VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 71.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 71.

Tat ca cac noi cho trade options thong nhat kieu pricing policy nao?
Option pricing models bắt đầu từ Black & Scholes mà ra. Đó chỉ là một options model LÝ THUYẾT, cũng giống như là lý thuyết chế xe hơi. Trước hết anh phải có máy, rồi có sườn xe, bánh xe, v..v. Lý thuyết trên giấy tờ thì lúc nào cũng dể hiểu, nhưng khi đem ra thực hành thì không chính xác lắm. Tùy theo asset class nào được áp dụng mà Black & Scholes đúng hoặc sai ít nhiều. Nhưng người ta dựa vào model này để sinh ra nhiều model khác, để áp dụng cho từng trường hợp khác nhau. Thí dụ, options pricing model của stocks thì không đem áp dụng cho currency nguyên si được, mà phải cần sửa lại rất nhiều. Lý do là stock và currency là hai assets khác nhau rất xa. Stocks có dividends; currency thì không. Interest rates (phân lời) không phải là một lý do cực kỳ quan trọng trong stock pricing so với dividends. Nhưng ngược lại, interest rates là TẤT CẢ trong currency market. Một nhúc nhích nhỏ của nó sẽ làm mọi phân tích lệch lạc tất cả. Thành ra, người ta mới sinh là cái currency options pricing model riêng để tính cho currency. Trong tất cả các options pricing models, currency là cái khó nhất. Khó là vì phải price cái INTEREST RATE VOLATILITY vào.

Lam sao xac dinh duoc muc do volatility de tinh duoc price? vi du trong cong thuc black and scholes pricing model thi standard deviation (volatility) duoc tinh the nao?
Volatility xuất thân từ cái gọi là PRICING DISTRIBUTION, và pricing distribution này trên lý thuyết có một cái hình của một cái chuông mà statisticians gọi là the Bell curve. Dựa vào bell curve, người ta kiếm ra cái MEAN của giá. Từ Mean anh kiếm ra VARIANCE của giá. Square root cái Variance đó sẽ thành standard of deviation. Đó là lớp học cơ bản nhất của Volatility. Nếu bell curve có hình của một “fat tails” thì mực độ volatilty sẽ tăng so với cái không có. Mỗi stock có một cái bell curve riêng biệt, và unique cho nó. Bởi vậy tôi có nói rằng volatilty của stocks giống như chỉ tay của chúng ta. Tại vì mỗi cái mỗi khác. Đem volatility của stock bỏ vào Black & Scholes sẽ đưa ra cái giá LÝ THUYẾT của options pricing. Đến mức này, người ta gọi đó là THEORETICAL OPTIONS VALUES. Trên thị trường, anh có một volatilty khác, gọi là IMPLIED VOLATILITY. Giá options được trao đổi mua bán thật sự ngoài thị trường DỰA VÀO cái Implied volatility này, chứ không phải là cái theoretical. So sánh sự khác biệt của hai cái này, options traders mới định được cái gì rẻ và cái gì mắc. Options có 28 thế đánh căn bản, xuất phát từ 8 thế đánh chính mà ra.

@ Akho, Đại ca trong option có call va put, trong 1 tháng có nhiều thằng khác nhau ví như NJWIC,..ID, …IE và giá cũng khác nhau luôn, em không biết sự khác biệt ra sao, bây giờ em đang tập chơi call thôi, chơi nhỏ cho nên nếu lở thua thì cũng không nhiều, em thấy mấy thèn này có cơ hội à nhe.
Ok…thấy bác Khờ sắp thành độc nhãn long nên tôi giúp bác tí xíu. Trong option quotes nó có hai phần: Thời gian (expiration date) & giá thắng thua (strike price). Hai phần này giúp bác trả lời câu hỏi khi người trade options quyết định mua bán. Đó là: Nó sẽ lên đến giá nào (strike price) và Khi nào nó sẽ lên đến (Expiration date) Cho nên khi bác nghĩ rằng FNM sẽ lên 3 vào đầu năm 2010 thì bác đi mua cái call 3 Jan 10. 3 sẽ là mức thắng thua. Jan 10 là thời gian nó hết hạn. Đó là lời giải thích bằng ngôn ngữ mà tôi với bác đối thoại. Trên hệ thống quotes thì tụi nó mã hóa mấy câu này ra một số chữ. Bác đọc vào chả biết là gì.
Trong tiếng Anh có hình như 26 chữ cái. Từ A-J là cho call options. Từ J-X (please check) là cho puts. Một năm có 12 tháng thì tụi nó cũng chia ra tương tự. Người ta gọi đó là option series. Hay nói rỏ ra là tháng. Jan luôn bắt đầu bởi chữ A nếu là call. Strike price được tụi nó codes bằng cách combine chữ lại để cover hết những con số có thể hiện ra trong stocks. Hồi đó tôi rất ràng về cách tính mấy cái này. Bi giờ thì quên bớt rồi. Nhưng khi giá stocks từ 10 trở lên thì giá strike nhảy mỗi lần là 2.5; khi giá stock cao hơn 20 thì strike nhảy lần là 5 thì phải. Lâu quá tôi quên rùi. Anyway, một chút cơ bản về option quotes hy vọng giúp được bác ít nhiều. Nếu bác còn lọng cọng với mấy cái quotes của nó thì cứ vô Yahoo options mà chơi kiểu mò. Yahoo nó cater to the retail public…cho nên nó xài options bằng văn viết luôn cho tiện. Bác cứ xài nó sẽ thấy dể hơn nhiều.

AKHO: Nếu tôi nói với anh thang FNM sẽ chạy lên trên 3.25 bucks in the next 3 months, anh có tin hay không .. ?. Chắc chắn anh không tin – Nhưng đây là chuyện có thể sẽ xảy ra .. Cũng giống như theng Q C cà que của CitiBank mà thôi . Nếu bi giờ anh nhảy vào mua Call Options FNM Jan 1 Calls của nó, NJWAC, ở giá khoảng 50 đồng per contracts ..
Thí dụ, Anh bỏ ra $2,500 mua 50 contracts của nó, và nếu, từ đây đến tháng Một mà có ngày nó chạy lên như dự đoán của tôi, 3.25, thì $2,500 của anh sẽ trở thành 11,500 bucks Và nếu từ đây đến ngày đó mà nó vẩn giao dịch khoảng 1.40 – 1.50, thì kể như anh huề vốn, không thua. Anh chỉ thua hết $2.500 khi nào đến ngày Jan 10, 2010 options hết hạng mà theng Q FNM vẩn giao dịch DƯỚI 1 đồng mà thôi. Chương trình nầy cũng có thể xảy ra – Nhưng tôi nghĩ không đến nổi xui như vậy. Còn không mau nhào dzô – Đi đánh cổ phiếu làm chi cho phí thời gian, vừa không có lợi nhuận cao, vừa phải bỏ vốn vào quá nhiều. Còn về chuyện anh hỏi tôi về Options, tôi đề nghị anh nên tự mua vài cuốn sách hay ghi danh vào những khóa huấn luyện cách chơi Futures/Options. Vì đây là 1 chương trình dài như cây vải, chớ không chỉ đơn thuần như xách tiền đi đánh long sales hoặc short sell cổ phiếu .. Mỏi fingers lắm nếu ngồi đây type từ chử để giải thích từng chiêu thức của nó. Vả lại cũng chả biết giải thích từ đâu.
Luck to you,
Còn về vấn đề anh hỏi .. Tại sao trong 1 tháng mà lại có nhiều loại options STRIKE PRICE khác nhau, như FNM có 1, 2, 3, 4 và 5 đồng chẳng hạng. Thì đây dính líu đến một chỉ số gọi là DELTA. Delta là chỉ số nói lên sự dao động của options nếu so với sự dao động của giá của cổ phiếu đó. Ngoài ra, nếu anh mua giá strike price càng thấp, thì cơ hội anh huề vốn hay thắng cuộc sẽ càng cao Thí dụ, Cổ phiếu của FNM đang giao dịch ở giá 1.20 per share. Nếu anh mua và đoán tháng 1, 2010 nó sẽ lên 5 đồng .. thì cơ hội anh thắng cuộc hơi khó, nếu so, anh mua và đoán tháng 1, 2010 nó sẽ lên 2 đồng .. phải không. Dĩ nhiên, khi đánh calls, giá strick price càng thấp thì giá của options đó càng mắc tiền, đắc tiền hơn. Còn về chỉ số DELTA. Nếu anh mua options với giá strike price thấp hơn giá của cổ phiếu đang giao dịch thì gọi là In The Money Options. Những options In The Money thì có chỉ số Delta rất cao .. từ khoảng 90 phần trăm trở lên, nên vì vậy, khi giá của cổ phiếu tăng cao lên 1 đồng, thì options đó cũng tăng cao lên 1 đồng tương tự. Hay ngược lại Nói cách khác, nếu anh mua FNM với strike price 5 đồng, thì khi FNM tăng cao thêm 1 đồng thì cái options nầy chỉ tăng thêm khoảng 10 cent mà thôi. Vì chỉ số delta của nó quá thấp, nó là Out of The Money Options.
Trong trường hợp theng FNM .. Tôi nào biết tương lai nó sẽ lên tới đâu .. cũng có thể nó sẽ bay lên bàn thờ ngồi. Nhưng tôi đoán nó sẽ giao dịch cao hơn giá hiện tại. Nên tôi mua options của nó ở giá
strike price 1 đồng .. FNM Jan 1 Call . Tóm lại, từ đây đến giửa Jan, 2010 ngày hết hạng, nếu FNM giao dịch dưới 1.00 thì tôi thua, 1.50 thì tôi huề vốn, còn trên 1.50 thì tôi thắng. Nhưng tôi nghĩ sẽ thắng lút đóa – Vì có thể nó sẽ lên trên 3.25.
Just wait and see.VC 7101

VietCurrency,
Theo nhận định của tôi thì hình như không có 1 lối đánh nào chắc ăn ngoài sell Put Options cả.
Tùy thui bác. Không bao giờ có chiêu nào chắc cả. Nhiều thằng sell puts thua tán gia bại sản luôn đóa. Tại bác thấy ông già ôm được 5 tỷ, và cái kinh nghiệm về options của bác trong thời gian qua là một STRONG TRENDING MARKET cho nên bác thấy put selling là dể ăn. Khi market nó xoay chiều thì chiến thuật thành công hiện tại sẽ là chiến thuật thảm bại nhất. Hơn nữa, ông già thắng vẽ vang trong hiện tại vì không ai ngờ market lên quá mạnh như thế. Chứ lúc trước khi ổng vừa sell (Dec 08) và sau đó market rớt kéo dài gần hết mùa xuân 08, trên Net lúc đó thiếu gì chú lên tiếng CHÊ ổng là sai. Chưa hết, còn vài chú nữa bắt giò ổng nói là ổng đã từng chê Derivative là một Financial Mass Destruction Weapon mà chính ổng lại đi sell futures.

VietCurrency,
Nhưng nói thiệt nhen đại ca .. Cho là trong trường hợp Chợ downtrend đi. Anh đi short Put Options không đở chết hơn là đi long sales cổ phiếu ah .. ?.
Nếu anh so sánh thì anh phải so sánh options với options. Chứ ai đem options đi so sánh với stocks, man? Ok…nếu nói là stocks chít nhiều hơn đi. Cái này cùng tùy theo cường độ stocks rớt là bao nhiêu, và anh sell put như thế nào. Nếu anh sell put slightly in-the-$ thì cũng chả khá hơn thằng ôm stocks. The put premium may soften the blow. But you still feel like sh*t. Còn nếu anh sell way outof- the $ thì khi bị dính nó cũng chả giúp anh được gì, vì premium is so small, it becomes insignificant.
Còn nếu anh muốn thu nhiều premium vào thì anh chơi long-term puts. Cái đó nó ngâm vốn anh. Nếu gặp thằng nào tốt, anh không đủ tiền mua. That is a cost to you, too. It’s called opportunity cost. Either way, there is a choice that you must make. There is no free lunch on Wall Street. Just choices, man. It’s up to you to pick your choice, and, more importantly, LIVE w/ it.

VietCurrency,
Anh nghĩ chuyện đơn giản thành phức tạp rồi – Ý tôi nói vầy nah.
Đâu có gì phức tạp bác. Đánh options là đồng nghĩa với giăng lưới đó man. Bác phải binh 4 phương 8 hướng trước khi thò chân vào. Stocks là 2 dimensional. Options là 3 vì có cái time. Và cái timing là cái screw up a lot of people. Bác không binh bài kỹ. Nhảy vào là vướng liền. Tôi binh hết 3 hướng đi để bác thấy rằng tùy cường độ của stock rớt mà bác căng bẩy để vớt tiền thiên hạ thui muh…

Thay gì anh muốn đánh long sales cổ phiếu nào đó, thì vào chơi đại cái ITM short Put Options rear month của nó.
Ok…chiêu này là bác long stocks.

Và nếu còn gan, chơi luôn cái long sales cổ phiếu của nó.
Chiêu này là bác double down. Basically, hai chiêu này là DIRECTIONAL BET on the stock. Thằng Q này mà nghẻo thì bác thắng lút chỗ nào? Thắng là lút luôn đó mann.

Còn nếu có thua thì cứ kể như anh đánh cổ phiếu bị thua double thôi – Đàng nào cũng thua mah. Nhưng thua mà có người lót xác cho mình thì dẩu sao cũng đở hơn đi xuống suối vàng lẻ loi 1
mình.
Just my 1 cent.
Bác có tí tiền lót xác, nhưng cùng lúc bác có một market expose quá lớn. Cái delta bác quá cao trong trường hợp này. Bác chỉ thắng khi stocks lên thui. Nó nghẽo là bác chít nặng hơn thằng long stocks bạo. Tại vì bác IN ESSENCE đánh đôi muh.

Trả lời của luanvu
Tôi không rành về option , tuy nhiên hiểu đại khái là với một số tiền nhất định bạn có thể mua được nhều cổ phiếu khi mua bán option hơn là cổ phiếu. Tuy nhiên option có thời hạn , mình phải mua bán trong thời gian nào đó. Bạn Đoàn Thanh Tùng chắc cũng có khái niệm lý thuyết rỏ ràng hơn. Tuy nhiên tôi còn xa lạ với option, không biết về điểm lợi và hai nếu chơi option thay vì stock.
Xin chia sẻ.
luanvu
————————–
Trả lời của thoa
Stock Option theo Thoa biết là do công ty phát cho nhân viên. Nhân viên có thể mua stock của công ty với giá đã ấn định trong thời gian ấn định. Khi stock option đáo hạn thì bạn có thể mua với giá đã ấn định. Vì thế khi đáo hạn bạn cần theo dõi thật sát chờ khi giá stock lên cao thì mua liền và bán ngay. Ví dụ năm 2000 công ty cho bạn mua 1000 stocks với giá $10/share bắt đầu từ tháng giêng 2006 tới tháng 12 năm 2007.
Bạn không thể mua trước tháng giêng 2006 vì stock option chưa đáo hạn. Bắt đầu từ tháng giêng 2006 bạn có thể exercise your stock option. Bạn theo dõi thấy trung bình giá khoảng $30/share. Khi nào bạn thấy giá lên cao hơn thì mua và bắn liền để khỏi phải rút tiền túi ra mua. Chẳn hạn như khi bạn thấy stock lên $50/share thì mua với giá $10/share. Bán ngay với giá $50/share thế là bạn lời $40/share. Tuy nhiên bạn phải đóng thuế và đóng tiền lệ phí. Do đó nếu lời ít quá thì không nên mua. Không nên mua để đó chờ lên giá mới bán vì bạn mua lúc nào trong thời gian ấn định cũng 1 giá là $10/share thôi. Khi cao hãy mua vì biết chắc bạn bán với giá đó. Chứ mua trước chờ tháng sau mới bán lỡ nó xuống thì lỗ rồi còn gì. Đại khái là như thế.
Công ty có đại diện riêng bạn có thể tham khảo thêm về stock option vì mỗi công ty có quy định riêng.
Chúc bạn may mắn.
thoa
————————–
Góp ý của VietCurrency về ý kiến trên đây của thoa
Cái này người ta gọi là EMPLOYEE-STOCK OPTIONS. Nó khác với options đang trade tại thị trường. Options mà anh CT hỏi gọi là LISTED OPTIONS. Employee-stock options được dùng để mua options bởi người empployees ở một giá thấp hơn và sau một thời gian làm tại hảng. Thời gian và chức vụ càng lâu, và càng cao thì số lượng options càng nhiều. Listed options thì được listed tại Option exchange và mua bán hàng ngày. Hai cái này khác nhau.
Vài lời chia sẻ..
Vietcurrency.com
————————-
Trả lời của HoaHo
Bạn có thể vào site này để tìm hiểu thêm về options. Nhớ là lời càng nhanh càng nhiều thì thua cũng càng lẹ càng dể. Option đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm và khả năng nhìn thị trường và phân tích vừa chính xác vừa bén nhạy vì bạn chạy đua với thời gian. Nếu bạn dùng option để bảo kê phần lời của số cổ phần mình đang có thì là chuyện khác.

HoaHo
Bài viết của Đoàn Thanh Tùng
Kính thưa quý vị, Mua bán option, hay những loại khác như warrant, futures, turbos… là những loại mua bán rất nguy hiểm. Mua bán option cần một trình độ hiểu biết vì những kỹ thuật mua bán phức tạp hơn là chứng khoán bình thường. Thêm vào đó, người mua bán phải có một kỹ luật cá nhân cực kỳ nghiêm ngặt mới hy vọng sống còn, điều mà người mới vào thị trường chưa có.
Nhưng đối với nhiều nhà đầu cơ, chỉ có những loại này mới thực sự hấp dẫn họ. Hấp lực là những lợi nhuận khổng lồ, nhiều khi sau một đêm, lợi nhuận tăng lên đến 500 % không phải là hiếm.
Bù lại, dù không thống kê, ai ai cũng biết số người tự tử vì option cũng nhiều hơn những loại mua bán khác !!
Muốn hy vọng thành công trong lãnh vực này, quý vị nên có vài năm kinh nghiệm trên thương trường. Tôi không muốn giải thích option, vì tôi nghĩ rằng mình không có khả năng giải thích để cho độc giả thành công được. Xin quý vị bỏ qua khiếm khuyết này.
Không biết ai có thể dám đảm nhận trọng trách này không?
Nhưng bù lại, tôi xin gởi một phương pháp quản lý tài chánh, money management để mua bán option mà quý vị có thể dựa vào đó mà hạn chế mức lỗ lả :
The turtles
Ngày xửa ngày xưa, chắc không xưa lắm, có hai người tài phiệt tranh cải với nhau. Một người cho rằng mua bán chứng khoán có thể truyền đạt được, người kia thì không. Họ quyết định thử nghiệm bằng cách là tìm 13 người bình thường, huấn luyện họ hai tuần lễ rồi phát cho mỗi người từ năm trăm ngàn đến hai triệu đô-la để mua bán future ( là một loại option).
Kết quả là bốn năm sau, vốn liếng của những người này tăng lên khoảng chừng 80% mỗi năm ! !!

Đoàn Thanh Tùng
Trả lời của VietCurrency
Anh muốn biết gì về options? Anh phải đặt câu hỏi về một vấn đề gì của nó cho rỏ ràng thì mới có thể trả lời được, nếu biết. Hỏi như thế thì không biết đâu mà trả lời. Còn nếu options quả là mới lạ cho anh quá, thì anh nên tìm hiểu về căn bản của nó trước đi. Nếu trong lúc đọc mà không hiểu thì vào đây post câu hỏi, nếu biết tôi sẽ trả lời. Nếu anh có đọc sách về options thì nên kiếm học về EQUITY OPTIONS trước nhé. Vì đó là loại options dể hiểu và đơn giản nhất. Khi học thì nên chú ý về các thế đánh options trước, đừng học options models liền. Cái đó chỉ học khi anh hiểu được các thế đánh căn bản rồi. Options căn bản không khó lắm, nhưng OPTIONS PRICING MODELS thì rất khó. Nếu anh thích options trading vì cường độ leverage của nó và anh không thích học nó thì anh qua trade currency sẻ hợp hơn. Actually, currrency trading còn leverage gấp 10 lần options, nhưng dể hiểu hơn nhiều. Nó và stock trading không khác nhau bao nhiêu. Chỉ có khác là cường độ move của nó rất nhanh. Nhanh không phải vì đồng tiền nó move nhanh, nhưng vì leverage. Quên nữa, nếu anh muốn học căn bản về options thì vào: CBOE.com để học. Đây là the options exchange lớn nhất của Mỹ, chuyên về options trading.
Vài lời chia sẻ
VietCurrency

Góp Ý của luanvu
Vì anh CuTi hỏi quá tổng quát nên mổi người hiều khác nhau, và câu trả lời nào cũng thỏa đáng cả. Cái option mà anh Cuti hỏi chắc là mua bán opion, tôi chỉ xin chia sẽ theo chút ít kinh nghiệm, viết rất dể hiểu, mong các cao thủ bổ túc thêm. Ví du tôi muốn mua 10K của Microsoft tôi phải có $240,000 hay ít ra tôi phải có $120,000 và mượn thêm $120,000 nữa của broker gọi là margin. Nếu tôi không dủ số tiền này mà vẫn muốn có số share 10,000 thì tôi phải vào option. Tôi chỉ cần, ví dụ đại khái là $15,000 để mua 2 hợp đồng contracts của Microsoft , mổi contract là 5000 shares. Nếu cổ phần tôi Microsoft tôi mua hôm nay là $24. Nếu đến thời hạn option expired mà Microsoft lên $30, thì số tiền tôi bỏ ra sẽ lời $50,000-$15,000 = $35,000. Như vậy tôi chỉ cần $15,000 vốn để lời $35,000. Trong khi đó nếu tôi mua theo lối thuờng thì tôi phải chi ra $250,000 để có lời $50,000. Tuy nhiên đến ngày option đáo hạn mà Microsoft xuống hay giá củ thì option lảnh đủ, tôi sẽ mất tiêu $15,000 trong khi tôi mua theo lối thường thì tôi chả mất gì nếu tôi không bán. Vì thế play option tôi phải đoán chính xác khi nào stock tôi mua sẽ lên hay xuống. Và trong thời hạn sắp đến ngày option expired mà tôi vẵn ăn ngon ngủ yên mặc dù tôi sắp mất tiền “cọc”. Vì thế option khó hơn là trading thường.
Mong các bạn chia sẻ.

luanvu
Góp Ý của luanvu
Vì anh CuTi hỏi quá tổng quát nên mổi người hiều khác nhau, và câu trả lời nào cũng thỏa đáng cả. Cái option mà anh Cuti hỏi chắc là mua bán opion, tôi chỉ xin chia sẽ theo chút ít kinh nghiệm, viết rất dể hiểu, mong các cao thủ bổ túc thêm. Ví du tôi muốn mua 10K của Microsoft tôi phải có $240,000 hay ít ra tôi phải có $120,000 và mượn thêm $120,000 nữa của broker gọi là margin. Nếu tôi không dủ số tiền này mà vẫn muốn có số share 10,000 thì tôi phải vào option. Tôi chỉ cần, ví dụ đại khái là $15,000 để mua 2 hợp đồng contracts của Microsoft , mổi contract là 5000 shares. Nếu cổ phần tôi Microsoft tôi mua hôm nay là $24. Nếu đến thời hạn option expired mà Microsoft lên $30, thì số tiền tôi bỏ ra sẽ lời $50,000-$15,000 = $35,000. Như vậy tôi chỉ cần $15,000 vốn để lời $35,000. Trong khi đó nếu tôi mua theo lối thuờng thì tôi phải chi ra $250,000 để có lời $50,000.
Tuy nhiên đến ngày option đáo hạn mà Microsoft xuống hay giá củ thì option lảnh đủ, tôi sẽ mất tiêu $15,000 trong khi tôi mua theo lối thường thì tôi chả mất gì nếu tôi không bán. Vì thế play option tôi phải đoán chính xác khi nào stock tôi mua sẽ lên hay xuống. Và trong thời hạn sắp đến ngày option expired mà tôi vẵn ăn ngon ngủ yên mặc dù tôi sắp mất tiền “cọc”. Vì thế option khó hơn là trading thường.
Mong các bạn chia sẻ.

Trả lời của CuTi2006
Xin chào anh/chị LuanVu, Vietcurrency, HoaHo, DoanThanhTung, Thoa. Cám ơn các anh đã tham gia vào mục đề này. Cái mà CT muốn trao dồi kinh nghiệm với các anh là về cách chơi option theo mua bán như stock, cũng đại khái giống như anh LV đặc ví dụ, nhưng CT muốn bàn sâu hơn chút, ví dụ như chúng ta nói về nhiều cách thức trade, một ví dụ đơn giản CT thường sử dụng như bull call spread (expect stock go up), bull put spread (expect stock go down), cover call, butterfly spread (stock not move any where)…ect và cái mà CT thích nhứt là strade spread, chỉ cần stock chịu move (up, down ) gì cũng được thì cũng đều thắng hết. Để bàn thêm CT đưa ra một ví dụ cho các anh tham khảo nhé:
Hôm nay (oct, 11 2006) RMBS gap up $1.50 (~9%) và hiện tại trị giá $18.90không biết nguyên nhân gì, nhưng CT đoán với hiện tượng này thì rmbs có huynh hướng đi lên nhiều hơn là đi xuống các anh có đồng ý kg?, vì nghỉ như vậy, bây giờ nếu CT mua 1000 share rmbs thì CT sẽ phải bỏ ra ~ $18,900.
Bây giờ bàn về option, dưới đây là một thí vụ về Bull Call Spread Option for $22.5 call for May 2007 giá Bid = $3.10 giá Ask = $3.30 . Option for $30 call for May 2007 giá Bid = $1.65 giá Ask = $1.75. CT sẽ mua 1000 share call option at price $22.5 với giá asking là $3.30 vậy CT sẽ phải bỏ ra (- $3300) CT dùng dấu trừ để cho biết đó là số tiền xuất ra, nhưng CT lại bán ra option 30 call với giá đã định $1.65 vậy CT sẽ đem vô (+$1650), vậy thì số tiền sự thật CT bỏ ra (3300-1650=1650), nếu mà sự thật RMBS đùng một cái biến mất trên thị trường thì số tiền mà CT bỏ ra chỉ có 1650, nếu ngược lại Rmbs đi lên được tới $30 đồng thì số lời của CT là 30-22.5-1.65=5.85 cho mổi share, từ đây các anh cũng thấy CT bỏ ra 1.65 để có thể lời 5.85 (355% gain) tính thì như vậy thôi thường CT double money là CT chạy rồi không có để lâu hơn, các anh cũng biết time is the enemy của option mà, và một lý thuyết CT lúc nào cũng để trong đầu là lúc nào mình cũng take money from the table thì mình không thể broke được hihi.
Theo trên ví dụ này thì CT có được 7 tháng để option expire là có nghĩa nếu nó đi ngược lại những gì CT đoán, thì trong 7 tháng này CT cũng có đủ thời gian coi lại cái trade này và quyết định có nên
đợi thêm hay không, nếu thấy không như mình tính toán lúc đầu thì CT sẽ close và đêm số tiền còn lại mua option khác, thì cũng giống như mình mua stock khi thấy không có lời thì bán bỏ và mua
cái khác, chứ chẳng lẻ để vậy thì làm sao có tiền mua cái khác có phải không. Vài hàng hy vọng các anh hiểu được những gì CT muốn nói.

Thân Chào
cuti_2006
Trả lời của VietCurrency về ý kiến trên đây của Cuti_2006
Hello anh Cuti
Đây là một thế đánh mà anh có câu hỏi, và anh muốn các bạn trong đây góp ý? Hay đây là một cái trade mà anh đang có và muốn chia sẽ với các bạn trong đây? Nếu đây là một thế đánh mà anh có câu hỏi thì anh đặt câu hỏi đi. Nếu biết tôi sẽ trả lời. Còn nếu đây là một cái trade mà anh đang có thì tôi không có ý kiến.

VietCurrency
Chào anh Vietcurrency
Đây là một thế đánh CT đưa ra và dùng những con số thực tế đưa ra để mọi người cùng nghiên cứu và đồng thời để theo dỏi luôn. Theo ví dụ trên, anh có suy nghỉ như thế nào, những ai có lý luận và suy nghỉ cái trade có ăn được kg, vậy thì cho biết sát xuất thắng của trade này như thế nào và ngược lại. Mong mọi người góp vui.

Cuti_2006
Góp ý của luanvu
Trước khi các anh bàn về cách trade của anh Cuti , xin các anh cho thêm vài câu hỏi về option. Nhiều bạn ở đây, kể cả tôi cũng không rành mấy kể cả căn bản.
a) Bất cứ stocks nào cũng có cho mua option nếu trên $5.00 , như RFMD , FMSR?? AMD , AKAM?? 
b) Stock option có thể bán, mua bất cứ lúc nào , không cần biết ngày expiration? Nếu thấy không
có lợi nhuận thì bán lổ hay lời ít cũng được? hay phải đợi đến ngày expired?
c) Thời hạn như anh Cuti ví dụ cho Rambus khá xa 7/07 , vậy trên thực tế họ có bán như vậy không, ví dụ như theo chu kỳ kinh tế Rambus hay công ty có tiếng tăm như RFMD xuống thấp nhất trong năm , mình mua option cho thời hạn một năm thì chác chắn là mình có lời. Như Rambus xuống $15 và RFMD xuống $5 , nhắm mắt tôi mua option Rambus giá $25 hay RFMD giá $9 trong thòi hạn một năm (end của 2007) thì phần thắng của tôi rất cao , nếu tôi được bán ra bất cứ lúc nào. Theo tôi linh cảm thấy stock option nó không giản dị như vậy đâu?
d) Stock option mua càng xa càng rẻ?? ví dụ tôi có thể mua opion một stock Microsoft trong vòng 2 năm? rẻ hơn nếu tôi mua trong vòng một năm? hay vài ba tháng? hay ngược lại?

luanvu
Trả lời của VietCurrency
Theo tôi thì một option trade gồm có hai phần. Phần thứ nhất là technique và phần thứ nhì là trade selection. Technique là thế đánh. Anh chọn thế đánh nào cho phù hợp với hướng đi của thị trường
hiện tại, và phần trade selection thì anh chọn stock nào cho hợp với thế đánh của mình. Trong phần thứ nhất thì anh chọn a Spread trade. Spreads thường được xài khi trong hai trường hợp. Hedging và range bound. Hedging thường được xài khi anh là một broker dealer, making market in the options marrket. Retail investors thì thường xài Spread khi họ nghĩ là stock, hay thị trường trong giai đoạn range bound. Và họ sell the upper range and buy the lower range. Với một market hiện tại thì tôi không nghĩ đó là một range bound market. Chỉ số Dow đang at all time high.
Nasdaq cũng đang lăm le retest the year high. Đó là dấu hiệu của một trending market khá mạnh. Nasdaq phần lớn là techs, và semiconductor là một sector lớn nhất, mạnh nhất của Nasdaq. Trong market hiện tại, nó là sector carrries the Nasdaq đi lên. Vậy có nghĩa là nó cũng không phải là a range bound trading. Cho nên nếu là tôi thì tôi không chọn phương thức spread để trade options trong market này, vì lý do đơn giản là nếu market break out khỏi cái year high của nó . Tôi sẽ không lời nhiều. Đó là ý kiến của tôi trong việc chọn phương cách để trade.
Phần thứ nhì là stock selection. Anh chọn RMBS. Semiconductor as a sector là một volatile sector nói chung. Trong semiconductor, có lẽ không chú nào wild và volatile bằng RMBS. Lý do là vì nó là
một công ty chuyên nghề thưa kiện. RMBS thuộc loại mà người ta gọi là FABLESS SEMICONDUCTOR. Fab là chử viết tắt cho Fabrication, hay còn được gọi là cơ sở sãn xuất chip.Nó chỉ design chips trên giấy tờ, rồi licence bản quyền cho người khác chế. Trong gần 10 năm qua, công ty này chỉ có việc kiện thưa vì tranh tụng bản quyền. Và cũng chính vì vậy nó rất volatile. Nó lên xuống không dựa vào earnings nhiều bằng lời phán quyết của Tòa. Suốt năm chỉ ngồi canh nó dắt người khác đi tòa, hay là người ta dắt nó đi.
Trên phương diện options trading, volatility là một concept cực kỳ quan trọng. Trading options, nếu biết trade, không ai trade theo giá. Người ta trade theo volatility. Cho nên với một stock như RMBS vấn đề volatility còn quan trọng hơn những stocks khác. Anh mua stock RMBS, anh sẽ thấy rằng nó có những ngày nó pop 10-15 đồng không phải là chuyện khó. Dĩ nhiên sát xuất của lên và xuống đều ngang nhau, tùy theo sự quyết định của ông Tòa. Đó là căn bản của volatility. It’s nondirectional.
Thành ra khi anh chọn một spread trade cho một volatile stock thì hai cái nó không hợp cho lắm. Tại vì chỉ cần một news gì đó (tốt hay xấu) thì RMBS sẽ pop in the money liền cho cái selling leg option của anh. Và ngược lại, nếu có tin xấu thì số tiền premium anh nhận được từ cái selling out of the $ cũng không cứu anh nổi. Dĩ nhiên, nó sẽ soften the impact of a loss. Nhưng mà chúng ta không vào cuộc chơi looking for a soft hit.
Ngoài ra, khi anh trade spread kiểu này anh còn có một cái bất lợi khác. Đó là time value and the efffect of delta. Out of the $ option quan trọng nhất là time value và delta. Time value thì chắc anh hiểu rùi. Còn delta là sự thay đổi của option premium SO với sự thay đổi của giá. Và sự kiện làm cho delta thay đổi nhiều nhất là TIME & How far out of the $. Thời gian càng dài thì sát xuất thắng càng cao. Sát xuất thắng càng cao thì option premium càng tăng. Option w/ far out of the $ thì change of delta càng mạnh khi giá stock thay đổi.. Change of delta càng mạnh là vì giá của option đó rẻ. Cho nên khi anh sell một out of the $ call như hiện tại, chỉ cần một cái pop nhỏ nhỏ của RMBS thôi thì người mua có thể lấy lại vốn rùi. Dĩ nhiên anh cũng có lời vậy, nhưng tính theo số % thì của anh sẽ không bằng cái của người kia. Đó là tại sao Spread trade rất ít khi xài trong một volatile stocks. Ngược lại, nó chỉ cần drop một tí là coi như anh đang thua. Người ta không xài tại vì on the down side, cái selling premium không đủ để cover họ so với độ rớt mà stock có thể có. RMBS là một stock có thể đi hai chiều một cách dể dàng.

Time Value:
Điểm lợi cho anh trong cái trade này chỉ có time value là nhiều nhất. Stock bây giờ tạm gọi la trade @ 19 đi nhé. Như thế anh chỉ cần nó lên khoảng 24.25 là anh bắt đầu lời. Nhưng nếu ngược lại, nó rớt xuống còn khoảng 15-17 gì đó, thì cái sát xuất anh sẽ thắng cũng vẫn còn cao, theo cái nhìn của một option trader. Cho nên time value của anh vẫn còn giá trị (bằng chứng là delta của anh sẽ không giảm nhiều). Lúc đó thì có thể cái 3.30 này sẽ thành 2.50, vì delta <.50 khi option out of the $. Trong khi đó, cái selling leg của anh phía trên thì hầu như chỉ còn vài chục cents. Điểm mà anh nên nhớ trong option là delta không có trade IN LINEARITY, mà nó trade theo geometric curve. Có nghĩa là nếu stock xuống 1 đồng thì delta mất 10 cent cho lần rớt đầu tiên. Nếu stock rớt thêm 1 đồng nữa thì delta sẽ xuống là 15 cents, hay 20 cents. Càng xuống nhiều thì độ thay đổi của delta càng tăng.
Vài lời chia sẻ…

VietCurrency.com
Trả lời của Cuti_2006
Trả lời cho anh Luân:
“Thời hạn như anh Cuti ví dụ cho Rambus khá xa 7/07 , vậy trên thực tế họ có bán như vậy không” .Trên thực tế anh có thể mua ra bao xa cũng được, miển họ có đăng thì anh được quyền mua, CT đã
từng mua ra hơn 3 năm. Các bạn, anh vietcurrency đã nêu lên những ý kiến rất quan trọng đó là cái mà CT thiếu sót, chưa được như anh vietcurrency biết nhận thức về hoàng cảnh. Một khi chúng ta mua một stock hay option thì ngoài việt nghiên cứu kỷ chừng nào company đó sẽ có những cái tin tức như là earning report hoặc những even gì sắp xảy ra, chúng ta cũng nên để ý những tin tức chính trị trong nước coi nhiệm kỳ của tổng thống nào lên đều có thể thay đổi thị trường chứng khoán rất nhiều. CT tạm dừng nơi đây, sẽ suy nghỉ thêm về những gì anh nói vưà qua, CT sẽ nói với anh sau nhe. Anh có ý kiến gì một vài stock có thể nói nơi đây để chúng ta thử coi thế đánh nào thì hợp với nó, như vậy thì tạo thêm phần lý thú hơn cho topic này.

CuTi_2006
VietCurrency trả lời luanvu
~::Trích Dẫn Từ LuanVu::~
Trước khi các anh bàn về cách trade của anh Cuti , xin các anh cho thêm vài câu hỏi về option. Nhiều bạn ở đây, kể cả tôi cũng không rành mấy kể cả căn bản.
a) Bất cứ stocks nào cũng có cho mua option nếu trên $5.00 , như RFMD , FMSR?? AMD , AKAM??
b) Stock option có thể bán, mua bất cứ lúc nào , không cần biết ngày expiration? Nếu thấy không có lợi nhuận thì bán lổ hay lời ít cũng được? hay phải đợi đến ngày expired?
c) Thời hạn như anh Cuti ví dụ cho Rambus khá xa 7/07 , vậy trên thực tế họ có bán như vậy không, ví dụ như theo chu kỳ kinh tế Rambus hay công ty có tiếng tăm như RFMD xuống thấp nhất trong năm , mình mua option cho thời hạn một năm thì chác chắn là mình có lời. Như Rambus xuống $15 và RFMD xuống $5 , nhắm mắt tôi mua option Rambus giá $25 hay RFMD giá $9 trong thòi hạn một năm (end của 2007) thì phần thắng của tôi rất cao , nếu tôi được bán ra bất cứ lúc nào. Theo tôi linh cảm thấy stock option nó không giản dị như vậy đâu?
d) Stock option mua càng xa càng rẻ?? ví dụ tôi có thể mua opion một stock Microsoft trong vòng 2 năm? rẻ hơn nếu tôi mua trong vòng một năm? hay vài ba tháng? hay ngược lại?
Thanks

Hello anh LV
Trên lý thuyết thì stock phải có 2 điều kiện như sau mới có option được. Thứ nhất là volume phải hơn 1 triệu shares traded trong vòng 1 tháng. Thứ nhì là phải trên 5/share. Lý do của điều kiện thứ nhất là mrarket squeeze. Người ta không muốn option sellers bị short squeeze khi số lượng shares traded hằng ngày còn quá thấp mà cho trade option Stock option khi được listed đều expire theo chu ky tam cá nguyệt mổi 3 tháng, bắt đầu từ tháng Giêng cho đến tháng 12. Đó là các options thường. Các stocks của những công ty thật active thì có thể nhiều hơn. Options nào mà có thời gian dài hơn 9 tháng thì được gọi là LEAPS. Trade options cũng giống giống như trade stocks thôi. Mua bán ngày nào cũng được. Nhưng chỉ coi chừng ngày expiration để tránh. Option thường hết hạn vào ngày thứ 6 của tuần thứ 3 của expiration month.
Cái thí dụ của anh về RFMD, RMBS rất thực tế và chính xác, đặc biệt trong bear marrket vừa qua. Trong giai đoạn bear marrket giá stocks thường bị đẩy xuống một mức cực kỳ thấp với những cái giá rất vô lý. Khi tình trạng này xãy ra, option pricing thường không còn chính xác cho lắm. Nhất là các stocks nào bị chìm và nằm luôn đó khoảng chừng một năm trở lên. Lúc đó giá option premium rẻ không thể tưởng. Một thí dụ cho anh biết là PMCS hồi tháng 10/05 rớt xuống còn khoảng 6/share. Call option out of the $ của nó ở giá strike 15 cho tháng giêng 09 bán chỉ có 15 cents. Anh bỏ ra 15 đồng để CONTROL 100 share của PMCS cho đến 01/09. Bỏ ra 150 để control 1000 share.
v.v.v. Đến tháng 4/06, PMCS nhảy lên gần 15/share. Giá option đó biến thành 3 hay 4 gì đó tôi quên rồi. Anh cứ tưởng tượng đi. Đó là tại sao tôi thường canh me các chú “đại bàng gảy cánh” rùi chơi cái tình mua vé số lottery bằng cái mua out of the option call và short out of the option put lấy tiền của put đem về trả cho call. Một công hai chuyện luôn. Coi như là một free trade ). Hụt thì lượm stocks làm long-term investors. Còn trúng thì dắt phu nhân đi Hawaii. Hy vong anh hiểu ý này. Viết nhiều hơi mỏi tay. Già rùi anh ui. (Đi ăn phở mấy cô bé gọi là chú hết rùi ) ) Stock options mua càng xa giá strike chừng nào càng rẻ chừng đó. Và thường có cái nick name là lottery tickets. Anh chỉ nên mua out of the $ call khi marrket rớt te tua thôi. Bằng không, đánh options kiểu mua lottery tickets thì dể nghèo lắm đó. Anh nên nhớ, các options marrket makers họ price options sát giá lắm. Rất ít khi thắng nổi nếu không hên và biết luật của trò chơi. Thắng thua trong options chỉ có một điều. Đó là volatility. Nếu biết cách dùng thì có thể làm lợi khí cho anh.
Còn trade nó lung tung thì anh sẽ là một trong những statisitcs của option trading. Đó là 90% chơi options đều thua, chỉ có 10% là sống thui.
Vài lời chia sẻ…
VietCurrency

Viet Currency
—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles
Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com