VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 58.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 58.

26.08.10
Market nói chung là bị oversold, cho nên sát xuất nó rebound sẽ khá cao và khá mạnh, nhưng sẽ short-lived. Lý do chính của vụ sell off kỳ này là lời tuyên bố của the FED trong buổi họp 8/4 vừa qua. Bernanke có thể là 1 học giả nổi tiếng, nhưng Bernanke thiếu cái STREET SMART của Greenspan. Bernanke không biết xài market sentiment để dẫn dắt thị trường, để làm những gì mình muốn thị trường làm mà không cần the FED phải ra tay. Nói 1 cách khác rằng Bernanke quá “ngây thơ” trong market so với the ex-Fed chief (Greenspan). Tôi biết Greenspan bi giờ mất uy tín khá nhiều về vụ the real estate bubble, nhưng tôi có thể bảo đảm rằng nếu để Greenspan run the FED hiện tại thì sẽ hay hơn Bernanke. Trong thị trường tài chánh cái phần tâm lý đó rất quan trọng. Nắm được tâm lý, đạo diễn được market sentiment thì sẽ ổn định được thị trường. Market mà ổn định thì lòng người dân họ sẽ cảm thấy “giàu” hơn tí. Khi người ta giàu thì người ta sẽ chịu chi. US econ với hơn 70% là service-based business, nên người consumers là 1 lực rất mạnh tác động vào kinh tế. Khi đã là con người thì lực tâm lý phản ảnh vào rất mạnh, nhất là ở 1 nơi như xã hội Mỹ. Nơi mà tiền không phải chỉ đơn giản là cash bỏ trong túi, mà hầu hết là CREDIT. Cho nên khi người ta an lòng thì credit tự nhiên flow thui. The FED pumped một số tiền kinh khiếp vào kinh tế, hay chính xác hơn là vào các nhà banks để các nhà banks ấy pump vào kinh tế. Nhưng nhìn vào kinh tế hiện tại thì mấy ai dám cho người khác mượn tiền. Tiền cash reserves trong các công ty thuộc hệ thống banking đầy up. Nhưng người ta thà vác tiền đó đi bỏ vào T-bills nằm chờ thời chứ không dám cho vay. Các công ty khác cũng thế. Tiền đầy nhóc nhưng không có chỗ thoát. Tất cả những cái đó đang cần 1 lối thông thương cho dòng tiền chạy ra. Nhưng the FED không biết cách để làm lối thông thương ấy. Bernanke quá cứng ngắt trong cung cách điều khiển và communicate với Wall Street. Dĩ nhiên hiện tình kinh tế chắc chắn là không tốt, và dĩ nhiên rằng cái problem hiện tại rất là lớn. Nhưng khi nói về cái xấu người ta có nhiều cách để nói.
Cứ lật lại những cái tapes xưa để xem đại bàng Greenspan sugar coat Wall Street mà xem. Cái sell off vừa qua thật ra không cần thiết nếu the FED biết cách nói chuyện. Các chỉ số nhà tuy có tệ; unemployment tuy có nhiều. Nhưng hỏi thử xem bao nhiêu người ngạc nhiên về các con số đó? Unemployement rate từ đó đến giờ cũng khoảng từ 9.5-10%. Chứ nó có xuống được bao nhiêu đâu. Nếu the FED biết cách nói chuyện (Fed minutes) vào buổi họp của tháng 8 vừa qua thì các con số này sẽ được tụi analysts SPIN nó. Spin trong tiếng Anh gọi là xoay.
Spin trên Wall Street có nghĩa là tạm cho nó tốt hơn. Tạm dịch là sugar coat nó. Nếu vậy thì sell off bất quá chỉ xảy ra vài ngày. Đằng này Bernanke chơi cho anh em một quả tạ, rồi ngồi nhìn…(holly sh*t). Nói năng ấm ớ xong lão về nhà đóng cửa miết. Bà con bị a big suprise hit.
Chả ai ngờ the FED chơi mạnh miệng kiểu đó. Hầu hết các đại bàng đang nắm các trading desks hiện tại đều lớn lên dưới thời của Greenspan. Nên họ bị CONDITIONED để suy nghĩ SÂU XA hơn điều the FED đang nói. The FED tuyên bố kinh tế bad 1, họ suy ra 2 ra 5.
Selling orders hit the tapes and down we go. Sau 1 hồi sell off te tua, bà con nhìn lại xem thử có gì khác biệt không? Chưa thấy gì hết. Đại bàng Bernanke còn trùm mềm đâu đó trong the FED building, để đám đàn em bên ngoài mặc sức mà dịch thuật lời the FED tuyên bố. Trong trading người ta gọi hiện tượng này là UNCERTAINTY IN THE FED ASSESSMENT. Wall Street vốn ghét nhất là uncertainty. Cho nên khi không biết thì cứ “chém trước tâu sau” thôi.
Vậy đi nhé…mỏi tay gùi…
Vài lời chia sẻ…

27.08.10
Chỉ số GDP ra 1.6%, cao hơn con số dự đoán là 1.3%. US futures hiện thời tăng khoảng 55 pts cho the Dow, 6.5 pts for the SP 500, và 12 pts for the Nasdaq. Theo tôi nghĩ các điểm này sẽ không giữ nổi cho hôm nay. Sau cái knee-jerk pop vào giờ mở cửa thì nó sẽ tèo tiếp. Cái big news là tuần sau khi the NFP report ra vào thứ sáu 09/03/2010. Đó cũng là ngày cuối tuần cho a long weekend (Labor Day). Chứ hôm nay chắc không có gì quan trọng cho lém. Nhìn các cặp tiền risk-appetite để đoán the Dow, the SP thì thấy không có gì đặt biệt.

28.8.10
Điểm số 4 là câu nói gở gạt thui. Ổng phải “hedge” kiểu đó để cho tụi bond traders đừng có drive the yield down nữa. Chứ bi giờ làm gì con inflation mà the FED lo? Hay chính xác hơn rằng giờ này the FED MƠ được thấy inflation hơn là nắng hạn mơ mưa rào nữa đó. Bởi thế nói rằng fighting inflation hiện tại là 1 điểm dư thừa trong hiện tình kinh tế và monetary policy. Anh có biết tại sao bond yield xuống nhiều và the FED tung tiền KINH KHỦNG thế không? Anh thường nghe người ta nói là “the FED tung tiền để cứu kinh tế” đúng không?
Nhưng có mấy ai nói rỏ là cứu kinh tế NHƯ THẾ NÀO không? Câu trả lời là the FED đang FIGHT DEFLATION đó. Fight gần 2 năm rồi mà chả thấy gì. Coi mòi còn tệ hơn. Tại vì không tệ hơn thì cần QE2 làm gì?
Còn việc US equity lên hôm nay thì có thể như tôi có nói hôm trước. Đó là deadcat bounce. Deadcat bounce thường là short & sweet. Cái bounce sáng nay thì sweet rồi. Câu hỏi kế tiếp là How long will it last? Nếu là a deadcat bounce thì market không sống quá tuần sau. Còn nếu là a real reversal thì sau lễ Labor Day anh mới biết được.
Còn việc USDX đổ nhào là tự nhiên thui. Trùi…giờ này mà anh còn hỏi mấy câu lẩm cẩm này dzị, man? The FED hứa tung tiền thêm vào kinh tế. Anh nghĩ ổng xài tiền gì? Tiền in hình bác Hồ hay tiền in hình George Washington? Tiền, theo định nghĩa của kinh tế học, cũng chỉ là 1 món hàng như bao nhiêu món hàng khác thôi. Nghĩa là nếu có nhiều thì nó mất giá. Có ít thì nó tăng giá. Bây giờ anh đang có 1 nhân vật quyền lực nhất trên phương diện monetary policy tuyên bố là ổng sắp sửa FLOOD the market w/cheap USD thì anh làm gì? Anh chạy đi mua USD thêm hay anh bán tống bán tháo nó? .
Think…young man….think….
Bernanke tuy không có nói rỏ là QE2 một cách chính thức. Nhưng ổng xài hai chữ ADDITIONAL STIMULUS. Đó là the equivalent of QE2 theo sự diễn dịch của traders. Tuy nhiên, sau ngày thứ 6 thì ổng có sửa nội dung lại tí. Đó là ổng nói rỏ là không có xài QE2. Ổng không xài QE2 thì người ta sẽ không rỏ là ổng sẽ làm cái gì thay thế nó. Equity market nói chung đang ngồi xem chính sách mới của the FED.

30.08.10: USD/JPY
Cặp tiền này nếu ăn được thì bác nên chạy. Thà ăn non trong trường hợp này hơn là làm kẻ chót rời bửa tiệc tàn. Cái vụ emergency meeting này chỉ là nhất thời thôi. Không phải là giải pháp lâu dài, trừ khi BOJ có nhiều tay trợ thủ. CB intervention khi xưa chừng 10 or 15 năm về trước thì người ta sợ lém. Thông tin lúc đó khá chậm so với bây giờ, cho dù lúc ấy bác có cái loại news service cả mấy chục ngàn /tháng. Bây giờ market lớn hơn trước nhiều lém. Kẻ vào cuộc chơi cũng SOPHISTICATED hơn xưa. Cho nên CB hầu hết thích xài DƯ ÂM nhiều hơn thực lực. Nghĩa là họ GÁY nhiều hơn ĐÁ. Với hiện tình market thế giới nói chung (stocks, bonds, equity, commodities v…v…) the Bank of Japan sẵn sàng bỏ bao nhiêu để xoay chiều đồng JPY? Japanese Central Bank ngày nay đâu phải là the same BOJ của 15 năm về trước khi ông chủ tịch (quên tên rồi) được mệnh danh 1 cách kính cẩn là “Mr. Yên.” Ý của tôi là cái bounce này rất short-lived. Nếu anh có ăn thì good for you. Otherwise, nên ngồi đợi for a really good set up để short tiếp.
Còn về chuyện mấy công ty Nhật than Trời vì đồng JPY mạnh v..v….Nghe thấy thảm hén. Xạo không đó. Dân làm nghề export việc đầu tiên là sợ cái gì, ngoài việc hàng bán không được? Câu trả lời là CURRENCY FLUCTUATION. Mà currency fluctuation thì luôn phải hedge. In fact, industrial hedging trong FX market là 1 con số % cực lớn của tổng số tiền daily trading hằng ngày, nếu không nói là con số lớn nhất. Bởi thế không thằng ku nào chít thê thảm vì the JPY hits a 15-yr high IN THE SHORT TERM đâu. Không tin tôi bác mở chart xem lại JPY lên được bao lâu rồi? 1 năm chưa? 1 typical future contract là 3 tháng. 3 tháng về trước JPY bao nhiêu? Heavy industrial companies như Toyota, Nissan hay big comglomerate corporations như SONY v..v….tụi nó hedge ít gì cũng từ 1-3 năm đóa. Ở đó mà chít…gì. Cho nên câu hỏi còn lại là HOW MUCH DOES THE BOJ want TO PLAY, IF ANY, AT ALL? JP as a nation không còn giàu như trước nữa. The BOJ không dám đánh lớn chuyến này đâu. Dân trade FX lâu đời nó nhìn thấu bài của the BOJ chuyến này. Thành ra, nói theo ngụ ngôn của người Mỹ là. It’s more BARK than BITE.

BC cho em hỏi một chút. Làm sao mà các công ty ấy có thể đoán được giá từ 1-3 năm mà xài hedge kiểu đó?
Họ không cần đoán. Anh nên biết rằng một đại công ty như Toyota hay Sony mục đích chính của họ là ỔN ĐỊNH GIÁ HÀNG (stabilizing product prices), chứ không phải là speculating in the FX market. Họ không vào thị trường FX để thắng thua, mà vào đó để HEGDE. Cho nên khi họ tính ra được cái giá TRUNG BÌNH của món hàng thì họ chỉ cần nó nằm yên ở đó thôi.
Từ giá đó họ mới ra ngoài để kiếm một cái hedge và đi ngược về cái giá. Giải quyết được bài toán đó là ok. Giá bên ngoài có lên xuống bao nhiêu họ không quan tâm. Đó là cái lối suy luận của họ. Anh hiểu đến đây rồi chứ.
Để làm được việc đó (giữ vững giá trung bình của món hàng qua FX hedging), họ sẽ ra thị trường từ 1-3 năm về trước họ 1) do a swap trade, gọi là currency swap, hay 2) họ xài KNOCK OUT options. Swap có rất nhiều loại. Trong trường hợp này thì tôi xài Currency swap cho anh dể hiểu. Thí dụ lúc đó USDJPY = 100 đi nhé. Họ suy tính rằng giá hàng trung bình của họ sẽ bị ảnh hưởng nếu USDJPY = 90. Lúc đó họ sẽ do a swap @90. Nếu USDJPY < 90 thì họ sẽ thua. Ngược lại từ 100 đến 90 thì họ huề hoặc lời ít. “Huề hoặc lời ít” là sự kiện làm cho stocks của họ ngoài thị trường chứng khoán lên xuống, chứ không làm cho giá món hàng của họ giao động. Anh không tin thì đi vòng vòng check giá thử đi. 3 tháng về trước giá chiếc xe Lexus tại Mỹ là bao nhiêu so với giá hiện tại? Anh check thử cái Sony TV luôn đi.
Giá của thời điểm đó và hiện tại không thay đổi. Nhiều khi nó còn xuống giá vì hàng SALE nữa. Hàng họ giữ được giá như thế tất cả đều do kỷ thuật và CHIẾN THUẬT hedging mà ra. Để chứng minh điều tôi vừa nói, tôi cho anh 1 thí dụ nè. Anh ở Mỹ hay ở đâu? Nếu anh ở Mỹ anh còn nhớ vụ oil lên gần 150/thùng cách đây hai năm không? Anh biết hãng máy bay Southwest chứ? Lúc ấy oil lên đến 150, Southwest Airline (LUV) vẫn giữ được giá vé tương đối khá thấp so với các hãng khác. In fact, LUV còn lời được 300 triệu tiền hedging từ oil mà ra. Và oil là 1 vật không để lâu bằng các vật khác. Không phải nó không thể để lâu. Nhưng vì cái CARRY COST của món hàng quá cao, và bản chất năng động (dynamic nature) của thị trường hàng không cần phải xài dầu liên tục. LUV là công ty hàng không duy nhất của Mỹ lời khi giá oil lên và vẫn giữ được giá vé tương đối thấp so với các công ty khác. Trong khi đó các công ty lớn thì lổ chổng vó như American Airline, Delta, hay Continental. Câu hỏi tại sao LUV lời mà mấy chú kia te tua? Câu trả lời là TÙY THEO chiến thuật hedging của từng công ty. Đó là tại sao tôi xài chữ hoa hai chữ chiến thuật ở trên. Nhiều khi thằng Treasury/Financial guys trong công ty “lạnh cẳng” vì giá commodities/currency lên cao quá mà nó không dám ra tay. Hay có thể là nó bất tài. Nhưng tựu trung lại điểm chính của vấn đề là short-term CURRENCY FLUCTUATION không làm các công ty lớn thua lổ nhiều. Họ chỉ thật sự thua lổ khi thời gian của sự việc này kéo dài thôi. Tại vì nếu kéo quá dài (thông thường hơn 3 tháng) thì cái HEDGING COST sẽ tăng. Hedging cost tăng vì IMPLIED VOLATILITY trong cái option equation mà họ dùng để định ra giá hedge sẽ thay đổi. Institutional guys rất là technical trong việc định giá hedge. Và các đại công ty đó luôn cần consultant của Wall Street trong việc pricing a hedge. Nhiều khi, nếu công ty đó lớn như Toyota hay Sony, nó có nguyên 1 department dùng để price hedging nguyên một supply chain của nó, từ giá sắt thép cho đến tiền chuyên chở món hàng đó đến tận tay the end users luôn.

Thanks a VC.HÌnh như BOJ bỏ ra số tiền thấp hơn kì vọng của Market. E lock some profits lại rùi.
BOJ lúc đầu tính bỏ ra 175 tỷ USD để phá đồng JPY. Con số 175 hay 116 theo link bác đưa chỉ là 1 con số không quan trọng. 60 tỷ in FX market với 1 CB lớn chỉ thua the US FED là chicken feed thui. Đó không phải là lý do nó rớt đâu. Lý do nó rớt người ta gọi là TECHNICAL TRADE đó. Như tôi vừa nói với anh bên trên, ván phé mà the BOJ và dân FX traders đánh với nhau là: HOW MUCH IS THE BANK WILLING TO SPEND? FX market cá rằng BOJ không dám đánh lớn. Giờ anh thấy chưa?VC 581

Hm…điều chót mà tôi muốn chia sẻ là…CB intervention trades không phải là trò chơi của newbies. Đừng dại dột nhảy vào dể chít lém. CB intervention là 1 trò chơi KHÁC trong các lối trade thường ngày. Tại sao gọi là khác? Vì lúc đó là ván bài phé của CB và market. Trừ khi anh hiểu lá bài tẩy của nhau và tâm tình của market lúc đó anh mới nên trade. Bằng không nhảy vào là ôm bom liền. Trust me on this…..Bạn tôi Kevin O’connor của Banker Trust banh xác vì the BOJ intervention của kỳ Asian Crisis năm 98 tới giờ chưa thấy “xác” (chả biết nó trốn đâu tới giờ tôi chưa thấy nó trồi lên trong thế giới hedge funds của FX).

E đâu có dám chơi News khi nó ra,e có long position từ tuần trước tính close lại.Thấy nó drop kiểu này ko nằm lâu được.Kể cũng hơi ngu ,close ngay gần 86 thì dc hơn 100pts rồi,giờ ăn dc có 1/2 gần 50pts:( A có cái chart nào nói về BOJ intervent mà nó move thật lớn ko?Hình như lúc đó cả mấy central bank đều hợp lực lại thì phải.E search google ko ra.VC 582

03.09.10
Market hiện giờ có hai cái gaps, cái thứ 4 và cái hôm nay. Tôi không biết cái thứ 4 sẽ như thế nào. Nhưng cái hôm nay rất có thể sẽ được fill vào cuối ngày. Con số NFP tuy có khá, nhưng con số ăn tiền là con số REVISION của tháng trước. Như vậy mà market chỉ có thể trả giá được 70 pts cho hôm nay. Có thể đây là vì long weekend và cũng có thể bà con e dè tháng 9 nên họ còn chùn tay? Either way, nếu bác nào chơi US stocks thì ok vì bargain ting trong techs và financial. Bác nào chơi forex thì coi chừng. Ăn là chạy có lẽ là chiến thuật tốt cho hôm nay.VC 583

23.09.10
Anh VC có nhận định gì về hướng đi của cặp EURUSD trong thời gian tới không?
EURUSD sẽ vẫn còn mạnh vì người ta đang unwind cái short của EUR từ tháng 5. Riêng USDJPY thì tôi không vô. Không ai chơi dại mà đi dây giữa the FED & the BOJ anh ui. Bác nào đang LONG EURUSD và SHORT USDJPY thì nên coi chừng. Nếu là tôi, tôi take profit cho nó chắc ăn.VC 584 VC 585

Bác VC, tôi thấy bond tăng mạnh như vậy chắc market cũng nghĩ là Fed sắp tới sẽ fighting deflation rồi. Cũng không chừng Fed sẽ tăng cường mua US Treasury thời gian tới nên giờ tụi trader lo nhảy vào trước đó thôi. Gold cũng hit new high rồi còn gì.
Gold hit new high nên momentum traders nhảy vào ăn ké. Còn bond thì tôi nghĩ có lẽ người ta còn sợ cái vụ double dip nên chưa có ai nhảy ra nhiều. Nhưng mà Nasdaq mà keep going thêm chừng 2-3 tuần nữa thì mấy chú bond investors bất đắt dĩ đó sẽ pull $$ to put into stocks thui bác ui.

Spread giữa US Treasury và JGBs ngày càng nhỏ. Cuộc chơi này Japan yếu thế rồi. Hitting new low cũng không phải không thể. Tuy nhiên, nếu để short USDJPY thì tôi thấy không nên, nhưng EURUSD thì nếu có long thì giữ position cũng không đến nỗi.
Risk càng ngày càng nhỏ đi. Bây giờ thiên hạ không sợ vụ Euroland nữa thì premium trong fixed-income cũng giảm theo. Riêng về USDJPY thì tôi cũng đồng ý với bác. The FED phá USD hôm qua; the BOJ phá the JPY tuần trước. Nhưng cả hai KHÔNG PHẢI là lực quyết định hướng đi của USD. Lực quyết định hướng đi đó sẽ là US Equity market, hay chính xác hơn là 1) world econ và 2) risk in world finance. Riêng về vấn đề số 1 thì nếu bác xem world market nói chung cho thật kỹ, bác sẽ thấy dấu chân của smart $$$$ len lỏi vào rồi đó. Bác nhìn giá mà họ chịu trả cho các Nasdaq stocks thì bác thấy rằng 1 số người đã leg in. Rất có thể họ đang bet vào a recovery NEXT YEAR. The FED có thể tiên đoán rằng kinh tế yếu dần và cần QE2…v…v…..nhưng 1 số người đã lay $$$ on the line in the Nasdaq. Market is USUALLY RIGHT, not the FED. Cho nên tôi đồng ý với bác rằng shorting USDJPY hiện giờ thì hơi dại, mặc dầu tôi không nghĩ rằng sự kiện USD lên vì the BOJ intervention. Không biết cho 1 chủ quan nào đó, tôi nghì rằng the USDJPY hiện giờ sẽ là a REPEAT of 1995. 15 năm về trước, đại bàng của tôi ‘bet his farm” on the JPY và thắng lớn. Ai biết rằng 15 năm sau tôi cũng bắt chước đại bàng chơi 1 cú cho thật đẹp. 1 là thành đại bàng thật sự, 2 làm sẽ sẽ tiếp. VC 586

Rieng vao bac nao .ang Long EURUSD thi nen c.n th.n. A small pullback is in the order.VC 587

13.10.10
Dạ thưa BC gặp e,u em đang tính điểm xoay tại 1.380x, hôm nay đóng cửa dưới vùng này em sẽ giữ lệnh short từ đây đến cuối tuần như BC nói, trường hợp linh hoạt hơn cứ đến điểm hỗ trợ em chốt, hồi lên em sẽ sell lại, nói chung tuần này em ưu tiên lệnh short .
Bác đợi nó retest cái 1.4 or gần gần chỗ đó thì sát xuất lượm bạc lẽ cao hơn. Đợi cho dư âm của tin the FED minutes kéo dài thêm tí nữa đi. Lên càng cao thì càng tốt. Nếu tôi đoán không lầm thì tin này không kéo dài cho đến ngày mai.VC 588

Nếu gold rớt khỏi cái hình tam giác (symmetrical triangle) đó thì nó sẽ rớt khoảng từ 60 pts trở lên.VC 589

Anh VC cho em hỏi là năm nay hai tháng 9 và 10 coi bộ thị trường hiền khô chả quậy gì, nó còn muốn lên bạo nữa chứ. Vậy là nó muốn gì? Để dành sang tháng 11 hay là ok luôn rồi? Nếu như anh bullish trên dollar index vậy thì, nếu đúng, chắc tháng 11 US equity tèo?
Nói theo lịch sử thì nếu nó qua được tháng 10 thì ok. Có những năm chỉ cần nữa tháng 10 là coi như xong, nếu có correction trong tháng 9 và early Oct. Riêng hiện tại thì mọi sự việc đều do market expectation của QE2 hết. The REAL MARKET DIRECTION sẽ là sau khi the FED họp. Tại vì nói thật ra những gì anh đang thấy từ FX, Bonds, Commodities, và Equity đều đang ride on the FED’s QE2 thôi. Hiện tượng US equity market đang lên cao được dân pro gọi là NOMINAL RETURN, chứ không phải real. Nominal là tiếng lóng trong financial market để nói lên 1 cái gì không sự thật. The FED cách đây hai cái meeeting đều có nói qua sự việc họ inflate market qua hình thức pump tiền vào để làm tăng lòng tin của người dân, và từ đó họ hy vọng người ta sẽ chịu chi tiêu nhiều hơn. Cái mà anh đang thấy trong US market là kết quả của cheap $$$ đó. Sau cái “nominal return” này the FED hiện giờ đang chơi thêm cái tình gọi là Inflation Expectation nữa. Nếu chiêu này mà thành công thì có thể bond yield sẽ tăng. So far, market is not buying it. Short-term yield vẫn còn xuống nhẹ nhẹ.

15.10.10
US equity markets hiện giờ đang DOWN khá, chỉ chờ US Tech 100 index down thêm chút nữa là ổn.
E/U, G/U, Gold đã chắc chắn vào bearish formation H4, H1 rùi
U/C và U/J thì bullish formation cũng confirmed rùi.
Chỉ chờ US Tech 100 index down thêm vài chục pips nữa là ổn, market reversal/correction.
The FED còn pump $$$ vào kiểu đó thì (gold) chưa thể chết đâu bác. Bác đọc lại đoạn văn của the FED ở trên bác sẽ hiểu ý the FED liền. US market là 1 trong những dụng cụ để làm tăng Inflation. Và inflation là hiện tượng mà the FED đang mong muốn. Hôm trước tôi có nói về cái gọi là NOMINAL RETURN trong US market đó. Cái đó rút ra từ bond yield của mấy hôm nay. Và cái đó là mặt trái của cái mà the FED đang cần: INFLATION.

15.10.10 Bernanke Speech
Another concern associated with additional securities purchases is that substantial further expansion of the balance sheet could reduce public confidence in the Fed’s ability to execute a smooth exit from its accommodative policies at the appropriate time.
Additional Securities Purchases = QE2.
Câu này nói rằng nếu the FED mà chơi QE2 thì có thể làm người ta giảm lòng tin vào khả năng the FED có thể unwind nó. Tại vì the FED in tiền kiểu đó thì dể, nhưng sau đó thì làm sao rút nó lại 1 cách bình yên tránh khỏi xáo trộn trong hệ thống tài chính thế giới nói riêng và kinh tế thế giới nói chung?

Even if unjustified, such a reduction in confidence might lead to an undesired increase in inflation expectations, to a level above the Committee’s inflation objective. To address such concerns and to ensure that it can withdraw monetary accommodation smoothly at the appropriate time, the Federal Reserve has developed an array of new tools.7 With these tools in hand, I am confident that the FOMC will be able to tighten monetary conditions when warranted, even if the balance sheet remains considerably larger than normal at that time.
Thí dụ có rút về được như ý thì the FED có nghĩ rằng sự kiện này sẽ làm tăng inflation đến 1 mức cao hơn mức the FED đang mong đợi không? Nói chung rằng người ta đang có nghi vấn về khả năng the FED thâu tiền về. Đưa ra thì dể, rút về chưa chắc dể như đưa ra. Tôi cho anh 1 thí dụ hiển nhiên trước mắt. Anh nhìn the USD $$$ đi. Anh thấy nó 3 tuần nay te tua như thế nào chứ. Đó chỉ vì 1 lời tuyên bố QE2 của the FED thôi mà market đã build in an expectation lớn như thế. Cho dù họ chưa biết con số của QE2 là bao nhiêu. Người thì nói là 1 trillion, kẻ thì 1.6; kẻ khác thì 2, 3. Bây giờ người ta hỏi ngược the FED rằng nếu mai mốt the FED tuyên bố rút tiền về (a.k.a shrinking the balance sheet) thì the USD $$$ tăng bao cao?
USD xuống ai cũng thích vì lẽ gì anh cũng biết. USD lên kinh tế của Mỹ sẽ ra sao? The FED chưa kịp rút hết tiền về thì market đã pop USD lên tuốt mây xanh như bi giờ nó đang đạp USD xuống đấy. Câu hỏi là the FED lúc đó sẽ làm gì? Cut rates? Rate bi giờ gần zero rồi, cut gì nữa? Đó là cái sợ của người ta hiện tại.
Tuy nhiên, the FED chairman có nói trong câu chót là họ có “an array of new tool” để làm việc này. Các tool đó là gì thì chưa ai biết. Hy vọng the FED không đánh hỏa mù để câu giờ. Anh cứ tưởng tượng một mai này khi the FED công bố vũ khí mới đó, nếu market không tin thì sao? Tôi không biết Bernanke nghĩ gì. Nhưng tôi thấy the FED đánh phé chuyến này bạo quá. Bernanke tố chuyến này coi bộ không ổn lém đâu. Trừ khi ổng nắm Royal Flush trong tay (thùng phá sảnh), bằng không thì bà con better watch out. We’re all in for a wild ride.
Vậy thì cái meeeting sắp tới này sẽ INTERESTING lắm đấy. Như vậy thì có thể nói rằng Gold, EUR và JPY gần như là top rồi.
 Sau khi the FED ra news hôm nay thì câu chuyện QE2 hết còn ăn khách nữa rồi. Taking profit thì tự nhiên thôi. Trust me, man. Khong hôm nay thì tuần sau thui.

17.10.10
Tôi vẽ cho anh hai trường hợp: Bullish & Bearish rồi tùy anh chọn.
Bearish:
Trước hết anh nên biết rằng thắng 9 & 10 thường là tháng máu lửa của thị trường. Năm nay thì ngược lại, tháng 9 US market lên gần 10%. Tháng 10 tuy không bằng nhưng chưa chắc rớt. Thời điểm SWEET nhất của US market là đây, giữa tháng 10 cho đến khoảng tháng 5 năm sau. Thông thường thì 2 tháng chót của năm tương đối khá. Riêng về câu hỏi của anh thì nó nghiên nhiều về vấn đề tâm lý hơn. Người ta mua kinh khủng vào tháng 9, đặt biệt là sau khi the FED họp. QE2 nâng market lên bất kể tình huống kinh tế vì cheap $$$ thui. Đây là hiện tượng mà người ta gọi the FED-ENGINEERING bull. Chính vì thế 1 số người tin rằng sau khi the FED họp or có thể trước đó khoảng 1 tuần thì market sẽ rớt. Rớt vì thiên hạ lock in their profits. Cái này là hiển nhiên. Ku nào trade mà giờ này còn ngạc nhiên kiểu đó thì newbies chính hiệu. Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây, theo tôi, không phải là profit-taking bình thường, mà là chuyện mortgage ở tại các $$$ center banks như BAC, JPM, C. Mấy chú này nghe nói là chơi ăn gian vụ foreclosures sao đó. Nếu chuyện này kéo dài ra thì nó có khá nhiều downside cho market. Thứ nhất là họ sẽ kéo dài thời gian housing recovery tại US. Thứ hai, nếu chiếu theo đúng luật, thì các nhà banks còn lổ dài dài. Lổ dài dài không phải vì giá nhà xuống, nhưng vì họ không thể ĐUỔI chủ nhà đi vì không có giấy tờ chứng minh. Cả khối luật sư đứng bên ngoài hăm he nhảy vào ăn có với gia chủ chơi lại the banks vì 1 kẻ hở của luật mà 30 năm về trước khi Réne (quên last name rồi) chế ra mortgage-backed securities quên không tính tới. Đó là the downside của market. Savvy investors có thể trim positions vì họ không biết cái downside này bao lớn riêng cho banking.

Bullish:
US econ tuy có xấu (theo nhận định của the FED). Nhưng các chỉ số kinh tế gần đây cho thấy rằng nó không tệ như the FED tiên đoán. Nếu anh còn nhớ hôm tháng 8 khi the FED họp Bernanke ra nói chuyện như đi đưa đám ma. Market vì đó mà te tua cho tháng 8. Bi giờ ngồi nhìn lại cái chỉ số kinh tế thì người ta nghĩ rằng the FED OVERSHOOT to the downside.
Tuần sau là mùa earnings season của Q2. Trong kỳ này người ta tiên đoán là techs đi đâu. Nhìn Google hôm thứ 6 thì anh biết rồi. Thành ra, câu hỏi hiện tại là mặc dầu kinh tế có suy yếu chút, nhưng earnings vẫn còn khá. PE của các têch stocks rất khá. Orders tăng. Book to Bill ratio của các techs đều tăng cả. Techs rất sensitive w/ economy. Vì việc đầu tiên mà kinh tế phát triển là công ty tăng tiền đầu tư vào technology để tăng productivity trước. Sau đó, nếu còn tăng thêm thì họ mới mướn người. Employment is the biggest cost, not equipments. Cho nên khi các econ analysts mà thấy dấu hiệu book to bill ratio mà tăng thì họ thích lém. That’s real $$$$, not some doping from the FED. Thành ra, nếu anh tin vào kinh tế của 2011, đặt biệt là techs, thì cứ nằm yên. Tôi không còn trade US stocks kiểu ra vô đã từ lâu lém rồi. Nên giờ không có thiết tha với chú nào cả. Tôi chỉ chơi sector bet thôi. Tiền retirement (403 (b)) của bà xã tôi bỏ gần hết vô techs, đặt biệt là telecom. Cho nên tôi chỉ có thể nói chung về market và sector thôi. Chứ individual stocks thì không.

(*) Chuyện ngoài lề tí:
Theo 1 số traders quen biết thì việc QE2 này chỉ là 1 trò chơi hỏa mù giữa US và China, hoặc là trò chơi mà US đang hedge. Cuộc chiến currency war giữa China và Mỹ ngày càng đang trở nên nóng bỏng. Obama muốn ngồi thêm 4 năm nữa thì phải hạ cái Unemployment Rate này xuống. Mà muốn hạ thì chỉ có cách 1) phá USD hoặc 2) kêu China tăng CNY. Vì thế the FED mới ra chiêu QE2. Nếu nhìn cho kỹ nhân vật nào to mồm nhất trong việc ủng hộ QE2 thì người ta sẽ thấy ông William Dudley. Dudley là Fed president của NY FED, và cũng là dân xuất thân từ Goldman ra. Nếu tôi không lầm thì 10 năm về trước, Dudley là world strategiest của Goldman. Sau đó, ông ta về làm Co-Vice chairman trong cái gọi là Investment Committee của công ty. Người đứng kế ông ta khi ấy là bà Abby Cohen. Ai đã sống qua giai đoạn Nasdaq của 2000 thì không thể không biết bà này. Hào quang của bả giờ bớt sáng rồi, chứ lúc trước thì sáng lém. Đây là 1 người quyền lực nhất Goldman, and by extension, Wall Street luôn.
Anyway, Dudley là người ủng hộ chương trình này nhiều nhất, và là 1 người rất rất am tường về China. Có thể nói rằng ông ta là 1 trong những người hiểu China nhiều nhất. Chữ “hiểu” ở đây có nghĩa ông ta biết rất nhiều the movers & shakers of the Chinese govt. “Hiểu” ở đây cũng có nghĩa là ông ta rất well-connected w/ các nhân vật bên China. Vì thế, người ta đang nghĩ rằng the FED dưới sự cố vấn của ông đang ném viên đá để giết chết hai con chim qua cái QE2 này. Con chim thứ nhất là USD. The FED đã thành công trong việc đó. US hit 15, 20 year low so với các cặp tiền majors khác. Con chim thứ hai thì khó hơn và “ẩn” mặt cũng kỹ hơn. Đó là US bond market, chính xác hơn là số tiền bond mà China đang nắm. Đã từ lâu người Tàu IMPLICITLY (không biết tiếng Việt gọi là gì. Các bác chịu khó tra tự điển) đe dọa người Mỹ nói riêng và world market nói chung về sự kiện họ sẵn sàng phá US fixed-income market bằng cách flood the world market w/ 2 trillion worth of US debts. Họ mà có làm như vậy thì hầu hết các national fixed income khác cũng chết theo luôn. Nếu họ làm như thế, nền tài chánh thế giới sẽ loạn. Các “triều đại” của Mỹ như Bush, Clinton, và Obama thường được 1 số người Mỹ on the right wing chế nhạo là “kowtow = khấu chầu (?)) thiên triều ở Bắc Kinh vì họ sợ sự việc này xảy ra. Geither, Paulson & rất nhiều cựu Secretary of Treasury khác đã bao lần kêu bằng miệng việc China nên tăng giá trị đồng Yuan. Nhưng hầu như không ai có 1 chương trình gì cho thật tế. Tất cả chỉ là bằng miệng. 1 số TNS trên QH cũng không hiểu tại sao các nhân vật trong chính quyền lại có vẻ yếu đến thế. Tại sao họ làm vậy thì không ai biết.
Đấy là những gì đã xảy ra trong dĩ vãng. Tuy nhiên, nếu các bác xem lại lời văn của the FED thì các bác sẽ thấy rằng the FED tuy có nói là sẽ cần QE2, nhưng họ lại không nói rỏ con số QE2 này. Thậm chí họ cũng không nói khi nào. Một số người đoán gà đoán vịt rằng trong cuộc họp tới the FED sẽ công bố là họ bắt đầu xài QE2. Điều làm cho người ta đánh dấu hỏi nghi ngại là tại sao không nói ra con số? The FED ra tay cứu US econ vào 2008 qua chương trình TARP $$$ có nói rỏ ràng mà. 700 tỷ cho TARP $$$, và nếu cần thì 500 tỷ cho TARP II.
Thế thì tại sao bi giờ không thấy con số nào cả? The FED chỉ nói lưng lững. Rồi tự ai nấy kiếm con số mà fill in. Cái này làm người ta nhớ đến con số mà China đang nắm. Nghe nói đâu rằng con số ấy là tư 1-2 trillions. Vậy nếu lấy con số này so với con số tin đồn của the FED thì nó gần như ngang nhau. Có ai cảm thấy ngạc nhiên khi “lời qua tiếng lại” giữa Mỹ và China hiện tại dường như càng gay gắt hơn. Tin tức hôm qua trên Yahoo cho thấy có 1 số rất lớn TNS của hai Đảng đòi tăng thuế (tarriffs) cho hàng nhập cảng từ TQ.
Nói cách khác rằng the FED đang đi trước 1 bước. Họ đang giăng 1 cái hedge mà nếu cuộc khẩu chiến này lan rộng tới cuộc chiến thiệt thì the FED đã gài xong tất cả. Đọc các lời của the FED cho thật kỹ, người ta mường tưởng đến 1 chiến thuật “tay này chuyền tay kia,”. Nếu 1 mai chú 3 xé rào đánh lớn bằng cách tuôn tháo US bonds thì the FED sẽ dùng số tiền “ma” 2 trillions này mà hứng, vô hiệu hóa các cuộc sell off của con cháu Uncle Mao. The FED có quyền in tiền bất tận. 1 cái click là xong tất cả. Họ sẽ dùng số tiền này để “mua” lại US bonds.
Tôi để chữ mua trong ngoặc khép, vì họ thật ra có mua khỉ gì đâu. Bất quá thì trao lại thôi, và họ trả lại cho China 1 mớ giấy vụng gọi là QE2. The USD đã xuống quá thấp vì QE2. Nếu mai sau China có chơi thật thì giá USD hiện tại đã factor in a QE2 ALREADY IN THE MARKET. Ảnh hưởng của USD lúc đó, nếu có, thì mang nhiều khía cạnh tâm lý mà thôi. Vì giá hiện tại của nó đã factor in ít nhiều số tiền QE2 rồi, đúng không?….

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com