VIET CURRENCY

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản – Phần 75.

Những chia sẻ của Anh Việt Currency trong phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và kinh nghiệm trong giao dịch tài chính – Phần 75.

Market Breadth Indicators là những chỉ số chuyên đo hướng đi và sức mạnh của thị trường nói chung. Đây không phải là các chỉ số dùng cho từng stock một. Đây là chỉ số dành cho các market indices, chẳng hạn như chỉ số Dow Jones, Nasdaq Composite, SP500, hay là VNI của Việt Nam. Phần lớn các chuyên gia phân tích nhà nghề thường bắt đầu bằng các chỉ số này. Sau đó, họ mới lần mò xuống các chỉ số khác, chẳng hạn như Mommentum Indicators và Trend Indicators. Technicians thường ví von rằng. Thị trường là một con sông. Con sông đó chuyên chở các ghe thuyền. Sông thì có thủy triều lên xuống, nước lớn nước ròng. Market cũng thế. Cho nên việc đầu tiên trong vấn đề phân tích là tìm hiểu HIỆN TRẠNG của dòng sông đó. Nó hiện giờ ra sao? Thuỷ triều đang tăng hay giảm? Vì thủy triều mà rút thì thuyền sẽ đi theo. Muốn lội ngược dòng rất khó. Người khôn ít ai dám lội ngược dòng. A SMART TRADER cũng thế. Đây là một trong những lảnh vực rất quan trọng khi phân tích thị trường, nhưng rất ít ai để ý.
Trong phần này chúng ta sẽ đi qua một số chỉ số căn bản mà các bạn sẽ thấy khi đọc những bài phân tích về hướng đi của thị trường tài chánh, đặc biệt là chứng khoán. Phần còn lại sẽ nằm trong quyển sách sẽ phát hành vào cuối năm nay. Loại chỉ số này hầu hết đều dựa vào volume (tổng số lượng) của stocks được mua bán trong thị trường thành ra thị trường chứng khoán là nơi nó được áp dụng nhiều nhất so với các thị trường khác như currency chẳng hạn.
Vài lời chia sẽ…
* * * * * *
Nhận thấy có một số bác còn phân vân trong cách phân tích dựa vào RSC indicator và áp dụng nó trong sector analysis, tôi sẽ nói rỏ hơn về cách đọc RSC và sector analysis.

VNI & Nhược điểm của nó:
Trước hết chúng ta bắt đầu ở một thị trường tổng quát. TTCKVN gồm có khoảng 208 stocks. Dựa vào đó, tôi cấu tạo ra một chỉ số gọi là VN Composite. Composite có nghĩa là tổng kết. VN composite index là một chỉ số tổng kết tất cả các stocks trong TTCKVN, và xài nó như một cây thước chính để đo mọi sự lên xuống của tất cả stocks trong thị trường. VNI là một chỉ số nổi tiếng nhất của TTCKVN, nhưng VNI là một market-weighted index. Market-weighted index có nghĩa một số stocks trong index đó tương trưng cho tất cả stocks trong thị trường, và trong số stocks đó có những stocks mang nhiều ảnh hưởng cho sự lên xuống của index so với các stocks khác. Ảnh hưởng này xuất phát từ cái market cap của stock. Ưu điểm của phương pháp này cho phép người investors chỉ cần liếc ngang qua Index là biết market hôm nay ra sao. Nhược điểm của nó là nó không đại diện cho tất cả stocks trong thị trường. Rất nhiều khi chỉ số VNI lên rất mạnh, nhưng sẽ có một số stocks trong thị trường không đi lên, thậm chí có thể một số nhỏ stocks trong thị trường lại đi xuống. Thí dụ của hiện tượng này các bạn đã thấy rất rỏ trong các tháng vừa qua khi FPT bị sold off. Và gần đây nhất là khi STB bank break out. Trong khoảng thời gian đó, chỉ cần 1 hoặc 2 stocks lớn trong index đủ để kéo nguyên cả một chỉ số tượng trưng cho thị trường đi xuống hoặc đi lên. Sự việc này làm cho người investors có cảm giác là cả một market đang đi xuống trong trên thực tế chỉ có một hoặc hai công ty bị rớt thật nặng mà thôi.

VN Composite Index:
VN composite index giúp chúng ta giải quyết cái nhược điểm của VNI, và smooth out cái volatility trong VNI qua sự kiện một hoặc hai stocks lớn trong index có thể ảnh hưởng mạnh. Trên phương diện này VN Composite index là một cây thước tổng quát đo thị trường. Nếu nó mà lên thì rất có thể stocks của bạn cũng sẽ đi lên theo nó, vì nó là một tượng trưng cho tất cả. Nó xuống cũng thế. Rất
có thể stocks của bạn cũng đi xuống. Tôi xin nhấn mạnh ba chữ RẤT CÓ THỂ. 
Tại vì không gì tuyệt đối cả. 208 stocks của TTCKVN hầu như rất ít khi cùng rớt hết nguyên ngày, hay cùng lên hết trong một ngày. Thành ra, cũng nhiều khi Composite index lên, nhưng stocks của bạn lại đi ngược với hướng đi của Composite index. Tuy nhiên, xác xuất này rất hiếm. Đó là căn bản của VN Composite index.
Sau đó, là tôi đem chỉ số VNI & HaSTC ra so sánh với chỉ số VN Composite. Tại sao phải làm như thế? VN market gồm có hai exchanges với hai market indices khác nhau. Khi market lên như hiện tại, điều mà người ta muốn biết là: Exchange nào là một “hot” exchange? Khi đem so sánh với thị trường chung thì nó sẽ hiện lên exchange nào đang thu hút dòng tiền của thị trường. Đó là bước khởi đầu và căn bản nhất khi phân tích. Muốn biết dòng tiền chạy vào đâu thì việc đầu tiên là tìm hiểu exchange nào. US market cũng thế. Người ta muốn biết tiền đang chạy vào Nasdaq hay NYSE, hay chỉ chạy vào các large cap như chỉ số SP 500. Ở đây, vì chưa có thời giờ để cấu tạo một SP 500 cho TTVN cho nên tôi tạm xài phương cách phân biệt hai exchanges mà thôi. Tôi có post cái chart của hai exchanges này bên phần VNI SEPT.

RSC Indicator:
Đây là một chỉ số TA dùng để SO SÁNH. Khi nói về so sánh, chúng ta phải nó về TƯƠNG QUAN (Relative), chứ không thể nào nói về CHÍNH XÁC được. Tương quan là một so sánh giữa hai vật với nhau. VNI đang lên. Nhưng thị trường nói chung cũng đang lên vậy. Câu hỏi mà người investors muốn biết là VNI lên CAO hay THẤP hơn so với thị trường? Nói cách khác rằng $ đang đổ vào thị trường. Nhưng nó đổ vào VNI bao nhiêu so với HaSTC? Bạn muốn biết câu trả lời này để mà chạy theo dòng tiền. Đó là tại sao tôi đem VNI ra so với thị trường bằng cách xài RSC. RSC được tượng trưng bởi một lằn màu đỏ trên chart. Bên cột tay phải là con số phần trăm (%). Vì đây là một chỉ số so sánh cho nên người ta xài đơn vị là %, thay vì một con số (absolute value). Nếu các bạn nhìn vào cái chart RSC của VNI so với Composite index thì sẽ thấy rằng VNI hiện đang ở khoảng 0.0%, và nếu các bạn nhìn qua bên cái chart của HaSTC thì thấy rằng chỉ số RSC của HaSTC là ÂM (-)0.40 thay vì dương (+) như của HoSTC. Hai con số này nói cho bạn biết rằng những gì đang xảy ra tại TTCKVN hôm nay phần lớn xuất phát từ HoSTC exchange, hay chính xác hơn rằng là dòng tiền mà đem TTCK lên hiện tại đang đổ vào HoSTC NHIỀU hơn đổ vào HaSTC. Tôi viết hoa chữ “NHIỀU” là muốn nhấn mạnh một sự kiện so sánh ở đây. Khi nói là HoSTC đang có tiền đổ vào, điều đó không có nghĩa là tiền không có chạy vào HaSTC. Có chứ, nhưng chỉ ít hơn số tiền chạy vào HoSTC gần 40% (hence, -0.40). Đây là một concept khá quan trọng trên vấn đề phân tích market trước khi quyết định mua stock gì.
Vì việc đầu tiên là phải xác định được dòng tiền đang đi đâu. Khi xong việc đó, thì cũng xài phương thức này mà kiếm ra sector. Và đó là phần sector analysis. Phần đó đã được làm cho từng sector một trong phần sector analysis rồi. Các bạn ghé xem nhé. Đây là bước thứ nhì. Bước chót sẽ là phần đi xuống từng stocks một. Vì sau khi đã filter được những hot stocks trong một hot sector rồi thì mới dùng basic TA để tìm điểm ra vào.
Vài lời chia sẻ…

Sector: Real Estate Index.
Ticker Symbol: SG-RESTX.
Phương Cách Cấu Tạo: Market-Weighted.
Số lượng thành viên: 5 ( sẽ tăng lên khi có đủ công ty).
Thời gian chuyển đổi (member reshuffling): 1 năm.
 ITA
 KHA
 SIC
 SJS
 SVC
Xin lưu ý. Vì xài data của anh Sun Pham, giá cuối ngày thứ 6 tuần trước (6/29) cho nên giá hiện tại không phản ảnh data hôm nay. Ngoài ra, vì có một số stocks thành viên split nhưng không được adjust trong data thành ra có một vài điểm data không chính xác lắm. Các bác có thể thấy trên chart. Điểm chính của các chỉ số này là đo dòng tiền đang chạy vào đâu. Bác nào có chỉ số fully upadte (stock split-adjusted) xin vui lòng cho tôi một copy để tôi update cái này lại. Bây giờ xin xem tạm cái này. Trong lúc xem xét, nhớ nhìn cái dạng của nó và cái của VNI.VC 7501

Cái chỉ số relative strength comparative (RSC) mà anh Vietcurrency vẽ là so sánh thay đổi giữa chỉ số của ngành Real Estate với VNI. Khi chỉ số này lớn hơn không có nghĩa là giá của các CP trong ngành này tăng cao hơn/giảm chậm hơn VNI và khi nhỏ hơn không là tăng chậm hơn/giảm nhanh hơn VNI. Vì thế nên nó được gọi là relative strength comparative (tạm dịch là chỉ số so sánh sức mạnh tương đối). Các dùng anh VC đã nhiều lần nói để dò la xem smart money đang tập trung vào sector nào. Những ngành có RSC lớn hơn không là những ngành được tiền vào nhiều hơn nên tăng giá nhanh hơn. Những ngành nhỏ hơn không thì lượng tiền vào ít hơn. Theo số liệu tôi có hiện financial sector, real estate, blue chips đang là mốt. Cái này trong Meta stock cũng có các bác có thể tham khảo thêm. Và thêm ý nữa nha, trong trường hợp nguợc lại, khi VNI đảo chiều hoặc trong những đợt retest thì ngành nào có chỉ số RSC càng lớn hơn không tức là correlation với VNI cao thì cũng sẽ quay đầu nhanh hơn Theo mình hiểu thì cái này dùng để so sánh mức giá tương đối giữa 2 CP. Trong trường hợp này là 2 indexes. Khi RSC > 0 thì điều này có nghĩa Index của Real Estate tăng nhanh hơn hoặc giảm ít hơn VNI. Để 2 CP có correlation lớn thì RSC loanh quanh hoặc bằng 0. Khi đó chúng biến động cùng chiều biên độ tương tự hoặc bằng nhau (khoẻ/yếu bằng nhau). Do vậy khi RSC lớn thì corelation thấp chứ không phải cao vì CP so sánh sẽ tăng nhiều hơn và giảm ít hơn CP được so sánh. Khi retest CP có RSC cao sẽ retest ở mức thấp (nông) hơn và khi bounce back thì lên sẽ mạnh hơn.
RSC có thể sử dụng giữa index sector với Index của thị trường, cũng có thể sử dụng với 1 CP với VNI hoặc 1 CP với index của ngành để tìm ra strongest stock trong những ngành đó vào một thời điểm nào đó. RSC không phải bất biến nên hôm nay bất động sản có thể có RSC cao nhưng tháng sau có thể RSC thấp vì có sự luân chuyển của smart money từ ngành này sang ngành khác, CP này sang CP khác. 
Trên đây là hiểu biết sơ bộ của mình chia sẻ cùng mọi người.

Sector: Transportation Index.
Ticker Symbol: SG-TRNDX.
Phương Cách Cấu Tạo: Market-Weighted.
Số lượng thành viên: 10.
Thời gian chuyển đổi (member reshuffling): 1 năm.
 DXP
 GMD
 HTV
 ILC
 MHC
 PJT
 SFI
 SHC
 TMS
 VFCVC 7502

Sector: Financial Services.
Ticker Symbol: @SGIFS.
Phương Cách Cấu Tạo: Market-Weighted.
Số lượng thành viên: 10.
Thời gian chuyển đổi (member reshuffling): 1 năm.
Trong sector này tôi muốn chọn ra ít gì cũng 10 công ty đại diện cho kỹ nghệ tài chánh của thị trường VN, nhưng tôi chỉ có 9. Phương pháp cấu tạo ra sector này là WEIGHTED INDEX. Tôi không rành các công ty, không biết cái nào lớn nhất, nhỏ nhất. Mong Anh Em xếp hạng nó từ lớn đến nhỏ DỰA THEO MARKET CAP.
Market cap có nghĩa là tổng số shares của nó ngoài thị trường nhân với giá shares.
Market Capitalization = Total outstanding shares * Price/share
 ABC
 BVS
 HPC
 PRUBF1
 SSI
 STB
 SVC
 VFMVF1
 VNR

Phương cách cấu tạo sector index này được tạo theo mô hình Russell 2000 index của thị trường Hoa Kỳ. Vào mỗi đầu năm mới thì các thành viên của index có thể bị loại ra để thay vào đó là thành viên mới. Chủ ý là sao mà sector phản ảnh được sự lên xuống trung thật của kỹ nghệ financial service trong thị trường VN.
Sự kiện làm một thành viên trong index bị loại bỏ, hay được thêm vào dựa vào giá trị (market capt) của nó tăng/giảm trên thị trường trong thời gian một năm qua. TTCKVN tuy còn nhỏ nên con số 10 thành viên cho mỗi sector chiếm gần hết thị trường khi các sector đều có đủ các thành viên. Nhưng mai sau khi con số stocks của TTVN tăng thì con số 10 này vẫn không thay đổi. Điểm chính yếu của một sector là một sự phản ảnh, một cây thước đo nhịp tim của một kỷ nghệ trong kinh tế. Vì thế không cần lấy hết các công ty vào chung một index như VNI, mà chỉ cần một số công ty lớn đại diện là đủ. Thí dụ như chỉ số Dow Jones, SP 500, hay là Nasdaq Composite.

Theo em anh không nên để VF1 và BF1 vào list này vì đây là chứng chỉ quỹ của hai quỹ đóng (closed end funds). Chứng chỉ quỹ niêm yết đại diện giá trị của chứng khoán quỹ nắm giữ. Giá trị dao động quanh Net Asset Value. Risk profile và price behavior khác so với chứng khoán dịch vụ tài chính. Em sợ cho chúng vào sẽ gây nhiễu cho chỉ số.
Nếu anh để ý đến cái tên của sector là financial services, và hai chú này là hai công ty chuyên về financial service thuần túy nhất của thị trường. Đồng ý với anh là nó có mức dao động thấp. Nhưng ở đây chúng ta đâu có trade volatility.
Chúng ta đi kiếm một cái gì đại diện cho kỷ nghệ financial services của thị trường. Thiếu nó thì cái sector index này sẽ không chính xác lắm. Hơn nữa, financial sector của VN chưa đủ đến 10 công ty. Phải kiếm kỷ lắm mới được đủ số thành viên.
Vài lời chia sẻ…

Sector Update 29/09VC 7503

Consumer sector
Lời giới thiệu:

Đây là chỉ số gồm các công ty tượng trưng cho lãnh vực của người tiêu thụ. Thí dụ, như là đồ ăn, các vật dụng xài hàng ngày trong cuộc sống. Các loại công ty này không bị ảnh hưởng nhiều với sự lên xuống của kinh tế. Điển hình của loại công ty thuộc kỷ nghệ này là đồ ăn em bé. Bạn có thể không có tiền mua một món đồ xa xỉ phẩm khi kinh tế suy thoái, nhưng bạn vẫn phải bỏ tiền ra mua sửa cho con. Vì thế trong mọi tình cảnh của kinh tế, các công ty loại này thường không giao động nhiều. Đó là điểm tốt của nó. Điểm xấu của nó là khi kinh tế phát triển mạnh, nó cũng không đi đâu. Lý do là bạn giàu thì bạn cũng ăn ngày ba bữa. Muốn ăn thêm cũng không được bao nhiêu. Công ty thuộc kỹ nghệ này sẽ khó tăng lợi nhuận cho dù bạn có giàu đi bao nhiêu nữa.
Tôi chia sector consumer index ra hai phần: beverage và food. Trong sector này sẽ xài Food sector. Như hồi đó tôi có nói với các bạn rằng khi sóng gió xảy ra người ta thường tìm những stocks nào stable. Stability có nghĩa rằng những kỷ nghệ mà cần thiết trong đời sống con người. Thức ăn là một. Bạn có thể không cần mua thêm một cái TV, tủ lạnh, nhưng bạn vẫn phải ăn. Em bé vẫn phải bú.
Thí dụ đó được thấy rất rỏ trong sector này qua giai đoạn sóng gió của gần 6 tháng qua kể từ ngày VNI hit 1170. Sau này khi market recovers thì sector này sẽ là sector mà traders cash out. Cash out vì họ không cần núp trong đó nữa, và cũng vì họ đã make $. Sector rotation sẽ chuyển tiền qua các sector khác.
Phương pháp dò sector là kiếm nơi nào $ đang đổ về mà chạy theo.VC 7504

Sector: Food Index.
Ticker Symbol: SG-FOODX.
Phương Cách Cấu Tạo: Market-Weighted.

Số lượng thành viên: 10.
Thời gian chuyển đổi (member reshuffling): 1 năm.
Đây là các công ty thành viên của chỉ số này. Bác nào có ý kiến xin cho biết, tôi sẽ update lại sau.
 ABT
 AGF
 BBC
 CAN
 CLC
 FMC
 HNM
 ICF
 IFS
 KDC

Xin lưu ý. Vì xài data của anh Sun Pham, giá cuối ngày thứ 6 tuần trước (6/29) cho nên giá hiện tại không phản ảnh data hôm nay. Ngoài ra, vì có một số stocks thành viên split nhưng không được adjust trong data thành ra có một vài điểm data không chính xác lắm. Các bác có thể thấy trên chart. Điểm chính của các chỉ số này là đo dòng tiền đang chạy vào đâu. Bác nào có chỉ số fully upadte (stock split-adjusted) xin vui lòng cho tôi một copy để tôi update cái này lại. Bây giờ xin xem tạm cái này. Trong lúc xem xét, nhớ nhìn cái dạng của nó và cái của VNI. VC 7506

Sector: BeverageIndex.
Ticker Symbol: SG-BEVID.
Phương Cách Cấu Tạo: Market-Weighted.

Số lượng thành viên: 5 ( sẽ tăng lên khi có đủ công ty).
Thời gian chuyển đổi (member reshuffling): 1 năm.
Thành viên:
TRI
SCD
IFS
VTL
NST
Đem index này so sánh với VNI trong thời gian qua thì thấy rằng mặc dầu giá nó có xuống, nhưng nó và VNI cũng có một sức mạnh ngang nhau trên phương diện trending. Lằn màu đỏ phía trên là chỉ số so sánh sức mạnh giữa VNI và Beverage index. Khi nó đi ngang như thế, có nghĩa là cả hai đều có sức mạnh ngang nhau. Tuy nhiên, nếu nhìn theo formation thì nó có a bullish formation.
Nếu nó break out khỏi hình tam giá thì đó sẽ là hướng đi sắp tới của index này. Chart này để filter sức mạnh của những sector trong thị trường và market index. Đây là một trong những bước đầu tiên khi phân tích market.
Vài lời chia sẻ…VC 7507

Sector: Construction Index.
Ticker Symbol: SG-RESTX.
Phương Cách Cấu Tạo: Market-Weighted.
Số lượng thành viên: 8 ( sẽ tăng lên khi có đủ công ty).

Thời gian chuyển đổi (member reshuffling): 1 năm.
Thành viên:
TDH
REE
SJS
HBC
CII
ITA
VMC
VC2
VN là một quốc gia đang phát triển cho nên construction sector có thể là một long-term play. Mặc dầu thời gian qua ai cũng rớt. Vấn đề là rớt ít nhiều. Construction sector tương đối rớt ít hơn VNI, điển hình là chỉ số đo sức mạnh của nó SO VỚI cái của VNI chứng minh đều này. Như thế có nghĩa rằng khi market turn around, construction có thể lên thêm. Tại sao? Tại vì trong thời gian qua, người ta mua bán ít, hoặc là không bán. Khi thị trường xoay chiều thì con số mua sẽ tăng thêm. Investors trong giai đoạn đầu của một recovery period là đi kiếm cái này tốt nhất để mua, chứ không phải cái nào rẻ nhất mà mua.
Vài lời chia sẻ…VC 7508

Technology sector
Đây là các công ty trong lảnh vực technology. Anh em xem xét rồi nhận định thử nhe. Khác với các sectors chuyên cung cấp những dịch vụ cần thiết trong đời sống hằng ngày và không lệ thuộc vào sự phát triển của kinh tế, technology sector là một kỷ nghệ rất lệ thuộc vào kinh tế. Sự phát triển hay suy thoái của kinh tế sẽ làm sector này giao động thật mạnh. Ở các nền kinh tế to lớn hơn, người ta xài technology sector như là một cây thước để đo sự phát triển của kinh tế trên một lãnh vực nào đó. Có nghĩa là technology là một trong những cây thước dùng để tiên đoán sự phát triển và suy thoái của kinh tế trong tương lại.
Lý do mà technology phụ thuộc nhiều vào kinh tế là vì các công ty chỉ bỏ tiền ra tân trang máy móc khi họ thấy lực cung cầu trong sản phẩm họ tăng, và muốn dành market share trên thị trường nên họ phải chi tiền. Và hiện tượng này chỉ xảy trong một nền kinh tế đang phát triển. Sau đây là các công ty thuộc sector này.
EBS
TPH
FPT
POT
SAM
TLC
VTB
VTC
Anh em xem dùm và cho ý kiến nhé.

Sector: Technology Index.
Ticker Symbol: SG-TechX.
Phương Cách Cấu Tạo: Market-Weighted.
Số lượng thành viên: 8.
Thời gian chuyển đổi (member reshuffling): 1 năm.
Đây là các công ty thành viên của chỉ số này. Các bác thấy có gì cần thay đổi, xin vui lòng cho biết ý kiến.
 TPH
 FPT
 POT
 SAM
 TLC
 VTB
 VTC
 UNI
Xin lưu ý. Vì xài data của anh Sun Pham, giá cuối ngày thứ 6 tuần trước (6/29) cho nên giá hiện tại không phản ảnh data hôm nay. Ngoài ra, vì có một số stocks thành viên split nhưng không được adjust trong data thành ra có một vài điểm data không chính xác lắm. Các bác có thể thấy trên chart. Điểm chính của các chỉ số này là đo dòng tiền đang chạy vào đâu. Bác nào có chỉ số fully upadte (stock split-adjusted) xin vui lòng cho tôi một copy để tôi update cái này lại. Bây giờ xin xem tạm cái này. Trong lúc xem xét, nhớ nhìn cái dạng của nó và cái của VNI.VC 7509VC 7510

Sector: Raw Material Index.
Ticker Symbol: SG-RMTDX.
Phương Cách Cấu Tạo: Market-Weighted.
Số lượng thành viên: 10.
Thời gian chuyển đổi (member reshuffling): 1 năm.
Đây là các công ty thành viên của index. Các bác xem lại có gì cho biết nhé. Nếu cần thay đổi các thành viên để phản ảnh một chỉ số chính xác hơn, xin vui lòng cho biết.
 BBS
 BCC
 BHS
 BHV
 BMC
 BMP
 BPC
 BT6
 BTS
 CYC
Xin lưu ý. Vì xài data của anh Sun Pham, giá cuối ngày thứ 6 tuần trước (6/29) cho nên giá hiện tại không phản ảnh data hôm nay. Ngoài ra, vì có một số stocks thành viên split nhưng không được adjust trong data thành ra có một vài điểm data không chính xác lắm. Các bác có thể thấy trên chart. Điểm chính của các chỉ số này là đo dòng tiền đang chạy vào đâu. Bác nào có chỉ số fully upadte (stock split-adjusted) xin vui lòng cho tôi một copy để tôi update cái này lại. Bây giờ xin xem tạm cái này. Trong lúc xem xét, nhớ nhìn cái dạng của nó và cái của VNI.VC 7511

Tôi đang cấu trúc một chỉ số thứ hai, gọi là market cap ranking. Đại ý của phương thức này cũng giống như cái sector analysis, đó là do la luồng tiền đang chạy vào đâu. Smart $ thường chạy hai hướng: Kinh tế và Risk. Khi kinh tế phát triển thì smart $ sẽ chạy vào những kỹ nghệ hay là lãnh vực nào mà phát triển NHANH NHẤT trong chu kỳ phát triển kinh tế lúc bấy giờ. Một thí dụ cho lập luận này hiện tại là lãnh vực nhà. Theo các bác nói thì tiền từ thị trường nhà chạy qua bên stocks và ngược lại mỗi khi có giao động. Cái này đúng hay sai thì chưa rỏ.
Nhưng đó là một thí dụ cho chúng ta thấy.
Trong trường hợp thứ hai, smart $ cũng chạy. Nhưng lần này thay vì họ chạy theo giòng sông kinh tế, thì họ lại chạy theo LIQUIDTY của stocks. Đây không phải là chạy đi đầu tư, mà chạy đi “tỵ nạn,” một 30-4 của thị trường. Đây là cái giai đoạn mà traders gọi là RISK AVERSION. Risk = nguy hiểm; Aversion = trốn tránh. Thường khi trốn như thế, smart $ không còn lưu ý đến các chỉ số cơ bản của một công ty. Họ chỉ chạy vào các công ty nào to nhất (biggest market cap), hay là các công ty nào mà số lượng shares được trao đổi trên thị trường rất cao.
Lý do là các công ty này là nơi lánh nạn của họ. Vì thế nếu các bạn để ý thì sẽ thấy rằng trong các đợt thị trường giao động NHỮNG công ty illiquid (volume được trade it) thường đi xuống nhiều trên phương diện % so với các công ty có volume trade nhiều. Dĩ nhiên nếu đây là trường hợp mà người ta đang sợ, và thị trường thì đang giao động mạnh vì một lý do nào đó.
Bởi thế tôi lập thêm vài chỉ số indicators nữa, trong đó tôi phân ra từ 3 đến 4 loại stocks khác nhau dựa vào MARKET CAP của từng công ty. Trên phương diện trading, đây là một cái filter thứ 2, sau cái sector analysis. Phương cách trade dựa vào hai cái filter này là TÙY THEO sự giao động của thị trường. Nếu nó giao động vì risk aversion thì chúng ta xài cái market cap filter trước để xem công ty nào đang hưởng lợi vì luồng tiền chạy vào để lánh nạn. Ngược lại, nếu chỉ vì sector rotation thì chúng ta xài cái sector analysis để dò lại. Hai cái filter này như hai cái lưới. Một cái quét xuôi; cái quét ngược. Sau khi xác định rỏ sector và loại stocks nào đang thu hút được dòng tiền thì việc chót sẽ làm filter từng stocks một để rank nó. Kết quả của hệ thống filter này là chúng ta có một cái list gồm 5, 7 công ty gì đó đang được smart $ âm thầm accumulate. Với chỉ vỏn vẻn 200 công ty thì ít con cá nào thoát lưới khi chúng ta xài hệ thống này để gạn lọc luồng tiền đang chảy về đâu.
Vì thế nếu các bác nào có thời gian, xin vui lòng sấp xếp 200 công ty của hai exchanges (HoSTC & HaSTC) từ LỚN đến nhỏ, dựa theo market cap. Và market cap được định nghĩa bằng cái equation sau đây: 
Market cap = Total outstanding shares * Price/share
Total outstanding shares = tổng số cổ phần mà công ty phát hành
Price/share = giá cổ phần.
Sau khi có được cái list này, tùy theo số lượng, tôi sẽ phân là 3, 4 phần và sẽ cấu tạo thêm một loại chỉ số mới nữa để các bác có thể dựa vào đó mà filter từng kỹ nghệ và từng loại cổ phần trong mọi hoàn cảnh của thị trường. Các bác giúp dùm nhé.
Cám ơn tất cả…

Utility and Energy sector
Sector này được tượng trưng bởi các công ty trong kỷ nghệ cung cấp các dịch vụ như điện, nước, điện thoại, gas (khí đốt), và tất cả những gì mà chúng ta thường xài trong nhà. Cũng giống như consumer sector, kỹ nghệ này không bị chi phối bởi sự lên xuống của kinh tế nhiều vì số lượng mà chúng ta xài nó hằng ngày không thay đổi bao nhiêu trong chu kỳ của kinh tế. Tôi chọn ra được các công ty sau đây. Anh em xem xét và bổ túc thêm nhé.
HJS
KHP
NLC
PPC
RHC
SJD
TBC
VSH
COM
MCV
NBC
PGC
PJC
PLC
PMS
PVD
SFC
Chủ ý của tôi là có chừng 10 công ty trong một sector. Tuy nhiên, một số sector của thị trường VN còn quá nhỏ, không đủ để bỏ vào cho nên nhiều khi một sector không có đủ 10 công ty. Điểm tiên quyết của sector là công ty phải lớn, market share (hm…tạm dịch là thế đứng của nó trong kỷ nghệ)cũng phải lớn. 
Thí dụ của market share là Microsoft là số một của kỷ nghệ software. Market share của nó là lớn nhất trong kỷ nghệ này. Sự kiện market share lớn nhỏ rất quan trọng vì nó báo cho chúng ta biết smart $ chảy về đâu khi sector rotation bắt đầu. Smart $ luôn lead market. Cho nên mới cần dò xét để coi nó chạy đi đâu.
Vài lời chia sẻ…

Thưa bác VC: E tự thấy mình còn noob nhưng theo em nghĩ bác bảo các energy mà ko phụ thuộc nhiều vào nền kinh tế lên hay xuống là không chính xác lắm (ít nhất là ở Vn) vì hầu như moi người đều biết là lượng phụ tải trong ngành điện hàng năm đều tăng trưởng rất cao. Lượng vốn đầu tư FDI hay các nguồn vốn khác đầu tư xây dựng nhà máy, khu công nghiệp…chắc chắn càng làm tăng thêm nhu cầu sử dụng.
P/S: E vào đây với mục đích học hỏi, sau này hy vọng được bác chỉ bảo cho nhiều trong lĩnh vực phân tích căn bản và cả phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán. Xin cảm ơn bác trước.
Tôi nghĩ rằng anh nói khá đúng, nhất là trong trường hợp thị trường VN hôm nay. VN đang phát triển mạnh cho nên nhu cầu về energy như điện, nước rất cao so với các quốc gia khá. Có thể sector này không phản ảnh sự lên xuống của kinh tế một cách chính xác so với các sector khác như technology chẳng hạn. Thì bây giờ chúng ta cứ ngồi xem coi mức độ correlation của nó và VNI đi đến đâu. 
Nếu nó và VNI không đi song song cho lắm thì anh nói đúng. Còn nếu nó đi song song thì có thể mức độ tiêu thu về năng lượng của VN còn tùy thuộc vào sự lớn mạnh của kinh tế.

Sector: Utility & Energy Index
Ticker Symbol: SG-TechX
Phương Cách Cấu Tạo: Market-Weighted
Số lượng thành viên: 16
Thời gian chuyển đổi (member reshuffling): 1 năm
 HJS
 COM
 KHP
 MCV
 NLC
 NBC
 PPC
 PGC
 RHC
 PJC
 SJD
 PLC
 TBC
 PMS
 VSH
 PVD

VC 7512

Anh muốn hỏi tôi cái gì về cái này? Beta là độ giao động của stock SO với một bench mark index, trong trường hợp này là VNI. Có nghĩa là khi nếu VNI lên thì stocks w/ higher beta sẽ lên nhiều hơn VNI. Nếu VNI xuống thì stocks w/ higher beta cũng sẽ xuống nhiều hơn. Thí dụ một stock w/ 1.15 beta và nếu VNI lên 10% thì stock này sẽ lên 15%. Ngược lại nếu VNI xuống -10% thì nó cũng sẽ xuống -15%. Cách tính Alpha của anh thế nào?
Tôi cũng vẫn chưa thấy cách tính alpha của anh. Beta thì ok. Beta thì thường là set at 1 để so sánh. Anh nói sơ sơ về ý định cách tính alpha hay là hiểu sao thì nói vậy đi. Tại vì theo tôi thấy beta và alpha không hẳn có thể giúp anh kiếm được dòng tiền smart $ đang đổ về đâu. Nhất là chỉ số beta đó. Nó chỉ là một chỉ số volatility mà thôi. Volatility là risk, và risk là một NON-DIRECTIONAL measurement. Nó không thể nói cho anh biết những gì đang xảy ra với stocks, ngoài sự kiện giao động mạnh của giá.
Vài lời chia sẻ…

Viet Currency

Source: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học online: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles
Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com