VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 54.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 54.

24.05.10
Tôi không nghĩ rằng nó sẽ được giải quyết 1 cách nhanh chóng, mặc dầu nó có 1 template là US market trước đó. Một trong lý do chính làm cho những hiện tượng như thế này khó giải quyết là vì đây là 1 systematic risk. Systematic risk tạm dịch là cái nguy cơ đó xuất phát từ HỆ THỐNG hành chính của thị trường mà ra. Muốn giải quyết nó phải cần 1 kế hoạch rất công phu. 2 năm về trước, ai cũng tưởng Hoa Kỳ sập tiệm rồi. Trên Net và ngay cả trên đây thiếu gì người tiên đoán rằng Uncle Sam đã hết thời. Chairman Mao sẽ lên ngôi. Thậm chí người ta còn tiên đoán rằng the USD sẽ không còn là đồng tiền chính thức của thế giới nữa.
Những sự kiện này nói lên tầm quan trọng và nghiêm trọng của giai đoạn đó. European zone hiện tại đang đi trên con đường này. Đồng Eur hôm nay đang bị người ta tiên đoán rằng nó sẽ không còn nữa trong vòng 1 thập niên tới. Lời tiên đoán này cũng giống lời tiên đoán về USD khi xưa. Điều mà tôi muốn nói rằng nếu chị ngồi xuống đem việc xưa so sánh với hiện tại thì chị sẽ thấy rằng nó gần giống nhau như 1. Problems ngày xưa của US đưa đến việc gì trong kinh tế? Có phải là credit freeze không? Tại sao khi xưa có credit freeze? Có phải rằng vì các US banks không tin nhau không? Họ không tin nhau vì là gì? Vì các nhà banks đó đang ôm subprime mortgage. Hôm nay tại sao European banks te tua? Tại vì tụi nó đang nắm Greek, Spanish, Portugal bonds. Tại sao the ECB tung ra gần 1 tỷ EUR tuần trước để cứu “Greece.” 
Tôi để chữ Greece vào dấu ngoặc để ám chỉ rằng 1 tỷ đó thật ra không phải dành để cứu Greece như 1 số người lầm tưởng. Nó dùng để cứu the EUR đó. Tại vì tổng số nợ của Greece đâu có đến 1 tỷ EUR. Nếu bỏ ra 1 tỷ để cứu hồi tuần trước thì tại sao tuần này lại te tua thế? Chị hiểu không?
US market = subprime mortgage; European = Sovereign debts. Different animals…same sh*t. US banks ôm subprime mortgage và CDO vì cơ cấu xã hội và thị trường tài chánh Hoa Kỳ. European ôm sovereign debts cũng vì cơ cấu và thị trường tài chánh của họ. Sự kiện này tôi đã có nói tại đây khi tôi nói về cơ cấu tài chánh của US market và Eurozone. Trong financial market, tiền thường được ví như 1) nước và 2) dầu mở dùng để thoa vào máy cho nó chạy trơn và đều. Nguồn máy tài chánh Europe hiện tại được ví như 1 chiếc xe gần chết máy. Vì hệ thống banking của nó sắp tê liệt. Đó là tại sao trong đợt sell off vừa qua, từ Âu sang Á, financial sector là tụi đi đầu on the down side. Khi người ta bỏ 1 tỷ EUR này vào, họ hy vọng rằng chiếc xe Euro banks sẽ không chết máy vì thiếu dầu mở. Tại sao nói là thiếu dầu mở (tiền)? Tại vì 1 số lớn của nó đang ôm sovereign debts, và đang lổ nặng. Người ta cần lấp cái khoản trống lổ đó, tạo liquidity cho thị trường để các hệ thống banking của Europe có thể tiếp tục công việc điều chỉnh kinh tế. Đại khái là vậy đó. Chị có câu hỏi nào thì hỏi tiếp. Chứ tôi ngồi mà nói về cái này tới sáng cũng chưa xong.

25.05.10
Em có một số suy nghĩ muốn hỏi anh VC. Theo em các NH châu Âu vừa có được bài học nóng hổi, nên họ không thể thiếu cảnh giác, họ cũng phải có sự chuẩn bị nhất định cho tình huống hiện nay. Họ có khá nhiều thời gian để hedge risk từ khi cần cảnh giác đến gần đây khi vấn đề trở nên nóng bỏng, yield tăng, nên liệu khả năng tránh phá sản có tốt hơn? Bên cạnh đó là kinh tế thực cũng ít rủi ro hơn trước đây. 
Lý do là rủi ro sập tòan bộ hệ thống tài chính, kinh tế toàn cầu thấp (so với lần trước), nên rủi ro phá sản của các doanh nghiệp (và liên quan trực tiếp là NH) cũng thấp hơn. Với 2 ý này thì em nghĩ credit freeze sẽ yếu hơn rất nhiều trước đây, và tác động ngược lại, là ý thứ 3 khiến credit freeze càng yếu.
Không biết anh đánh giá thế nào, vì toàn suy luận chứ không có thông tin Tôi cũng đồng ý với anh là European banks thấy US banks và đã học được bài học đó, cộng thêm họ có thời gian để chuẩn bị v..v…v…Nhưng chuẩn bị không có nghĩa là anh tránh khỏi HOÀN TOÀN. Nó cũng giống như hai thằng đi xuống dốc núi. Anh thấy thằng đi trước trượt té thì anh đi sau anh cẩn thận. Nhưng có thể anh sẽ không té NẶNG như nó, chứ không thể nào nói là anh hoàn toàn tránh khỏi. Đó là tại sao anh thấy US & World markets, tuy có rớt, nhưng cường độ rớt khá nhẹ so với hồi 2 năm về trước. Đó cũng là tại sao bi giờ 1 số người vẫn còn xem cái này là 1 correction in a HEALTHY TREND. Anh đọc Bloomberg, CNBC, CNN, Yahoo….anh sẽ thấy 1 số rất lớn mutual fund managers vẫn còn đem cái viễn ảnh hồi phục kinh tế của Mỹ ra làm niềm tin cho market hiện tại. Tuy nhiên, nếu anh hỏi tôi nghĩ sao thì tôi có thể nói với anh rằng. Tôi tin những lý do đó hoàn toàn đúng hít. Nhưng kinh nghiệm chiến trường dạy tôi rằng “thấy vậy chứ không phải vậy.” Nghĩa là the worst của market này chưa xong đâu. Con bear chưa có lật lá bài tẩy chót của nó. Lá bài tẩy đó là gì thì hiện giờ chưa ai rỏ, nhưng những sell off hay skittish feelings trong market hiện tại nói cho anh biết the real movers & shakers on Wall Street vẫn còn sợ lá bài cuối này.

27.05.10
Muốn trade US market hiện thời thì nắm cho vững hai chú này thì sẽ thành công hơn. Đây là concept mà người ta gọi là ĐIỂM & DIỆN trong intermarket analysis. Nếu là tôi thì tôi đợi USD break down khỏi cái diamond formation này, và EUR break out khỏi cái triangle đó. Increase volatility thường là dấu hiệu của bottom/top. Index mà gap kiểu cả trăm điểm on the open thì đó đồng nghĩa với increasing volatility. Nhưng nó cũng đồng nghĩa với backing & filling trước khi đi xa hơn. US market thường được quyết định bởi 3 giai đoạn trong ngày sau đây:
8:30 AM PST = European market đóng cửa. US traders sẽ nhìn cái này mà trade.
8:30 AM – 12:00 PM = Market thường TREAD WATER trong giai đoạn này.
12:15 PM – 1:00 PM = Sau giờ futures đóng cửa thì market mới thật sự chuyển mình. Traders square their books for the close. Giai đoạn chót này mới thật sự cho biết hiện tình market ra sao, và đó cũng là giai đoạn set up trades for the Asian market buổi chiều (US hours).VC 541 VC 542

28.05.10
Tôi không biết nó lật hết chưa. Nhưng nếu dựa vào lập luận của tôi hồi sáng thì–mặc dầu các chỉ số US market indices lên thật cao hôm nay, và quan trọng hơn là market breadth rất tốt– hai chỉ số quan trọng nhất thị trường VẪN CHƯA THAY ĐỔI. Bác nhìn chỉ số USD và cặp tiền EURUSD mà tôi post phía trên và cái hiện tại để so sánh. Hai chỉ số này là NIỀM TIN của người ta trong market hiện tại. Nếu cái bear correction này mà xong thì phải có CONVICTION (tạm dịch là niềm tin), và niềm tin đó phải hiển hiện trong 1 cái selling THẬT MẠNH của USD. Hiện tượng đó không xảy ra, cho dù US market tăng cao và OIL lên mạnh (>70). Cặp tiền EURUSD cũng không lên khỏi cái lằn resistance đó. Hồi sáng này, ở điểm cao nhất, nó có nhú lên tí rồi thôi. Nếu tôi còn short market này thì tôi cover. Nhưng kêu tôi go LONG thì chưa chắc. Tôi chỉ vào khi USD có 1 clear signal. Đó là 1) break down khỏi cái diamond pattern or 2) break out. Pattern này cần phải break 1 cách thật rỏ rảng thì hướng đi mới được quyết định. Nó nằm kiểu này mà nhảy vào thì dicey lém. Chỉ số Dow có thể đi thêm 200pts nữa trước khi rớt xuống tiếp tục. Còn nếu nó thật sự xoay chiều đi luôn lên thì nó nên có a 3-soldier formation. Vì dây là 1 formation xoay chiều chính xác nhất cho 1 major bottom.
Nếu hiện tượng đó có xảy ra thì hôm nay là candlestick #1. US market hiện giờ đang rớt chừng 60 pts. Cái này không có nghĩa gì nhiều. Tuy nhiên, nếu market mà có lên + vào cuối giờ. Đó là 1 dấu hiệu KHÁ BULLISH. Nó cũng cố thêm sự kiện tăng giá hôm qua, vì thứ 2 tuần tới US market không có mở cửa. Đó là ngày Memorial Holiday. Nếu người ta dám ôm position over 3-day weekend thì đó là 1 dấu hiệu rất bullish cho market trong giai đoạn này. Còn bi giờ market chỉ tread water thui. Spain mới bị downgrade bởi FITCH đó bác. USD react liền nè.VC 543 VC 544

Spain bị downgraded. Tụi European banks đi đầu, kéo theo US banks. Nhà banks lớn nhất của Spain là Sante…(spelling). Hình dưới cho thấy STD đang bị hit. SP support là 1080. Nếu nó gãy cái đó thì selling sẽ mạnh lém SP hiện thời là 1087VC 545 VC 546Ảnh hưởng của SPAIN mạnh hay xấu thì khó có thể nói được. Vì 1 số người cho rằng việc này đã xong. Họ còn ngạc nhiên về cái thời gian mà SP ra tin. Tại sao lại chọn ngày thứ 6 trước 1 ngày lễ, và bây giờ mới CHỊU downgrade? Riêng về US market thì chiều thứ 6 vừa qua, US futures rớt xuống thêm 109 pts SAU KHI GIỜ đóng cửa. Ngày thứ 2 US market đóng cửa. Nhưng chiều nay (US hours) khi overnight market mở thì các bác có thể xem cặp tiền EURUSD mà tiên đoán cho ngày thứ 3.

02.06.10
US Market June 2010
Originally Posted by VietCurrency
Gap này đâu có gì đặc biệt. Nó cũng như các gap khác thui. Lý do mà tôi nhấn mạnh về nó là vì như tôi có nói ở bên trên. Đây có thể là lúc mà market đang trong giai đoạn backing & filling vì volatility (VIX >30) vẫn còn cao. Volatility tuy còn cao, và đó là dấu hiệu skittish feeling của investors trong market hiện tại. Tuy nhiên, như đã có nói tại đây từ lâu, bottom is a process. Cho nên hiện tượng vài ngày trở lại đây mang tính cách của 1 backing & filling nhiều hơn là 1 continuation of a current trend.
Hiện tượng skittish feeling này thấy thật rỏ vào những PHÚT CUỐI của ngày. US market trong vài ngày gần đây, trước lúc đóng cửa chừng 20 phút là selling bắt đầu. Selling tăng cường độ vào phút chót. Thường là 3 phút trước khi đóng cửa. Đó là dấu hiệu TRÁNH MARGIN calls và daytraders closing out their positions for the day. Mấy chú short-term traders này cash out vào phút cuối vì sợ ôm position overnight dể dính đạn lém. Nhưng mà sáng hôm sau nếu không thấy gì thì họ lại mua tiếp. Theo tôi thì hiện tượng này sẽ kéo dài không lâu. Bất quá là từ đây cho đến cuối tuần, khi chỉ số NFP ra. Rất có thể người ta sẽ dùng cái news này mà buy. NFP của tháng 5 chắc không tê. Gần đây các chỉ số kinh tế của US econ ra rất tốt. Hồi sáng này chỉ số ISM ra khoảng 56 (please check). Tuy có thấp so với cái của tháng 4 (60). Nhưng miễn sao con số này > 50 là good rồi. 60 là mức quá cao. Cái “quá cao” này phải được soi bằng 1 lăng kính khác. Và cũng vì được soi như thế cho nên hồi sáng này cái 56 của tháng 5 và 60 của tháng 4 dưới mắt traders hầu như gần giống nhau. Selling vì thế không xảy ra cho đến khi giờ chót của ngày.
Ảnh hưởng của SPAIN mạnh hay xấu thì khó có thể nói được. Vì 1 số người cho rằng việc này đã xong. Họ còn ngạc nhiên về cái thời gian mà SP ra tin. Tại sao lại chọn ngày thứ 6 trước 1 ngày lễ, và bây giờ mới CHỊU downgrade? Riêng về US market thì chiều thứ 6 vừa qua, US futures rớt xuống thêm 109 pts SAU KHI GIỜ đóng cửa. Ngày thứ 2 US market đóng cửa. Nhưng chiều nay (US hours) khi overnight market mở thì các bác có thể xem cặp tiền EURUSD mà tiên đoán cho ngày thứ 3.
EURUSD sẽ không còn rớt MẠNH như trước nếu không có tin giật gân gì ra. Câu chuyện contagion gì đó đã xưa rùi. Nó chỉ ăn khách vào đầu tháng 5 khi người ta bàn tán xôn xao về Greece. Ở đây lúc trước tôi đã nhấn mạnh việc người ta so sánh European problems hiện tại và Asian problems khi xưa. Danh từ contagion là khi Greece sắp default. Market lúc đó HẾT CÒN TRADE ON GREECE, mà là trade on SPAIN. Đó là tại sao khi Spain got knocked out last Friday, người ta không thấy “blood on the Street” như mọi người lầm tưởng. The trading theme for today & the immediate future? Try ECON SLOW DOWN. Đồng Euro rớt hiện tại là 1 phản ảnh của cái ảnh hưởng chính sách thắt lưng buộc bụng, chứ không phải do contagion. Tại sao chính sách TLBB này quan trọng hơn contagion? Tại vì các cường quốc của khu Eurozone như Đức Pháp là những quốc gia sống vì xuất cảng. Họ xuất cảng đi đâu?
Họ xuất cảng 1 phần RẤT LỚN trong khu vực Eurozone nầy. Bởi thế khi chính sách TLBB này mà được thi hành thì nó là “viên đá chọi 2 chim.” Vừa chọi các quốc gia nhập cảng và xuất cảng luôn. Đó là tại sao the Euro is getting whacked big time. Trading is insight observation. Vì là INSIGHT cho nên người trade phải biết SYNTHESIZE data (making sense of the data). Chứ nếu chỉ biết đọc news rồi dịch lại từ news thì mặc dầu nghe rất lọt lổ tai.
Nhưng maket chỉ trả tiền cho kẻ đi trước, chứ không phải kẻ chạy theo sau. Vì thế trên trading desk có câu: Winner goes home and f*ck the prom queen (*).
Vài lời chia sẻ…
(*) Promp queen = tại các trung học Mỹ, vào năm cuối cùng thường có cái gọi là Promp night. Prom night là bửa tiệc của đêm cuối cùng của các học sinh lớp 12. Bửa tiệc này đánh dấu chấm dứt đời học sinh để sửa soạn bước vào đại học. Trong trường chọn ra 1 cặp trai gái đẹp nhất để là prom king & queen. Vì thế, trong tiếng Anh chữ prom queen thường được xài để diễn tả người con gái đẹp nhất trong đêm. Từ đó mới sinh ra các câu “mất dạy” trên cửa mồm của mấy thằng traders. Đó là winner goes home f*ck the prom queen. Hay có nghĩa là winner takes all.

04.06.10
US market hôm nay rớt mạnh vì 1) Hungary có thể default và 2) Social General (1 đại công ty của Pháp) đang thua lớn trên Derivative trading. SG thua bao nhiêu thì không ai biết. Cứ mỗi lần 1 big bank thua trong derivative market thì người ta liên tưởng đến Bear Stearns, Lehman, và Merrill. US market của hai hôm trước tưởng chừng như đứng yên vì đồng EURUSD được coi là đang consolidate. Nhưng hôm nay nó broke down for a new low. Nếu nó không recover lại lằn support 1.20 thì coi như the new leg down sẽ bắt đầu. Tuy nhiên, one day doesn’t make a trend. Mặc dầu EURUSD broke support 1.21 như thế, tôi nghĩ rằng khó kết luận được nó sẽ ra sao trong tương lai. Cho thêm vài ngày nữa để xem nó như thế nào. Riêng hướng đi của US market hôm nay thì chờ thêm 1:25 phút nữa để xem European đóng cửa ra sao. Mấy thằng Q đó mà te tua into the close thì US sẽ đi theo. Cái target đầu tiên mà tôi tiên đoán đợt selling này là 9.5K on the Dow có lẽ sẽ hit trong tháng 6 này. Riêng chỉ số SP thì nếu nó break down 1080 thì coi như selling sẽ tăng cường độ rất mạnh. US market short sellers sẽ lật lá bài vào cuối ngày. Hiện thời market chỉ tread water nhiều hơn.

05.06.10
Cái gap hôm 5/26/2010 đã được fill. What’s next? Try 1040. US market sell off sau khi futures market đóng cửa. Nếu từ giờ đến lúc đóng cửa (khoảng 1 tiếng nữa) mà SP không lên lại 1080 thì tuần sau 1040 sẽ là mức sắp tới. Điều quan trọng hiện thời là xem cặp tiền EURUSD. Lằn 1.20 support của nó đã gãy. Nếu giá đóng hôm nay mà < 1.2 thì có thể bảo đảm rằng tuần sau các hệ thống program trading sẽ zoom vào con số này mà trade. Hầu hết các “old $$$” tại Europe đều xem con số 1.2 này là mức support rất cứng. Khi lằn này gãy, bảo đảm rằng họ sẽ liquidate positions rất nhiều vào những ngày sắp tới.
Nasdaq rớt khoảng 80pts hiện tại. The stopping point cho chỉ số này có thể là another 400pts. Yeah…Nasdaq support có thể là 1800. Bi giờ nói chuyện này thì hơi quá xa. Nhưng nếu market bet on sự kiện EURUSD parity thì 400-500 pts on the Nasdaq when everything is said and done cũng không phải là lạ lém.

08.06.10
Câu hỏi là:
1) Xu hướng đồng JPY đang mạnh lên này có bền vững hoặc kéo dài không? nếu kéo dài thì khoảng bao lâu? Cái này ai biết được còn giàu hơn BILL GATE nữa bác ui. Bền vững hay không còn tùy thuộc vào cái BEARISH SENTIMENT mà market đang FACTOR vào thị trường từng ngày 1. JPY là 1 đồng tiền của carry trade. Đây là cốt lỏi của currency market trong thời gian 3, 4 năm qua. Vì là carry trade, nên căn bản của nó là LEVERAGE. Vì là leverage cho nên nó đi cùng với risk. Khi risk tăng cao trong world market thì việc đầu tiên người ta làm là take off the risk. Taking off the risk trades, có nghĩa là delevaraging qua hình thức short-cover. Đó là tại sao cứ mỗi khi world market trở nên giao động là JPY tăng. Nếu bác nhìn có kỹ thì các cặp tiền giảm mạnh khi JPY tăng là các cặp tiền có liên quan dính líu đến 1) rate differential or 2) commodity-related currency. Đây là hai cá tính của currency speculation hiện thời. Ngoài ra, JPY còn được gọi là một đồng tiền PROXY cho the Chinese Yuan/Rembini. Gần đây China tăng phân lời để cool down thị trường nhà của họ. Vì đồng Rembini không được trade 1 cách tự do trên world market cho nên traders xài JPY để thay.
2) Riêng về đồng GBP/JPY, GBP đang là đồng tiền có tỷ giá cao nhất, và Anh là nước nợ chính phủ lớn thứ 2 trên thế giới, vậy có thể trong tương lai gần sắp tới đồng GBP sẽ giảm giá mạnh hơn nữa so với đồng USD và JPY không? Như vậy có giúp Anh Quốc sớm giải quyết vấn đề nợ nần hay thâm hụt thương mại không?
Trading is not about PREDICTING bác ui, mà nó là REACTING. Bi giờ làm sao biết được Anh Quốc sẽ ra sao. Yeah…nó thiếu nợ cũng nhiều lém. Có thể tương lai rằng nó sẽ là thằng kế tiếp. Bác cứ đợi khi nào nó có problem thì bác trade theo hướng của problem nó thui. Ngồi đó đoán làm chi cho mệt óc. Trade w/ the trend là ok rùi. Đừng ngồi đó tiên đoán. Nếu bác theo dõi cho kỹ thì bác sẽ thấy market sẽ tiên đoán dùm bác điều đó rùi.

09.06.10
@ anh VC, em muốn hỏi anh về tin chủ tịch FED phát biểu rằng FED có thể sẽ nâng lãi suất trước thời hạn, liệu đây có phải là cái federal fund rate và tính khả thi của việc này như thế nào? Sở dĩ em hỏi vậy vì em thấy nó mâu thuẫn với chính những điều Sir Ben thường nói trước đây ” need keep the rate still low for an extended time”, ngoài ra còn một số mâu thuẫn nữa: 
Hồi sáng này tôi có nghe loáng thoáng là ổng có cái meeting. Nhưng tôi không có nghe vì hiện tại the FED đang ở trong giai đoạn tiến thoái lưỡng nan. Kinh tế vừa mới chớm nở ti tí thì lại gặp vụ Eurozone. Theo lời the FED thì kinh tế tuy có trên đà phục hồi thiệt, nhưng mức độ phục hồi không mấy gì mạnh cho lắm. Có thể vì cái job report ra hồi thứ 6 nên ông già chán chăng? Tôi không biết gì đến việc the Fed nói việc tăng phân lời trước thời hạn. Hai chữ THỜI HẠN ở đây anh định nghĩa như thế nào? The FED đâu bao giờ nói về thời gian hay giai đoạn nào họ sẽ tăng đâu? Họ thường xài các danh từ rất mơ hồ như “extended period” vv….v….Extended period tạm dịch là dài hạn. Nhưng chữ DÀI này khó dịch lém. Bao lâu gọi là dài? 1 tháng hay 1 năm. The FED đã dùng hai chữ “extended period” này lâu lém rồi. Ít gì cũng hơn 1 năm rồi đó, nếu kể đi từ cuối năm 2008 cho đến giờ. Rất có thể rằng định nghĩa hai chữ “extended period” này là 1 năm chăng? Đó là nếu anh nói về lối chơi chữ của the FED. Còn nói về thực tế thì tôi không biết KHI NÀO the FED sẽ tăng. Với hiện tình kinh tế hiện tại thì tôi không nghĩ họ sẽ tăng đâu.

1. Chính sách đồng $ yếu bấy lâu nay uncle sam đang duy trì đã giúp trợ giúp cho doanh nghiệp và xuất khẩu Mỹ rất nhiều, góp phần lớn vào đà phục hồi kinh tế hiện nay, mặc dù fund rate đang <0.25 nhưng USD index đang 88 điểm, nếu hike rate thì USD sẽ cực mạnh và hạn chế xuất khẩu Mỹ, làm tăng chi phí vay tiền của doanh nghiệp Mỹ và điều này hiển nhiên là không có lợi, và người vay tiền mua nhà cũng khó khăn hơn (đây đang là cái khâu yếu nhất của khủng hoảng)
2. Nợ Mỹ tính bằng USD sẽ tăng và điều này chắc Mỹ không muốn
3. Trade deficit giữa Mỹ và China lại nới rộng hơn do việc China CHƯA SẴN SÀNG hoặc tỏ thiện chí về việc devalue đồng CNY so với USD (trong khi CPI China rất lớn, có tháng tới vài %, trong khi CPI Mỹ chỉ tăng 0.1, 0.2%, thậm chí có tháng âm qua các kỳ) Em không hiểu sao Sir Ben lại muốn vậy. Theo anh (nếu có) việc nâng lãi suất USD thì thời gian sẽ ở khoảng nào? Hay lãi suất mà Ben nói tới không phải Federal fund rate? 
Đồng USD tăng không phải vì ảnh hưởng của the FED mà là ảnh hưởng của kinh tế, well….ảnh hưởng từ NIỀM TIN của 1 kinh tế đang trên đà phục hồi. Đó là giai đoạn đầu. Giai đoạn sau là từ ảnh hưởng của world market. Loại ảnh hưởng thứ 2 này anh không thể factor nó vào monetary policy được. Vì nó đến rồi đi. Khi anh đang ở trong lòng cơn bảo thì nó dường như lâu lém. Nhưng sau khi anh ra rồi, nhìn lại thì nó không ghê gớm như anh tưởng. 
Cái Euro problem hiện tại tuy có drive up the USD, nhưng tôi không nghĩ the FED dựa vào đó để tính việc tăng giảm phân lời. Các câu hỏi còn lại của anh, nhất là câu số 2, thì theo tôi thấy người Mỹ không ngại service cái debts này đâu. Họ xem trọng sự phát triển của kinh tế và giữa lạm phát in check. Khi kinh tế phục hồi, thị trường nhà Hoa Kỳ phục hồi, thì số tiền thuế thu vào dư sức reduce or repay cái debts này. Thành ra giữa cái hại của 1 phân lời tăng, nếu có, và 1 cái lợi của 1 nền kinh tế phát triển với mức lạm phát thấp thì tôi nghĩ the FED sẽ chọn giải pháp thứ hai.
Còn chú 3 thì tôi không biết thằng Q đó nó suy tính cái gì. Chỉ biết rằng nó lúc nào cũng muốn kéo dài sự điều chỉnh đồng Yuan để thủ lợi. Tuy nhiên, nói vậy chứ khi nền kinh tế TQ phát triển thì trong xã hội anh sẽ tạo ra 1 giai cấp trung lưu. Giai cấp ấy hiện giờ đang phát triển mạnh tại TQ, và đây là giai cấp lớn nhất. Số người này sẽ là số người mà tụi tư bản Mỹ nhắm vào để bán hàng. Theo thống kê thì chỉ nội tầng lớp giai cấp này thôi cũng đủ lớn hơn tổng số đân Mỹ rùi. Trong kinh tế điều mà người ta thích nhất là RATE OF GROWTH của 1 vật. Rate of growth của tầng lớp giai cấp này làm các công ty bán hàng xịn của Mỹ như GM, IBM thèm nhỏ dãi. Cho nên đồng ý là trong giai đoạn ngắn hạn này, TQ có lợi thế trong việc giao dịch vì đồng YUAN thấp. Nhưng ai tiên đoán được rằng 5, 3 năm sau khi người Tàu chỉ thích xài đồ ngoại, đặt biệt là đồ Mỹ, thì chưa hẳn là cái chiêu currency manipulation này sẽ work hoài.

10.06.10
US market hôm nay đáng lẽ phải lên vì cái reversal khá đẹp của hôm qua, và cái tin rất tốt từ China đêm hôm trước. Thêm vào đó là the FED Chief Bernanke cũng đưa ra những nhận định làm US investors rất an lòng. Một trong những nhận định ấy là ảnh hưởng của khối Eurozone vào kinh tế Hoa Kỳ. Theo the FED chairman thì cái ảnh hưởng đó sẽ không nhiều lém. Đó là tại sao US market có lúc lên đến +144 pts intra-day. Nhưng trọng tâm của market hôm nay không nằm ở lời bình luận của the FED hay của cặp tiền EURUSD, mà nó lại nằm ở các công ty thuộc kỹ nghệ khoan dầu, điển hình là BP. Cái problem của BP hiện thời không còn là 1 giếng dầu bị bể nữa. Nó trở thành 1 bài toán của chính trị. The US government, điển hình là chính phủ của Obama, phải làm như thế nào. Người dân đang muốn Obama “trị tội” BP nói riêng và kỹ nghệ này nói chung. Qua sự kiện này người ta nhìn viễn ảnh các công ty như BP được phép khoan dầu vùng Gulf of Mexico (1 trong những vùng có dầu nhiều nhất của Mỹ) sẽ gặp khó khăn nhiều. Dầu (oil) hôm nay tuy có lên, nhưng các công ty như BP thì bị te tua.
BP te tua vì nhiều vấn đề. Vấn đề chính là cái liability SAU KHI lấp miệng giếng sẻ như thế nào. Market đang discount vào a HUGE lawsuit. Tại Mỹ, thế lực chính trị của các công ty dầu hỏa có phần hơn thế lực của Wall Street tại Washington. Cứ nhìn gia tộc của George W. Bush thì biết. Tuy nhiên, dư luận của quần chúng bi giờ mới là điểm chính. BP với giá hiện thời được xem là trade < book value. Có nhiều người còn tiên đoán rằng BP có thể sẽ khai khánh tận (bankruptcy).
Chuyện bankruptcy này có hay không thì chưa biết, nhưng nó làm nguyên cả cái oil drilling sector rớt te tua. Hầu hết các công ty trong đây, trừ Diamond Offshore (DO), đều bị rớt đậm. Oil & Oil related là hai sectors khá lớn trên phương diện market cap. Cho nên khi nó rớt quá mạnh thì ảnh hưởng tâm lý vào general market nói chung sẽ không ít. Đó là tại sao US market có a big reversal hôm nay. Điều nên đáng chú ý hôm nay và vài hôm trước. Đó là hiện tượng margin call selling không còn xảy ra vào các giờ chót của ngày. Có phải người hết còn bị margin call nữa, hay là vì người ta nghĩ rằng selling hiện tại đang ở mức cực thịnh. Thêm tí nữa chưa chắc đã ăn. Có nghĩa là short nữa đấy. Cho nên người ta đứng ngoài. Đó là tại sao nguyên tuần nay hiện tượng index selling không còn. Hiện tượng này thấy rỏ nhất vào ngày hôm qua (tuesday). 20 phút trước giờ đóng cửa người ta nhảy vào ầm ầm. Và chỉ số Dow lên 122. Hôm nay nếu tính theo lẽ thường sẽ selling có thể rất mạnh vào phút chót của ngày. 

Again, that didn’t happen. Thay vào đó chỉ là 44 pts to the down side for the NYSE & 12 pts  down for the Nasdaq. Rất có thể hiện giờ market đang trong giai đoạn OVERSOLD cho nên selling, nếu có, cũng không còn bao nhiêu. Nếu muốn sell nữa thì ít gì nó cũng dừng lại tí để lấy hơi một vài ngày mới tiếp tục. Chỉ số target 1.8K của Nasdaq mà tôi nói hôm trước rất có thể sẽ được test trong kỳ earning sắp tới này. Đầu tuần sau là trung tuần tháng 6. Đó cũng là thời gian đóng số cho các tech stocks. Earnings sẽ ra mạnh bắt đầu từ tháng 7 trở đi. Sang tháng 8 khi mùa earnings wind down thì đó lại là mùa European đi vacation. Cho nên từ đây cho đến hai tháng nữa, khó thấy 1 catalyst nào có thể làm market này lên lại. Sau đó lại sang tháng 9, 10; hai tháng tệ hại nhất của năm.
Riêng về cặp tiền EURUSD thì tôi không thấy cái SÁT XUẤT nó rớt nhiều nữa, mặc dầu hôm nay Goldman ra dự đoán rằng 1.15 is the new target. Với giá hiện tại thì 1.15 không còn bao xa. Theo thiển ý của tôi nếu 1.15 có tới thì cũng không có tới hôm nay. Ít gì nó cần phải có thêm 1 chú Hungary thứ hai hoặc Italy (cái này chỉ nghe đồn thui) trong tầm ngắm thì họa mai. 20 cents for the Greek bonds + 4 cents for the Hungarian trong vòng 1.5 tháng rưởi có lẽ là đủ rồi. Nếu là tôi, tôi không short tại đây. Long? Nope… Tôi đứng ngoài với nó. Đi kiếm thằng Q CHF mà đập. Nó hưởng lộc khá nhiều trong vụ này rùi. Hay là long AUDUSD thấy khá hơn. Chỉ số USD index có cái chart khá bearish on the hourly & daily chart-a very good set up there if you ask me….VC 547 VC 548

No..thằng Q EURCHF đó. Nó được hưởng lộc khi người ta hoảng sợ bỏ chạy sang nó. Lúc trước tôi có nói với các anh về hai cá tính của hai cặp tiền đặt thù của FX market như thế nào? Còn ai nhớ không? Nếu là tôi, tôi không có trade cặp USDCHF như của anh. Trade cặp đó trong lúc này khó lém. Vì cả hai cùng mạnh. Châm ngôn trading của tôi rất đơn giản. STAY AWAY from the strong. GO SACK the weakest, sickest…EUR bị người ta sack te tua rùi (EURUSD, EURCHF). That part of the game is almost done for now. Cho nên bi giờ long thì có thể ít người dám, nhưng bảo đảm nếu anh đang short anh sẽ run tay. I play with your FEAR, man….VC 549

Em rất thích theo dõi bình luận thị trường mỹ nhưng có điều e thắc mắc mà không biết hỏi ai nên hỏi bang chủ luôn. Bang chủ rảnh thì giúp em nhe. Em muốn hỏi bang về phân tích kỹ thuật hiện tượng ngưỡng hỗ trợ chuyển thành ngưỡng kháng cự và ngược lại. Bản chất tâm lý của hiện tượng này là thế nào? tại sao lại xảy ra như vậy?
Cái này tôi không biết đâu anh ui. Hồi đó người ta dạy tôi sao thì tôi chỉ biết vậy thui. Tôi không thắc mắc. Tôi học theo sách, theo Ralph Acampora, rồi vác kiếm ra múa 1 mình thui. Dần dà tôi biết fine tune cái support/resistance một mình. Sau này khi bước sang FX, tôi mới nghiệm rằng khái niệm support/resistance nên REVERSE. Trade theo sách dạy là chít với tụi FX. Stocks thì ok.

Lúc này the world market cà giựt quá, lâu lâu lại có cú lên xuống ngắn hạn 2.x%… không còn tương đối yên ả như những đợt vừa qua, anh VC cho em hỏi cái volatile này nói là điều gì sao thấy về tâm lý có điều gì bất ổn quá?
Bác theo VC bao lâu rùi dzị, man? Bác cũng là 1 trong những người đầu tiên mà. Giờ này còn đi hỏi mấy cái concept lỉnh khỉnh này. Volatility là a hallmark in TOP & BOTTOM. Bác nhớ không? Tôi nói cái này nhiều lần rùi mà. Tại sao at top & bottom? Tại vì ở hai thái cực đó thằng Long & Short đang phân vân ở mức cực độ. Thằng long (at top) thì sợ mất tiền đã thắng. Bên ngoài có những thằng đã miss the boat lại muốn nhảy vào. Cho nên volatility phát sinh từ đó. At the bottom cũng vậy thui. Thằng short canh me nhảy ra. Mấy chú short khác lại nhảy vào hy vọng the trend sẽ tiếp tục. Phía trên tôi đã phân tích cái tâm lý của US market rùi đó. Basically, HƯỚNG ĐI của US market trong nguyên tuần trước và mãi cho đến giữa tuần này đều được quyết định 20 phút trước khi market đóng cửa. Nhưng hôm thứ 3, hiện tượng đó lại KHÔNG XẢY RA khi market lên 122 pts. Đó là dấu hiệu tụi shorts đã run tay. Sang đến thứ 4, market rớt 44 pts vì vụ BP. Thứ 5 thì coi như xong. Hôm nay thứ 6, nếu không có gì đặt biệt và nếu bác vẫn còn short thì bác sẽ làm gì? Nếu là tôi, tôi sẽ thừa cơ hội mà get out.
Market đã xoay chiều rùi. EURUSD không tiếp tục đi xuống thêm sau khi nó broke 1.20 của thứ hai. Đó là signal thứ nhất. Cái signal thứ hai là oil. Oil as a sector bị BP đè, nhưng crude oil (future contract) thì lại dừng chân hay lên ít ít. Mấy thằng Q short-term traders sẻ canh me mà dông thui. Cách đây chừng nữa tiếng chỉ số Retail Sales ra khá tệ. Futures hiện giờ đang rớt. Nhưng có thể nói với bác rằng hôm nay ISN’T GOING TO BE A BAD DAY DESPITE A BAD RETAIL NUMBER. Market lên 270 pts hôm qua. Hiện giờ đang mất khoảng 70 pts. No star where….mà.
Wall Street luôn có cái “huông” vào hai 9, 10. Dĩ nhiên 2008 là một điều ngoại lệ. Vì nó rớt quá mạng năm đó. Nhưng nếu nói theo trung bình và theo trí nhớ của tôi khởi đầu đi từ 1994 đến giờ thì hai tháng 9, 10 đó thường có problems nhiều hơn là không. Tuy nhiên, nếu thời gian trước đó của năm mà te tua thì hai tháng đó tương đối bình yên. Năm 2009 vì là 1 năm đi từ vực thẩm đi lên cho nên anh không thấy gì. Năm nay, tháng 5 te tua quá. Hy vọng tháng 6 sẽ đở hơn. Nếu sự kiện này xảy ra thì coi chừng hai tháng 9, 10. Tôi không biết nó sẽ có te tua không? Mà nếu có thì sẽ là bao nhiêu. Chỉ biết là dựa vào historical data thì nên cẩn thận.

13.06.10
Em đồng ý với anh về market đang cho tín hiệu xoay chiều. Nhưng em hơi băn khoăn về volume mấy ngày gần đây của Dow, Nasdaq hay S&P 500 liên tục giảm. Gold hay oil cũng biến động ngược chiều. Phải chăng market đang nghi ngờ do dự và chờ đợi thêm tín hiệu tích cực hơn?
Tôi không nhìn volume để tiên đoán là market đang đảo chiều bằng nhìn intra-day sentiment của mấy chú bên futures và daytraders hiện tại. Như tôi có viết phía trên, trong khoảng 10 ngày qua, hướng đi của US market được quyết định vào 20 phút cuối của ngày. Market lên gần như nguyên ngày, rồi đột nhiên tuột vào giờ cuối, hay là rớt nguyên ngày, rồi cuối giờ đột nhiên rớt tiếp CỰC MẠNH. Selling thường accelerated vào 20 phút chót, để rồi cuối cùng giá đóng tại điểm low. Tuy nhiên, bắt đầu thứ 4 trở đi khi market lên và cũng vào 20 phút chót đó thì SELLING không xuất hiện nữa. Giá (+122 pts) vẫn được giữ nguyên cho đến cuối ngày.
Hôm thứ 5 cũng thế, mặc dầu BP, RIG, CAM (the big guns in oil drilling sector) bị đập te tua, nhưng market xuống có 44 pts so với giá lên hôm trước là 122pts. Điều tôi muốn nói là bullish sentiment chưa có, nhưng bearish sentiment đã giảm. Khi market đứng giữa trạng thái lưng chừng đó thì sentiment đã xoay chiều. Volume hay các T/A indicators nào cũng vậy thường là lagging indicators. Cho nên với cường độ selling hơn tháng nay, a few good days sẽ không thấy gì nếu anh chỉ nhìn từ T/A. Volume cũng vậy. Người ta đứng bên ngoài hiện giờ đang trằn trọc với câu hỏi: Are we at bottom YET? Vì còn trằn trọc nên họ chưa dám vô. Vì chưa dám vô nên volume không cao. Momentum chưa có. Một mai khi nó clear được điểm reactionary high of 10310 on the Dow thì lúc đó buyer mới có TÍ CONVICTION để step in. 
Volume lúc đó có thể sẽ tăng để phản ảnh cái buying momentum. Còn bi giờ thì hơi sớm để kết luận trên phương diện T/A là market đã xoay chiều. Riêng cá nhân tôi thì trading là 1 trò chơi tâm lý, một mind game trong đầu tôi và trong đầu vạn người khác. Tôi chỉ cần thiên hạ có tí thay đổi trong tâm tư qua hành động nhúc nhích tí, đủ để dò xét tâm tư người ta qua bản giá (tape action) là đủ để tôi take action liền.
Một dấu hiệu cho anh thấy rỏ tâm tư người ta đã có tí thay đổi là chỉ số retail sales ra hôm sáng thứ 6. Đây là 1 trong những chỉ số quan trọng của tháng, có lẽ chỉ thua cái NFP thui. Chỉ số ấy ra lúc 5:30 sáng, trước khi US market mở cửa 1 tiếng. Con số này ra khá tệ, và US market đã phản ứng như thế nào? SP futures rớt xuống gần 10 pts. 10pts on the SP futures = 100 pts on the Dow. Nhưng khi market mở cửa thì số điểm rớt chỉ còn khoảng 70 pts (printed price). Intra-day volatility có làm market giao động thật, nhưng giá đóng vào cuối giờ ra sao?
Giá trên mặt phẳng chỉ là 1 giá thuần túy. Nhưng cái PHONG CÁCH nó đóng nói lên tâm tư của người trong cuộc. Hôm nay là thứ 7. Anh phải suy nghĩ như thế nào để going into the close of a weekend mà anh dám ôm stocks chứ, hay là anh close your short positions. Thời điểm hiện tại là một cơn bảo của tài chánh thế giới. On the financial market thì anh có Greece, Hungary, khối Euro. Trên phương diện chính trị, anh có North Korea. Trên phương diện thiên nhiên và chính trị luôn, anh có vụ BP (*). Cho nên bất cứ 1 trong 3 lãnh vực này đều có sát xuất rất cao là BAD NEWS sẽ có over the weekend. Nhưng người ta vẫn chấp nhận LONG market vào cuối tuần. Hành động đó nói cho anh biết tâm tư người investors đã xoay chiều, market sentiment đã thay đổi. Giá chỉ là 1 khái niệm. Và khái niệm chỉ là 1 lằn ranh rất nhỏ giữa hai cực bull and bear trong giai đoạn hiện tại. Succes in trading đòi hỏi anh phân biệt lằn ranh này thật rỏ.
Vài lời chia sẻ…
(*) British Petroleum (BP) là 1 công ty hàng đầu của Anh Quốc. Trong vụ này Tổng Thống Obama không kìm được nóng giận khi ông ta xài chữ “ASS” để nói đến việc trừng phạt BP. Danh từ ASS là 1 tiếng tục trong Anh Văn. Ass có nghĩa là cái đít. Nhưng danh từ Ass khi được xài trong câu văn, nó mang tính chất chưởi thề nhiều hơn so với các danh từ khác cùng nghĩa như: Bottom, behind, rear, or butt. BP là niềm hảnh diện của Anh Quốc. Cho dù họ có lỗi trong việc này, với tư cách là 1 TT, người ta nghĩ ông Obama hơi quá lố khi xài danh từ này trước ống kính.
Những gì anh đang thấy trong US market hiện tại, nhất là US tech stocks, là cái giá mà market đang trả cho cái 2nd quarter earnings đó. Q2 earnings sẽ bắt đầu ra khoảng tuần thứ 3 của tháng 6. Phần lớn sẽ ra SAU lễ July 4th. Market sẽ giao động khi tụi này ra earnings. Nếu earnings, quan trọng hơn là lời tuyên bố của họ về Q3’s earnings và the rest of 2010’s earning, khá tốt hơn so với dự đoán thì market sẽ lên lại. Bằng không thì 1800 of the Nasdaq sẽ hit trong tháng 9, 10 tới đây. Nói cách khác là thế này. Cái giá của Greece, Hungary đã trả xong.
Bây giờ muốn market trả 1 giá mới thì phải có vở kịch nữa mới được. Đồng Euro cũng thế. On the daily chart, nó tuy có look a bit bearish, nhưng nếu muốn nó break for a NEW LOW, say <1.18, thì phải có 1 catalyst khác, chẵn hạn như Italy default or something. Bằng không thì the Euro pretty much has ran its correction course. Nếu nó có rớt thì probably nó chỉ gyrate giữa hai cực: recent low (1.18) và 1.21 thui.

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com