VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 53.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 53.

05.05.10

US Market May 2010

US Market hôm nay te tua vì người ta nhìn Greece để nhớ lại cái dĩ vãng của 2 năm về trước. Yeah…hai năm về trước cũng khoảng giờ này (actually cuối tháng 3), Bear Stearns (BS) went down. Để rồi 7 tháng sau Lehman Bros (LEH). Greece ngày nay là BS của 2008. Ai sẽ là LEH? Spain, Portugal or Italy? Theo thống kê của nhật báo New York Times thì số nợ của Greece thật ra không lớn lém, chính xác hơn là không phải là gánh không nổi. Cũng theo tờ báo này thì nêu lấy số nợ ấy chia ra tổng số dân của vùng Eurozone thì trung bình mỗi gia đình phải chi ra 1K, tùy theo GDP của quốc gia. Thí dụ như Ireland sẽ chi 1K/family. Trong khi đó Portugal thì chừng 700/family. Dĩ nhiên người dân của hai quốc gia này khó kiếm đâu ra số tiền ấy để chia sẻ. Vì chính họ cũng đang on the hook.

Vấn đề thứ hai của việc Greece bailout này là cái mà người ta gọi là Austerity measure. Xin tạm dịch là “thắt lưng buộc bụng.” Điều kiện mà Greece phải chấp nhận trước khi nhận tiền làphải đồng ý chương trình austerity này. Tống Thống Greece hứa như thế, nhưng dân Greek thì không chịu. Người dân Greek vốn đã quen được sự trợ giúp của chính phủ cho nên bi giờ kêu họ “trường kỳ kháng chiến” thì họ không quen. Một thí dụ điển hình về lối làm việc của người Greek là thế này. Một năm 12 tháng thì họ chỉ có làm 10 tháng thui. Nhưng lại ăn lương 12 tháng. Ở các quốc gia đặc thù tư bản thì việc này coi nhưng không chấp nhận được. Khối Euro kêu TT Greek bải bỏ cái này thì người dân Green lại không chịu. Greek workers hầu hết sống trong nghiệp đoàn. Sức mạnh đến từ số đông. Họ dùng số đông để không chấp nhận giải pháp này.

Ngược lại, người chủ nợ của vụ này là Germany. Người dân German cũng không thích ra tay cứu Greece, nhất là khi biết rằng chưa chắc Greece sẽ làm được những gì đã hứa. Mà nếu Greece không làm được thì tại sao bỏ tiền ra giúp làm gì? Cái gọi là giải pháp cứu Greece hồi tuần trước chỉ là 1 giải pháp tạm bợ, chưa chắc chắn. Tuần sau là ngày bầu cử tại German. Bà Thủ Tướng đó chưa hẳn là sẽ đắc cử. Mà nếu có đắc thì chưa chắc giải pháp của Greece sẽ xong. Song song với những sự kiện chính trị đang diễn ra, thì các cơ quan chuyên đánh giá tín dụng (credit rating agencies) như S&P, Fitch v..v….lại nhìn Spain với 1 cặp mắt nghi ngờ.

Các cơ quan này 3, 4 năm về trước mắt nhắm mắt mở đưa rating loạn cào cào dẫn đến việc subprime mortgage nên bi giờ họ rất cẩn thận. Họ sống bằng nghề tín dụng, mà nếu đến tín dụng của họ sức mẽ thêm lần nữa thì khó làm ăn. Vì thế, chuyến này các cơ quan ấy rất khắc khe so với thời điểm của 3, 4 năm về trước. Spain, vì thế, mà on the block (lên máy chém).VC 531

Investor, on the other hand, thì chim bị tên nên sợ càng cong. Bài học BS & LEH còn hiển hiện đó. Lý thuyết coach roach theory của trading floor ai nấy cũng thuộc lòng. Với những khó khăn của Greek workers và German voters hiện tại, họ không thấy một tương lai khả quan nào trong vấn đề Greece. Và đó là một lá bài đã lật ngửa, huống gì lá bài úp Spain còn chưa biết ra sao. Sau ba tháng, kể từ đầu tháng 2 đến giờ, US market lên không ngừng nghĩ.
Hôm nay với những khó khăn trước mắt thì việc cashing out không phải là 1 điều khó nghĩ. USD consolidated trong khoảng thời gian 3 tháng qua, cùng thời gian mà US market tăng cao. Hôm nay nó broke out w/ a clear cut. Đó là dấu hiệu cực kỳ bullish cho chỉ số này. Dĩ nhiên, 1 ngày breakout không hẳn là chắc chắn. Index có thể rớt lại tí. Lằn ranh của độ rớt ấy, nếu có, sẽ là mức break out sáng nay. Đó là nếu có hiện tượng bulltrap. Nhưng theo kinh nghiệm cá nhân thì this is a real deal. Với mức độ market breadth gần 10:1 (selling) thì đó là dấu hiệu cashing out của a lot of BIG fish on the Street.VC 532

BC có thể giải thích rõ hơn về đoạn này: “Nhưng theo kinh nghiệm cá nhân thì this is a real deal. Với mức độ market breadth gần 10:1 (selling) thì đó là dấu hiệu cashing out của a lot of BIG fish on the Street”?
Real = thật hay là không có giả.
Real Deal = Tiếng lóng trong tiếng Anh khi nói về 1 sự kiện mang nhiều tính cách tiên đoán, nhưng gần như là chắc chắn.
Breadth = tạm dịch là chiều sâu.
Market breadth là chiều sâu của thị trường.
Khi có 1 cái selling/buying mạnh trên US market, việc đầu tiên anh muốn biết là TÂM TÌNH của market phía sau cái selling or buying đó như thế nào. Anh nhớ là TÂM TÌNH nhé, không phải con số lên xuống của index đâu. Vì con số lên xuống này rất dể tạo ra qua phương cách của futures market. Nhưng tâm tình thì không. Trong cái sell off của thứ 3 thì tâm tình đó CỰC KỲ BEARISH. Nó hiện lên qua sự kiện 10 stocks xuống cho 1 stock lên. Đó là tại sao tôi nói là market breadth 10 (down): 1 (up). Vì cái market breadth này cho nên mấy chú investors hết dám nhảy vào chơi tình buy on dip như mấy kỳ trước.

Anh VC có thể nói thêm về cái này không? Tại sao nguy cơ từ Greece lan rộng ra châu Âu thì Mỹ lại tốt được?
Theo ý em thì vấn đề châu Âu cuối cùng vẫn phải giải quyết bằng fiscal expansion và khả năng ECB phải đưa base rate về mức thấp trong 1 extended period giống như Mỹ, khi đó đồng EUR bị depreciated so với các đồng tiền khác trong đó có USD và sẽ hỗ trợ xuất khẩu cho khu vực này, và đồng USD thì appreciated so với EUR.
EUR’s problems tuy hung hăn hiện tại trên các world market như FX và Equity. Nhưng không giao động nhiều trong Fixed Incomes. Ngoài sự kiện spread của CDS bung rộng cho các quốc gia như Greece, Portugal and Spain, các nơi khác tương đối bình yên. Đó là dấu hiệu không có FEAR trong world market structure. Hiện tượng này khác với cái của 2 năm về trước. Câu chuyện underlying equity market worldwide hiện tại vẫn là GROWTH. Nhìn vòng vòng thế giới bi giờ NƠI NÀO BÌNH YÊN NHÂT? US hay Emerging markets như China? Nếu anh là smart $$$ và cần kiếm Growth + Safety of a highly liquid marekt, anh chạy đâu?

07.05.10
Đây là giá USD index hiện tại. Nếu nó đóng tại đây, candlestick formation này gọi là gì? Yeah…Doji gì đó. US market hiện giờ đang retesting its low. Cái này thường xảy ra vào khoảng 10:30 đến 11:15 PST (US West Coast hours). Nếu chú nào trade US market bằng cách canh me USD thì tôi nghĩ là sẽ có tí bâng khuâng. Hình ảnh người Greek xuống đường biểu tình tại Athens khi quốc hội họ đang bầu cử thông qua đạo luật Austerity measure làm cho investors khắp thế giới chùng tay. Hình ảnh của một Asian Crisis 97 hiện về nên market get spooked big time today.VC 533

US market trở nên cực kỳ hổn loạn sau khi TV chiếu những hình ảnh người Greek biểu tình tại Athens. Selling program kicked trên NYSE in sau khi SP broke support. Fast market trong tất cả US markets, từ options đến equity. Market down chừng 850 pts. 500 trong 800 pts đó xảy ra trong 10 phút. That means Sell Programs hit the tape. Đây là hedge fund trades đó bác. Tụi nó nhất định BREAK THE EUR đóa. Market nói với the ECB: 1) phải có chương trình cực kỳ drastic như US cách đây 1 năm or 2) kick GREECE out.

07.05.10
1000-pt Plunge Day!!!
US market hôm nay te tua vì hai lý do chính: Greece & Program Trading.. Khởi đầu đi là 1 ngày khá bình yên. Chỉ số retail sale tuy hơi thấp hơn với mức dự đoán, nhưng không đến nổi quá tệ. Một phần lý do này là năm nay mùa lễ Phục Sinh (Eastern Holidy) đến hơi sớm so với hằng năm. Nhưng market bắt đầu trở nên bearish khi hình ảnh đoàn người biểu tình trước Thượng Viện của Greece được phát hình đi khắp các trading desk trên thế giới. Câu chuyện bắt đầu khi người dân biểu tình ngoài Greek Thượng Viện để chống đối đạo luật “thắt lưng buộc bụng” (austerity measure) mà cơ quan IMF và các quốc gia thuộc khối Eurozone bắt buộc Greece phải tuân theo trước khi họ ra tay cứu giúp. Trên world market, đặt biệt tại Curency market nơi mà đồng Euro là trung tâm của cơn bảo, thì cặp tiền EURJPY là cặp tiền chính của cơn bảo này.
Đã từ lâu đồng Yen được xem là a carry trade. Carry trade có nghĩa là 1 trò chơi của phân lời, hay còn gọi là Rate Differentiation. Người ta mua đồng tiền với phân lời cao để hưởng tiền swap fee hàng đêm. Yen thường được mệnh danh là đồng tiền của RISK trong FX market. 
Gọi là đồng tiền của Risk là khi risk tăng thì người ta chạy về với nó. Khi risk giảm, người ta chạy ra. Risk ở đây có nhiều nghĩa: Political Risk (nguy cơ chính trị); Rate risk (nguy cơ phân lời); Geopolitical risk (nguy cơ chính trị tùy vùng đất của thế giới); và cuối cùng là Market Risk (nguy cơ thị trường). Nói chung thì JPY là đồng tiền được ảnh hưởng của market risk là nhiều nhất.
Hôm nay khi hình ảnh của đoàn người biểu tình được phát đi khắp thế giới, người ta không nhìn Greece qua lăng kính của một quốc gia thiếu nợ không thể trả nữa. Đó là hình ảnh của hôm qua. Hôm nay người ta nhìn Greece qua lăng kính của một xã hội bất ổn. Một social unrest đang thành hình. Như đã nói tại đây trong các ngày qua, người dân Greek KHÔNG CHỊU thắt lưng buộc bụng. Họ xem như những quyền lợi có từ trước đến giờ là chuyện đương nhiên. Một số đông trong đoàn người ấy tuyên bố là họ sẵn sàng biểu tình cho đến khi chính phủ nhượng bộ mới thôi. Khi hỏi về việc số nợ của Greece cần phải giải quyết thì họ thẳng thừng tuyên bố là họ không cần biết. Nói cách khác là họ sẵn sàng giựt nợ. Khi đoạn phim này được beam đi khắp thế giới trên những trading desks thì traders diễn dịch hành động này mang nhiều tính cách chính trị nhiều hơn. Chính xác hơn là 1 social unrest đang thành hình.
Đây là hình ảnh khá quen thuộc cho những người đã lăn lộn trong financial market hơn thập niên qua. Hình ảnh của 13 năm về trước khi đồng Baht của Thái Lan cũng tương tư. Khởi đầu đi là 1 giao động trong currency market. Currency vùng, chứ chưa hẳn là toàn cầu. Rồi hedge funds nhảy vào, điển hình là Soros, biến nó từ 1 sự kiện của kinh tế sang chính trị rất nhanh. Lúc đầu là tiền mất giá. Mất càng ngày càng nhiều. Người dân bắt đầu xuống đường chống chính phủ. Tội nghiệp họ, những người dân của các xứ ấy sao biết được mình đang là trò chơi của high-end finance trên thế giới. Việc đầu tiên là trách chính phủ. Tại sao cứ để giá lên hoài. Giá cả leo thang cực nhanh là dấu hiệu của currency devaluation. Ngày xưa là Curency. Ngày nay là Bonds, là Debts, là Nợ. Cùng 1 problem với hai mặt khác nhau. Sau Thái Lan là Mã lai, Indonesia. Tôi còn nhớ rỏ hình ảnh người đàn bà bồng con thiếu sửa chạy hớt hơ trên đường phố của thủ đô Jarkata để tìm đường ĐỔI SỬA cho con. Tôi nhấn mạnh chữ đổi vì lúc đó đồng tiền Indonesian hết còn giá trị trong khoảng thời gian ngắn đó. Xã hội văn minh của loài người tại Indo quay về thời tiền sử, thời đồ đá–khi con người dùng vật để trao đổi thay vì dùng tiền. Hiện tượng mà các kinh tế gia gọi là BARTER SYSTEM. Nghĩa là anh có con gà; tôi có con vịt. Let’s trade. Hình ảnh của Greece hôm nay chắc chắn làm những kẻ đã trải qua thời kỳ Asian Crisis của 97 không khỏi nôn nao. Đó là tại sao cặp tiền EURJPY là trung tâm của cơn bảo hôm nay so với các cặp tiền khác.
Selling tăng cường độ trong cặp tiền này vào khoảng 11:35 (PST US hours). Chỉ trong vòng 3 phút (xem chart bên dưới), cặp tiền này đi hết 300 pips. Các bác nào chưa trade FX thì cứ tưởng tượng rằng nếu bác có 1 LONG position w/ 1 standard lots. (Đây là đơn vị căn bản của forex marekt. Đơn vị nhỏ hơn như mini lot; micro lots là chicken feeds không tính) thì các bác sẽ mất khoảng 3K USD. Yes…this isn’t a typo. Và đồng Euro là một đồng tương đối ít giao động nhất trong các đồng tiền khác. Lý do là vì nó chỉ thua đồng USD, đơn vị căn bản của thị trường currency thế giới.
Trong FX market, trên phương diện của institutions, margin calls có nghĩa là hôm sau. Forex market được trade 24/7. Vậy có nghĩa là chiều nay (US hours) khi market bên kia bờ Thái bình Dương mở cửa, margin calls will hit the accounts. Tuy mang tiếng là 24 hour day, nhưng thật ra không quá 5 tiếng đồng hồ. Đó là tại sao đồng EURJPY bị hit te tua. Khi traders bị margin calls thì họ làm gì? Họ sẽ sell các asset class khác để kiếm tiền bù vào. In fact, khi thấy market giao động mạnh như thế, institutional brokers như Goldman, Citi, or Bank of America đã gọi lung tung rùi. Gọi để nhắc khéo và cũng đế ám chỉ rằng họ có thể liquidate account KHÔNG CẦN BÁO TRƯỚC. Nhìn hình phía dưới (hình số 2) nếu so sánh khoảng thời gian của cặp tiền EURJPY và chỉ số S&P 500 cho thấy rằng đó là margin selling của FX traders.
Tuy nhiên, điều làm cho 1 số người tại US market khó chịu là trong phút giây sell off ngắn ngũi này (2-3 minutes) ai mà sell khiếp thế. Theo 1 nguồn tin quen thuộc thì số lượng sell lúc ấy là 16 tỷ USD. 16 tỷ hit the tapes trong vòng khoảng thời gian cực ngắn như thế thì 700 pts của chỉ số Dow đi đoong không phải là chuyện lạ. Đây là lý do tại sao chỉ số Dow rớt thật nhanh và lên lại cũng rất nhanh. Nhìn hình dưới cho kỹ sẽ thấy rằng US market sell off SAU cặp tiền EURJPY trong khoảng 2 phút.VC 534 VC 535

Thứ nhất, cơ cấu của NYSE nó khác với của Nasdaq. Nó xuất thân từ một hệ thống SPECIALIST. Nghĩa là nó có 1 người đứng phía sau cho mỗi stocks listed on the NYSE. Trên NYSE có cái stock nổi tiếng nhất hôm nay gọi là PG (Proter & Gamble). Đây là 1 trong những stocks gạo cội của chỉ số Dow và của the NYSE. Hôm nay nó bị dính đạn. Tôi lấy cái đó là thí dụ cho anh biết tại sao NYSE không hủy trades giống như Nasdaq. Anh nhìn trên cái chart tôi post phía trên (1-minute chart) đó. Cái phút đầu tiên khi Selling Orders vô, thằng Specialist của NYSE nó thấy trước. Nếu nó có sức (a.k.a tiền) nó sẽ nhận hết đống order đó.

Bằng không thì nó CÓ QUYỀN SLOW DOWN the selling flow. Slow down the selling flow có nghĩa là nó không cần phải EXECUTE hết đống order đó ở giá mà người ta muốn. Nó có thể “ngâm” đống order đó trong vòng vài phút. Tại sao nó ngâm? Tại vì trong lúc đó FAST MARKET đang diễn ra. Phần Fast Market sẽ được nói sau. Khi nó ngâm order như thế nó đang xài quyền market making của một specialist VỚI NHIỆM VỤ ỔN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG. Tại vì nếu nó mà execute đống order đó thì hổn loạn sẽ xảy ra. Cho nên nó có quyền ngâm. Trong lúc nó ngâm order đó thì nó hy vọng sẽ có BUY ORDER vào. Nếu có thì nó sẽ match hai orders lại với nhau. Bằng không thì nó sẽ TỪ TỪ mà xuống giá. Từ từ mà xuống là một ORDERLY MARKET. Anh hiểu không? Orderly market sẽ làm an lòng investors. Đó là nhiệm vụ chính của nó. Đây là MÔ HÌNH trading của NYSE gần 100 năm nay.
Tuy nhiên, mấy năm gần đây NYSE goes electronic. Mô hình xưa đó dần đần được thay đổi bằng máy. Tuy rằng, thằng specialists vẫn còn đứng sau lưng. Vì máy không thể suy tính bằng con người. Bởi thế khi hồi sáng này, lúc order vô ào ào thì nó bước vào thay máy để chận orders lại trong vòng từ 30 giây đến 1 phút rưởi (NYSE Regulation). Khi nó làm như thế thì có 1 số orders được trade bởi phương cách gọi là ALOGARTHM TRADING. Đây là hệ thống trading của hedge fund được ra đời khoản 10 năm trước, giờ vẫn còn xài. System này xài phương cách gọi là ARTIFICIAL INTELLIGENCE (không biết dịch là gì). Phương pháp này tự động dẫn orders sang hệ thống ECN. Tại đây là một rừng electronic exchange giống như Nasdaq. Ở đây không có người và cũng không có cái SAFETY NET như bên NYSE.
Thành ra, đụng giá nào nó bán giá đó. Rất giống kiểu After-hour trading trên US market sau giờ đóng cửa. Đó là tại sao anh thấy có 1 số stocks bán ở giá trên Trời dưới Đất với số lượng volume cực nhỏ. PG được bán giá thấp nhất hôm nay @ 40 = 600 shares. Ở hệ thống ECN của Interactive Brokers của tôi PG được bán giá thấp nhất @ 46 với số lượng 2300 shares. Cho nên thí dụ tôi có muốn mua PG @ 43/share, tôi cũng mua không được vì brokers của tôi không có trong cái hệ thống ECN mà bán PG @ 40. PG được listed trên NYSE, nhưng trong trường hợp này được TRADE AWAY from the Exchange. Cho nên NYSE phủi tay không nhận trách nhiệm cho sô lượng shares được EXECUTED AWAY from the exchange. Riêng thằng Nasdaq thì đó là hệ thống của nó. Con số shares được executed tại các exchange nhỏ vốn không có người coi đó hầu hết là DO MÁY COMPUTERS trade ẩu. Vì thế, nó mới BUSTED all the trades. Đó là sự kiện xảy ra hôm nay, chứ chả phải do thằng brokers nào đánh lộn thêm vài con zeros ở cuối hàng. Đơn vi của triệu là 6 con zeros. Đơn vị của tỷ là 9 con. Thằng nào ngu đến nổi đánh liên tiếp thêm 3 con nữa mà không biết? Mà nếu nó không biết thì hệ thống Safety của trading desks cũng block nó lại thui. Chính tôi đã từng vô orders lộn kiểu SELL/BUY lung tung ben in a fast market. Nhưng tuyệt đối không thành nào đánh thêm 3 con zeros nữa mà không biết.
Tôi có đọc mấy bài viết về hiện tượng này bằng tiếng Việt tại các site VN news. Tôi biết người viết chắc cũng không hiểu mình viết gì. Họ dịch theo news, và chọn cái news nào dể hiểu và dể nhất để dịch. Đó không phải là lỗi của họ. Vì đây không phải là 1 vấn đề mà dân thường hiểu được, trừ khi anh thật sự ngồi trên trading desk and f*ck up a couples of times entering orders thì anh mới hiểu.
Hình dưới cho thấy PG trong giờ trading đó. Volume sold @ the low = 2300 shares.VC 536VC 537

Market này khó biết cái nào là cái nào. Nhưng trong fast market thì luôn luôn là index futures dẫn đầu. Lý do là chỉ có nó mới quét 1 phát là đi nguyên con. Anh làm sao có thể sell từ cái 1 để có a fast market? Nếu anh có 1 vài cái stocks rớt te tua thì market đâu có care. Đây đâu phải là VNI với vài trăm cái stocks của nguyên thị trường. Nhưng để trả lời câu hỏi của anh là tại sao chỉ nghe người ta nói về stocks. Lý do là SP futures chỉ là 1 trading instrument thui. Bản chất của nó không có gì hết. Đó chỉ là lời giao kết giữa hai người qua 1 contract với 1 con số dựa vào 1 index của thị trường. Thành ra, muốn con số này thay đổi, anh phải có 1 thay đổi thật sự trong the underlying stocks. Đó là nguyên lý. Trên thực tế thì hệ thống computers của hãng đã tính ra con số % cho từng stocks một khi nó cần hit a selling program. Nói cách khác là tụi nó có cái “hit list” được program vào trong máy. Khi giá market index rớt xuống 1 điểm nào đó là program kicks in, dứt điểm market.

09.05.10
Đây là old news rùi bác. Market bi giờ đã hết con trade on Greek news rùi. Cái drop thê thảm của đồng Eur hôm thứ 5 là cái giá market đã trả cho Greek Default rồi. Greek có default hay không trong tuần tới là một chuyện NON-EVENT. Có nghĩa là nếu tuần sau Greece tuyên bố default (một sự kiện khó xảy ra) market cũng không rớt mạnh như cái của thứ 5. Ngược lại, nếu có tin giải cứu Greece thì market cũng không lên cao. Đó là tại sao tôi nói Greek news is old news. Greece doesn’t move market any more. News hiện tại, nếu muốn dùng để trade, là SPAIN’s news. Đây là con cá mập hơn. Tôi có nói với các anh bên trên. Traders xem Greece như Bear Stearns, xem Spain như Lehman. Market đã trả giá cho BS rùi, nhưng chưa có trả giá cho Lehman. Và đó cũng là tại sao phía trên tôi có nói the DOW sẽ retest điểm 10K mà nó rớt 1K điểm. Cho dù 1K điểm đó có thật hay giả (busted trades). Khoảng cách từ đây cho đến 10K or below sẽ là giá của Spain.
Riêng về cái news của bloomberg bên trên thì người ta sẽ hỏi: Cái đó chỉ dành riêng cho Greece hay cho tất cả? Mà nếu chỉ dành cho Greece thì cái đó vô nghĩa. Mà nếu dành cho tất cả thì câu hỏi kế tiếp là ECB có trả nổi không? Câu hỏi “trả nổi không?” này mang nhiều ý nghĩa. Dĩ nhiên the ECB, cũng giống như the FED, chỉ cần bấm nút thì in ra 1 đống Eur. Nhưng the ECB có dám cá rằng nếu họ chơi chiêu này thì họ có sẽ thành công như the US FED cách đây 2 năm về trước không? Vì Eur nhiều quá thì sẽ gây ra lạm phát sau này. Đây là câu hỏi nhức đầu cho the ECB, và là câu hỏi mà các anh dùng để trade, chứ không phải cái tin the ECB sẽ có giải pháp cứu Greece vào cuối tuần. Tin đó có ra thì bất quá anh có a few good days. Hiện tượng này cũng sẽ có vì oversold market thui. Thành ra, cái news trên không quan trọng lém. 
Market cuối tuần này đang cân nhắc hai sự kiện chính: 1. ECB chơi theo US FED or 2. Bắt buộc Greece và các quốc gia khác theo chương trình “thắt lưng buộc bụng” 

1. ECB theo US FED = QE Nếu ECB chọn con đường này thì Eur sẽ đi theo con đường của USD hai năm qua. Chơi chiêu này the ECB đánh cá rằng kinh tế của cũng sẽ phát triển trong tương lai giống US econ hiện tại. Nhưng chơi chiêu này thì có cái nguy cơ lạm phát. The US FED hên là họ tránh được. ECB may not be that lucky. Đó là điểm thứ nhất. Và nếu tình cảnh này xảy ra. Vàng sẽ có
another run. Best trade here is the Gold trade.
2. Thắt Lưng Buộc Bụng: 1 trong những lý do làm market te tua hôm thứ năm là hình ảnh đám người biểu tình trước QH Greece. Cuộc biểu tình khá ôn hòa hôm đó. Nhưng đó là dấu hiệu 1 social unrest của tương lai. Nếu Greece biểu tình như thế và chính phủ họ nhất quyết theo chương trình thắt lưng này thì hậu quả là 1 social unrest. Người dân của những quốc gia như Spain, Portugal, Italy cũng sẽ theo dân Greek xuống đường. Kết quả anh sẽ có là một vùng đất bất ổn nói chung. Eur vì đó cũng sẽ rớt. Nói chung thì đồng Eur hiện tại đang ở trong tình cảnh “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa.” Thành ra the only direction is down for now.

10.05.10
Eurozone chọn phương pháp thứ nhất. Đó là họ sẵn sàng flood the market w/ cheap Eur. Cái rescue package hiện tại gần 1 trillion Eur là 1 đòn tâm lý để bình an market. Đòn tâm lý này có work hay không thì hiện giờ chưa dám nói. Sáng mai khi US mở cửa sẽ có 1 loat shortcovering trades trên US market. Song song với cái đó là short-covering trong EUR. Câu hỏi sắp tới và thiết thực hơn sau cái short-covering này xong là WHAT’S NEXT? Thời gian vài ngày sắp tới đây khi CHI TIẾT của cái plan này được công bố thì lúc đó market sẽ tìm kẻ hở của nó mà đặt câu hỏi. Và hướng đi sắp tới của world market sẽ dựa vào các kẻ hở này. Hiện tại và for the next 24 hours là free trades, free money cho những bác nào muốn kiếm bạc lẽ khi người ta cover the Euro trade.
Không 1 trade system nào có thể make $$$ vào những giai đoạn như ngày thứ 5 vừa qua. In fact, những system đó phần lớn sẽ bị cleaned out vào giờ đầu của các đợt selling. Các retail traders hầu hết chả có ai đủ sophistication để viết được 1 system ĐÁNG để trade. Các anh viết được bao nhiêu lines of codes? Cover được bao nhiêu trading scenarios? MT4 có đủ sức chứa những hoàn cảnh thật khó khăn của thị trường không? Money management của system đó sẽ ra sao khi selling vào mức cực độ? Cách đây không lâu có xảy ra vụ Goldman Sachs bị chôm cái trading codes, chắc anh còn nhớ? Anh biết cái systems của nó có bao nhiêu lines of codes không? 32K lines of codes đó. Mấy chú retail của MT4 viết được bao nhiêu lines? 1K lines chưa? Hầu hết mấy chú MT4 system traders đều tự gạt mình khi họ nghĩ rằng tôi có thể vác cây kiếm cùn đó ra trade với the big guns in FX market. System trading thật sự không bao giờ được viết bằng SCRIPT LANGUAGE như MQL, Easy Language, AFL hay bất cứ cái nào khác. Lý do là nó không đủ sức để chứa những gì người ta muốn codes, và quan trọng hơn là cái SPEED mà language đó execute. Dĩ nhiên trình độ của tôi thì không bao giờ viết được 1 system nào ra hồn cả. Vì tôi không có học computer language lúc còn đi học. Mà có học cũng chưa chắc viết được cái gì. Cho nên tôi chọn phương cách của a discretionary trader mà chơi. 
System thật sự luôn được viết bằng nature codes như C++, or C# or VB hay 1 Net language nào khác. Còn mấy cái như MT4 or Tradestation là đồ chơi của retail. Anh không bao giờ make serious $$$ với nó cả. Tôi có 1 tiểu xảo mà có thể chứng minh rằng anh cho tôi bất cứ cái system BA TRỢN nào đi nữa, tôi sẽ backtest hay forward test nó luôn và làm cho nó là 1 cái máy in tiền đẹp như mơ. Bảo đảm không đẹp không ăn tiền. Đó là cách mấy chú bán system bên ngoài đã và đang làm. Và nếu ai dại dột mua cái system đó về mà có banh gáo thì ráng chịu. Tiền thì tôi bỏ túi trước. Mánh đó tôi sẽ viết thật rỏ trong quyển sách tặng không cho các anh khi tôi có cơ hội làm ăn với VN.

17.05.10
Bang chủ có dự đoán gì về đợt suy dảm này của dj ko?? Liệu có nặng ký như vụ ngân hàng năm xưa ko và bang chủ có thể dự đoán cái đáy lần này là bao điểm ko??
Nếu anh tính theo measured move của Fibonacci confluence point thì chỉ số Dow có chừng 1K to go. Target on the down side: 9.5K – 9.4K; tuy nhiên target hiện tại là 10K. Đó là target nếu không có gì thay đổi. Ngược lại, nữa chừng mà có gì thì all bets are off.
Một điều mà các anh nên nhớ trong giai đoạn này là hãy nhớ về khoảng thời gian hơn 1 năm về trước khi US market lên mãi cho đến bi giờ. Từ đó đến nay biết bao nhiêu người mong cho có 1 correction để nhảy vào? Market lên bắt đầu từ ngày 9th tháng 3, 2009. Thoạt đầu người ta ngồi canh me mong nó rớt lại để nhảy vào. Anh có a small correction vào tháng 7/09. Nhưng cái correction đó không kéo dài quá 1 tuần. Sang đến đầu năm 2010, người ta lại tưởng có thêm 1 correction để nhảy vào. Cái đó cũng trật luôn. Và hiện tại thì market đang trong giai đoạn correction. Nhưng người ta thì lại nghĩ khác. Khi market correction theo đúng ý mình muốn thì nó không kéo dài đủ để cho anh có cơ hội nhảy vào. Ngược lại, khi nó correct với 1 tầm lớn để người ta hoảng sợ như hiện tại thì thiên hạ lại lo sợ về 1 vấn đề khác.
Họ không nhìn thấy đây là 1 correction mà họ từng mong muốn. Ngược lại, họ nghĩ rằng đây là a 2008 re-run. Một Deja Vu của dĩ vãng. Nếu tính từ cái low của 09 thì 2K points (11.5K – 9.5K) xem ra cũng không có lớn cho lém. Trong market anh hãy nhớ câu này: EXPECT THE UNEXPECTED. Tạm dịch: (hm….) Hy vọng những điều không ngờ nhất.

19.05.10
US market lại trở nên lộn xộn sau khi Germany ra lệnh cấm NAKED SHORT SALE trên German market. Xin mở dấu ngoặc tại đây để nói rỏ về cái gọi là naked short sale. Naked SS có nghĩa là bán short mà không có hàng. Cái này luôn là vi phạm luật cho bất cứ thị trường nào. Nhưng sự việc mà Germany tuyên bố như thế càng làm cho market hoảng sợ. Họ nhớ lại việc naked short của các US banking stocks hai năm về trước. Investors không nghĩ rằng chính phủ Germany đang hành luật 1 cách bình thường. Ngược lại, người ta nghĩ rằng the European banks, trong trường hợp này là German banks, đang có problems. Yeah…Vì có problems tụi sharks mới nhảy vào kiếm ăn. Sophisticated investors biết cách khóa account không cho mượn hàng (đặt limit orders) nên thiên hạ làm ẩu. Dường như cái mốc 10K sẽ được retest. Vấn đề chỉ là thời gian thui.

20.05.10
Khoảng chừng 1 tiếng về trước, có chú nào jam in chừng 30K contracts của e-mini SP futures, tạo nên 1 cái big gap chừng 20 pts. 20 pts on futures = 120 pts on the Dow. Sự kiện này làm cho người ta nhớ đến hôm thứ 5 cách đây 2 tuần về trước khi market có cái “flash crash.” Cái e-mini futures này cũng là cái mà tạo nên crash hôm đó. Như đã nói cách đây 2 ngày, khi Germany banned Naked short sale trên các asset class như government bonds, CDS nó không tăng lòng tin tưởng của giới đầu tư nhà nghề. Ngược lại, nó làm cho người ta sợ thêm. Hình ảnh của post-Lehman lại hiện về khi BAC, JPM, C, WFC cùng nhau rớt liên tiếp vì người ta nghĩ the US banks lúc đó có thể là INSOLVENT (không biết tiếng Việt gọi là gì…tạm gọi là hết tiền). Bây giờ khi nghe tin này người ta cũng đoán là German banks CÓ THỂ trở nên insolvent. Ngoài ra, dân Greek lại kéo nhau xuống đường biểu tình trước quốc hội chống đạo luật Austerity cần thiết để giảm nợ. Cái package 1 trillions EUR hôm trước, tuy được coi là đủ, nhưng người ta tin là nó không có thể trở thành sự thật. Eur nói riêng as a currency thì dường như slow down tí, không còn rớt mạnh như mấy bửa trước. Nhưng equity world-wide thì te tua. The next one on the bloc? Try China. Yeah…China.VC 538

20.05.10
VIX popped lên 45 hôm nay. Thường thì nó xoay chiều khi đụng 50. Hôm nay là ngày “kỷ niệm” của 2 tuần về trước khi market rớt 1K, hiện tượng mà người ta gọi là “flash crash.” Market hiện tại rất skittish về hiện tượng này. Cái dip > 300 pts hồi nãy cũng làm nhiều người e ngại. Từ đây cho đến giờ đóng cửa con số -300pts hồi nảy chưa hẳn là bottoming cho hôm nay. Market breadth hiện thời là 10:1 selling. Khi người ta thấy market rớt -300 pts thì hầu hết các stocks trên chỉ số SP 500 đều bị traders “pull bids.” Pull bids có nghĩa là nó cancel order to buy khi thấy market rớt. Hiện tượng này đã xảy ra 2 tuần về trước ….vài phút trước khi the “flash crash” xảy ra. Bác nào có level 2 sẽ thấy MM pull bids rất nhanh trên các big cap stocks. Hm…nobody wants to be in front of that freight train.VC 539

Nhìn sự giao động trong hai cặp tiền chính của trung tâm cơn bảo hiện tại thì sẽ thấy rỏ rằng tại sao người ta sợ cái này sẽ biến thành the cái gọi là European Contagion giống cái của Asian khi xưa.VC 5310 VC 5311

Khi mẫu số của hai đồng tiền vốn rất giống nhau trên phương diện trading mà tách rời ra để đi ngược như phía trên thì đó là dấu hiệu market đang cho anh biết lối suy nghĩ của người ta đã xoay chiều sang 1 hướng khác. Thằng Q nào hồi sáng jammed vô 30K contracts của SP trước giờ mở cửa chắc chắn đang có 1 cái nhìn rất bearish, bearish nhiều hơn những gì market đang price in từ trước đến hôm nay. Giờ này chắc nó feel “better than sex” rùi.
Riêng về câu hỏi của anh thì at today’s low, chỉ số Dow = 10119.50 thì cũng được xem là trong vùng của 10K. Tôi không biết từ đây cho đến cuối ngày nó còn rớt thêm không. Nếu có thì phải đợi thêm 2 tiếng nữa mới biết. 11:00 AM (PST) Jobless claim or not bi giờ đều vô nghĩa. Heck…even cái NFP ra hôm nay, market cũng phơ nó luôn. Anyway, market hit 10K trong khoảng thời gian 2 tuần kể từ khi cái ngày “flash crash.” Cái điểm thấp nhất của ngày đó hình như là 9.98K thì phải. Anyway, the next target is 9.5K or below. Đây là điểm quan trọng vì đó là lằn mức Fibonacci confluence point. Nếu US market thật sự khá thì nó sẽ bounce tại đây. Nhưng có lẽ nó không đi 1 lèo từ đây xuống đó. Hình như weekend này mấy chú bên Europe sẽ họp phát nữa. Nghe đồn rằng Pháp cũng lăm le cấm cái NAKED short sale giống như Germany. Nếu cái trading pattern cũ vẫn đúng thì tối nay European market sẽ te tua. US market sẽ CAPITULATE vào những giờ đầu của ngày mai. Người ta nhớ cái vụ market pop lên 4, 5 trăm điểm kỳ trước nên chắc có lẽ sẽ có nhiều chú shorts hedge the trades bằng cách cover before the weekend. Ngày mai lại option expiration nữa. VIX chắc chắn sẽ hit gần 50. Đó thường là điểm short term top trong cái fear index này.VC 5312

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com