi đã nói trong bài viết US market Jan 2010, bác cứ đọc lại thì sẽ thấy market đang hiện ra từ từ. Lúc đầu người ta lo Greece, Ireland, Spain, Italy. Bây giờ người ta SỢ cái này sẽ biến thành một chuỗi dây chuyền lan rộng ra các quốc gia khác. Bài học của Asian Crisis năm 97 còn hiện hiện đó. Asian Crisis của 97 còn có một tên khác, gọi là ASIAN CONTAGION. Contagion là danh từ của Y khoa, tạm dịch ra truyền nhiễm. Đại khái như khi bác có bịnh cảm, bác rất dể lây cho người khác. Các quốc gia phát triển trên thế giới ngày nay ai cũng sống nhờ vào DEBTS. Debts của các quốc gia này cũng giống như người đi mượn nợ tại Mỹ, gọi là consumer credit. Mức độ nợ của từng người được xem là ít nhiều điều dựa vào số lương họ làm được mỗi năm. Investors đem concept này ra đo trên tầm quốc gia. Họ lấy số nợ quốc gia đang thiếu chia vào tổng số GDP để ra con số %. Lấy con số % đó đo với con số % lịch sử (historical %). Nếu cao hơn thì được xem là nguy hiểm và sát xuất default sẽ tăng. Hai đại bàng của thế giới Sovereign Debts (US & UK) cũng không tránh khỏi định luật này. Nhưng “trong đám mù, thằng chột làm vua” thành ra investors tuy biết US & UK nợ cũng nhiều so với historical %, họ không có sự lựa chọn nào khác nên đành nhảy vào US bonds để lánh nạn. Hiện tượng US bond tăng giá vì international FEAR này không phải là lần đầu tiên trong lịch sử. Bài học của Russian Default năm 98 còn đó. Vì thế hiện thời người ta nhìn các emerging markets với cặp mắt rất e dè. Ai có thể tiên đoán rằng 13 năm về trước là Asian crisis vì hot FDI flow. 13 năm sau nó CÓ THỂ diển ra lần nữa tại Âu Châu? On the day to day trading basis, traders nhìn cái long-term bonds của Greece mà trade. Hôm qua nó tăng lên khoảng 7%. Greek CDS thì bung rất cao. Greece sẽ default hay không thì chưa biết nhưng market sentiment đi trước nên người ta đang factor vào nhưng quốc gia nào giống giống Greece để trade. Vì sợ “đạp mìn” trên International market, nên investors ùn ùn đổ vào US bonds để lánh nạn. Câu chuyện Greece nói riêng và vùng Euro zone nói chung chưa có xong đâu. Nếu xài bài học Asian Crisis để tiên đoán cái của hiện tại thì bác cần một WASH-OUT EVENT. Khi nó xảy ra thì market mới bình yên. VN market của các bác lên lên xuống trong khoảng thời gian gần đây có thể giải thích một phần qua hiện tượng này. Có nghĩa là VN cũng có bonds. Thành ra VN cũng có cái risk như bao quốc gia khác. Sự kiện USDVND lên cao vì Tết có thể được xem là SEASONAL, nhưng nếu sau Tết mà nó không xuống lại thì VN market của các bác khó mà đi xa.

12.02.10

Tôi nghĩ US market sẽ gãy lằn 10K trong nay mai. Hiện giờ nó đang đứng trên mí 10K. World market hiện giờ đang bị đè bởi hai lực: Greece & China. Greece ở đây đồng nghĩa với khối Euro zone, chứ không đơn giản là Greece. Euro zone thì Germany dẫn đầu. Germany cần phải giúp cho dù người dân không thích. Giúp Greece không hẳn là Germany tử tế gì, nhưng không giúp thì ngay cả hệ thống banking của Germany cũng sẽ go down giống như hệ thống banking của US 1 năm về trước. Còn China thì không thể để chính sách Easy $$$ kiểu này hoài. Kinh tế người Mỹ có suy thoái vì bản chất của nó nên Uncle Sam mới có nhiều chương trình Easy $$$. TQ thì khác. Kinh tế họ chỉ chậm lại vì world market, chứ không giống như Mỹ. Chính sách Easy $ của họ chỉ làm cho dòng tiền “chùa” này chạy vào các speculative assets. Trong đó stocks và real estate là chính. Người Tàu mà thắt chặt credit lại thì cái correction in world market sẽ còn dài. Chỉ số 10K on the Dow khá mỏng manh. The first support sẽ là trong vùng 9.5K or below. Riêng cá nhân tôi thì nghĩ rằng < 9K mới thật sự là a bottom. Leading sectors trong US market như banking & techs đã xoay chiều. Chính sách EZ $$ from the FED của 2009 đã inflate cái earnings của họ lên. Dòng tiền đó không còn nữa (TARP $$) cho nên một số $$ center banks (C, JPM, WFC, BAC) không còn stellar earnings so với năm ngoái. Đó là tại sao stocks của họ khựng lại trong thời gian qua. Riêng về Commercial Real Estate thì còn tệ hơn nữa. Kinh tế yếu nên không ai dám mướn văn phòng để làm việc or làm ăn. Cái này sẽ giết chết hệ thống REGIONAL BANKS. Theo nhận định của 1 số người thì nếu 2008-2009 the large $$$ center banks chít thì rất có thể 2010 sẽ là năm của regional banks. Riêng về techstocks thì khá hơn nhiều. Hầu hết các công ty lớn nhỏ đều khá hơn trước. Đại công ty như ORCL còn lăm le mướn thêm gần 1K người. MSFT của Bill Gate cũng thế. INTC cũng vậy. Nhưng vì sự kiện market index trong thời gian ngắn hạn này đang đi theo cái FEAR của thế giới cho nên techs sector cũng phải trôi theo. Good earnings or not, you simply can’t swim against the current in world market.

19.02.10

The Fed tăng phân lời (discount window) bất thình lình sau khi US market đóng cửa. Tuy rằng phân lời này không có ảnh hưởng nhiều trong market, và cho người consumers. Nhưng hành động tăng kiểu này thật sự SPOOK the market in many ways. Wall St. từ năm ngoái đến giờ luôn factor in a Spring rate hike và fed fund futures đã bet a 46% hike vào đầu mùa xuân (April). The FED chơi kiểu này mang nhiều volatility đến cho market chứ chả lợi lộc gì. Tôi thật sự không biết ông Bernanke này đang suy nghĩ cái gì. Có muốn tăng thì tăng vào 1) meeting or 2) thông báo thật lâu. Ai đợi giờ đóng cửa rồi tuyên bố cái kiểu này? Overnight market SP futures hiện đang rớt 10 pts trên Globex exchange. Traders đang đợi chỉ số CPI ra sáng mai (US hours). Nếu chỉ số này mà tăng thì chắc chắn cái March Meeting của the FED sắp tới đây sẽ là a real rate hike. Cái tăng hồi chiều này là phát súng khởi đầu cho một chu kỳ tăng phân lời của the FED. Tăng bao nhiêu và tăng nhanh/chậm là câu hỏi cho tương lai. Mọi trading từ nay về sau trên toàn thị trường tài chánh của world market đều dựa vào hai câu hỏi này. Hiện tại chỉ số Dow, như bài viết phía trên có tiên đoán, support khoảng 9.5K cho cái down leg sắp tới này. 10 pts in SP futures là khoảng 120 pts in the Dow. Đó là overnight market. Real market ngày mai thường nhiều hơn thế. Nhiều bao nhiêu or ít bao nhiêu còn tùy thuộc vào chỉ số CPI sáng nay (5:30 AM PST US hours).
INDU daily chart: Bearish Rising Wedge. Measured Move = ~9.5K or belowVC 521

SP 500 Overnight futures Globex Exchange currently down 10 pts. VC 522

19.02.10

Hồi tối sau khi thấy overnight market rớt khá mạnh, the FED sợ market hiểu lầm việc tăng phân lời “out of whack” kiểu đó nên đã đính chính rằng việc tăng phân lời sau khi market đóng cửa và khá xa thời điểm Fed meeting là vì họ MUỐN MARKET PHÂN BIỆT được việc tăng phân lời hiện tại KHÔNG PHẢI là khởi đầu cho một chu kỳ tăng phân lời (real rate) như trong quá khứ. Việc họ tăng Discount Rate last night chỉ là việc họ muốn các ngân hàng rút tiền ra khỏi thị trường, đặt biệt là các hot $$ ra khỏi những bubble asset class. The FED nhấn mạnh rằng sự khác biệt của cái discount rate hike này và những cái tăng (Fed Fund) là hai điều khác biệt. World market vì thế trở nên bình yên hơn. Giá Spread giữa short & long-term yield trở lại mức bình thường như trước khi the Fed tăng (~100 pip between the short & long). Khi con số này trở lại bình thường thì overall market cũng trở lại bình thường sau đó. Đó là những gì vừa xảy ra từ tối qua đến giờ. The Street hiện giờ đang đợi cái gọi là HUMPREY HAWKINS testimony (*) của the FED Chief vào tuần tới. Đây là một trong hai buổi nói chuyện QUAN TRONG nhất của năm mà the FED chairman xuất hiện trước Quốc Hội để trường trình về hiện tình kinh tế (cái 2nd meeting sẽ là khoảng tháng 7). Người ta mong rằng trong buổi nói chuyện này the FED chairman sẽ làm sáng tỏ hơn vấn đề. Wall Street vì thế mà rebound từ điểm thấp nhất của đêm qua (-120 Pts for the Dow)
Hình dưới là current spread của Treasury bond futures in overnight and current market.VC 523

(*) 10 năm về trước buổi họp thường niên này được gọi là the Humphrey Hawkins testimony. Sau này hình như nó đổi lại một tên khác. Tên gì cũng được. Điểm chính của buổi họp này là the FED update QH về hiện tình kinh tế trong 6 tháng qua. 

24.02.10
Anh có thể cho bọn em biết tiên đoán của anh về giá GOLD trong năm nay được không anh? Hiện tại, em thấy USD đang mạnh lên nhưng giá GOLD thì không thấy giảm. Em có suy nghĩ là GOLD vẫn sẽ giữ giá hoặc thậm chí lên giá trong bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay.
Theo tôi nghĩ thì gold còn rớt nữa, ít gì cũng gần 1K trước khi có hướng đi mới. Và hướng đi đó có lẽ là xuống nhiều hơn lên. Gần đây có nhiều bài bình luận về Soros hay Paulson đang mua Gold. Nếu chị mà có đọc những bài bình luận dựa vào các cây cổ thủ của trading thì nên coi chừng. Đó có thể là 1 con dao hai lưỡi. Thông thường thì ở đời ít ai dọn cơm sẵn mời mình lém, nhất là lão Ma Soros. More often than not, người ta vô rồi nên hò hét kẻ khác vào để chống lưng OR người ta đang kiếm người đở đạn đấy. Either one, you don’t want to be the next in line HOLDING THE BAG. Cứ nhìn chart và phân tích tất cả thị trường theo kiểu intermarket analysis. Vàng, trên căn bản, luôn trade dựa vào USD. USD & EUR là hai cột trụ của tài chánh thế giới. Sự liên hệ của nó (USD & EUR) làm giá vàng tăng/giảm theo MARKET PERCETPION. Những người như Soros, Paulson & Greenspan là những đại sư phụ của Market Sentiment analysis. Thành ra, xem họ hay đọc về nhận định của ho is a TWO- WAY STREET.

Tôi không biết nhiều về cách hành chánh (a.k.a VN Monetary Policy) nên không thể nào tiên đoán hay hiểu được cách điều hành của họ. VN nói chung sẽ đi theo hướng đi của các emerging market, dẫn đầu là China. Mô hình phát triển của VN HOÀN TOÀN phụ thuộc vào cung cách điều hành của China. Cho nên cứ tìm hiểu về chính sách tiền tệ của China. VN monetary policy is a WATER-DOWN version of the Chinese thui. Đó là nói chung. Còn nói rỏ trắng đen thì tôi nghĩ VND sẽ đi xuống trong tương lai. Tại sao? Bởi vì cho dù câu chuyện của Greece xong xuôi thì người ta cũng sẽ rất e dè với sovereign debts. Greek econ gần được xem là 1st world, chứ không phải 3rd world econ như VN. Vậy mà còn default trên bonds của họ. Ai bảo đảm rằng các quốc gia vùng ĐNA nói chung sẽ không tránh khỏi khi nền kinh tế thế giới chưa phục hồi, và khi nền kinh tế của các quốc gia đó vốn chỉ trông chờ vào xuất cảng để phát triển? Chị có biết tại sao Greece default trên bonds của họ không? Họ chít vì nền kinh tế của họ cũng sống nhờ vào xuất cảng. Greece & VN khác biệt nhau một điểm. Và vì điểm đó nên VN và các quốc gia ĐNA như TL, Malaysia, Indonesia, the Philippine vẫn chưa động tỉnh gì là vì LABOR COST tại các quốc gia Á Châu này khá thấp. Greek labor cost rất cao. Labor cost cao một phần là vì người công nhân Greek được trả bằng EUR. EUR trong thời gian 18 tháng qua tăng khá cao so với USD. Vì thế hàng hóa của họ khó xuất cảng.

03.03.10

Dưới đây là hai cái hình của USD và DJIA. Trong thời gian short-term sắp tới đây, USD có nhiều sát xuất pullback tí. Gọi là pullback thay vì xoay chiều là vì tôi không nghĩ USD đang top out. Trong suốt thời gian qua, world market với câu chuyên Greece không làm cho US break out. GBP bị bomb out te tua bên Forex market, USD vẫn trade trong cái consolidation channel nguyên tháng Hai. Có lẽ vì market đang ngại chỉ số NFP sắp ra của thứ 6 này. Với hiện tình kinh tế hiện tại, và những lời nhận định của the FED Boss hồi đầu tuần trước, traders không nghĩ rằng the FED sẽ mạnh tay tăng phân lời trong thời gian sắp tới. Vì thế, cho dù có khá nhiều tin tức rất thuận lợi để go long, nhưng USD vẫn không break out nổi. Đó là một dấu hiệu short-term bearish cho chỉ số này. Tôi nghĩ USD sẽ có hướng đi rỏ rệt sau thứ 6 này. Up or down tùy thuộc rất nhiều vào chỉ số NFP, đặt biệt là con số Unemployment %.   VC 524

Riêng về chỉ số Dow thì trước đây vài ngày và ngay cả hiện tại, nó đã có một BEARISH RISING WEDGE. Mãi cho đến hôm nay nó vẫn chưa thoát khỏi cái bóng ảnh hưởng của formation này. Thông thường thì formation loại này rất chính xác. Có thể nói rằng 80% là đúng. Kỳ này thì chưa hẳn nó sẽ đúng, mặc dầu hôm nay có một small bearish formation. Nếu muốn chỉ số Dow ra khỏi vùng ảnh hưởng của cái rising wedge này thì nó phải clear cái lằn trằng resistance phía trên. Nếu lằn trắng này được kéo dài ra thì vùng clearing target ít gì cũng 10.6K trở lên. Mà nếu nó đụng 10.6K thì coi như nó sẽ retesting its high, 10.8K. Hình dưới cho thấy rằng dải băng màu xanh và đỏ khi xoán lại với nhau là dấu hiệu market xoay chiều. Mấy hôm nay chỉ số Dow cứ chơi tình sáng rớt chiều lên nên cho dù hôm nay có một small bearish sign, nó vẫn có sát xuất tăng cao hơn sát xuất rớt. Thêm vào đó, DMI phía dưới cho biết rằng sát xuất lên > sát xuất xuống.VC 525

Trong T/A nhiều khi bác không cần phải đợi cái formation đó hiện ra đúng như sách vở mởi được xem là đúng. Cái wedge formation ở trên hiện thời TẠM GỌI là failed formation. Failed chứ không phải là WRONG. Tôi đã canh formation này chừng 2, 3 tuần nay trong những bài viết tại đây. Nhìn hình bên trên, bác biết tại sao nó vẫn là a rising wedge, nhưng failed không? Formation là formation. Indicators không dính dáng gì đến nó. Nếu bác muốn ghép indicators vào thì đó là một chuyện khác. Đó là một overall picture của giá, chứ không phải của formation. Thành ra, chuyện bác nói MACD không tương ứng thì cái đó là 1 vấn đề khác. Có thể nó làm cho cái formation này FAILED, nhưng không vì thế mà formation được gọi là “gượng ép.” Failed formation cũng không có nghĩa là formation đó không đúng. Hai vấn đề này hoàn toàn khác biết. Nhìn hình trên, ngoài việc bác nói hai đáy (02) và hai đỉnh (02), bác có thể nói thêm là tại sao và cái gì CHỨNG MINH (confirmed) đó là a rising wedge không? Bác nhìn kỷ lần nữa đi rồi hãy nói. Bằng không thì tôi sẽ chỉ cho bác biết. Cần nói thêm là formation này đã COMPLETED, nhưng dư âm của nó vẫn còn. Vì vẫn còn nên trong vài ngày qua, chỉ số Dow chỉ loang quanh vùng này. Nếu nó không phải là a bearish rising wedge thì market không nằm yên như thế. 

Em đã xem và vẫn chưa hoàn toàn thuyết phục được mình lắm trong cái rising wedge này. Điều em rút ra được từ đây mà có thể cho là 1 wedge vì:
1. Trong cái wedge anh vẽ thì volume nó giảm đều (dù giá tăng)
Đó là 1 trong những yếu tố chính của a BEARISH RISING WEDGE

2. Nó sẽ không failed nếu sau khi giảm xuống lower line rồi bật lên upper line trước khi die thực sự, lúc đó cái wedge mới thực sự hoàn thiện ?
No. Không cần phải bật lên. Đây là 1 trong những formation CHÍNH XÁC NHẤT trong T/A. Nhưng chính xác không có nghĩa là bất bại. Sự kiện formation này failed trong thời gian qua không phải vì formation, nhưng vì the FED Chairman ra tuyên bố lung tung, hứa là sẽ giữ phân lời thấp trong thời gian rất dài. Formation này xuất hiện vì market đang factor in a GREEK DEFAULT, nhưng nó cũng lại được cứu giúp từ ECB. Cho nên nó không có FOLLOW THROUGH như mọi lần. Nếu các anh đọc lại từ tháng 2 khi tôi nói về nó lần đầu tiên thì lúc đó nó CHƯA CÓ 1 ngày break down (ngày màu đỏ liên tiếp ngay cái mũi của cái wedge). Cái đó người ta gọi là CONFIRMATION OF A SIGNAL. Anh hiểu không? Tại vì nếu không phải là a rising wedge thì anh chưa hẳn sẽ có ngày đó. Thông thường khi có ngày đó xong thì sẽ có follow through liền. Vì thằng nào biết đọc chart khi thấy cái formation này và thấy được cái ngày break down đầu tiền khỏi cái tip of the wedge nó short liền. Vì cái rising wedge khi chưa break down (khi chưa có cái 1 màu đỏ đó) thì nó còn nằm trong cái wedge. Break down chưa xảy ra, nên chưa chắc. Ngược lại khi nó break rùi là shorts nhảy vào liền. Đó là về kỹ thuật. Riêng cá nhân tôi thì tôi còn filter thêm vài con số nữa. Nhưng để trả lời câu hỏi của anh thì đó là như thế.

3. Tuy nhiên nó lại phá vỡ lower line với 1 khối lượng tăng vì thể formation này thất bại ? 4. Nó đã chuyển sang 1 up channel ?
Tôi không hiểu câu hỏi số 3 của anh. Riêng câu số 4 thì irrelevant. Market này chưa được xem là uptrend, tuy rằng nó có nét bullish hơn là bearish của mấy ngày qua. Nói thật cho các anh biết, trong market hiện tại dường như người ta sợ a repeat of 2007-2008 nên các central banks cứ massage market tối đa. Khi thì Bernanke hứa; khi thì ECB hứa nên market mới lấp lững cở đó. Chứ bình thường là tiêu rùi. Hình dưới là điển hình cho một bullish sentiment trong US market hiện tại. Stock này missed earing big time. Cái rising wedge đó là một formation báo trước SOMETHING BAD WILL HAPPEN. Stock bombed big time vào giờ mở cửa. Đến cuối giờ nó leo lên gần hết số điểm rớt. Có ai nghĩ rằng cái này KHÔNG PHẢI LÀ a rising wedge không? Nếu mai này nó fill cái gap, lên cao hơn hiện tại thì có ai nghĩ rằng cái formation đó không phải là a rising wedge? Các anh phải phân biệt được sự kiện a CORRECT, BUT FAILED, FORMATION vs. A WRONG FORMATION TO BEGIN WITH.VC 526

Còn nếu anh vẫn không hiểu tại sao cái rising wedge đó bị gọi là failed thì anh xem thử chỉ số USD dưới đây. Đây là cái lý do mà nó làm the bearish wedge phía trên không đúng như dự đoán. Các anh có biết cái formation của chỉ số USD dưới này là gì không? VC 527

Nó là một trong những formation hiếm thấy, gọi là DIAMOND đúng như bác Learner nói. Formation này có 2 nghĩa: Continuation or Trend Reversal. Cái nào thì chưa rỏ, nhưng nó làm cái Rising Wedge failed trong thời gian qua. Khi formation này đang develop thì chỉ số Dow đang có a rising wedge. Lúc đó USD đang on an uptrend. Nhưng thay vì nó tiếp tục đi lên, nó là xoay chiều đi ngang cộng thêm INTRADAY VOLATILITY REDUCTION (smaller candle) thành ra option premium trong SP index (both option & option on futures) đều collapse. Đó là tại sao anh thấy chỉ số VIX lọt về vùng low 20’s. Mấy chú shorts rút tay lại, và rising wedge failed. Đơn giản thế thui. 

Formation này là Diamond phải ko anh VC. Tiện thể anh VC có thể chỉ cho tụi em biết quyển sách nào hay viết chi tiết về pattern or formation ko anh. Em đọc nhiều sách về pattern nhưng vẫn chưa nắm được ý nghĩa or tâm tình của người chơi trong các pattern đấy.
Khá lém. Formation này có xuất hiện vài lần trong VN market của 3 năm qua. Tôi không thấy ai nói đến nhiều. Tôi làm thinh để xem có ai thấy không, nhưng chưa thấy ai nhận ra nó. Hôm nay sẵn dịp nói về risng wedge nên tôi lôi nó ra để chứng minh luôn. Sách thì tôi không có. Chỉ có quyển của Edwards & McGee thui. Vấn đề không phải là đọc sách, mà là về kinh nghiệm. T/A là một nghệ thuật. Anh đọc sách để hiểu về nó. Anh đọc chart để THẤY NÓ. Muốn thấy nó, anh cần thời gian. Các anh tại VN có nuốt hết đống sách chôm trên Media4share or RapidSharing gì đó cũng không thể nào đốt đoạn đường người PRACTICAL technician phải đi. Tôi nhấn mạnh chữ PRACTICAL để nói lên kinh nghiệm đau thương của cá nhân. Chứ không phải là loại GOOGLE EXPERT a nhe . Loại đó thì trên các diễn đàn nhiều lém. Đó là kinh nghiệm của những lần thua, đọc sai thui. Hầu hết, nếu không nói là 99.99% các anh chỉ mới biết T/A chừng vài năm nay, thì không bao nhiêu người tại VN có đủ kinh nghiệm để thấy or nhận ra những formation ít xảy ra. Anh chỉ cần phải tập đọc chart nhiều thì tự nhiên khi nhìn vào chart sẽ thấy nó tự động “nhảy ra” mà thui. Không cách nào học nhanh hơn đâu.

Em không biết gì về TA. Nhưng em cũng có cảm nhận như anh VC nói SOMETHING BAD WILL HAPPEN. Greece, Spain, UK, China chăng?
Khi tôi nói “something bad will happen” ở trên ý tôi nói là khi market form a formation như a rising wegde hiện tại, nó đang factoring in a piece of bad news. Nhưng ảnh hưởng về formation đó còn tùy thuộc vào hiện tình market hiện tại. Như anh thấy cái thí dụ về CIEN ở trên, anh sẽ thấy rằng nó sẽ cover cái gap đó rất mau trong hiện tình market. Lý do? Market đánh hơi được the FED và các Central Banks khác, vì muốn cứu GREECE, nên họ sẵn sàng support the market trên mọi hình thức. Họ học được cái ảnh hưởng thê thảm của Lehman 2 năm về trước. Cho nên bi giờ họ sẽ cứu Greece bằng bất cứ giá nào. Cứu Greece cũng có nghĩa là cứu họ. Vì cơ cấu của nền tài chánh trên thế giới được chia là là 2 loại. Một loại của Mỹ và 1 loại của Âu Châu & Nhật. Vì cơ cấu này cho nên các nhà banks của Đức, Pháp, Hòa Lan, Swiss…v….v….dính khá nặng vào Greek debts. Anh mà để Greek chít thì bảo đảm các nhà banks đó sẽ bị đạn như BAC, C của US. Đây là những nhà banks có tầm vóc ngang hàng với US banks. Các công ty lớn cở này không những là đại công ty trên thế giới mà còn là NIỀM HÃNH DIỆN của 1 quốc gia. Nếu anh để Deutsch Bank hay 1 nhà bank nào của Pháp sập hầm như C hiện tại thì thứ nhất nó đánh một đòn tâm lý rất nặng vào hệ thống tài chánh của quốc gia. Thứ hai nó đánh mạnh vào niềm hảnh diện của quốc gia đó. Vì thế, người ta sẽ không để Greece chết. Hiểu rỏ vấn đề đó, mấy chú nghiệp đoàn (Greek Union workers) lăm le xuống đường chống lại việc chính phủ tăng thuế, giảm lương.

Perfect example of a FAILED RISING WEDGE.

Như có nói hôm qua, sự kiện một cái formation khi nó failed to follow through thì đó không hẳn là formation đó sai. Hôm qua tôi cho thí dụ một US stock gọi là Ciena Networking (CIEN). Trước hai ngày stock có a CLEARLY DEFINED RISING WEDGE. Nhưng trong hiện tình market, vì bullish sentiment khá mạnh nên bearish formation, no matter how strong or solid in the past, vẫn có thể fail một cách rất bất ngờ. Hình phía dưới chứng minh điều này.VC 528

08.04.10

Nếu China nâng giá đồng Yuan thì việc đầu tiên xảy ra là USD sẽ rớt. JPY sẽ tăng. China từ lâu đã dùng số tiền thặng dư để đè đồng YUAN hầu có lợi trong việc xuất khẩu của họ vì Yuan thấp có nghĩa là hàng họ rẻ. China peg (cột dính vào) đồng Yuan với USD với tỷ lệ hối xuất khoảng chừng 1USD = 6-7 Yuan với 2% fluctuation bandwidth. Nghĩa là họ cho đồng tiền họ di du trong khoảng 2% lên xuống. Nếu nó đi ra ngoài con số đó thì họ sẽ vào phá giá. Mấy hôm nay tôi có nghe phong phang về việc này, nhưng tôi không nghĩ họ sẽ làm đâu. Mà nếu có thì sẽ thấp. Họ có làm 1 lần như thế khoảng 2006 khi bị áp lực của thế giới. Nhưng chỉ là một cái nâng cấp thật nhẹ. 

Theo em hiểu thì việc China phá giá đồng Yuan để kích thích xuất khẩu làm tổn hại không nhỏ đến các nền kinh tế dựa vào xuất khẩu khác, và kinh tế toàn cầu nói chung. Vậy thì nếu China nâng giá đồng Yuan thì nền kinh tế toàn cầu sẽ được hưởng lợi, trong đó có cả nền kinh tế Mỹ. Dó đó đồng USD phải tăng và đồng Yen phải giảm chứ nhỉ ???!
Hay là do tác động cung cầu vì China nâng giá đồng Yuan so với USD bằng cách mua Yuan và bán USD nên USD rớt?
China không có phá giá đồng Yuan, mà là nâng tỷ số Peg Ratio lên vì áp lực thế giới. Có nghĩa nếu lúc trước là 1 USD = 6-7 Yuan thì bi giờ có thể 1 USD = 4-5. Khi China làm việc này thì mức xuất cảng của họ sẽ giảm vì GIÁ hàng hóa tăng. USD rớt vì the new peg ratio. Đó là nói về lý thuyết của peg ratio. Còn nói về forex thì USD rớt vì China không còn support USD nữa, qua hình thức họ không mua NHIỀU USD bonds như trước. Tại vì nếu họ mua nhiều như lúc trước thì làm sao có được a new peg ratio? Tại vì cái peg ratio này luôn luôn được xài qua phương cách DYNAMIC HEDGING.

USD sẽ giảm thì em hiểu nhưng tại sao yen lại tăng vậy ? YEN t8ang so với USD or YEN tăng broadly ?
Ngõ vào China có hai cửa: Hong Kong & Japan. HK là cửa ngỏ giao du với thế giới qua cái nhìn của Forex market. Japan thì qua cái nhìn của mô hình kinh tế. Tại vì, Japan với China có một nền kinh tế rất giống nhau. Cả hai cùng dựa trên mô hình xuất cảng. Trên World Market, đồng YUAN bị FIXED qua chỉ số Peg Ratio nên traders xài đồng JPY as a Chinese Rembini Proxy. Thành ra, khi China nâng giá đồng Yuan thì tự nhiên JPY sẽ tăng.
Còn câu hỏi thứ hai của bác: JPY lên vs. USD hay broadly? Bác thử nghĩ xem nó sẽ lên như thế nào?

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com