PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 01/02: Sự kiện RBA công bố lãi suất cơ bản và những phát biểu của chủ tịch ECB Draghi.

Trong tuần vừa qua sau khi FED công bố giữ nguyên lãi suất và cùng với đó là sự kiện BOJ công bố áp dụng chính sách lãi suất âm. Nói về chính sách lãi suất âm của Nhật Bản “Thực chất BoJ sẽ chỉ áp dụng một mức lãi suất tiêu cực của âm -0,1% nhắm vào tài khoản hiện tại các tổ chức tài chính nắm giữ tại ngân hàng mà thôi. Về lãi suất liên ngân hàng vẫn được tính theo lãi suất LIBOR bằng đồng JPY là ở mức 0,08%. Tuy nhiên lãi suất mà các ngân hàng thương mại cho các cá nhân, doanh nghiệp, các hộ gia đình vay thì không ở số âm mà là ở mức 1,15%. Đây không phải là mức cho vay thấp nhất, mà mức thấp nhất là 1,10% được áp dụng vào tháng 12/2014.” – FB Phương Thơ. Chính sách lãi suất siêu nới lỏng này đã khiến cho đồng JPY giảm rất mạnh từ 118.5 lên 121.6 JPY đổi 1 USD chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ. Cũng chính chính sách lãi suất âm này đã khiến cho thị trường chứng khoán Nhật tăng mạnh ngay sau đó, chính sách càng nới lỏng thì các doanh nghiệp Nhật sẽ càng dễ dàng vay vốn phát triển, đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, cùng với đó nới lỏng sẽ khiến đồng JPY mất giá, JPY càng giảm thì càng có lợi cho xuất cảng. Nhưng có một vấn đề phải bàn đến là cứ bơm tiền ra nhiều thế mà không gây ra lạm phát thì sẽ tác động tiêu cực với nền kinh tế Nhật. Có lẽ sẽ phải mất khá nhiều thời gian nữa nền kinh tế mới tiêu thụ hết số tiền dư thừa ra đó.

Số liệu PMI của China vừa mới được công bố là tương đối ổn, nhưng thực sự là kinh tế China đang rơi vào suy thoái, thị trường chứng khoán sụp đổ nhanh chóng đã khiến vị thế của China suy yếu đi rất nhiều. Mặc dù số liệu được công bố là không tệ nhưng Shanghai Composite vẫn giảm chứng tỏ niềm tin của nhà đầu tư vào các số liệu kinh tế mà chính phủ cung cấp đã giảm đi rất nhiều, NDT biết rằng kinh tế Trung Quốc đang rất yếu và những con số được công bố đó chỉ là những số liệu không thực tế.

Shanghai composite 2.1.2016

Nhiều bài phân tích trước Tôi cũng có nói đến khi chứng khoán Trung Quốc giảm thì điều mà các trader nhà nghề quan tâm chính là xu hướng của đồng JPY và AUD trước tiên. Với cái số liệu đó được công bố mà chứng khoán Trung Quốc cũng không thể tăng được thì có thể tiên đoán được rằng tâm lý NDT Trung Quốc đang hoang mang rất lớn, và sẽ phải mất nhiều thời gian nữa thì mới có thể bình tĩnh lại như trước. Khi kinh tế Trung Quốc suy yếu thì giá cả các mặt hàng sẽ giảm, đặc biệt là kim khoảng quặng: Minh chứng là sau khi số liệu PMI của China được công bố thì giá Copper đã giảm tương đối mạnh. Chỉ số hàng hóa CRB Index cũng giảm. Thực sự thì lo ngại về kinh tế Trung Quốc suy yếu sẽ tác động mạnh đến xuất khẩu của Úc, vì thế nên một đồng AUD tăng cao sẽ là bất lợi cho Úc. Trong cuộc họp chính sách công bố lãi suất của RBA vào ngày 2/2 tới đây có thể sẽ không cắt giảm lãi suất, nhưng sẽ có những phát biểu mang tính nới lỏng tiếp, và chính cái sự kỳ vọng đó mà từ giờ cho đến lúc công bố lãi suất đồng AUD có thể sẽ bị bán tiếp. Và nếu như những kỳ vọng đó là không nhầm thì sau khi RBA công bố lãi suất đồng AUD sẽ tiếp tục giảm.

Hơn nữa tuần vừa rồi khi FED quyết định giữ nguyên lãi suất 0.5% nhưng mà các phát biểu lại đang hướng đến một chu kỳ thắt chặt mới và vẫn giữ quan điểm lạm phát mục tiêu 2% sẽ sớm đạt được, kinh tế sẽ phục hồi theo hướng tích cực… Những bình luận trên đã khiến cho đồng USD tăng mạnh trong tuần vừa qua và hiện tại xu hướng tăng của đồng USD vẫn được hỗ trợ. Mặc dù tuần này số liệu việc làm sẽ được công bố, nhưng cơ bản là trader nhà nghề vẫn đang kỳ vọng go long đồng USD.

AUDUSD update 1.2

Điểm qua bài phát biểu của chủ tịch ECB Draghi vào tối nay: Thực chất ECB cũng đã nhắc tới việc sẽ thực hiện nới lỏng thêm bằng cách tăng cường thêm một lượng tiền vào nền kinh tế, những phát biểu đó trong tuần vừa qua đã khiến cho cặp EURUSD bị bán mạnh. Bài phân tích trước Tôi cũng đã nhắc tới sự kiện này, mặc dù điểm vào lệnh chưa được chính xác nhưng xu hướng short cặp tiền này vẫn là chủ đạo.

EURUSD update 1.2.2016

Riêng với các chỉ số Indices, trong đó điển hình là JPN225 và S&P500 Tôi vẫn tiếp tục giữ quan điểm go long như tuần trước: Thị trường chứng khoán Mỹ tuần vừa qua tăng mạnh sau khi BOJ công bố chính sách nới lỏng mới, giá Oil tăng cao lên mức trên 35$ đã kéo thị trường chứng khoán toàn cầu tăng, một số cổ phiếu bluechip như Facebook… tăng mạnh sau báo cáo earning được công bố cũng chính là những điểm sáng giúp cho thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh như vậy. Bài phân tích về sự kiện NFP Tôi sẽ update sau ngày 3/2.

US 10 year bond yield update 1.2.2016

SP500 update 1.2.2016

JPN225 update 1.2.2016

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/