VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 64.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 64.

18.03.2011
Cái này người ta gọi là ROLLING INTERVENTION, chứ không phải Concerted (the real tsunami) intervention của 13 năm về trước. Nghĩa là cứ vào giờ mở cửa của thị trường nào đó (Mỹ & Âu châu) thì chính phủ của quốc gia nào trong khối G7 sẽ đại diện BOJ mà intervene. Tại sao họ làm như thế thì  tôi không biết. Có lẽ họ cũng muốn cho dân shorts 1 con đường để chạy, không giống kỳ 98 năm xưa.
Anyway, không biết số tiền của mỗi lần là bao nhiêu, nhưng có thể nói rằng con số 76 printed hôm thứ 3 là điểm low cho cặp tiền USDJPY rồi. Bi giờ cho kẹo chắc không chú nào dám push for 75-76 nữa đâu. Câu chuyện repatriation cũng banh gáo rồi. Bi giờ “the icing on the cake” là cái nuclear problems được giải quyết trên 1 mực độ nào đó (containment) in the short-term (không mong giải quyết liền được đâu) thì người ta sẽ xoay qua câu chuyện growth lại.
Không mấy ai nghi ngờ về khả năng phục hồi kinh tế của JP. Cao lém là 2 năm thì người Nhật sẽ xóa cái hư hại hôm nay. Thành ra, nếu nuclear problems mà xong thì JPY không còn đất sống. 15 trillions của the BOJ sẽ không được tung ra cùng 1 lúc. Nghe nói mấy nhà banks đang sandbag số tiền này. Họ sợ cho mượn nhanh quá người ta không trả kịp. Một hiện tượng giống như US banks trong thị trường nhà tại Mỹ.
Mỗi 1 CB quốc tế như BOJ, the US FED, ECB, BOE..v….v….đều có account với the US FED và ngược lại. Khi họ intervene thì họ có thể nhờ 1 CB khác làm hộ trên giờ market của quốc gia đó. Đó là tại sao khi anh đọc báo anh thường thấy cụm từ: selling/buying on behalf of the…..Và đây cũng là cách thức mà người ta gọi là rolling intervention. Còn câu hỏi tại sao họ chơi nhẹ như thế thì tôi không biết.
Rất có thể là vì world market mới hồi sinh sau vụ crash của 2008. Các $$$ center banks vừa mới hồi sinh. Nếu anh xiết mạnh kiểu 98 biết đâu có thêm 1 vài chú chết bất thình lình thì sao? The BOJ chỉ muốn bà con back off from the JPY. Đó là ý chính. Nếu họ back off thì đuổi theo giết hết làm gì?
That’s just my thinking. Anyway, từ 1997-2011 the world central bankers chỉ có 2 lần coordinated/concerted interventions thui. Đó là kỳ 98 (bài báo phía trên của bác nào quoted viết sai là năm 2000) và hôm nay. Còn chuyện volume thì anh không thể xài volume được đâu. FX is a FRAGMENTED MARKET. Volume mỗi chỗ 1 nơi anh làm sao tính ra được tổng số. Anh có biết được mấy chú retail FX brokerages của anh clear qua bao nhiêu middle men trước khi orders về đúng nơi không? Mỗi 1 lớp như thế volume bị distorted 1 phần. Đó là chưa kể trường hợp double count trong volume nữa. Thành ra, câu trả lời volume của anh tôi không biết.

22.03.2011
Nuclear crisis tạm xem xong vì Nhật đã hạ hỏa được cái reactor đó bằng phương cách cổ điển nhất là đổ nước bằng trực thăng. Lybia thì đã xong từ trước khi thế giới đã nghĩ rằng cuộc chiến này không phá hoại được nguồn cung cấp dầu từ Lybia. Market hiện giờ trade lung tung. Hôm nào có news tốt thì tăng vài trăm điểm. Hôm nào tin xấu thì xuống vài trăm. Đó không phải là một trending market, mà là 1 phản ứng nhất thời của market vào thị trường vì chưa rỏ hướng đi. Như đã nói ở trên mùa earnings của Q1/11 còn chừng 3 tuần nữa. Cái khoảng trống này thường rất dể làm market giao động vì không có gì để dựa vào mà trade. US major banks như JPM, BAC, C…v….v….được the FED cho phép để trả dividend sau gần 3 năm đứt đoạn. 1 số người xem hiện tượng này là 1 điều khích lệ cho US market.
Nó đóng 1 trang sử không mấy hào hùng cho các đại công ty như Citibank. Riêng về C thì công ty này vừa “đấm vừa thoa” bằng cách 1 mặt thì tuyên bố họ sẽ trả dividend 1cent/share, nhưng cùng lúc đó lại tuyên bố REVERSE SPLIT 1:10 ratio. Sau đợt split này thì C có 2.9 tỷ shares so với con số 29 tỷ khi trước. 2.9 tỷ là con số không quá lớn mà cũng không quá nhỏ. Số outstanding shares này vừa đủ so với các $$ center bank khác như JPM, WFC, BAC, DB, UBS, BCS v…v….Split-adjusted stock sẽ được trade vào May 6 sắp tới. Market whacked nó xuống chừng 5% hôm nay. Bác nào ở Mỹ có tính chơi C thì nên đợi khoảng 4 hãy vô. Investors ghét nhất là Reverse Split, cho nên stock sẽ take a hit từ đây đến cuối tuần. Tuy nhiên, sau khi nó reverse split rồi thì nên nhảy vào. C sẽ hit 100 trong vòng 1-2 năm thui. Lý do đây là the world premiere investment bank. Sự hiện diện của nó rất lớn tại Á Châu, vùng đất growth số 1 của thế giới. C reverse split shares thay vì share buyback vì họ cần giá lên cao hơn 5 để cho institutional investors mua. Giá < 5 thì không có mutual funds nào dám mua vì luật.
Anyway, US banking stocks đã có a big correction kể từ tháng 2 cho đến nay. Nếu market mà có lên thì banking sector phải đi đầu. Nếu banking mà take a dip thì số điểm hôm nay và số điểm của thứ 6 chưa chắc hold được lâu.

28.03.2011
có phải bang chủ reffer đến mấy cái hawkish comment của mấy ông fed member không ạ? nhưng em thấy lạ là chưa thấy the fed chief lên tiếng mà thị trường đã chạy táo tác từ vàng, dầu đến các loại tiền khác (nhưng riêng AUD vẫn rất bullish), bang chủ có giải thích gì về hiện tượng này và bình luận hướng đi thị trường hàng hóa thời gian tới .
No…Mấy ông FED đâu có nói gì đặt biệt, ngoài ông ở Dallas. Nhưng bác nên đọc lại bài bình luận của Bill Gross cách đây hai tuần. Gross đã binh rất rỏ hướng đi của phân lời trong thời gian ngắn hạn sắp tới đây. Khi 1 người có gần 1 trillion $$$ đưa ra nhận định như thế thì bác nghĩ nó không đáng giá hơn mấy bài viết khác trên Net sao? Từ lâu tôi đã nói các bác là nếu the FED thật sự rút tay ra vào tháng 6 thì tháng 4 trở đi là người ta bắt đầu sửa soạn. Không ai đợi tháng 6 mới chạy. Người ta vẫn còn short USD hiện tại vì trong đó có 1 số người tin rằng vàng sẽ lên cao lém (1500) vì QE3, và 1 số khác thì tin vào ECB sẽ tăng phân lời vào tháng 4 này sau lời tuyên bố của Tritchet cách đây chừng 10 ngày. Tuy nhiên, the ECB có tăng đi nữa thì câu hỏi là bao nhiêu? Portugal & Spain đang gặp khó khăn. Nếu tăng phân lời thêm nữa, ai dám chắc rằng các quốc gia khác như Italy không gặp trở ngại. Theo tôi thì câu chuyện ECB tăng phân lời chỉ là đoản kỳ thui.
Tuy nhiên, câu chuyện mà người ta đang build into the market là hai chú này: CAD & JPY. CAD thì mạnh vì “the commodities are here to stay.” Ẩn ý (implicit) trong câu nói đó là a rate hike sometimes in the future.VC 641

05.04.2011
Watch for the USD, people. Hôm nay có hai sự kiện quan trọng: ISM (15 phút nữa) và the FED minutes (11:00). USD đang mấp mé tại lằn break out. Chút update chart. Tuy rằng uptrend chưa có bắt đầu, nhưng on the short-term (240-minute) chart thì USD đang work out cái Ichimoku resistance. On the longer time frame (day) thì nó đang có 1 bottoming process. Go long bi giờ thì chưa phải lúc, nhưng nên lưu ý nó thường.
Gold hôm nay break out cho nên USD đang pullback. Tuy nhiên, nếu gold mà lên cao thì chưa hẳn USD sẽ xuống. Vì gold có thể trade qua hai đồng US & EUR. Cho nên nhiều khi nó trade qua dạng
USD; nhiều khi qua EUR. Sự kiện gold lên hôm nay rất có thể vì tình trạnh Portugal & Spain. The short-term in EUR chỉ là niềm hy vọng của 1 rate hike. Qua cái đó xong thì chưa chắc nó còn giá này. Sức mạnh của đồng EUR thật sự nằm trong cặp tiền EURUSD, chứ không phải trong EURJPY. Đơn giản vì JPY không phải là đồng tiền chính hiện nay.VC 642VC 643

06.04.2011
Gold update: Gold đang break out khỏi cái small H&S formation. Nếu formation này hold (đúng) thì sát xuất gold pop thêm từ 50-100 pts nữa sẽ khá cao.VC 644

EURUSD short-term update:VC 645

Thì vì cái formation này mà nó mới pop thế mà BC . Nhưng em không nghĩ là nó sẽ bull tiếp, cũng chẳng hiểu sao em lại nghĩ như vậy vì thế em mới ngồi ngoài xem.
Gold nó được trade cái kiểu quái dị là lúc thì nó trade vis a vis the USD; lúc thì là EUR. Chừng hai ba hôm nay khu vực EUR đã có 1 số biến chuyển đáng kể liên quan đến việc debt crisis. 1 số quốc gia có ý định rời khối EUR, chẵn hạn như Ireland. Họ không chịu được điều kiện khá “khắc khe” khi đi mượn tiền. Song song với việc đó người ta nghĩ rằng the ECB có vẻ không công bằng trong việc monetary policy cho toàn khối. Họ cho rằng the ECB favors các quốc gia lớn như Pháp & Đức vì thế mà Tritchet hăm he tăng phân lời. Tritchet cũng biết rằng tăng phân lời hiện tại sẽ có hại cho nhiều quốc gia trong vùng đó hơn là có lợi. Có lợi trong trường hợp này chỉ có Pháp và Đức. Hai quốc gia hàng đầu này cũng không tha thiết gì với khối Euro cho lém vì họ xem các quốc gia nhỏ như Ireland & Greece là 1 gánh nặng. Trên tờ báo Telegraph.com.uk ngày hôm qua có 1 bài báo tiên đoán sát xuất thành viên bỏ khối này là 1/7. Vàng vì thế mới pop hôm nay.

Bang chủ có nghĩ là việc ECB tăng lãi suất sắp tới và Fed có thể cũng sẽ tăng theo sau khi kết thúc QE2 vào tháng 6 thì Gold có thể sẽ có đợt DROP mạnh và đi vào down trend vào lúc đó không? (Hy vọng lúc đó tình hình MidEast & North Africa sẽ tạm lắng dịu)
Nếu viễn cảnh này có thể xảy ra thì sẽ rất là tốt để trader chúng ta chuẩn bị thả 1 mẻ lưới lớn, tương tự như tình hình đang diễn ra với JPY của Japan lúc này!?
Tháng 6 còn hơi xa. Từ đây đến đó khó nói chuyện gì sẽ xảy ra. Tuy nhiên, trên market người ta đang vẽ nên 1 viễn tượng US equity sẽ rớt khá mạnh sau khi the FED rút tay ra. Lý do mà market lên mạnh từ tháng 9/10 đến nay là vì cái gọi là Bernanke Put (aka QE2). Khi Bernanke put hết hạn thì equity sẽ rớt vì phân lời lên. Rate tăng vì nhiều lý do, nhưng nếu nó tăng vì lạm phát thì chưa chắc vàng sẽ rớt. Như tôi nói ở trên, vàng trade qua hai đồng tiền. Nếu USD mà mạnh thì nó trade qua EUR (tháng 5/10). Ngược lại, EUR mạnh thì nó trade qua USD (hiện tại). Thành ra nếu dựa trên sự kiện QE2 hết để short gold thì tôi không chắc.
Cái trade hiện thời là SHORT JPY. Hầu hết các cặp tiền xxx/JPY đều tăng, đặt biệt là EURJPY, AUDJPY & GBPJPY. Tuy nhiên, trong 3 cặp này thì GBPJPY có tương lai hơn hít. Thứ nhất the ECB sẽ ra quyết định của họ vào tối nay. Market expects ít gì cũng 2 cái hike nữa sau cái hôm nay. Tuy nhiên, sát xuất mà the ECB vẫn còn hawkish thì chắc không nhiều. Thứ hai là AUD. The RBA (Reserve Bank of Australia) hai hôm trước không tăng phân lời. Họ vẫn giữ nguyên con số 4.75%. 
AUD lên chỉ vì JPY yếu. Hơn nữa, cách đây hai hôm China lại tăng phân lời lần nữa. Commodities ít nhiều cũng bị ảnh hưởng lây in the long run. Sự kiện AUD tăng là vì JPY yếu hơn là AUD mạnh. Cho nên chỉ còn GBP là khá nhất. Hôm nay chỉ số UK Industrial ra hơi yếu. Nhưng đây là 1 chỉ số volatile.
Có nghĩa là nó giao động mạnh từ tháng này sang tháng khác. The next trade in the market sẽ GBP vì market đang expect a HIKE in June. Hôm nay vì con số Industrial ra yếu cho nên người ta “dời” ngày đó sang tháng 7. Whatever the time frame is. The fact remains that a rate hike is in the work cho GBP.
Cho nên giữa 3 cái thì tôi chọn GBP to buy on a pullback. Tối nay (US hours) khi the ECB tuyên bố quyết định của họ. Trừ khi họ tuyên bố là sẽ có thêm 2 cái rate hike nữa, không thì JPY sẽ có a deadcat bounce. Lúc đó GBPJPY sẽ pullback tí xíu. Bác nào thích thì canh me nó.

08.04.2011
GBPJPY update
Hồi đó có người dạy tôi rằng. Cái gì bên trái của chart thường xảy ra bên phải. Hiện tượng này technicians gọi là symmetry in T/A. Hôm nay nhìn cặp tiền này on a weekly time frame thấy sao mà giống quá. Trước khi các bác mừng thì nên xem cho kỹ. It’s a weekly chart. Có nghĩa rằng nó khá lâu. Tuy nhiên, nếu nó đúng thì ôi phê ơi là phê….
So please keep your eyes on it. Đây không phải là 1 điều chắc chắn, nhưng nên nhớ nó để mai mốt nó có chạy “như điên” thì mình không nhát tay.VC 646

10.04.2011
Equity market lên từ đầu tháng 9/10 cho đến hôm nay dựa vào 2 lý do chính: Bernanke Put (QE2) & Improvement of US econ. Giữa hai cái đó thì Bernanke Put quan trọng hơn. The FED sẽ chấm dứt QE2 vào cuối tháng 6 tới đây. Lúc đó nếu market VẪN CÒN tiếp tục lên như hiện tại thì người ta mới tin rằng nó đứng vững 1 mình. Bằng không thì những gì đã xảy ra từ tháng 9/10 đến giờ chỉ là Steroid thui. Nghĩa là market lên vì cheap $$$ được the FED pump vào thị trường để tạo nên niềm tin trong giới tiêu thụ (consumers). Mùa earnings của Q4/10 vừa qua khá tốt. Gọi là khá tốt vì khi đem nó so sánh với mùa earnings của Q4/09 (gọi là yoy comparision) thì nó rất mạnh. Đem nó so sánh với Q3/10 (quarter over quarter comparision) thì nó lại mạnh hơn nữa. Từ đó market trade trên khái niệm Econ recovery. Người ta ùn ùn mua, đặc biệt nhất là các stocks highly sensitive w/ the econ recovery như Semiconductors & Fiber Optics. Nhưng hôm nay khi mùa earnings của Q1/11 thì market hơi khựng lại. Khựng lại không phải vì earnings nhiều bằng vì sự kiện QE2. Người ta đang phân vân không biết rằng sau mùa earnings này thì các mùa earnings sau có còn khá thế không.
The FED đã chích steroid vào US market gần 6 tháng qua khởi đi từ tháng 11/10. Nếu một mai họ không chích nữa thì market có đứng vững không. Market thường được trade on FORWARD LOOKING từ 6 tháng trở đi. Có nghĩa rằng bi giờ người ta đang PRICE IN cho earnings của Q3 & Q4/11. Nếu họ không thấy gì hy vọng cho 2 quarters còn lại thì cái giá hiện tại (12.4K for the Dow) có thể là PEAK. Đó là tại sao mấy hôm nay, các risk asset tăng như Oil và commodities tuy có lên, nhưng US equity market indices như các chỉ số Dow; SP 500 chỉ nằm gần điểm cao của tháng 2. Chưa có chú nào break out. Họ đang đợi 1) Q1/11 earnings & 2) Assessment of US econ after QE2.

11.04.2011
Gross là 1 bond fund manager, actually the biggest of them all. Đã từ lâu, Gross là người ủng hộ & tiên đoán QE2 sau khi the FED có QE1 vào cuối năm 09. Nhưng hiện giờ ai cũng biết rằng tương lai là inflation trước mặt. Câu hỏi là bao nhiêu? The FED trong lúc ấy thì cứ leo lẻo chối là chưa có, hay có rồi, thì chưa nhiều. The FED chơi chữ với market qua định nghĩa của core-inflation và headline
inflation. Cứ mỗi khi ai hỏi về viễn ảnh của inflation thì the FED đưa cái core-inflation ra rồi nó chưa có gì đâu. Kinh tế Hoa Kỳ mới vừa phục hồi. Cho nên khả năng sản xuất vẫn có nhiều trước khi WAGE INFLATION hits. Thành ra the FED đu dây trên sự kiện này bằng cách ARTIFICIALLY LOWER the yield để phát triển kinh tế qua sự kiện export. Nhưng các fixed-income managers như
Gross thì nhìn khác. Họ không tin rằng the FED có thể “thần thánh” đến mức chính xác như vậy. Có nghĩa là đến 1 lúc nào đó khi the FED rút tay ra khỏi QE2 thì inflation sẽ tăng bạo. Hay chính xác hơn là 1 khi kinh tế chịu phát triển rồi thì the FED sẽ trở tay không kịp. Lịch sử của the FED dẫy đầy những episodes mà trong đó the FED luôn luôn behind the curve. Tech crash của 2000 là 1. Housing crash của 2007 là hai. Mỗi lần sự kiện đó xảy ra thì the FED “over-correcting” the problem. Hiện tại là 1 thí dụ. Nếu ai đó mà theo dõi the FED trong vòng 20 năm qua thì sự kiện the FED behind the curve là 1 sự thật hiển nhiên. Gross với tư cách của 1 đại bàng lớn nhất in bondland. He sure knows how this game will playout. Shorting US bonds hiện thời không work mới là lạ đó. Tuy nhiên, riêng với các bác thì nên lưu ý 1 điều. Các big dogs on the market luôn là POSITION TRADE. Họ không vào cuộc chơi để lượm vài chục pips. Họ vào cuộc chơi để hốt trọn ổ. Danh từ nhà nghề gọi là “bagging the elephant, hay fishing a mother whale.” Thành ra, nhiều khi họ nằm cho đến khi the FED thay đổi chiến lược thì họ mới ra. Cho nên hôm nay thấy Gross nói thế. 1 số bác nhảy vào long USD, thí dụ vậy nhé, được vài ba ngày thấy nó không lên rồi toán lên chửi Gross là stupid hay sao đó… . Đó là sai. Making real $$$ in financial market, từ stocks cho đến $$$ hầu hết là position trades. Scalping hay daytrading thì chỉ lượm bạc lẽ thôi. Gross hay bất cứ 1 fund manager nào cũng không làm thế đâu. Commission ăn hết rùi.
The FED là một chính thể phi chính trị và ở một tư thế khá cao trên thị trường quốc tế. Gây áp lực cho the FED không phải dể. Nên việc SP cut ratings là chuyện có thể xem là không dính líu gì đến the FED. Câu trả lời cho bác là cái quote mà bác đã post phía trên cách đây chừng 10 ngày về việc đại bàng Bill Gross short US bonds đấy. Bi giờ bác hiểu tại sao rồi chứ? Khi một người nắm trong tay số vốn đầu tư của khách gần bằng số tiền “cứu trợ” của chính phủ (a.k.a QE’s) và đầu tư SUCCESSFULLY trong vòng 40 năm dài thì nhận định của ông ta nên lưu ý. Tôi không phục Gross nhiều lúc này (shorting US Bonds) bằng lúc trước khi ông ta tiên đoán sẽ có QE2 sau khi QE1. Lúc ấy rất ít người thấy lý do tại sao. Còn việc hôm nay thì nó không có gì đặc biệt nhiều.
Còn nếu bác muốn biết về hướng đi của US market thì earnings là chính. Phần earnings tôi có nói bên trên.

18.04.2011
Đây là lần thứ 2 của tháng 4 mà USD mấp mé break out. Hôm nay là ngày có signal mạnh nhất trong thời gian qua. Tuy nhiên, sắp break out không có nghĩa là break out chắc chắn. Mà nếu có break out thì cũng sẽ có retesting. Retesting là lúc bước vào chắc chắn hơn. Hôm nay bond yield tăng mạnh. Nếu nó tiếp tục nữa thì the USD-carry trade sẽ được unwind. Hiện tại, market sentiment nghiên nhiều về RISK, chứ không phải về INFLATION cho nên JPY tăng thay vì USD tăng. USD tăng so với các cặp tiền khác nhờ vào bond yield. Nhưng bond yield tăng vì bond bị downgraded. Và cái downgrade này là vì RISK, risk là US govt. có thể khuất nợ nếu QH không cho phép tăng thêm số lượng vay.VC 647

Commodities có thể rớt trở lại KHÔNG PHẢI vì USD tăng hay bond yield tăng, mà vì China đã tăng phân lời LẦN NỮA. Đây là lần thứ 4 hay thứ 5 gì trong vòng 4 tháng. Còn nếu tính thêm năm ngoái thì có thể là lần thứ 7. China và VN giống nhau ở điểm là VN has a RUN-AWAY inflation, nhưng NGHÈO. China cũng có inflation, nhưng chưa đến mức run-away như VN. Thêm nữa, China có hơn 3 trillions of USD reserve. Oil không giảm nhiều đâu. Bất quá là low 100’s or high 90’s (Brent Crude). Vì the underlying theme is a strong Econ growth vẫn còn.

China tăng phân lời, nên demand cho money giảm, ít đầu tư vì vậy demand dành cho commodities giảm đúng không anh. Nếu sai xin sửa giùm em.
Yeah…nếu anh theo dõi câu chuyện của commodities chừng 5 năm trở lại, hầu hết cái gì liên quan đến commodities đều tăng. Chẳng hạn như xi măng xây nhà và copper. Mọi vật đều tăng vì China cần nguyên liệu để xây cất. Cái đó đúng 1 phần. Phần thứ hai là do mấy chú speculators nhảy vào pump up the trend. Cái đó gọi là hard commodities (xi măng, copper, vàng v….vv..). Xong rồi tụi nó nhảy sang soft commodities ca tiếp, đặt biệt là thị trường Corn vì corn oil có thể biến chế thành xăng (ethanol). Hết corn thì xoay qua soybeans. Nói chung là bà con hát hay khiếp.
Còn riêng China thì lạm phát hiện tại là kết quả của số tiền 500 tỷ mà họ pump vào kinh tế để cứu nguy của 2008 (Chinese QE’s). Bỏ vào rồi nhưng họ không rút ra. Số tiền ấy chạy sang equity market, sang real estate, và commodities. Các kinh tế gia đã nhiều lần khuyên China nên rút số tiền ấy về vì họ không phải là Mỹ. Kinh tế họ không có khó khăn như Mỹ lúc đó.
Nhưng có lẽ vì người ta không muốn “mất mặt” khi kinh tế mình bị suy giảm. Nên họ vẫn giữ nguyên. Số tiền ấy được người ta xài như hot $$$ để chase hot commodities. Cho nên bi giờ mặc dầu họ tăng phân lời 4-5 lần trong 2011. Nhưng lạm phát vẫn còn chưa giảm. Ở các quốc gia như China, lạm phát không chỉ đơn giản là 1 vấn đề của kinh tế, mà còn là vấn đề xã hội và chính trị nữa. Vì lạm phát tăng cao rất dể tạo bất an trong xã hội. ĐCSTQ chắc chắn nghiên cứu hiện tượng Egyptian, Lybian & Saudi Arabian rất kỹ. Bởi thế khi nhìn các sự kiện tăng phân lời của China, người investors phải hiểu rằng the Chinese FED hoạt động dựa trên yếu tố chính trị nhiều hơn là kinh tế, và họ không hoàn toàn tự do như the US FED tuy rằng họ cũng muốn người ta tin là họ ngang với the US FED. Người Tàu hay chính xác hơn là ĐCSTQ sẵn sàng bóp nghẹt kinh tế để chống bạo động. Cho nên thay vì nhìn lượng tiền trong kinh tế để làm mực thước đo lạm phát như the FED thì nên nhìn những vấn đề xã hội để tiên đoán the Chinese Monetary Policy.

20.04.2011
US debts không đơn giản là chuyện nợ nần và cho vay lấy lãi kiểu bình thường, mà là một nơi TRÚ ẨN an toàn của thế giới trong cơn biến động. Mặc tình ai chê thì chê, cuối cùng cũng chạy về với nó. Nó khác vàng và các thứ quí kim khác ở chỗ là nó rất LIQUID. Anh chơi 1 tỷ/trade market không nhúc nhích. Heck…khỏi cần nói đến US bonds. US mortgage-backed securities (MBS) thôi cũng vậy rồi. Robert Huntington của Credit Suisse minimum trade là 1 tỷ. Dưới con số đó đừng gọi “the Hunt.” Joe Sezar của Countrywide Financial lúc trước là 900 triệu/trade. Dưới đó đi chỗ khác chơi. Cho nên mặc dầu trong giai đoạn tan nát của 2008, người ta vẫn chạy vào US fixed-income để lánh nạn. Đó là 1 điều khá lạ lùng. Ít ai trốn bão mà lại đi chui vào trung tâm của cơn bảo mà trốn, đúng không? Cái địa vị này hầu như không có cái thứ hai trên thị trường tài chánh thế giới. Người Mỹ nhờ cái lợi thế này nên họ giải quyết được rất nhiều vấn đề mà các quốc gia (Eurozone) không bao giờ có. Người Tàu rất thèm được địa vị này, nhưng mặc dầu họ có trong tay hơn 3K tỷ. Chả ai dám tin họ. Cách đây chừng 2 năm, TQ tính hất chân người Mỹ nên kêu gọi các quốc gia chuyên bán raw materials như Brazil, Argentia và 1 số quốc gia không thân thiện với Mỹ như Venezuela, Iran xài Swaps denominated in Yuan. Có 1 số quốc gia xài, nhưng tới giờ không ai nghe nói nữa.
Điều tôi muốn nói ở đây là thế này. Người Mỹ hiểu rất rỏ hai chữ UY TÍN trên financial market. Và uy tín có nghĩa là họ không thèm dấu diếm những cái xấu của họ. Từ chuyện xấu của Clinton cho đến chuyện xấu vay mượn loans họ đều công bố hết. Có quốc gia nào trên thế giới mà khi TT đi “ăn vụng” với cô học trò mà bị điều trần không? (Bác nào không biết tôi nói gì, cứ google Monica Lewinsky thì rỏ). Có mấy quốc gia trên thế giới này dám cho các anh xem những buổi tường trình giữa chính phủ và QH? Tướng trận về từ Afghanistan, Iraq bị kêu lên điều trần trước QH được trình chiếu trên TV live cho thiên hạ coi. Tướng của TQ có mấy ai thấy mặt? The FED cần QE? Lên xin QH. QH cho chiếu thẳng lên TV cho thế giới xem. Các câu hỏi cho Bernanke đều là các câu hỏi hóc búa UNSCRIPTED!!! Bao nhiêu quốc gia trên thế giới có được cái TRANSPARENCY như thế? Khi anh cho người ta mượn tiền, có hai thứ mà anh cần biết: Khả năng trả nợ & Uy tín. Khả năng trả nợ của người Mỹ từ đó đến giờ chưa quịt ai. Còn uy tín thì khỏi nói. Trừ khi trên thế giới có đồng tiền nào vững và 1 chính phủ nào transparent như Uncle Sam thì lúc đó người ta mới hết chạy vô US bonds. Chứ nếu chưa có thì ít ai đánh dấu hỏi khả năng trả nợ của Uncle Sam lém. Tại vì nếu không cho Uncle Sam mượn thì anh cho ai? Uncle Mao?

21.04.2011
Tôi học được một điều KỲ LẠ trong FX market so với các thị trường khác là 1) formation quá đẹp, quá hiển nhiên thường rất dể SAI và 2) Làm ngược lại những gì mình THƯỜNG SUY NGHĨ thì lại đúng. Thí dụ bên dưới là một. Hôm nay sẵn việc nói chuyện với bác Kamikade nên tôi nhớ lại 1 vài điều mà mình nghiệm ra. Dưới đây là 1 thí dụ. Các bác theo dõi để nghiệm thêm. Cũng xin nói rỏ 1 điều. Làm ơn đừng có shadow trade những messages được trao đổi tại đây. Người viết nhiều khi có ý chia sẻ để người đọc có cơ hội đào sâu thêm, chứ không phải post lên đây cho shadow trades. Bác nào thích shadow trade, trên Net có rất nhiều sites sẵn sàng post các điểm entry/exit w/ stop loss rỏ ràng. Vào đấy mà nghiên cứu.VC 648

Thông thường thì đây là lúc NÊN short vì giá break down, nhưng theo kinh nghiệm cá nhân thì nếu short là chít. Đúng/trật chờ market trả lời. Bài viết này mang tính cách nghiên cứu và chia sẻ nhiều hơn a trading advice.VC 649

Để tôi chi sẽ 1 tí với anh về Ichimoku. Anh thấy cái đám mây màu hồng mập ù đó không. Nguyên đám mây đó là resistance đó man. Nói kiểu Nhảy Dù là tụi nó dồn tăng, pháo dầy đặt chỗ đó. Anh xua con cái xung phong là chít. Resistance theo western T/A là 1 điểm, hay 1 lằn ngang v…v….Nhưng resistance của Ichimoku là VÙNG. Đám mây đó tượng trưng cho LỰC của prior trend. Nếu là uptrend thì nó sẽ là “tấm nệm” khi giá rớt. Ngược lại, nếu là downtrend thì nó sẽ là cái cản rất mạnh. Nhìn vào đám mây đó anh có thể lý luận rằng: “Ok…nó dầy như thế nhưng tôi đâu có cần nó clear hết đâu. Tôi chỉ cần nó chui vô đám mây đó, hit the top of the cloud là đủ rồi.” Well…lý luận kiểu đó cũng đúng, nhưng cái problem không phải là chui vô và hit điểm cao của đám mây, mà là vì sự hiện diện của nó (vốn tượng trưng cho a very bearish momentum) cho nên “chui vô và hit điểm cao của đám mây đó” sẽ không dể chút nào. Sự kiện này đưa ra cái chart thứ hai của anh bên dưới.VC 6410

Anh vừa xua con cái xung phong là bị dạt ra liền. Hỏa lực địch quân rất mạnh. Nhào vào là phí đạn. Cứ đứng bên ngoài đợi thời gian trôi qua để lực bearish momentum giảm xuống (đám mây mỏng đi).VC 6411

Dựa trên nguyên lý tôi vừa nói đó. Cái đám mây này khá mỏng. Anh có thể chọn lựa thời cơ (thí dụ như hôm nay US equity pullback vì profit taking), xua quân xung phong làm thật nhanh thật gọn rút lẹ, kiếm vài chục pips để dắt đào nhí đi chơi thì ok. Xung phong chiếm thành không nổi đâu man.

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles
Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com