PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 05/04: Cuộc họp chính sách tiền tệ FOMC, viễn cảnh nâng lãi suất trong tháng 4 này là gần như không có.

Trong những phiên họp lần trước đương kim chủ tịch FED cũng đã nhấn mạnh là sẽ khó có thể nâng lãi suất được, và hạ dự báo từ khả năng nâng lãi suất 4 lần trong năm nay xuống còn 2 lần. Mặc dù luôn nhấn mạnh rằng sẽ theo dõi sát sao thị trường lao động và lạm phát để đưa ra quyết định nâng lãi suất hay không nhưng có vẻ như những lời nói có cánh đó bây giờ không còn được giới đầu tư mặn mà nữa, họ biết chắc gần như 100% FED không giám mạo hiểm nâng lãi suất khi mà những con số trên vẫn chưa thật sự ấn tượng. Trong thời gian gần đây đồng USD suy yếu với những thông tin không tốt với kinh tế Mỹ cùng với đó là những phát biểu mang tính nới lỏng của đương kim chủ tịch ECB Mario Draghi trong cuộc họp hồi đầu tháng 3 vừa rồi. Cắt giảm lãi suất huy động thực chất là một biện pháp nhằm kích thích đầu tư chứ không phải là nới lỏng như cắt giảm lãi suất ngắn hạn qua đêm, hơn nữa có một điều được nhấn mạnh ở đây là ông cũng nhấn mạnh sẽ tăng cường chương trình QE vốn được dự kiến là kéo dài đến tháng 9/2016 như tuyên bố lúc mới bắt đầu sử dụng QE. Cũng có thể nói là hồi kia mới áp dụng QE Draghi đã rất mạnh miệng nói rằng QE sẽ giúp phục hồi kinh tế và theo dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 9 này. Nếu là một tay đầu tư dài hạn họ thừa sức nhận ra những lời nói có cánh đó chỉ là để mua chuộc lòng tin của người dân, nhằm kéo lượng lớn vốn đầu tư quay trở lại với EU, kích thích tiêu dùng và lạm phát đi lên. Thế nhưng những gì phơi bày ra trong thực tế đến bây giờ thì ECB lại sắp phải đối mặt thêm với một viễn cảnh tiêu cực hơn nữa. Nếu như cuộc trưng cầu dân ý đa số người dân Anh muốn rời khỏi EU thì năng lực kinh tế của EU sẽ suy giảm rất nhiều, IMF sẽ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế EU xuống tiếp và khủng hoảng nợ công sẽ lại trở thành một trong những lo ngại rất lớn.

Như tiêu đề bài viết là sự kiện FOMC họp chính sách tiền tệ diễn ra vào ngày 7/4, trong một xu hướng giảm của đồng USD và tính từ đầu năm đến nay USD đã giảm so với EUR là tương đối nhiều, thực tế những thay đổi này không phải là tiêu cực với nền kinh tế Mỹ vì dù sao đồng USD cũng là thứ tài sản tích trữ của hầu hết các central bank. Theo kinh nghiệm cá nhân thì cuộc họp chính sách tới đây FOMC sẽ nhấn mạnh rằng thị trường lao động đã có những thay đổi tích cực, thu nhập người lao động tăng lên là một dấu hiệu cho thấy rằng sức khỏe nền kinh tế vẫn ổn, và vẫn duy trì nâng lãi suất sớm nhằm kéo đồng USD tăng ngay trong phiên hôm đó và có thể sự điều chỉnh vào cuối tuần này của USD là một cơ hội cho các smart $ bán ra đồng USD để nắm giữ thứ tài sản khác. Trong bức hình so sánh sức mạnh của các đồng tiền chính dưới đây thể hiện đồng JPY trở thành thứ tài sản an toàn với đại bộ phận nhà đầu tư ở khu vực Á châu khi chứng kiến thị trường chứng khoán Nhật và Trung Quốc giảm mạnh trong vài ngày qua. Tương quan sức mạnh của một số đồng tiền chính cho thấy rằng dòng tiền tìm về với các tài sản an toàn tăng lên, nếu các bạn nhìn sang thị trường chứng khoán Trung Quốc và Nhật thì sẽ rõ hơn, mối tương quan này rất dễ dàng nhận thấy. Thị trường chứng khoán Trung Quốc phần lớn được thổi bùng lên nhờ đức tin của đại bộ phận người dân Trung Quốc rằng chính phủ sẽ tác động vào nền kinh tế và cứu lấy thị trường chứng khoán, những tưởng những chính sách đó của PBOC phát huy hiệu quả thì giờ đây người dân lại đang mất dần niềm tin vào chính phủ, minh chứng là dù áp dụng rất nhiều biện pháp nhưng thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng không có được sự phục hồi ổn định, và đa phần vẫn chỉ là lướt sóng.

so sanh suc manh dong tien update 5.4

Trong một báo cáo mới đây cho biết thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm vì sư suy giảm giá hàng hóa, đặc biết là giá dầu khiến cho doanh thu của các công ty dầu mỏ khí đốt của Mỹ giảm xuống. 

SP500 update 5.4

Khi tin tức chưa được công bố thì phần lớn nhà đầu tư vẫn đang lo ngại, thế nhưng theo những suy luận về viễn cảnh khi báo cáo việc làm được công bố thì đó là một tín hiệu khá tích cực để vào go long đồng USD trước khi cuộc họp diễn ra. Và theo như những dự đoán thì khả năng đồng USD sẽ tăng sau cuộc họp thông báo rằng lãi suất vẫn có thể được duy trì ở mức hiện tại và xem xét nâng lãi suất vào các cuộc họp sắp tới. Nhưng với những gì đang xảy ra thì đồng USD vẫn chưa thể tăng trở lại mức hồi đầu năm vào thời điểm FED vừa mới nâng lãi suất. Nhiều bạn thắc mắc rằng các bài viết gần đây thường chỉ nói chung theo sự kiện mà không có sự nhận định theo từng món hàng riêng biệt. Thực ra cũng là có lý do và thời gian không cho phép update bài viết thường xuyên. Tiếp tục với những thông tin về tỉ lệ ủng hộ nâng lãi suất vào tháng 7 là hơn 40%. Tức là người ta nhìn vào những thay đổi tích cực từ thị trường lao động để tin rằng FED sẽ tiếp tục lộ trình thắt chặt tiền tệ vào năm nay, tức là xét về một góc độ dài hạn thì vẫn có những khả năng đồng USD tiếp tục xu hướng tăng.

Không biết cái tin tức ECB sẽ tăng cường chương trình QE từ 60 tỉ lên 80 tỉ trong tuần này có thật sự đáng tin hay không, nhưng nó được tờ báo uy tín Bloomberg dẫn nguồn thì rất có thể trong cuộc họp sắp tới đương kim chủ tịch ECB sẽ tiến hành một chương trình QE mở rộng hơn để tiếp tục mua tài sản nhắm kéo nền kinh tế đi lên, bơm tiền vào nền kinh tế nhiều hơn nhằm kéo lạm phát tăng lên theo lộ trình đặt ra. Nguồn bài viết tại đây. Tức là một viễn cảnh đồng EUR suy yếu trở lại nhưng chắc chắn là chưa thể giảm mạnh được, xét trong một xu hướng dài hạn thì tỉ giá EURUSD sẽ được duy trì ở mức trung bình như hiện tại trong suốt năm 2016 này, nghĩa là sẽ có những lời qua tiếng lại, tung hứng cho nhau của FED và ECB nhằm đưa tỉ giá về một mức ổn định để thương mại giữa Mỹ và EU được duy trì tránh những xáo trộn không tốt. 

EURUSD EJ update 5.4

Các bài viết sau tôi sẽ viết chi tiết hơn, tạm thời trong khoảng thời gian chờ đợi FOMC họp chính sách thì sẽ go long đồng USD, với xu hướng ngắn hạn. 

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/