VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 63.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 63.

09.03.2011
Cái chuyện hai chú này ném bùn qua lại với nhau đã hàng chục năm nay rồi, chứ không phải mới đây. Mỹ nói thật ra chơi còn bẩn hơn Tàu nhiều, nhưng miệng cứ la oải oải là Tàu chơi xấu. Tàu kiềm đồng Yuan để xuất cảng. Mỹ chơi QE’s hai ba cái có thấy chú nào lên tiếng là chơi xấu đâu? Mỹ chơi QE’s mà lại không có lạm phát, hay là chưa có. Tàu chơi cái tình PEGGING đồng Yuan thì bị lạm phát te tua. Sau vụ financial crisis của 2008, người Tàu nhìn kinh tế Mỹ mà sợ nên họ bỏ ra 580 tỷ (please check) để tân trang hạ tầng cơ sở, và cũng đồng thời để cứu kinh tế. Nhưng kinh tế của họ lại không suy thoái nặng như người ta tưởng. Số tiền ấy nếu không cần thì phải rút về nhanh bằng không thì sẽ gây lạm phát rất mau. Có lẽ vì người Tàu chưa có kinh nghiệm trong vụ này nên họ còn chần chừ mãi.
Thành ra số tiền ấy lại chạy vào China stock market, chạy vào China real estate. Đó là tại sao trong lúc US stock market went to the toilet thì the Shanghai Index Composite hit 5K. Song song với cái đó là giá nhà bên TQ tăng khiếp. Người ta đã cảnh cáo TQ về tình trạng này mấy năm về trước, nhưng có lẽ TQ muốn chứng tỏ cho thế giới biết rằng mình cũng biết điều khiển kinh tế như ai nên họ làm lơ không thèm nghe.
Fast forward 2 năm sau….TQ vội vã tăng banking reserves 2 lần trong thời gian ít hơn 6 tháng. Tăng banking reserves không chưa đủ, họ chơi luôn phân lời. Cái hậu quả của cái 580 tỷ khi xưa giờ là 1 hình thức lạm phát mà người ta sợ nhất trong tất cả lạm phát. Đó là WAGE INFLATION. Nghĩa là lạm phát của đồng lương. Loại lạm phát này thường tự tạo ra một cơn xoáy và lan rộng rất mau. Nghĩa là người công nhân đòi tăng lương vì vật giá leo thang. Lương tăng xong thì vật giá leo tiếp. Lý do là vi họ có tiền nên họ mua sắm thêm. Vật giá tăng thì họ đòi tăng nữa. Cái vòng tròn xoáy lốc này thường luôn có 1 kết quả bi thảm. US econ của thập niên 70’s là 1 điển hình. Đó là kết quả của vụ oil embargo vào thập niên 70. Paul Volcker–the FED chief trước Greenspan–đi vào lịch sử của the FED vì ông ta là người kềm chế được lạm phát này. China hôm nay đang đối đầu với loại lạm phát đó. Và đó mới là lý do chính để move FX market, chứ chả phải Geither liệng qua bên China vài câu. Chú 3 nóng mũi liệng lại đâu á.
————–
Sáng hôm nay tờ báo NY Times, một trong những tờ báo uy tín nhất của Mỹ, đăng 1 loạt bài về FOOD INFLATION để nói lên hiện tượng giá ngũ cốc đang tăng trên thế giới. The FED vẫn còn ngoảng mặt làm ngơ vì họ dựa vào CPI & PPI. Cả hai cái đó, nếu trừ đi phần food & energy, thì không tăng. Song song với cái đó the FED còn viện lý do là CAPACITY UTILIZATION còn yếu. Capacity utilization tạm dịch là “năng xuất” đi nhé. Năng xuất là 1 chỉ số rất thường dùng để đo wage inflation trong kinh tế. Khi một xí nghiệp mà tăng khả năng sản xuất đến 1 độ nào đó thì họ phải tăng giá hàng. Giá hàng tăng thì lương nhân công sẽ tăng theo. Tuy nhiên, chỉ số unemployment của US tháng 2 là 8.9% thì dĩ nhiên cái năng xuất này sẽ còn thấp so với lịch sử. Đây là lập luận của the FED khi nói US inflation chưa có, hay chưa có đủ để cần họ rút 600 tỷ về.
Đây chỉ là 1 lối nói tangent của the FED khi cả hai người cùng nhìn 1 sự kiện, nhưng 1 trong hai người đó lại nhìn “nghiên nghiên.” The FED hiện giờ đang nhìn nghiên sự việc inflation một cách trắng trợn.
Đó là tại sao anh thấy các nhân vật ngầu nghì của financial market như Soros, Jim Rogers đều chê the FED không tiếc lời. Bernanke có thể xạo với mấy ông TNS tại QH, chứ Bernanke sao qua khỏi Soros hay Jim Rogers? China đang fight wage inflation, và chắc chắn sẽ thua. Công ty retail lớn nhất tại Mỹ và thế giới luôn là Walmart. Walmart mua hàng 100% từ China. Người Tàu từ 30 năm nay đã SUBSIDIZE cho người Mỹ qua hình thức nhân công rẻ mạt. Bi giờ số nhân công đó đòi tăng lương thì anh nghĩ giá hàng tại Walmart sẽ tăng hay giảm. Anh đi 1 vòng trong nhà anh xem bao nhiêu đồ trong nhà có 3 chữ: Made in China? Nếu giá của số mặt hàng trong nhà anh tăng vì lương nhân công bên China sẽ tăng thì anh nghĩ có lạm phát hay không?
The FX trade trong lập luận này for the short-term là vàng. For the longer-term là USD. Đó là tại sao bên thread vàng tôi có nói vàng và Lybia là short-term. Nghĩa là on the short-term vàng lên vì Lybia, nhưng on the long-term vàng cũng sẽ lên. Thứ nhất khi 1 vật gì mà break for NEW HIGH thì đó có nghĩa là trend sẽ tiếp tục. Vàng broke for new high vì Lybia hay vì 1 lý do nào khác không quan trọng miễn sao nó lên là có momentum players nhảy vào. USD lên vì đơn giản rằng 1) khi the Fed end QE2 2) the FED không thể làm ngơ với inflation được. Cái QE2 ending có thể không làm USD pop mạnh bằng cái viễn ảnh của lạm phát sau này.

10.03.2011
PIMCO Total Return dumps U.S. government-related debt reuters
On Wednesday March 9, 2011, 6:12 pm EST
NEW YORK (Reuters) – The world’s largest bond fund has gone ultra bearish on the United States, dumping all of its U.S. government-related debt holdings. Biết lém mà. Yield tăng cở đó chỉ có mấy chú nào ngu mới ôm bonds. The FED đã signal là họ sẽ rút tay ra vào tháng 6. Không chú nào đợi đến đó mới chạy. Bill Gross đã chạy hết hoàn toàn vào hôm nay. Vậy ai cấm Gross quay lại short US Treasury?

The move by Bill Gross’s $236.9 billion PIMCO Total Return fund (NASDAQ:PTTRX – News) completed last month comes in the wake of a vicious Treasury market sell-off and just days after he questioned who will buy Treasuries once the Federal Reserve halts its latest round of bond purchases in June.
Gross, who also helps oversee a $1.1 trillion investment portfolio as PIMCO’s co-chief investment officer, has repeatedly warned against U.S. deficit spending and its inflationary impact, which undermine the value of government debt and push up yields as investors demand more compensation for risk.
Over the last five months, worries over the ballooning U.S. budget gap estimated at $1.645 trillion for 2011, political stalemate in Washington over how to narrow it and inflationary fears have all contributed to a steep sell-off in Treasuries. The benchmark 10-year note has seen its yield, which moves inversely to price, rise more than one percentage point since early October to 3.46 percent by Wednesday’s close.
Gross expects further carnage. Just last week, he told Reuters Insider that a 4.0 percent yield for 10-year notes is a “rational expectation” if the Fed “disappears as the buyer of last resort.”
Như đã nói phía trên, the FED có thể nói chuyện bâng quơ về lạm phát, nhưng real $$$ on the market thì không. Bernanke không có tiền on market nên vẫn phớt lờ. Yield mà tăng thì USD sẽ ra sao?

Gross, as with many other investors, has raised red flags over demand for Treasuries when the U.S. central bank ends its controversial quantitative easing program. This week, he posed the following in his widely read monthly report: “Who will buy Treasuries when the Fed doesn’t? The question really is at what yield, and what are the price repercussions if the adjustments are significant.”
Người ta chỉ buy Treasury khi the FED cũng buy, hay có 1 diễn biến tài chánh như 2008 thì họa mai. Even the Eurozone problem cũng không làm cho người ta chạy ngược về Treasury lại. Ngoài đề tí: Bác nào ở Mỹ cần refinance thì nên làm cho gấp đi nhé. Khi the Street mà đánh mùi rằng the FED thật sự chấm dứt QE2 thì yield sẽ lên rất mạnh. Hiện tại vì lối nói chuyện của the FED chief và vice chairman William Dudley nên 1 số người còn ảo vọng QE3. Nhưng trên Wall Street khi nó về bond thì không ai qua Bill Gross hít. In fact, câu châm ngôn của Pimpco là gì nếu không phải: The Authority on Bonds. Câu này nói lên uy tín và địa vị của Gross trong bond land. Nếu Gross dám đánh cá với số tiền hàng ngàn tỷ (1.8 trillions) on the bond market bằng cách rút dù ra khỏi Treasury thì bao nhiêu chú hiện vẫn hò hét QE3 dám take the other side of the trade Yeah…Not many.

Already, bond prices have taken a massive beating on that possibility and as the U.S. economy recovery strengthens. The 10-year Treasury yield hit a 9-1/2 month high of 3.77 percent on February 9, rising 40 basis points in the short period from the end of January.
Chưa hít đâu. There’s more to come. Gross thường đi trước market ít gì cũng vài tháng. Chỉ thấy ngạc nhiên là đại bàng này bán xong xuôi thì lại có tin lên báo. 

PIMCO may have plans for how it will put its cash holdings to work. In a December regulatory filing the Total Return fund said it may start investing up to 10 percent of its assets in “equity-related” securities, such as convertibles and preferred stock, after the first quarter of 2011.
Pimpco đang relocate số tiền này sang stocks mà.
11.03.2011
Hôm nay US market te tua. Trong thời gian chừng 1 tháng qua, market dẹp bỏ hết những warning signs từ world market. China tăng phân lời 2 lần? Not a problem. Chỉ số kinh tế của China ra khá xấu gần 2 tháng nay? Chuyện nhỏ. Eurozone sovereign debts (*)? No big deal. Đây không phải là ngày đầu tiên mà world market nói chung và US market nói riêng đột nhiên nhận được các tin này. Loại tin này ra đã cả tháng nay. Hôm nay Standard & Poors ra tuyên bố là họ có thể downgrade Spain thì bà con mới giật mình. Spain đã on the hook gần 3 tháng qua, nhưng chả ai thèm để ý. China hăm he tăng thêm phân lời cái nữa thì bà con tự nhiên quăng dép chạy mất. Gần 1 tháng quá, người ta hè nhau ca bài US econ recovery & QE2…thậm chí có nhiều chú nên ca luôn điệp khúc của QE3. Như đã nói ở đầu thread này, market loại này khi mà sập thì kẻ đi sau nữa bước luôn là người lãnh thẹo. Số người nhảy vào cách đây chừng 1 tháng ít ai có thể tính được tiền lời vào ngày hôm nay. 
Dưới đây là chỉ số the “fear indices” trong US market. Khi nào các chỉ số này 1) gần điểm cao của tháng 8, 2010 hay cao hơn nữa thì sát xuất a bottom lúc đó sẽ khá cao. Hiện tại thì có sell off bao nhiêu nữa và nếu người ta còn hy vọng qua hiện tượng no fear trong the VIX index thì bottom chưa có. The Dow mất -200pts; Nasdaq -50pts; SP 500= -25pts. Nhưng các chỉ số Vix này chỉ tăng có 7% thì đó là hiện tượng người ta còn hy vọng rằng đây chỉ là a little correction trong vài ngày. Khi hiện tượng này vẫn còn thì sell off sẽ tiếp tục. The Dow dừng chân tại lằn mức ~12K hôm nay làm cho 1 số người CHƯA TÍNH mua puts nhiều vì họ nghĩ nó sẽ bounce lại rất nhanh. Thông thường thì khi trên market mà người ta còn nghĩ như thế thì the selling sẽ con tiếp tục và cường độ sẽ tăng mạnh hơn. Bác nào chưa vào thì cứ ngồi bên ngoài thêm tí nữa. Nhớ câu nói lẫy lừng của Gordon Gekko nhé.
Yeah….it’s better than SEX!!!VC 631

(*) Financial crisis hay geopolitical issues luôn là 1 cuộn phim nhiều tập, một “chiện tình” ướt át rất ít bao giờ là 1-chapter event. Từ the Tequila effect (Mexico) 95 cho đến the Asian Contagion 97, sang đến the Russian Ruble 98; Argentina 99 & Brazil 2000 tất cả không ai giải quyết đươc trong vòng 1 năm. US market đã bỏ ra 6 tháng để clear cái problem. Đó là 1 kỷ lục. Và người Mỹ làm việc này w/ a strong central government, một central bank được chỉ đạo bởi 1 người học giả số 1 của hiện tượng Great Depression & thuyết Money Theory. Chính phủ Mỹ ban hành luật để cứu kinh tế nhanh như gió. 
Eurozone thì khác. Đây là 1 loosely-tied organization với 1/2 nữa hầu như tê liệt, chỉ mong 1/2 con lại giúp đở. Culture lại khác biệt. Central bank ECB là 1 tổ chức có ít nhiều chính trị chi phối. Cho nên việc họ cố gắng giải quyết 1 problem giống giống như Mỹ không thể nào nhanh và gọn được như US.
Euro problem khởi đầu đi từ tháng 5/10. Bi giờ là giữa tháng 3. Kể như là gần 1 năm. Hỏi thử họ đã làm được bao nhiêu? Câu hỏi hiện tại là Spain. Nếu Spain xong thì ai dám bảo đảm rằng Italy không phải là kế? 8 tháng về trước người ta chỉ chú ý vào Greece & Ireland. 4 tháng về trước thì Portugal, và giờ là Spain. The list goes on. The question now becomes who’s next after Spain?
———

How QE2 is winding down….
Tấm hình dưới cho thấy vào cuối ngày hôm nay (Mar 10) the FED đã mua xong khoảng 440 tỷ USD cho QE2. Với 440 tỷ này the FED đã làm được 3 điều mong ước:
 Jack up the SP 500 by 6.7%
 Hạ yield curve xuống by 71 pips
 Làm USD mất giá khoảng 1.7%
Song song với cái đó là lượng tiền trong kinh tế ($$ aggregates) tăng 56% kể từ tháng 11, 2010. Tăng kiểu đó USD không rớt sao được . Cuối cùng là cái chart mà traders gọi nôm na là Bernanke Put. Put là danh từ chuyên môn của options, nói lên 1 thế đánh phòng thủ. Bernanke put trong stock market là 1 danh tứ dí dỏm dùng để trêu the FED. Nó nói lên hiện tượng Bernanke bảo kê cho US stock market bằng cách tung tiền vào kinh tế. 1 phần lớn số tiền ấy chui vào US stocks, hence it’s called Bernanke Put.
Danh từ này được lấy từ danh từ gọi là Greenspan Put của cuối thập niên 90’s khi Greenspan vẫn giữ phân lời thấp sau 94 để phát triển kinh tế. Vô tình làm stock market chạy quá đà của 2000.VC 632

Em muốn hỏi là theo bang chủ quan sát thì liệu có QE3 nữa không? 2-3 hôm nữa là đến fed day tháng 3, liệu có khả năng the Fed tuyên bố về QE2? nếu the Fed tuyên bố exit QE2 đúng hạn và không có QE3 thì em cho rằng equity và comodities chắc sẽ rớt bạo? bang chủ có chia sẻ gì với quan điểm này không ? 
Tôi nghĩ QE3 chắc khó. Lý do là phản ứng mạnh từ QH. Ngoài ra các central bankers khác trên thế giới cũng không ngu đến mức cho the FED free riding hoài. Bác thấy BOE hôm qua không? Các chỉ số kinh tế trong vòng 1-2 tuần trở lại đều khá inflationary. Nhưng the BOE vẫn pha. Họ chọn cái lối nói chuyện rất bâng quơ. In fact, bác có thể lôi cái statement của the FED họp kỳ trước ra, thay vài chữ, đóng dấu BOE lên thì nó gần như nhau. Đó là tại sao tôi nói bên thread xxxUSD rằng hầu hết tất cả các central bankers hiện tại đều nhìn nhau để xem ai ra tay trước. Không ai muốn bị thất thế trong hoàn cảnh này. Bác xem New Zealand kìa. 
Động đất của họ bao lớn, tổng thất bao nhiêu chưa rỏ. Trước đó thì NZD central bank cũng khá hung hăn. Nhưng sau cơn động đất thì họ đột nhiên quay 180′ và cut phân lời 50 basis points liền, viện lý do động đất. Đây là 1 thí dụ hiển nhiên nhất cho bác thấy mức độ “ù lỳ” của các central banks trên thế giới ra sao.
Trong tất cả các big-econ CB, trừ China ra, đều rất RELUCTANT trong việc tăng phân lời. Họa mai lém là nói chuyện hung hăn tí (Tritchet của ECB) là quá. Còn China thì không tăng không được. Free $$$$ quá nhiều + commodity-induced inflation = Social unrest. Cho nên họ liên tiếp tăng 2 lần từ cuối 2010 cho đến nay. Nghe nói họ có thể làm thêm cái nữa. Thành ra, trả lời câu hỏi của bác NẾU the FED có muốn QE3 thì Bernanke phải lên QH xin xỏ 1 lần nữa. Với hiện tình kinh tế thì that will be a hard sale to Congress. The FED nếu cố tình push cho QE3 thì họ có thể kéo dài cái thời hạn của tháng 6 ra thêm tí, hay tăng số tiền mua hàng tháng. Tôi nghĩ cái đó họ có thể làm 1 tí. Chứ còn outright ra tuyên bố a QE3 thì bảo đảm thiên hạ ném đá Bernanke te tua liền.
Đây là cái break down của số tiền QE 1 & 2 mà the FED mua vào hàng tháng.VC 633

Nhìn cái chart trên, bác có thể rất bearish về USD. Tuy nhiên, bác nên nhớ rằng những gì trên chart đó đều là quá khứ. Bill Gross, con đại bàng số 1 của US fixed-income market, cũng đã thấy cái chart này, nhưng Gross đã đẩy đi nguyên con số lượng fixed-income holdings mà ông ta có từ đó đến giờ. Cho nên hình nhìn thì rất tệ. But you don’t make $$$ on the market by looking BACKWARD.

13.03.2011
Kính gửi bác VietCurrency, Cảm ơn bác về bài phân tích này.
Như vậy, câu hỏi ăn tiền bây giờ là chú CB nào trong đám major kia dám ra tay nâng phân lời trước tiên… Đúng không ạh? Market tuần trước nữa đã giật mình với lời tuyên bố hơi mạnh miệng của ECB. Market đã phản ứng mạnh với tin này vì đây là lần đầu tiên có 1 CB tuyên bố CÓ THỂ nâng phân lời nay mai. Tuy nhiên, theo thiển ý của tôi, những kiểu mạnh miệng như thế này không “dọa” được Mr. market nhiều nữa nếu các CB vẫn áp dụng chiêu thức này hoài. Nghĩa là tới đây, ông BOE cũng học ông ECB, rồi tiếp đó SNB (Swiss National Bank) hay BOC (Bank of Canada)… rồi đến The FED cũng sẽ hiểu theo những chiêu này thì xem ra market bị nhờn tin. Lúc đó market sẽ xem kiểu tin tức loại này là bình thường. Còn chuyện đánh giá tình hình để tìm xem chú CB nào thực sự can đảm để nâng LS là chuyện khác. Cái này thì tôi không đoán được.
Tôi không nghĩ rằng Tritchet dọa. Tôi nghĩ ông ta nói thật. Và nhiều khi sự thật nó khá đau lòng, vì trong tất cả các central banks lớn như the FED, ECB, BOE, BOJ…v…v….thì the ECB là cái central bank CUỐI CÙNG cần tăng phân lời. Lý do là 1/2 của khu eurozone đang dẫy chết trên fixed-income market của thế giới. Nếu phân lời tăng thì số phận của họ sẽ ra sao. Rỏ hơn ai hết, Tritchet hiểu việc đó chứ. Nhưng the ECB vẫn còn mạnh miệng như thế thì bác nghĩ rằng sự thật lạm phát sẽ bao lớn? Tritchet làm gì không biết tình trạng của các quốc gia như Greece, Ireland, Spain & Portugal như thế nào? Tritchet cũng đâu phải là 1 người thiếu kinh nghiệm. Người đủ tư cách nắm CB của vùng Eurozone thì đâu có thua Bernanke bao nhiêu. Thế mà Tritchet còn mạnh miệng cở đó. Trong khi đó Bernanke thì tỉnh queo. Cho nên để trả lời câu hỏi của bác, tôi không biết ai sẽ là người ra tay trước. Và người đó ra tay vì lý do gì.

Về cặp USDJPY đã giảm mạnh vì hung tin từ phía Nhật. Bác có nghĩ kiểu tin thảm họa thiên nhiên như thế này sẽ có tầm ảnh hưởng lớn và lâu lắm không?
Mọi sự phân tích của tôi hầu hết dựa vào những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ, và tôi dùng nó để học và trao dồi kiến thức. Vụ động đất này quá lớn và chưa từng xảy ra nên tôi không biết on the long-term ảnh hưởng nó sẽ như thế nào trong kinh tế Nhật. Tôi nghĩ cái đó chắc cần thêm thời gian để market tìm hiểu thêm trước khi nó có 1 kết luận. Nhưng mà trên vấn đề short-term thì bác nên theo dõi câu chuyện lò nguyên tử của nó. Cái đó, theo tôi, thì mới là a market surprise. Tại vì hiện giờ người ta chỉ lo về ảnh hưởng kinh tế của trận động đất.
Market chưa hoàn toàn FACTOR IN một nuclear MELTDOWN. Cái nuclear meltdown này, nếu có, sẽ spook a lot of people vì không ai ngờ. Chính xác hơn là thế này. Tìm hiểu ảnh hưởng kinh tế qua trận động đất và sóng thần thì có nhiều người đã làm rồi. Và kết luận của họ đã hiển hiện qua sức mạnh của đồng JPY hôm thứ 6. Nhưng ảnh hưởng của 1 nuclear meltdown thì chưa. Tôi không biết bác bao nhiêu tuổi. Nhưng tôi nhớ rất rỏ hình ảnh báo chí của TV Mỹ tường trình về vụ meltdown của Chernybol (spelling) của Liên Sô 25 năm về trước. Và các hình ảnh đó thường không bao giờ là 1 hình ảnh tốt cho bất cứ quốc gia nào.
Có lẽ vậy, vì discretionary trading nó cho phép anh di du 1 tí trong việc phân tích tình hình market giao động mạnh. Nếu anh đủ khả năng capture những cái OUTSIDE moves thì anh sẽ lời to. Ngược lại, volatility là con dao hai lưỡi. Chơi với nó rất dể đứt tay. Anh có thể thắng 1 trade để rồi thua lại trong 3 trade liên tiếp vì volatility spike/collapse. Nếu là tôi thì tôi bet vào sự kiện cái nuclear meltdown này nhiều hơn. Lý do là CHƯA ai có được 1 pricing chính xác về sự kiện này. Người ta có thể dựa vào historical data để tính ra con số lời lổ của vụ động đất và kinh tế Nhật v..v…Nhưng chưa ai price cái vụ meltdown này. Lý do là nó chưa bao giờ xảy ra CHUNG với 1 động đất cả. Vì thế mispricing in options FX thường dẫn đến OUTSIZE moves in spot prices vì thay vì bỏ tiền vào chơi spots anh bị limits, big fishes speculate on Caps/Floor FX options để make the kill. Giá vừa rẻ, vừa không bị spread nữa.

14.03.2011
Trong nguyên lý Efficient Market của Eugena Ferma (spelling), thì market phản ảnh tin tức gồm có 3 dạng: Mạnh, Vừa vừa, Yếu. Tôi không biết market hiện tại phản ảnh tin tức vào dạng nào. Nhưng nếu ý của anh đang nói về đồng JPY thì tôi đồng ý. Bỏ đi những knee-jerk reaction hiện tại thì the longterm của JPY không thể nào mạnh được. Trước hết là anh có 15 tỷ tiền JPY được tung vào kinh tế. Khối lượng ấy được tung vào khi nào và bao nhiêu thì chưa rỏ. Có nghĩa là chính phủ Nhật quăng vào nguyên con cùng 1 lúc, hay quăng từ từ. Nếu quăng từ từ thì khoảng thời gian là bao nhiêu? The FED quăng 600 tỷ vào trong thời gian là 8 tháng. BOJ thì bao lâu. Chiều dài của khoảng thời gian này mới thật sự giết chết đồng JPY in the long run. Và the “long run” đây có nghĩa là 1, 2 tháng trở đi. Trading the JPY, anh nên nhớ là đó là 1 đồng BEDROCK của FX market. Gọi là bedrock có nghĩa là nó là đồng tiền “NỀN TẢNG.” Gọi là nền tảng vì chính phủ Nhật không phải là chính phủ vay mượn nợ quốc tế nhiều. Họ chỉ mượn tiền dân bản xứ của họ thôi (*). Thêm vào nữa là người Nhật có 1 concept gọi là REPATRIATION. Nghĩa là thường rút tiền đầu tư xa về “cứu nước.” Tại sao người Nhật làm vậy thì tôi không biết. Có lẽ là họ yêu nước chăng? Cái lực repatriation này thật ra là một cá tính nhiều hơn. Gọi là cá tính là thế này. Cứ mỗi khi trên thế giới hay bên Nhật có tí gì thì dân FX cứ ca bài repatriation. Nhưng không ai dám bảo đảm rằng sự kiện này có, và nếu có thì số tiền là bao nhiêu. Cứ hể thấy có gì biến động là hô to repatriation rồi ùn ùn rủ nhau đi “long the JPY.” Đó là cái mà tôi gọi là cá tính của đồng JPY
Đi xa hơn tí. Thí dụ việc repatriation là có thật đi nhé. Câu hỏi kế tiếp rằng nó là bao nhiêu. Có đủ ngang với số tiền mà chính phủ Nhật đã và đang tung vào thị trường chưa (15 trillions JPY)? Hai lực
bear bull của đồng JPY nầy ai là lực lớn hơn. Đó là chưa nói đến việc ảnh hưởng của vụ động đất này vào kinh tế Nhật. Đọc đâu đó nhiều nơi trên Net, rất nhiều kinh tế gia tiên đoán rằng vụ này không ảnh hưởng nhiều. Đúng sai tôi không biết, nhưng tôi biết rỏ một điều là người ta (kinh tế gia, chính trị gia, all the think tanks) luôn luôn UNDER ESTIMATED the down side RISK. US housing market của 2008 không ai tiên đoán nổi nó thê lương đến cở đó. Người ta biết rằng 1 khi cái bubble ấy nổ thì bad things will happen, nhưng không ai ngờ được nó BAD cở đó. Vì thế, the JPY price action trong vòng vài ngày qua chỉ phản ảnh cái 1) repatriation 2) LIMITED econ downside. Repatriation thì chưa ai rỏ số tiền. Mà nếu có rỏ rồi thì nó có hơn con số đang được tung vào JP econ không. Hai sự việc này mặc dầu khó tiên đoán, nhưng người ta còn lịch sử để nhìn lại mà dựa vào đó để tiên đoán. Riêng cái wild card (không biết tiếng Việt dịch là gì) là mấy lò nguyên tử. Hậu quả của vụ này ra sao chưa ai rỏ. Nhưng nếu nó có gì trầm trọng thêm thì ai bảo đảm rằng the downside của Nhật nói chung chỉ bao nhiêu đó thôi? Thành ra nếu đem hết sự việc lên bàn cân thì tôi nghĩ cái strength trong đồng JPY mấy ngày qua là do mấy chú bên ngoài trade hùa theo qua nguyên lý repatriation là 1, và (cái này quan trọng hơn) the RISK LEVEL trong world market nói chung tăng cao. Khởi đầu đi là US market, và lạm phát. US market rớt bắt đầu tháng 3 cho đến nay. Nó kéo theo world market. Sự kiện ấy làm cho risk tăng. The risk trades got unwound, và JPY cũng vì thế mà được lợi 1 phần.
Vài lời chia sẻ…
(*) Trong xã hội Nhật, quỹ hưu trí của người già thường chỉ có mua JP bonds. Nhật tuy là 1 cường quốc kinh tế, nhưng người dân Nhật không tiêu xài như dân Mỹ. Mức độ saving rates của họ rất cao so với các cường quốc kinh tế khác. Chính vì thế mà chính phủ Nhật ít bao giờ cần đi vay mượn tiền xứ khác. Khi người Nhật ấn hành bonds, họ chỉ ấn hành JPY-denominated bonds nhiều nhất. Cũng vì lý do này mà JP equity market không phải là 1 thị trường phổ thông như ở Mỹ.

15.03.2011
Không phải là NGUYÊN TỬ bác ui. Mà là cái FEAR trong lòng người. Người ta trade thành công hay không là phải hiểu cái FEAR & GREED này đó. Đó là tại sao trader nói là: Perception Makes a TRADER; Deception Breaks a TRADER. Tại vì nếu về nguyên tử, thật ra chả có gì hết. Bảo đảm với bác 3 tháng sau mọi việc sẽ bình yên. Nhưng trong 1 giây phút nào đó con người yếu lòng (on both bull & bear) thì họ phản ứng thế thôi. Hiện tượng 1 bầy thú chạy tán loạn khi bị đuổi vì 1 con sư tử là đây. Thử hỏi con sư tử bắt được bao nhiêu con mồi cùng 1 lúc? Nhưng cả đàn bỏ đều bỏ chạy hết là thế.
Thường thì khi bác thấy như thế này thì selling chưa hết đâu. Vì trong đó còn 1 số người VẪN còn tin vào market. Khi số người này bỏ cuộc thì selling mới chấm dứt. Nghĩa là sao? Nghĩa là sẽ có thêm BAD NEWS từ JP nuclear meltdown nữa trước khi market bình yên. Tôi gọi là nuclear meltdown news nữa. Nhưng trên thực tế có hay không sẽ không quan trọng vì hiện giờ BÂT CỨ tin gì liên quan đến nuclear sẽ được xem là BAD NEWS. Đến 1 lúc nào đó bác sẽ thấy cả bad news và good news lẫn lộn. Lúc đó bác đi săn là vừa.
Tôi không biết the next event là gì. Nhưng những gì đang xảy ra chưa xong đâu. Nó chỉ giảm từ từ thôi. Câu chuyện phóng xạ này có thể giảm ảnh hưởng từ từ vào tuần sau. Tuy nhiên, US market đang in correction mode. Nếu phóng xạ xong rồi thì tụi nó sẽ có lý do khác để sell tiếp. Selling có thể giảm dần khi mùa earnings của Q1/11 bắt đầu vào khoảng đầu tháng 4. Chứ bi giờ thì chưa dám nói. Con số +150pts của the Dow hiện tại chưa chắc sẽ giữ được nhiều vào giờ đóng cửa.

17.03.2011 (Reuters) 
Dolan noted that France was working to organize a conference call among the Group of Seven wealthiest nations to discuss the economic impact of Japan’s crisis. He cited the potential for coordinated intervention ” because this is a significant catastrophe. Các bác coi chừng cái này nhé. 13 năm về trước (1998) trong kỳ Asian Crisis, bạn tôi (Kevin O’Connor) banh gáo vì chiêu này đấy. Chỉ 30-60 phút thui. The JPY mất khoảng 25K pips. NO THIS ISN’T A TYPO. Đây là “mother of all central bank intervention.” Bác nào dính chiêu này bảo đảm từ đó đến giờ thắng bao nhiêu cũng không đủ gở đâu á. Điểm tăng sẽ được tính bằng 1K pips, not 100 pips đâu nhé. Khi CB chơi chiêu này là họ dứt khoát không muốn thấy đồng tiền nào đó tiếp tục tăng hay tiếp tục rớt mãi. Lúc xưa là 6 central banks ra tay cùng 1 lúc on behalf of the BOJ. Be careful out there. Nếu ăn được thì nên cẩn thận. Nên nhớ câu này: Men Who Dies With Most Toys WIN!!!

Japan’s nuclear crisis may have taken its most dangerous turn yet after a U.S. official said one of the pools containing highly radioactive spent fuel rods at the stricken plant had run dry.
USDJPY mất 300 pips vì câu này đó.

Cái lực repatriation này thật ra là một cá tính nhiều hơn. Gọi là cá tính là thế này. Cứ mỗi khi trên thế giới hay bên Nhật có tí gì thì dân FX cứ ca bài repatriation. Nhưng không ai dám bảo đảm rằng sự kiện này có, và nếu có thì số tiền là bao nhiêu. Cứ hể thấy có gì biến động là hô to repatriation rồi ùn ùn rủ nhau đi “long the JPY.” Đó là cái mà tôi gọi là cá tính của đồng JPY.
Đi xa hơn tí. Thí dụ việc repatriation là có thật đi nhé. Câu hỏi kế tiếp rằng nó là bao nhiêu. Có đủ ngang với số tiền mà chính phủ Nhật đã và đang tung vào thị trường chưa (15 trillions JPY)? ….Đúng sai tôi không biết, nhưng tôi biết rỏ một điều là người ta (kinh tế gia, chính trị gia, all the think tanks) luôn luôn UNDER ESTIMATED the down side RISK.
US housing market của 2008 không ai tiên đoán nổi nó thê lương đến cở đó. Người ta biết rằng 1 khi cái bubble ấy nổ thì bad things will happen, nhưng không ai ngờ được nó BAD cở đó. Vì thế, the JPY price action trong vòng vài ngày qua chỉ phản ảnh cái 1) repatriation 2) LIMITED econ downside.
Đây là chứng cớ cái gọi là REPATRIATION TRADE is a bunch of bullsh*t. Tất cả mọi sự lên xuống của JPY trong 36hrs vừa qua đều là do mấy chú FX cùng nhau ca bài repatriation thui. Chứ repatriation cái gì. Giữa “yêu nước” và “yêu tiền” traders chọn ai? Tôi thì chọn yêu tiền luôn luôn. Quốc gia dân tộc cái gì. It’s all about the might $$$$ thui.
Japan Says No Evidence Insurers Repatriating Assets
Đây là bản tường trình FOREIGN INVESTMENT HOLDINGS của Nhật. Trong đó, họ có khoảng 7% cho VN market. 7% là bao nhiêu thì không biết. Con số “repatriation $$$” dựa vào số tiền từ cái
Investment Trust này ra.VC 634

Đây không phải là trò chơi của retail đâu, man. Đừng dại dột thọt tay vào. Ngồi ngoài đi. Đợi khi rỏ hướng thì nhảy vào. The BOJ sẽ canh me dứt điểm mấy chú spec firms nếu tụi nó còn làm tới nữa. Khi nào là câu hỏi không ai trả lời được. Nhưng currency intervention luôn là giải pháp để “bình thiên hạ.” Hai bác biết tại sao không? Tại vì JPY mà fluctuate wild kiểu này thì các đại công ty như Toyota, Canon, Nikon v..v…không thể PRICE hàng được (raw materials). Mà họ luôn price raw materials từ 3 tháng đến 3 năm tùy theo từng kỹ nghệ. Các công ty đó sẽ thúc hối central bank của họ dẹp loạn. Và cách dẹp loạn hay nhất là put these spec firms OUT OF BUSINESS. Nghĩa là nếu có intervene thì phải chơi cho đến cùng. They’re out there looking for blood. Chính vì thế ở bên trên tôi mới nói là CONCERTED INTERVENTION là “the mother of all intervention.” Mà khi có intervene rồi, the next trade sau đó rất dể trade vì bác không còn sợ hai phe turpedo cái trade của hai bác nữa. Specs firms lúc đó chắc bị clean out sạch rồi. Thành ra, trừ khi hai bác trade DEMO thì trade thử để xem cảm giác mạnh. Trade tiền thiệt không ai trade đâu. If you got caught on the wrong side of the (intervention) trade, you’re doomed for good. Most retail accounts are quite small (sub 50K). It won’t take that long to clean it.
Trading for a living nó khác với trading for excitment. Mấy người trade for excitement thì họ thích market này lém. Thích nhất là nhảy vào ăn được vài trăm pips, nhảy ra, rồi hăm he nhảy vào lại. Dân biết trade nó không thích đâu. Tại vì thành quả của nó suốt trong thời gian qua có thể biến mất trong thời gian rất ngắn.
Kinh tế Nhật chắc chắn suy thoái sau vụ này. Lý do duy nhất mà JPY lên là vì mấy chú specs ca bài repatriation. Nếu tụi nó push @ 75-76 vài lần nữa thì sát xuất the BOJ và các CB khác sẽ ra tay khá
cao. Họ mà ra tay rồi thì sau đó nếu còn chú nào sống sót thì chắc chắn nó sẽ unwind cái short trades để cover margin call. Lúc đó bác vào móc túi nó không sướng hơn là ngồi đây canh me BOJ intervention và tụi specs ca bài repatriation sao? Phê là chỗ đó đó. Tại vì bác trade on the safety of a margin call trade. Sau đó là bác trade dựa lưng vào CB thì có chú nào dám “kênh” bác nữa không?
Trading nó HÈN ở chỗ này đó. Hèn mà sống; hơn làm người hùng nhảy vào để dính đạn của 2 phe.

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles
Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com