VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 57.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 57.

31.07.10 GANN
Trên đây có nhiều người đã từng post links để download sách về đọc. Nếu anh muốn tìm hiểu về Gann, anh có thể download các quyển sách đó về mà xem. Tôi thấy mấy người bên VN nói nhiều về Gann, nhưng chưa thấy ai giảng nổi 3 chữ Time, Price, Square của Gann hít. Riêng cái chữ SQUARE đó, có nghĩa là hình vuông chứ không phải là bài binh bố trận gì hết. Gann Square là 1 trong những bài học đầu tiên về Gann study. Anh muốn hiểu cái hình vuông đó nói gì, cứ google ra rồi mặc sức mà đọc.VC 571

08.08.10
ALPHA wrote:
Theo tôi thì JPY trong giai đoạn này đơn thuần chỉ là nơi mà risk aversion vào thôi, không thể gọi là easy $$$ được. Ngưỡng 85 hiện tại của JPY làm bất kì trader nào cũng lo ngại về khả năng intervention của central bank. Không nói việc can thiệp này gần như càng mất hiệu quả về sau, nhưng trader ai mà không sợ bị đâm từ sau chứ. Nhiều khi sự can thiệp không đủ để thay đổi chiều market theo hướng của chính phủ Nhật Bản mong muốn nhưng có thể khiến position của một số bị wipe out.
Hiện tại còn quá sớm để kết luận China thật sự đang allocate số reserves của họ sang japanese bond vì 1) số mua từ đầu năm đến giờ còn quá ít so với số mua từ US Treasury 2) Chủ yếu mua short term paper 3) KL giao dịch vẫn còn rất thấp so với JGBs market.
Giao dịch thứ 6 cuối tuần, US market phục hồi gần như hoàn toàn số điểm đã loss trong ngày trên futures. Nếu phải đoán hiện smart $$ đang nằm ở đâu thì tôi nghĩ vẫn ở Eurozone nhiều hơn.

09.08.10
Lý do mà thằng TQ đưa ra là: US Treasuries Lack Safety, Liquidity for China, Yu Yongding Says nhưng tôi lại cho rằng TQ đang lo ngại bond bubble của Mỹ nên phải làm động thái asset allocation này.
TQ khác với các quốc gia theo CNTB thuần túy, như Anh, Pháp, Đức, hay thậm chí Greece or Ireland. Đó là TQ luôn lấy mục tiêu chính trị làm chủ đạo cho mục tiêu kinh tế. Mục tiêu chính trị của TQ hiện nay là phát triển ảnh hưởng của họ trên thế giới. Người Tàu ôm mộng thay người Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới tương lai. Cho nên các việc người Tàu làm trên thị trường tài chánh thường đi đôi với mục tiêu chính trị của họ. Gần đây nhất thì TQ và Mỹ đang va chạm nhau trên vùng biển Đông về vụ TS/HS. Tôi nghĩ lời tuyên bố của ông Tàu này mang nhiều tích chất hăm dọa nhiều hơn là sự thật. Ai cũng biết người Tàu nắm US bond rất nhiều. 
Nắm bonds có nghĩa là chủ nợ. Trong cuộc vay mượn thì người chủ thường là kẻ thiệt thòi SAU KHI trao tiền. Cho nên nếu US bonds mà mất giá thì người lổ nhiều không hẳn là người Mỹ. The US Fed hiện thời đang rất ngại hiện tượng DOUBLE DIP trong kinh tế. Hiện tượng double dip này thường được phản anh qua hình thức DEFLATION trong giá của hàng hóa.
Cho nên nếu người Tàu mà không mua bonds hay thậm chí bán bonds thì đó cũng không hẳn là 1 điều làm cho US policy makers sợ như trước. The US econ cần 1 tí Inflation để jump start. Cho nên nếu long-term bond yield (a.k.a inflation) mà có lên thì đó cũng là 1 điều tốt thôi. Còn việc ông Tàu này tuyên bố là US bonds không có safety, liquidity, v…v….càng làm cho người ta thấy rỏ ý đồ chính trị trong câu nói này. Trên đời này có gì bền vững hơn US government, hay chính xác hơn là US bonds? Thằng trader nào khi cắp sách đi học trên các trading desks đều biết rằng safety in investment stays w/ the US bonds. Heck….even a humble retail stockbroker also knows that. Sự bền vững hay yên ổn đó được tượng trưng qua US bonds hàng mấy chục năm nay. Từ sự bền vững đó nên thế giới, cả TQ, đã ùn ùn chạy đi mua US bonds cả chục năm nay, chứ đâu phải mới đây. Thành ra, sau 1 thời gian dài mua 1 số bonds khủng khiếp, rồi bi giờ đột nhiên tuyên bố US bonds are unsafe, illiquid for China is, in fact, a big joke…
Riêng về việc bond bubble thì đó vẫn là nổi sợ ngấm ngầm trong lòng mọi người. Nhưng câu hỏi thực tiễn hơn là: ngoài US bonds ra có gì thay thế được không? 1 số người nghĩ là vàng. Nhưng cường độ volatility trong vàng đã làm cho 1 số central bankers chùn tay. Vàng không có đủ liquidity so với US bonds. Lại là 1 vật mang nhiều tính chất hedging, hơn là 1 vật dùng để store wealth, và quan trọng hơn, là 1 vật dùng để trấn an tâm lý. Chú nào không tin thì cứ đẩy thử 1 billion worth of Gold ra market thử xem. Trong khi đó a MINIMUM TRADE của Robert Huntington (head trader của Credit Suisse vào năm 2003) là 1 billion US bonds (*). Ít hơn con số đó đừng nên gọi Credit Suisse Pass-Through trading desk. Trong cơn bảo của 2008 tới giờ, bao nhiêu CB thật sự dám xài vàng thay thế US bonds trên phương diện monetary policy? Ngay cả Iran cũng chưa dám hoàn toàn bỏ US bonds để thay thế vàng. CB cũng chỉ là 1 con người như bao nhiêu người khác. Họ cũng bị cuốn vào cái vòng SENTIMENT như các traders thôi. Nhìn lại giai đoạn cuối năm 08 đầu 09 thử. Bao nhiêu quốc gia và CB trên thế giới đòi “diversify” ra khỏi the USD sang vàng? Và bao nhiêu đã thật sự làm như tiên đoán? Hầu hết các lời tuyên bố ấy có thể được liệt kê 1 trong 2 lý do: Trading Sentiment & Politically Motivated. Regimes nào chống Mỹ (Iran, North Korea….) thì hùng hổ đòi xài EUR & Vàng.

Chú nào bị day-to-day market sentiment swayed thì đòi chuyển sang EUR. Kết cuộc như thế nào thì ai cũng thấy rỏ. Đồng Eur đi từ hai cực (1.6 USD) cho đến việc rumor là có thể tan ra trong vòng 10 năm tới. Thành ra, theo tôi nghĩ thì các lời tuyên bố kiểu này chỉ nên xài nó cho việc trading nếu thấy nó có sự giao động ngắn hạn trong giá.
Bằng không thì xem đó như 1 tin bình thường thôi. Tại vì, fundamentally, nó rất khó làm. Người Mỹ đã bỏ ra gần 70 năm, nếu tính đi từ sau thế chiến thứ 2, để củng cố địa vị của mình. Họ làm việc ấy từ bước 1. China is just a recent comer. It has a PROMISING POTENTIAL to be the next Alpha male (**). But aspiration doesn’t always guarantee success. Unless and until the US bonds have shown signs of cracks, China will remain a distant 2nd in world market. 
Vài lời chia sẻ…
(*) Trong Fixed Income market, tại các US trading powerhouses như Credit Suisse, Merrill hay các mortgage-trading powerhouse như Countrywide Financial (CFS) v….v…..the minimum cutoff point là 500 triệu/trade. Joe Szecar của CFS không thèm trả lời ĐT nếu the trade < 700 triệu. Huntington, còn có nick name là “the hunt” vì cái “killer instinct” on the trading floors vào thời ấy, không thèm trade nếu cái trade < 1 billion USD.
(**) Trong các loài thứ vật chuyên đi săn thì con vật đầu đàn thường được gọi là Alpha male. Trên ngôn từ của traders thì alpha male tượng trưng cho “đại bàng” or head trader. US bonds luôn được gọi là alpha male trên world market từ trước đến giờ vì nó là thị trường lớn nhất trong financial market, lớn hơn cả FX. Vì khi tiền được trao đổi ở đây, đó là tiền thiệt, chứ không phải Notional Value như bên FX.

Update:
Riêng về việc US market tuần qua, đặt biệt là sự kiện nó rebound hầu hết số điểm rớt vì chỉ số NFP, theo thiển ý của tôi đó là 1 sự tiên đoán về việc the FED sẽ có thêm 1 QE part 2 trong tương lai. QE part 2 cần vì viễn ảnh của 1 nền kinh tế suy thoái (double dip). Đó là theo cái nhìn của market. US rebound hôm ấy chưa hẳn là dấu hiệu Net Long (bullish), mà mang nét của 1 short cover nhiều hơn. Tuy nhiên, theo tôi thấy thì the FED sẽ không đơn giản tuyên bố là họ sẽ có thêm 1 QE part 2 trong tương lai. Không phải là họ không muốn kinh tế phục hồi.
Nhưng câu hỏi hiện tại là CÓ CẦN CHƯA? The FED không phải là GOD, muốn làm gì thì làm. Họ chỉ có bao nhiêu đạn ấy thui. Nếu bắn ẩu thì mai mốt có cần thì lấy gì mà bắn? Hơn nữa, QE part 2, nếu cần, cũng phải thông qua QH. Với số tiền nợ hiện tại thì việc QH chấp nhận sẽ không dể như QE part 1 của 2008. Điểm chính của kỳ họp này là lời NHẬN ĐỊNH của the FED về hiện tình kinh tế, chứ không phải là lời hứa cho QE 2 như 1 số người lầm tưởng. Kinh tế chắc chắn yếu hơn thời điểm trước vụ Eurozone. Nhưng yếu hơn bao nhiêu thì mới cần QE part 2? Câu hỏi ăn tiền là chỗ này. Vì thế, traders sẽ nghe từng câu, xé từng chữ để kiếm trong lời nhận định của the FED sau buổi họp về những ẩn ý của the FED. Đừng ngạc nhiên khi thấy traders sẽ chọn 1 hoặc vài chữ trong lời nhận định ấy để trade.

Yeah…this isn’t a typo. FED Day là thế đấy. Traders chỉ cần vài chữ để hiểu tâm trạng the FED phía sau nhận định ấy là trade được rồi. Thêm vào đó, tuần này còn có the BOJ họp. BOJ tuy không move world market nhiều bằng the US FED, nhưng BOJ move the JPY. Và JPY hiện giờ là trọng tâm của FX market. Vì the JPY plays off the USD weakness. JPY mà move thì tạo nên volatility trong world market nói chung, vì JPY vốn là 1 đồng tiền carry trade. Và carry trade là mặt trái của cái gọi là risk-aversion trade trong FX market.

11.8.10
Hiện giờ người ta đang đổ lỗi cho the FED về những nhận định kinh tế suy thoái hay chậm lại trong tương lai, qua hành động the FED tuyên bố sẽ roll số tiền sang US bonds. Như đã nói tại đây, việc QE2 là 1 việc XẤU cho market chứ không phải là tốt. Những gì đang diễn ra trong market hiện tại (-200 pts on the Dow) là 1 ADJUSTMENT về viễn ảnh của 1 QE2 cho tương lai. Mai này nếu the FED thật sự ra tay thì market sẽ không rớt mạnh như bi giờ. 1 điều mà các bác nên lưu ý. Đây chỉ là a PERCEPTION thôi. Nhưng perception luôn đi trước reality in financial market. Nhiều khi nó còn đi quá đà. Hơn nữa, Fed Day và ảnh hưởng của nó thường kéo dài ít nhất là 3 ngày. Bất kể tốt xấu. Rất ít khi ngày sau FED day mà market bình yên lém. Hiện tượng này cho cả hai hướng đi lên và xuống. Hôm nay thì nó xuống. Nhưng có những lúc khác nó lại lên. Câu hỏi hiện tại là what’s next? Điểm trade tương lai là cặp tiền EURUSD đấy. Các bác cứ nhìn nó mà đo US equity market, nếu bác nào trade US stocks. Tại sao xài EURUSD as a proxy parameters? Tại vì khi the FED “roll $$$ into Treasury” thì người ta sẽ LONG USD, và dùng tiền đó để mua US bonds. Đó là tại sao cặp tiền này là the REAL MECHANISM of trading. Còn cái Econ perception thì nó nằm bên equity market. Các bác hiểu tôi muốn nói gì chứ? Nếu không thì hỏi, tôi sẽ viết lại. Gõ nhiều nên làm biếng thui.

Bác VC cho em hỏi cái, em short e/u được chưa ạ ..hình như nó đã gãy lằn anh vẽ phía trên rồi đó…em đang theo anh học tính kiên trì mà thấy khó quá đi thôi.
Nể tình anh là người mới và dường như rất là CLUELESS nên tôi nói rỏ tí. Yeah…cái line đó đã break rồi. Đó chỉ là AN ENTRY SIGNAL thôi. Từ đây về sau, anh nên kiếm đường mà vô nếu anh chưa vô. Cái drop của EUR còn dài lém. Anh vô ở đây hay bất cứ giá nào trong tương lai đều có ăn cả. Vấn đề là anh vô như thế nào để maximize cái profit thôi. Anh vô bây giờ thì có thể anh sẽ chấp nhận a small loss trước khi anh ăn. Tại vì, market hiện thời đang in full swing of selling. Nguyên lý của support/resistance là khi nó gãy rồi thì nó thường quay về retest điểm đó 1 lần nữa. Nói như thế không có nghĩa là nó sẽ leo lên lại cái lằn blue line ấy đâu. Nhưng selling sẽ dừng or giảm đi tí từ đây cho đên cuối tuần. Lúc đó mới là điểm optimal entry point. Tại vì lúc đó sẽ là lúc mấy chú LONG hiện tại thừa cơ hội mà chạy.
Vài lời chia sẻ…

Bác VC: Thiển ý của tôi hiểu theo phân tích của bác thì hiện tại Eur và Gbp đang xuống là vì equity trader cần USD để mua bonds, do vậy mặc dù tin tức kinh tế của Mỹ xấu đi nhưng đồng đô la lại mạnh lên. Tuy nhiên, 2-3 ngày nữa, hoặc tuần sau liệu đồng đô la có xuống giá tiếp? Khi mà equity trader không thể nắm giữ USD mãi, họ sẽ tìm cách transfer riskadversion sang đồng tiền khác như Euro, Yên, Gbp? Nếu theo lý thuyết Elliott wave thì sự kiện transfer risk adversion kia sẽ là điểm B trong chart. Tôi vẫn chưa lý giải được tại sao đồng USD tiếp tục mạnh hơn (điểm C) và trader hy vọng có thể tiếp tục short Euro? Họ nhìn thấy viễn cảnh kinh tế khu vực eurozone sẽ tệ hơn kinh tế Mỹ hay đó chỉ là correction lại những gì đồng USD đã mất giá trong thời gian qua? Nhờ bác VC giải thích rõ hơn được ko?
Khi tôi viết những lời (highlight) nói trên, đó là nhận định chung cho mỗi cuộc họp của the FED, chứ không phải là cái của hôm qua. Cái hôm qua nó mang nhiều ý nghĩa khác. Cho nên cái “rule of thumb” này chưa chắc sẽ thành công. The FED thật shock thiên hạ khi nó tuyên bố câu đó. Ảnh hưởng nó làm rung chuyển market từ Âu sang Á. Tuy nhiên, cái đó còn được dập thêm bởi tin từ China (econ slow down). China trong mấy năm gần đây là cái hot spot cho world market. Bất cứ tin tức xấu tốt ra từ China đều ảnh hưởng world market ít nhiều. Vì thế khi tin China + The FED hợp lại thì US market mới có ngày hôm qua. Riêng về đồng EUR thì short nó hiện thời chưa hẳn là tốt lém (optimal entry point). Lý do là nó rớt quá nhiều. Nếu tôi là anh thì tôi có thể kiếm tí tiền đường bằng các go LONG chút ít chơi tình dead cat bounce. 
Nhưng đó chỉ là dùng để kiếm tiền đường thui. The Real $$$ is on the SHORT side. EUR hiện tại là đang trong QUÁ TRÌNH RETESTING điểm LOW 1.19 của nó hồi tháng 5. Nó rớt xuống bao nhiêu tùy theo cái Bearish Sentiment hiện thời, và dãi số Fibonnacci. As of yesterday thì dải số đầu tiên của Fibo bị hit rồi. Cho nên sát xuất 1 CONTINUING SELL OFF của nó sẽ khá thấp.

Chào Bang Chủ và Các Bác!
BVN đang tìm lời giải thích cho việc Mỹ sẽ rút quân (1 phần) và chính thức chấm dứt khỏi việc tham chiến ở Iraq từ 31/8/2010 sẽ tác động tới FX market như thế nào?
Obama confirms plan for US troop withdrawal from Iraq.
Hiện tượng này tôi không biết nó sẽ ảnh hưởng ra sao với đồng USD. Nếu phải tiên đoán thì tôi nghĩ đây là a NON-EVENT news. Người Mỹ đã tuyên bố việc rút quân này từ hồi thời Bush lận. Aghaninstan cũng thế. Đây là cuộc chiến cục bộ, chả liên quan gì đến kinh tế thế giới. Người Mỹ trả chiến phí cho hai cuộc chiến này khá nặng. Nhưng trên phương diện ảnh hưởng của nó vào kinh tế Mỹ là 1 việc không quan trọng. Ảnh hưởng của hai cuộc chiến, nếu có, chỉ lang quanh phần tình cảm mà thôi. Đó là các vết tích của chiến tranh trên thân thể người lính Mỹ về từ Iraq & Aghanistan hay con số lính Mỹ chết tại đó mỗi ngày. Tôi chưa thấy ai xuống đường chống chiến tranh tại Mỹ vì CHIẾN PHÍ của hai cuộc chiến. Ngay cả trên QH Mỹ cũng thế. Khi bàn về hai cuộc chiến, người ta muốn nó chấm dứt vì các lý do khác, chứ rất ít ai nêu ra vấn đề tài chính là lý do QUAN TRỌNG để chấm dứt cuộc chiến.

Vì từ tháng 1/2010 đã có cao thủ ở đây đã nhận định là khi Mỹ rút quân thì USD sẽ tăng giá rất mạnh và Gold sẽ down the drain. Nhưng điều này đang diễn ra rất rõ ràng trong tình trạng FX market lúc này. Mong Các Bác tìm hiểu và chia sẽ nhận định của mình.Thanks!
Vậy tôi hỏi anh mấy hôm nay USD lên vì the FED hay vì cái gì? Anh có phân biệt được việc USD lên vì the FED tuyên bố hay là vì cái tin Mỹ sửa soạn rút quân này không? Nếu đem hai tin này lên bàn cân anh nghĩ tin nào giá trị hơn? Chính sách monetary từ 1 nhân vật thẩm quyền nhất thế giới với ảnh hưởng cực cao vào vật anh đang trade, hay là 1 nguồn tin vốn đã có sẵn gần 2 năm qua? Trading và cờ bạc nó nhìn thoáng qua thì rất giống nhau vì cả hai đều dùng sự tiên đoán để làm mức ăn thua. Nhưng nếu nhìn thật kỹ thì cờ bạc và trading nó khác nhau rất xa. Cờ bạc chỉ dựa vào sự tiên đoán 100% của cảm giác. Trading thì luôn dựa vào phân tích với những tin tức ĐÃ NẮM sẵn trong tay. Đó là tại sao anh thấy rất nhiều traders sẵn sàng bỏ ra 1 tỷ / trade. Trong khi đó anh lên Vegas chưa thấy chú nào dám ngồi xuống đánh 1 lá 1 tỷ USD.
Khi anh đưa nhận định về việc gì, muốn cho lời nhận định ấy có khả năng thuyết phục thì anh nên nêu lý do TẠI SAO. Tại sao anh nghĩ rằng sự kiện đó sẽ xảy ra. Forextrade chỉ nói là USD tăng mạnh, vàng rớt v…v…nhưng tôi không thấy lý do TẠI SAO nó sẽ diễn ra như bác ấy nói. Đối với tôi 1 nhận định thì không quan trọng bằng LÝ DO của nó. Anh tin vàng rớt?
Ok…fine. Just tell me WHY. Tại vì cái WHY này nó cho tôi sáng thêm hay nó cho tôi thấy được cái lối suy luận của anh trong nhận định ấy. Để rồi từ đó tôi mới có 1 nhận định về câu nói đó. Chứ còn nói 1 lời nhận định mà không nói lý do thì khó thuyết phục lém. Nếu mai này Mỹ có rút quân về và USD có lên thật mạnh như Forextrade tuyên bố, nhưng vì thiếu hai chữ LÝ DO trong lời nhận định, người ta có thể nói rằng Forextrade chỉ là HÊN thui. Anh hiểu chưa? Còn nếu USD không lên thì chả còn chuyện gì để nói.
Riêng về phần nhận định của tôi về Vàng. Tôi tiên đoán là nó sẽ xuống nhiều. Tệ gì cũng là khoảng 1K đấy. Nhưng lý do của tôi không phải vì USD lên hay vì Mỹ rút quân (chuyện này ra khỏi tầm suy đoán của tôi rồi. Vì tôi mù tịt về quân sự), mà là dựa theo chart và dựa theo vấn đề tâm lý của trading. Vàng lên lại được chút ít mấy hôm nay vì nó là a BY-PRODUCT của sự giao động trong market hiện tại, chứ không phải lên vì bản thân của nó. Khi người ta nhìn quanh quẩn thấy market lộn xộn quá. Equity thì bị pound te tua. Các cặp tiền riskappetite thì đua nhau tuột dốc. Chỉ còn USD và JPY là ngóc đầu nổi. Vàng lúc đó là 1 cái phao cho người ta níu. Không vào vàng thì anh nhảy vào đâu? Anh có muốn cho Uncle Sam mượn tiền 30 năm dài với số 4% tiền lời mỗi năm không? 4% đó trừ đi 2% inflation thì net profit của anh còn bao nhiêu? Hay là anh muốn chạy sang tụi soft agriculture? Bên đó wheat thì lên mút chỉ. Hầu hết số lượng tiền khinh khủng của thế giới không có chỗ chạy vững chắc nên người ta đổ vào vàng trong giai đoạn nhất thời ấy thui. Khi sóng gió xong xuôi thì họ sẽ rút ra. Lúc đó vàng sẽ rớt lại. Đó là lý luận của tôi khi tiên đoán vàng sẽ rớt sau cơn knee-jerk reaction này.
Vài lời chia sẻ…
Ok…để tôi phân tích thử 3 điều mà Forexone phán cho bác xem. Rồi tự bác quyết định nhé.
Thứ nhất: Dow lên 12k không xa. Bài ấy được viết vào ngày 4/21. Lúc ấy chỉ số Dow đã có hơn hai tháng thăng tiến khởi đầu đi từ tháng 2. Khi giá của Dow lúc ấy khoảng 11.2K thì cái chuyện tiên đoán đến 12 thì có gì là lạ đâu? Nếu bác ấy tiên đoán hồi tháng 3 (không cần tháng 2. Vì nếu tiên đoán tháng 2 là HÊN thui) thì tôi đồng ý. Bác hiểu chứ. Phía dưới là cái chart của chỉ số Dow nguyên năm. Bác xem thử sau khi Forexone tuyên bố thì the Dow sập hầm. Từ khi tuyên bố xong thì bác ấy có lời bình luận nào về chỉ số Dow nữa không? Nếu không thì xem như end of the story here hén….VC 572

Điều thứ 2: US tăng overnight rate không xa. Cái này chắc khỏi cần bàn, đúng không? The FED tới giờ con chưa thay đổi ngôn từ trong the FED minutes thì chuyện tăng chắc còn xa vời lém.

Điều thứ 3: EURUSD sẽ xuống 1.2xxxxVC 573

EURUSD có xuống 1.2 thiệt, nhưng bác có biết rằng EUR và US equity thường đi song song với nhau không? Một mặt thì bác ấy tuyên bố là chỉ số Dow sẽ hit 12K, mặt khác thì tuyên bố EURUSD sẽ xuống 1.2xxx. Trong hiện tình kinh tế lúc ấy và hiện tại là 1 sự kiện KHÔNG THỂ XẢY RA ĐƯỢC. Vì cái correlation của nó gần như 1:1. Nếu bác IMPRESS với những lời nhận định trên thì đó là quyền cá nhân của bác. Riêng tôi thì thấy 3 câu ấy. 1 thì sai. Hai câu còn lại thì câu trước đá câu sau. Chính xác ở chỗ nào tôi chưa thấy.

19.08.10
Bây giờ là giữa tháng 8, và cũng là cuối mùa earnings cho Q2 trên US market. Tháng 8 là cũng là tháng vacation on Wall Street. Âu Châu thì hình như nghĩ nguyên tháng này. Market nói chung trên hai bờ Đại Tây Dương đều im lặng. Đây thường là giai đoạn im lặng nhất của năm. Xin lưu ý: tôi gọi là im lặng chứ không phải là bình yên. Còn hai tuần nữa là hết tháng 8, sang tháng 9. Trên US market hai tháng kinh hoàng nhất luôn là hai tháng 9, 10. Nếu nguyên năm đó, market không có gì thì có thể bảo đảm rằng trong hai tháng đó thế nào cũng có chuyện xảy ra. Ngược lại, nếu trong năm mà có chuyện gì lớn lao thì hai tháng đó tạm bình yên. Năm nay market chỉ có bình yên được từ tháng 2 đến tháng 5. Sau đó là sóng gió xảy ra, và kéo dài mãi cho đến hôm nay dư âm nó vẫn còn.
Bây giờ là giữa tháng 8. Hai tuần nữa là market bước vào thời điểm sóng gió nhất của năm. Một số người trên market đã tỏ vẻ e dè. E dè vì họ nhìn thị trường US bonds, nơi mà thiên hạ đang chen chúc với nhau như 1 thùng cá mòi (sardine). Kinh nghiệm chiến trận dạy cho mọi người biết rằng khi mọi người trên tàu ai cũng dồn về 1 phía thì chắc chắn sẽ có chuyện xảy ra. Hiện tượng này có thể dám cá rằng không bao giờ sai. Và khi bà con mà bỏ chạy cùng 1 lúc thì chắc chắn sẽ có người chít. 10 thằng cùng đòi lọt qua 1 cái cửa vừa đủ cho 1 thì sao lọt.
Hiện tượng này đã xảy ra tại Oil market vào 08 cách đây không lâu. Trên quan niệm đó, một số chú bears nhìn lên 3 charts chính: Dow, SP 500, Nasdaq. Và họ thấy rằng TẤT CẢ 3 cái đều có a MASSIVE HEAD & SHOULDER formation thật vĩ đại. Nếu cái formation này mà xảy ra thật sự điều nó tiên đoán thì chỉ số 6500 của the Dow vào năm 2008 sẽ được retest trong tương lai. Nasdaq cũng chả khá hơn. Nó có 1 lổ to tướng trên chart ở vùng 1650 (please check). Nếu the Dow mà hit 6.5K thì thằng em này fill cái gap đó là cái chắc. Cái gì sẽ trigger cái sell off này? Hiện giờ thì chưa ai dám nói. Nhưng mọi người đều lăm le nhìn the BOND BUBBLE. Cái bong bóng đó mà pop thì US market sẽ có a 2008 deja vu liền. OK…that’s the bad news.
Here’s the good. Thông thường (theo kinh nghiệm của riêng tôi) thì trong năm nếu anh có a bad period như giai đoạn hiện tại thì hai tháng 9, 10 thường khá bình yên. Trên chart của SP 500 tuy có a massive Head & Shoulder khởi đầu đi từ tháng 11/09, nhưng ở trong cái vai phải của formation này lại ẩn 1 INVERTED HEAD & SHOULDER. Formation này lại tiên đoán rằng a reversal is in the works. In fact, chỉ số SP 500 chỉ cần lên tí xíu nữa là xong. Cần nhích lên bao nhiêu? 30 pts. 30 pts on the SP 500 = 300 pts on the Dow. The Dow tuy là 1 chỉ số nổi tiếng nhất, nhưng đó không phải là US market. US market là chỉ số SP 500. Thành ra, nếu thằng ku này chịu đi lên tí thì anh có thể xem rằng a lot of negativity won’t hold water anymore!!! Cho nên hôm qua khi market lên mạnh vào lúc intra-day (+150 pts) thì nó đụng lằn resistant line và quay về đóng lên chừng 100 pts. Nếu market mà thật sự yếu thì hôm nay nó trả lại ít gì cũng hơn 50 pts. Vào buổi sáng thì có lúc nó trả lại gần -70 pts, để rồi cuối ngày lên lại. Volatility is the hallmark of a top/bottom. And bottoming is a PROCESS, not an event. Cho nên yes…khi market trồi lên sụt xuống kiểu này, phần lớn bà con chóng mặt và leo xuống. Đó là tại sao người ta có danh từ gọi là SHAKE DOWN. Tôi đã dạy cách anh hiện tượng market shake down này 3, 4 năm về trước. Hôm nay tôi nghĩ market đang trong giai
đoạn shadow the last weak hands. Ai sẽ đúng? Tôi or chú nào tin vào cái massive head & shoulder? Theo tôi thì thời gian sẽ trả lời trong vài tuần nữa. Cái signal clear nhất là khi chỉ số SP 500 clears the 1150 mark.VC 574 VC 575 VC 576 VC 577 VC 578

19.08.10
Hồi đó tôi có hỏi đại bàng của tôi khi được giảng về hiện tượng này thì ông ta trả lời là vì cái viễn ảnh của kỳ market crash 87 cho nên mỗi năm đến mùa này thì bà con hơi sợ. Sau đó tôi để ý thì thấy là nếu mà có chuyện xấu thì nó thường xảy ra vào hai tháng trên.
1. 87 crash (Oct 16, 87)
2. LTCM crash (Oct 98)
3. 9/11 (Sept 2001)
4. World market ALMOST crashed (Oct 2008)
Đây là những tháng lịch sử mà tôi nhớ. Hầu hết đều xảy ra trong hai tháng trên. Nói theo tiếng Việt thì hai tháng này được gọi là “có huông” trên Wall Street.

20.08.10
Cám ơn anh VC chia sẻ, cả đêm qua kinh tế Á Châu khả quan, cộng thêm một số tin tốt từ Châu Âu, lẽ ra hôm nay thất nghiệp Mỹ ra tốt thì đã không đến nỗi . Anh có nghĩ là người ta sẽ quên đi kinh tế Mỹ, mà tập trung vào Châu Á lạc quan (em coi tivi thấy trong đau thương hình như người ta vẫn còn hy vọng lém)?
Khi market nó SELECTIVELY PICKED a BAD NUMBER to trade, thay vì chú ý vào bức tranh toàn diện (trong trường hợp này là European & Asian markets overnight) thì anh nên coi chừng. Vì đó là the footstep of smart $$$ đấy. Mấy chỉ số kinh tế ra hôm nay thật ra không có lớn và quan trọng đến nổi mà market phải trả 1 giá khá cao như thế, nhất là khi nó đã có European & Asian markets tối qua làm hậu thuẩn. Theo tôi thì tôi cẩn thận hơn trước nhiều hơn. Ngoài ra, các chỉ số MARKET INDICES như the Dow, SP 500 v.v…thường là các chỉ số báo động chậm so với sự thật nằm phía dưới. Cơ cấu của các chỉ số này không cho phép người ta nhìn thoáng qua nó để hiểu sự thật vì hai lý do chính. US market quá lớn và hầu hết các day-to-day trading đều là liquidity-driven trades của mấy chú quants. Tụi này phần lớn không make directional trades như mấy mutual funds. Thành ra khi thấy market lên xuống rầm rầm, nó không có nghĩa nhiều như khi trước (10 years ago). Hiện tại thì cái gọi là implied volatility cho chỉ số SP 500 chưa tăng cao đủ để tiên đoán a big fall ahead. Nhưng nếu thêm 1 vài ngày giống hôm nay cho tuần sau thì sell off có thể sẽ bắt đầu.

25.08.10
US market đang đánh đu tại ngưỡng cửa 10K. Thông thường thì nó rất ít khi qua được cái psychological support này lần đầu. Gọi là psychological support là vì con số 10K thật ra không có gì đặt biệt, ngoài sự kiện nó là a ROUND NUMBER. Round numbers on charts thường mang nhiều tâm lý hơn. Vì thế, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu US market dừng tại đây 1 khoảng thời gian ngắn. Song song với sự kiện này là tin đồn về BOJ đang intervene hay sẽ intervene để phá giá đồng JPY. JPY lên đến cở này không phải vì Japanese yield, mà là vì FEAR nhiều hơn. FEAR từ đâu? Từ US market, từ viễn ảnh 1 US econ slow down. Fear từ vụ nhà bên US bán không chạy. Nói chung là fear lung tung. US market đã trả giá cho những cái fear ấy tại 10K. Cho nên hiện tại, sát xuất 1 deadcat bounce trong US market không phải là 1 điều khó xảy ra. Cho nên nếu phải nhảy vào market hiện tại thì tôi chơi tình deadcat bounce thấy sát xuất ăn dể hơn. Down trend vẫn còn đó, nhưng cường lực đẩy cho nó tăng thêm chắc khó xảy ra, hay sát xuất xảy ra rất thấp. Các cặp tiền commodity-based hôm qua te tua. Thông thường thì tôi sẽ nhảy vào short tiếp, nhưng vì tin đồn BOJ (thật hay giả chỉ có Trời biết) đủ để chùn tay mấy chú shorts. Thành ra, nếu có short thì đợi 1 dịp khác, và dịp đó sẽ xảy ra vào 1 ngày rất gần đây. Hôm nay thì không. Nhảy vào short nó mắc công tốn phí tiền đường thui.VC 579

Vài lời chia sẻ…

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com