PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 30/03: Báo cáo số liệu lao động Non Farm của Mỹ sau khi chủ tịch FED tỏ ra thận trọng và có thể phải quay trở lại thời kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ.

Vào lúc 11h20 tối hôm qua Chủ tịch FED Yanet Jellen đã phát tín hiệu lo ngại về triển vọng kinh tế cũng như lo ngại khả năng lạm phát sẽ không tăng lên mức mục tiêu 2%. Thêm vào đó là một vài nhận định là có thể phải quay trở lại thời kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ… “Trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho rằng, những bất ổn kinh tế và tài chính toàn cầu sẽ làm chậm lại lộ trình nâng lãi suất của Ngân hàng trung ương Mỹ. Những bình luận này làm rõ hơn sự thận trọng của bà Yellen trong phiên họp chính sách hồi giữa tháng 3 vừa qua, khiến nhiều nhà dầu tư ngạc nhiên và kéo giảm USD. Bình luận của Chủ tịch Fed đã làm giảm tỷ lệ dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất trong phiên họp tháng 4 tới đây. Theo số liệu của CME Group, tỷ lệ dự đoán lãi suất sẽ tăng vào tháng 4 hiện chỉ còn 5% so với 12% hôm thứ Hai 28/3.” Những phát biểu như thế đã khiến cho đồng USD giảm mạnh so với tất cả các đồng tiền khác, thêm vào đó ngay sau khi phát biểu này được công bố thì chỉ số chứng khoán đồng loạt tăng điểm tương đối mạnh. Nguyên nhân đồng USD giảm không phải là sẽ khiến chứng khoán tăng, mà điều cần phải nói ở đây là việc niềm tin vào khả năng nâng lãi suất của FED giảm đi đáng kể và hiện tại hầu hết mọi người cũng đoán được rằng FED không thể nào nâng lãi suất vào tháng 4 tới đây.

Đồng USD giảm mạn trước khi số liệu lao động được công bố đã khiến cho người ta lo ngại rằng kinh tế Mỹ không thật sự tốt lên và số liệu lao động được công bố ngày 1/4 tới sẽ không khả quan cho lắm. Hôm nay sẽ có công bố về số liệu của ADP công bố, tuy nhiên phải nhắc lại rằng ADP là một công ty tư nhân, và hơn hết con số ADP cung cấp chỉ là số liệu việc làm được tạo ra mới trong tháng trước đó, chứ trong báo cáo này không hề chi tiết về bảng lương và cả tỉ lệ thất nghiệp, cho nên nhiều khi cái kỳ vọng mà chúng ta vẫn thường nhắc đến là ADP tốt thì sẽ kỳ vọng USD tăng trong khoảng thời gian chờ đợi NFP công bố. Nhưng không phải đơn giản như thế đâu các bạn. Chính vì không đầy đủ số liệu cho nên ADP chỉ được xem là con số tham khảo và nó chỉ thực sự phát huy hiệu quả giúp chúng ta tiên đoán xu hướng đồng USD khi mà nó thật sự tốt hơn hoặc tệ hơn rất nhiều so với dự báo. 

Cũng lâu rồi các bài viết của tôi không tổng hợp số liệu. Vừa mới đây nhất là GDP q/q được công bố tốt hơn dự kiến với mức tăng trưởng 1,4% trong quý 4/2015. Thế nhưng con số đó chỉ tốt với dự báo thôi chứ so với cùng kỳ các năm trước thì không tốt lắm. Tức là kinh tế Mỹ vẫn còn rất yếu, tăng trưởng vẫn đang khiêm tốn, vì thế cho nên không có gì lạ khi ngày hôm qua Chủ tịch FED đã phải lên tiếng về khả năng có thể phải quay trở lại nới lỏng tiền tệ.

GDP q 25.03

Các chỉ số khác liên quan đến tiêu dùng và lạm phát cũng không mấy sáng sủa, ví dụ như chỉ số CB Consumer Confidence tăng cao hơn so với dự đoán, thể hiện tốc độ chi tiêu của người dân tăng cao nhưng nhìn chung trong suốt một năm qua niềm tin tiêu dùng luôn có dấu hiệu đi xuống. Các con số về tỉ lệ hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp luôn giảm trong khoảng thời gian gần đây, nhưng thực chất của những con số hồ sơ đó so với số lượng việc làm được tạo ra lại có một sự chênh lệch tương đối, nếu bạn nào cẩn thận thì hãy lấy 2 số liệu đó để vẽ lại thành một biểu đồ excel. Giấy phép xây dựng được thông qua ở Mỹ là tương đối tốt, tăng so với những năm trước, thể hiện bộ mặt kinh tế cũng phần nào được cải thiện, tăng trưởng nhà đất ở Mỹ đang tốt lên, và chính sách lãi suất thấp cũng là một kích cầu tốt với thị trường nhà đất. CPI giảm liên tục trong vài tháng gần đây, khi mà niềm tin tiêu dùng cũng giảm, chỉ số giá tiêu dùng cũng giảm thì sẽ không có gì khó hiểu khi dự đoán FED sẽ phải trì hoãn việc nâng lãi suất, bỏi vì những con số này phản ảnh tỉ lệ lạm phát trong nền kinh tế, giá cả hàng hóa trong vài ngày qua cũng đang giảm, chi tiêu của người dân cũng giảm theo, nếu như bạn nào tinh ý sẽ nhận ra con số tăng trưởng mức lương được công bố tháng trước là không tốt. Tức là FED vẫn phải thận trọng trong vấn đề tiêu dùng và thị trường lao động.

CPI m thang 3

Tôi không nêu lên dự đoán 3 con số trong báo cáo lao động đó sẽ thế nào, nhưng rất có thể trong khoảng thời gian trước khi báo cáo đó được công bố thì đồng USD sẽ vẫn chưa có dấu hiệu tăng, tức là nếu xét trên phương diện trading thuần túy swing trade thì vẫn ky vọng vào một đồng USD giảm. Tuy nhiên với một số cặp tiền hàng hóa thì các bạn nên quan sát thêm giá cả các mặt hàng tác động lớn đến kinh tế nước sở tại.

Phân tích kỹ thuật của một vài cặp tiền chính trong đó EURUSD là một ví dụ, với những phát biểu của chủ tịch ECB vừa rồi nhằm vào khả năng sử dụng các biện pháp kích thích kinh tế khác nữa, nhưng áp dụng chính sách lãi suất âm liệu có thể là một lựa chọn hợp lý. Hãy nhìn sang Nhật Bản, sau một thời gian dài áp dụng chính sách lãi suất âm tiêu cực nhưng kinh tế không những không tốt lên mà còn tệ hơn nữa, và giờ lại đang đối mặt với giảm phát quay trở lại. Humm… chính sách lãi suất âm tiêu cực là một con dao 2 lưỡi. 

Với kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ tốt lên, và thực tế là trong những tháng đầu năm nay chứng khoán Mỹ đã có bước phục hồi ấn tượng, nhưng bên cạnh đó giá vàng lại tăng mạnh sau những tin tức không mấy tốt đẹp từ châu Âu, cái lo lắng hiện rõ trong lòng nhà đầu tư khiến cho nhu cầu tìm đến vàng ở châu Âu tăng mạnh. Hơn nữa đồng USD giảm là một hỗ trợ cho giá vàng quý 1/2016. Nhưng khi tâm lý nhà đầu tư tốt lên, họ sẽ không đặt nhiều niềm tin vào vàng nữa. Xu hướng hiện tại sẽ khó đoán được nhưng với những phân tích liên thị trường tôi sẽ short vàng với kỳ vọng về lại mức 115x$/oz trong quý 2 này. Tức là sẽ canh thời điểm để short và thoát lệnh trong xu hướng giảm chứ không phải là short và để lệnh dài hạn.

XAUUSD H4 (03-30-2016 1223)

Cuộc trưng cầu dân ý của Anh về việc đi hay ở lại EURO có lẽ sẽ trở thành vấn đề nóng hổi cần được bàn luận trong quý 2 này. Xét trên yếu tố dài hạn có nhiều khả năng đồng EUR sẽ tăng lên lại nếu như niềm tin vào khả năng nâng lãi suất của FED giảm xuống, số liệu báo cáo lao động ngày 1/4 tới đây nếu như vẫn quá tệ thì chắc chắn là đồng USD sẽ giảm mạnh tiếp, cặp EUR sẽ break out khỏi đường trendline trong hình. 

EURUSD D1 (03-30-2016 1233)

Một lần nữa nhấn mạnh rằng bài viết này không phải là dự đoán trong ngăn hạn, xu hướng hiện thời vẫn đang rất bearish với đồng USD và vẫn thiên về các giao dịch USD giảm.

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/