GÓC NHÌN

Góc nhìn M.Pearlie: Lãi suất âm tiêu cực và những chính sách siêu nới lỏng có thể giúp kinh tế phục hồi hay không?

Chính sách lãi suất âm tiêu cực và siêu nới lỏng về cơ bản là để thúc đẩy tiêu dùng và kéo lạm phát đi lên >>> phục hồi nền kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng. Thế nhưng bên cạnh những tích cực mang lại và những viễn cảnh được vẽ ra đẹp đẽ như thế thì sẽ còn có những hệ lụy mà các Central Bank đã lường trước.

Trong suốt thời gian dài vừa qua, các chính sách siêu nới lỏng và lãi suất âm tiêu cực có lẽ là được nhắc đến nhiều nhất, phải chăng đó là sức hấp dẫn mà những chính sách này mang lại hay là một biện pháp để kích thích tăng trưởng kinh tế… nào là những bài viết, những phân tích của rất nhiều chuyên gia, người thì nói là nó tốt với nền kinh tế như  Nhật, Thụy Sĩ… hay là những bài phân tích kiểu như chính sách như vậy sẽ không tôt với nền kinh tế và càng làm trầm trọng hơn khi người ta sẽ cảm thấy bất an và mất dần niềm tin vào các can thiệp vào thị trường tài chính đó. Những lập luận như trên đều có căn cứ và không sai, khi các central bank đưa ra các chính sách thì cũng đã tính toán rất kỹ, hơn nữa là những người điều hành chính sách không phải nói quá chứ họ là những bậc thầy trên thị trường tài chính, phần nào hiểu được rằng họ đã có những dự tính và biết được thị trường sẽ phản ứng như thế nào với các chính sách như trên.

Chính sách siêu nới lỏng được cho là một biện pháp tích cực giúp cho các nhà đầu tư đặc biệt là trên thị trường chứng khoán được tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng kinh doanh, sản xuất… từ đó sẽ kích thích tiêu dùng, nên kinh tế sẽ năng động hơn… kéo lạm phát tiêu dùng lên và giảm tỉ lệ thất nghiệp xuống. Đúng vậy, trên lý thuyết một chính sách siêu nới lỏng sẽ thực hiện những chức năng như thế, nhưng khi đưa vào áp dụng trong một môi trường kinh tế suy thoái quá mức và sự lo ngại phải đầu tư khiến cho người ta cảm thấy bất an thì những chính sách như trên có thể sẽ phản tác dụng, hàm ý ở đây là lượng tiền được tung ra thị trường quá nhiều mà sản phẩm được tạo ra thì không tăng, tức là sẽ khiến cho đồng tiền đó suy yếu và vị thế của quốc gia đi xuống khi người dân họ sẽ mất dần niềm tin vào nền kinh tế và những điều hành của chính phủ.

Với Nhật Bản và EU là 2 nền kinh tế hoàn toàn khác nhau, trong khi Nhật không có nhiều tài nguyên và buộc phải nhập khẩu gần như toàn bộ tài nguyên khoáng sản và xuất khẩu những sản phẩm chất lượng cao đã hoàn thiện thì nguyên khối EU lại khác, phần nhiều là tiêu dùng chính trong nội tại khối và thương mại với các quốc gia lân cận, và đặc biệt là thương mại đóng vai trò chủ lực với Mỹ. Vậy cho nên một đồng tiền suy yếu với Nhật Bản sẽ có lợi hơn với EU. Vì thế nếu như EU thực hiện chính sách lãi suất âm tiêu cực và cứ bơm tiền ra quá nhiều thì đó cũng không phải là lựa chọn tốt nhất. Vừa mới đầu tháng 4 này ECB nâng QE lên 80 tỉ EUR, điều này càng khiến cho giới đầu tư lo ngại hơn bởi cái lời hứa sẽ kết thúc QE vào tháng 9/2016, một lời hứa được xem là hứa suông của Mr Mario Draghi. Thực sự quan ngại về thời hạn QE lần này và cái sự kiện tăng QE đó đã gửi lời nhắn nhủ đến với giới đầu tư tài chính là hãy quên chuyện khi nào kết thúc QE đi, viễn cảnh u ám của nền kinh tế sẽ còn kéo dài và lạm phát sẽ còn khó đạt được 2%. 

eu inflation 11.4

Thị trường có ba mối quan tâm chính với lãi suất âm:

  • Thứ nhất, lãi suất âm có thể trực tiếp gây tổn hại cho ngành ngân hàng. Ngân hàng thương mại kiếm tiền bằng cách thu lợi nhuận từ chênh lệch giữa lãi suất cho vay và đi vay trong trường hợp lãi suất dương. Nhưng nếu tỷ lệ tính trên các khoản vay bây giờ thấp hơn do rơi vào mức lãi suất chính sách âm, thì các ngân hàng thương mại không sẵn sàng hoặc không thể áp dụng tỷ lệ lãi tiền gửi dưới không được vì sợ rằng người gửi tiền sẽ rút tiền ra và giữ nó ở trạng thái tiền mặt, trong mạng lưới ngân hàng lợi nhuận lãi biên bị thắt chặt hơn và chặt chẽ hơn nữa;
  •  Thứ hai, lãi suất âm có thể tạo ra sự leo thang của một cuộc chiến tranh tiền tệ vô ích. Một tỷ giá yếu hơn khiến tăng giá nhập khẩu và do đó nó gây ra lạm phát, dường như chắc chắn đây là một kênh quan trọng mà qua đó việc chính sách tiền tệ bị nới lỏng sẽ diễn ra. Nhưng đồng tiền mất giá là một trò chơi có tổng bằng không: nền kinh tế toàn cầu không thể tạo ra được một đồng tiền mất giá so với chính nó. Điều này đưa đến việc phá giá đồng tiền cực kỳ mạnh, nó gây ra chính sách bảo hộ thương mại, do đó sẽ tạo ra sự tiêu cực đối với tăng trưởng toàn cầu;
  • Thứ ba, lái suất âm có thể là biểu hiện của việc chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương đã đạt đến giới hạn. Thị trường ngày càng lo ngại rằng ngân hàng trung ương đã không còn chính sách hợp lý nào cả, và đang băn khoăn về cách thức các nhà hoạch định chính sách làm để giải quyết suy thoái.

Tuy nhiên, một số lý do để có một cái nhìn lạc quan hơn về tác động cuối cùng của lãi suất âm như sau:

    • Thứ nhất, các ngân hàng trung ương có thể thực hiện các bước để giảm bớt tác động của lãi suất âm trong lĩnh vực ngân hàng. Ví dụ, chính sách lãi suất âm chỉ áp dụng cho khoảng 10% lượng dự trữ của các ngân hàng thương mại tại ngân hàng trung ương, với phần lớn dự trữ thu hút từ lái suất thấp hoặc âm. Hệ thống “phân tầng” này được thiết kế để hạn chế tác động của lãi suất âm đến luồng dưới cùng của hệ thống các ngân hàng. 
    •  Thứ hai, mức lãi suất âm kích thích nền kinh tế, đây là một tác động tích cực cho ngành ngân hàng. Nếu thị trường tin rằng lãi suất âm có thể cải thiện triển vọng tăng trưởng dài hạn, nó sẽ nâng cao kỳ vọng lãi suất cao hơn trong tương lai và kết quả là một đường cong lợi suất dốc hơn, đồng biến với tỷ lệ lãi biên của các ngân hàng. Hơn nữa, trong một nền kinh tế mạnh các ngân hàng sẽ có thể tìm thấy cơ hội đầu tư đáng giá hơn để cho vay lại, và khách hàng đi vay có nhiều khả năng để có thể trả nợ các khoản vay hơn;
  • Thứ ba, theo kinh nghiệm, lãi suất âm không làm tê liệt ngành ngân hàng ở Đan Mạch, Thụy Sĩ hoặc Thụy Điển. Trong thực tế, ngân hàng cho vay đối với khu vực tư nhân đang phát triển nhanh hơn ở Thụy Sĩ và Thụy Điển so với Eurozone, mặc dù lãi suất chính sách chủ chốt của ngân hàng trung ương của họ thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ chính sách chủ chốt của ECB.
  • Thứ tư, trong khi ngân hàng trung ương có thể là quá phụ thuộc vào giá trị tiền tệ thì lãi suất âm có thể hoạt động thông qua các kênh khác. Lãi suất âm nên giảm chi phí cho vay và do đó hỗ trợ nhu cầu vay vốn, giảm chi phí vốn và do đó khuyến khích đầu tư, hạ thấp tỷ lệ chiết khấu trên giá tài sản và do đó đẩy mạnh định giá;
  • Thứ năm, trong khi các nhà hoạch định chính sách tiền tệ đang lục lọi sâu hơn vào bộ công cụ của mình, họ không còn sự lựa chọn nữa. Ngân hàng trung ương có thể nới lỏng định lượng (QE), khắc phục ” định lý cân bằng của Ricardo” có nghĩa là các hộ gia đình không có tất cả thông tin về giá tài sản một khi nới lỏng tiền tệ bởi vì họ biết rằng lãi suất sẽ đảo chiều. Hoặc họ có thể mở rộng phạm vi mua QE bao gồm trái phiếu công ty hay cổ phiếu. Triệt để hơn, ngân hàng trung ương có thể cho tiền in trực tiếp đến với các hộ gia đình; họ có thể nâng mục tiêu lạm phát để tăng kỳ vọng lạm phát; hoặc họ có thể bỏ tiền mặt vật lý để loại bỏ kỳ hạn dưới về lãi suất.

fi-mayers3

Lãi suất tiêu cực là một công cụ chính sách tiền tệ bất thường, cho đến năm 2014 thì chính sách này chưa bao giờ được các central bank lớn áp dụng. Ngân hàng trung ương châu Âu ECB là central bank đầu tiên áp dụng chính sách này khi hạ lãi suất xuống -0.2% vào tháng 9/2014. Một số quốc gia châu Âu khác cũng áp dụng chính sách lãi suất âm này vào cuối tháng 3/2015.

Vì lo ngại châu Âu sẽ rơi vào vòng xoáy giảm phát cho nên ECB buộc phải sử dụng đến những biện pháp tiêu cực như vậy. Trong thời kỳ kinh tế khó khăn thì người dân và các doanh nghiệp có xu hướng giữ tiền mặt của họ và chờ đợi nền kinh tế tốt lên, nhưng chính hành vi đó lại càng khiến cho nền kinh tế trở nên trì trệ hơn và càng rơi vào khủng hoảng khi tiêu dùng càng yếu kém, dẫn đến các doanh nghiệp phá sản hoặc sản xuất trì trệ và buộc phải sa thải nhân viên, điều này làm tăng nguy cơ thất nghiệp, và khi tâm lý của người dân chưa cởi mở hơn trong việc chi tiêu và đầu tư thì các chính sách tiêu cực sẽ không những không mang lại lợi ích mà còn gây hại cho nền kinh tế.

Khi chi tiêu chậm, dẫn đên giá cả hàng hóa giảm tạo động lực khác để mọi người chờ đợi như họ chờ giá giảm thêm. Đây chính là giảm phát mà các nhà hoạch định chính sách châu Âu đang cố gắng để tránh với lãi suất tiêu cực. Và các biện pháp này nhằm mục đích hi vọng rằng các ngân hàng sẽ tích cực cho vay nhiều hơn.

Xét trên một góc độ tích cực khác thì việc áp dụng một chính sách lãi suất tiêu cực cộng với lượng tiền được bơm ra thị trường nhiều cũng là một điểm tốt cho nền kinh tế, nhưng với tình hình như hiện nay khi phải áp dụng cùng một lúc cả 2 chính sách trên đang tạo ra một làn sóng phản ứng ngược lại với kỳ vọng, càng nới lỏng thì chi tiêu càng giảm và người ta mua vào các thứ tài sản mang tính an toàn như Vàng, Bất động sản… và dự trữ đồng USD như là một phương án đảm bảo rằng sẽ qua được giai đoạn khó khăn này, chính vì là một chính sách tiêu cực đã phơi bày ra đó là sự bất lực của chính phủ và các biện pháp can thiệp vào thị trường. Hơn nữa giai đoạn này kinh tế Trung Quốc đang có thể nói là lung lay hơn bao giờ hết, sóng gió trên thị trường chứng khoán chưa qua thì các chính sách nới lỏng lại được PBOC áp dụng và ngày càng lún sâu vào vòng xoáy chính sách tiền tệ tiêu cực. Sản xuất của Trung Quốc giảm sút mà bên cạnh đó lại là mối lo về chất lượng sản phẩm, điều này có lẽ cũng không cần phải nói nhiều, phần lớn các thị trường khó tính trên thế giới nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc hiện nay đang khá khắt khe trong việc kiểm định chất lượng sản phẩm, vì thế cho nên thương mại của Trung Quốc sẽ càng đi xuống >>> kéo theo đó là những đối tác thương mại lớn của Trung Quốc bao gồm cả Mỹ, Nhật, EU… đang rơi vào suy thoái lại càng phải đối mặt với nhiều vấn đề khác nảy sinh. Cho nên giai đoạn này sẽ còn kéo dài và một mối lo sụp đổ trên thị trường chứng khoán toàn cầu lại càng hiện hữu hơn bao giờ hết khi tuần vừa qua chứng kiến sự sụp đổ mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Nhật Bản. Đà lao dốc đó vô tình tạo là một làn sóng tích trữ tài sản gia tăng, tức là mối lo sụp đổ của thị trường chứng khoán hiện thời đang lên rất cao, vì thế nên dù các chính sách siêu nới lỏng và lãi suất âm tiêu cực được áp dụng thì người dân và các công ty, nhà đầu tư họ vẫn râ lo ngại.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/