VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 65.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 65.

07.05.2011
Gold & USD update:
Support cho gold hy vọng nó sẽ HOLD hôm nay. Nếu nó hold thì market có thể sẽ có a bounce. Bounce này cao thấp tùy theo news. Nhưng nếu sau khi cái bounce này xong, mà gold break the support thì coi chừng. The downside khá mạnh. Cường độ (strength) and duration (khoảng thời gian) của cái bounce sắp tới sẽ tiên đoán cho cái depth (chiều sâu) of the next fall nếu trendline gãy.VC 651 VC 652

Đây là thứ 4 or thứ 5 mà chỉ số USD cố gắng take out the downtrend line. Tuy nhiên, lần này coi bộ nó take out thiệt. Lý do là market đang đối diện hai sự kiện. Thư nhất là tháng 6 gần đến; thứ hai là the ECB hôm thứ 5 không cho một clear signal như market mong muốn. Bà con cứ bet on sự kiện the ECB sẽ TIẾP TỤC tăng phân lời từ đây cho đến cuối năm, nhưng Tritchet hôm thứ 5 nói chuyện “yếu xìu.” That lets a lot of air out of the EUR balloon. Và đó tại sao vàng rớt te tua. Tuy nhiên, với 1 strong downtrend mạnh như cái của USD có hơn 9 tháng qua, sát xuất nó break the downtrend line THEN come back & retest it là một sát xuất khá cao. Như đã nói từ trước đến giờ. Cái “yếu huyệt” của the FED là UNEMPLOYMENT RATE, not employment numbers. Rate đó tăng lên 9% hôm nay. Tuy nhiên, market lại chọn con số 200K new jobs để trade on thay vì the 9% unemployment. Đó là dấu hiệu SHORT COVER in the USD. Tại vì nếu con số này mà tiếp tục thì cái 9% kia chỉ có xuống chứ không có lên. USD đã te tua trong thời gian qua–quá lâu & và quá sâu. Short-covering is the only viable option now. “Do it now before the market burn your little pinky tail” là châm ngôn trading in the USD hiện tại.VC 653 VC 654

Không hiểu Hi Lạp mà bỏ khối thật thì đồng EUR sẽ chạy về đâu nhỉ?
Chạy đâu chưa biết, nhưng câu hỏi kế tiếp là sau Greece sẽ là ai. Cách đây đúng 1 năm khi việc Sovereign debts được đưa lên bàn mổ thì có 1 số chuyên gia tiên đoán rằng khối Euro sẽ tan ra trong vòng 10 năm. Sau đó thì họ rút lại còn 5 năm. Rồi the FED chơi tình QE2, người tạm quên câu chuyện này đi. Hôm nay là ngày đáo hạn nợ của Greece. Greece coi bộ khó mà trả số nợ này nếu không được restructure. Market thường trade theo quan niệm PRECEDENCE. Có nghĩa là nếu sự việc nào đó xảy ra thì sát xuất nó xảy ra lần nữa sẽ tăng cao. Vậy có nghĩa là nếu Greece 1) khuất nợ or 2) bỏ khối Euro hẳn, thì ai sẽ bảo đảm rằng Portugual và Spain hay ngay cả Italy sẽ không là người kế tiếp? Market vốn trade on PERCEPTION, not reality. Cho nên khi 1 chú jump ship thì vấn đề tâm lý sẽ lên rất cao. Tôi nghĩ Greece sẽ bỏ vì người dân Greek thà quịt nợ chứ không chịu thắt lưng buộc bụng đâu. Ở một quốc gia tương đối văn minh, mà mới có 50t đòi về già rồi. Dân gì mà làm biếng khiếp.

Anh VC có biết vì sao Anh vẫn chưa chịu tham gia euro zone không? Họ sợ mất quyền tự chủ trong các quyết sách kinh tế?
Có thể. Cái này tôi không biết. Có lẽ họ nghĩ rằng sẽ có nhiều quốc gia khác FREE RIDING đó. Greece là 1 thí dụ điển hình.

09.05.2011
Theo dấu chân đại bàng….Cột Exchange không có vì đây là ECN market.VC 655 VC 656

13.05.2011
Thực tế thì DJ vẫn còn mạnh, chưa có lý do gì mà tèo nhiều…em quan sát trạng thái thị trường gần đây mặc dù có cả tin tốt nhưng k đi được xa lắm + volume. deal này e cho là cũng chỉ 40:60 thui nên cũng k giám short nhiều. DJ futures lần thứ 3 chạm or xuống một ít trendline (daily) rồi lại bật lên. Cuối cùng vẫn là hơn nhau ở timing như thế nào thui.
Actually, nó không mạnh như con số mà bác đang thấy. Lý do là US market đang bị chi phối nặng bởi commodity market (oil, gold….v…v..). Dưới đây là chỉ số CRB index. Bác muốn biết the Dow đi đâu thì cứ nắm cái này mà trade. Vàng, oil và ngay cả forex, đặt biệt là EUR đều theo sau đuôi nó hết. Nó và USD trade ngược nhau. Dựa vào hai charts này thì US market có thể lên tí nữa, nhưng cái weakness in the USD hiện tại chỉ là tạm thời thôi. Đám mây blue tuy có lớn, nhưng chắc khó cản.VC 657 VC 658

16.05.2011
Trong hiện tình market khi người ta đang unwinding những commodity-related trades qua đồng USD thì đó là 1 mặt trái của cái gọi là risk-trades. Risk trade còn được gọi là carry trades. Carry trades thường xảy ra với các đồng tiền w/ rates như USD & JPY. Cho nên mặc dầu USD có tăng, nhưng nó tăng với các đồng khác chứ không phải là với đồng JPY nhiều. Lý do là there WAS no carry trade in USDJPY trong khoảng thời gian 9 tháng đến 1 năm vừa qua. Sự kiện USDJPY xuống không phải vì JPY mạnh, mà vì USD yếu. Và the move was necessitated by cross trades từ các cặp tiền khác ngược về. Ngoài ra, vì Chinese Rembini (Yuan) vốn chưa được trade rộng rải cho nên người ta xài JPY như là a Rembini proxy. Thành ra, khi USD tăng thì Rembini tăng theo (pegging currencies). Rembini tăng thì JPY cũng tăng theo. Đó là tại sao trong tuần qua USD tăng mạnh so với các đồng khác, nhưng chỉ lên xuống ít ít so với JPY. The JPY trade chỉ make serious $$$ khi kinh tế Nhật hồi phục sau cơn động đất vừa qua. Nêu là tôi thì tôi chọn USDCAD & USDCHF nhiều hơn. Lý do là oil có lẽ đang peak @ 110’s, mặc dầu hiện giờ nó < 100. Còn USDCHF thì thuần túy là USD mạnh, mặc dầu hiện tượng Euro debts sẽ làm cho người ta chạy vào CHF để lánh nạn. Nhưng nếu nhìn the tape action trong USD index thì đó là dấu hiệu short cover nhiều hơn là net long. Có lẽ 1 số lớn shorting or have been shorting the USD từ trước đến giờ nghỉ rằng cái trade này đã chính mùi nên họ cover. Nhìn cái daily candlestick của USD hôm thứ 6 vừa qua thì sẽ thấy rất rỏ. Nhất là vào 3 tiếng cuối của ngày (10:00 US PST). Vì đó là sau giờ ăn trưa bên NY, và 2 tiếng cuối của futures market trước weekend nên market shook down all the weak shorting hands.
Dầu xuống vì cái gọi econ growth engine của Mỹ đang chạy xịt xịt (gần chít máy), và mùa earnings kỳ này không mấy tốt cho lém. Ngoài ra, Obama còn đang muốn tăng mức độ sản xuất dầu ngoài khơi của Mỹ. Tất cả những tin tức đó đang tác động mạnh vào giá dầu hiện tại. Trúng/sai thì chưa biết. 
Ngoài ra, BOC hình như cũng không hawkish lém trong việc tăng phân lời. Thành ra, pressure đè nặng trên CAD nhiều hơn trên các cặp tiền khác như JPY. Thành ra, nói rỏ là thế này. Nếu ai đó bullish on the USD thì nên chọn USDCAD hay USDCHF mà chơi in the short term vì hai lý do trên. USD tuy có mạnh hồi tuần qua nhưng tôi nghĩ trong tuần này hay có thể tuần sau nữa, nó chỉ trade sideway thôi. 
Breakout chưa có liền đâu. Lý do là bond yield chưa tăng mạnh để confirm a break out. Đâu đây trên market vẫn còn 1 số người nghĩ rằng mặc dầu the FED stops buying US Treasuries, nhưng không vì thế mà US bonds sẽ rớt NGAY. Họ còn tiên đoán rằng the FED mà có tăng phân lời thì cái đó phải là sang đến MID 2012. Mid 12 hay đâu đó thì chưa rỏ, nhưng mà it’s safe to bet that there won’t be a rate hike in 11 or the perception of which till 2012.

18.05.2011
Bác VietCurrency,
Phiền bác cho giúp nhận định về market thời điểm này. Tôi thấy market đang rất khó trade. Có vẻ như EUR, GBP và JPY đang lững lờ chờ xu hướng mới.
Market hiện đang ở trong giai đoạn mà người ta gọi là INFLECTION POINT. Có nghĩa là điểm xoay chiều. Xoay chiều cái gì? USD đang trong giai đoạn xoay chiều. Tôi có nói 1 phần trong cái thread INDEX futures trading của bác Xuanson rồi. Các bác muốn day-to-day trading thì nhìn cái CRB Index. Tại vì cái đó là commodity index giống như chỉ số USD cho currency và Dow Jones cho US market. Nếu tôi đoán không lầm trong giai đoạn sắp tới đây (summer) người ta sẽ unwind những cái risk trades điển hình là Vàng & EUR. Còn GBP thì nó trade giống giống USD, và RẤT THƯỜNG ĐI SAU USD. Cho nên tôi sẽ không ngạc nhiên nếu nó pop SAU KHI USD clear cái Ichimoku resistance. Theo market hiện tại thì the BOE sẽ thay đổi chính sách monetary policy của họ vào tháng 7 sắp tới đây. 
Còn chuyện mà người ta đang la um sùm là US DEBT CEILING v…v…thì đó thật ra chỉ là một headline news nhiều hơn thui. Đã từ lâu ai cũng biết Uncle Sam không thể nào tiếp tục mãi kiểu này, nhất là cái tình QE1 & QE2 (*). Đây không phải là điều mới lạ. Chỉ mới lạ là tin lên báo thui. Hôm nay nghe nói Geither xin QH để tăng thêm khả năng vay mượn qua hình thức thò tay vào hai quỹ hưu trí gì đó. Tôi không rỏ CÁCH THỨC họ sẽ expand cái ceiling này như thế nào. Nhưng nếu tôi là bác, tôi không care nhiều về chuyện debt ceiling này, hơn là tôi lợi dụng để trade nó. Uncle Sam khác với rất nhiều quốc gia trên thế giới, và cũng màu mè ra phết. Làm bộ set a ceiling, rồi adjust nó. QH thì cũng toa rập với US Treasury. Cho nên hỏi lúc đầu thì còn làm bộ khắc khe. Hỏi riết cũng cho. Không cho lấy tiền đâu mà trả? Tiền “chùa” của thế giới dại gì không xài? Không xài tiền ấy thì sao kinh tế phát triển qua hình thức FISCAL POLICY của chính phũ? Anyway, news này bác chỉ nên trade. Don’t lose any sleep over that.
Còn US market thì tôi đã nói bên thread của Nhungkart rồi. Earnings kỳ này ra khá tệ vì market expectation quá cao. The US equity market đã có a remarkable run từ tháng 9 năm ngoái đến giờ. Hiện tại thì nó duê for a correction thui. Khi nó correct thì phải hợp với những tin tức đang ra hiện tại. Đó là correction in commodities và các high beta FX pairs.

Như bác nói lần trước rằng, tương lai xa thì câu chuyện ăn khách sẽ là vấn đề China có thể sẽ phá cái peg USD/CNY vốn được cọc lâu nay. Điều này sẽ ảnh hưởng mạnh đến hướng đi của USD. Tuy nhiên, theo cái nhìn thiển cận của tôi thì sự kiện này còn khá lâu mới xảy ra bởi những lý do sau. Thứ nhất, như bác nói, đó là bản tính thích đẹp mặt của chế độ CS nói chung hay người TQ nói riêng. Hơn nữa, chưa có động thái gì chứng tỏ rằng TQ sẽ phá cái peg đó. Thứ hai, hiện nay vấn đề inflation không chỉ là vấn đề của riêng TQ. Nó là vấn đề chung của hầu hết các nước trên TG, ngay cả với các nước phát triển. Nó cũng là loại wage inflation. 
Nếu giá cả còn tăng mạnh như trong khoảng thời gian 3 tháng qua thì China phải phá giá. Họ không thể kẹp giá peg như thế hoài và không chịu STERILIZE the excess $$$$. Đó là lý do chính của sự kiện price inflation tại China. Nhưng gần đây khi USD có viễn ảnh tăng thì giá cả các mặc hàng dường như đứng lại. Người Tàu chắc có lẽ đang đợi thêm data để xem rỏ trước khi hành động. Nếu USD mà tăng từ đây về sau thì có lẽ đó là điều mai mắn cho họ. Họ không cần phải làm gì. Ngược lại nếu USD mà tiếp tục xuống thì trễ lắm là từ đây cho đến cuối năm họ phải phá giá. Social unrest in China is a real possibility and also is a top prioty for its government.
Vài lời chia sẻ..
(*) The FED chối leo lẻo là họ không “moneterizing the debts” nhưng việc họ làm trong QE1, đặt biệt là QE2 là 1 hình thức moneterizing the debts. Cho nên số lượng US Treasury outstanding tăng bạo, và nó được the FED mua vào mỗi tháng. Con số US bonds này được tính vào tổng số nợ (14.2 trillions) nâng cao nó lên tầm ceiling hiện tại.

Thanks anh VC , nếu US tiếp tục mất giá thì anh đánh giá ra sao về vấn đề lạm phát toàn cầu tăng cao ???????
Khi người ta nói “USD mất giá” thì anh phải hiểu nó mất giá trong cái CONTEXT nào? Chính xác hơn là mất vì cái gì? Mất vì the FED phá và trong hoàn cảnh BÌNH YÊN như lúc trước thì khác so với hiện tại. Tại vì sự kiện USD mất giá không hoàn toàn đưa đến lạm phát. It’s not a DIRECT cause & effect relationship. Có nghĩa là sự kiện USD mất giá không hẳn tạo ra lạm phát như 1 số người thường nghĩ. Lạm phát đã có bao lâu, nếu không phải là vài tháng nay thôi. USD mất giá bao năm rồi? Ít gì cũng từ 2009 cho đến nay. Tôi không biết về lạm phát toàn cầu. Nhưng tôi nghĩ cái lạm phát tại China hiện tại đều do sự kiện EASY $$$ trong monetary của mỗi quốc gia. Con số 500 tỷ mà họ bỏ ra cứu kinh tế vào 08 không được thâu về. Cộng thêm số tiền dư thừa trong giao thương hàng năm càng làm cho lượng tiền trong kinh tế họ tăng. Đó là đầu mối của lạm phát tại TQ hiện tại.
TQ ngày nay quá lớn. Cho nên khi kinh tế họ bị lạm phát và chính phủ đang có những biện phát xiết chặt lượng tiền thì world market bị ảnh hưởng mạnh, đặt biệt là commodities. Khi lượng tiền bị xiết chặt thì kinh tế co lại. Kinh tế co lại thì giá commodities rớt. Equity markets khắp nơi nói chung đều lên xuống vì kinh tế. Đó là tại sao khi China “nhảy mũi” thì world market bị bệnh. Khi giá lên đến 1 mức nào đó và các công ty không thể chịu đựng được thì họ bắt đầu pass cái đó lại cho người tiêu thụ thì đó là price inflation. Price inflation từ China, and, to an extend, world market, làm cho chỉ số USD tăng, chứ không phải vì USD tăng mà sinh ra lạm phát. Đây là điều quan trọng mà người trade FX nên hiểu. Và vì lạm phát hiện tại chỉ có tại China, chưa có ở Mỹ, nên the FED còn tà tà trong việc adjust monetary policy. USD lên vì nó chỉ piggy back the inflation in China thui.

Em thực sự chưa hiểu đoạn này. Nhờ Bang chủ giải thích thêm về cách hành động của Central bank of China nếu họ thò tháo cái tỷ giá cố định USD/CNY = 6.4975 – 6.5065 này ra. Bởi vì khi ngân hàng trung ương muốn hạn chế tiền lưu thông trên thị trường thì việc thường làm Một là nâng lãi suất lên, hoặc Hai là tăng dự trữ bắt buộc. Ở đây nếu China tháo tỷ giá thì sẽ tác động đến chính nó (China) và tác động đến TG như thế nào. Cảm ơn Bang chủ.
Đoạn văn phía trên của tôi nói rằng khi người Tàu mà nâng cái PEG này lên tí thì họ sẽ giảm được LẠM PHÁT hiện tại. Lý do mà có lạm phát hiện tại là vì 1) số tiền 500 tỷ chưa rút về và 2) vì họ giữ cái peg này. Điểm số 1 thì khỏi cần bàn vì ai cũng biết. Tuy nhiên, điểm số hai thì liên quan đến việc giao thương mậu dịch (trading) của họ. Theo thống kê thì mỗi tháng TQ lời chừng 100 tỷ trong trading. Có nghĩa là họ có thêm 100 tỷ USD. Số tiền thặng dư này nếu để y nguyên dưới dạng USD thì USD sẽ mất giá so với CNY. CNY mà tăng giá thì hàng khó bán. Thành ra họ phá giá đồng CNY bằng cách mua lại 100 tỷ USD này qua phương thức ẤN HÀNH 650 tỷ CNY để cân bằng. Thành ra, vô tình chung họ cũng flood their econ w/ cheap $$$ khi họ cố tình giữ cái peg này. Đây không phải là 1 trò chơi mới lạ vì đó là định nghĩa của Pegging trong FX market. Tuy nhiên, khác với các quốc gia trước đây, người Tàu in CNY để giữ giá nhưng họ lại không STERILIZE số tiền này. Thành ra, số tiền CNY được in ra để giữ cái peg lại chạy vào BDS, chạy vào stocks, chạy vào commodities. Nghĩa là nó chạy vào bất cứ cái gì với mục tiêu là SPECULATION. Người ta trách the FED w/ loose monetary policy mà kết quả là vàng lên 1.5K; nhưng ít ai trách the PBOC khi chính họ là người vô tình nâng commodities lên (copper, aluminum…v…v..v).
Kết quả của lạm phát hiện tại ở China là do chính sách này mà ra. Người Tàu cũng biết, nhưng thay vì dừng lại việc giữ giá qua phương thức này thì họ chọn phương thức mà bác nói bên trên là tăng phân lời, tăng bank reserves v..v…….Nhưng thứ ấy chỉ có thể work trong 1 môi trường FIX QUANTITY, chứ không thể work trong 1 tình trạng mà 1 tay thì bác thâu về ti tí. Tay kia thì bác lại cứ tiếp tục bơm vào. Tại sao người Tàu làm vậy? Tại vì họ không muốn thấy GDP xuống. Đây có thể là vấn đề mặt mủi hay cũng có thể là vấn đề như chính họ nói. Đó là nếu kinh tế suy thoái tí thì có thể họ sẽ có social unrest. Nhưng nếu giữ tình trạng hiện tại hoài thì cái price inflation mới thật sự là lý do chính cho social unrest. Đó là điểm chính của mấy câu tôi viết bên trên.

10.06.2011
@Never…Không có sự kiện gì lớn đâu bác ui. Bất quá market đang MAKE AN ADJUSTMENT to the “REALITY” thui. Tôi bỏ chữ reality trong khép là vì reality is a MOVING TARGET. Chừng tháng
nữa (july) thì reality sẽ thay đổi. Hôm trước có nói đâu đó trong đây là the Dow cần đi xuống chừng 1K from here (12K) thì selling mới xong muh. USD sẽ không mạnh như người ta tưởng mặc dầu nó
đang lên hiện tại so với các cặp khác, trừ USDJPY ra. Đó là dấu hiệu cho biết rằng market sentiment hiện tại là Risk Aversion, chứ không phải dollar strengthening . Gọi là reality sẽ thay đổi là thế này. 
Vào tháng 7 là mùa earnings của Q2. Sự kiện market giao động hiện tại là cái GIÁ mà nó đang trả cho những EARNINGS WARNINGS trong các US stocks sau này. Đó là nói về US market going forward. Sau này bác sẽ thấy rằng có những trường hợp stocks miss earnings, nhưng KHÔNG RỚT bao nhiêu. Đó là vì hiện giờ market đang trả giá cho nó rồi đấy. Riêng về FX market cũng thế. Ngoài sự kiện sovereign debts từ khối Euro ra, bác nên nhìn China để đo commodities market. Vì commodities là 1 market được THỔI PHỒNG lên nhờ sự kiện USDCNY Pegging mà ra. Và cái peg này là sự sống còn của China Econ. Nhưng vì cũng cái peg này mà China có lạm phát như hiện tại. Lạm phát này làm khó China trên 2 phương diện: Xã Hội & Kinh tế. Bỏ đi sự kiện xã hội, chỉ bàn về kinh tế thôi thì bác có nghĩ rằng kinh tế của China từ đây đến cuối năm sẽ phát triển mạnh như năm ngoái không? Chắc chắn là không rồi. Mà nếu China econ không phát triển mạnh vì monetary policy của họ thay đổi thì vàng in the short-term khó lên mạnh. Cặp tiền AUDNZD đã cho bác thấy điều đó. Lý do mà Vàng CHƯA rớt mạnh như AUD là vì người ta còn sợ or mong QE3 đó. Ngày nào market nhận thức được rằng QE3 không có cho dù kinh tế có xuống mạnh.

23.06.2011
Dear BC,
BVN có thấy báo nói là US rút bớt quân thì phần nào sẽ giảm chi phí cho Wars và điều đó giúp cho ngân sách của chính phủ bớt thâm hụt đi.. -> giảm gánh nặng nợ nần -> tăng niềm tin vào USD ->
USD có xu hướng mạnh hơn chăng?
Mặt khác, sau chiến tranh cũng là thời điểm cho giới dân sự, nhà thầu, vào tái thiết và khai tác tài nguyên cũng như chiến lợi phẩm đạt được, không biết chiến lợi phẩm ở Afghan là những gì? những
mỏ khoáng sản trị giá hàng $1000 (thấy báo đăng), không biết bao nhiêu trong số đó là Gold!?
Dù sao thì đây cũng là 1 trong nhiều chỉ dấu và cần phải theo dõi kỹ hơn… để khi mà the right time comes, we can go ahead..!
HS,
Yeah…nhưng đó là LÝ THUYẾT thui. Muốn thấy cái đó thật sự xảy ra, anh cần ít gì cũng 1, 2 năm mới thấy rỏ. FX market hiện giờ đâu có nhìn cái đó làm gì. Obama có thể tuyên bố rút quân ngay ngày mai, USD cũng chả thay đổi gì. Lý do là market focus hiện giờ trên hai sự kiện: Sovereign debts (Greek in particular) và World + US econ đang xuống.
Hôm nay EUR của anh rớt đâu phải vì Greek hay các quốc gia nào ở vùng đó, đúng không? Nó rớt vì sao? Có phải vì US market rớt không? US market rớt có phải vì Bernanke hạ cái Econ rate từ 3.1% xuống 2.7% hôm qua phải không? Điều anh nên nhận diện rỏ trong market hiện tại, nhất là khi trade EUR. Đó là Eur đang bị sell hai đường. Khi có tin Greek debts thì nó sell. Sell đã xong rồi thì nó dựa vào US econ để sell tiếp. Hai hôm trước market tiên đoán rằng nếu Greek bầu cử xong thì Eur chắc cũng nhẹ tí. Ngay sau phút bầu cử có kết quả là tụi nó sell in the news liền. Dựa vào hai sự kiện đó anh có thể kết luận rằng Eur has a long way down, đặt biệt là khi nó break cái downtrend line sắp tới ở mức ~1.4045, và khi EUR rớt kiểu đó thì USD tăng. Đó là tại sao tôi nói ở trên rằng USD lên chỉ là BY DEFAULT thui. Tại sao biết rằng USD lên vì by default? Tại vì chỉ cần nhìn thằng em dưới đây là hiểu liền.VC 659

Cái giờ xoay chiều mà tôi nói ở trên, anh nên hiểu là INTRA-DAY thui. Tại vì đó thường là giờ 1) lunch hay là 2) spot index nó đúng mấy cái support nhỏ nho thui. US market ít gì cũng phải rớt thêm 1K từ 12K trở đi. Selling này còn tiếp tục cho đến mùa earnings của Q2 vào giữa tháng 7 này. Rất có thể market của 2011 sẽ là a replication của 2010 kể từ tháng 7 trở đi. Ngày hôm qua trong mục The FED meeting, tôi có highlighted chữ TEMPORARY của Bernanke khi ông ta nói về viễn ảnh của US econ. That’s a key word to trade on into the future. Còn US market hôm nay thì anh coi chừng. At its low là -230pts.
Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu nó close ở đó OR LOWER vào những ngày tới. Nếu anh nhìn trên intra-day chart anh sẽ thấy cái gọi là ISLAND FORMATION của chỉ số SP 500. Market hiện đang cố gắng để fill cái gap đó. Đó là tại sao anh có a little bounce hiện tại (-140).
Fill không được thì mấy chú shorts bên ngoài sẽ vào. Short sellers stand on the sideline licking the chops. If that gap fails to get filled, the shorts will move in for the kill.VC 6510

Island formation = Mũi tên trắng
Gap filling = Mũi tên vàng
Tôi không có ý nói USD hoàn toàn yếu và nó chỉ lên vì EUR rớt xuống. Nghĩa là nếu không có EUR rớt nó sẽ không đi đâu. FX market là 1 relative market. Sức mạnh của từng đồng tiền vào 1 ngày nào đó là 1 GRADIENT OF STRENGTH, chứ không phải là 1 absolute scale. Cho nên khi trade anh phải biết lựa cái YẾU nhất và cái MẠNH nhất trong ngày. Thí dụ hôm nay cái yếu nhất là EUR, và mạnh nhất là CHF. Nếu anh bị bắt buộc phải trade hôm nay thì anh short EUR and long CHF thì anh sẽ ăn nhiều nhất so với bất cứ 2 đồng tiền nào khác, đúng không? Đó là ý chính của tôi. Nếu anh thấy được điểm mạnh nhất và yếu nhất mà tôi vừa nói, anh có thể nhắm mắt lại nhìn cặp tiền nào đó để tiên đoán rằng NGAY GIỜ phút đó đồng tiền ấy đang lên hay xuống dựa vào cái mà tôi gọi là GRADIENT OF STRENGTH. Gradient có nghĩa hm….( tạm dịch) là từ từ. Thí dụ hôm nay EUR yếu nhất, CHF mạnh nhất. Hai đồng này đứng ở hai cực mạnh và yếu. Chính giữa hai cực này anh có thể fill in các đồng khác dựa theo sự liên hệ về gradient of strength của nó. Thí dụ như AUDNZD. Nó đứng chính giữa, vì lực trì kéo của thị trường hiện tại không FAVOR đồng nào trong đó 1 cách rỏ rệt, nhưng nó vẫn có tí giao động. Lý do là vì perception của người ta về 1 trong 2 đồng ấy thôi. Chứ không phải vì lực buy/sell của market hôm nay. Anh hiểu không? Ở trên đây vì chỉ có thể gõ nên rất khó nói hết được những concept complex. Chứ nếu nói bằng miệng thì chắc sẽ rỏ hơn. Anyway, để trả lời câu hỏi của anh, anh xem cặp tiền dưới đây thì sẽ rỏ. Nếu anh đem nó so với cặp USDJPY thì anh thấy cái lên của USD trong cặp USDJPY cũng không ra khỏi hai chữ DEFAULT tôi nói bên trên.VC 6511

01.07.2011
Bác VC và nhiều bác có nhiều năm kinh nghiệm chinh chiến forex ở đây có thể chia sẻ cho em biết (theo kinh nghiệm cá nhân của các bác) là cặp tiền nào dễ trade nhất và cặp nào thì khó trade nhất.
Theo cảm giác của em thì em thấy những cặp tiền mà có dính líu đến gpb là khá khó chịu, nhất là gbpjpy biến động rất dữ dội và movement khá loạn … Mong các bác chia sẻ …
Định nghĩa chữ “DỂ” của bác nó như thế nào? Dể làm tiền hay “dể” ra vào? Tôi để chữ “dể” trong quote để nói lên sự kiện cái cost của trading. Còn nếu chữ dể của bác là dể làm tiền thì không có cặp tiền nào dể cả. Vì nếu có thì tự động người ta sẽ đổ về đó kiếm ăn làm cho nó tự nhiên khó. Định nghĩa căn bản của efficient market mà. Còn nếu bác có ý nói đồng tiền nào giao động ít hay nhiều thì cái đó tùy thuộc vào BẢN CHẤT của từng đồng, và còn tùy theo thời gian nào trong ngày nữa. Volatility is a function of volume. Volume ít thì volatility tăng; volume tăng thì volatility giảm. Bởi thế khi chọn 1 cặp tiền để trade, bác nên xem số lượng bid/offer và volume được executed. Bác có thể xem hình dưới đây.VC 6512

Như bác thấy hình ở trên, hai cột bid & ask volume hiện giờ rất thin. Nếu bi giờ bác nhảy vào chừng 5 lots, bác chỉ có thể lấy được 3 lots ở giá đó; 2 lots còn lại chắc chắn ở 1 giá cao hơn tí. Trong trading người ta gọi đó là slippage. Slippage là vì thin market, và cũng có thể chú MM đang chơi mánh. Cái “dể” của bác trong lúc này không dể tí nào. Nếu với số lượng volume hiện giờ mà có news ra thì chắc chắn bác sẽ có a wild ride. Traders gọi đó là volatility spike.

08.07.2011
The EUR updateVC 6513

EURUSD đang có 1 formation gọi là SYMMETRICAL TRIANGLE. Formation này là 1 formation lưỡng lự. Gọi là lưỡng lự vì nó có thể đi hai đường, lên hoặc xuống. Nếu nó break out (up) thì nó sẽ đi rất xa. Ngược lại, nếu nó break down thì nó cũng sẽ rớt rất sâu. Giá càng ngày càng bị ép lại bởi hai đường symmetrical phía trên, để rồi đi đến 1 điểm nổ. Các bác có trade thì chỉ nên trade SAU điểm nổ đó. Trade trước chỉ là bị whipsaw thôi. 1 điều mà các bác nên lưu ý. Đó là US equity market đã DECOUPLED from EUR. Đó là 1 hiện tượng bearish cho đồng tiền này khá mạnh. Chỉ số NFP hôm nay ra tuy có yếu, nhưng dường như market sẵn sàng phớt lờ nó để chú tâm vào US stocks ANYWAY. Đó thường là dấu hiểu khởi đâu cho một market sentiment mới. Đây là điểm mà các bác nên xem cho kỹ. Lý do gì thì tôi chưa biết, nhưng nếu nhìn quanh thì có thể tạm hiểu rằng không nơi nào khá hơn Mỹ trên phương diện đầu tư hiện tại. Tại vì 1) vùng Euro chưa ổn and 2) China vừa tăng phân lời. 3 vùng đất lớn trên thế giới mà 2 đã không mạnh lém thì, by default, tiền chạy dồn về US market thui. Hiện tượng này ngược lại hiện tượng của 1 năm về trước khi người ta chỉ đổ tiền vào emerging market như China hay các quốc gia emerging khác.

06.07.2011
Tối qua China tăng phân lời thêm lần nữa. Portugal bị downgrade, nhưng EUR chưa chết hẳn. Tôi nghĩ cái dư âm của Greek bail out hôm tuần trước chưa có hết. Nhưng gì đang xảy ra trong đồng EUR hiện tại không đủ để push đồng tiền này one way or another. Trade nó hiện tại chỉ nên xài các chỉ số thuộc dạng stochastics thôi. Rate hike cũng thế. Trong cuộc họp kỳ của hai kỳ trước, Tritcher có bắn tiếng là sẽ tăng phân lời vào tháng 7 này. Market không có surprise về sự kiện này đâu. Tuy nhiên, điều mà người ta muốn nghe là lời bình luận của Tritcher về hướng đi của phân lời trong các cuộc họp tới. Nói cách khác là thế này, nếu trong buổi họp ngày mai Tritcher có HỨA hay ám chỉ rằng 1 or 2 or many rate hikes to come thì sự kiện đó mới thật sự đẩy đồng EUR theo 1 hướng đi.
Chứ còn từ đây đến đó EUR khó mà đi đâu.
Riêng về vụ China hike rate, nó làm cho các đồng AUD, CAD chậm lại. Thành ra từ đây đến cuối tuần này nếu không có tin gì đặt biệt thì các commodity-based currencies như AUD, NZD, CAD sẽ khó đi đâu. Tuy nhiên, đồng tiền mà các bác nên lưu ý là GBP. Hôm qua nó có 1 econ news ra khá tốt. GBP trước đó đã bị oversold khá nhiều. Tin này ra làm cho nó có 1 cái pop. Nếu EUR chưa nhúc nhíc, và nếu các commodity-based currencies đang bị China rate hike kềm thì, by default, chỉ còn GBP là đồng đang move. Nếu có trade thì chọn GBP so với các thứ khác, theo thiển ý của tôi, thì hay hơn.

08.07.2011
Formation phía trên của anh (15-min time frame) đâu đẹp bằng thằng em này. Nếu ngày mai chỉ số NFP ra không tệ thì tôi nghĩ nó sẽ clear cái reactionary high rất dể. CADCHF. Nếu chỉ thuần túy chọn formation mà chơi thì thằng em này là đẹp nhất.VC 6514

CADJPY thì lại mirror image SP 500. Và trong trường hợp này SP 500 leads nó. Cho nên nếu trade nó thì cứ theo SP mà trade. SP hiện tại khá bullish. Tôi không hiểu tại sao tự nhiên nó phóng lên như điên. Tuy nhiên, nếu nhìn về quá khứ của tháng 9/10 thì nó cũng có 1 dạng tư tượng. Lúc ấy là QE2 bắt đầu. Kỳ này tôi kiếm hoài không ra 1 lý do CHÍNH THỨC nào, ngoài trừ các chỉ số kinh tế ra hằng ngày. Vì thế tôi nghĩ rằng the US stock market lên vì VIỀN ẢNH kinh tế cho tương lai. Song song với cái đó là tụi bankings lên khá mạnh. Banking lên vì chỉ số capital reserves KHÔNG CAO như người ta tưởng. Thêm vào đó các vụ lawsuits về mortgage của mấy năm trước giờ được settled từ từ. Điển hình là BAC hôm qua or hôm kia chấp trả 8.5 tỷ để settle vụ này. Anyway, câu chuyện US market chắc không mấy bác trong đây để ý nên tôi chỉ nói bấy nhiêu thôi. The bottom line is this: Watch US equity if you’re to trade the CAD/xxx.VC 6515

So sánh hai đồng tiền trên, người ta sẽ thấy rằng CHF vẫn còn mạnh so với JPY. Đó cũng là a tell-tell SIGN cho cái risk đang tiềm ẩn trong đồng EUR.

09.07.2011
EURUSD hiện giờ KHÔNG DỂ trade. Đó là tại sao tôi move sang các cặp tiền khác, những cặp tiền mà có 1 hướng đi tương đối rỏ hơn. Còn chuyện EURUSD chạy lộn xộn vào những giờ đầu của ngày thì đơn giản đó là vì NFP thui. Nhưng lý do mà EUR không lên mạnh vì chỉ số NFP là vì nó có a BIG PROBLEM ahead, gọi là STRESS TEST. Stress test là cây thước để đo “sức khoẻ” của các nhà banks. Kết quả của stress test này sẽ định đoạt hướng đi cho đồng EUR trong tương lai. Nếu nhìn trên daily chart của nó, anh sẽ thấy EURUSD đang có a SYMMETRICAL TRIANGLE. Đó là 1 formation PHÂN VÂN.
Tùy theo giá pop lên or xuống thì đó sẽ là HƯỚNG ĐI của tương lai. Cho nên bi giờ mấy anh cứ chui vô đó trade thì chắc chắn sẽ bị whipsaw thu. Đợi nó break out/down khỏi cái đó thì hãy tính sau. Còn CHF là đồng tiền được gọi là safe haven của FX market trong vòng 3-4 tháng nay rùi. Đâu có phải mới đây đâu. Trong FX market hiện giờ có hai đồng chính: CHF & JPY. Trong cái chart tôi post trong cái thread của bác HS, tôi có cho anh thấy sức mạnh của đồng CHF còn mạnh so với JPY. Nhưng nói chung thì hai đồng đó là chỗ trú của FX market đấy. Muốn biết lúc nào trade được EUR thì cứ xem CHF. Tôi bi giờ chỉ đợi EURUSD either break out or break down thì mới tính đến nó. Tính bi giờ rất dể sai. US market hôm nay cho các anh thấy rằng 1 lực BUYING NGẦM đang có. Đó là 1 sự kiện khá bullish in equity nói chung. Khác với các lần trước, khi equity mạnh thì EUR chạy theo. Kỳ này thì không. Đó có nghĩa là cái problem chỉ riêng cho EUR thôi. Vì thế các anh nên xem US equity để trade mấy chú như: CAD, AUD, NZD. Sát xuất kiếm tiền khá cao. Một con số NFP quá tệ mà chỉ có được trả giá bằng -56pts on the Dow; -9 pts on SP; -12 pts on Nasdaq thì quá bèo. This bear has NO TEETH. số điểm tăng từ tuần trước cho đến nay, bất cứ ngày nào anh cũng có thể có được a down market như hôm nay. Vậy thì cái market reaction hôm nay nói lên điều gì tôi nghĩ ai cũng hiểu.

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles
Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com