VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 66.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 66.

26.07.2011
Originally Posted by VietCurrency
GBPUSD đang có cái formation gọi là BULLISH WOLFE WAVE (Google to find out more) dưới đây.VC 661

Xin lưu ý: Chỉ nên long khi giá qua khỏi lằn resistant line màu trắng. Đây là cái wolfe wave rất bullish. Các bác xem kỹ đi nhé. Target price của nó cao lém đấy. Cao hơn con số 1.670 ở trên đóa . Nếu cái này mà đúng thì phê bạo luôn á.VC 662 VC 663

(*) Một điều tôi xin nhắc nhở rằng. Analysis chỉ đơn thuần dựa vào những tin tức hay data ĐÃ CÓ SẴN, và FX market là 1 news-driven market. Cho nên những gì thấy hiện tại CHƯA CHẮC or  CHẮC CHẮN sẽ SAI trong tương lai. Các bác chỉ nên xem những bài viết này để tham khảo. Đừng dại dột trade theo. Nên nhớ rằng các bác vào đây để trao đổi or trao dồi KIẾN THỨC, not shadow trading nhé.

28.07.2011
Interesting chart của VNM, Vietnam ETF trên US market. Share với các bác. That’s a MASSIVE head & shoulder formation. Điều càng trọng hơn nữa là cái RSI COMPLIMENTARY formation ở phía dưới luôn. Nếu CPVN không có những gì bất ngờ và nếu chỉ luận theo chart formation thì tôi là buyer hơn là seller dựa trên chart này. Tặng các bác cái chart này.VC 664

Bác nào ở đây lâu chắc hẳn nhớ câu chuyện tôi có kể trên đây một số technicians on Wall Street xài RSI thuần túy KHÔNG CẦN NHÌN GIÁ để trade chứ? Họ chỉ nhìn chỉ số RSI thay giá thôi. Bây giờ nếu nhìn RSI, các bác có thể dể trade hơn so với nhìn giá trong cái chart này không? Heck..yeah….Nếu là tôi, tôi chỉ đợi RSI pops lên khỏi cái resistance là có signal rồi.VC 665

05.08.2011
Originally Posted by VietCurrency
Cái sell off hôm nay coi bộ không bình yên. Đây không hẳn là cái sợ cho vụ Debt Ceiling nhiều bằng những cái gì chưa biết phía sau hậu trường. Vào 15 phút cuối của ngày có đại bàng nào vô sell gần 100K contracts of chỉ số mini SP 500 futures. Yeah…15 phút cuối của ngày. Cái chart phía dưới là hình 5-minute frame của SP futures cho ngày hôm nay. Cái độc là nó sell on Globex vào giờ chót. Tôi biết trong đây không có mấy ai trade US market. Nhưng nếu bác nào nhìn US market để tìm điểm trade thì sự kiện trên rất đáng lưu ý. 100K contracts jam vào the last 15 minute isn’t the work of a little fish.VC 666

Giờ mới hiệu tại sao cách đây mấy ngày có cái trade này. Hôm nay số lượng SELL lại tăng khá mạnh. Đó là dấu hiệu there’s more PAIN to come. Selling vì nhiều lý do. The Debt Ceiling là một. Econ slow growth là hai. Euro là 3. Mặc dầu the Debt Ceiling đã xong, nhưng người ta chỉ xem cái đó là một mánh mung chính trị của 3 phe, chứ không phải là một giải pháp thật sự. VC 667

Nhìn cái chart phía trên để thấy rằng selling sẽ còn tiếp tục khi vào giờ chót của ngày thì traders step up the selling pressure Cái red candlestick thứ hai từ PHẢI đếm qua cho thấy rằng traders không dám ôm position overnight để trade on the NFP. Trong vòng 1 tiếng chót, ai đó đã đẩy ra gần 1.8 triệu contracts of the mini-SP futures. Xin lưu ý, đây cũng là loại contracts đã gây nên cái FLASH CRASH của tháng 5/10 vừa qua.VC 668

On the daily chart, thì volume của hôm nay đã tăng gần gấp đôi số lượng volume của cái “deadcat bounce” ngày hôm qua. Volume ratio 2:1 (selling to buying) kiểu đó thì có lẽ chưa có bottom đâu. Nếu các bác chịu khó kéo dài ba cái charts của: DJIA, COMPX, SP500 ra đến khoảng cuối tháng 11 đầu tháng 12 năm ngoái thì sẽ thấy rằng tất cả 3 đều có cái gap. Theo thiển ý của tôi thì selling hiện tại sẽ fill cái gap này vào ngày mai. Sang tuần sau thì the FED họp. Rất có thể người ta sẽ 1) bargain hunting or 2) dead-cat bounce trước ngày the FED họp để bet vào sự kiện Bernanke có 1 lời giải thích or maybe a QE3 dưới 1 dạng khác is coming to the rescue.
Econ slowdown thì chắc ai cũng hiểu. Điểm break point cho US econ là 2%, nhưng con số tiên đoán cho nữa năm còn lại có lẽ chỉ khoảng 1% or 1.5%. Con số thực tế là 1.3% and GOING DOWN. Con số NFP ngày mai là 85K-100K. Nhưng mà nếu có được vậy thì cũng khó mà thay đổi được cái selling mentality hiện tại.
Cuối cùng là Euro. Câu chuyện sovereign cũng chưa hết. The ECB đang sửa soạn mua thêm Euro bonds. World markets có lẽ đã chán với phương cách điều hành của the ECB về vụ sovereign bonds này. Những giải pháp đã và đang được áp dụng được market ví như một sự kéo dài ra, chứ không phải là một chính sách giải quyết tận gốc. Cái mà người ta đang đề cập đến và cũng là cái làm cho US market te tua hôm nay là KHÁI NIỆM “CONTAINMENT TO CONTAGION.” Containment = bảo bọc cho đừng lan rộng; Contagion = lan rộng tự như bệnh truyền nhiễm. Chính sách của the ECB trong nguyên năm nay là CONTAINMENT the European debt crisis, làm sao cho nó đừng lan sang các quốc gia khác. Nhưng hôm nay, nếu nhìn các chỉ số CDS của các cường quốc như Germany, France người ta thấy nó cũng đã bung ra rất mạnh. Đó là dấu hiệu mà the ECB sợ nhất, vì đó là CONTAGION. 14 năm về trước hiện tượng này đã xảy ra tại Á Châu. Nếu các chỉ số CDS cứ tiếp tục bung mạnh thì ai dám bảo đảm rằng khu vực Eurozone không phải là 1 Asian Crisis thứ hai. Điều mà các bác nên nhớ là nền kinh tế của NGUYÊN KHU VỰC đó nó chung đều lớn hơn nền kinh tế của Hoa Kỳ & China. Bởi thế mọi sự giao động hay lộn xộn tại đây luôn là đầu mối của sự giao động in world markets hiện tại. Risk trong khu vực này có thể được đo qua cặp tiền EURCHF.

05.08.2011
Trong tiếng Anh có câu: Kick the can down the road. Nghĩa bóng của nó có nghĩa là bác cứ chần chừ hoài trong việc giải quyết khó khăn. Người Mỹ xài câu này với Tritchet của the ECB. Nhưng hôm nay cái debt ceiling của Mỹ cũng thế thôi. Người Mỹ nâng nợ trần lên đến 14 trillions. Số nợ này chỉ có thể last đến 2013. Bác nghĩ cái chính sách nào mà chỉ có hai năm là hết hạn? Hết hạn xong rồi thì sao? Cái vở kịch của tuần trước sẽ được diễn lại? Tại sao chỉ có 2 năm thui? Có phải vì 2012 là năm tái cử của Obama không? Đó là nói về vấn đề timing. Đi sâu vào chi tiết người ta không thấy gì phấn khởi. Ngược lại, cái chuyện cải nhau um sùm tuần trước người Mỹ vô tình làm cho thế giới dừng lại nhìn họ KỶ thêm 1 chút. Gọi là “kỷ thêm” là thế này. Từ xưa đến giờ US bonds được xem là bất khả xâm phạm. 17 năm về trước khi đi training, người ta dạy tôi rằng US bonds are as good as, if not better than, GOLD. Yeah…tại vì 17 năm về trước không ai thèm đụng gold. Gold wasn’t sexy. Gold wasn’t a big “swinging dick” in financial market. Big dogs don’t trade gold; we trade fixed income.
Giờ tự nhiên mấy chú trên QH cải nhau như mỗ bò, rồi hăm he với nhau rằng sẽ để US default on its bonds. Sự kiện đó làm 1 số người giật mình. Khái niệm US sẽ không bao giờ default chỉ là một FALSE SECURITY mà từ đó đến giờ ai cũng không nghĩ rằng sẽ xảy ra. Đùng 1 cái nó hiện ra trước mặt. Điều đó làm nhiều người giật mình. QH Mỹ chuyến này làm hư danh cái tấm khiên và suốt gần 70 năm qua ai cũng nghĩ là sẽ không bao giờ rạn nứt. Họ làm đến nổi người Tàu nhìn vào cũng lắc đầu. Lắc đầu ở chỗ “sao tụi bây NGU thế?” Tự nhiên vạch áo cho người ta xem lưng. Mỹ thiếu nợ nhiều. Điều đó ai cũng biết, nhưng không ai được một địa vị tuyệt đối như người Mỹ. Vị trí đồng USD của họ và US Treasury làm người Tàu thèm cực độ. Nếu chỉ thuần túy nói về tiền thì ai hơn Tàu? Nhưng địa vị của Tàu ra sao trên world market ai cũng rỏ. CME chỉ mới có the Rembini futures contract gần đây thôi.
Sự kiện này nói lên thế đứng của TQ trên world market hiện tại, mặc dầu ai cũng biết họ sẽ trở thành 1 quốc gia với nền kinh tế lớn nhất trong vòng vài năm nữa thui. Thành ra, câu nói “có tiền mua Tiên cũng được” chưa hẳn áp dụng cho TQ trong trường hợp này. Nếu bác là người đang hoặc sẽ ôm US bonds bác sẽ nghĩ sao, sau khi bác thấy vụ cải lộn vô bổ của tuần trước?
Khi nói về tiền bạc, chữ TÍN thường đi đầu. Chữ tín thật ra cũng chỉ là một PERCEPTION thôi. Perception vốn chỉ là ảo. Nhưng chính vì nó ảo cho nên không thể dùng logic thường mà phân tích được. Nhìn sự kiện HCM bên VN thì biết. Ngược lại, cũng vì nó ảo cho nên nó rất dể đổi thay. Nay thương, mai ghét là chuyện rất dể xảy ra. US bonds mai mắn được thương gần 70 năm qua, đặt biệt là 30 năm cuối khi Salomon Brothers “dạy” cho Wall Street biết trade bonds thì từ đó địa vị của nó gần như vô địch. Nhưng qua sự việc của tuần trước thì không ít người nhìn nó với một cặp mắt khác lạ.

08.08.2011
FX thì trade lên xuống gì cũng được mà sao nó mạnh thì mới thích vậy bang chủ. Mà nó mạnh trong khi này DJ đang rớt thê thảm vậy thì lỡ tụi nó chơi thêm cái QE3 thì sao anh, em thấy người ta đang hù rú hoping for QE3.
Tôi chỉ trade khi nó rớt mạnh hoặc lên mạnh thui bác ui. Hồi đó tôi học trade kiểu đó rồi nên bi giờ khó bỏ lém. Tôi trade dựa vào quan niệm Perception Makes a Trader; Deception Breaks a Trader mà. Còn chuyện DJIA thì chưa hẳn nó sẽ rớt khi USD lên đâu, tuy rằng nó và USD thường thường đi ngược chiều nhau. Năm 95 thì hai thằng đi chung. Rất có thể từ đây về sau nó và DJIA sẽ đi chung đấy.
Riêng về phần QE3 thì bác đừng mong nhiều. Thiên hạ được CONDITIONED cho 2 cái QE rồi. Nên đụng tí là đòi thêm cái nữa. Câu hỏi mà ít ai đặt ra là nếu có thêm cái nữa thì sẽ là bao nhiêu? US debt ceiling mới được max out @14 trillions. Với cái đà hiện tại nó sẽ hết vào 2013. Không rỏ là cuối hay đầu 2013. Nếu the FED chơi thêm cái QE3 thi chỗ đâu cho US government lấy tiền xài? Bác nên biết rằng Uncle Sam rotate số tiền ấy hàng tuần đấy nhé. 
Bằng không thì đào đâu ra cash để trả tiền bills hàng tháng? Hôm trước bác có biết tại sao người ta chọn ngày August 2 thay vì August 1st không? Tại vì nếu không phải August 2 thì phải là August 4th hay Sept 2 thui. Vì đó là chu kỳ Unce Sam trả và mượn nợ đấy.
Điều thứ hai mà bác nên rỏ là thế này. Từ đó đến giờ tôn chỉ của the FED khi nói đến QE’s là gì, nếu không phải là con số UNEMPLOYMENT RATE? Lúc trước nó nằm lỳ ở con số 9.8%, đúng không? The FED trả giá cho con số này là 2 cái QE’s đấy mà nó cũng vẫn tỉnh bơ.
Hôm thứ 6, tự nhiên nó tuột xuống còn 9.1%. Nếu con số này mà xuất hiện cách đây chừng 3 tháng thì đời đẹp biết bao nhiêu? Nhưng nó đợi the FED sắp hết đạn mới chịu lòi ra. Thành ra, nếu chỉ đơn thuần dựa vào con số quan trọng này để tiên đoán sát xuất của QE3 thì tôi nghĩ sát xuất ấy rất thấp. Nói thế không có nghĩa rằng vàng và oil sẽ không lên nữa. Nhưng nói thế để hiểu rằng QE3 mà có xảy ra thì nó phải xảy ra vì một sự kiện rất đặt biệt và trong một hoàn cảnh tệ hại hơn bây giờ.
Điều chót nữa khi nói về vụ downgrade này. Downgrading US là một điều hy hữu thật. Nhưng đó CHƯA HẲN là the end of the world. In fact, nếu tôi đoán không lầm thì đây là hiện tượng “vắng mợ chợ vẫn đông” thui. Tôi không nghĩ rằng sự kiện US mất đi 1 rating sẽ làm người ta bồn chồn khi sắp hàng đưa tiền cho Uncle Sam. In fact, nếu tôi là người có tiền tôi còn đưa mạnh nữa. Tại sao tôi dám đưa mạnh? Tại vì tôi có a better yield. Uncle Sam trước sau vẫn là con nợ UY TÍN số một trên thế giới và TRÊN THỰC TẾ luôn. Nếu bác đọc cho kỷ phần RATIONALE phía trên thì bác sẽ thấy rỏ rằng sự kiện downgrade này nó không xuất phát từ việc US không khả năng trả, mà nó xuất phát từ LÒNG TIN của công ty SP. Họ cho rằng hai đảng CH & DC + White House cải lộn với nhau nhiều hơn là thật sự ngồi xuống giả quyết vấn đề. The In-fights between the parties and the white house làm giảm đi mức độ hiệu quả của 1 chính phủ trên phương diện conducting Fiscal Policy là 1 trong lý do hàng đầu của việc downgrade. Đó có nghĩa rằng có thể sau nhiệm kỳ này, tất cả mấy chú nào cải nhau ùm sum hôm trước sẽ đi về nhà đuổi gà cho vợ hết. Đợt người mới sẽ lên thay. Tình trạng sẽ khác xa hiện tại.
Ngươc lại, nếu Uncle Sam giật nợ của tôi thì có thể rằng trên đời này tôi HẾT CÒN tin ai. Với sự kiện Uncle Sam mất uy tí đi một tí, có thể nói rằng BAO NHIÊU người trên thế giới này dám vác tiền cho các quốc gia khác với Rating AAA+ mượn thay vì cho Uncle Sam? Nói rỏ ra là thế này, nếu có hai quốc gia mà bác sẽ cho mượn nợ. 1) Uncle Sam 2) Uncle Mao or any other uncle. Uncle Mao hay bất cứ uncle nào khác có rating AAA+, và Uncle Sam là AA+ bác sẽ cho ai mượn? Cho kẹo giờ bác cũng chả dám cho người khác mượn, trừ USA thôi. Tạis sao thê? Tại vì US fixed-income market là vua của trading. Trading cần hai thứ: DEPTH & BREADTH. Depth là chiều sau của thị trường, hay còn được gọi là liquidity. Breadth là chiều rộng, hay còn được gọi là mặt hàng. US fixed-income có cả hai. Không có a sovereign debt market nào có nổi hay cái đó, ngay cả Eurozone. 1 billion/trade (cash market, chứ không phải leverage như FX) đâu nhé có thể được executed < 1 second. Đó là vào năm 2004 đấy. Bi giờ liquidity còn hơn thế nữa. Bởi thế cho dù USA có bị downgrade một bực. Nhưng chợ cũng sẽ vẫn và RẤT đông thui vì thiên hạ không thể kiếm được 1 market thứ hai nào như thế. Chữ Tín một khi đạt được rồi và với uy tín sẵn có cùng với khả năng in tiền vô cùng tận của US govt thì việc mất 1 rating như thế này không có gì đáng kể. Market ngày thứ hai có thể giao động
vì tin này, nhưng over the long run thì chuyện gì cũng sẽ vào đó thui. Nhất là khi chỉ số unemployment bắt đầu sụt cùng với sự kiện kinh tế có tí khả quan thì chuyện hôm thứ 6 sẽ không quan trọng lém. Đây là concept mà người ta gọi là: Perception Makes a Trader đóa…VC 669

12.08.2011
Chỉ số NFP của thứ 6 vừa qua cao hơn dự đoán (117K vs. 100K est.) và quan trọng hơn là con số unemployment rate of 9.1% mang nhiều hứa hẹn cho US econ, và USD hiện tại. Hôm nay chỉ số unemployment claim benefits (tạm dịch là tiền thất nghiệp) chỉ tăng có 395K so với dự đoán. Những dấu hiệu khả quan này CONFIRM a consolidation trong USD của 4 tháng qua. Hình dưới cho thấy nó đang lăm le testing dải Ichimoku cloud. Nếu qua được thì rất có thể nó sẽ accelerate to the upside với CƯỜNG ĐỘ mạnh không thua gì lúc nó đi xuống hồi đầu năm. Please take note & monitor it CLOSELY. This is the trade you may not want to MISS.VC 6610

USD và US equity hiện giờ là INVERSELY correlated tại vì khi có nạn (US stocks down) thì người ta chạy vào bonds. Muốn chạy vô bonds thì phải làm gì? Phải xài US $$$ để mua, chứ chả lẽ mua bằng JPY, CHF hay mấy đồng khác? Đó là tại sao USD lên. USD lên trong trường hợp này là a BY-PRODUCT of the bond market. Có nghĩa là người ta mua nó vì cần tiền mua bonds, chứ không phải mua vì nó tốt. Bác hiểu chứ?
Sang giai đoạn thứ hai là giai đoạn mà tôi nói bên trên. Khi các chỉ số kinh tế như NFP, Unemployment benefit claims ra tốt hơn dự đoán thì người ta KHÔNG CẦN MUA US bonds nữa, mà lúc đó người ta sẽ BÁN US BONDS đi. Yield sẽ tăng. Khi Yield tăng thì cái USD carry trade hiện thời sẽ reverse. Lúc đó USD sẽ lên vì market unwinding the USD-carry trade hiện thời. Lúc ấy USD mà lên thì đó là vì nó lên do sức mạnh của chính nó, chứ không còn là a by-product như hiện tại.

09.08.2011
Bác VietCurrency nghĩ đợt selling này có khả năng kéo dài lâu không. Nhớ lại đợt tháng 5- 2010 thì bad news cũng chỉ selling tất cả có 3 tuần, đến đầu tháng 6 là TT hồi phục. Cảm ơn bác.
Có thể kéo dài cho hết tháng 8. Wall St. thường sell theo tháng. Nếu tháng 8 này mà thê thảm như hiện tại thì hai tháng ghê gớm nhất của năm, 9 & 10, sẽ tương đối bình yên. Cái selling mà bác thấy hiện tại xuất phát từ hệ thống bankings của các quốc gia mà ra, chứ không phải là vì downgrade vì SP đâu. Trong những lúc sell off như thế này US bonds vẫn tăng. Tuy nhiên, các bác coi chừng selling kiểu này chừng 1 or 2 ngày nữa thì sẽ có PLUNGE PROTECTION TEAM nhảy vào. Bất cứ lúc nào mà thấy market xoay chiều NHANH Y như nó xuống thì đó là dấu hiệu của US PPT đấy. Khi tụi này vào thì có thể xem rằng đó là tạm được xem là a bottom, vì market players–no matter how big–không bao giờ dám go against the PPT. Vì đây là tiền được xem như là bất tận. Họ sẽ đánh từ futures market đánh qua. Lần chót họ ra tay là 2008. Bác search lại forum. Tôi có nói về cái này vào 2008.
Một điều mà các bác nên lưu ý của sự kiện hiện tại và cái của 2010. Năm ngoái cũng vào giờ này, market bị sell off te tua. Rồi the FED ra QE2 và market lên từ đó cho đến đầu năm nay. Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa rằng the FED sẽ có a QE3 trong thời gian sắp tới. QE’s là 1 CHÍNH SÁCH, chứ không phải là một DỤNG CỤ để hổ trợ thị trường. The FED cho dù muốn có 1 QE3 thì họ cũng sẽ không làm ngay hiện tại. The FED có 1 châm ngôn. Đó là họ không có TARGET THE MARKET. Targeting the market có nghĩa là the FED bảo kê thị trường ở 1 giá nào đó. Đó là trên lý thuyết; trên thực tế thì well…có. Nhưng khi họ làm, họ sẽ không làm một cách lộ liễu như thế đâu. Market tuy có te tua thật, nhưng sự te tua này là một DISCOUNT MECHANISM của một PERCEPTION OF A SLOW DOWN in the Econ. The FED cần 1 vài con số thật tế trước khi họ ra tay. Thêm vào đó, các bác đừng quên rằng the real problem trên world market hiện tại KHÔNG PHẢI là US đâu nhé. It’s the Euro. Euro có rất nhiều problems ẩn hiện. Sự kiện the ECB ra mua bonds của Spain & Italy over the weekend càng làm cho người ta bồn chồn.
Italy mà default thì đó là hiện tượng TOO BIG TO BAIL. Spain cũng không khá gì hơn bao nhiêu. Tôi nghĩ con số 600 pts hôm nay chỉ một phần rất nhỏ là vì SP downgrade, tuy rằng trên tất cả các news outlet người ta đều nói SP. Tại sao biết rằng Euro? Các bác xem the banking systems của Âu Châu thì rỏ. Trước ngày US sell off, bao nhiêu European banks bị 50% or more HAIRCUT? Hầu như rất nhiều. Tại sao banking bị haircut là do Euro? Tại vì tiền COLLATERAL (không biết tiếng Việt gọi là gì) của các nhà banks ấy là tiền bonds của các quốc gia như Italy, Spain & Greece. Hiện tượng này cũng giống như các nhà banks bên Mỹ hồi 2008. Họ nắm mortgage-backed securities as a collateral for the housing market.
Người ta hiện giờ nhìn bài học US 08 để kiếm điểm tương đồng trong Euro banks.

Có vẻ như PPT đã vào cuộc rồi đó BC , Future đang -20x điểm vọt lên +20x điểm ( chạy 400 pts)
Chưa đâu. Khi PPT mà vô rất dể biết. Nếu trước đó market mà rớt chừng 400 pts thì có thể nói rằng trong vòng 1 tiếng, nó cũng sẽ lên y như vậy. Yeah…1 tiếng thui (last time in 2008). Cái giết người là chỗ đó, chứ không phải là đi lên mà làm người ta sợ. Đây là bộ phận thuộc trực quyền của the White House và nhận chỉ thị thẳng từ Tổng Thống. Họ được xem là the Navy Seals trong US financial market. Không ai thừa nhận sự hiện diện của họ, cũng như không ai phủ nhận. Khi intervene vào market họ luôn chọn futures market để dứt điểm. Lý do là futures is a leverage market. Họ có thể manipulate futures market qua sự cấu tạo của các chỉ số index như SP 500 or SP 100. Thêm vào nữa, vì luật futures margin cho nên khi anh bị “caught on the wrong side of the trade” thì anh chỉ còn cách cover your shorts thui. Ngồi đó ngơ ngáo một hồi thì bay luôn cái accounts. Futures margin phải settle trong vòng 1 ngày.
Nghĩa là tối nay anh phải có tiền, không có vụ xin đợi đến vài ngày sau. Money wiring in US banking system thường thì 3 ngày. Chậm là 1 ngày. Nghĩa là anh mà bị rồi thì coi như khỏi chạy. Mục đích của PPT là rung cây nhát khỉ. Họ chỉ làm sao để set market in a motion, rồi để cho dân shorts sợ để chính họ cover và nâng market lên. Thay vì chính PPT ra tay. Tuy nhiên khi thấy market chưa chịu cover thì họ sẽ tiếp tục buy nữa. Hihihihi…tiền họ mua là tiền lấy từ 1) US Treasury or 2) the FED. Cho nên tiền ấy là vô tận.

Xin hỏi đã nên buying dip sp500@1080 chưa ? Dự báo SP có chạm 1000 là bottom ? thanks Về oil, 70$ đã là giá bargain hợp lý k ?
Market này mà canh 1 con số như 1080 hay 1 con số nào khác rất ít khi chính xác. Muốn biết khi nào bottom thì bác phải biết cái LÝ DO đưa đến sự sell off này. Theo tôi thì cái sell off của market hiện tại có 2 lý do chính. US political in-fights trên Washington và Euro. Political in-fights cần phải được sửa, chính xác hơn là cảnh cáo. Bác biết tại sao là political in-fights chứ không phải là sự kiện khác không? Ngày hôm qua lúc market đang rớt xuống chừng 300 pts thì Obama ra nói chuyện. Obama nói xong nó làm một phát luôn xuống 600 pts. Cái 300 pts sau này là nổi THẤT VỌNG của market về Obama. Chính phủ vẫn CHƯA BIẾT rằng việc hai bên cải nhau như mỗ bò là một dấu hiệu YẾU KÉM trong vấn đề quản lý đất nước.
Đồng ý là cải nhau, nhưng đừng đem vận mệnh của quốc gia ra làm con bài tẩy để tố nhau. Ai cũng biết rằng Uncle Sam sẽ không bao giờ default. Thế thì kéo dài cho đến giờ thứ 25 để làm gì? Bộ đây là phim trường hay sao? We don’t need that kind of drama crap. We need CONCRETE actions.
Còn bác muốn biết khi nào là bottom thì tôi nghĩ bác nên xài market sentiment thì sát xuất cao hơn. Chiêu này không cho bác 1 con số, nhưng nó cho bác 1 vùng. Bác cứ xem chỉ số VIX đi. Khi nào nó lên đến 60 thì bác canh me mà chui vô SP futures nếu bác trade nó. Nếu bác có thua thì chỉ có cách giải thích là xui thui. Tại vì trong lịch sử của nó, nó chỉ có qua 60 1 lần. Đó là kỳ 2008. Lúc đó nó shoot lên gần 100 luôn. Theo tôi thì kỳ này 60 là ok rồi.

10.08.2011
Oil, gold tăng chủ yếu là bởi sự trổi dậy của T+, và cách bơm tiền vô tội vạ của Mỹ. Giá cả ảnh hưởng chủ yếu từ ở phía cầu, chứ ko phải là do nguồn cung.
Hoàn toàn đồng ý điểm này của bác. Chúng ta chọn một nghề trading để sống thì nên hiểu rỏ căn bản của nó. Đây là nghề “gắp lửa bỏ tay người khác.” Tại vì mọi fundamentals đều 1) highly biased or 2) totally flawed. Tất cả những cái gọi là “analysis” của bất cứ ai, đặt biệt là của đám US brokerage đều chỉ serve 1 purpose and 1 purpose ONLY. That’s to sell YOU a story. Đây là nghề mà Jim O’Donnel (head of BAC Derivative/Options 1995-2003) đã dạy tôi khi trước. It’s just a f*cking story-telling business, son. You’re selling a story, whether it’s fake or real. Just make sure you sell it. Đơn giản thế thôi. Người thua trong cuộc chơi là kẻ cầm cục than đỏ trên tay mà vẫn không biết đó là cục than. Người Mỹ gọi là “holding the bag.”
The last guy holding the bag is the guy who gets f*cked. Period.
Trở lại câu chuyện oil and, to a certain extend, gold luôn. Tất cả chỉ là một câu chuyện được dựng lên dựa vào những sự kiện đang diễn ra. Chúng ta mỗi ngày “tin” vào câu chuyện đó bằng cách bỏ tiền túi mình ra để mua để làm gì? Để HY VỌNG rằng có 1 thằng khác NGU (yeah…NGU) hơn mình mua lại. Đơn giản thế thôi. Thằng đó cũng vậy. Nó mua xong rồi cũng hy vọng có thằng ngu HƠN NÓ nữa để mua tiếp. Trò chơi chấm dứt khi thằng ngu cuối cùng rút hết tiền tử ra làm người hùng ôm trọn gói. Bác nào không tin thì cứ nhìn VNI của năm nay thì rỏ. It’s a PERCEPTION GAME thui.
Riêng về oil thì nếu các bác nhớ vào 2008 trước khi market crash oil lên đến 150/barrel của tháng 7/08. Vào thời điểm ấy bao nhiêu chú ra tiên đoán, research lung tung là oil sẽ lên đến 500 vào 2009. Heck…có thằng bạo miệng hơn tiên đoán rằng oil sẽ hit 1K vào 2010. Fast forward 2 tháng sau, nghĩa là vào tháng 9, khi Lehman sụp đổ thì oil nằm lền khênh ngoài biển. Oil nhiều đến nổi họ phải chứa trên các tàu dùng để chuyên chở. Các chủ tàu đó mếu máo trên CNBC, trên Bloomberg vì số lượng dầu mà họ có thể “swim in it.” Thế những bài report về oil lúc trước đâu hit? Oil shortage thì tại sao không chú nào nhảy vào ôm lúc đó mãi cho đến gần 1 năm sau thì mới ngóc đầu lên lại. Tôi không phủ nhận việc China góp phần tăng oil demand trên thế giới (fundamentals). Nhưng nếu nói theo mấy chú Goldman or JPM thì cái chuyện oil hết cũng chỉ là hiện tượng mà khi xưa Jim O’Donnel dạy tụi tôi khi trade thui. Đó là sell the HOTTEST f*cking story that money can buy. The question now becomes who’s the next fool to buy it off your hands?

Anh VC cho em hỏi nếu stock có PPT, oil thì TT ra lệnh mở kho chiến lược như Bush cha từng làm khi đánh I Rắc thì Gold có bao giờ Mỹ cho mở kho vàng của mình chưa, nếu như Oil nó liên quan tới tiêu dùng, an ninh năng lượng còn Gold thì đây là lần đầu tiên nó lên tới gần 1800, nếu gold cứ lên mãi thì theo anh Mỹ có can thiệp theo kiểu như trên ko, biết rằng đã bong bóng thì sẽ nổ nhưng với kiểu các ngân hàng TW các nước TQ, Hàn và gần đây cả Thái Lan cũng đua nhau tích trữ gold trong khi sản xuất ra nguồn cung của gold tương đối hạn chế.
Tôi không biết nhiều về gold. Tại vì gold ở US thật ra không có ai trade nó nhiều như bên Europe hay bên Asia. Hơn nữa, gold chỉ mới lên có mấy năm nay thôi, đặt biệt là năm nay. Nếu bác nhìn lại hồi đầu năm khi gold ở khoảng 1K-1.2K; hiện tại thì nó 1.7K or 70% move. Gold nghiên về chính trị nhiều hơn là kinh tế so với oil. Oil thật ra là a function of an economy. Còn gold là một function of politics nhiều hơn. Thế giới ngày hôm nay không còn là một thế giới bình yên của 10 năm trước. Nếu nhìn cho thật kỷ, bác sẽ thấy rằng sự hổn loạn không phải chỉ ở các quốc gia nghèo thuộc khối third world như khi xưa, mà nó xảy ra càng nhiều ở các quốc gia thuộc khối thịnh vượng. Song song với cái đó là hiện tượng mất giá của fiat money trên TOÀN THẾ GIỚI, chứ không phải ở Mỹ không. Còn chuyện kho vàng như kho oil thì chắc không có. Vì gold thật ra đâu có 1 purpose nào rỏ ràng trong kinh tế, ngoại sự kiện dùng để “hedge”? Chả lẻ đem vàng bỏ vô máy chạy thế dầu?
Còn chuyện các ngân hàng trung ương của thế giới thì họ cũng là con người thôi. Họ cũng bị động vì giá như bao nhiêu người khác. Bác không thể nhìn họ để nghĩ rằng họ luôn luôn đúng. Herd Mentality là một hiện tượng có cho cả loài thú lẫn loài người. Bác ngồi vị trí central bank của 1 quốc gia. Nếu bác thấy 1 central bank khác mua thì bác cũng động lòng thui, tuy rằng nhiều khi bác cũng chả biết thằng đó nó có đúng hay không. Tôi không xem nặng tất cả những sự việc mua bán của ai. Cho dù người đó là central bank. Vấn đề chính là theo dõi câu chuyện của họ. Tại vì trong market luôn có 2 người: Buyers & Sellers. Người mua vàng @ 1.8K or 2K phải có người bán. Người ta chỉ chú ý đến sự kiện người mua trong một bullish market, make that an extremely bullish market. Ít ai dừng lại hỏi động cơ của thằng bán? Tại sao nó dám bán ở giá này? Phân tích tâm lý người mua đã có nhiều, nhưng tôi chưa thấy ai phân tích tâm lý của người bán. Bác có biết rằng dân chơi derivative (FX, gold) hầu hết là thua không? Tại sao họ thua? Tại vì khi market lên ai cũng lo đi kiếm, lo phân tích tâm lý thằng mua. Ít ai đi tìm nguyên nhân thằng bán. It takes a big gut to buy gold @2K. But it takes HUGE GUT to sell gold @2K đó bác.

The Committee currently anticipates that economic conditions–including low rates of resource utilization and a subdued outlook for inflation over the medium run–are likely to warrant exceptionally low levels for the federal funds rate at least through mid-2013. The Committee also will maintain its existing policy of reinvesting principal payments from its securities holdings. The Committee will regularly review the size and composition of its securities holdings and is prepared to adjust those holdings as appropriate.
Điểm chính của bài này là phần màu đỏ. Essentially, No QE3. Mặc dầu kinh tế hơi suy yếu so với thời gian trước đây, nhưng những sự kiện này chưa đủ để làm the FED cần tới QE3. Như có nói ở đây vài lần. Nếu the FED mà xài QE3 thì phải có cái gì ghê gớm lém. Nếu phải tiên đoán thì tôi nghĩ rằng the wildcard trong hiện tình kinh tế là khu eurozone. The FED dành đạn cho sự kiện này hơn là cho những giao động trong market hiện tại. After all the FED is not out there babysitting the market like most people think. Đây là lý do làm cho Gold lên mạnh.
30-yrVC 6611 VC 6612

12.08.2011
Hôm bữa bác Tony có hỏi anh VC về chart $VNM nhưng chưa thấy bang chủ trả lời. Xem chart hiện tại thì thấy chưa break cái vai phải đâu nhưng có vẻ đang có phân kỳ. G/L !VC 6613

Tôi không thấy câu hỏi của bác Luca Tony. Riêng về cái chart phía trên thì yeah…tuy có phân kỳ, nhưng phân kỳ kiểu đó rất yếu. Nếu nói thuần túy về chart thì cái trade này chỉ nên enter long SAU KHI nó qua khỏi cái lằn 50-day MA, hay là cái trend line được vẽ từ trên xuống, và cái MACD lên khỏi lằn zero line. Down trend mạnh và lâu như hiện tại, a little divergence WON’T do its magic. Signal hiện tại rất là weak. Bác đừng nên tin. Còn nếu bác nào ham jump the gun thì canh cái histogram màu vàng của MACD mà trade. Khi nó co lại thật mỏng thì lúc đó sát xuất giá POP khá cao.
Ngoài ra, bác có thể lôi cái chart VNM ra, run a little correlation w/ US equity market để xem nó correlates tới độ nào. Nếu cường độ correlation của nó cao thì bác có thể nhìn US market để trade off nó, thay vì chỉ nhìn vào indicator(s) trên VNM chart. Tại vì VNM không có liquid lém. Price actions are, as a result, usually MAGNIFIED. Classical T/A thường không chính xác lém nếu chỉ dựa vào nó và giá. Emerging market như VN thường đi theo US market. Lên thì lên cũng bạo; xuống cũng vậy.

12.08.2011
Theo tôi thì chuyện mua đi bán lại của các stocks trong hiện tại KHÔNG QUAN TRỌNG bằng cái nhìn của bác về market trong thời gian 2 tháng nữa. Tại vì ở giá này ~11 hay cao hơn nữa thì việc lời lổ không khó. Bác có thể kiếm vài chục cents trading in and out for FUN. The real question là nhiều khi bác lui cui lượm bạc lẽ kiểu đó vài ngày, và chỉ trong tíc tắc market turn around là bác đi hết cả tiền lời. Thói thường thì khi mất tiền, người ta chưa chịu chạy. Đợi đến kẹt luôn vốn thì mới chạy. Thành ra, nếu bác có gan thì mua sáng mai lúc nó rớt tí vì profit taking đó. Nhưng đừng có quên là ôm nó over the weekend dể có ác mộng lém. Trong giai đoạn hiện tại nếu stocks của bác có lên thì vì short covering nhiều hơn là Net Long. Short-cover thì không làm stock đi xa được đâu.
Riêng tôi thì tôi nghĩ market này chưa có gì ổn định. Cái kiểu vài trăm điểm mỗi ngày như thế này chỉ cho bác biết được rằng a temporary bottom maybe in place. Nhưng the key word is TEMPORARY. Bất cứ lúc nào cũng có thể tuột xuống lại 500 pts thui. High volatility = a sign of NERVOUSNESS in the market. You don’t want pick a dime in front of a bulldozer. Tôi nghĩ market này sẽ đứt 10K trước khi mọi việc xong xuôi.

Cảm ơn bác VietCurrency đã cho một cái nhìn khái quát toàn bộ diễn biến World market ở thời điểm hiện tại. Tất cả đều đang bearish quá nhỉ. Đoạn dưới đây của bác tôi chưa thực sự hiểu. AUD xưa nay vốn mạnh phần lớn vì kinh tế ÚC hầu như không bị ảnh hưởng bởi đợt khủng hoảng năm 2008, thành ra phục hồi rất nhanh. Tuy nhiên, sự kiện nền kinh tế của quốc gia lên mạnh lại LUÔN ĐI KÈM với việc phân lời tăng. Điều này bổ sung cho nhau, và kết quả là AUD là đồng tiền sung nhất trong khoảng 1-2 năm trở lại đây. Mời bác cho vài dòng giải thích thêm. Xin cảm ơn bác trước.
Exactly….Kinh tế Úc mạnh vì commodities được xuất cảng v..v….Phân lời của Úc cũng tăng cao so với phân lời của các quốc gia khác trên thế giới, và Yes….đồng AUD cũng đã tăng mạnh. Tuy nhiên, AUD equity lại không tăng nhiều như đồng tiền của nó. Đó là điểm DIVERGENCE mà tôi muốn nêu ra để cho mọi người thấy rằng nếu nhìn toàn bộ world equity market kể từ cái bottom của 3/2009 cho đến nay thì HÌNH NHƯ có cái gì kỳ kỳ. Bác có thể nhìn US market hay UK để nói rằng tôi hiểu tại sao hai market này không tăng mạnh, nhưng Úc thì phải tăng chứ. Vì bản chất của nó đâu có gì đâu. Nhưng nó lại không tăng. Thành ra, nếu mai này có sell of thì bác nghĩ AUD equity market sẽ ra sao? Ở một quốc gia với 1 đồng tiền mạnh như thế mà equity market của nó còn như vậy thì các quốc gia khác sẽ như thế nào? Dựa vào đó bác có thể kết luận rằng cái INTENSE sell off trên world market bắt đầu từ hai tuần nay rất có thể chưa chấm dứt, và điểm cao của tháng 4 vừa qua trên hầu hết world markets là điểm xoay chiều của thị trường.

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Latest posts by Ngọc Hải M.Pearlie (see all)

Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com