VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 56.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 56.

05.08.10
Tôi biết 1 số các anh đang thua nặng shorting EUR vì tin vào cái viễn ảnh của vùng Eurozone, nhưng các anh đang quên rằng trading không phải là tìm sự thật, hay đi trả lời câu hỏi ai đúng/sai. Đúng sai không thành vấn đề. Vấn đề chính là: WHERE IS THE MARKET HEADING? Các anh trade để kiếm tiền nuôi vợ con hay trade để tìm sự thật trong market? Bài học đầu tiên và cũng là bài học cuối cùng của 1 trader: DON’T FIGHT THE TREND or DON’T FUCK W/ THE FED. Hai câu này đều là chân lý cả. Nên ghi nhớ. Đừng ham “cãi lộn” với thị trường. YOU’RE NOT GETTING PAID FOR ARGUING W/ THE FED OR THE TREND.VC 561

Thêm 1 điều nữa mà các anh nên nhớ rằng chỉ số ISM ra hồi sáng này là 1 con số khá tốt, tuy rằng nó không thuộc diện MANUFACTURING như cái trước đó. Nhưng vì sự kiện đặt thù của US econ nên con số này được traders xem trọng hơn con số ISM Manufacturing nhiều. Nó cũng có thể là 1 con số tiên đoán rằng cái NFP và subsequent econ numbers khác sẽ ra tốt hơn dự đoán.

28.06.10
SP 500 futures in overnight market đang có a bullish reversal cho ngày mai. Nếu hiện tượng này mà còn kéo dài cho đến sáng (US hours) thì ngày mai US market sẽ có cái deadcat bounce. How big of a bounce thì không biết vì SP hiện giờ chưa có move nhiều. Nhưng US market sẽ lên, nếu SP còn giữ giá này cho đến sáng, vì cái mà traders gọi là relief rally. Relief là vì torng buổi họp G20 này không có quả bomb nào nổ trên bàn hội nghị. Các thành viên đồng ý kéo dài trò chơi này thêm thời gian nữa. Riêng về phần US market thì đạo luật cải tổ tài chính gì đó (financial reform) lại được nhiều người thích. Họ cho rằng nó không quá tệ như người ta lầm tưởng. Bấy nhiêu đó đủ để market có a deadcat bounce vào ngày mai, or possibly into Tuesday. Nhưng đừng hy vọng nhiều vì cuối tuần sẽ có cái NFP cho tháng 6 ra. Đây có thể là the party popper cho US market. Chỉ số unemployment rate luôn là con số nhức nhối. Nếu chỉ số NFP này có gì ngoài sự dựa đoán thì market will resume its path of least resistance, which, by the way, is down.VC 562

Nếu nó qua được cái lằn dotted line màu trắng đó and make a clear cut thì ngày mai should be a better day.

01.07.10
Trong trading anh phải hiểu concept gọi là ĐIỂM & DIỆN. Tôi có nói về concept này ở đây rùi. Điểm là sự kiện THẬT nhưng rất ít người thấy or hiểu. Diện là những gì anh thấy hằng ngày trên news, nhưng chỉ là phụ thui. Cặp tiền EURUSD hiện tại là diện trong toàn financial market đóa. Điểm là the bank stocks. Anh phải hiểu nó thì anh mới dám trade. Bằng không thì nên stay out & wait for calmer water. USD rớt vì như tin của anh nói phía trên, nhưng USD đáng lẽ không rớt nhiều và mạnh như thế. Tuy nhiên, nó rớt nhiều là vì trong thời gian sau khi EURUSD đụng 1.20 và bounce lên lại thì người ta short cover nó rồi. “Người ta” ở đây là dân speculators (a.k.a hedge funds). Bởi thế khi có 1 tí good news ra là nó pop kinh luôn. Đó cũng là dấu hiệu cho anh biết where the really speculative $$$ in FX market, và đó cũng là nơi anh nên vác cần câu mà săn. Trong khi đó thì mấy chú EUR/xxx khác thì lại không tăng nhiều.
Riêng về US equity market hôm nay, Q2 earnings vẫn là đề tài chính. Chỉ số SP 500 broke 1040 ngày hôm qua. Hôm nay nó đi thêm 15 pst (as of this writing), nhưng trừ khi nào nó đụng 1000 thì anh mới dám xem là 1040 thật sự là đứt bóng. Giá là 1 vật 2 chiều. (Price is a 2 dimensional space). Anh phải có thời gian và giá mới chính xác. Thành ra, nếu nói là US equity đứt bóng chỉ dựa vào giá gãy 1040 của ngày hôm qua mà nhảy vào trade thì rất dể bị whipsaw. Với market hiện tại (-140 pts) thì đó là cái giá nó đã trả cho a BAD NFP của ngày mai rùi. Nói cách khác rằng US equity market đang discount a bad NFP for tomorrow.

02.07.10
Lehman, BAC, C không phải chết vì TRADING đâu bác. Hàng traders của tụi nó là thượng thặng. In fact, khi Lehman chít. Head traders của nó ra mở hedge fund liền. Khi BAC mua MER, head traders bỏ đi dựng sự nghiệp riêng không chút do dự. Cái mà mấy chú retail không hiểu cứ tưởng US big boys chít vì trading. Tụi nó sống trong nghề cả mấy chục năm…trải dài từ crash 87 đến crash 2000 (technical crash đó nhe) mà không thằng nào rụng cộng lông. Nhưng nó chít 2008 vì LEVERAGE LENDING, chứ không phải vì trade. Nói cách nôm na là nó bị người ta “giựt tiền” nên mới chít. Chứ không phải vì trading. Anh hiểu loan origination là gì không? Lehman và hầu hít tất cả các US big boys chít KHÔNG PHẢI vì trading thuần túy như người ta tưởng. Nếu nói về trading thuần túy kiểu mua bán như anh hiểu thì còn lâu tụi nó mới chít. Nó chít là vì nó “cho người ta mượn tiền” quá nhiều. Tiền cho mượn đó được xài BDS làm vật thế chân. Khi giá trị bất động sản giảm
thì cái loan portfolios của nó mất giá theo PERCEPTION của thị trường vào thời đó. Vì giá vốn dựa vào perception cho nên loan porfolio của nó mất quá nhiều. Đó là lý do thứ nhất.
Nhưng đó cũng chưa hẳn là lý do làm cho nó chít. Khi người ta phong phang nghe đồn rằng công ty XYZ nào đó mất vốn quá nhiều thì người ta không dám trade với nó nữa. Hiện tượng đó, financial market gọi là COUNTER PARTY RISK. Vì sợ cái risk này cho nên clearing agents của nó, trong trường hợp này là JP Morgan (Derivative Clearing), đòi tăng margin.
Goldman Sachs (Future clearing agents) cũng thế. Lehman sống vì Derivative tradings, chứ không phải là retail brokerage. Cho nên khi nó đang bị kẹt mà hai chú kia còn xiết margin kiểu đó, càng làm cho trading partners của nó rối thêm. Rốt cuộc không ai dám trade với nó. Loan portfolio của nó bán không ai dám mua. Asset liquidation không chạy được thì ai dám cho nó mượn Repo loans? Không có repo loans thì tiền đầu mà run daily operation? Lehman chít vì cái này, chứ chả phải vì trading. Vì thế mãi đến giờ Dick Fuld vẫn còn ôm mối hận trong lòng. Vừa hận hai thằng partners lớn chơi điếm, vừa hận Hank Paulson láu cá không chịu gúip vào giờ chót. 
Còn cái mô hình anh đưa ra phía trên là mô hình gì tôi không biết. Mô hình trading của US market không chỉ thuần túy là 1:1, nhất là trong Derivative market. Mỗi cái trade đều có hedge hít. Không thằng nào dại dột đi đánh directional bet cả chục tỷ USD. Cho nên cái vấn đề “tồn kho” như anh nói chỉ là trong đầu óc tưởng tượng của mấy chú viết báo thui. 80% của US trading đều là delta neutral. Anh nghĩ bộ tụi nó trade kiểu cao bồi Texas huh? Còn khuya á. Net long/short của tụi nó rất ít. US traders nhất là Lehman traders (the baddest of the bad) cũng không phải là 1 đám gunslinger như người ta lầm tưởng. Đừng vội nghĩ tụi nó chỉ nhắm mắt trade đại đâu á. Tối tối cộng sổ lại mà net delta của anh cao hơn mức công ty cho phép thì sáng ra thằng head trader nó sơi anh thay điểm tâm đóa.
Anh hùng gì anh ui. Wall Street có câu châm ngôn này: **** rolls down. Có nghĩa là thằng nhỏ nhất luôn là thằng lãnh cán búa. Trong Ngũ Đại Gia của Wall Street vào thời đó. LEH là thằng nhóc thứ nhì, lớn hơn BS. BS chít rùi thì LEH was the next in line. 
Tôi không biết anh có coi TV lúc Dick Fuld được gọi lên QH để nói chuyện. 1 trong mấy ông dân biểu đó “kể” cho Dick Fuld nghe về việc Paulson ĐÃ CÓ Ý ĐỊNH ĐỂ LEHMAN chít từ lâu rồi, nhưng không nói. Nhìn nét mặt Dick Fuld lúc đó dường như muốn khóc. Khóc không phải vì giận, mà vì tức. Tại sao Bear Stearns được cứu mà Lehman thì không? Nếu tính theo Wall Street Pedigree (tạm gọi là dòng giống) thì Lehman cao hơn Bear nhiều. Cái đau của Dick Fuld là chỗ đó, chứ chả phải vì trade thua. Anh chắc nghe nói đến tên Jim Crammer chứ? Crammer là người thủ chương trình tại CNBC. Trước khi Lehman chít, Fuld có được tin phong phang rằng Goldman traders tung tin đồn để short LEH stocks. Ông ta mời Crammer đến để nhờ uy tín và đài truyền hình CNBC lên tiếng giúp. Nhưng culture của Wall Street là phù thịnh chứ không phù suy. Ngày xưa cở Crammer muốn gặp Dick Fuld còn phải qua hai ba hàng cửa. Nhưng ngày nay, thì khác. Crammer đến theo lời mời. Nhưng đến không phải để giúp, mà để moi thêm tin tức về làm show mình hot thêm!!! Fuld và Crammer cải lộn tại Lehman headquarter vào bửa đó.
Cái chít của Lehman là 1 vết nhục cho Wall Street. Lúc sự kiện xảy ra thì ai cũng hù theo thời thế mà chưởi. Dần dần thời gian qua, người ta bắt đầu đi kiếm câu trả lời là tại sao. Tại sao BS được cứu, not LEH? Hank Paulson & Bernanke đã suy nghĩ như thế nào. Tại vì, cái ảnh hưởng từ cái chít của LEH là sự xuýt sụp đổ của nền tài chánh thế giới vào lúc đó. Nếu ngược dòng thời gian trở lại, có thể bảo đảm rằng LEH sẽ không chít.

06.07.10
US market sau holiday thường sung lém. Có lẽ vì xa market 3 ngày nên bà con nhớ chăng? . SP futures hiện giờ không có gì đặt biệt. Nhưng đồng EUR thì khác bullish. Từ mấy hôm nay thì nó khá bullish so với đồng USD. Theo lời đồn trên báo hôm trước thì đó là a EUR/GOLD liquidation. Nghe phong phanh đâu thì tụi hedge funds đang BỊ FORCED để cover đồng EUR. Không biết tại sao họ phải làm như thế? Tuy nhiên hồi chiều này trên Bloomberg thì nghe nói người analyst ngầu nghì nhất của TD Waterhouse (a Canadian bank) tiên đoán là EUR sẽ còn xuống tiếp đến 1.13 vào cuối mùa Hè, 1.08 cuối Thu, và 1.0 đầu Xuân 2011. Đúng hay sai là 1 chuyện, nhưng bi giờ market đang bulish trên EUR. In fact, cặp tiền này còn có a MASSIVE INVERTED HEAD & SHOULDER (EURUSD). Bác nào không nhìn ra thì lên tiếng. Sáng mai tôi post chart lên cho xem. Riêng hiện tại thì có 1 điều các bác nên lưu ý. EURUSD vốn đã mạnh từ tuần trước. Tuy nhiên, trong các cặp tiền EUR-based thì EURCHF được xem là yếu nhất. In fact, nó quá yếu mãi cho đến hôm nay. Nhưng hồi nảy chỉ số gì đó của CHF vừa ra khá thấp nên cặp tiền EURCHF cuối cùng nầy cũng bắt đầu thăng thiên. Bác nào còn short EUR thì nên cẩn thận. Khi thằng yếu nhất mà chịu move rồi thì nó sẽ pop mạnh trong thằng mạnh nhất. Đó là thằng EURUSD. So be careful out there. I would not stay shorting the eur. In fact, I would be buying it now.VC 563 VC 564

06.07.10
EUR hiện giờ là nơi mà người ta đang UNWINDING the shorts. USD không còn là 1 điểm chính nữa. Điểm chính hiện tại là vàng. USD chỉ là phụ thui. Hiện tượng này khác với lúc trước khi USD là lực chính để đẩy EUR xuống. Anh trở lại trang đầu của thread này để thấy tôi có giải thích về hiện tượng của EUR/GOLD LIQUIDATION. Yeah…tụi nó không chỉ là unwinding, mà liquidating đóa. Bởi thế cứ ôm EUR đi. Trade cái này nhát tay hay ham bottom fishing là từ chít đến bị thương.

08.07.10
Bác VC,
Tôi có ý kiến trái chiều thế này mong bác cho feedback. Theo số liệu hôm nay của Pháp cho thấy trade balance của nước này tiếp tục thâm hụt cao hơn dự kiến, do đó có thể thấy khả năng dựa vào xuất khẩu của khối EU trong tình hình hiện nay để kéo nền kinh tế là rất khó. Một mình nước Đức không thì không thể làm nên điều gì. bên cạnh đó thì bond yield premium giữa Spain và German bund ngày càng một rộng, cho thấy khó khăn về liquidity trong hệ thống tài chính ngân hàng khối EU vẫn chưa hết. Không loại trừ ECB sẽ tung ra chương trình QE để vực dậy kinh tế. Nếu chẳng may thứ 5 này Trichet mà phát biểu linh tinh gì thì khả năng giảm của đồng EUR không phải là thấp bởi gói QE. Hiện tại, EUR trên futures cũng hit 1.26 rồi, nhảy vào long lúc này thì bác kì vọng nó đi đến đâu cho cái move này?
Bung rộng trong bond spread là FEAR induced nhiều hơn là lack of liquidity. Cách dịch giải của hiện tượng fear này là HOW HIGH CAN YOU GO? Nếu nó bung rộng vì lack of liquidity như bác thấy thì ai trả lời được câu hỏi tại sao Spanish banks đang lên? Vì thế thay vì nhìn vào đó để nghĩ rằng tình trạng của EUR ngày càng xấu đi, traders dịch ngược lại là How Bad can it get? Mà nếu nó ở mức quá bad rồi, thì càng ép cho nó bad thêm nữa sẽ rất khó. Đó là tại sao tụi nó cover EUR. Còn EUR lên bao cao thì tôi nghĩ là khoảng 1.28 Đây là lối market suy nghĩ, chứ không hẳn là 1 lối diễn dịch về thực trạnh của khối EUR. Biết đâu nay mai này nó sẽ rớt lai sau khi hit 1 điểm nào đó. Nhưng đó là chuyện tương lai. Khi nào nó xảy ra thì trade theo lối đó. Còn lối suy nghĩ hiện giờ là như thế. Giá, after all, chỉ là 1 khái niệm thui. Vì thế nếu bác ngồi bên ngoài and get fixated at those bonds spread you will miss the boat.VC 565

Nếu nhìn kỷ bác sẽ thấy rằng EUR và cái Spanish bank này có dạng giống giống nhau. Bác có bao giờ hỏi tại sao thế không? Tại vì cái ĐIỂM trong kỳ market lộn xộn này là EUR banks, chứ không phải là đồng EUR như mọi người và mấy chú viết báo thường nói. Và cái DIỆN là đồng EUR đó. Vì thế cứ nhắm tụi banks mà trade FX. Còn tụi Mỹ thì bác nắm tụi banking index mà theo dõi.

08.07.10
Trong trading người ta luôn đi kiếm THE LEAST RESISTANCE PATH mà trade. Không chú nào lựa điểm cứng nhất mà đưa sừng vô húc đâu, man. EUR là điểm nóng on both sides of the trade HIỆN GIỜ. Giai đoạn EASY $$$ của nó đã qua. Anh long/short hiện tại đều không có sát xuất thắng cao đâu. On the technical side, at best, EUR sẽ tread water trong vài ngày nữa. Nghĩa là nó sẽ khó break out. On the down side, chart looks extended & bearish. Nói vậy không có nghĩa là anh đưa sừng vô chém nó. Nhưng đó là dấu hiệu đừng go long. EUR hiện đang đứng ở ngả ba. Lên thì hết sức. Xuống thì có support từ equity market. US market hiện giờ lên khoảng 40 pts. Đợi tí nữa thì nó sẽ cho anh biết cái số điểm tăng hôm qua là thật hay là giả. Nếu market không pull back để cho tụi shorts hôm qua tin rằng cái +270 hôm qua là giả thì tụi nó sẽ cover để lock in profits của hai tháng nay. Ngược lại, nếu US market pullback bạo trong chút nữa thì tụi nó sẽ mượn cơ hội đó mà pound thêm vào. Either way, day-to-day rất khó tiên đoán. Nếu là tôi, tôi cover the short liền. The tape action ngày hôm qua, nhất là 45 phút cuối của ngày SPOKE VOLUME about the new trend có thể đang thành hình. Bởi thế, thay vì cứ đưa sừng ra đòi chém thằng EUR hay long nó, anh kiếm thằng khác mà chơi đi. Kiếm tụi commodity-based pairs kìa. Try the AUD đó, hay kiếm thằng JPY mà short. The risk-trade in financial market is probably BACK ON. Riêng về EURUSD, nếu ai còn interested vào nó thì xem chart dưới này rồi tự mình định đoạt. Tôi không còn trong trade này
nữa. Making $$$ here is getting much harder. Let’s go for greener pasture…. VC 567

Mũi tên màu trắng phía dưới chart nói cho anh biết rằng USD hiện đang OVERSOLD cho nên sát xuất nó rebound khá cao. Khi cái lằn đỏ và cái lằn xanh khép lại gần nhau thì lúc đó, nếu anh muốn, hãy nhảy vào LONG cặp tiền này tiếp. Chứ bi giờ thì giai đoạn easy $$$ của nó đã qua rùi. Theo thiển ý của tôi là thế đóa. Take it w/ a grain of salt…Tôi tiên đoán trật nhiều hơn trúng đó nhe.

12.07.10
US equity market cho đến giờ này (9:00 AM) vẫn còn được xem là khá nếu tính những gì đã xảy ra trong FX market. Tối qua trước giờ London mở cửa chừng 1 tiếng thì FX market tự nhiên xoay chiều, dẫn đầu là đồng JPY. Nghe phong phang rằng hình như 1 đạo luật or maybe 1 cuộc bầu cử nào đó bên Nhật không thành. Không thành ở đây có nghĩa là 1 đảng nào đó mà FX market thích lại không đắc cử, hay là 1 đạo luật nào đó mà FX market thích lai không thông qua. Để rồi từ đó chỉ số USD lên giá, và cặp tiền USDJPY lại xoay chiều, kéo theo nguyên đám commodity-based FX rớt, điển hình là đồng AUD. Qua sự kiện ấy (JPY lên), người ta cho rằng cuộc chơi risk-appetite đã chết yểu chỉ sau 4 ngày. Tuy nhiên, US market tape action hôm nay không nói lên điều đó. US market tuần qua lên khá mạnh. A little pullback is certainly expected. Q2 earnings hiện giờ có hai phe. Phe bear thì nghĩ rằng cho dù mùa này không có xấu thì mùa tới (Q3) cũng sẽ rớt thui. Tất cả vì Europe. Phe bulls thì nghĩ rằng mặc dầu Europe có yếu thật, nhưng theo họ thì THE WORST IS OVER for the European saga (Greece, Spain, Italy….). Thêm vào đó US econ cũng có nhiều hy vọng cho dù các chỉ số kinh tế macro (chẵn hạn như ISM or Factory orders…) không mạnh lém. Theo họ thì nếu có thật sự là xấu thì xấu bao nhiêu NỮA? Gần 2K points on the Dow và 200 pts on the SP đã trả giá cho những gì mà người ta gọi là xấu từ Eurozone. Thêm vào đó họ (the bulls) còn nghĩ rằng sự kiện Spanish banks vào tuần trước bán được gần 10 billions Euro bonds là 1 dấu hiệu khá lạc quan. Cái này thì mấy chú bears khó cải. Nếu everything is going down the toilet tại Euro như 1 số người suy đoán thì chú nào dám làm người hùng nhảy ra ôm Spanish bonds?
Yeah…trên Net thì rất nhiều học giả như Krugman hay Roubini cứ lãi nhải về hiện tượng double dipping trong US econ, dựa vào những sự kiện đã và đang xảy ra cho Euro, nhưng có lẽ không ai trong đám người ấy dám bỏ tiền vào theo lối suy luận của họ (*). Nói theo 1 thành ngữ Anh Văn là: Put your $$$ where your mouth is. Krugman và Roubini là hai lão đã bearish từ thời 2008 đến giờ, nhất là Roubini. Ai nghe theo lão này giờ này còn cháo mà ăn là hên đấy.
Markets nói chung (FX, Bonds, Equity) tất cả đang chờ đợi cái stress test từ European banks vào giữa tuần tới. Từ đây đến đó sẽ có nhiều rumors liên quan đến vấn đề này. Rumors đúng hay thật chỉ có Trời biết, nhưng market sẽ rất jittery với các lời bàn này. Chủ yếu trong các stress tests đó sẽ là German banks, vì đây là các nhà banks lớn nhất, mạnh nhất, giàu nhất, và bị EXPOSED trong vụ này nhiều nhất. German banks mà có gì lộn xộn thì back down we go. Tuy nhiên, như đã có nói tại đây nhiều lần. European Central Bank không phải là dân dốt. Nếu hiện tượng lộn xộn này xảy ra đầu tiên với họ thì CÓ THỂ họ sẽ không phản ứng nhanh và mạnh như hiện tại. Nhưng hôm nay sau khi họ đã học được vụ này từ người Mỹ thì có thể bảo đảm rằng họ hành động sẽ không chậm hơn ai. Điển hình là đồng Euro. Ai cũng biết là ECB sẽ tung tiền ra cứu European banks nói chung. Hiện tượng này cũng giống đồng USD cách đây 2 năm, nhưng không mấy ai giải thích được tại sao đồng EUR vẫn CHƯA về lại parity. Nói cách khác là ECB đã và đang flooded world market w/ cheap EUR. Họ vừa in tiền vừa hạ rate thật thấp, nhưng EUR lại không xuống mạnh như 1 số người lầm tưởng. Với down trend velocity của tháng 5, người ta tin rằng đồng EUR sẽ hit parity trong vòng 1, 2 tháng là cao. Tới giờ thì nó vẫn chưa thèm đụng lại 1.2; có lẽ nó sẽ đụng nếu tuần sau cái stress test này tệ hơn người ta dự đoán. Điều mà tôi muốn nói là. Tuy rằng vùng Eurozone vẫn là 1 gánh nặng, và vấn là 1 đề tài để cho người ta trade. Nhưng ảnh hưởng nó cang ngày càng giảm đi.
Hiện tượng đó thấy khá rỏ qua sức mạnh của EUR trong hai tuần qua. Dĩ nhiên 1 phần của sức mạnh ấy là central bank intervention (SNB). Nhưng thay vì ngồi đó “chửi” the SNB như mấy cha viết báo rẻ tiền trên net, câu hỏi mà 1 trader nên hỏi là tôi SẼ làm gì khi intervene? Chứ đừng nên ngồi đó “lý luận” rằng CB intervention là sai đúng. Chuyện đúng sai đó không bao giờ do chính mình định đoạt đâu. Đó chỉ là 1 việc làm phí công vô ích. CB intervention có sai thì sao? Traders vào market để kiếm tiền hay để kiếm việc đúng sai? Và kiếm tiền trong market là đi theo hướng đi của CB hay là ngồi đó “cải”? You make the call. Một số người viết báo ấy làm như con số 10 billions USD (8.75 billion EUR) là 1 con số lớn lém khi the SNB tung ra để cứu EUR. Ít ai trong họ nhớ rằng CB từ Âu sang Á đều chơi kiểu giống US FED. Nghĩa là tiền của họ cũng là Fiat $$$ thui. Cho nên việc họ “lổ” 10 tỷ là 1 chuyện nhỏ như con kiến. SNB lổ 10 tỷ thì họ chỉ cần nhấn nút 1 cái nữa sẽ có 10 tỷ khác thui (CHF). US FED đã “lổ” bao nhiêu trong vụ crisis này từ 2008 rồi nhỉ? Nhìn USD hiện tại mấy người còn nhớ đến sự kiện của 2 năm về trước không? Đó là cái gọi là CB “lổ” đấy. Vì thế đừng thấy rằng khi CB lổ, nó sẽ lổ như mình mà vội quên rằng nó và mình là 1 Trời khác biệt.
How a CB conducts its monetary policy via intervention là 1 CHÍNH SÁCH, chứ không phải là 1 thế đánh bull/bear trong market như 1 trader thuần túy. Vì thế họ và ta rất khác nhau. Người ta quên rằng tiền bản xứ đối với CB là vô lượng. Trong khi đó tiền của 1 trader là giới hạn. SNB lổ nhưng kinh tế Switzerland lời. Traders lổ ai bù đây? Trading is INSIGHT observation. Nghĩa là thấy đó, nhưng phải hiểu nó thì mới make $$$ được. Không hiểu thì nên cẩn thận. Và cẩn thận hơn là mấy lời tuyên bố của mấy cha viết báo ăn tiền trên Net.
Their money making is WRITING newspaper articles. Yours is trading. Don’t ever get that mixed up, OR it will cost you dearly.
Vài lời chia sẻ…
(*) Cả hai Krugman và Roubini đều là giáo sư đại học. Krugman dạy tại Princeton; Roubini dạy tại NY Stern Business school. Ngoài nghề dạy học chính ra, có thể hai người này đều là high-priced counsultant trên Wall Street. Consultancy là công việc được trả lương, khác xa với trading.

24.07.10
European Stress test vừa được công bố 7 out of 91 failed. Market (FX, equity) hiện giờ không có gì thay đổi. Đây không phải là dấu hiệu BÌNH THƯỜNG trong trường hợp này. Đó là dấu hiệu market đang Confused. Confused về cái gì? Có thể họ confused về CÁCH THỨC của stress test. Stress test này, theo định nghĩa, là đo sức chịu đựng của các European banks trong trường hợp kinh tế suy thoái, trong trường hợp market rớt 20-30% or more (please check). 
Nhưng đó không phải là điểm CHÍNH của cái stress test. Đây là những điều kiện của US STRESS TEST. Cái problems của US không phải là cái PROBLEMS của EURO. Stress Test phải được dựa trên SOVEREIGN DEBTS, not market volatility or econ down turn. Đó là lý do thứ nhất. Lý do thứ hai là market traders (yeah..those real guys w/ real $$ on the line) đang ngồi ngoài canh me 1 nhà banks nào đó của European banking system (preferrably a Spanish bank) để tạo 1 cơn sóng để tụi nó trade. Nói 1 cách khác là thế này, people is looking for a REASON to trade. Hiện giờ hay có thể nguyên ngày hôm nay, US market equity sẽ bình yên.
Traders sẽ về nhà xem lại cái cách thức và kết quả của cái stress test này. Action, nếu có, sẽ là tuần sau. 1 điều mà tôi học được trên Wall Street là “thấy vậy mà không phải vậy. ” Stress test không có bình yên thế đâu. European banks, có stress test hay không, cũng được tạm xem là xong trên phương diện trading, trừ khi có 1 chú nào quậy ngoài tầm tiên đoán của người ta. Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa là “Trời quang mây tạnh” đâu nhé. Cái Sovereign debt problems này chưa có go away đâu. Nếu tôi đoán không lầm thì the next battlefield sẽ là Asian debt market.

Yeah..Asian, đặt biệt là Chinese Banks. Như có nói ở trên traders đang ngồi canh me đợi 1 thằng em banking nào bên Europe banh gáo. Tùy theo câu chuyện nó banh gáo thế nào, the next trade sẽ là Asian sovereign bonds. Bà con đừng nhìn market silence hiện tại mà bị lừa. That’s a deceiving market.
Khi nào có news ra thêm thì sẽ bổ túc sau. This is my take on the market, specifically on the market reaction to the European stress test. Please take it with a grain of salt.
Update:
Sau khi bài viết trên được post thì tin tức tiếp tục đưa ra. Trong đó, người ta thấy rằng cái stress test này được dựa vào con số 560 tỷ EUR làm mức cản của cái gọi là Tier 1 capital ratio. Nói cách khác là nếu trong trường hợp quá tệ thì hệ thống Euro banks sẽ mất đi con số hơn 500 tỷ này thì liệu họ có thể chịu đựng được không? Đó là cái đề tài chính của cái Stress Test. Theo the ECB thì họ chịu được. Vì là họ có thể chịu được nên trong 91 nhà banks chỉ có 7 chú là không qua được. Có thể dám nói rằng 7 chú đó 1) chưa nhận được tiền or 2) thuộc hạng cò con. Họ chịu được là vì the IMF và ECB đã pump vào hệ thống Euro banking cũng chừng khoảng tiền này TRONG HAI THÁNG vừa qua, kể từ lúc cái Greek default bắt đầu.
Traders đánh dấu hỏi về con số này. Có phải đây là 1 sự trùng hợp ngẫu nhiên, hay đây là 1 set up play? Tại sao con số tiền “cần thiết” này lại vừa đúng cái nhu cầu của stress test? Có phải the ECB đã biết rỏ mức chịu đựng này từ trước? Câu hỏi này chắc chắn sẽ không có câu trả lời, và khi market thấy rỏ rằng “thằng học trò” đã được đưa đáp số trước khi “đưa câu hỏi” thì traders không còn gì để ngại. Không còn gì để ngại cũng giống như kẻ đánh bài được chơi với a LOADED DECK!!! It’s a free play. Đó là tại sao market từ trạng thái ngập ngừng trước đó chừng vài phút, rồi đột nhiên tăng mạnh.
Câu hỏi còn lại là WHAT’S NEXT? Theo tôi thì với kết quả khá mỹ mãn (7/91) fail rate thì tạm thời market sẽ chú trọng vào earnings của Q2. So far thì investors dường như chỉ chú trọng vào các công ty có lời, chứ họ không để ý nhiều vào các công ty lổ (GOOG). 1 phần lớn của lý do làm người ta go LONG hiện tại là SỐ TIỀN CASH mà các công ty đang nắm trong tay. Thí dụ như EBAY. Công ty có market cap khoảng 20 tỷ mà có gần 5 tỷ tiền cash or cash equivalents trong tay. Hay Cisco Networking (CSCO) với số tiền cash gần 22 tỷ. Cái viễn ảnh của 1 suy thoái kinh tế hay trì trệ của kinh tế tương lai không quan trọng bằng MARKET VALUATION của công ty. Dường như giai đoạn này người ta chỉ chú trọng vào valuation mà thôi, bất kể lời cảnh cáo của the FED chief vào hôm thứ 4 khi ông ta xài hai chữ UNUSUAL UNCERTAINTIES. Đây là hai từ khá negative thoát ra từ miệng của một Fed chief. Thẳng thừng như ruột ngựa. Bernanke không thèm sugar coat vấn đề. Nhưng marke đã trả giá cho hai chữ ấy chừng 200pts trong chỉ 1 ngày thui. Sang ngày sau là họ quên hết. Đây là điểm mà traders nên lưu ý. Đó có thể đó là điểm xoay chiều trong lối suy luận của investors hiện tại. 

Những ai đã từng sống và lớn lên dưới thời của Greenspan đều hiểu rằng hiện tượng nói thẳng kiểu này sẽ không bao giờ có. Đại bàng Greenspan, well…chính xác hơn là lão phù thủy ấy, nói chỉ có lão và Trời hiểu. Bảo đảm hai chữ unusual uncertainties này sẽ được lão encrypted nó thành hai chữ mà có tra tự điển cũng chả bao giờ thấy. Giống như danh từ CONUNDRUM khi trước.
Anyway, điều tôi muốn nói là thế này. Nhìn về phía trước thì không thấy gì sáng lạng lắm, từ Âu sang Á. Nhưng market vẫn lên. Dĩ nhiên có ngày nó rớt. Nhưng nếu khởi đi từ tháng 7 thì hiện tượng của market là 2 steps up; 1 step back. Nó còn kéo dài bao lâu nữa thì chưa biết vì lằn 1100 resistance của chỉ số SP đã hit hôm nay. Nó còn lên không thì khó nói. Nhưng nếu phải make a directional bet thì tôi take the LONG SIDE, đặt biệt là techs và financials. US financials có lẽ đã qua cái trough của cơn khủng hoảng 2008, mặc dầu hiện tại có 1 số công ty ra earnings không khá lém. Không khá không phải vì nó không tốt, nhưng vì hiện giờ nó đang đứng trên đôi chân của nó, chứ nó không còn đứng trên đôi chân của the FED hay của Taxpayers (*) như lúc trước. Techs thì khỏi nói rồi. Hầu hết các công ty nào còn sót lại trong cơn đại hồng thủy của 2000 thì giờ đây toàn là cash-rich thui. Investors chui vào đó vì hai lá bài: Cash valuation và Econ prospect. Econ mà có tệ thì còn cash để đở.
Vài lời chia sẻ… 
(*) Taxpayer’s $$$ hay còn được gọi là TARP là 1 số tiền mà the US government cho các đại công ty như C, BAC, JPM mượn vào thời đó với ZERO INTEREST. Đây là 1 windfall cho các nhà bank vốn sống trong nghề cho vay. Ngày ấy tiền phân lời thì cao (cao hơn hiện tại) thành ra họ lời từ hai phía. Sau khi trả lại số tiền ấy cho chính phủ và với 1 low rate environment hiện tại thì việc cho vay lấy lãi không có lời như xưa. Trading cũng thế. Nên việc BAC, JPM hay C mà không lời như dự đoán là điều không có gì lạ lém.
(**) Một điều mà người đọc nên hiểu về US Stress Test của 1 năm về trước và cái của ECB hiện tại là cái của US có thêm phần STOCK STRESS TEST, trong khi đó cái ECB thì không. Cả hai đều có cái Tier 1 ratio là chính. Đây là 1 trong những lý do mà market khựng lại khi tin Stress Test vừa ra. Traders không hiểu cách thức ECB stress test và họ ngồi chờ con số của Stock Stress Test hoài mà không thấy. Sau đó thì họ mới biết là không có và lúc ấy cũng là lúc con số 560 tỷ được tuyên bố.

25.07.10
Market có thể lên vì những vấn đề technicals v..v….hay nó có thể lên vì 1 lý do rất đơn giản là HOW BAD CAN IT GET? Nói 1 cách khác là vấn đề của Eurozone “được tạm xem là xong.” Tôi bỏ hàng chữ này trong quote để ngụ ý rằng trên mặt phẳng với những tin tức mà market đang có trong tay thì the worst MIGHT BE OVER cho vùng đất này. Tuy nhiên, marke thường được ví như 1 cái máy chuyên discount news. Thành ra, nếu có 1 tin gì ngoài dự đoán của nó thì down we go again. Khi nào chuyện đó xảy ra thì sẽ thấy. Đó là những gì đã và đang xảy ra hiện tại. Nhưng cái nghề trading này luôn cần phải có sóng (volatility) thì mới make $$$$ được. Cho nên dưới tâm trạng của 1 trader, người ta không tránh khỏi việc đánh dấu hỏi về vùng đất Á Châu, đặt biệt là China. Những gì đã xảy ra tại Europe có 1 nét hao hao giống cái của Asian 13 năm về trước. Đó là CONTAGION (tạm dịch là truyền nhiễm). Ai đã từng sống qua cơn khủng hoảng đó đều có 1 sự so sánh về Eurozone hiện tại. Hôm qua nghe nói Hungary bị downgraded or sắp bị hay sao đó. Càng ngày 1 pattern hiện ra dần. Khởi đầu đi là Greece, giờ thì lan ra từ từ. Tuy nhiên, the real $$ to be made không phải là ở khu vực này nữa, mà tại Á Châu (nếu có). Tôi có nói về hiện tượng này trong cái US market của tháng 5, the Asian Contagion của cuối thập niên 90’s. China với cơn sóng real estate đang là 1 hiểm
họa cho nền kinh tế và thị trường của quốc gia đó nói chung. Kinh tế luôn đấy, chứ không phải đơn giản là thị trường tài chính thôi đâu. Tại sao dân professionals hiện giờ lại chú ý nhiều vào China?

Tại vì nó có cùng chung mẫu số: Real Estate. Cái gì làm cho US market & Econ te tua trong 2 năm vừa qua? Cái gì làm cho Euro banks gần banh gáo? Nói chính xác hơn nữa là cái gì làm kinh tế toàn cầu suy thoái 2 năm qua? Tất cả đều là real estate or real estate-related. Cái gì làm cho the Shanghai index bang gáo trong mấy tháng qua? Có phải là vì chính phủ TQ xiết phân lời để cool down the Chinese real estate market không? Nếu người ta nghĩ rằng US real estate market của 5 năm qua là 1 cái bong bóng kinh khủng thì họ chưa thấy cái bong bóng của China. Cái nó mà pop thì so với cái của US không thua đâu. China sẽ pop hay không thì tôi không biết, nhưng trading is insight observation. Tôi vẫn long US stocks, long AUD roll the dice w/ the risk-appetite trade khi market chuyển mình. Nhưng tôi vẫn xem chừng China. Nếu 1 ngày nào đó có tin giật gân từ nó ra thì tôi cũng sẽ không ngạc nhiên lém, và sẵn sàng for a big short trade.

27.07.10
@ anh VC:
Cảm nhận của em cũng nghi ngờ vì cái stress test này vì sau đó có quá nhiều phàn nàn không hay về nó, ngập tràn trên các news như bloomberg, yahoo finance hay Forexpros. Với những nghi ngại đó cộng với khả năng crisis ở Á châu như anh nói thì các tài sản an toàn như JPY, USD và Gold sẽ có lực đẩy để tăng điểm trở lại. 
Hiện giờ thì khó nói chuyện gì sẽ xảy ra cho China, chỉ biết là nó đang nằm trong tầm ngắm của rất nhiều người trên the Street. Họ có thật sự bóp cò chưa thì không ai dám chắc. Nhưng với kinh nghiệm của Euro và US vừa qua, the Chinese Saga, nếu có, sẽ được market giải quyết rất nhanh và rất bạo. Tôi chỉ có thể đoán bao nhiêu đó thui. Chứ còn câu hỏi CÁI GÌ sẽ lên vì China thì không ai dám nói trước đâu. Anh cứ đợi đến đó thì market nó sẽ chỉ hướng cho anh đi thui. Đừng võ đoán làm chi cho mắc công.

ở khía cạnh khác, em lại thấy sau khi cái Fed chief testimony được công bố tuần trước, hình như Sir Ben có nói đến vấn đề có KHẢ NĂNG mua lại các mortage. Theo như em hiểu thì việc này đồng nghĩa với việc tái khởi động chương trình Q/E – nếu em hiểu đúng như vậy thì yếu tố này sẽ làm vàng giảm.
Bernanke spooked market với hai chữ: Unusually uncertain….làm nhiều người ngạc nhiên. Còn chuyện QE part 2 thì tôi thấy có nhiều người trên the Street kêu gọi the FED chief nên làm. Nhưng với số tiền deficit kinh khiêp hiện tại, chưa chắc Congress để cho Helicopter Ben trải thảm bằng USD nữa đâu. QE part II coi bộ khó đấy. Còn lý do gì mà vàng giảm thì tôi chịu. Tôi không có trade nó, mà cũng chả biết nó trade như thế nào. Nó lên xuống ra sao tôi không theo dõi nên cũng không biết gì để nói. US traders ít có thằng nào trade vàng lém bác ui. Có thể dân VN thích hay ở đâu đó thích, chứ ở đây ít thấy thằng nào hung hăn trade vàng. Trade mấy thứ khác thấy fun hơn nhiều.

Em hơi bối rối với những thông tin mâu thuẫn như thế này, vì em đang long vàng và AUD (riêng AUD đợt này em đã đạt kỳ vọng 89 nên đã chốt rồi), riêng vàng em vẫn còn trạng thái Xin anh tư vấn về hướng đi của vàng thời gian tới.
Phía dưới là 1 technical picture of gold on weekly chart. Anh nên chú ý giá hiện tại của gold. Vì đây là lằn mức sinh tử của nó. Trên các thị trường derivative, 1 khi giá mà đột nhiên nằm yên cái kiểu bất thường như thế, đó thường là dấu hiệu đáng sợ hơn đáng mừng.VC 568

Trên lý thuyết là như tôi nói ở trong hình, nhưng trên thực tế thì giá (nói chung cho các vật trong hiện tượng này) sẽ leo men men theo cái lằn đó, tạo nên 1 uptrend giả tạo. Để rồi 1 ngày đẹp Trời nào đó sẽ có 1 tin “cán chó” rất vớ vẫn và down we go. Thành ra, nếu anh đang LONG gold thì nên canh cho kỹ. Khi giá bị gài trong 1 thế technical như thế này thì basically it’s dead $$$. Vì the upside không còn bao nhiêu so với the downside risk. Traders gọi hiện tượng này là DEAD IN THE WATER. Nghĩa là “chết máy.” Trừ khi nào anh có 1 tin gì tốt ngoài tầm tiên đoán của market để bắt tụi short nó cover và tụi long nhảy vào chơi tình short squeeze, bằng không thì anh tread water at best in gold for now and for a foreseable future.

28.07.10
Anh VC
Theo anh cuộc khủng hoảng tài chánh của Trung Quốc có nặng như cuộc khủng hỏang tài chánh ở MỶ? Người dân Tàu có mượn equitY ra để mua 2 , 3 cái nhà. Mượn equitY để tiêu Xài haY làm buSiness như ở Mẻo? Tôi thấ ở VN không có nhung ở Tàu nhiều khi có đấY. Các ngân hàng TQ có cho mượn tiền bừa bải như cac ngân hàng MỸ Vài ba năm Về trước? Ảnh hưởng thị trường MỸ nếu có cuộc khũng hoảng Tàu??
Cám ơn anh.
Tôi không biết nó sẽ nặng bao nhiêu, nếu anh nói về số tiền. Ở đây tôi chỉ chú ý về mặt tâm lý. Tại vì đối với tôi trading is a mind game. China ngày nay mang bộ mặt của 1 siêu cường kinh tế ngang hàng với Mỹ. Ảnh hưởng của China (tốt hay xấu) đều mang nặng vấn đề tâm lý cho world market. Thành ra, chỉ cần China có biến động tí thì world market sẽ giao động mạnh. Khi tôi viết những giòng chữ bên trên về China, tôi có ý nói rằng cái real estate bubble TREND trên thế giới hiện vẫn còn lẫn quẩn đâu đây. Smart $$ chưa quên nó đâu. Traders, once they smelled blood, wouldn’t let go that easily. Thành ra, những tay hedge fund managers như Paul Johnson sẽ tiếp tục theo vết máu này mà kiếm ăn nữa. Nhìn vòng thế giới hiện tại, nơi nào đang có a real estate bubble, hay mang 1 dáng của 1 real estate bubble nhất?
Theo 1 số lập luận chống chế việc real estate bubble tại TQ là người Tàu mua nhà bằng CASH, or w/ big down payment, say 50% or more. Thành ra, cái bubble như của Mỹ có thể sẽ không có. Lập luận này thoáng qua thì nó có lý. Nhưng xã hội và con người Á châu nói chung, và người TQ nói riêng nó không hoàn toàn giống như Mỹ. Người Tàu cũng có máu cờ bạc khá cao. Số tiền 50% down payment đó bao nhiêu là thật sự của họ, và bao nhiêu là vay mượn thân nhân, bạn bè? Anh cứ nhìn mấy chú VN chơi vàng mà hiểu về TQ. Dân VN chơi vàng thua lần mấy trăm ngàn USD. Hỏi tiền đâu ra thì họ nói là vay mượn bạn bè. Người Tàu cũng thế thui. Cái mả giàu sang bên ngoài đó cũng chỉ là 1 bình phong. Mai này nếu có gì thì người ta sẽ rỏ. Hơn nữa, đối với xã hội CS thì không gì là minh bạch cả. Thành ra, the Chinese real estate market could be just a house of cards waiting to collapse.

Bác VC, Jim Rogues có nhận định là bond bubble is developing và nếu nó có xảy ra trong 5-7 năm nữa thì cũng không thua cái của năm 2008 là mấy. Không biết bác đánh giá nhận định này thế nào? Dĩ nhiên là đánh giá trên thông tin hiện nay mình có vì chẳng ai biết chính xác nó thế nào. Cá nhân tôi thì thấy nhận định của bác Jim này khó mà catch up.
Tôi nghĩ ổng không có sai lém đâu. Jim Rogers thành danh trên Wall Street không kém hào hùng so với Soros là bao nhiêu. Nhưng cái kiểu đầu tư của Jim Rogers là kiểu đầu tư nhà giàu. Ông ta là a truly MACRO-guy. Nghĩa là ông ta chỉ chơi macro-econ. Đây là loại big fish in world market theo đúng danh từ. Trở lại chuyện bond bubble (specifically US bonds) thì tôi nghĩ nó hiện ra rành rành trước mặt. Dân pro nào cũng thấy, nhưng CHƯA AI DÁM ACT ON IT. Bác nghĩ thử đi. Uncle Sam hiện đang thiếu bao nhiêu nợ? Ai đó tiên đoán rằng trong vòng 1 thập niên nữa, nếu số nợ ấy không thuyên giảm thì cái tiền debt service đó sẽ khoảng chừng 30% of US GDP. Servicing debts thui đó nhé, chưa tính principal. Nó cũng như bác có cái credit card đủ để bác trả tiền MINIMUM hàng tháng thui. Bác trả kiểu đó bao giờ mới hết. 
Đó là số tiền nợ của hôm nay đấy. Từ đây cho đến 10 năm nữa, ai dám bảo đảm rằng số nợ ấy không tăng? Bác có biết tại sao bi giờ thiên hạ ghét Obama không? Nick name của Obama là gì nếu không phải là a big spender?
Hiện tượng thiên hạ đang sắp hàng cho Mỹ mượn tiền vì 1 lý do rất đơn giản: SAFETY. Thế giới vẫn còn tin vào Uncle Sam. Mà nói thật ra không tin cũng không được. Ngoài Uncle Sam ra còn ai có đủ uy tín để bảo đảm số tiền của bác, chả lẽ Uncle Mao…. (well…uncle Mao cũng muốn lém, nhưng chả thằng em nào dại dột đi chơi với RED)? Đó là tâm lý chung của hiện tại. Cứ mỗi tuần khởi đầu đi từ thứ 3 đến thứ 5, Uncle Sam tà tà ngửa tay mượn tiền qua cái gọi là bond auction. Và số lượng BID TO COVER luôn cao hơn mức bình thường. Dân đi auction w/ the FED đâu phải là dân ngu. Nhưng không chơi không được. Những ai đã lăn lộn trong nghề này đều biết rỏ rằng it takes CALCULATED risk to make $$$. Calculated risk or better known as opportunity hiện giờ chưa có hay chưa rỏ. World market còn dẫy đầy với những trái mìn trên các fixed income desks của các ngân hàng quốc gia trên thế giới cho nên người ta tạm thời đứng xếp hàng cho Uncle Sam mượn. Một mai khi world market tốt hơn thì lúc ấy số tiền ấy sẽ được rút ra trong nháy mắt. Chính phủ Mỹ và Jim Rogers đang đánh phé với nhau. Uncle Sam hy vọng rằng nếu một mai kinh tế khá hơn, well…rất khá hơn thì họ có thể rút số tiền ấy về (giảm nợ = principal reduction), cùng lúc ấy đủ tiền để servicing the debts. Rogers thì không. Ông ta nghĩ rằng thế giới này nói chung, trừ China thui, đang going down the toilet, nhất là Uncle Sam. Kinh tế Mỹ sẽ không thể khá hơn đủ để họ có thể 1 mặt vừa giảm nợ, và trả nợ theo ý họ muốn. Nếu bác hỏi tôi theo ai, thì có thể nói rằng tôi theo Rogers. Sát xuất thành công của Rogers cao hơn Uncle Sam nhiều. Tuy nhiên, câu hỏi ăn tiền là HOW MUCH? Nghĩa là Rogers sẽ trúng bao nhiêu và US sẽ sai bao nhiêu? Trong trò chơi tâm lý này nhiều khi nó chỉ cần 1 chút deviation là bác có sóng thần. Tưởng tượng 1 ngày nào đó người ta nhận thức rằng US không thể in tiền vô tận như thế, và khả năng trả nợ của Mỹ thật ra không to lớn như mọi người lầm tưởng thì lúc đó mới là the ultimate crash trên world market. Đã từ lâu người ta (mấy chú viết báo rẻ tiền trên Net) cứ pound vào điểm này hoài để kiếm khách. Nhưng cái hay của người Mỹ là họ biết MANIPULATE investors’ SENTIMENT. Thành ra, cái ngày “tận thế” ấy nó hiện giờ vẫn chỉ là a REMOTE POSSIBILITY thui. Nhưng nếu là dân trade thì đó mới là cái TRADE cho tương lai.

Nếu chỉ xét trong ngằn hạn thì em thấy bond bubble vẫn chưa phải điều đáng ngại do: – Low interest rate sẽ còn kéo dài do kinh tế yếu kém.
Ok

– Fear of disinflation and deflation cao hơn là inflation.
Vì thế cho nên một số người vẫn nghĩ rằng QE part 2 là 1 điều cần thiết để khôi phục kinh tế.

– Đa số đầu tư vào bond vì đây là safe-haven.
Uh…hay nói cách khác là PARKING THEIR $$$$ trong US bonds để chờ thời, particularly US short-term papers. Đó là tại sao bác thấy 2-yr notes lên.

– Cái quan trọng nữa là khi ai cũng thấy nó thì người ta sẽ tìm cách đề phòng nó chẳng hạn như diversification with varying duration.
No..cái này thì không. Trong 1 normal inflationary period thì bác có thể shortern the yield curve để mitigate cái risk. Tuy nhiên, trong thế giới của bonds, chữ tín đứng đầu. Nó cũng như Equity của 1 công ty. Khi 1 công ty không còn equity thì giá khó tăng nếu chỉ đơn thuần dựa trên HOPE. Trong bond cũng thế. Một mai mà mất uy tín rùi thi khó lắm. Once the confidence is eroded, nothing will be held back. Short-term or long-term gì nó cũng xào láng hít. Bởi thế người ta mới gọi đó là the ultimate bear market. Trong financial market, hai thị trường cực lớn là FX và bonds. FX tuy mang tiếng trade 1 ngày mấy ngàn tỷ (Trillion dollars). Nhưng đó là NOTIONAL VALUE thui, chứ chả phải tiền thiệt. Vì cốt lỏi của nó là a derivative market. Bond market thì khác. That’s real $$$. Cho nên con số loss sẽ cực cao nếu US fixed income market mà collapse.

Nhưng trước mắt em lại nhìn cái bond bubble risk này thành cơ hội cho equity market khi mà investors thấy bond cũng có những cái risk không kém gì equity market, và có thể họ sẽ chuyển dần 1 phần từ bond sang các stock with the same dividend mà đa số là Bluechips. Dẫn chứng là yield của 10yr Treasury Note mấy hôm nay tăng khá mạnh.
Uh…cái này cũng đúng. Nghe đâu đó là người ta ước đoán có gần 2 trillions USD sitting in cash account tại các brokerage house vì người ta vẫn còn sợ another 2008 re-run. Với cái cái short-term yield thấp như thế này thì không sớm gì số tiền đó sẽ quay về lại với equity thui. The question is WHEN…?

28.07.10
… Tôi thì lại nghĩ có khi nó lại sắp rớt kể từ sau khi kết quả stress test được công bố đến giờ nó tăng kiểu như hụt hơi rồi vậy.
Bác xem cái thằng EURUSD thì sẽ thấy rằng US equity market sắp đi vào a pullback. Market đã trả giá cho a good earnings của Q2 (most of the SP 500 earnings are done by the end of this week). Thêm vào đó cái stress test cũng xong, nhưng nó lại không có câu trả lời dứt khoát về hiện tình hệ thống banking của Euro vì kết quả của stress test này không được người ta tin lém. Mấy chú LONG eurusd có lẽ đang đánh bài chẩu. Daily chart nó khá weak. Vì thế US equity is stuck in a limbo mode. Cashing out now seems a wise thing to do.

Bang chủ cho em hỏi:
1. Ở Mỹ có tình trạng khi vào Up-trend thì cổ phiếu của 1 ngành nào đó, ví dụ bank, thì cả họ nhà tụi nó đồng loạt cùng tăng cùng giảm không anh? Ví dụ như Bank tăng thì tất cả C, BAC, JPM đều tăng, và % TĂNG CŨNG GẦN NHƯ NHAU, hay là dù như thế nào thì cũng sẽ có sự phân hóa !? Ví dụ C tăng 50%, BAC 100%, JPM 300% ?! (em ví dụ biên độ lớn cho dễ hiểu ?!) Điều này có xảy ra với các nhóm ngành khác không ?!
Cái này tùy theo cường độ BULLISHNESS của market trong giai đoạn đó như thế nào. Nếu the overall market rất là bullish thì anh sẽ có tụi index mutual funds nhảy vào buy across the board. Lúc đấy anh có thể thấy nó xảy ra kiểu như anh vừa nói trên. Ngược lại, nếu market mà xìu xìu như hiện tại thì chỉ công ty nào có good news thì nó tăng. Mấy chú còn lại không sung lém đâu. It all depends…

2. Nếu điều 1 xảy ra, nó xảy ra vào mọi lúc hay tùy thời điểm ?! Em nghĩ nhiều khả năng tình trạng cùng tăng cùng giảm đó diễn ra rất thường xuyên vào thời điểm cuối 2008, đầu 2009 khi TTCK thế giới chao đảo, nhưng trong điều kiện bình thường (ví dụ giai đoạn trước khủng hoảng và thậm chí ngay cả giai đoạn từ đầu 2010 đến giờ) thì điều đó có xảy ra không ?! 
Em hỏi 2 điều này vì ngày trước VN market luôn có tình trạng này, tức là ví dụ 1 cổ phiếu bank tăng giá là đồng loạt tất cả các bank đều tăng, NHƯNG khoảng 1 năm trở lại đây, khi vốn hóa của TTCK VN tăng mạnh, số lượng c.ty niêm yết tăng mạnh thì dường như “truyền thống” này đang mất đi, và nó biến mất không chỉ ở các ngành lớn như Bank mà còn ở các ngành nhỏ khác. Thực sự thì em có cảm giác VN market đã – đang thay đổi về chiều sâu hơn, khi mà hiện tượng cổ phiếu tăng theo ngành khó xảy ra trên diện rộng. Nên giả dụ market tăng trưởng, thì vẫn có nhóm ngành tăng, nhưng trong ngành đó sẽ có c.ty tăng mạnh, và công ty tăng rất ít ?!
(một điều hỏi nhỏ nữa, nếu như bang chủ là 1 nhà đầu tư ở VN (không nhất thiết phải là nhà đầu tư nội địa, bang chủ có thể nhìn theo con mắt là nhà đầu tư nước ngoài cũng được) thì bang chủ sẽ đánh cược vào sector nào trong giai đoạn này!? / giai đoạn bắt đầu ổn định lại, tái cấu trúc k.tế, bắt đầu cho 1 chu kỳ mới ?!) Theo tôi thấy thì VN market của các anh hình như đang bị DILUTION. Nghĩa là tiền bên ngoài của người đầu tư có giới hạn, nhưng số lượng công ty và số lượng shares của các công ty lại tăng quá nhanh. Luồn tiền đó bị tán đi 1 phần. Thêm vào đó vì nó không có lên mạnh như lúc trước, giai đoạn easy $$ đã qua nên 1 phần lớn của hot $$$ dùng để drive up a certain sectors nào đó cũng biến mất. Thành ra, VNI cứ lơ lững. Đó có thể là 1 lý do để giải thích hiện tượng VNI hiện tại. Lý do thứ hai là VN monetary policy thường đi theo China. Foreign investors giờ nhìn China với 1 cặp mắt e dè vì the Shanghai Index bị bang gáo mấy tháng nay.
Có thể họ đang ngại VN sẽ bị như thế trong tương lai. Nói chung thì khi tôi nhìn VNI, tôi chỉ thấy 1 dấu hỏi to lớn. Tôi chưa thấy lý do gì trong tương lai để làm tôi excited. Khi người investors không có excited về 1 viễn tượng đẹp nào đó đang thành hình hay sẽ thành hình thì câu hỏi mà người ta hỏi là: Why Buy Now?

BC cho em vài lời về vàng được không ạ, tụi em trade vàng nhiều hơn forex, cám ơn bc nhiều, sẵn đó bc cho em xin cái chart của e/u luôn nhé, em dốt TA lém, đọc bài phân tích trên hình dung mãi không có raVC 569 VC 570

Anh xem hai cái charts này. Nếu có câu hỏi gì thì hỏi. Chứ tôi chả biết anh muốn hỏi cái gì thêm. It’s very self-explanatory rùi.

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com