PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market tuần 04/01-08/01/2016 – Kỳ vọng Go Long đồng USD, JPY. Go Short AUD, NZD, CAD, EUR và GBP sau khi quan chức FED bình luận về việc nâng lãi suất trong năm 2016.

      Trong bức hình so sánh sức mạnh của các đồng tiền bằng Gold kia chính là một bức tranh toàn cảnh tốt nhất để nhìn về sức mạnh của các nền kinh tế hiện thời. Tại sao lại là Gold? Bởi vì những điều Tôi đã nêu trong suốt từ đầu chương sách về Gold đó, và khi nhìn bức hình này sẽ có một nhật xét rất quan trọng đó là đồng tiền nào đang mạnh nhất so với các đồng tiền khác tại cái thời điểm hiện thời, để từ đó mà rút ra nhận xét là nên go long đồng tiền nào trong dài hạn, short đồng nào và đồng nào hiện thời đang rủi ro nhất.

      Trong bức hình trên thì hiện thời XAUUSD đang nằm dưới cùng, điều này có nghĩa là đồng USD đang là đồng tiền mạnh nhất trong rổ 8 đồng tiền chính, và AUD, NZD, CAD, EUR đang là những đồng tiền yếu nhất. DIều này dễ hiểu thôi vì hàng hóa giảm mạnh cho nên các đồng tiền hàng hóa như AUD, CAD, NZD sẽ giảm rất mạnh, kinh tế các quốc gia đó sẽ suy yếu. Khi nhìn bức hình trên có thể nhận thấy là USD, CHF và JPY đang là những đồng tiền mạnh. Riêng với JPY cà CHF chỉ là trong giai đoạn thị trường chứng khoán đang giảm, nó trở thành thứ tài sản an toàn nhất lúc này. Về dài hạn Tôi nhìn vào bức hình này điều Tôi nghĩ đầu tiên là short tiếp AUDUSD, NZDUSD, EURUSD, Long USDCAD. Bên cạnh đó là các cặp tiền chéo khác, nói chung là long các đồng tiền mạnh USD, JPY, CHF và short các đồng tiền yếu. (Ngày viết 06/01/2016) Các bạn có thể kiểm chứng lại.so sanh suc manh dong tien voi vang

      Đó là ví dụ trong dài hạn, thế còn ngắn hạn thì sao? Trong các sự kiện ngắn hạn thì chúng ta sẽ phải cần sử dụng biểu đồ này trong nhiều thời điểm, nhiều sự kiện. Ví dụ trong thời điểm hiện tại nhé. Ngày 04/01/2015 hai quan chức FED bất ngờ lên tiếng về triển vọng kinh tế và up mở khả năng nâng lãi suất đến 4 lần trong năm 2016.

      Đồng JPY trở thành thứ tài sản an toàn nhất sau biến cố sụp đổ thị trường chứng khoán, các đồng tiền hàng hóa đồng loạt giảm mạnh sau khi FOMC mập mờ nâng lãi suất thêm 4 lần trong năm 2016, các bình luận của quan chức FED đang dấy lên một mối lo ngại rất lớn với thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư chứng khoán rất lo ngại việc nâng phân lời quá cao, nó sẽ bóp chết thị trường chứng khoán cũng như kìm hãm tốc độ tăng trưởng. Tại sao lại phải làm như thế để kéo đồng USD lên trong khi hàng hóa đang giảm quá sâu? Đó là để thu hút dòng tiền chạy về đầu tư ở Mỹ, thế nhưng các quan chức quên đi rằng khi tiêu dùng giảm, hàng hóa giảm sẽ kéo theo đó là giảm phát leo thang. Khi mối lo giảm phát càng hiện hữu hơn thì người ta sẽ không nghĩ đến việc FED thắt chặt tiền tệ đến 4 lần trong năm 2016. Cái bình luận đó cộng thêm số liệu PMI của China rất tệ đã khiến cho thị trường chứng khoán China bị bán tháo chỉ trong vòng 7 phút, ngay sau đó thì trong ngày giao dịch đầu tiên của năm mới các chỉ số chứng khoán trên toàn thế giới đồng loạt giảm điểm. Hàng hóa cũng giảm theo vì sản xuất của China trì trệ nên nhu cầu trong sản xuất sẽ ít đi, khi nhu cầu giảm đương nhiên hàng hóa phải giảm giá. Hàng hóa càng giảm trong khi đồng USD tăng lại càng khiến cho mối lo đó trở nên trầm trọng hơn. Trái phiếu Mỹ hôm 04/01/2016 đã tăng rất mạnh kéo theo lợi tức trái phiếu giảm mạnh. Thời điểm mối lo đang lấn át lý trí thì vàng và đồng JPY lại lại phương án tốt nhất hiện thời.

      Không chỉ là Vàng và JPY, mà USD cũng được xem là một thứ tài sản trong khi thị trường chứng khoán giảm điểm, cùng với các lập luận khiến USD tăng và khả năng nâng lãi suất tăng cao nữa sẽ càng khiến cho đồng USD liên tục tăng. Nếu nhìn vào hình 3.5 dưới đây sẽ thấy được rằng USD, JPY trở thành 2 đồng tiền mạnh nhất sau biến cố thị trường chứng khoán giảm mạnh, các đồng tiền hàng hóa cũng bị bán khi sản xuất Trung Quốc quá yếu kém.

      Về dài hạn đồng USD vẫn đang là đồng tiền mạnh nhất, và các đồng tiền hàng hóa đang là những đồng tiền chịu nhiều áp lực và mất giá nhiều nhất. Với những gì đang thể hiện tức là FED đang muốn kéo đồng USD lên mặc cho lạm phát là không có, tiêu dùng sụt giảm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến GDP của Mỹ, nếu như Mỹ vẫn kiên quyết thực hiện các chính sách như công bố hiện thời thì 2016 này sẽ chứng kiến sự sụp đổ tiếp của hàng hóa, dầu sẽ phải giảm về dưới 30$, thậm chí là 20$. Sẽ là thảm họa nếu giá dầu giảm sâu đến mức đó, cuộc khủng hoảng sẽ bắt đầu từ chính sự sụp đổ của các công ty năng lượng và khai thác dầu, khí đốt. Đây chính là giọt nước tràn ly biến thị trường chứng khoán sụp đổ trong thời gian không lâu nữa… Cú sốc thị trường chứng khoán China hôm qua đó là lời cảnh báo trước rằng nếu thị trường chứng khoán China sụp đổ tiếp thì đó sẽ là dấu chấm hết với chu kỳ tăng của thị trường chứng khoán toàn cầu.

      Mặc dù về cơ bản thì dầu giảm sẽ kích thích cho sản xuất, thế nhưng khi hàng hóa giảm và tiêu dùng giảm, người ta lo sợ khi phải đầu tư vào một thị trường mà không nắm chắc phần thắng thì liệu người ta có ném tiền vào đó không? Trong đầu tư người ta sợ nhất không phải là tin tức hiện hữu mà người ta sợ nhất đó chính là sự không chắc chắn, hiểu là những cái gì không chắc chắn thì người ta sẽ không để tiền vào đó. Khi đã không tin tưởng thì tìm đến các lớp tài sản an toàn là phương án tốt nhất. Không phải đơn cử mà lợi tức trái phiều của Mỹ đã giảm từ cuối năm 2014 trong khi nguyên cả một năm 2015 thị trường chứng khoán không hề tăng. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất hiện thời đó chính là cú sốc phiên giao dịch hôm qua đó. Điều này chứng tỏ là dòng tiền đã lo sợ khi đầu tư vào các cổ phiếu. Sự sụp giảm của nhóm cổ phiếu năng lượng trong năm 2015 đó cũng là một dấu hiệu sớm. Nhưng tại sao Vàng vẫn chưa tăng? các phát biểu mang tính thắt chặt tiền tệ đó khiến cho đồng USD liên tục tăng, mà trong một thời điểm không có gì là chắc chắn rằng đầu tư vào vàng có an toàn hay không, thị trường chứng khoán đã thật sự bước vào chu kỳ giảm hay chưa? và liệu FED sẽ tiếp tục thắt chặt tiền tệ? những mối lo đó khiến cho nhà đầu tư cảm thấy bất ổn nếu dùng tiền để đầu tư. Giữ chặt USD là một phương án có thể nói là an toàn nhất hiện thời. Sẽ không ai nghĩ đến việc mua vàng khi USD đang tăng cả!

      Thời điểm Tôi viết nhận định này là ngày 05/01/2016, và cái kỳ vọng go long Vàng, USD, JPY cùng với go short các đồng tiền hàng hóa AUD, NZD, CAD và EUR, GBP được thực hiện ngay lúc viết nhận định này. Các bạn có thể kiếm chứng lại, từ những quan trắc trên bức hình 3.4 và 3.5 đó cộng với những lập luận trên để Tôi quyết định các giao dịch như vậy.

Hinh 3.5 So sanh suc manh dong tien bang vang trong ngan han

Tuần này từ ngày 4/1/2016-8/1/2016 (thời điểm lúc Tôi đang viết) market có các sự kiện quan trọng đó là báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Mỹ, trước đó hôm thứ 2 là những phát biểu của quan chức FOMC, cuộc họp của FOMC vào 2h sáng ngày 7/1 theo giờ Việt Nam.

Hinh 9.5 mot so tin tuc quan trong tuan tu 4-1 Hinh 9.6 mot so tin tuc quan trong tuan tu 4-1

      Vậy là một IA Trader thì Tôi sẽ quan sát các tin tức này từ tuần trước khi mà thị trường đang trong thời gian nghỉ lễ, lúc đó Tôi sẽ tổng hợp toàn bộ data và cùng với đó là những kỳ vọng về đồng USD, thế nhưng trong trường hợp này thì có một chút thay đổi là ở bức hình 9.2 phía trên đó, là những phát biểu trước khi phát biểu chính thức của chủ tịch FED Yellen nói vào 2h sáng ngày 7/1. Khi hai phát biểu kia được công bố thì trader nhà nghề đã biết được là mục đích của FED là kéo đồng USD lên bằng những phát biểu mang tính “đòn gió” là sẽ nâng lãi suất, và triển vọng kinh tế đang tốt lên, lạm phát sẽ sớm đạt mục tiêu 2%… những phát biểu đó phần nào giúp Tôi tiên đoán được đồng USD sẽ còn tăng cho đến khi Chủ tịch FED Janet Yellen phát biểu, chính cái kỳ vọng đó mà đồng USD liên tục tăng trong suốt những ngày qua và sẽ còn tăng nữa, những kỳ vọng đó sẽ được hỗ trợ rất tốt khi những phát biểu hình 9.2 lại được thốt ra từ chính những người có quyền lực của FED là Phó chủ tịch FED hiện thời Fischer và Chủ tịch, giám đốc điều hành chính sách tiền tệ của FED Loretta J. Mester. Đó là một ví dụ về kỳ vọng sự kiện diễn ra trong tương lai đó. Hơn thế nữa báo cáo NFP vào ngày thứ 6 (08/01/2016) lại là một báo cáo hết sức quan trọng để nhận biết được là kinh tế Mỹ hiện thời thế nào, và khả năng nâng lãi suất trong những cuộc hợp chính sách tiền tệ sắp tới là gì. Theo kinh nghiệm của Tôi thì Yellen sẽ nói trong cuộc họp báo sắp tới của FOMC (hình 9.5) sẽ là chờ đợi kinh tế tốt hơn, chờ đợi số liệu thị trường lao động, về lạm phát trong tương lai và triển vọng kinh tế, sẽ tiếp tục duy trì lộ trình nâng lãi suất và có thể sẽ nâng lãi suất 4 lần trong năm 2016 như các vị quan chức khác đã nói, và hơn thế nữa khi hầu hết các quan chức FOMC đều đồng ý chu kỳ thắt chặt tiền tệ của FED. Và sau cái phát biểu đó đồng USD sẽ tăng rất mạnh, sau cái tin này thì sẽ là tâm điểm dồn vào báo cáo NFP. Sau những tin tức này thì tuần tới tâm điểm sẽ là cái gì? Hãy nhìn sang mục CALENDAR cho tuần tới các bạn sẽ thấy có cuộc họp chính sách tiền tệ của Anh, các phát biểu của quan chức BOC, ECB. Và hơn hết đó là sự kỳ vọng về chính sách tiền tệ của BOJ và PBOC trong tương lai kìa. Đó mới chính là những câu chuyện ăn tiền HOT NHẤT của market sau khi FOMC họp báo và báo cáo NFP được công bố trong tuần này. Kỹ năng quan sát các mối tương quan trong quá trình phân tích là khái niệm khá khó để giải thích, Tôi chỉ có thể lấy những ví dụ trực quan thế này để hướng dẫn các bạn thôi, phần còn lại tùy vào khả năng và cơ duyên của mỗ người.

Hinh 9.7 cac cuoc hop chinh sach tien te sau khi FOMC hop bao Hinh 9.8 cuoc hop chinh sach tien te cua BOE

Kết quả của những kỳ vọng trên các bạn có thể tự check lại. Xu hướng tăng của USD sẽ còn tiếp diễn cho tới khi báo cáo NFP được công bố, và sau khi báo cáo NFP được công bố thì sẽ có cá trường hợp như sau xảy ra: Nếu NFP là quá tệ thì USD sẽ giảm mạnh trở lại và sau khi giảm chừng 30 phút gì đó thì các trader nhà nghề sẽ vào go long USD, lý do đã nêu ở trên. Trường hợp thứ 2 NFP tốt hơn kỳ vọng thì USD sẽ tăng rất mạnh luôn. Bài viết này thực chất Tôi đã up lên trang cá nhân từ hôm 05/01/2016 nhưng giờ mới up lên website.

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/