VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 73.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 73.

Trend là xu hướng, giá luôn luôn có xu hướng, vấn đề chỉ là xu hướng nào thôi. Trend gồm có up trend, down trend, và cả sideway cũng là trend.
Ngoài xu hướng thì trend còn 1 yếu tố nữa là thời gian, có trend vài năm, vài tháng, vài tuần, vài ngày và tất nhiên cũng có những trend vài giờ vài phút và thậm chí chỉ vài giây cũng là trend.
Tuy nhiên không phải trend nào cũng có thể trade được, vd trend vài giây, vài phút thì do ngắn quá, nếu trade thì profit bị spread nó ăn hết.
Nguyên tắc cơ bản nhất của trend là trend nhỏ chịu ảnh hưởng của trend lớn hơn, và ngược lại trend lớn cũng ảnh hưởng đến những trend nhỏ hơn nó.
Nguyên tắc thứ 2 là trend càng nhỏ sẽ chịu ảnh hưởng lớn của các tin tức ngay tại thời điểm đó. Và trend càng lớn thì càng ít chịu ảnh hưởng bởi các tin tức ngay tức thời, và long term trend sẽ chịu nhiều ảnh hưởng của xu hướng FA hơn.
Vì vậy để quan sát trend được rõ ràng và toàn diện hơn, người ta cần dùng đến đa khung thời gian (multi time frames).

Mình có xác định đúng thời điểm hay không thì chỉ có Mr. Market là có khả năng trả lời thôi. Tuy nhiên chúng ta có thể tập trung tới những yếu tố sau để có thể chọn được điểm entry tốt hơn:
1. Chọn điểm vào có tỷ lệ thua thấp nhất. Các bác chú ý, em không nói đến thành công cao nhất mà là tỷ lệ thất bại thấp nhất.
2. Điểm vào có stoplost hợp lý nhất. Hợp lý ở đây phụ thuộc vào profit taget của mỗi người (taget phải dựa trên thị trường, chứ không phải theo ý thích của mình đâu nha), profit taget ít nhất cũng phải bằng với stoplost, khuyến cáo chỉ nên entry khi taget >=2 lần so với stoplost.
3. Chọn điểm vào có khả năng ăn được trend dài nhất. Nhiều người thích đánh những trend nho nhỏ, tăng 1 chut là long, giảm 1 chút thì short, đây thực ra chỉ là chơi súc sắc với thị trường thui. Nếu muốn lâu dài tài khoản của mình là con số dương, thì cần phải bỏ qua những trend nhỏ, chỉ chọn những thời điểm có khả năng ăn được trend lớn mới vào.

Bang chủ à, Consulting Service là dùng chung cho các loại dịch vụ tư vấn khác nhau như: tư vấn luật, tư vấn du học, tư vấn kiến trúc, tư vấn bất động sản… Nói chung là các kiểu… tư vấn và khi đặt tên công ty thường phải thêm từ chỉ ngành nghề tư vấn như mấy từ ở trên.
Còn Brokerage House được hiểu là mấy công ty Môi Giới tài chính chứng khoán, kiểu như SSI đó.

Câu này huh bác? Theo tôi hiểu thì system design là một bài học không bao giờ chấm dứt. Bác học mãi học hoài. Nhưng đừng bao giờ hy vọng hiểu hết nó. Market là một EVOLVING BEAST. Tạm dịch là một con vật luôn biến chuyển. Khi có được một system hay hay rồi thì đó lại là lúc market chuyển mình sang hướng khác, thay đổi ti tí để mình biết rằng không có gì work mãi. Tuy nhiên, cái hay của một system không phải là KỸ THUẬT MUA BÁN đúng lúc đúng thời. Mà là MONEY MANAGEMENT.
Người ta thường nói the BEST OFFENSE is the BEST DEFENSE. Bác có thể trade dở ẹt, nhưng nếu có a good $$$ management in place thì at the end of the day bác có nhiều cơ hội sống sót hơn một system trade thật hay, nhưng thiếu phần $$ management. Bác biết tại sao không? KHẢ NĂNG THẮNG THUA TRONG MARKET không DỰA VÀO KHẢ NĂNG của bác nhiều bằng CƠ HỘI THỊ TRƯỜNG DÀNH CHO BÁC. Có nghĩa rằng market nó cho bác cơ hội thì bác mới làm tiền được. Nó không cho thì có cố gắng cho mấy cũng không khá bao nhiêu. Cái này nó nằm ngoài tầm tay của con người. Đây là một factor trong trò chơi này mà không ai kiểm soát được.
Người ta có thể chối bỏ sự kiện này bằng cách nói rằng tôi có thể ngồi ngoài đợi đến khi market khá hơn thì nhảy vô. Tôi đâu cần trade liền. Nhưng câu hỏi kế tiếp là THẾ NÀO LÀ MỘT MARKET KHÁ HƠN? Bác có biết lúc nào nó khá hơn không, hay là bác chỉ tiên đoán thôi. Khi bác tiên đoán thì bác đã bỏ vào đấy một chút bias của cá nhân. Cho nên KHI NÀO market cho bác cơ hội thì lúc đó bác mới có thể tận dụng cái system của bác. Lúc đó tùy theo system hay dở mà bác make a lot of $$ or a little of $$$. Một thí dụ gần nhất và thiết thực nhất mà tôi có thể dẫn chứng cho lập luận này là VN market trong giai đoạn vừa qua, từ 2006-2007. Khỏi nói thì ai trong chúng ta cũng biết market đó ra sao rồi. Vào thuở ấy, bà bán chè bán xôi ngoài đường cũng có thể make a killing in the market. Có bác nào nghĩ rằng bà bán xôi chè ấy biết system trading không? Most likely NOT. Thế nhưng một số lớn người như bà ấy đã made a killing. Fast forward to 2008….Bao nhiêu tay lông nhà nghề đã bỏ mình trong VN market? Chắc chắn là tay lông có một system chứ, nếu không nói là họ có rất nhiều systems highly sophisticated nhưng phần lớn họ đều thua. Bác hiểu chân lý này chứ. Rising tide lifts all boats đấy bác. Bởi thế cái vấn đề chính KHÔNG PHẢI CÁI SYSTEM, mà là giai đoạn của market. Biết và nhận ra nó là bác thành công trong 80% của cuộc chơi. Còn việc bác make lot or a little $$$ là sự kiện bác có thể kiểm soát được, và nó tùy thuộc ít nhiều vào system hay/dở của bác SAU KHI market cho bác cơ hội làm tiền.

Trước và sau cơ hội đó, system bác có giỏi hay dở cũng thế thôi. Đây là một trong những chân lý của trading.
Còn $$$ management thì khác. Điểm này bác hoàn toàn kiểm soát nó. Market lên hay xuống, a good $$ management sẽ giúp bác tránh được những thất thoát rất lớn. Câu nói: “there’s always a better trade” luôn là một câu nói thật. Nghĩa là bác không cần phải trade liền để make $$ nếu hiện tình chưa cho phép. Bác có thể ngồi ngoài để bảo toàn vốn và đợi một better trade hơn cái hiện tại. Đó là chỉ nói miệng với nhau thôi. Nếu bác biết một chút Algebra bác có thể để những ý nghĩ này qua cái mathematical equations để đưa ra những câu trả lời thật chính xác qua ngôn ngữ của toán học. Từ đó, bác mới có thể dùng nó mà tự bảo vệ mình. $$ management cũng giống như system design. Nó có nhiều trình độ. Trình độ đơn giản thì xài Algebra. Trình độ cao thì xài đến Calculus. Tôi chỉ biết xài đến Algebra thui. Đụng đến calculus là tôi tịt. Thằng quant. system design của hãng tôi hồi đó nó design một system toàn bằng calculus. Tôi hiểu rỏ ý chính rồi dilute nó xuống thành Algebra để tự làm. 
Vài lời chia sẻ…

Còn đây là một trích đoạn giảng giải về MA cho một người đẹp mà Bang chủ nhắc tới trong ngày hum qua.
Thực ra khi đưa ra mô hình lá cờ, nhóm Boston cũng đã rất nhấn mạnh rằng mô hình này chỉ thành hiện thực với 3 điều kiện. Chỉ có điều chẳng ai thèm đọc 3 điều kiện đó cả, và họ cứ thế mua rầm rầm. Và mua xong thua lỗ thì đổ lỗi.
Ba điều kiện đó là:
– Giai đoạn tích lũy ở đỉnh cao phải rất ngắn, chỉ vài ngày hoặc tối đa là 10 ngày.
– Phải có break khỏi ngưỡng kháng cự. Ở đây là 570.
– Phải có break đồng thời về volume.

No..tôi ghét nhất là Buffet. Tôi tự học một mình thôi bác ui. Người ta dạy tôi khi trước theo châm ngôn: ENLIGHTMENT THROUGH HUMILIATION.
Enlightment = sáng suốt
Humiliation = nhục nhả
Có nghĩa là người ta chửi tôi như tát nước vào mặt. Chửi để nhớ. Chưởi để tôi đừng làm sai. Trong tiếng Anh, chữ FUCK vừa có thể là động từ, tĩnh từ, từ từ…gì đó. Một câu nói ra lệnh của đại bàng, chữ FUCK được xài trong động từ, tĩnh từ, danh từ….hết. Tôi học nhanh không phải vì tôi khôn, nhưng vì tôi không muốn bị chửi. Tôi tập suy nghĩ qua lăng kín risk. Mỗi việc tôi làm trong ngày, tôi đều đem lên bàn cân để tính cái risk của nó. Dần dần nó nhập tâm. Cho nên tôi không bao giờ nhìn market bằng PROFIT. Tôi nhìn nó bằng RISK. RISK là: how much $ can I lose on this trade? Đó là cách tôi trade. Tập nhìn sự việc như thế thì cái loss sẽ giảm dần. Loss mà giảm thì profit tăng. Đơn giản thế thôi. Các bác tưởng Đường vào Wall Street vinh quang lắm huh? Trading floor là nơi được mệnh danh là: Places where real men CRY…đấy.

Thần tượng của tôi là Soros. Vì tôi và Soros đều là người tỵ nạn. Soroes tỵ nạn Đức Quốc Xã. Tôi tỵ nạn CS. Tôi chọn đường trading vì tôi mơ thành được 1/1000th của Soros là khoái rồi.

Xin phép bang chủ và các bác cho em được phát biểu chút ạ:
Lần này bang chủ phán đoán VNI thật chính xác. Tuy nhiên VNI mới bật dậy được có 1 ngày. Bang chủ có dạy một ngày chưa tạo nên xu hướng.
Cái này người ta gọi là HÊN đấy bác.

Tuy nhiên em thấy các bác ở đây có vẻ như chút được tảng đá ra khỏi ngực hơi bị hưng phấn quá thì phải.
Newbies là thế. Mới lên một ngày là quên hết. Nhớ hồi trước cách đây chừng 1 tuần, bác AP có ngạo rằng khi VNI lên thì người ta lấy thước ra đo trendline đến bất tận mà. 

Em xem số liệu thống kê của bác cahomechung và kết quả bán trái phiếu của chính phủ thì hình như quân ta sắp phải tự luộc quân mình đúng không ạ ??? Nước ngoài không còn quan tâm hừng hực đến Vietnam nữa ???
Tất cả các fixed-income không có giá trị chính xác trong lúc này vì world market. Nếu tôi là chính phủ VN thì tôi không auction giá bonds trong lúc này. Đợi khoảng cuối năm hay đầu năm sau thì chắc ăn hơn. Bây giờ cho kẹo cũng chả có chú nào dám đụng vào BẤT CỨ CÁI GÌ RISKY, ngoài trừ US bonds. Bởi thế chỉ số VN bond của bác CHMCK chưa hẳn phản ảnh được điều gì chính xác. Có thể nói rằng tất cả những gì về market trong thời gian này không chính xác lắm.

Bang chủ và các cao thủ có thể chi giáo cho em về mặt bằng giá cổ phiếu trong khu vực hoặc tại các thị trường mới với Vietnam thế nào không ạ ??? Vì em nghĩ khi giá cổ phiếu xung quoanh Vietnam đã giảm về một mặt bằng mới thì các tay chơi toàn cầu sẽ có những thay đổi về điểm đến của dòng tiền.

 Trong lúc này giá thấp hay cao không quan trọng bằng: CHÚ NÀO RISKY HƠN. Emerging market thường đi chung với leverage. Đây là giai đoạn DE-LEVERAGING của world market. Cho nên tùy theo thị trường nào đã lên nhiều trong thời gian qua thì các fund hay hedge fund UNWINDING những positions của họ ra để đóng sổ cho cuối năm. Tôi nghĩ rằng market sẽ gyrate từ đây cho đến ngày bầu cử TT Mỹ. Sau đó thì sẽ có nhiều hy vọng hơn.

Anh VC làm ơn chia sẻ thông tin về clearing bank tui không biết về clearing bank. Clearing bank của ODLS thì không nhận tiền của VN còn của Forex.com thì có. Vậy nguyên nhân là sao anh VC nhỉ? Liệu có liên quan gì đến luật pháp mà đứa làm đứa bỏ!
Trong một bài viết của anh tôi nhớ có 1 đoạn nội dung “Tiền được để ở clearing bank và được rót dần dần vào tài khỏan của bạn”. Anh cho tôi hỏi khi tôi bắt đầu trade những lệnh đầu tiên thì tiền của tôi sẽ do clearing bank hay broker dữ, tôi không hiểu rót từ từ … để làm gì?
Tui hơi tò mò quá. Nhưng rất mong chia sẻ vì tôi nghĩ sẽ có nhiều người hỏi giống tôi.

Currency market là một interbank market. Trong hệ thống interbanking này bác có hai loại nhà banks chính: Money Center banks (Citibank, Deustch banks, Bank of America, JP Morgan Chase, Mitsubishi Banks, v…v) cái loại thứ hai gọi là Mid-tier bank. Hầu hết các forex brokers hiện tại đều clear qua cái
mid-tier banks. Mid-tier banks gọi là Clearing banks, vì nó clear trades cho các retail forex brokers. Tùy theo cái size của clearing banks mà spread của từng cặp tiền co giản, và cũng tùy theo cái size của banks mà số lượng LOTS bác có thể trade mà không bị giá thay đổi. Thí dụ như tại GFTforex.com họ cho phép bác chơi một lần 20 standard lots mà họ vẫn honor cái giá bid/ask. Ikon Royal thì chỉ có 5 thôi. 
ODLS thì là 10. Còn vấn đề nhận tiền hay không nhận tiền tùy thuộc vào cái CLASSIFICATION OF TRANSACTION đó như thế nào. Nếu các bác chuyển tiền từ VN sang ODLS chẵn hạn, một số clearing banks nhìn số tiền ấy như là CÁ CƯỢC (theo lời một bác tại VN đang làm cho Eximbank nói với tôi.)
Nếu cái transaction của bác bị liệt vào loại này thì tiền sẽ không được chuyển đi. Ngược lại, nếu cái đó được liệt kê là một sự mua bán thanh toán qua mạng (theo danh từ của VN) thì rất có thể số tiền đó sẽ được đi. Tôi chỉ hiểu đại khái như thế thôi. Cách đây hai hôm, có một bác muốn đại diện cho VC.com và ODL tại VN cho tôi biết như thế này. Đây là cái email bác ấy gởi cho tôi. Các bác xem thử và cho ý kiến:

Anh ơi A kiểm ta lai xem, em đã hỏi bên bộ phận chuyển tiền quốc tế của Eximbank họ trả lời: _ Không thể nào chuyển ngoại tệ ra khỏi vn được trừ khi anh chứng minh dùng để mua hàng, du học và vài cái nữa..
_ Nhưng em hỏi thẳng nó nếu em mở thể kinh doanh ngoại hối qua mạng mà cần phải nạp tiền vào tài khoản thì sao?
Nó trả lời : Thế bên trang web đó có phải yêu cầu anh cung cấp số serie number không, em nói đúng rồi, nó nói đó la hình thức thanh toán qua mạng chứ không phải chuyển tiền gì cả,( em với anh đều nhầm lẫn chổ này) THANH TOÁN QUA THẺ.
_ Tất cả các sàn bán cho mình 1 tk nhưng không cần mình bỏ tiền vào, khi nạp tiền vô tk đăng ký tức là mình thanh toán qua thẻ–> cái này ở vn hợp pháp, _Em hỏi thế nạp tiền như thế nào ? Nó nói anh mở tk visa derbit —> nạp tiền vào thì anh có thể mua bán qua mạng nếu trang web nào chịu thanh toán qua thẻ, Lý do vì sao phải mở Eximbank thì có lẽ nó là ngân hàng xuất khẩu nên dễ dàng nới lỏng khâu này cũng như nó tập trung kiểm soát được lượng tiền ngoái hối ra vào lãnh thổ vn!
Còn về chuyện tiền thì nó không giống như lời bác nói. Không có vụ rót tiền từ từ vào tài khoản. Trong thế giới brokerage nói chung, nếu bác là một hãng broker đàng hoàng thì bác phải phân biệt tiền của hãng và tiền của khách. Tiền của khách phải được bỏ riêng trong một account nằm tại một nhà banks nào đó, hoàn toàn độc lập với tiền của công ty. Lý do là nếu công ty bác có sập tiệm thì creditors không thể lấy luôn tiền của khách vì tiền riêng của công ty không trả hết. Các US-based brokers đều theo luật này. Các brokers tại những nơi mà luật pháp lỏng lẻo thường chơi cái tình ăn gian bằng cách lấy tiền của khách và tiền của mình gộp chung lại để có một số vốn lớn hơn. Nếu họ làm ăn tốt thì ok. Bằng không thì tiền của khách rất nguy hiểm. Danh từ nhà nghề gọi sự phân chia tiền bạc này là: SEGREGATION FUND.
***********************************************************************
Thấy các bác có tí lẫn lộn về trạng thái WASH OUT trong TA, tôi định nghĩa lại một tí cho các bác rỏ. Wash out cần hai điều kiện: STRONG SELL w/ HUGE VOLUME & STRONG BOUNCE. Hôm nay có thể là điều kiện số 1. Còn cái số hai thì chưa có. Thông thường ở các liquid market như US market thì CẢ HAI hiện tượng cùng xảy ra trong ngày. Hoặc là nó xảy ra 1, 2 ngày sau đó. VNI hôm nay rớt đậm với con số volume gần 1 tỷ. Theo lời của các bác thì con số 1 tỷ này là con số lớn. Danh từ “lớn” ở đây có nghĩa là lớn hơn bình thường, hay là thật lớn vậy? Wash out thường đi chung với một volume rất rất lớn. 2-3X the average volume. Nếu con số 1 tỷ hôm nay là 2-3X con số bình thường thì đó là dấu hiệu tốt. Dấu hiệu máu đã chảy trên VN market . Trend reversal thường cần có extremes. Up trend thì là extreme buying. Down trend thì extreme selling. Tại sao cần extreme? Tại vì extreme selling nó chứng minh cho traders biết rằng all the weak hands are flushing out. Đó là giai đoạn hầu hết những người run tay đã bỏ chạy. Selling không còn nữa. Đó là cái nghĩa của signal thứ nhất. Cái thứ hai là người ta không thể nào kềm hãm được lòng tham khi thấy giá quá rẻ, và vì thế họ giành giựt để mua. Đó là tại sao volume của cái signal thứ nhì nó cũng mạnh cao y như cái thứ nhất. VNI hiện giờ chưa có cái đó. Hy vọng là ngày mai, hoặc một vài ngày sau. Ngược lại, nếu sau 1 tuần mà không có buonce thì các bác nên coi chừng, vì selling có thể tiếp tục. Cái dừng chân của một tuần đó là dấu hiệu traders dừng tay lại xem xét. Khi không thấy market bounce thì họ được lịnh sell tiếp, vì selling momentum chưa hết.
————————————————————————————————-
Cái này bác phải bắt đầu với trading style, bác phải chọn lấy 1 cái phù hợp với bản thân, vd trade patterns như bác whitehat, folow trend hay trade break out. Sau khi chọn được style phù hợp với mình thì bác phải chọn lấy 1 cách giao dịch : day trading, swing trading hay position trading. Tiếp theo thì bác phải chọn lấy time frame phù hợp với mình. Và cuối cùng là xây dựng 1 cái system + trading rule cho riêng mình.
short kỵ nhất thứ 7, CN

Chart của bác toàn sợi cầu vồng.
Sợi cầu vồng tức là MA. MA thì thích hợp cho up trend và down trend thôi. Chứ sideway thì người ta dùng các chỉ số khác. Em thì thấy RSI và ADX là hợp lý.
Tôi không còn trade US market nhiều nữa. Bây giờ đang ngồi canh me mấy cái stock thật lớn (the bluest of the Blue chip). Cho nên không có gì. Tôi qua cảnh này một lần rồi bác. Đó là mùa thu của 98. Hồi đó, thằng trader trong hãng của tôi trade USDJPY (shorting). Nữa đêm, tuy rằng nó vẫn có mặt tại hãng, nhưng bỏ đi lấy ly cà phê hay chui đâu ngũ lén. Chỉ trong vòng nữa tiếng, nó mất 25 triệu vì Central Banks (hồi đó thì chỉ có 4, 5 central banks được gọi là lớn thui. China CB lúc đó chưa có ai xem trọng như bây giờ) đồng loạt cut rate giống như hôm qua đó. JPY shot lên 2500 pips trong vòng 15 phút. Tôi không biết nó cutloss lúc nào. Sáng hôm sau thấy mặt nó buồn so, lặng lẽ dọn dẹp cái bàn nó ngồi. Sau lần đó, tôi không gặp nó nữa. Chắc nó bỏ nghề luôn rùi….
Anh VC có nói 1 lần rồi: Bull có kiểu trade của Bull, Bear có kiểu trade của Bear. Thị trường luôn có kẻ thắng người thua, trong cơn nguy khó của kẻ khốn cùng thì chính là cơ hội làm giàu cho ai nắm được vận mệnh.
Các bác mua/bán cp phải tin vào bản thân các bác, các thông tin các bác chỉ để đọc chơi, nếu muốn mua/bán thì phải biết tại sao mình mua/bán. Nếu mua rồi mà cp không dao động theo tính toán của bản thân thì suy nghĩ xem có nên chạy ra khỏi TT không?? và bình tĩnh tìm hiểu rõ mình sai ở đâu. Vì đôi khi các bác đã sai ngay từ lúc bắt đầu vì để cho cảm xúc cá nhân chi phối. Sách vở cũng dạy rằng khi kinh tế có triển vọng phục hồi, CP ngành công nghiệp đi lên đầu tiên.

True breakouts are confirmed by heavy volume, while false breakouts tend to have light volume .

Volatility mức độ giao động của giá. Giá giao động càng nhiều thì đó là một phản ảnh của tâm tư người trong cuộc chơi. Giá giao động mạnh là vì trong đó có những hoang mang. Người ta hoang mang thì người ta sẽ dể đưa ra những quyết định sai lầm. Hình ảnh này cũng giống như một bầy thú đang bị rượt. Nếu bạn quan sát phương thức đi săn của con sư tử thì bạn sẽ thấy việc đầu tiên mà nó làm là tạo nên hoang mang trong bầy thú. Mỗi con chạy một hướng, và con sư tử sẽ chọn con mồi YẾU nhất, NHỎ nhất, và DỂ nhất để săn. Traders cũng thế. Khi giá giao động là lúc người ta hoang mang, sợ hãi. Khi người ta hoang mang là lúc traders “move in for the kill.” Đó là tại sao tôi luôn kiếm volatility để trade.
Bollinger band là một chỉ số đo volatility. Volatilty có 3 cá tính như sau: Auto-correlation; Mean- Reversion; Non-Directionality. Auto-correlation có nghĩa khi nó đi về một hướng nào đó (lên/xuống) trong một thời gian ngắn thì nó sẽ TIẾP TỤC đi cho đến khi quá đà mới thôi. Đó là tại sao trong cái post đó tôi có nói là giá mà ôm lằn upper band thì đó là hiện tượng của một trend đang mạnh. “Trend đang mạnh” là vì cá tính auto-correlation của volatility. Tuy nhiên, sau khi đụng cực điểm, trong trường hợp này là 2 standard deviations, thì nó sẽ chuyển qua cá tính thứ nhì, gọi là mean-reversing. Mean là giá trung bình, được tính bằng toán học. Mean reversing có nghĩa là khi nó đi gần đến cực điểm thì nó sẽ quay về với giá Mean.
Volatility có hai cách chơi: Long & Short. Nếu bạn long volatility thì bạn đợi cái BB khép lại. Còn nếu bạn chơi short volatility thì đợi cái BB phình ra. Căn bản của volatility là MEAN-REVERSING. Có nghĩa là nó thường quay lại điểm trung bình (mean) cho nên khi nó đi quá độ thì nó sẽ trở về lại điểm trung bình. Đi quá độ là lúc giá nhảy RA NGOÀI lằn Bollinger Bands. Tuy nhiên đó chỉ là căn bản của volatility thôi. Bạn cần phải có những chỉ số đo trend căn bản nữa mới chắc ăn hơn. Đừng bao giờ chỉ xài BB khi trade. Nó là NON-DIRECTIONAL indicator, chỉ đo độ bung của giá, chứ không phải là hướng đi của giá.
—————————————————————————————————-
Bưng từ nhà cũ qua nhà mới ne!

Trader Rule # 1 Plan Your Trades; Trade Your Plan Lập kế hoạch trade
Nghiên cứu cho thật kỹ, rồi hãy trade. Đừng trade xong rồi mới nghiên cứu. Đây là một lỗi rất thông thường cho những người mới học trade. Đối với họ, cái hào hứng khi nhập cuộc chơi quyến rủ nhiều hơn là ngồi ngoài, dò xét, học hỏi về thị trường. Tâm lý của người trong cuộc là ai cũng muốn thắng, hay là ai cũng nghĩ đến mình sẽ thắng. Nhưng ít ai lại chịu suy nghĩ làm sao thắng. Trading trong các markets như currency, futures, options là a zero-sum game. Zero-sum game có nghĩa là phải có trong cuộc chơi này tổng số tiền của thị trường không thay đổi (zero sum). Nhưng sẽ có người thua và người thắng. Tiền của người thua đến từ túi người thắng, chứ không phải đến từ thị trường.
Not target price —> Ride the trend, dance with the market.

Trader Rule Cutloss # 2 ? tự thêm vào!!!
John Murphy dạy rằng không nên châm tiền vào (meeting a margin call), hay nói theo tiếng lóng của traders là THROWING MONEY AFTER BAD STOCKS. Lập luận này có nghĩa là anh đã sai khi anh mua cái stock đó rồi (stock rớt = anh sai). Nếu anh đã sai thì tại sao anh còn muốn sai thêm nữa? Đó là chủ ý của câu nói: Don’t throw good money after bad stocks. Ý nghĩa của câu này cũng như cutting loss thôi. Trong trường hợp này anh không bán, nhưng broker bán dùm anh. Nhà bank chỉ cho anh mượn tiền, chứ không có đầu tư hay trade chung với anh. Thành ra, khi stock anh mà rớt thì chuyện đầu tiên nhà bank muốn làm là bảo vệ vốn họ đã bỏ ra. Khi họ thấy vốn anh mỏng dần vì stock rớt là họ kêu anh bỏ thêm vào.
Dần dần các anh thấy rằng cutloss là một hành động tối cần thiết để giữ vốn, và cũng là một việc làm CỰC KỲ khó khăn của một người traders. Người ta không ai thích cut loss cả. Họ nuôi mải hy vọng.
Thậm chí khi nói đến cutting loss là người quạu liền. Nhưng đó là bề trái của trading. Không học cutting loss thì ĐỪNG NÊN TRADE. Thói thường của đời là thấy stocks xuống thì mong cho nó lên. Cutting loss thì sợ mất nó. Hôm nay stock rớt xuống còn bao nhiêu đó. Cutting loss ngay bây giờ thì anh biết chắc chắn là anh còn bấy nhiêu đấy. Anh bình an trong nhức buốt của cái thua. Nhưng điều anh còn là mạng sống. Cuộc chơi vẫn còn đối với anh. Không cut loss ngồi đó liếm hoài vết thương. Mỗi khi stock rớt xuống thêm thì vốn càng teo lại hơn nữa. Thói đời thường là lúc cần cut ngay thì người ta chần chừ.
Nhưng đến lúc quá mệt mỏi vì áp lực tâm lý hay đến lúc cạn kiệt thì họ mới cut. Lúc đó lại là lúc nên mua, vì đó lại là bottom. Đời nó có cái quái đản thế đó. Và dường như nó chỉ xảy ra với mình mà thôi !!!.Tâm trạng này ai cũng có qua hết. Không ít thì nhiều. Chú nào nói chưa có là xạo, hay chưa nếm đủ hương vị “ngọt ngào” của trading. Bởi thế tại sao người ta đặt một số % nhất định khi bước vào. Trật là ra không hối tiếc. Làm một vài lần sẽ quen thôi. Quen rồi, nhớ lại lúc xưa sao mình ngu dể sợ. Cứ ôm hoài một niềm đau nhức buốt của trading.

Trader Rule # 3 TREND xu hướng
Bài học chính của trading, trong tất cả các market, là đi theo hướng chính của thị trường đã và đang đi. Đó gọi là TREND. Trend nhiều khi có từng đợt, giống như đợt sóng. Up trend và down trend. Mỗi một đợt sóng nhiều khi kéo dài thật lâu, nhưng nhiều khi cũng thật ngắn. Không đợt sóng nào giống nhau.
Công việc chính của bạn trong thị trường là dò các cơn sóng, và đi theo nó. Đơn giản vậy thôi. Tuy nói ra thì nghe rất đơn giản, nhưng trên thực tế thì không đơn giản tí nào. Nhưng nếu bạn quyết định chọn nghề này để làm kế sinh nhai thì bạn phải ráng tìm các đợt sóng của thị trường mà đi theo, nếu bạn muốn sống còn với nó. Điều thứ nhì mà bạn nên biết là đừng bao giờ cố gắng tìm kiếm hai điểm quan trọng nhất của thị trường. Đó là hai điểm cao nhất (top) và điểm thấp nhất (bottom). Từ lúc thị trường tài chánh được trao đổi mua bán đến nay cũng ít gì hơn 100 năm. Trong khoảng thời gian dài hơn một thế kỹ này đã có không biết bao nhiêu nhân tài bỏ công, bỏ sức ra đi tìm hai cực này. Tất cả đều là vô vọng.
Bạn có thể may mắn kiếm được nó một vài lần trong cuộc đời trading của mình, nhưng đừng nghĩ là bạn có thể sống trong thị trường bằng cách đi kiếm hai điểm này. Cho nên bài học thứ 3 trong cuộc chơi, và cũng là bài học để sống còn, là đừng nên kiếm hai điểm cao nhất và thấp nhất để mua và bán. Top và bottom thường xuất hiện vào những lúc bạn không ngờ nhất, và chỉ SAU KHI xuất hiện rồi thì bạn mới biết đó là Top hay Bottom. Thói thường của người là mua thấp bán cao. Thói thường của thị trường là không mua thấp, và cũng không bán cao. Chỉ cần mua bán khúc chính giữa thôi. Bạn làm được như thế dài hạn thì cũng đủ giàu rồi.

Trader Rule # 4 Kỹ Luật & Tự Kỷ
The most difficult task in speculation is not prediction but self – control. Successful trading is difficult and frustrating. You are the most important element in the equation for success.
Đây là một điều đúng nhất trong tất cả những điều về trading mà bạn sẽ học được. Trading quả thật không có gì khó cả nếu chỉ nhìn trên mặt của vấn đề. Ngược lại, trong chúng ta rất ít ai làm được. Lý do tại vì sao? Câu trả lời này nằm trong mỗi chúng ta. Trading là một phản ảnh của tính tình người trong cuộc chơi. Người mới trade thường chỉ chú ý vào việc mua bán, ít khi tự suy xét về hành động mua bán của mình. Đối với họ việc mua bán sẽ là quyết định của thành công trong trading. Họ chưa biết đặt câu hỏi ngược lại. Họ chưa biết tự xét mình, tự đánh dấu hỏi về sự phân tích của mình. Họ còn suy nghĩ một chiều. Trong quá trình trading, người trader sẽ thu thập rất nhiều kinh nghiệm cá nhân. Mỗi kinh nghiệm đó là kết quả của một bài học đau thương hay vui mừng. Kinh nghiệm này dần dà sẽ được lưu trữ trong đầu mỗi người. Dựa vào đấy, người trader lập ra cho mình một số luật lệ riêng biệt mà chỉ có cá nhân đó mới áp dụng chính xác được. Đem truyền cái này cho người khác họ sẽ ít thành công hơn. Những luật lệ này là những luật lệ mà từng cá nhân một phải theo cho thật sát. Nếu không thì sẽ thua rất mau. Những traders khác như thế nào thì tôi không biết, riêng cá nhân tôi, tôi có một số luật bất di bất dịch. Và tôi theo nó như một cái máy. Cái này giúp tôi sống còn trong bao năm tháng của trading. Nhưng không có gì trong đời là tuyệt đối, nhất là trong trading. Cho nên rất nhiều khi tôi bỏ mất cơ hội để thắng vì cái trade đó không có đưa ra signals mà tôi muốn. Những lúc đó, nó đánh một câu hỏi lớn về phương pháp của mình. Tôi có những hoài nghi về phương thức mình đã chọn. Và cũng rất nhiều lần tôi bỏ nó để trade theo cái gì mình thích, trade theo cảm tình. Nhưng dần dà thời gian qua, tôi thấy chỉ có nó là cách thức đem lại cho tôi nhiều thành công nhất. Đọc giả của website này phần lớn, nếu không nói là hầu hết, đều là những người mới học trade. Nhiều lắm là vài năm. Ít lắm thì vài tháng. Các bạn đang và sẽ đi trên con đường tôi đã đi qua. Đó là con đường có khá nhiều chông gai. Trên con đường này các bạn sẽ gặp những khó khăn y như tôi đã gặp. Nhưng tùy theo khả năng hấp thụ của từng người trên đoạn đường này sẽ làm bạn thành một người trader giỏi, một trader trung bình, hay tệ hơn, là một người thua. Một số lớn các bạn đọc giòng chữ này hôm nay sẽ bỏ cuộc, sẽ chọn một nghề khác. Đường vào Wall St. thênh thang lắm, nhưng rất ít kẻ đi hết đoạn đường.

Trading Rule # 5: Stop Loss Cắt lỗ
Never Cancel a stop loss order after you have placed it!
Đừng bao giờ hủy bỏ một stop loss order sau khi bạn đã đặt xong. Thông thường thì người mới học trade chưa biết xài stop loss. Họ mua xong rồi bỏ đó. Nếu thấy nó xuống thì lo. Nó lên thì mừng. Nếu nó xuống quá nhiều thì đành chịu vậy. Giai đoạn thứ nhì là tập đặt stop loss. Nhưng rồi khi thấy stocks xuống nhiều quá, họ lại dời stop loss xuống một mức thấp hơn hay có thể hủy bỏ stop loss order luôn. Trading thì không ai muốn thua, nhưng muốn thành công trong trading thì phải chấp nhận rằng THUA là một điều phải có. Không thể nào tránh khỏi được. Điều mình có thể làm khi thua là giảm bớt nó đi.
Và phương cách giảm bớt cái thua là stop loss. Và nếu hủy bỏ stop loss thì cái thua sẽ tăng. Một điều mà các bạn nên nhớ rằng là thị trường nó không biết bạn đang thua. Với một hướng đi hiện tại mà nó đang đi (lên/xuống) là kết quả của một lối suy nghĩ của tất cả các người trong cuộc chơi gom lại. Chừng nào họ thay đổi lối suy nghĩ về thị trường hiện tại thì hướng đi của giá mới thay đổi theo. Bằng không thì nó vẫn sẽ đi theo hướng đi hiện tại. Bạn hay bất cứ một người nào khác không thể nào tiên đoán được KHI nào người ta sẽ thay đổi cái nhìn về thị trường, và giá sẽ thay đổi theo. Vì thế phương pháp tự bảo vệ mình là một stop loss.

Trading Rule # 6: Buy High & Sell Low Mua giá cao, bán giá thấp
Successful traders are not afraid to buy high and sell low:
Đây là một loại momentum trading rất thịnh hành vào những năm trước 2000 ở Hoa Kỳ. Châm ngôn này đúng nhiều hơn sai, nhưng không hẳn là hoàn toàn chính xác. Theo thiển ý của tôi thì hai chữ “buy high” này là thế nào? Buy khi stock hay currency đang lên cao hơn điểm 52-week high, hay là cao hơn một điểm nào đó? Theo kinh nghiệm riêng của tôi thì khi buy high bạn phải xác định lại cái trend của thị trường. Trend càng dài, càng lâu, và đặc biệt nhứt là càng vững. Vững ở đây có nghĩa là chiều dài của trend (6 tháng, 1 năm chẳng hạn) không có giao động nhiều. Nó đi một đường tương đối thẳng thì đó là một dấu hiệu tốt và nên mua cho dù giá có cao hơn lúc trước. Kinh nghiệm cá nhân của tôi trong định luật này là thị trường oil của gần 2 năm về trước khi oil lên đến 40/barrel. Lúc ấy 40/barrel là một điều không tưởng được vì chỉ 3 năm trước thôi, nó còn giá 15-20. Nhưng nếu nhìn cái chiều dài của cái trend thì thấy nó đi một lằn thẳng. Slop (độ cao) và thời gian dài của trend là tôi yên tâm là nó sẽ đi lên nữa. 
Đây chỉ là kinh nghiệm cá nhân. Các bạn phải thực hành mới có được kinh nghiệm cho cá nhân. Xài kinh nghiệm người khác chỉ là phụ thôi. Trading rất là personal. Kiểu trade của một người khó mà áp dụng cho người khác được.
Sell Low: Cái này tương đối khó hơn buy high. Lý do là phần đông những ai lọt vào vị trí này thường là đang lổ. Và bán lổ là một điều ít ai thích làm. Người ta mong sao cho stock hay đồng tiền mình vừa mua lên lại để họ có cơ hội bán ra để tránh lổ, hay để giảm cái lổ đi. Tuy nhiên, thị trường rất ít khi làm vừa lòng người. Lúc mình cần nó “cứu bồ” thì nó thường đi xuống luôn, làm cho mình càng thêm tuyệt vọng. Trong chúng ta ai có tí kinh nghiệm xương máu trong trò chơi này đều có cảm giác tuyệt vọng như trên một vài lần trong đời trading. Ngoài ra, một trong những lý do mà người ta khó bán thấp là để giảm cái thua là vì người ta luôn “nhìn ngược dòng thời gian” để biện minh cho sự kiện giá cả của hôm nay. Họ nghĩ rằng giá của hôm nay so với giá của mấy ngày trước quả là “thấp” lắm rùi. Stocks hay đồng tiền vừa mua sẽ khó xuống thêm nữa. Đâu ai biết được rằng vài ngày sau đó thì giá sẽ thấp hơn giá bây giờ luôn. Kinh nghiệm này trong chúng ta ai cũng có, và rất ít người tránh được lúc ban đầu. Selling low là một nghệ thuật, thường đòi hỏi một kỷ luật nghiêm chỉnh mới có thể thực hành được. Theo thiển ý của tôi thì nó còn khó hơn là BUY HIGH nhiều lắm.

Tôi xin post lại Trade Rule #2 của Anh VC nhé
Trade Rule # 2: Zero – Sum Game
Đây là một thị trường mà người ta gọi là zero – sum game.
Zero là con số không. Sum là tổng số của bài toán cộng. Zero-sum game có nghĩa là tổng số (sum) tiền trong thị trường không thay đổi, không nẩy nở, hay thâu rút lại.
Nhưng trong thị trường lại có thắng thua. Sự thắng thua này có nghĩa là trong thị trường này mỗi khi có một người thắng thì cũng sẽ có một người thua. Đó là định nghĩa của hai chữ Zero-sum mà bạn thường nghe.
Người thua đó có thể là bạn, hay cũng có thể là một Central Bank của một quốc gia nào đó. Điểm chính yếu của thị trường này là con số người thua thường nhiều hơn con số người thắng.
Theo thống kê thì chỉ có 20 % là thắng và 80 % là thua. Vì số người thua nhiều hơn số người thắng cho nên số tiền mà người thắng lấy từ người thua là một số tiền rất lớn. Vì thế currency trading rất nổi tiếng trong giới trading, nhưng cũng chính vì thế mà nó rất là cut – throat (ác liệt). Muốn thành công trong thị trường này, bạn phải có một kỷ luật và một phương cách trade dành riêng cho chính mình.
Còn đây là bài cách đi tiền trong market, do anh VC viết !
Xác Xuất thắng khi trade huh? 55% thui. Đó là trung bình. Còn xui thì 45% hay ít hơn.
Nói thiệt với anh nhe…sát xuất mỗi lần trade không quan trọng bằng cách “đi tiền.” Anh hiểu cách đi tiền là nghĩa gì không? Có nghĩa là đối với tôi lúc mới nhảy vào mà thắng thua không quan trọng vì tôi cut loss rất mau. Nhiều khi nhảy vào, mất 30-50 pips là tôi cho đi liền. Thành ra, nếu tính theo phần trăm tôi nghĩ là thấp lắm. Nhưng ngược lại, nếu vào xong mà thấy lên chừng 20 pips và market đúng như ý mình đoán thì tôi nhảy vào thêm với số lượng 10 lần hơn số lượng lần đầu. Cái đó gọi là đi tiền đó.
Trading, các anh phải nhớ, không phải là SỐ LẦN mình thắng, mà là SỐ TIỀN mình thắng. Nhiều khi tôi thua 5,7 lần nhưng chỉ 1 lần thắng là lấy lại được hết.

Rule # 5 – Limiting Losses
Có thể các vị sẽ không tin lời tôi nói, nhưng thật ra nếu limiting losses càng cao thì tỉ suất thua lỗ sẽ thấp xuống, nhưng điều quan trọng phải đặt limiting loses vào địa điểm nào. Và đây là vấn đề về rational analysis.
Nếu ai không tin thì có thể tự nghiên cứu …
Limiting losses thật ra có 2 loại. Loại thứ nhất gọi là Smart Losses và loại còn lại gọi là Dumb Losses. Sự khác biệt giữa smart losses và dumb losses là một bên sẵn sàng sẽ chết với tỉ số nhất định nào đó và bên kia chỉ chết nhưng phải reasonable và phải là chỉ số thấp nhất.
Anyway, dumb losses là loại những traders thường dùng, như sau khi mua cổ phiếu thì họ sẽ set STOP LOSS vào một điểm nào đó như 6-8 hay 12%. Nếu giá của cổ phiếu giảm xuống chạm tỉ số đó thì broker sẽ bán để limiting loss. Tóm lại, đây là cách thường dùng của những nhà đầu tư … văn nghệ.
SMART LOSSES thì không có chỉ số nhất định. Limiting losses của smart losses có thể là 4% hay 12%. Nhưng hiếm khi nào nó bị chọc thủng gì smart losses thường đặt ra dưới support level khoảng 3% một khi đánh LÊN và ngược lại trên resistance level mỗi khi đánh XUỐNG.
Thí dụ giá dao động của cổ phiếu FRE của Mỹ đang giao dịch ở những mức 32.58(03/20) và resistance level phụ của nó đang ở giá 32.62. Tôi đánh short selling. oánh xuống, thì tôi sẽ set stoplosses ở ~33.88, khoảng 4%. Nếu chuyến này cổ phiếu FRE có đủ mạnh thì nó sẽ breakout qua 33.88. Nếu là vậy, thì tại sao tôi không chọn bị thua 4% mà lại đi chọn thua 8 hay 10% nhẽ (không bít có phải nhể không) (VietCurrency! Khờ tui mới học được danh từ “nhẽ” của mấy em – opss, chị gái miền Bắc đó tía nhõ (nhỏ ?) ) … hahahahaha
Thí dụ, cổ phiếu ABC của VN đã chạm xuống support level 200 per share. Nếu bạn oánh lên, long sale, thì nên set limiting losses khoảng ~ 192/S. Gì nếu cổ phiếu ABC chọc thủng được support level ở giá 200 và chọc thủng luôn 10 hay 20% limiting losses của bạn ở giá 180 hay 160 Be smart, nghiên cứu sâu xa tí thì chắc chắn các bạn sẽ hiểu được huyền cơ. Cheer

Trading Rule # 6. Sell low – Why’s not ?.
Shorting In Collapses
Shorting In Collapses là chiến thuật mua xuống một khi biết được giá của cổ phiếu nào đó đang bị giảm mạnh từ 16 phần trăm trở lên trong ngày. Lưu ý, những phi vụ shorting in collapses lúc nào cũng mang nhiều phong hiểm rất cao, gì giá của cổ phiếu có thể sẽ tăng cao lên lại vào cuối ngày hay những ngày sau đó. Cũng gì vậy không nên tập trung vốn vào đầu tư hoặc tiếp giữ những cổ phiếu shorting in collapses quá 2 ngày, hay chuyển sang long sale sau khi kết thúc phi vụ Trading account dùng để shorting in collapses phải có trên $25K hay ít nhất trương mục không phạm vào luật day trade/roun trips trên 3 lần trong vòng 5 ngàỵ Gì nếu giá của cổ phiếu sẽ tăng cao lên lại vào cuối ngày thì ta có thể cắt lỗ liền sau đó. Chỉ số thích hợp để cắt lỗ có thể set bằng phân nửa tỉ số của general collapses rạng Nên nhớ, cắt lỗ là định luật bất di bất dịch nên không thể không làm liền sau khi vào cuộc và nên hiểu rằng nếu muốn đánh bại được đối phương thì đều cần thiết là phải giữ vững đươc thực lực của chính mình hay ngược lại sẽ buy to cover để kết thúc phi vụ nếu giá của cổ phiếu tiếp giảm xuống trên 12.00 phần trăm cách xa với giá vừa short sold, nhưng không nhất định nếu trading account không hội đủ những đều kiện day trade/roun trips của the Wall.
Limiting Losses = {[( Day High / Day Low) -1] 100} / 2
First Day Round Trips Profit > 12.00 Percent.
Những cổ phiếu lý tưởng để shorting in collapses phải đang giao dịch cao hơn $20 cho mỗi cổ phần đang bị collapses từ 16 phần trăm trở lên và tuyệt đối phải hội đủ những điều kiện downtren của Bollinger band. Số lượng giao dịch trung bình của cổ phiếu trong những ngày trước khi collapses phải trên 1.40M shares và tránh short vào những cổ phiếu có số lượng giao dịch hay giá trị quá thấp. Nói cách khác, 6 điểm quan trọng trong shorting in collapses là chĩ số collapses trong ngày, giá trị của cổ phiếu đang giao dịch, số lượng giao dịch trung bình trong quá khứ, số lượng giao dịch ngay ngày collapses, lý do đưa đến collapeses và chỉ số collapse in general dạng Present Collapses > 16 Percent
Price Trading Target > $20.00 Per Share
Daily Volume Trading Ạvg > 1.40M Share
Collapses Trading Volume > (T/V Ạvg)(5)
Reason Leading to Collapses
Collapses General Rang > 8 Percent
Lý do đưa đến collapses xưa nay thường nằm trong các nguyên nhân như công ty kinh doanh lỗ lã đưa đến failing quarter report, bị mất hợp đồng hay thua kiện, cổ phiếu của công ty bị các nhà phân tích gia nổi tiếng downgrae hoặc các nhà đầu tư lớn rút ra cổ phần v.v… Lưu ý, cổ phiếu sẽ shorting in collapses phải nằm trong những sub sectors đang kinh doanh bình thường ngoài market và nên nhớ tránh short vào những sub sectors đang nguội lạnh hay quá nóng bỏng, gì thì những cổ phiếu trong các sectors ấy có thể sẽ hồi phục giá lại rất nhanh một khi chợ vương xanh.
Absolutely Nope Short In Weakest or Strongest Sub Sectors .
Những ngày lý tưỡng để vào short selling các cổ phiếu đang bị collapses trong ngày là những ngày ngoài market đang dao động mạnh, hay vào thứ Ba hoặc chiều thứ Sáu. Thời gian thích hợp trong ngày để vào mua thăm dò là từ 10:55 đến 11: 10 am ET và mua vào thêm là từ 2:55 đến 3:10 pm ET nếu giá của cổ phiếu tiếp tục giảm xuống thấp hơn giá thăm dò trước kia ít nhất 2 phần trăm.
Thông thường số lượng giao dịch ngay ngày collapses sẽ cao hơn ít nhất 5.0 lần nếu so với số lượng giao dịch trung bịnh Số lượng giao dịch trong khoảng thời gian từ 10:55 đến 11:10 am EST sẽ cao hơn ít nhất 2.0 lần và số lượng giao dịch từ 3:05 đến 3:15 pm EST sẽ cao hơn ít nhất 4.00 lần nếu so với số lượng giao dịch trung bình của những ngày về trước.

11:00 am EST T/V > (Ạvg T/V)(2.0) > 2.80 M Shares
3:05 – 3:15 pm ẸST T/V > (Ạvg T/V)(4.00) > 4.80 M Shares
Vì đảm bảo phương hướng của giá cổ phiếu đã sold short đang trên đà downtrend, nên giá của cổ phiếu sẽ pyramiding lúc 3:00 pm ET phải thấp hơn giá thăm dò lúc 11:00 am ET ít nhất từ 2 phần trăm trở lên. Cũng vì vậy ta không nhất định short sell thêm nếu giá của cổ phiếu giao dịch lúc 3:00 pm EST cao hơn giá thăm dò trước đó. Vì có thể sự suy đoán của ta đã sai. Nói cách khác, chỉ vào pyramiding khi giá của cổ phiếu giao dịch lúc 3:00 pm ET thấp hơn giá của cổ phiếu giao dịch lúc 11:00 am ET ít nhất từ 2 phần trăm trở lện Pyramiding < Probing 2.00 Percent 
Có thể dùng công thức PTS để chọn giá trung bình khi sell short, nhưng không nhất định vì thắng – thua trong thương vụ là về market psychology chớ không thuộc về bất cứ sự phân tích nào khác cả.
Short PTB A > [{Dăy Low)/Da(y High) – 3}/2]
Short PTB B > [{Dăy Low)/Da(y High) – 3}/2]{(1.012)Da(y Low)
Trong quá khứ một khi giá của cổ phiếu đang giao dịch trong ngày bị giảm mạnh xuống từ 16 phần trăm trở lên, thì có thể giá của cổ phiếu ấy sẽ còn tiếp giảm xuống thêm từ 4.0 đến 18.0 phần trăm trong ngày thứ hại lý do đưa đến sự kiện trên có thể bởi gì brokers siết nợ những nhà đầu tư đang dùng margin bên ngoài và gì không có khả năng trả nợ nên họ ào ạt bán ra những cổ phiếu đang giữ trong tay và vô tình đã đẩy giá của cổ phiếu xuống thấp hơn nữa.
Lợi nhuận sẽ có được từ những phi vụ thường nằm trong khuông di từ 2.00 đến 14.00 phần trăm trong ngày thứ nhất và 4.00 phần trăm trong ngày thứ hai một khi chợ lên, hoặc 8.00 phần trăm trở lên mỗi khi chợ xuống đừng tham lam. Hãy quan sát kỹ sự dao động giá của cổ phiếu giao dịch ỡ Pre Market để buy to cover. Hãy kết thúc phi vụ càng sớm càng tốt và thời gian thích hợp nhất để buy to cover là từ 9:30 đến 9:50 am ET đây là một định luật không nên thay đỗi gì có thể giá của cổ phiếu sẽ pullback lên nhanh lại sau 10:00 am ET gì hôm qua đã bị giảm khá nhiều.
Tại sao phải chọn thời gian trên để buy to cover thì thật là dài vòng để giải thích vì đây là sự phân tích được kết hợp trích ra từ những lý thuyết trong kinh doanh cổ phiếu, và tâm lý thị trường. Tuy rằng tôi không chắc chắn giá của cổ phiếu trong khoảng thời gian trên sẽ là giá thấp nhất trong ngày. Nhưng tôi có thể khẳng định kết thúc phi vụ trước 9:50 am ẸT là an toàn nhất. Ngay cả trong trường hợp mình đang bị lỗ … thì cứ kể như là limiting losses Redo from start, chọn cổ phiếu khác đánh tiếp. What can u do ?.
Best Time Buy to Cover = 9:30 – 9:50 am ẸT
Second Days Profit Rang: 2.80 to 8.00 Percent = Yesterdăy’s Close)( 0.972 or 0.938)
Warning ! Nếu giá của cổ phiếu collapses vào ngày thứ nhất trên 16 phần trăm, cùng lúc số lượng giao dịch trong ngày cao hơn trung bình gấp 5 lần trở lện Và giá của cổ phiếu khi mỡ chợ của ngày thứ hai thấp hơn yesterday’s low, nhưng lại tăng cao nhanh đến yesterday’s low với số lượng giao dịch cao hơn trung bịnh thì đây là hiện tượng cho biết trước giá của cổ phiếu chắc chắn sẽ tăng cao lên lại phần nào vào cuối ngạy đây cũng là chiến thuật Longing In Down Gaps tôi đang ngiên cứu và cũng là nguyên nhân tại sao phải Buy to Cover những cổ phiếu shorting in collapses trước 9:50 ạm ET.

Note: Shorting in Collapses là 1 trong 3 chiến thuật gồm có Shorting in Collapses, Shorting In Great Rally và Shorting in Up Gaps đều là chiến thuật mua xuống một khi giá của cổ phiếu giao dịch ỡ mức thấp (sell low) hơn support levẹl được phát minh bỡi Philip Ạ Stanley, nhưng không có văn bản, chỉ tóm lược bằng 1 sơ đồ Sơ đồ chứa đựng tất cả 6 chiến thuật (theo ông Thầy tôi nói), gồm có 3 chiến thuật đánh xuống (short sell) named như trên, và 3 chiến thuật đánh lên (long sale) có tên Longing in Collapses, Longing in Great Rally và Longing in Down Gaps Nhưng rất tiếc mỗi ngày nghiên cứu mà tôi vẫn chẳng hiểu được huyền cơ. Hông biết ông sư Tổ có phải trong lúc xỉn rồi vẽ bậy hay không.
Thiệt là bực mình …

1. Cutloss:
Trong thời gian VNI rơi từ đỉnh xuống đáy vừa rồi hẳn nhiều người vẫn còn nhớ đến 2 chữ cutloss, nhưng có bao nhiêu người thực hiện điều đó. Và đến khi CP siết biên độ giao dịch lại và chính thức giết chết TTCK bằng cách tạo ra 1 TT kém thanh khoản nhất thì cái chữ cutloss đó đã trở thành vô nghĩa.
Hôm nay khi mà VNI chính thức giao dịch trở lại với biên độ rộng hơn, tính thanh khoản được cải thiện thì cái từ cutloss 1 lần nữa chúng ta phải nhớ lấy cho thật kỹ trước khi bước vào cuộc chơi này.
Sẽ có nhiều người nghĩ rằng: Ôi dào, hơi đâu mà lo cái chuyện vớ vẩn đó, TT đang lên thế này thì cut cái gì mà cut.
Nhưng nếu ai đã trải qua giai đoạn thảm thiết vừa rồi thì sẽ hiểu được ý nghĩa của nó. 
Kinh doanh cp không phải là 1 cụôc dạo chơi, mà các bạn nên nghĩ rằng đây là 1 chiến trường, tôi được thì anh mất và ngược lại, nó không có chỗ dành cho tình cảm. Trader cũng như 1 cuộc thú săn mồi khát máu, nó nằm yên và chờ đợi, khi đã ngửi thấy mùi máu thì nó sẽ thức tỉnh và ra tay nhanh lẹ để giết con mồi. Do đó nếu các bạn không muốn làm con mồi cho những kẻ khác thì nên tìm một phương pháp phòng thủ cho riêng mình, mà cái quan trọng nhất đó chính là cutloss.
Anh VC cũng từng nói: ” trading luôn luôn là một sự lựa chọn. Những lựa chọn đó có khi đúng và có khi sai, và có khi rất dể. Ngược lại, có khi rất khó. Nó làm cho chúng ta suy nghĩ rất nhiều. Tuy nhiên, mặc dầu có suy nghĩ nát óc, sự lựa chọn vẫn không thay đổi bản chất. Đó là part of the game. Người trader giỏi không phải là người trade hoài mà không thua, nhưng là người biết giữ vốn. A good trading plan starts out w/ a good defense. Defense có nghĩa là phòng thủ. Một trong những điều cực kỳ khó làm trong trading là cut loss. Mất tiền ai mà chịu chứ. Ai cũng nghĩ như thế. Nhưng câu hỏi không phải là mất hôm nay, nhưng là sẽ mất bao nhiêu. “Mất bao nhiêu” in a down trend thì không ai biết được. Điều mà chúng ta chỉ biết là NÓ SẼ MẤT NHIỀU HƠN HIỆN TẠI. Chỉ cần bấy nhiêu thôi là đủ cho mình bỏ chạy.”

Cutloss có nhiều cái lợi:
– Bạn có 1 position không tốt trong khi cả TT đi lên hừng hực thì sao không cắt nó đi để vào 1 vị thế khác tốt hơn. Và điều quan trọng đó là nó cho bạn 1 cơ hội khác kiếm được nhiều tiền hơn, chứ không chôn chân với cái vị thế hiện tại.
– Trong 1 downtrend thì khi cutloss xong bạn sẽ rất nhẹ người vì sau đó thì cp sẽ giảm liên tục và bạn sẽ thấy rằng số tiền mình cutloss được bây giờ đã mua nhiều hơn số cp mà mình nắm giữ.
Lấy ví dụ về VNM đi, nếu ai đã mua ở mức 19x và biết chấp nhận cutloss khi nó quay về 16x thì bây giờ đã có thể mua được 1 số cp lớn hơn và đồng thời có được cơ hội mua những cp tăng mạnh hơn. Chính cutloss sẽ tạo cho bạn 1 cơ hội để gỡ lại vốn nhanh hơn.
– Còn khi cutloss xong mà cp đó nó lên tiếp thì sao? Có hề hấn gì đâu, bởi vì lúc này bác đã thực sự bình tâm và nhìn thấy được sự chuyển động đi lên của nó. Cho dù có phải mua đắt hơn 1 tí nhưng với bạn rủi ro đã giảm đi đáng kể. Khi đó các bạn hãy nhớ câu này: Mua cao bán cao hơn. Lúc này các bác phải nhìn cho rõ trend của TT là gì, nếu là uptrend thì sợ gì không mua bây giờ để bán cao hơn, còn downtrend thì quá phê rồi.
Tóm lại trong mọi trường hợp bạn sẽ thấy cutloss là một công cụ hiệu quả bảo vệ đồng vốn của mình. Các bạn không phải sợ mất đi cơ hội bởi vì TT luôn luôn còn, chỉ có NĐT còn tiền để chơi tiếp hay không thôi.
Đến đây vấn đề đặt ra là cutloss thế nào cho khéo? Thế thì đầu tiên bạn phải xác định điểm vào của mình trước và dựa vào đó để xác định một mức mà mình phải cutloss nếu như giá cp giảm xuống dưới mức đó. Cái này có thể thực hiện được nếu bạn xác định được ngưỡng support của giá, khi đó cutloss sẽ đặt dưới support 1 khoảng.
Còn trong trường hợp bạn vào giữa chừng, điểm support đã quá xa thì bạn phải biết xác định ngưỡng cản (resistence) của giá nằm ở đâu và xem xét sự phản ứng của giá khi đạt đến mức này như thế nào để mà quyết định. Và một điều quan trọng nữa đó là hãy cố gắng tập trung thật cao để nhìn bảng điện, xác định dòng tiền ra vào cp mà bạn đang nắm giữ.
Tóm lại trong bài cutloss này thì tôi thấy đa phần NĐT thua chính là vì họ không dám cutloss, không dám đối diện với cái sai lầm của mìn, mà nuôi hi vọng một ngày tươi đẹp hơn. Người ta thua vì không dứt khoát, không có kỷ luật, thua vì tránh cái loss nhỏ và chọn cái loss lớn… 
Sau bài này thì em sẽ viết tiếp bài Let profit run.
Chúc các bạn thành công!

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles
Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com