PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 14/04: Sự kiện lãi suất của BOE và những kỳ vọng đồng USD tăng mạnh trở lại.

Ngày hôm nay có một số tin tức khá quan trọng với đồng GBP khi cuộc họp chính sách tiền tệ về khả năng nâng lãi suất hay không và cũng trong cuộc họp này là công bố về lãi suất ngắn hạn cơ bản. Thực ra là chả cần phải công bố người ta cũng biết BOE sẽ không thay đổi lãi suất cũng như số phiếu vote cho khả năng nâng lãi suất là không cao hay thậm chí là chả có phiếu nào đồng ý luôn. Khi mà cái lo ngại của đa phần người dân về viễn cảnh Brexit. Nhắc lại là nước Anh là một quốc gia nhiều cảng biển và có rất nhiều tàu thuyền, có thể nói ngành hàng hải đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế Anh, và những hệ lụy khi Anh Brexit cũng không hề nhỏ, việc nước Anh ra khỏi EU sẽ buộc nước này phải thương lượng lại toàn bộ các thỏa thuận về thương mại với từng nước thành viên EU nói riêng cũng như với EU nói chung – một tiến trình có thể kéo dài trong nhiều năm sau Brexit. Điều đó có thể làm trĩu thêm gánh nặng đối với công ty vận tải. Thêm vào đó, sự biến động về tỷ giá của đồng bảng cũng sẽ gây thiệt hại cho các công ty và nhà vận hành các cảng, khi hơn 40% giao thương đường biển qua các bến cảng của nước Anh là với các nước EU. Dự kiến, cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của nước Anh trong EU sẽ diễn ra vào ngày 23/6 tới.

Trong tình cảnh như vậy thì việc đi hay ở lại sẽ là rất khó khăn và cuộc trưng cầu dân ý lần này chính người dân Anh sẽ quyết định lợi ích của họ, nếu một viễn cảnh Anh rời khỏi EU thì có thể đồng Bảng sẽ giảm, tuy nhiên khi các quyết định chưa được thông qua và chưa có những phân tích rõ ràng về những hệ lụy mà Anh và khối EU sẽ đối mặt, dù là đi hay ở thì đều có những ưu thế và nhược điểm nhất định. Cái đáng bàn lúc này là những số liệu kinh tế ảm đạm của nền kinh tế Anh và nguyên khối EU đang hứng chịu, cho nên việc rời khỏi khối để độc lập trong thương mại cũng là một cơ hội mới và thách thức mới với Anh. Xét trên phương diện cá nhân tôi nhận định thì việc đi hay ở không quan trọng mà là chính sách kinh tế hậu khủng hoảng và sau khi trưng cầu dân ý thì các chính sách đó có mang lại lợi ích gì cho nền kinh tế hay không? Tức là giống như Hy Lạp vậy, vị thủ tướng tiền nhiệm cũng có những phát biểu rất hoa mỹ và luôn miệng bảo vệ lợi ích người dân, thế nhưng hành động lại hoàn toàn khác và cho đến hiện tại người dân Hy Lạp vẫn phải gồng gành những khoản nợ và phải thực hiện các chính sách thắt lưng buộc bụng…

Nói về sự kiện lãi suất ngày hôm nay, sẽ không có nhiều bất ngờ cho thị trường, đó là nhận định của tôi. Các bạn quan sát biểu đồ cặp GBPUSD thời gian gần đây cũng thấy rõ là giao động trong phạm vi siteway biên độ tương đối rộng. Nghĩa là nhận thấy rằng nền kinh tế đang đi vào giai đoạn ổn định trở lại và không có nhiều biến động trên thị trường ngoại hối, đồng Bảng vẫn duy trì ở vị thế ổn định so với đồng USD. Điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đên thương mại của Anh. Chỉ là trong ngắn hạn khi mà các tin tức liên quan đên đồng USD và sự kiện Brexit đó khiến tâm lý nhà đầu tư không thật sự chắc chắn trong ngắn hạn.

GBPUSD H4 (04-14-2016 1337)

Trong bức hình này vùng được đánh dấu là một ngưỡng hỗ trợ khá quan trọng, những ngày qua với tâm lý bearish với sự kiện nâng lãi suất lần này mà đồng GBP liên tục bị bán mặc dù giá dầu có tăng, về lý thuyết thì Oil tăng sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế Anh và thị trường chứng khoán Anh nói riêng. Tức là về cơ bản là GBP sẽ được hỗ trợ, tuy nhiên là tâm lý e ngại và dự đoán được viễn cảnh không thể nào nâng lãi suất cũng như tỉ lệ vote cho khả năng nâng lãi suất là không cao, do vậy tâm lý bán đồng GBP tăng mạnh. Vùng đánh đấu đó theo nhận định của tôi là sau khi tin tức ra cặp GBPUSD sẽ bị down xuống đó và cũng là cơ hội mà các trader cũng như quỹ đầu cơ đặt lệnh go long chờ sẵn ở đó. Nếu trường hợp tin tức quá tệ thì cặp tiền này phá vỡ ngưỡng hỗ trợ đó để tìm về với mức đáy hồi đầu tháng 3 vừa qua.

Đồng USD liên tục tăng mạnh trong những ngày vừa qua, phần vì thị trường chứng khoán Mỹ hưởng lợi từ nhóm cổ phiếu ngân hàng và cả giá dầu tăng mạnh cho nên dẫn đến nhu cầu tiêu dùng tăng cao, giá cả các mặt hàng vì thế cũng tăng kéo theo ngành dịch vụ Mỹ tăng trưởng. Đông USD mạnh lên. Vừa rồi ECB áp dụng chính sách siêu nới lỏng khi lại phải hạ lãi suất huy động xuống âm và buộc phải nâng QE lên 80 tỉ EUR vào đầu tháng 4 này. Tức là một viễn cảnh kinh tế suy yếu đến mức buộc ECB phải áp dụng thêm các chương trình kích thích kinh tế, đồng EUR về cơ bản là tăng trong quãng thời gian trước đó cho đến tuần vừa qua thì sự kiện trên đã khiến EUR suy yếu trở lại, điều này tác động đên chỉ số USD Index rất nhiều.

SP500 USD Index update 14.04

Những kỳ vọng short chỉ số SP500 không đạt được mục tiêu 2000 điểm, và hiện tại cái trade về chỉ số này sẽ không còn hiệu quả nữa, với một lệnh short ngay giá hiện tại có thể sẽ về 2060 điểm với một mức stop loss rất ngắn. Đồng USD tăng mạnh kéo theo đó nhu cầu đầu tư vào Mỹ tăng lên, tức là nhu cầu tích trữ tài sản bằng đồng USD giảm xuống, mình chứng là lợi tức trái phiếu tăng lên, dòng USD chuyển sang đầu tư chứng khoán nhiều hơn. Đó cũng là một điều các bạn phải cân nhắc kỹ khi vào lệnh short chỉ số này. Hoặc là một lệnh short EURUSD cũng sẽ tương đối tốt.

EURUSD EURJPY update 14.04

Trong bức hình này EURJPY hiện đã phá qua chart parttern hình thành trong timeframe h4, cũng trong thời điểm đó cặp EURUSD giảm mạnh, điều này khiến tôi đưa ra một quyết định short cặp EURJPY ngay mức giá hiện tại. Lưu ý rằng giai đoạn này đồng JPY đã giảm lại và bình ổn trở lại sau khi thị trường chứng khoán Nhật phục hồi sau đợt bán tháo diễn ra. Tức là xét trên một phường diện liên thị trường thì hiện tại đồng EUR đang yếu và đó là cơ hội short cặp EURJPY với mức stop loss tương đối nhỏ.

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/