VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 69.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 69.

Bang chủ cho tui hỏi chút được không ? Về inverted yield curved (ko biết dùng từ như vậy có chuẩn không?) có phải là một signal cho short gold không? Vì yield luôn cùng direction với commondity mà. Cám ơn nhiều.
Nếu trả lời câu hỏi của bác theo the yield curve thì khá lộn xộn cho người mới như bác. Tại vì cái yield curve rất khó giải thích 1 chiều. Nó là vạn chiều, tùy theo hoàn cảnh. Còn nếu câu hỏi của bác là nên short gold bi giờ không thì bác đừng nhìn yield curve mà nên nhìn USD là đơn giản nhất. Hiện tượng inverted yield curve hiện tại chỉ là 1 hiện tượng NHẤT THỜI thui.
Chưa chắc the FED có thể invert nó nữa, mặc dầu họ bỏ ra 400 tỷ để “invert” nó. Tôi bỏ chữ Invert vào quote có ý nói rằng chưa chắc cái yield curve có thể được invert. Danh từ invert mà bác thấy đâu đó trên các bài báo phân tích the FED meeting hôm nay được xài một cách rộng rải, thoáng thui, chứ chưa hẳn là thật sự invert theo đúng nghĩa danh từ. Danh từ chính xác hơn là FLATTEN OUT the curve.

Rất ít khi market có a HUGE DOWN LEG rồi xong. Market tệ gì nó cũng đi theo nhịp 3. Bằng không thì đi theo nhịp 5, hoặc 7–almost always never in 2. Thêm một điều mà anh nên lưu ý. Đó là vì the FED họp vào ngày 20 tháng 9 sắp tới đây cho nên market đang gởi vào đó rất nhiều hy vọng. Thành ra, từ đây đến đó trừ khi có một BIG BAD NEWS nào ra thì nó mới làm bà con sợ. Chứ bằng không thì market sẽ trade trên nguyên lý “BERNANKE PUT” từ đây cho đến ngày đó.
Phía trên là bài tôi viết cách đây chừng 3 tuần. Market hiện tại đang đi vào nhịp thứ 3 của đợt selling này. Đợi selling này tiếp tục sau khi market thấy rỏ rằng there is no BERNANKE PUT. Từ đầu tháng 9 cho đến nay, market thuần túy trade on HOPE. Reality now sets in. Còn target price thì anh có thể lấy cái đoạn drop của tháng 8 mà nhân cho các Fibonacci ratio để kiếm các điểm mà market có thể dừng chân. The max là 9K. Tuy nhiên, tôi không nghĩ là 9K.
Lý do đợt selling này khá mạnh, khá dài. Khởi đầu đi từ tháng 4, 5. Selling thường được tính theo duration. Duration này khá dài vì thế mặc dầu market làm dử tợn hôm qua và nay. Selling không lâu lém đâu. Tại vì cuối tuần sau là the end of 3rd quarter. Sang thứ 2 của tuần sau đó (Oct) thường có window dressing for the new quarter vì tiền retirement contribution.
Sau đó (2nd week of Oct) là mùa earnings của Q2/11. Hầu hết các US companies đều có lời (profitability), nhưng không có dấu hiệu phát triển. Với hiện tình market thì đó cũng là tốt rồi. Initial target hiện tại có lẽ là retesting điểm 1K on the SP 500. Chừng nào nó THẬT SỰ gãy thì tính sau.

24.09.2011
USD update:VC 6901

24.09.2011
Thanks bang chủ, mọi ý nghĩa xung quanh chương trình twist này đã được BC giải thích bên threat vàng rồi, em chỉ băn khoăn mấy thắc mắc sau: – Chương trình này tăng yield trong short term bong nhưng lại làm giảm yield trong dài hạn, và ngược chiều với nó là bond ngắn hạn giảm giá nhưng bond dài hạn lại tăng giá. Như vậy theo em hiểu là trong ngắn hạn thì US econ không có lạm phát, nhưng dài hạn thì có. Vậy thì gold trong ngắn hạn sẽ giảm nhưng dài hạn lại tăng. Xin nhận định của BC.
No..sự kiện này (OT) không dính líu gì đến lạm phát của tương lai hay hiện tại. Đây chỉ là thuần túy hành động TWIST the yield curve của the FED để kinh tế phát triển mà thôi. Hiện tượng lạm phát qua hình dáng của the Yield Curve phải xuất phát từ market, chứ không phải từ những hành động mua bán như thế này.

Nếu em nhớ không nhầm thì chính cái long term bonds này đã được sorrors long ngay sau khi bán gold vào hồi tháng 5, 6/11 gì đó (pls check) và cũng là thứ mà China đã short từ hồi đầu năm, nếu đúng như vậy thì sorrors quả là vĩ đại. Nhưng nếu điều này là đúng thì liệu sorrors có THÔNG ĐỒNG với Gov hay không mà lại tiên đoán chính xác vậy? Có vẻ như trong thương vụ này, sorrors mang tầm nhìn của một investor nhiều hơn là một speculator – hình ảnh thường gắn với sorrors.
Tôi không biết Soros có mua the long bonds hồi tháng 5, 6 hay không, nhưng những tay ngầu nghì trên thị trường như Soros hay Bill Gross (Pimpco) đều có những chỗ HƠN NGƯỜI. Đó là tại sao họ thành thần tượng trong thế giới của họ. Anh có thể biết chơi đàn Piano, nhưng anh sẽ không bao giờ là thiên tài của âm nhạc hít. Đơn giản vì anh không có khiếu đó. Soros cũng thế. Những người như họ không nhìn những dử kiện từ market là những tin tức bình thường. Khi đọc tin thì tự nhiên những dòng tin đó mang cho họ 1 ý nghĩa khác. Ngày xưa có 1 ông già trong hãng tôi nói với tôi rằng: Tao nhìn charts nhưng không thấy hình. Thấy toàn NGƯỜI TRONG ĐÓ thui. . Bởi vậy khi trình độ T/A của anh lên càng cao thì cái chart càng đơn giản. Tại vì khi nhìn vào 1 đống line lộn xộn đó, anh thấy được liền cái điểm chính yếu của nó. Còn newbies thì nó vẽ như một lá bùa. Soros hay Gross cũng vậy. 1 đống tin lộn xộn nhưng họ biết filter out what’s news and what’s junk. Thành ra, trả lời câu hỏi của anh tôi không biết Soros có thông đồng hay không, nhưng tôi tin là Soros đủ sức đi “nữa bước” trước thị trường.

Em đang có cảm giác là smart US $$$ lại đang được CHUI vào long term bonds bằng cách short nhiệt tình commodities và stocks, không biết có đúng không. Cái bonds này được BẢO KÊ bằng 400 bils của FED thì sẽ hot lắm đây…
Khi the FED tuyên bố OT như hôm trước thì các chú bond traders đã ngồi trọn nguyên con trong market rồi. Họ cũng chơi tình jump the gun như kỳ QE2 thui. Nếu anh là trader, anh nghĩ thế nào khi có 1 nhân vật quyền lực nhất cho anh biết CÁI GÌ sẽ được mua, ĐƯỢC mua bao lâu, và BAO NHIÊU thì anh làm gì? Trong basketball có danh từ gọi là layup. Layup có nghĩa là anh đứng rất gần cái rỗ, chỉ cần bỏ nhẹ vào là banh lọt lưới rất dể. The recent bond trade hiện tại là 1 LAYUP trade in bond land. Đó là tại sao 30-yr yield drops like a rock in the last 2 days.

Anh VC cho hỏi chút, cái vụ Operation Twist này Fed đã đánh tiếng trước cho thị trường rồi, tức là hầu như ai cũng biết là sẽ có rồi, vậy sao khi Fed công bố chính thức thì thị trường lại phản ứng tiêu cực vậy? Vì $400bil là không đủ chăng hay vì chỉ mỗi OT là không đủ? Hay vì wording trong statement có nhiều nhận định negative về tình hình? Hay với việc chỉ dùng có mỗi OT thì thị trường cho rằng Fed đã hết bài rồi? Mong anh giải thích thêm, xin cảm ơn.
Không phải thị trường phản ảnh tiêu cực mà là từ 3 tuần nay market chỉ trade on HOPE như tôi đã nói lúc trước. HOPE cho cái QE3 đó. Nhưng QE3 không có nên anh em banh gáo thui. Đó là tại sao hôm trước trong thread vàng tôi có nói. Bác nào bullish in gold thì nên dựa vào 1 lý do khác. Dựa vào QE3 là banh gáo chắc. Trước đó 3 tuần market đang in the selling mode mạnh. Rồi người ta chợt nhớ đến the FED meeting in 3 weeks. Bà con short cover. Sau 3 tuần không thấy QE3 thì unwind nó thui. Đó là tại sao ở thread US market tôi có nói với các rằng: Reality SETS in. Reality = thực tế. Reality sets in = Trở về với thực tế, hay nói nôm na kiểu mấy bác bên VN là “trở về với máng lợn”…
Đó là lời giải thích cho hôm thứ 4 khi market rớt xuống chừng 300 pts. Sang thứ 5, những sự kiện tại White House (QH cải lộn nữa) và bà con có dịp đọc lại lời nhận định của the FED (Fed Statement đoạn văn đầu) thấy rằng the FED rất bearish về hiện tình kinh tế và một viễn ảnh tương lai không sáng lạng cho mấy. The FED xài chữ SIGNIFICANT để nhận mạnh mức độ suy thoái trong kinh tế tương lai. Anh nên nhớ rằng những lời nhận định này hầu hết là FORWARD LOOKING. Market got spooked cho nên người ta sell. Con số 400 tỷ không dính líu gì đến việc sell off này. Đó chỉ là 1 số tiền ĐÃ CÓ trong kinh tế rồi. Giờ được thay đổi sang một nơi khác. Nói cách khác rằng equity market xuống vì 1) Lost hope & 2) New econ outlook. And it ain’t looking very good.

Information received since the Federal Open Market Committee met in August indicates that economic growth remains slow. Recent indicators point to continuing weakness in overall labor market conditions, and the unemployment rate remains elevated. Household spending has been increasing at only a modest pace in recent months despite some recovery in sales of motor vehicles as supply-chain disruptions eased. Investment in nonresidential structures is still weak, and the housing sector remains depressed. However, business investment in equipment and software continues to expand. Inflation appears to have moderated since earlier in the year as prices of energy and some commodities have declined from their peaks.
Longer-term inflation expectations have remained stable.
Nhân đây, cũng hỏi anh luôn là SNB làm thế nào mà neo giữ đồng CHF vào đồng EUR tài đến vậy? 2 hôm nay USD và JPY tăng ầm ầm mà CHF hầu như không thay đổi gì mấy!
Định nghĩa của PEG là CÂN BẰNG. Khi CHF được peg vào EUR thì nó không còn tự do lên xuống nữa. Nó là vật BỊ ĐỘNG. Cho nên the SNB chỉ cần ngồi xem thằng em có nhúc nhích hay không. Nếu có (thí dụ CHF lên 1.19) thì họ sẽ tung ra bán 1 số lượng CHF vừa đủ để nâng giá lên lại @1.2; đây cũng là phương pháp mà currency traders gọi là CONTINOUS INTERVENTION by Central Bank.

20.09.2011
Đây không phải lá cờ. Formation này gọi là PENNANT. Chả biết tiếng Việt gọi là gì. Lá cờ luôn là hình chữ nhật. Cờ có thể là cờ rủ (chúi xuống) hoặc cờ phất phới bay (ngóc lên). Còn Pennant thì có mũi nhọn hình tam giác. Pennant & flag tuy giống nhau, nhưng flag mạnh hơn nhiều. Còn riêng về gold, các bác nên xem Silver & Platinum để confirm. Metal thường đi chung, mặc dầu là vàng luôn dẫn đầu. Silver hình như đã broke down lâu rồi. Đó là tại sao vàng cứ ì ạch gần 10 ngày nay. Bác nào bullish on gold thì hy vọng có 1 lý do khác ngoài cái QE3 ra. Bác nào bet on the QE3 khi long gold coi chừng banh gáo. Bernanke & the FED nói chung bị bó tay rồi. The FED has run out of ammo (đạn). Bernanke chỉ tố ẩu ở Jackson Hole thui. Watch the dollar, people. USD & SOX (semiconductor index) là hai chỉ số nên theo dõi. Semi = econ strength. USD = pretty strong momentum.VC 6902

USD recent actions có thể chia ra hai giai đoạn, trước và sau SNB intervention. Giai đoạn trước khi intervention được market xem là safety trade vì sự lên giá của USD dựa vào US bond yield. Người ta đổ xua đi mua bonds Mỹ để lánh nạn Eurozone là động lực chính để nâng USD lên, a 2008 repeat.
Giai đoạn thứ hai là sau SNB intervention. Giai đoạn này USD lên vì CHF được cột vào EUR @1.20 và hiện nay nó vẫn tiếp tục lên. Formation hiện tại khá bullish mặc dầu người ta hăm he the FED sẽ ra QE3. Đó là tại sao bên trên tôi nói USD là strong momentum.
SOX thì khác. SOX là Nasdaq trá hình vì hơn 70% của Nasdaq components là techstocks. Trong techs không gì lớn hơn Semi. Trong semi được chia ra hai loại, smart chips & dumb chips. Smart là các loại như Intel, AMD v..v…; dumb là DRAM như Micron (MU) và SanDisk (SNDK). DRAM gọi là dumb vì nó là a commodity. Khi người ta phân biệt smart & dumb chips, ngoài sự kiện processing power của cái chip, người ta còn có ý nói về cái PRICING POWER của nó. Pricing power là đều mà tôi muốn nó khi nhắc đến SOX vì đó cũng là mặt trái của kinh tế. Tại vì khi kinh tế phát triển thì công ty mới dám bỏ tiền ra mua DRAM, và chấp nhận mua với giá “CAO.” Cao ở đây không có nghĩa là giá trên Trời, nhưng cao ở đây có nghĩa là trên trung bình, hay chính xác hơn là mua theo demand & supply. Và khi demand & supply tăng thì đó là dấu hiệu phát triển trong kinh tế. Khái niệm này bác sẽ thấy rỏ trong các món ngũ cốc hiện tại. Và cũng vì đó mà tại sao người ta thường ví dumb DRAM là commoditychip.
Commodity thường không có cái mà business owners gọi là pricing power. Có nghĩa là vì nó không có a proprietary technology cho nên giá cả của nó tùy theo demand and supply của thị trường, chứ không phải là do giá công ty ấn định (example của Proprietary techs là Iphones & Ipad2).
US market te tua trong gần 3 tháng qua. Song song với cái đó là nhận định của một econ slow down v..v…Các chỉ số kinh tế cũng thế. Nhưng nếu nhìn kỷ lại thì sự slow down ấy xuất phát từ SERVICING sectors như Housing or housing related, chứ không từ mấy công ty hightechs như APPLE. Tuy nhiên, bắt đầu từ cuối tháng 8 trở đi thì Nasdaq không còn rớt mạnh như 2 chỉ số Dow & SP 500. In fact, Nasdaq là chỉ số đầu tiên vượt lên khỏi lằn sinh tử 50-day MA. Dẫn đầu cho Nasdaq là SOX. Tại sao SOX mà không là 1 sector khác? Có hai lý do để giải thích. Thứ nhất là vấn đề safety, mặc dầu tụi chip stocks là the most volatile stocks trên Nasdaq. Tuy nhiên, các US high techs hiện giờ CASH-RICH và VALUATION cực kỳ thấp. Người ta trốn trong đó vì hai sự kiện này. Lý do thứ hai là mặc dầu kinh tế được xem là yếu, nhưng earnings của mấy chú này lại được đánh giá sẽ tăng. Rất ít khi trong một nền kinh tế đang suy thoái, or about to be suy thoái mà earnings của chip stocks lại tăng.
Đó là dấu các công ty đang tân trang cho new demands của products mình. Trong quá trình phục hồi của 1 business, mướn thêm nhân viên luôn là 1 việc CHÓT nhất vì lương nhân công luôn là cái cost cao nhất. Hiện giờ nếu bác gú gồ trên Net, có thể bác sẽ không bao giờ thấy một bài viết nào tiên đoán rằng US econ sẽ tăng. Tuy nhiên, smart $$$ luôn đi trước thiên hạ. Rất có thể US econ sẽ không tăng như định nghĩa, nhưng US econ PROBABLY HAS HIT A BOTTOM, and the only way that it can go is UP. Đó là tại sao smart $$ nó chui vô chip, đặt biệt là DRAM vì commodity-chip rất sensitive w/ the health of the economy. Đó là tại sao tôi xài SOX để so sánh nó với USD.VC 6903 VC 6904

Nếu nhìn cho kỹ sẽ thấy rằng hai chỉ số này có cái DẠNG rất giống nhau. Đó là tại sao tôi nói nên nhìn SOX để trade vàng qua USD, đặt biệt là thời gian sau SNB intervention. Trước đó chỉ là a flightto- safety trade in USD thui.

24.09.2011
Phần lớn cục nợ Greece nằm tại các European banks, đặt biệt là Đức & Pháp. Chính vì nó nằm nhiều tại hai nơi này cho nên chính phủ của hai quốc gia này mới thay phiên nhau kêu gọi các quốc gia khác châm tiền vào quỹ cứu trợ. Tuy nhiên, khi nói về vấn đề chia chác lổ thì ai cũng phải take from 20%- 50% haircut. That’s one-time deal. Có nghĩa là nếu chấp nhận a haircut thì xong. Greece sẽ restructure lại debt này lại w/ a reduced principal. Đó là hình thức default thứ nhất. Cái thứ hai là vẫn giữ giá vốn y nguyên, nhưng kéo dài thời gian ra. Cái này thì tôi không chắc lém (please check). Giải pháp thứ 3 là mượn nợ mới để trả nợ cũ. Nhưng chủ nợ nào dám cho mượn khi thấy cái nợ cũ trả chưa xong? Ai dám vào thế chỗ? Để câu khách vào, Greece tăng số phân lời lên cao. Nhưng vậy cũng chưa đủ. Một số quốc gia như Finland & The Netherland còn đòi thêm collateral, đặt biệt là những thứ rất quí từ Greece. Họ đòi cái gì thì tôi không biết, nhưng chỉ biết rằng nếu Greece có default chuyến nữa thì họ không sợ. Tại vì cái này là SECURED DEBTS.

26.09.2011
EUR có nhiều sát xuất lên trong thời gian sắp tới, từ tuần này đến tuần sau. Lý do là câu chuyện Euro debt crisis đang đi đến giai đoạn quyết liệt để kết thúc. Giải pháp nào thì chưa rỏ, nhưng sự kiện giải pháp phải có đã làm cho những người shorts chùn tay. Hơn nữa, on the technical level selling has abated. Target price của cặp tiền này (EURUSD) là 1.4 at best. Còn thấp hơn tí sẽ là 1.36 Riêng cặp tiền EURJPY nhìn có sát xuất ăn nhiều hơn EURUSD. Đơn giản là vì USD còn khá mạnh. Cả hai cặp này chỉ cần vài ngày nữa sẽ break the down trend line. Hôm nay thứ hai 26. Có lẽ chừng thứ 4 or 5 nó sẽ break out on the upside. Song song với cái đó cuối tuần này đồng nghĩa với cuối Q3. Sang tuần sau (Oct 1) là đầu quarter mới (Q4). Đầu quarter thường có fresh $$$ từ quỹ hưu trí (IRA contribution). Nếu từ đây đến đó không có gì quan trọng trên phương diện của news thì EUR sẽ break to the upside song song với vàng. Hình như khoảng thứ 5 thì bên Đức có bầu vụ gì đó liên quan đến Euro debt crisis. Nếu vụ bầu này xui chèo mát máy thì Euro càng lên cao nữa. 1.40 for the EURUSD; 108 for the EURJPY. Lý do của cái trade này KHÔNG PHẢI là vì những technical level ở charts, mà là ở cái market sentiment trong thị trường FX hiện tại. Charts chỉ để confirm những gì đang thấy và xảy ra trong FX market thui. Successful trading luôn đòi hỏi discipline. Cho nên mặc dầu thấy nó rất gần, nhưng đừng thò tay mà chụp vội. Cứ đợi nó break out thì nhảy vào ride the new trend. Chụp bi giờ nếu thắng thì có nhiêu thiệt, nhưng cái risk cũng khá cao đấy.
Thích nhất là nó có a really long GREEN candlestick để chứng tỏ a strong break out. Sau đó pull back nhẹ nhẹ tạo thành cái cờ or a pennant thì tuyệt. Formation hiện tại (9/26) thường là điểm nổ của cột cờ. Biết vậy thui, chứ đừng nhảy vô để mong rằng nó sẽ thành cái cột cờ.VC 6905 VC 6906

26.09.2011
Câu chuyện Euro debt crisis đang tới giai đoạn kết thúc (the beginning of the end). Nhưng nó và vàng hoàn toàn không dính líu gì nhau. Vàng “crashed” mấy hôm nay đơn giản là vì USD. Câu nói của tôi ở trên chỉ thuần túy là technical trade cho những bác nào muốn lượm bạc cắc. Gold swing kiểu này thì lượm 10/trade cũng không khó. Như tôi nói bên trên giá vàng hôm nay sẽ không đóng thấp lém đâu. Tuy nhiên the trade is for later days in the week. Khoảng thứ 4 thì vàng sẽ bounce lại mạnh. Nói thế không phải đây chỉ là a correction in gold. Sự sống chết của gold tùy thuộc vào cái bounce này. Nếu nó bounce nhẹ thì coi như vàng chết chắc. Bounce cao thì coi bao nhiêu. Nhưng tôi thật sự không nghĩ rằng vàng sẽ về lại 2K từ đây cho đến cuối năm. Viết tới đây chợt nhớ đến cái Youtube của chú Mike Maloney hôm trước. Bác nào còn tin gold 20K nữa không? Heck…2K is now a long shot, let along 5K or 20K.

29.09.2011
germany’s upper house parliament pass
Họ passed với tỷ số quá cao như vậy thì upper house cũng thế thôi. Thành ra, vụ bầu cử này coi như xong. Riêng về tại sao EURUSD không lên thì bác nên nhớ rằng USD vẫn mạnh đấy, và cái mạnh này KHÁC với cái mạnh lúc trước cách đây chừng 2 tháng. Mạnh lúc trước là vì “bảo” tài chánh. Mạnh hiện tại là vì kinh tế và US market. US market hiện tại khác xa với US market 6 tháng về trước rồi. Bi giờ safe $$$ đổ vào US nhiều hơn các emerging markets. Bác nhìn China kìa. Keep hitting new low. Kinh tế đang suy thoái. Trong khi US econ ĐÃ SUY THOÁI lâu rội có nhiều sát xuất đi lên. Nhìn chung thì market sentiment cho US econ/market/USD sẽ khá tốt từ đây cho đến cuối năm.  Bác muốn long eur thì nên nhìn EURJPY hơn là EURUSD.

05.10.2011
@Never…market này hiện giờ ai cũng nói là BEAR vì thấy chỉ số SP hit > 20% correction. Nếu nhìn thuần túy theo con số đó thì đúng thiệt. Nhưng trên thực tế, đó là một con số di động thui. Vài hôm nữa nó tăng ti tí thì sao? Bác đừng nhìn mấy con số đo chi cho mệt. Hiện tượng 2008 Deja Vu sẽ không có đâu. Market chỉ có a 2008 khi người ta KHÔNG AI NGỜ được. Nhưng sự kiện nó tái xuất hiện với cùng cường độ thì RẤT RẤT khó xảy ra. Đó là tại sao có câu nói: Market Hates UNCERTAINTY là thế . HATE là vì nó không NGỜ được. Nếu nó đã NGỜ được rồi thì nó không còn hate nữa đâu. Không hate = không xuống NHƯ 2008. Câu chuyện hiện tại là China slow down.
Nhưng nếu sang thứ 6 mà chỉ số NFP mà tăng thì có thể nói rằng bà con sẽ đua nhau ca 1 bản nhạc khác liền. Bác xem lại các chỉ số ISM gần đây sẽ thấy rằng MANUFACTURING SECTOR đang tăng
(ISM > 50). Nhưng hiện giờ thị trường cứ IGNORE nó và ca bài BEAR MARKET v..v… Chỉ số USD là một chỉ số ÂN hiện tại. Ẩn là vì người ta cứ nhìn nó lên rồi đổ cho việc bond yield xuống (safety trade). Nhưng nếu nhìn cho kỹ thì sẽ thấy rằng nó không đơn giản là a safety trade như một số người lầm tưởng. Nó là 1 phản ảnh về US econ trong tương lai đấy. Lý do mà người ta gọi nó là safety trade. Vì the FED còn đang ĐÈ the long yield (Operation Twist). Nếu không thì the long yield đã lên lâu rồi. Long yield ma lên thì USD còn tăng bạo nữa. Concept SYMMETRY IN CHARTS mà tôi nói đến trong cái USD chart là 1 phản ảnh của lối thinking này đóa.

05.10.2011
Đừng nhìn CDS mà kết luận vội. CDS là một trò chơi tâm lý CỰC CAO. Nó trở nên nổi tiếng sau kỳ 2008. Cho nên bi giờ đụng tí là lôi CDS ra để đo. Cứ nhìn các nhà banks bên US (MS) thì rỏ. Stock prices got killed for the past 2 weeks HOÀN TOÀN dựa vào CDS. Nhưng CDS có cái RẤT BẤT LỢI. Đó là LIQUIDITY. Nhiêu CDS hầu như không có trade, hay được trade rất ít. Thành ra, nếu chỉ đơn thuần nhìn giá của CDS rồi dựa vào đó mà phán đoán thì rất dể sai. CDS của VN là một trong những ILLLIQUID CDS trên thị trường nhất. Chỉ cần 1 số lượng nhỏ là nó skew the price rồi. Hơn nữa, bao nhiêu quốc gia trên thế giới hiện nay mà CDS của họ lại xuống giá đâu? Ngay cả Uncle Sam w/ a strong USD hiện tại mà CDS vẫn còn tăng kia mà. 

05.10.2011
Tôi chỉ biết câu chuyện hiện tại và những gì CÓ THỂ xảy ra dựa theo câu chuyện đó thui. Câu chuyện hôm nay là China & Greece. Greece thì ai cũng biết rồi. Riêng China thì chỉ số Shanghai Index keeps hitting new low. Giá Copper ngoài market giờ chỉ còn 3 so với lúc trước. AUD bị đánh te tua vì giá copper hạ, và một viễn ảnh China slow down. Cách đây chừng 5 năm, người ta vẫn xem Mỹ là cái đầu tàu phát triển của kinh tế thế giới (engine of growth). Hiện giờ thì cái đầu tàu ấy là China. China GDP được tiên đoán sẽ phát triển < 9%/yr. Nghe nói đâu chừng 5% thôi. Đó là một cú sốc cho kinh tế thế giới, đặt biệt là commodities. Đó là tại sao hai hôm nay market sell te tua đấy, đặt biệt là hôm thứ 2.
Đáng lẽ thì vào đầu quarter (4th), market tệ gì cũng phải tăng ti tí. Nhưng hôm thứ 2 nó đánh một phát te tua là vì câu chuyện China slow down.
Market này có hai sectors mà các bác nên monitor để kiếm nhịp tim của thị trường: Banks & Semis. Banks = Greece; Semis = China. Tại sao gọi banks là do Greece? Vì hiện tượng contagion trong bank exposure (aka 2008). Còn semis liên quan đến China vì kinh tế. Hai sectors này cho các bác biết hướng đi của market INTRA & INTER DAY trong các ngày sắp tới. Tuy nhiên, những sự kiện này chỉ thuần túy là PERCEPTION thui. Chưa có gì thực tế. China chắc chắn phải slow down rồi. Không một nền kinh tế nào ở mức độ đó có thể tăng 10%/yr mãi. Câu chuyện sau này sẽ là US econ Thứ 6 này chỉ số NFP ra. Tôi không biết con số sẽ bao nhiêu và cái unemployment rate cao (10%) hay thấp. Nhưng những dấu hiệu kinh tế phát triển gần đây cho thấy rằng US econ có thể đang trong giai đoạn phục hồi, hay tệ gì cũng gần bottom out. ISM là một. Trong vòng 19 tháng qua, chỉ số này luôn đứng trên mức 50 (growing). ISM là chỉ số của manufacture. Khi manufacture sector mà tăng như thế đó là pressure cho inflation trong tương lai. Nhưng market hiện thời người ta không nhìn cái đó. Bà con FIXATED in Greece và China. Chỉ số USD tăng vì một số người cứ nghĩ đó là a safety trade từ  Greece kéo qua. Có thể đó là a safety trade trong giai đoạn ĐOẢN KỲ hiện tại. Nhưng ít ai đánh dấu hỏi rằng đó có thể là cái the REFLATION trade mà the FED đã cố gắng THỔI vào kinh tế cách đây 3 năm không? Đây có phải là kết quả của QE1 & 2 không? After all, monetary policy cần thời gian để THẤM vào kinh tế. Và the FED luôn là kẻ đi sau. The FED maybe all mighty and invincible to the little guys like you and me. Nhưng the FED vẫn phải chịu chi phối bởi lực kinh tế và thị trường. Dở lại giòng lịch sử của the FED người ta thấy hàng chục trường hợp the FED đi quá đà. Từ vụ bond market crash của 94, cho đến tech crash của 2000 và gần đây nhất là vụ housing crash của 2008. Tất cả đều cho thấy rằng the FED luôn đi sau market 1 bước. Bởi thế đừng vội nhìn USD và cho rằng that’s a Greek trade. It could be or it can’t just be all Greek.
Mấy bửa trước tôi có so hai chỉ số Sox & USD. Nhưng SOX got killed a couple of days ago vì AMD & MU (Micron). Tuy nhiên, đó không hẳn rằng câu chuyện US econ là sai. Sox chỉ là a reactionary trade xuất phát từ China slow down thui. Câu chuyện đường dài là US econ. Nếu the FED không tung ra Operation Twist thì rất có thể the long bond đã spike up rồi. USD lên không đơn giản là a risk on/off trade. Đó là a real reaction từ the fixed income market mà ra NẾU the FED đừng ARTIFICIALLY INTERVENE như họ đã làm.

05.10.2011
@Bien…rates bi giờ không còn quan trọng nữa. Vì thứ nhất quá thấp rồi. Anh cắt thêm được bao nhiêu nữa? Con số hiện tại và con số cắt, nếu có, sẽ có khác biệt gì không? Điều thứ hai, thế giới nói chung, không thiếu tiền. Chỉ thiếu LÒNG TIN (confidence) mà thui. Khi nào người ta restore được cái confidence đó thì mọi chuyện mới êm xuôi. The ECB nói riêng và cả khối Euro nói chung đang làm 2 việc. 1 mặt họ ra tay cố giúp Greece trong một PHẠM VI nào đó. Và việc thứ hai là: MASSAGING MARKET để sửa soạn cho a DEFAULT . Nếu không cứu được Greece thì họ sẵn sàng cho chít. Nhưng việc họ đang làm bi giờ là vẻ một vòng rào để TÁCH GREECE ra. Sau này khi Greece mà thật sự default hay rời khối Euro thì nó chỉ dừng ở đó thui. Khi nào họ thấy được thì Greece sẽ default. World market đã chấp nhận sự kiện này rồi. Và họ đã ra giá: 8 billions. Cơn bịnh của Euro hiện tại chỉ còn cách giải quyết này thôi. Người ta tin rằng khi anh càng nói nhiều về Greece default thì khi nó thật sự xảy ra, ảnh hưởng của nó sẽ được giảm đi rất nhiều. Chiêu này người ta gọi là MASSAGING THE MARKET SENTIMENT. Họ muốn làm cho tâm tư người ta CHAI Đi. Để khi nó thật sự xảy ra phản ứng sẽ không mạnh như nhiều người tưởng. Đó là tại sao hôm thứ 3 lúc market xoay chiều. Xoay chiều vì lý do gì?
Có phải vì tin nói rằng ECB săn/ sàng SHORE UP the Euro banks không? Tại sao phải Shore up the banks? Shoring up the banks là tiếng lóng để nói lên việc họ đang sửa soạn. Nó cũng giống như anh biết địch quân đang tiến tới, anh ĐÀO HẦM (shoring up). không có địch quân, anh đào hầm làm gì? Why does the ECB shore up its banking system, if not preparing for the INEVITIBLE?

08.10.2011
@Bien…8 billions là số tiền mà người ta tiên đoán rằng European banks exposure to Greek Bank, chứ không phải tiền bailout cho Greek. Vấn đề ở đây không phải là Greek bailing, mà là EUROPEAN BANK EXPOSURE. Đó là lý do chính. Tại vì từ cái việc bank exposure này nó dẫn đển khái niệm CONTAGION trong hệ thống banking của thế giới. Sau european banks rồi sẽ đến Mỹ. Hệ thống banking của Mỹ vừa được hồi sinh sau Lehman nên người ta không muốn nó chít lại. Đó là việc CHÍNH của sự kiện market giao động gần đây. Thành ra, ai đó tiên đoán rằng nếu Greece mà default thì số tiền mà hệ  thống european bank sẽ lổ là 8 B. Tuy nhiên, nếu nó chỉ dừng ở 8 thì không ai care hít. Vấn đề là nếu nó không dừng ở 8 thì sao? Nếu xé rộng ra, tính thế Spain thì con số đó lên 287 B. Thêm Italy vào thì chừng 700 tỷ. Nếu tính hết các quốc gia có dính líu vào thì con số đó lên đến 1.7 TRILLIONS euros. Đó là cái sợ, chứ không phải 8 billions. US banking system sau khi Lehman chít, the FED có chương trình gọi là TARP anh có nhớ chứ? Chương trình này cost Uncles Sam 1 trillions USD cho tiền TARP đấy.
TARP là tiền cho mượn từ Uncle Sam. Sau đó các nhà banks hoàn lại (Citibank, AIG v….vvvv) Nếu  không có số tiền này thì Citibank chít ngắt rồi. Đó là tại sao từ trước đến giờ tôi luôn luôn vẽ a PARALLEL LINE về US banking 2008 và European banking 2011. Same sh*t…different banks. Cho nên muốn hiểu những gì đang xảy ra, anh phải hiểu những gì ĐÃ XẢY ra in US 2008. Số tiền không quan trọng. Cái quan trọng là cái CONTAGION FACTOR trong hệ thống banking của European nói riêng, và thế giới nói chung. Đó là tại sao tôi nói market hiện tại người ta đang cố gắng TÁCH Greece ra khỏi Europe trên phương diện market sentiment . Và đó cũng là tại sao tôi nói các nhân vật lãnh đạo của khối Euro. Một mặt ra tay cứu Greece trên 1 PHẠM VI nào đó. Họ không go all the way. Mặt kha’c họ message the market sentiment để người ta trở nên CHAI LỲ với viển ảnh Greek default. Một mai khi họ thấy được sự việc trở nên chính mùi thì họ Drop Greece thui. Không ai dại bỏ tiền ra trị con bịnh này đâu. Nhưng người ta vẫn sợ ảnh hưởng của nó.

10.10.2011
@Biển….Nếu anh xem tin cho kỹ thì anh sẽ thấy rằng những tin làm cho thị trường lên KHÔNG còn là tin Greek bailout, mà là bank bailout. Đó là một phương thức giải quyết vấn đề này KHÁC với lúc trước. Thị trường lên mạnh hơn vì các tin này. Đó là vì Eurozone đang giãi quyết cố lỏi (CORE) của vấn đề. Giá hiện tại sẽ lên đến bao nhiêu thì tôi k biết nhưng ngày hôm nay mới chỉ là sự bắt đầu. Riêng về China thì câu chuyện không còn là GROWTH nữa mà là SOFT LANDING or HARD LANDING. Soft landing là sự CO RÚT của kinh tế vừa đủ để TRÁNH lạm phát. Hard landing là bóp kinh tế nghẹt quá làm nó chít queo. USD lên có mặt. 1) Good fundamentals & 2) Safety trade. On the dayyto day….thí dụ như hôm nay thì nó mang nét của một Safety trade nhiều hơn. Nhưng on the long run thì đó là the econ. Chỉ số NFP ra hôm thứ sáu tuy có tốt, nhưng cái TỐT HƠN là các REVISIONS từ hai ba tháng trước. Nó cho anh thấy 1 lô revisions, chứ không có chỉ tháng 9 thui. Ngoài ra, như tôi nói ở đây, chỉ số ISM > 50 suốt 19 tháng nay. Đó sẽ là cái nguồn hút cash từ nhà banks vào kinh tế. USD sau này lên vì các loại tin liên quan đến cái này. Khi câu chuyện Greek đi qua. @USDJPY…in the short-term là một Risk on/off trade. Kinh tế của JPN đã chít gần 30 năm rồi. The JPY chỉ có nước xuống chứ không thể nào lên mạnh như trước. Hơn nữa anh còn the BOJ đúng phía sau canh me intervene. Tuy nhiên, nếu anh chọ cặp tiền này or bất cứ các cặp nào chơi trong hiện tại thì anh phải chấp nhận những tin ra bất thường . Big SL trong market này thường luôn make $$ nếu anh có gan chấp nhận big INTRA-DAY draw down. Cứ nhìn sự kiện Fitch downgrade hôm thứ 6 thì rỏ. Market đang ở an INFLECTION POINT đấy.

10.10.2011
@XS…đây không phải là cái RUMOR mà là một sự chuyển mình từ trạng thái này sang trạng thái khác–inflection point–của market. Đó là tại sao mấy hôm trước tôi có nói rằng. Câu chuyện EURO đang đi vào giai đoạn kết thúc (the beginning of the end) là thế. Cách đây chừng 10 ngày, tôi có post hai cái charts EURUSD và EURJPY cho các anh thấy đó. Đó là lúc tôi dò ra được sự chuyển mình của market. Các bác nên nhớ rằng BOTTOMING IS A PROCESS, not an event. Sự giao động mạnh (high volatility) trong bottoming process là sự PHÂN VÂN của người trong cuộc. Họ đang bị trì kéo bởi hai lực bull/bear. Đó là tại sao giá tăng giảm rất mạnh. Nhưng từ từ nó sẽ work its way up. Bác nào chơi US stocks thì cứ canh me mà mua. BUY ON DIP. Đừng nhảy vào hết cùng 1 ngày, rất dể nhát tay. Cứ đợi market có news nào “bad” thì mua. Vài hôm sau sẽ có tin “tốt” thui. Build your position for the next several months. Tôi chọn techs, đặt biệt là semis.

11.10.2011
Những gì đang xảy ra hiện tại và có lẽ hết tuần này chỉ là hành động xì hơi của một trái banh BEAR được căng cứng. Market popped 300 pts coi dử tợn vậy chứ không đi xa. QE2 earnings sẽ không tốt, đặt biệt là tụi banks. Nhưng market đã priced in a RECESSION hồi tháng 8 rồi. Bây giờ nếu các công ty đưa ra một bức tranh KHÔNG TỆ như cái của tháng 8 thì market sẽ lên lại. Dòng tiền đầu tư của thế giới đang đổ về Mỹ lại. Đổ về không phải là Mỹ tốt, nhưng trong đám người mù thì thằng chột là vua. Uncle Sam tuy chột nhưng nhìn vẫn còn đẹp trai phết. Cho nên investing $$$ sẽ quay trở lại vì 1) econ có thể đã bottom out và 2) Safety. Problem chính của Mỹ là econ chứ không phải à STRUCTURAL PROBLEM như bên Euro hay a POSSIBLITY of a hard landing như bên China.VC 6907

12.10.2011
Cơ Cấu của Khối Eurozone
Greece có lẽ sẽ default trong nay mai. Nhân dịp này tôi muốn đưa ra một outline về cương lĩnh và hệ thống hành chánh của khu vực Eurozone, đặt biệt là những vấn đề có liên quan đến hệ thống tài chánh của khu vực này để mai sau khi Greece default người ta sẽ nói đến những cơ quan và nhiệm vụ của các cơ quan ấy trong việc giải quyết những khó khăn tài chánh hiện tại. Muốn hiểu những tin tức đưa để DỌN ĐƯỜNG cho a Greek default trong tương lai hoặc là giải pháp nào THẬT SỰ sẽ cứu Greece thì người traders–at the very least–phải hiểu cơ cấu hành chánh của 1 thể chế đó. Phía dưới là cương lĩnh của thể chế đó. Nếu các bác muốn biết thêm thì tôi sẽ viết tiếp.
European Council:
Hội Đồng Liên Hiệp Âu Châu gồm có 27 quốc gia. Lãnh đạo của các quốc gia này là thành viên của hội đồng European Council (EC). Trong hội đồng này có hai người lãnh đạo. Đó là chủ tịch Herman Van Rompuy (present) và ông Jose Manuel Barroso (ông này cũng là chủ tịch của hội đồng European Commission). Hội Đồng này không có quyền hành luật (legislative power), nhưng nó là nơi mọi quyết định về luật pháp của toàn khối Eurozone được đưa ra để nghiên cứu. Vì tất cả những vị lãnh đạo của 27 quốc gia thành viên đều là thành viên chính thức của hội đồng này. Khi họ có những quyết định riêng cho quốc gia mình thì họ thông báo với hội đồng. Cho nên nếu luật lệ mà một quốc gia thành viên đề ra có gì trục trặc thì hội đồng đã biết trước khi nó được biến thành luật tại quốc gia thành viên. Mặc dầu hội đồng không làm luật, nhưng vì có sự chia sẻ với nhau trước đó nên phần đông luật pháp của các quốc gia thành viên thường ít bị trục trặc với nhau là thế.
Hầu hết cái vấn đề liên quan đến toàn khối Eurozone đều được bàn thảo và bầu tại đây. Tuy nhiên, có những vấn đề liên quan trực tiếp đến quốc gia chẵn hạn như thuế, phương cách ổn định xã hội, và những luật pháp đặt thù của quốc gia cũng như chính sách quốc phòng hay ngân sách quốc gia thì không được bàn thảo. Nói cách khác rằng những vấn đề liên quan đến toàn khối thì được bàn thảo ở đây. Còn những việc khác liên quan đến sự an nguy hay chính sách riêng của từng quốc gia một thì không được bàn thảo ở hội đồng này. Đây cũng là thí dụ cho thấy tại sao vấn đề Greece thường được bàn thảo tại đây, the European Council.
Economic & Financial Affairs Council (ECOFIN):
Đây là hội đồng quản trị kinh tế và tài chánh của khối Eurozone. Hội đồng này gồm các nhân vật đứng đầu trong ngành tài chánh của các quốc gia thành viên. Họ họp ít nhất mỗi tháng một lần, thường là vào ngày thứ 3 trước ngày the ECB họp. Mục đích của các cuộc họp này là bàn thảo và phối họp những chương trình liên quan đến tài chánh và kinh tế của khối. Đây cũng là nơi bàn thảo và phác họa những chương trình tài trợ hay cứu giúp Greece hiện tại.
Eurogroup:
Đây là một hội đoàn bán chính thức của khối Euro, gồm 17 thành viên của các quốc gia trong khối Euro. Họ thường họp vào thứ hai trước ngày hội đồng Ecofin họp. Sau buổi họp thì ông chủ tịch JC Juncker (present) sẽ có buổi họp báo để thông báo kết quả của buổi họp. Mục đích của hội đoàn này là tư cách cố vấn của hội đồng ECOFIN bên trên.
Economic & Financial Committee (EFC):
Đây là ban quản trị (BQT) của hội đồng ECOFIN phía trên. BQT này chuyên môn phân tích và tạo ra những chính sách kinh tế cho toàn khối. Ngoài ra, họ cũng luôn nghiên cứu những chính sách Macroecon cho toàn khối. Ban quản trị này gồm có hai vị lãnh đạo của mỗi thành viên quốc gia, hai thành viên của the European commission, hai thành viên của the ECB. Những bài nghiên cứu về chính sách kinh tế của họ phần đông không công bố ra ngoài. Chỉ có thành viên trong ủy ban này biết thôi.
Phương cách bầu cử trong ủy ban này là mỗi thành viên có một phiếu. Tuy nhiên, thành viên của the ECB và the European commission thì không được bầu (abstain)
The European Commission (EC):
Đây là bộ phận hành luật (executive body) của khu vực Eurozone. Nhiệm vụ của họ là thực hành những điều giao ước của khối này. Họ có 27 thành viên tất cả, đại diện cho 27 quốc gia của khối. Họ được chỉ định vào chức vụ này qua sự đồng ý của the European Council. Chủ tịch đương thời là ông Jose Manuel Borroso. EC có khoảng 25K người làm, và họ được chia ra hai chi nhánh chính. Cái thứ nhất gọi là Directorates-General & Services đóng đô tại Brussels. Chi nhánh thứ hai gọi là Directorates-General for Economic and Financial Affairs (DG ECFIN). Chi nhánh này do ông Olli Rehn đứng đầu. Nhiệm vụ của chi nhánh này là xem xét tình trạng và khả năng tài chánh của các quốc gia thành viên, đánh giá những quốc gia xin đơn gia nhập khối Euro, và gần đây, họ còn lãnh thêm nhiệm vụ phối hợp những giúp đở tài chánh cho các thành viên của khối. Greece là một thí dụ.
Source: Morgan Stanley Institutional Service

13.10.2011
@Bien..anh không nên chơi USDJPY lý do là hai thằng đó đang đi “chung” một đường trên phương diện Euro hiện tại. Gọi là chung 1 đường là thế này. Khi Euro có problems (headline news) thì cả USD & JPY cùng lên. Good news ra thì hai thằng cùng xuống. Rất ít khi anh có 1 ngày như hôm nay. Anh trade USDJPY trong market này chả khác nào anh vác hai chiếc xe đua MẠNH ra đua rồi hỏi: Chiếc nào mạnh hơn? Trong khi đó anh nên vác chiếc xe đua ra đua với con ngựa què để hỏi: Cái nào ĂN CHẮC hơn. USDJPY chỉ nên trade khi market chuyển mình và FOCUS vào US econ của năm 2012. Sự kiện USDJPY lên hôm nay không phải vài USD mạnh, mà là vì cái YẾU của JPY quá yếu so với cái YẾU của USD. Còn Fed minutes thì đâu có gì đặt biệt. The FED đã nói rỏ rồi. NO QE3. Nhìn vàng cả tháng nay là thấy rồi. Mấy ku nào còn smoke pot mới tin là có QE3 thui.

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles
Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com