VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 72.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 72.

Tham quan một số trang Web về TTCK VN thấy họ kiếm tiền sao mà dễ quá làm tôi nôn quá. Nhưng thật sự chẳng biết mua gì bán gì nên thôi cứ tiếp tục ngồi xem thiên hạ kiếm tiền vậy.
Mấy người đó cũng không hơn gì anh. Nhưng họ kiếm tiền được trong thị trường này là vì nguyên lý “dòng sông” mà anh vừa nói phía trên. Market này người Viêt Traders nào cũng make $ được cả. Vấn đề chỉ ít nhiều mà thôi. Anh quen với thị trường càng nhiều thì anh sẽ make $ nhiều TRONG LÚC NÀY. Lý do là đây là một bull market của VN, và stocks tốt xấu gì cũng lên hết. Cho nên người mua stocks nào cũng vậy. Nhưng rồi có ngày nước sẽ rút. Phần lớn những số người đó sẽ trả lại tất cả, nếu không nói là thêm nữa. Tôi không phải trù ẻo người ta (ai có đọc cái này xin đừng hiểu lầm). Nhưng đó là định luật của market từ đó đến giờ. Chỉ có dân nhà nghề sống mà thôi. Bài học này đã được người Việt tại Mỹ học 7 năm về trước trong kỳ bull market của 2000. Bây giờ nó đang tái diễn tại VN. Anh muốn kiếm tiền trong thị trường này chỉ cần quen tên một số stocks mà thôi, và cứ mua. Nhưng điều quan trọng là phải biết lúc nào gió xoay chiều để mà chạy. Đây không phải là một trò chơi cờ bạc, nhưng nó có nét của một ván bài khi người ta thua. Anh cứ nhớ câu chuyện hôm nay đi. Sau này khi nước rút thì sẽ có người thua, và những người đó sẽ kết án thị trường là một ván bài, một canh bạc.

Và theo như anh đã nói trong bài, anh có thể cho tôi biết phản ứng của TRADERS trong trường hợp nếu nước lên thì sao và nước xuống thì sao được không? Cám ơn anh
Traders là một loại người rất rành về tâm lý người khác. Khi market mới vừa lên thì họ thường là người đầu tiên nhảy vào vì khả năng nghề nghiệp bén nhậy của họ. Ngược lại, khi gió xoay chiều thì họ rút. Họ không bao giờ là người chót rời bửa tiệc tàn. Vấn đề họ làm như thế nào thì tùy người. Riêng cá nhân tôi thì nhìn phân lời để đo mức nước của dòng sông. Phân lời thế giới ảnh hưởng rất mạnh đến giá cả của chứng khoán. Phân lời thế giới gồm có phân lời của Mỹ, gọi là Fed Fund. Phân lời thứ nhì là của Anh Quốc, gọi là LIBOR (London Interbank Offer Rate). Khi hai phân lời này tăng thì thị trường chứng khoán thế giới sẽ giao động mạnh. Ảnh hưởng của nó sẽ đi dần xuống các thị trường nhỏ khác. TTCKVN chỉ có khoảng 100 công ty, với một vài công ty lớn. Chỉ số VNI của các anh là một chỉ số dựa theo mô hình của chỉ số Nasdaq. Có nghĩa đó là một market-cap weight index. Cho nên chỉ cần vài công ty lớn trên thị trường rung rinh là VNI sẽ take the hit. Anh đã ngồi ngoài chơi từ trước đến giờ rồi. Thì thôi ngồi luôn thêm chút nữa. Tiệc nào cũng tàn. Đợi một đợt sau mà nhảy vào đở risky hơn nhiều.

Anh vui lòng cho hỏi làm thế nào để xác định được thị trường đang ở giai đoạn nào của Bull Market/ Bear Market.?
Theo định nghĩa căn bản thì khi một market mà xuống dưới 20% so với giá đóng của năm trước, thì đó là một bear market. Ngược lại, một thị trường nào mà lên cao hơn 20% so với giá đóng của năm ngoái thì là Bull market. Định nghĩa này là định nghĩa của công ty Standard Poors (SP 500). Bull và Bear market thường xuất hiện TRƯỚC KHI mọi người có cơ hội thấy nó. Bear market xuất hiện vào lúc thị trường ở đỉnh cao nhất của nó. Và bull market thì xuất hiện vào lúc thị trường ở điểm thấp nhất của nó. Xin lưu ý, tôi đang nói về THỜI ĐIỂM xuất hiện của Bear và Bull market, chứ không phải là định nghĩa của nó. Tại sao thời điểm xuất hiện nghe hơi ngược như thế? Câu trả lời rất đơn giản. Khi sợi dây thun được kéo đến mức tối đa thì nó chỉ có thể co lại mà thôi. Không thể đi xa hơn được nữa. Bắt đầu từ giai đoạn đó về sau thì nó chỉ có đi xuống, chứ hết còn sức để lên nữa cho dù trong lúc đó người ta còn rất phấn khởi về nó, đúng không? Chính vì lúc đó nó bắt đầu cho nên không một mấy ai để ý. Họ chỉ để ý SAU KHI sự kiện đã xẩy ra. Kinh tế cũng thế. Recession (kinh tế suy thoái) thường bắt đầu vào lúc nào? Có phải là lúc kinh tế lên cao nhất không? Ở đỉnh cao đó nó chỉ còn nước đi xuống mà thôi. Vậy có phải là sự suy thoái của kinh tế bắt đầu từ một đỉnh cao của nó hay không? Trái banh khi được liệng lên không trung, trước khi nó bắt đầu rớt xuống. Có phải đó là lúc nó ở điểm cao nhất của không gian, phải không? Thị trường và kinh tế cũng thế thui.
Cho nên trong một bull/bear market, điều quan trọng là vấn đề phải nhận thức hiện trạng thị trường. Vì từ hiện trạng đó, chúng ta mới có thể đúc kết một suy luận về nó, về tương lai của nó. Để rồi khi thấy nó đi theo hướng suy luận của mình thì đó mới là lúc mình nhẩy vào kiếm ăn.
(*) Nếu bạn nào chưa “thấm” cái lối suy luận này thì đọc lại lần nữa và suy nghĩ kỹ lại. Bạn sẽ thấy sự thật là thế. Đó là tại sao traders thường nói: Perception (một sự cảm nhận) makes a trader; Deception (một ảo giác) breaks a trader. Perception về cái gì? Về cái thật trạng của thị trường, và chấp nhận một lối suy luận đi NGƯỢC với xu thế hiện tại để kiếm ăn. Loại người làm được điều này thường thành danh trong thiên hạ (Wall St). Deception thì ngược lại. Thôi nhé. Triết lý vụn về market bao nhiêu đó cũng đủ rùi hén. Nói nhiều sẽ quá thành triết gia mất.

Chào bác VC. Cám ơn vì những chia sẻ bổ ích của bác. Bác có thể chia sẻ thêm cho các newbie về thời điểm đảo chiều bull sang bear được không ạ? Dấu hiệu để nhận biết??? Cám ơn bác VC.
Thị trường của VN chưa có những chỉ số chính xác để tạo thành những indicators như thị trường Hoa Kỳ, cho nên không thể áp dụng được. Nhưng nếu xài cách khác thì anh có thể xài kinh tế và mức độ “cuồng tín” của những newbies VN đang lao vào chơi stocks. Cái gì cũng thế, không bao giờ lên hoài. Khi một vật mà hầu như ai cũng đi mua. Cho dù phần lớn không biết mình mua cái gì, và nó work ra sao, nhưng vẫn mua. Thì đó là lúc bác nên ra ngoài ngồi chờ. 7 năm về trước tại TTCKHK, anh lái taxi cũng là một “professional investor” anh ta khuyên tôi mua chừng 20 cái stocks trên quảng đường từ phi trường về sở (20 phút). Khi một anh lái taxi mà “rành” stocks đến như thế thì đó là lúc mình nên bỏ chạy. Vì market sẽ không còn lên nhiều nữa.
…. Vậy câu hỏi to tướng và quan trọng nhất vẫn được đặt ra: KHI NÀO THÌ NÊN THOÁT RA??? Hic, hic…Khó thiệt.
Đây không những là một câu hỏi khó, mà là một câu hỏi KHÔNG THỂ trả lời được. Nếu chúng ta ai cũng trả lời được câu này thì không ai THUA trong trading cả. Vấn đề ở đây là bác chọn cho mình một điểm để đi ra. Và nếu bác hên thì có thể điểm đó rất gần với the top. Ngược lại, nếu bác không hên thì đành chấp nhận vậy thôi. Trong chúng ta không ai biết KHI NÀO & BAO CAO mà giá cổ phần sẽ đi lên.

Bác VC học rộng biết nhiều, chắc bác có nghiên cứu về thị trường CK Trung Quốc. Liệu có gì đó tương đồng giữa TTCK Trung Quốc và TTCK VN không bác ?? Vì theo e muốn chơi CK ở VN thì nên ngó xem mấy thị trường của Châu Á, nhất là những nước có đặc điểm giống VN vận hành như thế nào thì hơn là chạy theo những TT CK đã phát triển lâu đời như TTCK Anh, Mỹ…
Có thể là có một sự tương đồng nào đó. Nhưng thị trường nào cũng thế, tất cả điều do con người làm ra. Và con người thì ai cũng giống nhau trên phương diện tình cảm, cho dù họ có khác màu da hay tiếng nói. Những điều mà tôi nói với anh ở cái post phía trên không dựa vào sự kiện thị trường có mặt lâu hay mới đây. Nó dựa vào tình cảm con người mà thôi. Thị trường phần lớn được chi phối bởi hai lực: FEAR & GREED. Fear là sợ; Greed là tham. Trong chúng ta ai cũng có hai lực này trì kéo. Khi sợ vì đã thua, người ta sẽ không dám mua cho dù đó là một cơ hội rất tốt để mua. Khi tham thì không ai muốn bán cho dù trong thâm tâm của họ, với kinh nghiệm đời chồng chất, dạy cho họ rằng đây là một cơ hội tốt để chạy, nhưng người ta sẽ không chạy vào thời điểm đó. Tất cả chỉ vì cái tham. Thành ra, khi nhìn thị trường dưới con mắt đó thì cho dù anh là Mỹ, Anh, hay TQ gì đi nữa tất cả đều nằm trong cơn lốc xoáy của chữ THAM mà thôi.
Tôi không biết gì nhiều về các TTCK khác, ngoài Hoa Kỳ và Anh Quốc. Các quốc gia Á Châu có một thể lập chính trị và hướng phát triển kinh tế giống nhau, và quan trọng hơn là gần như cùng một nền văn hóa, thì chắc hẳn sẽ có nhiều điểm giống nhau. Rất có thể anh nói đúng. TTCKVN có thể sẽ không dừng chân lại ngay trong hiện tại vì các lý do anh nêu ra. Nhưng nếu dùng thị trường TQ để làm kim chỉ nam cho thị trường VN thì anh cũng thấy rằng sau cơn lốc đầu tiên, TTCK phải bỏ ra gần 4 năm để “tiêu hóa” những điểm mà nó đã đi lên trong thời gian qua. TQ đã correct từ 2001 cho đến nay mới phục hồi. VN sẽ tốn bao lâu?

Một câu hỏi nữa, e muốn hỏi bác VC. Bác chuyên tâm nghiên cứu TA nhưng chắc bác cũng không quên phân tích cơ bản phải không ạ. Theo kinh nghiệm của bác thì khi thị trường được coi là quá nóng, giá cổ phiếu bị coi là đắt đỏ (thị trường sắp đảo chiều) thì các chỉ số PTCB của thị trường ở mức nào??? (P/E, PBV, P/E/G…).
Tôi là một người trader thuần túy. Dân chuyên môn đánh trận. Khả năng duy nhất mà tôi có được là đi kiếm cái sợ (FEAR) và tham (GREED) của người khác trong thị trường để làm lợi cho mình. Với tôi không có giá gì là mắc, mà cũng không có giá gì là rẻ. Tất cả chỉ nằm trong câu hỏi. Nếu tôi mua bây giờ thì tôi có thể bán được không. Tôi chỉ chú ý vào sự khác biệt của hai giá bán và mua. Phần còn lại thì không cần biết. Theo những người như tôi thì GIÁ LÀ MỘT KHÁI NIỆM (perception), chứ không phải là một GIÁ TRỊ (value) của một vật nào đó. Tôi có thể từ chối không mua một blue chip stock ở một giá rẻ mạt. Nhưng ngược lại, tôi sẵn sàng mua một cổ phiếu đó ở một giá trên Trời. Miễn sao là khi tôi mua xong thì tôi có thể bán nó để lấy lời. Những ratio mà anh đưa ra chỉ có thể áp dụng trong một thị trường mà người ta vẫn còn một chút gì cân nhắc trong việc đánh giá (valuation). Trong một thị trường điên cuồng như hiện tại, các thứ đó không nên xài vì nó sẽ không giúp anh được bao nhiêu. TTCKVN hiện tại chỉ dựa vào hai điều mà tôi đã nói phía trên: FEAR & GREED. Đây là giai đoạn GREED. Sau này anh sẽ thấy, nó sẽ đi qua giai đoạn FEAR.

Em là người mới nhập môn. Cũng như những người khác, em cũng có FEAR và GREED, nhưng không biết lúc nào nên “quẳng” nó đi vì trình độ còn hạn chế. Ko ai có thể biết chính xác thời điểm để quẳng đi FEAR và GREED, nhưng một người học rộng, kinh nghiệm nhiều như Bác VC chắc cũng có thể nhận ra những tín hiệu nào đó.
Mong Bác VC có thể cảnh báo cho những newbies như tụi em những tín hiệu đó. Với cái tâm chia sẻ kiến thức của mình, Bác VC đã là người giàu nhất thế gian rồi. Chúc Bác và gia đình năm mới gặp nhiều may mắn, trade thành công và có nhiều bài viết hay.
Anh không bao giờ bỏ nó đi được, chỉ ráng kiềm nó thôi. Mà muốn được như thế anh phải tự biết mình. Anh phải tự học về những cái thua và thắng của mình. Học đến lúc anh sẽ phân biệt được TẠI SAO anh thắng, và tại sao anh thua? Trong trò chơi này dĩ nhiên có nhiều việc ngoài tầm kiếm soát của chúng ta, nhưng những gì chúng ta làm được thì nên làm. Còn chuyện hên xui thì không tính được rồi. Việc đầu tiên của việc trading là viết nhật ký. Anh viết về lối phân tích của anh TRƯỚC và SAU khi anh mua bán. Anh cứ làm như thế mỗi lần mua bán. Dần dần anh sẽ thấy được cái hay và cái dở của chính mình. Anh sẽ thấy anh “nhát” đến đâu, và anh cũng sẽ thấy anh “dở” đến đâu. Thị trường chỉ có 3 hướng đi chính. LÊN, XUỐNG, và Đi Ngang. 2 trong 3 hướng đi đó sẽ làm anh từ Huề cho đến Thắng. Thế nhưng người vào cuộc chơi lại thua nhiều hơn thắng. Tôi không biết anh ở market nào, currency hay stocks.
Nhưng nếu bên currency thì là từ 80-90% là thua. Câu hỏi được đặt ra là với 2/3 (66%) dựa theo hướng đi của market là từ huề cho đến thắng, vậy thì con số 80-90% thua trong market này là vì ai? Vì anh hay là vì market? Anh trade lâu thì anh sẽ thấy rỏ cái tánh của mình thêm.
Rất nhiều người thua, trong đó có tôi, không biết tại sao mình thua. Việc đầu tiên trong việc thắng thua là đổ lỗi cho người khác, cho market. Ít ai chịu đi tìm về lỗi của mình. Khi thấy được cái “dở” của mình thì lúc đó anh mới tiến được. Đến một lúc nào đó khi nhìn chart formation là anh nhớ đến lỗi xưa. Khi thấy được cái này thì cái thua sẽ giảm dần đi, và từ từ anh sẽ gở lại số tiền đã thua. Financial trading là thế đó. Chứ không phải ai có phép tắc gì để thấy được tương lai. George Soros, người hùng của currency trading, thành công trong nghiệp trade không phải vì ông ta có một system trade hoài không thua, nhưng ông ta có một cái nhân sinh quan khác người. Ông ta suy luận về con người, về phản ứng của nó trong những trường hợp khác nhau. Áp dụng lý thuyết này vào trading, Soros làm chủ thiên hạ. Bởi vậy cho nên trading thật ra là một mind game. Mind game là vì người chơi với người, chớ không phải người chơi với máy. Người với người thì làm sao anh đoán được, đúng hông? Anh có bao giờ yêu chưa? . Có nghe câu thơ “đường vào tình yêu có trăm lần vui có vạn lần buồn” hông?
Đó cũng là a mind game. Trading cũng thế. Trong tình yêu thì có thương và hận; trong trading thì có FEAR & GREED. Và anh sẽ bị hai cực điểm này trì kéo cho đến khi anh hiểu mình để không bị chi phối nữa. Thì lúc đó sát xuất thắng của anh sẽ cao hơn hiện tại.

Anh VC có thể chỉ giúp Q hiểu hơn về đường xu hướng Wave 5 không? bên Vietstock có vẽ nhưng Q chưa hiểu lắm. Tks anh.
Wave 5 thường là wave chót của một trend. Trend đó có thể là up hay down. Nếu là down trend thì wave 5 thường là một điểm low của trend này. Wave này thường ngắn hơn wave 3 (wave chính), nhưng thấp hơn. Nếu là stock thì trong wave này tuy là nó set a new low, or a lower low, nhưng volume khá thấp. Về thời gian thì wave này cũng là một trong những wave ngắn nhất vì sellers cũng không còn sức để sell nữa. Còn up trend thì ngược lại. Trong một up trend thì nó là wave set a new high, hay là rất gần đến a new high. Tuy nhiên, volume thì không mạnh; các chỉ số momentum gần như hết còn xác định sức mạnh của up trend nổi. Các chỉ số này phần đông là đi ngang, hay có thể có divergence ( sự phân kỳ ).

Thời gian hình thành để xác định 1 Wave 5 thường là bao lâu?
Cái đó không biết được, vì đó là câu hỏi về thời gian. Elliot Wave là môn học của giá, chứ không phải của thời gian. Muốn trả lời câu hỏi này thì nên xài môn học cycle analysis. Môn học này là đỉnh tối cao của TA, và rất ít ai đoán trúng. Nếu có trúng thì chính xác lắm, nhưng mà 95% là trật. Nếu bạn muốn học thì google trên Internet mà kiếm tựa đề: Cycle Analysis.

Nếu nhìn vào đường Wave 5 và sự lạc quan của các nhà đầu tư tại VN thì theo anh VC đây có thể là 1 mặt bằng giá mới cho sự tăng trưởng lâu dài không?
Lạc quan của nhà đầu tư, hay là lạc quan của các con “chiên” trong thị trường? VN là một long term play. Nếu bạn thật sự tin vào kinh tế VN thì bạn nên ôm stocks của nó ít gì cũng 5, 10 năm nữa. Còn chuyện hiện tại thì volatility ( mức độ giao động của giá ) sẽ tăng, và khi nó tăng thì bao nhiêu người đầu tư “lạc quan” hôm nay sẽ dám nằm yên tử thủ? Tôi không nghĩ sẽ có nhiều người làm được như thế khi VN market giao động.
Còn về wave 5 là một mặt phẳng mới thì cái đó khó xảy ra. Tại vì, VNI đang trên đà đi lên, và wave 5 thường là dấu hiệu của một trend (up/down) đến hồi kết thúc. Cho nên nếu bạn đoán hiện tại chỉ số VNI đang ở gia đoạn wave 5 thì hướng đi sắp tới sẽ là đi xuống, chứ không phải là một mặt phẳng.

Nhìn lại đường Wave 5 các bạn vẽ thì đỉnh đầu là tháng 11/06 và đỉnh cuối là tháng 2/07 -> như vậy cũng là 4 tháng. Như kinh nghiệm của anh VC thì có khi nào đường Wave hình thành dài hơn hoặc ngắn hơn không?
Elliot Wave là một trong những TA indicator khó vẽ nhất, và cũng MƠ HỒ nhất. Tôi có thể vẽ một cái wave pattern cho bạn coi. Xong rồi tôi cũng có thể vẽ một cái wave khác cho bạn coi. Kết cuộc là bạn không biết wave nào đúng, wave nào sai. Chính vì thế một số người rất ghét Elliot Wave. Ghét vì mức độ mơ hồ không chính xác của nó. Tìm hiểu xa hơn nữa thì Elliot Wave là một môn học phụ của môn học gọi là CHAOS THEORY. Môn này rất ít người biết, và rất ít người hiểu. Phần lớn các người vẽ Elliot Wave chỉ biết mình đúng SAU KHI sự kiện nó xảy ra, chứ không phải biết trước được.
Trở lại câu hỏi của bạn thì vấn đề thời gian bạn nói có thể là đúng, nhưng cũng có thể là sai. Như tôi nói ở cái message trên, Elliot wave không phải là thời gian, mà là giá. Bạn kiếm được khoảng thời gian lúc trước, và hy vọng nó cũng giống hôm nay. Cái đó rất khó nói. Tại vì có thể cái wave mà bạn đang thấy đó hiện là một sub-wave của một cái wave lớn hơn. Mà nếu nó thật sự là một sub-wave thì cái so sánh về thời gian của bạn sẽ sai. Thành ra, như tôi nói ở phía trên và tại đây nhiều lần. Đừng tiên đoán KHI NÀO market sẽ xoay chiều, mà chỉ nên cẩn thẩn xem xét nó từng ngày dựa theo những SIGNALS ( Tín hiệu ) mà nó đưa ra. Trading là một STORY-TELLING BUSINESS. Có nghĩa là financial markets nó đi theo những vấn đề “ăn khách” nhất hiện tại. Muốn trade thành công, bạn phải hiểu bây giờ câu chuyện gì là ăn khách nhất và đi theo nó. Charts và các phân tích khác chỉ hổ trợ một phần nào thôi.

Anh VC cho Q hoi về phương pháp đầu tư khi giá xuống, nếu như đỉnh hôm qua báo hiệu xu hướng xuống giá thì nên tính thời gian vào ra như thế nào? liệu có thể được không? hay phụ thuộc vào tố chất của 1 trader như anh?
Bạn chọn cho mình một giá để đi ra, gọi là stop loss. Giá stop loss tùy thuộc vào phân tích của mình. Nếu xài trend thì lấy Fibonnacci ra đo. Cộng thêm các chỉ số momentum mà các bạn ở đây thường xài. Nếu thấy các chỉ số trùng hợp với nhau thì cut loss mà ra. Đừng hối tiếc.

Anh VC, Q k sài mấy cái anh nói.
Q đã bán sạch CP vào đỉnh mới TK chỉ còn tiền, nếu đang hình thành xu hướng xuống thì nên chơi như thế nào nếu như Q k sài mấy cái đó, Q k định đợi CP xuống đáy thấp nhất (mơ hồ phải không) mới mua vào. Nếu nói theo cách anh thì hẳn là phải lệ thuộc vào các đường xu hướng chăng?
VN chưa cho short stocks ( bán khống ) nên bạn chỉ có nước ngồi chờ thôi. Đợi chừng nào bottom xong thì nhảy vào lại.

Anh VC à: Hôm nay VNi là 1048 điểm, xuống 1,9 điểm so với hôm qua. Khối lượng giao dịch vẫn thấp lắm anh à. Theo giới đầu tư nhận định thì thị trường khó tăng nóng, nhưng cũng khó giảm sâu. “Mức kháng cự VN-Index 1.000 điểm đã tỏ ra rất chắc chắn. Thị trường sẽ lình xình ở mức 1.000 – 1.070 trước khi có những bước đột phá mạnh”. Điều này cũng đúng như nhận xét của anh. Anh đã có thêm cái chart mới nào chưa ạ? Cảm ơn anh nhé.
Chart vẫn chưa thay đổi. Vùng đất đó khá cứng, VNI sẽ ở đó một thời gian ngắn. Bao lâu thì tôi không biết. Nhưng sau đó nó sẽ break down rất mạnh, nếu nó còn đi xuống nữa. Còn không thì có thể nó sẽ quay đầu. Bây giờ sát xuất của hai chiều gần giống nhau. Nhưng theo kinh nghiệm cá nhân của tôi thì nó sẽ còn một cái down leg nữa trước khi xong. Cái down leg này sẽ wash out hết các chú newbies mới vào thị trường. Danh từ nhà nghề gọi đó là WEAK HANDS. Một số lớn các người này đang kẹt trong thị trường và họ đang HY VỌNG thị trường lên lại gần điểm họ mua vô để họ giảm lổ để chạy. Đây là một lỗi tối kỵ của các newbies, và chú nào cũng phạm lỗi này khi mới chơi. Nhưng thị trường nó rất kỵ HOPE. Đầu tư mà đi chung với hy vọng thường không thành công lắm. Cho nên mặc dầu ở điểm này đã có tí máu rồi. Nhưng chưa hẳn là điểm mua. TA có câu: buy when there’s blood on Wall Street. Có nghĩa là anh mua khi có người chết, có người tự tử. Anh mua khi có máu đổ vì đó là giá thấp nhất anh có thể mua được. Anh mua khi người ta chửi thị trường, người ta chê và không ai dám vào nữa. Giá lúc đó rẻ như bèo. Đó là lý thuyết thôi. TTCKVN chắc không có cái này, nhưng nếu nó xuống thêm tí nữa thì sẽ có người rên la, cầu cứu. Lúc đó mới là lúc anh nghĩ đến mua vào. Còn bây giờ thì cứ ngồi ngoài mà ngắm. Nếu đã có thua tí thì cũng nên lấy đó mà an ủi mình. Đứng ngoài thị trường cũng là một chiến thuật, một thế đánh đó.
Tôi xin nói rỏ một điều tại đây, và điều này cũng được nói nhiều lần dưới dạng khác nhau. Chúng ta tham dự vào một cuộc chơi rất ác liệt. Không bao giờ tất cả những người đầu tư điều make $. Đó chỉ là một ảo tưởng. Anh make $ từ tay người khác. Cho nên traders rất “ác độc” trong việc kiếm tiền. Các câu nói ngụ ngôn của thế giới này đều mang tính cách sát phạt rất cao. Thành ra, các danh từ như câu nói phía trên ám chỉ một thị trường down một cách rất nặng nề. Lúc đó thì dân nhà nghề mới tà tà vào lượm xác. Đấy là một cách thức mua bán để tối đa lợi nhuận cho bản thân, và tối đa cái lỗ lả cho người khác. Thành ra, rất nhiều khi các anh thấy tôi có vẽ sắt máu trong trading. Lý do là vì đó là sự thật, là bề trái của cuộc chơi.
Ngoài ra, cái lối nói chuyện này, tuy không tao nhả, nhưng nói lên rất chính xác hoàn cảnh hiện tại. Nếu có cô nào cảm thấy “nặng nề” thì cho xin lỗi trước. Đây là thế giới rất đàn ông nên cái lối nói chuyện rất giống nhà binh.

Hôm nay có ông giám đốc trung tâm giao dịch lên báo phát biểu thị trường sẽ down. Bà con phản đối dữ quá. Theo con mắt người đứng ngoài như anh và là người đã có kinh nghiệm của thị trường Mỹ thì người đứng đầu 1 trung tâm giao dịch có được phép phát biểu như thế không? Trước đây ông này cũng đã có lần phát biểu gần như thế rồi nhưng thị trường lại tăng lên vùn vụt . Không theo như ông nói. Lần này mọi người không khéo lại nhờn thuốc. Lỡ mà nó down thật thì nhiều người đổ máu quá!
Cảm ơn anh nhé!
No..mấy người đó không phải là dân trade nhà nghề. Nhiệm vụ của họ nghiên về hành chánh hơn. Họ đâu có sống và chết với từng cơn lên xuống của thị trường, và phần lớn các lời nhận xét của họ cũng rất phù hợp với chính sách của nhà nước. Anh ăn cơm quốc gia mà anh lại đi chê cái gì của quốc gia thì coi sao được. Cho nên họ phát biểu theo cái nhìn của chính sách quốc gia hiện thời. Còn chuyện lên xuống của thị trường là do lực cung cầu điều khiển. Nếu luật cung cầu làm cho thị trường đi xuống thì dù có Tổng Thống ra lệnh nó cũng không lên lại.
Còn nếu chính sách của chính phủ là thò tay vào cứu thị trường một cách công khai thì cái đó có hại hơn có lợi. Hơn nữa, nếu có muốn cứu tôi không nghĩ chính phủ VN có đủ tiền để đứng ra bảo lảnh thị trường nếu một mai người ta nghĩ rằng nên bán nhiều hơn nên mua. Nói chung là anh đi dò lực cung cầu của thị trường nhiều hơn là đi nghe những lời phát biểu trên. Cách đây không lâu tôi có đọc một bài trích dẫn của mấy người bên TTVNOL. Đại khái là họ vui mừng khi thấy ai đó tuyên bố là chính phủ sẽ không để thị trường rớt. Có người còn nói là Thủ Tướng VN cũng có đầu tư vào TTCK cho nên không ai dám để thị trường rớt. Đây là một lập luận rất ngây thơ của một số người mới làm quen với sản phẩm tối ưu của chủ nghĩa tư bản.
Vào đây rồi thì quan cũng như dân. Vì quyền lực tối cao trong đây là lực cung cầu, chứ không phải chính trị. Nếu nói như mấy chú newbies đó thì George W. H. Bush là giầu nhất thế giới rồi. Đâu phải Bill Gate chứ. Cho nên thị trường là thị trường. Chánh phủ là chánh phủ. Chánh phủ có thể đưa ra những chính sách khuyến khích kinh tế phát triển và sự lớn mạnh của TTCKVN trên phương diện chiến lược của một quốc gia. Nhưng sự kiện thị trường lên xuống vì lực cung cầu của nó thì không ai có thể điều khiển được. Anh nghĩ xa hơn tí nữa. Có ai lão luyện về thị trường tài chánh bằng the US FED không? Thế thì tại sao US market vẫn đi vào Bear market của 2000 vậy? Chánh phủ Mỹ và the Fed đâu muốn thế, nhưng họ vẫn phải chấp nhận đấy thôi. Sự kiện lên xuống của thị trường tự nhiên như hơi thở của chúng, và nó cũng tự nhiên như chu kỳ tăng giảm của kinh tế. Không ai chận được đâu.
USD và Gold là một INVERSE RELATIONSHIP. Cho nên khi US$ mà mạnh thì tụi nó sell GOLD thui. Tôi không trade gold, nhưng nếu phải take a position on Gold thì tôi take the short side. Lý do là USD đang lên, cho dù người ta tiên đoán là nó sẽ xuống. Oil mấy hôm nay cũng lăm le take out giá 60/thung. Oil và Gold thường đi chung, vì hai cái này là USD hedge. Nhưng không biết người khác thế nào, chứ riêng tôi thì tôi vẫn còn bearish on Gold và Oil. Tôi nghĩ cái bull market của nó qua rồi, đặt biệt là oil. Cho nên nếu nó có bounce lên thì đó chỉ là một retracement mà thôi.
Vài lời chia sẽ… USD và Gold là một INVERSE RELATIONSHIP. Cho nên khi US$ mà mạnh thì tụi nó sell GOLD thui. Tôi không trade gold, nhưng nếu phải take a position on Gold thì tôi take the short side. Lý do là USD đang lên, cho dù người ta tiên đoán là nó sẽ xuống. Oil mấy hôm nay cũng lăm le take out giá 60/thung. Oil và Gold thường đi chung, vì hai cái này là USD hedge. Nhưng không biết người khác thế nào, chứ riêng tôi thì tôi vẫn còn bearish on Gold và Oil. Tôi nghĩ cái bull market của nó qua rồi, đặt biệt là oil. Cho nên nếu nó có bounce lên thì đó chỉ là một retracement mà thôi.

Vài lời chia sẽ…
Tôi thường scan market bằng cách xài 1 hour chart. Nếu thấy cái gì lạ lạ thì đào sâu thêm bằng cách chuyển qua 4 hour chart để có cái nhìn tổng quát hơn. Nếu nó vẫn còn đẹp trong 4 hour chart thì tôi mới quay về 5 minute chart để coi giá đã như thế nào trong thời gian vừa qua. Trong phần 5-minute chart này, tôi kiếm volatility của giá. Nếu volatility tăng thì đó mới có cơ hội làm ăn. Currency market là một news-drive market. Và ảnh hưởng của news vào thị trường này thường là khoảng 45 phút trở xuống. Cho nên trong vòng 45 phút này mà volatility vẫn còn mạnh thì mới tính chuyện ra vô. Bằng không thì coi như lỡ một chuyến đò.
Trong lúc này đừng xài indicators vì indicators luôn luôn lag. Chỉ xài nó SAU KHI anh đã có một set of data rồi. Trong một 5 minute chart với một volatility đang tăng cường độ thì nên xài TA formation, đặc biệt là candlestick (loại 3-bar formations). Xong rồi, canh các chỉ số momentum một lần chót cho chắc ăn. Ý tôi muốn nói ở đây là đừng chú trọng nhiều vào các indicators ngay lúc đầu, mà nên kiếm formations trước. Có formation rồi thì dể làm ăn hơn.
Nếu mọi việc yên xuôi thì vái ông Địa một cái rồi nhắm mắt nhảy vào. Nhảy vào xong là cài stop liền. Cài Stop xong rồi thì ngồi niệm Phật hay đọc kinh gì đó. Đơn giản chỉ vậy thui. Xác Xuất huh? 55% thui. Đó là trung bình. Còn xui thì 45% hay ít hơn. Nói thiệt với anh nhe…sát xuất mỗi lần trade không quan trọng bằng cách “đi tiền.” Anh hiểu cách đi tiền là nghĩa gì không? Có nghĩa là đối với tôi lúc mới nhảy vào mà thắng thua không quan trọng vì tôi cut loss rất mau. Nhiều khi nhảy vào, mất 5 pips là tôi cho đi liền. Thành ra, nếu tính theo phần trăm tôi nghĩ là thấp lắm. Nhưng ngược lại, nếu vào xong mà thấy lên chừng 20 pips và market đúng như ý mình đoán thì tôi nhảy vào thêm với số lượng 10 lần hơn số lượng lần đầu. Cái đó gọi là đi tiền đó. Trading, các anh phải nhớ, không phải là SỐ LẦN mình thắng, mà là SỐ TIỀN mình thắng.
Vài lời chia sẽ…

Anh vẽ rất chính xác. Lúc đầu nhìn vào chart vì không có phóng đại ra nên không thấy gì cả. Lần sau anh xài background màu trắng và chart màu blue hay dark brown sẽ dể thấy hơn. Background màu đen nhìn muốn cận luôn. Anyway, về câu hỏi của anh là điểm D có phải là một điểm khởi đầu cho một new wave hay không? Cái đó thì không biết được. Tại vì thông thường thì YES, nhưng bài học của trading là FOLLOW the market, chứ không phải FORECAST the market. Thành ra, khi anh thấy được một điểm RẤT CÓ THỂ là điểm khởi đầu cho một cái wave mới anh chỉ nên để ý nó thui. ĐỪNG TRADE liền. Đợi đến khi nó bắt đầu đi đúng ý anh thì mới chắc ăn. Thêm vào nữa là thế này. Wave thường bắt đầu bởi một CANDLESTICK FORMATION, chứ không phái là một Fibonnacci sequence. Fibonnacci chỉ là một điểm tựa, một vùng đáng nghi. Chứ không phải là điểm khởi đầu hay chấm dứt. Với một volatile currency như đồng Pound này thì nó rất có thể overshoot cái target D của anh chừng vài chục pips để rồi tà tà quay đầu đi lên. Traders gọi đó là bull trap.
Lý do mà tôi nói như thế là thế này. Trên chart của anh tôi có thêm hai đường mũi tên màu đỏ. Hai đường đó chỉ cho anh thấy hai lằn “black body” đi xuống mạnh trong một mini down trend. Trong candlestick, con số 3 là con số rất huyền diệu. Khi có 2 là phải có 3. Cho nên đồng Pound đã có hai cái rồi. Sát xuất của một cái black body nữa sẽ khá cao. Đợi nó confirm cái đó trước đi. Theo lý thuyết thì với giá và formation hiện tại thì sắp có một black body nữa.
Chiều dài của black body này thường là bằng hoặc dài hơn hai cái trước. Đó là một formation dể xuất hiện nhất. Tuy nhiên, nó có thể có một LONG-LEGGED DOJI. Một trong hai cái này mà xuất hiện thì anh biết selling pressure đã giảm mạnh rùi. Tại vì cái black body thứ ba, hay cái long-legged doji là một hành động washing out the weak hands. Anh đợi một trong hai cái này xuất hiện thì mới nên ra tay. Đó là cách trade của tôi. Nó theo định luật mà tôi nói phía trên. Đó là CANDLESTICK FORMATION mới là điểm xoay chiều thật sự. Fibonnacci chỉ là một vùng khả nghi mà thôi.

 1. Market của các bác sẽ không rớt nhiều như US market đâu. Trong US market người ta có cái LỔ THẬT SỰ. Trong VN market người ta chỉ có cái FEAR thôi. Fear—khi đến một mức nào đó —thì không còn ảnh hưởng mạnh nữa. Tôi nghĩ cái FEAR trong VN market đã giảm dần, và giảm khá mạnh. Vấn đề là tôi chưa thấy một BUYING SIGNAL cho nên không lên tiếng. Riêng về mấy cái chỉ số indicators mà một số các bác xài đó nó đã cho biết là có người đang bắt đầu “test the water rồi.” Testing the water = thò tí vào. Trong phần sector analysis, tôi thấy hai sectors: Food & Beverage có formation khá đẹp (Falling wedge). Theo tôi biết thì cái này cũng đi chung với hiện thực tại VN. VN mới có cơn bảo gì đó. Cho nên giá thực phẩm leo thang khủng khiếp (correct?). Cho nên có chú nào đang build position trong hai sector này. Ngoài ra, BDS cũng hot. Nhưng mà cái này hình như hot lâu rồi. Nếu là tôi thì tôi coi lại hai cái Food & Beverage một lần nữa. Nó nhìn đẹp đấy, nhưng break out chưa có. Các bác xem lại charts của hai chú đó đi. Tiếng súng lệnh chưa có. Nhưng đạn đã lên nòng rồi…
 2. Nhất quá Tam mà bác. 3 lần mà không bounce thì nên coi chừng. Support càng cứng thì khi gãy sẽ càng mạnh. Lý do mà nó mạnh là vì người ta mất lòng tin khi support gãy. Nó tạo tâm lý hoang mang khi một cái gì đó mình đang tin vào tự nhiên nó mất đi. Buyers sẽ biến thành sellers, và sellers thì càng mạnh tay hơn nữa. RSI đi lên trên chart. Nhưng đó là một phản ảnh của một selling pressure giảm chứ không phải là một buying pressure tăng. RSI sẽ được xem là break down khi nó < 40 trên chart. Đó là lý do tại sao VNI cứ ngồi chơi trong một trading range khá hẹp. Đây là một cái lò xo đang cuộn mình. Nó sẽ bung trong thời gian rất gần đây. Có thể là vào cuối tuần này hay đầu tuần sau thì world markets sẽ có phản ứng về the FED DEC MEETING. Bác nào ngồi bên ngoài rồi thì cứ tiếp tục mà theo bác GNR làm thơ phá thiên hạ. Bác nào lở nhảy vào rồi thì kiếm điểm stop loss mà canh chừng. Có bề gì cũng dể chạy. Buying signals, nếu có, thì phải cần một break out mạnh. Sau đó là một retest of the break out thì mới tin được.
 3. Tôi không biết nhiều về stocks này. Nhưng thị trường US nói chung thường đi theo sector. Nó luôn có một LEADING SECTOR, in both ways. Hiện tại sector on leading the downside là FINANCE/BANKING. Lý do tại sao thì ai cũng biết. Tuy nhiên, khi market xoay chiều thì banking/finance sẽ không phải là thằng đi đầu CHO DÙ THE FED CUT RATE nhiều hơn nữa. Nếu banking/finance mà có đi lên, đó chỉ là một bargain hunting mà thôi. Upside không có bao nhiêu. Leading sector khi market rebound sẽ là tụi TECH SECTOR. Lý do? Kinh tế hiện tại rất khá. Mức độ UNEMPLOYMENT rất thấp (*) cho nên kinh tế nếu có suy thoái sẽ không mạnh như các kỳ trước. Người ta đoán là sẽ giống kỳ 2001 vừa qua. Có nghĩa là rất nhẹ. Tech sector, trước vụ correction này, là sector hàng đầu. Nó dẫn đầu Nasdaq. Nếu không tin, chị có thể xem giá GOOG cách đây chừng 1 tháng về trước. “Câu chuyện thời sự” lúc đó là GROWTH. Growth story bây giờ cũng vẫn còn ăn khách, nhưng đang bị lu mờ bởi sub-prime mortgage. Đấy là những ý nghĩ mà chị nên lưu ý từ đây cho đến cuối năm. Tôi không rành về các stock một. Tôi trade theo diện TOP DOWN APPROACH. Nghĩa là nhìn kinh tế, phân tích hướng đi của thị trường, xong rồi chọn sectors. Tại vì background của tôi là Rate & Derivatives, chứ không phải là dân “bean counter” (CPA). Nếu chị là dân bean counter thì có thể chị đào sâu vào FA của công ty rỏ hơn tôi. (*) Chính vì lý do này mà hôm trước khi the FED họp, họ chỉ cắt có 25 basis points, và lời lẻ không mấy hăng hái trong việc cắt thêm cho tương lai. Equity traders chỉ cần nghe hai chữ HIGH EMPLOYMENT là hiểu rồi. Đó là tại sao nó hit the Dow xuống gần 300 pts. Hôm nay mặc dầu có tin tốt, nhưng hai chữ này còn mang nhiều ảnh hưởng. Đó cũng là tại sao USD không/chưa retest như tôi mong ước, và đó cũng là tại sao tôi rất rảnh mấy hôm nay…ngồi phân xữ chuyện linh tinh trên này đó….
 4. Thôi ở nhà lo Christmas đi chị ui. Đánh đấm gì nữa. Giờ này đại bàng, tiểu bàng, runners (mấy chú sai vặt) cũng thu dọn chiến trường hết rồi. Christmas năm nay lại rớt vào ngày weekday cho nên có thể nói là nguyên tuần giữa Christmas và New Year chả có chú nào lên the trading floors làm gì. Sang đến New Year cũng thế. New Year rớt ngày vào thứ 3. Có nghĩa là từ đó cho đến thứ 6 cũng thế thôi. Bà con kéo dài luôn cho đến cuối tuần sau nữa. Nói chung là có 3 tuần để relax. Tùy theo market của thời gian đó ra sao mà chị nên trade NGƯỢC với nó. Thí dụ như nó lình bình không lên xuống nhiều thì chị nên MUA. Ngược lại, nếu nó lên thì chị nên bán. Vì cái ngày REAL TRADING DAYS của the new year bắt đầu thường rất sôi động. Và rất thường đi ngược chiều với các ngày trading giữa hai holidays này. Đó là nhận xét của tôi trong gần 10 năm qua. Hy vọng năm nay cũng sẽ không có thay đổi nhiều. Merry Christmas & Happy New Year (*) By the way, lấy cái này xuống, unzip nó ra để gõ tiếng Việt. Cái này giống y như cái mà DacTrung.net xài. Chị sẽ không thấy khó khăn gì. Ở đây có nhiều bạn trẻ rất giỏi về TA, và các thứ khác. Chị gõ được tiếng Việt, làm quen và trao đổi thì sẽ giúp chị khá nhiều trong quá trình học hỏi trading. Chỉ học ở tôi hoài không có tiến nhiều đâu.
 5. Market hiện tại rất khó nói là cái bottom ở đâu. Các bác hy vọng vào một năm mới là điểm rebound của VNI, nhưng theo chart thì xác xuất của một rebound ở 900 THẤP hơn xác xuất của nó đi xuống tiếp. Nếu nó có xoay chiều thì nó phải trở trên RẤT GIAO ĐỘNG khi nó đụng 900. Nếu nó lình bình at 900 thì có nghĩa là selling sẽ tiếp tục. Các bác nhìn điểm 1000 thì sẽ rỏ. Trend khi đã in motion rồi thì thường khó quay đầu. Đó là tại sao trên cái chart VN-Market index các bác thấy giá đều dưới hết 3 lần moving average chính. Cái đó mới thật là thị trường của VN, và theo định nghĩa của một down trend thì nó đã trong đó rồi. Vấn đề còn lại là nếu tính số điểm 1170 và 920 của hiện tại thì VNI đã correct khoảng 21% (*). Theo định nghĩa của một correction thì khi giá từ đỉnh đếm xuống mà <20% thì đó là một NORMAL CORRECTION in an uptrend. Ngược lại, nếu nó > 20% thì nên coi chừng. Đó là ranh giới của một major correction, nếu không nói là gần như là bear market. Nếu VNI set a new LOWER LOW @ 800-820 thì đó là một khởi đầu cho bear market, nếu tính theo định nghĩa của TA. Nói chung thì VNI đang ở lằn mức sinh tử. Rất có thể nó sẽ cho các bác biết từ đây đến cuối năm. Vài lời chia sẻ… (*) Đây là định nghĩa của một market index, như Dow Jones, Nasdaq, hay VNI. Stock thì khác. Stocks thì khoảng 30-35% tùy theo mức độ giao động của từng stocks. VNI là một index khá trẻ cho nên con số 20% này có thể co giản đến 25%.
 6. Người ta chết trong market không phải vì NGU, mà vì HY VỌNG, vì tham. Tại điểm này ai cũng mong cho một bull market khởi đầu. Bác đi vòng vòng các websites khác sẽ thấy người ta rất nôn nao để nhảy vào. Ai cũng đang canh a bottom, chứ không ai đặt câu hỏi ngược lại. Trading is INSIGHT OBSERVATION là chỗ này đó. Bác phải có cái sáng suốt để đặt câu hỏi ngược và cái thông minh để tìm câu trả lời. Smart $ luôn tìm kẻ hở của market để đi. Lập luận của một số người đầu tư hiện tại là VN đi theo US market. Nhưng gần đây thì hai cái đó không song song nữa. US market có nhiều dấu hiệu của một short-term bottom. Trong khi đó VNI, sau khi break down khỏi cái consolidation period, lại tăng cường độ selling. Cái REALLY BAD thing trong một selling market không phải nó sell mạnh, mà nó sell từ từ. Nhìn nó như một vết thương cứ từ từ rỉ máu mà không cách nào cầm lại được. Selling kiểu này market nào cũng sợ. Nó chứng tỏ cho người ta biết là có ai đó đang liquidate (sell out). Và họ sell một cách systematically. Traders thì sell into strength. Market bây giờ làm gì mà còn strength để sell, và chú traders nào biết trade thì đã cash out mất tiêu rồi. Câu hỏi hiện tại là ai? Retail investors nếu chú nào chưa bị kẹt cũng đâu dại nhảy vào. Mà có vào cũng chả bao nhiêu. Thành ra, chỉ còn lại các institutions. Mà institutions khi sell thì họ phải có lý do. Lý do đó là gì? VN inflation hay là một SHOW DOWN với China đang thành hình? Câu hỏi mà tôi không thấy các bác trên này nhắc tới khi bàn về Hoàng Sa & Trường Sa là tại sao lúc này nhà nước CSVN lại cho các bác tự do biểu tình, khởi động phong trào chống lại việc TQ, biến nó thành một động lực khuấy động lòng yêu nước của người Việt trong và ngoài nước? Tại sao họ lại làm như thế. Lich sử DCSVN kể từ ngày cầm quyền đến nay, bao lần người dân được tự do biểu tình? Các bác có ai đánh dấu câu hỏi này chưa? Tôi không biết các câu trả lời này. Nhưng tôi đang có câu hỏi. Câu hỏi không phải về HS & TS. Cái đo tôi biết lâu rồi. Điều tôi muốn biết hiện tại là tại sao các bác được tự do biểu tình một cách công khai, và vấn đề HS & TS được đưa ra quốc dân một cách rầm rộ như thế? Một trò chơi chánh trị của hai quốc gia, hay là một sự tranh chấp về kinh tế sắp diễn ra giữa VN và TQ?
 7. Hôm qua VNI rớt 16 pts. Nếu hôm nay nó lên lại gần gần 16 pts thì đó là một buying signal đó các bác. Đó là dấu hiệu traders sẵn sàng step in để buy. Buying hôm thứ 3 thì không bao giờ chắc chắn cả. Nếu có, thì cũng chỉ là guesswork (đoán mò) rồi trúng ẩu. Buying hôm qua cũng guesswork luôn nếu có. Lý do là không biết được cái extend của cái pullback này. Tại sao? Tại vì nếu mua hôm qua trong lúc nó rớt thì làm sao biết rằng hôm nay nó không rớt tiếp? Giá đóng hôm qua là -16; giá lên hôm trước đó là +27. 16/27 là bao nhiêu? Có phải gần 60%. Fibonnacci ratio của một pullback thường là bao nhiêu? Dĩ nhiên con số thật sự sẽ không bao giờ chính xác với con số lý thuyết. Nhưng gần là được rồi. Cho nên nếu hôm nay market lên thì nó giúp ta XÁC ĐỊNH rằng cái pullback ngày hôm qua thực tế ra là một pullback nhẹ nhẹ mà thôi, chứ không phải là một continuation of the down trend trước đó. Đó cũng là tại sao người ta nói ONE DAY DOESN’T MAKE A TREND. Trend, by defintion, ít gì cũng cần 3 ngày. Nếu tính luôn hôm nay thì hai ngày qua cộng lại nữa thì rất có thể một bottom đã thành hình. Không biết bây giờ VN market có đóng chưa. Nếu chưa đóng và lập luận của tôi đúng thì hôm nay sẽ không phải là một down day. Up day nếu có thì rất có thể sẽ trên 10 pts. Hiện giờ là 4 rồi. We need 6 more pts to go…
 8. Hôm nay US market rebound mạnh phần lớn vì cái financial sector. Mấy hôm trước nó rớt cũng vì cái sector này. Stock lãnh đạo của sector này là Citibank (C). C cũng là một công ty dính líu nhiều nhất trong vụ sub-prime mortgage của thị trường nhà tại Hoa Kỳ. Với số tiền lổ có thể lên đến 11 tỷ hay cao hơn nữa. 11 tỷ đối với C thì không có thể làm cho nó bankrupt, nhưng sẽ làm cho công ty kiệt quệ trên phương diện làm ăn. C mà lộn xộn thì kỹ nghệ banking của Mỹ nói chung sẽ không khá. Đó là lý do chính cho mọi sự giao động trong US market vào những ngày gần đây. Hôm nay C tuyên bố là họ được công ty đầu tư Abu Dhabi bỏ vào 7.5 tỷ. Đây không phải là một số tiền lớn đối với một big boy như C, nhưng đây là một liều thuốc an thần mà US market đang cần. Sự kiện này nói lên cho người ta biết rằng giá cả của Citibank nói riêng, và US financial sector nói chung đang trở nên một giá khá rẻ mà người long-term investors có thể nhảy vào. US financial market trong thời gian hơn một tháng qua như một người đi trên một sợi giây thừng căng thẳng. Họ có thể rớt xuống bất cứ lúc nào. Vấn đề tâm lý đối với họ thật sự cần thiết trong lúc này. Đó là tại sao chỉ cần 7.5 tỷ của một công ty ngoại nhân (Arabian nations) mà có thể làm thị trường xoay chiều. Tuy nhiên, trên phương diện tâm lý là thế. Con số thật sự về những thua lổ vẫn còn là một mối ám ảnh hàng ngày. Hôm nay tuy có lên, nhưng xác xuất đi xuống vẫn còn. Trên chart thì điểm low của tháng 8 cần phải retest, và có thể sẽ break down below điểm đó trước khi cái selling leg này chấm dứt. Nhưng hiện tại thì market đang ở trong một giai đoạn OVERSOLD, giống như một sợi dây thung căng thẳng. Nó sẽ được bung ra và trở về lại điểm củ một chút. Nếu dựa theo Elliot Wave để tính cái down leg này thì có lẽ chúng ta đã chấm dứt wave 3. Wave sắp đến sẽ là a counter move wave. Sau đó cái wave cuối cùng sẽ take out the August low, trước khi mọi chuyện xong xuôi. Có lẽ sự kiện này sẽ xảy ra vào những ngày cuối năm, khi trading thật là ít và market gyration thật là nhiều. RSI có lẽ sẽ không qua được con số 70 để build một real trend trong kỳ bounce này. Đó là chỉ số đo sức mạnh của đợt bounce này. ACE nên xem cho kỹ. Giá không quan trọng bằng momentum on a dead cat bounce.
 9. Hầu hết các chỉ số TA indicators đều vấp phải một lỗi lầm. Đó là TIME-LAG. Cho nên không thể xài nó để đo bottom TRỪ KHI CÁI BOTTOM đó là một PROCESS. Vì là một process cho nên nó có thời gian. Thời gian nhiều thì nó cho phép các chỉ số đó bắt kịp giá hiện tại. Để rồi từ đó người ta mới kiếm divergence (-/+) v.vv…. Ngược lại, nếu cái bottom đó là a strong reversal thì indicators không chính xác. Đó là tại sao traders không xài indicator cho việc TIMING. Timing thường xài CYCLE ANALYSIS hoặc ELLIOT WAVE. Tuy nhiên, Elliot wave vẫn còn trong giai đoạn mù mờ (đối với tôi thui) cho nên tôi xài VOLATILITY và Candlestick formation. Các chỉ số trending mà anh nói (DI, DMI, v….v) chỉ xài khi trend đang mạnh. Và trend thì tùy thuộc rất nhiều vào MEASURED MOVE. Measure move là một ước tính của trend sau khi break out/down. Đó là tại sao trong trường hợp VNI của 3 ngày qua, bác nào dựa vào indicator sẽ không chính xác lắm. Nhất là các loại như MACD, hay DMI, DI. Reversal formations thường được phát hiện bởi FORMATION, chứ không phải bởi indicators.
 10. Điều tối quan trọng của một người sống bằng nghề speculation như tôi là: Giữ vốn. Vì còn vốn mới còn có ngày mai. Mất vốn là hết tất cả. Bản tính của trading nó rất hèn. Nó không bao giờ tử thủ. Tại vì tử thủ là đồng nghĩa với chết. Người ta thường ví von rằng một khi thị trường nó đổ dốc, nói như một chiếc xe lửa lao xuống vực sâu không phanh. Bác làm người hùng đứng giữa đường thì sẽ thay đổi được gì? Tại sao không nhẹ nhàng tránh qua một bên? Nghiệp trade không có nhục vinh. Nếu có thì nhục vinh được đo bằng số tiền trong account của mình mà thôi, chứ không phải đo bằng sự can trường nằm chịu đựng trong một down trend stocks. Bác trade stock. Nếu bác có quyết định tử thủ trong một stock nào đó, và nếu (xin nhấn mạnh chữ NẾU) bác hên (xin nhấn mạnh chữ HÊN 2 lần ), stock đó đi một lèo rồi quay trở lại. Bác sẽ huề vốn. Well…thật ra thì bác không huề hẳn. Nhưng tôi tạm cho bác huề đi vì concept của opportunity cost và carry cost của dân pro không áp dụng cho bác. Đó là nói trường hợp bác hên. Trường hợp bác xui thì thôi miễn bàn. Còn tôi, một người trade currency, thì chiếc xe lửa kia không phải là chiếc xe lữa. Nó là một hàm không mẫu hạm. Sức nặng nó nặng trăm lần stocks. Khi tôi nhảy vào một cặp tiền nào đó. Nếu tôi chơi dại mà đòi “tử thủ” tôi sẽ không có cơ hội thứ hai. Tại vì làm sao tôi biết được bao nhiêu nhà banks trên thế giới đang trade ngược với tôi? Stocks khi đi ngược chiều thì chỉ có một phần nhỏ của outstanding shares nó thôi. Tại vì số lượng shares được trao đỗi mỗi ngày tương đối thấp so với số lượng shares còn nằm bên ngoài. Currency thì khác. Tôi không biết số tiền đang trade là bao nhiêu. Tôi chỉ biết khi có lệnh sell là traders dứt điểm tối đa. Nhất là trong những cặp tiền hung hăn như GBP/JPY. Không chạy thì chỉ có một con đường thui. Đó là chết.
 11. Các bác phải phân biệt được tâm lý thị trường thì mới hiểu rỏ ảnh hưởng của tin tức, chứ không phải thấy news như thế có nghĩa là tốt. Trước hết, lần đầu tiên the Fed bơm tiền vào thị trường thì market đang trong một hoàn cảnh khác. Và hiện giờ thì hoàn cảnh nó không còn như xưa nữa. Nếu các bác có đọc phần sub-prime mortgage, trong đó tôi có nói về cái gọi là COMMERCIAL PAPERS. Market giao động mạnh lúc đó vì thị trường CP không có liquid. The Fed bơm tiền vào thị trường lúc đó, gây ảnh hưởng mạnh trên vấn đề tâm lý lúc đó. Cho nên market lên thật nhiều. Nhưng ngược lại, lúc đó là lúc mà người ta còn ngồi tiên đoán công ty nào sẽ bị hit nhiều nhất trong kỳ này. Lúc ấy người ta chú trọng vào CON SỐ (a number). Có nghĩa là công ty A có thể lổ X amount of money. Tùy theo tâm trạng và số lượng công ty có thể lổ vì sub-prime mortgage. Tất cả những gì lúc đó đều là SUY LUẬN thôi. Vì là suy luận cho nên những hành động hay lời tuyên bố của các nhân vật tay to mặt lớn trong chánh quyền sẽ làm thị trường giao động nhiều. Nói chính xác hơn là lúc đó là mặt tâm lý của vấn đề. Fast forward 3 tháng sau khi các công ty lúc trước bị “nghi ngại” thì bây giờ là lúc họ ra thú tội. Trong bản tường trình lời lổ của công ty, người ta thấy được các chỉ số lời lổ, hay còn được gọi là MARKET EXPOSURE trong sub-prime mortgage. Các con số này được đem so sánh với các con số được ước lượng của 3 tháng về trước. Sau đó là lời nhận định của các công ty về viễn ảnh của họ về sub-prime mortgage. Investors muốn biết những gì mà công ty viết trên giấy đó có phải là tất cả hay không? Công ty còn dính líu vào CDO, MBS hay các thứ mà người ta gọi là exotic derivatives nữa hay không? Nếu chỉ có bao nhiêu đó thôi (số tiền họ ghi trong bản tường trình) thì có thể mọi việc sẽ ok cho công ty. Và nếu tất cả các công ty đều như thế thì sóng gió tạm gọi là đã đi qua. Nhưng trên thực tế cho biết thì chưa hết. Điều làm cho investors vẫn còn nghi ngại là một số công ty KHÔNG THỂ ƯỚC LƯỢNG là họ đã thua bao nhiêu. Đơn giản là cái bonds họ đang nắm trong tay hiện thời không có market để trade. Nếu không có người trade thì giá không có. Giá không có thì làm sao biết để quyết định lời lổ. Đây là cái problem mà PNB Paribas đã tuyên bố 3 tháng về trước. Wall Street hôm nay đang trong tình trạng này. Không có giá thì không có nghĩa là zero, nhưng không biết chính xác nó là bao nhiêu. Vì thế các investors sợ rằng tuy công ty có rớt thê thảm trong thời gian qua (thí dụ như ETRADE (ETFC)), cái bottom vẫn chưa thấy rỏ. FEAR là mặt trái của Wall Street. Bây giờ người ta đang trade on FEAR đó. Vì thế giá cứ lên xuống chập chùng mà không rỏ hướng đi. Volatility tăng mạnh vì fear đang dâng cao. Đại khái các bác tạm hiểu như thế đi nhé. Biết như thế cũng khá lắm rồi.

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles
Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com